Ministry of Rural Development
Abhinandan Patra presented to Gram Panchayats of Tribal Districts in first leg of Viksit Bharat Sankalp Yatra
Objective of Digital India Land Records Modernization Programme is to develop a modern, comprehensive and transparent land record management system
Government of India is organizing Viksit Bharat Sankalp Yatra from 15th November, 2023 to 26th January, 2024 to raise awareness through outreach activities to achieve saturation of schemes
Under Viksit Bharat Sankalp Yatra, Department of Land Resources has planned for distribution of Abhinandan Patra to eligible villages and felicitation of Gram Panchayat
15 NOV 2023 4:54PM by PIB Delhi
The Digital India Land Records Modernization Programme (DILRMP), a Central Sector Scheme is being implemented by the Department of Land Resources (DoLR) with 100% funding by Government of India. The objective of DILRMP is to develop a modern, comprehensive and transparent land record management system. Substantial progress has been made in respect of land related matters through DILRMP. As a step towards healthy competition and monitoring among the districts, this Department has initiated grading among the districts. Platinum Grading is being assigned to Districts which have completed 99% and more work in six basic components. As on 26.10.2023, as per DILRMP MIS as fed by the States/UTs, 157 districts in 14 States have completed 99% and above work in following basic six components:
i. Computerization of Land Records (RoR)
ii. Digitization of Cadastral Maps/FMBs
iii. Linkage of RoR with Cadastral maps
iv. Computerization of Registration
v. Integration of Registration (SRO) with Land Records (Revenue Office)
vi. Modern Record Room
The implementation of these six components would facilitate improvement in real-time information on land; optimize use of land resources; benefit both landowners & prospectors; assist in policy & planning; reduce land disputes; check fraudulent / benami transactions; obviate need of physical visits to Revenue/Registration offices and enable sharing of information with various organisations/agencies.
Government of India is organizing Viksit Bharat Sankalp Yatra from 15th November, 2023 to 26th January, 2024 to raise awareness through outreach activities to achieve saturation of schemes. This will require concerted efforts across the board as well as active Jan Bhagidari to ensure that the last mile and the most vulnerable are reached effectively. The objectives of the Viksit Bharat Sankalp Yatra are the following: A. Reaching the unreached-reach out to the vulnerable who are eligible under various schemes but have not availed benefits so far B. Dissemination of information and generating awareness about schemes. C. Learning from the citizens-interaction with beneficiaries of government schemes through personal stories/experience sharing D. Enrolment of potential beneficiaries through details ascertained during the Yatra.
Under the Viksit Bharat Sankalp Yatra, Department of Land Resources has planned for distribution of Abhinandan Patra / certificate to eligible villages and felicitation of Gram Panchayat / Village level functionaries like patwari/Lekhpal/Mandal etc. and Gram Panchayat functionaries like Sarpanch for achieving 99% or above in Digitization of Land Records as per schedule of Viksit Bharat Sankalp Yatra through the villages. A digital version of the approved certificate has been shared with the States to distribute for felicitation through communication by Secretary, DOLR to 11 States covering 103 districts to start with.
In the first phase events relating to Viksit Bharat Sankalp Yatra and distribution of Abhinandan Patra were organized.
Abhinandan Patra distribution in Narmada District of Gujarat
Abhinandan Patra distribution in Waghai Village, District Dang of Gujarat
Awareness Camp at Jirania Block of district West Tripura

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਅਭਿਨੰਦਨ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਿਕਾਰਡਸ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ, ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪਰਿਪੂਰਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਨ ਸੰਪਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 15 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਤੋਂ 26 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਜ਼ਮੀਨੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੋਗ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਅਭਿਨੰਦਨ ਪੱਤਰ ਵੰਡੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ
15 NOV 2023 4:54PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡਸ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਡੀਆਈਐੱਲਆਰਐੱਮਪੀ) ਦੁਆਰਾ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਐੱਲਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡਸ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ, ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡਸ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜ਼ਮੀਨ ਸਬੰਧੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਜ਼ਮੀਨੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਵਸਥ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਲੈਟੀਨਮ ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਤੀ 26.10.2023 ਤੱਕ ਛੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਵਿੱਚ 99 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡਸ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ 14 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 157 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੇ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਛੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਵਿੱਚ 99 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ:
1. ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਿਕਾਰਡ ਦਾ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ (ਆਰਓਆਰ)
2. ਕੈਡਸਟ੍ਰਲ ਮੈਪ/ਐੱਫਐੱਮਬੀ ਦਾ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ
3. ਕੈਡਸਟ੍ਰਲ ਨਕਸ਼ਿਆਂ ਨਾਲ ਆਰਓਆਰ ਦਾ ਜੁੜਾਅ
4. ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ
5. ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਿਕਾਰਡ (ਰੈਵੇਨਿਊ ਦਫ਼ਤਰ) ਦੇ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਸਆਰਓ) ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ
6. ਆਧੁਨਿਕ ਰਿਕਾਰਡ ਰੂਮ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਵਾਸਤਵਿਕ (ਅਸਲ) ਸਮੇਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ; ਜ਼ਮੀਨੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਵਾਧੂ ਉਪਯੋਗ; ਜ਼ਮੀਨੀ ਮਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਕਤਾਵਾਂ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ; ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ; ਭੂਮੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ; ਧੋਖਾਧੜੀ/ਬੇਨਾਮੀ ਲੈਣ ਦੇਣ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਕਰਨ; ਰੈਵੇਨਿਊ/ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੌਤਿਕ ਦੌਰੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਗਠਨਾਂ/ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪਰਿਪੂਰਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨ ਸੰਪਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 15 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਤੋਂ 26 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੇ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹਨ:
A. ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੰਚਿਤ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ, ਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੋਗ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕੇ ਹਨ।
B. ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ।
C. ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ-ਵਿਅਕਤੀਗਤ (ਨਿਜੀ) ਕਹਾਣੀਆਂ/ਅਨੁਭਵ (ਤਜ਼ਰਬੇ) ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਾ।
D. ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਵੇਰਵੇ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਭਾਵਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਨਾਮਾਂਕਨ ਕਰਨਾ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਯੋਗ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਨੁਸਾਰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਿਕਾਰਡਸ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ 99 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ/ਗ੍ਰਾਮ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪਟਵਾਰੀ/ਲੇਖਪਾਲ/ਮੰਡਲ ਆਦਿ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸਰਪੰਚਾਂ ਨੂੰ ਅਭਿਨੰਦਨ ਪੱਤਰ/ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਵੰਡੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਾ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਸਕਰਣ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਕੱਤਰ, (ਡੀਓਐੱਲਆਰ) ਦੁਆਰਾ 103 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 11 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਲਈ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਅਭਿਨੰਦਨ ਪੱਤਰ ਵੰਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨਰਮਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਅਭਿਨੰਦਨ ਪੱਤਰ ਵੰਡਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਡਾਂਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਵਾਘਈ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਅਭਿਨੰਦਨ ਪੱਤਰ ਵੰਡਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਪੱਛਮ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਜਿਰਾਨੀਆ ਬਲੌਕ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ