Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech while celebrating Diwali with Security Forces in Lepcha, Himachal Pradesh
12 NOV 2023 4:28PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
This echo of hailing Mother India, this proclamation of the bravery of the Indian armies and defence forces, this historical land, and this auspicious festival of Diwali! This is a wonderful coincidence, and an amazing synchronicity. I believe that this moment filled with happiness and joy will radiate a new light for me, you and the countrymen on Diwali. As I am celebrating Diwali with all of you, all the countrymen, on the borders of the last village, which I now call the first village, with our armed forces deployed there, the Diwali greeting to all the countrymen also turns out to be very special. My heartiest greetings to the countrymen and best wishes on the occasion of Diwali.
My family members,
I have just been to Lepcha which is at a very high altitude. It is believed that festivals are celebrated only in the presence of family. Being posted at the border, away from one's family on the day of festival, is in itself the pinnacle of devotion to duty. Everyone misses their families, but sadness is not visible on your faces even in this remote corner. Your level of enthusiasm has not diminished at all. You are full of enthusiasm, full of energy because you know that this huge family of 140 crore countrymen is your own family. And for that the country is grateful and indebted to you. Therefore, on Diwali, a lamp is lit in every house for your well-being. That's why in every puja there is a prayer for heroes like you. On every Diwali, I spend the day amidst the soldiers of my defence forces with the same spirit. It has also been said - अवध तहाँ जहं राम निवासू! That is, wherever Ram resides, is Ayodhya. For me, the place where my Indian Army is present, where my country's defence forces are deployed, is no less than a temple. Wherever you are, it is like a festival for me. And I might have done this for more than 30-35 years. I haven't celebrated a single Diwali without you all for the last 30-35 years. Even when I wasn't a PM or a CM, I used to go to the borders on Diwali as a proud son of Bharat. I used to enjoy sweets with you all even in those days and used to eat food in the mess. The name of this place is Sugar Point. By having some sweets with you, my Diwali has become even sweeter.
My family members,
This land has recorded itself in history with the ink of bravery. You have made the tradition of bravery steadfast, evergreen and unabated here. You have proven that - आसन्न मृत्यु के सीने पर, जो सिंहनाद करते हैं। मर जाता है काल स्वयं, पर वे वीर नहीं मरते हैं। (Even in the face of impending death, those who raise a battlecry; Time itself dies, but those brave men do not die.) Our soldiers have always had the legacy of this brave land, and they have always had that fire burning in their chests which has created examples of bravery every time. Our soldiers have always walked at the forefront, risking their lives. Our soldiers have always proved that they are the strongest wall of the country on the borders.
My brave friends,
Bharat's armies and defence forces have relentlessly contributed to nation building. Our brave warriors have fought in so many wars immediately after independence; our warriors have won the hearts of the country fighting every challenge! Our brave sons and daughters have emerged victorious even in the most difficult challenges! Soldiers face every challenge during disasters like earthquakes! The brave men have saved lives by fighting against the sea during situations like tsunamis! Armies and defence forces have enhanced Bharat's global stature in international peace missions! Which crisis has not been solved by our heroes? Is there any field where they have not enhanced the glory of the country? This year, I also proposed a Memorial Hall for Peacekeepers in the UN, and it was passed unanimously. This is a huge recognition at the international level for the sacrifice of our armies and soldiers. This will immortalize their contribution to global peace.
Friends,
In times of crises, our army and defence forces act as angels and rescue not only Indians but also foreign nationals. I remember, when Indians had to be evacuated from Sudan, there were so many dangers. But the brave men of Bharat completed their mission successfully without any loss. The people of Turkey still remember when a terrible earthquake had hit, our defence forces had saved the lives of others without caring about their own lives. If Indians are in trouble anywhere in the world, Indian forces, our defence forces, are always ready to save them. Bharat's armies and defence forces remain at the forefront in every aspect, from combat to service. And that is why we are proud of our forces. We are proud of our defence forces, we are proud of our soldiers! We are proud of all of you!
My family members,
In the current situation around the world, expectations from Bharat are continuously rising. In such an important period, it is extremely crucial that Bharat's borders remain secure and an atmosphere of peace is maintained in the country. And you play a major role in this. Bharat is safe as long as you, my brave friend, stand firm and steadfast like the Himalayas on its borders. It is because of your services that Bharat is safe and is on the path to prosperity. The period from last Diwali to this Diwali, i.e. the last one year, was full of unprecedented achievements especially for Bharat. One year of Amrit Kaal has become a symbolic year of Bharat's security and prosperity. In the last one year, Bharat has landed its spacecraft on the Moon where no other country has been able to reach. A few days later, Bharat also successfully launched Aditya L1. We also successfully completed a very important test related to Gaganyaan. In the same year, Bharat's first indigenous aircraft carrier, INS Vikrant, became a part of the Navy. In this very year, Bharat has started Asia's largest Helicopter Factory in Tumkuru. In the same year, the Vibrant Village Programme was launched for the development of border areas. You have seen that Bharat has made its presence felt in the world of sports also. Many soldiers of the army and defence forces have won the hearts of the people by winning medals. In the last one year, our players scored a century of medals in the Asian and Para Games. Our women players have won the World Cup in the Under-19 Cricket World Cup. After 40 years, Bharat has successfully organized the IOC meeting.
Friends,
The period from last Diwali to this Diwali was also a year of Indian democracy and Bharat's global achievements. In this one year, Bharat entered the new Parliament building. In the new building of Parliament, the Nari Shakti Vandan Adhiniyam was passed in the very first session. In this very year, the most successful event of G-20 was held in Delhi. We signed important agreements like the New Delhi Declaration and Global Biofuel Alliance. During this period, Bharat became the most powerful country in the world in terms of real-time payments. During the same period, Bharat's exports crossed $400 billion. During this period, Bharat achieved 5th position in global GDP. In the same period, we have overtaken Europe in terms of 5G user base.
Friends,
The last one year has been an important year for nation building. This year we have achieved many accolades in the infrastructure development of the country. Today Bharat has become the country with the second largest road network in the world. It was during this period that we started the world's longest river cruise service. The country was gifted with its first rapid rail service, Namo Bharat. Vande Bharat trains have started gaining speed on 34 new routes in Bharat. We also launched the India-Middle East-Europe Economic Corridor. Two world class convention centres Yashobhoomi and Bharat Mandapam were inaugurated in Delhi. Bharat has become the country with the highest number of universities in Asia in the QS World Rankings. At the same time, Dhordo border village of Kutch, a small desert village in Dhordo, has received the Best Tourism Village Award from the United Nations. Santiniketan and Hoysala temples were included in the UNESCO World Heritage List.
Friends,
As long as you stand alert on the borders, the country will continue working whole-heartedly for a better future. Today,Bharat is touching the infinite heights of development with its full strength, and the credit for it also goes to your strength, your resolutions and your sacrifices.
My family members,
Bharat has endured centuries of struggles and has created possibilities from absolute zero. Bharat of the 21st century has now stepped on the path of turning into a self-reliant Bharat. Now our resolutions and resources will also be ours. Now our courage and weapons will also be ours. Our strength will be ours and the initiatives will also be ours. Our trust in every breath will also be immense. The players will be ours, the game will be ours, the victory will be ours and our vow is invincible; be it the high mountains or desert, deep sea or vast plains, this tricolour waving in the sky is always ours. In this 'Amrit Kaal', the time will also be ours, and the dreams will not just remain dreams; we will fulfil those dreams as well; the resolutions will be higher than the mountains. Bravery will be the only option; speed and dignity will be respected in the world, with tremendous successes, Bharat will be praised everywhere. Because, the battles that are fought with his strength, and those who have power in their hands create their own destiny. The strength of Bharat's armies and defence forces is continuously growing. Bharat is fast emerging as a major global player in the defence sector. There was a time when we were dependent on others for our smallest needs. But, today we are moving towards meeting the defence needs of our friendly countries as well. When I came to celebrate Diwali in this region in 2016, Bharat's defence exports have increased more than 8 times since then. Defence production is worth more than Rs 1 lakh crore in the country today and this is a record in itself.
Friends,
We will soon stand at a point where we will not have to look up to other countries in times of need. This has boosted the morale and strength of our armies and our defence forces. Be it the integration of high-tech technology, or important systems like CDS, the Indian Army is now slowly moving towards modernity. Yes, amidst this rapid spread of technology, I would also tell you that we must always keep human intelligence paramount in the use of technology. We have to ensure that technology never overpowers human sensibilities.
Friends,
Today, indigenous resources and top-class border infrastructure are also becoming our strength. And I am happy that women are also playing a massive role in this. In the past years, more than 500 women officers have been granted Permanent Commission in the Indian Army. Today women pilots are flying fighter planes like Rafale. Women officers are also being deployed on warships for the first time. Strong, capable and resourceful Indian forces will set new paradigms of modernity in the world.
Friends,
The government is taking full care of your needs and also that of your families. Now such dresses have been designed for our soldiers, which can tolerate even extreme temperatures. Today, such drones are being made in the country, which will become the strength of the soldiers and will also save their lives. Under One Rank One Pension-OROP, Rs 90 thousand crores have been given so far.
Friends,
The country knows that your every step determines the direction of history. It has been said only for heroes like you-
शूरमा नहीं विचलित होते,
क्षण एक नहीं धीरज खोते,
विघ्नों को गले लगाते हैं,
काँटों में राह बनाते हैं।
I am sure you will continue to serve Mother India like this. With your support the nation will continue to touch new heights of development. Together we will fulfil every resolution of the country. With this wish, once again wishing you all a very happy Diwali. Say aloud with me-
Bharat Mata Ki - Jai!
Bharat Mata Ki - Jai!
Bharat Mata Ki - Jai!
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Bharat Mata Ki - Jai!
My best wishes to you all on Deepawali!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
હિમાચલ પ્રદેશના લેપ્ચામાં સુરક્ષા દળો સાથે દિવાળીની ઉજવણી કરતી વખતે પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
12 NOV 2023 4:28PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
મા ભારતના જયઘોષનો આ પડઘો, ભારતીય સેનાઓ અને સુરક્ષા બળોનાં પરાક્રમનો આ ઉદ્‌ઘોષ, આ ઐતિહાસિક ધરતી, અને દિવાળીનો આ પવિત્ર તહેવાર. આ એક અદ્‌ભૂત સંયોગ છે, આ એક અદ્‌ભૂત મેળાપ છે. સંતોષ અને આનંદથી ભરી દેનારી આ ક્ષણ મારા માટે પણ, તમારા માટે પણ અને દેશવાસીઓ માટે પણ દિવાળીમાં નવો પ્રકાશ લાવશે, એવો મને વિશ્વાસ છે. હું આપ સૌને, તમામ દેશવાસીઓને સીમા પરથી, છેવટનાં ગામેથી, જેને હવે હું પહેલું ગામ કહું છું, ત્યાં તહેનાત આપણા સુરક્ષા દળના સાથીઓ સાથે જ્યારે દિવાળી મનાવી રહ્યો છું, ત્યારે સૌ દેશવાસીઓને દિવાળીની આ શુભકામના પણ બહુ ખાસ બને જાય છે. દેશવાસીઓને મારા ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન, દિવાળીની શુભકામનાઓ.
મારા પરિવારજનો,
હું હમણાં જ ઘણી ઊંચાઈએ લેપ્ચા સુધી જઈ આવ્યો છું. કહેવાય છે કે જ્યાં પરિવાર હોય ત્યાં જ પર્વ હોય છે. પર્વના દિવસે પોતાના પરિવારથી દૂર સરહદ પર તૈનાત થવું એ પોતે જ કર્તવ્યનિષ્ઠાની પરાકાષ્ઠા છે. દરેક વ્યક્તિને પોતાના પરિવારની યાદ આવે છે પરંતુ આ ખૂણામાં પણ તમારા ચહેરા પર કોઈ ઉદાસી દેખાતી નથી. તમારા ઉત્સાહમાં ઘટાડો થવાનું કોઇ નામોનિશાન નથી. ઉત્સાહથી ભરપૂર છો, ઊર્જાથી ભરપૂર છો. કારણ કે, તમે જાણો છો કે 140 કરોડ દેશવાસીઓનો આ મોટો પરિવાર પણ તમારો પોતાનો જ છે. અને તેથી દેશ તમારો આભારી અને ઋણી છે. તેથી દિવાળી પર દરેક ઘરમાં એક દીવો તમારી સલામતી માટે પણ પ્રગટાવવામાં આવે છે. તેથી જ દરેક પૂજામાં એક પ્રાર્થના આપ જેવા વીરો માટે પણ હોય છે. દર વખતે દિવાળી પર હું પણ આ જ ભાવના સાથે મારા સુરક્ષા દળોના જવાનોની વચ્ચે ચાલ્યો જાઉં છું. કહેવામાં પણ આવ્યું છે- અવધ તહાં જહં રામ નિવાસૂ! એટલે કે, જ્યાં રામ છે, ત્યાં અયોધ્યા છે. મારા માટે, જ્યાં મારી ભારતીય સેના છે, જ્યાં મારા દેશનાં સુરક્ષા દળોના જવાન તૈનાત છે, તે સ્થાન કોઈ પણ મંદિરથી ઓછું નથી. તમે જ્યાં છો ત્યાં જ મારો તહેવાર છે. અને આ કામ કદાચ 30-35 વર્ષથી પણ વધુ સમય થઈ ગયો હશે. એવી કોઈ દિવાળી નથી કે મેં તમારા બધા વચ્ચે જઈને ઉજવી ન હોય, 30-35 વર્ષથી. જ્યારે પીએમ નહોતો, સીએમ નહોતો ત્યારે પણ ગર્વથી ભરેલા ભારતનાં સંતાન તરીકે હું દિવાળી પર કોઈને કોઈ સરહદે જરૂર જતો હતો. આપ લોકોની સાથે મિઠાઈઓનો દોર ત્યારે પણ ચાલતો હતો અને મેસનું ભોજન પણ ખાતો હતો અને આ જગ્યાનું નામ પણ તો સુગર પોઈન્ટ છે. તારી સાથે થોડી મીઠાઈઓ ખાઈને મારી દિવાળી paN વધુ મીઠી થઈ ગઈ છે.
મારા પરિવારજનો,
આ ધરતીને ઇતિહાસના પાનાઓ પર પરાક્રમની શાહીથી પોતાની ખ્યાતિ જાતે લખી છે. આપે અહીંની વીરતાની પરિપાટીને અટલ, અમર અને અક્ષુણ્ણ બનાવી છે. આપે સાબિત કર્યું છે કે- આસન્ન મૃત્યુ કે સીને પર, જો સિંહનાદ કરતે હૈ. મર જાતા હૈ કાલ સ્વયં, પર વે વીર નહીં મરતે હૈ. આપણા જવાનો પાસે હંમેશા આ વીર વસુંધરાનો વારસો રહ્યો છે, તેમની છાતીમાં તે આગ રહી છે જેણે હંમેશા પરાક્રમના વિક્રમો ઘડ્યા છે. પ્રાણોને હથેળીમાં લઈને હંમેશા આપણા જવાન સૌથી આગળ ચાલ્યા છે. આપણા જવાનોએ હંમેશા સાબિત કર્યું છે કે તેઓ સરહદ પર દેશની સૌથી સશક્ત દિવાલ છે.
મારા વીર સાથીઓ,
ભારતની સેનાઓ અને સુરક્ષા દળોનું રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સતત યોગદાન રહ્યું છે. આઝાદી પછી તરત જ આટલાં બધાં યુદ્ધોનો મુકાબલો કરનારા આપણા બહાદુર યોદ્ધાઓ, દરેક મુશ્કેલીમાં દેશનું દિલ જીતનાર આપણા યોદ્ધાઓ! પડકારોના જડબામાંથી વિજય છીનવી લાવનારા આપણા વીર દીકરા-દીકરીઓ! ધરતીકંપ જેવી આફતોમાં દરેક પડકાર સામે ટકરાતા જવાન! સુનામી જેવી પરિસ્થિતિમાં દરિયા સામે લડીને જીવ બચાવનાર જાબાંઝ! આંતરરાષ્ટ્રીય શાંતિ મિશનમાં ભારતનું વૈશ્વિક કદ વધારનારી સેનાઓ અને સુરક્ષા દળો! એવું કયું સંકટ છે જેનું નિરાકરણ આપણા વીરોએ ન કર્યું હોય! એવું કયું ક્ષેત્ર છે જ્યાં તેમણે દેશનું સન્માન ન વધાર્યું હોય. આ જ વર્ષે, મેં યુએનમાં પીસકીપર્સ માટે મેમોરિયલ હૉલનો પ્રસ્તાવ પણ મૂક્યો હતો, અને તે સર્વસંમતિથી પસાર થયો. આપણી સેનાઓનાં અને સૈનિકોનાં બલિદાનને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે મળેલું બહુ મોટું સન્માન છે. આ વૈશ્વિક શાંતિ માટે તેમનાં યોગદાનને અમર બનાવશે.
સાથીઓ,
સંકટના સમયમાં આપણી સેના અને સુરક્ષા દળો દેવદૂત બનીને માત્ર ભારતીયોને જ નહીં પરંતુ વિદેશી નાગરિકોને પણ બચાવે છે. મને યાદ છે, જ્યારે ભારતીયોને સુદાનમાંથી બહાર કાઢવાના હતા ત્યારે કેટલાં બધાં જોખમો હતાં. પરંતુ ભારતના જાંબાઝોએ તેમનું મિશન કોઈપણ નુકસાન વિના સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કર્યું. તુર્કીના લોકોને આજે પણ યાદ છે કે જ્યારે ત્યાં ભયંકર ભૂકંપ આવ્યો ત્યારે આપણા સુરક્ષા દળોએ પોતાના જીવની પરવા કર્યા વિના કેવી રીતે બીજાના જીવ બચાવ્યા. જો ભારતીયો વિશ્વમાં ક્યાંય પણ મુશ્કેલીમાં હોય તો ભારતીય દળો, આપણા સુરક્ષા દળો, તેમને બચાવવા માટે હંમેશા તત્પર હોય છે. ભારતની સેનાઓ અને સુરક્ષા દળો સંગ્રામથી લઈને સેવા સુધીના દરેક સ્વરૂપમાં મોખરે રહે છે. અને તેથી જ, આપણને આપણી સેનાઓ પર ગર્વ છે. અને ગર્વ છે, આપણા સુરક્ષા દળો પર, આપણા જવાનો પર. અમને તમારા બધા પર ગર્વ છે.
મારા પરિવારજનો,
આજે દુનિયામાં જે પ્રકારની સ્થિતિ છે, એમાં ભારત પાસેથી અપેક્ષાઓ સતત વધી રહી છે. આવા મહત્વપૂર્ણ સમયમાં ભારતની સરહદો સુરક્ષિત રહે અને દેશમાં શાંતિનું વાતાવરણ જળવાઈ રહે તે ખૂબ જ જરૂરી છે. અને આમાં તમારી બહુ મોટી ભૂમિકા છે. જ્યાં સુધી તમે, મારા જાબાંઝ સાથી, સરહદો પર હિમાલયની જેમ અટલ અને અડગ ઊભા છો ત્યાં સુધી ભારત સુરક્ષિત છે. તમારી સેવાના કારણે જ ભારત ભૂમિ સુરક્ષિત છે અને સમૃદ્ધિના માર્ગ પર પ્રશસ્ત પણ છે. છેલ્લી દિવાળીથી આ દિવાળી સુધીનો જે સમયગાળો રહ્યો છે, જે એક વર્ષ પસાર થયું છે, તે ખાસ કરીને ભારત માટે તો અભૂતપૂર્વ સિદ્ધિઓથી ભરેલું રહ્યું છે. અમૃત કાલનું એક વર્ષ ભારતની સુરક્ષા અને સમૃદ્ધિનું પ્રતીક વર્ષ બની ગયું છે. છેલ્લાં એક વર્ષમાં ભારતે તેનું યાન ચંદ્ર પર ઉતાર્યું છે જ્યાં અન્ય કોઈ દેશ પહોંચી શક્યું ન હતો. તેના થોડા જ દિવસો પછી, ભારતે સફળતાપૂર્વક આદિત્ય એલ વન પણ લૉન્ચ કર્યું. આપણે ગગનયાન સંબંધિત ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પરીક્ષણ પણ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કર્યું છે. આ જ એક વર્ષમાં, ભારતનું પ્રથમ સ્વદેશી વિમાનવાહક જહાજ, INS વિક્રાંત નૌકાદળમાં સામેલ થયું. આ જ એક વર્ષમાં ભારતે તુમકુરુમાં એશિયાની સૌથી મોટી હૅલિકોપ્ટર ફૅક્ટરી શરૂ કરી છે. આ જ એક વર્ષમાં સરહદી વિસ્તારોના વિકાસ માટે વાઈબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામનો શુભારંભ થયો. તમે જોયું હશે કે ભારતે રમતગમતની દુનિયામાં પણ પોતાનો ઝંડો ફરકાવ્યો છે. સેના અને સુરક્ષા દળોના કેટલાય જવાનોએ પણ મેડલ જીતીને લોકોનાં દિલ જીતી લીધાં છે. છેલ્લાં એક વર્ષમાં આપણા ખેલાડીઓએ એશિયન અને પેરા ગેમ્સમાં મેડલની સદી ફટકારી છે. આપણી મહિલા ખેલાડીઓએ અંડર-19 ક્રિકેટ વર્લ્ડ કપમાં વિશ્વ કપ જીત્યો છે. 40 વર્ષ બાદ ભારતે સફળતાપૂર્વક IOC બેઠકનું આયોજન કર્યું છે.
સાથીઓ,
ગત દિવાળીથી આ દિવાળી સુધીનો સમયગાળો ભારતીય લોકશાહી અને ભારતની વૈશ્વિક સિદ્ધિઓનું વર્ષ પણ રહ્યું. આ જ એક વર્ષમાં ભારતે સંસદની નવી ઇમારતમાં પ્રવેશ કર્યો. સંસદની નવી ઈમારતમાં પ્રથમ સત્રમાં જ નારી શક્તિ વંદન કાયદો પસાર કરવામાં આવ્યો હતો. આ જ એક વર્ષમાં દિલ્હીમાં જી-20નું સૌથી સફળ આયોજન થયું. આપણે નવી દિલ્હી ઘોષણા અને ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સ જેવા મહત્વના કરાર કર્યા છે. આ જ સમયગાળા દરમિયાન, ભારત વાસ્તવિક સમયની ચૂકવણીના સંદર્ભમાં વિશ્વનો સૌથી શક્તિશાળી દેશ બન્યો. આ જ સમયગાળા દરમિયાન ભારતની નિકાસ $400 બિલિયનને વટાવી ગઈ. આ જ સમયગાળા દરમિયાન ભારતે વૈશ્વિક જીડીપીમાં 5મું સ્થાન હાંસલ કર્યું. આ જ સમયમાં, આપણે 5G વપરાશકર્તા આધારના સંદર્ભમાં યુરોપથી પણ આગળ નીકળી ગયા.
સાથીઓ,
વીતેલું એક વર્ષ રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે મહત્વપૂર્ણ વર્ષ રહ્યું છે. આ વર્ષે આપણે દેશના માળખાકીય વિકાસમાં ઘણી સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે. આજે ભારત વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો રોડ નેટવર્ક ધરાવતો દેશ બની ગયો છે. આ સમયગાળા દરમિયાન જ આપણે વિશ્વની સૌથી લાંબી રિવર ક્રૂઝ સેવાની શરૂઆત કરી. દેશને તેની પ્રથમ ઝડપી રેલ સેવા નમો ભારતની ભેટ મળી. વંદે ભારત ટ્રેનો ભારતમાં 34 નવા રૂટ પર ઝડપ મેળવવા લાગી છે. આપણે ઈન્ડિયા-મિડલ ઈસ્ટ-યુરોપ ઈકોનોમિક કૉરિડોરના શ્રીગણેશ કર્યા. દિલ્હીમાં બે વિશ્વ કક્ષાનાં સંમેલન કેન્દ્રો યશોભૂમિ અને ભારત મંડપમ્‌નું ઉદ્‌ઘાટન કરવામાં આવ્યું. QS વર્લ્ડ રૅન્કિંગમાં ભારત એશિયામાં સૌથી વધુ યુનિવર્સિટીઓ ધરાવતો દેશ બની ગયો છે. આ દરમિયાન જ કચ્છનાં ધોરડો સરહદી ગામ, રણનું નાનકડું ગામ ધોરડોને સંયુક્ત રાષ્ટ્ર તરફથી શ્રેષ્ઠ પ્રવાસન ગામનો એવોર્ડ મળ્યો છે. આપણાં શાંતિનિકેતન અને હોયસાલા મંદિરોને યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ લિસ્ટમાં સામેલ કરવામાં આવ્યાં.
સાથીઓ,
જ્યાં સુધી તમે સરહદો પર સજાગ ઊભા છો ત્યાં સુધી દેશ સારાં ભવિષ્ય માટે પૂરાં દિલથી કામ કરી રહ્યો છે. આજે જો ભારત તેની સંપૂર્ણ તાકાતથી વિકાસની અનંત ઊંચાઈઓને સ્પર્શી રહ્યું છે તો તેનો શ્રેય પણ તમારી તાકાત, તમારા સંકલ્પોને અને તમારાં બલિદાનને પણ જાય છે.
મારા પરિવારજનો,
ભારતે સદીઓના સંઘર્ષો સહન કર્યા છે અને શૂન્યથી સંભાવનાઓનું સર્જન કર્યું છે. 21મી સદીનું આપણું ભારત હવે આત્મનિર્ભર ભારતના માર્ગ પર ડગ માંડી ચૂક્યું છે. હવે સંકલ્પો પણ આપણા હશે અને સંસાધનો પણ આપણા જ હશે. હવે હિંમત પણ આપણી હશે અને હથિયાર પણ આપણા જ હશે. દમ પણ આપણો અને કદમ પણ આપણાં જ હશે. દરેક શ્વાસમાં આપણો વિશ્વાસ પણ અપાર હશે. ખિલાડી હમારા ખેલ ભી હમારા જય વિજય ઓર અજેય હૈ પ્રણ હમારા, ઊંચે પર્વત હો યા રેગિસ્તાન સમંદર અપાર યા મેદાન વિશાલ, ગગન મેં લહરાતા યે તિરંગા સદા હમારા. અમૃતકાળની આ વેળાએ, સમય પણ આપણો હશે, સપનાં માત્ર સપનાં નહીં હોય, સિદ્ધિની એક ગાથા લખીશું, સંકલ્પ પર્વતથી પણ ઊંચો હશે. પરાક્રમ જ વિકલ્પ હશે, વિશ્વમાં ગતિ અને ગરિમાનું સન્માન થશે, પ્રચંડ સફળતાઓ સાથે, ભારતનું સર્વત્ર જયગાન થશે. કારણ કે, જે પોતાનાં બળ વિક્રમથી સંગ્રામ સમર લડે છે. સામર્થ્ય હાથમાં રાખનારા, ભાગ્ય જાતે ઘડે છે. ભારતની સેનાઓ અને સુરક્ષા બળોનું સામર્થ્ય સતત વધી રહ્યું છે. સંરક્ષણ ક્ષેત્રે ભારત એક મોટા વૈશ્વિક ખેલાડી તરીકે ઝડપથી ઉભરી રહ્યું છે. એક સમય હતો જ્યારે આપણે આપણી નાની નાની જરૂરિયાતો માટે બીજા પર નિર્ભર રહેતા હતા. પરંતુ, આજે આપણે આપણી સાથે સાથે આપણા મિત્ર દેશોની સંરક્ષણ જરૂરિયાતો પૂરી કરવા તરફ પણ આગળ વધી રહ્યા છીએ. 2016માં જ્યારે હું આ જ વિસ્તારમાં દિવાળી ઉજવવા આવ્યો હતો ત્યારથી લઈને આજ સુધીમાં ભારતની સંરક્ષણ નિકાસ 8 ગણાથી વધુ વધી ચૂકી છે. દેશમાં આજે 1 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુનું સંરક્ષણ ઉત્પાદન થઈ રહ્યું છે અને આ પોતે એક રેકોર્ડ છે.
સાથીઓ,
આપણે ટૂંક સમયમાં એવા મુકામ પર ઊભા હોઈશું જ્યાં જરૂરિયાતના સમયે આપણે અન્ય દેશો તરફ જોવું નહીં પડે. આનાથી આપણી સેનાઓ અને સુરક્ષા દળોનું મનોબળ વધ્યું છે. આપણી સેના અને સુરક્ષા દળોની તાકાત વધી છે. હાઇટેક ટેક્નૉલોજીનું સંકલન હોય કે સીડીએસ જેવી મહત્વની વ્યવસ્થા હોય, ભારતીય સેના હવે ધીમે ધીમે આધુનિકતા તરફ આગળ વધી રહી છે. હા, ટેક્નૉલોજીના આ વધતા પ્રસાર વચ્ચે, હું તમને એ પણ કહીશ કે આપણે ટેક્નૉલોજીના ઉપયોગમાં માનવ સૂઝ-બૂઝને હંમેશા સર્વોપરી રાખવાની છે. આપણે એ સુનિશ્ચિત કરવું પડશે કે ટેક્નૉલોજી ક્યારેય માનવીય સંવેદનાઓ પર હાવી ન થાય.
સાથીઓ,
આજે સ્વદેશી સંસાધનો અને ટૉપ ક્લાસ બોર્ડર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પણ આપણી તાકાત બની રહ્યા છે. અને મને ખુશી છે કે નારી શક્તિ પણ આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી રહી છે. વીતેલાં વર્ષોમાં, 500થી વધુ મહિલા અધિકારીઓને ભારતીય સેનામાં કાયમી કમિશન આપવામાં આવ્યું છે. આજે મહિલા પાયલોટ રાફેલ જેવાં ફાઈટર પ્લેન ઉડાવી રહી છે. મહિલા અધિકારીઓને પ્રથમ વખત યુદ્ધ જહાજો પર પણ તૈનાત કરવામાં આવી રહી છે. સશક્ત, સમર્થ અને સાધનસંપન્ન ભારતીય દળો વિશ્વમાં આધુનિકતાના નવા વિક્રમો સ્થાપિત કરશે.
સાથીઓ,
સરકાર તમારી જરૂરિયાતોનું પણ, તમારા પરિવારનું પણ સંપૂર્ણ ધ્યાન રાખી રહી છે. હવે આપણા સૈનિકો માટે આવા ડ્રેસ બનાવવામાં આવ્યા છે, જે અમાનવીય તાપમાનને પણ સહન કરી શકે છે. આજે દેશમાં એવા ડ્રોન બની રહ્યા છે, જે જવાનોની તાકાત બનશે અને તેમનો જીવ પણ બચાવશે. વન રૅન્ક વન પેન્શન-ઓઆરઓપી હેઠળ પણ અત્યાર સુધીમાં 90 હજાર કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે.
સાથીઓ,
દેશ જાણે છે કે તમારું દરેક પગલું ઇતિહાસની દિશા નક્કી કરે છે. તમારા જેવા વીરો માટે જ કહેવાયું છે-
શૂરમા નહીં વિચલિત હોતે,
ક્ષણ એક નહીં ધીરજ ખોતે,
વિઘ્નોં કો ગલે લગાતે હૈ,
કાંટો મેં રાહ બનાતે હૈ.
મને વિશ્વાસ છે કે તમે આ જ રીતે ભારત માતાની સેવા કરતા રહેશો. તમારા સહયોગથી દેશ વિકાસની નવી ઊંચાઈઓને સ્પર્શતો રહેશે. આપણે સાથે મળીને દેશના દરેક સંકલ્પને પૂર્ણ કરીશું. આ જ શુભેચ્છા સાથે, ફરી એકવાર આપ સૌને દિવાળીની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ. મારી સાથે બોલો-
ભારત માતા કી – જય,
ભારત માતા કી – જય,
ભારત માતા કી – જય,
વંદે માતરમ્‌
વંદે માતરમ્‌
વંદે માતરમ્‌
વંદે માતરમ્‌
વંદે માતરમ્‌
વંદે માતરમ્‌
વંદે માતરમ્‌
વંદે માતરમ્‌
ભારત માતા કી – જય,
દિવાળીની ખૂબ-ખૂબ શુભકામના આપને!