గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
పెరుగుతున్న ప్రయాణికుల సంఖ్య ద్వారా భారతదేశంలో మెట్రో రైలు వ్యవస్థ వేగంగా వృద్ధి చెందుతోందని చెప్పొచ్చు.
దేశంలోని అన్ని మెట్రో రైలు వ్యవస్థల్లో రోజువారీ ప్రయాణికుల సంఖ్య 10 మిలియన్లు దాటింది.
పెరుగుతున్న మెట్రో రైలు నెట్‌వర్క్, వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న పట్టణీకరణ యువ భారతదేశం యొక్క ఆకాంక్షలను ప్రతిబింబిస్తోంది.
06 JAN 2024 9:37AM by PIB Hyderabad
ది ఎకనామిస్ట్, 23 డిసెంబర్ 2023 నాటి తన సంవత్సరాంతపు ‘క్రిస్మస్ డబుల్’ సంచికలో భారతదేశం యొక్క మెట్రో రైలు వ్యవస్థలపై వాస్తవిక దోషాలతో ఒక కథనాన్ని ప్రచురించింది. “భారతదేశం యొక్క భారీ మెట్రో నిర్మాణం తగినంత మంది ప్రయాణికులను ఆకర్షించడంలో విఫలమవుతోంది” అని తప్పుగా పేర్కొంది. కథనం వాస్తవిక దోషాలను కలిగి ఉన్నప్పటికీ, భారతదేశం యొక్క పెరుగుతున్న మెట్రో రైలు నెట్‌వర్క్‌ను అధ్యయనం చేయడానికి అవసరమైన విషయాలను కూడా కథనంలో పొందుపర్చలేదు.
భారతదేశంలోని మెట్రో రైలు వ్యవస్థలు ఏవీ తమ అంచనా వేసిన ప్రయాణికుల సంఖ్యలో సగం కూడా సాధించలేదని కథనంలో పేర్కొంది. భారతదేశంలోని మెట్రో రైలు వ్యవస్థల్లోని నాలుగింట మూడోవంతు వ్యవస్థలు పదేళ్లలోపు నిర్మించబడి, నిర్వహించబడుతున్నాయి. మరికొన్ని మెట్రో రైలు వ్యవస్థలు కనీసం రెండేళ్ల కిందట అందుబాటులోకి వచ్చినవి మాత్రమే.
అయినప్పటికీ, దేశంలోని మెట్రో సిస్టమ్స్‌లో రోజువారీ ప్రయాణీకుల సంఖ్య ఇప్పటికే 10 మిలియన్ల మార్కును దాటింది. ఒకటి లేదా రెండు సంవత్సరాల్లో 12.5 మిలియన్ల అధిగమిస్తుందని ఒక అంచనా. భారతదేశంలో మెట్రో ప్రయాణికుల సంఖ్య బాగా పెరుగుతోంది. మెట్రో వ్యవస్థలు అభివృద్ధి చెందుతున్నప్పుడు మాత్రమే ప్రయాణికుల సంఖ్య పెరగడం జరుగుతుంది. దేశంలోని దాదాపు అన్ని మెట్రో రైలు వ్యవస్థలు ప్రస్తుతం ఆశించిస్థాయిలో లాభాలను ఆర్జిస్తున్నాయని కూడా గమనించాలి.
పరిణతి చెందిన మెట్రో వ్యవస్థలో ఢిల్లీ మెట్రోను ఉదాహరణగా చూసినట్లయితే.., రోజువారీ ప్రయాణీకుల సంఖ్య ఇప్పటికే 7 మిలియన్లను మించిపోయింది. ఇది 2023 చివరి నాటికి ఢిల్లీ మెట్రో కోసం అంచనా వేసిన సంఖ్యను మించిపోయింది. వాస్తవానికి, ఢిల్లీ మెట్రో కలిగి ఉందని విశ్లేషణ చూపిస్తుంది. నగరంలోని రద్దీ కారిడార్‌లపై ఒత్తిడిని తగ్గించడంలో సహాయపడింది, దీనిని పబ్లిక్ బస్సు వ్యవస్థలు మాత్రమే పరిష్కరించలేవు. ఇది నగరంలోని కొన్ని కారిడార్‌లలో కనిపిస్తుంది, ఇక్కడ డీఎంఆర్సీ 50,000 కంటే ఎక్కువ మంది ప్రజలకు అత్యంత ఎక్కువ పీక్-అవర్, పీక్-డైరెక్షన్ ట్రాఫిక్‌లో సేవలు అందిస్తుంది. పబ్లిక్ బస్సుల ద్వారానే ఇంత అధిక ట్రాఫిక్ డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి, ఆ కారిడార్‌లలో ఒక గంటలోపు 715 బస్సులు ఒక దిశలో ప్రయాణించవలసి ఉంటుంది, దాదాపుగా బస్సుల మధ్య దాదాపు 5 సెకనుల ప్రయాణం - అసాధ్యమైన దృశ్యం! ఢిల్లీ మెట్రో లేకుండా ఢిల్లీలో రోడ్డు ట్రాఫిక్ పరిస్థితిని ఊహించుకోవడానికే భయపడతారు.
భారతదేశం వంటి వైవిధ్యభరితమైన దేశంలో, ప్రజా రవాణా వ్యవస్థ యొక్క ప్రతి విధానం, ఒంటరిగా మరియు ప్రయాణీకులకు సమీకృత సమర్పణలో ముఖ్యమైనది. సుస్థిరమైన పద్ధతిలో దీర్ఘకాలిక బహుళ-మోడల్ రవాణా ఎంపికల కలయికను అందించే సౌకర్యవంతమైన, విశ్వసనీయమైన మరియు శక్తి-సమర్థవంతమైన చలనశీలత పరిష్కారాలను అందించడానికి భారత ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. 500,000 మరియు 4 మిలియన్ల మధ్య జనాభా ఉన్న నగరాల్లో 10,000 ఈ-బస్సులు మోహరింపబడే బస్సు రవాణా వ్యవస్థల ప్రచారం కోసం ప్రభుత్వం ఇటీవల పీఎం ఇ-బస్ సేవా పథకాన్ని ప్రారంభించింది. 4 మిలియన్ల కంటే ఎక్కువ జనాభా ఉన్న నగరాల కోసం బస్సు రవాణా పరిష్కారాలు ఇప్పటికే ప్రభుత్వ ఫేమ్ పథకంలో చేర్చబడ్డాయి. ఇ-బస్సులు మరియు మెట్రో వ్యవస్థలు రెండూ విద్యుత్తుతో నడిచేవి అయితే, నిర్దిష్ట శక్తి వినియోగం మరియు సామర్థ్యం పరంగా మెట్రో వ్యవస్థలు చాలా ముందున్నాయి. మన నగరాల నిరంతర విస్తరణ, మరియు ఎక్కువ మొదటి-మైలు మరియు చివరి-మైలు కనెక్టివిటీ యొక్క సాక్షాత్కారంతో, భారతదేశం యొక్క మెట్రో వ్యవస్థలు అధిక రైడర్‌షిప్‌ను చూస్తాయి.
చిన్న ప్రయాణాలు చేసే చాలా మంది ప్రయాణికులు ఇతర రవాణా మార్గాలను ఉపయోగించడాన్ని ఇష్టపడతారని, తద్వారా "ఖరీదైన రవాణా అవస్థాపన" సమాజంలోని అన్ని వర్గాల వారికి సేవ చేయడం లేదని కూడా వ్యాసం సూచిస్తుంది. భారతీయ నగరాలు విస్తరిస్తున్నాయని వివరించడంలో విఫలమైనందున దీనికి మళ్లీ సందర్భం లేదు. డీఎంఆర్సీ మెట్రో వ్యవస్థ 20 సంవత్సరాల కంటే పాతది, ఇది సగటు ప్రయాణ పొడవు 18 కి.మీ. భారతదేశం యొక్క మెట్రో వ్యవస్థలు, వీటిలో ఎక్కువ భాగం ఐదు లేదా పదేళ్లలోపు పాతవి, రాబోయే 100 సంవత్సరాల పాటు భారతదేశంలోని పట్టణ ప్రాంతాల ట్రాఫిక్ అవసరాలను తీర్చడానికి ప్రణాళిక చేయబడ్డాయి మరియు అమలు చేయబడ్డాయి. అటువంటి పరివర్తన జరుగుతోందని సాక్ష్యాలు ఇప్పటికే సూచిస్తున్నాయి. - మెట్రో రైలు వ్యవస్థలు మహిళలు మరియు నగరంలోని యువకుల ప్రయాణానికి అత్యంత ఇష్టపడే ప్రయాణ వ్యవస్థ.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Growth of metro rail in India is underlined by rising ridership figures
Daily ridership across all metro rail systems in the country has crossed 10 million
Growing metro rail network reflects the evolving aspirations of a young India that is rapidly urbanising
06 JAN 2024 9:37AM by PIB Delhi
The Economist, in its year-ending ‘Christmas Double’ issue dated 23 December 2023 has misconstrued that “India’s massive metro build-out is failing to attract enough passengers” in an article on India’s metro rail systems. The article, while containing factual inaccuracies, also does not provide the necessary context against which India’s growing metro rail network must be studied.
The central claim of the article that none of India’s metro rail systems have achieved even half of their projected ridership pays no heed to the fact that more than three-fourths of India’s current metro rail network was conceived, constructed and operationalised less than ten years ago – in some cases, metro rail systems are only a couple of years old. Yet, daily ridership across metro systems in the country has already crossed the 10 million mark, and is expected to exceed 12.5 million in a year or two. India is witnessing a steep rise in its metro ridership and will continue to do so as our metro systems evolve. It must also be noted that nearly all metro rail systems in country presently generate operational profits.
In a mature metro system as seen in the example of Delhi Metro, daily ridership has exceeded 7 million already, a figure which is well beyond the projected number for Delhi Metro by the end of 2023. In fact, analysis shows that the Delhi Metro has helped to ease the pressure on congested corridors of the city that cannot be solved by public bus systems alone. This is seen in some corridors of the city where DMRC services more than 50,000 people in very high peak-hour, peak-direction traffic. To meet such high traffic demand through public buses alone, 715 buses would be required to travel in one direction within an hour in those corridors, roughly translating to a headway of around 5 seconds between buses – an impossible scenario! One dreads to imagine the condition of road traffic in Delhi without the Delhi Metro.
In a nation as diverse as India, every mode of public transport system is important, both in isolation and as an integrated offering to commuters. The Government of India is committed to providing comfortable, reliable and energy-efficient mobility solutions that will offer a combination of multi-modal transport options for the long term in a sustainable manner. The government recently launched the PM e-Bus Sewa scheme for the promotion of bus transport systems wherein 10,000 e-buses will be deployed in cities with population between 500,000 and 4 million. Bus transport solutions for cities with more than 4 million population are already included in the government’s FAME scheme. While e-buses and metro systems are both electrically powered, metro systems are far ahead in terms of specific energy consumption and efficiency. With the continual expansion of our cities, and the realisation of greater first-mile and last-mile connectivity, India’s metro systems will witness higher ridership.
The article also suggests that many commuters who undertake short trips prefer to use other modes of transport, thus insinuating that “a slew of expensive transport infrastructure” is not serving all strata of society. This again lacks context as it fails to explain that Indian cities are expanding. The DMRC metro system which is more than 20 years old has an average trip length of 18 kms. India’s metro systems, most of which are less than five or ten years old, have been planned and operationalised to service the traffic requirement of India’s urban areas for the next 100 years. Evidence already suggests that such a transition is happening – metro rail systems are the most preferred mode of commuting for women and the city’s young population.