Ministry of Finance
SUMMARY OF THE INTERIM UNION BUDGET 2024-25
INDIA’S REAL GDP PROJECTED TO GROW AT 7.3 PER CENT IN FY 2023-24
FINANCE AND CORPORATE AFFAIRS MINISTER SMT NIRMALA SITHARAMAN PRESENTS THE INTERIM UNION BUDGET FOR 2024-2025 IN PARLIAMENT
CAPITAL EXPENDITURE OUTLAY FOR THE NEXT YEAR IS BEING INCREASED BY 11.1 PER CENT TO RS 11,11,111 CRORE, WHICH WOULD BE 3.4 PER CENT OF THE GDP
FISCAL DEFICIT IN 2024-25 IS ESTIMATED TO BE 5.1 PER CENT OF GDP
FDI INFLOW DURING 2014-23 WAS USD 596 BILLION, WHICH IS TWICE THE INFLOW DURING 2005-14.
UPLIFTMENT OF ‘GARIB’ (POOR), ‘MAHILAYEN’ (WOMEN), ‘YUVA’ (YOUTH) AND ‘ANNADATA’(FARMER) IS THE HIGHEST PRIORITY OF GOVERNMENT
A CORPUS OF RUPEES ONE LAKH CRORE WILL BE ESTABLISHED WITH
FIFTY-YEAR INTEREST FREE LOAN FOR YOUTH
SCHEME OF 50 YEAR INTEREST FREE LOAN FOR CAPEX TO STATES WILL BE CONTINUED THIS YEAR WITH TOTAL OUTLAY OF RS 1.3 LAKH CRORE.
GOVERNMENT IS WORKING WITH AN APPROACH TO DEVELOPMENT THAT IS ALL-ROUND, ALL-PERVASIVE AND ALL-INCLUSIVE (सर्वांगीण, सर्वस्पर्शी और सर्वसमावेशी)
THE BUDGET CONTAINES A NUMBER OF ANNOUNCEMENTS AND STRATEGIES INDICATING DIRECTIONS AND DEVELOPMENT APPROACH FOR MAKING INDIA VIKSIT BHARAT BY 2047
GOVERNMENT WILL PAY UTMOST ATTENTION TO MAKE THE EASTERN REGION AND ITS PEOPLE A POWERFUL DRIVER OF INDIA’S GROWTH
GOVERNMENT WILL FORM A HIGH-POWERED COMMITTEE FOR AN EXTENSIVE CONSIDERATION OF THE CHALLENGES ARISING FROM FAST POPULATION GROWTH AND DEMOGRAPHIC CHANGES
NO CHANGE PROPOSED IN TAX RATES IN THE INTERIM BUDGET
ABOUT ONE CRORE TAX PAYERS EXPECTED TO BENEFIT FROM WITHDRAWAL OF CERTAIN PETTY AND DISPUTED DIRECT TAX DEMANDS
GOVERNMENT TO LAY WHITE PAPER ON INDIAN ECONOMY NOW AND THEN
01 FEB 2024 12:55PM by PIB Delhi
PART-A SUMMARY
The Finance and Corporate Affairs Minister Smt Nirmala Sitharaman, while presenting the Interim Union Budget for 2024-2025 in Parliament today announced that the capital expenditure outlay for the next year is being increased by 11.1 per cent to Rs 11,11,111 crore, which would be 3.4 per cent of the GDP.
She said, this is in the wake of building on the massive tripling of the capital expenditure outlay in the past 4 years resulting in huge multiplier impact on economic growth and employment creation.
As per the First Advance Estimates of National Income of FY 2023-24, presented along with the Finance Minister’s speech, India’s Real GDP is projected to grow at 7.3 per cent. This is also in line with the upward revision in growth projections for FY2023-24 by the RBI (in its December 2023 Monetary Policy Committee meeting) from 6.5 per cent to 7 per cent, prompted by strong growth in Q2 of FY2023-24.
Indian economy has demonstrated resilience and maintained healthy macro-economic fundamentals, despite global economic challenges. The International Monetary Fund (IMF), in its World Economic Outlook (WEO), October 2023, has revised its growth projection for India for FY2023-24 upwards to 6.3 per cent from 6.1 per cent projected in July 2023. This reflects increasing global confidence in India’s economic prowess at a time when global growth projection for 2023 remains unchanged at 3 per cent.
As per the IMF, India is likely to become the third-largest economy in 2027 (in USD at market exchange rate) and it also estimated that India’s contribution to global growth will rise by 200 basis points in 5 years. Moreover, various international agencies such as the World Bank, the IMF, OECD and ADB project India to grow between 6.4 per cent, 6.3 per cent, 6.1 per cent and 6.7 per cent, respectively in 2024-25.
The Finance Minister stated that strong growth in economic activity has imparted buoyancy to revenue collections and pointed out that GST collection stood at ₹1.65 lakh crore in December 2023.This is the seventh-time that gross GST revenues have crossed ₹1.6 lakh crore benchmark.
She said, coming to 2024-25, the total receipts other than borrowings and the total expenditure are estimated at Rs 30.80 and 47.66 lakh crore respectively. The tax receipts are estimated at Rs 26.02 lakh crore.
In a major announcement, the Finance Minister said, the scheme of fifty-year interest free loan for capital expenditure to states will be continued this year with total outlay of Rs1.3 lakh crore. A provision of seventy-five thousand crore rupees as fifty-year interest free loan is proposed this year to support the milestone-linked reforms of Viksit Bharat by the State Governments.
Referring to the fiscal consolidation, as announced in her Budget Speech for 2021-22, to reduce fiscal deficit below 4.5 per cent by 2025-26, Smt Sitharaman said, the fiscal deficit in
2024-25 is estimated to be 5.1 per cent of GDP, adhering to that path.
Similarly, the gross and net market borrowings through dated securities during 2024-25 are estimated at Rs 14.13 and 11.75 lakh crore respectively and both will be less than that in 2023-24.
Pointing out at some of the bright spots of the economy, the Finance Minister informed that the Revised Estimate of the total receipts other than borrowings is Rs 27.56 lakh crore, of which the tax receipts are Rs 23.24 lakh crore. The Revised Estimate of the total expenditure is Rs 44.90 lakh crore. The revenue receipts at Rs 30.03 lakh crore are expected to be higher than the Budget Estimate, reflecting strong growth momentum and formalization in the economy.
Smt Sitharaman also stated that the gross and net market borrowings through dated securities during 2024-25 are estimated at Rs14.13 and 11.75 lakh crore respectively and both will be less than that in 2023-24.
She announced that the FDI inflow during 2014-23 was USD 596 billion marking a golden era and this is twice the inflow during 2005-14.
For encouraging sustained foreign investment, we are negotiating bilateral investment treaties with our foreign partners, in the spirit of ‘first develop India’, the Finance Minister added
Smt Nirmala Sithraman said, Prime Minister Shri Narendra Modi firmly believes and focused on four major castes. They are, ‘Garib’ (Poor), ‘Mahilayen’ (Women), ‘Yuva’ (Youth) and ‘Annadata’(Farmer). She said, their needs, their aspirations, and their welfare are government’s highest priority, because the country progresses, when they progress.
Smt Nirmala Sitharaman elaborated that this government’s humane and inclusive approach to development is a marked and deliberate departure from the earlier approach of ‘provisioning up-to-village level’. Development programmes, in the last ten years, have targeted each and every household and individual, through ‘housing for all’, ‘hargharjal’, electricity for all, cooking gas for all, bank accounts and financial services for all, in record time, she added.
The Finance Minister stressed that this Government is working with an approach to development that is all-round, all-pervasive and all-inclusive (सर्वांगीण, सर्वस्पर्शी और सर्वसमावेशी). It covers all castes and people at all levels. She said, “We are working to make India a ‘Viksit Bharat’ by 2047. For achieving that goal, we need to improve people’s capability and empower them”.
She also pointed out, “Previously, social justice was mostly a political slogan. For our Government, social justice is an effective and necessary governance model”.
The Finance Minister announced amidst thumping of desks that the Indian economy has witnessed profound positive transformation in the last ten years and the people of India are looking ahead to the future with hope and optimism. She added, “Conditions were created for more opportunities for employment and entrepreneurship. The economy got a new vigour. The fruits of development started reaching the people at scale. The country got a new sense of purpose and hope”.
The Finance Minister informed that with the pursuit of ‘SabkakaSaath’ in these 10 years, the Government has assisted 25 crore people to get freedom from multi-dimensional poverty and the Government’s efforts are now getting synergized with energy and passion of such empowered people.
She informed that PM Mudra Yojana has sanctioned 43 crore loans aggregating to Rs 22.5 lakh crore for entrepreneurial aspirations. It may be mentioned that thirty crore Mudra Yojana loans have been given to women entrepreneurs.
The Interim Budget contains a number of announcements and strategies indicating directions and development approach for making India Viksit Bharat by 2047.
Making a slew of announcements, Smt Nirmala Sitharaman said, the Government will pay utmost attention to make the eastern region and its people a powerful driver of India’s growth, PM Awas Yojana (Grameen) is close to achieving the target of three crore houses and two crore more houses will be taken up in the next five years to meet the requirement arising from increase in the number of families. Similarly, through rooftop solarization, one crore households will be enabled to obtain up to 300 units free electricity every month.
Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana has benefitted 38 lakh farmers and generated 10 lakh employment. Pradhan Mantri Formalisation of Micro Food Processing Enterprises Yojana has assisted 2.4 lakh SHGs and sixty thousand individuals with credit linkages.
Smt Nirmala Sitharaman announced that for our tech savvy youth, this will be a golden era, as a corpus of rupees one lakh crore will be established with
fifty-year interest free loan. She said, the corpus will provide long-term financing or refinancing with long tenors and low or nil interest rates. This will also encourage the private sector to scale up research and innovation significantly in sunrise domains, she added
For Railways, three major economic railway corridor programmes will be implemented-energy, mineral and cement corridors, port connectivity corridors, and high traffic density corridors. Moreover, forty thousand normal rail bogies will be converted to the Vande Bharat standards to enhance safety, convenience and comfort of passengers.
On Aviation Sector, the number of airports have doubled to 149 and today five hundred and seventeen new routes are carrying 1.3 crore passengers. Indian carriers have pro-actively placed orders for over 1000 new aircrafts.
Smt Nirmala Sitharaman announced that the Government will form a high-powered committee for an extensive consideration of the challenges arising from fast population growth and demographic changes and the committee will be mandated to make recommendations for addressing these challenges comprehensively in relation to the goal of ‘Viksit Bharat’.
The Finance Minister pointed out that Prime Minister in his Independence Day address to the nation, in the 75th year of our Republic said, “we commit ourselves to national development, with new inspirations, new consciousness, new resolutions, as the country opens up immense possibilities and opportunities”. It is our ‘KartavyaKaal’. She said, “Every challenge of the pre-2014 era was overcome through our economic management and our governance and these have placed the country on a resolute path of sustained high growth”.
Smt Nirmala Sitharaman emphasized, “This has been possible through our right policies, true intentions, and appropriate decisions. In the full budget in July, our Government will present a detailed roadmap for our pursuit of ‘Viksit Bharat’.
PART-B SUMMARY
No change relating to taxation has been proposed in the Interim Budget. The same rates for direct taxes and indirect taxes, including import duties, have been retained. However, to provide continuity in taxation, certain tax benefits to Start-Ups and investments made by sovereign wealth or pension funds as also tax exemptions on certain income of some IFC units have been extended by one year up to 31st March, 2025.
Withdrawal of Outstanding direct tax demands
Smt. Sitharaman made an announcement to improve tax payer services which is in line with the government’s vision to improve ease of living and ease of doing business. There are a large number of petty, non-verified, non-reconciled or disputed direct tax demands, many of them dating as far back as the year 1962, which continue to remain on the books, causing anxiety to honest tax payers and hindering refunds of subsequent years. The Interim Budget proposes to withdraw such outstanding direct tax demands up to Rs. 25000/- pertaining to the period up to financial year 2009-10 and up to Rs. 10,000/- for financial years 2010-11 to 2014-15. This is expected to benefit about a crore tax payers.
Direct tax collections trebled
Appreciating the tax payers for their support, Smt. Sitharaman said that over the last 10 years the direct tax collections have more than trebled and the return filers swelled to 2.4 times. She highlighted the fact the Government has reduced and rationalised the tax rates due to which under the new tax regime there is no tax liability for tax payers with income up to Rs. 7 lakh. She also mentioned about increase in threshold for presumptive taxation for retail businesses as well as professionals. The Minister also mentioned about decrease in corporate tax rates for existing domestic companies from 30% to 22%, and for certain new manufacturing companies to 15%. In her Interim Budget speech, the Minister said that in the last 5 years the Government’s focus has been to improve tax-payer services which has led to transformation of age-old jurisdiction-based assessment system, and filing of tax returns has been made simpler and easier. Average processing time of returns has been reduced from 93 days in the year 2013-14 to a mere ten days this year, thereby making refunds faster, she added.
GST reduced compliance burden
On indirect taxes, the Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman said that GST has reduced the compliance burden on trade and industry by unifying the highly fragmented indirect tax regime in India. Mentioning about a recent survey conducted by a leading consulting firm, she said that 94% of industry leaders view the transition to GST as largely positive. In her Interim Budget speech, the Minister highlighted the fact that tax base of GST has more than doubled and average monthly gross GST collection has almost doubled to Rs. 1.66 lakh crore this year. States too have benefited. States’ SGST revenue, including compensation released to states, in the post-GST period of 2017-18 to 2022-23, has achieved a buoyancy of 1.22. The Minister said that the biggest beneficiaries are the consumers as reduction in logistics cost and taxes have brought down prices of most goods and services. Mentioning about a number of steps taken in customs to facilitate international trade, Smt. Sitharaman said the import release time declined by 47 per cent to 71 hours at Inland Container Depots, by 28 per cent to 44 hours at air cargo complexes and by 27 per cent to 85 hours at sea ports, over the last four years since 2019.
Laying of White Paper
On the status of Indian economy, the Union Minister said that in 2014 the responsibility to mend the economy step by step and to put the Governance systems in order was enormous, which she said was done by the Government sucessfully following its strong belief of ‘nation-first’. She assured that the crisis of those years has been overcome and economy has been put firmly on a high sustainable growth path with all-round development. She announced that the Government will come out with a white paper, on ‘where we were then till 2014 and where we are now, only for the purpose of drawing lessons from the mismanagement of those years’.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​2024-25ನೇ ಸಾಲಿನ ಕೇಂದ್ರ ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್ ನ ಸಾರಾಂಶ
ಭಾರತದ ನೈಜ ಜಿಡಿಪಿ 2023-24ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 7.3 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ
ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ 2024-2025 ನೇ ಸಾಲಿನ ಕೇಂದ್ರ ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದರು
ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 11.1 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ ರೂ 11,11,111 ಕೋಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇಕಡಾ 3.4 ಆಗಿರುತ್ತದೆ
2024-25 ರಲ್ಲಿನ ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆಯು ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇಕಡಾ 5.1 ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ
2014-23ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎಫ್ಡಿಐ ಒಳಹರಿವು 596 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಆಗಿತ್ತು, ಇದು 2005-14ರ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ
‘ಬಡವರು, ಮಹಿಳೆಯರು, ಯುವಜನರು ಮತ್ತು ರೈತರ ಏಳಿಗೆಯು ಸರ್ಕಾರದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ
ಯುವಕರಿಗಾಗಿ ಐವತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಬಡ್ಡಿ ರಹಿತ ಸಾಲದೊಂದಿಗೆ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ನಿಧಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು
ರಾಜ್ಯಗಳ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಾಗಿ 50 ವರ್ಷಗಳ ಬಡ್ಡಿ ರಹಿತ ಸಾಲದ ಯೋಜನೆಯು ಈ ವರ್ಷವೂ 1.3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ
ಸರ್ವಾಂಗೀಣ, ಸರ್ವವ್ಯಾಪಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ
2047 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ದೇಶವನ್ನು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿರ್ದೇಶನಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಹಲವಾರು ಘೋಷಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಬಜೆಟ್ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ
ದೇಶದ ಪೂರ್ವ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಅದರ ಜನರನ್ನು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಬಲ ಚಾಲಕರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ
ವೇಗದ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಪರಿಗಣನೆಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು ಉನ್ನತಾಧಿಕಾರದ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ
ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ದರಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ
ಸುಮಾರು ಒಂದು ಕೋಟಿ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರು ಸಣ್ಣಪುಟ್ಟ ಮತ್ತು ವಿವಾದಿತ ನೇರ ತೆರಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆಗಳ ಹಿಂಪಡೆಯುವಿಕೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ
ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಶ್ವೇತಪತ್ರ ಹೊರಡಿಸಲಿರುವ ಸರ್ಕಾರ
01 FEB 2024 12:55PM by PIB Bengaluru
ಭಾಗ-ಎ: ಸಾರಾಂಶ
ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ 2024-2025 ನೇ ಸಾಲಿನ ಮಧ್ಯಂತರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಮಂಡಿಸುವಾಗ ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಶೇ 11.1 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ 11,11,111 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು, ಇದು ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇ. 3.4 ಆಗಿರುತ್ತದೆ.
ಕಳೆದ 4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚಗಳ ಬೃಹತ್ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಇದು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಮೇಲೆ ಭಾರಿ ಧನಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರ ಭಾಷಣದ ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾದ 2023-24 ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದಾಯದ ಮೊದಲ ಮುಂಗಡ ಅಂದಾಜುಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಭಾರತದ ನೈಜ ಜಿಡಿಪಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 7.3 ರಷ್ಟು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಆರ್ ಬಿ ಐ (ಅದರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2023 ರ ಹಣಕಾಸು ನೀತಿ ಸಮಿತಿ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ) 2023-24 ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು 6.5 ಶೇಕಡಾದಿಂದ 7 ಶೇಕಡಾಕ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ, ಇದು 2023-24 ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ಎರಡನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ ಬಲವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಂದ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಸವಾಲುಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಥೂಲ-ಆರ್ಥಿಕ ಮೂಲಭೂತ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ನಿಧಿ (IMF), ತನ್ನ ವರ್ಲ್ಡ್ ಎಕನಾಮಿಕ್ ಔಟ್ಲುಕ್ (WEO) ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2023 ರಲ್ಲಿ, 2023-24 ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅಂದಾಜನ್ನು ಜುಲೈ 2023 ರಲ್ಲಿ 6.1 ಶೇಕಡಾದಿಂದ 6.3 ಶೇಕಡಾಕ್ಕೆ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದೆ. ಇದು 2023 ರ ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅಂದಾಜು ಬದಲಾಗದೆ ಶೇಕಡಾ 3 ರಷ್ಟರಲ್ಲೇ ಇರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಐ ಎಂ ಎಫ್ ಪ್ರಕಾರ, ಭಾರತವು 2027 ರಲ್ಲಿ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ (ಡಾಲರ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವಿನಿಮಯ ದರದಲ್ಲಿ) ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಭಾರತದ ಕೊಡುಗೆಯು 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 200 ಬೇಸಿಸ್ ಪಾಯಿಂಟ್ ಗಳಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್, ಐ ಎಂ ಎಫ್, ಒಇಸಿಡಿ ಮತ್ತು ಎಡಿಬಿ ಯಂತಹ ವಿವಿಧ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು 2024-25ರಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಕ್ರಮವಾಗಿ 6.4, 6.3, 6.1 ಮತ್ತು 6.7 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಅಂದಾಜಿಸಿವೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ಬಲವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಆದಾಯ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಡಿಸೆಂಬರ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಸಂಗ್ರಹವು 1.65 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟಿತ್ತು ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಒಟ್ಟು ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಆದಾಯವು 1.6 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ದಾಟಿರುವುದು ಇದು ಏಳನೇ ಬಾರಿಯಾಗಿದೆ.
2024-25ಕ್ಕೆ ಸಾಲವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಒಟ್ಟು ಸ್ವೀಕೃತಿಗಳು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚಗಳು ಕ್ರಮವಾಗಿ 30.80 ಮತ್ತು 47.66 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತೆರಿಗೆ ಸ್ವೀಕೃತಿಗಳು 26.02 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಾಗಿ ಐವತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಬಡ್ಡಿ ರಹಿತ ಸಾಲದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಒಟ್ಟು 1.3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಈ ವರ್ಷ ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು-ಸಂಯೋಜಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಈ ವರ್ಷ ಐವತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಬಡ್ಡಿ ರಹಿತ ಸಾಲವಾಗಿ ಎಪ್ಪತ್ತೈದು ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
2025-26ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 4.5 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು 2021-22 ರ ಬಜೆಟ್ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಿದಂತೆ ವಿತ್ತೀಯ ಬಲವರ್ಧನೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್, 2024-25 ರಲ್ಲಿ ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆಯು ಜಿಡಿಪಿಯ 5.1 ಪ್ರತಿಶತ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಅದೇ ರೀತಿ, 2024-25ರಲ್ಲಿ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿಗಳ ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟು ಮತ್ತು ನಿವ್ವಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಾಲವನ್ನು ಕ್ರಮವಾಗಿ 14.13 ಮತ್ತು 11.75 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇವೆರಡೂ 2023-24 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇರುತ್ತವೆ.
ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಕೆಲವು ಉಜ್ವಲ ಅಂಶಗಳತ್ತ ಗಮನಸೆಳೆದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, ಸಾಲವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಒಟ್ಟು ಸ್ವೀಕೃತಿಗಳ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜು 27.56 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ಸ್ವೀಕೃತಿಗಳು 23.24 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚದ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜು 44.90 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. 30.03 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಆದಾಯ ಸ್ವೀಕೃತಿಯು ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬಲವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಆವೇಗ ಮತ್ತು ಔಪಚಾರಿಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
2024-25ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸೆಕ್ಯೂರಿಟಿಗಳ ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟು ಮತ್ತು ನಿವ್ವಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಾಲವನ್ನು ಕ್ರಮವಾಗಿ 14.13 ಮತ್ತು 11.75 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2023-24 ರಲ್ಲಿ ಇವೆರಡೂ ಕಡಿಮೆ ಇರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು.
2014-23ರಲ್ಲಿ ಎಫ್ ಡಿ ಐ ಒಳಹರಿವು 596 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ನಷ್ಟಿತ್ತು, ಇದು ಸುವರ್ಣ ಯುಗವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು 2005-14ರ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು.
ನಿರಂತರ ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು, ನಾವು ನಮ್ಮ ವಿದೇಶಿ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಹೂಡಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು 'ಮೊದಲು ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿ' ಎಂಬ ಮನೋಭಾವದಲ್ಲಿ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಜಾತಿಗಳನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಹರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು. ಅವುಗಳೆಂದರೆ, ‘ಬಡವರು, ಮಹಿಳೆಯರು, ಯುವಜನರು ಮತ್ತು ರೈತರು. ಅವರ ಅಗತ್ಯಗಳು, ಅವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕಲ್ಯಾಣವು ಸರ್ಕಾರದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ದೇಶವು ಪ್ರಗತಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಈ ಸರ್ಕಾರದ ಮಾನವೀಯ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ವಿಧಾನವು ಹಿಂದಿನ ವಿಧಾನದಿಂದ ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ ನಿರ್ಗಮನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ವಿವರಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, 'ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಸತಿ', 'ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್', ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಿದ್ಯುತ್, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ, ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಮೂಲಕ ದಾಖಲೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಮನೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿರಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸರ್ಕಾರವು ಸರ್ವಾಂಗೀಣ, ಸರ್ವವ್ಯಾಪಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ (ಸರ್ವಾಂಗೀಣ, ಸರ್ವಸ್ಪರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಸರ್ವಸಮಾವೇಶಿ) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಜಾತಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳ ಜನರನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. "ನಾವು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ಮಾಡಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಆ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ನಾವು ಜನರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಸಬಲಗೊಳಿಸಬೇಕು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ಹಿಂದೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ರಾಜಕೀಯ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಾದ ಆಡಳಿತ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಧನಾತ್ಮಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಜನರು ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಆಶಾವಾದದಿಂದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. "ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಹೊಸ ಚೈತನ್ಯ ಪಡೆಯಿತು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಫಲ ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ತಲುಪತೊಡಗಿತು. ದೇಶವು ಹೊಸ ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ಭರವಸೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ‘ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್’ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಸರ್ಕಾರವು ಬಹು ಆಯಾಮದ ಬಡತನದಿಂದ ಮುಕ್ತಿ ಪಡೆಯಲು 25 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಈಗ ಅಂತಹ ಸಶಕ್ತ ಜನರ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಆಕಾಂಕ್ಷಿಗಳಿಗಾಗಿ 22.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೊತ್ತದ ಒಟ್ಟು 43 ಕೋಟಿ ಸಾಲಗಳನ್ನುನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಮೂವತ್ತು ಕೋಟಿ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ ಸಾಲಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್ 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಮಾಡಲು ನಿರ್ದೇಶನಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಹಲವಾರು ಘೋಷಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹಲವಾರು ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು, ದೇಶದ ಪೂರ್ವ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಮತ್ತು ಅದರ ಜನರನ್ನು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಬಲ ಚಾಲಕರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ (ಗ್ರಾಮೀಣ) ಮೂರು ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡು ಕೋಟಿ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಅದೇ ರೀತಿ, ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಬಳಕೆ ಮೂಲಕ, ಒಂದು ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 300 ಯೂನಿಟ್ ಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಂಪದಾ ಯೋಜನೆಯು 38 ಲಕ್ಷ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು 10 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮ ಯೋಜನೆಯ ಔಪಚಾರಿಕೀಕರಣವು 2.4 ಲಕ್ಷ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ಅರವತ್ತು ಸಾವಿರ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಲಿಂಕ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ.
ಐವತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಬಡ್ಡಿ ರಹಿತ ಸಾಲದೊಂದಿಗೆ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ನಿಧಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್, ನಮ್ಮ ಟೆಕ್ ಪ್ರವೀಣ ಯುವಕರಿಗೆ ಇದು ಸುವರ್ಣ ಯುಗ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿಧಿಯು ಹಣಕಾಸು ಅಥವಾ ಮರುಹಣಕಾಸನ್ನು ದೀರ್ಘಾವಧಿ, ಅಲ್ಪಾವಧಿ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಅಥವಾ ಶೂನ್ಯ ಬಡ್ಡಿದರಗಳೊಂದಿಗೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ವಿನೂತನ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಖಾಸಗಿ ವಲಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರೈಲ್ವೆಗಾಗಿ, ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕ ರೈಲ್ವೇ ಕಾರಿಡಾರ್ -ಇಂಧನ, ಖನಿಜ ಮತ್ತು ಸಿಮೆಂಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್, ಬಂದರು ಸಂಪರ್ಕ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಚಾರ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ಕಾರಿಡಾರ್- ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಅನುಕೂಲತೆ ಮತ್ತು ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಲವತ್ತು ಸಾವಿರ ಸಾಮಾನ್ಯ ರೈಲು ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಮಾನದಂಡಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗುವುದು.
ವಿಮಾನಯಾನ ವಲಯದಲ್ಲಿ, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 149 ಕ್ಕೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಐನೂರ ಹದಿನೇಳು ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳು 1.3 ಕೋಟಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಸಾಗಿಸುತ್ತಿವೆ. ಭಾರತೀಯ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು 1000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ವಿಮಾನಗಳಿಗೆ ಆರ್ಡರ್ ಮಾಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವೇಗದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಪರಿಗಣನೆಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಉನ್ನತಾಧಿಕಾರದ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಗುರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಮಿತಿಯನ್ನು ಕೇಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಘೋಷಿಸಿದರು.
ನಮ್ಮ ಗಣರಾಜ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ದೇಶವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾಡಿದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನದ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, “ನಾವು ಹೊಸ ಸ್ಫೂರ್ತಿಗಳು, ಹೊಸ ಪ್ರಜ್ಞೆ, ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿರುತ್ತೇವೆ, ಏಕೆಂದರೆ ದೇಶವು ಅಪಾರ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ” ಎಂಬ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. “ಇದು ನಮ್ಮ ‘ಕರ್ತವ್ಯ ಕಾಲʼ, 2014 ಕ್ಕೂ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸವಾಲನ್ನು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಆಡಳಿತದ ಮೂಲಕ ಜಯಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇವು ದೇಶವನ್ನು ನಿರಂತರ ಉನ್ನತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದೃಢವಾದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿವೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಇದು ನಮ್ಮ ಸರಿಯಾದ ನೀತಿಗಳು, ನಿಜವಾದ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಜುಲೈನಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ದ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ವಿವರವಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾಗ-ಬಿ ಸಾರಾಂಶ
ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ. ಆಮದು ಸುಂಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ನೇರ ತೆರಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆಗಳ ಅದೇ ದರಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ತೆರಿಗೆಯಲ್ಲಿ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ಕೆಲವು ತೆರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಭೌಮ ಸಂಪತ್ತು ಅಥವಾ ಪಿಂಚಣಿ ನಿಧಿಗಳಿಂದ ಮಾಡಿದ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಐ ಎಫ್ ಸಿ ಘಟಕಗಳ ಕೆಲವು ಆದಾಯದ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ಮಾರ್ಚ್ 31, 2025 ರವರೆಗೆ ಒಂದು ವರ್ಷದವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ನೇರ ತೆರಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಹಿಂಪಡೆಯುವುದು
ಶ್ರೀಮತಿ. ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಘೋಷಣೆ ಮಾಡಿದರು, ಇದು ಸುಲಭವಾದ ಜೀವನ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ. ಕ್ಷುಲ್ಲಕ, ಪರಿಶೀಲಿಸದ, ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದ ಅಥವಾ ವಿವಾದಿತ ನೇರ ತೆರಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿವೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವು 1962 ರಷ್ಟು ಹಿಂದಿನವು, ಇವು ಪುಸ್ತಕಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಗೆಯೇ ಉಳಿದಿವೆ, ಇದು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರಿಗೆ ಆತಂಕವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಂತರದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮರುಪಾವತಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುತ್ತದೆ. 2009-10ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದವರೆಗಿನ ಅವಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ 25000 ರೂ. ಮತ್ತು 2010-11 ರಿಂದ 2014-15 ರವರೆಗಿನ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ 10,000 ರೂ. ವರೆಗಿನ ಬಾಕಿ ಇರುವ ನೇರ ತೆರಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಹಿಂಪಡೆಯಲು ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಕೋಟಿ ತೆರಿಗೆದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ.
ನೇರ ತೆರಿಗೆ ಸಂಗ್ರಹ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ
ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಅವರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನೇರ ತೆರಿಗೆ ಸಂಗ್ರಹವು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಸುವವರು 2.4 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ತೆರಿಗೆ ದರಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಹೊಸ ತೆರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ 7 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗೆ ಆದಾಯ ಹೊಂದಿರುವ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ತೆರಿಗೆ ಬಾಧ್ಯತೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಗಳು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ತೆರಿಗೆಗೆ ಮಿತಿ ಹೆಚ್ಚಳದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ದೇಶೀಯ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ತೆರಿಗೆ ದರಗಳನ್ನು ಶೇ.30 ರಿಂದ ಶೇ.22 ಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಹೊಸ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಶೇ.15 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಗಮನವಾಗಿದೆ, ಇದು ಹಳೆಯ ನ್ಯಾಯವ್ಯಾಪ್ತಿ ಆಧಾರಿತ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸರಳ ಮತ್ತು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. 2013-14ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿದ್ದ ಸರಾಸರಿ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸಮಯವನ್ನು 93 ದಿನಗಳಿಂದ ಈ ವರ್ಷ ಕೇವಲ ಹತ್ತು ದಿನಗಳಿಗೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಮರುಪಾವತಿಯನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಯು ಅನುಸರಣೆ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ
ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಚದುರಿ ಹೋಗಿದ್ದ ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಏಕೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಮೇಲಿನ ಅನುಸರಣೆ ಹೊರೆಯನ್ನು ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಮುಖ ಸಲಹಾ ಸಂಸ್ಥೆಯೊಂದು ನಡೆಸಿದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಕುರಿತು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, 94% ಉದ್ಯಮದ ಉದ್ಯಮ ನಾಯಕರು ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಧನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಸಚಿವರು ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ತೆರಿಗೆ ಮೂಲವು ದುಪ್ಪಟ್ಟಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸರಾಸರಿ ಮಾಸಿಕ ಒಟ್ಟು ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಸಂಗ್ರಹವು ಈ ವರ್ಷ 1.66 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೂ ಇದರಿಂದ ಲಾಭವಾಗಿದೆ. 2017-18 ರಿಂದ 2022-23 ರ ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ನಂತರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಪರಿಹಾರ ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳ ಎಸ್ ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಆದಾಯವು 1.22 ರಷ್ಟನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಕಡಿತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ತೆರಿಗೆಗಳು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿರುವುದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಗ್ರಾಹಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ 2019 ರಿಂದ ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆಮದು ಬಿಡುಗಡೆ ಸಮಯವು ಇನ್ಲ್ಯಾಂಡ್ ಕಂಟೈನರ್ ಡಿಪೋಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 47 ರಷ್ಟು ಅಂದರೆ 71 ಗಂಟೆಗಳಿಗೆ, ಏರ್ ಕಾರ್ಗೋ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್ಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 28 ರಷ್ಟು ಅಂದರೆ 44 ಗಂಟೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 27 ರಷ್ಟು ಅಂದರೆ 85 ಗಂಟೆಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ವೇತ್ರಪತ್ರ ಮಂಡನೆ
ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಸ್ಥಿತಿಯ ಕುರಿತು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, 2014 ರಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಸರಿಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಕ್ರಮಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯು ಅಗಾಧವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, 'ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲುʼ ಎಂಬ ಬಲವಾದ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಸರ್ಕಾರವು ಇದನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆ ವರ್ಷಗಳ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉನ್ನತ ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ದೃಢವಾಗಿ ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ‘ಆ ವರ್ಷಗಳ ದುರಾಡಳಿತದಿಂದ ಪಾಠ ಕಲಿಯುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ 2014ರ ವರೆಗೆ ನಾವು ಎಲ್ಲಿದ್ದೆವು ಮತ್ತು ಈಗ ಎಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ’ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಸರ್ಕಾರ ಶ್ವೇತಪತ್ರ ಹೊರಡಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು.