ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು
ಇತರರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳು ತಮ್ಮ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಪಿಸಿಗೆ ಹಾಜರಾಗುವ ತಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು - ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್
29 JAN 2024 8:05PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಲಭವನದಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ (ಪಿಪಿಸಿ) 7 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ ಮತ್ತು ಡಾ. ಸುಭಾಸ್ ಸರ್ಕಾರ್; ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ರಾಜ್ ಕುಮಾರ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್; ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್; ಇತರ ಗಣ್ಯರು, ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು, ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾದ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ವಿಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜ ವಿಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಂದ ಬರುವ ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಪನೆಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಅವರಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಪಡೆಯುವುದು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಎಷ್ಟು ರೋಮಾಂಚನಕಾರಿ ಮತ್ತು ಜೀವನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಅನುಭವವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಸಲಹೆಗಳಿಂದ ಕಲಿಯಲು ಇತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವ ಸಲುವಾಗಿ ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾಕ್ಕೆ ಹಾಜರಾದ ತಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಪೋಷಕರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸುಮಾರು 50 ಕೋಟಿ ಜನರ ದೊಡ್ಡ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಒತ್ತಡವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಇಂತಹ ಸಲಹೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಎನ್ಇಪಿ 2020 ರ ಶಿಫಾರಸು ಕೂಡ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಲಾ ಉತ್ಸವದ ವಿಜೇತರು, ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಆಲಿಸಿದ ತಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ರಾಜ್ಯಗಳ ಹಲವಾರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಮಾತುಗಳಿಂದ ತಾವು ಹೇಗೆ ಅಪಾರ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಹರಿಯಾಣದ ಸಿರ್ಸಾ ಮೂಲದ ತನಿಶಾ; ತ್ರಿಪುರಾದ ಅಗರ್ತಲಾದ ಇನ್ಶಾ ಅಕ್ತರ್; ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಭೋಪಾಲ್ ನ ತೀರ್ಥ್ ಸೋನಿ; ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕರು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ವಾಸ್ತವ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಆನಂದಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಹೊಸ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಸಂಪಾದಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತದ ನಿಜವಾದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಲಿಯುತ್ತಿರುವ ಕುರಿತು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಒತ್ತಡವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಮತ್ತು 'ಎಕ್ಸಾಮ್ ವಾರಿಯರ್ಸ್' ನ ದೊಡ್ಡ ಆಂದೋಲನದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಜೀವನದ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಭ್ರಮದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ 7 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು ಮೈಗೌ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ 2.26 ಕೋಟಿ ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan interacts with participants of Pariksha Pe Charcha
Participants must share their experience of attending PPC at their schools to encourage others - Shri Dharmendra Pradhan
29 JAN 2024 8:05PM by PIB Delhi
Union Minister for Education and Skill Development & Entrepreneurship, Shri Dharmendra Pradhan, interacted with the participants of the 7th edition of Pariksha Pe Charcha (PPC) at the National Bal Bhavan today. Ministers of the State for Education Smt. Annpurna Devi and Dr. Subhas Sarkar; Minister of State for External Affairs and Education, Dr. Rajkumar Ranjan Singh; Secretary, Department of School Education and Literacy, Shri Sanjay Kumar; other dignitaries, teachers and students were also present at the occasion.
While speaking at the event Shri Pradhan commended the efforts of the students who participated in Pariksha Pe Characha, especially those who exhibited their innovations at the exhibition put up at Bharat Mandapam. The new ideas coming from the students not only in science but arts and social science exhibit the power of imaginations among the younger generation, he said.
He mentioned how exciting and life-changing experience it was for the students to meet Prime Minister Shri Narendra Modi and get mentored by him.
Shri Pradhan urged the students to share their experience of attending Pariksha pe Charcha in their respective schools so that it inspires other students to learn from the tips shared by Prime Minister Shri Narendra Modi. He also emphasized that the larger community of approximately 50 crore people comprising students, teachers and parents should be made aware of such tips on overcoming stress. This is also the recommendation of the NEP 2020, he added.
Over 300 participants comprising the winners of the Kala Utsav, students from the Eklavya Model Residential Schools, and representatives of the states and UTs interacted with Shri Pradhan and shared their experience of attending Pariksha Pe Charcha and listening to the Prime Minister Shri Narendra Modi.
Several students from states across the country shared their experiences and narrated how they have received immense inspiration from the words of the Prime Minister. Tanisha, from Sirsa, Haryana; Insha Aktar from Tripura, Agartala; Teerth Soni from Bhopal, M.P.; and many others said how they have also enjoyed their stay in Delhi, making new friends and learning about the cultures of other states that reflect the true spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat.
Pariksha Pe Charcha is a unique initiative led by Prime Minister Shri Narendra Modi to address the stress associated with examinations and promote a celebratory approach towards life, aligning with the larger movement of 'Exam Warriors.' The current 7th edition recorded a remarkable 2.26 crore registrations on the MyGov portal, highlighting widespread enthusiasm among students nationwide.