Prime Minister's Office
PM inaugurates and lays foundation stone for multiple connectivity projects worth Rs 15,400 crores in Kolkata, West Bengal
Takes Metro ride on the Esplanade - Howrah Maidan metro route, India's first underwater Metro in Kolkata
A proud moment that the Howrah Maidan-Esplanade Metro section has the first underwater metro transportation tunnel under any major river in our country: PM
06 MAR 2024 1:29PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone for multiple connectivity projects worth Rs 15,400 crores in Kolkata today. The development projects catering to the urban mobility sector include Metro Rail and Regional Rapid Transit System (RRTS).
The Prime Minister took an overview of all metro projects and took a metro ride on the Esplanade - Howrah Maidan metro route, India's first Underwater Metro in Kolkata. He also interacted with shramiks and school children on his metro journey.
In a series of posts on X, the Prime Minister said:
“The metro journey was made memorable thanks to the company of these youngsters and those who worked on this project. We also travelled through the tunnel under the Hooghly river. ”
“It’s a very special day for the people of Kolkata as the city’s metro network gets significantly enhanced. Connectivity will get a boost and traffic will get decongested. It’s a proud moment that the Howrah Maidan-Esplanade Metro section has the first underwater metro transportation tunnel under any major river in our country.”
“Memorable moments from the Kolkata Metro. I bow to the Jan Shakti and will keep serving them with renewed vigour.”
Governor of West Bengal, Shri C V Ananda Bose was present on the occasion among others.
Background
With a focus on enhancing avenues for ensuring ease of urban mobility, the Prime Minister inaugurated Kolkata Metro's Howrah Maidan - Esplanade Metro section, Kavi Subhash - Hemanta Mukhopadhyay Metro section, Taratala - Majerhat Metro section (part of Joka- Esplanade line); Pune Metro from Ruby Hall Clinic to Ramwadi stretch; Kochi Metro Rail Phase I Extension project (Phase IB) from SN Junction Metro station to Tripunithura Metro station; Agra Metro's stretch from Taj East Gate to Mankameshwar; and Duhai-Modinagar (North) section of Delhi-Meerut RRTS Corridor. He flagged off train services on these sections. The Prime Minister also laid the foundation stone for extending Pune Metro Rail project Phase 1 between Pimpri Chinchwad Metro-Nigdi.
These sections will help decongest road traffic and provide seamless, easy and comfortable connectivity. The Howrah Maidan - Esplanade Metro section of Kolkata Metro has India's first underwater transportation tunnel. Howrah Metro Station is the deepest metro station in India. Also, the Majerhat Metro Station, on the Taratala - Majerhat Metro section inaugurated today, is a unique elevated Metro station across railway lines, platforms and canal. Agra Metro’s section inaugurated today will enhance connectivity to historical tourist places. The RRTS section will boost economic activity in NCR

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ 15,400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਦੇ ਕਈ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਐਸਪਲੈਨੇਡ-ਹਾਵੜਾ ਮੈਦਾਨ ਮੈਟਰੋ ਰੂਟ ’ਤੇ ਮੈਟਰੋ ਦੀ ਸਵਾਰੀ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਮੈਟਰੋ ਹੈ
ਇਹ ਬੜੇ ਮਾਣ ਦਾ ਪਲ ਹੈ ਕਿ ਹਾਵੜਾ ਮੈਦਾਨ-ਐਸਪਲੈਨੇਡ ਮੈਟਰੋ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਦੀ ਦੇ ਨੀਚੇ ਪਹਿਲੀ ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਮੈਟਰੋ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਸੁਰੰਗ ਬਣੀ ਹੈ :ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
06 MAR 2024 1:29PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ 15,400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਦੇ ਕਈ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਅਤੇ ਰੀਜਨਲ ਰੈਪਿਡ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਸਿਸਟਮ (ਆਰਆਰਟੀਐੱਸ- RRTS) ਸਹਿਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਅਵਲੋਕਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਐਸਪਲੈਨੇਡ-ਹਾਵੜਾ ਮੈਦਾਨ ਮੈਟਰੋ ਮਾਰਗ ’ਤੇ ਮੈਟਰੋ ਦੀ ਸਵਾਰੀ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਮੈਟਰੋ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮੈਟਰੋ ਯਾਤਰਾ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ (shramiks) ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਭੀ ਕੀਤੀ।
ਐਕਸ (X) ’ਤੇ ਪੋਸਟਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ:
ਮੈਟਰੋ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਾਦਗਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਕੰਪਨੀ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਅਸੀਂ ਹੁਗਲੀ ਨਦੀ ਦੇ ਨੀਚੇ ਸੁਰੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ।
“ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਿਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਭੀੜ-ਭਾੜ ਭੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਮਾਣ ਦਾ ਪਲ ਹੈ ਕਿ ਹਾਵੜਾ ਮੈਦਾਨ-ਐਸਪਲੈਨੇਡ ਮੈਟਰੋ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਭੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਦੀ ਦੇ ਨੀਚੇ ਪਹਿਲੀ ਅੰਡਰ ਵਾਟਰ ਮੈਟਰੋ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਸੁਰੰਗ ਬਣੀ ਹੈ।
“ਕੋਲਕਾਤਾ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਲਈ ਯਾਦਗਾਰੀ ਪਲ। ਮੈਂ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਜੋਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦਾ ਰਹਾਂਗਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ ਵੀ ਆਨੰਦ ਬੌਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਭੀ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਸਹਿਜਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਿਚਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਹਾਵੜਾ ਮੈਦਾਨ-ਐਸਪਲੈਨੇਡ ਮੈਟਰੋ ਸੈਕਸ਼ਨ, ਕਵਿ ਸ਼ੁਭਾਸ਼-ਹੇਮੰਤ ਮੁਖੋਪਾਧਿਆਇ ਮੈਟਰੋ ਸੈਕਸ਼ਨ, ਤਾਰਾਤਲਾ-ਮਾਜੇਰਹਾਟ ਮੈਟਰੋ ਸੈਕਸ਼ਨ (ਜੋਕਾ ਐਸਪਲੈਨੇਡ ਲਾਇਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ), ਰੂਬੀ, ਹਾਲ ਕਲੀਨਿਕ ਤੋਂ ਰਾਮਵਾੜੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਤੱਕ ਪੁਣੇ ਮੈਟਰੋ, ਕੋਚੀ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਫੇਜ਼ I ਵਿਸਤਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਫੇਜ਼ ਆਈਬੀ) ਐੱਸਐੱਨ ਜ਼ੰਕਸ਼ਨ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਤ੍ਰਿਪੁਨਿਥੁਰਾ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੱਕ, ਤਾਜ ਈਸਟ ਗੇਟ ਤੋਂ ਮਨਕਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੱਕ ਆਗਰਾ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਦਿੱਲੀ-ਮੇਰਠ ਆਰਆਰਟੀਐੱਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਦੁਹਾਈ-ਮੋਦੀਨਗਰ (ਉੱਤਰ) ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਿੰਪਰੀ ਚਿੰਚਵਾੜ ਮੈਟਰੋ-ਨਿਗੜੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪੁਣੇ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਫੇਜ਼ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਭੀ ਰੱਖੀ।
ਇਹ ਸੈਕਸ਼ਨ ਸੜਕ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ’ਤੇ ਭੀੜ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ, ਸਹਿਜ ਅਤੇ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਕੋਲਕਾਤਾ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਹਾਵੜਾ ਮੈਦਾਨ-ਐਸਪਲੈਨੇਡ ਮੈਟਰੋ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅੰਡਰ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਸੁਰੰਗ ਬਣੀ ਹੈ। ਹਾਵੜਾ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗਹਿਰਾਈ ’ਤੇ ਸਥਿਤ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਅੱਜ ਤਾਰਾਤਲਾ-ਮਾਜੇਰਹਾਟ ਮੈਟਰੋ ਸੈਕਸ਼ਨ ’ਤੇ ਮਾਜੇਰਹਾਟ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਭੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਰੇਲਵੇ ਲਾਇਨਾਂ, ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਅਤੇ ਨਹਿਰ ਦੇ ਪਾਰ ਬਣਿਆ ਇੱਕ ਅਦੁੱਤੀ ਉੱਚਾ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੈ। ਆਗਰਾ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਜਿਸ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਲਾਂ ਤੱਕ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਵਧੇਗੀ। ਆਰਆਰਟੀਐੱਸ ਅਨੁਭਾਗ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।