Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan interacts with participants of Pariksha Pe Charcha
Participants must share their experience of attending PPC at their schools to encourage others - Shri Dharmendra Pradhan
29 JAN 2024 8:05PM by PIB Delhi
Union Minister for Education and Skill Development & Entrepreneurship, Shri Dharmendra Pradhan, interacted with the participants of the 7th edition of Pariksha Pe Charcha (PPC) at the National Bal Bhavan today. Ministers of the State for Education Smt. Annpurna Devi and Dr. Subhas Sarkar; Minister of State for External Affairs and Education, Dr. Rajkumar Ranjan Singh; Secretary, Department of School Education and Literacy, Shri Sanjay Kumar; other dignitaries, teachers and students were also present at the occasion.
While speaking at the event Shri Pradhan commended the efforts of the students who participated in Pariksha Pe Characha, especially those who exhibited their innovations at the exhibition put up at Bharat Mandapam. The new ideas coming from the students not only in science but arts and social science exhibit the power of imaginations among the younger generation, he said.
He mentioned how exciting and life-changing experience it was for the students to meet Prime Minister Shri Narendra Modi and get mentored by him.
Shri Pradhan urged the students to share their experience of attending Pariksha pe Charcha in their respective schools so that it inspires other students to learn from the tips shared by Prime Minister Shri Narendra Modi. He also emphasized that the larger community of approximately 50 crore people comprising students, teachers and parents should be made aware of such tips on overcoming stress. This is also the recommendation of the NEP 2020, he added.
Over 300 participants comprising the winners of the Kala Utsav, students from the Eklavya Model Residential Schools, and representatives of the states and UTs interacted with Shri Pradhan and shared their experience of attending Pariksha Pe Charcha and listening to the Prime Minister Shri Narendra Modi.
Several students from states across the country shared their experiences and narrated how they have received immense inspiration from the words of the Prime Minister. Tanisha, from Sirsa, Haryana; Insha Aktar from Tripura, Agartala; Teerth Soni from Bhopal, M.P.; and many others said how they have also enjoyed their stay in Delhi, making new friends and learning about the cultures of other states that reflect the true spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat.
Pariksha Pe Charcha is a unique initiative led by Prime Minister Shri Narendra Modi to address the stress associated with examinations and promote a celebratory approach towards life, aligning with the larger movement of 'Exam Warriors.' The current 7th edition recorded a remarkable 2.26 crore registrations on the MyGov portal, highlighting widespread enthusiasm among students nationwide.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને પરીક્ષા પે ચર્ચાનાં સહભાગીઓ સાથે વાતચીત કરી
સહભાગીઓએ અન્યોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે તેમની શાળાઓમાં પીપીસીમાં ભાગ લેવાનો પોતાનો અનુભવ વહેંચવો જ જોઇએ - શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન
29 JAN 2024 8:05PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શિક્ષણ તથા કૌશલ્ય વિકાસ તથા ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને આજે રાષ્ટ્રીય બાલ ભવનમાં પરીક્ષા પે ચર્ચા (પીપીસી)ની સાતમી આવૃત્તિના સહભાગીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી. રાજ્ય કક્ષાનાં શિક્ષણ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવી અને ડૉ. સુભાષ સરકાર; વિદેશ અને શિક્ષણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. રાજકુમાર રંજન સિંહ શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગના સચિવ શ્રી સંજય કુમાર; આ પ્રસંગે અન્ય મહાનુભાવો, શિક્ષકો અને વિદ્યાર્થીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી પ્રધાને પરીક્ષા પે ચર્ચામાં ભાગ લેનારા વિદ્યાર્થીઓ, ખાસ કરીને ભારત મંડપમ ખાતે યોજાયેલા પ્રદર્શનમાં તેમની નવીનતાઓનું પ્રદર્શન કરનારા વિદ્યાર્થીઓના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. વિદ્યાર્થીઓ પાસેથી આવતા નવા વિચારો માત્ર વિજ્ઞાનમાં જ નહીં પરંતુ કળા અને સામાજિક વિજ્ઞાન યુવા પેઢીમાં કલ્પનાશક્તિનું પ્રદર્શન કરે છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, વિદ્યાર્થીઓ માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને મળવું અને તેમના દ્વારા માર્ગદર્શન મેળવવું એ કેટલો રોમાંચક અને જીવન-પરિવર્તનનો અનુભવ હતો.
શ્રી પ્રધાને વિદ્યાર્થીઓને તેમની સંબંધિત શાળાઓમાં પરીક્ષા પે ચર્ચા માં ભાગ લેવાના તેમના અનુભવો શેર કરવા વિનંતી કરી, જેથી તે અન્ય વિદ્યાર્થીઓને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શેર કરવામાં આવેલી ટીપ્સમાંથી શીખવા માટે પ્રેરિત કરે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને માતા-પિતા સહિત આશરે 50 કરોડ લોકોનાં વિશાળ સમુદાયને તણાવમાંથી બહાર આવવા માટે આ પ્રકારની ટિપ્સ વિશે જાણકારી આપવી જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ એનઇપી 2020ની ભલામણ પણ છે.
કલા ઉત્સવનાં વિજેતાઓ, એકલવ્ય મોડલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલનાં વિદ્યાર્થીઓ, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં પ્રતિનિધિઓ સહિત 300થી વધારે સહભાગીઓએ શ્રી પ્રધાન સાથે આદાનપ્રદાન કર્યું હતું તથા પરીક્ષા પે ચર્ચા માં ભાગ લેવાનો અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને સાંભળવાનો પોતાનો અનુભવ વહેંચ્યો હતો.
દેશભરના રાજ્યોના કેટલાક વિદ્યાર્થીઓએ તેમના અનુભવો શેર કર્યા અને વર્ણવ્યું કે કેવી રીતે તેમને પ્રધાનમંત્રીના શબ્દોમાંથી અપાર પ્રેરણા મળી છે. તનીષા, સિરસા, હરિયાણાના; ત્રિપુરા, અગરતલાથી ઇન્શા અખ્તર; તીર્થ સોની, ભોપાલ, એમ.પીથી.; અને બીજા ઘણા લોકોએ કહ્યું કે તેઓએ દિલ્હીમાં તેમના રોકાણનો આનંદ માણ્યો છે, નવા મિત્રો બનાવ્યા છે અને અન્ય રાજ્યોની સંસ્કૃતિઓ વિશે શીખ્યા છે જે એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતની સાચી ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પરીક્ષા પે ચર્ચા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં એક વિશિષ્ટ પહેલ છે, જેનો ઉદ્દેશ પરીક્ષાઓ સાથે સંબંધિત તણાવને દૂર કરવાનો છે અને 'એક્ઝામ વોરિયર્સ'ની વિશાળ ચળવળ સાથે સુસંગત થઈને જીવન પ્રત્યે ઉજવણીનો અભિગમ અપનાવવાનો છે. વર્તમાન 7મી આવૃત્તિમાં માયગોવ પોર્ટલ પર નોંધપાત્ર 2.26 કરોડ રજિસ્ટ્રેશન નોંધાયા હતા, જેણે રાષ્ટ્રવ્યાપી વિદ્યાર્થીઓમાં વ્યાપક ઉત્સાહને ઉજાગર કર્યો હતો.