ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రోజ్ గార్ మేళా లో 51,000 పై గా నియామక పత్రాల పంపిణీ సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
30 NOV 2023 6:43PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
దేశంలో లక్షలాది మంది యువతకు ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలు కల్పించాలన్న ప్రచారం కొనసాగుతోంది. నేడు 50 వేల మందికి పైగా యువతకు ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలకు నియామక పత్రాలు ఇచ్చారు. ఈ నియామక పత్రాలు అందుకోవడం మీ కృషి, ప్రతిభ ఫలితమే. మీకు, మీ కుటుంబానికి నా హృదయపూర్వక అభినందనలు.
ఇప్పుడు మీరు ప్రజలతో నేరుగా సంబంధం ఉన్న జాతి నిర్మాణ స్రవంతిలో చేరబోతున్నారు. భారత ప్రభుత్వ ఉద్యోగులుగా మీరంతా ప్రధాన బాధ్యతలను నిర్వర్తించాలి. మీరు ఏ పదవిలో ఉన్నా, ఏ రంగంలో పనిచేసినా దేశప్రజలకు జీవన సౌలభ్యం కల్పించడమే మీ ప్రథమ ప్రాధాన్యాంశంగా ఉండాలి.
మిత్రులారా,
కొద్ది రోజుల క్రితం నవంబర్ 26న దేశమంతా రాజ్యాంగ దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంది. 1949లో ఇదే రోజున పౌరులందరికీ సమాన హక్కులు కల్పించే రాజ్యాంగాన్ని దేశం ఆమోదించింది. రాజ్యాంగ నిర్మాత బాబా సాహెబ్ అందరికీ సమాన అవకాశాలు కల్పించడం ద్వారా సామాజిక న్యాయం నెలకొల్పే భారత్ కావాలని కలలు కన్నారు. దురదృష్టవశాత్తూ స్వాతంత్య్రానంతరం దేశంలో సమానత్వ సూత్రాన్ని చాలాకాలం విస్మరించారు.
2014కు ముందు సమాజంలో చాలా మంది కనీస సౌకర్యాలకు దూరమయ్యారు. 2014లో దేశం మాకు సేవ చేసే అవకాశం ఇచ్చి, ప్రభుత్వాన్ని నడిపే బాధ్యతను మాకు అప్పగించినప్పుడు, మొదట నిరుపేదలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలనే మంత్రంతో ముందుకు సాగడం ప్రారంభించాం. దశాబ్దాలుగా వివిధ పథకాల ప్రయోజనాలు, ప్రభుత్వం నుంచి ఎలాంటి సౌకర్యాలు పొందని వారికి ప్రభుత్వమే అండగా నిలిచింది. అలాంటి వారి జీవితాల్లో మార్పు తీసుకురావడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాం.
ప్రభుత్వ ఆలోచనా విధానంలో, పని సంస్కృతిలో వచ్చిన ఈ మార్పు వల్ల నేడు దేశంలో అపూర్వమైన ఫలితాలు కనిపిస్తున్నాయి. బ్యూరోక్రసీ కూడా అంతే. ప్రజలు ఒకటే; ఫైళ్లు ఒకేలా ఉంటాయి; పనిచేసే వ్యక్తులు ఒకటే; పద్ధతి కూడా అదే. కానీ ప్రభుత్వం పేద, మధ్యతరగతికి ప్రాధాన్యం ఇవ్వడం మొదలుపెట్టాక పరిస్థితి మొత్తం మారిపోయింది. ఒకదాని తర్వాత మరొకటి చాలా వేగంగా, పని శైలి మారడం ప్రారంభించింది; పని విధానం మారడం ప్రారంభించింది; బాధ్యతలను అప్పగించి సామాన్య ప్రజల సంక్షేమం పరంగా సానుకూల ఫలితాలు రావడం ప్రారంభించారు.
ఐదేళ్లలో దేశంలో 13 కోట్లకు పైగా ప్రజలు పేదరికం నుంచి బయటపడ్డారని ఒక అధ్యయనం తెలిపింది. దీన్నిబట్టి ప్రభుత్వ పథకాలు పేదలకు చేరితే ఎంత తేడా వస్తుందో అర్థమవుతోంది. విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప యాత్ర ప్రతి గ్రామానికి ఎలా చేరుకుంటుందో ఈ ఉదయమే మీరు చూసే ఉంటారు. మీలాగే ప్రభుత్వ ఉద్యోగులు ప్రభుత్వ పథకాలను పేదల ముంగిటకు తీసుకెళ్తున్నారు. ప్రభుత్వ సర్వీసులో చేరిన తర్వాత మీరు కూడా అదే ఉద్దేశంతో, సదుద్దేశంతో, అదే అంకితభావంతో, భక్తిశ్రద్ధలతో ప్రజాసేవకు అంకితం కావాలి.
మిత్రులారా,
నేటి మారుతున్న భారత్ లో మీరంతా మౌలిక సదుపాయాల విప్లవాన్ని కూడా చూస్తున్నారు. ఆధునిక ఎక్స్ ప్రెస్ వేలు, ఆధునిక రైల్వేస్టేషన్లు, విమానాశ్రయాలు, జలమార్గాలు ఇలా నేడు ఈ రంగాలపై దేశం లక్షల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేస్తోంది. ప్రభుత్వం ఇంత పెద్ద ఎత్తున నిధులు వెచ్చించి మౌలిక సదుపాయాలపై పెట్టుబడులు పెడుతుంటే అది చాలా సహజమేనని, లక్షలాది కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తోందని ఎవరూ కాదనలేరు.
2014 నుంచి వచ్చిన మరో కీలక మార్పు ఏంటంటే ఏళ్ల తరబడి నిలిచిపోయిన ప్రాజెక్టులను గుర్తించి మిషన్ మోడ్ లో పూర్తి చేస్తున్నారు. అర్ధాంతరంగా నిర్మించిన ప్రాజెక్టులు దేశంలోని నిజాయితీపరులైన పన్ను చెల్లింపుదారుల డబ్బును వృథా చేయడమే కాకుండా, ప్రాజెక్టుల వ్యయాన్ని కూడా పెంచుతాయి; అదే సమయంలో ప్రజలు ఈ ప్రాజెక్టు ద్వారా పొందాల్సిన ప్రయోజనాలను కోల్పోతున్నారు. ఇది కూడా మన పన్ను చెల్లింపుదారులకు తీరని అన్యాయం.
కొన్నేళ్లుగా కేంద్ర ప్రభుత్వం లక్షల కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్రాజెక్టులను సమీక్షించి నిరంతరం పర్యవేక్షించి త్వరితగతిన పూర్తి చేసి విజయం సాధించింది. ఇది దేశంలోని ప్రతి మూలలో అనేక కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించింది. ఉదాహరణకు బీదర్-కలబుర్గి రైల్వే లైన్ 22-23 ఏళ్ల క్రితం ప్రారంభమైంది. కానీ ఈ ప్రాజెక్ట్ కూడా పట్టాలెక్కకుండా ఆగిపోయింది. 2014లో పూర్తిచేయాలని సంకల్పించి కేవలం మూడేళ్లలో ప్రాజెక్టును పూర్తి చేశాం. సిక్కింలోని పాక్యాంగ్ విమానాశ్రయాన్ని కూడా 2008లో ప్రారంభించారు. కానీ 2014 వరకు అది కాగితాలపైనే ఉండిపోయింది. 2014 తర్వాత ఈ ప్రాజెక్టుకు సంబంధించిన అన్ని అడ్డంకులను తొలగించి 2018 నాటికి పూర్తి చేశారు. దీంతో ఉపాధి కూడా లభించింది. పారాదీప్ రిఫైనరీపై చర్చలు కూడా 20-22 సంవత్సరాల క్రితం ప్రారంభమయ్యాయి, కానీ 2013 వరకు ఏదీ ఫలప్రదం కాలేదు. మా ప్రభుత్వం అధికారంలోకి రాగానే అన్ని పెండింగ్ ప్రాజెక్టుల మాదిరిగానే పారాదీప్ రిఫైనరీ ప్రాజెక్టును చేపట్టి పూర్తి చేశాం. ఇలాంటి మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులు పూర్తయితే ప్రత్యక్షంగా ఉపాధి అవకాశాలు లభించడమే కాకుండా పరోక్షంగా అనేక ఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తాయి.
మిత్రులారా,
దేశంలో ఉపాధి కల్పించే విస్తారమైన రంగం రియల్ ఎస్టేట్. ఈ రంగం ఏ దిశలో పయనిస్తుందో మధ్యతరగతితో పాటు బిల్డర్లకూ నష్టం జరగడం ఖాయం. రెరా చట్టం వల్ల నేడు రియల్ ఎస్టేట్ రంగంలో పారదర్శకత ఏర్పడిందని, ఈ రంగంలో పెట్టుబడులు క్రమంగా పెరుగుతున్నాయన్నారు. ప్రస్తుతం దేశంలో లక్షకు పైగా రియల్ ఎస్టేట్ ప్రాజెక్టులు రెరా చట్టం కింద రిజిస్టర్ అయ్యాయి. గతంలో ప్రాజెక్టులు నిలిచిపోవడంతో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు నిలిచిపోయాయి. దేశంలో పెరుగుతున్న ఈ రియల్ ఎస్టేట్ పెద్ద సంఖ్యలో ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తోంది.
మిత్రులారా,
భారత ప్రభుత్వ విధానాలు, నిర్ణయాలు నేడు దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థను కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లాయి. ప్రపంచంలోని ప్రధాన సంస్థలు భారత్ వృద్ధి రేటుపై చాలా సానుకూలంగా ఉన్నాయి. ఇటీవల ఇన్వెస్ట్ మెంట్ రేటింగ్స్ లో గ్లోబల్ లీడర్ భారత్ వేగవంతమైన వృద్ధిపై ఆమోద ముద్ర వేసింది. పెరుగుతున్న ఉపాధి అవకాశాలు, అధిక శ్రామిక వయస్కుల జనాభా, శ్రామిక ఉత్పాదకత పెరుగుదల కారణంగా భారత్ లో వృద్ధి శరవేగంగా కొనసాగుతుందని వారు అంచనా వేస్తున్నారు. భారత్ తయారీ, నిర్మాణ రంగం బలపడటం కూడా ఇందుకు ప్రధాన కారణం.
రాబోయే కాలంలో కూడా భారత్ లో ఉపాధి, స్వయం ఉపాధి అవకాశాలు పుష్కలంగా ఉంటాయనడానికి ఈ వాస్తవాలే నిదర్శనం. ఇది దేశ యువతకు చాలా ముఖ్యం. ప్రభుత్వ ఉద్యోగి అయిన మీరు కూడా ఇందులో కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నారు. భారత్ లో జరుగుతున్న అభివృద్ధి ఫలాలు సమాజంలోని చిట్టచివరి వ్యక్తికి అందేలా చూడాలి. ఏ ప్రాంతం ఎంత దూరమైనా మీ ప్రాధాన్యతగా ఉండాలి. ఒక వ్యక్తి యొక్క స్థానం ఎంత అగమ్యగోచరంగా ఉన్నా, మీరు అతన్ని చేరుకోవాలి. భారత ప్రభుత్వ ఉద్యోగిగా మీరు ఈ విధానంతో ముందుకు సాగితేనే అభివృద్ధి చెందిన భారత్ కల సాకారమవుతుంది.
మిత్రులారా,
రాబోయే 25 సంవత్సరాలు మీకు మరియు దేశానికి చాలా ముఖ్యమైనవి. చాలా తక్కువ తరాలకు మాత్రమే ఇలాంటి అవకాశం వచ్చింది. ఈ అవకాశాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోండి. మీరందరూ కొత్త లెర్నింగ్ మాడ్యూల్ "కర్మయోగి ప్రారంభ్"లో చేరాలని నేను అభ్యర్థిస్తున్నాను. దానితో సహవాసం చేయడం ద్వారా తన సామర్థ్యాన్ని, నైపుణ్యాలను పెంచుకోని స్నేహితుడు ఎవరూ ఉండకూడదు. మిమ్మల్ని ఈ స్థాయికి తీసుకువచ్చిన నేర్చుకోవాలనే తపనను ఎప్పుడూ ఆపవద్దు. నిరంతరం నేర్చుకుంటూ ఉండండి. మిమ్మల్ని మీరు నిరంతరం పెంచుకుంటూ ఉండండి. ఇది మీ జీవితానికి ఆరంభం; దేశం కూడా అభివృద్ధి చెందుతోంది; మీరు కూడా ఎదగాలి. సర్వీసులో చేరిన తర్వాత ఇక్కడ చిక్కుకుపోవద్దు. అందుకోసం భారీ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేశారు.
కర్మయోగి ప్రారంభ్ ను ఏడాది క్రితం ప్రారంభించారు. అప్పటి నుంచి లక్షలాది మంది కొత్త ప్రభుత్వ ఉద్యోగులు దీని ద్వారా శిక్షణ పొందారు. ప్రధాని కార్యాలయంలో, పీఎంవోలో నాతో కలిసి పనిచేసే వారంతా సీనియర్ ఉద్యోగులే. వారు దేశంలోని ముఖ్యమైన విషయాలను చూసుకుంటారు, కానీ వారు దానితో సంబంధం కలిగి ఉన్నారు మరియు నిరంతరం పరీక్షలకు హాజరవుతున్నారు మరియు కోర్సులు నేర్చుకుంటున్నారు, దీని వల్ల వారి సామర్థ్యం, వారి బలం బలపడుతుంది, ఇది నా పిఎంఒను మరియు దేశాన్ని కూడా బలోపేతం చేస్తోంది.
మా ఆన్ లైన్ ట్రైనింగ్ ప్లాట్ ఫామ్ ఐగోట్ కర్మయోగిలో 800కు పైగా కోర్సులు అందుబాటులో ఉన్నాయి. మీ నైపుణ్యాలను పెంపొందించుకోవడానికి దీనిని ఉపయోగించండి. ఈ రోజు మీ జీవితంలో ఈ కొత్త ప్రారంభంతో, మీ కుటుంబాల కలలకు కొత్త రెక్కలు వస్తున్నాయి. మీ కుటుంబ సభ్యులకు నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. మీరు ప్రభుత్వ రంగంలో చేరినందున, వీలైతే, ఈ రోజు మీ డైరీలో ఒక విషయం రాయండి, ఒక సాధారణ పౌరుడిగా, మీ వయస్సు - 20, 22, 25 సంవత్సరాలు, ప్రభుత్వంలో మీరు ఎదుర్కొన్న సమస్యలు ఏమిటి? ఒక్కోసారి బస్ స్టేషన్ లో సమస్య వచ్చి ఉండొచ్చు లేదా రోడ్లపై పోలీసుల వల్ల సమస్య వచ్చి ఉండొచ్చు. మీరు ఎక్కడో ఒక ప్రభుత్వ కార్యాలయంలో సమస్యను ఎదుర్కొని ఉండవచ్చు.
ప్రభుత్వం వల్ల, ప్రభుత్వోద్యోగి వల్ల మీ జీవితంలో ఎన్ని సమస్యలు ఎదురైనా, ఏ పౌరుడూ మీ జీవితంలో ఏ దశలోనూ ఇలాంటి సమస్యలు ఎదుర్కోకూడదని మీరు నిశ్చయించుకోండి. నేను అలా ప్రవర్తించను. మీకు జరిగినది మరెవరికీ జరగకూడదని నిర్ణయించుకోవడం ద్వారా సామాన్యులకు ఎంతో మేలు చేయవచ్చు. దేశ నిర్మాణం దిశలో మీ ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం నేను మీకు నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the distribution of 51,000+ appointment letters under Rozgar Mela
30 NOV 2023 6:43PM by PIB Delhi
Namaskar!
The campaign to provide government jobs to lakhs of youngsters in the country is continuing. Today, more than 50 thousand youngsters have been given appointment letters for government jobs. Receiving these appointment letters is the result of your hard work and talent. I congratulate you and your family from the bottom of my heart.
Now you are going to join that stream of nation building, which is directly related to the people. As employees of the Government of India, you all have to fulfil major responsibilities. Whatever position you hold, whatever field you work in, your top priority should be to ensure ease of living for the countrymen.
Friends,
Just a few days ago, on 26th November, the country celebrated Constitution Day. On this day in 1949 the country adopted the Constitution giving equal rights to all citizens. Baba Saheb, the chief architect of the Constitution, had dreamed of a Bharat where social justice would be established by giving equal opportunities to all. Unfortunately, after independence, the principle of equality was ignored in the country for a long time.
Before 2014, a large section of the society was deprived of basic amenities. In 2014, when the nation gave us the opportunity to serve and entrusted us with the responsibility to run the government, first of all, we started moving forward with the mantra of giving priority to the underprivileged. The government itself reached out to those people who never got the benefits of various schemes, or any facilities from the government for decades. We have been trying to change the lives of such people.
Due to this change in thinking and work culture of the government, unprecedented results are being seen in the country today. The bureaucracy is the same; the people are the same; the files are the same; the people working are the same; the method is also the same. But when the government started giving priority to the poor and the middle class of the country, the whole situation started changing. At a very rapid pace one after the other, the working style started changing; the work method started changing; responsibilities were being assigned and positive results started emerging in terms of the welfare of the common people.
According to a study, more than 13 crore people of the country have come out of poverty in 5 years. This shows how much of a difference it makes when the government's schemes reach the poor. This morning itself you must have seen how the Viksit Bharat Sankalp Yatra is reaching every village. Like you, government employees are taking government schemes to the doorsteps of the poor. After joining the government service, you too have to devote yourself to the service of the people with the same intentions, with good intentions, with the same dedication and devotion.
Friends,
In today's changing Bharat, you all are also witnessing an infrastructure revolution. Be it modern expressways, modern railway stations, airports, water ways, today the country is spending lakhs of crores of rupees on these sectors. And when the government is spending money and investing on infrastructure on such a grand scale, it is quite natural and no one can deny that it is also creating lakhs of new employment opportunities.
Another crucial change that has taken place since 2014 is that projects that were in limbo for years are being identified and completed on mission mode. Half-baked projects not only cause wastage of money of the honest tax payers of the country, but also increase the cost of the projects; and at the same time people are deprived of the benefits that they should have got from the project. This is also a huge injustice to our tax payers.
Over the years, the Central Government has reviewed and continuously monitored projects worth lakhs of crores of rupees to complete them expeditiously and has achieved success. This has also created many new employment opportunities in every corner of the country. For example, Bidar-Kalaburagi railway line was one such project, which was started 22-23 years ago. But this project was also in limbo and was forgotten. We resolved to complete it in 2014 and completed the project in just 3 years. Pakyong Airport in Sikkim was also conceptualized in 2008. But till 2014, it remained only on papers. After 2014, all the obstacles related to this project were removed and it was completed by 2018. This also provided employment. The discussions on the Paradip Refinery also started 20-22 years ago, but nothing fruitful happened till 2013. When our government came to power, like all the pending projects, we took up the Paradip Refinery project and completed it. When such infrastructure projects are completed, not only do they create direct employment opportunities, but also create many indirect employment opportunities.
Friends,
Real estate is a vast sector creating employment in the country. In the direction this sector was going, the ruin of the middle class as well as the builders was certain. Due to RERA law, there has been transparency in the real estate sector today, and investment in this sector is continuously increasing. Today, more than one lakh real estate projects in the country are registered under the RERA law. Earlier, projects used to get stalled and so new employment opportunities came to a standstill. This growing real estate of the country is creating a large number of employment opportunities.
Friends,
The policies and decisions of the Government of India have taken the country's economy to new heights today. Major institutions of the world are very positive about Bharat's growth rate. Recently, a global leader in investment ratings has put its seal of approval on Bharat's rapid growth. They estimate that growth in Bharat will continue at a rapid pace due to increasing employment opportunities, large working-age population and increase in labour productivity. The strength of Bharat's manufacturing and construction sector is also a major reason for the same.
All these facts are proof that in the coming times too, immense possibilities of employment and self-employment will continue to be created in Bharat. This in itself is very important for the youth of the country. Being a government employee, you also have a pivotal role in this. You have to ensure that the benefits of development taking place in Bharat reach the last person of the society. No matter how far away an area is, it should be your priority. No matter how inaccessible a person’s location is, you have to reach him. As an employee of the Government of India, only when you move forward with this approach, the dream of a developed Bharat will come true.
Friends,
The next 25 years are very important for you and the country. Very few generations have had this kind of opportunity. Make full use of this opportunity. I also request that all of you must join the new learning module “Karmayogi Prarambh”. There should not be a single friend who does not increase his potential and skills by associating with it. Never stop that urge to learn which has brought you to this point. Keep learning continuously; keep growing yourself continuously. This is the beginning of your life; the country is also growing; you too have to grow. After joining the service, do not get stuck here. And a massive system has been developed for the same.
Karmayogi Prarambh was started a year ago. Since then, lakhs of new government employees have obtained their training through it. Those who work with me in the Prime Minister's Office, in the PMO, all of them are senior employees. They look after the important matters of the country, but they are also associated with it and are continuously appearing in tests, exams, and taking up courses due to which their potential, their strength is growing stronger which is strengthening my PMO and also the country.
More than 800 courses are also available on our online training platform iGoT Karmayogi. Do use it to enhance your skills. And today with this new beginning of your life, the dreams of your families are getting new wings. I also convey my best wishes to your family members. As you have joined the government sector, if possible, write one thing in your diary today that as an ordinary citizen, whatever be your age - 20, 22, 25 years, what problems did you face in the government? Sometimes there might have been a problem at the bus station or there might have been a problem due to the police on the roads. You might have faced a problem in a government office somewhere.
You just recall that and be determined that whatever problems you have faced in your life because of the government and a government employee, you will never want any citizen to face such problems at any point of your life. I will not behave in that manner. Just by deciding that whatever had happened to you would not happen to anyone else could tremendously help the common people. I extend my best wishes to you for your bright future in the direction of nation building.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.