Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the prize distribution ceremony of Sansad Sanskrit Pratiyogita at BHU, Varanasi
23 FEB 2024 2:21PM by PIB Delhi
Namah Parvati Pataye …, Har Har Mahadev!
Chief Minister of Uttar Pradesh, Yogi Adityanath ji, Professor Vashishth Tripathi ji, President of Kashi Vidvat Parishad, Professor Nagendra ji, President of Kashi Vishwanath Nyas Parishad, ministers of the state government, and other dignitaries, esteemed scholars, participants, ladies and gentlemen.
Greetings to all the family members! Amidst all the scholars, especially the young scholars, it feels like taking a dip in the river of knowledge in this sacred arena of Mahamana. The Kashi that transcends time, the Kashi that is considered ancient, our modern youth are strengthening its identity with such great responsibility. This not only brings satisfaction to the heart but also instils a sense of pride, and it reaffirms the belief that all the youth will lead the country to new heights in the future during the ‘Amrit Kaal’. And Kashi is indeed the capital of all knowledge. Today, the potency, the essence of Kashi is being refined once again. This is a matter of pride for the entire Bharat. And I have the opportunity to present awards to the winners of the Kashi Sansad Sanskrit Pratiyogita, Kashi Sansad Gyan Pratiyogita, and Kashi Sansad Photography Pratiyogita. I congratulate all the winners for their hard work... for their talent, I congratulate their families, and I congratulate their mentors as well. Those who fell a few steps short of success, some might have stumbled upon reaching the fourth place, I congratulate them as well. This, in itself, is a great pride that you became a part of Kashi's tradition of knowledge and participated in its competitions as well. None of you have lost, nor lagged behind. By participating in these competitions, you have learned a lot and have taken many steps forward. Therefore, everyone participating in these competitions is worthy of congratulations.
I express my sincere gratitude to Shri Kashi Vishwanath Temple Trust, Kashi Vidvat Parishad, and all the scholars for this event. You have played a significant role in realizing my vision as Kashi's Member of Parliament and provided unprecedented support. Two books have also been launched today which have complete information about the development work that has taken place in Kashi in the last 10 years. These coffee table books also mention every stage of the journey of development that Kashi has embarked on in the last 10 years and the description of its culture. Additionally, small books have been launched on all the Sansad competitions which have been held in Kashi. I congratulate all the people of Kashi in this regard.
But friends,
You also know that we are merely instruments. It is only Lord Shiva and his devotees who do everything in Kashi. Wherever Lord Shiva's grace falls, that place flourishes on its own accord. At this moment, Lord Shiva is in extreme bliss, very pleased indeed. Therefore, with the blessings of Lord Shiva, development has resonated in all directions in Kashi over the past 10 years. Once again today, projects worth crores of rupees are being inaugurated today for the people of our Kashi family. Before Shivratri and the colourful Ekadashi, the festival of development is being celebrated in Kashi today. Before coming to the stage, I was looking at the gallery of the Kashi Sansad Photography Pratiyogita. You all have witnessed first hand the Ganges of development that has nourished Kashi in the last 10 years and how rapidly Kashi has changed. Am I telling the truth or not? You tell me, what I'm saying is indeed true. There has been a change; there is satisfaction. But the little children might not have seen the old Kashi at all, for them it might seem that Kashi has always been like this. This is the capability of my Kashi, and this is the respect of the people of Kashi and this is the power of Lord Shiva's grace. How can one be stopped if Lord Shiva so wishes. That's why whenever something good happens in Banaras; people raise their hands and say, "Namah Parvati Pataye, Har-Har Mahadev!”
Friends,
Kashi is not just a pilgrimage of our faith; it is the awakening centre of Bharat's eternal consciousness. There was a time when the tale of Bharat’s prosperity resonated throughout the world. Behind this was not only Bharat’s economic strength but also our cultural, social, and spiritual prosperity. Our pilgrimage sites like Kashi and our temples like Vishwanath Dham used to be the yagna arenas of the nation's progress. Here, there used to be meditation as well as philosophical discussions. Here, there used to be dialogue as well as research. Here were the sources of culture and the streams of literature and music as well. Therefore, you see, whatever new ideas Bharat has given, whatever new sciences it has contributed, their connection is with one or the other cultural centre. The example of Kashi is before us. Kashi is the city of Shiva and it is also the land of Buddha's teachings. Kashi is the birthplace of Jain Tirthankars, and it was also here that Adi Shankaracharya received enlightenment. People come to Kashi from all over the country and from every corner of the world in search of knowledge, research, and peace. People from every region, every language, every dialect, every tradition come and settle in Kashi. Where there is such diversity, new ideas are born. Where new ideas flourish, the possibilities of progress also thrive there.
Therefore, brothers and sisters,
On the occasion of the inauguration of Vishwanath Dham, I had said, remember what I said at that time, I had said - "Vishwanath Dham will give Bharat a decisive direction, it will lead Bharat towards a bright future". Today, it is being seen or not, whether it is happening or not. In its magnificent form, Vishwanath Dham is once again returning to its national role to lead Bharat towards a decisive future. Scholarly conferences from all over the country are taking place in the premises of Vishwanath Dham. Vishwanath Temple is also reviving the tradition of Nyas Shastra discourse. Along with classical melodies, dialogues of scholarly discourse are also echoing in Kashi. This will increase the exchange of ideas among scholars across the country. This will preserve ancient knowledge and also create new ideas. The Kashi Sansad Sanskrit Pratiyogita and the Kashi Sansad Gyan Pratiyogita are also part of this effort.
Thousands of young Sanskrit learners are being provided with scholarships along with books, clothes, and essential resources. Teachers are also being supported. Not only this, Vishwanath Dham has also become a part of campaigns like ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ through Tamil Sangamam and Ganga Pushkaralu festival. The resolution of social inclusion from this centre of faith is strengthened through the Adivasi Cultural Event. New research is also being conducted on ancient knowledge from the scholars of Kashi and the Vidvat Parishad from the perspective of modern science. I have been told that arrangements for free meals will also be started at many places in the city by the temple trust soon. The temple will ensure that no one remains hungry in the city of Maa Annapurna. The new Kashi has emerged as an inspiration for the new Bharat, how the centre of faith can become a centre of energy for social and national resolutions. I hope that the youth who pass out from here will become flag bearers of Indian knowledge, tradition and culture in the whole world. This land of Baba Vishwanath will become a witness to the resolve of global welfare.
Friends,
Our knowledge, science, and spirituality have been significantly enriched by several languages, with Sanskrit being foremost among them. Bharat is a thought, and Sanskrit is its primary expression. Bharat is a yatra (journey), and Sanskrit is the primary chapter of its history. Bharat is the land of unity in diversity, and Sanskrit is its origin. Hence, it has been said here, "भारतस्य प्रतिष्ठे द्वे संस्कृतम् संस्कृति-स्तथा"॥ which means, Sanskrit plays a significant role in the prestige of Bharat. There was a time when Sanskrit was the language of scientific research in our country, and it was also the language of classical knowledge. Whether it was texts like Surya Siddhanta in astronomy, Aryabhatiya and Lilavati in mathematics, Charaka and Sushruta Samhita in medical science, or Brihat Samhita, all of these were written in Sanskrit. Along with this, many forms of literature, music, and arts have also originated from the Sanskrit language. It is through these forms that Bharat has been recognized. The same Vedas which are recited in Kashi, we have to listen to them in Kanchi in the same Sanskrit. These are the eternal voices of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’, which have kept Bharat united as a nation for thousands of years.
Friends,
Today, Kashi is being seen as a model of ‘Virasat’ (heritage) and ‘Vikas’ (development). The expansion of modernity around traditions and spirituality is being witnessed globally. After the consecration of Ram Lalla in the grand new temple, Ayodhya is also flourishing in a similar manner. Modern infrastructure and facilities are being developed at places associated with Lord Buddha across the country. Uttar Pradesh has benefited from the construction of an international airport in Kushinagar. Many such projects are underway in the country today. In the next five years, the nation will accelerate development with the same confidence, setting new benchmarks of success. And this is guarantee of Modi and you also know that Modi’s guarantee means fulfilment of the guarantee. As a Member of Parliament, I bring some work every time for me and for you also... will you do it? I mentioned so many things, and people here have embraced them so wonderfully. Everything has been embraced in such a magnificent way, and everyone has been connected to it, instilling a new consciousness in the new generation. These competitions are not ordinary. My goal of ‘Sabka Prayas’ (everyone’s effort) is a successful experiment. In the coming days, I hope to see what happens at every tourist place. People print postcards, there is a special picture there, and some space is left at the back of it to write something. But I want that in the photo competition that has taken place, there should be a voting for the excellent picture in Kashi. People should vote, and the top 10 pictures with the highest votes should be printed as postcards and sold to tourists. And this photo competition should be held every year, and there will be 10 new photos every year. But it should be done through voting. People of Kashi should vote to select the best photos. Can we have an online competition for all the photos that have come out? Can we do it? Let's do it.
The second task – some people may have taken out photos from their mobile phones and participated in the photography competition. Now let's organize a program where people can sit at various places and draw sketches on a paper of a fixed size. And prizes should also be given for the best sketches, and later the best 10 postcards should be selected from those sketches. Shall we do it? Why did the voice trail off... yes!
The third task – Look, now that millions of people come to Kashi, there is a great need for guides. People want someone to explain, to inform them. Kashi should immerse in the hearts and minds of travellers who make efforts to come here. For this, there is a need for excellent guides. That's why I said there should be a competition for the best guide, where everyone participates as a guide and performs their best, and those who are the best guides should be rewarded, given certificates. In the future, being a guide could also become a source of livelihood, a new sector would develop. Will you do it? You're not refusing at all, buddy. Are you not going to sit in the exams? Then your teachers will say that MP (Member of Parliament) is such that instead of focusing on our children's education, he gets them to do other work. See, as much skill development can happen within us, it should happen. Every opportunity should be given for talent to flourish. God has given everyone all kinds of abilities, some people nurture it and some people leave it in a cold box to stagnate.
Kashi is going to be beautified. Bridges will be built, roads will be constructed, buildings will be erected, but I have to improve upon everybody, have to refine every mind and serve as a servant, to be a companion and reach our destination holding each other's fingers and achieving the goal. I extend my heartfelt congratulations to all the winners. I might be running late for the program, but this program is such that I feel like spending a little more time with you. I've seen that many people wish to take photos with me, but my wish is to take photos with you. So, will you help me? See, help will be there when you will follow whatever I say, right? Until I leave from here, no one has to stand... Okay. I'll come back there, stand in every block, and everyone with a camera will come up on the stage, they'll take photos from there... Alright! But I'll take these photos with me, what about you... what about you? There's a solution for this, I will tell you. You'll go to the NaMo app on your mobile phone, download the NaMo app, there's a section for photos in it, take a selfie and upload it there, press a button, and wherever you are, all the photos that you've taken with me will be sent to you via AI. So, in our Kashi, there will be Sanskrit as well as science. So, you'll definitely help me, right... you'll stay seated. No one has to stand, you can sit and raise your head high so that everyone's photo will come, and the camera that I have takes photos of those who smile.
Har Har Mahadev!
So I am coming down. These people will sit here, and you will sit there. The ones with cameras should come up on stage.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બીએચયુ, વારાણસી ખાતે સાંસદ સંસ્કૃત પ્રતિયોગિતાના ઇનામ વિતરણ સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
23 FEB 2024 2:21PM by PIB Ahmedabad
નમઃ પાર્વતી પતયે.., હર હર મહાદેવ!
ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથજી, કાશી વિદ્વત પરિષદના અધ્યક્ષ પ્રોફેસર વશિષ્ઠ ત્રિપાઠીજી, કાશી વિશ્વનાથ ટ્રસ્ટ કાઉન્સિલના અધ્યક્ષ પ્રોફેસર નાગેન્દ્રજી, રાજ્ય સરકારના મંત્રીઓ અને અન્ય જનપ્રતિનિધિઓ, આદરણીય વિદ્વાનો, સહભાગી મિત્રો, મહિલાઓ અને સજ્જનો.
પરિવારમાં આપ સૌને અમારી શુભેચ્છાઓ! મહામનાના આ પ્રાંગણમાં તમામ વિદ્વાનો અને ખાસ કરીને યુવા વિદ્વાનોની વચ્ચે આવીને જ્ઞાનની ગંગામાં ડૂબકી મારવાનું મન થાય છે. કાશી જે કાલાતીત છે, જે સમય કરતાં જૂની કહેવાય છે, જેની ઓળખ આપણી આધુનિક યુવા પેઢી આવી જવાબદારીથી મજબૂત કરી રહી છે. આ દ્રશ્ય હૃદયમાં સંતોષ આપે છે, ગર્વની લાગણી પણ આપે છે અને વિશ્વાસ પણ આપે છે કે અમૃતકાળમાં આપ સૌ યુવાનો દેશને નવી ઊંચાઈએ લઈ જશો. અને કાશી એ સર્વ જ્ઞાનની રાજધાની છે. આજે તે શક્તિ અને કાશીનું તે સ્વરૂપ ફરી ઉભરી રહ્યું છે. આ સમગ્ર ભારત માટે ગૌરવની વાત છે. અને હવે મને કાશી સાંસદ સંસ્કૃત સ્પર્ધા, કાશી સાંસદ જ્ઞાન સ્પર્ધા, અને કાશી સાંસદ ફોટોગ્રાફી સ્પર્ધાના વિજેતાઓને પુરસ્કારો આપવાની તક મળી છે. હું તમામ વિજેતાઓને તેમની સખત મહેનત, તેમની પ્રતિભા માટે અભિનંદન આપું છું, હું તેમના પરિવારો અને તેમના શિક્ષકોને પણ અભિનંદન આપું છું. કેટલાક એવા યુવકો હોઈ શકે છે જે સફળતાથી થોડાક ડગલાં દૂર હોય છે, તો કેટલાક 4 પર અટવાયા હશે. હું તેમને પણ અભિનંદન આપું છું. તમે કાશીની જ્ઞાન પરંપરાનો હિસ્સો બન્યા અને તેની સ્પર્ધામાં પણ ભાગ લીધો. આ પોતાનામાં એક મોટું ગૌરવ છે. તમારામાંથી કોઈ ગુમાવ્યું નથી કે પાછળ રહી ગયું નથી. તમે આ સહભાગિતા દ્વારા ઘણી બધી નવી વસ્તુઓ શીખીને ઘણા પગલાં આગળ આવ્યા છો. તેથી, આ સ્પર્ધાઓમાં ભાગ લેનાર દરેક વ્યક્તિ અભિનંદનને પાત્ર છે. આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવા બદલ હું શ્રી કાશી વિશ્વનાથ મંદિર ટ્રસ્ટ, કાશી વિદ્વત પરિષદ અને તમામ વિદ્વાનોનો પણ આદરપૂર્વક આભાર માનું છું. કાશીના સાંસદ તરીકે તમે મારા વિઝનને સાકાર કરવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે અને અભૂતપૂર્વ સહકાર આપ્યો છે. કાશીમાં છેલ્લા 10 વર્ષમાં થયેલા વિકાસ કાર્યો અને કાશીની સંપૂર્ણ માહિતી પર આજે અહીં બે પુસ્તકો પણ લોન્ચ કરવામાં આવ્યા છે. કાશીએ છેલ્લા 10 વર્ષમાં જે વિકાસની સફર હાથ ધરી છે, તેના દરેક તબક્કા અને અહીંની સંસ્કૃતિનું વર્ણન પણ આ કોફી ટેબલ બુકમાં કરવામાં આવ્યું છે. આ ઉપરાંત કાશીમાં યોજાયેલી તમામ એમપી સ્પર્ધાઓ પર નાના પુસ્તકો પણ લોન્ચ કરવામાં આવ્યા છે. આ માટે હું કાશીના તમામ લોકોને અભિનંદન આપું છું.
પણ મિત્રો,
તમે પણ જાણો છો કે આપણે બધા માત્ર સાધન છીએ. કાશીમાં જે લોકો કરે છે તે જ મહાદેવ અને તેમના અનુયાયીઓ છે. જ્યાં જ્યાં મહાદેવ આશીર્વાદ આપે છે ત્યાં ધરતી સમૃદ્ધ બને છે, આ સમયે મહાદેવ અતિ આનંદમાં છે, મહાદેવ અતિ પ્રસન્ન છે. તેથી જ મહાદેવના આશીર્વાદથી છેલ્લા 10 વર્ષમાં કાશીમાં સર્વત્ર વિકાસનો ઢોલ વગાડવામાં આવ્યો છે. આજે ફરી એકવાર... કાશીના અમારા પરિવારના લોકો માટે કરોડો રૂપિયાની યોજનાનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવી રહ્યું છે. શિવરાત્રી અને રંગભારી એકાદશી પહેલા આજે કાશીમાં વિકાસનો પર્વ ઉજવાઈ રહ્યો છે. સ્ટેજ પર આવતા પહેલા હું કાશી એમપી ફોટોગ્રાફી કોમ્પિટિશનની ગેલેરી જોઈ રહ્યો હતો. છેલ્લા 10 વર્ષમાં વિકાસની ગંગાએ કાશીને સિંચાઈ કરી છે, તમે બધાએ જાતે જોયું હશે કે કાશી કેટલી ઝડપથી બદલાઈ ગઈ છે. હું સાચું બોલી રહ્યો છું, તો તમે મને કહેશો તો તમને ખબર પડશે, હું ખરેખર જે કહું છું તે સાચું છે, બદલાવ આવ્યો છે, હું સંતુષ્ટ છું. પરંતુ નાના બાળકોએ અગાઉની કાશી જોઈ ન હોય; તેઓ કદાચ સામાન્ય, અદ્ભુત કાશી જોઈ રહ્યા હોય. આ મારી કાશીની શક્તિ છે, અને આ કાશીના લોકોનું સન્માન છે, આ મહાદેવની કૃપાની શક્તિ છે. બાબા જૌં ચાહ જલન, ઓકે કે રોક પાવેલા? એહી લિએ બનારસ મેં જબ ભી કુઝ શુભ હોલા! લોગ હાથ ઉઠા કે બોલલન – નમઃ પાર્વતી પતયે, હર-હર મહાદેવ!
મિત્રો,
કાશી એ માત્ર આપણી આસ્થાનું તીર્થસ્થાન નથી, તે ભારતની શાશ્વત ચેતનાનું જાગૃત કેન્દ્ર છે. એક સમય હતો જ્યારે ભારતની સમૃદ્ધિની ગાથા આખી દુનિયામાં સાંભળવા મળતી હતી. તેની પાછળ માત્ર ભારતની આર્થિક તાકાત જ ન હતી. આની પાછળ આપણી સાંસ્કૃતિક સમૃદ્ધિ, સામાજિક અને આધ્યાત્મિક સમૃદ્ધિ પણ હતી. કાશી જેવા આપણા તીર્થસ્થાનો અને વિશ્વનાથ ધામ જેવા આપણા મંદિરો રાષ્ટ્રની પ્રગતિ માટે યજ્ઞ સ્થાનો હતા. અહીં સાધના પણ થતી હતી અને શાસ્ત્રોનો પણ ઉપયોગ થતો હતો. અહીં સંવાદ અને સંશોધન હતું. અહીં સંસ્કૃતિના સ્ત્રોત હતા, સાહિત્ય અને સંગીતના પ્રવાહો પણ હતા. તેથી જ, તમે જુઓ, ભારતે આપેલા તમામ નવા વિચારો અને નવા વિજ્ઞાન કોઈને કોઈ સાંસ્કૃતિક કેન્દ્ર અથવા અન્ય સાથે સંબંધિત છે. કાશીનું ઉદાહરણ આપણી સામે છે. કાશી શિવની નગરી પણ છે, બુદ્ધના ઉપદેશોની પણ ભૂમિ છે. કાશી જૈન તીર્થંકરોનું જન્મસ્થળ પણ છે અને આદિ શંકરાચાર્યે પણ અહીંથી જ જ્ઞાન મેળવ્યું હતું. સમગ્ર દેશમાંથી અને દુનિયાના ખૂણે ખૂણેથી લોકો જ્ઞાન, સંશોધન અને શાંતિની શોધમાં કાશી આવે છે. દરેક પ્રાંત, દરેક ભાષા, દરેક બોલી, દરેક રીતરિવાજોમાંથી તેના લોકો કાશીમાં આવીને વસ્યા છે. જે જગ્યાએ આવી વિવિધતા હોય ત્યાં નવા વિચારો જન્મે છે. જ્યાં નવા વિચારો ખીલે છે ત્યાં પ્રગતિની શક્યતાઓ ખીલે છે.
એટલા માટે ભાઈઓ અને બહેનો,
વિશ્વનાથ ધામના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે મેં કહ્યું હતું કે, તે સમયે મેં જે કહ્યું હતું તે યાદ રાખો, તે સમયે મેં કહ્યું હતું – વિશ્વનાથ ધામ ભારતને નિર્ણાયક દિશા આપશે, ભારતને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય તરફ લઈ જશે. આજે તે દેખાય છે કે નથી, તે થઈ રહ્યું છે કે નહીં. વિશ્વનાથ ધામ તેના ભવ્ય સ્વરૂપમાં ભારતને નિર્ણાયક ભવિષ્ય તરફ દોરી જવા માટે ફરીથી રાષ્ટ્રીય ભૂમિકામાં પરત ફરી રહ્યું છે. આજે વિશ્વનાથ ધામ સંકુલમાં દેશભરના વિદ્વાનોનો ‘વિદ્વાન પરિસંવાદ’ યોજાઈ રહ્યો છે. વિશ્વનાથ મંદિર ટ્રસ્ટ પણ શાસ્ત્રાર્થની પરંપરાને પુનર્જીવિત કરી રહ્યું છે. શાસ્ત્રીય અવાજોની સાથે શાસ્ત્રો પર આધારિત સંવાદો પણ કાશીમાં ગુંજી રહ્યા છે. તેનાથી દેશભરના વિદ્વાનો વચ્ચે વિચારોનું આદાન-પ્રદાન વધશે. આનાથી પ્રાચીન જ્ઞાનનું જતન થશે અને નવા વિચારોનું પણ નિર્માણ થશે. કાશી સાંસદ સંસ્કૃત સ્પર્ધા અને કાશી સાંસદ જ્ઞાન સ્પર્ધા પણ આ પ્રયાસનો એક ભાગ છે. સંસ્કૃતનો અભ્યાસ કરતા હજારો યુવાનોને પુસ્તકો, કપડાં અને અન્ય જરૂરી સાધનો સાથે શિષ્યવૃત્તિ આપવામાં આવી રહી છે. શિક્ષકોને પણ સહાય આપવામાં આવી રહી છે. એટલું જ નહીં, વિશ્વનાથ ધામ કાશી તમિલ સંગમમ અને ગંગા પુષ્કરુલુ મહોત્સવ જેવા 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત' અભિયાનનો પણ ભાગ બની ગયું છે. આદિવાસી સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો દ્વારા, આ વિશ્વાસનું કેન્દ્ર સામાજિક સમાવેશ માટેના સંકલ્પને મજબૂત કરી રહ્યું છે. કાશીના વિદ્વાનો અને વિદ્વત પરિષદ દ્વારા પણ આધુનિક વિજ્ઞાનની દૃષ્ટિએ પ્રાચીન જ્ઞાન પર નવા સંશોધનો કરવામાં આવી રહ્યા છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે મંદિર ટ્રસ્ટ ટૂંક સમયમાં શહેરમાં ઘણી જગ્યાએ મફત ભોજનની વ્યવસ્થા શરૂ કરવા જઈ રહ્યું છે. મંદિર સુનિશ્ચિત કરશે કે માતા અન્નપૂર્ણાની નગરીમાં કોઈ ભૂખ્યું ન રહે. એટલે કે, કેવી રીતે આસ્થાનું કેન્દ્ર સામાજિક અને રાષ્ટ્રીય સંકલ્પો માટે ઊર્જાનું કેન્દ્ર બની શકે છે, નય કાશી નવા ભારત માટે પ્રેરણારૂપ બનીને ઉભરી આવ્યું છે. હું આશા રાખું છું કે અહીંથી આવનારા યુવાનો સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતીય જ્ઞાન, પરંપરા અને સંસ્કૃતિના ધ્વજવાહક બનશે. બાબા વિશ્વનાથની આ ભૂમિ વિશ્વ કલ્યાણના તેમના સંકલ્પની સાક્ષી બની.
મિત્રો,
આપણા જ્ઞાન, વિજ્ઞાન અને આધ્યાત્મિકતાના વિકાસમાં જે ભાષાઓએ સૌથી મોટું યોગદાન આપ્યું છે તેમાં સંસ્કૃત સૌથી આગળ છે. ભારત એક વિચાર છે, સંસ્કૃત તેની મુખ્ય અભિવ્યક્તિ છે. ભારત એક પ્રવાસ છે, સંસ્કૃત તેના ઈતિહાસનો મુખ્ય અધ્યાય છે. ભારત વિવિધતામાં એકતાની ભૂમિ છે, સંસ્કૃત તેનું મૂળ છે. તેથી જ અહીં કહ્યું છે - ભારતસ્ય પ્રતિષ્ઠે દ્વે સંસ્કૃતમ્ સંસ્કૃત-સ્થિત. એટલે કે ભારતની પ્રતિષ્ઠામાં સંસ્કૃતનો મોટો ફાળો છે. એક સમય હતો જ્યારે સંસ્કૃત આપણા દેશમાં વૈજ્ઞાનિક સંશોધનની ભાષા હતી અને સંસ્કૃત શાસ્ત્રીય સમજણની ભાષા પણ હતી. ખગોળશાસ્ત્રમાં સૂર્ય સિદ્ધાંત જેવા ગ્રંથો હોય, ગણિતમાં આર્યભટીય અને લીલાવતી, તબીબી વિજ્ઞાનમાં ચરક અને સુશ્રુત સંહિતા હોય, અથવા બૃહત સંહિતા જેવા ગ્રંથો હોય, આ બધા સંસ્કૃતમાં લખાયા હતા. આ સાથે, સાહિત્ય, સંગીત અને કળાના ઘણા પ્રકારો પણ સંસ્કૃત ભાષામાંથી ઉદ્ભવ્યા છે. આ શૈલીઓ દ્વારા ભારતને ઓળખ મળી છે. કાશીમાં જે વેદોનું પઠન થાય છે, તે જ સંસ્કૃતમાં આપણે કાંચીમાં સાંભળવા પડે છે. આ ‘એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત’ના શાશ્વત અવાજો છે, જેણે હજારો વર્ષોથી ભારતને એક રાષ્ટ્ર તરીકે અખંડ રાખ્યું છે.
મિત્રો,
આજે કાશીને વિરાસત અને વિકાસના નમૂના તરીકે જોવામાં આવે છે. આજે દુનિયા જોઈ રહી છે કે કેવી રીતે આધુનિકતા પરંપરાઓ અને આધ્યાત્મિકતાની આસપાસ વિસ્તરે છે. રામલલા તેમના નવા ભવ્ય મંદિરમાં સ્થાયી થયા પછી, હવે અયોધ્યા પણ તે જ રીતે ખીલી રહી છે. દેશમાં ભગવાન બુદ્ધ સાથે જોડાયેલી જગ્યાઓ પર આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સુવિધાઓ પણ બનાવવામાં આવી રહી છે. યુપીને કુશીનગરમાં ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટનો લાભ મળ્યો છે. આવા અનેક કામો આજે દેશમાં થઈ રહ્યા છે. આગામી 5 વર્ષમાં આ આત્મવિશ્વાસ સાથે દેશ વિકાસને નવી ગતિ આપશે અને દેશ સફળતાના નવા દાખલા રચશે. અને આ મોદીની ગેરંટી છે. અને તમે એ પણ જાણો છો કે મોદીની ગેરંટી એટલે પૂર્તિની ગેરંટી. હવે હું સાંસદ છું પણ જ્યારે પણ હું મારા અને તમારા બંને માટે કંઈક કામ લઈને આવું છું... શું તમે તે કરશો? જુઓ, મેં કહેલી બધી બાબતોને અહીંના લોકોએ એટલી સારી રીતે ઉપાડી લીધી, દરેક વ્યક્તિ તેની સાથે જોડાઈ ગઈ અને નવી પેઢીમાં એક નવી ચેતના આવી. આ સ્પર્ધાઓ સામાન્ય નથી. જે તમામ પ્રયાસો સાથે મારું ધ્યેય છે, આ તમામ પ્રયાસો સાથેનો સફળ પ્રયોગ છે. આવનારા દિવસોમાં હું જોવા માંગુ છું કે દરેક પર્યટન સ્થળ પર શું થાય છે, લોકો પોસ્ટ કાર્ડ છાપે છે, આગળના ભાગમાં તે સ્થળની ખાસ તસવીર હોય છે અને પાછળ 2 લીટીઓ લખવાની જગ્યા હોય છે. હું ઈચ્છું છું કે કાશીમાં ફોટો કોમ્પિટિશનમાં ટોપ બેસ્ટ પિક્ચર માટે વોટિંગ થવું જોઈએ, લોકોએ વોટિંગ કરવું જોઈએ અને પોસ્ટ કાર્ડ પ્રિન્ટ કરવાનો અને 10 બેસ્ટ પિક્ચર પ્રવાસીઓને વેચવાનો પ્રોગ્રામ બનાવવો જોઈએ. અને દર વર્ષે આ ફોટો કોમ્પિટિશન થશે, દર વર્ષે 10 નવા ફોટા આવશે. પરંતુ તે મતદાન દ્વારા થવું જોઈએ, કાશીના લોકોએ આ ફોટાને આગળ લાવવા માટે મત આપવો જોઈએ. એકવાર બધા ફોટા બહાર આવી જાય પછી શું આપણે ઓનલાઈન સ્પર્ધા કરી શકીએ? ચાલો.
બીજું કાર્ય - ફોટોગ્રાફીની જેમ, કેટલાક લોકોએ તે તેમના મોબાઇલ પર કર્યું હશે અને સ્પર્ધામાં ભાગ લીધો હશે. હવે આપણે એક કાર્યક્રમનું આયોજન કરીએ જેમાં લોકો પોતાની ઈચ્છા મુજબ વિવિધ જગ્યાએ બેસીને કાગળની સાઈઝ નક્કી કરી તેના પર દોરે અને સ્કેચ કરે. અને તેમાં બેસ્ટ સ્કેચિંગ કરનારને ઈનામ પણ આપવા જોઈએ અને પછી જેઓ કાઢશે તેમના શ્રેષ્ઠ 10 પોસ્ટકાર્ડ પણ કાઢવા જોઈએ, તમે કરશો? અવાજ કેમ દબાઈ ગયો...હા.
ત્રીજું કાર્ય - જુઓ, હવે કાશીમાં કરોડો લોકો આવે છે, માર્ગદર્શકોની ખૂબ જરૂર છે, લોકો ઈચ્છે છે કે કોઈ તેમને સમજાવે અને કહે. ઘણી મહેનત કરીને જે પ્રવાસી આવે છે તેને કાશીના પ્રભાવથી પ્રભાવિત થવું જોઈએ, કાશી તેના હૃદય અને મનમાંથી અદૃશ્ય ન થવી જોઈએ. આ માટે સારા માર્ગદર્શનની જરૂર છે. અને તેથી જ મેં કહ્યું છે કે શ્રેષ્ઠ માર્ગદર્શકો વચ્ચે સ્પર્ધા થવી જોઈએ, દરેકે આવીને માર્ગદર્શક તરીકે પ્રદર્શન કરવું જોઈએ અને શ્રેષ્ઠ માર્ગદર્શકોને ઈનામ અને પ્રમાણપત્ર આપવું જોઈએ. ભવિષ્યમાં તે માર્ગદર્શક તરીકે પણ પોતાનું ગુજરાન ચલાવી શકે છે, જો કોઈ નવો વિસ્તાર વિકાસ પામે તો તે કરશે? તું ના પાડતો નથી, દોસ્ત, તો તારે પરીક્ષા આપવી કે નહીં? તો તારા શિક્ષકો કહેશે કે એમપી એવા છે કે અમારા બાળકોને ભણવાને બદલે બીજા કામ કરાવે. જુઓ, આપણે આપણી અંદર જેટલી કૌશલ્યો વિકસાવી શકીએ તેટલી હોવી જોઈએ. પ્રતિભાને વિકાસની દરેક તક આપવી જોઈએ. ભગવાને દરેકને દરેક પ્રકારની શક્તિઓ આપી છે, કેટલાક લોકો તેને વર કરે છે, કેટલાક લોકો તેને કોલ્ડ બોક્સમાં મૂકે છે અને તેને ત્યાં સૂવા દે છે.
કાશીની શોભા થવા જઈ રહી છે, પુલ બનશે, રસ્તાઓ બનશે, ઈમારતો પણ બનશે, પણ મારે અહીંના દરેક માણસને સુશોભિત કરવું છે, દરેક હૃદયને સુંદર બનાવવું છે અને સેવક બનીને તેને સુંદર બનાવવું છે, સાથી બનીને તેને સુંદર બનાવવું છે, આંગળી પકડીને આપણે આગળ વધીને ધ્યેય સુધી પહોંચવાનું છે, લક્ષ્ય હાંસલ કરવું પડશે. અને તેથી હું તમામ વિજેતાઓને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. જો કે હું કાર્યક્રમ માટે મોડો દોડી રહ્યો છું, પરંતુ આ કાર્યક્રમ એવો છે કે મને તમારા લોકો વચ્ચે વધુ સમય પસાર કરવાનું મન થાય છે. મેં જોયું છે કે ઘણા લોકો ફોટો પાડવાની ઈચ્છા રાખે છે, મારા મિત્ર, પણ હું તમારી સાથે ફોટો પડાવવા ઈચ્છું છું. તો શું તમે મને મદદ કરશો?...જુઓ, મદદ ત્યારે જ થશે જ્યારે તમે હું જે કહું તેનું પાલન કરશો. જ્યાં સુધી હું અહીંથી ન જાઉં ત્યાં સુધી કોઈએ ઊભા રહેવાનું નથી... ઠીક છે. હું અહીંથી પાછળ આવીશ અને દરેક બ્લોકમાં ઊભો રહીશ અને બધા કેમેરામેન સ્ટેજ પર આવશે, તેઓ અહીંથી ફોટા લેશે… ઠીક છે. પણ હું મારી સાથે આ ફોટો લઈશ, તારું શું થશે… તારું શું થશે? આ માટે એક ઉપાય છે, અમે તમને જણાવીશું. તમે તમારા મોબાઈલમાં નમો એપ પર જશો, નમો એપ ડાઉનલોડ કરો, તેમાં એક ફોટો સેક્શન છે, તમારી સેલ્ફી લો અને તેમાં મુકો, જો તમે બીજું બટન ક્લિક કરીને એક બટન દબાવશો, તો મારી સાથે લીધેલા તમામ ફોટા તમારી પાસે AI દ્વારા આવશે. તો આપણી કાશીમાં સંસ્કૃત અને વિજ્ઞાન હશે. તો તમે મને ચોક્કસ મદદ કરશોને...તમે બેઠા જ રહેશો, ખરું ને? કોઈએ ઊભા થવાનું નથી, બેસીને માથું ઊંચું-નીચું કરી શકો છો જેથી દરેકનો ફોટો લઈ શકાય. અને મારી પાસે એવો કેમેરો છે કે જે સ્મિત કરે છે તેનો જ ફોટો પડે છે.
હર હર મહાદેવ!
તો હું નીચે આવું છું, આ લોકો અહીં બેસી જશે, તમે લોકો ત્યાં બેસો. કેમેરાવાળા ઉપર આવી જાઓ બધા.