Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Ahlan Modi event in Abu Dhabi, UAE
13 FEB 2024 10:44PM by PIB Delhi
Namaskar!
Today, you have made history in Abu Dhabi. You have come from different corners of the UAE and from different states of Bharat, but everyone's hearts are connected. Every heartbeat in this historic stadium is saying -- Long live Bharat-UAE friendship! Every breath is saying -- Long live Bharat-UAE friendship! Every voice is saying -- Long live Bharat-UAE friendship! We have to live this moment to the fullest. Today, we have to gather those memories that will stay with us for a lifetime -- Memories that will also stay with me for a lifetime.
My brothers and sisters,
Today, I have come to meet the members of my family. Across the seas, I have brought the fragrance of the land where you were born. I have brought a message from your 1.4 billion Indian brothers and sisters... and the message is – Bharat is proud of you and you are the pride of the nation. Bharat is proud of you.
भारतम् निंगड़ै-और्त् अभिमा-निक्कुन्नु !! उंगलई पार्त् भारतम् पेरुमई पड़गिरदु !!
भारता निम्मा बग्गे हेम्मे पडु-त्तदे !! मी पइ भारतदेशम् गर्विस्तोन्दी !!
This beautiful picture of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’, your enthusiasm and voice, is reaching beyond the skies of Abu Dhabi today. This affection and blessing is overwhelming for me. I am very grateful that you took your time to come here.
Friends,
Today, the Minister of Tolerance, His Excellency Sheikh Nahyan, is also present amongst us. He is a good friend and well-wisher of the Indian community. His affection towards the Indian community is commendable. Today, I also express my gratitude to my brother, His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed, for this magnificent event. This enthusiastic celebration would not have been possible without his support. His personal touch, his sense of belonging towards me, is my greatest asset. I remember my first trip in 2015. I had not been in the power at the Centre for a long time. That was the first UAE trip of any Indian PM after three decades. The world of diplomacy was also new to me. At that time, the Crown Prince and the current President came to the airport to welcome me along with their five brothers. I can never forget their enthusiasm, the sparkle in their eyes. In that first meeting, it felt like I had come to the home of a loved one. They were also honouring me like a family member. But friends, that honour was not just mine. That honour, that reception, belonged to 1.4 billion Indians. That honour belonged to every Indian living in the UAE.
Friends,
That was the day, and today is this day. This is my 7th trip to the UAE in 10 years. Brother Sheikh Mohammed bin Zayed came to receive me at the airport today as well. His enthusiasm was the same, his affinity was the same, and this is what makes him very special.
Friends,
I am happy that we also got the opportunity to welcome him to Bharat four times. Just a few days ago, he visited Gujarat. At that time, lakhs of people gathered on both sides of the road to express their gratitude. Do you know why they were expressing this gratitude? This gratitude was because the way he takes care of all of you in the UAE, the way he cares about your interests, it's rare to see. That's why all those people came out of their homes to express their appreciation for him.
Friends,
It is also my privilege that the UAE has honoured me with its Highest Civilian Award -- The Order of Zayed. This honour is not just mine, but this honour is of millions of Indians, all of you. Whenever I meet my brother, Sheikh Mohammed bin Zayed, he praises all Indian nationals very much. He appreciates your role in the development of the UAE. Even this Zayed Stadium carries the essence of Indian sweat. I am happy that our Emirati friends have given Indians a place in their hearts and have made them partners in their happiness and sorrow. Over time, this relationship is getting stronger day by day, and Brother Sheikh Mohammed bin Zayed has played a significant role in this. I saw his empathy towards you during COVID. At that time, I told him that we are arranging to bring back Indians. But he told me not to worry at all. He made all arrangements for the treatment of Indians here, including vaccination. With him here, I didn't have to worry at all. I experience his boundless love for all of you every moment. And not only that, when I proposed the idea of building a temple here in Abu Dhabi on behalf of all of you in 2015, he immediately said yes without wasting a moment. He even said -- "I will give you the land where you draw the line." And now the historic time for the inauguration of this magnificent temple in Abu Dhabi has come.
Friends,
The friendship between Bharat and the UAE is reaching unprecedented heights both on the ground and in space. On behalf of Bharat, I congratulate Sultan Al Neyadi, the first Emirati astronaut, to spend 6 months on the International Space Station. I also thank him for sending greetings to Bharat from space on International Yoga Day and Independence Day.
Friends,
The relationship between Bharat and the UAE is reaching unprecedented heights in this third decade of the 21st century. We are partners in each other's progress. Our relationship is based on talent, innovation, and culture. In recent times, we have injected new energy into our relationship in every direction. We have moved forward together, hand in hand. Today, the UAE is Bharat’s third-largest trading partner. Today, the UAE is Bharat’s seventh-largest investor. Both our countries are cooperating significantly in ease of living and ease of doing business. The agreements that we have signed today are furthering this commitment. We are also integrating our financial systems. The partnership between Bharat and the UAE is also growing stronger continuously in the field of technology and innovation.
Friends,
What Bharat and the UAE have achieved in terms of community and cultural relations is a model for the world. I also want to tell my Emirati friends how close both countries are in the field of languages. I am attempting to speak a few sentences in Arabic –
“अल हिंद वल इमारात, बी-कलम अल ज़मान, वल किताब अद्दुनिया. नक्तुबु, हिसाब ली मुस्तकबल अफ़दल. व सदाका बयिना, अल हिंद वल इमारात हिया, सरवतना अल मुश्तरका. फ़िल हक़ीका, नहनु, फ़ी बीदएया, साईदा ली मुस्तकबल जईईदा !!!
I have tried to speak in Arabic. I apologize to my UAE friends if there are any mistakes in my pronunciation. And for those who didn't understand what I said, I am also explaining its meaning. What I said in Arabic means – Bharat and the UAE are writing a better destiny on the book of the world with the pen of time. The friendship between Bharat and the UAE is our shared wealth. In reality, we are beginning a better future. Now think about it -- how easily the words like ‘kalam' (pen), ‘kitab’ (book), 'duniya’ (world), ‘hisab’ (account), 'zameen’ (land) are spoken in Bharat. And how did these words reach there? From this Gulf region! The relationship between our two countries spans hundreds and thousands of years. And Bharat hopes that this relationship continues to flourish day by day.
Friends,
I have been told that there are hundreds of students present in the stadium right now. Currently, there are more than 1.25 lakh students studying in Indian schools in the UAE. These young friends are going to become partners in the prosperity of Bharat and the UAE. With the support of His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed, the master's course at IIT Delhi's Abu Dhabi campus was inaugurated last month. The office of the Central Board of Secondary Education (CBSE) in Dubai is also going to open soon. I believe these institutions will help provide the best education to the Indian community here.
Friends,
Today, the goal of every Indian is to make Bharat a developed nation by 2047. Which is the country whose economy is growing rapidly? It's our Bharat! Which is the country that consumes the most smartphone data? It's our Bharat! Which is the country with the highest global fintech adoption rate? It's our Bharat! Which is the country with the highest milk production? It's our Bharat! Which is the country ranked second in terms of internet users? It's our Bharat! Which is the country that is the world's second-largest mobile manufacturer? It's our Bharat! Which is the country with the third-largest start-up ecosystem in the world? It's our Bharat! Which is the country that reached Mars on its first attempt? It's our Bharat! Which is the country that planted its flag on the South Pole of the moon? It's our Bharat! Which is the country setting a record by sending hundreds of satellites in one go? It's our Bharat! Which is the country that developed 5G technology on its own and rolled it out the fastest? It's our Bharat!
Friends,
The achievements of Bharat are the achievements of every Indian. In just 10 years, Bharat has transitioned from being the world's eleventh-largest economy to the fifth-largest economy. And you know, I have immense confidence in the capabilities of every Indian. It is on the basis of this confidence that Modi has also given a guarantee. Do you know Modi's guarantee? Modi has guaranteed to make Bharat the third-largest economy in his third term. And Modi's guarantee means a guarantee of fulfilment. Our government is continuously working to improve the standard of living of the people, to reduce their problems. We have provided pucca houses to more than four crore families. We have provided water connections to more than 10 crore families. We have connected more than 50 crore people to the banking system. We have provided free medical treatment of up to 500,000 rupees to more than 50 crore people. We have built more than 1.5 lakh Ayushman Arogya Mandirs to ensure that people in rural areas have no problem getting treatment.
Friends,
Those of you who have visited Bharat recently know how rapidly Bharat is changing these days. Today, Bharat is building modern expressways. Today, Bharat is constructing new airports. Today, Bharat is building modern railway stations. Today, Bharat’s identity is being shaped by new ideas, new innovations. Today, Bharat is identified by mega infrastructure projects. Today, Bharat’s identity is evolving as a vibrant tourism destination. Today, Bharat’s identity is being established as a major sports power. And hearing all this fills you with pride, doesn't it?
Friends,
You are all familiar with the digital revolution happening in Bharat. The praise for Digital India is resonating worldwide. We are striving to ensure that all our colleagues based in the UAE also benefit from it. We have shared our RuPay card stack with the UAE. This has helped the UAE in developing its domestic card system. And do you know what name the UAE has given to the card system developed with the support of Bharat? UAE has named it "Jeevan". What a beautiful name UAE has given!!!
Friends,
Soon, UPI will also be launched in the UAE. This will enable seamless payments between UAE and Indian accounts. With this, you will be able to send money to your family members in Bharat more easily.
Friends,
Bharat’s growing capabilities have instilled hope for stability and prosperity in the world. The world believes that Bharat can play an active role in establishing a reliable global order. I am delighted that today Bharat and the UAE are strengthening this trust together. You all have also seen that Bharat has successfully hosted G20 summit. We also invited the UAE as a partner in this summit. Such efforts are also taking our strategic partnership to new heights. Today, the world sees Bharat as a ‘Vishwa Bandhu’ (global friend). Today, Bharat’s voice is heard on every major platform in the world. Whenever a crisis arises, Bharat’s name is among the first countries to reach out. Today's strong Bharat stands shoulder to shoulder with its people at every step. Over the past 10 years, you have seen that the Indian government acted swiftly whenever Indians living abroad faced problems. We safely evacuated thousands of stranded Indians and brought them back to Bharat during crises in Ukraine, Sudan, Yemen, and elsewhere. The government is working day and night to help Indians living in different parts of the world.
Friends,
Bharat and the UAE are together scripting a new history for the 21st century. And all of you, my friends, are a significant foundation of this history. The hard work you are putting in here is also energizing Bharat. Keep strengthening the development and friendship between Bharat and the UAE. With this belief, I thank you all for this grand welcome once again! Say with me: Bharat Mata ki—Jai! Bharat Mata ki—Jai! Bharat Mata ki—Jai!
There is much distance between you and me, so I am coming to see you. But my request to you is to stay where you are so that I can meet you properly. So, will you help me?
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ) ਦੇ ਅਬੂ ਧਾਬੀ ਵਿੱਚ ਅਹਲਨ ਮੋਦੀ ਸਮਾਗਮ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
13 FEB 2024 10:44PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ !
ਅੱਜ, ਅਬੂ ਧਾਬੀ ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ- UAE) ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭੀ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋ, ਲੇਕਿਨ ਸਭ ਦੇ ਦਿਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਹਰ ਧੜਕਨ ਕਹਿ ਰਹੀ ਹੈ-ਭਾਰਤ-UAE ਦੋਸਦੀ ਜ਼ਿੰਦਾਬਾਦ! ਹਰ ਸਾਂਸ ਕਹ ਰਹੀ ਹੈ-ਭਾਰਤ- ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ- UAE) ਦੋਸਤੀ ਜ਼ਿੰਦਾਬਾਦ! ਹਰ ਆਵਾਜ਼ ਕਹਿ ਰਹੀ ਹੈ-ਭਾਰਤ- ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ- UAE) ਦੋਸਤੀ ਜ਼ਿੰਦਾਬਾਦ! ਬੱਸ....ਇਸ ਪਲ ਨੂੰ ਜੀ ਲੈਣਾ ਹੈ...ਜੀ ਭਰ ਕੇ ਜੀ ਲੈਣਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਉਹ ਯਾਦਾਂ ਬਟੋਰ ਲੈਣੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਜੀਵਨ ਭਰ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਥ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਜੋ ਯਾਦਾਂ ਜੀਵਨ ਭਰ ਮੇਰੇ ਸਾਥ ਭੀ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮੈਂ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਸਮੁੰਦਰ ਪਾਰ ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਜਨਮ ਲਿਆ, ਮੈਂ ਉਸ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸੰਦੇਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ... ਅਤੇ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ -ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੈ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗੌਰਵ ਹੋ। Bharat is proud of you’.
ਭਾਰਤਮ੍ ਨਿੰਗੜੈ-ਔਰਤ੍ ਅਭਿਮਾ-ਨਿੱਕੁੰਨੁ !! ਉਂਗਲਈ ਪਾਰਤ ਭਾਰਤਮ੍ ਪੇਰੁਮਈ ਪੜਗਿਰਦੁ!!
ਭਾਰਤਾ ਨਿੱਮਾ ਬੱਗੇ ਹੇੱਮੇ ਪਡੁ-ਤਦੇ!! ਮੀ ਪਇ ਭਾਰਤਦੇਸ਼ਮ੍ ਗਰਵਿਸਤੋਂਦੀ!!
(भारतम् निंगड़ै-और्त् अभिमा-निक्कुन्नु !! उंगलई पार्त् भारतम् पेरुमई पड़गिरदु!!
भारता निम्मा बग्गे हेम्मे पडु-त्तदे !! मी पइ भारतदेशम् गर्विस्तोन्दी !!)
ਏਕ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ (‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’) ਦੀ ਇਹ ਸੁੰਦਰ ਤਸਵੀਰ, ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਆਵਾਜ਼, ਅੱਜ ਅਬੂ ਧਾਬੀ ਦੇ ਅਸਮਾਨ ਦੇ ਪਾਰ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਤਨਾ ਸਨੇਹ, ਇਤਨਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ, ਇਹ ਅਭਿਭੂਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਮਾਂ ਨਿਕਾਲ (ਕੱਢ) ਕੇ ਇੱਥੇ ਆਏ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ, ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਮਿਨਿਸਟਰ ਆਵ੍ ਟਾਲਰੈਂਸ, ਹਿਜ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸੀ ਸ਼ੇਖ ਨਾਹਯਾਨ (Minister of Tolerance, His Excellency Sheikh Nahyan) ਭੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਅੱਛੇ ਮਿੱਤਰ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਚਿੰਤਕ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਨੇਹ, ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਬ੍ਰਦਰ, His Highness ਸ਼ੇਖ ਮੁਹੰਮਦ ਬਿਨ ਜ਼ਾਯਦ ਜੀ ਦਾ ਭੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਭਰਿਆ ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਤਮੀਅਤਾ, ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਪਣੱਤ, ਮੇਰੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪੂੰਜੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ 2015 ਦੀ ਆਪਣੀ ਉਹ ਪਹਿਲੀ ਯਾਤਰਾ ਯਾਦ ਹੈ। ਤਦ ਮੈਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਏ ਬਹੁਤ ਅਰਸਾ ਨਹੀਂ ਬੀਤਿਆ ਸੀ। 3 ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਸੇ ਭਾਰਤੀ ਪੀਐੱਮ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲੀ UAE ਯਾਤਰਾ ਸੀ। ਡਿਪਲੋਮੇਸੀ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਭੀ ਮੇਰੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸੀ। ਤਦ ਏਅਰਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਮੇਰਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਦ ਦੇ ਕ੍ਰਾਊਨ ਪ੍ਰਿੰਸ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ, ਆਪਣੇ ਪੰਜ ਭਾਈਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਆਏ ਸਨ। ਉਹ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਚਮਕ, ਮੈਂ ਕਦੇ ਭੀ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਉਸ ਪਹਿਲੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਐਸਾ ਲਗਿਆ ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਕਿਸੇ ਆਪਣੇ ਕਰੀਬੀ ਦੇ ਘਰ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਉਹ ਭੀ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੇਰਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ, ਉਹ ਸਤਿਕਾਰ ਸਿਰਫ਼ ਮੇਰਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਹ ਸਤਿਕਾਰ, ਉਹ ਸੁਆਗਤ, 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਸੀ। ਉਹ ਸਤਿਕਾਰ, ਇੱਥੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ- UAE) ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਉਹ ਦਿਨ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਦਿਨ ਹੈ। 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ- UAE) ਦੀ ਮੇਰੀ 7ਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ਹੈ। Brother ਸ਼ੇਖ ਮੁਹੰਮਦ ਬਿਨ ਜ਼ਾਯਦ ਅੱਜ ਭੀ ਮੈਨੂੰ ਏਅਰਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਰਿਸੀਵ ਕਰਨ ਆਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਉਹੀ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਪਣਾਪਣ (ਦੀ ਅਪਣੱਤ) ਉਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹੀ ਬਾਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖਾਸ ਬਣਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਭੀ 4 ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਉਹ ਗੁਜਰਾਤ ਆਏ ਸਨ। ਤਦ ਇੱਥੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੜਕ ਦੇ ਦੋਨਾਂ ਤਰਫ਼ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋ ਗਏ ਸਨ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਹ ਆਭਾਰ ਕਿਸ ਲਈ? ਆਭਾਰ ਇਸ ਲਈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ- UAE) ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਵੈਸਾ ਘੱਟ ਹੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਬੋਲਣ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਆਏ ਸਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਭੀ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ- UAE) ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੇ Highest Civilian Award- The Order of Zayed, ਇਸ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਭੀ ਸਿਰਫ਼ ਮੇਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ, ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਭੀ ਮੇਰੇ Brother, ਸ਼ੇਖ ਮੁਹੰਮਦ ਬਿਨ ਜ਼ਾਯਦ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਉਹ ਆਪ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ- UAE) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਜ਼ਾਯਦ ਸਟੇਡੀਅਮ ਤੋਂ ਭੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਪਸੀਨੇ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਅਮੀਰਾਤ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਸੁਖ-ਦੁਖ ਦਾ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਰਿਸ਼ਤਾ ਦਿਨੋਂ-ਦਿਨ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੀ Brother, ਸ਼ੇਖ ਮੁਹੰਮਦ ਬਿਨ ਜ਼ਾਯਦ ਦੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਹ ਕਿਤਨੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭੀ ਦਿਖਿਆ। ਤਦ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਬੋਲਿਆ ਕਿ ਮੈਂ ਬਿਲਕੁਲ ਚਿੰਤਾ ਨਾ ਕਰਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ, ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਥੇ ਰਹਿੰਦੇ, ਮੈਨੂੰ ਵਾਕਈ ਕੋਈ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨੀ ਭੀ ਨਹੀਂ ਪਈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹ ਅਸੀਮ ਪ੍ਰੇਮ ਹਰ ਪਲ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਜਦੋਂ ਸਾਲ 2015 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਇੱਥੇ ਅਬੂ ਧਾਬੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ, ਤਾਂ ਉਹ ਤੁਰੰਤ ਇੱਕ ਪਲ ਭੀ ਗਵਾਏ ਬਿਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਂ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ-ਜਿਸ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਲਕੀਰ ਖਿੱਚ ਲਵੋਗੇ, ਉਹ ਮੈਂ ਦੇ ਦਿਆਂਗਾ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਬੂ ਧਾਬੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਭਵਯ ਦਿਵਯ(ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦਿੱਬ) ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ-ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ- UAE) ਦੀ ਦੋਸਤੀ ਜਿਤਨੀ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਉਸ ਦਾ ਪਰਚਮ ਪੁਲਾੜ (ਸਪੇਸ) ਵਿੱਚ ਭੀ ਲਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 6 ਮਹੀਨੇ ਬਿਤਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਅਮੀਰਾਤ ਦੇ ਐਸਟ੍ਰੋਨੌਟ, ਸੁਲਤਾਨ ਅਲ ਨੇਯਾਦੀ (Sultan Al Neyadi) ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਯੋਗਾ ਡੇਅ ਅਤੇ ਇੰਡੀਪੈਂਡੈਂਸ ਡੇਅ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਪੇਸ ਤੋਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਭੇਜੀਆਂ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਇਸ ਤੀਸਰੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ- UAE) ਦਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਇੱਕ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀ progress ਵਿੱਚ partner ਹਨ। ਸਾਡਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਟੈਲੰਟ ਦਾ ਹੈ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਹੈ, ਕਲਚਰ ਦਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਹਰ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਚਲੇ ਹਾਂ, ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ- UAE) ਭਾਰਤ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਬੜਾ ਟ੍ਰੇਡ ਪਾਰਟਨਰ (Bharat’s third-largest trading partner) ਹੈ। ਅੱਜ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ- UAE) , ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੱਤਵਾਂ ਬੜਾ investor(Bharat’s seventh-largest investor) ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ ease of living ਅਤੇ ease of doing business, ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭੀ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜੋ ਸਮਝੌਤੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਹ ਇਸੇ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ਿਅਲ ਸਿਸਟਮਸ ਨੂੰ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ- UAE) ਦੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਤੇ ਕਲਚਰ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਭਾਰਤ- ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ- UAE) ਨੇ ਜੋ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਹੈ। ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੀ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਹੈ, ਇਹ ਭੀ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਅਮੀਰਾਤ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਅਰਬੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਵਾਕ ਬੋਲਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ-
“ਅਲ ਹਿੰਦ ਵਲ ਇਮਾਰਾਤ, ਬੀ-ਕਲਮ ਅਲ ਜ਼ਮਾਨ, ਵਲ ਕਿਤਾਬ ਅਦਦੁਨਿਯਾ. ਨਕਤੁਬੁ, ਹਿਸਾਬ ਲੀ ਮੁਸਤਕਬਲ ਅਫ਼ਦਲ. ਵ ਸਦਾਕਾ ਬਯਿਨਾ, ਅਲ ਹਿੰਦ ਵਲ ਇਮਾਰਾਤ ਹਿਯਾ, ਸਰਵਤਨਾ ਅਲ ਮੁਸ਼ਤਰਕਾ, ਫ਼ਿਲ ਹਕੀਕਾ, ਨਹਨੁ, ਫੀ ਬੀਦਏਯਾ, ਸਾਈਦਾ ਲੀ ਮੁਸਤਕਬਲ ਜਈਈਦਾ!!! (“अल हिंद वल इमारात, बी-कलम अल ज़मान, वल किताब अद्दुनिया. नक्तुबु, हिसाब ली मुस्तकबल अफ़दल. व सदाका बयिना, अल हिंद वल इमारात हिया, सरवतना अल मुश्तरका. फ़िल हक़ीका, नहनु, फ़ी बीदएया, साईदा ली मुस्तकबल जईईदा !!!)
ਮੈਂ ਅਰਬੀ ਵਿੱਚ ਬੋਲਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਉਚਾਰਣ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਗਲਤੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ- UAE) ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਤੋਂ ਮਾਫ਼ੀ ਜ਼ਰੂਰ ਮੰਗਾਂਗਾ। ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਕਿ ਮੈਂ ਕੀ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਭੀ ਸਮਝਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਜੋ ਮੈਂ ਅਰਬੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, ਉਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ- ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ- UAE) , ਵਕਤ ਦੀ ਕਲਮ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਕਿਤਾਬ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਭਾਗ (ਕਿਸਮਤ) ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਲਿਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ- UAE) , ਦੀ ਦੋਸਤੀ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਦੌਲਤ ਹੈ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ, ਅੱਛੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸੋਚੋ, ਕਲਮ, ਕਿਤਾਬ, ਦੁਨੀਆ, ਜ਼ਮੀਨ, ਇਹ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੀ ਸਹਿਜਤਾ ਨਾਲ ਬੋਲੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਬਦ ਹਨ।( Now think about it -- how easily the words like ‘kalam' (pen), ‘kitab’ (book), 'duniya’ (world), ‘hisab’ (account), 'zameen’ (land) are spoken in Bharat.) ਅਤੇ ਇਹ ਸ਼ਬਦ ਉੱਥੇ ਕਿਵੇਂ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ? ਇੱਥੇ ਗਲਫ ਦੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਤੋਂ। (And how did these words reach there? From this Gulf region!) ਸਾਡਾ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਨਾਤਾ, ਸੈਕੜਿਆਂ-ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਐਸੇ (ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ)ਹੀ ਦਿਨੋਂ-ਦਿਨ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਰਹੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਕਤ ਸੈਂਕੜਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਭੀ ਆਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ- UAE) ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਭਾਰਤੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਸਵਾ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਪੜ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀ, ਭਾਰਤ- ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ- UAE) ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਸਾਰਥੀ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। Brother, His Highness ਸ਼ੇਖ ਮੁਹੰਮਦ ਬਿਨ ਜ਼ਾਯਦ ਦੇ ਸਪੋਰਟ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਹੀ IIT Delhi ਦੇ Abu Dhabi ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਮਾਸਟਰਸ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਦੁਬਈ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਸੈਕੰਡਰੀ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ-(ਸੀਬੀਐੱਸਈ-CBSE) ਦਾ office ਭੀ ਜਲਦੀ ਹੀ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਇੱਥੇ ਭਾਰਤੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਬੈਸਟ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਲਕਸ਼, 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਜਿਸ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਕਿਹੜਾ ਹੈ? ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ! ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਕਿਹੜਾ ਹੈ ਜੋ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਡੇਟਾ ਕੰਜ਼ਿਊਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਹੈ?ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ! ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਕਿਹੜਾ ਹੈ ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਫਿਨਟੈੱਕ ਅਡੌਪਸ਼ਨ ਰੇਟ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਹੈ? ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ! ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਕਿਹੜਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿਲਕ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ! ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਕਿਹੜਾ ਹੈ ਜੋ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਯੂਜ਼ਰਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਦੋ ‘ਤੇ ਹੈ?ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ! ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਕਿਹੜਾ ਹੈ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਮੋਬਾਈਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰ ਹੈ?ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ! ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਕਿਹੜਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ (third-largest start-up ecosystem) ਹੈ?ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ! ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਕਿਹੜਾ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਮੰਗਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ?ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ! ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਕਿਹੜਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਚੰਦਰਮਾ ਦੇ ਸਾਊਥ ਪੋਲ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਝੰਡਾ ਗੱਡ ਦਿੱਤਾ ਹੈ?ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ! ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਉਹ ਕਿਹੜਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਸੌ-ਸੌ ਸੈਟੇਲਾਇਟ ਭੇਜਣ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ?ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ! ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਉਹ ਕਿਹੜਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦਮ ‘ਤੇ 5G ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (5G technology) ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਰੋਲਆਊਟ ਕੀਤਾ ਹੈ?ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ!
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ, ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਗਿਆਰਵੇਂ ਨੰਬਰ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਤੋਂ ਪੰਜਵੇ ਨੰਬਰ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਮੈਨੂੰ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਕਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਭਰੋਸੇ ਦੇ ਦਮ ‘ਤੇ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇੱਕ ਗਰੰਟੀ ਭੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਾਣਦੇ ਹੋ? ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਤੀਸਰੇ ਟਰਮ ਵਿੱਚ, ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਤੀਸਰੇ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤੀਸਰੇ ਨੰਬਰ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਯਾਨੀ ਗਰੰਟੀ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਬਣਾ ਕੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ 50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ 50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪਿੰਡ-ਦੇਹਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਦਿੱਕਤ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ (Ayushman Arogya Mandirs) ਬਣਵਾਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਲੋਕ ਬੀਤੇ ਦਿਨੀਂ ਭਾਰਤ(Bharat) ਗਏ, ਉਹ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਾਅ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਇੱਕ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਜ਼ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਇੱਕ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਬਣਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਇੱਕ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਇੱਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਸ ਬਣਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਨਵੇਂ Ideas, ਨਵੇਂ innovations ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਮੈਗਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨਾਲ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਇੱਕ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਇੱਕ ਬੜੀ ਸਪੋਰਟਸ ਪਾਵਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਸੁਣ ਕੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜ਼ਰੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨਾ?
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਭ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਈ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ(ਯੂਏਈ- UAE) ਵਿੱਚ ਵਸੇ ਆਪ ਸਭ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ(ਯੂਏਈ- UAE) ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਰੁਪੇ ਕਾਰਡ ਸਟੈਕ (RuPay card stack) ਨੂੰ ਸ਼ੇਅਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ(ਯੂਏਈ- UAE) ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਘਰੇਲੂ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ (domestic card system develop) ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਬਣੇ ਕਾਰਡ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ(ਯੂਏਈ- UAE) ਨੇ ਕੀ ਨਾਮ ਰਖਿਆ ਹੈ ? UAE ਨੇ ਕੀ ਨਾਮ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਜੀਵਨ ("Jeevan")। ਕਿਤਨਾ ਖੂਬਸੂਰਤ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ(ਯੂਏਈ- UAE) ਨੇ!!!
ਸਾਥੀਓ,
ਜਲਦੀ ਹੀ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ(ਯੂਏਈ- UAE) ਵਿੱਚ ਭੀ ਯੂਨੀਫਾਇਡ ਪੇਮੈਂਟਸ ਇੰਟਰਫੇਸ (ਯੂਪੀਆਈ-UPI) ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ(ਯੂਏਈ- UAE) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਅਕਾਊਂਟਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੀਮਲੈੱਸ ਪੇਮੈਂਟਸ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਉਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪੈਸਾ ਭੇਜ ਪਾਓਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭੀ ਸਥਾਈਤਵ (ਸਥਿਰਤਾ) ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੀ ਉਮੀਦ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਲਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਗਲੋਬਲ ਆਰਡਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ(ਯੂਏਈ- UAE) ਮਿਲ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਇਸ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਭੀ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਫ਼ਲ G20 ਸੰਮੇਲਨ (G20 summit) ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਸੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ(ਯੂਏਈ- UAE) ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਾਰਟਨਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਭੀ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ-ਬੰਧੁ( ‘VishwaBandhu’ -global friend) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਬੜੇ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਸੁਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਿਤੇ ਭੀ ਸੰਕਟ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭੀ ਨਾਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤ ਕਦਮ-ਕਦਮ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਭੀ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੱਸਿਆ ਆਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਐਕਸ਼ਨ ਲਿਆ ਹੈ। ਯੂਕ੍ਰੇਨ, ਸੂਡਾਨ, ਯਮਨ (Ukraine, Sudan, Yemen) ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਸੰਕਟਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਫਸੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਿਕਾਲ (ਕੱਢ) ਕੇ ਭਾਰਤ ਲਿਆਏ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵਸੇ ਜਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ(ਯੂਏਈ- UAE) ਮਿਲ ਕੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਲਿਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਧਾਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਭ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਹੋ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇੱਥੇ ਜੋ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭੀ ਊਰਜਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ(ਯੂਏਈ- UAE) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਦੋਸਤੀ ਨੂੰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਰਹੋਂ। ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਭਵਯ(ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਸੁਆਗਤ ਦੇ ਲਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ! ਮੇਰੇ ਸਾਥ ਬੋਲੋ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਮੇਰੇ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੂਰੀ ਬਹੁਤ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਹੈ ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਿੱਥੇ ਹੋ ਉੱਥੇ ਹੀ ਬੈਠੇ ਰਹੋਗੇ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਅੱਛਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਮਦਦ ਕਰੋਗੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ)? ਪੱਕਾ ਕਰੋਗੇ?
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!