Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech while celebrating Diwali with Security Forces in Lepcha, Himachal Pradesh
12 NOV 2023 4:28PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
This echo of hailing Mother India, this proclamation of the bravery of the Indian armies and defence forces, this historical land, and this auspicious festival of Diwali! This is a wonderful coincidence, and an amazing synchronicity. I believe that this moment filled with happiness and joy will radiate a new light for me, you and the countrymen on Diwali. As I am celebrating Diwali with all of you, all the countrymen, on the borders of the last village, which I now call the first village, with our armed forces deployed there, the Diwali greeting to all the countrymen also turns out to be very special. My heartiest greetings to the countrymen and best wishes on the occasion of Diwali.
My family members,
I have just been to Lepcha which is at a very high altitude. It is believed that festivals are celebrated only in the presence of family. Being posted at the border, away from one's family on the day of festival, is in itself the pinnacle of devotion to duty. Everyone misses their families, but sadness is not visible on your faces even in this remote corner. Your level of enthusiasm has not diminished at all. You are full of enthusiasm, full of energy because you know that this huge family of 140 crore countrymen is your own family. And for that the country is grateful and indebted to you. Therefore, on Diwali, a lamp is lit in every house for your well-being. That's why in every puja there is a prayer for heroes like you. On every Diwali, I spend the day amidst the soldiers of my defence forces with the same spirit. It has also been said - अवध तहाँ जहं राम निवासू! That is, wherever Ram resides, is Ayodhya. For me, the place where my Indian Army is present, where my country's defence forces are deployed, is no less than a temple. Wherever you are, it is like a festival for me. And I might have done this for more than 30-35 years. I haven't celebrated a single Diwali without you all for the last 30-35 years. Even when I wasn't a PM or a CM, I used to go to the borders on Diwali as a proud son of Bharat. I used to enjoy sweets with you all even in those days and used to eat food in the mess. The name of this place is Sugar Point. By having some sweets with you, my Diwali has become even sweeter.
My family members,
This land has recorded itself in history with the ink of bravery. You have made the tradition of bravery steadfast, evergreen and unabated here. You have proven that - आसन्न मृत्यु के सीने पर, जो सिंहनाद करते हैं। मर जाता है काल स्वयं, पर वे वीर नहीं मरते हैं। (Even in the face of impending death, those who raise a battlecry; Time itself dies, but those brave men do not die.) Our soldiers have always had the legacy of this brave land, and they have always had that fire burning in their chests which has created examples of bravery every time. Our soldiers have always walked at the forefront, risking their lives. Our soldiers have always proved that they are the strongest wall of the country on the borders.
My brave friends,
Bharat's armies and defence forces have relentlessly contributed to nation building. Our brave warriors have fought in so many wars immediately after independence; our warriors have won the hearts of the country fighting every challenge! Our brave sons and daughters have emerged victorious even in the most difficult challenges! Soldiers face every challenge during disasters like earthquakes! The brave men have saved lives by fighting against the sea during situations like tsunamis! Armies and defence forces have enhanced Bharat's global stature in international peace missions! Which crisis has not been solved by our heroes? Is there any field where they have not enhanced the glory of the country? This year, I also proposed a Memorial Hall for Peacekeepers in the UN, and it was passed unanimously. This is a huge recognition at the international level for the sacrifice of our armies and soldiers. This will immortalize their contribution to global peace.
Friends,
In times of crises, our army and defence forces act as angels and rescue not only Indians but also foreign nationals. I remember, when Indians had to be evacuated from Sudan, there were so many dangers. But the brave men of Bharat completed their mission successfully without any loss. The people of Turkey still remember when a terrible earthquake had hit, our defence forces had saved the lives of others without caring about their own lives. If Indians are in trouble anywhere in the world, Indian forces, our defence forces, are always ready to save them. Bharat's armies and defence forces remain at the forefront in every aspect, from combat to service. And that is why we are proud of our forces. We are proud of our defence forces, we are proud of our soldiers! We are proud of all of you!
My family members,
In the current situation around the world, expectations from Bharat are continuously rising. In such an important period, it is extremely crucial that Bharat's borders remain secure and an atmosphere of peace is maintained in the country. And you play a major role in this. Bharat is safe as long as you, my brave friend, stand firm and steadfast like the Himalayas on its borders. It is because of your services that Bharat is safe and is on the path to prosperity. The period from last Diwali to this Diwali, i.e. the last one year, was full of unprecedented achievements especially for Bharat. One year of Amrit Kaal has become a symbolic year of Bharat's security and prosperity. In the last one year, Bharat has landed its spacecraft on the Moon where no other country has been able to reach. A few days later, Bharat also successfully launched Aditya L1. We also successfully completed a very important test related to Gaganyaan. In the same year, Bharat's first indigenous aircraft carrier, INS Vikrant, became a part of the Navy. In this very year, Bharat has started Asia's largest Helicopter Factory in Tumkuru. In the same year, the Vibrant Village Programme was launched for the development of border areas. You have seen that Bharat has made its presence felt in the world of sports also. Many soldiers of the army and defence forces have won the hearts of the people by winning medals. In the last one year, our players scored a century of medals in the Asian and Para Games. Our women players have won the World Cup in the Under-19 Cricket World Cup. After 40 years, Bharat has successfully organized the IOC meeting.
Friends,
The period from last Diwali to this Diwali was also a year of Indian democracy and Bharat's global achievements. In this one year, Bharat entered the new Parliament building. In the new building of Parliament, the Nari Shakti Vandan Adhiniyam was passed in the very first session. In this very year, the most successful event of G-20 was held in Delhi. We signed important agreements like the New Delhi Declaration and Global Biofuel Alliance. During this period, Bharat became the most powerful country in the world in terms of real-time payments. During the same period, Bharat's exports crossed $400 billion. During this period, Bharat achieved 5th position in global GDP. In the same period, we have overtaken Europe in terms of 5G user base.
Friends,
The last one year has been an important year for nation building. This year we have achieved many accolades in the infrastructure development of the country. Today Bharat has become the country with the second largest road network in the world. It was during this period that we started the world's longest river cruise service. The country was gifted with its first rapid rail service, Namo Bharat. Vande Bharat trains have started gaining speed on 34 new routes in Bharat. We also launched the India-Middle East-Europe Economic Corridor. Two world class convention centres Yashobhoomi and Bharat Mandapam were inaugurated in Delhi. Bharat has become the country with the highest number of universities in Asia in the QS World Rankings. At the same time, Dhordo border village of Kutch, a small desert village in Dhordo, has received the Best Tourism Village Award from the United Nations. Santiniketan and Hoysala temples were included in the UNESCO World Heritage List.
Friends,
As long as you stand alert on the borders, the country will continue working whole-heartedly for a better future. Today,Bharat is touching the infinite heights of development with its full strength, and the credit for it also goes to your strength, your resolutions and your sacrifices.
My family members,
Bharat has endured centuries of struggles and has created possibilities from absolute zero. Bharat of the 21st century has now stepped on the path of turning into a self-reliant Bharat. Now our resolutions and resources will also be ours. Now our courage and weapons will also be ours. Our strength will be ours and the initiatives will also be ours. Our trust in every breath will also be immense. The players will be ours, the game will be ours, the victory will be ours and our vow is invincible; be it the high mountains or desert, deep sea or vast plains, this tricolour waving in the sky is always ours. In this 'Amrit Kaal', the time will also be ours, and the dreams will not just remain dreams; we will fulfil those dreams as well; the resolutions will be higher than the mountains. Bravery will be the only option; speed and dignity will be respected in the world, with tremendous successes, Bharat will be praised everywhere. Because, the battles that are fought with his strength, and those who have power in their hands create their own destiny. The strength of Bharat's armies and defence forces is continuously growing. Bharat is fast emerging as a major global player in the defence sector. There was a time when we were dependent on others for our smallest needs. But, today we are moving towards meeting the defence needs of our friendly countries as well. When I came to celebrate Diwali in this region in 2016, Bharat's defence exports have increased more than 8 times since then. Defence production is worth more than Rs 1 lakh crore in the country today and this is a record in itself.
Friends,
We will soon stand at a point where we will not have to look up to other countries in times of need. This has boosted the morale and strength of our armies and our defence forces. Be it the integration of high-tech technology, or important systems like CDS, the Indian Army is now slowly moving towards modernity. Yes, amidst this rapid spread of technology, I would also tell you that we must always keep human intelligence paramount in the use of technology. We have to ensure that technology never overpowers human sensibilities.
Friends,
Today, indigenous resources and top-class border infrastructure are also becoming our strength. And I am happy that women are also playing a massive role in this. In the past years, more than 500 women officers have been granted Permanent Commission in the Indian Army. Today women pilots are flying fighter planes like Rafale. Women officers are also being deployed on warships for the first time. Strong, capable and resourceful Indian forces will set new paradigms of modernity in the world.
Friends,
The government is taking full care of your needs and also that of your families. Now such dresses have been designed for our soldiers, which can tolerate even extreme temperatures. Today, such drones are being made in the country, which will become the strength of the soldiers and will also save their lives. Under One Rank One Pension-OROP, Rs 90 thousand crores have been given so far.
Friends,
The country knows that your every step determines the direction of history. It has been said only for heroes like you-
शूरमा नहीं विचलित होते,
क्षण एक नहीं धीरज खोते,
विघ्नों को गले लगाते हैं,
काँटों में राह बनाते हैं।
I am sure you will continue to serve Mother India like this. With your support the nation will continue to touch new heights of development. Together we will fulfil every resolution of the country. With this wish, once again wishing you all a very happy Diwali. Say aloud with me-
Bharat Mata Ki - Jai!
Bharat Mata Ki - Jai!
Bharat Mata Ki - Jai!
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Bharat Mata Ki - Jai!
My best wishes to you all on Deepawali!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಲೆಪ್ಚಾದಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳೊಂದಿಗೆ ದೀಪಾವಳಿ ಆಚರಿಸಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
12 NOV 2023 4:28PM by PIB Bengaluru
ಜೈ ಭಾರತ್ ಮಾತೆ!
ಜೈ ಭಾರತ್ ಮಾತೆ!
ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಸ್ತುತಿಯ ಈ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿ, ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳ ಶೌರ್ಯದ ಈ ಘೋಷಣೆ, ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ದೀಪಾವಳಿಯ ಈ ಪವಿತ್ರ ಹಬ್ಬ! ಇದು ಅದ್ಭುತ ಕಾಕತಾಳೀಯ, ಮತ್ತು ಅದ್ಭುತ ಸಿಂಕ್ರೊನಿಟಿ. ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷದಿಂದ ತುಂಬಿದ ಈ ಕ್ಷಣವು ದೀಪಾವಳಿಯಂದು ನನಗೆ, ನಿಮಗೆ ಮತ್ತು ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಬೆಳಕನ್ನು ಹೊರಸೂಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ, ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ಈಗ ಮೊದಲ ಹಳ್ಳಿ ಎಂದು ಕರೆಯುವ ಕೊನೆಯ ಹಳ್ಳಿಯ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಅಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಿರುವುದರಿಂದ, ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ದೀಪಾವಳಿ ಶುಭಾಶಯವು ತುಂಬಾ ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು ಮತ್ತು ದೀಪಾವಳಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ನಾನು ಈಗಷ್ಟೇ ಬಹಳ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿರುವ ಲೆಪ್ಚಾಗೆ ಹೋಗಿದ್ದೆ. ಹಬ್ಬಗಳನ್ನು ಕುಟುಂಬದ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಂಬಲಾಗಿದೆ. ಹಬ್ಬದ ದಿನದಂದು ಒಬ್ಬರು, ಕುಟುಂಬದಿಂದ ದೂರವಿರುವುದು ಹಾಗೂ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲ್ಪಡುವುದು ಸ್ವತಃ ಕರ್ತವ್ಯ ನಿಷ್ಠೆಯ ಪರಾಕಾಷ್ಠೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಈ ದೂರದ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿಯೂ ನಿಮ್ಮ ಮುಖದಲ್ಲಿ ದುಃಖ ಗೋಚರಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹದ ಮಟ್ಟವು ಸ್ವಲ್ಪವೂ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿಲ್ಲ. ನೀವು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ತುಂಬಿದ್ದೀರಿ, ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ತುಂಬಿದ್ದೀರಿ ಏಕೆಂದರೆ 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಈ ದೊಡ್ಡ ಕುಟುಂಬವು ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಕುಟುಂಬ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶವು ನಿಮಗೆ ಕೃತಜ್ಞವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಋಣಿಯಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ದೀಪಾವಳಿಯಂದು, ನಿಮ್ಮ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ದೀಪವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಪ್ರತಿ ಪೂಜೆಯಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮಂತಹ ವೀರರಿಗಾಗಿ ಪ್ರಾರ್ಥನೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ದೀಪಾವಳಿಯಂದು, ನಾನು ನನ್ನ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳ ಸೈನಿಕರೊಂದಿಗೆ ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ದಿನವನ್ನು ಕಳೆಯುತ್ತೇನೆ. ಇದನ್ನು ಸಹ ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ - ದಯವಿಟ್ಟು ನೋಡಿ! ಅಂದರೆ, ರಾಮ ಎಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಾನೋ ಅಲ್ಲಿ ಅಯೋಧ್ಯೆ ಇದೆ. ನನಗೆ, ನನ್ನ ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆ ಇರುವ ಸ್ಥಳ, ನನ್ನ ದೇಶದ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿರುವ ಸ್ಥಳವು ದೇವಾಲಯಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲ. ನೀವು ಎಲ್ಲೇ ಇದ್ದರೂ, ಅದು ನನಗೆ ಹಬ್ಬದಂತೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಇದನ್ನು 30-35 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಮಾಡಿರಬಹುದು. ಕಳೆದ 30-35 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಇಲ್ಲದೆ ನಾನು ಒಂದೇ ಒಂದು ದೀಪಾವಳಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸಿಲ್ಲ. ನಾನು ಪ್ರಧಾನಿ ಅಥವಾ ಸಿಎಂ ಅಲ್ಲದಿದ್ದರೂ ಸಹ, ನಾನು ಭಾರತದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಮಗನಾಗಿ ದೀಪಾವಳಿಯಂದು ಗಡಿಗಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೆ. ಆ ದಿನಗಳಲ್ಲಿಯೂ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಅವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಆಹಾರವನ್ನು ತಿನ್ನುತ್ತಿದ್ದೆ. ಈ ಸ್ಥಳದ ಹೆಸರು ಶುಗರ್ ಪಾಯಿಂಟ್. ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಕೆಲವು ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದುವ ಮೂಲಕ, ನನ್ನ ದೀಪಾವಳಿ ಇನ್ನಷ್ಟು ಸಿಹಿಯಾಗಿದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ ,
ಈ ಭೂಮಿ ಶೌರ್ಯದ ಶಾಯಿಯೊಂದಿಗೆ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ತನ್ನನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ನೀವು ಇಲ್ಲಿ ಶೌರ್ಯದ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಸ್ಥಿರ, ನಿತ್ಯಹರಿದ್ವರ್ಣ ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ಇದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ್ದೀರಿ आसन्न मृत्यु के सीने पर, जो सिंहनाद करते हैं। मर जाता है काल स्वयं, पर वे वीर नहीं मरते हैं। (ಮರಣವು ಸಮೀಪಿಸುತ್ತಿರುವಾಗಲೂ, ಯುದ್ಧದ ಕೂಗನ್ನು ಎತ್ತುವವರು; ಸಮಯವೇ ಸಾಯುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಆ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಪುರುಷರು ಸಾಯುವುದಿಲ್ಲ.) ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕರು ಯಾವಾಗಲೂ ಈ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಭೂಮಿಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಎದೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವಾಗಲೂ ಬೆಂಕಿ ಉರಿಯುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಪ್ರತಿ ಬಾರಿಯೂ ಶೌರ್ಯದ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕರು ಯಾವಾಗಲೂ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ಪಣಕ್ಕಿಟ್ಟು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕರು ಯಾವಾಗಲೂ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಪ್ರಬಲ ಗೋಡೆ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ನನ್ನ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಸೇನೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅವಿರತವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ. ನಮ್ಮ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಯೋಧರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಅನೇಕ ಯುದ್ಧಗಳಲ್ಲಿ ಹೋರಾಡಿದ್ದಾರೆ; ನಮ್ಮ ಯೋಧರು ಪ್ರತಿ ಸವಾಲಿನ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಿ ದೇಶದ ಹೃದಯ ಗೆದ್ದಿದ್ದಾರೆ! ನಮ್ಮ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಅತ್ಯಂತ ಕಠಿಣ ಸವಾಲುಗಳಲ್ಲಿಯೂ ವಿಜಯಶಾಲಿಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ್ದಾರೆ! ಭೂಕಂಪಗಳಂತಹ ವಿಪತ್ತುಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸೈನಿಕರು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಾರೆ! ಸುನಾಮಿಯಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಸಮುದ್ರದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವ ಮೂಲಕ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಪುರುಷರು ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದ್ದಾರೆ! ಸೈನ್ಯ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಾಂತಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ! ನಮ್ಮ ನಾಯಕರು ಯಾವ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿಲ್ಲ? ಅವರು ದೇಶದ ವೈಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸದ ಯಾವುದೇ ಕ್ಷೇತ್ರವಿದೆಯೇ? ಈ ವರ್ಷ, ನಾನು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿಪಾಲಕರಿಗಾಗಿ ಸ್ಮಾರಕ ಸಭಾಂಗಣವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ನಮ್ಮ ಸೇನೆ ಮತ್ತು ಸೈನಿಕರ ತ್ಯಾಗಕ್ಕೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಮನ್ನಣೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಶಾಂತಿಗೆ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಅಮರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸೈನ್ಯ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳು ದೇವದೂತರಂತೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ವಿದೇಶಿ ಪ್ರಜೆಗಳನ್ನು ಸಹ ರಕ್ಷಿಸುತ್ತವೆ. ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ, ಸುಡಾನ್ ನಿಂದ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಬೇಕಾದಾಗ, ಅನೇಕ ಅಪಾಯಗಳು ಇದ್ದವು. ಆದರೆ ಭಾರತದ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಪುರುಷರು ಯಾವುದೇ ನಷ್ಟವಿಲ್ಲದೆ ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದರು. ಭೀಕರ ಭೂಕಂಪ ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಇತರರ ಜೀವವನ್ನು ಉಳಿಸಿದ್ದವು ಎಂದು ಟರ್ಕಿಯ ಜನರು ಇನ್ನೂ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಭಾರತೀಯರು ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ ತೊಂದರೆಯಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ಭಾರತೀಯ ಪಡೆಗಳು, ನಮ್ಮ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳು ಅವರನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಯಾವಾಗಲೂ ಸಿದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಭಾರತದ ಸೈನ್ಯ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳು ಯುದ್ಧದಿಂದ ಸೇವೆಯವರೆಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶದಲ್ಲೂ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ನಮ್ಮ ಪಡೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಇದೆ, ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕರ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಇದೆ! ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಇದೆ!
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಿಂದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿವೆ. ಇಂತಹ ಮಹತ್ವದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಗಡಿಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರುವುದು ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿಯ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ನೀವು ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತೀರಿ. ನನ್ನ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಮಿತ್ರನೇ, ನೀವು ಎಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಹಿಮಾಲಯದ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ದೃಢವಾಗಿ ಮತ್ತು ದೃಢವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತೀರೋ ಅಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಭಾರತ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಸೇವೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಭಾರತ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಕಳೆದ ದೀಪಾವಳಿಯಿಂದ ಈ ದೀಪಾವಳಿಯವರೆಗಿನ ಅವಧಿ, ಅಂದರೆ ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸಾಧನೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದೆ. ಅಮೃತಕಾಲದ ಒಂದು ವರ್ಷವು ಭಾರತದ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಸಾಂಕೇತಿಕ ವರ್ಷವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನೌಕೆಯನ್ನು ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ಇಳಿಸಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ನಂತರ, ಭಾರತ್ ಆದಿತ್ಯ ಎಲ್ 1 ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಿತು. ಗಗನಯಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಸಹ ನಾವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅದೇ ವರ್ಷ, ಭಾರತದ ಮೊದಲ ದೇಶೀಯ ವಿಮಾನವಾಹಕ ನೌಕೆ ಐಎನ್ಎಸ್ ವಿಕ್ರಾಂತ್ ನೌಕಾಪಡೆಯ ಭಾಗವಾಯಿತು. ಇದೇ ವರ್ಷ ಭಾರತವು ಏಷ್ಯಾದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಕಾರ್ಖಾನೆಯನ್ನು ತುಮಕೂರಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಅದೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಭಾರತವು ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿಯೂ ತನ್ನ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. ಸೇನೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳ ಅನೇಕ ಸೈನಿಕರು ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವ ಮೂಲಕ ಜನರ ಹೃದಯವನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಆಟಗಾರರು ಏಷ್ಯನ್ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಶತಕ ಬಾರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಮಹಿಳಾ ಆಟಗಾರ್ತಿಯರು ಅಂಡರ್ 19 ಕ್ರಿಕೆಟ್ ವಿಶ್ವಕಪ್ ನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಕಪ್ ಗೆದ್ದಿದ್ದಾರೆ. 40 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಭಾರತ್ ಐಒಸಿ ಸಭೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ದೀಪಾವಳಿಯಿಂದ ಈ ದೀಪಾವಳಿಯವರೆಗಿನ ಅವಧಿಯು ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಧನೆಗಳ ವರ್ಷವಾಗಿದೆ. ಈ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿತು. ಸಂಸತ್ತಿನ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡದಲ್ಲಿ, ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ ವಂದನ ಅಧಿನಿಯಮ್ ಅನ್ನು ಮೊದಲ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲೇ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು. ಇದೇ ವರ್ಷ, ಜಿ -20 ಯ ಅತ್ಯಂತ ಯಶಸ್ವಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ನಾವು ನವದೆಹಲಿ ಘೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಮೈತ್ರಿಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನೈಜ-ಸಮಯದ ಪಾವತಿಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ದೇಶವಾಯಿತು. ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಫ್ತು 400 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ದಾಟಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಜಿಡಿಪಿಯಲ್ಲಿ 5ನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ. ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು 5 ಜಿ ಬಳಕೆದಾರರ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಯುರೋಪ್ ಅನ್ನು ಹಿಂದಿಕ್ಕಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಮಹತ್ವದ ವರ್ಷವಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ನಾವು ದೇಶದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಪ್ರಶಂಸೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಸ್ತೆ ಜಾಲವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಉದ್ದದ ನದಿ ಕ್ರೂಸ್ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶವು ತನ್ನ ಮೊದಲ ಕ್ಷಿಪ್ರ ರೈಲು ಸೇವೆಯಾದ ನಮೋ ಭಾರತ್ ಅನ್ನು ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಿತು. ಭಾರತದ 34 ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳು ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ. ನಾವು ಭಾರತ-ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ-ಯುರೋಪ್ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಎರಡು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಸಮಾವೇಶ ಕೇಂದ್ರಗಳಾದ ಯಶೋಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ಮಂಟಪವನ್ನು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಕ್ಯೂಎಸ್ ವಿಶ್ವ ಶ್ರೇಯಾಂಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಧೋರ್ಡೊದ ಸಣ್ಣ ಮರುಭೂಮಿ ಗ್ರಾಮವಾದ ಕಚ್ನ ಧೋರ್ಡೊ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮವು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಗ್ರಾಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ. ಶಾಂತಿನಿಕೇತನ ಮತ್ತು ಹೊಯ್ಸಳ ದೇವಾಲಯಗಳನ್ನು ಯುನೆಸ್ಕೋ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವು ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರುವವರೆಗೆ, ದೇಶವು ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಪೂರ್ಣ ಹೃದಯದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅನಂತ ಎತ್ತರವನ್ನು ಮುಟ್ಟುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಶ್ರೇಯಸ್ಸು ನಿಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ, ನಿಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪಗಳು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ತ್ಯಾಗಗಳಿಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಭಾರತವು ಶತಮಾನಗಳ ಹೋರಾಟಗಳನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಶೂನ್ಯದಿಂದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತವು ಈಗ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತವಾಗಿ ಬದಲಾಗುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿದೆ. ಈಗ ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಸಹ ನಮ್ಮದಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಈಗ ನಮ್ಮ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಆಯುಧಗಳು ಸಹ ನಮ್ಮದಾಗುತ್ತವೆ. ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ ನಮ್ಮದಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸಹ ನಮ್ಮದಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಪ್ರತಿ ಉಸಿರಿನಲ್ಲೂ ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆ ಅಪಾರವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಆಟಗಾರರು ನಮ್ಮವರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ, ಆಟ ನಮ್ಮದಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಗೆಲುವು ನಮ್ಮದಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಅಜೇಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ; ಅದು ಎತ್ತರದ ಪರ್ವತಗಳು ಅಥವಾ ಮರುಭೂಮಿಯಾಗಿರಲಿ, ಆಳ ಸಮುದ್ರವಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ವಿಶಾಲ ಬಯಲು ಪ್ರದೇಶವಾಗಿರಲಿ, ಆಕಾಶದಲ್ಲಿ ಬೀಸುವ ಈ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವು ಯಾವಾಗಲೂ ನಮ್ಮದಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಈ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದಲ್ಲಿ, ಸಮಯವೂ ನಮ್ಮದಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳು ಕೇವಲ ಕನಸುಗಳಾಗಿ ಉಳಿಯುವುದಿಲ್ಲ; ನಾವು ಆ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಹ ಈಡೇರಿಸುತ್ತೇವೆ; ನಿರ್ಣಯಗಳು ಪರ್ವತಗಳಿಗಿಂತ ಎತ್ತರವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಶೌರ್ಯವೊಂದೇ ಆಯ್ಕೆ; ವೇಗ ಮತ್ತು ಘನತೆಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಗೌರವಿಸಲಾಗುವುದು, ಅದ್ಭುತ ಯಶಸ್ಸಿನೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವನ್ನು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಪ್ರಶಂಸಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಏಕೆಂದರೆ, ಅವನ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ನಡೆಯುವ ಯುದ್ಧಗಳು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಕೈಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಹಣೆಬರಹವನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತಾರೆ. ಭಾರತದ ಸೈನ್ಯ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳ ಶಕ್ತಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ವೇಗವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಣ್ಣ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ನಾವು ಇತರರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತರಾಗಿದ್ದ ಸಮಯವಿತ್ತು. ಆದರೆ, ಇಂದು ನಾವು ನಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಪರ ದೇಶಗಳ ರಕ್ಷಣಾ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. 2016 ರಲ್ಲಿ ನಾನು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ದೀಪಾವಳಿ ಆಚರಿಸಲು ಬಂದಾಗ, ಅಂದಿನಿಂದ ಭಾರತದ ರಕ್ಷಣಾ ರಫ್ತು 8 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ್ದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಸ್ವತಃ ಒಂದು ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಇತರ ದೇಶಗಳತ್ತ ನೋಡಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದ ಹಂತದಲ್ಲಿ ನಾವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ನಿಲ್ಲುತ್ತೇವೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸೇನೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳ ನೈತಿಕ ಸ್ಥೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಹೈಟೆಕ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಏಕೀಕರಣವಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಸಿಡಿಎಸ್ ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಾಗಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆ ಈಗ ನಿಧಾನವಾಗಿ ಆಧುನಿಕತೆಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹೌದು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಈ ತ್ವರಿತ ಹರಡುವಿಕೆಯ ನಡುವೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ಮಾನವ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಎಂದಿಗೂ ಮಾನವ ಸಂವೇದನೆಗಳನ್ನು ಮೀರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ದರ್ಜೆಯ ಗಡಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ಸಹ ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು ಸಹ ಇದರಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆಯಲ್ಲಿ 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಆಯೋಗವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಮಹಿಳಾ ಪೈಲಟ್ ಗಳು ರಫೇಲ್ ನಂತಹ ಯುದ್ಧ ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ಹಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಯುದ್ಧನೌಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬಲವಾದ, ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಶಕ್ತಿಗಳು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕತೆಯ ಹೊಸ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸರ್ಕಾರವು ನಿಮ್ಮ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಈಗ ಅಂತಹ ಉಡುಪುಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕರಿಗಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅದು ವಿಪರೀತ ತಾಪಮಾನವನ್ನು ಸಹ ಸಹಿಸಬಲ್ಲದು. ಇಂದು, ಅಂತಹ ಡ್ರೋನ್ಗಳನ್ನು ದೇಶದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಸೈನಿಕರ ಶಕ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಶ್ರೇಣಿ ಒಂದು ಪಿಂಚಣಿ -ಒಆರ್ ಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈವರೆಗೆ 90 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ. ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯೂ ಇತಿಹಾಸದ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ದೇಶಕ್ಕೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಇದನ್ನು ನಿಮ್ಮಂತಹ ವೀರರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ-
ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಹೃದಯಗಳು ವಿಚಲಿತವಾಗುವುದಿಲ್ಲ,
ತಾಳ್ಮೆ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಒಂದು ಕ್ಷಣವೂ ಇಲ್ಲ,
ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಅಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಿ,
ಅವು ಮುಳ್ಳುಗಳಲ್ಲಿ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ.
ನೀವು ಈ ರೀತಿ ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಸೇವೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಬೆಂಬಲದಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ಮುಟ್ಟುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಾವು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತೇವೆ. ಈ ಹಾರೈಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ದೀಪಾವಳಿಯ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿ ಹೇಳಿ-
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ,
ವಂದೇ ಮಾತರಂ,
ವಂದೇ ಮಾತರಂ,
ವಂದೇ ಮಾತರಂ,
ವಂದೇ ಮಾತರಂ,
ವಂದೇ ಮಾತರಂ,
ವಂದೇ ಮಾತರಂ,
ವಂದೇ ಮಾತರಂ,
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ದೀಪಾವಳಿಯ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.