પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તરપ્રદેશનાં વારાણસીમાં વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા (શહેરી)માં ભાગ લીધો
"લાભાર્થીઓએ સરકારની આસપાસ દોડવાની જરૂર નથી. તેના બદલે સરકારે લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચવું જોઈએ."
"વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા મારા માટે એક પરીક્ષા છે. હું લોકો પાસેથી સાંભળવા માંગુ છું કે ઇચ્છિત પરિણામો પ્રાપ્ત થયા છે કે નહીં"
"સફળ યોજનાઓ નાગરિકોમાં માલિકીની ભાવના પેદા કરે છે"
"એક વખત વિકસિત ભારતના બીજ રોપાયા પછી આગામી 25 વર્ષનું પરિણામ આપણી આવનારી પેઢીઓને મળશે."
"વિકસિત ભારત, તમામ મુશ્કેલીઓથી છૂટકારો મેળવવાનો માર્ગ"
17 DEC 2023 6:03PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઉત્તરપ્રદેશનાં વારાણસીમાં વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રામાં ભાગ લીધો હતો. શ્રી મોદીએ સ્ટોલની મુલાકાત લીધી હતી અને વિકસિત ભારત યાત્રા વાન અને ક્વિઝ ઇવેન્ટની મુલાકાત લીધી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે વિવિધ સરકારી યોજનાઓનાં લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત પણ કરી હતી અને તેમને સંબોધન પણ કર્યું હતું. કાર્યક્રમ દરમિયાન વિકસિત ભારત સંકલ્પ શપથ પણ આપવામાં આવ્યા હતા.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ તમામ સાંસદોએ ભારતભરના તેમના સંબંધિત મતવિસ્તારોમાં વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રામાં ભાગ લીધો હોવાની વાતનો સ્વીકાર કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, તેઓ વારાણસીમાં વીબીએસવાયમાં સાંસદ અને શહેરના 'સેવક' તરીકે ભાગ લઈ રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ લાયકાત ધરાવતા લાભાર્થીઓને નિયત સમયમર્યાદામાં અને કોઈ પણ પ્રકારની મુશ્કેલી વિના સરકારી યોજનાઓની ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, "લાભાર્થીઓએ સરકારની આસપાસ દોડવાની જરૂર નથી. તેના બદલે સરકારે લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચવું જોઈએ." પીએમએવાય હેઠળ 4 કરોડ પરિવારોને પાકા મકાનો સુપરત કરવામાં આવ્યાં છે એ વિશે જાણકારી આપતાં શ્રી મોદીએ કોઈ પણ યોજનાને સંતૃપ્ત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને પાછળ રહી ગયેલા લોકો સુધી પહોંચવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વીબીએસવાયનો ઉદ્દેશ લાભાર્થીઓનાં અનુભવની નોંધ લેવાનો છે, ત્યારે અત્યાર સુધી પાછળ રહી ગયેલા લાભાર્થીઓ પણ સામેલ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા મારા માટે એક પરીક્ષા છે." પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, જો ઇચ્છિત પરિણામો હાંસલ થયાં છે, તો તેઓ લોકો પાસેથી સાંભળવા ઇચ્છે છે. થોડા સમય અગાઉ લાભાર્થીઓ સાથેની વાતચીતને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ આયુષ્માન ભારત અને આયુષ્માન કાર્ડ જેવી યોજનાઓના લાભોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. જે અધિકારીઓ જમીની સ્તર પર સરકારી યોજનાઓનો અમલ કરે છે, તેમના પર સકારાત્મક કાર્યની અસર પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તેનાથી તેમને નવો ઉત્સાહ અને સંતોષ મળે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સરકારી યોજનાઓનાં અમલીકરણની જમીન પર અસર સરકારી કર્મચારીઓમાં ખુશીનાં એક નવા પરિમાણને ખોલે છે અને તે વિકાસશીલ ભારત સંકલ્પ યાત્રા દ્વારા જ શક્ય બન્યું છે."
પ્રધાનમંત્રીએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો અને યોજનાઓની અસરને પ્રત્યક્ષપણે જાણવાની પરિવર્તનકારી શક્તિ પર વિસ્તૃત વર્ણન કર્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ યોજનાઓ રસોડાને ધુમાડાથી મુક્ત કરી રહી છે, પાકા મકાનો નવા આત્મવિશ્વાસનો સંચાર કરી રહી છે, ગરીબ વર્ગ સશક્ત હોવાની લાગણી અનુભવી રહ્યો છે અને અમીર અને ગરીબ વચ્ચેનાં મતભેદોમાં ઘટાડો થઈ રહ્યો છે, એ તમામ બાબતો ભારે સંતોષનાં સ્રોત છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સફળ યોજનાઓ નાગરિકોમાં માલિકીની ભાવના પેદા કરે છે. જે વ્યક્તિને લોન અને અન્ય સુવિધાઓ મળે છે તેને લાગે છે કે આ તેનો દેશ છે, તેની રેલ્વે છે, તેની ઓફિસ છે, તેની હોસ્પિટલ છે. જ્યારે માલિકીની આ ભાવના ઉભી થાય છે, ત્યારે દેશ માટે કંઇક કરવાની ઇચ્છા પણ ઉભી થાય છે, એમ પીએમ મોદીએ જણાવ્યું હતું. આનાથી આવનારી પેઢીઓ માટે સારા ભવિષ્ય માટે લોકોમાં આત્મવિશ્વાસ પેદા થશે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આઝાદી અગાઉનાં એ સમયને યાદ કર્યો હતો, જ્યારે દેશમાં શરૂ થયેલી દરેક કામગીરી સ્વતંત્ર ભારતને હાંસલ કરવાનાં સામાન્ય ઉદ્દેશ માટે હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "દરેક નાગરિક તેમની રીતે સ્વતંત્રતામાં પ્રદાન કરી રહ્યો છે." પ્રધાનમંત્રીએ સ્વીકાર્યું હતું કે, તેનાથી એકતાનું વાતાવરણ ઊભું થયું હતું, જેનાં પરિણામે બ્રિટનનાં લોકો ભારત છોડીને ચાલ્યાં ગયાં હતાં. પ્રધાનમંત્રીએ વિકસિત ભારતના સંકલ્પને પરિપૂર્ણ કરવા માટે આ જ પ્રકારનું વિઝન વિકસાવવા અને દરેક વ્યક્તિ માટે સન્માન સાથે દેશને આગળ વધારવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, "એક વખત વિકસિત ભારતનાં બીજ રોપાઈ જાય પછી આગામી 25 વર્ષનું પરિણામ આપણી આવનારી પેઢીઓને મળશે." તેમણે કહ્યું હતું કે, "દરેક ભારતીયને અત્યારે આ માનસિકતા અને સંકલ્પની જરૂર છે."
તેમણે કહ્યું હતું કે, વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા કોઈ પણ રાજકીય પક્ષનું કાર્ય નહીં, પણ રાષ્ટ્રીય પ્રયાસ છે, પવિત્ર કર્તવ્ય છે. લોકોએ આમાં સીધો ભાગ લેવો જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જો કોઈ વ્યક્તિ વર્તમાનપત્રોમાં તેના વિશે વાંચીને જ સંતુષ્ટ થાય છે, તો તે કશુંક મહત્ત્વપૂર્ણ ગુમાવી રહ્યો છે." તેમણે યાત્રાનાં વિવિધ પાસાંઓમાં ભાગ લેવા સક્ષમ થવા બદલ વ્યક્તિગત સંતોષ પણ વ્યક્ત કર્યો હતો.
તેમણે લાભાર્થીઓ અને નાગરિકોને યાત્રા વિશેના શબ્દનો સક્રિયપણે પ્રચાર કરવા જણાવ્યું હતું, કારણ કે 'સકારાત્મકતા હકારાત્મક વાતાવરણને જન્મ આપે છે.' પ્રધાનમંત્રીએ વીબીએસવાયને એક ભવ્ય સંકલ્પ ગણાવતાં તેને 'સબ કા પ્રયાસો' મારફતે સાકાર કરવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. તેમણે તારણ કાઢયું હતું કે, એક વિકસિત ભારત જે આર્થિક રીતે મજબૂત હશે તે તેના નાગરિકોની તમામ સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવશે અને તેનું નિરાકરણ લાવશે. "તમામ મુશ્કેલીઓથી છૂટકારો મેળવવાનો માર્ગ વિકસિત ભારતના ઠરાવમાંથી પસાર થાય છે. હું કાશીની જનતાને વિશ્વાસ અપાવું છું કે, તમારા પ્રતિનિધિ તરીકે અને તમારા દ્વારા આપવામાં આવેલી રાષ્ટ્રીય જવાબદારીના રૂપમાં, હું કોઈ પણ પ્રયત્નો છોડીશ નહીં."
પ્રધાનમંત્રીની સાથે ઉત્તરપ્રદેશનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ પણ ઉપસ્થિત હતાં.

Prime Minister's Office
PM participates in Viksit Bharat Sankalp Yatra (Urban) in Varanasi, Uttar Pradesh
“Beneficiaries need not run around the government. The government must reach out to the beneficiaries instead”
“Viksit Bharat Sankalp Yatra is an examination for me. I want to hear from the people if desired results have been achieved”
“Successful schemes create a sense of ownership among the citizens”
“Once the seeds of Viksit Bharat are sown, the result of the next 25 years will be reaped by our future generations”
“Viksit Bharat, path to getting rid of all difficulties”
17 DEC 2023 6:03PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi participated in the Viksit Bharat Sankalp Yatra in Varanasi, Uttar Pradesh today. Shri Modi took a walkthrough of the stalls and visited the Viksit Bharat Yatra Van and Quiz event. The Prime Minister also interacted with beneficiaries of various government schemes and also addressed them on the occasion. During the program, the Viksit Bharat Sankalp Oath was also administered.
Addressing the gathering, the Prime Minister acknowledged the participation of all Members of Parliament in the Viksit Bharat Sankalp Yatra in their respective constituencies across India and said that he is taking part in VBSY in Varanasi as a Parliamentarian and a ‘Sevak’ of the city. Prime Minister Modi underlined the need to ensure the delivery of government schemes to the deserved beneficiaries in a time-bound manner and without hassle and said, “Beneficiaries need not run around the government. The government must reach out to the beneficiaries instead.” Informing that 4 crore families have been handed pucca homes under PMAY, Shri Modi pointed out the need for saturation of any schemes and emphasized the need to reach out to the people who have been left behind. The Prime Minister said that VBSY aims to record the experience of the beneficiaries while including those who have been left behind so far. “Viksit Bharat Sankalp Yatra is an examination for me”, the Prime Minister said, adding that he wants to hear from the people if the desired results have been achieved. Recalling his interaction with the beneficiaries a while ago, the Prime Minister mentioned the benefits of schemes like Ayushman Bharat and Ayushman Cards. Highlighting the impact of positive work on the officers who are implementing the government schemes on the ground level, Shri Modi said that it gives them a renewed sense of enthusiasm and contentment. “Impact of implementation of government schemes on the ground unlocks a new dimension of happiness in the government employees, and it is being made possible by Viksit Bharat Sankalp Yatra”, the Prime Minister said.
The Prime Minister expressed satisfaction and elaborated on the transformative power of knowing the impact of the schemes firsthand. He said that knowing that the schemes are ridding kitchens of smoke, pucca houses infusing new confidence, the poor section feeling empowered and reduction in the differences between rich and poor are all sources of great satisfaction.
Prime Minister Modi said that successful schemes create a sense of ownership among the citizens. A person who gets a loan and other facilities feels that this is his country, his railways, his office, his hospital. When this feeling of ownership arises, the desire to do something for the nation also arises, PM Modi said. This will instill confidence among the people for a better future for the coming generations.
Prime Minister Modi recalled the time before independence when every action initiated in the country was for the common goal of achieving an independent India. “Every citizen was contributing towards independence in their way”, the Prime Minister said acknowledging that it created an atmosphere of unity which ultimately led to the Britshers leaving India. The Prime Minister emphasized inculcating a similar vision to fulfill the resolve of a Viksit Bharat and taking the nation forward with respect for every individual. “Once the seeds of Viksit Bharat are sown, the result of the next 25 years will be reaped by our future generations”, he said, “Every Indian needs this mindset and resolve today.”
He said that the Viksit Bharat Sankalp Yatra is a national endeavour, not a work of any political party, a sacred duty. People should directly participate in this. “If one is satisfied just by reading about it in the newspapers, he is losing out on something important”, said the Prime Minister. He also expressed personal satisfaction to be able to attend various facets of the Yatra.
He asked beneficiaries and citizens to actively propagate the word about the Yatra as ‘positivity begets positive atmosphere”, he said. Calling VBSY a grand resolution, the Prime Minister exhorted it to be realized through ‘Sabka Prayas’. He concluded that a Viksit Bharat that will be financially strong will address and resolve all the problems of its citizens. “The path of getting rid of all difficulties passes through the resolution of Viksit Bharat. I assure the people of Kashi that as your representative and for the national responsibility given by you, I will not spare any efforts”, he concluded.
The Prime Minister was accompanied by the Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath.