Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Viksit Bharat Viksit Gujarat Programme
10 FEB 2024 5:25PM by PIB Delhi
Namaste!
My dear brothers and sisters of Gujarat! How are you all? I hope everything is going well. Today, a grand campaign ‘Viksit Bharat-Viksit Gujarat’ (Developed India-Developed Gujarat) is commencing. As I have been informed, millions of people from all 182 assembly seats of Gujarat, from every corner of Gujarat, are actively participating in this program through technology. The enthusiasm with which everyone has joined the journey of ‘Viksit Gujarat’ is truly commendable... I extend my heartfelt congratulations to all of you.
Just last month, I had the opportunity to attend the Vibrant Gujarat Summit. Twenty years of Vibrant Gujarat have been completed. This year's event was also organized in a magnificent manner. In terms of investment, this program was very important for Gujarat and the country as well. I was thinking that when I was the Chief Minister, I couldn't plan such a program as you all have done this time, and therefore, my happiness increased even more seeing the excellent work done. So, I extend heartfelt congratulations to all the people of Gujarat, the entire team of the Gujarat government, and the Chief Minister's team for the success of this event.
Friends,
For any poor person, their own home is a guarantee of a bright future. However, as families grow over time, the need for new homes also increases. Our government's endeavour is to ensure that everyone has a solid roof over their heads, their own home -- a perfect abode for their dreams. With this vision, more than 1.25 lakh families have got their own homes in Gujarat today. It is an unimaginable figure, a task that may never have been achieved in the entire country before. It seems the arrival of Diwali in these 1.25 lakh homes. As Lord Shri Ram found a home in Ayodhya, similarly, every family in these villages found their own home today. My heartfelt congratulations and best wishes to all the families who have got their homes today! When such deeds are accomplished, that's when the country declares -- Modi's guarantee means fulfilment of a guarantee.
Brothers and sisters,
Today, a large number of people from Banaskantha are participating in this program. I have been told that thousands of people have gathered in each assembly constituency out of the 182 assembly constituencies. I congratulate the people of Gujarat BJP, the people of Gujarat, and the Gujarat government for such a grand event. As I watch people from different places on TV, I see familiar faces from different areas, and today I have the opportunity to see distant faces from afar. I can see every distant, remote area. Such a grand event! I have worked in organization for years, so I know that gathering millions of people at so many places simultaneously is no small feat. And your blessings in such large numbers strengthen our resolve. We can experience your determination. Our Banaskantha district, i.e., our entire North Gujarat... Here, people used to have to travel two kilometers with pitchers of water. But our farmers from North Gujarat have taken initiatives like Per Drop More Crop, drip irrigation, modern irrigation, and because of these initiatives, today our agriculture sector is flourishing.
Places like Mehsana, Ambaji, Patan, all these areas are reaching new heights in agriculture. I am very pleased to see the development projects happening in Ambaji Dham. There will be a significant increase in the number of devotees and tourists here in the coming times. Now, look at the progress in Taranga Hill and Ambaji. And importantly, the new rail line that is coming from Ahmedabad to Abu Road, there will be a new broad-gauge line, and you remember about this project, right? The plan was made during the British era 100 years ago. But for 100 years, it was shelved, not taken up, and today this work is happening after 100 years. This project will create new employment opportunities in large numbers. With the construction of this project, reaching Ajitnath Jain Temple will become easier. Ambaji Temple will get smooth rail connectivity. And recently I read in the newspaper. When I was there, I also didn't have as much knowledge. Archaeologists have discovered (the oldest-known human settlements in the world) in my village Vadnagar. A living village for almost 3,000 years, it's a wonder for people around the world. It is said that a large number of tourists used to come to see Hatkeshwar and now they come to see these ancient things. Like the Statue of Unity, Ambaji, Patan and Taranga, this entire region will become a centre of attraction for tourists. Nowadays, even people from North Gujarat are rushing to see Nadabet (Indo-Pak border). Development is visible everywhere. North Gujarat is going to benefit a lot and it's going to surpass new heights of development.
Friends,
We have witnessed the successful implementation of the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ across the country in the months of November, December, and January. Modi's guaranteed vehicle used to travel from village to village, looking for beneficiaries in the villages. This has happened for the first time in the 75 years of independence that the Indian government went directly to lakhs of villages across the country. And in our Gujarat too, crores of people have joined these programs. And with such efforts of the government, which I consider the biggest work in the country that has happened in the last 10 years and you too would be satisfied with it. In 10 years, 25 crore people have come out of poverty. The government stood with these 25 crore people at every step, and these 25 crore companions benefited from the government's schemes, used money properly, devoted their lives to the schemes, and successfully defeated poverty. That is, I have gained 25 crore new companions who have defeated poverty. Can you imagine how happy I must be, how much my belief has increased that these schemes can lift us out of poverty. And therefore, I will also need your help in the coming days to eradicate poverty in Bharat.
As you have defeated poverty, you have to become my companions and give strength to poorer people to defeat poverty. And I have firm belief that by becoming my soldiers, my companions, you will support me in the fight to eradicate poverty. With the power that you have got, you will definitely do this work so that other poor people are also empowered. Just now, I got the opportunity to converse with the sisters, the self-confidence I saw in them, the belief that was created in their lives after getting a home… I was also seeing their homes, they were such beautiful homes; it felt like...wow... the people of my Gujarat are also moving forward towards a prosperous life just like the other people of my country.
Friends,
This is the time to make history, to create history. This is the same time as we saw during the freedom struggle. Whether it was the Swadeshi movement, the Quit India movement, or the Dandi March during the freedom struggle, all these movements had become the resolve of every individual. Similarly, the resolution for building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) has become a significant commitment for the country today. Every child of the country wants Bharat to become a developed nation in the next 25 years. Everyone is contributing in every possible way to realise this resolve. And Gujarat has always had this approach. Even when I was here (as Chief Minister of Gujarat), Gujarat had this mindset that the development of the state leads to the development of the country. This program a ‘Viksit Gujarat’ (Developed Gujarat) for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) is a part of this series.
Brothers and sisters,
I am pleased that Gujarat has always been at the forefront of implementing the Pradhan Mantri Awas Yojana. Under this scheme, more than 8 lakh houses have been built in urban areas. Under the Pradhan Mantri Awas Yojana Gramin, more than 5 lakh houses have been constructed. We are using modern technology in our housing schemes to build houses quickly and efficiently. In Rajkot, Gujarat, more than 1100 houses have been built under the Light House project.
Friends,
Modi has opened the government treasury for the homes of the poor. I remember the situation earlier, when houses were built for our struggling Halpati society in Valsad. Nobody went there to stay there even for a single day. You can imagine the situation of those houses where even Halpati people didn't go to live there. And slowly, those houses crumbled. Similarly, as we go towards Bhavnagar, we see many houses on the way. No person is visible. Slowly, everyone stole the windows and doors of those houses. I am talking about this which happened 40 years ago. Everything was destroyed. Because no one went to live there, that's how those houses were made. If you compare the amount of money which was released for the homes of the poor in the 10 years before 2014, then today this amount is nearly 10 times what was spent in the previous 10 years. In this year's budget, we have also announced the construction of 2 crore new houses, so that every poor person has a pucca house.
Friends,
The pace at which homes were built for the poor before 2014, today homes for the poor are being built at a much faster pace. Earlier, money for the homes of the poor was scarce, and even that was swindled in between by middlemen, companies, brokers; someone would take 15,000 rupees, someone would take 20,000 rupees, they would loot this money. Now, the sanctioned money is also more than 2.25 lakh rupees, and it is reaching directly into the beneficiary's bank account. Today, the poor have the freedom to build their own homes according to their needs, so homes are also being built rapidly and they are much better. Earlier, there used to be small houses. The government officials decided what kind of house it would be. Even if a house was built, amenities like toilets, electricity, water, gas connections were not available to poor families for many years. The poor used to spend thousands of rupees even on these basic facilities. Therefore, in many of the previous houses, people did not even go there to live. Today, along with the house, all these facilities are also available. Today every beneficiary happily enters their solid home. These homes have seen proper property registration for the first time in the names of millions of sisters. Earlier, it used to happen that if there was a house, it would be in the name of a male member, husband or son; if there was a shop, it would also be in the name of a male member; if there was land, it would also be in the name of a male member; if there was a vehicle in the house, it would also be in the name of a male member. Then we decided that the homes that we will give to the poor will be in the name of the senior sister of the house. Mothers and sisters have now become the owners of the house.
Brothers and sisters,
The poor, the youth, our farmers, our mothers, our women, sisters, they are the pillars of a ‘Viksit Bharat’. Therefore, empowering them is our commitment. And when I talk about the poor, every section of society comes into it. If homes are being provided, then there are poor families from every caste in it. Free ration is being provided, so every beneficiary from every caste is benefiting. Free healthcare is being provided, so every poor beneficiary from every caste is benefiting. Cheap fertilizer is being provided, so every farmer from every caste is benefiting. The PM Kisan Samman Nidhi is reaching every farmer from every caste. Whether it's a poor family from any society, the doors of banks were closed to their sons and daughters earlier. They had nothing to give as a guarantee to the bank. Those who had no guarantee, Modi has taken their guarantee. The Mudra Yojana is also such a guarantee. Under this scheme, poor youth from every society are taking loans without any guarantee and are doing their small businesses. The guarantee of our Vishwakarma workers, our street vendors, has also been taken by Modi. Therefore, their lives are also changing today. The biggest beneficiaries of every scheme for the welfare of the poor are my Dalit brothers and sisters, my OBC brothers and sisters, the Bakshi Panch people, and our tribal families. If anyone has benefited the most from Modi's guarantee, it is these families.
Brothers and sisters,
Modi has given a big guarantee to make sisters ‘Lakhpati Didis’. You may have heard what Modi is doing. I have made sure that we will make ‘Lakhpati Didis’ in every village. So far, there are one crore ‘Lakhpati Didis’ in the country. Among them, there are also many mothers and sisters from Gujarat. Now our effort is to make three crore sisters ‘Lakhpati Didis’ in the coming years. This will also benefit thousands of sisters in Gujarat. The new ‘Lakhpati Didis’ will give new strength to poor families. A big announcement has also been made for our ASHA and Anganwadi sisters in this year’s budget. Now these sisters will not have to worry about their treatment. Modi will take care of their and their families' treatment. All ASHA and Anganwadi workers will also now get the facility of free treatment under the Ayushman scheme.
Friends,
In recent years, our continuous effort has been to reduce the expenses of the poor and middle class. Free rations, cheap healthcare, affordable medicines, reduced mobile bills have resulted in significant savings. The beneficiaries of Ujjwala scheme are also getting gas cylinders at very low prices. The revolution brought about by LED bulbs has reduced electricity bills in every household. Now our effort is to make the electricity bill of ordinary families zero and also they can earn from electricity. Therefore, the central government has now made a very ambitious plan. Under this, solar rooftops will be installed in the homes of 1 crore families initially. Just like we have set up a very large solar farm near Radhanpur, in Kutch too, similarly it will be installed on the rooftop of the houses and as a result electricity will be free. This arrangement will ensure almost 300 units of free electricity. This will ensure a saving of thousands of rupees, and if you produce more electricity, the government will buy it and you will earn by selling electricity. In Gujarat, we have seen the establishment of a solar village in Modhera. Now such a revolution will be there in the entire country. Our government is also working to make the farmers an energy producer. The government is also helping the farmers to install solar pumps and small solar plants on barren land. Work is also underway in Gujarat to provide a separate feeder to farmers through solar energy. This will provide farmers with electricity for irrigation even during the day.
Friends,
Gujarat is recognized as a trading state. In its journey of development, Gujarat has given new impetus to industrial development. Due to the presence of industrial powerhouses, the youth of Gujarat have unprecedented opportunities. Today, the youth of Gujarat are taking the state to new heights in every sector. All these initiatives will provide new opportunities to the youth of Gujarat, increase their income, and take ‘Viksit Gujarat’ to new heights of development. The double engine government is with you everywhere, at every step. It was a great pleasure to meet all of you today. Once again, I extend my best wishes for a bright future to all those who have got homes today. And have faith in me and tell your children that Modi will not let your children face troubles that you have faced in your life. We have to make Gujarat like this, and we have to make the country like this too.
My best wishes to all of you.
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వికసిత్ భారత్ వికసిత్ గుజరాత్ కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
10 FEB 2024 5:25PM by PIB Hyderabad
నమస్తే!
నా ప్రియమైన గుజరాత్ సోదర సోదరీమణులారా! మీరంతా ఎలా ఉన్నారు? అంతా సవ్యంగా జరుగుతుందని ఆశిస్తున్నాను. నేడు 'విక్షిత్ భారత్-విక్సిత్ గుజరాత్' (అభివృద్ధి చెందిన భారత్-అభివృద్ధి చెందిన గుజరాత్) అనే బృహత్తర కార్యక్రమానికి శ్రీకారం చుడుతున్నారు. నాకు తెలిసినట్లుగా, గుజరాత్ లోని మొత్తం 182 అసెంబ్లీ స్థానాల నుండి, గుజరాత్ నలుమూలల నుండి లక్షలాది మంది ప్రజలు సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ద్వారా ఈ కార్యక్రమంలో చురుకుగా పాల్గొంటున్నారు. 'విక్శిత్ గుజరాత్' ప్రయాణంలో అందరూ చేరిన ఉత్సాహం నిజంగా అభినందనీయం... మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు.
గత నెలలోనే వైబ్రంట్ గుజరాత్ సమ్మిట్‌కు హాజరయ్యే అవకాశం వచ్చింది. వైబ్రెంట్ గుజరాత్ 20 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకుంది. ఈసారి కూడా మీరు చాలా బాగా ప్లానింగ్ చేసారు. గుజరాత్‌కు, దేశానికి కూడా ఇది చాలా మంచి పెట్టుబడి కార్యక్రమం. అలాగే, నేను ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు ఈ ఏడాది మీరు చేసిన ఇలాంటి కార్యక్రమం ఏదీ నిర్వహించలేకపోయాను. కాబట్టి మీరు నాకంటే బాగా చేసారు. సహజంగానే నా ఆనందం పెరిగింది. కాబట్టి, నా వైపు నుండి, ఈ ప్రణాళిక కోసం, దాని విజయానికి, నేను గుజరాత్ ప్రజలందరికీ, గుజరాత్ ప్రభుత్వం నుండి మరియు ముఖ్యమంత్రి బృందాన్ని హృదయపూర్వకంగా కోరుకుంటున్నాను మరియు అభినందిస్తున్నాను.
సహచరులు,
ఏ పేదవాడికైనా సొంత ఇల్లు, ఇంట్లో ఇల్లు ఉంటే ఉజ్వల భవిష్యత్తుకు హామీ ఇస్తుంది. కానీ కాలక్రమేణా, కుటుంబంలో సభ్యుల సంఖ్య పెరుగుతుంది, కాబట్టి కొత్త ఇళ్ల అవసరం కూడా పెరుగుతుంది, ప్రతి ఒక్కరికీ వారి స్వంత పైకప్పు, వారి స్వంత ఇల్లు, వారి కలలను సాకారం చేసుకునేందుకు మా ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోంది. ఈరోజు అదే ఆలోచనతో గుజరాత్‌లో పావు లక్షకు పైగా, దేశం మొత్తం మీద కూడా ఇంత వ్యాపారం జరగలేదని ఊహించవచ్చు. ఈరోజు దీపావళి వచ్చేసింది పావు లక్ష ఇళ్లు, అంతకంటే ఎక్కువ. శ్రీరాముడు అయోధ్యలో ఇల్లు పొందినట్లే, ప్రతి గ్రామంలో ప్రజలకు ఇళ్లు లభిస్తున్నాయి. ఈరోజు ఇళ్లు పొందిన అన్ని కుటుంబాలకు నా శుభాకాంక్షలు. ఇలాంటివి జరిగినప్పుడు దేశం ఒక్క గొంతుతో అంటుంది – మోడీ కి గారింటి అంటే హామీ నెరవేరుస్తామన్న హామీ, మోడీ గారి హామీ అంటే గ్యారెంటీ నెరవేరుతుంది.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
ఈరోజు ఈ కార్యక్రమంలో బనస్కాంత ప్రజలు పెద్ద ఎత్తున పాల్గొన్నారు. అదే సమయంలో 182 అసెంబ్లీ స్థానాల్లో ఒక్కో అసెంబ్లీ స్థానంలో వేల సంఖ్యలో ప్రజలు తరలివచ్చారని చెప్పారు. ఇంత గొప్ప కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించినందుకు గుజరాత్ బీజేపీ ప్రజలకు, గుజరాత్ ప్రజలకు, గుజరాత్ ప్రభుత్వానికి నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. మరియు నేను ఇక్కడ టీవీలో వివిధ ప్రదేశాల నుండి ప్రజలను చూస్తున్నాను, వివిధ ప్రాంతాల నుండి వచ్చిన వివిధ వ్యక్తుల చాలా పాత ముఖాలను దూరం నుండి ఈ రోజు ఇక్కడ చూసే అవకాశం నాకు లభించింది. నేను సుదూర, లోతట్టు ప్రాంతాలన్నీ చూడగలను. ఎంత పెద్ద మరియు గొప్ప కార్యక్రమం, నేను సంవత్సరాల తరబడి ఆర్గనైజింగ్ పని చేసాను, కాబట్టి లక్షలాది మందిని చాలా ప్రదేశాలలో ఒకచోట చేర్చడం అంటే ఏమంత పని కాదని నాకు తెలుసు. మరియు మీరందరూ ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో మమ్మల్ని ఆశీర్వదించడంతో, మా సంకల్పం మరింత బలపడింది. మరియు మేము మీ సంకల్పాన్ని అనుభవిస్తున్నాము. మా బనస్కాంత జిల్లా అంటే మన ఉత్తర గుజరాత్ మొత్తం... అక్కడికి రెండు, రెండు కిలోమీటర్ల దూరంలో నీటి కుండలతో వెళ్లాల్సి వచ్చేది. కానీ ప్రతి నీటి చుక్క, ఎక్కువ పంటలు, బిందు సేద్యం, ఆధునిక నీటిపారుదల ఉత్తర గుజరాత్‌లోని మన రైతులకు కొత్త చొరవలను తెచ్చిపెట్టాయి, ఈ రోజు మనకు మెహ్సానా, అంబాజీ, పటాన్ - ఈ ప్రాంతం మొత్తం వ్యవసాయ రంగంలో కొత్త ఎత్తులకు చేరుకుంది. . అంబాజీ ధామ్‌లో జరుగుతున్న అభివృద్ధిని చూసి నేను చాలా సంతోషంగా ఉన్నాను. సమీప భవిష్యత్తులో ఇక్కడ భక్తులు మరియు పర్యాటకుల సంఖ్య భారీగా పెరగనుంది. ఇప్పుడు తరంగహిల్‌లో పురోగతిని చూడండి, అంబాజీ చాలా వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్నారు మరియు ప్రత్యేక విషయం ఏమిటంటే, కొత్త రైల్వే లైన్ వేయబడినందున అబు రోడ్ వరకు అంటే అహ్మదాబాద్ నుండి అబూ రోడ్ వరకు కొత్త బ్రాడ్ గేజ్ లైన్ ఉంటుంది. మరియు మీరు ఈ పనిని గుర్తుంచుకోవాలి, ఇది 100 సంవత్సరాల క్రితం బ్రిటిష్ కాలంలో ప్రణాళిక చేయబడింది. కానీ 100 ఏళ్లు డబ్బాలో వేసి, పనికి రాకుండా పోయి, నేడు 100 ఏళ్ల తర్వాత ఈ పని చేస్తున్నారు. ఈ పథకం పెద్ద సంఖ్యలో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది. ఈ పథకం నిర్మాణం అజిత్‌నాథ్ జైన ఆలయానికి ప్రవేశాన్ని సులభతరం చేస్తుంది. అంబాజీ మాత ఆలయానికి మృదువైన రైలు కనెక్టివిటీ ఉంటుంది. మరియు ఇప్పుడు నేను వార్తాపత్రికలో చదివాను, నేను అక్కడ ఉన్నప్పుడు, దాని గురించి నాకు తెలియదు. నా గ్రామం వాద్‌నగర్‌ను ఇప్పుడు అందరూ కనుగొన్నారు. దాదాపు 3 వేల ఏళ్లుగా జీవించి ఉన్న ఈ గ్రామం ప్రపంచ ప్రజలందరికి ఓ అద్భుతమని, గతంలో హటకేశ్వర్‌ను సందర్శించేందుకు అధిక సంఖ్యలో పర్యాటకులు వచ్చేవారని చెబుతారు. ఇప్పుడు ఈ పురాతన విషయాలు కనిపిస్తాయి. మరోవైపు, అంబాజీ, పటాన్, తరంగాజీ అంటే పూర్తి ప్రాంతం రూపుదిద్దుకుంటోంది. స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ పర్యాటకులకు కేంద్రంగా మారడంతో ఇప్పుడు మన ఉత్తర గుజరాత్‌లోని నాడబెట్‌ను కూడా సందర్శించేందుకు పర్యాటకులు వస్తున్నారు. సర్వతోముఖాభివృద్ధి జరుగుతోందని, అది గమనించాలన్నారు. ఉత్తర గుజరాత్ అభివృద్ధిలో కొత్త శిఖరాలను చేరుకోవడం ద్వారా దీని నుండి చాలా ప్రయోజనం పొందుతుంది.
సహచరులు,
నవంబర్-డిసెంబర్ మరియు జనవరి నెలల్లో భారతదేశం సంకల్ప యాత్ర విజయవంతంగా నిర్వహించడం దేశవ్యాప్తంగా అభివృద్ధి చెందడాన్ని మేము చూశాము. మోడీ హామీదారు కారు గ్రామం నుండి గ్రామానికి వెళ్తుంది మరియు గ్రామంలో మిగిలి ఉన్న లబ్ధిదారుడు కూడా అతని కోసం వెతుకుతాడు. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన 75 ఏళ్లలో దేశంలోని లక్షలాది గ్రామాలకు భారత ప్రభుత్వం నేరుగా చేరుకోవడం ఇదే తొలిసారి. ఇక మన గుజరాత్ లోనూ కోట్లాది మంది ఈ కార్యక్రమాల్లో చేరారు. అలాగే, ప్రభుత్వం చేసిన ఇలాంటి ప్రయత్నాల వల్ల గత 10 ఏళ్లలో దేశంలో జరిగిన అతి పెద్ద విషయం ఏమిటంటే - 10 ఏళ్లలో 25 కోట్ల మంది దారిద్య్రరేఖ నుంచి బయటపడ్డారు. ఇది తెలుసుకుంటే మీరు కూడా సంతృప్తి చెందుతారు. ఈ 25 కోట్ల మంది ప్రజలతో ప్రభుత్వం అడుగడుగునా ఉంది మరియు ఈ 25 కోట్ల మంది సహచరులు ప్రభుత్వ పథకాల నుండి లబ్ది పొందారు, డబ్బును తెలివిగా ఉపయోగించారు, పథకానికి అనుగుణంగా తమ జీవితాలను మలుచుకున్నారు మరియు పేదలను ఓడించడంలో 25 కోట్ల మంది ప్రజలు విజయం సాధించారు. నేనెంత సంతోషించి ఉంటానో, నా విశ్వాసం ఎంతగా పెరిగిందో మీరు ఊహించగలరు, అవును... ఈ పథకాలు మనల్ని దారిద్య్ర రేఖ నుండి బయటపడేయగలవు. దీని కోసం రాబోయే రోజుల్లో కూడా భారతదేశంలో పేదరికాన్ని అంతం చేయడానికి నాకు మీ సహాయం కావాలి. అదే విధంగా మీరు పేదరికాన్ని ఓడించినట్లయితే, పేదరికాన్ని ఓడించడానికి మీరు నా స్నేహితుడిగా ఉండి ఇతర పేదలకు బలాన్ని ఇవ్వగలరు. మరియు నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను, మీరు నా సైనికుడిగా, నా భాగస్వామిగా ఉంటారు మరియు పేదరికాన్ని ఓడించే పోరాటంలో నాకు మద్దతు ఇస్తారు. ఇతర పేదలకు కూడా ఇవ్వడానికి మీకు ఉన్న బలం అవసరం. ఇప్పుడు నాకు పరిచయం అయ్యే అవకాశం దొరికిన అక్కాచెల్లెళ్లు, వాళ్లలో చూసిన ఆత్మవిశ్వాసం, ఇల్లు దొరికిన తర్వాత వాళ్ల జీవితాల్లో పుట్టిన ఆత్మవిశ్వాసం, ఆ ఇంటివైపు చూస్తుంటే ఈ అందమైన ఇల్లు కనపడుతోంది, నేను వావ్ ..నిజానికి నా గుజరాత్ లాగా నా దేశ ప్రజలు కూడా సంతోషం వైపు నడిపిస్తున్నారు.
సహచరులు,
ఇప్పుడు చరిత్ర సృష్టించే సమయం, చరిత్ర సృష్టించే సమయం. స్వాతంత్య్ర కాలంలో మనం చూసిన సమయం ఇదే. స్వదేశీ ఉద్యమం అయినా, క్విట్ ఇండియా ఉద్యమం అయినా, దండికూచ్ అయినా స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో ప్రజల సంకల్పంగా మారింది. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించడానికి దేశానికి నేడు అదే సంకల్పం అవసరం. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించాలనే ఆశయం పెద్దదిగా మారింది. రాబోయే 25 ఏళ్లలో భారతదేశం అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారాలని దేశంలోని ప్రతి బిడ్డ కోరుకుంటాడు. ఇందుకు ప్రతి ఒక్కరూ తమ వంతుగా సహకరిస్తున్నారు. గుజరాత్‌కు ఎప్పుడూ ఈ ఆలోచనే ఉంది. నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు కూడా రాష్ట్ర అభివృద్ధి ద్వారా దేశాభివృద్ధి గురించి ఆలోచించే గుజరాత్ తీర్మానం ఇదే. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం కోసం అభివృద్ధి చెందిన గుజరాత్ - ఈ కార్యక్రమం అదే లింక్‌లో భాగం.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
ప్రధాన్ మంత్రి ఆవాస్ యోజన అమలులో గుజరాత్ ఎప్పుడూ ముందంజలో ఉన్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. దీని కింద పట్టణ ప్రాంతాల్లో 8 లక్షలకు పైగా ఇళ్లను నిర్మించారు. ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన గ్రామీణ్ కింద 5 లక్షలకు పైగా ఇళ్లను నిర్మించారు. కొత్త మరియు వేగవంతమైన ఇళ్లను నిర్మించడానికి మేము మా గృహనిర్మాణ పథకాలలో ఆధునిక సాంకేతికతను ఉపయోగిస్తున్నాము. లైట్ హౌస్ ప్రాజెక్ట్ ద్వారా గుజరాత్‌లోని రాజ్‌కోట్‌లో 1100కు పైగా ఇళ్లు నిర్మించబడ్డాయి.
సహచరులు,
పేదల ఇంటి కోసం మోదీ ప్రభుత్వ ఖజానాను తెరిపించారు. మరియు ఇంతకు ముందు పరిస్థితి ఏమిటో నాకు గుర్తుంది. వల్సాద్ వైపు, మా హలపతి సంఘం లేదా సంఘం కోసం ఇళ్లు నిర్మించబడ్డాయి. ఆ ఇళ్లలో ఒక్కరోజు కూడా నివసించలేదు. హలపతి ఉండడానికి కూడా వెళ్లడు - ఆ ఇళ్ల పరిస్థితి ఎలా ఉంటుందో చెప్పండి. మరియు నెమ్మదిగా ఈ ఇల్లు దాని స్వంత మార్గంలో కూర్చుంది. అదేవిధంగా భావ్‌నగర్‌కు వెళితే దారిలో చాలా ఇళ్లు కనిపిస్తాయి. మనుషులు ఎవరూ కనిపించరు. క్రమంగా ఆ ఇంటి కిటికీలు, తలుపులు అన్నీ దొంగిలించబడ్డాయి, ప్రజలు వాటిని తీసుకెళ్లారు. ఇదంతా 40 ఏళ్ల క్రితమే చెబుతున్నాను. అంతా పాడైపోయింది, ఎందుకంటే ఎవరూ ఉండరు, ఇలా నిర్మించారు. 2014కు ముందు 10 ఏళ్లలో పేదల ఇళ్లకు ఇచ్చిన నిధుల కంటే గత పదేళ్లలో దాదాపు 10 రెట్లు అధికంగా నిధులు కేటాయించారు. ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో కూడా ప్రతి పేదవాడికి సొంత ఇల్లు ఉండేలా 2 కోట్ల కొత్త ఇళ్లు నిర్మిస్తామని ప్రకటించారు.
సహచరులు,
పేదల ఇళ్లు 2014కి ముందు కంటే వేగంగా నిర్మిస్తున్నారు. ఇంతకు ముందు పేదల ఇంటికి డబ్బులు రాగానే చాలా తక్కువ మొత్తం వచ్చేది, మధ్యలో అవినీతి, కంపెనీలు, మధ్య దళారులు 15 వేలు దోచుకుంటూ 20 వేల రూపాయలకు దళారీ చేసేవారు. ప్రస్తుతం లబ్ధిదారుడికి రెండున్నర లక్షల రూపాయలకు పైగా నగదు వచ్చి నేరుగా వారి బ్యాంకు ఖాతాలో జమ అవుతోంది. ప్రస్తుతం నిరుపేదలు తమ సొంత పద్దతిలో ఇళ్లను నిర్మించుకునే అవకాశం కల్పించడంతో ఇళ్లను కూడా త్వరగా నిర్మించి మెరుగ్గా నిర్మిస్తున్నారు. పూర్వం ఇళ్లు చిన్నవిగా ఉండేవి. ఇల్లు ఎలా ఉండాలో ప్రభుత్వమే నిర్ణయించేది. ఇల్లు కట్టుకుంటే మరుగుదొడ్డి, కరెంటు, నీరు, గ్యాస్ కనెక్షన్ వంటి సౌకర్యాలు పేద కుటుంబాలకు ఎన్నో ఏళ్లుగా అందుబాటులో లేవు. అందుకు కూడా పేదలు వేల రూపాయలు వెచ్చిస్తున్నారు. అందుకే గతంలో చాలా ఇళ్లలోకి ప్రవేశం ఉండేది కాదు. ఇప్పుడు ఈ సౌకర్యాలన్నీ ఇంటితోపాటు అందుబాటులో ఉన్నాయి. కాబట్టి ఈరోజు ప్రతి లబ్దిదారుడు సంతోషంగా తన సొంత ఇంట్లోకి అడుగుపెట్టాడు. కోటి మంది అక్కాచెల్లెళ్ల పేరిట ఆస్తులు నమోదు కావడం ఇదే తొలిసారి. మొదట, ఇల్లు భర్త పేరు మీద, మొదట భర్త పేరు మీద మరియు కొడుకుల పేరు మీద, భర్త పేరు మీద కూడా దుకాణం ఉంటే, పొలం ఉంటే అది కూడా భర్త పేరు, ఇంట్లో వాహనం ఉంటే భర్త పేరు మీద కూడా. అప్పుడు ఈ పేదలకు ఇచ్చే ఇల్లు ఇంటి పెద్ద చెల్లెలు, అమ్మ పేరు మీద ఇస్తాం అని నిర్ణయించుకున్నాం. తల్లీ, అక్కాచెల్లెళ్లు ఇప్పుడు ఇంటి యజమానులయ్యారు.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
మన దేశంలోని పేదలు, యువత, అన్నదాతలు అంటే మన రైతులు, మన మాతృశక్తి, మన మహిళలు, మన సోదరీమణులు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశానికి మూలస్తంభాలు. కాబట్టి వారికి సాధికారత కల్పించడం మా నిబద్ధత, మా ప్రాధాన్యత. మరియు నేను పేదల గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, ప్రతి సమాజంలోని కుటుంబాలను కలిగి ఉంటుంది. ఈ ఇల్లు దొరికితే అందులో అన్ని కులాల పేద కుటుంబాలు ఉంటాయి. ఉచిత ఆహార ధాన్యాలు లభిస్తే ప్రతి కులానికి చెందిన పేద లబ్దిదారునికి మేలు జరుగుతుంది. ఉచిత వైద్యం అందుబాటులో ఉంటే ప్రతి కులానికి చెందిన పేద లబ్దిదారులకు కూడా మేలు జరుగుతుంది. చౌకగా ఎరువులు లభిస్తే ప్రతి కులానికి చెందిన రైతులకు అందుతున్నాయి. ప్రధాన మంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి అన్ని కుల రైతులకు అందుబాటులో ఉంది. ఏ సమాజంలోనైనా పేద కుటుంబానికి చెందిన పిల్లలకు బ్యాంకుల తలుపులు ఇంతకు ముందు మూతపడ్డాయి. బ్యాంకుకు గ్యారంటీ ఇవ్వడానికి అతని వద్ద ఏమీ లేదు. గ్యారెంటీ లేని వారి హామీని మోదీ తీసుకున్నారన్నారు. ముద్రా యోజన అటువంటి హామీలలో ఒకటి. దీని కింద మన సొసైటీలోని పేద యువత పూచీకత్తు లేకుండా రుణాలు తీసుకుని సొంతంగా చిరు వ్యాపారాలు చేసుకుంటున్నారు. మన విశ్వకర్మ సహచరులు, మన కాలిబాటల్లో అమ్మే సహచరులు, ఈ వ్యక్తుల హామీని మోడీ తీసుకున్నారు. కాబట్టి నేడు వారి జీవితం కూడా మారుతోంది. పేద సంక్షేమం కోసం ప్రతి పథకానికి అత్యధిక లబ్ధిదారులు నా దళిత సోదరులు మరియు సోదరీమణులు, నా ఇతర వెనుకబడిన తరగతి (OBC) సోదరులు మరియు సోదరీమణులు, బక్షి పంచ్ ప్రజలు, మా గిరిజన కుటుంబ సభ్యులు. మోదీ హామీ వల్ల ఎవరైనా ఎక్కువ లబ్ధి పొందారంటే అది ఈ కుటుంబాలే.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
అక్కాచెల్లెళ్లను లఖపతి దీదీని చేస్తానని మోదీ భారీ హామీ ఇచ్చారు. మోడీసాహెబ్ ఏం చేస్తున్నాడో మీరు తప్పక విన్నారు. నేను గ్రామం నుండి గ్రామానికి లఖపతి దీదీని రూపొందించాలని నిర్ణయించుకున్నాను. ఇప్పటి వరకు దేశంలో కోటి మంది లక్షాధికారులు దీదీలుగా మారారు. వారిలో పెద్ద సంఖ్యలో గుజరాత్‌లోని నా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు కూడా ఉన్నారు. ఇప్పుడు మా ప్రయత్నం రాబోయే కొన్నేళ్లలో 3 కోట్ల మంది సోదరీమణులను లఖపతి దీదీని చేయడమే. ఇది గుజరాత్‌లోని వేలాది మంది సోదరీమణులకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. రూపుదిద్దుకోబోతున్న కొత్త లఖపతి దీదీ పేద కుటుంబాలకు కొత్త బలాన్ని నింపింది. మన ఆశా వర్కర్లు, మన అంగన్‌వాడీ సోదరీమణులకు కూడా ఈ బడ్జెట్‌లో పెద్ద ప్రకటన చేశారు. ఇప్పుడు ఈ సోదరీమణులు తమ చికిత్స గురించి ఆందోళన చెందాల్సిన అవసరం లేదు. తనకు, తన కుటుంబానికి ఎలాంటి చికిత్స అందుతుందోనని మోడీ ఆందోళన చెందుతారు. ఆశా మరియు అంగన్‌వాడీ కార్యకర్తలందరికీ ఇప్పుడు ఆయుష్మాన్ యోజన కింద ఉచిత చికిత్స సౌకర్యం కూడా లభిస్తుంది.
సహచరులు,
పేద మరియు మధ్యతరగతి ప్రజల ఖర్చులను తగ్గించే మార్గాలను కనుగొనడానికి మేము సంవత్సరాలుగా నిరంతరం ప్రయత్నిస్తున్నాము. ఉచిత ఆహార ధాన్యాలు, చౌక చికిత్స, చౌకైన మందులు, చౌకగా మొబైల్ బిల్లులు ఇలా చాలా ఆదా అవుతోంది. ఉజ్వల లబ్ధిదారుల సోదరీమణులకు గ్యాస్ సిలిండర్లు కూడా చాలా తక్కువ ధరకు ఇవ్వబడతాయి. ఎల్‌ఈడీ బల్బులలో మనం చేసిన విప్లవం వల్ల గృహ విద్యుత్ బిల్లులు తగ్గాయి. ఇప్పుడు మా ప్రయత్నం సామాన్య కుటుంబాల కరెంటు బిల్లును జీరో చేయడంతో పాటు కరెంటు ద్వారా కూడా సంపాదించడం. అందుకే ఇప్పుడు కేంద్ర ప్రభుత్వం చాలా పెద్ద ప్లాన్ వేసింది. దీని కింద తొలుత కోటి కుటుంబాల ఇళ్లపై సోలార్ రూఫ్‌టాప్‌లను ఏర్పాటు చేయనున్నారు. మాకు రాధన్‌పూర్ సమీపంలో భారీ సోలార్ ఫామ్ ఉన్నందున, కచ్‌లో కూడా ఇప్పుడు ప్రతి ఇంటికి పైకప్పు ఉంటుంది. దీని వల్ల ఇంటికి ఉచిత విద్యుత్ అందుతుంది. దాదాపు 300 యూనిట్ల ఉచిత విద్యుత్‌ను పొందేలా ఏర్పాటు చేయడంతోపాటు వేల రూపాయలు కూడా ఆదా అవుతుంది. మీరు ఎక్కువ విద్యుత్తును ఉత్పత్తి చేస్తే, ప్రభుత్వం మీకు డబ్బు సంపాదించడానికి కరెంటును కొనుగోలు చేస్తుంది మరియు అమ్ముతుంది. గుజరాత్‌లోని మోధేరాలో సోలార్ గ్రామాన్ని నిర్మించాం. ఇప్పుడు ఈ తరహా విప్లవం దేశమంతటా జరగబోతోంది. మా ప్రభుత్వం కూడా రైతులను ఇంధన సరఫరాదారులుగా తీర్చిదిద్దేందుకు కృషి చేస్తోంది. బంజరు భూమిలో సోలార్ పంపులు మరియు చిన్న తరహా సోలార్ ప్లాంట్లు ఏర్పాటు చేయడానికి ప్రభుత్వం రైతులకు సహాయం చేస్తోంది. గుజరాత్‌లో రైతులకు సోలార్ ఎనర్జీ ద్వారా ప్రత్యేక ఫీడర్‌ను అందించే పని కూడా కొనసాగుతోంది, దీని వల్ల రైతులకు పగటిపూట కూడా నీటిపారుదల కోసం విద్యుత్ సౌకర్యం లభిస్తుంది.
సహచరులు,
గుజరాత్ ఒక వాణిజ్య రాష్ట్రంగా, వాణిజ్యంలో గొప్ప రాష్ట్రంగా పేరుపొందింది. అభివృద్ధి ప్రయాణంలో గుజరాత్ పారిశ్రామిక అభివృద్ధిని కొత్త ఎత్తుకు తీసుకెళ్లింది. పరిశ్రమలో పవర్‌హౌస్‌గా ఉన్న గుజరాత్ యువతకు అపూర్వమైన అవకాశాలు లభించాయి. ఇప్పుడు గుజరాత్ యువత ప్రతి రంగంలోనూ గుజరాత్‌ను కొత్త పుంతలు తొక్కుతోంది. ఈ ప్రచారాలన్నీ గుజరాత్ యువతకు కొత్త అవకాశాలను అందిస్తాయి, ఆదాయాన్ని పెంచుతాయి మరియు అభివృద్ధి చెందిన గుజరాత్‌ను కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్తాయి. డబుల్ ఇంజిన్ గవర్నమెంట్ ప్రతిచోటా మీతో ఉంటుంది, అడుగడుగునా మీతో ఉంటుంది. ఈరోజు మీ అందరినీ కలవడం చాలా ఆనందంగా ఉంది, ఈరోజు ఇళ్లు దొరికిన వారందరికీ ఉజ్వల భవిష్యత్తు ఉండాలని మరోసారి కోరుకుంటున్నాను. మిస్టర్ మోడీసాహెబ్, మీరు జీవించిన కష్టాల్లో మీ పిల్లలు బతకాల్సిన అవసరం లేదని, ఇది జరగనివ్వబోమని మీరు ఖచ్చితంగా మీ పిల్లలకు చెప్పాలి. మీరు పడిన కష్టాలు మీ పిల్లలు పడకుండా గుజరాత్‌ను మేం నిర్మించాలి. మరియు అలాంటి దేశం తయారు కావాలి.
మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు.
ధన్యవాదాలు.