Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
On occasion of World Fisheries Day, Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying to organize Global Fisheries Conference India 2023 on 21 and 22 November, 2023 at Ahmedabad
Union Minister of Fishing, Animal Husbandry and Dairying Shri Parshottam Rupala addresses the curtain raiser press conference at New Delhi today
16 NOV 2023 3:10PM by PIB Delhi
To celebrate the contribution and achievements of fishers and fish farmers and other stakeholders and reinforce commitment towards sustainable and equitable development of the Fisheries sector, Department of Fisheries, GoI is organizing the Global Fisheries Conference India 2023, on occasion of World Fisheries Day. The two-day event will be held on 21st and 22nd of November 2023 at the Gujarat Science City in Ahmedabad with the theme 'Celebrate the Fisheries and Aquaculture Wealth'. This was stated by Union Minister of Fishing, Animal Husbandry and Dairying Shri Parshottam Rupala during a curtain raiser press conference at New Delhi today. Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Information and Broadcasting Dr. L. Murugan along with Secretary, Department of Fisheries, Dr. Abhilaksh Likhi were also present in the press conference.
Union Minister Shri Parshottam Rupala highlighted that the Department of Fisheries has invited foreign missions, experts, government officials, think-tanks, academia, international organisations, industry associations and other key stakeholders for the conference. Mr. Rupala said key organisations such as World Bank, FAO and countries have confirmed participation and they are looking forward to host them.
Union Minister Shri Parshottam Rupala also addressed the questions from the media regarding shrimp cultivation, fisheries infrastructure development, financial inclusion, promoting domestic fish consumption and way forward for sustainable development of fisheries. Shri Parshottam Rupala said that the Indian Fisheries Sector has shown a growth of inland fish production, export, aquaculture particularly Inland Fisheries that makes up for more than 70% of the fish production with cumulative efforts from Centre, States/UTs and beneficiaries in all fields. The Union Minister underscored that the fisheries sector has got the importance during the current government of Prime minister Narendra Modi over last 9 years and has achieved significant growth in terms of fish production and aquaculture sector.
Dr. L Murugan informed that the Ministry has been focusing on sustainable growth and Global Fisheries Conference India 2023, which provides a platform for all the stakeholders such as fishers, farmers, industry, coastal communities, exporters, research institutes, investors, exhibitors to come together at one platform and connect for exchanging ideas, information on relevant technologies and market linkage opportunities. He further highlighted that the conference will also showcase the developments and government initiatives taken in the Fisheries sector such as Sagar Parikrama, PMMSY, fisheries infrastructure etc.
Union Minister Shri Parshottam Rupala also unveiled an event logo that symbolizes the Indian Fisheries Sector is achieving newer heights globally and significant contribution of the fishers and fishermen communities in nation building.
Fisheries sector is considered as a sunrise sector and has immense potential for bringing equitable and inclusive growth by economic empowerment of the weaker section of the society. With 8% share in global fish production, India is the 3rd largest fish producer, 2nd largest aquaculture producer, largest shrimp producer and 4th largest seafood exporter in the world.
Indian Fisheries sector has been consistently growing and it has been the endeavor of the Department of Fisheries, Ministry of Fishing, Animal Husbandry and Dairying, GoI to sustain the progress in order to not only achieve PMMSY targets of 22 MMT fish production but also Rs 1 lakh crore exports by FY 2024-25. The sector has also been instrumental in providing sustainable incomes and livelihoods to Rs 3 crore fishers and fish farmers in the country.

પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
વિશ્વ મત્સ્યપાલન દિવસના પ્રસંગે મત્સ્યપાલન વિભાગ, મત્સ્યપાલન મંત્રાલય, પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ 21 અને 22 નવેમ્બર, 2023ના રોજ અમદાવાદ ખાતે ગ્લોબલ ફિશરીઝ કોન્ફરન્સ ઇન્ડિયા 2023નું આયોજન કરશે
કેન્દ્રીય મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ આજે નવી દિલ્હી ખાતે કર્ટેન રેઇઝર પ્રેસ કોન્ફરન્સને સંબોધન કર્યું
16 NOV 2023 3:10PM by PIB Ahmedabad
મત્સ્યપાલન અને મત્સ્યપાલકો તથા અન્ય હિતધારકોનાં પ્રદાન અને સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરવા તથા મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રનાં સ્થાયી અને સમાન વિકાસ માટે કટિબદ્ધતાને પ્રતિપાદિત કરવા માટે ભારત સરકારનાં મત્સ્યપાલન વિભાગ દ્વારા વિશ્વ મત્સ્યપાલન દિવસનાં પ્રસંગે વૈશ્વિક મત્સ્યપાલન પરિષદ ઇન્ડિયા 2023નું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આ બે દિવસીય કાર્યક્રમ 21 અને 22 નવેમ્બર 2023ના રોજ અમદાવાદના ગુજરાત સાયન્સ સિટી ખાતે યોજાશે, જેની થીમ 'મત્સ્યઉદ્યોગ અને એક્વાકલ્ચર વેલ્થ સેલિબ્રેટ કરો' છે. તેમ કેન્દ્રીય મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ આજે નવી દિલ્હી ખાતે કર્ટન રેઇઝર પ્રેસ કોન્ફરન્સ દરમિયાન જણાવ્યું હતું. આ પત્રકાર પરિષદમાં મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી તથા ડેરી તથા માહિતી અને પ્રસારણ રાજ્યમંત્રી ડો.એલ.મુરુગન સહિત મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગના સચિવ ડો.અભિલક્ષ લિખી પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ જણાવ્યું હતું કે, મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગે કોન્ફરન્સ માટે વિદેશી મિશનો, નિષ્ણાતો, સરકારી અધિકારીઓ, થિંક-ટેન્ક્સ, શિક્ષણવિદો, આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગ સંગઠનો અને અન્ય મુખ્ય હિતધારકોને આમંત્રિત કર્યા છે. શ્રી રૂપાલાએ જણાવ્યું હતું કે, વિશ્વ બેંક, એફએઓ અને દેશો જેવી મુખ્ય સંસ્થાઓએ ભાગીદારીની પુષ્ટિ કરી છે અને તેઓ તેમને હોસ્ટ કરવા આતુર છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ ઝીંગાની ખેતી, મત્સ્યપાલનની માળખાગત સુવિધાઓનો વિકાસ, નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા, ઘરેલુ માછલીના વપરાશને પ્રોત્સાહન આપવા અને મત્સ્યપાલનના સાતત્યપૂર્ણ વિકાસ માટે આગળ વધવાના માર્ગ અંગે મીડિયાના પ્રશ્નોનું પણ સંબોધન કર્યું હતું. શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રએ માછલીનાં આંતરિક ઉત્પાદન, નિકાસ, જળચરઉછેર, ખાસ કરીને આંતરિક મત્સ્યપાલનનાં ક્ષેત્રમાં વૃદ્ધિ કરી છે, જે કેન્દ્ર, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને તમામ ક્ષેત્રોનાં લાભાર્થીઓનાં સહિયારા પ્રયાસો સાથે મત્સ્ય ઉત્પાદનમાં 70 ટકાથી વધારે હિસ્સો ધરાવે છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 9 વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની વર્તમાન સરકાર દરમિયાન મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રને મહત્ત્વ મળ્યું છે તથા મત્સ્ય ઉત્પાદન અને જળચરઉછેર ક્ષેત્રની દ્રષ્ટિએ નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ હાંસલ કરી છે.
ડો. એલ મુરુગને માહિતી આપી હતી કે મંત્રાલય સ્થાયી વૃદ્ધિ અને ગ્લોબલ ફિશરીઝ કોન્ફરન્સ ઇન્ડિયા 2023 પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે, જે મત્સ્યપાલન, ખેડૂતો, ઉદ્યોગ, દરિયાકાંઠાના સમુદાયો, નિકાસકારો, સંશોધન સંસ્થાઓ, રોકાણકારો, પ્રદર્શકો જેવા તમામ હિતધારકોને એક મંચ પર એકસાથે આવવા અને વિચારો, પ્રસ્તુત તકનીકીઓ પરની માહિતી અને બજાર જોડાણની તકો પર જોડાવા માટે એક મંચ પ્રદાન કરે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આ સંમેલનમાં સાગર પરિક્રમા, પીએમએમએસવાય, મત્સ્યપાલનનું માળખું વગેરે જેવા મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રમાં હાથ ધરવામાં આવેલાં વિકાસ અને સરકારી પહેલોને પણ પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ ભારતીય મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રનું પ્રતીક સમાન ઇવેન્ટ લોગોનું અનાવરણ પણ કર્યું હતું, જે વૈશ્વિક સ્તરે નવી ઊંચાઈઓ હાંસલ કરી રહ્યું છે તથા રાષ્ટ્રનિર્માણમાં મત્સ્યપાલન અને માછીમાર સમુદાયોનું નોંધપાત્ર પ્રદાન છે.
મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રને સૂર્યોદય ક્ષેત્ર તરીકે ગણવામાં આવે છે અને તે સમાજનાં નબળા વર્ગનાં આર્થિક સશક્તીકરણ મારફતે સમાન અને સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ લાવવાની પુષ્કળ સંભવિતતા ધરાવે છે. વૈશ્વિક સ્તરે માછલીના ઉત્પાદનમાં 8 ટકાના હિસ્સા સાથે ભારત ત્રીજો સૌથી મોટો મત્સ્ય ઉત્પાદક દેશ છે, એક્વાકલ્ચરનો બીજો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ છે, ઝીંગાનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક અને દુનિયાનો ચોથો સૌથી મોટો સીફૂડ નિકાસકાર દેશ છે.
ભારતીય મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રનો સતત વિકાસ થઈ રહ્યો છે અને મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય, ભારત સરકારના મત્સ્યપાલન વિભાગ દ્વારા આ પ્રગતિને જાળવી રાખવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે, જેથી પીએમએમએસવાયના 22 એમએમટી માછલી ઉત્પાદનના લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરી શકાય એટલું જ નહીં પરંતુ નાણાકીય વર્ષ 2024-25 સુધીમાં રૂ. 1 લાખ કરોડની નિકાસ પણ કરી શકાય. આ ક્ષેત્ર દેશના ૩ કરોડ માછીમારો અને માછલીના ખેડુતોને ટકાઉ આવક અને આજીવિકા પ્રદાન કરવામાં પણ મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે.