Ministry of Housing & Urban Affairs
Growth of metro rail in India is underlined by rising ridership figures
Daily ridership across all metro rail systems in the country has crossed 10 million
Growing metro rail network reflects the evolving aspirations of a young India that is rapidly urbanising
06 JAN 2024 9:37AM by PIB Delhi
The Economist, in its year-ending ‘Christmas Double’ issue dated 23 December 2023 has misconstrued that “India’s massive metro build-out is failing to attract enough passengers” in an article on India’s metro rail systems. The article, while containing factual inaccuracies, also does not provide the necessary context against which India’s growing metro rail network must be studied.
The central claim of the article that none of India’s metro rail systems have achieved even half of their projected ridership pays no heed to the fact that more than three-fourths of India’s current metro rail network was conceived, constructed and operationalised less than ten years ago – in some cases, metro rail systems are only a couple of years old. Yet, daily ridership across metro systems in the country has already crossed the 10 million mark, and is expected to exceed 12.5 million in a year or two. India is witnessing a steep rise in its metro ridership and will continue to do so as our metro systems evolve. It must also be noted that nearly all metro rail systems in country presently generate operational profits.
In a mature metro system as seen in the example of Delhi Metro, daily ridership has exceeded 7 million already, a figure which is well beyond the projected number for Delhi Metro by the end of 2023. In fact, analysis shows that the Delhi Metro has helped to ease the pressure on congested corridors of the city that cannot be solved by public bus systems alone. This is seen in some corridors of the city where DMRC services more than 50,000 people in very high peak-hour, peak-direction traffic. To meet such high traffic demand through public buses alone, 715 buses would be required to travel in one direction within an hour in those corridors, roughly translating to a headway of around 5 seconds between buses – an impossible scenario! One dreads to imagine the condition of road traffic in Delhi without the Delhi Metro.
In a nation as diverse as India, every mode of public transport system is important, both in isolation and as an integrated offering to commuters. The Government of India is committed to providing comfortable, reliable and energy-efficient mobility solutions that will offer a combination of multi-modal transport options for the long term in a sustainable manner. The government recently launched the PM e-Bus Sewa scheme for the promotion of bus transport systems wherein 10,000 e-buses will be deployed in cities with population between 500,000 and 4 million. Bus transport solutions for cities with more than 4 million population are already included in the government’s FAME scheme. While e-buses and metro systems are both electrically powered, metro systems are far ahead in terms of specific energy consumption and efficiency. With the continual expansion of our cities, and the realisation of greater first-mile and last-mile connectivity, India’s metro systems will witness higher ridership.
The article also suggests that many commuters who undertake short trips prefer to use other modes of transport, thus insinuating that “a slew of expensive transport infrastructure” is not serving all strata of society. This again lacks context as it fails to explain that Indian cities are expanding. The DMRC metro system which is more than 20 years old has an average trip length of 18 kms. India’s metro systems, most of which are less than five or ten years old, have been planned and operationalised to service the traffic requirement of India’s urban areas for the next 100 years. Evidence already suggests that such a transition is happening – metro rail systems are the most preferred mode of commuting for women and the city’s young population.

ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಿಂದ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಲಾಗಿದೆ
ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ದಿನಂಪ್ರತಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆ 10 ದಶಲಕ್ಷ ದಾಟಿದೆ
ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ ವೇಗವಾಗಿ ನಗರೀಕರಣಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಯುವ ಭಾರತದ ವಿಕಾಸದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ
06 JAN 2024 9:37AM by PIB Bengaluru
ದಿ ಎಕನಾಮಿಸ್ಟ್ ತನ್ನ ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ 'ಕ್ರಿಸ್ಮಸ್ ಡಬಲ್' ಸಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ 2023 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 23 ರಂದು ಭಾರತದ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬರೆದ ಲೇಖನದಲ್ಲಿ "ಭಾರತದ ಬೃಹತ್ ಮೆಟ್ರೋ ನಿರ್ಮಾಣವು ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿಫಲವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ತಪ್ಪಾಗಿ ಅರ್ಥೈಸಿದೆ. ಈ ಲೇಖನವು ವಾಸ್ತವಿಕ ನಿಖರತೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದರೂ, ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಜಾಲವನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
ಭಾರತದ ಯಾವುದೇ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಯೋಜಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಸಹ ಸಾಧಿಸಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಲೇಖನದ ಕೇಂದ್ರ ಹೇಳಿಕೆಯು ಭಾರತದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಜಾಲದ ಮುಕ್ಕಾಲು ಭಾಗಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶಕ್ಕೆ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದಿಲ್ಲ - ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಕೇವಲ ಒಂದೆರಡು ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯವು. ಆದರೂ, ದೇಶದ ಮೆಟ್ರೋ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆ ಈಗಾಗಲೇ 10 ಮಿಲಿಯನ್ ದಾಟಿದೆ ಮತ್ತು ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 12.5 ಮಿಲಿಯನ್ ಮೀರುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಮೆಟ್ರೋ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಏರಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮೆಟ್ರೋ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಅದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶದ ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಲಾಭವನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸಬೇಕು.
ದೆಹಲಿ ಮೆಟ್ರೋದ ಉದಾಹರಣೆಯಲ್ಲಿ ನೋಡುವಂತೆ ಪ್ರಬುದ್ಧ ಮೆಟ್ರೋ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ, ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆ ಈಗಾಗಲೇ 7 ಮಿಲಿಯನ್ ಮೀರಿದೆ, ಇದು 2023 ರ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ದೆಹಲಿ ಮೆಟ್ರೋಗೆ ಯೋಜಿತ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಬಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಮಾತ್ರ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗದ ನಗರದ ಕಿಕ್ಕಿರಿದ ಕಾರಿಡಾರ್ಗಳ ಮೇಲಿನ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ದೆಹಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ನಗರದ ಕೆಲವು ಕಾರಿಡಾರ್ಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಡಿಎಂಆರ್ಸಿ 50,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪೀಕ್-ಅವರ್, ಪೀಕ್-ದಿಕ್ಕಿನ ಸಂಚಾರದಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಬಸ್ಸುಗಳ ಮೂಲಕವೇ ಇಂತಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ದಟ್ಟಣೆಯ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, 715 ಬಸ್ಸುಗಳು ಆ ಕಾರಿಡಾರ್ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಗಂಟೆಯೊಳಗೆ ಒಂದು ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಬಸ್ಗಳ ನಡುವೆ ಸುಮಾರು 5 ಸೆಕೆಂಡುಗಳ ಮುನ್ನಡೆಗೆ ಅನುವಾದಿಸುತ್ತದೆ - ಅಸಾಧ್ಯ ಸನ್ನಿವೇಶ! ದೆಹಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ಇಲ್ಲದೆ ದೆಹಲಿಯ ರಸ್ತೆ ಸಂಚಾರದ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಊಹಿಸಲು ಒಬ್ಬರು ಹೆದರುತ್ತಾರೆ.
ಭಾರತದಂತಹ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಧಾನವು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಸುಸ್ಥಿರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಾವಧಿಗೆ ಬಹು-ಮಾದರಿ ಸಾರಿಗೆ ಆಯ್ಕೆಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಆರಾಮದಾಯಕ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಇಂಧನ-ದಕ್ಷ ಚಲನಶೀಲತೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಬಸ್ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪಿಎಂ ಇ-ಬಸ್ ಸೇವಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ 500,000 ರಿಂದ 4 ಮಿಲಿಯನ್ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ 10,000 ಇ-ಬಸ್ಸುಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. 4 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ನಗರಗಳಿಗೆ ಬಸ್ ಸಾರಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಸರ್ಕಾರದ ಫೇಮ್ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇ-ಬಸ್ಸುಗಳು ಮತ್ತು ಮೆಟ್ರೋ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ವಿದ್ಯುತ್ ಚಾಲಿತವಾಗಿದ್ದರೂ, ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಇಂಧನ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಬಹಳ ಮುಂದಿವೆ. ನಮ್ಮ ನಗರಗಳ ನಿರಂತರ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೊದಲ ಮೈಲಿ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕದ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತದ ಮೆಟ್ರೋ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿವೆ.
ಸಣ್ಣ ಪ್ರಯಾಣಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಅನೇಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಇತರ ಸಾರಿಗೆ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಲೇಖನವು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ "ದುಬಾರಿ ಸಾರಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ" ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ತರಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯ ನಗರಗಳು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಲು ವಿಫಲವಾದ ಕಾರಣ ಇದು ಮತ್ತೆ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ. 20 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಹಳೆಯದಾದ ಡಿಎಂಆರ್ ಸಿ ಮೆಟ್ರೋ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸರಾಸರಿ 18 ಕಿ.ಮೀ ಪ್ರಯಾಣದ ಉದ್ದವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತದ ಮೆಟ್ರೋ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು ಐದು ಅಥವಾ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಹಳೆಯವು, ಮುಂದಿನ 100 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಭಾರತದ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಂಚಾರ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಪರಿವರ್ತನೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪುರಾವೆಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ - ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮತ್ತು ನಗರದ ಯುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಪ್ರಯಾಣದ ಅತ್ಯಂತ ಆದ್ಯತೆಯ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ.