Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Viksit Bharat Viksit Gujarat Programme
10 FEB 2024 5:25PM by PIB Delhi
Namaste!
My dear brothers and sisters of Gujarat! How are you all? I hope everything is going well. Today, a grand campaign ‘Viksit Bharat-Viksit Gujarat’ (Developed India-Developed Gujarat) is commencing. As I have been informed, millions of people from all 182 assembly seats of Gujarat, from every corner of Gujarat, are actively participating in this program through technology. The enthusiasm with which everyone has joined the journey of ‘Viksit Gujarat’ is truly commendable... I extend my heartfelt congratulations to all of you.
Just last month, I had the opportunity to attend the Vibrant Gujarat Summit. Twenty years of Vibrant Gujarat have been completed. This year's event was also organized in a magnificent manner. In terms of investment, this program was very important for Gujarat and the country as well. I was thinking that when I was the Chief Minister, I couldn't plan such a program as you all have done this time, and therefore, my happiness increased even more seeing the excellent work done. So, I extend heartfelt congratulations to all the people of Gujarat, the entire team of the Gujarat government, and the Chief Minister's team for the success of this event.
Friends,
For any poor person, their own home is a guarantee of a bright future. However, as families grow over time, the need for new homes also increases. Our government's endeavour is to ensure that everyone has a solid roof over their heads, their own home -- a perfect abode for their dreams. With this vision, more than 1.25 lakh families have got their own homes in Gujarat today. It is an unimaginable figure, a task that may never have been achieved in the entire country before. It seems the arrival of Diwali in these 1.25 lakh homes. As Lord Shri Ram found a home in Ayodhya, similarly, every family in these villages found their own home today. My heartfelt congratulations and best wishes to all the families who have got their homes today! When such deeds are accomplished, that's when the country declares -- Modi's guarantee means fulfilment of a guarantee.
Brothers and sisters,
Today, a large number of people from Banaskantha are participating in this program. I have been told that thousands of people have gathered in each assembly constituency out of the 182 assembly constituencies. I congratulate the people of Gujarat BJP, the people of Gujarat, and the Gujarat government for such a grand event. As I watch people from different places on TV, I see familiar faces from different areas, and today I have the opportunity to see distant faces from afar. I can see every distant, remote area. Such a grand event! I have worked in organization for years, so I know that gathering millions of people at so many places simultaneously is no small feat. And your blessings in such large numbers strengthen our resolve. We can experience your determination. Our Banaskantha district, i.e., our entire North Gujarat... Here, people used to have to travel two kilometers with pitchers of water. But our farmers from North Gujarat have taken initiatives like Per Drop More Crop, drip irrigation, modern irrigation, and because of these initiatives, today our agriculture sector is flourishing.
Places like Mehsana, Ambaji, Patan, all these areas are reaching new heights in agriculture. I am very pleased to see the development projects happening in Ambaji Dham. There will be a significant increase in the number of devotees and tourists here in the coming times. Now, look at the progress in Taranga Hill and Ambaji. And importantly, the new rail line that is coming from Ahmedabad to Abu Road, there will be a new broad-gauge line, and you remember about this project, right? The plan was made during the British era 100 years ago. But for 100 years, it was shelved, not taken up, and today this work is happening after 100 years. This project will create new employment opportunities in large numbers. With the construction of this project, reaching Ajitnath Jain Temple will become easier. Ambaji Temple will get smooth rail connectivity. And recently I read in the newspaper. When I was there, I also didn't have as much knowledge. Archaeologists have discovered (the oldest-known human settlements in the world) in my village Vadnagar. A living village for almost 3,000 years, it's a wonder for people around the world. It is said that a large number of tourists used to come to see Hatkeshwar and now they come to see these ancient things. Like the Statue of Unity, Ambaji, Patan and Taranga, this entire region will become a centre of attraction for tourists. Nowadays, even people from North Gujarat are rushing to see Nadabet (Indo-Pak border). Development is visible everywhere. North Gujarat is going to benefit a lot and it's going to surpass new heights of development.
Friends,
We have witnessed the successful implementation of the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ across the country in the months of November, December, and January. Modi's guaranteed vehicle used to travel from village to village, looking for beneficiaries in the villages. This has happened for the first time in the 75 years of independence that the Indian government went directly to lakhs of villages across the country. And in our Gujarat too, crores of people have joined these programs. And with such efforts of the government, which I consider the biggest work in the country that has happened in the last 10 years and you too would be satisfied with it. In 10 years, 25 crore people have come out of poverty. The government stood with these 25 crore people at every step, and these 25 crore companions benefited from the government's schemes, used money properly, devoted their lives to the schemes, and successfully defeated poverty. That is, I have gained 25 crore new companions who have defeated poverty. Can you imagine how happy I must be, how much my belief has increased that these schemes can lift us out of poverty. And therefore, I will also need your help in the coming days to eradicate poverty in Bharat.
As you have defeated poverty, you have to become my companions and give strength to poorer people to defeat poverty. And I have firm belief that by becoming my soldiers, my companions, you will support me in the fight to eradicate poverty. With the power that you have got, you will definitely do this work so that other poor people are also empowered. Just now, I got the opportunity to converse with the sisters, the self-confidence I saw in them, the belief that was created in their lives after getting a home… I was also seeing their homes, they were such beautiful homes; it felt like...wow... the people of my Gujarat are also moving forward towards a prosperous life just like the other people of my country.
Friends,
This is the time to make history, to create history. This is the same time as we saw during the freedom struggle. Whether it was the Swadeshi movement, the Quit India movement, or the Dandi March during the freedom struggle, all these movements had become the resolve of every individual. Similarly, the resolution for building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) has become a significant commitment for the country today. Every child of the country wants Bharat to become a developed nation in the next 25 years. Everyone is contributing in every possible way to realise this resolve. And Gujarat has always had this approach. Even when I was here (as Chief Minister of Gujarat), Gujarat had this mindset that the development of the state leads to the development of the country. This program a ‘Viksit Gujarat’ (Developed Gujarat) for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) is a part of this series.
Brothers and sisters,
I am pleased that Gujarat has always been at the forefront of implementing the Pradhan Mantri Awas Yojana. Under this scheme, more than 8 lakh houses have been built in urban areas. Under the Pradhan Mantri Awas Yojana Gramin, more than 5 lakh houses have been constructed. We are using modern technology in our housing schemes to build houses quickly and efficiently. In Rajkot, Gujarat, more than 1100 houses have been built under the Light House project.
Friends,
Modi has opened the government treasury for the homes of the poor. I remember the situation earlier, when houses were built for our struggling Halpati society in Valsad. Nobody went there to stay there even for a single day. You can imagine the situation of those houses where even Halpati people didn't go to live there. And slowly, those houses crumbled. Similarly, as we go towards Bhavnagar, we see many houses on the way. No person is visible. Slowly, everyone stole the windows and doors of those houses. I am talking about this which happened 40 years ago. Everything was destroyed. Because no one went to live there, that's how those houses were made. If you compare the amount of money which was released for the homes of the poor in the 10 years before 2014, then today this amount is nearly 10 times what was spent in the previous 10 years. In this year's budget, we have also announced the construction of 2 crore new houses, so that every poor person has a pucca house.
Friends,
The pace at which homes were built for the poor before 2014, today homes for the poor are being built at a much faster pace. Earlier, money for the homes of the poor was scarce, and even that was swindled in between by middlemen, companies, brokers; someone would take 15,000 rupees, someone would take 20,000 rupees, they would loot this money. Now, the sanctioned money is also more than 2.25 lakh rupees, and it is reaching directly into the beneficiary's bank account. Today, the poor have the freedom to build their own homes according to their needs, so homes are also being built rapidly and they are much better. Earlier, there used to be small houses. The government officials decided what kind of house it would be. Even if a house was built, amenities like toilets, electricity, water, gas connections were not available to poor families for many years. The poor used to spend thousands of rupees even on these basic facilities. Therefore, in many of the previous houses, people did not even go there to live. Today, along with the house, all these facilities are also available. Today every beneficiary happily enters their solid home. These homes have seen proper property registration for the first time in the names of millions of sisters. Earlier, it used to happen that if there was a house, it would be in the name of a male member, husband or son; if there was a shop, it would also be in the name of a male member; if there was land, it would also be in the name of a male member; if there was a vehicle in the house, it would also be in the name of a male member. Then we decided that the homes that we will give to the poor will be in the name of the senior sister of the house. Mothers and sisters have now become the owners of the house.
Brothers and sisters,
The poor, the youth, our farmers, our mothers, our women, sisters, they are the pillars of a ‘Viksit Bharat’. Therefore, empowering them is our commitment. And when I talk about the poor, every section of society comes into it. If homes are being provided, then there are poor families from every caste in it. Free ration is being provided, so every beneficiary from every caste is benefiting. Free healthcare is being provided, so every poor beneficiary from every caste is benefiting. Cheap fertilizer is being provided, so every farmer from every caste is benefiting. The PM Kisan Samman Nidhi is reaching every farmer from every caste. Whether it's a poor family from any society, the doors of banks were closed to their sons and daughters earlier. They had nothing to give as a guarantee to the bank. Those who had no guarantee, Modi has taken their guarantee. The Mudra Yojana is also such a guarantee. Under this scheme, poor youth from every society are taking loans without any guarantee and are doing their small businesses. The guarantee of our Vishwakarma workers, our street vendors, has also been taken by Modi. Therefore, their lives are also changing today. The biggest beneficiaries of every scheme for the welfare of the poor are my Dalit brothers and sisters, my OBC brothers and sisters, the Bakshi Panch people, and our tribal families. If anyone has benefited the most from Modi's guarantee, it is these families.
Brothers and sisters,
Modi has given a big guarantee to make sisters ‘Lakhpati Didis’. You may have heard what Modi is doing. I have made sure that we will make ‘Lakhpati Didis’ in every village. So far, there are one crore ‘Lakhpati Didis’ in the country. Among them, there are also many mothers and sisters from Gujarat. Now our effort is to make three crore sisters ‘Lakhpati Didis’ in the coming years. This will also benefit thousands of sisters in Gujarat. The new ‘Lakhpati Didis’ will give new strength to poor families. A big announcement has also been made for our ASHA and Anganwadi sisters in this year’s budget. Now these sisters will not have to worry about their treatment. Modi will take care of their and their families' treatment. All ASHA and Anganwadi workers will also now get the facility of free treatment under the Ayushman scheme.
Friends,
In recent years, our continuous effort has been to reduce the expenses of the poor and middle class. Free rations, cheap healthcare, affordable medicines, reduced mobile bills have resulted in significant savings. The beneficiaries of Ujjwala scheme are also getting gas cylinders at very low prices. The revolution brought about by LED bulbs has reduced electricity bills in every household. Now our effort is to make the electricity bill of ordinary families zero and also they can earn from electricity. Therefore, the central government has now made a very ambitious plan. Under this, solar rooftops will be installed in the homes of 1 crore families initially. Just like we have set up a very large solar farm near Radhanpur, in Kutch too, similarly it will be installed on the rooftop of the houses and as a result electricity will be free. This arrangement will ensure almost 300 units of free electricity. This will ensure a saving of thousands of rupees, and if you produce more electricity, the government will buy it and you will earn by selling electricity. In Gujarat, we have seen the establishment of a solar village in Modhera. Now such a revolution will be there in the entire country. Our government is also working to make the farmers an energy producer. The government is also helping the farmers to install solar pumps and small solar plants on barren land. Work is also underway in Gujarat to provide a separate feeder to farmers through solar energy. This will provide farmers with electricity for irrigation even during the day.
Friends,
Gujarat is recognized as a trading state. In its journey of development, Gujarat has given new impetus to industrial development. Due to the presence of industrial powerhouses, the youth of Gujarat have unprecedented opportunities. Today, the youth of Gujarat are taking the state to new heights in every sector. All these initiatives will provide new opportunities to the youth of Gujarat, increase their income, and take ‘Viksit Gujarat’ to new heights of development. The double engine government is with you everywhere, at every step. It was a great pleasure to meet all of you today. Once again, I extend my best wishes for a bright future to all those who have got homes today. And have faith in me and tell your children that Modi will not let your children face troubles that you have faced in your life. We have to make Gujarat like this, and we have to make the country like this too.
My best wishes to all of you.
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (Viksit Bharat Viksit Gujarat Programme) ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
10 FEB 2024 5:25PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਤੇ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਕੇਮ ਛੋ...ਮਜਾ ਮਾ। (केम छो...मजा मा।) ਅੱਜ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ-ਵਿਕਸਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿਹਾ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ 182 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਸੀਟਾਂ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹਰ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਵਿਕਸਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਲੋਕ ਇਤਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹੋ...ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਭਿੰਨਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਅਜੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ 20 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਭੀ ਆਪ ਨੇ(ਤੁਸੀਂ) ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਬਿਹਤਰ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਾਂ ਤਾਂ ਐਸੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਇਆ ਸੀ, ਜਿਵੇਂ ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਾਰ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅੱਛਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਆਨੰਦ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਵਧ ਗਿਆ। ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਦਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਬਕਾ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਭੀ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਦਾ ਆਪਣਾ ਘਰ, ਉਸ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰਿਵਾਰ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਨਵੇਂ ਘਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਭੀ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਪਾਸ ਪੱਕੀ ਛੱਤ ਹੋਵੇ, ਆਪਣਾ ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਘਰ ਹੋਵੇ, ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਆਸ਼ਿਆਨਾ ਹੋਵੇ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਵਾ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ, ਕੋਈ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭੀ ਕਦੇ ਇਤਨੇ ਅੰਕੜੇ ਦਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਸਵਾ ਲੱਖ ਮਕਾਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਸ ਮਕਾਨ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦੀਵਾਲੀ ਆਈ ਹੋਵੇ ਦੀਵਾਲੀ। ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭੁ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨੂੰ ਜਿਵੇਂ ਘਰ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਪਿੰਡ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਘਰ ਮਿਲਿਆ। ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਜਦੋਂ ਐਸੇ ਕੰਮ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਦੇ ਦੇਸ਼ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ- ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਯਾਨੀ ਪੂਰਾ ਹੋਨੇ ਕੀ ਗਰੰਟੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਦੇ ਲੋਕ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ 182 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕ ਇਕੱਠਾ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਥਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਥਾਨ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੇ ਚਿਹਰਿਆਂ ਦੇ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਦੂਰ ਤੋਂ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੂਰ-ਦੂਰ, ਸੁਦੂਰ ਦੇ ਸਭ ਇਲਾਕੇ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਮੈਨੂੰ। ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਭਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ, ਮੈਂ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਹੈ ਕਿ ਇਕੱਠਿਆਂ ਇਤਨੇ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਮਾਮੂਲੀ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੰਦੇ ਹੋ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸੰਕਲਪਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਸੰਕਲਪਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਯਾਨੀ ਸਾਡਾ ਪੂਰਾ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ...ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਪਾਣੀ ਦੇ ਘੜੇ ਲੈ ਕੇ ਦੋ-ਦੋ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ Per Drop More Crop, ਟਪਕ ਸਿੰਚਾਈ, ਆਧੁਨਿਕ ਸਿੰਚਾਈ ਯਾਨੀ ਐਸੇ-ਐਸੇ ਨਵੇਂ initiative ਲਏ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਖੇਤੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਾਡਾ ਮੇਸਾਨਾ ਹੋਵੇ, ਅੰਬਾਜੀ ਹੋਵੇ, ਪਾਟਨ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਾਰਾ ਇਲਾਕਾ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਅੰਬਾਜੀ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਗਤਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ(ਸੈਲਾਨੀਆਂ) ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਤਾਰੰਗਾਹਿਲ ਉਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਅੰਬਾਜੀ- ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਖਾਸ ਬਾਤ ਜੋ ਨਵੀਂ ਰੇਲ ਲਾਇਨ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਨਾ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਬੂ ਰੋਡ ਤੱਕ ਯਾਨੀ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੋਂ ਆਬੂ ਰੋਡ ਤੱਕ ਇੱਕ ਨਵੀਂ broad-gauge ਲਾਇਨ ਮਿਲੇਗੀ, ਅਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਨਾ, ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ 100 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਇਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ 100 ਸਾਲ ਤੱਕ ਇਸ ਨੂੰ ਡਿੱਬੇ ਵਿੱਚ ਪਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਅੱਜ 100 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਇਹ ਕੰਮ।
ਇਸ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣਨਗੇ। ਇਸ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਅਜਿਤਨਾਥ ਜੈਨ ਟੈਂਪਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਅੰਬਾਜੀ ਜੀ ਮਾਤਾ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ਤੱਕ ਸੁਗਮ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਤਾਂ ਮੈਂ ਅਖ਼ਬਾਰ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਿਆ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਸਾਂ ਉੱਥੇ ਸਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਭੀ ਉਤਨਾ ਗਿਆਨ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਮੇਰਾ ਪਿੰਡ ਵਡਨਗਰ ਹੁਣੇ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਦੇ (ਨੇ) ਖੋਜ ਕਰਕੇ ਨਿਕਾਲਿਆ(ਕੱਢਿਆ) ਹੈ। ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਤੋਂ ਜੀਵੰਤ ਪਿੰਡ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਜੂਬਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ Tourist ਪਹਿਲੇ ਹਾਟਕੇਸ਼ਵਰ ਆਉਂਦੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਇਹ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇੱਧਰ ਅੰਬਾਜੀ, ਪਾਟਨ, ਤਾਰੰਗਾਜੀ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਜਿਵੇਂ Statue of Unity ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਨਾ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਭੀ ਚਾਹੇ ਨਡਾਬੇਟ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਦੌੜਦਾ ਹੈ। ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਵਿਕਾਸ ਹੀ ਵਿਕਾਸ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨੌਰਥ-ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਨਵੰਬਰ-ਦਸੰਬਰ ਅਤੇ ਜਨਵਰੀ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਫ਼ਲ ਆਯੋਜਨ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਕੀ ਗਾੜੀ(ਗੱਡੀ) ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੋਈ ਲਾਭਾਰਥੀ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਢੂੰਡਦੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਿੱਧੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਾਸ ਗਈ ਹੋਵੇ, ਐਸਾ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਭੀ ਕਰੋੜਾਂ-ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਏ। ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐਸੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਕੰਮ ਮੈਂ ਮੰਨਾਂਗਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਹ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰ ਕਦਮ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਰਹੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 25 ਕਰੋੜ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ, ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪੈਸਿਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ, ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਬਰਾਬਰ ਢਾਲਿਆ, ਅਤੇ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਪਰਾਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋ ਗਏ। ਯਾਨੀ ਮੇਰੇ ਨਵੇਂ 25 ਕਰੋੜ ਸਾਥੀ ਬਣ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਪਰਾਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਲਪਨਾ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਆਨੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਿਤਨਾ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਾਂ...ਇਹ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਾਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਾਲ (ਕੱਢ) ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮੈਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੀ ਮਦਦ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਜਿਵੇਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਪਰਾਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਵੈਸੇ ਹੋਰ ਭੀ ਗ਼ਰੀਬ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਪਰਾਸਤ ਕਰਨ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਬਣ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ (ਆਪ) ਮੇਰੇ ਇੱਕ ਸਿਪਾਹੀ ਬਣ ਕੇ, ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਬਣ ਕੇ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਪਰਾਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਸਾਥ ਦੇਵੋਗੇ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੋ ਤਾਕਤ ਮਿਲੀ ਹੈ ਉਹ ਹੋਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਮਿਲੇ, ਇਹ ਕੰਮ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜ਼ਰੂਰ ਕਰੋਗੇ। ਹੁਣੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੋ ਮੈਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇਖਿਆ, ਘਰ ਮਿਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਘਰ ਭੀ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਐਸੇ ਸੁੰਦਰ ਘਰ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਸਨ, ਮਨ ਨੂੰ ਲਗ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ...ਵਾਹ...ਵਾਕਈ ਮੇਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਭੀ ਸੁਖ-ਸੰਪੰਨ ਜੀਵਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਸਮਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਇਹ ਵੈਸਾ ਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਜੈਸਾ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਸੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅੰਦੋਲਨ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ ਅੰਦੋਲਨ ਹੋਵੇ, ਦਾਂਡੀ ਯਾਤਰਾ ਹੋਵੇ, ਜਨ-ਜਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਵੈਸਾ ਹੀ ਸੰਕਲਪ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੰਕਲਪ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬੱਚਾ-ਬੱਚਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਕੋਈ ਆਪਣਾ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਤਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਹ ਸੋਚ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਉੱਥੇ ਸਾਂ ਤਦ ਭੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਇਹੀ ਸੰਕਲਪ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਗੁਜਰਾਤ, ਇਹ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਇਸੇ ਕੜੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰ ਬਣਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੇ ਤਹਿਤ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ ਲਾਇਟ ਹਾਊਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ 1100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਦੇ ਲਈ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖਜ਼ਾਨਾ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਪਹਿਲੇ ਕੀ ਹਾਲ ਸੀ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਵਲਸਾਡ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਸਾਡੇ ਹਡਪਤੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਮਕਾਨ ਬਣੇ ਸਨ। ਇੱਕ ਭੀ ਦਿਨ ਕੋਈ ਰਹਿਣ ਨਹੀਂ ਗਿਆ। ਹਡਪਤੀ ਭੀ ਰਹਿਣ ਨਾ ਜਾਵੇ, ਬੋਲੋ ਕੈਸੀ ਸਥਿਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਧੀਰੇ-ਧੀਰੇ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੀ ਬੈਠ ਗਏ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਭਾਵਨਗਰ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਕਾਨ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਕੋਈ ਇਨਸਾਨ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ। ਧੀਰੇ-ਧੀਰੇ ਉਸ ਮਕਾਨ ਦੇ ਖਿੜਕੀ-ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਸਭ ਲੋਕ ਚੋਰੀ ਕਰਕੇ ਲੈ ਗਏ। ਇਹ ਸਭ ਵਿੱਚ 40 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਸਭ ਬਰਬਾਦ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਕੋਈ ਰਹਿਣ ਹੀ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਐਸਾ ਸਭ ਬਣਾਇਆ ਸੀ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨਾ ਪੈਸਾ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਉਸ ਦਾ ਕਰੀਬ 10 ਗੁਣਾ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਸੀਂ 2 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਘਰਾਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਤਾਕਿ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਪਾਸ ਪੱਕਾ ਘਰ ਜ਼ਰੂਰ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਜਿਸ ਗਤੀ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਬਣਦੇ ਸਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਅਧਿਕ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਹਿਲੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਦੇ ਲਈ ਪੈਸਾ ਮਿਲਦਾ ਹੀ, ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਮਿਲਦਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਭੀ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਲ਼ੇ ਵਿੱਚ ਕਟਕੀ, ਕੰਪਨੀ, ਵਿਚੋਲੇ, ਕੋਈ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਮਾਰ ਲੈਂਦਾ ਸੀ, ਕੋਈ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਮਾਰ ਲੈਂਦਾ ਸੀ, ਲੁੱਟ ਲੈਂਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਪੈਸਾ ਭੀ ਸਵਾ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਘਰ ਖ਼ੁਦ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਘਰ ਭੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਬਿਹਤਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਹਿਲੇ ਛੋਟੇ ਘਰ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਘਰ ਕੈਸਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਤੈਅ ਕਰਦੇ ਸਨ।
ਘਰ ਅਗਰ ਬਣ ਭੀ ਗਿਆ ਤਾਂ ਟਾਇਲਟ, ਬਿਜਲੀ-ਪਾਣੀ, ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਐਸੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਕਈ-ਕਈ ਸਾਲ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਸਨ। ਇਸ ‘ਤੇ ਭੀ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਲਈ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਅਨੇਕ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਇਆ। ਅੱਜ ਘਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਐਸੇ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਹਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਖੁਸ਼ੀ-ਖੁਸ਼ੀ ਆਪਣੇ ਪੱਕੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਘਰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੋਈ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਈ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਤਾਂ ਐਸਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਘਰ ਤਾਂ ਆਦਮੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ, ਪਤੀ ਜਾਂ ਫਿਰ ਲੜਕੇ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ, ਦੁਕਾਨ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਭੀ ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ, ਖੇਤ ਹੋਵੇ ਉਹ ਭੀ ਆਦਮੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਵ੍ਹੀਕਲ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਹ ਭੀ ਆਦਮੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ, ਫਿਰ ਅਸੀਂ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਕਿ ਇਹ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਘਰ ਦੇਵਾਂਗੇ ਨਾ, ਉਹ ਘਰ ਦੇ ਵਰਿਸ਼ਠ (ਸੀਨੀਅਰ) ਭੈਣ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਕਰਾਂਗੇ। ਮਾਤਾ-ਭੈਣਾਂ ਹੁਣ ਘਰ ਦੀਆਂ ਮਾਲਿਕ ਬਣ ਗਈਆਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਗ਼ਰੀਬ, ਯੁਵਾ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਅੰਨਦਾਤਾ, ਸਾਡਾ ਕਿਸਾਨ, ਸਾਡੀ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ, ਸਾਡੀ ਨਾਰੀ, ਭੈਣਾਂ ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗ਼ਰੀਬ ਕੀ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਘਰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਜਾਤੀ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਹਨ। ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਹਰ ਜਾਤੀ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਹਰ ਜਾਤੀ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਸਤੀ ਖਾਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਹਰ ਜਾਤੀ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ, ਹਰ ਜਾਤੀ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਚਾਹੇ ਕਿਸੇ ਭੀ ਸਮਾਜ ਦਾ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਬੰਦ ਸਨ। ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਗਰੰਟੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਜਿਸ ਦੇ ਪਾਸ ਕੋਈ ਗਰੰਟੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਪਾਸ ਕੋਈ ਗਰੰਟੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉਸ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲਈ ਹੈ। ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਐਸੀ ਹੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹਰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਯੁਵਾ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦਾ ਰਿਣ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਛੋਟਾ-ਮੋਟਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਾਥੀ, ਸਾਡੇ ਰੇਹੜੀ-ਫੁਟਪਾਥ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਭੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲਈ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਭੀ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਹਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਮੇਰੇ ਦਲਿਤ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹਨ, ਮੇਰੇ ਓਬੀਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰ ਹਨ। ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮੋਦੀ ਨੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਾਹਬ ਇਹ ਕੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਨੱਕੀ (ਫ਼ੈਸਲਾ) ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਭੀ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 3 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਭੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਨਵੀਆਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਨਾ, ਇਸ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਰਕਰ, ਸਾਡੀਆਂ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਚਿੰਤਾ- ਮੋਦੀ ਕਰੇਗਾ। ਸਾਰੀਆਂ ਆਸ਼ਾ ਅਤੇ ਆਂਗਣਬਾੜੀ ਕਾਰਯਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਹੁਣ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦਾ ਖਰਚ ਕਿਵੇਂ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਸਸਤਾ ਇਲਾਜ ਹੋਵੇ, ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਹੋਣ, ਸਸਤਾ ਮੋਬਾਈਲ ਬਿਲ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਬੱਚਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਉੱਜਵਲਾ ਦੀਆਂ ਲਾਭਾਰਥੀ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਭੀ ਬਹੁਤ ਸਸਤਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। LED ਬਲਬ ਦੀ ਜੋ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਅਸੀਂ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ, ਇਸ ਨਾਲ ਘਰ-ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਬਿਲ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਧਾਰਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀ ਬਿਲ ਭੀ ਜ਼ੀਰੋ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਤੋਂ ਕਮਾਈ ਭੀ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ‘ਤੇ ਸੋਲਰ ਰੂਫਟੌਪ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਿਵੇਂ ਆਪਣੇ ਰਾਧਨਪੁਰ ਦੇ ਪਾਸ ਸੋਲਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਫਾਰਮ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਨਾ, ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਭੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਹਰ ਇੱਕ ਦੇ ਘਰ ਦੇ ਉੱਪਰ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਫ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਸ ਨਾਲ ਕਰੀਬ 300 ਯੂਨਿਟ ਬਿਜਲੀ ਫ੍ਰੀ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੁਪਏ ਤੁਹਾਡੇ ਬਚਣਗੇ ਭੀ ਅਤੇ ਅਗਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਖਰੀਦੇਗੀ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਵੇਚ ਕੇ ਕਮਾਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਮੋਢੇਰਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸੋਲਰ ਪਿੰਡ ਬਣਾ ਕੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਸੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਅੰਨਦਾਤਾ ਨੂੰ ਊਰਜਾਦਾਤਾ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਭੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਅਤੇ ਬੰਜਰ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਸਰਕਾਰ ਮਦਦ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਫੀਡਰ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ.
ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਰਾਜ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦਾ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਹੋਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਮੌਕੇ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਯੁਵਾ, ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਅਭਿਯਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣਗੇ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ, ਹਰ ਕਦਮ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਆਨੰਦ ਹੋਇਆ ਅੱਜ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ, ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬੋਲਣਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਾਹਬ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਿਸ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਜੀਏ ਹੋ ਨਾ ਉਸ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾ ਜੀਣਾ ਪਵੇ, ਐਸਾ ਰਹਿਣ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਤਕਲੀਫ ਸਹੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਹ ਤਕਲੀਫ ਸਹਿਨ ਨਾ ਕਰਨੀ ਪਵੇ, ਐਸਾ ਸਾਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਭੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਐਸਾ ਦੇਸ਼ ਭੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ।