Prime Minister's Office
PM Modi launches Mahtari Vandan Yojana in Chhattisgarh
Disburses the first instalment under Mahatari Vandana Yojana
Scheme in Chhattisgarh to provide financial assistance of Rs 1000 per month to eligible married women of the state as monthly DBT
10 MAR 2024 2:55PM by PIB Delhi
"Our government is committed to ensuring the holistic well-being of every family, and this begins with the health and dignity of the women"
In a major boost to women empowerment in Chhattisgarh, The Prime Minister Shri Narendra Modi today launched the Mahatari Vandana Yojana and disbursed the first instalment under The Scheme. The scheme has been launched in Chhattisgarh to provide financial assistance of Rs 1000 per month to eligible married women of the state as monthly DBT. It has been envisioned to ensure economic empowerment of women, provide them financial security, promote gender equality and strengthen the decisive role of women in the family.
The scheme will provide benefits to all eligible married women of the state who are above 21 years of age as of January 1, 2024. Widows, divorced, and deserted women will also be eligible for this scheme. Around 70 lakh women will benefit from the scheme.
Speaking on the occasion, the Prime Minister the Prime Minister bowed to the deities Maa Danteshwari, Maa Bambleshwari and Maa Mahamaya. PM Modi recalled his recent visit to the state where he dedicated and laid foundation stones of the projects worth Rs 35,000 crores. He said today the government has fulfilled its promise by disbursing the first instalment of Mahatari Vandana Yojana amounting to overall Rs 655 crore. The Prime Minister expressed gratitude towards the Nari Shakti connected from the various locations and apologized for not being physically present. He also conveyed his prayers for the welfare of the citizens that he offered at Kashi Vishwanath Dham last night. “You will get this 1000 rupees every month. This is Modi’s guarantee”, he said.
“When mothers and daughters get strong, the family gets strengthened and the welfare of the mothers and daughters is a priority for our government”, the Prime Minister said. Women are getting pucca houses and Ujjwala Gas Cylinders in their name. 50 percent Jan Dhan Accounts are in the name of women, 65 percent Mudra Loans have been availed by women, more than 10 crore SHG women have benefitted and more than 1 crore women have become lakhpati Didis. The Prime Minister reiterated the goal of 3 crore Lakhpati Didis. PM Modi told them that Namo Didi programme is changing lives and tomorrow he will hold a major event in this regard.
The Prime Minister highlighted the importance of family well-being, emphasizing that a healthy family stems from the well-being of its women. Prime Minister Modi stated, "Our government is committed to ensuring the holistic well-being of every family, and this begins with the health and dignity of the women." He underscored the need to address challenges faced by pregnant women, including maternal and infant mortality rates.
In response to these challenges, the Prime Minister announced several key measures, including free vaccinations for pregnant women and financial assistance of ₹5,000 during pregnancy to support expectant mothers. He also emphasized the provision of free healthcare services, up to ₹5 lakhs, for frontline workers such as Asha and Anganwadi workers.
Reflecting on past hardships faced by women due to lack of proper sanitation facilities, Prime Minister Modi remarked, "Gone are the days when our sisters and daughters had to endure pain and indignity due to the absence of toilets in their homes." He highlighted the government's efforts to ensure the dignity of women by providing toilets in every household.
Furthermore, Prime Minister Modi reiterated his government's commitment to fulfilling promises made during elections, stating, "The government stands by its commitments and ensures their fulfillment." He emphasized the successful implementation of the Mahatari Vandana Yojana, fulfilling assurances made to the people of Chhattisgarh.
Similarly, guarantee of 18 lakh pucca houses is being worked at with full determination, he said.
Regarding agricultural reforms, the Prime Minister assured farmers of timely payment of pending bonuses, honoring a pledge made to Chhattisgarh's paddy farmers. He lauded the government's efforts to support farmers, including the disbursal of bonuses amounting to ₹3,700 crores on the occasion of Atal Ji's birth anniversary.
Highlighting the government's procurement initiatives, Prime Minister Modi affirmed, "Our government will procure rice at a minimum support price of ₹3,100 per quintal in Chhattisgarh." He celebrated the record procurement of 145 lakh tonnes of rice, fulfilling commitments to farmers and setting a new milestone.
In conclusion, Prime Minister Modi expressed confidence in the collaborative efforts of all stakeholders, particularly women, in driving forward the agenda of inclusive development. He assured the people of Chhattisgarh of continued dedication and service from the BJP government, fulfilling its promises and ensuring progress for all.
Chief Minister of Chattisgarh, Shri Vishnu Deo Sai, Ministers and people’s representatives were among those present on the occasion.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પીએમ મોદીએ છત્તીસગઢમાં મહતારી વંદન યોજનાનો શુભારંભ કરાવ્યો
મહતારી વંદન યોજના હેઠળ પ્રથમ હપ્તાનું વિતરણ કર્યુ
છત્તીસગઢમાં રાજ્યની લાયક પરિણીત મહિલાઓને માસિક DBT તરીકે દર મહિને રૂ. 1000ની નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવા માટેની યોજના
10 MAR 2024 2:55PM by PIB Ahmedabad
"અમારી સરકાર દરેક પરિવારની સંપૂર્ણ સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, અને તેની શરૂઆત મહિલાઓના સ્વાસ્થ્ય અને ગૌરવ સાથે થાય છે."
છત્તીસગઢમાં મહિલા સશક્તીકરણને મોટું પ્રોત્સાહન આપતાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે મહતારી વંદન યોજનાનો શુભારંભ કર્યો હતો અને આ યોજના હેઠળ પ્રથમ હપ્તો વહેંચ્યો હતો. છત્તીસગઢમાં રાજ્યની પાત્રતા ધરાવતી વિવાહિત મહિલાઓને માસિક ડીબીટી તરીકે દર મહિને 1000 રૂપિયાની આર્થિક સહાય આપવા માટે આ યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે. મહિલાઓનું આર્થિક સશક્તીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા, તેમને નાણાકીય સુરક્ષા પ્રદાન કરવા, લૈંગિક સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને પરિવારમાં મહિલાઓની નિર્ણાયક ભૂમિકાને મજબૂત બનાવવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે.
આ યોજનાથી રાજ્યની તમામ પાત્ર વિવાહિત મહિલાઓને લાભ મળશે, જેમની ઉંમર 1 જાન્યુઆરી, 2024 સુધી 21 વર્ષથી વધુ છે. વિધવાઓ, છૂટાછેડા લીધેલી અને તરછોડાયેલી મહિલાઓ પણ આ યોજના માટે પાત્ર બનશે. લગભગ 70 લાખ મહિલાઓને આ યોજનાનો લાભ મળશે.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ દેવી-દેવતાઓ મા દંતેશ્વરી, મા બમ્બલેશ્વરી અને મા મહામાયાને નમન કર્યા હતા. પીએમ મોદીએ તેમની તાજેતરની રાજ્યની મુલાકાતને યાદ કરી હતી જ્યાં તેમણે રૂ. 35,000 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજે સરકારે એકંદરે રૂ. 655 કરોડની રકમની મહતારી વંદન યોજનાનો પ્રથમ હપ્તો વહેંચીને પોતાનું વચન પૂર્ણ કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિવિધ સ્થળોથી જોડાયેલી નારી શક્તિ પ્રત્યે આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને પ્રત્યક્ષ રીતે હાજર ન રહેવા બદલ માફી માગી હતી. તેમણે ગઈકાલે રાત્રે કાશી વિશ્વનાથ ધામમાં નાગરિકોના કલ્યાણ માટે પ્રાર્થના પણ કરી હતી. "તમને આ 1000 રૂપિયા દર મહિને મળશે. આ મોદીની ગેરંટી છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જ્યારે માતા અને પુત્રીઓ મજબૂત બને છે, ત્યારે પરિવાર મજબૂત બને છે અને માતાઓ અને પુત્રીઓનું કલ્યાણ અમારી સરકારની પ્રાથમિકતા છે." મહિલાઓના નામે પાકા મકાનો અને ઉજ્જવલા ગેસ સિલિન્ડર મળી રહ્યા છે. 50 ટકા જન ધન ખાતાઓ મહિલાઓના નામે છે, 65 ટકા મુદ્રા લોનનો લાભ મહિલાઓએ લીધો છે, 10 કરોડથી વધુ એસએચજી મહિલાઓને લાભ મળ્યો છે, 1 કરોડથી વધુ મહિલાઓ લખપતિ દીદી બની છે. પ્રધાનમંત્રીએ 3 કરોડ લખપતિ દીદીના લક્ષ્યાંકનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. પીએમ મોદીએ તેમને કહ્યું કે નમો દીદી કાર્યક્રમ જીવન બદલી રહ્યો છે અને આવતીકાલે તેઓ આ અંગે એક મોટી ઘટના કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કુટુંબની સુખાકારીનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, સ્વસ્થ કુટુંબ તેની મહિલાઓની સુખાકારીમાંથી ઉદ્ભવે છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "અમારી સરકાર દરેક પરિવારની સંપૂર્ણ સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, અને તેની શરૂઆત મહિલાઓના સ્વાસ્થ્ય અને ગૌરવ સાથે થાય છે." તેમણે ગર્ભવતી મહિલાઓ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારોનું સમાધાન કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં માતા અને શિશુ મૃત્યુ દર સામેલ છે.
આ પડકારોનો સામનો કરવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ કેટલાંક મહત્ત્વપૂર્ણ પગલાંની જાહેરાત કરી હતી, જેમાં ગર્ભવતી મહિલાઓ માટે નિઃશુલ્ક રસીકરણ અને સગર્ભા માતાઓને સાથસહકાર આપવા ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન રૂ. 5,000ની નાણાકીય સહાય સામેલ છે. તેમણે આશા અને આંગણવાડી કાર્યકર્તાઓ જેવા ફ્રન્ટલાઈન વર્કર્સ માટે રૂ. 5 લાખ સુધીની નિઃશુલ્ક હેલ્થકેર સેવાઓની જોગવાઈ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
સ્વચ્છતાની યોગ્ય સુવિધાઓના અભાવને કારણે મહિલાઓને ભૂતકાળમાં વેઠવી પડતી મુશ્કેલીઓ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "હવે એ દિવસો વીતી ગયા છે જ્યારે આપણી બહેનો અને દીકરીઓને તેમના ઘરોમાં શૌચાલયોની ગેરહાજરીને કારણે પીડા અને અપમાન સહન કરવું પડતું હતું." તેમણે દરેક ઘરમાં શૌચાલય ઉપલબ્ધ કરાવીને મહિલાઓની ગરિમા સુનિશ્ચિત કરવાના સરકારના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આ ઉપરાંત, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ચૂંટણી દરમિયાન આપેલા વચનો પૂરા કરવા માટે તેમની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરતા કહ્યું હતું કે, "સરકાર તેની પ્રતિબદ્ધતાઓ સાથે ઉભી છે અને તેમની પૂર્તિની ખાતરી આપે છે." તેમણે મહતારી વંદન યોજનાનાં સફળ અમલીકરણ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે છત્તીસગઢનાં લોકોને ખાતરીઓ પૂર્ણ કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, એ જ રીતે 18 લાખ પાકા મકાનોની ગેરંટી પર સંપૂર્ણ નિર્ધાર સાથે કામ થઈ રહ્યું છે.
કૃષિ સુધારણાના સંબંધમાં, પ્રધાનમંત્રીએ છત્તીસગઢના ડાંગરના ખેડૂતોને આપેલા વચનનું સન્માન કરીને ખેડૂતોને બાકી રહેલા બોનસની સમયસર ચુકવણી કરવાની ખાતરી આપી હતી. તેમણે અટલજીની જન્મજયંતિનાં પ્રસંગે રૂ. 3,700 કરોડનાં બોનસનાં વિતરણ સહિત ખેડૂતોને સાથસહકાર આપવાનાં સરકારનાં પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી.
સરકારની ખરીદીની પહેલ પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પુષ્ટિ આપી હતી કે, "અમારી સરકાર છત્તીસગઢમાં ક્વિન્ટલ દીઠ ₹3,100ના લઘુતમ ટેકાના ભાવે ચોખાની ખરીદી કરશે." તેમણે 145 લાખ ટન ચોખાની વિક્રમી ખરીદીની ઉજવણી કરી હતી, જેણે ખેડૂતો પ્રત્યેની કટિબદ્ધતા પૂર્ણ કરી હતી અને એક નવી સિદ્ધિ હાંસલ કરી હતી.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સર્વસમાવેશક વિકાસનાં એજન્ડાને આગળ વધારવા માટે તમામ હિતધારકો, ખાસ કરીને મહિલાઓનાં સહિયારા પ્રયાસોમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે છત્તીસગઢની જનતાને ભાજપ સરકાર તરફથી સતત સમર્પણ અને સેવા, પોતાનાં વચનો પૂર્ણ કરવા અને તમામ માટે પ્રગતિ સુનિશ્ચિત કરવાની ખાતરી આપી હતી.
આ પ્રસંગે છત્તીસગઢના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાંઈ, મંત્રીઓ અને જનપ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.