Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the distribution of 51,000+ appointment letters under Rozgar Mela
30 NOV 2023 6:43PM by PIB Delhi
Namaskar!
The campaign to provide government jobs to lakhs of youngsters in the country is continuing. Today, more than 50 thousand youngsters have been given appointment letters for government jobs. Receiving these appointment letters is the result of your hard work and talent. I congratulate you and your family from the bottom of my heart.
Now you are going to join that stream of nation building, which is directly related to the people. As employees of the Government of India, you all have to fulfil major responsibilities. Whatever position you hold, whatever field you work in, your top priority should be to ensure ease of living for the countrymen.
Friends,
Just a few days ago, on 26th November, the country celebrated Constitution Day. On this day in 1949 the country adopted the Constitution giving equal rights to all citizens. Baba Saheb, the chief architect of the Constitution, had dreamed of a Bharat where social justice would be established by giving equal opportunities to all. Unfortunately, after independence, the principle of equality was ignored in the country for a long time.
Before 2014, a large section of the society was deprived of basic amenities. In 2014, when the nation gave us the opportunity to serve and entrusted us with the responsibility to run the government, first of all, we started moving forward with the mantra of giving priority to the underprivileged. The government itself reached out to those people who never got the benefits of various schemes, or any facilities from the government for decades. We have been trying to change the lives of such people.
Due to this change in thinking and work culture of the government, unprecedented results are being seen in the country today. The bureaucracy is the same; the people are the same; the files are the same; the people working are the same; the method is also the same. But when the government started giving priority to the poor and the middle class of the country, the whole situation started changing. At a very rapid pace one after the other, the working style started changing; the work method started changing; responsibilities were being assigned and positive results started emerging in terms of the welfare of the common people.
According to a study, more than 13 crore people of the country have come out of poverty in 5 years. This shows how much of a difference it makes when the government's schemes reach the poor. This morning itself you must have seen how the Viksit Bharat Sankalp Yatra is reaching every village. Like you, government employees are taking government schemes to the doorsteps of the poor. After joining the government service, you too have to devote yourself to the service of the people with the same intentions, with good intentions, with the same dedication and devotion.
Friends,
In today's changing Bharat, you all are also witnessing an infrastructure revolution. Be it modern expressways, modern railway stations, airports, water ways, today the country is spending lakhs of crores of rupees on these sectors. And when the government is spending money and investing on infrastructure on such a grand scale, it is quite natural and no one can deny that it is also creating lakhs of new employment opportunities.
Another crucial change that has taken place since 2014 is that projects that were in limbo for years are being identified and completed on mission mode. Half-baked projects not only cause wastage of money of the honest tax payers of the country, but also increase the cost of the projects; and at the same time people are deprived of the benefits that they should have got from the project. This is also a huge injustice to our tax payers.
Over the years, the Central Government has reviewed and continuously monitored projects worth lakhs of crores of rupees to complete them expeditiously and has achieved success. This has also created many new employment opportunities in every corner of the country. For example, Bidar-Kalaburagi railway line was one such project, which was started 22-23 years ago. But this project was also in limbo and was forgotten. We resolved to complete it in 2014 and completed the project in just 3 years. Pakyong Airport in Sikkim was also conceptualized in 2008. But till 2014, it remained only on papers. After 2014, all the obstacles related to this project were removed and it was completed by 2018. This also provided employment. The discussions on the Paradip Refinery also started 20-22 years ago, but nothing fruitful happened till 2013. When our government came to power, like all the pending projects, we took up the Paradip Refinery project and completed it. When such infrastructure projects are completed, not only do they create direct employment opportunities, but also create many indirect employment opportunities.
Friends,
Real estate is a vast sector creating employment in the country. In the direction this sector was going, the ruin of the middle class as well as the builders was certain. Due to RERA law, there has been transparency in the real estate sector today, and investment in this sector is continuously increasing. Today, more than one lakh real estate projects in the country are registered under the RERA law. Earlier, projects used to get stalled and so new employment opportunities came to a standstill. This growing real estate of the country is creating a large number of employment opportunities.
Friends,
The policies and decisions of the Government of India have taken the country's economy to new heights today. Major institutions of the world are very positive about Bharat's growth rate. Recently, a global leader in investment ratings has put its seal of approval on Bharat's rapid growth. They estimate that growth in Bharat will continue at a rapid pace due to increasing employment opportunities, large working-age population and increase in labour productivity. The strength of Bharat's manufacturing and construction sector is also a major reason for the same.
All these facts are proof that in the coming times too, immense possibilities of employment and self-employment will continue to be created in Bharat. This in itself is very important for the youth of the country. Being a government employee, you also have a pivotal role in this. You have to ensure that the benefits of development taking place in Bharat reach the last person of the society. No matter how far away an area is, it should be your priority. No matter how inaccessible a person’s location is, you have to reach him. As an employee of the Government of India, only when you move forward with this approach, the dream of a developed Bharat will come true.
Friends,
The next 25 years are very important for you and the country. Very few generations have had this kind of opportunity. Make full use of this opportunity. I also request that all of you must join the new learning module “Karmayogi Prarambh”. There should not be a single friend who does not increase his potential and skills by associating with it. Never stop that urge to learn which has brought you to this point. Keep learning continuously; keep growing yourself continuously. This is the beginning of your life; the country is also growing; you too have to grow. After joining the service, do not get stuck here. And a massive system has been developed for the same.
Karmayogi Prarambh was started a year ago. Since then, lakhs of new government employees have obtained their training through it. Those who work with me in the Prime Minister's Office, in the PMO, all of them are senior employees. They look after the important matters of the country, but they are also associated with it and are continuously appearing in tests, exams, and taking up courses due to which their potential, their strength is growing stronger which is strengthening my PMO and also the country.
More than 800 courses are also available on our online training platform iGoT Karmayogi. Do use it to enhance your skills. And today with this new beginning of your life, the dreams of your families are getting new wings. I also convey my best wishes to your family members. As you have joined the government sector, if possible, write one thing in your diary today that as an ordinary citizen, whatever be your age - 20, 22, 25 years, what problems did you face in the government? Sometimes there might have been a problem at the bus station or there might have been a problem due to the police on the roads. You might have faced a problem in a government office somewhere.
You just recall that and be determined that whatever problems you have faced in your life because of the government and a government employee, you will never want any citizen to face such problems at any point of your life. I will not behave in that manner. Just by deciding that whatever had happened to you would not happen to anyone else could tremendously help the common people. I extend my best wishes to you for your bright future in the direction of nation building.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ 51,000+ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
30 NOV 2023 6:43PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੌਕਰੀ ਦੇਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਲਈ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਹੁਣ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਉਸ ਧਾਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਰੋਕਾਰ ਸਿੱਧੇ ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਨਾਲ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਭ ਨੂੰ ਬੜੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਿਸ ਭੀ ਪਦ ‘ਤੇ ਰਹੋਂ, ਜਿਸ ਭੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੋਂ, ਤੁਹਾਡੀ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ Ease of Living ਹੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ, 26 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਹੈ। ਇਹੀ ਉਹ ਤਾਰੀਖ ਹੈ, ਜਦੋਂ 1949 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਸੀ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸ਼ਿਲਪੀ, ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਨੇ ਇੱਕ ਐਸੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਿਆ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਅਵਸਰ ਦੇ ਕੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਦੁਰਭਾਗ (ਬਦਕਿਸਮਤੀ) ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦੀ ਅਣਦੇਖੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਇੱਕ ਬੜੇ ਵਰਗ ਨੂੰ ਮੂਲਭੂਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। 2014 ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ, ਸਰਕਾਰ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ, ਅਸੀਂ ਵੰਚਿਤਾਂ ਨੂੰ ਵਰੀਯਤਾ (ਪਹਿਲ), ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਅਰੰਭ ਕੀਤੀ। ਸਰਕਾਰ ਖ਼ੁਦ ਚਲ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਕੋਈ ਸੁਵਿਧਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸੋਚ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਾਰਜ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜੋ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਪਰਿਣਾਮ ਭੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਬਿਊਰੋਕ੍ਰੇਸੀ ਉਹੀ ਹੈ, ਲੋਕ ਉਹੀ ਹਨ। ਫਾਈਲਾਂ ਉਹੀ ਹਨ, ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭੀ ਉਹੀ ਹਨ, ਤਰੀਕਾ ਭੀ ਉਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ, ਦੇਸ ਦੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ, ਤਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਬਦਲਣ ਲਗੀਆਂ। ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਕਾਰਜਸ਼ੈਲੀ ਭੀ ਬਦਲਣ ਲਗੀ, ਕਾਰਜ ਪੱਧਤੀ ਬਦਲਣ ਲਗੀ, ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਤੈਅ ਹੋਣ ਲਗੀਆਂ ਅਤੇ ਜਨ ਸਾਧਾਰਣ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਰਿਜ਼ਲਟ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਲਗੇ।
ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ 13 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਪਰਿਵਤਰਨ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸੁਬ੍ਹਾ ਹੀ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ, ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ,ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੀ ਐਸੀ ਹੀ ਨੀਅਤ ਨਾਲ, ਨੇਕ ਨੀਅਤ ਨਾਲ ਐਸੇ ਹੀ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਨਾਲ, ਐਸੀ ਹੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨਾਲ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਖਪਾਉਣਾ ਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਭ ਇੱਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਭੀ ਸਾਖੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹੋ। ਆਧੁਨਿਕ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਹੋਣ, ਆਧੁਨਿਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਸ ਹੋਣ, ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਹੋਣ, ਵਾਟਰ ਵੇਅ ਹੋਣ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਧਨ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਨਵੈਸਟ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਕੋਈ ਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਭੀ ਲੱਖਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਦੇ ਹਨ।
2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ ਇਹ ਭੀ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਬਰਸਾਂ ਤੋਂ ਅਟਕੀਆਂ-ਭਟਕੀਆਂ-ਲਟਕੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜ-ਖੋਜ ਕੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਧੀਆਂ-ਅਧੂਰੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਇਮਾਨਦਾਰ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਡੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਸੇ ਤਾਂ ਬਰਬਾਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹੀ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਲਾਗਤ ਭੀ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਜੋ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਭੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਭੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਨਾਇਨਸਾਫੀ ਹੈ।
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਮੌਨਿਟਰਿੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣੇ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ-ਬਿਦਰ-ਕੁਲਬੁਰਗੀ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਐਸੀ ਹੀ ਇੱਕ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ 22-23 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭੀ ਅਟਕਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਭਟਕਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ 2014 ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਅਤੇ ਕੇਵਲ 3 ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ। ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਪਾਕਯੋਂਗ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਭੀ 2008 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ 2014 ਤੱਕ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਗਜ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਹੀ ਬਣਦਾ ਰਿਹਾ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ 2018 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਨੇ ਭੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤੇ।
ਪਾਰਾਦੀਪ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਦੀ ਭੀ ਚਰਚਾ 20-22 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ 2013 ਤੱਕ ਕੁਝ ਖਾਸ ਹੋਇਆ ਹੀ ਨਹੀਂ। ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਆਈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਅਟਕੇ ਹੋਏ, ਰੁਕੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਰਾਦੀਪ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਨੂੰ ਭੀ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲਿਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਜਦੋਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਤਾਂ ਬਣਦੇ ਹੀ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕਈ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੈਕਟਰ ਹੈ- ਰੀਅਲ ਇਸਟੇਟ। ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਜਿਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਿਲਡਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਤੈਅ ਸੀ। ਰੇਰਾ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਰੀਅਲ ਇਸਟੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਆਈ ਹੈ, ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੀਅਲ ਇਸਟੇਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਰੇਰਾ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ। ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰੁਕ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਠੱਪ ਪੈ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਧਦਾ ਹੋਇਆ ਇਹ ਰੀਅਲ ਇਸਟੇਟ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਨਿਰਣਿਆਂ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਬੜੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਬਹੁਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਹਨ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਨਿਵੇਸ਼ ਰੇਟਿੰਗ ਦੇ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਮੋਹਰ ਲਗਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵਧਦੇ ਅਵਸਰ, working-age population ਇਸ ਦੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ labour productivity ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਭੀ ਇਸ ਦੀ ਬੜੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਾਰੇ ਤੱਥ ਇਸ ਬਾਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹਨ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਅਸੀਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਣਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਤੁਹਾਡੀ ਭੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸਮਾਜ ਦੇ ਆਖਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਜ਼ਰੂਰ ਪਹੁੰਚੇ। ਕੋਈ ਖੇਤਰ ਕਿਤਨਾ ਹੀ ਦੂਰ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਦੁਰਗਮ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਦੋਂ ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਇਸ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੋਗੇ, ਤਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਤੁਹਾਡੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੋ। ਮੇਰਾ ਇਹ ਭੀ ਆਗ੍ਰਹ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਸਭ ਨਵੇਂ learning module “ਕਮਰਯੋਗੀ ਪ੍ਰਾਰੰਭ” ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰ ਜੁੜੋਂ। ਇੱਕ ਭੀ ਐਸਾ ਸਾਡਾ ਸਾਥੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕਿ ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਆਪਣੀ capacity ਨਾ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੋਵੇ।
ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਜੋ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਥੇ ਇਸ ਮੁਕਾਮ ਤੱਕ ਲੈ ਆਈ ਹੈ, ਕਦੇ ਭੀ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਉਸ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਨੂੰ ਬੰਦ ਨਾ ਹੋਣ ਦੇਣਾ, ਲਗਾਤਾਰ ਸਿੱਖਦੇ ਜਾਓ, ਲਗਾਤਾਰ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਉੱਪਰ ਉਠਾਉਂਦੇ ਜਾਓ। ਇਹ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਹੈ , ਦੇਸ਼ ਭੀ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੀ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਆਏ ਹੋ ਅਟਕ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕਰਮਯੋਗੀ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਤਦ ਤੋਂ ਲੱਖਾਂ ਨਵੇਂ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਇਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ, ਪੀਐੱਮਓ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਸਭ ਭੀ ਬੜੇ ਸੀਨੀਅਰ ਲੋਕ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਦੇਖਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਭੀ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਲਗਾਤਾਰ ਟੈਸਟ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਐਗਜ਼ਾਮ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਕੋਰਸਿਜ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ capacity, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਮੇਰੇ ਪੀਐੱਮਓ ਨੂੰ ਭੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ iGoT Karmayogi ‘ਤੇ ਭੀ 800 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੋਰਸਿਜ਼ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਸਕਿੱਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰੋ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸੁਪਨੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਆਪ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੋ ਤਾਂ ਅਗਰ ਹੋ ਸਕੇ ਤਾਂ ਇੱਕ ਬਾਤ ਅੱਜ ਹੀ ਡਾਇਰੀ ‘ਤੇ ਲਿੱਖ ਦੇਵੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਨਾਤੇ ਤੁਹਾਡੀ 20,22,25 ਸਾਲ ਦੀ ਜੋ ਭੀ ਉਮਰ ਬੀਤੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿੱਥੇ-ਕਿੱਥੇ ਦਿੱਕਤਾਂ ਆਈਆਂ। ਕਦੇ ਬੱਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਦਿੱਕਤ ਆਈ ਹੋਵੇਗੀ, ਕਦੇ ਚੌਰਾਹੇ ‘ਤੇ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਦੇ ਦਿੱਕਤ ਆਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਕਿਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਕਤ ਆਈ ਹੋਵੇਗੀ।
ਆਪ ਜ਼ਰਾ ਉਸ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰੋ ਅਤੇ ਤੈਅ ਕਰੋ ਕਿ ਮੈਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਜੋ ਕੁਝ ਭੀ ਦਿੱਕਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਹ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰੀ ਮੁਲਾਜ਼ਮ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਮੈਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਭੀ ਕਿਸੇ ਭੀ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਐਸੀ ਮੁਸੀਬਤ ਝੱਲਣੀ ਪਵੇ, ਐਸਾ ਵਿਵਹਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗਾ। ਇਤਨਾ ਭੀ ਅਗਰ ਆਪ ਨਿਰਣਾ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹੋ ਕਿ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਜੋ ਹੋਇਆ ਉਹ ਮੈਂ ਕਿਸੇ ਦੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਜਨ-ਸਾਧਾਰਣ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।