ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
హిమాచల్ ప్రదేశ్ లోని లెప్చాలో భద్రతా దళాలతో దీపావళి వేడుకలు జరుపుకుంటున్న సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగం
12 NOV 2023 4:28PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతాకీ జై!
భారత్ మాతాకీ జై!
భరతమాతను కీర్తించే ఈ ప్రతిధ్వని, భారత సైన్యాలు, రక్షణ దళాల ధైర్యసాహసాల ప్రకటన, ఈ చారిత్రాత్మక భూమి, ఈ పవిత్రమైన దీపావళి పండుగ! ఇది ఒక అద్భుతమైన యాదృచ్ఛికం, మరియు అద్భుతమైన సమకాలీకరణ. సంతోషం, ఆనందంతో నిండిన ఈ క్షణం దీపావళి రోజున నాకు, మీకు, దేశ ప్రజలకు కొత్త వెలుగును ప్రసరింపజేస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. మీ అందరితో, దేశప్రజలందరితో, ఇప్పుడు నేను మొదటి గ్రామంగా పిలుచుకునే చివరి గ్రామం సరిహద్దుల్లో, మన సాయుధ దళాలను మోహరించినందున, దేశ ప్రజలందరికీ దీపావళి శుభాకాంక్షలు కూడా చాలా ప్రత్యేకమైనవిగా మారుతాయి. దేశప్రజలకు నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు, దీపావళి శుభాకాంక్షలు.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
నేను చాలా ఎత్తులో ఉన్న లెప్చాకు వెళ్లాను. పండుగలను కుటుంబ సభ్యుల సమక్షంలో మాత్రమే జరుపుకుంటారని నమ్ముతారు. పండుగ రోజున కుటుంబానికి దూరంగా సరిహద్దులో విధులు నిర్వర్తించడం విధినిర్వహణకు పరాకాష్ట. ప్రతి ఒక్కరూ తమ కుటుంబాలను మిస్ అవుతున్నారు, కానీ ఈ మారుమూల మూలలో కూడా మీ ముఖాలలో విషాదం కనిపించదు. మీ ఉత్సాహ స్థాయి ఏమాత్రం తగ్గలేదు. 140 కోట్ల మంది దేశప్రజలతో కూడిన ఈ పెద్ద కుటుంబం మీ సొంత కుటుంబం అని మీకు తెలుసు కాబట్టి మీరు ఉత్సాహంతో, శక్తితో నిండి ఉన్నారు. అందుకు దేశం మీకు కృతజ్ఞతతో, రుణపడి ఉంటుంది. అందుకే దీపావళి రోజున మీ శ్రేయస్సు కోసం ప్రతి ఇంట్లో దీపం వెలిగిస్తారు. అందుకే ప్రతి పూజలోనూ మీలాంటి హీరోల కోసం ప్రార్థన ఉంటుంది. ప్రతి దీపావళికి, నేను అదే స్ఫూర్తితో నా రక్షణ దళాల సైనికుల మధ్య రోజంతా గడుపుతాను. ఇది కూడా చెప్పబడింది - अवध तहाँ जहं राम निवासू! అంటే రాముడు ఎక్కడ నివసిస్తాడో అక్కడ అయోధ్య ఉంటుంది. నాకు, నా భారత సైన్యం ఉన్న ప్రదేశం, నా దేశ రక్షణ దళాలు మోహరించిన ప్రదేశం ఒక ఆలయం కంటే తక్కువ కాదు. ఎక్కడున్నా అది నాకు పండుగలాంటిదే. నేను 30-35 సంవత్సరాలకు పైగా ఈ పని చేసి ఉండవచ్చు. గత 30-35 ఏళ్లుగా మీరంతా లేకుండా ఒక్క దీపావళి కూడా జరుపుకోలేదు. నేను ప్రధానిగా, సీఎంగా లేనప్పుడు కూడా భరతుడికి గర్వకారణమైన కుమారుడిగా దీపావళి రోజున సరిహద్దులకు వెళ్లేవాడిని. ఆ రోజుల్లో కూడా మీ అందరితో స్వీట్లు ఆస్వాదించేదాన్ని, మెస్ లో ఆహారం తినేదాన్ని. ఈ ప్రదేశం పేరు షుగర్ పాయింట్. మీతో కొన్ని స్వీట్లు తినడం ద్వారా, నా దీపావళి మరింత తీపిగా మారింది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
ధైర్యసాహసాల సిరాతో ఈ భూమి చరిత్రలో నిలిచిపోయింది. ధైర్యసాహసాల సంప్రదాయాన్ని మీరు ఇక్కడ స్థిరంగా, ఎవర్ గ్రీన్ గా, నిరాటంకంగా మార్చారు. మీరు నిరూపించారు - आसन्न मृत्यु के सीने पर, जो सिंहनाद करते हैं। मर जाता है काल स्वयं, पर वे वीर नहीं मरते हैं। (రాబోయే మరణం ముందు కూడా, యుద్ధ నినాదాన్ని లేవనెత్తే వారు; కాలమే మరణిస్తుంది, కానీ ఆ ధైర్యవంతులు చావరు.) మన సైనికులకు ఎల్లప్పుడూ ఈ ధైర్యవంతమైన భూమి యొక్క వారసత్వం ఉంది, మరియు వారి ఛాతీలో ఎల్లప్పుడూ ఆ మంటలు మండుతూనే ఉన్నాయి, ఇది ప్రతిసారీ ధైర్యసాహసాలకు ఉదాహరణలను సృష్టించింది. మన సైనికులు తమ ప్రాణాలను పణంగా పెట్టి ఎప్పుడూ ముందుంటారు. సరిహద్దుల్లో దేశానికి బలమైన గోడ తామేనని మన సైనికులు నిరూపించారు.
నా ధైర్యవంతులైన మిత్రులారా,
భారత సైన్యాలు, రక్షణ దళాలు దేశ నిర్మాణానికి అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తున్నాయి. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన వెంటనే మన ధైర్యవంతులైన యోధులు ఎన్నో యుద్ధాల్లో పోరాడారు. మన యోధులు ప్రతి సవాలుతో పోరాడి దేశ హృదయాలను గెలుచుకున్నారు! అత్యంత క్లిష్టమైన సవాళ్లలో కూడా మన ధైర్యవంతులైన కుమారులు, కూతుళ్లు విజయం సాధించారు! భూకంపాలు వంటి విపత్తుల సమయంలో సైనికులు ప్రతి సవాలును ఎదుర్కొంటారు! సునామీ వంటి పరిస్థితుల్లో సముద్రంపై పోరాడి ప్రాణాలను కాపాడిన వీరులు! సైన్యాలు, రక్షణ దళాలు అంతర్జాతీయ శాంతి కార్యక్రమాల్లో భారత్ ఖ్యాతిని పెంచాయి! ఏ సంక్షోభాన్ని మన హీరోలు పరిష్కరించలేదు? వారు దేశ వైభవాన్ని పెంచని రంగం ఏదైనా ఉందా? ఈ సంవత్సరం, ఐక్యరాజ్యసమితిలో శాంతి పరిరక్షకుల కోసం ఒక మెమోరియల్ హాల్ ను కూడా నేను ప్రతిపాదించాను మరియు అది ఏకగ్రీవంగా ఆమోదించబడింది. మన సైన్యాలు, సైనికుల త్యాగానికి అంతర్జాతీయ స్థాయిలో లభించిన గొప్ప గుర్తింపు ఇది. ఇది ప్రపంచ శాంతికి వారి సహకారాన్ని చిరస్మరణీయం చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
విపత్కర సమయాల్లో మన సైన్యం, రక్షణ దళాలు దేవదూతల్లా వ్యవహరించి భారతీయులనే కాకుండా విదేశీయులను కూడా రక్షిస్తాయి. సుడాన్ నుంచి భారతీయులను తరలించాల్సి వచ్చినప్పుడు ఎన్నో ప్రమాదాలు జరిగాయని గుర్తు చేశారు. కానీ భారత దేశపు ధైర్యవంతులు తమ మిషన్ ను ఎలాంటి నష్టం లేకుండా విజయవంతంగా పూర్తి చేశారు. టర్కీలో భయంకరమైన భూకంపం వచ్చినప్పుడు మన రక్షణ దళాలు తమ ప్రాణాలను పట్టించుకోకుండా ఇతరుల ప్రాణాలను కాపాడిన విషయం టర్కీ ప్రజలకు ఇప్పటికీ గుర్తుంది. ప్రపంచంలో ఎక్కడైనా భారతీయులు ఆపదలో ఉంటే వారిని కాపాడేందుకు భారత బలగాలు, మన రక్షణ దళాలు ఎల్లప్పుడూ సిద్ధంగా ఉంటాయి. యుద్ధం నుంచి సర్వీసు వరకు ప్రతి అంశంలోనూ భారత్ సైన్యాలు, రక్షణ దళాలు ముందంజలో ఉన్నాయి. అందుకే మన బలగాలను చూసి గర్వపడుతున్నాం. మన రక్షణ దళాలను చూసి గర్విస్తున్నాం, సైనికులను చూసి గర్విస్తున్నాం! మీ అందరిని చూసి మేం గర్విస్తున్నాం.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
ప్రస్తుతం ప్రపంచవ్యాప్తంగా నెలకొన్న పరిస్థితుల్లో భారత్ పై అంచనాలు పెరుగుతూనే ఉన్నాయి. ఇలాంటి కీలక సమయంలో భారత్ సరిహద్దులు సురక్షితంగా ఉండటం, దేశంలో శాంతియుత వాతావరణం నెలకొనడం చాలా కీలకం. ఇందులో మీరే ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తారు. నా ధైర్య మిత్రుడైన మీరు సరిహద్దుల్లో హిమాలయాల మాదిరిగా దృఢంగా, దృఢంగా నిలబడినంత కాలం భారత్ సురక్షితంగా ఉంటుంది. మీ సేవల వల్లే భారత్ సురక్షితంగా ఉందని, సౌభాగ్య మార్గంలో పయనిస్తోందన్నారు. గత దీపావళి నుండి ఈ దీపావళి వరకు, అంటే గత ఏడాది కాలం, ముఖ్యంగా భారతదేశానికి అపూర్వ విజయాలతో నిండి ఉంది. అమృత్ కాల్ యొక్క ఒక సంవత్సరం భారతదేశం యొక్క భద్రత మరియు శ్రేయస్సుకు ప్రతీకగా మారింది. గత ఏడాది కాలంలో ఏ దేశం చేరుకోలేని విధంగా భారత్ తన వ్యోమనౌకను చంద్రుడిపై దింపింది. కొన్ని రోజుల తరువాత, భరత్ ఆదిత్య ఎల్ 1 ను కూడా విజయవంతంగా ప్రయోగించాడు. గగన్ యాన్ కు సంబంధించిన చాలా ముఖ్యమైన పరీక్షను కూడా విజయవంతంగా పూర్తి చేశాం. అదే ఏడాది భారత్ తొలి స్వదేశీ విమాన వాహక నౌక ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్ నౌకాదళంలో భాగమైంది. ఈ ఏడాదిలోనే భారత్ తుమకూరులో ఆసియాలోనే అతిపెద్ద హెలికాప్టర్ ఫ్యాక్టరీని ప్రారంభించింది. అదే ఏడాది సరిహద్దు ప్రాంతాల అభివృద్ధి కోసం వైబ్రెంట్ విలేజ్ ప్రోగ్రామ్ ను ప్రారంభించారు. క్రీడా ప్రపంచంలో కూడా భారత్ తన ఉనికిని చాటుకుందని మీరు చూశారు. సైన్యం, రక్షణ దళాలకు చెందిన పలువురు సైనికులు పతకాలు సాధించి ప్రజల హృదయాలను గెలుచుకున్నారు. గత ఏడాది కాలంలో ఆసియా, పారా గేమ్స్ లో మన క్రీడాకారులు సెంచరీ పతకాలు సాధించారు. అండర్-19 క్రికెట్ వరల్డ్ కప్ లో మన మహిళా క్రీడాకారులు ప్రపంచ కప్ గెలుచుకున్నారు. 40 ఏళ్ల తర్వాత భరత్ ఐఓసీ సమావేశాన్ని విజయవంతంగా నిర్వహించారు.
మిత్రులారా,
గత దీపావళి నుండి ఈ దీపావళి వరకు భారత ప్రజాస్వామ్యం మరియు భారతదేశం యొక్క ప్రపంచ విజయాల సంవత్సరం. ఈ ఏడాదిలోనే భరత్ కొత్త పార్లమెంట్ భవనంలోకి అడుగుపెట్టాడు. పార్లమెంటు నూతన భవనంలో నారీ శక్తి వందన్ అధినియంను మొదటి సమావేశాల్లోనే ఆమోదించారు. ఈ ఏడాదిలోనే అత్యంత విజయవంతమైన జీ-20 సదస్సు ఢిల్లీలో జరిగింది. న్యూఢిల్లీ డిక్లరేషన్, గ్లోబల్ బయోఫ్యూయల్ అలయన్స్ వంటి ముఖ్యమైన ఒప్పందాలపై సంతకాలు చేశాం. ఈ కాలంలో, రియల్ టైమ్ చెల్లింపుల పరంగా భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అత్యంత శక్తివంతమైన దేశంగా మారింది. ఇదే సమయంలో భారత్ ఎగుమతులు 400 బిలియన్ డాలర్లు దాటాయి. ఈ కాలంలో భారత్ ప్రపంచ జీడీపీలో 5వ స్థానానికి చేరుకుంది. ఇదే సమయంలో 5జీ యూజర్ బేస్ పరంగా యూరప్ ను అధిగమించాం.
మిత్రులారా,
గత ఏడాది దేశ నిర్మాణానికి చాలా ముఖ్యమైన సంవత్సరం. ఈ ఏడాది దేశ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిలో ఎన్నో ఘనతలు సాధించాం. నేడు భారత్ ప్రపంచంలోనే రెండో అతిపెద్ద రోడ్డు నెట్ వర్క్ కలిగిన దేశంగా అవతరించింది. ఈ కాలంలోనే ప్రపంచంలోనే అత్యంత పొడవైన రివర్ క్రూయిజ్ సర్వీసును ప్రారంభించాం. దేశానికి తొలి రాపిడ్ రైలు సర్వీసు నమో భారత్ ను కానుకగా ఇచ్చారు. భారత్ లోని 34 కొత్త రూట్లలో వందే భారత్ రైళ్లు వేగం పుంజుకున్నాయి. ఇండియా-మిడిల్ ఈస్ట్-యూరప్ ఎకనామిక్ కారిడార్ ను కూడా ప్రారంభించాం. ఢిల్లీలో రెండు ప్రపంచ స్థాయి కన్వెన్షన్ సెంటర్లు యశోభూమి, భారత్ మండపాన్ని ప్రారంభించారు. క్యూఎస్ వరల్డ్ ర్యాంకింగ్స్ లో ఆసియాలోనే అత్యధిక యూనివర్సిటీలు ఉన్న దేశంగా భారత్ నిలిచింది. అదే సమయంలో ధోర్డోలోని ఒక చిన్న ఎడారి గ్రామం కచ్ లోని ధోర్డో సరిహద్దు గ్రామం ఐక్యరాజ్యసమితి నుండి ఉత్తమ పర్యాటక గ్రామం అవార్డును అందుకుంది. శాంతినికేతన్, హొయసల దేవాలయాలను యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ జాబితాలో చేర్చింది.
మిత్రులారా,
సరిహద్దుల్లో అప్రమత్తంగా ఉన్నంత కాలం దేశం మెరుగైన భవిష్యత్తు కోసం చిత్తశుద్ధితో పనిచేస్తూనే ఉంటుంది. ఈ రోజు భారతదేశం తన పూర్తి శక్తితో అభివృద్ధి యొక్క అనంత శిఖరాలను తాకుతోంది, మరియు దాని క్రెడిట్ కూడా మీ బలం, మీ తీర్మానాలు మరియు మీ త్యాగాలకు చెందుతుంది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
భారతదేశం శతాబ్దాల పోరాటాలను భరించింది మరియు సంపూర్ణ సున్నా నుండి అవకాశాలను సృష్టించింది. 21వ శతాబ్దపు భారత్ ఇప్పుడు స్వావలంబన భారత్ గా మారే మార్గంలో అడుగు పెట్టింది. ఇప్పుడు మన తీర్మానాలు, వనరులు కూడా మనవే. ఇప్పుడు మన ధైర్యం, ఆయుధాలు కూడా మనవే. మన బలం మనదే, కార్యక్రమాలు కూడా మనవే. ప్రతి శ్వాసపై మనకున్న నమ్మకం కూడా అపారంగా ఉంటుంది. ఆటగాళ్ళు మనవారు, ఆట మనది, విజయం మనది, మన ప్రతిజ్ఞ అజేయమైనది; ఎత్తైన పర్వతాలు లేదా ఎడారి, లోతైన సముద్రం లేదా విశాలమైన మైదానాలు ఏదైనా సరే, ఆకాశంలో రెపరెపలాడే ఈ త్రివర్ణ పతాకం ఎల్లప్పుడూ మనదే. ఈ 'అమృత్ కాల్'లో కాలం కూడా మనదే, కలలు కలలుగానే మిగిలిపోతాయి. ఆ కలలను కూడా నెరవేరుస్తాం; తీర్మానాలు పర్వతాల కంటే ఎత్తుగా ఉంటాయి. ధైర్యసాహసాలు ఒక్కటే మార్గం. వేగం మరియు హుందాతనాన్ని ప్రపంచంలో గౌరవిస్తారు, అద్భుతమైన విజయాలతో, భారతదేశం ప్రతిచోటా ప్రశంసించబడుతుంది. ఎందుకంటే, ఆయన బలంతో జరిగే యుద్ధాలు, చేతిలో అధికారం ఉన్నవారు తమ భవితవ్యాన్ని తామే రూపొందించుకుంటారు. భారత సైన్యాలు, రక్షణ దళాల బలం నిరంతరం పెరుగుతోంది. రక్షణ రంగంలో భారత్ వేగంగా గ్లోబల్ ప్లేయర్ గా ఎదుగుతోంది. ఒకప్పుడు మన చిన్న చిన్న అవసరాలకు ఇతరులపై ఆధారపడేవాళ్లం. కానీ, నేడు మన మిత్ర దేశాల రక్షణ అవసరాలను కూడా తీర్చే దిశగా అడుగులు వేస్తున్నాం. 2016లో నేను ఈ ప్రాంతంలో దీపావళి జరుపుకోవడానికి వచ్చినప్పుడు, అప్పటి నుంచి భారత్ రక్షణ ఎగుమతులు 8 రెట్లు పెరిగాయి. ప్రస్తుతం దేశంలో రూ.లక్ష కోట్లకు పైగా రక్షణ ఉత్పత్తుల ఉత్పత్తి జరుగుతోందని, ఇది ఒక రికార్డు అని పేర్కొన్నారు.
మిత్రులారా,
అవసరమైన సమయాల్లో ఇతర దేశాల వైపు చూడాల్సిన అవసరం లేని స్థితికి త్వరలోనే చేరుకుంటాం. ఇది మన సైన్యాలు మరియు మన రక్షణ దళాల మనోధైర్యాన్ని మరియు బలాన్ని పెంచింది. హైటెక్ టెక్నాలజీ, లేదా సీడీఎస్ వంటి ముఖ్యమైన వ్యవస్థల ఏకీకరణతో భారత సైన్యం ఇప్పుడు నెమ్మదిగా ఆధునికత వైపు అడుగులు వేస్తోంది. అవును, ఈ వేగవంతమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వ్యాప్తి మధ్య, సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడంలో మానవ మేధస్సును ఎల్లప్పుడూ అగ్రస్థానంలో ఉంచాలని నేను మీకు చెబుతాను. సాంకేతిక పరిజ్ఞానం మానవ సున్నితత్వాన్ని అధిగమించకుండా చూసుకోవాలి.
మిత్రులారా,
నేడు స్వదేశీ వనరులు, అత్యున్నత స్థాయి సరిహద్దు మౌలిక సదుపాయాలు కూడా మన బలంగా మారుతున్నాయి. ఇందులో మహిళలు కూడా కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నందుకు సంతోషంగా ఉంది. గత కొన్నేళ్లలో 500 మందికి పైగా మహిళా అధికారులకు భారత సైన్యంలో పర్మినెంట్ కమిషన్ లభించింది. నేడు మహిళా పైలట్లు రాఫెల్ వంటి యుద్ధ విమానాలను నడుపుతున్నారు. తొలిసారిగా యుద్ధనౌకల్లో మహిళా అధికారులను కూడా మోహరిస్తున్నారు. బలమైన, సమర్థమైన, సమర్ధవంతమైన భారతీయ శక్తులు ప్రపంచంలో ఆధునికతకు కొత్త నమూనాలను నెలకొల్పుతాయి.
మిత్రులారా,
మీ అవసరాలతో పాటు మీ కుటుంబాల అవసరాలను కూడా ప్రభుత్వం పూర్తిగా చూసుకుంటోంది. ఇప్పుడు అలాంటి దుస్తులను మన సైనికుల కోసం రూపొందించారు, ఇవి విపరీతమైన ఉష్ణోగ్రతలను కూడా తట్టుకోగలవు. నేడు దేశంలో ఇలాంటి డ్రోన్లు తయారవుతున్నాయని, ఇవి సైనికులకు బలం అవుతాయని, వారి ప్రాణాలను కూడా కాపాడుతాయన్నారు. వన్ ర్యాంక్ వన్ పెన్షన్-ఓఆర్వోపీ కింద ఇప్పటివరకు రూ.90 వేల కోట్లు ఇచ్చాం.
మిత్రులారా,
మీ ప్రతి అడుగు చరిత్ర దిశను నిర్ణయిస్తుందని దేశానికి తెలుసు. ఇది మీలాంటి హీరోలకు మాత్రమే చెప్పారు.
शूरमा नहीं विचलित होते,
क्षण एक नहीं धीरज खोते,
विघ्नों को गले लगाते हैं,
काँटों में राह बनाते हैं।
మీరు భరతమాతకు ఇలాగే సేవ చేస్తూనే ఉంటారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మీ మద్దతుతో దేశం అభివృద్ధిలో కొత్త శిఖరాలను తాకుతుంది. అందరం కలిసి దేశంలోని ప్రతి తీర్మానాన్ని నెరవేరుస్తాం. ఈ కోరికతో మరోసారి మీ అందరికీ దీపావళి శుభాకాంక్షలు. నాతో బిగ్గరగా చెప్పండి-
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
వందేమాతరం,
వందేమాతరం,
వందేమాతరం,
వందేమాతరం,
వందేమాతరం,
వందేమాతరం,
వందేమాతరం,
వందేమాతరం,
భారత్ మాతా కీ - జై!
మీ అందరికీ దీపావళి శుభాకాంక్షలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech while celebrating Diwali with Security Forces in Lepcha, Himachal Pradesh
12 NOV 2023 4:28PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
This echo of hailing Mother India, this proclamation of the bravery of the Indian armies and defence forces, this historical land, and this auspicious festival of Diwali! This is a wonderful coincidence, and an amazing synchronicity. I believe that this moment filled with happiness and joy will radiate a new light for me, you and the countrymen on Diwali. As I am celebrating Diwali with all of you, all the countrymen, on the borders of the last village, which I now call the first village, with our armed forces deployed there, the Diwali greeting to all the countrymen also turns out to be very special. My heartiest greetings to the countrymen and best wishes on the occasion of Diwali.
My family members,
I have just been to Lepcha which is at a very high altitude. It is believed that festivals are celebrated only in the presence of family. Being posted at the border, away from one's family on the day of festival, is in itself the pinnacle of devotion to duty. Everyone misses their families, but sadness is not visible on your faces even in this remote corner. Your level of enthusiasm has not diminished at all. You are full of enthusiasm, full of energy because you know that this huge family of 140 crore countrymen is your own family. And for that the country is grateful and indebted to you. Therefore, on Diwali, a lamp is lit in every house for your well-being. That's why in every puja there is a prayer for heroes like you. On every Diwali, I spend the day amidst the soldiers of my defence forces with the same spirit. It has also been said - अवध तहाँ जहं राम निवासू! That is, wherever Ram resides, is Ayodhya. For me, the place where my Indian Army is present, where my country's defence forces are deployed, is no less than a temple. Wherever you are, it is like a festival for me. And I might have done this for more than 30-35 years. I haven't celebrated a single Diwali without you all for the last 30-35 years. Even when I wasn't a PM or a CM, I used to go to the borders on Diwali as a proud son of Bharat. I used to enjoy sweets with you all even in those days and used to eat food in the mess. The name of this place is Sugar Point. By having some sweets with you, my Diwali has become even sweeter.
My family members,
This land has recorded itself in history with the ink of bravery. You have made the tradition of bravery steadfast, evergreen and unabated here. You have proven that - आसन्न मृत्यु के सीने पर, जो सिंहनाद करते हैं। मर जाता है काल स्वयं, पर वे वीर नहीं मरते हैं। (Even in the face of impending death, those who raise a battlecry; Time itself dies, but those brave men do not die.) Our soldiers have always had the legacy of this brave land, and they have always had that fire burning in their chests which has created examples of bravery every time. Our soldiers have always walked at the forefront, risking their lives. Our soldiers have always proved that they are the strongest wall of the country on the borders.
My brave friends,
Bharat's armies and defence forces have relentlessly contributed to nation building. Our brave warriors have fought in so many wars immediately after independence; our warriors have won the hearts of the country fighting every challenge! Our brave sons and daughters have emerged victorious even in the most difficult challenges! Soldiers face every challenge during disasters like earthquakes! The brave men have saved lives by fighting against the sea during situations like tsunamis! Armies and defence forces have enhanced Bharat's global stature in international peace missions! Which crisis has not been solved by our heroes? Is there any field where they have not enhanced the glory of the country? This year, I also proposed a Memorial Hall for Peacekeepers in the UN, and it was passed unanimously. This is a huge recognition at the international level for the sacrifice of our armies and soldiers. This will immortalize their contribution to global peace.
Friends,
In times of crises, our army and defence forces act as angels and rescue not only Indians but also foreign nationals. I remember, when Indians had to be evacuated from Sudan, there were so many dangers. But the brave men of Bharat completed their mission successfully without any loss. The people of Turkey still remember when a terrible earthquake had hit, our defence forces had saved the lives of others without caring about their own lives. If Indians are in trouble anywhere in the world, Indian forces, our defence forces, are always ready to save them. Bharat's armies and defence forces remain at the forefront in every aspect, from combat to service. And that is why we are proud of our forces. We are proud of our defence forces, we are proud of our soldiers! We are proud of all of you!
My family members,
In the current situation around the world, expectations from Bharat are continuously rising. In such an important period, it is extremely crucial that Bharat's borders remain secure and an atmosphere of peace is maintained in the country. And you play a major role in this. Bharat is safe as long as you, my brave friend, stand firm and steadfast like the Himalayas on its borders. It is because of your services that Bharat is safe and is on the path to prosperity. The period from last Diwali to this Diwali, i.e. the last one year, was full of unprecedented achievements especially for Bharat. One year of Amrit Kaal has become a symbolic year of Bharat's security and prosperity. In the last one year, Bharat has landed its spacecraft on the Moon where no other country has been able to reach. A few days later, Bharat also successfully launched Aditya L1. We also successfully completed a very important test related to Gaganyaan. In the same year, Bharat's first indigenous aircraft carrier, INS Vikrant, became a part of the Navy. In this very year, Bharat has started Asia's largest Helicopter Factory in Tumkuru. In the same year, the Vibrant Village Programme was launched for the development of border areas. You have seen that Bharat has made its presence felt in the world of sports also. Many soldiers of the army and defence forces have won the hearts of the people by winning medals. In the last one year, our players scored a century of medals in the Asian and Para Games. Our women players have won the World Cup in the Under-19 Cricket World Cup. After 40 years, Bharat has successfully organized the IOC meeting.
Friends,
The period from last Diwali to this Diwali was also a year of Indian democracy and Bharat's global achievements. In this one year, Bharat entered the new Parliament building. In the new building of Parliament, the Nari Shakti Vandan Adhiniyam was passed in the very first session. In this very year, the most successful event of G-20 was held in Delhi. We signed important agreements like the New Delhi Declaration and Global Biofuel Alliance. During this period, Bharat became the most powerful country in the world in terms of real-time payments. During the same period, Bharat's exports crossed $400 billion. During this period, Bharat achieved 5th position in global GDP. In the same period, we have overtaken Europe in terms of 5G user base.
Friends,
The last one year has been an important year for nation building. This year we have achieved many accolades in the infrastructure development of the country. Today Bharat has become the country with the second largest road network in the world. It was during this period that we started the world's longest river cruise service. The country was gifted with its first rapid rail service, Namo Bharat. Vande Bharat trains have started gaining speed on 34 new routes in Bharat. We also launched the India-Middle East-Europe Economic Corridor. Two world class convention centres Yashobhoomi and Bharat Mandapam were inaugurated in Delhi. Bharat has become the country with the highest number of universities in Asia in the QS World Rankings. At the same time, Dhordo border village of Kutch, a small desert village in Dhordo, has received the Best Tourism Village Award from the United Nations. Santiniketan and Hoysala temples were included in the UNESCO World Heritage List.
Friends,
As long as you stand alert on the borders, the country will continue working whole-heartedly for a better future. Today,Bharat is touching the infinite heights of development with its full strength, and the credit for it also goes to your strength, your resolutions and your sacrifices.
My family members,
Bharat has endured centuries of struggles and has created possibilities from absolute zero. Bharat of the 21st century has now stepped on the path of turning into a self-reliant Bharat. Now our resolutions and resources will also be ours. Now our courage and weapons will also be ours. Our strength will be ours and the initiatives will also be ours. Our trust in every breath will also be immense. The players will be ours, the game will be ours, the victory will be ours and our vow is invincible; be it the high mountains or desert, deep sea or vast plains, this tricolour waving in the sky is always ours. In this 'Amrit Kaal', the time will also be ours, and the dreams will not just remain dreams; we will fulfil those dreams as well; the resolutions will be higher than the mountains. Bravery will be the only option; speed and dignity will be respected in the world, with tremendous successes, Bharat will be praised everywhere. Because, the battles that are fought with his strength, and those who have power in their hands create their own destiny. The strength of Bharat's armies and defence forces is continuously growing. Bharat is fast emerging as a major global player in the defence sector. There was a time when we were dependent on others for our smallest needs. But, today we are moving towards meeting the defence needs of our friendly countries as well. When I came to celebrate Diwali in this region in 2016, Bharat's defence exports have increased more than 8 times since then. Defence production is worth more than Rs 1 lakh crore in the country today and this is a record in itself.
Friends,
We will soon stand at a point where we will not have to look up to other countries in times of need. This has boosted the morale and strength of our armies and our defence forces. Be it the integration of high-tech technology, or important systems like CDS, the Indian Army is now slowly moving towards modernity. Yes, amidst this rapid spread of technology, I would also tell you that we must always keep human intelligence paramount in the use of technology. We have to ensure that technology never overpowers human sensibilities.
Friends,
Today, indigenous resources and top-class border infrastructure are also becoming our strength. And I am happy that women are also playing a massive role in this. In the past years, more than 500 women officers have been granted Permanent Commission in the Indian Army. Today women pilots are flying fighter planes like Rafale. Women officers are also being deployed on warships for the first time. Strong, capable and resourceful Indian forces will set new paradigms of modernity in the world.
Friends,
The government is taking full care of your needs and also that of your families. Now such dresses have been designed for our soldiers, which can tolerate even extreme temperatures. Today, such drones are being made in the country, which will become the strength of the soldiers and will also save their lives. Under One Rank One Pension-OROP, Rs 90 thousand crores have been given so far.
Friends,
The country knows that your every step determines the direction of history. It has been said only for heroes like you-
शूरमा नहीं विचलित होते,
क्षण एक नहीं धीरज खोते,
विघ्नों को गले लगाते हैं,
काँटों में राह बनाते हैं।
I am sure you will continue to serve Mother India like this. With your support the nation will continue to touch new heights of development. Together we will fulfil every resolution of the country. With this wish, once again wishing you all a very happy Diwali. Say aloud with me-
Bharat Mata Ki - Jai!
Bharat Mata Ki - Jai!
Bharat Mata Ki - Jai!
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Vande Mataram,
Bharat Mata Ki - Jai!
My best wishes to you all on Deepawali!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.