ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਬੀ.ਐੱਚ.ਯੂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਸਦ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੰਡ ਸਮਾਰੋਹ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
23 FEB 2024 2:21PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਦਵਤ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੀਨੀਅਰ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਜੀ, ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਨਿਆਸ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਨਾਗੇਂਦਰ ਜੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ, ਸਨਮਾਨਿਤ ਵਿਦਵਾਨਜਨ, ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀ, ਸਾਥੀਓ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ।
ਆਪ ਸਭ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਣਾਮ! ਮਹਾਮਨਾ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰਾਂਗਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਕਰਕੇ ਯੁਵਾ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆ ਕੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਗੰਗਾ ਵਿੱਚ ਡੁਬਕੀ ਲਗਾਉਣ ਜੈਸਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਕਾਸ਼ੀ ਕਾਲਾਤੀਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਾਸ਼ੀ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਵੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਹੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਆਧੁਨਿਕ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਇੰਨੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਹਿਰਦੇ ਵਿੱਚ ਸੰਤੋਸ਼ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਗੌਰਵ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਵੀ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਦਿਲਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਓਗੇ। ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਤਾਂ ਸਰਵਵਿਧਾ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਉਹ ਸਮਰੱਥਾ, ਉਹ ਸਰੂਪ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸੰਵਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਮੈਨੂੰ ਕਾਸ਼ੀ ਸਾਂਸਦ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ, ਕਾਸ਼ੀ ਸਾਂਸਦ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ, ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਸਾਂਸਦ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ.. ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੁਰੂਜਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਜੋ ਯੁਵਾ ਸਫ਼ਲਤਾ ਤੋਂ ਕੁਝ ਕਦਮ ਦੂਰ ਰਹਿ ਗਏ, ਕੁਝ ਤਾਂ ਹੋਣਗੇ, ਕੁਝ 4 ‘ਤੇ ਆ ਕੇ ਅਟਕੇ ਹੋਣਗੇ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਗਿਆਨ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ, ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਾਣ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਸਾਥੀ ਹਾਰਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਨਾ ਹੀ ਪਿੱਛੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਾਫੀ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਸਿੱਖ ਕੇ ਕਈ ਕਦਮ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹੋ। ਇਸ ਲਈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਾ ਹਰ ਕੋਈ, ਵਧਾਈ ਦਾ ਪਾਤਰ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਨਿਆਸ, ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਦਵਤਪਰਿਸ਼ਦ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਾਰਜ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਾਰੇ ਸੰਪੂਰਣ ਜਾਣਕਾਰੀ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਦੋ ਬੁੱਕਸ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜੋ ਯਾਤਰਾ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਹਰ ਪੜਾਅ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਵਰਣਨ ਇਨਾਂ ਕੌਫੀ ਟੇਬਲ ਬੁੱਕਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਜਿੰਨੀਆਂ ਵੀ ਸਾਂਸਦ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗੀਤਾਵਾਂ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਤਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਤਾਂ ਨਿਮਿੱਤ ਮਾਤਰ ਹਾਂ। ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਤਾਂ ਕੇਵਲ ਮਹਾਦੇਵ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਣ ਹਨ। ਜਿੱਥੇ ਮਹਾਦੇਵ ਦੀ ਕ੍ਰਿਪਾ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਉਹ ਧਰਤੀ ਆਪਣੇ ਐਸੇ ਹੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋ ਜਾਵੇ (जहां महादेव क कृपा हो जाला, उ धऱती अपने ऐसे ही समृद्ध हो जाले,), ਇਸ ਸਮੇਂ ਮਹਾਦੇਵ ਤਾਂ ਅਤਿ ਆਨੰਦ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਖੂਬ ਪ੍ਰਸੰਨ ਹਨ ਮਹਾਦੇਵ। ਇਸ ਲਈ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਚਾਰੋਂ ਪਾਸੇ, ਚਹੁੰ ਤਰਫ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਡਮਰੂ ਵੱਜਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ... ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਸਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸ਼ਿਵਰਾਤਰੀ ਅਤੇ ਰੰਗਭਰੀ ਇਕਾਦਸ਼ੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ.. ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਮੈਂ ਕਾਸ਼ੀ ਸਾਂਸਦ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੀ ਗੈਲਰੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ। 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗੰਗਾ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਸਿੰਚਿਆ ਹੈ, ਕਾਸ਼ੀ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲੀ ਹੈ, ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਸਾਕਸ਼ਾਤ /ਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਹੀ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਨਾ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਦੱਸੋ ਤਾਂ ਪਤਾ ਚਲੇ ਭਈ, ਸੱਚਮੁੱਚ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਸਹੀ ਹੈ, ਬਦਲਿਆ ਹੈ, ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਬੱਚੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਪਹਿਲੇ ਵਾਲੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇਖੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਆਮ ਗੱਲ, ਵਧੀਆ ਕਾਸ਼ੀ ਦਿਖ ਰਹੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹੀ ਮੇਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ, ਇਹੀ ਮਹਾਦੇਵ ਦੀ ਕ੍ਰਿਪਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਬਾਬਾ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਕੋਈ ਰੋਕ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਇਸੇ ਲਈ ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਵੀ ਕੁਝ ਸ਼ੁਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲੋਕ ਹੱਥ ਉਠਾ ਕੇ ਬੋਲਦੇ ਹਨ- ਨਮ: ਪਾਰਵਤੀ ਪਤਯੇ, ਹਰ-ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ। (बाबा जौन चाह जालन, ओके के रोक पावेला? एही लिए बनारस में जब भी कुछ शुभ होला! लोग हाथ उठा के बोललन- नम: पार्वती पतये, हर-हर महादेव! )
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਸ਼ੀ ਕੇਵਲ ਸਾਡੀ ਆਸਥਾ ਦਾ ਤੀਰਥ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਸ਼ਵਤ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਗਾਥਾ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸੁਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਪਿਛੱ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੇਵਲ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵੀ ਸੀ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਿਮਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵੀ ਸੀ। ਕਾਸ਼ੀ ਜਿਹੇ ਸਾਡੇ ਤੀਰਥ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਜਿਹੇ ਸਾਡੇ ਮੰਦਿਰ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਯੱਗਸ਼ਾਲਾ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸੀ। ਇੱਥੇ ਸਾਧਨਾ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਸ਼ਾਸ਼ਤਰਾਥ (शास्त्रार्थ) ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਇੱਥੇ ਸੰਵਾਦ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਖੋਜ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਇੱਥੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਸਰੋਤ ਵੀ ਸਨ, ਸਾਹਿਤ-ਸੰਗੀਤ ਦੀਆਂ ਸਰਿਤਾਵਾਂ ਵੀ ਸਨ। ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ ਦਿੱਤੇ, ਨਵੇਂ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿੱਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਬੰਧ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਨਾਲ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਸ਼ਿਵ ਦੀ ਵੀ ਨਗਰੀ ਹੈ, ਇਹ ਬੁੱਧ ਦੇ ਉਪਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵੀ ਭੂਮੀ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਜੈਨ ਤੀਰਥਕਰਾਂ ਦੀ ਜਨਮਸਥਲੀ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਦਿ ਸੰਕਰਾਚਾਰਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਥੇ ਤੋਂ ਬੋਧ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ, ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੋਨੇ –ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਵੀ ਗਿਆਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਕਾਸ਼ੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਹਰ ਪ੍ਰਾਂਤ, ਹਰ ਭਾਸ਼ਾ, ਹਰ ਬੋਲੀ, ਹਰ ਰਿਵਾਜ਼ ਇਸ ਦੇ ਲੋਕ ਕਾਸ਼ੀ ਆ ਕੇ ਬਸੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਜਨਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਤੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਲਈ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਦੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦੇ ਅਵਸਰ‘ਤੇ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ, .ਯਾਦ ਕਰੋ ਉਸ ਸਮੇਂ ਮੈ ਕੀ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ- “ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਰਣਾਇਕ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇਗਾ”। ਅੱਜ ਇਹ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ । ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਿਰਣਾਇਕ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ‘ਵਿਦਵਤ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀਆਂ’ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਮੰਦਿਰ, ਨਿਆਸ ਸ਼ਾਸਤਰਥ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਸਵਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸ਼ਾਸਤਰਾਥ ਦੇ ਸੰਵਾਦ ਵੀ ਗੂੰਜ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਧੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗਿਆਨ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਹੋਵੇਗੀ, ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਕਾਸ਼ੀ ਸਾਂਸਦ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਸਾਂਸਦ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵੀ ਇਸੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਪੜ੍ਹਣ ਵਾਲੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਤਾਬਾਂ, ਕੱਪੜੇ, ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਕਾਸ਼ੀ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ, ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਪੁਸ਼ਕਰੂਲੁ ਮਹੋਤਸਵ ਜਿਹੇ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਹਿੱਸਾ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਸਥਾ ਦੇ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ, ਵਿਦਵਤ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗਿਆਨ ’ਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਪੱਖੋਂ ਨਵੇਂ ਖੋਜ ਵੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ, ਜਲਦੀ ਹੀ ਮੰਦਿਰ ਨਿਆਸ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਕਈ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਭੋਜਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਦਿਰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਮਾਂ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੀ ਨਗਰੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਭੁੱਖਾ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗਾ। ਯਾਨੀ, ਆਸਥਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਲਪਾਂ ਲਈ ਊਰਜਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਕਾਸ਼ੀ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ, ਇੱਥੇ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਯੁਵਾ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਧਵਜਵਾਹਕ ਬਣਨਗੇ। ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਦੀ ਇਹ ਧਰਤੀ, ਵਿਸ਼ਵ ਭਲਾਈ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸਾਕਸ਼ੀ ਭੂਮੀ ਬਣੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਗਿਆਨ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਦੇ ਉਥਾਨ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ ਹੈ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਯਾਤਰਾ ਹੈ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਉਸ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਧਿਆਏ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦੀ ਭੂਮੀ ਹੈ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਉਸ ਦਾ ਉਦਗਮ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿੱਥੇ ਵੀ ਗਿਆ ਹੈ- ਭਾਰਤਸਯ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠੇ ਦਵੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤਮ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ-ਸਤਥਾ (“भारतस्य प्रतिष्ठे द्वे संस्कृतम् संस्कृति-स्तथा”॥) ਅਰਥਾਤ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਵਿੱਚ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਹੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਬੋਧ ਦੀ ਵੀ ਭਾਸ਼ਾ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਐਸਟ੍ਰੌਨੋਮੀ ਵਿੱਚ ਸੂਰਯ ਸਿਧਾਂਤ ਜਿਹੇ ਗ੍ਰੰਥ ਹੋਣ, ਗਣਿਤ ਵਿੱਚ ਆਰਿਆਭੱਟ ਅਤੇ ਲੀਲਾਵਤੀ ਹੋਣ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਚਰਕ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਰੁਤ ਸੰਹਿਤਾ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਬ੍ਰਹਤ ਸੰਹਿਤਾ ਜਿਹੇ ਗ੍ਰੰਥ ਹੋਣ, ਇਹ ਸਭ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਿਖੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਸਾਹਿਤ, ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਕਲਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਵੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਸ਼ਾ ਤੋਂ ਹੀ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵੇਦਾਂ ਦਾ ਪਾਠ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹੀ ਵੇਦਪਾਠ, ਉਸੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਕਾਂਚੀ ਵਿੱਚ ਸੁਣਾਈ ਦੇਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਉਹ ਸ਼ਾਸ਼ਵਤ ਸਵਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਣਾਏ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਇਹ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਮਲਲਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਸ਼ਾਨਦਾਨ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਵਿਰਾਜਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਮਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਕੰਮ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਹੈ। ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਇਸੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਵੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਤਿਮਾਨ ਘੜੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਹ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਪ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ, ਯਾਨੀ ਗਰੰਟੀ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਸਾਂਸਦ ਤਾਂ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਹਰ ਵਾਰ ਕੁਝ ਨ ਕੁਝ ਕੰਮ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਵੀ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਵੀ.... ਕਰੋਗੇ ਨਾ? ਦੇਖੋ ਜਿਨ੍ਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਮੈਂ ਦੱਸਿਆ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਇੰਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੁੱਕ ਲਿਆ, ਸਾਰੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਏ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਚੇਤਨਾ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਆ ਗਈ। ਇਹ ਮੁਕਾਬਲੇ ਆਮ ਨਹੀਂ ਹਨ ਜੀ। ਜੋ ਮੇਰਾ ਸਭ ਦਾ ਯਤਨ ਵਾਲਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਨਾ, ਇਹ ਸਭਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸਫ਼ਲ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈ ਚਾਹਾਂਗਾ ਹਰ ਟੂਰਿਸਟ ਪਲੇਸ ’ਤੇ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਲੋਕ ਪੋਸਟ ਕਾਰਡ ਛਾਪਦੇ ਹਨ, ਅੱਗੇ ਉੱਥੇ ਦੀ ਇੱਕ ਖਾਸ ਤਸਵੀਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿੱਛੇ 2 ਲਾਈਨਾਂ ਲਿਖਣ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈਂ ਕਿ ਜੋ ਫੋਟੋ ਕੰਪਟੀਸ਼ਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਟੌਪ ਵਧੀਆ ਚਿੱਤਰ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਵੋਟਿੰਗ ਹੋ ਜਾਏ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ, ਲੋਕ ਵੋਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੋਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਜੋ 10 ਚਿੱਤਰ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਪੋਸਟ ਕਾਰਡ ਛਾਪ ਕੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਹਰ ਸਾਲ ਇਹ ਫੋਟੋ ਕੰਪਟੀਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗੀ, ਹਰ ਸਾਲ ਨਵੇਂ 10 ਫੋਟੋ ਆਉਣਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਵੋਟਿੰਗ ਨਾਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਾਸ਼ੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੋਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਫੋਟੋ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਆਓ। ਸਾਰੇ ਫੋਟੋ ਜਿੰਨੇ ਨਿਕਲੇ ਹਨ, ਉਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਔਨਲਾਈਨ ਕੰਪਟੀਸ਼ਨ ਹੋ ਜਾਏ , ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ? ਚਲੋ।
ਦੂਜਾ ਕੰਮ- ਜਿਵੇਂ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਹੋਈ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਤੋਂ ਹੀ ਕੱਢ ਦਿੱਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਕੰਪਟੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਲਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਇੱਕ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰੀਏ ਕਿ ਜਗ੍ਹਾ-ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਮਰਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬੈਠਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਾਗਜ ਦਾ ਸਾਈਜ ਤੈਅ ਹੋਵੇ, ਉਸ ‘ਤੇ ਸਕੈੱਚ ਨਾਲ ਡ੍ਰਾਇੰਗ ਕਰਨ, ਸਕੈੱਚ ਬਣਾਉਣ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬੈਸਟ ਸਕੈੱਚਿੰਗ ਹੋਵੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਨਾਮ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪੋਸਟ ਕਾਰਡ ਨਿਕਾਲਾਂਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੀ ਬੈਸਟ 10 ਪੋਸਟ ਕਾਰਡ ਕੱਢਣ, ਕਰਨਗੇ? ਕਿਉਂ ਆਵਾਜ ਦਬ ਗਈ... ਹਾਂ।
ਤੀਜਾ ਕੰਮ- ਦੇਖੋ ਕਾਸ਼ੀ ਹੁਣ ਕਰੋੜਾਂ ਦੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਗਾਈਡ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਲੋਕ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਈ ਸਾਨੂੰ ਕਈ ਸਮਝਾਏ, ਦੱਸੇ। ਬੜੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਜੋ ਯਾਤਰੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਉਸ ‘ਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਛਾ ਜਾਏ, ਉਸ ਦੇ ਦਿਲ, ਦਿਮਾਗ ਤੋਂ ਕਾਸ਼ੀ ਨਾ ਨਿਕਲੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਗਾਈਡ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਗਾਈਡ ਦਾ ਕੰਪਟੀਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਸਭ ਲੋਕ ਆਉਣ ਗਾਈਡ ਬਣ ਕੇ ਆਪਣਾ ਪਰਫਾਰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਬੈਸਟ ਗਾਈਡ ਹੋਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਜਾਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਿੱਤਾ ਜਾਏ। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਉਹ ਗਾਈਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਵੀ ਕਮਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਖੇਤਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਕਰਾਂਗੇ? ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਮਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਯਾਰ, ਤਾਂ ਪਰੀਖਿਆ-ਵਰੀਖਿਆ ਦੇਣੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਦੇਣੀ ਹੈ.. ਹੇ ਫਿਰ ਤੁਹਾਡੇ ਟੀਚਰ ਲੋਕ ਕਹਿਣਗੇ ਕਿ ਐੱਮਪੀ ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਬਜਾਏ ਹੋਰ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਦੇਖੋ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਜਿੰਨੀ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਅਵਸਰ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੀ। ਪ੍ਰਮਾਤਮਾ ਨੇ ਹਰ ਇੱਕ ਨੂੰ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਕੁਝ ਲੋਕ ਉਸ ਨੂੰ ਸੰਵਾਰਦੇ ਹਨ, ਕੁਝ ਲੋਕ ਉਸ ਨੂੰ ਠੰਡੇ ਬਕਸੇ ਵਿੱਚ ਪਾ ਕੇ ਪਈ ਰਹਿਣ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਕਾਸ਼ੀ ਤਾਂ ਸੰਵਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਬ੍ਰਿਜ ਵੀ ਬਣਨਗੇ, ਰੋਡ ਵੀ ਬਣਨਗੇ, ਭਵਨ ਵੀ ਬਣਨਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਦੇ ਜਨ-ਜਨ ਨੂੰ ਸੰਵਰਨਾ ਹੈ, ਹਰ ਮਨ ਨੂੰ ਸੰਵਾਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੇਵਕ ਬਣ ਕੇ ਸੰਵਾਰਨਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਬਣ ਕੇ ਸੰਵਾਰਨਾ ਹੈ, ਉਂਗਲੀ ਫੜ ਕੇ ਚਲਦੇ-ਚਲਦੇ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ, ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪਾਉਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਾਰੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਵੈਸੇ ਮੈਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲੇਟ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰਾ ਮਨ ਕਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜ਼ਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਤਾਵਾਂ। ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਬਹੁਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਫੋਟੋ ਨਿਕਾਲਣ ਦੀ, ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੀ ਇੱਛਾ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਫੋਟੋ ਨਿਕਾਲਣ ਦੀ। ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੀ ਮਦਦ ਕਰੋਗੇ? ...ਦੇਖੋ ਮਦਦ ਤਦ ਹੋਵੇਗੀ ਮੈਂ ਜੋ ਕਹਾਂਗਾ ਉਸ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇੱਥੇ ਤੋਂ ਜਾਂਦਾ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਕਿਸੀ ਨੂੰ ਖੜ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਹੈ... ਠੀਕ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਆਵਾਂਗਾ ਅਤੇ ਹਰ ਇੱਕ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਰਹਾਂਗਾ ਅਤੇ ਕੈਮਰੇ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਆ ਜਾਣਗੇ, ਉਹ ਇੱਥੇ ਤੋਂ ਫੋਟੋ ਨਿਕਾਲਣਗੇ... ਠੀਕ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਫੋਟੋ ਤਾਂ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਲੈ ਜਾਵਾਂਗਾ, ਤੁਹਾਡਾ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ... ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ ਤੁਹਾਡਾ? ਇਸ ਦਾ ਉਪਾਅ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਾਂਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਨਮੋ ਐਪ ‘ਤੇ ਜਾਓਗੇ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ‘ਤੇ ਨਮੋ ਐਪ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰੋ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਫੋਟੋ ਦਾ ਵਿਭਾਗ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਸੈਲਫੀ ਲੈ ਕੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਪਾ ਦਿਓ, ਖੁਦ ਦੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਟਨ ਦਬਾਓਗੇ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ‘ਤੇ ਵੀ ਜਿੰਨੀਆਂ ਵੀ ਫੋਟੋਆਂ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਨਿਕਲੀਆਂ ਹਨ, ਸਭ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ AI ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਆ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਾਇੰਸ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਪੱਕਾ ਮੇਰੀ ਮਦਦ ਕਰੋਗੇ ਨਾ.. ਬੈਠੇ ਰਹੋਗੇ ਨਾ? ਕਿਸੀ ਨੇ ਖੜ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਹੈ, ਬੈਠੇ-ਬੈਠੇ ਹੀ ਆਪਣੀ ਗਰਦਨ ਉੱਚੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਤਾਕਿ ਸਭ ਦੀ ਫੋਟੋ ਆਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਫੋਟੋ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਅਜਿਹੇ ਕੈਮਰੇ ਹਨ ਜੋ ਮੁਸਕਾਉਂਦਾ ਹੈ ਉਸੇ ਦੀ ਫੋਟੋ ਨਿਕਲਦੀ ਹੈ।
ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ!
ਤਾਂ ਮੈਂ ਹੇਠਾਂ ਆ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਹੀ ਬੈਠਣਗੇ, ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਉੱਥੇ ਹੀ ਬੈਠੋਗੇ। ਕੈਮਰੇ ਵਾਲਾ ਉੱਪਰ ਆ ਜਾਏ ਬਸ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the prize distribution ceremony of Sansad Sanskrit Pratiyogita at BHU, Varanasi
23 FEB 2024 2:21PM by PIB Delhi
Namah Parvati Pataye …, Har Har Mahadev!
Chief Minister of Uttar Pradesh, Yogi Adityanath ji, Professor Vashishth Tripathi ji, President of Kashi Vidvat Parishad, Professor Nagendra ji, President of Kashi Vishwanath Nyas Parishad, ministers of the state government, and other dignitaries, esteemed scholars, participants, ladies and gentlemen.
Greetings to all the family members! Amidst all the scholars, especially the young scholars, it feels like taking a dip in the river of knowledge in this sacred arena of Mahamana. The Kashi that transcends time, the Kashi that is considered ancient, our modern youth are strengthening its identity with such great responsibility. This not only brings satisfaction to the heart but also instils a sense of pride, and it reaffirms the belief that all the youth will lead the country to new heights in the future during the ‘Amrit Kaal’. And Kashi is indeed the capital of all knowledge. Today, the potency, the essence of Kashi is being refined once again. This is a matter of pride for the entire Bharat. And I have the opportunity to present awards to the winners of the Kashi Sansad Sanskrit Pratiyogita, Kashi Sansad Gyan Pratiyogita, and Kashi Sansad Photography Pratiyogita. I congratulate all the winners for their hard work... for their talent, I congratulate their families, and I congratulate their mentors as well. Those who fell a few steps short of success, some might have stumbled upon reaching the fourth place, I congratulate them as well. This, in itself, is a great pride that you became a part of Kashi's tradition of knowledge and participated in its competitions as well. None of you have lost, nor lagged behind. By participating in these competitions, you have learned a lot and have taken many steps forward. Therefore, everyone participating in these competitions is worthy of congratulations.
I express my sincere gratitude to Shri Kashi Vishwanath Temple Trust, Kashi Vidvat Parishad, and all the scholars for this event. You have played a significant role in realizing my vision as Kashi's Member of Parliament and provided unprecedented support. Two books have also been launched today which have complete information about the development work that has taken place in Kashi in the last 10 years. These coffee table books also mention every stage of the journey of development that Kashi has embarked on in the last 10 years and the description of its culture. Additionally, small books have been launched on all the Sansad competitions which have been held in Kashi. I congratulate all the people of Kashi in this regard.
But friends,
You also know that we are merely instruments. It is only Lord Shiva and his devotees who do everything in Kashi. Wherever Lord Shiva's grace falls, that place flourishes on its own accord. At this moment, Lord Shiva is in extreme bliss, very pleased indeed. Therefore, with the blessings of Lord Shiva, development has resonated in all directions in Kashi over the past 10 years. Once again today, projects worth crores of rupees are being inaugurated today for the people of our Kashi family. Before Shivratri and the colourful Ekadashi, the festival of development is being celebrated in Kashi today. Before coming to the stage, I was looking at the gallery of the Kashi Sansad Photography Pratiyogita. You all have witnessed first hand the Ganges of development that has nourished Kashi in the last 10 years and how rapidly Kashi has changed. Am I telling the truth or not? You tell me, what I'm saying is indeed true. There has been a change; there is satisfaction. But the little children might not have seen the old Kashi at all, for them it might seem that Kashi has always been like this. This is the capability of my Kashi, and this is the respect of the people of Kashi and this is the power of Lord Shiva's grace. How can one be stopped if Lord Shiva so wishes. That's why whenever something good happens in Banaras; people raise their hands and say, "Namah Parvati Pataye, Har-Har Mahadev!”
Friends,
Kashi is not just a pilgrimage of our faith; it is the awakening centre of Bharat's eternal consciousness. There was a time when the tale of Bharat’s prosperity resonated throughout the world. Behind this was not only Bharat’s economic strength but also our cultural, social, and spiritual prosperity. Our pilgrimage sites like Kashi and our temples like Vishwanath Dham used to be the yagna arenas of the nation's progress. Here, there used to be meditation as well as philosophical discussions. Here, there used to be dialogue as well as research. Here were the sources of culture and the streams of literature and music as well. Therefore, you see, whatever new ideas Bharat has given, whatever new sciences it has contributed, their connection is with one or the other cultural centre. The example of Kashi is before us. Kashi is the city of Shiva and it is also the land of Buddha's teachings. Kashi is the birthplace of Jain Tirthankars, and it was also here that Adi Shankaracharya received enlightenment. People come to Kashi from all over the country and from every corner of the world in search of knowledge, research, and peace. People from every region, every language, every dialect, every tradition come and settle in Kashi. Where there is such diversity, new ideas are born. Where new ideas flourish, the possibilities of progress also thrive there.
Therefore, brothers and sisters,
On the occasion of the inauguration of Vishwanath Dham, I had said, remember what I said at that time, I had said - "Vishwanath Dham will give Bharat a decisive direction, it will lead Bharat towards a bright future". Today, it is being seen or not, whether it is happening or not. In its magnificent form, Vishwanath Dham is once again returning to its national role to lead Bharat towards a decisive future. Scholarly conferences from all over the country are taking place in the premises of Vishwanath Dham. Vishwanath Temple is also reviving the tradition of Nyas Shastra discourse. Along with classical melodies, dialogues of scholarly discourse are also echoing in Kashi. This will increase the exchange of ideas among scholars across the country. This will preserve ancient knowledge and also create new ideas. The Kashi Sansad Sanskrit Pratiyogita and the Kashi Sansad Gyan Pratiyogita are also part of this effort.
Thousands of young Sanskrit learners are being provided with scholarships along with books, clothes, and essential resources. Teachers are also being supported. Not only this, Vishwanath Dham has also become a part of campaigns like ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ through Tamil Sangamam and Ganga Pushkaralu festival. The resolution of social inclusion from this centre of faith is strengthened through the Adivasi Cultural Event. New research is also being conducted on ancient knowledge from the scholars of Kashi and the Vidvat Parishad from the perspective of modern science. I have been told that arrangements for free meals will also be started at many places in the city by the temple trust soon. The temple will ensure that no one remains hungry in the city of Maa Annapurna. The new Kashi has emerged as an inspiration for the new Bharat, how the centre of faith can become a centre of energy for social and national resolutions. I hope that the youth who pass out from here will become flag bearers of Indian knowledge, tradition and culture in the whole world. This land of Baba Vishwanath will become a witness to the resolve of global welfare.
Friends,
Our knowledge, science, and spirituality have been significantly enriched by several languages, with Sanskrit being foremost among them. Bharat is a thought, and Sanskrit is its primary expression. Bharat is a yatra (journey), and Sanskrit is the primary chapter of its history. Bharat is the land of unity in diversity, and Sanskrit is its origin. Hence, it has been said here, "भारतस्य प्रतिष्ठे द्वे संस्कृतम् संस्कृति-स्तथा"॥ which means, Sanskrit plays a significant role in the prestige of Bharat. There was a time when Sanskrit was the language of scientific research in our country, and it was also the language of classical knowledge. Whether it was texts like Surya Siddhanta in astronomy, Aryabhatiya and Lilavati in mathematics, Charaka and Sushruta Samhita in medical science, or Brihat Samhita, all of these were written in Sanskrit. Along with this, many forms of literature, music, and arts have also originated from the Sanskrit language. It is through these forms that Bharat has been recognized. The same Vedas which are recited in Kashi, we have to listen to them in Kanchi in the same Sanskrit. These are the eternal voices of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’, which have kept Bharat united as a nation for thousands of years.
Friends,
Today, Kashi is being seen as a model of ‘Virasat’ (heritage) and ‘Vikas’ (development). The expansion of modernity around traditions and spirituality is being witnessed globally. After the consecration of Ram Lalla in the grand new temple, Ayodhya is also flourishing in a similar manner. Modern infrastructure and facilities are being developed at places associated with Lord Buddha across the country. Uttar Pradesh has benefited from the construction of an international airport in Kushinagar. Many such projects are underway in the country today. In the next five years, the nation will accelerate development with the same confidence, setting new benchmarks of success. And this is guarantee of Modi and you also know that Modi’s guarantee means fulfilment of the guarantee. As a Member of Parliament, I bring some work every time for me and for you also... will you do it? I mentioned so many things, and people here have embraced them so wonderfully. Everything has been embraced in such a magnificent way, and everyone has been connected to it, instilling a new consciousness in the new generation. These competitions are not ordinary. My goal of ‘Sabka Prayas’ (everyone’s effort) is a successful experiment. In the coming days, I hope to see what happens at every tourist place. People print postcards, there is a special picture there, and some space is left at the back of it to write something. But I want that in the photo competition that has taken place, there should be a voting for the excellent picture in Kashi. People should vote, and the top 10 pictures with the highest votes should be printed as postcards and sold to tourists. And this photo competition should be held every year, and there will be 10 new photos every year. But it should be done through voting. People of Kashi should vote to select the best photos. Can we have an online competition for all the photos that have come out? Can we do it? Let's do it.
The second task – some people may have taken out photos from their mobile phones and participated in the photography competition. Now let's organize a program where people can sit at various places and draw sketches on a paper of a fixed size. And prizes should also be given for the best sketches, and later the best 10 postcards should be selected from those sketches. Shall we do it? Why did the voice trail off... yes!
The third task – Look, now that millions of people come to Kashi, there is a great need for guides. People want someone to explain, to inform them. Kashi should immerse in the hearts and minds of travellers who make efforts to come here. For this, there is a need for excellent guides. That's why I said there should be a competition for the best guide, where everyone participates as a guide and performs their best, and those who are the best guides should be rewarded, given certificates. In the future, being a guide could also become a source of livelihood, a new sector would develop. Will you do it? You're not refusing at all, buddy. Are you not going to sit in the exams? Then your teachers will say that MP (Member of Parliament) is such that instead of focusing on our children's education, he gets them to do other work. See, as much skill development can happen within us, it should happen. Every opportunity should be given for talent to flourish. God has given everyone all kinds of abilities, some people nurture it and some people leave it in a cold box to stagnate.
Kashi is going to be beautified. Bridges will be built, roads will be constructed, buildings will be erected, but I have to improve upon everybody, have to refine every mind and serve as a servant, to be a companion and reach our destination holding each other's fingers and achieving the goal. I extend my heartfelt congratulations to all the winners. I might be running late for the program, but this program is such that I feel like spending a little more time with you. I've seen that many people wish to take photos with me, but my wish is to take photos with you. So, will you help me? See, help will be there when you will follow whatever I say, right? Until I leave from here, no one has to stand... Okay. I'll come back there, stand in every block, and everyone with a camera will come up on the stage, they'll take photos from there... Alright! But I'll take these photos with me, what about you... what about you? There's a solution for this, I will tell you. You'll go to the NaMo app on your mobile phone, download the NaMo app, there's a section for photos in it, take a selfie and upload it there, press a button, and wherever you are, all the photos that you've taken with me will be sent to you via AI. So, in our Kashi, there will be Sanskrit as well as science. So, you'll definitely help me, right... you'll stay seated. No one has to stand, you can sit and raise your head high so that everyone's photo will come, and the camera that I have takes photos of those who smile.
Har Har Mahadev!
So I am coming down. These people will sit here, and you will sit there. The ones with cameras should come up on stage.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.