ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਿਸ਼ਵ ਸਰਕਾਰ ਸੰਮੇਲਨ (World Government Summit) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
14 FEB 2024 8:35PM by PIB Chandigarh
Your Highnesses,
Your Excellencies,
Ladies And Gentlemen,
ਨਮਸਕਾਰ!
World Government Summit ਵਿੱਚ Keynote Address ਦੇਣਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਇਹ ਸੁਭਾਗ ਦੂਸਰੀ ਵਾਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ His Highness ਸ਼ੇਖ ਮੁਹੰਮਦ ਬਿਨ ਰਾਸ਼ਿਦ ਜੀ ਦਾ ਇਸ ਸੱਦੇ ਅਤੇ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਨਾਲ ਭਰੇ ਸੁਆਗਤ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ Brother His Highness ਸ਼ੇਖ ਮੁਹੰਮਦ ਬਿਨ ਜ਼ਾਯਦ ਦਾ ਭੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਹਾਲ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਵਾਰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਸਿਰਫ਼ Leader Of Vision ਹੀ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ, Leader Of Resolve ਅਤੇ Leader Of Commitment ਭੀ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
World Government Summit, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ thought leaders ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ His Highness ਸ਼ੇਖ ਮੁਹੰਮਦ ਬਿਨ ਰਾਸ਼ਿਦ ਦੀ ਵਿਜ਼ਨਰੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਉਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਰੋਲ ਹੈ। ਦੁਬਈ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ global economy, commerce ਅਤੇ technology ਦਾ epicentre ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਬਾਤ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, Expo 2020 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਹਾਲ ਵਿੱਚ COP-28 ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਇਹ ‘ਦੁਬਈ ਸਟੋਰੀ’ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਸਮਿਟ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਇਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਦੁਨੀਆ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਪਿਛਲੀ ਸਦੀ ਤੋਂ ਚਲੇ ਆ ਰਹੇ ਚੈਲੰਜਿਜ ਭੀ ਉਤਨੇ ਹੀ ਵਿਆਪਕ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। Food Security ਹੋਵੇ, Health Security ਹੋਵੇ, Water Security ਹੋਵੇ, Energy Security ਹੋਵੇ, Education ਹੋਵੇ, ਸਮਾਜ ਨੂੰ Inclusive ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਨੇਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਬੰਨ੍ਹੀ ਹੋਈ ਹੈ। Technology ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਨੈਗੇਟਿਵ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ, ਇੱਕ key disruptor ਸਾਬਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। Terrorism ਆਏ ਦਿਨ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸਰੂਪ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਵੀਂ ਚੁਣੌਤੀ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਲਾਇਮੇਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ challenges ਭੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਬੜੇ ਹੁੰਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਤਰਫ਼ Domestic concerns ਹਨ ਤਾਂ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ international system ਬਿਖਰਿਆ ਹੋਇਆ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਹਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਭੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਚੈਲੰਜ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਵਾਲਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, World Government Summit ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੋਰ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਹਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਵਾਲ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ। ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਐਸੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ Inclusive ਹੋਣ, ਜੋ ਸਭ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣ। ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਐਸੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜੋ Smart ਹੋਣ, ਜੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਬੜੇ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਉਣ। ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਐਸੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ Clean ਹੋਣ, ਜੋ ਕਰਪਸ਼ਨ ਤੋਂ ਦੂਰ ਹੋਣ, ਜੋ ਟ੍ਰਾਂਸਪੇਰੈਂਟ ਹੋਣ। ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਐਸੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ Green ਹੋਣ, ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਗੰਭੀਰ ਹੋਣ। ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਐਸੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਜੋ, Ease of Living, Ease of Justice, Ease of Mobility, Ease of Innovation ਅਤੇ Ease of Doing Business ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਬਣਾ ਕੇ ਚਲਣ।
Friends,
Head Of The Government ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਨੂੰ 23 ਸਾਲ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ 13 ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਬੜੀ ਸਟੇਟ-ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ ਸੈਂਟਰਲ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 10 ਸਾਲ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਅਭਾਵ ਭੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਦਬਾਅ ਭੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਬਲਕਿ ਮੈਂ ਤਾਂ ਇਹ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਦੰਗੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਦਖਲ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਭੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਹੀ ਕੰਮ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਅਕਸਰ ਕਈ ਐਕਸਪਰਟਸ ਨੂੰ ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਦਮ ਵਿਪਰੀਤ ਅਨੁਭਵ ਦੇਖਿਆ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ intent ਅਤੇ commitment ਦੋਨਾਂ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਹੋਇਆ? ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ ਜਨਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ, ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ 23 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਿਧਾਂਤ ਰਿਹਾ ਹੈ-ਮਿਨੀਮਮ ਗਵਰਨਮੈਂਟ, ਮੈਕੀਮਮ ਗਵਰਨੈਂਸ। ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਐਸਾ Environment Create ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ Enterprise ਅਤੇ Energy ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਏ। ਅਸੀਂ Top Down ਅਤੇ Bottom-Up ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ Whole-Of-Society ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭੀ ਚਲੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਹੋਲਿਸਟਿਕ ਅਪ੍ਰੋਚ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ, People’s Participation ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ। ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੋਈ ਅਭਿਯਾਨ ਭਲੇ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇ ਲੇਕਿਨ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ, ਉਸ ਦੀ ਵਾਗਡੋਰ ਖ਼ੁਦ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਵੇ। ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਇਸੇ ਸਿਧਾਂਤ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਬੜੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨਸ ਦੇਖੇ ਹਨ। ਸਾਡੀ Sanitation Drive ਹੋਵੇ, Girl Education ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਵੇ, ਡਿਜੀਟਲ ਲਿਟਰੇਸੀ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ People’s Participation ਨਾਲ ਹੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Social ਅਤੇ Financial inclusion ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ 50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐਸੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ। ਅੱਜ ਇਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅੱਜ Fintech ਵਿੱਚ, Digital Payments ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਗਏ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ Women Led Development ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਆਰਥਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਭੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਦੇ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ, ਯਾਨੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਇਤਨਾ ਬੜਾ jump, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੀਸਰੇ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਬਕਾ ਸਾਥ-ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ Last Mile Delivery ਅਤੇ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਯਾਨੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਤੋਂ, ਕੋਈ ਭੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਛੁਟੇ ਨਹੀਂ, ਸਰਕਾਰ ਖ਼ੁਦ ਉਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ। ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਇਸ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਭੇਦਭਾਵ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ, ਦੋਨਾਂ ਦੀ ਹੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਟਡੀ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 250 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਾਲਿਆ(ਕੱਢਿਆ) ਹੈ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇਸ ਗਵਰਨੈਂਸ ਮਾਡਲ ਦੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਭੀ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇਸ ਦੀ ਭੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ 130 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ Identity ਹੈਂ। ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇਹ Digital Identity, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ Banks, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ Mobile, ਸਭ Interconnected ਹਨ। ਅਸੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਿਸਟਮ ਡਿਵੈਲਪ ਕੀਤਾ ਹੈ- Direct Benefit Transfer (DBT)। ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 400 billion dollar ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਐਸਾ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਕਰਪਸ਼ਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਨੂੰ ਜੜ੍ਹ ਤੋਂ ਹੀ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ 33 billion dollar ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਲਤ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਭੀ ਬਚਾਇਆ ਹੈ।
Friends,
ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ Climate Change ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਡੀਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਆਪਣੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ Solar, Wind, Hydro ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ Biofuels, Green Hydrogen ‘ਤੇ ਭੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਤੋਂ ਜਿਤਨਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਪਰਤਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਭੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਾਰਗ ਸੁਝਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਮਾਰਗ ਹੈ- ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਫ- ਯਾਨੀ Lifestyle For Environment ਦਾ, ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ, Pro Planet People ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ Carbon Credit ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੂੰ ਭੀ ਕਾਫੀ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਸਾਨੂੰ Green Credit ਦੇ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਦੁਬਈ ਵਿੱਚ ਹੀ COP-28 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਫਿਊਚਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਹਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅੱਜ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ National Sovereignty ਅਤੇ International Interdependence ਵਿੱਚ ਬੈਲੰਸ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਈਏ? ਆਪਣੇ National Interest ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ International Rule Of Law ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਕਾਇਮ ਕਿਵੇਂ ਰਹੀਏ? National Progress ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ Global Good ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਟ੍ਰੀਬਿਊਟ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ? ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕਲਚਰ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਡਿਸ਼ਨਸ ਤੋਂ Wisdom ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਭੀ Universal Values ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ? ਅਸੀਂ Digital Technology ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਉਸ ਦੇ ਨਾਕਾਰਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਬਚਾਈਏ? ਅਸੀਂ ਆਲਮੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਿਵੇਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੀਏ? ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ Transform ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕੀ ਗਲੋਬਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਭੀ Reform ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ? ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਸੁਆਲ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸੁਆਲਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣੀ ਹੈ, Future Planning ਕਰਨੀ ਹੈ।
⮚ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ, Cohesive, Cooperative ਅਤੇ Collaborative World ਦੀਆਂ ਵੈਲਿਊਜ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
⮚ ਸਾਨੂੰ Developing World ਦੇ Concerns ਅਤੇ Global Decision Making ਵਿੱਚ Global South ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
⮚ ਸਾਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਸੁਣਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਾਤਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
⮚ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ Resources ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ Capabilities ਨੂੰ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
⮚ ਸਾਨੂੰ AI, Artificial Intelligence ਅਤੇ Cryptocurrency, cyber crime, ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ Global Protocol ਬਣਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ।
⮚ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੌਵਰਨਿਟੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ International Law ਦੀ ਮਰਯਾਦਾ ਭੀ ਰੱਖਣੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਪਸਥਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਾਂਗੇ ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਬੰਧੁਤਵ (ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ) ਨੂੰ ਭੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ-ਬੰਧੁ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪਣੀ G20 Presidency ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭੀ ਅਸੀਂ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਅਸੀਂ "One Earth, One Family, One Future”, ਇਸੇ ਭਾਵ ਨਾਲ ਚਲੇ।
Friends,
ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਪਾਸ Governance ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੇ Experiences ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਭੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਇਸ ਸਮਿਟ ਦਾ ਭੀ ਲਕਸ਼ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਨਿਕਲੇ Solution, ਦੁਨੀਆ ਦੇ Future ਨੂੰ Shape ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੋਣਗੇ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ!
Thank You.
Thank you very much.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the World Government Summit
14 FEB 2024 8:35PM by PIB Delhi
Your Highnesses,
Your Excellencies,
Ladies and Gentlemen,
Namaskar!
It is a great honour for me to deliver the keynote address at the World Government Summit, especially for the second time. I am deeply grateful to His Highness Sheikh Mohammed bin Rashid Ji for extending this invitation and offering such a warm welcome. I also express my gratitude to my esteemed Brother, His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed. I have had the privilege of meeting him on several occasions recently. He is not only a Leader of Vision but also a Leader of Resolve and Commitment.
Friends,
The World Government Summit has emerged as a significant platform for bringing together thought leaders from around the globe. The visionary leadership of His Highness Sheikh Mohammed bin Rashid plays a pivotal role in this. The remarkable transformation of Dubai into a hub for the global economy, commerce, and technology is truly commendable. Whether it's the successful organization of Expo 2020 during the COVID-19 pandemic or the recent hosting of COP-28, these events exemplify the 'Dubai Story'. I extend my congratulations on this summit and wish you every success.
Friends,
Today, we find ourselves in the 21st century. While the world is advancing towards modernity, it also grapples with challenges that have persisted since the last century. Issues such as Food Security, Health Security, Water Security, Energy Security, Education, and fostering inclusive societies pose significant responsibilities for every government. Technology emerges as a key disruptor, impacting every facet of life, both positively and negatively. Terrorism continues to pose new challenges to humanity, while climate-related issues loom larger with each passing day. On one hand, governments face pressing domestic concerns, while internationally, the system appears fragmented. In the midst of these questions, challenges, and situations, the importance of the World Government Summit is more pronounced than ever.
Friends,
Today, every government must contemplate its approach for moving forward. I firmly believe that the world requires governments that are inclusive and bring everyone together. We need governments that are smart, innovative, leveraging technology for transformative change. Transparency and integrity must define governance, with a commitment to combating corruption. Today the world needs governments that are green and are serious about combating environmental challenges. Today, the world needs governments that prioritize Ease of Living, Ease of Justice, Ease of Mobility, Ease of Innovation, and Ease of Doing Business.
Friends,
It has been 23 years since I began serving as Head of the Government continuously. I dedicated 13 years to serving the people of Gujarat, leading a major state in Bharat, and now, I am approaching my 10th year of serving the nation in the Central Government. My belief is that there should be minimal government intervention and zero pressure from the government on the people. Rather, it is the government's responsibility to ensure minimal interference in the lives of its citizens.
We often hear from many experts that trust in governments has declined worldwide after the Covid pandemic. However, in Bharat, we have experienced the opposite. Over the years, the trust of the people in the Government of India has strengthened significantly. People have full faith in both the intentions and commitments of our government. How did this happen? It's because we have given precedence to public sentiments in governance. We are attuned to the needs of the countrymen and have focused on fulfilling both their needs and aspirations.
My guiding principle in government over these 23 years has been "Minimum Government, Maximum Governance." I have consistently advocated for creating an environment that fosters both enterprise and energy among citizens. Along with a Top-Down and Bottom-Up approach, we have also adopted a Whole-of-Society approach. We have emphasized a holistic approach and given top priority to people's participation. We aimed for government campaigns to transition into grassroots movements led by the people themselves. Following this principle of public participation, we have witnessed significant transformations in Bharat. Whether it's our Sanitation Drive, campaigns to promote girl education, or digital literacy initiatives, their success has been ensured through people's participation.
Friends,
Social and financial inclusion has been the cornerstone of our government's priorities. We connected banking services to over 50 crore people who previously lacked access to bank accounts. We launched an extensive campaign to raise awareness, resulting in Bharat making substantial progress in Fintech and Digital Payments. We have championed Women-led Development and are committed to the economic, social, and political empowerment of Indian women. By enacting legislation a few months ago, we have also provided reservation for women in the Indian Parliament. Today, we are creating new opportunities for Indian youth and focusing on their skill development. In a remarkably short time, Bharat has become the third-largest startup ecosystem globally, marking a significant leap in our startup landscape.
Friends,
Adhering to the mantra of "Sabka Saath, Sabka Vikas," we prioritize the approach of 'Last Mile Delivery and Saturation'. The saturation approach ensures that no beneficiary is left out of the government's schemes, with the government directly reaching out to them. This governance model eliminates both discrimination and corruption. According to a study, Bharat has lifted 250 million people out of poverty in the last 10 years, and this governance model has played a significant role in achieving this milestone.
Friends,
When governments prioritize transparency, tangible results ensue, and Bharat stands as a prime example of this principle. Presently, over 130 crore Indian citizens possess digital identities, with their bank accounts, identity and mobile phones intricately linked. Leveraging technology, we have established the Direct Benefit Transfer (DBT) system, facilitating the direct transfer of over $400 billion into people's bank accounts over the past decade. This initiative has effectively uprooted a significant avenue for corruption, safeguarding over $33 billion from falling into the wrong hands.
Friends,
Regarding Climate Change, Bharat has adopted a unique approach. We are diligently exploring avenues such as solar energy, wind energy, hydro power, biofuels, and green hydrogen. Our cultural ethos impels us to reciprocate to nature what we have received from it. Hence, Bharat advocates for a novel path termed "Mission LiFE" – Lifestyle For Environment, advocating for a pro-environment lifestyle. Additionally, we have been deliberating on concepts like Carbon Credit for some time now, but now, we must contemplate Green Credit. This proposition was extensively discussed during COP-28 in Dubai.
Friends,
Looking towards the future, governments confront numerous challenges. How do we strike a balance between national sovereignty and international interdependence? How can we uphold our commitment to international rule of law while advancing national interests? How do we contribute more to global good while advancing national progress? How do we uphold universal values while drawing wisdom from our cultural heritage? How can we harness digital technology while safeguarding society from its adverse effects? How do we collectively combat terrorism while striving for global peace? As we embark on national transformation, should there not also be reform in global governance institutions? These questions necessitate careful consideration as we chart the course for our governments and plan for the future.
⮚ Together, we must champion the values of a united, cooperative, and collaborative global community.
⮚ It is imperative to advocate for the interests of the Developing World and ensure the active participation of the Global South in global decision-making processes.
⮚ We must heed the voices of the Global South and prioritize their concerns.
⮚ Sharing our resources and capabilities with less privileged nations is essential.
⮚ Establishing a global protocol to address challenges arising from AI, Artificial Intelligence, Cryptocurrency, and cybercrime is crucial.
⮚ We must uphold our national sovereignty while also respecting the principles of international law.
By adhering to these principles, we will not only address the challenges faced by governments but also foster global solidarity. Bharat, as a global ally (Vishwa-mitra), is committed to advancing this ethos. We championed this spirit during our G20 Presidency, embracing the principle of "One Earth, One Family, One Future."
Friends,
We all bring unique governance experiences to the table. It is not only essential to work together but also to learn from one another. This is the aim of this summit. This summit also aims to generate solutions that will shape the future of our world. With this vision in mind, I extend my best wishes to all participants!
Thank you.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.