ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ವಿಶ್ವ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ 21 ಮತ್ತು 22 ರಂದು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಫಿಶರೀಸ್ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಇಂಡಿಯಾ 2023 ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪುರುಷೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಲಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
16 NOV 2023 3:10PM by PIB Bengaluru
ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಮೀನು ಕೃಷಿಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಕೊಡುಗೆ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ ವಿಶ್ವ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಮ್ಮೇಳನ ಭಾರತ 2023 ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.'ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಆಚರಿಸಿ' ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಅಹಮದಾಬಾದ್ನ ಗುಜರಾತ್ ಸೈನ್ಸ್ ಸಿಟಿಯಲ್ಲಿ 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ 21 ಮತ್ತು 22 ರಂದು ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪುರುಷೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಲಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿದರು. ಸುದ್ದಿಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಎಲ್.ಮುರುಗನ್, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ಅಭಿಲಾಕ್ಷ್ ಲಿಖಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪುರುಷೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಲಾ ಅವರು, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯು ವಿದೇಶಿ ನಿಯೋಗಗಳು, ತಜ್ಞರು, ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಚಿಂತಕರು, ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಸಮ್ಮೇಳನಕ್ಕೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್, ಎಫ್ಎಒ ಮತ್ತು ದೇಶಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಅವುಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ರೂಪಾಲಾ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪುರುಷೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಲಾ ಅವರು ಸೀಗಡಿ ಕೃಷಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ, ದೇಶೀಯ ಮೀನು ಸೇವನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮುಂದಿನ ಹಾದಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಪುರುಷೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಲಾ ಅವರು, ಭಾರತೀಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯವು ಒಳನಾಡಿನ ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆ, ರಫ್ತು, ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಒಳನಾಡಿನ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ, ಇದು ಕೇಂದ್ರ, ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸಂಚಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆಯ 70% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ ಮತ್ತು ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಮೀನುಗಾರರು, ರೈತರು, ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಕರಾವಳಿ ಸಮುದಾಯಗಳು, ರಫ್ತುದಾರರು, ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು, ಪ್ರದರ್ಶಕರು ಮುಂತಾದ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗೂಡಲು ಮತ್ತು ವಿಚಾರಗಳ ವಿನಿಮಯ, ಸಂಬಂಧಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕ ಅವಕಾಶಗಳಿಗಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಮ್ಮೇಳನ ಭಾರತ 2023 ರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಎಲ್.ಮುರುಗನ್ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮ, ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ವೈ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮುಂತಾದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಮ್ಮೇಳನವು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪುರುಷೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಲಾ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರ ಸಮುದಾಯಗಳ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಲಾಂಛನವನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು.
ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಸೂರ್ಯೋದಯ ವಲಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಸಮಾನ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತರುವ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ 8% ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತವು 3 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೀನು ಉತ್ಪಾದಕ, 2 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಉತ್ಪಾದಕ, ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸೀಗಡಿ ಉತ್ಪಾದಕ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ 4 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಮುದ್ರಾಹಾರ ರಫ್ತುದಾರ.
ಭಾರತೀಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು 2024-25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ವೇಳೆಗೆ 22 ಎಂಎಂಟಿ ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ವೈ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಸಲುವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ವಲಯವು ದೇಶದ 3 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಮೀನು ಕೃಷಿಕರಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
On occasion of World Fisheries Day, Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying to organize Global Fisheries Conference India 2023 on 21 and 22 November, 2023 at Ahmedabad
Union Minister of Fishing, Animal Husbandry and Dairying Shri Parshottam Rupala addresses the curtain raiser press conference at New Delhi today
16 NOV 2023 3:10PM by PIB Delhi
To celebrate the contribution and achievements of fishers and fish farmers and other stakeholders and reinforce commitment towards sustainable and equitable development of the Fisheries sector, Department of Fisheries, GoI is organizing the Global Fisheries Conference India 2023, on occasion of World Fisheries Day. The two-day event will be held on 21st and 22nd of November 2023 at the Gujarat Science City in Ahmedabad with the theme 'Celebrate the Fisheries and Aquaculture Wealth'. This was stated by Union Minister of Fishing, Animal Husbandry and Dairying Shri Parshottam Rupala during a curtain raiser press conference at New Delhi today. Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Information and Broadcasting Dr. L. Murugan along with Secretary, Department of Fisheries, Dr. Abhilaksh Likhi were also present in the press conference.
Union Minister Shri Parshottam Rupala highlighted that the Department of Fisheries has invited foreign missions, experts, government officials, think-tanks, academia, international organisations, industry associations and other key stakeholders for the conference. Mr. Rupala said key organisations such as World Bank, FAO and countries have confirmed participation and they are looking forward to host them.
Union Minister Shri Parshottam Rupala also addressed the questions from the media regarding shrimp cultivation, fisheries infrastructure development, financial inclusion, promoting domestic fish consumption and way forward for sustainable development of fisheries. Shri Parshottam Rupala said that the Indian Fisheries Sector has shown a growth of inland fish production, export, aquaculture particularly Inland Fisheries that makes up for more than 70% of the fish production with cumulative efforts from Centre, States/UTs and beneficiaries in all fields. The Union Minister underscored that the fisheries sector has got the importance during the current government of Prime minister Narendra Modi over last 9 years and has achieved significant growth in terms of fish production and aquaculture sector.
Dr. L Murugan informed that the Ministry has been focusing on sustainable growth and Global Fisheries Conference India 2023, which provides a platform for all the stakeholders such as fishers, farmers, industry, coastal communities, exporters, research institutes, investors, exhibitors to come together at one platform and connect for exchanging ideas, information on relevant technologies and market linkage opportunities. He further highlighted that the conference will also showcase the developments and government initiatives taken in the Fisheries sector such as Sagar Parikrama, PMMSY, fisheries infrastructure etc.
Union Minister Shri Parshottam Rupala also unveiled an event logo that symbolizes the Indian Fisheries Sector is achieving newer heights globally and significant contribution of the fishers and fishermen communities in nation building.
Fisheries sector is considered as a sunrise sector and has immense potential for bringing equitable and inclusive growth by economic empowerment of the weaker section of the society. With 8% share in global fish production, India is the 3rd largest fish producer, 2nd largest aquaculture producer, largest shrimp producer and 4th largest seafood exporter in the world.
Indian Fisheries sector has been consistently growing and it has been the endeavor of the Department of Fisheries, Ministry of Fishing, Animal Husbandry and Dairying, GoI to sustain the progress in order to not only achieve PMMSY targets of 22 MMT fish production but also Rs 1 lakh crore exports by FY 2024-25. The sector has also been instrumental in providing sustainable incomes and livelihoods to Rs 3 crore fishers and fish farmers in the country.