Prime Minister's Office
PM’s reply to the Motion of Thanks on the President’s Address in Lok Sabha
“President's address gave an indication of the speed and scale of India's progress”
“Dynastic politics is a cause for concern for India’s Democracy”
“Modi’s guarantee that India will become the 3rd largest economy of the world in the third term”
“In the first term, we kept filling the potholes of the previous governments, in the second term we laid the foundation of a new India, in the third term we will accelerate the development of Viksit Bharat”
“From North to South, and East to West, people have seen pending projects being completed in a timely manner”
“Ram temple in Ayodhya will continue to give energy to the great culture and tradition of India”
“Government’s third term will lay the foundations of India for the next 1000 years”
“No such sector in India now where the doors are closed for daughters of the country”
“I ask for your support in the development of Maa Bharti and its 140 crore citizens”
05 FEB 2024 8:24PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi replied to the motion of thanks on the President’s address to Parliament in the Lok Sabha today.
The Prime Minister began his address to the House by referring to the Sengol that led the procession with pride and respect as Rastrapati Ji arrived in the new House to deliver her address and the rest of the Parliamentarians followed her lead. PM Modi underlined that this legacy increases the dignity of the house manifold and said that the 75th Republic Day, the new Parliament House and the arrival of the Sengol was a very impactful event. He thanked the Members of the House for contributing their thoughts and ideas to the Motion of Thanks on the President’s Address.
The Prime Minister underlined that the President's address is a huge document based on facts that gave an indication of the speed and scale of India's progress and also drew attention to the fact that the nation will become developed faster only if the four pillars of Nari Shakti, Yuva Shakti, the poor and the Ann Data are developed and strengthened. He said the address illuminates the path for the nation to become Viksit Bharat by strengthening these four pillars.
Stressing the need for a strong opposition, the Prime Minister said that dynastic politics is a cause for concern for the Democracy of India. Throwing light on the meaning of dynastic politics, PM Modi explained that a political party which runs a family, prioritizes its members, and where all decisions are taken by the family members is considered dynastic politics rather than several members of a family who are making their way forward in politics on its own strength with the support of the people. “I welcome all young people in politics who are here to serve the nation”, PM Modi exclaimed, drawing attention to the dangers of dynastic politics to democracy. He lamented the emergence of a culture in politics and said the developments taking place in the country do not belong to one person but to every citizen.
Commenting on India’s robust economy which is being appreciated by the world today, the Prime Minister said, “Modi’s guarantee that India will become the 3rd largest economy of the world in the present government’s third term”. He said that the world’s views and opinions towards India can be summed up by the success of the G20 Summit.
Underlining the role of the government in steering the nation towards prosperity, Prime Minister Modi drew attention to the Interim Budget tabled in the House in 2014 by the previous government and the statement of the then Finance Minister. He pointed out that during his address, the then Finance Minister had informed about India being the 11th largest economy in terms of the size of its GDP, while today the country has reached the 5th position. Further quoting the then FM, the Prime Minister said that the nation would grow to become the 3rd largest economy in the world after the USA and China in the next 3 decades. “Today”, the Prime Minister exclaimed, “I assure the nation that India will become the 3rd largest economy in the world in the present government’s third term.”
Prime Minister Modi underlined that the whole world is watching the speed of the work of the government as well as its big goals and courage. He informed the House that the present government built 4 crore houses for the rural poor and 80 lakh pucca houses for the urban poor. In the last 10 years, electrification of 40,000 kms of railway lines was achieved, 17 crore extra gas connections were provided, and sanitation coverage increased from 40 percent to 100 percent.
Lamenting the half-hearted approach of the previous governments towards welfare and its lack of confidence in the people of India, the Prime Minister reaffirmed the present government’s belief in the strengths and capabilities of Indian citizens. He remarked, “In the first term, we kept filling the potholes of the previous governments, in the second term we laid the foundation of a new India, in the third term we will accelerate the development of a Viksit Bharat.” The Prime Minister listed down the schemes of the first term and mentioned Swacch Bharat, Ujjwala, Ayushman Bharat, Beti Bachao, Beti Padhao, Sugamya Bharat, Digital India and GST. Similarly, PM Modi said that the nation witnessed the abolition of Article 370, the passage of Nari Shakti Vandan Adhiniyam, the adoption of Bhartiya Nyay Samhita, the repealing of more than 40,000 obsolete laws, and the launch of Vande Bharat and Namo Bharat trains in the second term. “From North to South, from East to West, people have seen the pending projects being completed in a timely manner”, he said. He stated that the Viksit Bharat Sankalp Yatra has shown the government’s dedication and determination towards making basic facilities available to everyone. Speaking about the consecration of the Ram Temple, PM Modi said, “Ram temple in Ayodhya will continue to give energy to the great culture and tradition of India”
Prime Minister Modi emphasized that the present government’s third term will be focused on major decisions. “Government’s third term will lay the foundations of the country for the next 1000 years”, the Prime Minister remarked. Expressing confidence in the capabilities of the 140 crore citizens of the country, PM Modi said that 25 crore people have risen out of poverty in the last 10 years. He reiterated that the poor can defeat poverty if they are provided with the right resources and self-respect. Shri Modi mentioned 50 crore poor own bank accounts, 4 crore own houses, 11 crore receive tapped water connections, 55 crore possess Ayushman Cards and 80 crore people received free food grains. “Modi is concerned for those who were once nobody’s concern”, Shri Modi said, mentioning the street vendors who now avail interest-free loans under PM Svanidhi, Vishwakarma Yojna for artisans and handicraftsmen, PM Jan Man Yojna for Particularly Vulnerable Tribal Groups, Vibrant Villages Program for development of border areas, focus on millet production, Vocal for Local and strengthening the Khadi sector.
PM Modi also drew attention towards conferring Shri Karpoori Thakur with the Bharat Ratna and pointed out how the great personality was treated with disrespect by the previous governments. He recalled the attempts made to overthrow his government when Shri Thakur was the Chief Minister of Bihar in the 1970s.
The Prime Minister highlighted the contributions of the government to empower the Nari Shakti of India. “Now there is no such sector in India where the doors are closed for the daughters of the country. They are also flying fighter jets and keeping the borders safe”, a proud Prime Minister said. He expressed confidence in the capabilities of women's self-help groups which have more than 10 crore members and give impetus to India’s rural economy. PM Modi informed that in the coming years, the nation will witness 3 crore Lakhpati Didis. He expressed delight with the change in thinking where the birth of a girl child is celebrated and elaborated on the measures taken by the government to make the lives of women easier.
Speaking about farmer welfare, the Prime Minister informed that the annual agricultural budget was increased from Rs 25,000 crores during previous governments to Rs 1.25 lakh crores now. He mentioned disbursing Rs 2,80,000 crores to farmers under PM Kisan Samman Nidhi, Rs 1,50,000 crores under PM Fasal Bima Yojna at a premium of Rs 30,000, formation of a dedicated Ministry for Fisheries and Animal Husbandry and PM Kisan Credit Cards for fishermen and cattlemen. He also mentioned 50 crore vaccinations for foot and mouth disease to save animal lives.
Throwing light on the opportunities created for the youth of India, the Prime Minister spoke about the advent of the startup age, unicorns, the emergence of digital creators and the Gift economy. PM Modi underlined that today, India is the leading digital economy of the world and it will create numerous new opportunities for India’s youth. He also touched upon mobile manufacturing in India and the availability of cheap data. He also acknowledged the growth in India's tourism sector and aviation sector. PM Modi stressed the government’s approach to providing employment opportunities and social security to the youth of India.
Prime Minister Modi informed the House that the infrastructure budget of the country has increased from 12 lakh crore in the last 10 years before 2014 to Rs 44 lakh crores in the last 10 years. He also mentioned encouraging India’s youth towards making the country a research and innovation hub of the world by developing proper systems and economic policies. Highlighting the government’s efforts to make the nation Atmanirbhar in the energy sector, the Prime Minister touched upon India taking the lead in investments in the green hydrogen and semiconductors sectors.
The Prime Minister also touched upon price rise and recalled the rate of inflation at 30 percent in 1974. He praised the government of today for checking price rise in the country amid two wars and the coronavirus pandemic. PM Modi recalled the times when discussions in the House revolved around scams in the country. He mentioned a two-fold increase in cases under PMLA since previous governments and the seizure by the Enforcement Directorate increasing from Rs 5,000 crores to 1 lakh crores. “All seized funds were used for the welfare of the poor”, he added, informing about disbursing more than Rs 30 lakh crore via Direct Benefit Transfer.
The Prime Minister pledged to fight corruption to the very end and said, “Those who looted the nation will have to pay back.” Praising the efforts of the government to maintain peace and tranquility in the nation, the Prime Minister reiterated that the world is obligated to follow India’s policy of zero tolerance for terrorism. He expressed pride and faith in the capabilities of India’s defence forces while condemning the ideology of separatism. He also lauded the developments taking place in Jammu and Kashmir.
Prime Minister Modi urged the Members of the House to come forward shoulder to shoulder for the development of the nation. “I ask for your support in the development of Maa Bharti and its 140 crore citizens”, he concluded.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ലോക്‌സഭയില്‍ രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തിനുള്ള നന്ദി പ്രമേയത്തിനു പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ മറുപടി
രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗം ഇന്ത്യയുടെ പുരോഗതിയുടെ വേഗവും വ്യാപ്തിയും സംബന്ധിച്ച സൂചന നല്‍കി'
'വംശീയ രാഷ്ട്രീയം ഇന്ത്യയുടെ ജനാധിപത്യത്തെ ആശങ്കപ്പെടുത്തുന്നതാണ്'
'മൂന്നാം ടേമില്‍ ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയായി മാറുമെന്ന് മോദിയുടെ ഉറപ്പ്'
'ആദ്യ ടേമില്‍, ഞങ്ങള്‍ മുന്‍ ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ സൃഷ്ടിച്ച കുഴികള്‍ നികത്തി, രണ്ടാം ടേമില്‍ ഞങ്ങള്‍ ഒരു പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ അടിത്തറയിട്ടു, മൂന്നാം ടേമില്‍ ഞങ്ങള്‍ വികസിത ഭാരതം വികസിപ്പിക്കുന്നതു ത്വരിതപ്പെടുത്തും'
'വടക്കു മുതല്‍ തെക്കു വരെയും കിഴക്കുനിന്നു പടിഞ്ഞാറുവരെയും തീര്‍പ്പാക്കാപ്പെടാതിരുന്ന പദ്ധതികള്‍ സമയബന്ധിതമായി പൂര്‍ത്തിയാക്കുന്നതു ജനങ്ങള്‍ കണ്ടു'
അയോധ്യയിലെ രാമക്ഷേത്രം ഇന്ത്യയുടെ മഹത്തായ സംസ്‌കാരത്തിനും പാരമ്പര്യത്തിനും ഊര്‍ജം പകരുന്നത് തുടരും.
'ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ മൂന്നാം ടേം അടുത്ത 1000 വര്‍ഷത്തേക്കുള്ള ഇന്ത്യക്ക് അടിത്തറ പാകും'
'രാജ്യത്തിന്റെ പെണ്‍മക്കള്‍ക്കു മുന്നില്‍ വാതിലുകള്‍ അടയുന്ന ഒരു മേഖലയും ഇപ്പോള്‍ ഇന്ത്യയില്‍ ഇല്ല'
'മാഭാരതിയുടെയും 140 കോടി പൗരന്മാരുടെയും വികസനത്തിന് നിങ്ങളുടെ പിന്തുണ ഞാന്‍ അഭ്യര്‍ഥിക്കുന്നു'
05 FEB 2024 8:24PM by PIB Thiruvananthpuram
രാഷ്ട്രപതിയുടെ പാര്‍ലമെന്റിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നതിനുള്ള നന്ദിപ്രമേയത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് ലോക്‌സഭയില്‍ മറുപടി നല്‍കി.
രാഷ്ട്രപതി ജി പ്രസംഗിക്കാനായി പുതിയ സഭയില്‍ എത്തുകയും ബാക്കി പാര്‍ലമെന്റംഗങ്ങള്‍ അവരെ പിന്തുടരുകയും ചെയ്തപ്പോള്‍ അഭിമാനത്തോടെയും ബഹുമാനത്തോടെയും ജാഥ നയിച്ച ചെങ്കോലിനെ പരാമര്‍ശിച്ചുകൊണ്ടാണ് പ്രധാനമന്ത്രി സഭയെ അഭിസംബോധന ചെയ്യാന്‍ തുടങ്ങിയത്. ഈ പൈതൃകം സഭയുടെ അന്തസ്സ് വര്‍ധിപ്പിക്കുന്നുവെന്നും 75-ാം റിപ്പബ്ലിക് ദിനം, പുതിയ പാര്‍ലമെന്റ് മന്ദിരം, ചെങ്കോലിന്റെ വരവ് എന്നിവ വളരെ സ്വാധീനം ചെലുത്തിയ സംഭവങ്ങളാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി മോദി പറഞ്ഞു. രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തിന് മേലുള്ള നന്ദിപ്രമേയത്തിനിടെ ചിന്തകളും ആശയങ്ങളും സംഭാവന ചെയ്തതിന് സഭാംഗങ്ങള്‍ക്ക് അദ്ദേഹം നന്ദി പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യയുടെ പുരോഗതിയുടെ വേഗവും വ്യാപ്തിയും സൂചിപ്പിക്കുന്ന വസ്തുതകളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഒരു ബൃഹത്തായ രേഖയാണ് രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗമെന്ന് അടിവരയിട്ട പ്രധാനമന്ത്രി, നാരീശക്തിയുടെ നാല് തൂണുകള്‍ നിലനിന്നാല്‍ മാത്രമേ രാജ്യം അതിവേഗം വികസിക്കുകയുള്ളൂ എന്ന വസ്തുതയിലേക്ക് ശ്രദ്ധ ക്ഷണിക്കുകയും ചെയ്തു. യുവശക്തിയും ദരിദ്രരും ആന്‍ ഡാറ്റയും വികസിപ്പിക്കുകയും ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ നാല് തൂണുകള്‍ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ രാഷ്ട്രം വികസിത ഭാരതമാകാനുള്ള പാതയെ ഈ വിലാസം പ്രകാശമാനമാക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ശക്തമായ ഒരു പ്രതിപക്ഷത്തിന്റെ ആവശ്യകത ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, രാജവംശ രാഷ്ട്രീയം ഇന്ത്യന്‍ ജനാധിപത്യത്തെ ആശങ്കപ്പെടുത്തുന്നതാണെന്ന് പറഞ്ഞു. രാജവംശ രാഷ്ട്രീയത്തിന്റെ അര്‍ത്ഥത്തിലേക്ക് വെളിച്ചം വീശിക്കൊണ്ട്, ഒരു രാഷ്ട്രീയ പാര്‍ട്ടി ഒരു കുടുംബം നടത്തുകയും കുടുംബാംഗങ്ങള്‍ക്കു മുന്‍ഗണന നല്‍കുകയും എല്ലാ തീരുമാനങ്ങളും കുടുംബാംഗങ്ങള്‍ തന്നെ കൈക്കൊള്ളുകയും ചെയ്യുന്നത് വംശീയ രാഷ്ട്രീയമാണെന്നും സ്വന്തം കരുത്തില്‍ ഒരു കുടുംബത്തിലെ ഒട്ടേറെ അംഗങ്ങള്‍ ജനപിന്‍തുണയോടെ മുന്നോട്ടുനീങ്ങുന്നതു വ്യത്യസ്തമാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി മോദി വിശദീകരിച്ചു. 'രാഷ്ട്രത്തെ സേവിക്കാന്‍ ഇവിടെ വന്നിരിക്കുന്ന രാഷ്ട്രീയത്തിലെ എല്ലാ യുവാക്കളെയും ഞാന്‍ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു', ജനാധിപത്യത്തിലേക്കുള്ള വംശീയ രാഷ്ട്രീയത്തിന്റെ അപകടങ്ങളിലേക്ക് ശ്രദ്ധ ക്ഷണിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ഉദ്ഘോഷിച്ചു. രാഷ്ട്രീയത്തില്‍ ഒരു സംസ്‌കാരത്തിന്റെ ആവിര്‍ഭാവമുണ്ടായതത് ഉയര്‍ത്തിക്കാട്ടിയ അദ്ദേഹം, രാജ്യത്ത് നടക്കുന്ന സംഭവവികാസങ്ങള്‍ കേവലം ഒരു വ്യക്തിയെ മാത്രം സംബന്ധിക്കുന്നതല്ലെന്നും ഓരോ പൗരനുമുള്ളതാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഇന്ന് ലോകം അഭിനന്ദിക്കുന്ന ഇന്ത്യയുടെ കരുത്തുറ്റ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയെക്കുറിച്ചു പരാമര്‍ശിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, 'ഇന്നത്തെ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ മൂന്നാം ടേമില്‍ ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയായി മാറുമെന്ന് മോദിയുടെ ഉറപ്പ്' എന്നു വ്യ്ക്തമാക്കി. ഇന്ത്യയോടുള്ള ലോകത്തിന്റെ വീക്ഷണങ്ങളും അഭിപ്രായങ്ങളും ജി20 ഉച്ചകോടിയുടെ വിജയത്തിലൂടെ സംഗ്രഹിക്കാമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
രാജ്യത്തെ അഭിവൃദ്ധിയിലേക്ക് നയിക്കുന്നതില്‍ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ പങ്കിന് അടിവരയിട്ട്, മുന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് 2014ല്‍ സഭയില്‍ അവതരിപ്പിച്ച ഇടക്കാല ബജറ്റും അന്നത്തെ ധനമന്ത്രിയുടെ പ്രസ്താവനയും പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ശ്രദ്ധയില്‍പ്പെടുത്തി. ജിഡിപിയുടെ വലുപ്പത്തില്‍ ഇന്ത്യ 11-ാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയാണെന്ന് അന്നത്തെ ധനമന്ത്രി പ്രസംഗത്തില്‍ അറിയിച്ചിരുന്നു, അതേസമയം രാജ്യം ഇന്ന് അഞ്ചാം സ്ഥാനത്തെത്തിയതായി അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. അടുത്ത 3 പതിറ്റാണ്ടിനുള്ളില്‍ അമേരിക്കയ്ക്കും ചൈനയ്ക്കും ശേഷം ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയായി രാജ്യം വളരുമെന്ന് അന്നത്തെ ധനകാര്യ മന്ത്രിയെ ഉദ്ധരിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. 'ഇന്ന്', 'ഇന്നത്തെ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ മൂന്നാം ടേമില്‍ ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയായി മാറുമെന്ന് ഞാന്‍ രാജ്യത്തിന് ഉറപ്പ് നല്‍കുന്നു' എന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘോഷിച്ചു.
ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളുടെ വേഗതയും അതോടൊപ്പം അതിന്റെ വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങളും ഒപ്പം ധൈര്യവും ലോകം മുഴുവന്‍ വീക്ഷിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി മോദി അടിവരയിട്ടു. നിലവിലെ ഗവണ്‍മെന്റ് ഗ്രാമീണ മേഖലയിലെ ദരിദ്രര്‍ക്കായി 4 കോടി വീടുകളും നഗരങ്ങളിലെ ദരിദ്രര്‍ക്കായി 80 ലക്ഷം നല്ല വീടുകളും നിര്‍മിച്ചു നല്‍കിയതായി അദ്ദേഹം സഭയെ അറിയിച്ചു. കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍, 40,000 കിലോമീറ്റര്‍ റെയില്‍വേ ലൈനുകള്‍ വൈദ്യുതീകരിക്കുകയും 17 കോടി അധിക ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകള്‍ നല്‍കുകയും ശുചിത്വ കവറേജ് 40 ശതമാനത്തില്‍ നിന്ന് 100 ശതമാനമായി വര്‍ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.
ക്ഷേമത്തോടുള്ള മുന്‍ ഗവണ്‍മെന്റുകളുടെ അര്‍ധമനസ്സോടെയുള്ള സമീപനത്തെയും ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളില്‍ ആ ഗവണ്‍മെന്റിന് ഉണ്ടായിരുന്ന വിശ്വാസമില്ലായ്മയും ശ്രദ്ധയില്‍പ്പെടുത്തിയ പ്രധാനമന്ത്രി, ഇന്ത്യന്‍ പൗരന്മാരുടെ ശക്തിയിലും കഴിവുകളിലും നിലവിലെ ഗവണ്‍മെന്റിന് ഉള്ള വിശ്വാസം ആവര്‍ത്തിച്ചു ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ''ആദ്യ ടേമില്‍ ഞങ്ങള്‍ മുന്‍ ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ സൃഷ്ടിച്ച ഗര്‍ത്തങ്ങള്‍ നികത്തി, രണ്ടാം ടേമില്‍ ഞങ്ങള്‍ ഒരു പുതിയ ഇന്ത്യക്ക് അടിത്തറയിട്ടു, മൂന്നാം ടേമില്‍ ഞങ്ങള്‍ വികസിത ഭാരതിന്റെ വികസനം ത്വരിതപ്പെടുത്തും,'' അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പ്രധാനമന്ത്രി ആദ്യ ടേമിലെ പദ്ധതികള്‍ ഓര്‍മിപ്പിക്കുകയും സ്വച്ഛ് ഭാരത്, ഉജ്ജ്വല, ആയുഷ്മാന്‍ ഭാരത്, ബേട്ടി ബച്ചാവോ, ബേട്ടി പഠാവോ, സുഗമ്യ ഭാരത്, ഡിജിറ്റല്‍ ഇന്ത്യ, ജിഎസ്ടി എന്നിവ പരാമര്‍ശിക്കുകയും ചെയ്തു. അതുപോലെ, 370ാം വകുപ്പു റദ്ദാക്കല്‍, നാരീ ശക്തി വന്ദന്‍ അധീനിയം പാസാക്കിയത്, ഭാരതീയ ന്യായ സംഹിത സ്വീകരിക്കല്‍, കാലഹരണപ്പെട്ട 40,000 നിയമങ്ങള്‍ റദ്ദാക്കല്‍, വന്ദേ ഭാരതും ഒപ്പം നമോ ഭാരതും മോഡല്‍ ട്രെയിനുകള്‍ ആരംഭിക്കല്‍ എന്നിവയ്ക്ക് രാജ്യം സാക്ഷ്യം വഹിച്ചുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി മോദി പറഞ്ഞു. ''വടക്ക് മുതല്‍ തെക്ക് വരെ, കിഴക്ക് നിന്ന് പടിഞ്ഞാറ് വരെ, സ്തംഭനാവസ്ഥയിലായിരുന്ന പദ്ധതികള്‍ സമയബന്ധിതമായി പൂര്‍ത്തിയാക്കുന്നത് ആളുകള്‍ കണ്ടു,'' അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. എല്ലാവര്‍ക്കും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ ലഭ്യമാക്കുന്നതിലുള്ള ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ അര്‍പ്പണബോധവും നിശ്ചയദാര്‍ഢ്യവുമാണ് വികസിത് ഭാരത് സങ്കല്‍പ് യാത്ര കാണിക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. അയോധ്യയിലെ രാമക്ഷേത്രം ഇന്ത്യയുടെ മഹത്തായ സംസ്‌കാരത്തിനും പാരമ്പര്യത്തിനും ഊര്‍ജം പകരുന്നത് തുടരുമെന്ന് രാമക്ഷേത്രത്തിന്റെ പ്രതിഷ്ഠയെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി മോദി പറഞ്ഞു.
നിലവിലെ ഗവണ്മെന്റിന്റെ മൂന്നാം കാലയളവു സുപ്രധാന തീരുമാനങ്ങളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുമെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. “ഗവൺമെന്റിന്റെ മൂന്നാം കാലയളവ് അടുത്ത 1000 വർഷത്തേക്കുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ അടിത്തറ പാകും” - പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. രാജ്യത്തെ 140 കോടി പൗരന്മാരുടെ കഴിവുകളിൽ ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, കഴിഞ്ഞ പത്തുവർഷത്തിനിടെ 25 കോടി ജനങ്ങൾ ദാരിദ്ര്യത്തിൽനിന്നു കരകയറിയെന്നു പറഞ്ഞു. പാവപ്പെട്ടവർക്കു ശരിയായ വിഭവങ്ങളും ആത്മാഭിമാനവും ​പ്രദാനംചെയ്താൽ ദാരിദ്ര്യത്തെ പരാജയപ്പെടുത്താൻ കഴിയുമെന്ന് അദ്ദേഹം ആവർത്തിച്ചു. അമ്പതുകോടി പാവപ്പെട്ടവർക്കു സ്വന്തമായി ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളും നാലുകോടി ജനങ്ങൾക്കു സ്വന്തം വീടുകളും 11 കോടി പേർക്കു ടാപ്പിലൂടെ കുടിവെള്ള കണക്ഷനും 55 കോടി പേർക്ക് ആയുഷ്മാൻ കാർഡുകളും 80 കോടി ജനങ്ങൾക്കു സൗജന്യ ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളും ലഭിച്ചതായി ശ്രീ മോദി പരാമർശിച്ചു. “ഒരുകാലത്ത് ആ​രും ഗൗനിക്കാതിരുന്നവരുടെ കാര്യങ്ങളാണു മോദി പരിഗണിക്കുന്നത്” – തെരുവോരക്കച്ചവടക്കാർക്കു പലിശരഹിത വായ്പ ലഭ്യമാക്കുന്ന പിഎം സ്വനിധി, കരകൗശലത്തൊഴിലാളികൾക്കുള്ള വിശ്വകർമ പദ്ധതി, പ്രത്യേക കരുതൽ ആവശ്യമായ ഗോത്രവിഭാഗങ്ങൾക്കുള്ള പിഎം ജൻമൻ പദ്ധതി, അതിർത്തിപ്രദേശങ്ങളുടെ വികസനത്തിനായുള്ള ‘ഊർജസ്വലഗ്രാമം’ പരിപാടി,​ചെറുധാന്യ ഉൽപ്പാദനത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കൽ, പ്രാദേശികമായതിനുള്ള ആഹ്വാനം, ഖാദി മേഖലയെ ശക്തിപ്പെടുത്തൽ എന്നിവ പരാമർശിച്ചു ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
ശ്രീ കർപ്പൂരി ഠാക്കുറിനു ഭാരതരത്നം നൽകുന്നതിലേക്കും പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രദ്ധ ക്ഷണിച്ചു, മഹാനായ വ്യക്തിത്വത്തോടു മുൻഗവണ്മെന്റുകൾ അനാദരവോടെ പെരുമാറിയതെങ്ങനെയെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. 1970കളിൽ ശ്രീ ഠാക്കുർ ബിഹാർ മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്നപ്പോൾ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഗവണ്മെന്റിനെ അട്ടിമറിക്കാൻ നടത്തിയ ശ്രമങ്ങളും പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു.
ഇന്ത്യയുടെ നാരീശക്തിക്കു കരുത്തുപകരുന്നതിനു ഗവണ്മെന്റ് നൽകിയ സംഭാവനകൾ പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. “രാജ്യത്തിന്റെ പെൺമക്കൾക്കു മുന്നിൽ കൊട്ടിയടയ്ക്കപ്പെടുന്ന വാതിലുകളുള്ള മേഖലകളൊന്നും ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യയിലില്ല. അവർ യുദ്ധവിമാനങ്ങൾ പറത്തുകയും അതിർത്തികൾ സുരക്ഷിതമായി സൂക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു” – അഭിമാനത്തോടെ പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. പത്തുകോടിയിലധികം അംഗങ്ങളുള്ളതും ഇന്ത്യയുടെ ഗ്രാമീണസമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് ഉത്തേജനം പകരുന്നതുമായ വനിതാ സ്വയംസഹായസംഘങ്ങളുടെ കഴിവുകളിൽ അദ്ദേഹം ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു. വരുംവർഷങ്ങളിൽ മൂന്നുകോടി ലക്ഷപതി ദീദികൾക്കു രാജ്യം സാക്ഷ്യംവഹിക്കുമെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. പെൺകുഞ്ഞിന്റെ ജനനം ആഘോഷിക്കുന്ന രീതിയിലേക്കു ചിന്താഗതിയിൽ വന്ന മാറ്റത്തിൽ അദ്ദേഹം സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിക്കുകയും സ്ത്രീകളുടെ ജീവിതം സുഗമമാക്കുന്നതിനു ഗവണ്മെന്റ് സ്വീകരിച്ച നടപടികളെക്കുറിച്ചു വിശദീകരിക്കുകയും ചെയ്തു.
കർഷകക്ഷേമത്തെക്കുറിച്ചു സംസാരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, മുൻഗവണ്മെന്റുകളുടെ കാലത്ത് 25,000 കോടി രൂപയായിരുന്ന വാർഷിക കാർഷിക ബജറ്റ് ഇപ്പോൾ 1.25 ലക്ഷം കോടി രൂപയായി ഉയർത്തിയതായി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. പിഎം കിസാൻ സമ്മാൻ നിധിക്കു കീഴിൽ കർഷകർക്ക് 2,80,000 കോടി രൂപ വിതരണം ചെയ്തതും പിഎം ഫസൽ ബീമ യോജനയ്ക്കു കീഴിൽ 30,000 രൂപ പ്രീമിയത്തിൽ 1,50,000 കോടി രൂപ വിതരണം ചെയ്തതും മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾക്കും മൃഗസംരക്ഷണത്തിനുമായി സമർപ്പിത മന്ത്രാലയം രൂപവൽക്കരിച്ചതും മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾക്കും കന്നുകാലി വളർത്തുന്നവർക്കുമായി പിഎം കിസാൻ ക്രെഡിറ്റ് കാർഡുകൾ ലഭ്യമാക്കിയതും അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. മൃഗങ്ങളുടെ ജീവൻ രക്ഷിക്കാൻ കുളമ്പുരോഗത്തിനുള്ള 50 കോടി പ്രതിരോധകുത്തിവയ്പു നൽകിയതും അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു.
രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്കായി സൃഷ്ടിച്ച അവസരങ്ങളിലേക്കു വെളിച്ചംവീശിയ അദ്ദേഹം, സ്റ്റാർട്ടപ്പ് യുഗത്തിന്റെ വരവ്, യുണീകോണുകൾ, ഡിജിറ്റൽ സ്രഷ്ടാക്കളുടെ ആവിർഭാവം, ഗിഫ്റ്റ് സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ എന്നിവയെക്കുറിച്ചു സംസാരിച്ചു. ഇന്ന്, ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ മുൻനിര ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാണെന്നും ഇത് ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്കു നിരവധി പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയിലെ മൊബൈൽ ഫോൺ ഉൽപ്പാദനത്തെക്കുറിച്ചും കുറഞ്ഞ നിരക്കിൽ ഡാറ്റ ലഭ്യമാകുന്നതിനെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. രാജ്യത്തെ വിനോദസഞ്ചാര - വ്യോമയാന മേഖലകളിലെ വളർച്ചയെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം വിവരിച്ചു. ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്കു തൊഴിലവസരങ്ങളും സാമൂഹ്യസുരക്ഷയും നൽകുന്ന ഗവണ്മെന്റിന്റെ സമീപനത്തിനും പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നൽ നൽകി.
2014നു മുമ്പുള്ള പത്തുവർഷങ്ങളിൽ രാജ്യത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനസൗകര്യബജറ്റ് 12 ലക്ഷം കോടി രൂപയായിരുന്നെന്നും കഴിഞ്ഞ പത്തു വർഷത്തിനിടെ ഇത് 44 ലക്ഷം കോടി രൂപയായി ഉയർന്നതായും പ്രധാനമന്ത്രി സഭയെ അറിയിച്ചു. ശരിയായ സംവിധാനങ്ങളും സാമ്പത്തികനയങ്ങളും വികസിപ്പിച്ചു രാജ്യത്തെ ഗവേഷണ-നൂതനാശയ കേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റുന്നതിന് ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. ഊർജമേഖലയിൽ രാഷ്ട്രത്തെ സ്വയംപര്യാപ്തമാക്കാനുള്ള ഗവൺമെന്റിന്റെ ശ്രമങ്ങളെ ഉയർത്തിക്കാട്ടിയ പ്രധാനമന്ത്രി, ഹരിത ഹൈഡ്രജൻ-സെമികണ്ടക്ടർ മേഖലകളിലെ നിക്ഷേപത്തിൽ ഇന്ത്യ മുൻപന്തിയിലാണെന്നും പരാമർശിച്ചു.
വിലക്കയറ്റത്തെക്കുറിച്ചും പരാമർശിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, 1974ൽ പണപ്പെരുപ്പനിരക്ക് 30 ശതമാനമായിരുന്നെന്ന് ഓർമിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. രണ്ടു യുദ്ധങ്ങൾക്കും കൊറോണ വൈറസ് മഹാമാരിക്കുമിടയിൽ രാജ്യത്തെ വിലക്കയറ്റം തടഞ്ഞുനിർത്തിയതിന് ഇന്നത്തെ ഗവണ്മെന്റിനെ അദ്ദേഹം പ്രശംസിച്ചു. രാജ്യത്തെ അഴിമതികളെച്ചുറ്റിപ്പറ്റി സഭയിൽ ചർച്ചകൾ നടന്ന കാലത്തെയും പ്രധാനമന്ത്രി ഓർമിപ്പിച്ചു. മുൻഗവണ്മെന്റുകളുടെ കാലത്തെ അപേക്ഷിച്ചു പിഎംഎൽഎയ്ക്കു കീഴിലുള്ള കേസുകളിൽ രണ്ടുമടങ്ങു വർധനയുണ്ടായതായും എൻഫോഴ്സ്‌മെന്റ് ഡയറക്ടറേറ്റ് പിടിച്ചെടുത്ത തുക 5000 കോടിയിൽനിന്ന് ഒരുലക്ഷം കോടി രൂപയായി വർധിച്ചതായും അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. “പിടിച്ചെടുത്ത തുകയെല്ലാം പാവപ്പെട്ടവരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി ഉപയോഗിച്ചു” - നേരിട്ടുള്ള ആനുകൂല്യക്കൈമാറ്റം വഴി 30 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ വിതരണം ചെയ്തതു പരാമർശിച്ച് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
അഴിമതിക്കെതിരെ അവസാനംവരെ പോരാടുമെന്നു പ്രതിജ്ഞയെടുത്ത പ്രധാനമന്ത്രി, “രാജ്യത്തെ കൊള്ളയടിച്ചവർക്ക് ആ കടം വീട്ടേണ്ടിവരും” എന്നും പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തു സമാധാനവും ശാന്തിയും നിലനിർത്താനുള്ള ഗവണ്മെന്റിന്റെ ശ്രമങ്ങളെ പ്രശംസിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ഭീകരതയോടു സഹിഷ്ണുതാരഹിതമായ ഇന്ത്യയുടെ നയം പിന്തുടരാൻ ലോകം ബാധ്യസ്ഥരാണെന്ന് ആവർത്തിച്ചു. വിഘടനവാദത്തിന്റെ പ്രത്യയശാസ്ത്രത്തെ അപലപിച്ച അദ്ദേഹം, ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിരോധസേനയുടെ കഴിവുകളിൽ അഭിമാനവും വിശ്വാസവും പ്രകടിപ്പിച്ചു. ജമ്മു കശ്മീരിൽ നടക്കുന്ന സംഭവവികാസങ്ങളെയും അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു.
രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിനായി തോളോടുതോൾ ചേർന്നു മുന്നോട്ടുവരണമെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി സഭാംഗങ്ങളോട് അഭ്യർഥിച്ചു. “ഭാരതമാതാവിന്റെയും 140 കോടി പൗരന്മാരുടെയും വികസനത്തിനു നിങ്ങളുടെ പിന്തുണ ഞാൻ അഭ്യർഥിക്കുന്നു” - അദ്ദേഹം ഉപസംഹരിച്ചു.
Speaking in the Lok Sabha. https://t.co/cwxdw7xo8S
— Narendra Modi (@narendramodi) February 5, 2024
The President's address gave an indication of the speed and scale of India's progress. pic.twitter.com/MHOuxKmzT7
— PMO India (@PMOIndia) February 5, 2024
राष्ट्रपति का अभिभाषण तथ्यों के आधार पर एक बहुत बड़ा दस्तावेज है, जिससे पता चलता है कि देश किस स्पीड और स्केल के साथ आगे बढ़ रहा है। pic.twitter.com/mW4Wa97cW9
— PMO India (@PMOIndia) February 5, 2024
देश के लोकतंत्र के लिए परिवारवाद की राजनीति चिंता का विषय होनी चाहिए। pic.twitter.com/KTFj0SMG0O
— PMO India (@PMOIndia) February 5, 2024
India will be the 3rd largest economy of the world. pic.twitter.com/QE0kTS3qgA
— PMO India (@PMOIndia) February 5, 2024
हमारी सरकार की काम करने की स्पीड के साथ ही हमारे बड़े-बड़े लक्ष्य और हौसले को आज पूरी दुनिया देख रही है। pic.twitter.com/Y8Sxs0CVAF
— PMO India (@PMOIndia) February 5, 2024
पहले कार्यकाल में हम यूपीए के गड्ढे भरते रहे, दूसरे कार्यकाल में नए भारत की नींव रखी, तीसरे कार्यकाल में विकसित भारत के निर्माण को गति देंगे। pic.twitter.com/vf551yfCP2
— PMO India (@PMOIndia) February 5, 2024
उत्तर से दक्षिण तक, पूर्व से पश्चिम तक जनता ने अटकी-भटकी-लटकी योजनाओं को समयबद्ध तरीके से पूरा होते देखा है। pic.twitter.com/ViUur7P8ZM
— PMO India (@PMOIndia) February 5, 2024
अयोध्या में एक ऐसे राम मंदिर का निर्माण हुआ, जो भारत की महान संस्कृति और परंपरा को ऊर्जा देता रहेगा। pic.twitter.com/LZbrL9u71u
— PMO India (@PMOIndia) February 5, 2024
अब हिंदुस्तान में ऐसा कोई भी सेक्टर नहीं है, जहां देश की बेटियों के लिए दरवाजे बंद हों। वे फाइटर जेट भी उड़ा रही हैं और सीमाओं को सुरक्षित भी रख रही हैं। pic.twitter.com/vp6JxYlHyS
— PMO India (@PMOIndia) February 5, 2024