ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವಿಶ್ವ ಸರ್ಕಾರದ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅವತರಣಿಕೆ
14 FEB 2024 8:35PM by PIB Bengaluru
ಘನತೆವೆತ್ತವರೇ,
ಮಹನೀಯರೇ,
ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಸಜ್ಜನರೇ,
ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ನಮಸ್ಕಾರ!
ವಿಶ್ವ ಸರ್ಕಾರದ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಎರಡನೇ ಬಾರಿಗೆ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿರುವುದು ನನ್ನ ಪಾಲಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಗೌರವವಾಗಿದೆ. ಈ ಆಮಂತ್ರಣವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಘನತೆವೆತ್ತ ಶ್ರೀ ಶೇಖ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಬಿನ್ ರಶೀದ್ ಜಿ ಅವರಿಗೆ ನಾನು ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನನ್ನ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಹೋದರ , ಘನತೆವೆತ್ತ ಶ್ರೀ ಶೇಖ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಬಿನ್ ಜಾಯೆದ್ ಅವರಿಗೂ ನಾನು ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಹಲವಾರು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಅವರು ದೂರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಹೊಂದಿರುವ ನಾಯಕ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯ ನಾಯಕರೂ ಕೂಡಾ ಹೌದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವಿಶ್ವ ಸರ್ಕಾರದ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತದ ಚಿಂತನೆಯ ನಾಯಕರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಘನತೆವೆತ್ತ ಶ್ರೀ ಶೇಖ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಬಿನ್ ರಶೀದ್ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವವು ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ದುಬೈನ ಗಮನಾರ್ಹ ರೂಪಾಂತರವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಶ್ಲಾಘನೀಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ “ಎಕ್ಸ್ ಪೋ 2020” ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನದ ಯಶಸ್ವಿ ಸಂಘಟನೆಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಸಿಒಪಿ-28 ನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಆತಿಥ್ಯ ಆಗಿರಲಿ, ಈ ಘಟನೆಗಳು 'ದುಬೈ ಸ್ಟೋರಿ'ಗೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಾನು ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಾವು 21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಜಗತ್ತು ಆಧುನಿಕತೆಯತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ಕಳೆದ ಶತಮಾನದಿಂದಲೂ ಉಳಿದುಕೊಂಡಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅದು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಭದ್ರತೆ, ನೀರಿನ ಭದ್ರತೆ, ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಸಮಾಜಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುವಂತಹ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಪ್ರತಿ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೂ ಮಹತ್ವದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಪ್ರಮುಖ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವಿಕೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ, ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶವನ್ನು ಧನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಋಣಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯು ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಹೊಸ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಒಡ್ಡುತ್ತಲೇ ಇದೆ, ಆದರೆ ಹವಾಮಾನ-ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮಾನವನ ಜೀವಿತದ ಪ್ರತಿ ಹಾದುಹೋಗುವ ದಿನದಲ್ಲಿ ಮಾಡುವ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡದಾಗಿವೆ. ಒಂದೆಡೆ, ಸರ್ಕಾರಗಳು ಒತ್ತಡದ ದೇಶೀಯ ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ, ಆದರೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವಿಘಟಿತವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು, ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಸನ್ನಿವೇಶಗಳ ಮಧ್ಯೆ, ವಿಶ್ವ ಸರ್ಕಾರದ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಮಹತ್ವವು ಎಂದಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಪ್ರತಿ ಸರ್ಕಾರವು ಮುಂದುವರಿಯಲು ತನ್ನ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಆಲೋಚಿಸಬೇಕು. ಜಗತ್ತಿಗೆ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಪರಿವರ್ತಕ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಸ್ಮಾರ್ಟ್, ನವೀನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸರ್ಕಾರಗಳು ನಮಗೆ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಆಡಳಿತವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಬೇಕು. ಇಂದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪ್ರವರ್ತಿಸುವ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಇಂದು, ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸುಲಭವಾದ ಜೀವನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ನ್ಯಾಯದ, ಚಲನಶೀಲತೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಸುಲಭ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಮಾಡಲು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥನಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಆರಂಭಿಸಿ 23 ವರ್ಷಗಳಾಗಿವೆ. ನಾನು ಗುಜರಾತ್ ನ ಜನರ ಸೇವೆಗಾಗಿ 13 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಮೀಸಲಿಟ್ಟಿದ್ದೇನೆ, ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಈಗ, ನಾನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸೇವೆಯ 10 ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು ಸಮೀಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಕನಿಷ್ಠ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಮತ್ತು ಜನರ ಮೇಲೆ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಶೂನ್ಯ ಒತ್ತಡ ಇರಬೇಕು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ನಂಬಿಕೆ. ಜೊತೆಗೆ, ತನ್ನ ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ನಂತರ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆ ಕುಸಿದಿದೆ ಎಂದು ಅನೇಕ ತಜ್ಞರಿಂದ ಮಾತುಗಳನ್ನು ನಾವು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಕೇಳುತ್ತೇವೆ. ಆದರೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಾವು ತದ್ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇವೆ. ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಲಿನ ಜನರ ನಂಬಿಕೆಯು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲಗೊಂಡಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಗಳೆರಡರಲ್ಲೂ ಜನರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ಇದು ಹೇಗಾಯಿತು? ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾವನೆಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಈ 23 ವರ್ಷಗಳ ಸರ್ಕಾರದ ಆಡಳಿತದ ಜೀವಿತದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವ "ಕನಿಷ್ಠ ಸರ್ಕಾರ, ಗರಿಷ್ಠ ಆಡಳಿತ." ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ ಎರಡನ್ನೂ ಬೆಳೆಸುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ನಾನು ಸತತವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಟಾಪ್-ಡೌನ್ ಮತ್ತು ಬಾಟಮ್-ಅಪ್ ವಿಧಾನದ ಜೊತೆಗೆ, ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣ-ಸಮಾಜದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಸಹ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಸರ್ಕಾರದ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಜನರೇ ನೇತೃತ್ವದ ತಳಮಟ್ಟದ ಚಳುವಳಿಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಈ ತತ್ವವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿವರ್ತನೆಗಳನ್ನು ಕಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಅದು ನಮ್ಮ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಅಭಿಯಾನವಾಗಲಿ, ಹೆಣ್ಣು ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾಕ್ಷರತಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾಗಲಿ, ಜನರ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮೂಲಕ ಅವರ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶದ ಕೊರತೆ ಹೊಂದಿದ್ದ 50 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ನಾವು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ನಾವು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಭಾರತ್ ಫಿನ್ಟೆಕ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳೆಯರ ಆರ್ಥಿಕ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳ ಹಿಂದೆ ಶಾಸನವನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ನಾವು ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮೂರನೇ-ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
"ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್" ಮಂತ್ರಕ್ಕೆ ಬದ್ಧರಾಗಿ, ನಾವು 'ಲಾಸ್ಟ್ ಮೈಲ್ ಡೆಲಿವರಿ ಮತ್ತು ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್' ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತೇವೆ. ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್ ವಿಧಾನವು ಯಾವುದೇ ಫಲಾನುಭವಿಯು ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಹೊರಗುಳಿಯದಂತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಸರ್ಕಾರವು ನೇರವಾಗಿ ಅವರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಈ ಆಡಳಿತ ಮಾದರಿಯು ತಾರತಮ್ಯ ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಎರಡನ್ನೂ ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಅಧ್ಯಯನದ ಪ್ರಕಾರ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ , ಭಾರತ 250 ಮಿಲಿಯನ್ ಜನರನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಮೇಲಕ್ಕೆತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಈ ನೂತನ ಆಡಳಿತ ಮಾದರಿಯು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸರ್ಕಾರಗಳು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದಾಗ, ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಬರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಈ ತತ್ವದ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, 130 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರು ಡಿಜಿಟಲ್ ಗುರುತನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಅವರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳು, ವೈಯ್ಯಕ್ತಿಕ ಗುರುತು ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳು ಸುಲಭವಾದ ಲಿಂಕ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹತೋಟಿಯಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನಾವು ಡೈರೆಕ್ಟ್ ಬೆನಿಫಿಟ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಫರ್ (ಡಿಬಿಟಿ) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಜನರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ 400 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನೇರ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬೇರುಸಹಿತ ಕಿತ್ತುಹಾಕಿದೆ, 33 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣವನ್ನು ತಪ್ಪು ಕೈಗಳಿಗೆ ಹೋಗದಂತೆ ರಕ್ಷಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಭಾರತ ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ನಾವು ಸೌರಶಕ್ತಿ, ಪವನ ಶಕ್ತಿ, ಜಲವಿದ್ಯುತ್, ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳು ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಜಲಜನಕದಂತಹ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ನೀತಿಯು ಪ್ರಕೃತಿಯಿಂದ ನಾವು ಪಡೆದದ್ದನ್ನು ಪ್ರತ್ಯುತ್ತರ ನೀಡುವಂತೆ ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತ "ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್" ಎಂಬ ವಿನೂತನ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತದೆ - ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿ, ಪರಿಸರ ಪರವಾದ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ನಾವು ಕೆಲವು ಸಮಯದಿಂದ ಕಾರ್ಬನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ನಂತಹ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಈಗ, ನಾವು ಗ್ರೀನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಅನ್ನು ಆಲೋಚಿಸಬೇಕು. ದುಬೈನಲ್ಲಿ ಸಿಒಪಿ-28 ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭವಿಷ್ಯದ ಕಡೆಗೆ ನೋಡುವಾಗ, ಸರ್ಕಾರಗಳು ಹಲವಾರು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತವೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ ಮತ್ತು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಸ್ಪರ ಅವಲಂಬನೆಯ ನಡುವೆ ನಾವು ಹೇಗೆ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ? ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಾಗ ನಾವು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಬಹುದು? ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಾಗ ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಒಳಿತಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದು ಹೇಗೆ? ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯಿಂದ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯನ್ನು ಸೆಳೆಯುವಾಗ ನಾವು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುತ್ತೇವೆ? ಸಮಾಜವನ್ನು ಅದರ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುವಾಗ ನಾವು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು? ಜಾಗತಿಕ ಶಾಂತಿಗಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಎದುರಿಸುತ್ತೇವೆ? ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಜಾಗತಿಕ ಆಡಳಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಬೇಕಲ್ಲವೇ? ನಾವು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ತಯಾರು ಮಾಡುವಾಗ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಜಿಸುವಾಗ ಈ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಪರಿಗಣಿಸುವುದು ಅವಶ್ಯಕ.
⮚ ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು ಏಕೀಕೃತ, ಸಹಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗದ ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಚಾಂಪಿಯನ್ ಆಗಬೇಕು.
⮚ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ಜಗತ್ತಿನ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಥಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ (ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್ ) ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ.
⮚ ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ (ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್ ) ಧ್ವನಿಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವರ ಕಾಳಜಿಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು.
⮚ ನಮ್ಮ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಸವಲತ್ತು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ.
⮚ ಎಐ- ಆರ್ಟಿಫಿಶಿಯಲ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್, ಕ್ರಿಪ್ಟೋಕರೆನ್ಸಿ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಕ್ರೈಮ್‌ನಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಜಾಗತಿಕ ಶಿಷ್ಟಾಚಾಋ (ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್)ವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ.
⮚ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನಿನ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವಾಗ ನಾವು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಬೇಕು.
ಈ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಸರ್ಕಾರಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಪರಿಹರಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಜಾಗತಿಕ ಒಗ್ಗಟ್ಟನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತೇವೆ. ಭಾರತ, ವಿಶ್ವ-ಮಿತ್ರ, ಈ ನೀತಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಜಿ20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು "ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ" ಎಂಬ ತತ್ವವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅನನ್ಯ ಆಡಳಿತದ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಒಂದಡೆಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ತರುತ್ತೇವೆ. ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪರಸ್ಪರ ಕಲಿಯುವುದು ಸಹ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಇದು ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ನಮ್ಮ ಪ್ರಪಂಚದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗವಹಿಸಿದವರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ!
ಧನ್ಯವಾದ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the World Government Summit
14 FEB 2024 8:35PM by PIB Delhi
Your Highnesses,
Your Excellencies,
Ladies and Gentlemen,
Namaskar!
It is a great honour for me to deliver the keynote address at the World Government Summit, especially for the second time. I am deeply grateful to His Highness Sheikh Mohammed bin Rashid Ji for extending this invitation and offering such a warm welcome. I also express my gratitude to my esteemed Brother, His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed. I have had the privilege of meeting him on several occasions recently. He is not only a Leader of Vision but also a Leader of Resolve and Commitment.
Friends,
The World Government Summit has emerged as a significant platform for bringing together thought leaders from around the globe. The visionary leadership of His Highness Sheikh Mohammed bin Rashid plays a pivotal role in this. The remarkable transformation of Dubai into a hub for the global economy, commerce, and technology is truly commendable. Whether it's the successful organization of Expo 2020 during the COVID-19 pandemic or the recent hosting of COP-28, these events exemplify the 'Dubai Story'. I extend my congratulations on this summit and wish you every success.
Friends,
Today, we find ourselves in the 21st century. While the world is advancing towards modernity, it also grapples with challenges that have persisted since the last century. Issues such as Food Security, Health Security, Water Security, Energy Security, Education, and fostering inclusive societies pose significant responsibilities for every government. Technology emerges as a key disruptor, impacting every facet of life, both positively and negatively. Terrorism continues to pose new challenges to humanity, while climate-related issues loom larger with each passing day. On one hand, governments face pressing domestic concerns, while internationally, the system appears fragmented. In the midst of these questions, challenges, and situations, the importance of the World Government Summit is more pronounced than ever.
Friends,
Today, every government must contemplate its approach for moving forward. I firmly believe that the world requires governments that are inclusive and bring everyone together. We need governments that are smart, innovative, leveraging technology for transformative change. Transparency and integrity must define governance, with a commitment to combating corruption. Today the world needs governments that are green and are serious about combating environmental challenges. Today, the world needs governments that prioritize Ease of Living, Ease of Justice, Ease of Mobility, Ease of Innovation, and Ease of Doing Business.
Friends,
It has been 23 years since I began serving as Head of the Government continuously. I dedicated 13 years to serving the people of Gujarat, leading a major state in Bharat, and now, I am approaching my 10th year of serving the nation in the Central Government. My belief is that there should be minimal government intervention and zero pressure from the government on the people. Rather, it is the government's responsibility to ensure minimal interference in the lives of its citizens.
We often hear from many experts that trust in governments has declined worldwide after the Covid pandemic. However, in Bharat, we have experienced the opposite. Over the years, the trust of the people in the Government of India has strengthened significantly. People have full faith in both the intentions and commitments of our government. How did this happen? It's because we have given precedence to public sentiments in governance. We are attuned to the needs of the countrymen and have focused on fulfilling both their needs and aspirations.
My guiding principle in government over these 23 years has been "Minimum Government, Maximum Governance." I have consistently advocated for creating an environment that fosters both enterprise and energy among citizens. Along with a Top-Down and Bottom-Up approach, we have also adopted a Whole-of-Society approach. We have emphasized a holistic approach and given top priority to people's participation. We aimed for government campaigns to transition into grassroots movements led by the people themselves. Following this principle of public participation, we have witnessed significant transformations in Bharat. Whether it's our Sanitation Drive, campaigns to promote girl education, or digital literacy initiatives, their success has been ensured through people's participation.
Friends,
Social and financial inclusion has been the cornerstone of our government's priorities. We connected banking services to over 50 crore people who previously lacked access to bank accounts. We launched an extensive campaign to raise awareness, resulting in Bharat making substantial progress in Fintech and Digital Payments. We have championed Women-led Development and are committed to the economic, social, and political empowerment of Indian women. By enacting legislation a few months ago, we have also provided reservation for women in the Indian Parliament. Today, we are creating new opportunities for Indian youth and focusing on their skill development. In a remarkably short time, Bharat has become the third-largest startup ecosystem globally, marking a significant leap in our startup landscape.
Friends,
Adhering to the mantra of "Sabka Saath, Sabka Vikas," we prioritize the approach of 'Last Mile Delivery and Saturation'. The saturation approach ensures that no beneficiary is left out of the government's schemes, with the government directly reaching out to them. This governance model eliminates both discrimination and corruption. According to a study, Bharat has lifted 250 million people out of poverty in the last 10 years, and this governance model has played a significant role in achieving this milestone.
Friends,
When governments prioritize transparency, tangible results ensue, and Bharat stands as a prime example of this principle. Presently, over 130 crore Indian citizens possess digital identities, with their bank accounts, identity and mobile phones intricately linked. Leveraging technology, we have established the Direct Benefit Transfer (DBT) system, facilitating the direct transfer of over $400 billion into people's bank accounts over the past decade. This initiative has effectively uprooted a significant avenue for corruption, safeguarding over $33 billion from falling into the wrong hands.
Friends,
Regarding Climate Change, Bharat has adopted a unique approach. We are diligently exploring avenues such as solar energy, wind energy, hydro power, biofuels, and green hydrogen. Our cultural ethos impels us to reciprocate to nature what we have received from it. Hence, Bharat advocates for a novel path termed "Mission LiFE" – Lifestyle For Environment, advocating for a pro-environment lifestyle. Additionally, we have been deliberating on concepts like Carbon Credit for some time now, but now, we must contemplate Green Credit. This proposition was extensively discussed during COP-28 in Dubai.
Friends,
Looking towards the future, governments confront numerous challenges. How do we strike a balance between national sovereignty and international interdependence? How can we uphold our commitment to international rule of law while advancing national interests? How do we contribute more to global good while advancing national progress? How do we uphold universal values while drawing wisdom from our cultural heritage? How can we harness digital technology while safeguarding society from its adverse effects? How do we collectively combat terrorism while striving for global peace? As we embark on national transformation, should there not also be reform in global governance institutions? These questions necessitate careful consideration as we chart the course for our governments and plan for the future.
⮚ Together, we must champion the values of a united, cooperative, and collaborative global community.
⮚ It is imperative to advocate for the interests of the Developing World and ensure the active participation of the Global South in global decision-making processes.
⮚ We must heed the voices of the Global South and prioritize their concerns.
⮚ Sharing our resources and capabilities with less privileged nations is essential.
⮚ Establishing a global protocol to address challenges arising from AI, Artificial Intelligence, Cryptocurrency, and cybercrime is crucial.
⮚ We must uphold our national sovereignty while also respecting the principles of international law.
By adhering to these principles, we will not only address the challenges faced by governments but also foster global solidarity. Bharat, as a global ally (Vishwa-mitra), is committed to advancing this ethos. We championed this spirit during our G20 Presidency, embracing the principle of "One Earth, One Family, One Future."
Friends,
We all bring unique governance experiences to the table. It is not only essential to work together but also to learn from one another. This is the aim of this summit. This summit also aims to generate solutions that will shape the future of our world. With this vision in mind, I extend my best wishes to all participants!
Thank you.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.