Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Ahlan Modi event in Abu Dhabi, UAE
13 FEB 2024 10:44PM by PIB Delhi
Namaskar!
Today, you have made history in Abu Dhabi. You have come from different corners of the UAE and from different states of Bharat, but everyone's hearts are connected. Every heartbeat in this historic stadium is saying -- Long live Bharat-UAE friendship! Every breath is saying -- Long live Bharat-UAE friendship! Every voice is saying -- Long live Bharat-UAE friendship! We have to live this moment to the fullest. Today, we have to gather those memories that will stay with us for a lifetime -- Memories that will also stay with me for a lifetime.
My brothers and sisters,
Today, I have come to meet the members of my family. Across the seas, I have brought the fragrance of the land where you were born. I have brought a message from your 1.4 billion Indian brothers and sisters... and the message is – Bharat is proud of you and you are the pride of the nation. Bharat is proud of you.
भारतम् निंगड़ै-और्त् अभिमा-निक्कुन्नु !! उंगलई पार्त् भारतम् पेरुमई पड़गिरदु !!
भारता निम्मा बग्गे हेम्मे पडु-त्तदे !! मी पइ भारतदेशम् गर्विस्तोन्दी !!
This beautiful picture of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’, your enthusiasm and voice, is reaching beyond the skies of Abu Dhabi today. This affection and blessing is overwhelming for me. I am very grateful that you took your time to come here.
Friends,
Today, the Minister of Tolerance, His Excellency Sheikh Nahyan, is also present amongst us. He is a good friend and well-wisher of the Indian community. His affection towards the Indian community is commendable. Today, I also express my gratitude to my brother, His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed, for this magnificent event. This enthusiastic celebration would not have been possible without his support. His personal touch, his sense of belonging towards me, is my greatest asset. I remember my first trip in 2015. I had not been in the power at the Centre for a long time. That was the first UAE trip of any Indian PM after three decades. The world of diplomacy was also new to me. At that time, the Crown Prince and the current President came to the airport to welcome me along with their five brothers. I can never forget their enthusiasm, the sparkle in their eyes. In that first meeting, it felt like I had come to the home of a loved one. They were also honouring me like a family member. But friends, that honour was not just mine. That honour, that reception, belonged to 1.4 billion Indians. That honour belonged to every Indian living in the UAE.
Friends,
That was the day, and today is this day. This is my 7th trip to the UAE in 10 years. Brother Sheikh Mohammed bin Zayed came to receive me at the airport today as well. His enthusiasm was the same, his affinity was the same, and this is what makes him very special.
Friends,
I am happy that we also got the opportunity to welcome him to Bharat four times. Just a few days ago, he visited Gujarat. At that time, lakhs of people gathered on both sides of the road to express their gratitude. Do you know why they were expressing this gratitude? This gratitude was because the way he takes care of all of you in the UAE, the way he cares about your interests, it's rare to see. That's why all those people came out of their homes to express their appreciation for him.
Friends,
It is also my privilege that the UAE has honoured me with its Highest Civilian Award -- The Order of Zayed. This honour is not just mine, but this honour is of millions of Indians, all of you. Whenever I meet my brother, Sheikh Mohammed bin Zayed, he praises all Indian nationals very much. He appreciates your role in the development of the UAE. Even this Zayed Stadium carries the essence of Indian sweat. I am happy that our Emirati friends have given Indians a place in their hearts and have made them partners in their happiness and sorrow. Over time, this relationship is getting stronger day by day, and Brother Sheikh Mohammed bin Zayed has played a significant role in this. I saw his empathy towards you during COVID. At that time, I told him that we are arranging to bring back Indians. But he told me not to worry at all. He made all arrangements for the treatment of Indians here, including vaccination. With him here, I didn't have to worry at all. I experience his boundless love for all of you every moment. And not only that, when I proposed the idea of building a temple here in Abu Dhabi on behalf of all of you in 2015, he immediately said yes without wasting a moment. He even said -- "I will give you the land where you draw the line." And now the historic time for the inauguration of this magnificent temple in Abu Dhabi has come.
Friends,
The friendship between Bharat and the UAE is reaching unprecedented heights both on the ground and in space. On behalf of Bharat, I congratulate Sultan Al Neyadi, the first Emirati astronaut, to spend 6 months on the International Space Station. I also thank him for sending greetings to Bharat from space on International Yoga Day and Independence Day.
Friends,
The relationship between Bharat and the UAE is reaching unprecedented heights in this third decade of the 21st century. We are partners in each other's progress. Our relationship is based on talent, innovation, and culture. In recent times, we have injected new energy into our relationship in every direction. We have moved forward together, hand in hand. Today, the UAE is Bharat’s third-largest trading partner. Today, the UAE is Bharat’s seventh-largest investor. Both our countries are cooperating significantly in ease of living and ease of doing business. The agreements that we have signed today are furthering this commitment. We are also integrating our financial systems. The partnership between Bharat and the UAE is also growing stronger continuously in the field of technology and innovation.
Friends,
What Bharat and the UAE have achieved in terms of community and cultural relations is a model for the world. I also want to tell my Emirati friends how close both countries are in the field of languages. I am attempting to speak a few sentences in Arabic –
“अल हिंद वल इमारात, बी-कलम अल ज़मान, वल किताब अद्दुनिया. नक्तुबु, हिसाब ली मुस्तकबल अफ़दल. व सदाका बयिना, अल हिंद वल इमारात हिया, सरवतना अल मुश्तरका. फ़िल हक़ीका, नहनु, फ़ी बीदएया, साईदा ली मुस्तकबल जईईदा !!!
I have tried to speak in Arabic. I apologize to my UAE friends if there are any mistakes in my pronunciation. And for those who didn't understand what I said, I am also explaining its meaning. What I said in Arabic means – Bharat and the UAE are writing a better destiny on the book of the world with the pen of time. The friendship between Bharat and the UAE is our shared wealth. In reality, we are beginning a better future. Now think about it -- how easily the words like ‘kalam' (pen), ‘kitab’ (book), 'duniya’ (world), ‘hisab’ (account), 'zameen’ (land) are spoken in Bharat. And how did these words reach there? From this Gulf region! The relationship between our two countries spans hundreds and thousands of years. And Bharat hopes that this relationship continues to flourish day by day.
Friends,
I have been told that there are hundreds of students present in the stadium right now. Currently, there are more than 1.25 lakh students studying in Indian schools in the UAE. These young friends are going to become partners in the prosperity of Bharat and the UAE. With the support of His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed, the master's course at IIT Delhi's Abu Dhabi campus was inaugurated last month. The office of the Central Board of Secondary Education (CBSE) in Dubai is also going to open soon. I believe these institutions will help provide the best education to the Indian community here.
Friends,
Today, the goal of every Indian is to make Bharat a developed nation by 2047. Which is the country whose economy is growing rapidly? It's our Bharat! Which is the country that consumes the most smartphone data? It's our Bharat! Which is the country with the highest global fintech adoption rate? It's our Bharat! Which is the country with the highest milk production? It's our Bharat! Which is the country ranked second in terms of internet users? It's our Bharat! Which is the country that is the world's second-largest mobile manufacturer? It's our Bharat! Which is the country with the third-largest start-up ecosystem in the world? It's our Bharat! Which is the country that reached Mars on its first attempt? It's our Bharat! Which is the country that planted its flag on the South Pole of the moon? It's our Bharat! Which is the country setting a record by sending hundreds of satellites in one go? It's our Bharat! Which is the country that developed 5G technology on its own and rolled it out the fastest? It's our Bharat!
Friends,
The achievements of Bharat are the achievements of every Indian. In just 10 years, Bharat has transitioned from being the world's eleventh-largest economy to the fifth-largest economy. And you know, I have immense confidence in the capabilities of every Indian. It is on the basis of this confidence that Modi has also given a guarantee. Do you know Modi's guarantee? Modi has guaranteed to make Bharat the third-largest economy in his third term. And Modi's guarantee means a guarantee of fulfilment. Our government is continuously working to improve the standard of living of the people, to reduce their problems. We have provided pucca houses to more than four crore families. We have provided water connections to more than 10 crore families. We have connected more than 50 crore people to the banking system. We have provided free medical treatment of up to 500,000 rupees to more than 50 crore people. We have built more than 1.5 lakh Ayushman Arogya Mandirs to ensure that people in rural areas have no problem getting treatment.
Friends,
Those of you who have visited Bharat recently know how rapidly Bharat is changing these days. Today, Bharat is building modern expressways. Today, Bharat is constructing new airports. Today, Bharat is building modern railway stations. Today, Bharat’s identity is being shaped by new ideas, new innovations. Today, Bharat is identified by mega infrastructure projects. Today, Bharat’s identity is evolving as a vibrant tourism destination. Today, Bharat’s identity is being established as a major sports power. And hearing all this fills you with pride, doesn't it?
Friends,
You are all familiar with the digital revolution happening in Bharat. The praise for Digital India is resonating worldwide. We are striving to ensure that all our colleagues based in the UAE also benefit from it. We have shared our RuPay card stack with the UAE. This has helped the UAE in developing its domestic card system. And do you know what name the UAE has given to the card system developed with the support of Bharat? UAE has named it "Jeevan". What a beautiful name UAE has given!!!
Friends,
Soon, UPI will also be launched in the UAE. This will enable seamless payments between UAE and Indian accounts. With this, you will be able to send money to your family members in Bharat more easily.
Friends,
Bharat’s growing capabilities have instilled hope for stability and prosperity in the world. The world believes that Bharat can play an active role in establishing a reliable global order. I am delighted that today Bharat and the UAE are strengthening this trust together. You all have also seen that Bharat has successfully hosted G20 summit. We also invited the UAE as a partner in this summit. Such efforts are also taking our strategic partnership to new heights. Today, the world sees Bharat as a ‘Vishwa Bandhu’ (global friend). Today, Bharat’s voice is heard on every major platform in the world. Whenever a crisis arises, Bharat’s name is among the first countries to reach out. Today's strong Bharat stands shoulder to shoulder with its people at every step. Over the past 10 years, you have seen that the Indian government acted swiftly whenever Indians living abroad faced problems. We safely evacuated thousands of stranded Indians and brought them back to Bharat during crises in Ukraine, Sudan, Yemen, and elsewhere. The government is working day and night to help Indians living in different parts of the world.
Friends,
Bharat and the UAE are together scripting a new history for the 21st century. And all of you, my friends, are a significant foundation of this history. The hard work you are putting in here is also energizing Bharat. Keep strengthening the development and friendship between Bharat and the UAE. With this belief, I thank you all for this grand welcome once again! Say with me: Bharat Mata ki—Jai! Bharat Mata ki—Jai! Bharat Mata ki—Jai!
There is much distance between you and me, so I am coming to see you. But my request to you is to stay where you are so that I can meet you properly. So, will you help me?
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
యూఏఈలోని అబుదాబిలో జరిగిన అహ్లాన్ మోదీ కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
13 FEB 2024 10:44PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం !
ఈ రోజు మీరు అబుదాబిలో చరిత్ర సృష్టించారు. మీరు యూఏఈలోని వివిధ మూలల నుండి మరియు భారతదేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల నుండి వచ్చారు, కానీ ప్రతి ఒక్కరి హృదయాలు అనుసంధానించబడ్డాయి. ఈ చారిత్రాత్మక స్టేడియంలో ప్రతి హృదయ స్పందన చెబుతుంది - భారత్-యూఏఈ స్నేహం చిరకాలం! ప్రతి శ్వాస చెబుతోంది - భారత్-యూఏఈ స్నేహం చిరకాలం ఉండండి! ప్రతి గొంతు చెబుతోంది - భారత్-యూఏఈ స్నేహం చిరకాలం ఉండండి! ఈ క్షణాన్ని మనం సంపూర్ణంగా జీవించాలి. ఈ రోజు, మనం జీవితాంతం మనతో ఉండే జ్ఞాపకాలను సేకరించాలి - ఆ జ్ఞాపకాలు కూడా జీవితాంతం నాతో ఉంటాయి.
నా సోదర సోదరీమణులారా,
నేను ఈ రోజు నా కుటుంబ సభ్యులను కలవడానికి వచ్చాను, నేను 140 కోట్ల మంది భారతీయ సోదరీమణుల కోసం ఒక సందేశంతో వచ్చాను ఇది భారతదేశం మాకు గర్వకారణమైన సందేశం, మీరు దేశానికి గర్వకారణం. భారతదేశం మన గురించి గర్విస్తోంది.
भारतम् निंगड़ै-और्त् अभिमा-निक्कुन्नु !! उंगलई पार्त् भारतम् पेरुमई पड़गिरदु !!
भारता निम्मा बग्गे हेम्मे पडु-त्तदे !! मी पइ भारतदेशम् गर्विस्तोन्दी !!
'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' ఈ అందమైన చిత్రం, మీ ఉత్సాహం, స్వరం ఈ రోజు అబుదాబి లో ఆకాశాన్ని దాటి చేరుకుంటున్నాయి. ఈ అభిమానం, ఆశీర్వాదం నాకెంతో గర్వకారణం. మీరు ఇక్కడకు రావడానికి మీ సమయాన్ని తీసుకున్నందుకు నేను చాలా కృతజ్ఞుడిని.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు, సహనశీలత మంత్రి, గౌరవనీయులైన షేక్ నహ్యాన్ కూడా మాతో ఉన్నారు . అతను భారతీయ సమాజానికి మంచి స్నేహితుడు మరియు శ్రేయోభిలాషి. భారతీయ సమాజం పట్ల ఆయనకున్న అభిమానం అభినందనీయం. ఈ అద్భుతమైన సంఘటనకు ఈ రోజు నేను నా సోదరుడు, హిస్ హైనెస్ షేక్ ముహమ్మద్ బిన్ జాయెద్ జీకి నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను . వారి మద్దతు లేకుండా ఈ వెచ్చని వేడుక సాధ్యం కాదు. వారి ఆధ్యాత్మికత, నా పట్ల వారి అపరిపక్వత, నా గొప్ప ఆస్తి. 2015లో నా మొదటి పర్యటన నాకు గుర్తుంది. నేను కేంద్ర ప్రభుత్వంలో చేరి చాలా కాలం కాలేదు. 3 దశాబ్దాల తర్వాత భారత ప్రధాని యూఏఈలో పర్యటించడం ఇదే తొలిసారి . దౌత్య ప్రపంచం కూడా నాకు కొత్త. అప్పుడు నాటి యువరాజు, నేటి రాష్ట్రపతి, ఆయన ఐదుగురు సోదరులతో కలిసి నాకు స్వాగతం పలికేందుకు విమానాశ్రయానికి వచ్చారు. ఆ వెచ్చదనం, వాళ్లందరి కళ్లలో మెరుపు, నేను ఎప్పటికీ మర్చిపోలేను. ఆ మొదటి మీటింగ్ లోనే బంధువుల ఇంటికి వచ్చినట్టు అనిపించింది. వారు కూడా నన్ను ఒక కుటుంబంలా గౌరవించారు. కానీ స్నేహితులారా, ఆ గౌరవం నా ఒక్కడిది కాదు. ఆ గౌరవం, ఆ స్వాగతం 140 కోట్ల మంది భారతీయులది. ఆ గౌరవం ఇక్కడ యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ ( UAE ) లో నివసిస్తున్న ప్రతి భారతీయునికి చెందుతుంది .
స్నేహితులారా,
ఒకటి ఆ రోజు మరియు ఒకటి ఈ రోజు. 10 సంవత్సరాలలో యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ ( UAE ) కి ఇది నా 7వ పర్యటన . సోదరుడు షేక్ ముహమ్మద్ బిన్ జాయెద్ ఈరోజు విమానాశ్రయంలో నన్ను రిసీవ్ చేసుకోవడానికి వచ్చారు. వారి వెచ్చదనం ఒకటే, వారి నిష్కాపట్యత (అపరిపక్వత) ఒకేలా ఉంటుంది మరియు అదే వారిని చాలా ప్రత్యేకంగా చేస్తుంది.
స్నేహితులారా,
ఆయనను భారత్‌కు 4 సార్లు స్వాగతించే అవకాశం కూడా లభించినందుకు సంతోషంగా ఉంది. కొద్ది రోజుల క్రితం ఆయన గుజరాత్ వచ్చారు. అనంతరం రోడ్డుకు ఇరువైపులా లక్షలాది మంది ప్రజలు గుమిగూడి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ఈ ధన్యవాదాలు ఎవరి కోసం మీకు (మీకు) తెలుసా ? ధన్యవాదాలు ఎందుకంటే యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ ( UAE ) లో వారు ప్రతి ఒక్కరి పట్ల శ్రద్ధ వహిస్తున్న విధానం , మీ ఆసక్తుల పట్ల వారు శ్రద్ధ వహించే విధానం చాలా అరుదుగా కనిపిస్తుంది. కాబట్టి ఆ ప్రజలందరూ ఆయనకు కృతజ్ఞతలు చెప్పడానికి తమ ఇళ్ల నుండి బయటకు వచ్చారు.
స్నేహితులారా,
యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ ( UAE ) తన అత్యున్నత పౌర పురస్కారం - ది ఆర్డర్ ఆఫ్ జాయెద్‌తో నన్ను సత్కరించడం కూడా నా అదృష్టం . ఈ గౌరవం నాది మాత్రమే కాదు, కోట్లాది మంది భారతీయుల గౌరవం, మీరు అందరి గౌరవం. నేను నా సోదరుడు షేక్ మహ్మద్ బిన్ జాయెద్‌ను ఎప్పుడు కలిసినా , అతను భారతీయులందరిపై గొప్ప అభిమానాన్ని కలిగి ఉన్నాడు. యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ ( UAE ) అభివృద్ధిలో మీ పాత్రను వారు అభినందిస్తున్నారు . ఈ జాయెద్ స్టేడియం నుండి భారతీయుల చెమట వాసన వస్తుంది. మా ఎమిరాటీ సహోద్యోగులు భారతీయులకు వారి హృదయాలలో స్థానం కల్పించినందుకు, వారి సంతోషాలు మరియు దుఃఖాలలో వారిని భాగస్వాములను చేసినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. కాలక్రమేణా, ఈ సంబంధం రోజురోజుకు బలపడుతోంది . ఇందులో కూడా బ్రదర్, షేక్ ముహమ్మద్ బిన్ జాయెద్ పాత్ర చాలా గొప్పది. వారు మీ పట్ల ఎంత సున్నితంగా ఉంటారో, కోవిడ్ సమయంలో కూడా వారు నాకు చూపించారు. అప్పుడు నేను భారతీయులను వెనక్కి తీసుకురావడానికి ఏర్పాట్లు చేస్తున్నామని చెప్పాను. అయితే అస్సలు కంగారుపడవద్దని చెప్పాడు. ఇక్కడి భారతీయులకు చికిత్స, టీకాలు వేయించేందుకు అన్ని రకాల ఏర్పాట్లు చేశారు. వారు ఇక్కడ నివసిస్తున్నందున, నేను నిజంగా ఆందోళన చెందాల్సిన అవసరం లేదు. మనందరి పట్ల ఆయనకున్న ఈ అపరిమితమైన ప్రేమను నేను ప్రతి క్షణం అనుభవిస్తున్నాను. అంతేకాదు, 2015లో మీ అందరి తరపున నేను ఇక్కడ అబుదాబిలో ఒక దేవాలయాన్ని ప్రతిపాదించినప్పుడు, వారు క్షణం కూడా కోల్పోకుండా వెంటనే అవును అని చెప్పారు మరియు మీరు గీత గీసిన భూమి నేను ఇస్తానని కూడా చెప్పారు. ఇప్పుడు ఇది అబుదాబిలో భవ్య దివ్య (అద్భుతమైన సూర్యుడు) ఆలయ ప్రారంభోత్సవం యొక్క చారిత్రాత్మక క్షణం.
స్నేహితులారా,
భారతదేశం-యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ ( యుఎఇ ) స్నేహం భూమిపై ఎంత బలంగా ఉంది, అంతరిక్షంలో దాని జెండా రెపరెపలాడుతోంది . భారతదేశం తరపున, అంతర్జాతీయ అంతరిక్ష కేంద్రంలో 6 నెలలు గడిపిన మొదటి ఎమిరాటీ వ్యోమగామి సుల్తాన్ అల్ నెయాడిని నేను అభినందిస్తున్నాను. అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం మరియు స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం సందర్భంగా అంతరిక్షం నుండి భారతదేశానికి శుభాకాంక్షలు పంపినందుకు కూడా ఆయనకు ధన్యవాదాలు.
స్నేహితులారా,
నేడు, 21వ శతాబ్దపు ఈ మూడవ దశాబ్దంలో, భారతదేశం మరియు యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ ( UAE ) మధ్య సంబంధాలు అపూర్వమైన ఎత్తుకు చేరుకుంటున్నాయి . ఒకరి పురోగతిలో మనం భాగస్వాములం . మా సంబంధం ప్రతిభ, ఆవిష్కరణ, సంస్కృతి. గతంలో మేము ప్రతి దిశలో మా సంబంధాన్ని తిరిగి శక్తివంతం చేసాము. మేము రెండు దేశాలు కలిసి వెళ్ళాము, కలిసి ముందుకు సాగాము. నేడు , యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ ( UAE ) భారతదేశం యొక్క మూడవ అతిపెద్ద వాణిజ్య భాగస్వామి. నేడు , యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ ( UAE ) భారతదేశం యొక్క ఏడవ అతిపెద్ద పెట్టుబడిదారు . ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్ మరియు ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్ రెండింటిలోనూ మన రెండు దేశాలు చాలా సహకరిస్తున్నాయి . నేటికీ, మా మధ్య కుదిరిన ఒప్పందాలు ఈ నిబద్ధతను మరింత పెంచుతున్నాయి. మేము మా ఆర్థిక వ్యవస్థలను ఏకీకృతం చేస్తున్నాము. భారతదేశం మరియు యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ ( UAE ) మధ్య భాగస్వామ్యం సాంకేతికత మరియు ఆవిష్కరణల రంగంలో కూడా బలపడుతోంది .
స్నేహితులారా,
కమ్యూనిటీ మరియు సాంస్కృతిక సంబంధాల పరంగా, భారతదేశం-యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ ( యుఎఇ ) సాధించినది ప్రపంచానికి ఒక నమూనా. భాషల స్థాయిలో రెండు దేశాలు ఎంత సన్నిహితంగా ఉన్నాయో కూడా నా ఎమిరాటీ సహోద్యోగులకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. నేను అరబిక్‌లో కొన్ని వాక్యాలు చెప్పడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాను-
“अल हिंद वल इमारात, बी-कलम अल ज़मान, वल किताब अद्दुनिया. नक्तुबु, हिसाब ली मुस्तकबल अफ़दल. व सदाका बयिना, अल हिंद वल इमारात हिया, सरवतना अल मुश्तरका. फ़िल हक़ीका, नहनु, फ़ी बीदएया, साईदा ली मुस्तकबल जईईदा !!!
అరబిక్‌లో మాట్లాడేందుకు ప్రయత్నించాను. ఉచ్చారణలో ఏదైనా పొరపాటు ఉంటే, యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ ( UAE ) నుండి వచ్చిన నా సహోద్యోగులకు నేను తప్పక క్షమాపణలు చెప్పాలి . మరియు నేను చెప్పింది అర్థం కాని వారికి, నేను దాని అర్థాన్ని కూడా వివరిస్తున్నాను. నేను అరబిక్‌లో చెప్పిన దాని అర్థం - భారతదేశం మరియు యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ ( యుఎఇ ) కాలపు కలంతో ప్రపంచపు పుస్తకంపై మంచి భాగాన్ని (విధి) రాస్తున్నాయి . భారతదేశం మరియు యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ ( UAE ) మధ్య ఉన్న స్నేహం నిజానికి మన ఉమ్మడి సంపద . ఇప్పుడు ఆలోచించండి -- 'కలం' (పెన్), 'కితాబ్' (పుస్తకం), 'దునియా' (ప్రపంచం), 'హిసాబ్' (ఖాతా), 'జమీన్' (భూమి) వంటి పదాలు భారత్‌లో ఎంత తేలిగ్గా మాట్లాడుతున్నారో. ) మరియు ఈ పదాలు ఎలా వచ్చాయి ? ఇక్కడ గల్ఫ్‌లోని ఈ ప్రాంతం నుండి. ( మరి ఈ మాటలు అక్కడికి ఎలా చేరాయి? ఈ గల్ఫ్ ప్రాంతం నుండే! ) రెండు దేశాలతో మా సంబంధం వందల వేల సంవత్సరాల నాటిది. మరియు అది రోజురోజుకు మరింత బలపడాలని భారతదేశం యొక్క కోరిక.
స్నేహితులారా,
ఈ సమయంలో వందలాది మంది విద్యార్థులు కూడా స్టేడియానికి వచ్చారని నాకు చెప్పారు. నేడు, యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ ( UAE ) లోని భారతీయ పాఠశాలల్లో అర మిలియన్ కంటే ఎక్కువ మంది విద్యార్థులు చదువుతున్నారు . ఈ యువ సహచరులు భారతదేశం - యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ ( UAE ) శ్రేయస్సుకు మూలస్తంభాలు కాబోతున్నారు . సోదరుడు, హిస్ హైనెస్ షేక్ ముహమ్మద్ బిన్ జాయెద్ మద్దతుతో, గత నెలలోనే IIT ఢిల్లీలోని అబుదాబి క్యాంపస్‌లో మాస్టర్స్ కోర్సు ప్రారంభమైంది . దుబాయ్‌లో కొత్త సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ సెకండరీ ఎడ్యుకేషన్ (CBSE) కార్యాలయం కూడా త్వరలో ప్రారంభం కానుంది . ఇక్కడి భారతీయ సమాజానికి అత్యుత్తమ విద్యను అందించడంలో ఈ సంస్థలు మరింత సహాయపడతాయని నేను నమ్ముతున్నాను.
స్నేహితులారా,
నేడు, 2047 నాటికి భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చడమే ప్రతి భారతీయుడి లక్ష్యం. ప్రపంచంలో అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థను కలిగి ఉన్న దేశం ఏది ? మన భారతదేశం ! స్మార్ట్‌ఫోన్ డేటా వినియోగంలో ప్రపంచంలో ఏ దేశం మొదటి స్థానంలో ఉంది ? మన భారతదేశం ! ప్రపంచ ఫిన్‌టెక్ స్వీకరణ రేటులో ప్రపంచంలోని ఏ దేశం మొదటి స్థానంలో ఉంది ? మన భారతదేశం ! ప్రపంచంలో అత్యధిక పాల ఉత్పత్తిని కలిగి ఉన్న దేశం ఏది ? మన భారతదేశం ! ఇంటర్నెట్ వినియోగదారుల పరంగా ప్రపంచంలో ఏ దేశం రెండవ స్థానంలో ఉంది ? మన భారతదేశం ! ప్రపంచంలో రెండవ అతిపెద్ద మొబైల్ తయారీదారుగా ఉన్న దేశం ఏది ? మన భారతదేశం ! ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థను కలిగి ఉన్న దేశం ఏది ? మన భారతదేశం ! ప్రపంచంలోని ఏ దేశం తన మొదటి ప్రయత్నంలో అంగారక గ్రహాన్ని చేరుకుంది ? మన భారతదేశం ! చంద్రుని దక్షిణ ధృవంపై తన జెండాను నాటిన ప్రపంచంలోని దేశం ఏది ? మన భారతదేశం ! ప్రపంచంలో ఒకేసారి వందల సంఖ్యలో ఉపగ్రహాలను పంపి రికార్డు సృష్టించిన దేశం ఏది ? మన భారతదేశం ! ప్రపంచంలోని ఏ దేశం 5G సాంకేతికతను సొంతంగా అభివృద్ధి చేసి దానిని అత్యంత వేగంగా విడుదల చేసింది ? మన భారతదేశం !
స్నేహితులారా,
భారతదేశం సాధించిన ఘనత ప్రతి భారతీయుడి విజయమే. కేవలం 10 సంవత్సరాలలో, భారతదేశం ప్రపంచంలోని పదకొండవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థ నుండి ఐదవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థకు చేరుకుంది. ప్రతి భారతీయుడి సామర్థ్యంపై నాకు ఎంత నమ్మకం ఉందో మీకు (మీకు) తెలుసు. ఈ విశ్వాసం ఆధారంగానే మోడీ హామీ కూడా ఇచ్చారు. మోదీ, ఆ హామీ ఏంటో తెలుసా ? మూడో టర్మ్‌లో మోదీ, మూడో టర్మ్‌లో మోదీ భారత్‌ను మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా తీర్చిదిద్దుతామని హామీ ఇచ్చారు. మరియు మోడీ కి గ్యారెంటీ అంటే హామీ నెరవేరే హామీ. ప్రజల జీవన ప్రమాణాలను మెరుగుపరచడానికి, వారి కష్టాలను తగ్గించడానికి మా ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. 4 కోట్ల కుటుంబాలకు శాశ్వత ఇళ్లు కట్టించాం. 10 కోట్లకు పైగా కుటుంబాలకు కుళాయి నీటి కనెక్షన్ ఇచ్చాం. 50 కోట్ల మందికి పైగా ప్రజలను బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థకు అనుసంధానం చేశాం. 50 కోట్ల మందికి పైగా ప్రజలకు రూ.5 లక్షల వరకు ఉచిత వైద్యం అందించాం. గ్రామాల ప్రజలకు వైద్యం విషయంలో ఎలాంటి ఇబ్బందులు కలగకుండా ఉండేందుకు లక్షన్నర ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిరాలను నిర్మించాం .
స్నేహితులారా,
మీలో గతంలో భారతదేశాన్ని సందర్శించిన వారికి , ఈ రోజు భారతదేశంలో ఎంత వేగంగా మార్పులు వస్తున్నాయో తెలుసు. నేడు, భారతదేశం మరింత ఆధునిక ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేలను నిర్మిస్తోంది. నేడు, భారతదేశం మరిన్ని కొత్త విమానాశ్రయాలను నిర్మిస్తోంది. నేడు, భారతదేశం మరిన్ని రైల్వే స్టేషన్లను నిర్మిస్తోంది. నేడు భారతదేశం యొక్క గుర్తింపు కొత్త ఆలోచనలు, కొత్త ఆవిష్కరణల కారణంగా ఏర్పడుతోంది . నేడు, భారతదేశం మెగా మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులతో గుర్తింపు పొందుతోంది. నేడు, భారతదేశం ఒక శక్తివంతమైన పర్యాటక గమ్యస్థానంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. నేడు భారతదేశం యొక్క గుర్తింపు గొప్ప క్రీడా శక్తిగా ఎదుగుతోంది. మరియు ఇది విని మీరు గర్వపడుతున్నారు, ఇది తప్పక ఉంటుంది, కాదా ?
స్నేహితులారా,
భారతదేశంలో డిజిటల్ విప్లవం గురించి మీ అందరికీ తెలుసు. ప్రపంచ వ్యాప్తంగా డిజిటల్ ఇండియాపై ప్రశంసలు వెల్లువెత్తుతున్నాయి. యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ (UAE ) లోని మా సహోద్యోగులందరికీ ప్రయోజనం చేకూర్చేందుకు మేము దీని కోసం ప్రయత్నాలు చేస్తున్నాము . మేము మా రూపే కార్డ్ స్టాక్‌ను యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ (UAE ) తో పంచుకున్నాము . ఇది యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ (UAE) తన దేశీయ కార్డ్ సిస్టమ్‌ను అభివృద్ధి చేయడానికి సహాయపడింది . మరి భారతదేశ సహకారంతో తయారు చేసిన కార్డు వ్యవస్థకు యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ (UAE) ఏ పేరు పెట్టిందో తెలుసా ? UAE జీవన్ ( "జీవన్" ) అని పేరు పెట్టింది . యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ (UAE ) ఎంత అందమైన పేరు పెట్టింది !!!
స్నేహితులారా,
యూనిఫైడ్ పేమెంట్స్ ఇంటర్‌ఫేస్ ( UPI ) త్వరలో యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ (UAE)లో కూడా ప్రారంభించబడుతుంది . ఇది UAE మరియు భారతీయ ఖాతాల మధ్య అతుకులు లేని చెల్లింపులను అనుమతిస్తుంది . దీనితో మీరు భారతదేశంలోని మీ కుటుంబ సభ్యులకు మరింత సులభంగా డబ్బు పంపగలరు.
స్నేహితులారా,
భారతదేశం యొక్క పెరుగుతున్న సామర్థ్యం ప్రపంచానికి స్థిరత్వం మరియు శ్రేయస్సు కోసం ఆశను కూడా ఇచ్చింది. విశ్వసనీయమైన ప్రపంచ క్రమాన్ని నెలకొల్పడంలో భారతదేశం క్రియాశీలక పాత్ర పోషించగలదని ప్రపంచం భావిస్తోంది. ఈ రోజు భారతదేశం మరియు యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ (యుఎఇ ) ప్రపంచం యొక్క ఈ నమ్మకాన్ని బలోపేతం చేస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను . భారతదేశం చాలా విజయవంతంగా G20 శిఖరాగ్ర సమావేశాన్ని నిర్వహించిందని మీరందరూ కూడా చూశారు . ఇందులో కూడా మేము యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ (UAE ) ని భాగస్వామిగా ఆహ్వానించాము. ఇలాంటి ప్రయత్నాలతో మా వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం కూడా కొత్త శిఖరాలకు ఎదుగుతోంది. నేడు ప్రపంచం భారతదేశాన్ని విశ్వ బంధు ( 'విశ్వబంధు' - ప్రపంచ మిత్రుడు) గా చూస్తోంది. నేడు ప్రపంచంలోని ప్రతి పెద్ద వేదికపై భారతదేశపు స్వరం వినిపిస్తోంది. సంక్షోభం వచ్చినప్పుడల్లా, ముందుగా వచ్చే దేశాలలో భారతదేశం ఒకటి. నేటి బలమైన భారతదేశం తన ప్రజలకు అడుగడుగునా అండగా నిలుస్తోంది. గత 10 సంవత్సరాలలో, విదేశాలలో నివసిస్తున్న భారతీయులు ఎక్కడ సమస్యలు ఎదుర్కొన్నా, భారత ప్రభుత్వం వేగంగా చర్యలు చేపట్టడం మీరు చూశారు. ఉక్రెయిన్, సూడాన్, యెమెన్ మరియు ఇతర సంక్షోభాలలో చిక్కుకున్న వేలాది మంది భారతీయులను మేము సురక్షితంగా భారతదేశానికి తీసుకువచ్చాము. ప్రపంచంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో నివసిస్తున్న లేదా పని చేస్తున్న భారతీయులకు సహాయం చేయడానికి ప్రభుత్వం పగలు మరియు రాత్రి కృషి చేస్తోంది.
స్నేహితులారా,
భారతదేశం మరియు యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ (UAE ) కలిసి 21వ శతాబ్దపు కొత్త చరిత్రను లిఖిస్తున్నాయి. మరియు ఈ చరిత్రకు ఆధారం మీరు (మీరు) అందరూ నా సహచరులు. మీరు ఇక్కడ చేస్తున్న కృషితో భారతదేశం కూడా శక్తిని పొందుతోంది. మీరు (మీరు) భారతదేశం మరియు యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ (UAE) అభివృద్ధి మరియు స్నేహాన్ని అదే విధంగా బలోపేతం చేస్తూనే ఉన్నారు . అదే కోరికతో, ఈ అద్భుతమైన స్వాగతానికి మీ అందరికీ మరోసారి ధన్యవాదాలు ! నాతో మాట్లాడండి భారత్ మాతా కీ జై ! భారతమాత కీ జై ! భారతమాత కీ జై !
నాకు మరియు మీకు మధ్య చాలా దూరం ఉంది, కాబట్టి నేను మిమ్మల్ని సందర్శించడానికి మీ మధ్యకు వస్తున్నాను. కానీ నా ప్రార్థన ఏమిటంటే, మీరు (మీరు) మీరు ఎక్కడ కూర్చోండి, అప్పుడు నేను మిమ్మల్ని చూసే అదృష్టం పొందుతాను. కాబట్టి మీరు నాకు సహాయం చేస్తారా ? మీరు చెప్పేది నిజమా ?
భారతమాత కీ జై !
భారతమాత కీ జై !
చాలా కృతజ్ఞతలు !