பிரதமர் அலுவலகம்
உலக அரசு உச்சிமாநாட்டில் பிரதமர் ஆற்றிய உரை
14 FEB 2024 8:35PM by PIB Chennai
மேதகு தலைவர்களே,
வணக்கம்!
உலக அரசு உச்சிமாநாட்டில் இரண்டாவது முறையாக முக்கிய உரையாற்றுவது எனக்கு கிடைத்த மிகப்பெரிய கவுரவமாகும். இந்த அழைப்பை விடுத்ததற்காகவும், இத்தகைய அன்பான வரவேற்பை அளித்ததற்காகவும் மேதகு ஷேக் முகமது பின் ரஷீத் அவர்களுக்கு நான் மிகவும் நன்றியுள்ளவனாக இருக்கிறேன். அண்மையில் பல சந்தர்ப்பங்களில் அவரைச் சந்திக்கும் பாக்கியம் எனக்குக் கிடைத்தது. அவர் தொலைநோக்குப் பார்வை கொண்டவர் மட்டுமல்ல, உறுதிப்பாடு மற்றும் அர்ப்பணிப்பு உணர்வு கொண்ட தலைவராகவும் திகழ்கிறார்.
நண்பர்கள்
உலகெங்கிலும் உள்ள சிந்தனையாளர்களை ஒன்றிணைக்கும் குறிப்பிடத்தக்க தளமாக உலக அரசு உச்சிமாநாடு உருவெடுத்துள்ளது. மேதகு ஷேக் முகமது பின் ரஷீத்தின் தொலைநோக்குத் தலைமை இதில் முக்கியப் பங்கு வகிக்கிறது. உலகளாவிய பொருளாதாரம், வர்த்தகம் மற்றும் தொழில்நுட்பத்திற்கான மையமாக துபாயின் குறிப்பிடத்தக்க மாற்றம் உண்மையிலேயே பாராட்டத்தக்கது. இந்த உச்சிமாநாட்டிற்கு எனது வாழ்த்துக்களைத் தெரிவித்துக் கொள்வதுடன், நீங்கள் எல்லா வெற்றிகளையும் பெற வாழ்த்துகிறேன்.
நண்பர்களே,
இன்று, நாம் 21 ஆம் நூற்றாண்டில் இருப்பதைக் காண்கிறோம். உலகம் நவீனத்துவத்தை நோக்கி முன்னேறி வரும் அதே வேளையில், கடந்த நூற்றாண்டிலிருந்து நீடித்து வரும் சவால்களையும் எதிர்கொள்கிறது. உணவுப் பாதுகாப்பு, சுகாதாரப் பாதுகாப்பு, நீர் பாதுகாப்பு, எரிசக்தி பாதுகாப்பு, கல்வி மற்றும் அனைவரையும் உள்ளடக்கிய சமூகங்களை வளர்த்தல் போன்ற பிரச்சினைகள் ஒவ்வொரு அரசாங்கத்திற்கும் குறிப்பிடத்தக்க பொறுப்புகளை முன்வைக்கின்றன. தொழில்நுட்பம் ஒரு முக்கிய பங்களிப்பை வெளிப்படுகிறது, வாழ்க்கையின் ஒவ்வொரு அம்சத்தையும் நேர்மறையாகவும் எதிர்மறையாகவும் பாதிக்கிறது. பயங்கரவாதம் மனிதகுலத்திற்கு புதிய சவால்களை தொடர்ந்து முன்வைக்கிறது, அதே நேரத்தில் காலநிலை தொடர்பான பிரச்சினைகள் ஒவ்வொரு நாளும் பெரிதாகத் தோன்றுகின்றன. ஒருபுறம், அரசுகள் அழுத்தும் உள்நாட்டு கவலைகளை எதிர்கொள்கின்றன, அதே நேரத்தில் சர்வதேச அளவில், இந்த அமைப்பு துண்டு துண்டாக தோன்றுகிறது. இந்தக் கேள்விகள், சவால்கள் மற்றும் சூழ்நிலைகளுக்கு மத்தியில், உலக அரசு உச்சிமாநாட்டின் முக்கியத்துவம் முன்னெப்போதையும் விட அதிகமாக உள்ளது.
நண்பர்களே,
இன்று, ஒவ்வொரு அரசும் முன்னோக்கி நகர்வதற்கான அதன் அணுகுமுறையை சிந்திக்க வேண்டும். அனைவரையும் உள்ளடக்கிய, அனைவரையும் ஒன்றிணைக்கும் அரசுகள் உலகிற்குத் தேவை என்று நான் உறுதியாக நம்புகிறேன். புத்திசாலித்தனமான, புதுமையான, மாற்றத்தை ஏற்படுத்தும் தொழில்நுட்பத்தை மேம்படுத்தும் அரசுகள் நமக்குத் தேவை. வெளிப்படைத்தன்மை மற்றும் நேர்மை ஆகியவை நிர்வாகத்தை வரையறுக்க வேண்டும், ஊழலை எதிர்த்துப் போராடுவதற்கான உறுதிப்பாட்டுடன் இருக்க வேண்டும். சுற்றுச்சூழல் சவால்களை எதிர்த்துப் போராடுவதில் தீவிரமாக இருக்கும் பசுமையான அரசுகள் இன்று உலகிற்கு தேவை. வாழ்க்கையை எளிதாக்குதல், நீதியை எளிதாக்குதல், எளிதான நகர்வு, புதிய கண்டுபிடிப்புகளை எளிதாக்குதல், வர்த்தகம் செய்வதை எளிதாக்குதல் ஆகியவற்றுக்கு முன்னுரிமை அளிக்கும் அரசுகள் இன்று உலகிற்குத் தேவைப்படுகின்றன.
நண்பர்களே,
நான் தொடர்ச்சியாக அரசின் தலைவராகப் பணியாற்றி 23 வருடங்கள் ஆகின்றன. பாரதத்தில் ஒரு பெரிய மாநிலத்தை வழிநடத்தி, குஜராத் மக்களுக்கு சேவை செய்ய நான் 13 ஆண்டுகளை அர்ப்பணித்தேன், இப்போது, மத்திய அரசில் தேசத்திற்குச் சேவை செய்யும் எனது 10 வது ஆண்டை நெருங்குகிறேன். குறைந்தபட்ச அரசாங்கத் தலையீடு இருக்க வேண்டும் மற்றும் மக்கள் மீது அரசின் பூஜ்ஜிய அழுத்தம் இருக்க வேண்டும் என்பது எனது நம்பிக்கை. மாறாக, அதன் குடிமக்களின் வாழ்க்கையில் குறைந்தபட்சத் தலையீட்டை உறுதி செய்வது அரசின் பொறுப்பாகும்.
கோவிட் தொற்றுநோய்க்குப் பிறகு உலகளவில் அரசுகள் மீதான நம்பிக்கை குறைந்துவிட்டது என்று பல நிபுணர்களிடமிருந்து நாம் அடிக்கடி கேள்விப்படுகிறோம். ஆனால் பாரதத்தில் நாம் இதற்கு நேர்மாறாக அனுபவித்திருக்கிறோம். பல ஆண்டுகளாக, இந்திய அரசின் மீதான மக்களின் நம்பிக்கை கணிசமாக வலுப்பெற்றுள்ளது. எங்கள் அரசின் நோக்கங்கள் மற்றும் அர்ப்பணிப்புகள் இரண்டிலும் மக்களுக்கு முழு நம்பிக்கை உள்ளது. இது எப்படி நடந்தது? ஏனென்றால் ஆட்சியில் மக்களின் உணர்வுகளுக்கு நாங்கள் முன்னுரிமை அளித்துள்ளோம். நாட்டு மக்களின் தேவைகளை உணர்ந்து அவர்களின் தேவைகள் மற்றும் அபிலாஷைகளை நிறைவேற்றுவதில் நாங்கள் கவனம் செலுத்தி வருகிறோம்.
இந்த 23 ஆண்டுகால ஆட்சியில் எனது வழிகாட்டும் கொள்கைகள் "குறைந்தபட்ச அரசு, அதிகபட்ச ஆளுகை’’ என்பதுதான். குடிமக்களிடையே தொழில்முனைவு மற்றும் ஆற்றல் இரண்டையும் வளர்க்கும் சூழலை உருவாக்க வேண்டும் என்று நான் தொடர்ந்து வாதிட்டு வருகிறேன். மேலிருந்து கீழ், கீழ்-மேல் என்ற அணுகுமுறையுடன், ஒட்டுமொத்த சமூகம் என்ற அணுகுமுறையையும் நாங்கள் ஏற்றுக்கொண்டுள்ளோம். நாங்கள் ஒரு முழுமையான அணுகுமுறையை வலியுறுத்தியுள்ளோம் மற்றும் மக்களின் பங்கேற்புக்கு அதிக முன்னுரிமை அளித்துள்ளோம். அரசின் பிரச்சாரங்கள் மக்களால் வழிநடத்தப்படும் அடிமட்ட இயக்கங்களாக மாறுவதை நோக்கமாகக் கொண்டோம். பொதுமக்கள் பங்கேற்பு என்ற இந்தக் கோட்பாட்டைப் பின்பற்றி, பாரதத்தில் குறிப்பிடத்தக்க மாற்றங்களை நாம் கண்டிருக்கிறோம். எங்களது தூய்மை இயக்கமாகட்டும், பெண் கல்வியை ஊக்குவிப்பதற்கான பிரச்சாரங்களாகட்டும், அல்லது டிஜிட்டல் கல்வியறிவு முன்முயற்சிகளாகட்டும், மக்களின் பங்களிப்பு வாயிலாகவே அவற்றின் வெற்றி உறுதி செய்யப்பட்டுள்ளது.
நண்பர்களே,
சமூக மற்றும் நிதி உள்ளடக்கம் எங்கள் அரசாங்கத்தின் முன்னுரிமைகளின் மூலக்கல்லாக உள்ளது. முன்பு வங்கிக் கணக்குகளை அணுக முடியாத 50 கோடிக்கும் அதிகமான மக்களுக்கு வங்கி சேவைகளை நாங்கள் இணைத்தோம். விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்த நாங்கள் ஒரு விரிவான பிரச்சாரத்தைத் தொடங்கினோம், இதன் விளைவாக ஃபின்டெக் மற்றும் டிஜிட்டல் பணப்பரிவர்த்தனைகளில் பாரதம் கணிசமான முன்னேற்றம் கண்டுள்ளது. பெண்கள் தலைமையிலான வளர்ச்சியை நாங்கள் வென்றுள்ளோம், மேலும் இந்திய பெண்களின் பொருளாதார, சமூக மற்றும் அரசியல் அதிகாரமளித்தலுக்கு உறுதிபூண்டுள்ளோம். சில மாதங்களுக்கு முன்பு சட்டம் இயற்றியதன் மூலம், இந்திய நாடாளுமன்றத்திலும் பெண்களுக்கு இடஒதுக்கீடு வழங்கியுள்ளோம். இன்று, நாங்கள் இந்திய இளைஞர்களுக்கு புதிய வாய்ப்புகளை உருவாக்கி வருகிறோம், அவர்களின் திறன் மேம்பாட்டில் கவனம் செலுத்துகிறோம். குறிப்பிடத்தக்க குறுகிய காலத்தில், பாரதம் உலகளவில் மூன்றாவது பெரிய ஸ்டார்ட்அப் சுற்றுச்சூழல் அமைப்பாக மாறியுள்ளது.
நண்பர்களே,
"அனைவரும் இணைவோம், அனைவரும் உயர்வோம்" என்ற தாரக மந்திரத்தைப் பின்பற்றி, கடைசி மைல் டெலிவரி மற்றும் செறிவூட்டல் அணுகுமுறைக்கு நாங்கள் முன்னுரிமை அளிக்கிறோம். செறிவூட்டல் அணுகுமுறை அரசாங்கத்தின் திட்டங்களில் இருந்து எந்தவொரு பயனாளியும் வெளியேறாமல் இருப்பதை உறுதி செய்கிறது, அரசும் நேரடியாக அவர்களை அணுகுகிறது. இந்த ஆட்சி பாகுபாடு மற்றும் ஊழல் இரண்டையும் நீக்குகிறது. ஒரு ஆய்வின்படி, கடந்த 10 ஆண்டுகளில் பாரதம் 250 மில்லியன் மக்களை வறுமையிலிருந்து உயர்த்தியுள்ளது, மேலும் இந்த ஆளுகை மாதிரி இந்த மைல்கல்லை அடைவதில் குறிப்பிடத்தக்க பங்கைக் கொண்டுள்ளது.
நண்பர்களே,
அரசுகள் வெளிப்படைத்தன்மைக்கு முன்னுரிமை அளிக்கும்போது, உறுதியான முடிவுகள் ஏற்படுகின்றன, மேலும் பாரதம் இந்தக் கொள்கைக்கு ஒரு பிரதான உதாரணமாக நிற்கிறது. தற்போது, 130 கோடிக்கும் அதிகமான இந்தியக் குடிமக்கள் தங்கள் வங்கிக் கணக்குகள், அடையாளம் மற்றும் மொபைல் போன்களுடன் டிஜிட்டல் அடையாளங்களைக் கொண்டுள்ளனர். தொழில்நுட்பத்தைப் பயன்படுத்தி, கடந்த பத்தாண்டுகளில் மக்களின் வங்கிக் கணக்குகளில் 400 பில்லியன் டாலருக்கும் அதிகமான தொகையை நேரடியாக மாற்றுவதற்கு வசதியளிக்கும் நேரடி ஆதாய பரிமாற்ற முறையை நாங்கள் நிறுவியுள்ளோம். இந்த முயற்சி ஊழலுக்கான ஒரு குறிப்பிடத்தக்க வழியை திறம்பட வேரோடு பிடுங்கி எறிந்துள்ளது, 33 பில்லியன் டாலருக்கும் அதிகமான பணம் தவறான கைகளில் விழாமல் பாதுகாக்கிறது.
நண்பர்களே,
பருவநிலை மாற்றத்தைப் பொறுத்தவரை, பாரதம் ஒரு தனித்துவமான அணுகுமுறையைக் கடைப்பிடித்து வருகிறது. சூரிய சக்தி, காற்றாலை மின்சாரம், நீர் மின்சாரம், உயிரி எரிபொருள் மற்றும் பசுமை ஹைட்ரஜன் போன்ற வழிகளை நாங்கள் விடாமுயற்சியுடன் ஆராய்ந்து வருகிறோம். இயற்கையிலிருந்து நாம் பெற்றதை இயற்கைக்கு பிரதிபலனாக அளிக்க நமது பண்பாட்டு நெறிமுறைகள் நம்மைத் தூண்டுகின்றன. எனவே, சுற்றுச்சூழலுக்கு ஆதரவான வாழ்க்கை முறையை வலியுறுத்தும் "மிஷன் லைஃப்" – சுற்றுச்சூழலுக்கான வாழ்க்கை முறை என்ற புதுமையான பாதையை பாரதம் பரிந்துரைக்கிறது. கூடுதலாக, கார்பன் கிரெடிட் போன்ற கருத்துகள் குறித்து நாங்கள் சில காலமாக விவாதித்து வருகிறோம், ஆனால் இப்போது, பசுமைக் கடன் பற்றி நாம் சிந்திக்க வேண்டும். துபாயில் நடந்த சிஓபி-28 மாநாட்டின் போது இந்த முன்மொழிவு விரிவாக விவாதிக்கப்பட்டது.
நண்பர்களே,
எதிர்காலத்தை நோக்கி, அரசுகள் பல சவால்களை எதிர்கொள்கின்றன. தேசிய இறையாண்மைக்கும் சர்வதேச பரஸ்பர சார்புக்கும் இடையில் நாம் எவ்வாறு சமநிலையை ஏற்படுத்துவது? தேசிய நலன்களை முன்னெடுத்துச் செல்லும் அதேவேளை, சர்வதேச சட்டத்தின் ஆட்சிக்கான நமது உறுதிப்பாட்டை நாம் எவ்வாறு நிலைநிறுத்த முடியும்? தேசிய முன்னேற்றத்தை முன்னெடுத்துச் செல்லும் அதே வேளையில், உலகளாவிய நன்மைக்கு நாம் எவ்வாறு அதிக பங்களிப்பு செய்கிறோம்? நமது கலாச்சார பாரம்பரியத்திலிருந்து ஞானத்தைப் பெறும்போது உலகளாவிய மதிப்புகளை எவ்வாறு உயர்த்திப் பிடிப்பது? டிஜிட்டல் தொழில்நுட்பத்தை அதன் பாதகமான விளைவுகளிலிருந்து பாதுகாக்கும் அதே நேரத்தில் நாம் எவ்வாறு பயன்படுத்த முடியும்? உலக அமைதிக்காகப் பாடுபடும் அதே வேளையில், பயங்கரவாதத்தை நாம் எவ்வாறு கூட்டாக எதிர்த்துப் போராடுவது? தேசிய மாற்றத்தை நோக்கி நாம் பயணிக்கும் வேளையில், உலக நிர்வாக அமைப்புகளிலும் சீர்திருத்தங்கள் இருக்க வேண்டாமா? நமது அரசுகளுக்கான பாதையை வகுக்கும்போதும், எதிர்காலத்திற்கான திட்டமிடலுக்கும் இந்த கேள்விகளைக் கவனமாக பரிசீலிப்பது அவசியமாகிறது.
ஒன்றுபட்ட, ஒத்துழைப்பு மற்றும் கூட்டு உலகளாவிய சமூகத்தின் மதிப்புகளை நாம் ஒன்றிணைந்து முன்னெடுக்க வேண்டும்.
வளரும் நாடுகளின் நலன்களுக்காக வாதிடுவதும், உலகளாவிய முடிவெடுக்கும் செயல்முறைகளில் உலகளாவிய தெற்கின் செயலூக்கமான பங்கேற்பை உறுதி செய்வதும் கட்டாயமாகும்.
உலகளாவிய தெற்கின் குரல்களை நாம் கவனிக்க வேண்டும் மற்றும் அவர்களின் கவலைகளுக்கு முன்னுரிமை அளிக்க வேண்டும்.
நமது வளங்களையும், திறன்களையும் சலுகை குறைந்த நாடுகளுடன் பகிர்ந்து கொள்வது அவசியம்.
செயற்கை நுண்ணறிவு, கிரிப்டோகரன்சி மற்றும் சைபர் கிரைம் ஆகியவற்றிலிருந்து எழும் சவால்களை எதிர்கொள்ள உலகளாவிய நெறிமுறையை நிறுவுவது முக்கியமானது.
சர்வதேசச் சட்டக் கோட்பாடுகளையும் மதிக்கும் அதேவேளையில் நாம் நமது தேசிய இறையாண்மையை நிலைநிறுத்த வேண்டும்.
இந்தக் கொள்கைகளைக் கடைப்பிடிப்பதன் மூலம், அரசுகள் எதிர்கொள்ளும் சவால்களை எதிர்கொள்வது மட்டுமல்லாமல், உலகளாவிய ஒற்றுமையையும் வளர்ப்போம். பாரதம் ஒரு உலகளாவிய நண்பனாக, இந்த நெறிமுறைகளை முன்னெடுத்துச் செல்ல உறுதிபூண்டுள்ளது. "ஒரே பூமி, ஒரே குடும்பம், ஒரே எதிர்காலம்" என்ற கொள்கையை ஏற்று, நமது ஜி20 தலைமைப் பொறுப்பின் போது இந்த உணர்வை நாங்கள் முன்னெடுத்தோம்.
நண்பர்களே,
நாம் அனைவரும் தனித்துவமான நிர்வாக அனுபவங்களை அட்டவணையில் கொண்டு வருகிறோம். ஒன்றாக வேலை செய்வது மட்டுமல்ல, ஒருவருக்கொருவர் கற்றுக்கொள்வதும் அவசியம். இதுதான் இந்த உச்சிமாநாட்டின் நோக்கம். நமது உலகின் எதிர்காலத்தை வடிவமைக்கும் தீர்வுகளை உருவாக்குவதையும் இந்த உச்சிமாநாடு நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. இந்த நோக்கத்தை மனதில் கொண்டு, பங்கேற்பாளர்கள் அனைவருக்கும் எனது நல்வாழ்த்துக்களைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்!
நன்றி.
மிகவும் நன்றி.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the World Government Summit
14 FEB 2024 8:35PM by PIB Delhi
Your Highnesses,
Your Excellencies,
Ladies and Gentlemen,
Namaskar!
It is a great honour for me to deliver the keynote address at the World Government Summit, especially for the second time. I am deeply grateful to His Highness Sheikh Mohammed bin Rashid Ji for extending this invitation and offering such a warm welcome. I also express my gratitude to my esteemed Brother, His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed. I have had the privilege of meeting him on several occasions recently. He is not only a Leader of Vision but also a Leader of Resolve and Commitment.
Friends,
The World Government Summit has emerged as a significant platform for bringing together thought leaders from around the globe. The visionary leadership of His Highness Sheikh Mohammed bin Rashid plays a pivotal role in this. The remarkable transformation of Dubai into a hub for the global economy, commerce, and technology is truly commendable. Whether it's the successful organization of Expo 2020 during the COVID-19 pandemic or the recent hosting of COP-28, these events exemplify the 'Dubai Story'. I extend my congratulations on this summit and wish you every success.
Friends,
Today, we find ourselves in the 21st century. While the world is advancing towards modernity, it also grapples with challenges that have persisted since the last century. Issues such as Food Security, Health Security, Water Security, Energy Security, Education, and fostering inclusive societies pose significant responsibilities for every government. Technology emerges as a key disruptor, impacting every facet of life, both positively and negatively. Terrorism continues to pose new challenges to humanity, while climate-related issues loom larger with each passing day. On one hand, governments face pressing domestic concerns, while internationally, the system appears fragmented. In the midst of these questions, challenges, and situations, the importance of the World Government Summit is more pronounced than ever.
Friends,
Today, every government must contemplate its approach for moving forward. I firmly believe that the world requires governments that are inclusive and bring everyone together. We need governments that are smart, innovative, leveraging technology for transformative change. Transparency and integrity must define governance, with a commitment to combating corruption. Today the world needs governments that are green and are serious about combating environmental challenges. Today, the world needs governments that prioritize Ease of Living, Ease of Justice, Ease of Mobility, Ease of Innovation, and Ease of Doing Business.
Friends,
It has been 23 years since I began serving as Head of the Government continuously. I dedicated 13 years to serving the people of Gujarat, leading a major state in Bharat, and now, I am approaching my 10th year of serving the nation in the Central Government. My belief is that there should be minimal government intervention and zero pressure from the government on the people. Rather, it is the government's responsibility to ensure minimal interference in the lives of its citizens.
We often hear from many experts that trust in governments has declined worldwide after the Covid pandemic. However, in Bharat, we have experienced the opposite. Over the years, the trust of the people in the Government of India has strengthened significantly. People have full faith in both the intentions and commitments of our government. How did this happen? It's because we have given precedence to public sentiments in governance. We are attuned to the needs of the countrymen and have focused on fulfilling both their needs and aspirations.
My guiding principle in government over these 23 years has been "Minimum Government, Maximum Governance." I have consistently advocated for creating an environment that fosters both enterprise and energy among citizens. Along with a Top-Down and Bottom-Up approach, we have also adopted a Whole-of-Society approach. We have emphasized a holistic approach and given top priority to people's participation. We aimed for government campaigns to transition into grassroots movements led by the people themselves. Following this principle of public participation, we have witnessed significant transformations in Bharat. Whether it's our Sanitation Drive, campaigns to promote girl education, or digital literacy initiatives, their success has been ensured through people's participation.
Friends,
Social and financial inclusion has been the cornerstone of our government's priorities. We connected banking services to over 50 crore people who previously lacked access to bank accounts. We launched an extensive campaign to raise awareness, resulting in Bharat making substantial progress in Fintech and Digital Payments. We have championed Women-led Development and are committed to the economic, social, and political empowerment of Indian women. By enacting legislation a few months ago, we have also provided reservation for women in the Indian Parliament. Today, we are creating new opportunities for Indian youth and focusing on their skill development. In a remarkably short time, Bharat has become the third-largest startup ecosystem globally, marking a significant leap in our startup landscape.
Friends,
Adhering to the mantra of "Sabka Saath, Sabka Vikas," we prioritize the approach of 'Last Mile Delivery and Saturation'. The saturation approach ensures that no beneficiary is left out of the government's schemes, with the government directly reaching out to them. This governance model eliminates both discrimination and corruption. According to a study, Bharat has lifted 250 million people out of poverty in the last 10 years, and this governance model has played a significant role in achieving this milestone.
Friends,
When governments prioritize transparency, tangible results ensue, and Bharat stands as a prime example of this principle. Presently, over 130 crore Indian citizens possess digital identities, with their bank accounts, identity and mobile phones intricately linked. Leveraging technology, we have established the Direct Benefit Transfer (DBT) system, facilitating the direct transfer of over $400 billion into people's bank accounts over the past decade. This initiative has effectively uprooted a significant avenue for corruption, safeguarding over $33 billion from falling into the wrong hands.
Friends,
Regarding Climate Change, Bharat has adopted a unique approach. We are diligently exploring avenues such as solar energy, wind energy, hydro power, biofuels, and green hydrogen. Our cultural ethos impels us to reciprocate to nature what we have received from it. Hence, Bharat advocates for a novel path termed "Mission LiFE" – Lifestyle For Environment, advocating for a pro-environment lifestyle. Additionally, we have been deliberating on concepts like Carbon Credit for some time now, but now, we must contemplate Green Credit. This proposition was extensively discussed during COP-28 in Dubai.
Friends,
Looking towards the future, governments confront numerous challenges. How do we strike a balance between national sovereignty and international interdependence? How can we uphold our commitment to international rule of law while advancing national interests? How do we contribute more to global good while advancing national progress? How do we uphold universal values while drawing wisdom from our cultural heritage? How can we harness digital technology while safeguarding society from its adverse effects? How do we collectively combat terrorism while striving for global peace? As we embark on national transformation, should there not also be reform in global governance institutions? These questions necessitate careful consideration as we chart the course for our governments and plan for the future.
⮚ Together, we must champion the values of a united, cooperative, and collaborative global community.
⮚ It is imperative to advocate for the interests of the Developing World and ensure the active participation of the Global South in global decision-making processes.
⮚ We must heed the voices of the Global South and prioritize their concerns.
⮚ Sharing our resources and capabilities with less privileged nations is essential.
⮚ Establishing a global protocol to address challenges arising from AI, Artificial Intelligence, Cryptocurrency, and cybercrime is crucial.
⮚ We must uphold our national sovereignty while also respecting the principles of international law.
By adhering to these principles, we will not only address the challenges faced by governments but also foster global solidarity. Bharat, as a global ally (Vishwa-mitra), is committed to advancing this ethos. We championed this spirit during our G20 Presidency, embracing the principle of "One Earth, One Family, One Future."
Friends,
We all bring unique governance experiences to the table. It is not only essential to work together but also to learn from one another. This is the aim of this summit. This summit also aims to generate solutions that will shape the future of our world. With this vision in mind, I extend my best wishes to all participants!
Thank you.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.