Ministry of Tourism
Ministry of Tourism to organize Industry Roundtable on Developing India as a premier Global MICE Destination
CEOs and Senior Leaders from MICE industry to Participate in the programme to be held at Bharat Mandapam, New Delhi on 30th November, 2023
28 NOV 2023 11:33AM by PIB Delhi
Ministry of Tourism, Government of India, is organizing an Industry Roundtable on Developing India as a MICE (Meetings, Incentives, Conferences and Exhibitions) Destination at Bharat Mandapam, New Delhi on 30th November, 2023.
During India’s G20 Presidency, more than 200 meetings have been organized in 56 cities across the country. It has generated unprecedented interest at national and international level. It has showcased India’s robust MICE infrastructure and cultural and natural heritage to the world. Ministry of Tourism is actively working to take this momentum forward and firmly establish India as a global leader in MICE.
At the roundtable, the Ministry of Tourism will elaborate on its key initiatives aimed at promoting India as a premier MICE destination. Central to these efforts is the National Strategy and Roadmap for the MICE Industry, formulated with the vision of establishing India as a global hub for mega conferences and exhibitions. The mission of the National Strategy is to create enabling conditions and institutional framework at the Central, State and City level for growth of MICE industry. The goal is to substantially increase India’s share in MICE business globally.
This roundtable will bring together CEOs and Senior Leaders from the MICE industry to deliberate on strategies to promote India as a global MICE (Meetings, Incentives, Conferences, and Exhibitions) destination.
The Ministry has worked out a model for setting up City level MICE Promotion Bureau at important MICE destinations for facilitating and promoting the city as a MICE destination. The Ministry would seek suggestions and feedback from industry leaders regarding the City MICE Bureau model which will work with the public and private sector to develop a complete MICE Ecosystem at the destination and will act as one stop shop for organizing events and conferences in the city.
The Ministry of Tourism has further launched a dedicated brand ‘Meet in India’ for promoting India as a MICE destination. Various campaigns are being undertaken on social media platforms in partnership with the States and Industry. The aim of this roundtable is to take their feedback and suggestions and to develop a shared vision and action plan for development of the MICE sector in India.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁਖ ਆਲਮੀ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਡੈਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਗੋਲਮੇਜ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ
30 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
28 NOV 2023 11:33AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 30 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਐੱਮਆਈਸੀਈ (ਬੈਠਕਾਂ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ) ਵਿੱਚ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਗੋਲਮੇਜ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 56 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬੈਠਕਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਰੁਚੀ ਪੈਦਾ ਹੋਈ। ਇਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਗਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਗੋਲਮੇਜ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਰੋਡਮੈਪ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ, ਰਾਜ ਅਤ ਸ਼ਹਿਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਮਰੱਥ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਗੋਲਮੇਜ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਐੱਮਆਈਸੀਈ (ਬੈਠਕਾਂ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ) ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਪੱਧਰੀ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਬਿਊਰੋ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਿਟੀ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਬਿਊਰੋ ਮਾਡਲ ਬਾਰੇ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਸਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਮੰਗੇਗਾ ਜੋ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪੂਰਨ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਵੰਨ ਸਟੌਪ ਸ਼ੌਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰੇਗਾ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਬ੍ਰਾਂਡ ‘ਮੀਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਗੋਲਮੇਜ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਲੈਣਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।