પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
યુએઈના અબુધાબીમાં અહલાન મોદી કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
13 FEB 2024 10:44PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે !
આજે અબુધાબીમાં તમે લોકોએ એક નવો ઈતિહાસ રચ્યો છે. તમે લોકો UAE ના દરેક ખૂણેથી અને ભારતના વિવિધ રાજ્યોમાંથી આવ્યા છો, પરંતુ દરેકના દિલ જોડાયેલા છે. આ ઐતિહાસિક સ્ટેડિયમમાં દરેક હૃદયની ધડકન કહી રહી છે – ભારત-UAE મિત્રતા જિંદાબાદ! દરેક શ્વાસ કહે છે – ભારત-યુએઈ મિત્રતા જિંદાબાદ! દરેક અવાજ કહી રહ્યો છે – ભારત-યુએઈ મિત્રતા જિંદાબાદ! બસ... આ ક્ષણને જીવવી પડશે... તેને સંપૂર્ણ રીતે જીવવી પડશે. આજે તમારે એ યાદોને ભેગી કરવાની છે, જે જીવનભર તમારી સાથે રહેવાની છે. યાદો જે જીવનભર મારી સાથે રહેવાની છે.
મારા ભાઈઓ અને બહેનો,
હું આજે મારા પરિવારના સભ્યોને મળવા આવ્યો છું. સાગરની પેલે પાર, હું તમારા માટે તે દેશની માટીની સુગંધ લાવ્યો છું જે દેશમાં તારો જન્મ થયો છે. હું તમારા 140 કરોડ ભારતીય ભાઈઓ અને બહેનો માટે એક સંદેશ લઈને આવ્યો છું... અને આ સંદેશ છે - ભારતને તમારા પર ગર્વ છે, તમે દેશનું ગૌરવ છો. ‘ભારતને તમારા પર ગર્વ છે’.
भारतम् निंगड़ै-और्त् अभिमा-निक्कुन्नु !! उंगलई पार्त् भारतम् पेरुमई पड़गिरदु !!
भारता निम्मा बग्गे हेम्मे पडु-त्तदे !! मी पइ भारतदेशम् गर्विस्तोन्दी !!
મહાન ભારતનું આ સુંદર ચિત્ર, તમારો આ ઉત્સાહ, તમારો આ અવાજ, આજે અબુધાબીના આકાશને પાર કરી રહ્યો છે. મારા માટે આટલો પ્રેમ, ઘણા આશીર્વાદ, તે જબરજસ્ત છે. અહીં આવવા માટે સમય કાઢવા બદલ હું તમારો ખૂબ આભારી છું.
મિત્રો,
આજે અમારી સાથે સહિષ્ણુતા મંત્રી મહામહિમ શેખ નાહયાન પણ છે. તેઓ ભારતીય સમુદાયના સારા મિત્ર અને શુભેચ્છક છે. ભારતીય સમુદાય પ્રત્યેનો તેમનો પ્રેમ પ્રશંસનીય છે. આજે હું મારા ભાઈ, મહામહિમ શેખ મોહમ્મદ બિન ઝાયેદ જીનો પણ આ અદ્ભુત કાર્યક્રમનું આયોજન કરવા બદલ આભાર વ્યક્ત કરું છું. આ ઉષ્માપૂર્ણ ઉજવણી તેમના સમર્થન વિના શક્ય ન હોત. તેમની આત્મીયતા, મારા પ્રત્યેનો તેમનો લગાવ મારી મોટી સંપત્તિ છે. મને 2015 માં મારી પ્રથમ સફર યાદ છે. તે સમયે મને કેન્દ્ર સરકારમાં જોડાયાને બહુ સમય વીતી ગયો ન હતો. 3 દાયકા પછી ભારતીય પીએમની UAEની આ પ્રથમ મુલાકાત હતી. કૂટનીતિની દુનિયા મારા માટે પણ નવી હતી. ત્યારબાદ તત્કાલિન ક્રાઉન પ્રિન્સ અને આજના રાષ્ટ્રપતિ તેમના પાંચ ભાઈઓ સાથે એરપોર્ટ પર મારું સ્વાગત કરવા આવ્યા હતા. તે હૂંફ, તેમની આંખોમાં તે ચમક, હું ક્યારેય ભૂલીશ નહીં. એ પહેલી મુલાકાતમાં જ મને એવું લાગ્યું કે જાણે હું મારી નજીકના કોઈના ઘરે આવ્યો છું. તેઓ પણ એક પરિવારની જેમ મારું સ્વાગત કરતા હતા. પણ મિત્રો, એ મહેમાનગતિ માત્ર મારી નહોતી. તે આતિથ્ય, તે આવકાર, 140 કરોડ ભારતીયોનો હતો. તે આતિથ્ય અહીં UAE માં રહેતા દરેક ભારતીયને આપવામાં આવ્યું હતું.
મિત્રો,
એક તે દિવસ હતો અને એક આ દિવસ છે. 10 વર્ષમાં યુએઈની આ મારી 7મી મુલાકાત છે. આજે પણ ભાઈ શેખ મોહમ્મદ બિન ઝાયેદ મને એરપોર્ટ પર રિસીવ કરવા આવ્યા હતા. તેમની હૂંફ એ જ હતી, તેમની નિકટતા સમાન હતી અને આ જ તેમને ખૂબ જ ખાસ બનાવે છે.
મિત્રો,
મને ખુશી છે કે અમને ચાર વખત ભારતમાં તેમનું સ્વાગત કરવાની તક પણ મળી છે. તે થોડા દિવસ પહેલા જ ગુજરાત આવ્યા હતા. ત્યારે રસ્તાની બંને બાજુએ લાખો લોકો તેમનો આભાર વ્યક્ત કરવા માટે એકઠા થયા હતા. શું તમે જાણો છો કે આ કૃતજ્ઞતા શા માટે? કૃતજ્ઞતા કારણ કે યુએઈમાં તે જે રીતે તમારા બધાની કાળજી લઈ રહ્યા છે, જે રીતે તે તમારી રુચિઓની કાળજી રાખે છે તે ભાગ્યે જ જોવા મળે છે. એટલા માટે તે બધા લોકો તેમનો આભાર માનવા માટે તેમના ઘરની બહાર આવ્યા હતા.
મિત્રો,
એ પણ મારું સૌભાગ્ય છે કે UAE એ મને તેના સર્વોચ્ચ નાગરિક પુરસ્કાર - ધ ઓર્ડર ઓફ ઝાયેદથી સન્માનિત કર્યો છે. આ સન્માન માત્ર મારું નથી, પરંતુ કરોડો ભારતીયોનું સન્માન છે, તમારા બધાનું સન્માન છે. જ્યારે પણ હું મારા ભાઈ શેખ મોહમ્મદ બિન ઝાયેદને મળું છું, ત્યારે તે તમારા બધા ભારતીયોના ખૂબ વખાણ કરે છે. તેઓ યુએઈના વિકાસમાં તમારી ભૂમિકાની પ્રશંસા કરે છે. આ ઝાયેદ સ્ટેડિયમમાંથી પણ ભારતીયોના પરસેવાની સુવાસ આવે છે. મને ખુશી છે કે અમારા અમીરાતી મિત્રોએ ભારતીયોને તેમના હૃદયમાં સ્થાન આપ્યું છે અને તેમને તેમના સુખ-દુઃખમાં ભાગીદાર બનાવ્યા છે. સમયની સાથે આ સંબંધ દિવસેને દિવસે વધુ મજબૂત થતો જાય છે. અને આમાં પણ ભાઈ શેખ મોહમ્મદ બિન ઝાયેદનો મોટો રોલ છે. મેં જોયું કે કોવિડ દરમિયાન પણ તે તમારા પ્રત્યે કેટલા સંવેદનશીલ હતા. ત્યારે મેં તેમને કહ્યું કે અમે ભારતીયોને પરત લાવવાની વ્યવસ્થા કરી રહ્યા છીએ. પણ તેમણે મને જરા પણ ચિંતા ન કરવાનું કહ્યું. તેમણે અહીં ભારતીયોની સારવાર અને રસીકરણ માટે તમામ પ્રકારની વ્યવસ્થા કરી હતી. તેના સ્થાને રહીને, મારે ખરેખર કંઈપણ વિશે ચિંતા કરવાની જરૂર નહોતી. હું દરેક ક્ષણે તમારા બધા માટે તેમનો અપાર પ્રેમ અનુભવું છું. અને એટલું જ નહીં, જ્યારે વર્ષ 2015 માં, તમારા બધા વતી, તેમને અહીં અબુધાબીમાં મંદિર બનાવવાનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો, ત્યારે તેમણે એક ક્ષણ પણ બગાડ્યા વિના તરત જ હા પાડી દીધી અને તેમણે એમ પણ કહ્યું - જે જમીન પર તમે એક રેખા દોરશો તમે ખેંચો, હું આપીશ. અને હવે અબુ ધાબીમાં આ ભવ્ય દિવ્ય મંદિરના ઉદ્ઘાટનનો ઐતિહાસિક સમય આવી ગયો છે.
મિત્રો,
ભારત-UAE મિત્રતા જમીન પર એટલી જ મજબૂત છે જેટલી તેનો ધ્વજ અવકાશમાં પણ લહેરાતો હોય છે. ભારત વતી, હું સુલતાન અલ નેયાદીને અભિનંદન આપું છું, જે આંતરરાષ્ટ્રીય અવકાશ સ્ટેશન પર 6 મહિના વિતાવનાર પ્રથમ અમીરાતી અવકાશયાત્રી છે. તેમણે અંતરિક્ષમાંથી ભારતને આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ અને સ્વતંત્રતા દિવસ પર શુભેચ્છાઓ મોકલી, આ માટે હું તેમનો પણ આભાર માનું છું.
મિત્રો,
આજે 21મી સદીના આ ત્રીજા દાયકામાં ભારત અને UAE વચ્ચેના સંબંધો અભૂતપૂર્વ ઊંચાઈએ પહોંચી રહ્યા છે. અમે એકબીજાની પ્રગતિમાં ભાગીદાર છીએ. અમારો સંબંધ પ્રતિભા, નવીનતા અને સંસ્કૃતિનો છે. ભૂતકાળમાં, અમે દરેક દિશામાં અમારા સંબંધોને નવી ઊર્જા આપી છે. અમે બંને દેશ સાથે આગળ વધ્યા છીએ, સાથે આગળ વધ્યા છીએ. આજે UAE ભારતનું ત્રીજું સૌથી મોટું વેપાર ભાગીદાર છે. આજે UAE સાતમું સૌથી મોટું રોકાણકાર છે. અમારા બંને દેશો જીવનની સરળતા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા બંનેમાં ઘણો સહકાર આપી રહ્યા છે. આજે પણ અમારી વચ્ચે થયેલા કરારો આ પ્રતિબદ્ધતાને આગળ લઈ રહ્યા છે. અમે અમારી નાણાકીય વ્યવસ્થાઓને એકીકૃત કરી રહ્યા છીએ. ટેક્નોલોજી અને ઈનોવેશનના ક્ષેત્રમાં પણ ભારત અને UAE વચ્ચેની ભાગીદારી સતત મજબૂત થઈ રહી છે.
મિત્રો,
સમુદાય અને સાંસ્કૃતિક સંબંધોના સંદર્ભમાં ભારત-યુએઈએ જે હાંસલ કર્યું છે તે વિશ્વ માટે એક મોડેલ છે. હું મારા અમીરાતી સાથીદારોને પણ કહેવા માંગુ છું કે બંને દેશો ભાષાઓના સ્તરે કેટલા નજીક છે. હું અરબીમાં કેટલાક વાક્યો બોલવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યો છું - अल हिंद वल इमारात, बी-कलम अल ज़मान, वल किताब अद्दुनिया. नक्तुबु, हिसाब ली मुस्तकबल अफ़दल. सदाका बयिना, अल हिंद वल इमारात हिया, सरवतना अल मुश्तरका. फ़िल हक़ीका, नहनु, फ़ी बीदएया, साईदा ली मुस्तकबल जईईदा !!!
મેં અરબીમાં વાત કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. જો ઉચ્ચારણમાં કોઈ ભૂલ હશે તો હું મારા યુએઈના સાથીદારોની ચોક્કસ માફી માંગીશ. અને જે લોકો મારી વાત સમજી શક્યા નથી, હું તેનો અર્થ પણ સમજાવું છું. મેં અરબીમાં જે કહ્યું તેનો અર્થ છે - ભારત અને UAE સમયની કલમથી વિશ્વના પુસ્તક પર સારા નસીબનો હિસાબ લખી રહ્યા છે. ભારત અને UAE વચ્ચેની મિત્રતા એ આપણી સામાન્ય સંપત્તિ છે. વાસ્તવમાં, અમે સારા ભવિષ્યની શ્રેષ્ઠ શરૂઆત કરી રહ્યા છીએ. હવે વિચારો, કલમ, પુસ્તક, દુનિયા, હિસાબ, જમીન, આ શબ્દો ભારતમાં કેટલી સરળતાથી બોલાય છે. અને આ શબ્દો ત્યાં કેવી રીતે પહોંચે છે? અહીં ગલ્ફના આ વિસ્તારમાંથી. આપણા બંને દેશો વચ્ચેના સંબંધો હજારો વર્ષ જૂના છે. અને ભારત ઈચ્છે છે કે તે દિવસેને દિવસે વધુ મજબૂત બને.
મિત્રો,
મને કહેવામાં આવ્યું છે કે આ સમયે સેંકડો વિદ્યાર્થીઓ સ્ટેડિયમમાં આવ્યા છે. આજે, આવા 1.25 લાખથી વધુ વિદ્યાર્થીઓ યુએઈમાં ભારતીય શાળાઓમાં અભ્યાસ કરી રહ્યા છે. આ યુવા મિત્રો ભારત-યુએઈની સમૃદ્ધિના સારથિ બનવા જઈ રહ્યા છે. ભાઈ, મહામહિમ શેખ મોહમ્મદ બિન ઝાયેદના સમર્થનથી, માસ્ટર્સ કોર્સ ગયા મહિને જ IIT દિલ્હીના અબુ ધાબી કેમ્પસમાં શરૂ થયો છે. નવી સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ સેકન્ડરી એજ્યુકેશન-CBSE ઓફિસ પણ ટૂંક સમયમાં દુબઈમાં ખુલવા જઈ રહી છે. મને વિશ્વાસ છે કે આ સંસ્થાઓ અહીંના ભારતીય સમુદાયને શ્રેષ્ઠ શિક્ષણ આપવામાં વધુ મદદ કરશે.
મિત્રો,
આજે દરેક ભારતીયનું લક્ષ્ય ભારતને 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાનું છે. વિશ્વનો કયો દેશ છે જેની અર્થવ્યવસ્થા ખૂબ ઝડપથી વધી રહી છે? આપણું ભારત! વિશ્વનો કયો દેશ સ્માર્ટફોન ડેટાના વપરાશમાં નંબર વન છે? આપણું ભારત! વિશ્વનો કયો દેશ છે જે વૈશ્વિક ફિનટેક અપનાવવાના દરમાં નંબર વન છે? આપણું ભારત! વિશ્વનો કયો દેશ છે જ્યાં દૂધનું સૌથી વધુ ઉત્પાદન થાય છે? આપણું ભારત! વિશ્વનો કયો દેશ છે જે ઇન્ટરનેટ વપરાશકારોની દ્રષ્ટિએ બીજા નંબરે છે? આપણું ભારત! કયો દેશ વિશ્વનો બીજા નંબરનો સૌથી મોટો મોબાઈલ ઉત્પાદક છે? આપણું ભારત! વિશ્વનો ત્રીજો સૌથી મોટો સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ ધરાવતો દેશ કયો છે? આપણું ભારત! વિશ્વનો કયો દેશ છે જે તેના પ્રથમ પ્રયાસમાં જ મંગળ પર પહોંચ્યો? આપણું ભારત! વિશ્વના કયા દેશે ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવ પર પોતાનો ધ્વજ લગાવ્યો છે? આપણું ભારત! વિશ્વનો કયો દેશ એક સાથે સેંકડો ઉપગ્રહો મોકલવાનો રેકોર્ડ બનાવી રહ્યો છે? આપણું ભારત! વિશ્વના કયા દેશે 5G ટેક્નોલોજી પોતાના દમ પર વિકસાવી છે અને સૌથી ઝડપી રોલઆઉટ કર્યું છે? આપણું ભારત!
મિત્રો,
ભારતની સિદ્ધિ એ દરેક ભારતીયની સિદ્ધિ છે. માત્ર 10 વર્ષમાં ભારત તેની અગિયારમી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થામાંથી વિશ્વની પાંચમી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયું છે. અને તમે જાણો છો, મને દરેક ભારતીયની ક્ષમતામાં ઘણો વિશ્વાસ છે. આ વિશ્વાસના આધારે મોદીએ ગેરંટી પણ આપી છે. શું તમે જાણો છો મોદીની ગેરંટી? મોદીએ તેમના ત્રીજા કાર્યકાળમાં ભારતને નંબર ત્રણ અર્થતંત્ર બનાવવાની ખાતરી આપી છે. અને મોદીની ગેરંટી એટલે પરિપૂર્ણતાની ગેરંટી. અમારી સરકાર લોકોનું જીવન ધોરણ સુધારવા અને તેમની સમસ્યાઓ ઘટાડવા માટે સતત કામ કરી રહી છે. અમે 4 કરોડથી વધુ પરિવારોને કાયમી મકાનો આપ્યા છે. અમે 10 કરોડથી વધુ પરિવારોને નળના પાણીના જોડાણ આપ્યા છે. અમે 50 કરોડથી વધુ લોકોને બેંન્કિંગ સિસ્ટમ સાથે જોડ્યા છે. અમે 50 કરોડથી વધુ લોકોને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવારની સુવિધા આપી છે. ગામડાઓ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોના લોકોને સારવારમાં કોઈ મુશ્કેલી ન પડે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, અમે 1.5 લાખથી વધુ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરોનું નિર્માણ કર્યું છે.
મિત્રો,
તમારામાંથી જેઓ ભૂતકાળમાં ભારતની મુલાકાતે આવ્યા છે તેઓ જાણે છે કે આજે ભારતમાં કેટલા ઝડપથી પરિવર્તનો આવી રહ્યા છે. આજે ભારત એક પછી એક આધુનિક એક્સપ્રેસ વે બનાવી રહ્યું છે. આજે ભારત એક પછી એક નવા એરપોર્ટ બનાવી રહ્યું છે. આજે ભારત એક પછી એક રેલવે સ્ટેશન બનાવી રહ્યું છે. આજે ભારતની ઓળખ નવા વિચારો અને નવી શોધના કારણે બની રહી છે. આજે ભારતની ઓળખ મેગા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા કરવામાં આવી રહી છે. આજે ભારત એક વાઇબ્રન્ટ પર્યટન સ્થળ તરીકે ઓળખાય છે. આજે ભારત એક મોટી રમત શક્તિ તરીકે ઓળખાય છે. અને તમે આ સાંભળીને ગર્વ અનુભવો છો, આવું તો થતું જ હશે ને?
મિત્રો,
ભારતમાં જે ડિજિટલ ક્રાંતિ થઈ તે તમે બધા જાણો છો. સમગ્ર વિશ્વમાં ડિજિટલ ઈન્ડિયાના વખાણ થઈ રહ્યા છે. અમે એ સુનિશ્ચિત કરવાના પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ કે યુએઈમાં સ્થાયી થયેલા તમારા બધા મિત્રોને પણ આનો લાભ મળે. અમે અમારું RuPay કાર્ડ સ્ટેક UAE સાથે શેર કર્યું છે. આનાથી UAEને તેની સ્થાનિક કાર્ડ સિસ્ટમ વિકસાવવામાં મદદ મળી છે. અને શું તમે જાણો છો, UAE એ ભારત સાથે મળીને બનાવેલી કાર્ડ સિસ્ટમને શું નામ આપ્યું છે? UAE એ જીવનને કેવું નામ આપ્યું છે. UAE એ કેટલું સુંદર નામ આપ્યું છે !!!
મિત્રો,
UPI ટૂંક સમયમાં UAEમાં લોન્ચ થવા જઈ રહ્યું છે. આ UAE અને ભારતીય ખાતાઓ વચ્ચે સીમલેસ પેમેન્ટને સક્ષમ કરશે. આનાથી તમે ભારતમાં તમારા પરિવારના સભ્યોને વધુ સરળતાથી પૈસા મોકલી શકશો.
મિત્રો,
ભારતની વધતી શક્તિએ વિશ્વને સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિની આશા આપી છે. વિશ્વને સમજાયું છે કે ભારત વિશ્વસનીય વૈશ્વિક વ્યવસ્થા સ્થાપિત કરવામાં સક્રિય ભૂમિકા ભજવી શકે છે. મને ખુશી છે કે આજે ભારત અને UAE સાથે મળીને વિશ્વનો આ વિશ્વાસ મજબૂત કરી રહ્યા છે. તમે બધાએ એ પણ જોયું કે ભારતે ખૂબ જ સફળ G20 સમિટનું આયોજન કર્યું છે. આમાં અમે યુએઈને પણ પાર્ટનર તરીકે આમંત્રણ આપ્યું છે. આવા પ્રયાસોથી અમારી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી પણ નવી ઉંચાઈ તરફ આગળ વધી રહી છે. આજે વિશ્વ ભારતને વિશ્વ મિત્ર તરીકે જોઈ રહ્યું છે. આજે વિશ્વના દરેક મોટા પ્લેટફોર્મ પર ભારતનો અવાજ સંભળાય છે. જ્યારે પણ ક્યાંય કટોકટી આવે છે, ત્યારે ત્યાં પહોંચનારા પ્રથમ દેશોમાં ભારત પણ સામેલ છે. આજનું સશક્ત ભારત દરેક પગલે તેના લોકોની સાથે ઊભું છે. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં તમે જોયું છે કે જ્યાં પણ વિદેશમાં સ્થાયી થયેલા ભારતીયોને સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડ્યો હતો, ત્યાં ભારત સરકારે ઝડપી પગલાં લીધાં છે. અમે યુક્રેન, સુદાન, યમન અને અન્ય કટોકટી દરમિયાન ફસાયેલા હજારો ભારતીયોને સુરક્ષિત રીતે બહાર કાઢીને ભારત લાવ્યા છીએ. વિશ્વના વિવિધ ભાગોમાં સ્થાયી થયેલા અથવા કામ કરી રહેલા ભારતીયોની મદદ માટે સરકાર દિવસ-રાત કામ કરી રહી છે.
મિત્રો,
ભારત અને UAE મળીને 21મી સદીનો નવો ઈતિહાસ લખી રહ્યા છે. અને તમે બધા મારા મિત્રો છો જેઓ આ ઈતિહાસનો મોટો પાયો છે. તમે અહીં જે મહેનત કરી રહ્યા છો તેનાથી ભારતને પણ ઉર્જા મળી રહી છે. તમે ભારત અને UAE વચ્ચેના વિકાસ અને મિત્રતાને મજબૂત કરવાનું ચાલુ રાખો. આ શુભકામના સાથે, આ ભવ્ય સ્વાગત માટે ફરીથી આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર! મારી સાથે ભારત માતા કી જય બોલો! ભારત માતા અમર રહો! ભારત માતા અમર રહો!
મારી અને તમારી વચ્ચે ઘણું અંતર છે, તેથી હું તમને જોવા તમારી વચ્ચે આવવાનો છું. પણ હું તમને વિનંતી કરું છું કે તમે જ્યાં છો ત્યાં બેસી રહેશો તો મને તમારા દર્શનનું સૌભાગ્ય મળશે. તો શું તમે મને મદદ કરશો? શું તમે ખાતરી કરશો?
ભારત માતાકી જય!
ભારત માતાકી જય!
ખુબ ખુબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Ahlan Modi event in Abu Dhabi, UAE
13 FEB 2024 10:44PM by PIB Delhi
Namaskar!
Today, you have made history in Abu Dhabi. You have come from different corners of the UAE and from different states of Bharat, but everyone's hearts are connected. Every heartbeat in this historic stadium is saying -- Long live Bharat-UAE friendship! Every breath is saying -- Long live Bharat-UAE friendship! Every voice is saying -- Long live Bharat-UAE friendship! We have to live this moment to the fullest. Today, we have to gather those memories that will stay with us for a lifetime -- Memories that will also stay with me for a lifetime.
My brothers and sisters,
Today, I have come to meet the members of my family. Across the seas, I have brought the fragrance of the land where you were born. I have brought a message from your 1.4 billion Indian brothers and sisters... and the message is – Bharat is proud of you and you are the pride of the nation. Bharat is proud of you.
भारतम् निंगड़ै-और्त् अभिमा-निक्कुन्नु !! उंगलई पार्त् भारतम् पेरुमई पड़गिरदु !!
भारता निम्मा बग्गे हेम्मे पडु-त्तदे !! मी पइ भारतदेशम् गर्विस्तोन्दी !!
This beautiful picture of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’, your enthusiasm and voice, is reaching beyond the skies of Abu Dhabi today. This affection and blessing is overwhelming for me. I am very grateful that you took your time to come here.
Friends,
Today, the Minister of Tolerance, His Excellency Sheikh Nahyan, is also present amongst us. He is a good friend and well-wisher of the Indian community. His affection towards the Indian community is commendable. Today, I also express my gratitude to my brother, His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed, for this magnificent event. This enthusiastic celebration would not have been possible without his support. His personal touch, his sense of belonging towards me, is my greatest asset. I remember my first trip in 2015. I had not been in the power at the Centre for a long time. That was the first UAE trip of any Indian PM after three decades. The world of diplomacy was also new to me. At that time, the Crown Prince and the current President came to the airport to welcome me along with their five brothers. I can never forget their enthusiasm, the sparkle in their eyes. In that first meeting, it felt like I had come to the home of a loved one. They were also honouring me like a family member. But friends, that honour was not just mine. That honour, that reception, belonged to 1.4 billion Indians. That honour belonged to every Indian living in the UAE.
Friends,
That was the day, and today is this day. This is my 7th trip to the UAE in 10 years. Brother Sheikh Mohammed bin Zayed came to receive me at the airport today as well. His enthusiasm was the same, his affinity was the same, and this is what makes him very special.
Friends,
I am happy that we also got the opportunity to welcome him to Bharat four times. Just a few days ago, he visited Gujarat. At that time, lakhs of people gathered on both sides of the road to express their gratitude. Do you know why they were expressing this gratitude? This gratitude was because the way he takes care of all of you in the UAE, the way he cares about your interests, it's rare to see. That's why all those people came out of their homes to express their appreciation for him.
Friends,
It is also my privilege that the UAE has honoured me with its Highest Civilian Award -- The Order of Zayed. This honour is not just mine, but this honour is of millions of Indians, all of you. Whenever I meet my brother, Sheikh Mohammed bin Zayed, he praises all Indian nationals very much. He appreciates your role in the development of the UAE. Even this Zayed Stadium carries the essence of Indian sweat. I am happy that our Emirati friends have given Indians a place in their hearts and have made them partners in their happiness and sorrow. Over time, this relationship is getting stronger day by day, and Brother Sheikh Mohammed bin Zayed has played a significant role in this. I saw his empathy towards you during COVID. At that time, I told him that we are arranging to bring back Indians. But he told me not to worry at all. He made all arrangements for the treatment of Indians here, including vaccination. With him here, I didn't have to worry at all. I experience his boundless love for all of you every moment. And not only that, when I proposed the idea of building a temple here in Abu Dhabi on behalf of all of you in 2015, he immediately said yes without wasting a moment. He even said -- "I will give you the land where you draw the line." And now the historic time for the inauguration of this magnificent temple in Abu Dhabi has come.
Friends,
The friendship between Bharat and the UAE is reaching unprecedented heights both on the ground and in space. On behalf of Bharat, I congratulate Sultan Al Neyadi, the first Emirati astronaut, to spend 6 months on the International Space Station. I also thank him for sending greetings to Bharat from space on International Yoga Day and Independence Day.
Friends,
The relationship between Bharat and the UAE is reaching unprecedented heights in this third decade of the 21st century. We are partners in each other's progress. Our relationship is based on talent, innovation, and culture. In recent times, we have injected new energy into our relationship in every direction. We have moved forward together, hand in hand. Today, the UAE is Bharat’s third-largest trading partner. Today, the UAE is Bharat’s seventh-largest investor. Both our countries are cooperating significantly in ease of living and ease of doing business. The agreements that we have signed today are furthering this commitment. We are also integrating our financial systems. The partnership between Bharat and the UAE is also growing stronger continuously in the field of technology and innovation.
Friends,
What Bharat and the UAE have achieved in terms of community and cultural relations is a model for the world. I also want to tell my Emirati friends how close both countries are in the field of languages. I am attempting to speak a few sentences in Arabic –
“अल हिंद वल इमारात, बी-कलम अल ज़मान, वल किताब अद्दुनिया. नक्तुबु, हिसाब ली मुस्तकबल अफ़दल. व सदाका बयिना, अल हिंद वल इमारात हिया, सरवतना अल मुश्तरका. फ़िल हक़ीका, नहनु, फ़ी बीदएया, साईदा ली मुस्तकबल जईईदा !!!
I have tried to speak in Arabic. I apologize to my UAE friends if there are any mistakes in my pronunciation. And for those who didn't understand what I said, I am also explaining its meaning. What I said in Arabic means – Bharat and the UAE are writing a better destiny on the book of the world with the pen of time. The friendship between Bharat and the UAE is our shared wealth. In reality, we are beginning a better future. Now think about it -- how easily the words like ‘kalam' (pen), ‘kitab’ (book), 'duniya’ (world), ‘hisab’ (account), 'zameen’ (land) are spoken in Bharat. And how did these words reach there? From this Gulf region! The relationship between our two countries spans hundreds and thousands of years. And Bharat hopes that this relationship continues to flourish day by day.
Friends,
I have been told that there are hundreds of students present in the stadium right now. Currently, there are more than 1.25 lakh students studying in Indian schools in the UAE. These young friends are going to become partners in the prosperity of Bharat and the UAE. With the support of His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed, the master's course at IIT Delhi's Abu Dhabi campus was inaugurated last month. The office of the Central Board of Secondary Education (CBSE) in Dubai is also going to open soon. I believe these institutions will help provide the best education to the Indian community here.
Friends,
Today, the goal of every Indian is to make Bharat a developed nation by 2047. Which is the country whose economy is growing rapidly? It's our Bharat! Which is the country that consumes the most smartphone data? It's our Bharat! Which is the country with the highest global fintech adoption rate? It's our Bharat! Which is the country with the highest milk production? It's our Bharat! Which is the country ranked second in terms of internet users? It's our Bharat! Which is the country that is the world's second-largest mobile manufacturer? It's our Bharat! Which is the country with the third-largest start-up ecosystem in the world? It's our Bharat! Which is the country that reached Mars on its first attempt? It's our Bharat! Which is the country that planted its flag on the South Pole of the moon? It's our Bharat! Which is the country setting a record by sending hundreds of satellites in one go? It's our Bharat! Which is the country that developed 5G technology on its own and rolled it out the fastest? It's our Bharat!
Friends,
The achievements of Bharat are the achievements of every Indian. In just 10 years, Bharat has transitioned from being the world's eleventh-largest economy to the fifth-largest economy. And you know, I have immense confidence in the capabilities of every Indian. It is on the basis of this confidence that Modi has also given a guarantee. Do you know Modi's guarantee? Modi has guaranteed to make Bharat the third-largest economy in his third term. And Modi's guarantee means a guarantee of fulfilment. Our government is continuously working to improve the standard of living of the people, to reduce their problems. We have provided pucca houses to more than four crore families. We have provided water connections to more than 10 crore families. We have connected more than 50 crore people to the banking system. We have provided free medical treatment of up to 500,000 rupees to more than 50 crore people. We have built more than 1.5 lakh Ayushman Arogya Mandirs to ensure that people in rural areas have no problem getting treatment.
Friends,
Those of you who have visited Bharat recently know how rapidly Bharat is changing these days. Today, Bharat is building modern expressways. Today, Bharat is constructing new airports. Today, Bharat is building modern railway stations. Today, Bharat’s identity is being shaped by new ideas, new innovations. Today, Bharat is identified by mega infrastructure projects. Today, Bharat’s identity is evolving as a vibrant tourism destination. Today, Bharat’s identity is being established as a major sports power. And hearing all this fills you with pride, doesn't it?
Friends,
You are all familiar with the digital revolution happening in Bharat. The praise for Digital India is resonating worldwide. We are striving to ensure that all our colleagues based in the UAE also benefit from it. We have shared our RuPay card stack with the UAE. This has helped the UAE in developing its domestic card system. And do you know what name the UAE has given to the card system developed with the support of Bharat? UAE has named it "Jeevan". What a beautiful name UAE has given!!!
Friends,
Soon, UPI will also be launched in the UAE. This will enable seamless payments between UAE and Indian accounts. With this, you will be able to send money to your family members in Bharat more easily.
Friends,
Bharat’s growing capabilities have instilled hope for stability and prosperity in the world. The world believes that Bharat can play an active role in establishing a reliable global order. I am delighted that today Bharat and the UAE are strengthening this trust together. You all have also seen that Bharat has successfully hosted G20 summit. We also invited the UAE as a partner in this summit. Such efforts are also taking our strategic partnership to new heights. Today, the world sees Bharat as a ‘Vishwa Bandhu’ (global friend). Today, Bharat’s voice is heard on every major platform in the world. Whenever a crisis arises, Bharat’s name is among the first countries to reach out. Today's strong Bharat stands shoulder to shoulder with its people at every step. Over the past 10 years, you have seen that the Indian government acted swiftly whenever Indians living abroad faced problems. We safely evacuated thousands of stranded Indians and brought them back to Bharat during crises in Ukraine, Sudan, Yemen, and elsewhere. The government is working day and night to help Indians living in different parts of the world.
Friends,
Bharat and the UAE are together scripting a new history for the 21st century. And all of you, my friends, are a significant foundation of this history. The hard work you are putting in here is also energizing Bharat. Keep strengthening the development and friendship between Bharat and the UAE. With this belief, I thank you all for this grand welcome once again! Say with me: Bharat Mata ki—Jai! Bharat Mata ki—Jai! Bharat Mata ki—Jai!
There is much distance between you and me, so I am coming to see you. But my request to you is to stay where you are so that I can meet you properly. So, will you help me?
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.