ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੇਪਚਾ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੀਵਾਲੀ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
12 NOV 2023 4:28PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਜੈਘੋਸ਼ ਦੀ ਇਹ ਗੂੰਜ, ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਾ ਇਹ ਉਦਘੋਸ਼, ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਧਰਤੀ, ਅਤੇ ਦੀਵਾਲੀ ਦਾ ਇਹ ਪਵਿੱਤਰ ਤਿਉਹਾਰ। ਇਹ ਅਦਭੁਤ ਸੰਯੋਗ ਹੈ, ਇਹ ਅਦਭੁਤ ਮਿਲਾਪ ਹੈ। ਸੰਤੋਖ ਅਤੇ ਆਨੰਦ ਨਾਲ ਭਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਪਲ ਮੇਰੇ ਲਈ ਵੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਵੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਦੀਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ, ਅਜਿਹਾ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਤੋਂ, ਆਖਿਰੀ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਹੁਣ ਪਹਿਲਾਂ ਪਿੰਡ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਉੱਥੇ ਤੈਨਾਤ ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਦੋਂ ਦੀਵਾਲੀ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਦੀਵਾਲੀ ਦੀ ਇਹ ਵਧਾਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਪੈਸ਼ਲ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ, ਦੀਵਾਲੀ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਮੈਂ ਹੁਣ ਕਾਫੀ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੇਪਚਾ ਤੱਕ ਹੋ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਰਵ ਉੱਥੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪਰਿਵਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਰਵ ਦੇ ਦਿਨ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਦੂਰ ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਰਹਿਣਾ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਕਰਤੱਵਨਿਸ਼ਠਾ ਦੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ ਹੈ। ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਯਾਦ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡੇ ਚਿਹਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਦਾਸੀ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦਾ ਨਾਮੋ-ਨਿਸ਼ਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹੋ, ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹੋ। ਕਿਉਂਕਿ, ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਇਹ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਾਰ ਵੀ ਤੁਹਾਡਾ ਆਪਣਾ ਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਕਰਜ਼ਦਾਰ ਹੈ, ਰਿਣੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਦੀਵਾਲੀ ‘ਤੇ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੀਵਾ ਤੁਹਾਡੀ ਸਲਾਮਤੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਜਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹਰ ਪੂਜਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਤੁਹਾਡੇ ਵਰਗੇ ਵੀਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਮੈਂ ਵੀ ਹਰ ਵਾਰ ਦੀਵਾਲੀ ‘ਤੇ ਸੈਨਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਸੇ ਇੱਕ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ। ਕਿਹਾ ਵੀ ਗਿਆ ਹੈ– ਅਵਧ ਤਹਾਂ ਜਹੰ ਰਾਮ ਨਿਵਾਸੂ! (अवध तहाँ जहं राम निवासू!) ਯਾਨੀ, ਜਿੱਥੇ ਰਾਮ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਅਯੋਧਿਆ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਜਿੱਥੇ ਮੇਰੀ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਜਵਾਨ ਤੈਨਾਤ ਹਨ, ਉਹ ਸਥਾਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੰਦਿਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਤੁਸੀਂ ਹੋ, ਉਹੀ ਮੇਰਾ ਤਿਉਹਾਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਸ਼ਾਇਦ 30-35 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੇਰੀ ਕੋਈ ਦੀਵਾਲੀ ਅਜਿਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ,ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾ ਕੇ ਨਾ ਮਨਾਈ ਹੋਵੇ, 30-35 ਸਾਲ ਤੋਂ। ਜਦੋਂ PM ਨਹੀਂ ਸੀ, CM ਨਹੀਂ ਸੀ, ਤਦ ਵੀ ਇੱਕ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਤਾਨ ਦੇ ਨਾਤੇ ਮੈਂ ਦੀਵਾਲੀ ‘ਤੇ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਬਾਰਡਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਰੂਰ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਠਾਈਆਂ ਦਾ ਦੌਰ ਤਦ ਵੀ ਚੱਲਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਸ ਦਾ ਖਾਣਾ ਵੀ ਖਾਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਜਗ੍ਹਾ ਦਾ ਨਾਮ ਵੀ ਤਾਂ ਸ਼ੂਗਰ ਪੁਆਇੰਟ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਮਿਠਾਈ ਖਾ ਕੇ, ਮੇਰੀ ਦੀਵਾਲੀ ਵੀ ਹੋਰ ਮਧੁਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਪੰਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦੀ ਸਿਆਹੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਖ਼ੁਦ ਲਿਖੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਵੀਰਤਾ ਦੀ ਪਰਿਪਾਟੀ (ਪਰੰਪਰਾ) ਨੂੰ ਅਟਲ, ਅਮਰ ਅਤੇ ਬਰਕਰਾਰ ਬਣਾਇਆ (ਰੱਖਿਆ) ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਬਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਆਸੰਨ ਮ੍ਰਤਯੁ ਕੇ ਸੀਨੇ ਪਰ, ਜੋ ਸਿੰਹਨਾਦ ਕਰਤੇ ਹੈਂ। ਮਰ ਜਾਤਾ ਹੈ ਕਾਲ ਸਵਯਂ, ਪਰ ਵੇ ਵੀਰ ਨਹੀਂ ਮਰਤੇ ਹੈਂ। ( आसन्न मृत्यु के सीने पर, जो सिंहनाद करते हैं। मर जाता है काल स्वयं, पर वे वीर नहीं ) ਸਾਡੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਸ ਵੀਰ ਵਸੁੰਧਰਾ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਰਹੀ ਹੈ, ਸੀਨੇ ਵਿੱਚ ਉਹ ਅੱਗ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦੇ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਾਣਾਂ ਨੂੰ ਹਥੇਲੀ ‘ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਡੇ ਜਵਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਚੱਲੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਬਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਸਸ਼ਕਤ ਦੀਵਾਰ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਵੀਰ ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਯੋਗਦਾਨ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਯੋਧਿਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਜਾਬਾਂਜ ਹਰ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਦਿਲ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਯੋਧਾ! ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਜਬੜੇ ਤੋਂ ਜਿੱਤ ਨੂੰ ਖੋਹ ਕੇ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਵੀਰ ਬੇਟੇ-ਬੇਟਿਆਂ! ਤੁਫਾਨ ਜਿਹੀਆਂ ਆਪਦਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਟਕਰਾਉਣ ਵਾਲਾ ਜਵਾਨ! ਸੁਨਾਮੀ ਜਿਹੇ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰ ਨਾਲ ਲੜ ਕੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਬਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਜਾਬਾਂਜ! ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਲਮੀ ਕੱਦ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ! ਅਜਿਹਾ ਕਿਹੜਾ ਸੰਕਟ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਸਾਡੇ ਵੀਰਾ ਨੇ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਹੈ! ਅਜਿਹਾ ਕਿਹੜਾ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਨਹੀਂ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਸਾਲ ਮੈਂ ਯੂਐੱਨ ਵਿੱਚ ਪੀਸਕੀਪਰਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਹਾਲ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ , ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਿਲਿਆ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਆਲਮੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਅਮਰ ਬਣਾਏਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ, ਦੇਵਦੂਤ ਬਣ ਕੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਭਰਤੀਆਂ ਨੂੰ, ਬਲਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਿਕਾਲ ਕੇ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸੂਡਾਨ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਕਾਲਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਕਿਤਨੇ ਸਾਰੇ ਖਤਰੇ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਾਂਬਾਜਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਮਿਸ਼ਨ ਕੋਈ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਏ ਬਿਨਾ ਕਾਮਯਾਬੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਤੁਰਕੀ ਦੇ ਲੋਕ ਇਹ ਅੱਜ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉੱਥੇ ਭਿਆਨਕ ਤੁਫਾਨ ਆਇਆ ਤਾਂ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉੱਥੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਇਆ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਅਗਰ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾਵਾਂ, ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੱਤਪਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ, ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੇਵਾ ਤੱਕ , ਹਰ ਸਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ, ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ । ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ‘ਤੇ, ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਸਾਡੇ ਜਵਾਨਾਂ ‘ਤੇ। ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ‘ਤੇ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਉਮੀਦਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਅਹਿਮ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿਣ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਿਆ ਰਹੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਤਦ ਤੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਟਲ ਅਤੇ ਅਡਿੱਗ ਮੇਰੇ ਜਾਂਬਾਜ ਸਾਥੀ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਭਾਰਤ ਭੂਮੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਸਤ ਵੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੀ ਦੀਵਾਲੀ ਤੋਂ ਇਸ ਦੀਵਾਲੀ ਦਾ ਜੋ ਇਹ ਕਾਲਖੰਡ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਸਾਲ ਗਿਆ ਹੈ ਉਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦਾ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਰ੍ਹਿਆ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਚੰਦਰਮਾ ‘ਤੇ ਉੱਥੇ ਆਪਣਾ ਯਾਨ ਉਤਾਰਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਕੋਈ ਦੇਸ਼ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਦਿਤਯ ਐੱਲ ਵੰਨ ਦੀ ਵੀ ਸਫ਼ਲ ਲਾਂਚਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਅਸੀਂ ਗਗਨਯਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੱਕ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਸੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਕਰੀਅਰ, INS ਵਿਕ੍ਰਾਂਤ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ। ਇਸੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਤੁਮਕੁਰੂ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ Helicopter Factory ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਬਾਰਡਰ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਹੋਇਆ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਖੇਡ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਇਆ। ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਵੀ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਦਿਲ ਜਿੱਤ ਲਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ੀਅਨ ਅਤੇ ਪੈਰਾ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮੈਡਲਸ ਦੀ ਸੈਂਚੁਰੀ ਬਣਾਈ। ਅੰਡਰ 19 ਕ੍ਰਿਕਟ ਵਲਰਡ ਕੱਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਹਿਲਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਜਿੱਤਿਆ ਹੈ। 40 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਨੇ IOC ਦੀ ਬੈਠਕ ਦਾ ਸਫ਼ਲ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੀ ਦੀਵਾਲੀ ਤੋਂ ਇਸ ਦੀਵਾਲੀ ਤੱਕ ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਲਮੀ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਵਰ੍ਹਾ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੰਸਦ ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਸੰਸਦ ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਪਹਿਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨਿਯਮ ਪਾਸ ਹੋਇਆ। ਇਸੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਮ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ। ਅਸੀਂ New Delhi Declaration ਅਤੇ Global Biofuel Alliance ਜਿਹੇਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ। ਇਸੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ, ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਪੇਮੈਂਟਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਦੇਸ਼ ਬਣਿਆ। ਇਸੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਐਕਸਪੋਰਟਸ 400 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ। ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ 5ਵਾਂ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ। ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 5G ਯੂਜਰ ਬੇਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਯੂਰੋਪ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਗਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਜਰਾ ਇੱਕ ਸਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਰ੍ਹਿਆ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵੇਲਪਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਈ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰੋਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰੈਪਿਡ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਦਾ ਉਪਹਾਰ ਮਿਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਦੇ 34 ਨਵੇਂ ਰੂਟਸ ‘ਤੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਰਫ਼ਤਾਰ ਭਰਨ ਲੱਗੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇੰਡੀਆ-ਮੀਡਿਲ ਈਸਟ-ਯੂਰੋਪ ਇਕਨੌਮਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਸ਼੍ਰੀ ਗਣੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਰਲਡ ਕਲਾਸ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਯਸ਼ੋਭੂਮੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ। QS World Rankings ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ ਕੱਛ ਦੇ ਧੋਰਦੋ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਪਿੰਡ, ਰੇਗਿਤਾਨ ਦਾ ਪਿੰਡ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਪਿੰਡ ਧੋਰਦੋ, ਉਸ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਬੇਸਟ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਲੇਜ਼ ਦਾ ਆਰਡਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਂਤੀਨਿਕੇਤਨ ਅਤੇ ਹੋਯਸਾਲਾ ਮੰਦਿਰ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੀ ਵਰਲਡ ਹੈਰੀਟੇਜ ਲਿਸਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਤੁਸੀਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸਜਗ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ, ਦੇਸ਼ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਗਰ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਅਨੰਤ ਉੱਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਤੁਹਾਡੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਬਲੀਦਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਦੀਆਂ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਝੱਲਿਆ ਹੈ, ਜ਼ੀਰੋ ਤੋਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਕਦਮ ਵਧਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਸਾਡੇ ਹੋਣਗੇ ਸੰਸਾਧਨ ਵੀ ਸਾਡੇ ਹੋਣਗੇ। ਹੁਣ ਹੌਸਲੇ ਵੀ ਸਾਡੇ ਹੋਣਗੇ, ਹਥਿਆਰ ਵੀ ਸਾਡੇ ਹੋਣਗੇ। ਦਮ ਵੀ ਸਾਡਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਦਮ ਵੀ ਸਾਡੇ ਹੋਣਗੇ। ਹਰ ਸਾਹ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਅਪਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਖਿਡਾਰੀ ਹਮਾਰਾ ਖੇਲ ਵੀ ਹਮਾਰਾ ਜੈ ਵਿਜਯ ਔਰ ਅਜੇਯ ਹੈ ਪ੍ਰਣ ਹਮਾਰਾ, ਉੱਚੇ ਪਰਵਤ ਹੋਂ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਸਮੰਦਰ ਅਪਾਰ ਯਾ ਮੈਦਾਨ ਵਿਸ਼ਾਲ, ਗਗਨ ਮੇਂ ਲਹਰਾਤਾ ਯੇ ਤਿਰੰਗਾ ਸਦਾ ਹਮਾਰਾ। (खिलाड़ी हमारा खेल भी हमारा जय विजय ओर अजेय है प्रण हमारा, ऊँचे पर्वत हों या रेगिस्तान समंदर अपार या मैदान विशाल, गगन में लहराता ये तिरंगा सदा हमारा।) ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੀ ਇਸ ਬੇਲਾ ਵਿੱਚ, ਵਕਤ ਵੀ ਸਾਡਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਸੁਪਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ, ਸਿੱਧੀ ਦੀ ਇੱਕ ਗਾਥਾ ਲਿਖਣਗੇ, ਪਰਵਤ ਤੋਂ ਵੀ ਉੱਪਰ ਸੰਕਲਪ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ ਵਿਕਲਪ ਹੋਵੇਗਾ, ਗਤੀ ਅਤੇ ਗਰਿਮਾ ਦਾ ਜਗ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਪ੍ਰਚੰਡ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਰ ਪਾਸੇ ਜਗਯਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ, ਆਪਣੇ ਬਲ ਵਿਕ੍ਰਮ ਤੋਂ ਜੋ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਸਮਰ ਲੜਦੇ ਹਨ। ਤਾਕਤ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ, ਭਾਗ ਖੁਦ ਘੜਦੇ (ਬਣਾਉਂਦੇ) ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਗਲੋਬਲ ਪਲੇਅਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦੂਸਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੁੰਦੇ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਰੱਖਿਆ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ 2016 ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੀਵਾਲੀ ਮਨਾਉਣ ਆਇਆ ਸੀ, ਤਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦਾ ਡਿਫੈਂਸ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਲਦੀ ਹੀ ਅਜਿਹੇ ਮੁਕਾਮ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਵਾਂਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲ ਨਹੀਂ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਨਾਂ ਦਾ, ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧੀ ਹੈ। ਹਾਈਟੈੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ CDS ਜਿਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੈਨਾ ਹੁਣ ਲਗਾਤਾਰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਂ,ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਇਸ ਵਧਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵੀ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਰਬਉੱਚ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲਜੀ ਕਦੇ ਮਾਨਵੀ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਹਾਵੀ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਟੌਪ ਕਲਾਸ ਬਾਰਡਰ ਇਨਟ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵੀ ਸਾਡੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਆਰਮੀ ਵਿੱਚ 500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾ ਆਫਿਸਰਸ ਨੂੰ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਮਹਿਲਾ ਪਾਇਲਟਸ ਰਾਫੇਲ ਜਿਹੇ ਫਾਈਟਰ ਪਲੇਨ ਉਡਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। Warships ‘ਤੇ ਵੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰੀ ਵੂਮਨ ਆਫਿਸਰਸ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਸ਼ਕਤ, ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਸੰਪੰਨ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾਵਾਂ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਵੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਵੀ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਅਜਿਹੀਆਂ ਡਰੈਸਿਸ ਬਣੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਅਮਾਨਵੀਯ ਤਾਪਮਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸਹਿਣ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਡ੍ਰੋਨਸ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੀ ਬਣਨਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਵੀ ਬਚਾਉਣਗੇ। ਵੰਨ ਰੈਂਕ ਵੰਨ ਪੈਨਸ਼ਨ –OROP ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੀ ਹੁਣ ਤੱਕ 90 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਹਰ ਕਦਮ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਰਗੇ ਵੀਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ-
ਸ਼ੂਰਮਾ ਨਹੀਂ ਵਿਚਲਿਤ ਹੋਤੇ,
ਸ਼ਣ ਏਕ ਨਹੀਂ ਧੀਰਜ ਖੋਤੇ,
ਵਿਘਨੋਂ ਕੋ ਗਲੇ ਲਗਾਤੇ ਹੈਂ,
ਕਾਟੋਂ ਮੇਂ ਰਾਹ ਬਨਾਤੇ ਹੈਂ।
(शूरमा नहीं विचलित होते,
क्षण एक नहीं धीरज खोते,
विघ्नों को गले लगाते हैं,
काँटों में राह बनाते हैं।)
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਰਹੋਗੇ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਨਿਤ ਉੱਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ। ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦੀਵਾਲੀ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ –ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ,
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ,
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ,
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ,
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ,
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ,
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ,
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ
ਦੀਵਾਲੀ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ!
​​​​​​**********

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech while celebrating Diwali with Security Forces in Lepcha, Himachal Pradesh
12 NOV 2023 4:28PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
This echo of hailing Mother India, this proclamation of the bravery of the Indian armies and defence forces, this historical land, and this auspicious festival of Diwali! This is a wonderful coincidence, and an amazing synchronicity. I believe that this moment filled with happiness and joy will radiate a new light for me, you and the countrymen on Diwali. As I am celebrating Diwali with all of you, all the countrymen, on the borders of the last village, which I now call the first village, with our armed forces deployed there, the Diwali greeting to all the countrymen also turns out to be very special. My heartiest greetings to the countrymen and best wishes on the occasion of Diwali.
My family members,
I have just been to Lepcha which is at a very high altitude. It is believed that festivals are celebrated only in the presence of family. Being posted at the border, away from one's family on the day of festival, is in itself the pinnacle of devotion to duty. Everyone misses their families, but sadness is not visible on your faces even in this remote corner. Your level of enthusiasm has not diminished at all. You are full of enthusiasm, full of energy because you know that this huge family of 140 crore countrymen is your own family. And for that the country is grateful and indebted to you. Therefore, on Diwali, a lamp is lit in every house for your well-being. That's why in every puja there is a prayer for heroes like you. On every Diwali, I spend the day amidst the soldiers of my defence forces with the same spirit. It has also been said - अवध तहाँ जहं राम निवासू! That is, wherever Ram resides, is Ayodhya. For me, the place where my Indian Army is present, where my country's defence forces are deployed, is no less than a temple. Wherever you are, it is like a festival for me. And I might have done this for more than 30-35 years. I haven't celebrated a single Diwali without you all for the last 30-35 years. Even when I wasn't a PM or a CM, I used to go to the borders on Diwali as a proud son of Bharat. I used to enjoy sweets with you all even in those days and used to eat food in the mess. The name of this place is Sugar Point. By having some sweets with you, my Diwali has become even sweeter.
My family members,
This land has recorded itself in history with the ink of bravery. You have made the tradition of bravery steadfast, evergreen and unabated here. You have proven that - आसन्न मृत्यु के सीने पर, जो सिंहनाद करते हैं। मर जाता है काल स्वयं, पर वे वीर नहीं मरते हैं। (Even in the face of impending death, those who raise a battlecry; Time itself dies, but those brave men do not die.) Our soldiers have always had the legacy of this brave land, and they have always had that fire burning in their chests which has created examples of bravery every time. Our soldiers have always walked at the forefront, risking their lives. Our soldiers have always proved that they are the strongest wall of the country on the borders.
My brave friends,
Bharat's armies and defence forces have relentlessly contributed to nation building. Our brave warriors have fought in so many wars immediately after independence; our warriors have won the hearts of the country fighting every challenge! Our brave sons and daughters have emerged victorious even in the most difficult challenges! Soldiers face every challenge during disasters like earthquakes! The brave men have saved lives by fighting against the sea during situations like tsunamis! Armies and defence forces have enhanced Bharat's global stature in international peace missions! Which crisis has not been solved by our heroes? Is there any field where they have not enhanced the glory of the country? This year, I also proposed a Memorial Hall for Peacekeepers in the UN, and it was passed unanimously. This is a huge recognition at the international level for the sacrifice of our armies and soldiers. This will immortalize their contribution to global peace.
Friends,
In times of crises, our army and defence forces act as angels and rescue not only Indians but also foreign nationals. I remember, when Indians had to be evacuated from Sudan, there were so many dangers. But the brave men of Bharat completed their mission successfully without any loss. The people of Turkey still remember when a terrible earthquake had hit, our defence forces had saved the lives of others without caring about their own lives. If Indians are in trouble anywhere in the world, Indian forces, our defence forces, are always ready to save them. Bharat's armies and defence forces remain at the forefront in every aspect, from combat to service. And that is why we are proud of our forces. We are proud of our defence forces, we are proud of our soldiers! We are proud of all of you!
My family members,
In the current situation around the world, expectations from Bharat are continuously rising. In such an important period, it is extremely crucial that Bharat's borders remain secure and an atmosphere of peace is maintained in the country. And you play a major role in this. Bharat is safe as long as you, my brave friend, stand firm and steadfast like the Himalayas on its borders. It is because of your services that Bharat is safe and is on the path to prosperity. The period from last Diwali to this Diwali, i.e. the last one year, was full of unprecedented achievements especially for Bharat. One year of Amrit Kaal has become a symbolic year of Bharat's security and prosperity. In the last one year, Bharat has landed its spacecraft on the Moon where no other country has been able to reach. A few days later, Bharat also successfully launched Aditya L1. We also successfully completed a very important test related to Gaganyaan. In the same year, Bharat's first indigenous aircraft carrier, INS Vikrant, became a part of the Navy. In this very year, Bharat has started Asia's largest Helicopter Factory in Tumkuru. In the same year, the Vibrant Village Programme was launched for the development of border areas. You have seen that Bharat has made its presence felt in the world of sports also. Many soldiers of the army and defence forces have won the hearts of the people by winning medals. In the last one year, our players scored a century of medals in the Asian and Para Games. Our women players have won the World Cup in the Under-19 Cricket World Cup. After 40 years, Bharat has successfully organized the IOC meeting.
Friends,
The period from last Diwali to this Diwali was also a year of Indian democracy and Bharat's global achievements. In this one year, Bharat entered the new Parliament building. In the new building of Parliament, the Nari Shakti Vandan Adhiniyam was passed in the very first session. In this very year, the most successful event of G-20 was held in Delhi. We signed important agreements like the New Delhi Declaration and Global Biofuel Alliance. During this period, Bharat became the most powerful country in the world in terms of real-time payments. During the same period, Bharat's exports crossed $400 billion. During this period, Bharat achieved 5th position in global GDP. In the same period, we have overtaken Europe in terms of 5G user base.
Friends,
The last one year has been an important year for nation building. This year we have achieved many accolades in the infrastructure development of the country. Today Bharat has become the country with the second largest road network in the world. It was during this period that we started the world's longest river cruise service. The country was gifted with its first rapid rail service, Namo Bharat. Vande Bharat trains have started gaining speed on 34 new routes in Bharat. We also launched the India-Middle East-Europe Economic Corridor. Two world class convention centres Yashobhoomi and Bharat Mandapam were inaugurated in Delhi. Bharat has become the country with the highest number of universities in Asia in the QS World Rankings. At the same time, Dhordo border village of Kutch, a small desert village in Dhordo, has received the Best Tourism Village Award from the United Nations. Santiniketan and Hoysala temples were included in the UNESCO World Heritage List.
Friends,
As long as you stand alert on the borders, the country will continue working whole-heartedly for a better future. Today,Bharat is touching the infinite heights of development with its full strength, and the credit for it also goes to your strength, your resolutions and your sacrifices.
My family members,
Bharat has endured centuries of struggles and has created possibilities from absolute zero. Bharat of the 21st century has now stepped on the path of turning into a self-reliant Bharat. Now our resolutions and resources will also be ours. Now our courage and weapons will also be ours. Our strength will be ours and the initiatives will also be ours. Our trust in every breath will also be immense. The players will be ours, the game will be ours, the victory will be ours and our vow is invincible; be it the high mountains or desert, deep sea or vast plains, this tricolour waving in the sky is always ours. In this 'Amrit Kaal', the time will also be ours, and the dreams will not just remain dreams; we will fulfil those dreams as well; the resolutions will be higher than the mountains. Bravery will be the only option; speed and dignity will be respected in the world, with tremendous successes, Bharat will be praised everywhere. Because, the battles that are fought with his strength, and those who have power in their hands create their own destiny. The strength of Bharat's armies and defence forces is continuously growing. Bharat is fast emerging as a major global player in the defence sector. There was a time when we were dependent on others for our smallest needs. But, today we are moving towards meeting the defence needs of our friendly countries as well. When I came to celebrate Diwali in this region in 2016, Bharat's defence exports have increased more than 8 times since then. Defence production is worth more than Rs 1 lakh crore in the country today and this is a record in itself.
Friends,
We will soon stand at a point where we will not have to look up to other countries in times of need. This has boosted the morale and strength of our armies and our defence forces. Be it the integration of high-tech technology, or important systems like CDS, the Indian Army is now slowly moving towards modernity. Yes, amidst this rapid spread of technology, I would also tell you that we must always keep human intelligence paramount in the use of technology. We have to ensure that technology never overpowers human sensibilities.
Friends,
Today, indigenous resources and top-class border infrastructure are also becoming our strength. And I am happy that women are also playing a massive role in this. In the past years, more than 500 women officers have been granted Permanent Commission in the Indian Army. Today women pilots are flying fighter planes like Rafale. Women officers are also being deployed on warships for the first time. Strong, capable and resourceful Indian forces will set new paradigms of modernity in the world.
Friends,
The government is taking full care of your needs and also that of your families. Now such dresses have been designed for our soldiers, which can tolerate even extreme temperatures. Today, such drones are being made in the country, which will become the strength of the soldiers and will also save their lives. Under One Rank One Pension-OROP, Rs 90 thousand crores have been given so far.
Friends,
The country knows that your every step determines the direction of history. It has been said only for heroes like you-
शूरमा नहीं विचलित होते,
क्षण एक नहीं धीरज खोते,
विघ्नों को गले लगाते हैं,
काँटों में राह बनाते हैं।
I am sure you will continue to serve Mother India like this. With your support the nation will continue to touch new heights of development. Together we will fulfil every resolution of the country. With this wish, once again wishing you all a very happy Diwali. Say aloud with me-
Bharat Mata Ki - Jai!
Bharat Mata Ki - Jai!
Bharat Mata Ki - Jai!
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Bharat Mata Ki - Jai!
My best wishes to you all on Deepawali!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.