Prime Minister's Office
PM begins 11 day special ritual for Pran Pratishtha of Shri Ramlala
Will initiate the ritual from Nashik Dham - Panchavati today
“I am overwhelmed with emotions! For the first time in my life, I am going through such feelings”
“God has made me an instrument to represent all the people of India. This is a huge responsibility”
“Moment of Pran Pratishtha will be a shared experience for all of us. I will take with me the inspiration of countless personalities who have dedicated their lives to the cause of Ram Mandir”
“People who are like God to me when they express their feelings in words and give blessings, then new energy is infused in me. Today, I need your blessings”
12 JAN 2024 10:31AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi has started a 11 day special ritual in the run up to the Pran Pratishtha of Shri Ramlala at the temple at Ayodhya Dham on 22nd January. “This is a huge responsibility. As it is also said in our scriptures, we have to awaken divine consciousness in ourselves for the Yagya and worship of God. For this, fasts and strict rules have been prescribed in the scriptures, which have to be followed before consecration. Therefore, according to the guidance I have received from some pious souls and great men of the spiritual journey and according to the ‘Yama-Niyams’ suggested by them, I am starting a special ritual of 11 days from today.”
In an emotional message the Prime Minister noted the feeling of Ram Bhakti immersing the whole nation in the run up to the Pran Pratishtha. Calling this moment a blessing of the almighty, the Prime Minister said “I am overwhelmed with emotions! For the first time in my life, I am going through such feelings, I am experiencing a different feeling of devotion. This emotional journey of my inner self is not an opportunity for expression but for experience. Even though I want to, I am not able to put into words its depth, breadth and intensity. You can also understand my situation very well.”
PM Modi expressed his gratitude for the opportunity “I have the privilege of being present at the time of the fulfillment of the dream which many generations have lived in their hearts like a resolution for years. God has made me an instrument to represent all the people of India. This is a huge responsibility.”
The Prime Minister sought the blessings of people, sages and god for the undertaking and expressed happiness that he will initiate the ritual from Nashik Dham - Panchavati where Lord Ram spent significant time. He also noted the happy coincidence of Jayanti of Swami Vivekananda and Mata Jijabai today and paid his tribute to the two luminaries of nations' consciousness. The Prime Minister remembered his own mother in this moment who was always filled with devotion for Sita-Ram.
Paying tributes to the sacrifice of the devotees of Lord Ram, the Prime Minister said “physically, I will be a witness to that sacred moment, but in my mind, in every beat of my heart, 140 crore Indians will be with me. You will be with me… every Ram devotee will be with me. And that conscious moment will be a shared experience for all of us. I will take with me the inspiration of countless personalities who have dedicated their lives to the cause of Ram Mandir.”
The Prime Minister asked the nation to get associated with him and sought the blessings of people and asked them to share their expressions with him. “We all know the truth that God is ‘nirakar’. But God, even in physical form, strengthens our spiritual journey. I have personally seen and felt that there is a form of God in the people. But when the people who are like God to me express their feelings in words and give blessings, then new energy is infused in me. Today, I need your blessings”, said the Prime Minister.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પીએમએ શ્રી રામલલાની પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા માટે 11 દિવસની વિશેષ વિધિ શરૂ કરી
આજે નાસિક ધામ-પંચવટીથી અનુષ્ઠાનનો પ્રારંભ કરશે
“હું લાગણીઓથી ભરાઈ ગયો છું! મારા જીવનમાં પહેલીવાર હું આવી લાગણીઓમાંથી પસાર થઈ રહ્યો છું”
“ઈશ્વરે મને ભારતના તમામ લોકોનું પ્રતિનિધિત્વ કરવા માટે એક સાધન બનાવ્યો છે. આ એક મોટી જવાબદારી છે"
“પ્રાણ પ્રતિષ્ઠાની ક્ષણ આપણા બધા માટે સહિયારો અનુભવ હશે. હું મારી સાથે એવા અસંખ્ય વ્યક્તિત્વોની પ્રેરણા લઈશ કે જેમણે રામ મંદિર માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કર્યું છે.
“જે લોકો મારા માટે ભગવાન જેવા છે જ્યારે તેઓ તેમની લાગણીઓને શબ્દોમાં વ્યક્ત કરે છે અને આશીર્વાદ આપે છે, ત્યારે મારામાં નવી ઉર્જાનો સંચાર થાય છે. આજે મને તમારા આશીર્વાદની જરૂર છે”
12 JAN 2024 10:31AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 22મી જાન્યુઆરીએ અયોધ્યા ધામ ખાતે મંદિરમાં શ્રી રામલલાની પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા માટે 11 દિવસની વિશેષ વિધિ શરૂ કરી છે. આ એક મોટી જવાબદારી છે. આપણા શાસ્ત્રોમાં પણ કહેવાયું છે કે, આપણે ભગવાનના યજ્ઞ અને ઉપાસના માટે પોતાનામાં દિવ્ય ચેતનાને જાગૃત કરવી પડશે. આ માટે શાસ્ત્રોમાં વ્રત અને કડક નિયમો જણાવવામાં આવ્યા છે, જેનું પાલન કરવા માટે પવિત્રતા પહેલા કરવામાં આવે છે. તેથી, મને કેટલાક પવિત્ર આત્માઓ અને આધ્યાત્મિક યાત્રાના મહાપુરુષો પાસેથી મળેલા માર્ગદર્શન અનુસાર અને તેમના દ્વારા સૂચવેલા ‘યમ-નિયમો’ અનુસાર, હું આજથી 11 દિવસની વિશેષ વિધિ શરૂ કરી રહ્યો છું.
એક ભાવનાત્મક સંદેશમાં પ્રધાનમંત્રીએ રામ ભક્તિની પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા સુધીની દોડમાં સમગ્ર રાષ્ટ્રને તરબોળ કરવાની લાગણીની નોંધ લીધી. આ ક્ષણને સર્વશક્તિમાનનો આશીર્વાદ ગણાવતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, “હું લાગણીઓથી અભિભૂત છું! મારા જીવનમાં પહેલીવાર હું આવી લાગણીઓમાંથી પસાર થઈ રહ્યો છું, હું ભક્તિની એક અલગ જ અનુભૂતિ અનુભવી રહ્યો છું. મારા અંતરમનની આ ભાવનાત્મક યાત્રા એ અભિવ્યક્તિનો અવસર નથી પણ અનુભવનો અવસર છે. હું ઈચ્છતો હોવા છતાં, હું તેની ઊંડાઈ, પહોળાઈ અને તીવ્રતાને શબ્દોમાં રજૂ કરી શકતો નથી. તમે પણ મારી પરિસ્થિતિ સારી રીતે સમજી શકો છો.
પીએમ મોદીએ આ અવસર બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો, “મને એ સપનું પૂરું થવાના સમયે હાજર રહેવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે જે વર્ષોથી ઘણી પેઢીઓના તેમના હૃદયમાં એક ઠરાવની જેમ વસે છે. ભગવાને મને ભારતના તમામ લોકોનું પ્રતિનિધિત્વ કરવા માટે એક સાધન બનાવ્યું છે. આ એક મોટી જવાબદારી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આ ઉપક્રમ માટે લોકો, ઋષિમુનિઓ અને ભગવાનના આશીર્વાદ માંગ્યા અને ખુશી વ્યક્ત કરી કે તેઓ નાસિક ધામ - પંચવટીથી ધાર્મિક વિધિની શરૂઆત કરશે જ્યાં ભગવાન રામે નોંધપાત્ર સમય વિતાવ્યો હતો. તેમણે આજે સ્વામી વિવેકાનંદ અને માતા જીજાબાઈની જયંતિના સુખદ સંયોગની પણ નોંધ લીધી અને રાષ્ટ્રની ચેતનાના બે દિગ્ગજોને શ્રદ્ધાંજલિ આપી. પ્રધાનમંત્રીએ આ ક્ષણે પોતાની માતાને યાદ કરી જે હંમેશા સીતા-રામની ભક્તિથી ભરેલી રહેતી હતી.
ભગવાન રામના ભક્તોના બલિદાનને શ્રદ્ધાંજલિ આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "શારીરિક રીતે, હું તે પવિત્ર ક્ષણનો સાક્ષી બનીશ, પરંતુ મારા મનમાં, મારા હૃદયના દરેક ધબકારામાં, 140 કરોડ ભારતીયો મારી સાથે હશે. તમે મારી સાથે હશો… દરેક રામ ભક્ત મારી સાથે હશે. અને તે સભાન ક્ષણ આપણા બધા માટે સહિયારો અનુભવ હશે. હું મારી સાથે એવા અસંખ્ય વ્યક્તિત્વોની પ્રેરણા લઈશ કે જેમણે રામ મંદિર માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કર્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રને તેમની સાથે જોડાવા કહ્યું અને લોકોના આશીર્વાદ માંગ્યા અને તેમની સાથે તેમના અભિવ્યક્તિઓ શેર કરવા કહ્યું. "આપણે બધા સત્ય જાણીએ છીએ કે ભગવાન 'નિરાકાર' છે. પરંતુ ભગવાન, ભૌતિક સ્વરૂપમાં પણ, આપણી આધ્યાત્મિક યાત્રાને મજબૂત બનાવે છે. મેં અંગત રીતે જોયું છે અને અનુભવ્યું છે કે લોકોમાં ભગવાનનું સ્વરૂપ છે. પરંતુ જે લોકો મારા માટે ભગવાન જેવા છે તેઓ જ્યારે તેમની લાગણીઓને શબ્દોમાં વ્યક્ત કરે છે અને આશીર્વાદ આપે છે ત્યારે મારામાં નવી ઉર્જાનો સંચાર થાય છે. આજે, મને તમારા આશીર્વાદની જરૂર છે,”એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું.