આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
ભારતમાં મેટ્રો રેલનો વિકાસ મુસાફરોની વધતી સંખ્યા દ્વારા રેખાંકિત થાય છે
દેશની તમામ મેટ્રો રેલ સિસ્ટમમાં દૈનિક રાઇડર્સની સંખ્યા 10 મિલિયનને વટાવી ગઈ
મેટ્રો રેલનું વિકસતું નેટવર્ક એ ઝડપથી શહેરી બનતા યુવા ભારતની ઉભરતી આકાંક્ષાઓનું પ્રતીક છે
06 JAN 2024 9:37AM by PIB Ahmedabad
'ધ ઈકોનોમિસ્ટ' 23 ડિસેમ્બર, 2023ના વર્ષના તેના અંતિમ અંકમાં 'ક્રિસમસ ડબલ' શીર્ષક ધરાવતા ભારતના મેટ્રો રેલ પ્રણાલીઓ વિશેના લેખમાં એ હકીકતનું ખોટું અર્થઘટન કર્યું છે કે "ભારતની વિશાળ મેટ્રો સિસ્ટમ નોંધપાત્ર સંખ્યામાં મુસાફરોને આકર્ષિત કરવામાં નિષ્ફળ રહી છે." આ લેખમાં માત્ર તથ્યલક્ષી અચોક્કસતાઓ જ નથી પરંતુ તેમાં જરૂરી સંદર્ભનો પણ અભાવ છે જેના આધારે ભારતના વિકસતા મેટ્રો રેલ નેટવર્કનો અભ્યાસ કરવો જોઈએ.
આ લેખનો મુખ્ય મુદ્દો એ છે કે ભારતની કોઈપણ મેટ્રો રેલ સિસ્ટમે તેના અંદાજિત રાઈડર્સશિપનો અડધો ભાગ પણ હાંસલ કર્યો નથી. પરંતુ આ એ હકીકતની અવગણના કરે છે કે ભારતના વર્તમાન મેટ્રો રેલ નેટવર્કના ત્રણ-ચતુર્થાંશથી વધુની કલ્પના અને નિર્માણ અને સંચાલન દસ વર્ષ કરતાં પણ ઓછા સમય પહેલા કરવામાં આવ્યું હતું. ઘણી મેટ્રો રેલ સિસ્ટમ થોડા વર્ષો જૂની છે. તેમ છતાં, દેશની તમામ મેટ્રો સિસ્ટમમાં દૈનિક રાઇડર્સની સંખ્યા 10 મિલિયનને વટાવી ચૂકી છે અને આગામી એક-બે વર્ષમાં તે 12.5 મિલિયનને વટાવી જવાની ધારણા છે. ભારતમાં મેટ્રો મુસાફરોની સંખ્યામાં ભારે વધારો જોવા મળી રહ્યો છે અને જેમ જેમ આપણી મેટ્રો સિસ્ટમ વિકસિત થશે તેમ તેમ આ સંખ્યામાં વધારો થશે. એ પણ નોંધવું જોઈએ કે દેશની લગભગ તમામ મેટ્રો રેલ સિસ્ટમ હાલમાં ઓપરેટિંગ નફો કમાઈ રહી છે.
દિલ્હી મેટ્રો જેવી પરિપક્વ મેટ્રો સિસ્ટમમાં, દૈનિક સવારી 70 લાખને વટાવી ચૂકી છે. આ આંકડો 2023ના અંત સુધીમાં દિલ્હી મેટ્રો માટે અંદાજિત સંખ્યા કરતા ઘણો વધારે છે. હકીકતમાં, વિશ્લેષણ દર્શાવે છે કે દિલ્હી મેટ્રોએ શહેરના ગીચ કોરિડોર પર દબાણ ઘટાડવામાં મદદ કરી છે. ભીડના આ દબાણનો એકલા પબ્લિક બસ સિસ્ટમ દ્વારા સામનો કરી શકાતો નથી. આ હકીકત શહેરના કેટલાક કોરિડોરમાં જોઈ શકાય છે જ્યાં DMRC પીક અવર્સ દરમિયાન અને પીક દિશામાં 50,000થી વધુ લોકોને સેવા આપે છે. એકલા સાર્વજનિક બસો દ્વારા આ ઉચ્ચ ટ્રાફિકની માંગને પહોંચી વળવા માટે, તે કોરિડોર પર એક કલાકની અંદર 715 બસો એક જ દિશામાં મુસાફરી કરશે એટલે કે દરેક બસ વચ્ચે લગભગ પાંચ સેકન્ડનું અંતર - એક અશક્ય દૃશ્ય! દિલ્હી મેટ્રો વિના દિલ્હીમાં રોડ ટ્રાફિકની સ્થિતિની કલ્પના કરવી ડરામણી છે.
ભારત જેવા વૈવિધ્યસભર દેશમાં, જાહેર પરિવહન પ્રણાલીનો દરેક મોડ વ્યક્તિગત રીતે અને મુસાફરોને સંકલિત ઓફર તરીકે મહત્વપૂર્ણ છે. ભારત સરકાર આરામદાયક, ભરોસાપાત્ર અને ઊર્જા કાર્યક્ષમ ગતિશીલતા ઉકેલો પ્રદાન કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે જે લાંબા ગાળા માટે ટકાઉ રીતે વિવિધ પરિવહન વિકલ્પોનું સંયોજન પ્રદાન કરશે. બસ પરિવહન પ્રણાલીને વેગ આપવા માટે સરકારે તાજેતરમાં PM ઈ-બસ સેવા યોજના શરૂ કરી છે, જેમાં 500,000થી 40 લાખની વચ્ચેની વસ્તી ધરાવતા શહેરોમાં 10,000 ઈ-બસ તૈનાત કરવામાં આવશે. સરકારની 'FAME' યોજનામાં 40 લાખથી વધુ વસ્તીવાળા શહેરો માટે બસ પરિવહન સંબંધિત પગલાં પહેલેથી જ સામેલ છે. જ્યારે ઈ-બસ અને મેટ્રો સિસ્ટમો ઈલેક્ટ્રિક છે, મેટ્રો સિસ્ટમ ચોક્કસ ઊર્જા વપરાશ અને કાર્યક્ષમતાના સંદર્ભમાં ઘણી આગળ છે. અમારા શહેરોના સતત વિસ્તરણ અને વ્યાપક પ્રથમ-માઇલ અને છેલ્લા-માઇલ કનેક્ટિવિટીની શોધ સાથે, ભારતની મેટ્રો સિસ્ટમ્સ રાઇડર્સશિપમાં વધારો જોશે.
લેખમાં એમ પણ કહેવામાં આવ્યું છે કે ટૂંકી મુસાફરી કરનારા પ્રવાસીઓ પરિવહનના અન્ય માધ્યમોનો ઉપયોગ કરવાનું પસંદ કરે છે. આ સૂચવે છે કે "મોંઘા પરિવહન માળખા" સમાજના તમામ વર્ગોને સેવા આપતું નથી. આ નિવેદનમાં ફરીથી સંદર્ભનો અભાવ છે કારણ કે તે એ હકીકતને સમજાવવામાં નિષ્ફળ જાય છે કે ભારતીય શહેરો વિસ્તરી રહ્યાં છે. DMRC મેટ્રો સિસ્ટમ, જે 20 વર્ષથી વધુ જૂની છે, તેની મુસાફરીની સરેરાશ લંબાઈ 18 કિલોમીટર છે. ભારતની મેટ્રો સિસ્ટમ્સ, જેમાંથી મોટાભાગની પાંચ કે દસ વર્ષથી ઓછી જૂની છે, તે આગામી 100 વર્ષ માટે ભારતના શહેરી વિસ્તારોની પરિવહન જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવાના દૃષ્ટિકોણથી આયોજન અને સંચાલિત છે. પુરાવા પહેલાથી જ પુષ્ટિ કરે છે કે આ પ્રકારનો ફેરફાર થઈ રહ્યો છે - મેટ્રો રેલ સિસ્ટમ એ મહિલાઓ અને શહેરી યુવાનો માટે મુસાફરીનો સૌથી પસંદગીનો વિકલ્પ છે.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Growth of metro rail in India is underlined by rising ridership figures
Daily ridership across all metro rail systems in the country has crossed 10 million
Growing metro rail network reflects the evolving aspirations of a young India that is rapidly urbanising
06 JAN 2024 9:37AM by PIB Delhi
The Economist, in its year-ending ‘Christmas Double’ issue dated 23 December 2023 has misconstrued that “India’s massive metro build-out is failing to attract enough passengers” in an article on India’s metro rail systems. The article, while containing factual inaccuracies, also does not provide the necessary context against which India’s growing metro rail network must be studied.
The central claim of the article that none of India’s metro rail systems have achieved even half of their projected ridership pays no heed to the fact that more than three-fourths of India’s current metro rail network was conceived, constructed and operationalised less than ten years ago – in some cases, metro rail systems are only a couple of years old. Yet, daily ridership across metro systems in the country has already crossed the 10 million mark, and is expected to exceed 12.5 million in a year or two. India is witnessing a steep rise in its metro ridership and will continue to do so as our metro systems evolve. It must also be noted that nearly all metro rail systems in country presently generate operational profits.
In a mature metro system as seen in the example of Delhi Metro, daily ridership has exceeded 7 million already, a figure which is well beyond the projected number for Delhi Metro by the end of 2023. In fact, analysis shows that the Delhi Metro has helped to ease the pressure on congested corridors of the city that cannot be solved by public bus systems alone. This is seen in some corridors of the city where DMRC services more than 50,000 people in very high peak-hour, peak-direction traffic. To meet such high traffic demand through public buses alone, 715 buses would be required to travel in one direction within an hour in those corridors, roughly translating to a headway of around 5 seconds between buses – an impossible scenario! One dreads to imagine the condition of road traffic in Delhi without the Delhi Metro.
In a nation as diverse as India, every mode of public transport system is important, both in isolation and as an integrated offering to commuters. The Government of India is committed to providing comfortable, reliable and energy-efficient mobility solutions that will offer a combination of multi-modal transport options for the long term in a sustainable manner. The government recently launched the PM e-Bus Sewa scheme for the promotion of bus transport systems wherein 10,000 e-buses will be deployed in cities with population between 500,000 and 4 million. Bus transport solutions for cities with more than 4 million population are already included in the government’s FAME scheme. While e-buses and metro systems are both electrically powered, metro systems are far ahead in terms of specific energy consumption and efficiency. With the continual expansion of our cities, and the realisation of greater first-mile and last-mile connectivity, India’s metro systems will witness higher ridership.
The article also suggests that many commuters who undertake short trips prefer to use other modes of transport, thus insinuating that “a slew of expensive transport infrastructure” is not serving all strata of society. This again lacks context as it fails to explain that Indian cities are expanding. The DMRC metro system which is more than 20 years old has an average trip length of 18 kms. India’s metro systems, most of which are less than five or ten years old, have been planned and operationalised to service the traffic requirement of India’s urban areas for the next 100 years. Evidence already suggests that such a transition is happening – metro rail systems are the most preferred mode of commuting for women and the city’s young population.