ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వారణాసిలోని బీహెచ్‌యూలో జరిగిన సంసద్ సంస్కృత ప్రతియోగిత బహుమతి ప్రదాన కార్యక్రమంలో ప్రధాని ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం
23 FEB 2024 2:21PM by PIB Hyderabad
నమ: పార్వతీ పతయే... హర హర మహాదేవ్!
ఉత్తర ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాద్, కాశీ విద్వత్ పరిషత్ అధ్యక్షుడు ఆచార్య వశిష్ఠ త్రిపాఠి, కాశీ విశ్వనాథ న్యాస పరిషత్ అధ్యక్షుడు ఆచార్య నాగేంద్ర, రాష్ట్ర మంత్రులు, ఇతర ప్రముఖులు, విశిష్ట విద్యావేత్తలు, పోటీల్లో పాల్గొన్నవారు, సోదరీసోదరులారా,
కుటుంబ సభ్యులందరికీ నమస్కారం! ఈ పవిత్ర మహామాన ప్రాంగణంలో, విద్యావేత్తలు ముఖ్యంగా యువ పండితుల మధ్య ఉంటే.. జ్ఞాన నదిలో మునిగి తేలిన అనుభూతి కలుగుతోంది. కాలానికి అతీతమైన ప్రదేశంగా, పురాతనమైన నగరంగా పరిగణించే కాశీ గుర్తింపును మన నవ యువత బాధ్యతాయుతంగా బలోపేతం చేస్తోంది. ఇది హృదయాన్ని సంతృప్తి, గర్వంతో నింపడమే కాకుండా.. ఈ ‘అమృత కాలం’లో ఈ దేశానికి యువత నాయకత్వం వహించగలదే నమ్మకాన్ని ఇచ్చింది. జ్ఞానానికి రాజధాని కాశీయే. నేడు, ఈ కాశీ సామర్థ్యం, సారం మరోసారి శుద్ధి అవుతోంది. ఇది యావత్ భారత్ గర్వించదగిన అంశం. కాశీ సంసద్ సంస్కృత ప్రతియోగిత, కాశీ సంసద్ జ్ఞాన ప్రతియోగిత, కాశీ సంసద్ ఫొటోగ్రఫీ ప్రతియోగిత పోటీల విజేతలకు బహుమతి ప్రదానం చేసే అవకాశం నాకు లభించింది. విజేతల కృషిని, ప్రతిభను అభినందిస్తున్నాను. వారి కుటుంబాలకు, మార్గదర్శకులకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. విజయానికి కొన్ని అడుగుల దూరంలో నిలిచిన వారికి, పోరాడి నాలుగో స్థానం దక్కించుకున్న వారికి కూడా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. కాశీ జ్ఞాన సంస్కృతిలో భాగమవడం, ఈ పోటీల్లో పాల్గొనడం మీకు గర్వకారణం. మీలో ఎవరూ ఓడిపోలేదు. ఎవరూ వెనకబడిపోలేదు. ఈ పోటీల్లో పాల్గొని మీరు ఎంతో నేర్చుకున్నారు.. ఎన్నో అడుగులు ముందుకు వేశారు. కాబట్టి ఈ పోటీల్లో పాల్గొన్నవారందరూ అభినందనలకు అర్హులే.
ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించిన శ్రీ కాశీ విశ్వనాథ ఆలయ ట్రస్టు, కాశీ విద్వత్ పరిషత్, ఇతర పండితులందరికీ నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. కాశీ పార్లమెంట్ సభ్యునిగా నా లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడంలో మీరు కీలకమైన పాత్రను పోషించారు, గణనీయమైన సహకారాన్ని అందించారు. గత పదేళ్లలో కాశీలో చేపట్టిన అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు సంబంధించిన సమగ్ర సమాచారాన్ని అందించే రెండు పుస్తకాలను ఈ రోజు ఆవిష్కరించాం. గడచిన పదేళ్లలో ప్రతి దశలోనూ కాశీ సాధించిన ప్రగతితో పాటుగా.. దాని సంస్కృతి సారాంశాన్ని ఈ కాఫీ టేబుల్ పుస్తకాలు వివరిస్తాయి. వీటికి అదనంగా.. కాశీలో నిర్వహించిన అన్ని సంసద్ పోటీలకు సంబంధించిన చిన్న పుస్తకాలు కూడా విడుదలయ్యాయి. ఈ నేపథ్యంలో కాశీ ప్రజలకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
మనమంతా కేవలం పావులమని, ఈ కాశీలో కార్యాలన్నీ చేస్తున్నది పరమ శివుడు, ఆయన భక్తులు మాత్రమే అని మీకు తెలుసు. శివుని కరుణ ప్రసరించిన ప్రదేశం దానికదే అభివృద్ధి చెందుతుంది. ఈ క్షణం శివుడు పరమానందభరితుడై ఉన్నాడు. అందుకే, ఆయన ఆశీస్సులతో గత పదేళ్లుగా కాశీ అన్ని రంగాల్లోనూ అభివృద్ధి చెందుతోంది. ఈ రోజు కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్రాజెక్టులను కాశీ కుటుంబ సభ్యుల కోసం ప్రారంభించుకుంటున్నాం. శివరాత్రి, ఏకాదశి పర్వదినాల కంటే ముందే.. అభివృద్ధి ఉత్సవాన్ని కాశీలో నిర్వహించుకుంటున్నాం. ఇక్కడికి రావడానికంటే ముందే కాశీ సంసద్ ఫొటోగ్రఫీ ప్రతియోగిత గ్యాలరీని వీక్షించాను. గత పదేళ్లుగా గంగా అభివృద్ధితో పాటుగా.. ఈ నగరంలో ఎంత వేగంగా మారిందో మీరు వీక్షించారు. నేను నిజం చెబుతున్నానో లేదో మీరే చెప్పండి. నేను చెబుతున్నది అక్షర సత్యం. మార్పు వచ్చింది. సంతృప్తి కలిగింది. చిన్నారులు పాత కాశీని చూసి ఉండకపోవచ్చు.. కాశీ ఎప్పుడూ ఇలాగే ఉండేదేమో అని వారు అనుకుంటారు. ఇదే నా కాశీ శక్తి, ఇది కాశీ ప్రజల గౌరవం, ఇది పరమ శివుని అనుగ్రహం. భగవంతుడు ఏదైనా పని చేయాలనుకుంటే.. ఆయన్ను ఎవరు ఆపగలుగుతారు? బెనారస్లో ఏదైనా మంచి జరిగిన ప్రతి సందర్భంలోనూ.. ప్రజలు తమ చేతులను పైకెత్తి ‘‘నమ: పార్వతీ పతయే హర హర మహాదేవ్!’’ అంటారు.
స్నేహితులారా,
మన విశ్వాసానికి సంబంధించిన పుణ్యక్షేత్రంగా మాత్రమే కాశీ పరిమితం కాలేదు.. ఇది భారత నిత్య చైతన్యాన్ని మేల్కొల్పిన కేంద్రం. ఒకప్పుడు భారత అభివృద్ధి గాథ ప్రపంచానికి ప్రతిధ్వనించింది. దాని వెనుక భారత ఆర్థిక సామర్థ్యం మాత్రమే కాకుండా.. సాంస్కృతిక, సామాజిక, ఆధ్యాత్మిక సంపద కూడా ఉంది. కాశీలాంటి పుణ్యక్షేత్రాలు, విశ్వనాథ్ ధామం లాంటి గుడులు దేశ ప్రగతికి యజ్ఞ వాటికలుగా ఉండేవి. ఇక్కడ ధ్యానంతో పాటుగా తాత్విక చర్చలు కూడా జరిగేవి. ఇక్కడ సంవాదాలతో పాటు పరిశోధన కూడా జరిగేవి. అలాగే.. సంస్కృతి మూలాలు, సాహిత్య, సంగీత ప్రవాహాలు కూడా ఇక్కడ ఉన్నాయి. కాబట్టి, భారత్లో ఏ కొత్త ఆలోచనలు ఉద్భవించినా.. ఏ సరికొత్త శాస్త్రాలు పుట్టుకొచ్చినా.. అవి ఏదైనా సాంస్కృతిక కేంద్రంతో సంబంధాన్ని కలిగి ఉండేవి. దీనికి ఉదాహరణగా మన ముందు కాశీ ఉంది. శివుని నగరమైన కాశీ.. బుద్ధుడి బోధనల భూమిగానూ పరిఢవిల్లింది. జైన తీర్థంకరుల జన్మభూమి అయిన కాశీలోనే ఆది శంకరాచార్యులకు జ్ఞానం సిద్ధించింది. విజ్ఞానం, పరిశోధన, ప్రశాంతత కోసం దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న వారు మాత్రమే కాకుండా.. ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి ప్రజలు కాశీకి వస్తారు. ప్రతి ప్రాంతానికి, ప్రతి భాషకు, ప్రతి మాండలీకానికి, ప్రతి సంప్రదాయానికి చెందిన ప్రజలు ఈ నగరానికి వచ్చి స్థిరపడతారు. ఇలాంటి వైవిధ్యం ఉన్న చోటే కొత్త ఆలోచనలు పుట్టుకొస్తాయి. కొత్త ఆలోచనలు ఎక్కడ వికసిస్తాయో అక్కడ అభివృద్ధికి అవకాశాలు సైతం పెరుగుతాయి.
కాబట్టి, సోదరీసోదరులారా,
విశ్వనాథ్ ధామ్ ప్రారంభం సందర్భంగా నేను ఏం చెప్పానో ఓసారి గుర్తు తెచ్చుకోండి. ‘‘భారత్‌కు విశ్వనాథ్ ధామ్ నిర్ణయాత్మక దిశను అందిస్తుంది, ఇది ఉజ్వలమైన భవిష్యత్తు వైపు భారత్‌ను నడిపిస్తుంది’’ అని చెప్పాను. అది ఈ రోజు మనకు కనిపించకపోవచ్చు. కానీ నిర్ణయాత్మక భవిష్యత్తు దిశగా భారత్‌ను నడిపించేలా జాతీయ పాత్రను పోషించడానికి విశ్వనాథ్ ధామ్ తన దివ్యమైన రూపంలో పునరాగమనం చేస్తోంది. విశ్వనాథ ధామ్ ప్రాంగణంలో దేశం నలుమూల నుంచి వచ్చిన పండితుల సమావేశాలు జరుగుతున్నాయి. న్యాస శాస్త్ర ప్రసంగ సంప్రదాయాన్ని కూడా విశ్వనాథ ఆలయం పునరుద్ధరిస్తోంది. శాస్త్రీయ సంగీతంతో పాటు.. పండితుల చర్చలు కాశీలో ప్రతిధ్వనిస్తున్నాయి. తద్వారా దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న మేధావుల మధ్య ఆలోచనలు పంచుకునే సంస్కృతి కూడా పెరుగుతుంది. ఇది ప్రాచీన జ్ఞానాన్ని పరిరక్షించడంతో పాటు.. కొత్త ఆలోచనలను సృష్టిస్తుంది. కాశీ సంసద్ సంస్కృత ప్రతియోగిత, కాశీ సంసద్ జ్ఞాన ప్రతియోగిత కూడా ఈ ప్రయత్నంలో భాగమే.
ఉపకారవేతనాలతో సహా పుస్తకాలు, వస్త్రాలు, ఇతర అవసరమైన వనరులను వేల మంది సంస్కృత అభ్యాసకులకు అందిస్తున్నాం. ఉపాధ్యాయులకు సైతం తోడ్పాటు అందిస్తున్నాం. ఇది మాత్రమే కాదు.. తమిళ సంగమం, గంగా పుష్కరాల ద్వారా ‘ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్’ తరహా కార్యక్రమాల్లో విశ్వనాథ ధామ్ భాగంగా ఉంది. ఈ నమ్మకమే కేంద్రంగా ఆదీవాసీ సాంస్కృతిక ఉత్సవం ద్వారా సామాజిక సమ్మిళిత్వమనే సంకల్పం బలోపేతం అవుతోంది. ఆధునిక శాస్త్రీయ దృక్పథానికి అనుగుణంగా పురాతన విజ్ఞానంపై కాశీ పండితులు, విద్వత్ పరిషత్ నూతన పరిశోధన చేస్తున్నాయి. త్వరలో నగరంలో అనేక చోట్ల ఆలయ ట్రస్టు ఆధ్వర్యంలోఉచిత భోజనం అందించేందుకు ఏర్పాట్లు జరుగుతున్నాయని నాకు తెలిసింది. అన్నపూర్ణ మాత నగరంలో ఎవ్వరూ ఆకలితో ఉండకుండా గుడి బాధ్యత తీసుకుంటోంది. విశ్వాసానికి, సామాజిక, జాతీయ సంకల్పాలకు శక్తికేంద్రంగా కాశీ ఎలా విలసిల్లుతుందో.. అదే తరహాలో నవ భారత్‌కు సైతం సరికొత్త స్ఫూర్తిగా ఈ క్షేత్రం నిలుస్తోంది. ఇక్కడి నుంచి ఉత్తీర్ణులై వెళ్లే యువత భారతీయ విజ్ఞానానికి, సంప్రదాయానికి, సంస్కృతికి ఈ ప్రపంచంలో పతాకధారులుగా మారతారని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. అంతర్జాతీయ సంక్షేమం అనే సంకల్పానికి బాబా విశ్వనాథుని భూమి సాక్ష్యంగా నిలుస్తోంది.
స్నేహితులారా,
మన విజ్ఞానం, శాస్త్రం, ఆధ్యాత్మికత వివిధ భాషల ద్వారా సుసంపన్నమయ్యాయి. అందులో సంస్కృతం అగ్రస్థానంలో ఉంది. భారత్ ఒక ఆలోచన అయితే.. సంస్కృతం దాని ప్రాథమిక వ్యక్తీకరణ. భారత్ ఒక యాత్ర అయితే.. సంస్కృతం దాని చరిత్రలో తొలి అధ్యాయం. భిన్నత్వంలో ఏకత్వానికి ప్రతీక భారత్, దానికి మూలం సంస్కృతం. అందుకే, ‘‘భారతస్య ప్రతిష్ఠే దవే సంస్కృతం సంస్కృతి స్థతా’’ అంటే భారత ప్రతిష్ఠలో సంస్కృతం గణనీయమైన పాత్ర పోషిస్తుందని ఇక్కడ చెబుతుంటారు. మన దేశంలో ఒకప్పుడు శాస్త్రీయ పరిశోధన భాషగా సంస్కృతం ఉండేది. అలాగే శాస్త్రీయ విజ్ఞాన భాష కూడా సంస్కృతమే. ఖగోళశాస్త్రంలో సూర్య సిద్ధాంతమైనా.. ఆర్యభట్ట, లీలావతి గణితమైనా.. చరకుడు, సుశ్రుతుడి వైద్య శాస్త్రమైనా లేదా బృహత్ సంహిత అయినా.. అన్నీ సంస్కృతంలోనే లిఖితమయ్యాయి. వీటితో పాటుగా.. సంగీతం, కళలు సైతం ఈ భాష నుంచే పుట్టుకొచ్చాయి. ఈ రూపాల ద్వారానే భారత్‌కు గుర్తింపు వచ్చింది. కాశీలో సంస్కృతంలో వల్లించే వేదాలనే కంచిలోనూ మనం వింటాం. ఇవే వేల ఏళ్లుగా దేశాన్ని ఐక్యంగా ఉంచిన ‘ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్’కు శాశ్వతమైన స్వరాలుగా భాసిల్లుతున్నాయి.
స్నేహితులారా,
ప్రస్తుతం, విరాసత్ (వారసత్వం), వికాస్ (అభివృద్ధి)కి నమూనాగా కాశీ నిలుస్తోంది. సంప్రదాయాలు, ఆధ్యాత్మికత చుట్టూ.. ఆధునికత ఎలా విస్తరిస్తుందో ఈ ప్రపంచం చూస్తోంది. నూతన ఆలయంలో రామ్ లల్లాను ప్రతిష్ఠించిన అనంతరం అయోధ్య కూడా ఇదే పద్ధతిలో అభివృద్ధి చెందుతోంది. దేశవ్యాప్తంగా బుద్ధునికి సంబంధించిన ప్రదేశాల్లో ఆధునిక మౌలికవసతులు, సౌకర్యాల అభివృద్ధి జరుగుతోంది. ఖుషీనగర్లో నిర్మించిన అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం ద్వారా ఉత్తర్ ప్రదేశ్ లబ్ధి పొందుతోంది. ఇలాంటి ఎన్నో ప్రాజెక్టులు ప్రస్తుతం దేశంలో నిర్మాణంలో ఉన్నాయి. ఇదే విశ్వాసంతో దేశాభివృద్ధిని వేగవంతం చేయడమే కాకుండా.. విజయంలో కొత్త ప్రామాణికాలను నిర్దేశిస్తుంది. ఇది మోదీ ఇచ్చే గ్యారంటీ. మోదీ హామీ అంటే కచ్చితంగా నెరవేరుతుందనే గ్యారంటీ అని మీకు తెలుసు. పార్లమెంట్ సభ్యుడిగా నా కోసం.. ఇంకా మీ కోసం కూడా ఓ పనిని వెంట తీసుకువచ్చాను. మీరు అది చేస్తారా? నేను ఎన్నో పనులు మీకు అప్పచెప్పాను.. ఇక్కడి ప్రజలు వాటిని అద్భుతంగా స్వీకరించారు. ప్రతి అంశంతోనూ వారు అనుసంధానమై.. కొత్త తరంలో చైతన్యాన్ని నింపుతున్నారు. ఈ పోటీలు సాధారణమైనవి కాదు. నా లక్ష్యం ‘సబ్కా ప్రయాస్’ (సమష్టి కృషి) ప్రయోగాన్ని విజయవంతం చేయడం. రానున్న రోజుల్లో ప్రతి పర్యాటక ప్రదేశంలో ఏం జరుగుతుందో అందరూ చూడాలని నేను భావిస్తున్నాను. ప్రజలు పోస్టు కార్డులు ముద్రిస్తారు. వాటిపై ఓ ప్రత్యేకమైన ఫొటో ఉంటుంది. దాని వెనక ఏదైనా రాయడానికి వీలుగా ఖాళీగా ఉంటుంది. ఛాయాచిత్ర పోటీలకు వచ్చిన కాశీ ఫొటోలకు ఓటింగ్ పెట్టాలి. ప్రజలు ఓటు వేసిన టాప్ 10 ఫోటోలను పోస్టుకార్డులుగా ముద్రించి టూరిస్టులకు విక్రయించాలి. అలాగే ఈ పోటీలు ప్రతి ఏటా జరగాలి. ప్రతి సారీ 10 కొత్త ఫొటోలు వస్తాయి. అయితే అది ఓటింగ్ ద్వారా మాత్రమే జరగాలి. ఉత్తమ ఫొటోలను ఎంపిక చేయడానికి కాశీ ప్రజలు ఓటు వేయాలి. ఈ ఫొటోల కోసం మనం ఆన్లైన్ పోటీలు నిర్వహించవచ్చా? మనం చేయగలమా? సరే చేద్దాం.
రెండో పని - కొంత మంది తమ మొబైల్ ఫోన్ల ద్వారా ఫొటోలు తీసి ఈ ఫొటోగ్రఫీ పోటీల్లో పాల్గొని ఉంటారు. నిర్దేశించిన పరిమాణంలో ఉన్న పేపర్లో వివిధ ప్రదేశాల వద్ద స్కెచ్చులు గీసే పోటీలను మనం నిర్వహిద్దాం. ఉత్తమ స్కెచ్చులకు బహుమతులు కూడా ఉంటాయి. తర్వాత ఈ స్కెచ్చుల్లో ఉత్తమమైన పదింటిని పోస్టుకార్డులుగా ఎంపిక చేయాలి. దీన్ని మనం చేద్దామా? స్వరం ఎందుకు తగ్గింది?.. సరే!
మూడో పని - కాశీ క్షేత్రానికి లక్షల మంది ప్రజలు వస్తుంటారు.. కాబట్టి.. గైడ్‌ల అవసరం చాలా ఉంది. తమకు ఎవరైనా ఇక్కడి విశేషాల గురించి వివరిస్తే బాగుంటుందని వారు ఎదురు చూస్తుంటారు. ఇక్కడికి వచ్చే యాత్రికుల హృదయం, మనస్సుల్లో కాశీ పూర్తిగా నిండిపోవాలి. దీనికి ఇక్కడి విశేషాల గురించి అద్భుతంగా వివరించే గైడ్‌ల అవసరం ఉంది. అందుకే ఉత్తమ గైడ్‌ల కోసం పోటీ అవసరమని చెబుతున్నాను. ఈ పోటీల్లో అందరూ పాల్గొనవచ్చు. ఉత్తమ ప్రదర్శన చేసిన వారికి బహుమతి, సర్టిఫికెట్లు దక్కుతాయి. గైడ్గా పనిచేయడం భవిష్యత్తులో ఓ జీవనోపాధిగా మారొచ్చు, కొత్త రంగం అభివృద్ధి చెందుతుంది. మీరు అలా చేస్తారా? మీరు దీనిని తిరస్కరించడం లేదు. స్నేహితులారా, మీరు ఈ పరీక్షలో పాల్గొనాలని భావించడం లేదా? అయితే, మన ఎంపీ (పార్లమెంట్ సభ్యుడు) పిల్లల చదువుపై దృష్టి సారించకుండా.. వాళ్లకి వేరే పనులు అప్పచెబుతున్నారని మీ ఉపాధ్యాయులు అంటారు. మనలోనే ఎంత నైపుణ్యాభివృద్ధి జరుగుతుందో మీరే చూడండి. అది జరగాలి. ప్రతిభ వృద్ధి చెెందడానికి అవసరమైన ప్రతి అవకాశం ఇవ్వాలి. భగవంతుడు అందరికీ అన్ని రకాల సామర్థ్యాలు ఇచ్చాడు. కొందరు వాటిని పెంపొందించుకుంటారు. మరికొందరు వాటిని తమలోనే దాచేసుకుంటారు.
కాశీ సుందరీకరణ చెందుతోంది. వంతెనలు, రోడ్లు, భవనాలు నిర్మాణమవుతున్నాయి. చేయిీచేయీ కలిపి లక్ష్యాన్ని సాధించేలా ప్రతి వ్యక్తిని, ప్రతి మెదడును సేవకుడిగా, స్నేహితుడిగా నేను తీర్చిదిద్దాలి. ప్రతి ఒక్కరూ తమ మనసును శుద్ధి చేసుకోవాలి. సేవకుడిగా పనిచేయాలి. గెలుపొందిన వారికి హృదయపూర్వక అభినందనలు. మరో కార్యక్రమంలో పాల్గొనేందుకు ఆలస్యమవుతోంది. కానీ ఇక్కడ, ఈ కార్యక్రమంలో మరి కాసేపు మీతో సమయం గడపాలనిపిస్తోంది. చాలా మంది నాతో ఫొటోలు తీసుకోవాలని ప్రయత్నించడం నేను చూశాను. నాకూ ఓ కోరిక ఉంది.. అది మీతో కలసి ఫొటో తీసుకోవడం. మీరు నాకు సాయం చేస్తారా? నేను చెప్పింది మీరు చేయాలి సరేనా? నేను ఇక్కడి నుంచి వెళ్లే వరకు మీరెవరూ నిల్చోకూడదు. నేను కిందకు వచ్చి ప్రతి బ్లాకులోనూ నిలబడతాను. కెమెరాలు ఉన్నవారు వేదికపైకి రండి. ఈ ఫోటోలను నా వెంట తీసుకెళ్తాను, మరి, మీకు? దీనికో పరిష్కారం నేను చెబుతాను. మీ మొబైల్ ఫోన్లో నమో యాప్‌కి వెళ్లండి. నమో యాప్ డౌన్లోడ్ చేసుకోండి. అక్కడ ఫొటో విభాగం ఉంటుంది. ఒక సెల్ఫీ తీసుకొని అందులో అప్లోడ్ చేయండి, బటన్ ప్రెస్ చేయండి.. మీరెక్కడ ఉన్నా.. నాతో మీరు దిగిన ఈ ఫోటోలన్నీ ఏఐ ద్వారా మీకు అందుతాయి. మన కాశీలో సంస్కృతమే కాదు.. సైన్సు కూడా ఉంది. మీరందరూ నాకు సాయం చేస్తారు కదా. మీరందరూ కూర్చోండి. ఎవ్వరూ నిల్చోకూడదు. మీరు కూర్చొని తల పైకెత్తండి.. అందరి ఫొటో వస్తుంది. నా కెమెరా నవ్వుతున్న వారి ఫొటోలను మాత్రమే తీస్తుంది.
హర హర మహాదేవ్!
ఇప్పడు నేను కిందకు వస్తున్నాను. ఇక్కడ ఉన్న వారు ఇక్కడే కూర్చుంటారు. మీరు అక్కడ కూర్చోండి. కెమెరాలు ఉన్నవారు స్టేజి మీదకు రండి.
సూచన: ఇది ప్రధాని హిందీ ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the prize distribution ceremony of Sansad Sanskrit Pratiyogita at BHU, Varanasi
23 FEB 2024 2:21PM by PIB Delhi
Namah Parvati Pataye …, Har Har Mahadev!
Chief Minister of Uttar Pradesh, Yogi Adityanath ji, Professor Vashishth Tripathi ji, President of Kashi Vidvat Parishad, Professor Nagendra ji, President of Kashi Vishwanath Nyas Parishad, ministers of the state government, and other dignitaries, esteemed scholars, participants, ladies and gentlemen.
Greetings to all the family members! Amidst all the scholars, especially the young scholars, it feels like taking a dip in the river of knowledge in this sacred arena of Mahamana. The Kashi that transcends time, the Kashi that is considered ancient, our modern youth are strengthening its identity with such great responsibility. This not only brings satisfaction to the heart but also instils a sense of pride, and it reaffirms the belief that all the youth will lead the country to new heights in the future during the ‘Amrit Kaal’. And Kashi is indeed the capital of all knowledge. Today, the potency, the essence of Kashi is being refined once again. This is a matter of pride for the entire Bharat. And I have the opportunity to present awards to the winners of the Kashi Sansad Sanskrit Pratiyogita, Kashi Sansad Gyan Pratiyogita, and Kashi Sansad Photography Pratiyogita. I congratulate all the winners for their hard work... for their talent, I congratulate their families, and I congratulate their mentors as well. Those who fell a few steps short of success, some might have stumbled upon reaching the fourth place, I congratulate them as well. This, in itself, is a great pride that you became a part of Kashi's tradition of knowledge and participated in its competitions as well. None of you have lost, nor lagged behind. By participating in these competitions, you have learned a lot and have taken many steps forward. Therefore, everyone participating in these competitions is worthy of congratulations.
I express my sincere gratitude to Shri Kashi Vishwanath Temple Trust, Kashi Vidvat Parishad, and all the scholars for this event. You have played a significant role in realizing my vision as Kashi's Member of Parliament and provided unprecedented support. Two books have also been launched today which have complete information about the development work that has taken place in Kashi in the last 10 years. These coffee table books also mention every stage of the journey of development that Kashi has embarked on in the last 10 years and the description of its culture. Additionally, small books have been launched on all the Sansad competitions which have been held in Kashi. I congratulate all the people of Kashi in this regard.
But friends,
You also know that we are merely instruments. It is only Lord Shiva and his devotees who do everything in Kashi. Wherever Lord Shiva's grace falls, that place flourishes on its own accord. At this moment, Lord Shiva is in extreme bliss, very pleased indeed. Therefore, with the blessings of Lord Shiva, development has resonated in all directions in Kashi over the past 10 years. Once again today, projects worth crores of rupees are being inaugurated today for the people of our Kashi family. Before Shivratri and the colourful Ekadashi, the festival of development is being celebrated in Kashi today. Before coming to the stage, I was looking at the gallery of the Kashi Sansad Photography Pratiyogita. You all have witnessed first hand the Ganges of development that has nourished Kashi in the last 10 years and how rapidly Kashi has changed. Am I telling the truth or not? You tell me, what I'm saying is indeed true. There has been a change; there is satisfaction. But the little children might not have seen the old Kashi at all, for them it might seem that Kashi has always been like this. This is the capability of my Kashi, and this is the respect of the people of Kashi and this is the power of Lord Shiva's grace. How can one be stopped if Lord Shiva so wishes. That's why whenever something good happens in Banaras; people raise their hands and say, "Namah Parvati Pataye, Har-Har Mahadev!”
Friends,
Kashi is not just a pilgrimage of our faith; it is the awakening centre of Bharat's eternal consciousness. There was a time when the tale of Bharat’s prosperity resonated throughout the world. Behind this was not only Bharat’s economic strength but also our cultural, social, and spiritual prosperity. Our pilgrimage sites like Kashi and our temples like Vishwanath Dham used to be the yagna arenas of the nation's progress. Here, there used to be meditation as well as philosophical discussions. Here, there used to be dialogue as well as research. Here were the sources of culture and the streams of literature and music as well. Therefore, you see, whatever new ideas Bharat has given, whatever new sciences it has contributed, their connection is with one or the other cultural centre. The example of Kashi is before us. Kashi is the city of Shiva and it is also the land of Buddha's teachings. Kashi is the birthplace of Jain Tirthankars, and it was also here that Adi Shankaracharya received enlightenment. People come to Kashi from all over the country and from every corner of the world in search of knowledge, research, and peace. People from every region, every language, every dialect, every tradition come and settle in Kashi. Where there is such diversity, new ideas are born. Where new ideas flourish, the possibilities of progress also thrive there.
Therefore, brothers and sisters,
On the occasion of the inauguration of Vishwanath Dham, I had said, remember what I said at that time, I had said - "Vishwanath Dham will give Bharat a decisive direction, it will lead Bharat towards a bright future". Today, it is being seen or not, whether it is happening or not. In its magnificent form, Vishwanath Dham is once again returning to its national role to lead Bharat towards a decisive future. Scholarly conferences from all over the country are taking place in the premises of Vishwanath Dham. Vishwanath Temple is also reviving the tradition of Nyas Shastra discourse. Along with classical melodies, dialogues of scholarly discourse are also echoing in Kashi. This will increase the exchange of ideas among scholars across the country. This will preserve ancient knowledge and also create new ideas. The Kashi Sansad Sanskrit Pratiyogita and the Kashi Sansad Gyan Pratiyogita are also part of this effort.
Thousands of young Sanskrit learners are being provided with scholarships along with books, clothes, and essential resources. Teachers are also being supported. Not only this, Vishwanath Dham has also become a part of campaigns like ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ through Tamil Sangamam and Ganga Pushkaralu festival. The resolution of social inclusion from this centre of faith is strengthened through the Adivasi Cultural Event. New research is also being conducted on ancient knowledge from the scholars of Kashi and the Vidvat Parishad from the perspective of modern science. I have been told that arrangements for free meals will also be started at many places in the city by the temple trust soon. The temple will ensure that no one remains hungry in the city of Maa Annapurna. The new Kashi has emerged as an inspiration for the new Bharat, how the centre of faith can become a centre of energy for social and national resolutions. I hope that the youth who pass out from here will become flag bearers of Indian knowledge, tradition and culture in the whole world. This land of Baba Vishwanath will become a witness to the resolve of global welfare.
Friends,
Our knowledge, science, and spirituality have been significantly enriched by several languages, with Sanskrit being foremost among them. Bharat is a thought, and Sanskrit is its primary expression. Bharat is a yatra (journey), and Sanskrit is the primary chapter of its history. Bharat is the land of unity in diversity, and Sanskrit is its origin. Hence, it has been said here, "भारतस्य प्रतिष्ठे द्वे संस्कृतम् संस्कृति-स्तथा"॥ which means, Sanskrit plays a significant role in the prestige of Bharat. There was a time when Sanskrit was the language of scientific research in our country, and it was also the language of classical knowledge. Whether it was texts like Surya Siddhanta in astronomy, Aryabhatiya and Lilavati in mathematics, Charaka and Sushruta Samhita in medical science, or Brihat Samhita, all of these were written in Sanskrit. Along with this, many forms of literature, music, and arts have also originated from the Sanskrit language. It is through these forms that Bharat has been recognized. The same Vedas which are recited in Kashi, we have to listen to them in Kanchi in the same Sanskrit. These are the eternal voices of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’, which have kept Bharat united as a nation for thousands of years.
Friends,
Today, Kashi is being seen as a model of ‘Virasat’ (heritage) and ‘Vikas’ (development). The expansion of modernity around traditions and spirituality is being witnessed globally. After the consecration of Ram Lalla in the grand new temple, Ayodhya is also flourishing in a similar manner. Modern infrastructure and facilities are being developed at places associated with Lord Buddha across the country. Uttar Pradesh has benefited from the construction of an international airport in Kushinagar. Many such projects are underway in the country today. In the next five years, the nation will accelerate development with the same confidence, setting new benchmarks of success. And this is guarantee of Modi and you also know that Modi’s guarantee means fulfilment of the guarantee. As a Member of Parliament, I bring some work every time for me and for you also... will you do it? I mentioned so many things, and people here have embraced them so wonderfully. Everything has been embraced in such a magnificent way, and everyone has been connected to it, instilling a new consciousness in the new generation. These competitions are not ordinary. My goal of ‘Sabka Prayas’ (everyone’s effort) is a successful experiment. In the coming days, I hope to see what happens at every tourist place. People print postcards, there is a special picture there, and some space is left at the back of it to write something. But I want that in the photo competition that has taken place, there should be a voting for the excellent picture in Kashi. People should vote, and the top 10 pictures with the highest votes should be printed as postcards and sold to tourists. And this photo competition should be held every year, and there will be 10 new photos every year. But it should be done through voting. People of Kashi should vote to select the best photos. Can we have an online competition for all the photos that have come out? Can we do it? Let's do it.
The second task – some people may have taken out photos from their mobile phones and participated in the photography competition. Now let's organize a program where people can sit at various places and draw sketches on a paper of a fixed size. And prizes should also be given for the best sketches, and later the best 10 postcards should be selected from those sketches. Shall we do it? Why did the voice trail off... yes!
The third task – Look, now that millions of people come to Kashi, there is a great need for guides. People want someone to explain, to inform them. Kashi should immerse in the hearts and minds of travellers who make efforts to come here. For this, there is a need for excellent guides. That's why I said there should be a competition for the best guide, where everyone participates as a guide and performs their best, and those who are the best guides should be rewarded, given certificates. In the future, being a guide could also become a source of livelihood, a new sector would develop. Will you do it? You're not refusing at all, buddy. Are you not going to sit in the exams? Then your teachers will say that MP (Member of Parliament) is such that instead of focusing on our children's education, he gets them to do other work. See, as much skill development can happen within us, it should happen. Every opportunity should be given for talent to flourish. God has given everyone all kinds of abilities, some people nurture it and some people leave it in a cold box to stagnate.
Kashi is going to be beautified. Bridges will be built, roads will be constructed, buildings will be erected, but I have to improve upon everybody, have to refine every mind and serve as a servant, to be a companion and reach our destination holding each other's fingers and achieving the goal. I extend my heartfelt congratulations to all the winners. I might be running late for the program, but this program is such that I feel like spending a little more time with you. I've seen that many people wish to take photos with me, but my wish is to take photos with you. So, will you help me? See, help will be there when you will follow whatever I say, right? Until I leave from here, no one has to stand... Okay. I'll come back there, stand in every block, and everyone with a camera will come up on the stage, they'll take photos from there... Alright! But I'll take these photos with me, what about you... what about you? There's a solution for this, I will tell you. You'll go to the NaMo app on your mobile phone, download the NaMo app, there's a section for photos in it, take a selfie and upload it there, press a button, and wherever you are, all the photos that you've taken with me will be sent to you via AI. So, in our Kashi, there will be Sanskrit as well as science. So, you'll definitely help me, right... you'll stay seated. No one has to stand, you can sit and raise your head high so that everyone's photo will come, and the camera that I have takes photos of those who smile.
Har Har Mahadev!
So I am coming down. These people will sit here, and you will sit there. The ones with cameras should come up on stage.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.