પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વિકસિત ભારત વિકસિત ગુજરાત કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
10 FEB 2024 5:25PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે....
ગુજરાતનાં મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો,
કેમ છો... મજા મા! આજે વિકસિત ભારત – વિકસિત ગુજરાત નામનું એક બહુ મોટું અભિયાન શરૂ થઈ રહ્યું છે. અને મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે, ગુજરાતની તમામ 182 વિધાનસભાઓની બેઠકો પર એકસાથે, ગુજરાતનાં દરેક ખૂણામાં લાખો લોકો ટેકનોલોજીનાં માધ્યમથી જોડાયેલા છે. વિકસિત ગુજરાતની સફરમાં તમે તમામ લોકોને આટલા ઉત્સાહ સાથે સામેલ થયા છો..આ માટે હું તમને બધાને અભિનંદન આપું છું.
હજુ ગયા મહિને જ મને વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટમાં આવવાની તક મળી હતી. વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતનાં 20 વર્ષ પૂર્ણ થઈ ગયા છે. આ વખતનું આયોજન પણ તમે બહુ શાનદાર રીતે કર્યું છે. એ ગુજરાત માટે, દેશ માટે પણ રોકાણની દ્રષ્ટિએ બહુ શ્રેષ્ઠ કાર્યક્રમ હતો. વળી હું વિચારી રહ્યો હતો કે, જ્યારે હું મુખ્યમંત્રી હતો, ત્યારે આવા કોઈ કાર્યક્મનું આયોજન કરી શક્યો નહોતો, જે તમે લોકોએ આ વર્ષે કર્યું છે. એટલે તમે મારાંથી પણ વધારે સારી કામગીરી કરી છે. સ્વાભાવિક છે કે, એટલે મારો આનંદ વધી ગયો છે. તો મારાં તરફથી આ આયોજન માટે, એની સફળતા માટે હું ગુજરાતનાં તમામ લોકોને, ગુજરાત સરકારમાંથી બધાને અને મુખ્યમંત્રીજીની સંપૂર્ણ ટીમને હૃદયપૂવક શુભેચ્છા આપું છું, અભિનંદન આપું છું.
સાથીદારો,
કોઈ પણ ગરીબ માટે તેમનું પોતાનું ઘર, ઘરનું ઘર હોવું એનાં ઉજ્જવળ ભવિષ્યની ગેરેન્ટી હોય છે, ખાતરી આપે છે. પણ સમયની સાથે પરિવારમાં સભ્યોની સંખ્યા વધે છે એટલે નવા ઘરોની જરૂર પણ વધતી જાય છે અમારી સરકારનો પ્રયાસ છે કે, દરેક પાસે પોતાની પાકી છત હોય, પોતાનું ઘર હોય, પોતાનાં સ્વપ્નો સાકાર કરવા એક ઉત્તમ ઘર હોય. આ જ વિચાર સાથે આજે ગુજરાતના સવા લાખથી વધારે, કોઈ કલ્પના કરી શકે છે, આખા દેશમાં પણ આટલાં આકડાનું કામ થયું નથી. આજે સવા લાખ મકાનો, એનાથી પણ વધારે એ મકાનોમાં દિવાળી આવી ગઈ છે. અયોધ્યામાં પ્રભુ શ્રીરામને જેમ ઘર મળ્યું તેમ ગામડેગામડે લોકોને ઘર મળી રહ્યું છે. આજે જે કુટુંબોને ઘર મળ્યું છે, એ તમામ કુટુંબીજનોને મારાં તરફથી બહુ શુભેચ્છા અને શુભકામનાઓ. જ્યારે આ પ્રકારનાં કામ થાય છે, ત્યારે દેશ એકઅવાજે કહે છે – મોદી કી ગેરન્ટી એટલે ગેરન્ટી પૂરી થવાની ગેરન્ટી, મોદીની ખાતરી એટલે ખાતરી પૂર્ણ થવાની ખાતરી.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે આ કાર્યક્રમમાં બનાસકાંઠાનાં લોકો મોટી સંખ્યામાં જોડાયા છે. અને સાથે સાથે મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે, 182 વિધાનસભા બેઠકોમાં, દરેક વિધાનસભાની બેઠકોમાં હજારો લોકો એકત્ર થયા છે. હું ગુજરાત ભાજપના લોકોને, ગુજરાતની જનતાને, ગુજરાત સરકારને આટલું ભવ્ય આયોજન કરવા માટે અભિનંદન આપું છું. અને હું અહીં ટીવી પર અલગ-અલગ સ્થાનનાં લોકોને જોઈ રહ્યો છું, જુદાં જુદાં સ્થાનનાં અલગ-અલગ લોકોનાં બહુ જૂનાં ચેહરા મને આજે અહીં દૂરથી જોવા મળવાની તક મળી છે. દૂર-દૂર, અંતરિયાળનાં તમામ વિસ્તારો મને જોવા મળે છે. કેટલો મોટો અને ભવ્ય કાર્યક્રમ, મેં વર્ષો સુધી સંગઠનનું કામ કર્યું છે, એટલે મને ખબર છે કે, એકસાથે આટલાં બધાં સ્થાનો પર લાખો લોકોને એકત્ર કરવા કોઈ મામૂલી કે સાધારણ કામ નથી. અને તમે બધા આટલી મોટી સંખ્યામાં અમને આશીર્વાદ આપી રહ્યાં છો, ત્યારે અમારી સંકલ્પશક્તિ વધારે મજબૂત થઈ છે. અને તમારી સંકલ્પશક્તિને અમે અનુભવી રહ્યાં છીએ. આપણો બનાસકાંઠા જિલ્લો એટલે આપણું સંપૂર્ણ ઉત્તર ગુજરાત...આપણે ત્યાં તો પાણીનાં ઘડાં લઈને બે-બે કિલોમીટર દૂર જવું પડતું હતું. પણ આપણાં ઉત્તર ગુજરાતનાં ખેડૂતોને પાણીની દરેક બૂંદ, વધારે પાક, ટપક સિંચાઈ, આધુનિક સિંચાઈ એટલે કે એવી નવી પહેલો પ્રસ્તુત કરી છે કે એનાં કારણે આજે ખેતીનાં ક્ષેત્રમાં આપણું મહેસાણા હોય, અંબાજી હોય, પાટણ હોય – આ આખો વિસ્તાર નવી ઊંચાઈ પર પહોંચી ગયો છે. મને અંબાજી ધામમાં ચાલી રહેલાં વિકાસકાર્યો જોઈને બહુ આનંદ થયો છે. આગામી સમયમાં અહીં ભક્તો અને પર્યટકોની સંખ્યામાં મોટો વધારો થશે. હવે જુઓ તારંગાહિલમાં પ્રગતિ થઈ રહી છે, અંબાજી બહુ ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે અને ખાસ બાત એ છે કે, જે નવી રેલવે લાઇન પાથરવામાં આવી રહી છે એનાં કારણે આબૂ રો સુધી એટલે કે અમદાવાદથી આબૂ રોડ સુધી એક નવી બ્રોડગેજ લાઇન મળશે. અને આ કામ તો તમને યાદ છે ને, અંગ્રેજોનાં જમાનામાં 100 વર્ષ અગાઉ એની યોજના બની હતી. પણ 100 વર્ષ સુધી એને ડબ્બામાં મૂકી દીધી, કામ ન કર્યું, પણ આજે 100 વર્ષ પછી આ કામ થઈ રહ્યું છે. આ યોજનાથી મોટી સંખ્યામાં રોજગારીની નવી તકો ઊભી થશે. આ યોજનાનાં નિર્માણથી અજિતનાથ જૈન મંદિર સુધી પહોંચવું સરળ થઈ જશે. અંબાજી માતાના મંદિર સુધી સુગમ રેલ જોડાણ મળશે. અને હમણાં મેં અખબારમાં વાંચ્યું, હું જ્યારે ત્યાં હતો ત્યારે, મને પણ એની જાણકારી નહોતી. મારું ગામ વડનગર હવે તમામ લોકોએ શોધી કાઢ્યું છે. લગભગ 3 હજાર વર્ષથી જીવંત ગામ દુનિયાનાં લોકો માટે એક અજાયબી છે, અને કહેવાય છે કે, બહુ મોટી સંખ્યા પ્રવાસીઓ અગાઉ હાટકેશ્વર આવતાં હતાં. હવે આ પ્રાચીન ચીજવસ્તુઓ જોવા આવે છે. બીજી તરફ, અંબાજી, પાટણ, તારંગાજી એટલે કે એક પ્રકારે સંપૂર્ણ એક વિસ્તાર આકાર લઈ રહ્યો છે. જેમ સ્ટેચ્યૂ ઓફ યુનિટી પર્યટકો માટે આકર્ષણનું એક કેન્દ્ર બની ગયું છે, તેમ પ્રવાસીઓ આપણાં ઉત્તર ગુજરાતમાં પણ નડાબેટ જવા માટે આજકાલ આવી રહ્યાં છે. ચોતરફ વિકાસ જ વિકાસ થઈ રહ્યો છે, નજરે પડ્યો છે. ઉત્તર ગુજરાતને આ કારણે બહુ લાભ થવાનો છે, વિકાસની નવી ઊંચાઈઓને સર કરશે.
સાથીદારો,
આપણે નવેમ્બર-ડિસેમ્બર અને જાન્યુઆરી મહિનાઓમાં સંપૂર્ણ દેશમાં વિકસિત ભારતની સંકલ્પયાત્રાનું સફળ આયોજન જોયું છે. ગામડેગામડે મોદીની ગેરન્ટની ગાડી જતી હતી અને ગામડામાં જે કોઈ લાભાર્થી રહી ગયો હોય તે એને પણ શોધતી હતી. આ રીતે આખા દેશમાં લાખો ગામડાઓમાં ભારત સરકાર સીધી તેમની પાસે પહોંચી ગઈ હોય, એવું આઝાદીનાં 75 વર્ષમાં પહેલી વાર થયું છે. અને આપણાં ગુજરાતમાં પણ કરોડો-કરોડો લોકો આ કાર્યક્રમો સાથે જોડાઈ ગયા છે. વળી સરકારના આ પ્રકારનાં પ્રયાસોથી છેલ્લાં 10 વર્ષમાં દેશમાં જે સૌથી મોટું કામ થયું છે એવું હું માનું છું એ છે – 10 વર્ષમાં 25 કરોડ લોકો ગરીબીની રેખામાંથી બહાર નીકળ્યાં છે. તમને પણ આ જાણીને સંતોષ થયો હશે. સરકાર આ 25 કરોડ લોકોની સાથે દરેક પગલે સાથે છે અને આ 25 કરોડ સાથીદારોએ સરકારની યોજનાઓનો લાભ લીધો છે, ઉચિત રીતે રૂપિયાનો ઉપયોગ કર્યો છે, યોજના માટે એને અનુરૂપ પોતાનું જીવન ઢાળી દીધું છે અને 25 કરોડ લોકો ગરીબને પરાસ્ત કરવામાં સફળ થયા છે. તમને વિચાર છે કે મને કેટલો આનંદ થતો હશે, મારો વિશ્વાસ કેટલો વધી ગયો છે કે હા... આ યોજનાઓ આપણને ગરીબીની રેખામાંથી બહાર કાઢી શકે છે. અને આ માટે આગામી દિવસોમાં પણ મને ભારતમાં ગરીબીનો અંત લાવવા માટે તમારી મદદ જોઈએ છે. જો તમે જે રીતે ગરીબીને પરાસ્ત કરી છે, એ જ રીતે અન્ય ગરીબો પણ ગરીબીને પરાસ્ત કરે એ માટે મારા સાથી બનીને તમે તેને તાકાત આપજો. અને મને ખાતરી છ કે, તમે મારા એક સિપાહી બનીને, મારા સાથીદાર બનીને, ગરીબીને પરાસ્ત કરવાની લડાઈમાં મારો સાથ આપશો. તમને જે તાકાત મળી છે એ અન્ય ગરીબોને પણ મળે, આ કામ તમે જરૂર કરશો. હમણાં જે બહેનો સાથે મને સંવાદ કરવાની તક મળી, તેમનો મેં જે આત્મવિશ્વાસ જોયો, ઘર મળ્યાં પછી તેમના જીવનમાં જે એક વિશ્વાસ પેદા થયો છે, અને ઘર પણ હું જોઈ રહ્યો હતો, આ સુંદર ઘર દેખાઈ રહ્યું છે, મનને લાગતું હતું કે, વાહ...ખરેખ મારાં ગુજરાતની જેમ મારાં દેશના લોકો પણ સુખીસંપન્નતા તરફ અગ્રેસર થઈ રહ્યાં છે.
સાથીદારો,
હાલ સમય ઇતિહાસનું સર્જન કરવાનો સમય છે, ઇતિહાસ રચવાનો સમય છે. આ એ જ સમય છે, જે આપણે આઝાદીના સમયગાળામાં જોયો હતો. આઝાદીની લડાઈ દરમિયાન સ્વદેશી આંદોલન હોય, ભારત છોડો આંદોલન હોય, દાંડીકૂચ હોય, જન-જન સંકલ્પ બની ગયો હતો. દેશ માટે આજે એવા જ સંકલ્પની જરૂર વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે છે. વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાનો સંકલ્પ બહુ મોટો બની ગયો છે. દેશનું દરેક બાળક ઇચ્છે છે કે આગામી 25 વર્ષમાં ભારત વિકસિત રાષ્ટ્ર બની જાય. આ માટે દરેક પોતાનું શક્ય પ્રદાન કરી રહ્યાં છે. અને ગુજરાતની તો હંમેશા આ વિચારસરણી રહી છે. જ્યારે હું ગુજરાતમાં મુખ્યમંત્રી હતો, ત્યારે પણ ગુજરાતનો આ જ સંકલ્પ રહ્યો છે, રાજ્યનાં વિકાસ થકી દેશના વિકાસની વિચારસરણી રહી છે. વિકસિત ભારત માટે વિકસિત ગુજરાત – આ કાર્યક્રમ એ જ કડીનો એક ભાગ છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
મને ખુશી છે કે, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજનાને લાગુ કરવામાં ગુજરાત હંમેશા મોખરે રહ્યું છે. આ અંતર્ગત શહેરી વિસ્તારોમાં 8 લાખથી વધારે ઘરનું નિર્માણ થઈ ગયું છે. પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના ગ્રામીણ અંતર્ગત 5 લાખથી વધારે ઘરનું નિર્માણ થયું છે. નવી ટેકનિક અને ઝડપથી ઘર બનાવવા માટે આપણે આપણી આવાસ યોજનાઓમાં આધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરી રહ્યાં છીએ. ગુજરાતનાં રાજકોટમાં લાઇટ હાઉસ પ્રોજેક્ટથી 1100થી વધારે ઘર બનાવવામાં આવ્યાં છે.
સાથીદારો,
ગરીબોના ઘર માટે મોદીએ સરકારી તિજોરી ખોલી દીધી છે. અને અગાઉ શું હાલત હતી એ મને યાદ છે. વલસાડ તરફ આપણાં હળપતિ સમુદાય કે સમાજ માટે મકાન બન્યાં હતાં. કોઈ એક દિવસ એ ઘરોમાં રહેવા ગયું નહોતું. હળપતિ પણ રહેવા ન જાય – બોલો એ ઘરોની સ્થિતિ કેવી હશે. અને ધીમે ધીમે આ ઘર પોતાની રીતે બેસી ગયા. એ જ રીતે આપણે ભાવનગર જઈએ તો માર્ગમાં અનેક મકાનો જોવા મળે છે. કોઈ મનુષ્ય દેખાતો નથી. ધીમે ધીમે એ મકાનનાં બારીબારણાં બધાની ચોરી થઈ ગઈ, લોકો લઈ ગયા. આ બધી 40 વર્ષ અગાઉની વાત તમને જણાવી રહ્યો છું. બધું બરબાદ થઈ ગયું હતું, કારણ કે કોઈ રહેવા જ જતું નહોતુ, આવું નિર્માણ કર્યું હતું. વર્ષ 2014 અગાઉ 10 વર્ષમાં જેટલો રૂપિયો ગરીબોનાં ઘર માટે આપવામાં આવતો હતો, એનાથી લગભગ 10 ગણું ભંડોળ છેલ્લાં 10 વર્ષમાં આપવામાં આવ્યું છે, ફાળવવામાં આવ્યું છે. આ વર્ષના બજેટમાં પણ અમે 2 કરોડ નવા ઘરોનું નિર્માણ કરવાની જાહેરાત કરી છે, જેથી દરેક ગરીબ પાસે પોતાનું પાકું મકાન હોય.
સાથીદારો,
વર્ષ 2014 અગાઉ જે ઝડપથી ગરીબોનાં ઘર બનતાં હતાં, એનાથી વધારે ઝડપથી અત્યારે ગરીબોનાં ઘર બની રહ્યાં છે. અગાઉ ગરીબોનાં ઘર માટે રૂપિયા મળતા જ, પણ બહુ ઓછી રકમ મળતી હતી, અને વચ્ચે કટકી, ભ્રષ્ટાચાર, કંપની, વચેટિયા, 15 હજાર રૂપિયા ગુપચાવી લેતાં, કોઈ 20 હજાર રૂપિયાની દલાલી કરતો. અત્યારે સવા બે લાખથી વધારે રૂપિયા લાભાર્થીને મળે છે અને સીધા તેમના બેંક ખાતામાં જમા થાય છે. હાલ ગરીબને પોતાનું ઘર પોતાની રીતે બનાવવાની છૂટ મળી છે, એટલે ઘર પણ ઝડપથી બની રહ્યાં છે, સારાં બની રહ્યાં છે. અગાઉ ઘર નાનાં હતાં. ઘર કેવું હશે એ સરકાર નક્કી કરતી હતી. જો ઘર બની જાય તો શૌચાલય, વીજળી, પાણી, ગેસનું જોડાણ એવી સુવિધાઓ ગરીબ પરિવારોને ઘણાં વર્ષો સુધી મળતી નહોતી. એનાં માટે પણ ગરીબોને હજારો રૂપિયાનો ખર્ચ થતો હતો. એટલે અગાઉનાં અનેક ઘરોમાં ગૃહપ્રવેશ જ થયો નહોતો. અત્યારે ઘરની સાથે આ તમામ સુવિધાઓ મળી જાય છે. એટલે આજે દરેક લાભાર્થી રાજીખુશીથી પોતાનાં પાકાં ઘરમાં ગૃહપ્રવેશ કરે છે. આ જે ઘર મળ્યું છે, એનાથી કરોડો બહેનોનાં નામ પર પહેલી વાર કોઈ સંપત્તિની નોંધણી થઈ છે. અગાઉ તો ઘર પુરુષનાં નામ પર, અગાઉ પતિનાં નામ પર અને પછી દિકરાઓનાં નામ પર, દુકાન હોય તો પણ પુરુષનાં નામ પર, ખેતર હોય તો એ પણ પુરુષનાં નામ પર, ઘરમાં વાહન હોય તો એ પણ પુરુષનાં નામ પર. પછી અમે નિર્ણય લીધો કે આ ગરીબોને જે ઘર આપીશું એ ઘરની સૌથી મોટી બહેનનાં નામે, માતાનાં નામે આપીશું. માતા અને બહેનો હવે ઘરની માલિક બની ગઈ.
ભાઈઓ અને બહેનો,
ગરીબો, યુવાનો, આપણાં દેશનાં અન્નદાતા એટલે કે આપણાં ખેડૂતો, આપણી માતૃશક્તિ, આપણી નારી, બહેનો આ વિકસિત ભારતનાં આધારસ્તંભો છે. એટલે તેમનું સશક્તિકરણ કરવું આપણી પ્રતિબદ્ધતા છે, આપણી પ્રાથમિકતા છે. અને જ્યારે હું ગરીબોની વાત કરું છું, ત્યારે તેમાં દરેક સમાજનાં પરિવાર આવી જાય છે. આ ઘર મળે છે, તો તેમાં દરેક જાતિનાં ગરીબ કુટુંબો સામેલ છે. મફત અનાજ મળે છે, તો તેમાં દરેક જાતિના ગરીબ લાભાર્થીને એનો લાભ મળે છે. મફત સારવાર મળે છે, તો તેમાં પણ દરેક જાતિના ગરીબ લાભાર્થીને એનો લાભ મળે છે. સસ્તું ખાતર મળે છે, તો દરેક જાતિનાં ખેડૂતોને મળી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમ્માન નિધિ, દરેક જાતિના ખેડૂતોને મળી રહી છે. ગરીબ કુટુંબ, પછી એ કોઈ પણ સમાજનો હોય, તેનાં દિકરાં-દિકરીઓ માટે અગાઉ બેંકોનાં દરવાજાં બંધ હતા. તેમની પાસે બેંકને ગેરન્ટી આપવા માટે કશું નહોતું. જેમની પાસે કોઈ ગેરન્ટી નહોતી, તેમની ગેરન્ટી મોદીએ લીધી છે. મુદ્રા યોજના આવી જ એક ગેરન્ટી છે. આ અંતર્ગત આપણા સમાજનાં ગરીબ યુવાનો ગેરન્ટી વિના લોન લઈ રહ્યાં છે અને પોતાનો નાનોમોટો વેપાર કરી રહ્યાં છે. આપણાં વિશ્વકર્મા સાથીદારો, આપણા ફૂટપાથ પર વેચાણ કરતાં સાથીદારો, આ લોકોની ગેરન્ટી પણ મોદીએ લીધી છે. એટલે આજે એમનું જીવન પણ બદલાઈ રહ્યું છે. ગરીબ કલ્યાણ માટે દરેક યોજનાનાં સૌથી મોટા લાભાર્થીઓ મારાં દલિત ભાઈબહેનો છે, અન્ય પછાત વર્ગ (ઓબીસી)નાં મારાં ભાઈબહેનો છે, બક્ષીપંચનાં લોકો છે, આપણાં આદિવાસી પરિવારનાં સભ્યો છે. મોદીની ગેરેન્ટીનો સૌથી વધુ લાભ જો કોઈને મળ્યો હોય, તો આ પરિવારોનો મળ્યો છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
મોદીએ બહેનોને લખપતિ દીદી બનાવવાની બહુ મોટી ગેરન્ટી આપી છે. તમે સાંભળ્યું હશે કે મોદીસાહેબ આ શું કરી રહ્યાં છે. મેં નક્કી કર્યું છે કે, ગામડે-ગામડે લખપતિ દીદી બનાવવી છે. અત્યાર સુધી દેશમાં 1 કરોડ લખપતિ દીદી બની ગઈ છે. તેમાં મોટી સંખ્યામાં ગુજરાતમાં પણ મારી માતાઓ અને બહેનો સામેલ છે. હવે અમારો પ્રયાસ છે કે, આગામી થોડાં વર્ષોમાં 3 કરોડ બહેનોને લખપતિ દીદી બનાવવી છે. આનાથી ગુજરાતની હજારો બહેનોને પણ લાભ થશે. આ જે નવી લખપતિ દીદી બનાવવા જઈ રહ્યાં છે, એનાથી ગરીબ પરિવારોને એક નવી તાકાત મળી છે. આપણી આશા કાર્યકર્તાઓ, આપણી આંગણવાડીની બહેનો તેમના માટે પણ આ બજેટમાં બહુ મોટી જાહેરાત કરવામાં આવી છે. હવે આ બહેનોને પોતાની સારવારની ચિંતા નહીં કરવી પડે. તેમનાં અને તેમના પરિવારની સારવારની ચિંતા મોદી કરશે. તમામ આશા અને આંગણવાડી કાર્યકર્તાઓને પણ હવે આયુષ્માન યોજના અંતર્ગત મફત સારવારની સુવિધા મળશે.
સાથીદારો,
પસાર થયેલા વર્ષોમાં અમે સતત પ્રયાસ કર્યો છે કે, ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગનો ખર્ચ કેવી રીતે ઓછો કરવામાં આવે. મફત અનાજ હોય, સસ્તી સારવાર હોય, સસ્તી દવાઓ હોય, સસ્તું મોબાઇલ બિલ હોય, એનાથી બહુ મોટી બચત થઈ રહી છે. ઉજ્જવલાની લાભાર્થી બહેનોને ગેસ સિલિન્ડર પણ બહુ સસ્તા દરે આપવામાં આવે છે. LED બલ્બની જે ક્રાંતિ અમે કરી છે, તેનાથી ઘરે-ઘરે વીજળીનું બિલ ઓછું થયું છે. હવે અમારો પ્રયાસ એવો છે કે, સામાન્ય પરિવારોની વીજળીનું બિલ પણ ઝીરો થાય અને વીજળીમાંથી કમાણી પણ થાય. એટલે હવે કેન્દ્ર સરકારે એક બહુ મોટી યોજના બનાવી છે. આ અંતર્ગત શરૂઆતમાં 1 કરોડ પરિવારોનાં ઘરો પર સોલર રુફટોપ સ્થાપિત કરવામાં આવશે. જેમ આપણાં રાધનપુર પાસે સોલરનું વિશાળ ફાર્મ બનાવવામાં આવ્યું છે, કચ્છમાં પણ છે અને હવે દરેક ઘરની ઉપર રુફટોપ હશે. આ કારણે ઘરમાં વીજળી મફતમાં મળશે. એનાથી લગભગ 300 યુનિટ વીજળી મફત મળે એવી વ્યવસ્થા થઈ જશે અને હજારો રૂપિયાની બચત પણ તમને થશે. જો તમે વધારે વીજળી પેદા કરો છો, તો સરકાર ખરીદશે અને તમને વીજળીનું વેચાણ કરવાથી કમાણી થશે. ગુજરાતમાં તો મોઢેરામાં અમે સૌર ગામ બનાવી દીધું છે. હવે આખાં દેશમાં આ પ્રકારની ક્રાંતિ થવાની છે. અમારી સરકાર ખેડૂતોને ઊર્જાદાતા બનાવવા પણ કામ કરી રહી છે. ખેડૂતો માટે સોલર પમ્પ અને વેરાન જમીન પર નાનાં-નાનાં સોલર પ્લાન્ટ લગાવવામાં પણ સરકાર મદદ કરી રહી છે. ગુજરાતમાં ખેડૂતો માટે પણ સૌર ઊર્જાનાં માધ્યમથી એક અલગ ફીડર આપવાની કામગીરી ચાલી રહી છે, જેનાથી ખેડૂતોને દિવસે પણ સિંચાઈ માટે વીજળીની સુવિધા મળશે.
સાથીદારો,
ગુજરાતની ઓળખ એક ટ્રેડિંગ રાજ્ય તરીકેની રહી છે, વેપારવાણિજ્યથી સંપન્ન રાજ્યની રહી છે. પોતાની વિકાસ યાત્રામાં ગુજરાતે ઔદ્યોગિક વિકાસને નવી ઊંચાઈ પર પહોંચાડ્યો છે. ઉદ્યોગનું પાવરહાઉસ હોવાથી ગુજરાતનાં યુવાનોને અભૂતપૂર્વ તકો મળી છે. અત્યારે ગુજરાતનાં યુવાનો, દરેક ક્ષેત્રમાં ગુજરાતને નવી ઊંચાઈ પર લઈ જઈ રહ્યાં છે. આ તમામ અભિયાન ગુજરાતનાં યુવાનોને નવી તકો આપશે, તેનાથી આવક વધશે અને વિકસિત ગુજરાતને નવી ઊંચાઈ પર લઈ જશે. ડબલ એન્જિનની સરકાર દરેક જગ્યાએ તમારી સાથે છે, દરેક પગલે તમારી સાથે છે. તમને બધાને આજે મળીને બહુ આનંદ થયો, ફરી એકવાર આજે જેમને ઘર મળ્યાં છે, તે બધાને ઉજ્જવળ ભવિષ્યની શુભેચ્છા આપું છું. તમે ખાતરી રાખો અને તમારાં બાળકોને કહેજો કે મોદીસાહેબ, તમે જે મુસીબતોમાં જીવ્યાં છે એ મુશ્કેલીઓમાં તમારાં બાળકોને જીવવું નહીં પડે, આવું ચાલવા દેવાનું નથી. તમે જે તકલીફો સહન કરી છે, તમારાં બાળકોને એ તકલીફો સહન ન કરવી પડે એવાં ગુજરાતનું નિર્માણ આપણે કરવાનું છે. અને આવો જ દેશ બનાવવાનો છે.
તમને બધાને મારી શુભેચ્છાઓ.
ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Viksit Bharat Viksit Gujarat Programme
10 FEB 2024 5:25PM by PIB Delhi
Namaste!
My dear brothers and sisters of Gujarat! How are you all? I hope everything is going well. Today, a grand campaign ‘Viksit Bharat-Viksit Gujarat’ (Developed India-Developed Gujarat) is commencing. As I have been informed, millions of people from all 182 assembly seats of Gujarat, from every corner of Gujarat, are actively participating in this program through technology. The enthusiasm with which everyone has joined the journey of ‘Viksit Gujarat’ is truly commendable... I extend my heartfelt congratulations to all of you.
Just last month, I had the opportunity to attend the Vibrant Gujarat Summit. Twenty years of Vibrant Gujarat have been completed. This year's event was also organized in a magnificent manner. In terms of investment, this program was very important for Gujarat and the country as well. I was thinking that when I was the Chief Minister, I couldn't plan such a program as you all have done this time, and therefore, my happiness increased even more seeing the excellent work done. So, I extend heartfelt congratulations to all the people of Gujarat, the entire team of the Gujarat government, and the Chief Minister's team for the success of this event.
Friends,
For any poor person, their own home is a guarantee of a bright future. However, as families grow over time, the need for new homes also increases. Our government's endeavour is to ensure that everyone has a solid roof over their heads, their own home -- a perfect abode for their dreams. With this vision, more than 1.25 lakh families have got their own homes in Gujarat today. It is an unimaginable figure, a task that may never have been achieved in the entire country before. It seems the arrival of Diwali in these 1.25 lakh homes. As Lord Shri Ram found a home in Ayodhya, similarly, every family in these villages found their own home today. My heartfelt congratulations and best wishes to all the families who have got their homes today! When such deeds are accomplished, that's when the country declares -- Modi's guarantee means fulfilment of a guarantee.
Brothers and sisters,
Today, a large number of people from Banaskantha are participating in this program. I have been told that thousands of people have gathered in each assembly constituency out of the 182 assembly constituencies. I congratulate the people of Gujarat BJP, the people of Gujarat, and the Gujarat government for such a grand event. As I watch people from different places on TV, I see familiar faces from different areas, and today I have the opportunity to see distant faces from afar. I can see every distant, remote area. Such a grand event! I have worked in organization for years, so I know that gathering millions of people at so many places simultaneously is no small feat. And your blessings in such large numbers strengthen our resolve. We can experience your determination. Our Banaskantha district, i.e., our entire North Gujarat... Here, people used to have to travel two kilometers with pitchers of water. But our farmers from North Gujarat have taken initiatives like Per Drop More Crop, drip irrigation, modern irrigation, and because of these initiatives, today our agriculture sector is flourishing.
Places like Mehsana, Ambaji, Patan, all these areas are reaching new heights in agriculture. I am very pleased to see the development projects happening in Ambaji Dham. There will be a significant increase in the number of devotees and tourists here in the coming times. Now, look at the progress in Taranga Hill and Ambaji. And importantly, the new rail line that is coming from Ahmedabad to Abu Road, there will be a new broad-gauge line, and you remember about this project, right? The plan was made during the British era 100 years ago. But for 100 years, it was shelved, not taken up, and today this work is happening after 100 years. This project will create new employment opportunities in large numbers. With the construction of this project, reaching Ajitnath Jain Temple will become easier. Ambaji Temple will get smooth rail connectivity. And recently I read in the newspaper. When I was there, I also didn't have as much knowledge. Archaeologists have discovered (the oldest-known human settlements in the world) in my village Vadnagar. A living village for almost 3,000 years, it's a wonder for people around the world. It is said that a large number of tourists used to come to see Hatkeshwar and now they come to see these ancient things. Like the Statue of Unity, Ambaji, Patan and Taranga, this entire region will become a centre of attraction for tourists. Nowadays, even people from North Gujarat are rushing to see Nadabet (Indo-Pak border). Development is visible everywhere. North Gujarat is going to benefit a lot and it's going to surpass new heights of development.
Friends,
We have witnessed the successful implementation of the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ across the country in the months of November, December, and January. Modi's guaranteed vehicle used to travel from village to village, looking for beneficiaries in the villages. This has happened for the first time in the 75 years of independence that the Indian government went directly to lakhs of villages across the country. And in our Gujarat too, crores of people have joined these programs. And with such efforts of the government, which I consider the biggest work in the country that has happened in the last 10 years and you too would be satisfied with it. In 10 years, 25 crore people have come out of poverty. The government stood with these 25 crore people at every step, and these 25 crore companions benefited from the government's schemes, used money properly, devoted their lives to the schemes, and successfully defeated poverty. That is, I have gained 25 crore new companions who have defeated poverty. Can you imagine how happy I must be, how much my belief has increased that these schemes can lift us out of poverty. And therefore, I will also need your help in the coming days to eradicate poverty in Bharat.
As you have defeated poverty, you have to become my companions and give strength to poorer people to defeat poverty. And I have firm belief that by becoming my soldiers, my companions, you will support me in the fight to eradicate poverty. With the power that you have got, you will definitely do this work so that other poor people are also empowered. Just now, I got the opportunity to converse with the sisters, the self-confidence I saw in them, the belief that was created in their lives after getting a home… I was also seeing their homes, they were such beautiful homes; it felt like...wow... the people of my Gujarat are also moving forward towards a prosperous life just like the other people of my country.
Friends,
This is the time to make history, to create history. This is the same time as we saw during the freedom struggle. Whether it was the Swadeshi movement, the Quit India movement, or the Dandi March during the freedom struggle, all these movements had become the resolve of every individual. Similarly, the resolution for building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) has become a significant commitment for the country today. Every child of the country wants Bharat to become a developed nation in the next 25 years. Everyone is contributing in every possible way to realise this resolve. And Gujarat has always had this approach. Even when I was here (as Chief Minister of Gujarat), Gujarat had this mindset that the development of the state leads to the development of the country. This program a ‘Viksit Gujarat’ (Developed Gujarat) for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) is a part of this series.
Brothers and sisters,
I am pleased that Gujarat has always been at the forefront of implementing the Pradhan Mantri Awas Yojana. Under this scheme, more than 8 lakh houses have been built in urban areas. Under the Pradhan Mantri Awas Yojana Gramin, more than 5 lakh houses have been constructed. We are using modern technology in our housing schemes to build houses quickly and efficiently. In Rajkot, Gujarat, more than 1100 houses have been built under the Light House project.
Friends,
Modi has opened the government treasury for the homes of the poor. I remember the situation earlier, when houses were built for our struggling Halpati society in Valsad. Nobody went there to stay there even for a single day. You can imagine the situation of those houses where even Halpati people didn't go to live there. And slowly, those houses crumbled. Similarly, as we go towards Bhavnagar, we see many houses on the way. No person is visible. Slowly, everyone stole the windows and doors of those houses. I am talking about this which happened 40 years ago. Everything was destroyed. Because no one went to live there, that's how those houses were made. If you compare the amount of money which was released for the homes of the poor in the 10 years before 2014, then today this amount is nearly 10 times what was spent in the previous 10 years. In this year's budget, we have also announced the construction of 2 crore new houses, so that every poor person has a pucca house.
Friends,
The pace at which homes were built for the poor before 2014, today homes for the poor are being built at a much faster pace. Earlier, money for the homes of the poor was scarce, and even that was swindled in between by middlemen, companies, brokers; someone would take 15,000 rupees, someone would take 20,000 rupees, they would loot this money. Now, the sanctioned money is also more than 2.25 lakh rupees, and it is reaching directly into the beneficiary's bank account. Today, the poor have the freedom to build their own homes according to their needs, so homes are also being built rapidly and they are much better. Earlier, there used to be small houses. The government officials decided what kind of house it would be. Even if a house was built, amenities like toilets, electricity, water, gas connections were not available to poor families for many years. The poor used to spend thousands of rupees even on these basic facilities. Therefore, in many of the previous houses, people did not even go there to live. Today, along with the house, all these facilities are also available. Today every beneficiary happily enters their solid home. These homes have seen proper property registration for the first time in the names of millions of sisters. Earlier, it used to happen that if there was a house, it would be in the name of a male member, husband or son; if there was a shop, it would also be in the name of a male member; if there was land, it would also be in the name of a male member; if there was a vehicle in the house, it would also be in the name of a male member. Then we decided that the homes that we will give to the poor will be in the name of the senior sister of the house. Mothers and sisters have now become the owners of the house.
Brothers and sisters,
The poor, the youth, our farmers, our mothers, our women, sisters, they are the pillars of a ‘Viksit Bharat’. Therefore, empowering them is our commitment. And when I talk about the poor, every section of society comes into it. If homes are being provided, then there are poor families from every caste in it. Free ration is being provided, so every beneficiary from every caste is benefiting. Free healthcare is being provided, so every poor beneficiary from every caste is benefiting. Cheap fertilizer is being provided, so every farmer from every caste is benefiting. The PM Kisan Samman Nidhi is reaching every farmer from every caste. Whether it's a poor family from any society, the doors of banks were closed to their sons and daughters earlier. They had nothing to give as a guarantee to the bank. Those who had no guarantee, Modi has taken their guarantee. The Mudra Yojana is also such a guarantee. Under this scheme, poor youth from every society are taking loans without any guarantee and are doing their small businesses. The guarantee of our Vishwakarma workers, our street vendors, has also been taken by Modi. Therefore, their lives are also changing today. The biggest beneficiaries of every scheme for the welfare of the poor are my Dalit brothers and sisters, my OBC brothers and sisters, the Bakshi Panch people, and our tribal families. If anyone has benefited the most from Modi's guarantee, it is these families.
Brothers and sisters,
Modi has given a big guarantee to make sisters ‘Lakhpati Didis’. You may have heard what Modi is doing. I have made sure that we will make ‘Lakhpati Didis’ in every village. So far, there are one crore ‘Lakhpati Didis’ in the country. Among them, there are also many mothers and sisters from Gujarat. Now our effort is to make three crore sisters ‘Lakhpati Didis’ in the coming years. This will also benefit thousands of sisters in Gujarat. The new ‘Lakhpati Didis’ will give new strength to poor families. A big announcement has also been made for our ASHA and Anganwadi sisters in this year’s budget. Now these sisters will not have to worry about their treatment. Modi will take care of their and their families' treatment. All ASHA and Anganwadi workers will also now get the facility of free treatment under the Ayushman scheme.
Friends,
In recent years, our continuous effort has been to reduce the expenses of the poor and middle class. Free rations, cheap healthcare, affordable medicines, reduced mobile bills have resulted in significant savings. The beneficiaries of Ujjwala scheme are also getting gas cylinders at very low prices. The revolution brought about by LED bulbs has reduced electricity bills in every household. Now our effort is to make the electricity bill of ordinary families zero and also they can earn from electricity. Therefore, the central government has now made a very ambitious plan. Under this, solar rooftops will be installed in the homes of 1 crore families initially. Just like we have set up a very large solar farm near Radhanpur, in Kutch too, similarly it will be installed on the rooftop of the houses and as a result electricity will be free. This arrangement will ensure almost 300 units of free electricity. This will ensure a saving of thousands of rupees, and if you produce more electricity, the government will buy it and you will earn by selling electricity. In Gujarat, we have seen the establishment of a solar village in Modhera. Now such a revolution will be there in the entire country. Our government is also working to make the farmers an energy producer. The government is also helping the farmers to install solar pumps and small solar plants on barren land. Work is also underway in Gujarat to provide a separate feeder to farmers through solar energy. This will provide farmers with electricity for irrigation even during the day.
Friends,
Gujarat is recognized as a trading state. In its journey of development, Gujarat has given new impetus to industrial development. Due to the presence of industrial powerhouses, the youth of Gujarat have unprecedented opportunities. Today, the youth of Gujarat are taking the state to new heights in every sector. All these initiatives will provide new opportunities to the youth of Gujarat, increase their income, and take ‘Viksit Gujarat’ to new heights of development. The double engine government is with you everywhere, at every step. It was a great pleasure to meet all of you today. Once again, I extend my best wishes for a bright future to all those who have got homes today. And have faith in me and tell your children that Modi will not let your children face troubles that you have faced in your life. We have to make Gujarat like this, and we have to make the country like this too.
My best wishes to all of you.
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.