Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the World Government Summit
14 FEB 2024 8:35PM by PIB Delhi
Your Highnesses,
Your Excellencies,
Ladies and Gentlemen,
Namaskar!
It is a great honour for me to deliver the keynote address at the World Government Summit, especially for the second time. I am deeply grateful to His Highness Sheikh Mohammed bin Rashid Ji for extending this invitation and offering such a warm welcome. I also express my gratitude to my esteemed Brother, His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed. I have had the privilege of meeting him on several occasions recently. He is not only a Leader of Vision but also a Leader of Resolve and Commitment.
Friends,
The World Government Summit has emerged as a significant platform for bringing together thought leaders from around the globe. The visionary leadership of His Highness Sheikh Mohammed bin Rashid plays a pivotal role in this. The remarkable transformation of Dubai into a hub for the global economy, commerce, and technology is truly commendable. Whether it's the successful organization of Expo 2020 during the COVID-19 pandemic or the recent hosting of COP-28, these events exemplify the 'Dubai Story'. I extend my congratulations on this summit and wish you every success.
Friends,
Today, we find ourselves in the 21st century. While the world is advancing towards modernity, it also grapples with challenges that have persisted since the last century. Issues such as Food Security, Health Security, Water Security, Energy Security, Education, and fostering inclusive societies pose significant responsibilities for every government. Technology emerges as a key disruptor, impacting every facet of life, both positively and negatively. Terrorism continues to pose new challenges to humanity, while climate-related issues loom larger with each passing day. On one hand, governments face pressing domestic concerns, while internationally, the system appears fragmented. In the midst of these questions, challenges, and situations, the importance of the World Government Summit is more pronounced than ever.
Friends,
Today, every government must contemplate its approach for moving forward. I firmly believe that the world requires governments that are inclusive and bring everyone together. We need governments that are smart, innovative, leveraging technology for transformative change. Transparency and integrity must define governance, with a commitment to combating corruption. Today the world needs governments that are green and are serious about combating environmental challenges. Today, the world needs governments that prioritize Ease of Living, Ease of Justice, Ease of Mobility, Ease of Innovation, and Ease of Doing Business.
Friends,
It has been 23 years since I began serving as Head of the Government continuously. I dedicated 13 years to serving the people of Gujarat, leading a major state in Bharat, and now, I am approaching my 10th year of serving the nation in the Central Government. My belief is that there should be minimal government intervention and zero pressure from the government on the people. Rather, it is the government's responsibility to ensure minimal interference in the lives of its citizens.
We often hear from many experts that trust in governments has declined worldwide after the Covid pandemic. However, in Bharat, we have experienced the opposite. Over the years, the trust of the people in the Government of India has strengthened significantly. People have full faith in both the intentions and commitments of our government. How did this happen? It's because we have given precedence to public sentiments in governance. We are attuned to the needs of the countrymen and have focused on fulfilling both their needs and aspirations.
My guiding principle in government over these 23 years has been "Minimum Government, Maximum Governance." I have consistently advocated for creating an environment that fosters both enterprise and energy among citizens. Along with a Top-Down and Bottom-Up approach, we have also adopted a Whole-of-Society approach. We have emphasized a holistic approach and given top priority to people's participation. We aimed for government campaigns to transition into grassroots movements led by the people themselves. Following this principle of public participation, we have witnessed significant transformations in Bharat. Whether it's our Sanitation Drive, campaigns to promote girl education, or digital literacy initiatives, their success has been ensured through people's participation.
Friends,
Social and financial inclusion has been the cornerstone of our government's priorities. We connected banking services to over 50 crore people who previously lacked access to bank accounts. We launched an extensive campaign to raise awareness, resulting in Bharat making substantial progress in Fintech and Digital Payments. We have championed Women-led Development and are committed to the economic, social, and political empowerment of Indian women. By enacting legislation a few months ago, we have also provided reservation for women in the Indian Parliament. Today, we are creating new opportunities for Indian youth and focusing on their skill development. In a remarkably short time, Bharat has become the third-largest startup ecosystem globally, marking a significant leap in our startup landscape.
Friends,
Adhering to the mantra of "Sabka Saath, Sabka Vikas," we prioritize the approach of 'Last Mile Delivery and Saturation'. The saturation approach ensures that no beneficiary is left out of the government's schemes, with the government directly reaching out to them. This governance model eliminates both discrimination and corruption. According to a study, Bharat has lifted 250 million people out of poverty in the last 10 years, and this governance model has played a significant role in achieving this milestone.
Friends,
When governments prioritize transparency, tangible results ensue, and Bharat stands as a prime example of this principle. Presently, over 130 crore Indian citizens possess digital identities, with their bank accounts, identity and mobile phones intricately linked. Leveraging technology, we have established the Direct Benefit Transfer (DBT) system, facilitating the direct transfer of over $400 billion into people's bank accounts over the past decade. This initiative has effectively uprooted a significant avenue for corruption, safeguarding over $33 billion from falling into the wrong hands.
Friends,
Regarding Climate Change, Bharat has adopted a unique approach. We are diligently exploring avenues such as solar energy, wind energy, hydro power, biofuels, and green hydrogen. Our cultural ethos impels us to reciprocate to nature what we have received from it. Hence, Bharat advocates for a novel path termed "Mission LiFE" – Lifestyle For Environment, advocating for a pro-environment lifestyle. Additionally, we have been deliberating on concepts like Carbon Credit for some time now, but now, we must contemplate Green Credit. This proposition was extensively discussed during COP-28 in Dubai.
Friends,
Looking towards the future, governments confront numerous challenges. How do we strike a balance between national sovereignty and international interdependence? How can we uphold our commitment to international rule of law while advancing national interests? How do we contribute more to global good while advancing national progress? How do we uphold universal values while drawing wisdom from our cultural heritage? How can we harness digital technology while safeguarding society from its adverse effects? How do we collectively combat terrorism while striving for global peace? As we embark on national transformation, should there not also be reform in global governance institutions? These questions necessitate careful consideration as we chart the course for our governments and plan for the future.
⮚ Together, we must champion the values of a united, cooperative, and collaborative global community.
⮚ It is imperative to advocate for the interests of the Developing World and ensure the active participation of the Global South in global decision-making processes.
⮚ We must heed the voices of the Global South and prioritize their concerns.
⮚ Sharing our resources and capabilities with less privileged nations is essential.
⮚ Establishing a global protocol to address challenges arising from AI, Artificial Intelligence, Cryptocurrency, and cybercrime is crucial.
⮚ We must uphold our national sovereignty while also respecting the principles of international law.
By adhering to these principles, we will not only address the challenges faced by governments but also foster global solidarity. Bharat, as a global ally (Vishwa-mitra), is committed to advancing this ethos. We championed this spirit during our G20 Presidency, embracing the principle of "One Earth, One Family, One Future."
Friends,
We all bring unique governance experiences to the table. It is not only essential to work together but also to learn from one another. This is the aim of this summit. This summit also aims to generate solutions that will shape the future of our world. With this vision in mind, I extend my best wishes to all participants!
Thank you.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ప్రపంచ ప్రభుత్వ శిఖరాగ్ర సదస్సులో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
14 FEB 2024 8:35PM by PIB Hyderabad
యువర్ హై నెస్
గౌరవనీయులారా,
సోదర సోదరీమణులారా
శుభాకాంక్షలు!
ప్రపంచ ప్రభుత్వ సదస్సులో కీలక ప్రసంగం చేయడం నాకు గొప్ప గౌరవం. మరియు నేను ఈ ఆశీర్వాదాన్ని రెండవసారి పొందుతున్నాను. ఈ ఆహ్వానం మరియు సాదర స్వాగతం కోసం నేను హిస్ హైనెస్ షేక్ ముహమ్మద్ బిన్ రషీద్‌కి చాలా కృతజ్ఞుడను. నా సోదరుడు హిస్ హైనెస్ షేక్ ముహమ్మద్ బిన్ జాయెద్‌కి కూడా నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ మధ్య కాలంలో చాలా సార్లు ఆయన్ని కలిసే అవకాశం వచ్చింది. అతను విజన్ యొక్క నాయకుడు మాత్రమే కాదు, పరిష్కార నాయకుడు మరియు నిబద్ధత కలిగిన నాయకుడు కూడా.
స్నేహితులారా,
ప్రపంచం నలుమూలల నుండి ఆలోచించే నాయకులను ఒకే వేదికపైకి తీసుకురావడానికి ప్రపంచ ప్రభుత్వ శిఖరాగ్ర సమావేశం గొప్ప మాధ్యమంగా మారింది. హిస్ హైనెస్ షేక్ మొహమ్మద్ బిన్ రషీద్ యొక్క దూరదృష్టి కలిగిన నాయకత్వం ఇందులో చాలా ముఖ్యమైన పాత్రను కలిగి ఉంది. ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ, వాణిజ్యం మరియు సాంకేతికతకు దుబాయ్ కేంద్రంగా మారుతున్న తీరు చాలా మంచి విషయం. కోవిడ్ సమయంలో, ఎక్స్‌పో 2020 లేదా ఇటీవలే COP-28 'దుబాయ్ స్టోరీ'కి ఉత్తమ ఉదాహరణ. ఈ శిఖరాగ్ర సమావేశానికి నేను మిమ్మల్ని అభినందిస్తున్నాను, ఇది విజయవంతం కావాలని కోరుకుంటున్నాను.
స్నేహితులారా,
నేడు మనం 21వ శతాబ్దంలో ఉన్నాం. ఒకవైపు ప్రపంచం ఆధునికత వైపు పయనిస్తోంది కాబట్టి గత శతాబ్దపు సవాళ్లు కూడా విస్తృతంగా మారుతున్నాయి. ఆహార భద్రత కావచ్చు, ఆరోగ్య భద్రత కావచ్చు, నీటి భద్రత కావచ్చు, ఇంధన భద్రత కావచ్చు, విద్య కావచ్చు, సమాజాన్ని కలుపుకొని పోయేలా చేయడం కోసం ప్రతి ప్రభుత్వం తన పౌరుల పట్ల అనేక బాధ్యతలతో కట్టుబడి ఉంటుంది. సాంకేతికత దాని అన్ని రూపాల్లో, ప్రతికూలమైనా లేదా సానుకూలమైనా, కీలకమైన విఘాతం కలిగిస్తుంది. ఉగ్రవాదం రోజురోజుకూ కొత్త రూపంతో మానవాళికి కొత్త సవాలు విసురుతోంది. వాతావరణానికి సంబంధించిన సవాళ్లు కూడా కాలక్రమేణా మరింత తీవ్రంగా మారుతున్నాయి. ఒకవైపు దేశీయ ఆందోళనలు మరోవైపు అంతర్జాతీయ వ్యవస్థ చెల్లాచెదురుగా కనిపిస్తోంది. వీటన్నింటి మధ్య, ప్రతి ప్రభుత్వానికి దాని ఔచిత్యాన్ని కొనసాగించడం చాలా పెద్ద సవాలు. ఈ ప్రశ్నలు, సవాళ్లు, ఈ పరిస్థితుల మధ్య ప్రపంచ ప్రభుత్వ శిఖరాగ్ర సదస్సు ప్రాధాన్యత పెరిగింది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు ప్రతి ప్రభుత్వం ముందున్న ప్రశ్న ఏమిటంటే వారు ఏ విధానంతో ముందుకు సాగాలి. నేను విశ్వసిస్తున్నాను, ఈ రోజు ప్రపంచానికి అందరినీ కలుపుకొని పోయే ప్రభుత్వాలు అవసరం. సాంకేతికతను గొప్ప మార్పుకు మాధ్యమంగా మార్చే తెలివైన ప్రభుత్వాలు నేడు ప్రపంచానికి అవసరం. స్వచ్ఛమైన, అవినీతికి దూరంగా, పారదర్శకంగా ఉండే ప్రభుత్వాలు నేడు ప్రపంచానికి అవసరం. నేడు ప్రపంచానికి పచ్చగా ఉండే ప్రభుత్వాలు అవసరం, పర్యావరణ సవాళ్ల గురించి తీవ్రంగా ఉంటాయి. ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్, ఈజ్ ఆఫ్ జస్టిస్, ఈజ్ ఆఫ్ మోబిలిటీ, ఈజ్ ఆఫ్ ఇన్నోవేషన్ మరియు ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్‌లకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చే ప్రభుత్వాలు నేడు ప్రపంచానికి అవసరం.
స్నేహితులారా,
నేను ప్రభుత్వాధినేతగా 23 సంవత్సరాలు నిరంతరం పని చేయబోతున్నాను. నేను భారతదేశంలోని గొప్ప రాష్ట్రం-గుజరాత్ ప్రభుత్వంలో 13 సంవత్సరాలు ప్రజలకు సేవ చేశాను మరియు ఇప్పుడు కేంద్ర ప్రభుత్వంలో దేశప్రజలకు 10 సంవత్సరాలు సేవ చేయబోతున్నాను. ప్రభుత్వ ఒత్తిళ్లు, ప్రభుత్వం నుంచి ఎలాంటి ఒత్తిడి ఉండకూడదని నేను నమ్ముతున్నాను. బదులుగా, ప్రజల జీవితాల్లో ప్రభుత్వ జోక్యాన్ని కనిష్టంగా ఉంచేలా చూడటం ప్రభుత్వ పని అని నేను నమ్ముతున్నాను.
కోవిడ్ తర్వాత ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రభుత్వాలపై నమ్మకం తగ్గిపోయిందని చాలా మంది నిపుణులు చెప్పడం మనం తరచుగా వింటుంటాం. కానీ భారత్‌లో పూర్తి విరుద్ధమైన అనుభవాన్ని చూశాం. గత కొన్నేళ్లుగా భారత ప్రభుత్వంపై దేశ ప్రజలకు నమ్మకం మరింత బలపడింది. మా ప్రభుత్వ ఉద్దేశం మరియు నిబద్ధత రెండింటిపై ప్రజలకు పూర్తి విశ్వాసం ఉంది. అది ఎలా జరిగింది? ఎందుకంటే పాలనలో ప్రజల మనోభావాలకే ప్రాధాన్యం ఇచ్చాం. మేము దేశ ప్రజల అవసరాలకు సున్నితంగా ఉంటాము. ప్రజల అవసరాలు మరియు ప్రజల కలలు రెండింటినీ నెరవేర్చడంపై మేము దృష్టి సారించాము.
ఈ 23 సంవత్సరాలలో, ప్రభుత్వంలో నా అతిపెద్ద సూత్రం - కనిష్ట ప్రభుత్వం, గరిష్ట పాలన. పౌరులలో ఎంటర్‌ప్రైజ్ మరియు ఎనర్జీ రెండింటినీ పెంపొందించే అటువంటి వాతావరణాన్ని సృష్టించాలని నేను ఎల్లప్పుడూ పట్టుబట్టాను. మేము టాప్ డౌన్ మరియు బాటమ్-అప్ విధానాన్ని అలాగే మొత్తం-ఆఫ్-సొసైటీ విధానాన్ని తీసుకున్నాము. ప్రజల భాగస్వామ్యానికి అత్యధిక ప్రాధాన్యతనిస్తూ, సమగ్రమైన విధానాన్ని మేము నొక్కిచెప్పాము. ప్రభుత్వం ద్వారా ప్రచారాన్ని ప్రారంభించవచ్చని మేము ప్రయత్నించాము, కాని కాలక్రమేణా దేశ ప్రజలు పగ్గాలు చేపడతారు. ఈ ప్రజా భాగస్వామ్య సూత్రాన్ని అనుసరించి, భారతదేశంలో మనం అనేక గొప్ప పరివర్తనలను చూశాము. అది మా పారిశుద్ధ్య డ్రైవ్, బాలికల విద్య, డిజిటల్ అక్షరాస్యతను పెంచే ప్రచారం కావచ్చు, వారి విజయం ప్రజల భాగస్వామ్యంతో మాత్రమే నిర్ధారిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
సామాజిక మరియు ఆర్థిక చేరిక మా ప్రభుత్వం యొక్క ప్రాధాన్యత. పాస్ బ్యాంక్ ఖాతా లేని 50 కోట్ల మందికి పైగా ప్రజలను బ్యాంకింగ్‌తో అనుసంధానం చేశాం. వారికి అవగాహన కల్పించేందుకు మేం చాలా ప్రచారం చేశాం. దీని ఫలితం ఈ రోజు మనం ఫిన్‌టెక్‌లో, డిజిటల్ చెల్లింపులలో చాలా ముందుకు వెళ్ళాము. మేము మహిళా నాయకత్వ అభివృద్ధికి ఊతం ఇచ్చాము. భారతీయ మహిళలకు ఆర్థికంగా, సామాజికంగా, రాజకీయంగా సాధికారత కల్పిస్తున్నాం. కొన్ని నెలల క్రితం, చట్టం చేసి, భారతదేశంలోని మహిళలకు పార్లమెంటులో రిజర్వేషన్లు కూడా ఇచ్చాము. ఈ రోజు మనం భారతదేశంలోని యువతకు కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తున్నాము, వారి నైపుణ్యాభివృద్ధిపై దృష్టి సారిస్తున్నాము. చాలా తక్కువ సమయంలో, భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద స్టార్ట్-అప్ పర్యావరణ వ్యవస్థగా అవతరించింది, అంటే స్టార్ట్-అప్ పర్యావరణ వ్యవస్థ చాలా పెరిగింది, ఈ రోజు మనం మూడవ స్థానానికి చేరుకున్నాము.
స్నేహితులారా,
సబ్కా సాథ్-సబ్కా వికాస్ మంత్రాన్ని అనుసరించి, మేము లాస్ట్ మైల్ డెలివరీ మరియు సంతృప్త విధానాన్ని నొక్కిచెబుతున్నాము. సంతృప్త విధానం అంటే ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాల నుండి ఏ లబ్ధిదారుడు తప్పించుకోలేడు, ప్రభుత్వమే దానిని చేరుకుంది. ఈ పాలనా నమూనాలో, వివక్ష మరియు అవినీతి రెండింటికీ ఆస్కారం లేదు. ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, భారతదేశం గత 10 సంవత్సరాలలో 250 మిలియన్ల మందిని పేదరికం నుండి బయటపడేసింది మరియు దాని వెనుక ఈ గవర్నెన్స్ మోడల్ ప్రధాన పాత్ర పోషించింది.
స్నేహితులారా,
ప్రభుత్వాలు పారదర్శకతకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చినప్పుడు, అది ఫలితం ఇస్తుంది మరియు భారతదేశం ఒక ఉదాహరణ. నేడు భారతదేశంలోని 130 కోట్ల మందికి పైగా పౌరులు తమ డిజిటల్ గుర్తింపును కలిగి ఉన్నారు. వ్యక్తుల యొక్క ఈ డిజిటల్ గుర్తింపు, వారి బ్యాంకులు, వారి మొబైల్‌లు, అన్నీ పరస్పరం అనుసంధానించబడి ఉంటాయి. మేము టెక్నాలజీ సహాయంతో ఒక వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేసాము - డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్ఫర్ (DBT). ఈ వ్యవస్థ సహాయంతో, మేము గత 10 సంవత్సరాలలో 400 బిలియన్ డాలర్లకు పైగా నేరుగా ప్రజల బ్యాంకు ఖాతాలకు బదిలీ చేసాము. దీని కారణంగా, మేము అవినీతి యొక్క పరిధిని రూట్ నుండి తొలగించాము. మేము దేశంలోని 33 బిలియన్ డాలర్లకు పైగా తప్పుడు చేతుల్లోకి వెళ్లకుండా ఆదా చేసాము.
మిత్రులారా,
వాతావరణ మార్పుల విషయానికొస్తే, దానిని ఎదుర్కోవటానికి భారతదేశం దాని స్వంత విధానాన్ని కలిగి ఉంది. భారతదేశం నేడు సౌర, పవన, హైడ్రో అలాగే జీవ ఇంధనాలు, గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌పై పని చేస్తోంది. ప్రకృతి నుండి మనం పొందినంత మాత్రాన ఆమెను ప్రలోభపెట్టడానికి కూడా ప్రయత్నించాలని మన సంస్కృతి మనకు బోధిస్తుంది. కాబట్టి భారతదేశం ప్రపంచానికి కొత్త మార్గాన్ని సూచించింది, దానిపై మనం పర్యావరణానికి చాలా సహాయం చేయవచ్చు. ఇది మార్గం - మిషన్ లైఫ్ - అంటే పర్యావరణం కోసం జీవనశైలి, ఈ మిషన్ ప్రో ప్లానెట్ ప్రజలకు మార్గాన్ని చూపుతుంది. మేము కార్బన్ క్రెడిట్ విధానాన్ని కూడా చాలా కాలంగా చూస్తున్నాము. ఇప్పుడు దీని నుండి ముందుకు వెళుతున్నప్పుడు మనం గ్రీన్ క్రెడిట్ గురించి ఆలోచించాలి. నేను ఇక్కడ దుబాయ్‌లోనే COP-28 సందర్భంగా చాలా వివరంగా చర్చించాను.
స్నేహితులారా,
మనం భవిష్యత్తు వైపు చూస్తున్నప్పుడు, ప్రతి ప్రభుత్వం నేడు అనేక ప్రశ్నలను ఎదుర్కొంటుంది. మన జాతీయ సార్వభౌమాధికారం మరియు అంతర్జాతీయ పరస్పర ఆధారపడటం ఎలా సమతుల్యం చేసుకోవాలి? మన జాతీయ ప్రయోజనాల కోసం పనిచేస్తున్నప్పుడు అంతర్జాతీయ చట్ట నియమానికి మన నిబద్ధతకు ఎలా కట్టుబడి ఉండాలి? జాతీయ ప్రగతిని విస్తరింపజేసేటప్పుడు మనం గ్లోబల్ గుడ్‌కి మరింత ఎలా సహకరించగలం? మన సంస్కృతి మరియు సంప్రదాయాల నుండి జ్ఞానాన్ని తీసుకుంటూ సార్వత్రిక విలువలను ఎలా మెరుగుపరుచుకోవచ్చు? డిజిటల్ టెక్నాలజీని సద్వినియోగం చేసుకుంటూ సమాజాన్ని దాని ప్రతికూల ప్రభావాల నుండి ఎలా కాపాడగలం? ప్రపంచ శాంతి కోసం ప్రయత్నిస్తున్నప్పుడు మనం ఉగ్రవాదానికి వ్యతిరేకంగా ఎలా కలిసి పని చేయవచ్చు? ఈరోజు మనం మన దేశాన్ని మారుస్తున్నప్పుడు, ప్రపంచ పాలనా సంస్థల్లో సంస్కరణలు ఉండకూడదా? ఇలా ఎన్నో ప్రశ్నలు మన ముందు ఉన్నాయి. ఈ ప్రశ్నలన్నింటినీ దృష్టిలో ఉంచుకుని, మన ప్రభుత్వాలకు దిశానిర్దేశం చేయాలి, భవిష్యత్తు ప్రణాళికను రూపొందించాలి.
⮚ కలిసి, మేము సంఘటిత, సహకార మరియు సహకార ప్రపంచం యొక్క విలువలను ప్రోత్సహించాలి.
⮚ మేము అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రపంచం యొక్క ఆందోళనలను మరియు గ్లోబల్ డెసిషన్ మేకింగ్‌లో గ్లోబల్ సౌత్ యొక్క భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించాలి.
⮚ మేము గ్లోబల్ సౌత్ యొక్క గొంతులను వినాలి, వారి ప్రాధాన్యతలను తెరపైకి తీసుకురావాలి.
⮚ మేము మా వనరులను మరియు మా సామర్థ్యాలను అవసరమైన దేశాలతో పంచుకోవాలి.
⮚ మేము AI, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ మరియు క్రిప్టోకరెన్సీ, సైబర్ క్రైమ్‌లతో తలెత్తే సవాళ్ల కోసం గ్లోబల్ ప్రోటోకాల్‌ను రూపొందించాలి.
⮚ మన జాతీయ సార్వభౌమాధికారానికి ప్రాధాన్యతనిస్తూ అంతర్జాతీయ చట్టం యొక్క నిబంధనలను మనం పాటించాలి.
ఇదే భావాలను అనుసరించి, మేము ప్రభుత్వాలు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను పరిష్కరించడమే కాకుండా విశ్వ బంధుత్వ (ప్రపంచ సోదరభావాన్ని) బలోపేతం చేస్తాము. ప్రపంచ భాగస్వామిగా భారత్ ఈ ఆలోచనతో ముందుకు సాగుతోంది. మా G20 ప్రెసిడెన్సీ సమయంలో, మేము అదే స్ఫూర్తిని ముందుకు తీసుకెళ్లాము. మేము "ఒకే భూమి, ఒకే కుటుంబం, ఒక భవిష్యత్తు" అనే నినాదంతో ముందుకు వెళ్తాము.
మిత్రులారా,
పాలనకు సంబంధించి మనందరికీ అనుభవాలు ఉన్నాయి. మనం ఒకరితో ఒకరు కలిసి పనిచేయడమే కాదు, ఒకరి నుండి ఒకరు నేర్చుకోవాలి. ఈ సదస్సు లక్ష్యం కూడా ఇదే. ఇక్కడి నుండి పరిష్కారాలు ప్రపంచ భవిష్యత్తును రూపొందిస్తాయి. అదే నమ్మకంతో, మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు!
ధన్యవాదాలు.
చాలా ధన్యవాదాలు.