Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Department of Pension & Pensioners’ Welfare launched Nationwide Digital Life Certificate Campaign 2.0 from 1st – 30th November, 2023.
Nationwide Digital Life Certificate Campaign 2.0 is being organized at 500 locations in 100 cities in all States/ UTs of India.
Nationwide Digital Life Certificate Campaign 2.0 embodies ‘Whole of Government’ approach by bringing all stakeholders on one platform.
Face Authentication Submission of Digital Life Certificate will make life certificate submission easy and seamless for pensioners.
02 NOV 2023 10:31AM by PIB Delhi
To enhance ‘Ease of Living’ of Central Government pensioners, Department of Pension & Pensioners’ Welfare has been promoting Digital Life Certificate (DLC) i.e. Jeevan Pramaan extensively. In 2014, submission of DLCs using biometric devices was commenced. Subsequently, the Department engaged with MeitY and UIDAI to develop a Face Authentication technology system based on Aadhar database, whereby it is possible to submit LC from any Android based smart phone. As per this facility, the identity of a person is established through face authentication technique and DLC gets generated. This breakthrough technology, launched in November 2021, reduced the dependence of pensioners on external bio-metric devices and made the process more accessible and affordable to masses by leveraging smartphone-based technology.
With a view to spread awareness amongst all the Central Government pensioners as well as the Pension Disbursing Authorities for use of DLC/Face Authentication technology to submit Digital Life Certificate, DoPPW launched a nation-wide campaign in the month of November 2022 in 37 cities through-out the country. The Campaign was a huge success with more than 35 lakh DLCs of Central Government Pensioner issued. A Nation-wide Campaign is being held from 1st to 30th November, 2023 in 500 locations in 100 cities across the country, targeting 50 lakh pensioners in collaboration of 17 Pension disbursing banks, Ministries/ Departments, Pensioners’ Welfare Association, UIDAI, MeitY.
With a view to ensure that the benefit of digital modes of Life Certificate submission reaches pensioners in the remotest corners of the country and also benefits super senior/ sick / incapacitated pensioners, a comprehensive Circular with detailed guidelines has been issued defining roles and responsibilities of all the stakeholders which includes Ministries/ Departments of Government of India, Pension Disbursing Banks and Pensioners’ Associations. These guidelines include nomination of nodal officers by the stakeholders, for the Campaign, spreading awareness / providing due publicity to DLC-Face Authentication technique through banners/posters placed strategically in offices and bank branches/ ATMs, use DLC/Face Authentication technique as far as possible where Doorstep banking services are availed, equipping dedicated staff at bank branches with an Android phone to use this technology when pensioners visit the branch for submission of Life Certificate, holding of Camps to enable pensioners to submit their DLCs without delay and home visit in case of bed ridden pensioners
The Pensioners’ Welfare Associations have also been sensitized to hold camps for pensioners for DLC submission. The officials from Department of Pension & Pensioners’ Welfare will be visiting major locations through-out the Country to assist pensioners in use of various digital modes to submit their Life Certificates.
The Department of Pension and Pensioners’ Welfare will be putting all efforts to make this Campaign a grand success throughout the country.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
దేశవ్యాప్తంగా డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికెట్ కార్యక్రమం 2.0ని ప్రారంభించిన పెన్షన్, పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ
2023 నవంబర్ ఐ నుంచి 31 వరకు అమలు కానున్న కార్యక్రమం
అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో 100 నగరాల్లో 500 ప్రాంతాల్లో డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికెట్ ప్రచారం నిర్వహణ
సంబంధిత వర్గాలను ఒక ఒకే వేదికపైకి తెచ్చి 'హోల్ ఆఫ్ గవర్నమెంట్' విధానంలో కార్యక్రమం
ముఖ గుర్తింపు ద్వారా డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికెట్ సమర్పించడానికి పెన్షనర్లకు సౌకర్యం
02 NOV 2023 10:31AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్రభుత్వ పెన్షనర్లకు జీవన సౌలభ్యాన్ని అందించేందుకు అమలు చేస్తున్న డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికెట్ కార్యక్రమానికి విస్తృత ప్రచారం కల్పించడానికి కేంద్ర పెన్షన్, పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ ప్రత్యేక కార్యక్రమం ప్రారంభించింది. కేంద్ర ప్రభుత్వ పెన్షనర్లకు జీవన సౌలభ్యాన్ని అందించేందుకు కృషి చేస్తున్న పెన్షన్, పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ 2014లో బయోమెట్రిక్ విధానంలో లైఫ్ సర్టిఫికెట్ సమర్పించడానికి వ్యవస్థ అభివృద్ధి చేసింది. పెన్షనర్లు మరింత సులువుగా, ఇబ్బందులు లేకుండా లైఫ్ సర్టిఫికెట్ సమర్పించడానికి ముఖ గుర్తింపు విధానాన్ని అమల్లోకి తేవాలని నిర్ణయించింది. ఆధార్ వివరాలు ఆధారంగా పనిచేసే ముఖ గుర్తింపు విధానాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ,యూఐడీఏఐ కలిసి మంత్రిత్వ శాఖ కృషి ప్రారంభించింది. ఈ విధానం వల్ల ఆండ్రాయిడ్ ఆధారిత స్మార్ట్ ఫోన్ నుంచి డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికెట్ సమర్పించడం సాధ్యమవుతుంది. నూతనంగా అభివృద్ధి చేసిన విధానం కింద ముఖ గుర్తింపు ద్వారా సంబంధిత వ్యక్తి వివరాలు ఉపయోగించి డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికెట్ సిద్ధం అవుతుంది. 2021 నవంబర్ నెలలో అందుబాటులోకి వచ్చిన నూతన విధానం వల్ల బయోమెట్రిక్ పరికరాలపై పెన్షనర్లు ఆధారపడటాన్ని తగ్గించింది. స్మార్ట్‌ఫోన్ ఆధారిత సాంకేతికతను ఉపయోగించి పనిచేసే విధానాన్ని ప్రజలు సులువుగా ఎక్కువగా వాడేందుకు వీలుగా ఉంటుంది.
ముఖ గుర్తింపు ద్వారా డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికేట్‌ను సమర్పించడానికి అందుబాటులోకి తెచ్చిన విధానం పట్ల కేంద్ర ప్రభుత్వ పింఛను దారులందరితో పాటు పెన్షన్ పంపిణీ చేసే అధికారులందరికీ అవగాహన కల్పించడానికి 2022 నవంబర్ నెలలో 37 నగరాల్లో దేశవ్యాప్తంగా అవగాహన కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది. కార్యక్రమంలో 35 లక్షలకు పైగా కేంద్ర ప్రభుత్వ పెన్షనర్లకు డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికెట్లు జారీ చేశారు.నూతన డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికెట్ విధానానికి మరింత ప్రచారం కల్పించడానికి మరోసారి ప్రచార కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించాలని కేంద్ర పెన్షన్, పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ నిర్ణయించింది. పెన్షన్ పంపిణీ చేస్తున్న 17 బ్యాంకులు, మంత్రిత్వ శాఖలు/ విభాగాలు, పెన్షనర్ల సంక్షేమ సంఘం, యూఐడీఏఐ సహకారంతో 50 లక్షల మంది పెన్షనర్లకు అవగాహన కల్పించడానికి దేశవ్యాప్తంగా 100 నగరాల్లో 500 ప్రాంతాల్లో 2023 నవంబర్ 1 నుంచి 30వ తేదీ వరకు కార్యక్రమం జరుగుతుంది.
డిజిటల్ విధానంలో లైఫ్ సర్టిఫికెట్ సమర్పించడం వల్ల ప్రయోజనాలు దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాల్లో ఉన్న పెన్షనర్లతో సూపర్ సీనియర్/ వ్యాధి బారిని పడినవారు / అంగవైకల్యం ఉన్న పెన్షనర్‌లకు కూడా చేరేలా చూడాలని లక్ష్యంతో కేంద్ర పెన్షన్, పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ కార్యక్రమానికి రూపకల్పన చేసింది. కార్యక్రమం నిర్వహణ కోసం వివరణాత్మక మార్గదర్శకాలతో కూడిన సమగ్ర సర్క్యులర్ జారీ అయ్యింది. కేంద్ర ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్లు, పెన్షన్ పంపిణీ చేసే బ్యాంకులు ,పెన్షనర్ల సంఘాలు కార్యక్రమంలో పాల్గొంటాయి.కార్యక్రమం నిర్వహణకు నోడల్ అధికారుల నియామకం, కార్యాలయాలు,బ్యాంక్ శాఖలు/ ATMలలో డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికెట్ కార్యక్రమం ప్రచారం నిర్వహించడం, డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికెట్ విధానాన్ని ఉపయోగించే విధానం తదితర అంశాలపై పూర్తి అవగాహన కల్గించే విధంగా కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించాలని కేంద్ర పెన్షన్, పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ నిర్ణయించింది. డోర్‌స్టెప్ బ్యాంకింగ్ సేవలు అందుబాటులో ఉన్న చోట పెన్షనర్లు లైఫ్ సర్టిఫికేట్ సమర్పించడానికి బ్రాంచ్‌ను సందర్శించినప్పుడు ఈ టెక్నాలజీని ఉపయోగించేందుకు బ్యాంక్ బ్రాంచ్‌లలో ప్రత్యేక సిబ్బందిని నియమించాలని మంత్రిత్వ శాఖ సూచించింది.
డిఎల్‌సి సమర్పణ కోసం పింఛనుదారుల కోసం శిబిరాలు నిర్వహించేందుకు పింఛనుదారుల సంక్షేమ సంఘాలు కూడా అవగాహన కార్యక్రమాలు నిర్వహించాయి. కార్యక్రమం అమలు జరుగుతున్న సమయంలో పింఛను, పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ అధికారులు దేశంలోని ప్రధాన ప్రాంతాలను సందర్శించి జీవిత ధృవీకరణ పత్రాలను సమర్పించడానికి అందుబాటులోకి తెచ్చిన వివిధ డిజిటల్ విధానాలపై పెన్షనర్లకుఅవగాహన కల్పిస్తారు.