Prime Minister's Office
PM participates in Viksit Bharat Sankalp Yatra (Urban) in Varanasi, Uttar Pradesh
“Beneficiaries need not run around the government. The government must reach out to the beneficiaries instead”
“Viksit Bharat Sankalp Yatra is an examination for me. I want to hear from the people if desired results have been achieved”
“Successful schemes create a sense of ownership among the citizens”
“Once the seeds of Viksit Bharat are sown, the result of the next 25 years will be reaped by our future generations”
“Viksit Bharat, path to getting rid of all difficulties”
17 DEC 2023 6:03PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi participated in the Viksit Bharat Sankalp Yatra in Varanasi, Uttar Pradesh today. Shri Modi took a walkthrough of the stalls and visited the Viksit Bharat Yatra Van and Quiz event. The Prime Minister also interacted with beneficiaries of various government schemes and also addressed them on the occasion. During the program, the Viksit Bharat Sankalp Oath was also administered.
Addressing the gathering, the Prime Minister acknowledged the participation of all Members of Parliament in the Viksit Bharat Sankalp Yatra in their respective constituencies across India and said that he is taking part in VBSY in Varanasi as a Parliamentarian and a ‘Sevak’ of the city. Prime Minister Modi underlined the need to ensure the delivery of government schemes to the deserved beneficiaries in a time-bound manner and without hassle and said, “Beneficiaries need not run around the government. The government must reach out to the beneficiaries instead.” Informing that 4 crore families have been handed pucca homes under PMAY, Shri Modi pointed out the need for saturation of any schemes and emphasized the need to reach out to the people who have been left behind. The Prime Minister said that VBSY aims to record the experience of the beneficiaries while including those who have been left behind so far. “Viksit Bharat Sankalp Yatra is an examination for me”, the Prime Minister said, adding that he wants to hear from the people if the desired results have been achieved. Recalling his interaction with the beneficiaries a while ago, the Prime Minister mentioned the benefits of schemes like Ayushman Bharat and Ayushman Cards. Highlighting the impact of positive work on the officers who are implementing the government schemes on the ground level, Shri Modi said that it gives them a renewed sense of enthusiasm and contentment. “Impact of implementation of government schemes on the ground unlocks a new dimension of happiness in the government employees, and it is being made possible by Viksit Bharat Sankalp Yatra”, the Prime Minister said.
The Prime Minister expressed satisfaction and elaborated on the transformative power of knowing the impact of the schemes firsthand. He said that knowing that the schemes are ridding kitchens of smoke, pucca houses infusing new confidence, the poor section feeling empowered and reduction in the differences between rich and poor are all sources of great satisfaction.
Prime Minister Modi said that successful schemes create a sense of ownership among the citizens. A person who gets a loan and other facilities feels that this is his country, his railways, his office, his hospital. When this feeling of ownership arises, the desire to do something for the nation also arises, PM Modi said. This will instill confidence among the people for a better future for the coming generations.
Prime Minister Modi recalled the time before independence when every action initiated in the country was for the common goal of achieving an independent India. “Every citizen was contributing towards independence in their way”, the Prime Minister said acknowledging that it created an atmosphere of unity which ultimately led to the Britshers leaving India. The Prime Minister emphasized inculcating a similar vision to fulfill the resolve of a Viksit Bharat and taking the nation forward with respect for every individual. “Once the seeds of Viksit Bharat are sown, the result of the next 25 years will be reaped by our future generations”, he said, “Every Indian needs this mindset and resolve today.”
He said that the Viksit Bharat Sankalp Yatra is a national endeavour, not a work of any political party, a sacred duty. People should directly participate in this. “If one is satisfied just by reading about it in the newspapers, he is losing out on something important”, said the Prime Minister. He also expressed personal satisfaction to be able to attend various facets of the Yatra.
He asked beneficiaries and citizens to actively propagate the word about the Yatra as ‘positivity begets positive atmosphere”, he said. Calling VBSY a grand resolution, the Prime Minister exhorted it to be realized through ‘Sabka Prayas’. He concluded that a Viksit Bharat that will be financially strong will address and resolve all the problems of its citizens. “The path of getting rid of all difficulties passes through the resolution of Viksit Bharat. I assure the people of Kashi that as your representative and for the national responsibility given by you, I will not spare any efforts”, he concluded.
The Prime Minister was accompanied by the Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
“ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਭੱਜਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ”
“ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਰੀਖਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਜਾਨਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨਤੀਜੇ ਹਾਸਲ ਹੋਏ ਜਾਂ ਨਹੀਂ”
“ਸਫਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵਾਮਿਤਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ”
“ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੀਜ ਬੀਜੇ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਸਾਡੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ”
“ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ, ਸਾਰੀਆਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਮਾਰਗ”
17 DEC 2023 6:03PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਟਾਲਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਵੈਨ ਤੇ ਕੁਇਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਸ਼ਪਥ ਵੀ ਦਿਵਾਈ ਗਈ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਨਿਰਵਾਚਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਂਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਖੁਦ ਇੱਕ ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ‘ਸੇਵਕ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਵੀਬੀਐੱਸਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, “ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਲ ਭੱਜਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।” ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ 4 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੱਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੀਬੀਐੱਸਵਾਈ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਰੀਖਿਆ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਉਹ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਜਾਨਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨਤੀਜੇ ਹਾਸਲ ਹੋਏ ਹਨ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਜ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਖੁਲ੍ਹਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾਨਣ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਜਾਨਣਾ ਕਿ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਸੋਈ ਨੂੰ ਧੂੰਏ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਪੱਕੇ ਮਕਾਨ ਨਵੇਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਗ਼ਰੀਬ ਵਰਗ ਸਸ਼ਕਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਮੀਰ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਅੰਤਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਭ ਬਹੁਤ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦੇ ਸਰੋਤ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਫਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵਾਮਿਤਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਲੋਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਉਸ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਰੇਲਵੇ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਹਸਪਤਾਲ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜਦੋਂ ਸਵਾਮਿਤਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜ ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕਮਾਤਰ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਸੀ”, ਇਹ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਏਕਤਾ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਿਆ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੰਤ: ਅੰਗ੍ਰੇਜਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਛੱਡਣਾ ਪਿਆ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੀਜ ਬੀਜ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਸਾਡੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਇਸੇ ਸੋਚ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ ਦਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ, ਇੱਕ ਪਵਿੱਤਰ ਕਰਤੱਵ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਿਸਾ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਅਖਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਾਰੇ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚੀਜ਼ ਖੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਵੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਯਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਤੋਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮਾਹੌਲ ਬਣਦਾ ਹੈ।’ ਵੀਬੀਐੱਸਵਾਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸੰਕਲਪ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ‘ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਟਾ ਕੱਢਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਜੋ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਸਾਰੀਆਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਮਾਰਗ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਸ਼ਵਸਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ, ਮੈਂ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡਾਂਗਾ।”
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਯਾਨਾਥ ਵੀ ਸਨ।