Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the World Government Summit
14 FEB 2024 8:35PM by PIB Delhi
Your Highnesses,
Your Excellencies,
Ladies and Gentlemen,
Namaskar!
It is a great honour for me to deliver the keynote address at the World Government Summit, especially for the second time. I am deeply grateful to His Highness Sheikh Mohammed bin Rashid Ji for extending this invitation and offering such a warm welcome. I also express my gratitude to my esteemed Brother, His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed. I have had the privilege of meeting him on several occasions recently. He is not only a Leader of Vision but also a Leader of Resolve and Commitment.
Friends,
The World Government Summit has emerged as a significant platform for bringing together thought leaders from around the globe. The visionary leadership of His Highness Sheikh Mohammed bin Rashid plays a pivotal role in this. The remarkable transformation of Dubai into a hub for the global economy, commerce, and technology is truly commendable. Whether it's the successful organization of Expo 2020 during the COVID-19 pandemic or the recent hosting of COP-28, these events exemplify the 'Dubai Story'. I extend my congratulations on this summit and wish you every success.
Friends,
Today, we find ourselves in the 21st century. While the world is advancing towards modernity, it also grapples with challenges that have persisted since the last century. Issues such as Food Security, Health Security, Water Security, Energy Security, Education, and fostering inclusive societies pose significant responsibilities for every government. Technology emerges as a key disruptor, impacting every facet of life, both positively and negatively. Terrorism continues to pose new challenges to humanity, while climate-related issues loom larger with each passing day. On one hand, governments face pressing domestic concerns, while internationally, the system appears fragmented. In the midst of these questions, challenges, and situations, the importance of the World Government Summit is more pronounced than ever.
Friends,
Today, every government must contemplate its approach for moving forward. I firmly believe that the world requires governments that are inclusive and bring everyone together. We need governments that are smart, innovative, leveraging technology for transformative change. Transparency and integrity must define governance, with a commitment to combating corruption. Today the world needs governments that are green and are serious about combating environmental challenges. Today, the world needs governments that prioritize Ease of Living, Ease of Justice, Ease of Mobility, Ease of Innovation, and Ease of Doing Business.
Friends,
It has been 23 years since I began serving as Head of the Government continuously. I dedicated 13 years to serving the people of Gujarat, leading a major state in Bharat, and now, I am approaching my 10th year of serving the nation in the Central Government. My belief is that there should be minimal government intervention and zero pressure from the government on the people. Rather, it is the government's responsibility to ensure minimal interference in the lives of its citizens.
We often hear from many experts that trust in governments has declined worldwide after the Covid pandemic. However, in Bharat, we have experienced the opposite. Over the years, the trust of the people in the Government of India has strengthened significantly. People have full faith in both the intentions and commitments of our government. How did this happen? It's because we have given precedence to public sentiments in governance. We are attuned to the needs of the countrymen and have focused on fulfilling both their needs and aspirations.
My guiding principle in government over these 23 years has been "Minimum Government, Maximum Governance." I have consistently advocated for creating an environment that fosters both enterprise and energy among citizens. Along with a Top-Down and Bottom-Up approach, we have also adopted a Whole-of-Society approach. We have emphasized a holistic approach and given top priority to people's participation. We aimed for government campaigns to transition into grassroots movements led by the people themselves. Following this principle of public participation, we have witnessed significant transformations in Bharat. Whether it's our Sanitation Drive, campaigns to promote girl education, or digital literacy initiatives, their success has been ensured through people's participation.
Friends,
Social and financial inclusion has been the cornerstone of our government's priorities. We connected banking services to over 50 crore people who previously lacked access to bank accounts. We launched an extensive campaign to raise awareness, resulting in Bharat making substantial progress in Fintech and Digital Payments. We have championed Women-led Development and are committed to the economic, social, and political empowerment of Indian women. By enacting legislation a few months ago, we have also provided reservation for women in the Indian Parliament. Today, we are creating new opportunities for Indian youth and focusing on their skill development. In a remarkably short time, Bharat has become the third-largest startup ecosystem globally, marking a significant leap in our startup landscape.
Friends,
Adhering to the mantra of "Sabka Saath, Sabka Vikas," we prioritize the approach of 'Last Mile Delivery and Saturation'. The saturation approach ensures that no beneficiary is left out of the government's schemes, with the government directly reaching out to them. This governance model eliminates both discrimination and corruption. According to a study, Bharat has lifted 250 million people out of poverty in the last 10 years, and this governance model has played a significant role in achieving this milestone.
Friends,
When governments prioritize transparency, tangible results ensue, and Bharat stands as a prime example of this principle. Presently, over 130 crore Indian citizens possess digital identities, with their bank accounts, identity and mobile phones intricately linked. Leveraging technology, we have established the Direct Benefit Transfer (DBT) system, facilitating the direct transfer of over $400 billion into people's bank accounts over the past decade. This initiative has effectively uprooted a significant avenue for corruption, safeguarding over $33 billion from falling into the wrong hands.
Friends,
Regarding Climate Change, Bharat has adopted a unique approach. We are diligently exploring avenues such as solar energy, wind energy, hydro power, biofuels, and green hydrogen. Our cultural ethos impels us to reciprocate to nature what we have received from it. Hence, Bharat advocates for a novel path termed "Mission LiFE" – Lifestyle For Environment, advocating for a pro-environment lifestyle. Additionally, we have been deliberating on concepts like Carbon Credit for some time now, but now, we must contemplate Green Credit. This proposition was extensively discussed during COP-28 in Dubai.
Friends,
Looking towards the future, governments confront numerous challenges. How do we strike a balance between national sovereignty and international interdependence? How can we uphold our commitment to international rule of law while advancing national interests? How do we contribute more to global good while advancing national progress? How do we uphold universal values while drawing wisdom from our cultural heritage? How can we harness digital technology while safeguarding society from its adverse effects? How do we collectively combat terrorism while striving for global peace? As we embark on national transformation, should there not also be reform in global governance institutions? These questions necessitate careful consideration as we chart the course for our governments and plan for the future.
⮚ Together, we must champion the values of a united, cooperative, and collaborative global community.
⮚ It is imperative to advocate for the interests of the Developing World and ensure the active participation of the Global South in global decision-making processes.
⮚ We must heed the voices of the Global South and prioritize their concerns.
⮚ Sharing our resources and capabilities with less privileged nations is essential.
⮚ Establishing a global protocol to address challenges arising from AI, Artificial Intelligence, Cryptocurrency, and cybercrime is crucial.
⮚ We must uphold our national sovereignty while also respecting the principles of international law.
By adhering to these principles, we will not only address the challenges faced by governments but also foster global solidarity. Bharat, as a global ally (Vishwa-mitra), is committed to advancing this ethos. We championed this spirit during our G20 Presidency, embracing the principle of "One Earth, One Family, One Future."
Friends,
We all bring unique governance experiences to the table. It is not only essential to work together but also to learn from one another. This is the aim of this summit. This summit also aims to generate solutions that will shape the future of our world. With this vision in mind, I extend my best wishes to all participants!
Thank you.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
जागतिक सरकार शिखर परिषदेत पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
14 FEB 2024 11:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 फेब्रुवारी 2024
महोदय
महामहिम,
महोदय आणि महोदया
नमस्कार!
जागतिक सरकार शिखर परिषदेत मुख्य भाषण देणे हा माझ्यासाठी मोठा सन्मान आहे.आणि हे भाग्य मला दुसऱ्यांदा मिळत आहे. या निमंत्रणासाठी आणि शानदार स्वागतासाठी मी महामहिम शेख मोहम्मद बिन रशीद जी यांचा खूप खूप आभारी आहे.मी माझे बंधू महामहिम शेख मोहम्मद बिन झायेद यांचेही आभार मानतो. अलीकडच्या काळात त्यांना अनेकदा भेटण्याची संधी मला मिळाली. ते केवळ दूरदृष्टी असलेले नेतेच नाहीत तर संकल्प आणि वचनबद्धता दर्शवणारे देखील नेते आहेत.
मित्रांनो,
जगभरातील विचारवंतांना एका व्यासपीठावर आणण्यासाठी जागतिक सरकार शिखर परिषद हे एक प्रमुख माध्यम बनले आहे. महामहिम शेख मोहम्मद बिन रशीद यांच्या दूरदर्शी नेतृत्वाचा यात मोठा वाटा आहे. दुबई ज्या प्रकारे जागतिक अर्थव्यवस्था, वाणिज्य आणि तंत्रज्ञानाचा केंद्रबिंदू बनत आहे, ही मोठी गोष्ट आहे.कोविड दरम्यान एक्सपो 2020 चे आयोजन असो किंवा कॉप -28 चे आयोजन, ही ‘दुबई गाथेची' उत्तम उदाहरणे आहेत.या शिखर परिषदेसाठी मी तुमचे अभिनंदन करतो आणि या परिषदेच्या यशासाठी तुम्हाला शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो,
आज आपण 21 व्या शतकात आहोत. एकीकडे जग आधुनिकतेकडे वाटचाल करत आहे, तर दुसरीकडे गेल्या शतकापासून सुरू असलेली आव्हानेही तितकीच व्यापक होत आहेत.अन्न सुरक्षा असो, आरोग्य सुरक्षा असो, जल सुरक्षा असो, ऊर्जा सुरक्षा असो, शिक्षण असो, समाजाला सर्वसमावेशक बनवणे असो, प्रत्येक सरकारला आपल्या नागरिकांप्रती अनेक जबाबदाऱ्या आहेत. तंत्रज्ञान हे नकारात्मक असो वा सकारात्मक, प्रत्येक प्रकारे एक प्रमुख व्यत्यय ठरत आहे. दिवसेंदिवस दहशतवाद मानवतेसमोर नवीन आव्हान घेऊन येत आहे.हवामानाशी संबंधित आव्हानेही काळाबरोबर आणखी मोठी होत आहेत. एका बाजूला देशांतर्गत चिंता आहेत तर दुसरीकडे आंतरराष्ट्रीय व्यवस्था विस्कळीत झालेली दिसते.आणि या सगळ्यामध्ये प्रत्येक सरकारसमोर आपली प्रासंगिकता वाचवण्याचे मोठे आव्हान आहे. हे प्रश्न, ही आव्हाने, ही परिस्थिती या पार्श्वभूमीवर जागतिक सरकार शिखर परिषदेचे महत्त्व आणखी वाढले आहे.
मित्रांनो,
आज प्रत्येक सरकारसमोर प्रश्न असा आहे की, त्यांनी कोणत्या दृष्टिकोनानुसार वाटचाल करावी. मला वाटते की, आज जगाला अशा सरकारांची गरज आहे जी सर्वसमावेशक असतील, जी सर्वांना सोबत घेऊन चालतील. आज जगाला अशा सरकारांची गरज आहे, जी स्मार्ट असतील , जी तंत्रज्ञानाला मोठ्या बदलाचे माध्यम बनवतील. आज जगाला स्वच्छ, भ्रष्टाचारमुक्त, पारदर्शक अशा सरकारांची गरज आहे. आज जगाला हरित आणि पर्यावरणीय आव्हानांबाबत गंभीर असलेल्या सरकारांची गरज आहे.आज जगाला अशा सरकारांची गरज आहे जी जीवन सुलभता, न्याय सुलभता, परिवहन सुलभता, नवोन्मेष सुलभता आणि व्यवसाय सुलभता यांना प्राधान्य देतात.
मित्रांनो,
सरकारचा प्रमुख म्हणून मी सतत काम करत आहे त्याला आता 23 वर्षे पूर्ण होत आहेत.भारतातील एका मोठ्या राज्याच्या सरकारमध्ये 13 वर्षे असताना गुजरातच्या जनतेची सेवा केली आणि आता केंद्र सरकारमध्ये देशवासियांची सेवा करताना 10 वर्षे पूर्ण होत आहेत.सरकारचा अभाव देखील नसावा आणि सरकारचा दबाव देखील नसावा, असे माझे मत आहे. त्यापेक्षा लोकांच्या जीवनात सरकारी हस्तक्षेप कमीत कमी असावा हे सुनिश्चित करणे हे सरकारचे काम आहे, असे मी मानतो.
कोविड नंतर जगभरात सरकार वरील विश्वास कमी झाला आहे असे आपण बऱ्याच तज्ञांकडून ऐकतो.पण भारतात मात्र याच्या अगदी उलट अनुभव पाहायला मिळाला. गेल्या काही वर्षांत देशातील जनतेचा भारत सरकारवरील विश्वास अधिकच दृढ झाला आहे.आमच्या सरकारचा हेतू आणि वचनबद्धता या दोन्हींवर जनतेचा पूर्ण विश्वास आहे.हे कसे घडले? कारण राज्यकारभारात आम्ही जनभावनांना प्राधान्य दिले आहे.देशवासीयांच्या गरजांबाबत आम्ही संवेदनशील आहोत. लोकांच्या गरजा आणि लोकांची स्वप्ने दोन्ही पूर्ण करण्यावर आम्ही लक्ष दिले आहे.
या 23 वर्षांतील सरकारमधील माझे सर्वात मोठे तत्त्व आहे - किमान शासन , कमाल प्रशासन. मी नेहमीच असे वातावरण निर्माण करण्यावर भर दिला आहे, ज्यामुळे नागरिकांमध्ये उद्यमशीलता आणि ऊर्जा दोन्ही वाढेल. वरून खालपर्यंत आणि खालून वरपर्यंत या दृष्टिकोनासह, आम्ही संपूर्ण समाज दृष्टिकोन देखील अनुसरला आहे. आम्ही सर्वांगीण दृष्टिकोनावर भर दिला आणि लोकसहभागाला सर्वोच्च प्राधान्य दिले. सरकारने जरी एखादी मोहीम सुरू केली तरी कालांतराने देशातील जनतेने त्याची स्वत: जबाबदारी घ्यावी या दृष्टीने आम्ही प्रयत्न केले आहेत. लोकसहभागाच्या या तत्त्वाला अनुसरून आपण भारतात अनेक मोठी परिवर्तने पाहिली आहेत. आमची स्वच्छता मोहीम असो, मुलींच्या शिक्षणाची मोहीम असो किंवा डिजिटल साक्षरता असो, याचे यश केवळ लोकसहभागातूनच सुनिश्चित झाले आहे.
मित्रांनो,
सामाजिक आणि आर्थिक समावेशनाला आमच्या सरकारचे प्राधान्य राहिले आहे. ज्यांची बँक खाती नाहीत अशा 50 कोटींहून अधिक लोकांना आम्ही बँकिंगशी जोडले. त्यांना जागरूक करण्यासाठी आम्ही एक मोठी मोहीम राबवली.
याचाच परिणाम म्हणजे आज आम्ही फिनटेक आणि डिजिटल पेमेंटमध्ये खूप पुढे गेलो आहोत. आम्ही महिलांच्या नेतृत्वाखाली विकासाला चालना दिली आहे. आम्ही भारतीय महिलांचे आर्थिक, सामाजिक आणि राजकीय सक्षमीकरण करत आहोत. काही महिन्यांपूर्वी कायदा करून आम्ही भारतातील महिलांना संसदेत आरक्षणही दिले आहे. आज आम्ही भारतातील तरुणांसाठी नवीन संधी निर्माण करत आहोत आणि त्यांच्या कौशल्य विकासावर लक्ष केंद्रित करत आहोत. अत्यंत कमी वेळात भारत जगातील तिसरी सर्वात मोठी स्टार्ट-अप परिसंस्था, म्हणजेच स्टार्ट-अप परीसंस्थेची एवढी मोठी झेप घेत आज आपण जगात तिसर्‍या क्रमांकावर पोहोचलो आहोत.
मित्रांनो,
सबका साथ-सबका विकास या मंत्राने वाटचाल करताना आम्ही देशाच्या कानाकोपऱ्यापर्यंत योजनांचा लाभ पोहोचवण्याच्या दृष्टिकोनावर भर देत आहोत. म्हणजेच, कोणताही लाभार्थी शासकीय योजनांच्या लाभापासून वंचित राहू नये, शासनानेच त्यांच्यापर्यंत पोहोचावे. प्रशासनाच्या या मॉडेलमध्ये भेदभाव आणि भ्रष्टाचार या दोन्ही गोष्टींना वाव राहत नाही. एका अभ्यासानुसार, गेल्या दहा वर्षांत भारतातील 250 दशलक्ष नागरिक गरीबिमधून बाहेर पडले आहेत, आणि त्यामागे प्रशासनाच्या या मॉडेलने महत्वाची भूमिका बजावली आहे.
मित्रहो,
जेव्हा सरकार पारदर्शकतेला प्राधान्य देते, तेव्हा त्याचे परिणाम दिसून येतात आणि भारत हे त्याचे उदाहरण आहे. आज भारतातील 130 कोटींहून अधिक नागरिकांकडे त्यांची डिजिटल ओळख आहे. लोकांची डिजिटल ओळख, त्यांच्या बँका, त्यांचे मोबाईल, सर्व एकमेकांशी जोडलेले आहेत. आम्ही तंत्रज्ञानाच्या मदतीने एक प्रणाली विकसित केली आहे- थेट लाभ हस्तांतरण (DBT). या प्रणालीच्या मदतीने आम्ही गेल्या 10 वर्षांत 400 अब्ज डॉलर्स लोकांच्या बँक खात्यात थेट हस्तांतरित केले आहेत. असे करून आम्ही भ्रष्टाचाराची मोठी शक्यता मुळापासून नष्ट केली आहे. आम्ही देशाचे 33 अब्ज डॉलर्सहून अधिक पैसा चुकीच्या हातात जाण्यापासून वाचवला आहेत.
मित्रांनो,
हवामान बदलाच्या प्रश्नावर बोलायचे झाले तर, त्याला सामोरे जाण्यासाठी भारताचा स्वतःचा दृष्टिकोन आहे. आज भारत सौर, पवन, जल, यासह जैवइंधन, हरित हायड्रोजनवरही काम करत आहे. आमची संस्कृती आम्हाला शिकवते की आपल्याला निसर्गाकडून जे मिळाले आहे ते परत देण्याचा प्रयत्न केला पाहिजे. त्यामुळे भारताने जगाला एक नवा मार्ग सुचवला आहे, ज्याचे पालन करून आपण पर्यावरणाला खूप मदत करू शकतो. हा मार्ग आहे- मिशन लाईफ- म्हणजेच, Lifestyle For Environment, अर्थात पर्यावरण पूरक जीवन पद्धतीचा, हे मिशन प्रो प्लॅनेट पिपल, म्हणजेच ग्रह-अनुकूल मानव, हा मार्ग दाखवते. कार्बन क्रेडिटचा दृष्टीकोन देखील आपण बऱ्याच काळापासून पाहत आहोत. आता यापलीकडे जाऊन ग्रीन क्रेडिटचा विचार करायला हवा. COP-28 दरम्यान दुबई येथे मी याबद्दल सविस्तर विचार मांडले होते.
मित्रांनो,
जेव्हा आपण भविष्याकडे पाहतो तेव्हा प्रत्येक सरकारला आज अनेक प्रश्न भेडसावत असतात. आपण आपले राष्ट्रीय सार्वभौमत्व आणि आंतरराष्ट्रीय परस्परावलंबन यांच्यात संतुलन कसे निर्माण करू शकतो? आपल्या राष्ट्रीय हितासाठी काम करत असताना, आंतरराष्ट्रीय कायद्याशी आपली बांधिलकी कशी जपायची? राष्ट्रीय प्रगतीचा विस्तार करताना आपण जगाच्या भल्यासाठी अधिक योगदान कसे देऊ शकतो? आपल्या संस्कृती आणि परंपरांपासून शहाणपण घेत आपण वैश्विक मूल्ये कशी समृद्ध करू शकतो? आपण डिजिटल तंत्रज्ञानाचा फायदा कसा घेऊ शकतो आणि समाजाला त्याच्या नकारात्मक परिणामांपासून कसे वाचवू शकतो? जागतिक शांततेसाठी प्रयत्न करत असताना दहशतवादाविरुद्ध आपण एकत्र कसे काम करू शकतो? आज आपण स्वतःच्या देशाचा कायापालट करत असताना जागतिक प्रशासन संस्थांमध्येही सुधारणा व्हायला नकोत? असे अनेक प्रश्न आपल्या समोर आहेत. हे सर्व प्रश्न लक्षात घेऊनच आपल्याला आपल्या सरकारांना दिशा द्यायची आहे, भविष्याचे नियोजन करायचे आहे.
• आपल्याला एकत्र येऊन एकसंध, सहकारी आणि सहयोगी जगाच्या मूल्यांना प्रोत्साहन द्यावे लागेल.
• आपल्याला विकसनशील जगाचे प्रश्न मांडण्यात आणि जागतिक निर्णय प्रक्रियेत ग्लोबल साउथच्या सहभागाला प्रोत्साहन द्यावे लागेल.
• आपल्याला ग्लोबल साउथचा आवाज ऐकावा लागेल, त्यांच्या प्राथमिकता जगासमोर मांडाव्या लागतील.
• आपल्याला आपली संसाधने आणि क्षमता गरजू देशांबरोबर शेअर करावी लागेल.
• एआय, आर्टिफिशियल इंटेलिजन्स आणि क्रिप्टोकरन्सी, सायबर गुन्ह्यांमुळे उद्भवणाऱ्या आव्हानांसाठी आपल्याला जागतिक प्रोटोकॉल तयार करावा लागेल.
• आपल्या राष्ट्रीय सार्वभौमत्वाला प्राधान्य देतानाच आपल्याला आंतरराष्ट्रीय कायद्याच्या प्रतिष्ठेचाही आदर करावा लागेल.
याच विचारांना अनुसरून आपण केवळ सरकारांसमोरील आव्हानेच सोडवू शकत नाही तर जागतिक बंधुताही मजबूत करू. जगाचा मित्र म्हणून भारत याच विचाराने पुढे जात आहे. आमच्या G20 अध्यक्षपदाच्या काळातही आम्ही ही भावना पुढे नेली. "एक पृथ्वी, एक कुटुंब, एक भविष्य" या भावनेने आम्ही पुढे जात आहोत.
मित्रांनो,
आपल्या सर्वांकडे प्रशासनाबाबतचे अनुभव आहेत. आपल्याला केवळ एकमेकांबरोबर काम करायचे नसून, एकमेकांकडून शिकायचे आहे. हेही या शिखर परिषदेचे उद्दिष्ट आहे. येथे मिळालेले उपाय जगाचे भविष्य घडवतील. या आत्मविश्वासासह, आपल्या सर्वांना शुभेच्छा!
धन्यवाद !
धन्यवाद !