Ministry of Finance
SUMMARY OF THE INTERIM UNION BUDGET 2024-25
INDIA’S REAL GDP PROJECTED TO GROW AT 7.3 PER CENT IN FY 2023-24
FINANCE AND CORPORATE AFFAIRS MINISTER SMT NIRMALA SITHARAMAN PRESENTS THE INTERIM UNION BUDGET FOR 2024-2025 IN PARLIAMENT
CAPITAL EXPENDITURE OUTLAY FOR THE NEXT YEAR IS BEING INCREASED BY 11.1 PER CENT TO RS 11,11,111 CRORE, WHICH WOULD BE 3.4 PER CENT OF THE GDP
FISCAL DEFICIT IN 2024-25 IS ESTIMATED TO BE 5.1 PER CENT OF GDP
FDI INFLOW DURING 2014-23 WAS USD 596 BILLION, WHICH IS TWICE THE INFLOW DURING 2005-14.
UPLIFTMENT OF ‘GARIB’ (POOR), ‘MAHILAYEN’ (WOMEN), ‘YUVA’ (YOUTH) AND ‘ANNADATA’(FARMER) IS THE HIGHEST PRIORITY OF GOVERNMENT
A CORPUS OF RUPEES ONE LAKH CRORE WILL BE ESTABLISHED WITH
FIFTY-YEAR INTEREST FREE LOAN FOR YOUTH
SCHEME OF 50 YEAR INTEREST FREE LOAN FOR CAPEX TO STATES WILL BE CONTINUED THIS YEAR WITH TOTAL OUTLAY OF RS 1.3 LAKH CRORE.
GOVERNMENT IS WORKING WITH AN APPROACH TO DEVELOPMENT THAT IS ALL-ROUND, ALL-PERVASIVE AND ALL-INCLUSIVE (सर्वांगीण, सर्वस्पर्शी और सर्वसमावेशी)
THE BUDGET CONTAINES A NUMBER OF ANNOUNCEMENTS AND STRATEGIES INDICATING DIRECTIONS AND DEVELOPMENT APPROACH FOR MAKING INDIA VIKSIT BHARAT BY 2047
GOVERNMENT WILL PAY UTMOST ATTENTION TO MAKE THE EASTERN REGION AND ITS PEOPLE A POWERFUL DRIVER OF INDIA’S GROWTH
GOVERNMENT WILL FORM A HIGH-POWERED COMMITTEE FOR AN EXTENSIVE CONSIDERATION OF THE CHALLENGES ARISING FROM FAST POPULATION GROWTH AND DEMOGRAPHIC CHANGES
NO CHANGE PROPOSED IN TAX RATES IN THE INTERIM BUDGET
ABOUT ONE CRORE TAX PAYERS EXPECTED TO BENEFIT FROM WITHDRAWAL OF CERTAIN PETTY AND DISPUTED DIRECT TAX DEMANDS
GOVERNMENT TO LAY WHITE PAPER ON INDIAN ECONOMY NOW AND THEN
01 FEB 2024 12:55PM by PIB Delhi
PART-A SUMMARY
The Finance and Corporate Affairs Minister Smt Nirmala Sitharaman, while presenting the Interim Union Budget for 2024-2025 in Parliament today announced that the capital expenditure outlay for the next year is being increased by 11.1 per cent to Rs 11,11,111 crore, which would be 3.4 per cent of the GDP.
She said, this is in the wake of building on the massive tripling of the capital expenditure outlay in the past 4 years resulting in huge multiplier impact on economic growth and employment creation.
As per the First Advance Estimates of National Income of FY 2023-24, presented along with the Finance Minister’s speech, India’s Real GDP is projected to grow at 7.3 per cent. This is also in line with the upward revision in growth projections for FY2023-24 by the RBI (in its December 2023 Monetary Policy Committee meeting) from 6.5 per cent to 7 per cent, prompted by strong growth in Q2 of FY2023-24.
Indian economy has demonstrated resilience and maintained healthy macro-economic fundamentals, despite global economic challenges. The International Monetary Fund (IMF), in its World Economic Outlook (WEO), October 2023, has revised its growth projection for India for FY2023-24 upwards to 6.3 per cent from 6.1 per cent projected in July 2023. This reflects increasing global confidence in India’s economic prowess at a time when global growth projection for 2023 remains unchanged at 3 per cent.
As per the IMF, India is likely to become the third-largest economy in 2027 (in USD at market exchange rate) and it also estimated that India’s contribution to global growth will rise by 200 basis points in 5 years. Moreover, various international agencies such as the World Bank, the IMF, OECD and ADB project India to grow between 6.4 per cent, 6.3 per cent, 6.1 per cent and 6.7 per cent, respectively in 2024-25.
The Finance Minister stated that strong growth in economic activity has imparted buoyancy to revenue collections and pointed out that GST collection stood at ₹1.65 lakh crore in December 2023.This is the seventh-time that gross GST revenues have crossed ₹1.6 lakh crore benchmark.
She said, coming to 2024-25, the total receipts other than borrowings and the total expenditure are estimated at Rs 30.80 and 47.66 lakh crore respectively. The tax receipts are estimated at Rs 26.02 lakh crore.
In a major announcement, the Finance Minister said, the scheme of fifty-year interest free loan for capital expenditure to states will be continued this year with total outlay of Rs1.3 lakh crore. A provision of seventy-five thousand crore rupees as fifty-year interest free loan is proposed this year to support the milestone-linked reforms of Viksit Bharat by the State Governments.
Referring to the fiscal consolidation, as announced in her Budget Speech for 2021-22, to reduce fiscal deficit below 4.5 per cent by 2025-26, Smt Sitharaman said, the fiscal deficit in
2024-25 is estimated to be 5.1 per cent of GDP, adhering to that path.
Similarly, the gross and net market borrowings through dated securities during 2024-25 are estimated at Rs 14.13 and 11.75 lakh crore respectively and both will be less than that in 2023-24.
Pointing out at some of the bright spots of the economy, the Finance Minister informed that the Revised Estimate of the total receipts other than borrowings is Rs 27.56 lakh crore, of which the tax receipts are Rs 23.24 lakh crore. The Revised Estimate of the total expenditure is Rs 44.90 lakh crore. The revenue receipts at Rs 30.03 lakh crore are expected to be higher than the Budget Estimate, reflecting strong growth momentum and formalization in the economy.
Smt Sitharaman also stated that the gross and net market borrowings through dated securities during 2024-25 are estimated at Rs14.13 and 11.75 lakh crore respectively and both will be less than that in 2023-24.
She announced that the FDI inflow during 2014-23 was USD 596 billion marking a golden era and this is twice the inflow during 2005-14.
For encouraging sustained foreign investment, we are negotiating bilateral investment treaties with our foreign partners, in the spirit of ‘first develop India’, the Finance Minister added
Smt Nirmala Sithraman said, Prime Minister Shri Narendra Modi firmly believes and focused on four major castes. They are, ‘Garib’ (Poor), ‘Mahilayen’ (Women), ‘Yuva’ (Youth) and ‘Annadata’(Farmer). She said, their needs, their aspirations, and their welfare are government’s highest priority, because the country progresses, when they progress.
Smt Nirmala Sitharaman elaborated that this government’s humane and inclusive approach to development is a marked and deliberate departure from the earlier approach of ‘provisioning up-to-village level’. Development programmes, in the last ten years, have targeted each and every household and individual, through ‘housing for all’, ‘hargharjal’, electricity for all, cooking gas for all, bank accounts and financial services for all, in record time, she added.
The Finance Minister stressed that this Government is working with an approach to development that is all-round, all-pervasive and all-inclusive (सर्वांगीण, सर्वस्पर्शी और सर्वसमावेशी). It covers all castes and people at all levels. She said, “We are working to make India a ‘Viksit Bharat’ by 2047. For achieving that goal, we need to improve people’s capability and empower them”.
She also pointed out, “Previously, social justice was mostly a political slogan. For our Government, social justice is an effective and necessary governance model”.
The Finance Minister announced amidst thumping of desks that the Indian economy has witnessed profound positive transformation in the last ten years and the people of India are looking ahead to the future with hope and optimism. She added, “Conditions were created for more opportunities for employment and entrepreneurship. The economy got a new vigour. The fruits of development started reaching the people at scale. The country got a new sense of purpose and hope”.
The Finance Minister informed that with the pursuit of ‘SabkakaSaath’ in these 10 years, the Government has assisted 25 crore people to get freedom from multi-dimensional poverty and the Government’s efforts are now getting synergized with energy and passion of such empowered people.
She informed that PM Mudra Yojana has sanctioned 43 crore loans aggregating to Rs 22.5 lakh crore for entrepreneurial aspirations. It may be mentioned that thirty crore Mudra Yojana loans have been given to women entrepreneurs.
The Interim Budget contains a number of announcements and strategies indicating directions and development approach for making India Viksit Bharat by 2047.
Making a slew of announcements, Smt Nirmala Sitharaman said, the Government will pay utmost attention to make the eastern region and its people a powerful driver of India’s growth, PM Awas Yojana (Grameen) is close to achieving the target of three crore houses and two crore more houses will be taken up in the next five years to meet the requirement arising from increase in the number of families. Similarly, through rooftop solarization, one crore households will be enabled to obtain up to 300 units free electricity every month.
Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana has benefitted 38 lakh farmers and generated 10 lakh employment. Pradhan Mantri Formalisation of Micro Food Processing Enterprises Yojana has assisted 2.4 lakh SHGs and sixty thousand individuals with credit linkages.
Smt Nirmala Sitharaman announced that for our tech savvy youth, this will be a golden era, as a corpus of rupees one lakh crore will be established with
fifty-year interest free loan. She said, the corpus will provide long-term financing or refinancing with long tenors and low or nil interest rates. This will also encourage the private sector to scale up research and innovation significantly in sunrise domains, she added
For Railways, three major economic railway corridor programmes will be implemented-energy, mineral and cement corridors, port connectivity corridors, and high traffic density corridors. Moreover, forty thousand normal rail bogies will be converted to the Vande Bharat standards to enhance safety, convenience and comfort of passengers.
On Aviation Sector, the number of airports have doubled to 149 and today five hundred and seventeen new routes are carrying 1.3 crore passengers. Indian carriers have pro-actively placed orders for over 1000 new aircrafts.
Smt Nirmala Sitharaman announced that the Government will form a high-powered committee for an extensive consideration of the challenges arising from fast population growth and demographic changes and the committee will be mandated to make recommendations for addressing these challenges comprehensively in relation to the goal of ‘Viksit Bharat’.
The Finance Minister pointed out that Prime Minister in his Independence Day address to the nation, in the 75th year of our Republic said, “we commit ourselves to national development, with new inspirations, new consciousness, new resolutions, as the country opens up immense possibilities and opportunities”. It is our ‘KartavyaKaal’. She said, “Every challenge of the pre-2014 era was overcome through our economic management and our governance and these have placed the country on a resolute path of sustained high growth”.
Smt Nirmala Sitharaman emphasized, “This has been possible through our right policies, true intentions, and appropriate decisions. In the full budget in July, our Government will present a detailed roadmap for our pursuit of ‘Viksit Bharat’.
PART-B SUMMARY
No change relating to taxation has been proposed in the Interim Budget. The same rates for direct taxes and indirect taxes, including import duties, have been retained. However, to provide continuity in taxation, certain tax benefits to Start-Ups and investments made by sovereign wealth or pension funds as also tax exemptions on certain income of some IFC units have been extended by one year up to 31st March, 2025.
Withdrawal of Outstanding direct tax demands
Smt. Sitharaman made an announcement to improve tax payer services which is in line with the government’s vision to improve ease of living and ease of doing business. There are a large number of petty, non-verified, non-reconciled or disputed direct tax demands, many of them dating as far back as the year 1962, which continue to remain on the books, causing anxiety to honest tax payers and hindering refunds of subsequent years. The Interim Budget proposes to withdraw such outstanding direct tax demands up to Rs. 25000/- pertaining to the period up to financial year 2009-10 and up to Rs. 10,000/- for financial years 2010-11 to 2014-15. This is expected to benefit about a crore tax payers.
Direct tax collections trebled
Appreciating the tax payers for their support, Smt. Sitharaman said that over the last 10 years the direct tax collections have more than trebled and the return filers swelled to 2.4 times. She highlighted the fact the Government has reduced and rationalised the tax rates due to which under the new tax regime there is no tax liability for tax payers with income up to Rs. 7 lakh. She also mentioned about increase in threshold for presumptive taxation for retail businesses as well as professionals. The Minister also mentioned about decrease in corporate tax rates for existing domestic companies from 30% to 22%, and for certain new manufacturing companies to 15%. In her Interim Budget speech, the Minister said that in the last 5 years the Government’s focus has been to improve tax-payer services which has led to transformation of age-old jurisdiction-based assessment system, and filing of tax returns has been made simpler and easier. Average processing time of returns has been reduced from 93 days in the year 2013-14 to a mere ten days this year, thereby making refunds faster, she added.
GST reduced compliance burden
On indirect taxes, the Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman said that GST has reduced the compliance burden on trade and industry by unifying the highly fragmented indirect tax regime in India. Mentioning about a recent survey conducted by a leading consulting firm, she said that 94% of industry leaders view the transition to GST as largely positive. In her Interim Budget speech, the Minister highlighted the fact that tax base of GST has more than doubled and average monthly gross GST collection has almost doubled to Rs. 1.66 lakh crore this year. States too have benefited. States’ SGST revenue, including compensation released to states, in the post-GST period of 2017-18 to 2022-23, has achieved a buoyancy of 1.22. The Minister said that the biggest beneficiaries are the consumers as reduction in logistics cost and taxes have brought down prices of most goods and services. Mentioning about a number of steps taken in customs to facilitate international trade, Smt. Sitharaman said the import release time declined by 47 per cent to 71 hours at Inland Container Depots, by 28 per cent to 44 hours at air cargo complexes and by 27 per cent to 85 hours at sea ports, over the last four years since 2019.
Laying of White Paper
On the status of Indian economy, the Union Minister said that in 2014 the responsibility to mend the economy step by step and to put the Governance systems in order was enormous, which she said was done by the Government sucessfully following its strong belief of ‘nation-first’. She assured that the crisis of those years has been overcome and economy has been put firmly on a high sustainable growth path with all-round development. She announced that the Government will come out with a white paper, on ‘where we were then till 2014 and where we are now, only for the purpose of drawing lessons from the mismanagement of those years’.

નાણા મંત્રાલય
વચગાળાના કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25નો સારાંશ
નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં ભારતનો વાસ્તવિક જીડીપી 7.3 ટકા રહેવાનું અનુમાન
નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને સંસદમાં વર્ષ 2024-2025 માટે વચગાળાનું કેન્દ્રીય બજેટ રજૂ કર્યું
આગામી વર્ષ માટે મૂડીખર્ચનો ખર્ચ 11.1 ટકા વધારીને રૂ.11,11,111 કરોડ કરવામાં આવી રહ્યો છે, જે જીડીપીના 3.4 ટકા રહેશે
વર્ષ 2024-25માં રાજકોષીય ખાધ જીડીપીના 5.1 ટકા રહેવાનું અનુમાન છે
વર્ષ 2014-23 દરમિયાન એફડીઆઈનો પ્રવાહ 596 અબજ ડોલર હતો, જે વર્ષ 2005-14 દરમિયાનની સરખામણીમાં બમણો છે
'ગરીબ' (ગરીબ), 'મહિલા' (મહિલાઓ), 'યુવા' (યુવાનો) અને 'અન્નદાતા' (ખેડૂત)નું ઉત્થાન એ સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે
સાથે એક લાખ કરોડ રૂપિયાનું ભંડોળ ઊભું કરવામાં આવશે
યુવાનો માટે પચાસ વર્ષની વ્યાજ મુક્ત લોન
રાજ્યોને કેપેક્સ માટે ૫૦ વર્ષની વ્યાજ મુક્ત લોનની યોજના આ વર્ષે ચાલુ રાખવામાં આવશે, જેમાં કુલ રૂ. ૧.૩ લાખ કરોડના ખર્ચ થશે
સરકાર વિકાસના અભિગમ સાથે કામ કરી રહી છે જે સર્વાંગી, સર્વવ્યાપી અને સર્વસમાવેશક (सर्वांगीण, सर्वस्पर्शी और सर्वसमावेशी) છે
અંદાજપત્રમાં 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત ભારત બનાવવા માટે દિશાઓ અને વિકાસ અભિગમ દર્શાવતી અનેક જાહેરાતો અને વ્યૂહરચનાઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે
પૂર્વીય ક્ષેત્ર અને તેના લોકોને ભારતના વિકાસનું શક્તિશાળી ચાલકબળ બનાવવા માટે સરકાર ખૂબ જ ધ્યાન આપશે
ઝડપી વસ્તી વધારા અને વસ્તી વિષયક ફેરફારોથી ઉદ્ભવતા પડકારોની વિસ્તૃત વિચારણા માટે સરકાર એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિની રચના કરશે
વચગાળાના બજેટમાં કરવેરાના દરોમાં કોઈ ફેરફારની દરખાસ્ત નથી
કેટલીક નાની અને વિવાદિત પ્રત્યક્ષ કરવેરાની માગણીઓ પાછી ખેંચી લેવાથી આશરે એક કરોડ કરદાતાઓને લાભ થવાની અપેક્ષા છે
સરકાર ભારતીય અર્થવ્યવસ્થા પર અવારનવાર શ્વેતપત્ર રજૂ કરશે
01 FEB 2024 12:55PM by PIB Ahmedabad
ભાગ-A સારાંશ
નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના પ્રધાન શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને આજે સંસદમાં 2024-2025 માટેનું વચગાળાનું કેન્દ્રીય બજેટ રજૂ કરતી વખતે જાહેરાત કરી હતી કે આગામી વર્ષ માટે મૂડી ખર્ચ 11.1 ટકા વધારીને રૂ. 11,11,111 કરોડ કરવામાં આવશે, જે જીડીપીના 3.4 ટકા રહેશે.
તેણીએ જણાવ્યું હતું કે, આ છેલ્લા 4 વર્ષમાં મૂડી ખર્ચના જંગી ત્રણ ગણા વધારાને પગલે છે જેના પરિણામે આર્થિક વૃદ્ધિ અને રોજગાર સર્જન પર મોટી ગુણાંકની અસર થઈ છે.
નાણાકીય વર્ષ 2023-24ની રાષ્ટ્રીય આવકના પ્રથમ એડવાન્સ અંદાજ મુજબ, નાણાપ્રધાનના ભાષણ સાથે રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું, ભારતનો વાસ્તવિક જીડીપી 7.3 ટકાના દરે વધવાનો અંદાજ છે. આ પણ નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માટે આરબીઆઈ દ્વારા (તેની ડિસેમ્બર 2023ની નાણાકીય નીતિ સમિતિની બેઠકમાં) 6.5 ટકાથી 7 ટકા સુધીના વૃદ્ધિના અનુમાનોમાં વધારાના સુધારાને અનુરૂપ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2023-24ના બીજા ક્વાર્ટરમાં મજબૂત વૃદ્ધિ દ્વારા પ્રેરિત છે.
વૈશ્વિક આર્થિક પડકારો છતાં ભારતીય અર્થતંત્રે સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવી છે અને તંદુરસ્ત મેક્રો-ઇકોનોમિક ફંડામેન્ટલ્સ જાળવી રાખ્યા છે. આંતરરાષ્ટ્રીય મુદ્રા કોષ (આઈએમએફ)એ તેના વર્લ્ડ ઇકોનોમિક આઉટલુક (ડબ્લ્યુઇઓ), ઓક્ટોબર 2023માં, ભારત માટે નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માટે તેના વૃદ્ધિના અંદાજને વધારીને 6.3 ટકા કર્યો છે, જે જુલાઈ 2023માં 6.1 ટકાનો અંદાજ હતો. આ એવા સમયે ભારતની આર્થિક શક્તિમાં વધતા વૈશ્વિક વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે જ્યારે ૨૦૨૩ માટે વૈશ્વિક વૃદ્ધિનો અંદાજ ૩ ટકા પર યથાવત છે.
IMF મુજબ, ભારત 2027માં ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની શકે છે (બજાર વિનિમય દરે USDમાં) અને તેણે એવો પણ અંદાજ મૂક્યો છે કે વૈશ્વિક વૃદ્ધિમાં ભારતનું યોગદાન 5 વર્ષમાં 200 બેસિસ પોઈન્ટ્સ વધશે. તદુપરાંત, વિશ્વ બેંક, IMF, OECD અને ADB જેવી વિવિધ આંતરરાષ્ટ્રીય એજન્સીઓએ 2024-25માં ભારતનો વિકાસ અનુક્રમે 6.4 ટકા, 6.3 ટકા, 6.1 ટકા અને 6.7 ટકાની વચ્ચે રહેવાનો અંદાજ મૂક્યો છે.
નાણાં પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે આર્થિક પ્રવૃત્તિમાં મજબૂત વૃદ્ધિએ મહેસૂલ સંગ્રહને વેગ આપ્યો છે અને ધ્યાન દોર્યું હતું કે ડિસેમ્બર 2023 માં જીએસટી કલેક્શન ₹1.65 લાખ કરોડ હતું. આ સાતમી વખત છે જ્યારે ગ્રોસ જીએસટી આવક ₹1.6 લાખ કરોડના બેન્ચમાર્કને પાર કરી ગઈ છે.
• જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2024-25ની વાત કરીએ તો, ઉધાર સિવાયની કુલ આવક અને કુલ ખર્ચ અનુક્રમે રૂ. 30.80 અને 47.66 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે. કરની પ્રાપ્તિનો અંદાજ ૨૬.૦૨ લાખ કરોડ રૂપિયા છે.
નાણાં મંત્રીએ એક મોટી જાહેરાત કરતાં જણાવ્યું હતું કે, રાજ્યોને મૂડીગત ખર્ચ માટે પચાસ વર્ષની વ્યાજમુક્ત લોનની યોજના આ વર્ષે પણ ચાલુ રાખવામાં આવશે, જેમાં કુલ રૂ.1.3 લાખ કરોડનો ખર્ચ થશે. રાજ્ય સરકારો દ્વારા વિકસિત ભારતના સીમાચિહ્નરૂપ-જોડાયેલા સુધારાઓને ટેકો આપવા માટે આ વર્ષે પચાસ વર્ષના વ્યાજ મુક્ત લોન તરીકે પંચોતેર હજાર કરોડ રૂપિયાની જોગવાઈનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે.
વર્ષ 2021-22 માટે પોતાના બજેટ ભાષણમાં 2025-26 સુધીમાં રાજકોષીય ખાધને 4.5 ટકાથી નીચે ઘટાડવા માટે જાહેર કરવામાં આવેલા રાજકોષીય દ્રઢીકરણનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રીમતી સીતારામને જણાવ્યું હતું કે, રાજકોષીય ખાધમાં
વર્ષ 2024-25 જીડીપીના 5.1 ટકા રહેવાનો અંદાજ છે, જે આ માર્ગને વળગી રહ્યો છે.
એ જ રીતે, 2024-25 દરમિયાન તારીખની સિક્યોરિટીઝ દ્વારા કુલ અને ચોખ્ખા બજારમાં ઋણ અનુક્રમે રૂ. 14.13 અને 11.75 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે અને બંને 2023-24 ની તુલનામાં ઓછા હશે.
અર્થતંત્રના કેટલાક ઉજ્જવળ સ્થળો તરફ ધ્યાન દોરતા નાણાં મંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, ધિરાણ સિવાયની કુલ આવકોનો સુધારેલો અંદાજ રૂ.27.56 લાખ કરોડ છે, જેમાંથી કરવેરાની આવક રૂ.23.24 લાખ કરોડ છે. કુલ ખર્ચનો સુધારેલો અંદાજ ૪૪.૯૦ લાખ કરોડ રૂપિયા છે. રૂ.30.03 લાખ કરોડની મહેસૂલી આવક બજેટ અંદાજ કરતાં વધારે હોવાની ધારણા છે, જે અર્થતંત્રમાં મજબૂત વૃદ્ધિની ગતિ અને ઔપચારિકતા દર્શાવે છે.
શ્રીમતી સીતારામને એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2024-25 દરમિયાન તારીખની જામીનગીરીઓ મારફતે બજારમાં કુલ અને ચોખ્ખું ઋણ અનુક્રમે રૂ.14.13 અને 11.75 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે અને બંને વર્ષ 2023-24ની સરખામણીએ ઓછું હશે.
તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે, વર્ષ 2014-23 દરમિયાન એફડીઆઇનો પ્રવાહ 596 અબજ ડોલર હતો, જે સુવર્ણ યુગ છે અને વર્ષ 2005-14 દરમિયાન આ પ્રવાહ કરતાં બમણો છે.
નાણાં મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, સ્થાયી વિદેશી રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા અમે 'પ્રથમ વિકસિત ભારત'ની ભાવના સાથે અમારા વિદેશી ભાગીદારો સાથે દ્વિપક્ષીય રોકાણ સંધિઓ પર વાટાઘાટો કરી રહ્યાં છીએ.
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્રઢપણે માને છે અને ચાર મુખ્ય જાતિઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તેઓ છે, ‘ગરીબ’ (ગરીબ), ‘મહિલાયેન’ (મહિલા), ‘યુવા’ (યુવા) અને ‘અન્નદાતા’ (ખેડૂત). તેણીએ કહ્યું, તેમની જરૂરિયાતો, તેમની આકાંક્ષાઓ અને તેમનું કલ્યાણ એ સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે, કારણ કે જ્યારે તેઓ પ્રગતિ કરે છે ત્યારે દેશ આગળ વધે છે.
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને જણાવ્યું હતું કે આ સરકારનો વિકાસ પ્રત્યેનો માનવીય અને સર્વસમાવેશક અભિગમ એ 'ગામડાના સ્તર સુધીની જોગવાઈઓ'ના અગાઉના અભિગમથી ચિહ્નિત અને ઇરાદાપૂર્વકની વિદાય છે. વિકાસ કાર્યક્રમો, છેલ્લા દસ વર્ષમાં, 'બધા માટે આવાસ', 'હરઘરજલ', બધા માટે વીજળી, બધા માટે રાંધણગેસ, બધા માટે બેંક ખાતા અને નાણાકીય સેવાઓ દ્વારા, રેકોર્ડ સમયમાં, દરેક ઘર અને વ્યક્તિગતને લક્ષ્યાંકિત કર્યા છે. તેણીએ ઉમેર્યું.
નાણામંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ સરકાર સર્વાંગી, સર્વવ્યાપક અને સર્વસમાવેશક (સર્વાંગિણ, સર્વસ્પર્શી અને સર્વસમાવેશી) વિકાસના અભિગમ સાથે કામ કરી રહી છે. તે તમામ સ્તરે તમામ જાતિઓ અને લોકોને આવરી લે છે. તેણીએ કહ્યું, "અમે 2047 સુધીમાં ભારતને 'વિકસીત ભારત' બનાવવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ. તે લક્ષ્ય હાંસલ કરવા માટે, અમારે લોકોની ક્ષમતા સુધારવાની અને તેમને સશક્તીકરણ કરવાની જરૂર છે".
તેમણે એમ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, "અગાઉ, સામાજિક ન્યાય એ મોટે ભાગે એક રાજકીય સૂત્ર હતું. અમારી સરકાર માટે, સામાજિક ન્યાય એ શાસનનું એક અસરકારક અને આવશ્યક મોડેલ છે.
નાણાં મંત્રીએ મેજ થપથપાવવાની વચ્ચે જાહેરાત કરી હતી કે, ભારતીય અર્થતંત્રમાં છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ધરખમ હકારાત્મક પરિવર્તન જોવા મળ્યું છે અને ભારતનાં લોકો આશા અને આશાવાદ સાથે ભવિષ્ય તરફ આગળ વધી રહ્યાં છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "રોજગાર અને ઉદ્યોગસાહસિકતા માટે વધુ તકો માટે શરતો ઊભી કરવામાં આવી હતી. અર્થતંત્રને એક નવું જોમ મળ્યું. વિકાસનાં ફળ લોકો સુધી પહોંચવા લાગ્યાં. દેશને હેતુ અને આશાની નવી ભાવના મળી છે.
નાણાં પ્રધાને માહિતી આપી હતી કે, 'સબકાસાથ' 10 વર્ષોમાં સરકારે 25 કરોડ લોકોને બહુપરિમાણીય ગરીબીમાંથી મુક્તિ અપાવવા માટે મદદ કરી છે અને સરકારના પ્રયાસો હવે આવા સશક્ત લોકોની ઊર્જા અને જુસ્સા સાથે જોડાઈ રહ્યા છે.
તેમણે માહિતી આપી હતી કે, પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજનાએ ઉદ્યોગસાહસિકતાની આકાંક્ષાઓ માટે રૂ. 22.5 લાખ કરોડ સુધીની 43 કરોડ લોન મંજૂર કરી છે. ઉલ્લેખનીય છે કે મહિલા ઉદ્યમીઓને ત્રીસ કરોડ મુદ્રા યોજનાની લોન આપવામાં આવી છે.
વચગાળાના બજેટમાં 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત ભારત બનાવવા માટેના દિશા-નિર્દેશો અને વિકાસ અભિગમ સૂચવતી અનેક ઘોષણાઓ અને વ્યૂહરચનાઓ શામેલ છે.
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને કેટલીક જાહેરાતો કરતાં કહ્યું હતું કે, સરકાર પૂર્વ વિસ્તાર અને તેની જનતાને ભારતનાં વિકાસનું શક્તિશાળી પ્રેરકબળ બનાવવા પર વધારે ધ્યાન આપશે, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના (ગ્રામીણ) ત્રણ કરોડ મકાનોનાં લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવાની નજીક છે અને કુટુંબોની સંખ્યામાં વધારાને કારણે ઊભી થનારી જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે આગામી પાંચ વર્ષમાં વધુ બે કરોડ મકાનોની કામગીરી હાથ ધરવામાં આવશે. એ જ રીતે રૂફટોપ સોલારાઇઝેશનના માધ્યમથી એક કરોડ ઘરોને દર મહિને 300 યુનિટ સુધી મફત વીજળી ઉપલબ્ધ કરાવવામાં મદદ મળશે.
પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજનાથી 38 લાખ ખેડૂતોને લાભ થયો છે અને 10 લાખ રોજગારીનું સર્જન થયું છે. માઇક્રો ફૂડ પ્રોસેસિંગ એન્ટરપ્રાઇઝીસ યોજનાના પ્રધાનમંત્રી ઔપચારિકરણથી 2.4 લાખ એસએચજી અને 60,000 વ્યક્તિઓને ક્રેડિટ લિન્કેજમાં સહાય કરવામાં આવી છે.
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને જાહેરાત કરી હતી કે, આપણાં ટેક સેવી યુવાનો માટે આ એક સુવર્ણ યુગ બની રહેશે, કારણ કે આ સાથે એક લાખ કરોડ રૂપિયાનું ભંડોળ સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
પચાસ વર્ષની વ્યાજમુક્ત લોન. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ કોર્પસ લાંબા ગાળાના ધિરાણ અથવા પુનર્ધિરાણ અને નીચા અથવા શૂન્ય વ્યાજ દરો સાથે લાંબા ગાળાના ધિરાણ અથવા પુનર્ધિરાણ પ્રદાન કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેનાથી ખાનગી ક્ષેત્રને સૂર્યોદયનાં ક્ષેત્રોમાં સંશોધન અને નવીનતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરવા માટે પણ પ્રોત્સાહન મળશે.
રેલવે માટે ત્રણ મુખ્ય આર્થિક કોરિડોર કાર્યક્રમો અમલમાં મૂકવામાં આવશે ઊર્જા, ખનિજ અને સિમેન્ટ કોરિડોર, પોર્ટ કનેક્ટિવિટી કોરિડોર અને હાઈ ટ્રાફિક ડેન્સિટી કોરિડોર. તદુપરાંત, મુસાફરોની સલામતી, સુવિધા અને સુવિધા વધારવા માટે ચાલીસ હજાર સામાન્ય રેલવે બોગીઓને વંદે ભારત ધોરણોમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવશે.
ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર પર એરપોર્ટની સંખ્યા બમણી થઈને 149 થઈ ગઈ છે અને અત્યારે 500 અને 17 નવા રૂટ પર 1.3 કરોડ મુસાફરો મુસાફરી કરી રહ્યા છે. ભારતીય કેરિયર્સે 1000થી વધુ નવા વિમાનો માટે સક્રિયપણે ઓર્ડર આપ્યા છે.
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને જાહેરાત કરી હતી કે સરકાર ઝડપી વસ્તી વૃદ્ધિ અને વસ્તી વિષયક ફેરફારોને કારણે ઉદ્ભવતા પડકારોની વિસ્તૃત વિચારણા માટે એક ઉચ્ચ-સત્તાવાળી સમિતિની રચના કરશે અને સમિતિને વિકસિત ભારતના લક્ષ્ય માટે આ પડકારોનો વ્યાપકપણે સામનો કરવા માટે ભલામણો કરવાની ફરજ પાડવામાં આવશે.
નાણાં પ્રધાને ધ્યાન દોર્યું કે પ્રધાનમંત્રીએ આપણા પ્રજાસત્તાકના 75મા વર્ષમાં રાષ્ટ્રને તેમના સ્વતંત્રતા દિવસના સંબોધનમાં કહ્યું હતું કે, “આપણે આપણી જાતને નવી પ્રેરણા, નવી ચેતના, નવા સંકલ્પો સાથે રાષ્ટ્રીય વિકાસ માટે પ્રતિબદ્ધ કરીએ છીએ, કારણ કે દેશ વિશાળ ખુલે છે. શક્યતાઓ અને તકો." તે આપણો ‘કર્તવ્યકાળ’ છે. તેણીએ કહ્યું, "2014 પહેલાના યુગના દરેક પડકારોને અમારા આર્થિક વ્યવસ્થાપન અને અમારા શાસન દ્વારા દૂર કરવામાં આવ્યા હતા અને આનાથી દેશને સતત ઉચ્ચ વૃદ્ધિના નિશ્ચિત માર્ગ પર મૂકવામાં આવ્યો છે".
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, “આ અમારી યોગ્ય નીતિઓ, સાચા ઈરાદાઓ અને યોગ્ય નિર્ણયો દ્વારા શક્ય બન્યું છે. જુલાઈમાં પૂર્ણ બજેટમાં, અમારી સરકાર 'વિકસિત ભારત'ના અમારા પ્રયાસ માટે વિગતવાર રોડમેપ રજૂ કરશે.
ભાગ-B સારાંશ
વચગાળાના બજેટમાં કરવેરા સંબંધિત કોઈ ફેરફારની દરખાસ્ત કરવામાં આવી નથી. આયાત જકાત સહિત પ્રત્યક્ષ કરવેરા અને પરોક્ષ કરવેરાના સમાન દરો યથાવત્ રાખવામાં આવ્યા છે. જોકે કરવેરામાં સાતત્યતા પ્રદાન કરવા સ્ટાર્ટ-અપ્સને ચોક્કસ કરવેરાનાં લાભો અને સાર્વભૌમ સંપત્તિ કે પેન્શન ફંડો દ્વારા કરવામાં આવેલા રોકાણો તેમજ કેટલાંક આઇએફસી એકમોની ચોક્કસ આવક પર કરમુક્તિ એક વર્ષ વધારીને 31 માર્ચ, 2025 કરવામાં આવી છે.
બાકી પ્રત્યક્ષ કરવેરાની માગણીઓ પાછી ખેંચવી
શ્રીમતી સીતારામને કરદાતા સેવાઓમાં સુધારો કરવાની જાહેરાત કરી હતી, જે જીવન જીવવાની સરળતા અને વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની સરળતા વધારવાના સરકારના વિઝનને અનુરૂપ છે. મોટી સંખ્યામાં ક્ષુલ્લક, બિન-ચકાસણી, બિન-સમાધાન અથવા વિવાદિત પ્રત્યક્ષ કરની માંગણીઓ છે, જેમાંની ઘણી વર્ષ 1962 સુધીની છે, જે હજી પણ પુસ્તકો પર જ છે, જે પ્રામાણિક કરદાતાઓને ચિંતા પેદા કરે છે અને તે પછીના વર્ષોના રિફંડમાં અવરોધ ઊભો કરે છે. વચગાળાના અંદાજપત્રમાં નાણાકીય વર્ષ 2009-10 સુધીના સમયગાળા સાથે સંબંધિત રૂ. 25,000/- સુધીની અને નાણાકીય વર્ષ 2010-11થી 2014-15 માટે રૂ. 10,000/- સુધીની આવી બાકી નીકળતી પ્રત્યક્ષ કરવેરાની માગણીઓ પાછી ખેંચવાની દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે. આનાથી લગભગ એક કરોડ કરદાતાઓને લાભ થવાની અપેક્ષા છે.
પ્રત્યક્ષ કરવેરાની વસૂલાત ત્રણ ગણી વધી
શ્રીમતી સીતારામને કરદાતાઓને તેમના સમર્થન બદલ બિરદાવતાં જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં પ્રત્યક્ષ કરવેરાની વસૂલાત ત્રણ ગણી થઈ છે અને રિટર્ન ભરનારાઓમાં 2.4 ગણો વધારો થયો છે. તેમણે એ હકીકત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, સરકારે કરવેરાના દરોમાં ઘટાડો કર્યો છે અને તેને તર્કસંગત બનાવ્યો છે, જેના કારણે નવી કર વ્યવસ્થા હેઠળ રૂ. 7 લાખ સુધીની આવક ધરાવતા કરદાતાઓ માટે કોઈ કરવેરાની જવાબદારી નથી. તેમણે રિટેલ વ્યવસાયો તેમજ વ્યાવસાયિકો માટે અનુમાનિત કરવેરા માટે થ્રેશોલ્ડમાં વધારા વિશે પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. મંત્રીશ્રીએ વર્તમાન સ્થાનિક કંપનીઓ માટે કોર્પોરેટ ટેક્સના દરો 30 ટકાથી ઘટાડીને 22 ટકા અને કેટલીક નવી ઉત્પાદક કંપનીઓ માટે 15 ટકા સુધીનો ઘટાડો કરવાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પોતાના વચગાળાના બજેટના ભાષણમાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં સરકારનું ધ્યાન કરદાતાઓની સેવાઓમાં સુધારો કરવા પર કેન્દ્રિત થયું છે, જેના કારણે વર્ષો જૂની અધિકારક્ષેત્ર-આધારિત આકારણી વ્યવસ્થામાં પરિવર્તન આવ્યું છે અને કરવેરાનાં રિટર્ન ભરવાનું સરળ અને સરળ બનાવવામાં આવ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વળતરનો સરેરાશ પ્રોસેસિંગ સમય વર્ષ 2013-14માં 93 દિવસથી ઘટાડીને આ વર્ષે માત્ર 10 દિવસનો કરવામાં આવ્યો છે, જેથી રિફંડ ઝડપથી મળશે.
જીએસટીથી અનુપાલનનો બોજ ઘટ્યો
પરોક્ષ કરવેરા અંગે કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને જણાવ્યું હતું કે, જીએસટીએ ભારતમાં અત્યંત ખંડિત પરોક્ષ કર વ્યવસ્થાને એક કરીને વેપાર અને ઉદ્યોગ પરના અનુપાલનના ભારણને ઘટાડ્યું છે. એક અગ્રણી કન્સલ્ટિંગ ફર્મ દ્વારા તાજેતરમાં હાથ ધરવામાં આવેલા સર્વેક્ષણનો ઉલ્લેખ કરતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે ઉદ્યોગના 94 ટકા નેતાઓ જીએસટીમાં સંક્રમણને મોટા ભાગે સકારાત્મક માને છે. વચગાળાનાં બજેટનાં ભાષણમાં મંત્રીએ એ હકીકત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, જીએસટીનો ટેક્સ બેઝ બમણાથી વધારે થઈ ગયો છે અને સરેરાશ માસિક ગ્રોસ જીએસટી કલેક્શન ચાલુ વર્ષે લગભગ બમણું થઈને રૂ. 1.66 લાખ કરોડ થયું છે. રાજ્યોને પણ ફાયદો થયો છે. વર્ષ 2017-18થી 2022-23ના જીએસટી પછીના સમયગાળામાં રાજ્યોને આપવામાં આવેલા વળતર સહિત રાજ્યોની એસજીએસટીની આવકમાં 1.22 ટકાનો ઉછાળો નોંધાયો છે. મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેનો સૌથી મોટો લાભ ઉપભોક્તાઓને થાય છે, કારણ કે લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ અને કરવેરામાં ઘટાડાને કારણે મોટા ભાગની ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓની કિંમતોમાં ઘટાડો થયો છે. આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારને સરળ બનાવવા માટે કસ્ટમ્સમાં લેવામાં આવેલાં અનેક પગલાંનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રીમતી સીતારામને જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2019થી છેલ્લાં ચાર વર્ષમાં ઇનલેન્ડ કન્ટેનર ડેપોમાં આયાત છોડવાનો સમય 47 ટકા ઘટીને 71 કલાક, એર કાર્ગો કોમ્પ્લેક્સમાં 28 ટકા ઘટીને 44 કલાક અને દરિયાઈ બંદરો પર 27 ટકાથી 85 કલાકનો ઘટાડો થયો છે.
શ્વેતપત્ર રજૂ કરાશે
ભારતીય અર્થવ્યવસ્થાની સ્થિતિ અંગે, કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે 2014 માં અર્થવ્યવસ્થાને તબક્કાવાર સુધારવાની અને શાસન પ્રણાલીને સુવ્યવસ્થિત કરવાની જવાબદારી ખૂબ મોટી હતી, જે તેમણે કહ્યું હતું કે સરકાર દ્વારા 'રાષ્ટ્રની મજબૂત માન્યતાને અનુસરીને સફળતાપૂર્વક કરવામાં આવી હતી. -પ્રથમ'. તેણીએ ખાતરી આપી હતી કે તે વર્ષોની કટોકટી દૂર કરવામાં આવી છે અને અર્થવ્યવસ્થાને સર્વાંગી વિકાસ સાથે ઉચ્ચ ટકાઉ વિકાસના માર્ગ પર નિશ્ચિતપણે મૂકવામાં આવી છે. તેણીએ જાહેરાત કરી હતી કે સરકાર શ્વેતપત્ર સાથે બહાર આવશે, 'આપણે 2014 સુધી તે સમયે ક્યાં હતા અને અત્યારે ક્યાં છીએ, ફક્ત તે વર્ષોના ગેરવહીવટમાંથી બોધપાઠ મેળવવાના હેતુથી'.