Prime Minister's Office
PM addresses programme at Tulsi Peeth in Chitrakoot, Madhya Pradesh
“Ashtadhyayi is a thousands-year-old text of India's linguistics, India's intellectuality and our research culture”
“Time refined Sanskrit but could never pollute it, it remained eternal”
“Whatever national dimension you look at in India, you will witness Sanskrit’s contribution”
“Sanskrit is not only the language of traditions, it is also the language of our progress and identity”
“Chitrakoot has spiritual enlightenment as well as natural beauty”
27 OCT 2023 4:46PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi visited Tulsi Peeth in Chitrakoot today. He performed pooja and darshan at Kanch Mandir. He received the blessings of Jagadguru Rambhadracharya of the Tulsi Peeth and attended a public function, where he released three books - ‘Ashtadhyayi Bhashya’, ‘Ramanandacharya Charitam’ and ‘Bhagwan Shri Krishna ki Rashtraleela’.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed gratitude for performing puja and darshan of Shri Ram in multiple shrines and being blessed by saints, especially Jagadguru Rambhadracharya. He also mentioned releasing the three books namely ‘Ashtadhyayi Bhashya’, ‘Ramanandacharya Charitam’ and ‘Bhagwan Shri Krishna ki Rashtraleela’ and said that it will further strengthen the knowledge traditions of India. “I consider these books as a form of Jagadguru’s blessings”, he emphasized.
The Prime Minister said “Ashtadhyayi is a thousands-year-old text of India's linguistics, India's intellectuality and our research culture.” He highlighted the genius of Ashtadhyayi as it encapsulates grammar and science of language in pithy capsules. He said that many languages came and went but Sanskrit remains eternal. “Time refined Sanskrit but could never pollute it”, he said. mature grammar of Sanskrit lies in the base of this permanence, he said. Based on just 14 Maheshwara Sutras, this language has been the mother of Shastr and Sahstra (implements and scholarship). “Whatever national dimension you look at in India, you will witness Sanskrit’s contribution”, he said.
Throwing light on the efforts to uproot the culture and heritage of India during the thousand year old era of slavery, Shri Modi mentioned the alienation of Sanskrit language. He pointed out the slavery mentality which was carried forward by certain individuals resulting in a feeling of enmity towards Sanskrit. Prime Minister Modi lamented the mentality where knowing the mother tongue was praiseworthy for foreign countries but the same did not apply to India. “Sanskrit is not only the language of traditions, it is also the language of our progress and identity”, Shri Modi interjected as he highlighted the efforts to strengthen the language in the country. “Scriptures like Ashtadhyayi Bhashya will play a crucial role towards successful efforts in modern times”, he added.
Prime Minister Modi paid rich tributes to Jagadguru Rambhadracharya and mentioned his enormous wisdom and contributions. “This level of wisdom is never personal, this wisdom is national treasure”, the Prime Minister said. Swamiji received Padam Vibhushan in 2015. Referring to nationalistic and social aspects of Swami ji the Prime Minister remembered his active contribution in Swachh Bharat as one of the nine key ambassadors.
Shri Modi expressed happiness that national goals like cleanliness, health and clean Ganga are being realized now. He informed “Jagadguru Rambhadracharya ji has played a big role in fulfilling another dream of every countryman. The Ram temple for which you have contributed so much, in and outside the court, is also going to be ready”, the Prime Minister said as he mentioned the invitation received to participate in the Pran Pratishtha ceremony by Shri Ram Janmabhoomi Teerth Kshetra Trust in Ayodhya.
In the Amrit Kaal, the Prime Minister underlined that the nation is taking development and heritage along. “Chitrakoot has spiritual enlightenment as well as natural beauty”, Shri Modi said as he mentioned the emphasis on the development of places of pilgrimage. He mentioned Ken-Betwa Link Project, Bundelkhand Expressway, and the Defence Corridor and said that it will create new opportunities in the region. Concluding the address, the Prime Minister expressed the belief that Chitrakoot will scale new heights of development and also bowed before Jagadguru Rambhadracharya.
Jagadguru Rambhadracharya of the Tulsi Peeth, Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Patel, Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj Singh Chauhan were among those present on the occasion.
Background
Tulsi Peeth is an important religious and social service institution in Chitrakoot, Madhya Pradesh. It was established by Jagadguru Rambhadracharya in 1987. Tulsi Peeth is one of the leading publishers of Hindu religious literature.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ મધ્યપ્રદેશનાં ચિત્રકૂટમાં તુલસી પીઠમાં કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું
"અષ્ટાધ્યાયી એ ભારતના ભાષાશાસ્ત્ર, ભારતની બૌદ્ધિકતા અને આપણી સંશોધન સંસ્કૃતિનું હજારો વર્ષ જૂનું લખાણ છે"
"સમય સંસ્કૃતને શુદ્ધ કરે છે પરંતુ તેને ક્યારેય પ્રદૂષિત કરી શકતો નથી, તે શાશ્વત રહે છે"
"તમે ભારતમાં ગમે તે રાષ્ટ્રીય પરિમાણને જુઓ, તમે સંસ્કૃતના યોગદાનના સાક્ષી બનશો"
"સંસ્કૃત માત્ર પરંપરાઓની ભાષા જ નથી, પરંતુ તે આપણી પ્રગતિ અને ઓળખની ભાષા પણ છે."
"ચિત્રકૂટ આધ્યાત્મિક જ્ઞાનની સાથે-સાથે પ્રાકૃતિક સૌંદર્ય પણ ધરાવે છે"
27 OCT 2023 4:46PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ચિત્રકૂટમાં તુલસીપીઠની મુલાકાત લીધી હતી. તેમણે કાચ મંદિરમાં પૂજા અને દર્શન કર્યા હતા. તેમને તુલસીપીઠના જગદગુરુ રામભદ્રાચાર્યના આશીર્વાદ પ્રાપ્ત થયા હતા અને તેઓ એક જાહેર સમારંભમાં હાજરી આપી હતી, જ્યાં તેમણે ત્રણ પુસ્તકો - 'અષ્ટધ્યાયી ભાષ્ય', 'રામભદ્રાચાર્ય ચરિત્ર' અને 'ભગવાન શ્રી કૃષ્ણ કી રાષ્ટ્રલીલા'નું વિમોચન કર્યું હતું.
જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ અનેક મંદિરોમાં શ્રી રામની પૂજા-અર્ચના કરવા અને તેમનાં દર્શન કરવા બદલ તથા સંતો, ખાસ કરીને જગદગુરુ રામભદ્રાચાર્યનાં આશીર્વાદ મેળવવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે 'અષ્ટાધ્યાયી ભાષ્ય', 'રામાનંદાચાર્ય ચરિત્રમ' અને 'ભગવાન શ્રી કૃષ્ણ કી રાષ્ટ્રલીલા' નામના ત્રણ પુસ્તકોના વિમોચનનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, તેનાથી ભારતની જ્ઞાન પરંપરાઓ વધુ મજબૂત બનશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "હું આ પુસ્તકોને જગદગુરુના આશીર્વાદનું એક સ્વરૂપ માનું છું."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અષ્ટાધ્યાયી એ ભારતની ભાષાશાસ્ત્ર, ભારતની બૌદ્ધિકતા અને આપણી સંશોધન સંસ્કૃતિનો હજારો વર્ષ જૂનો ગ્રંથ છે." તેમણે અષ્ટાધ્યાયીની પ્રતિભાને પ્રકાશિત કરી કારણ કે તે પિથી કેપ્સ્યુલ્સમાં વ્યાકરણ અને ભાષાના વિજ્ઞાનને સમાવી લે છે. તેમણે કહ્યું કે ઘણી ભાષાઓ આવી અને ગઈ પરંતુ સંસ્કૃત શાશ્વત છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "સમય સંસ્કૃતને શુદ્ધ કરે છે, પરંતુ તેને ક્યારેય પ્રદૂષિત કરી શકતો નથી." સંસ્કૃતનું પરિપક્વ વ્યાકરણ આ સ્થાયીપણાના પાયામાં રહેલું છે, એમ તેમણે કહ્યું હતું. માત્ર 14 મહેશ્વરસૂત્રો પર આધારિત આ ભાષા શાસ્ત્ર અને સહસ્ત્ર (સાધનો અને શિષ્યવૃત્તિ)ની માતા રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "તમે ભારતમાં ગમે તે રાષ્ટ્રીય પરિમાણને જુઓ, તમે સંસ્કૃતના યોગદાનના સાક્ષી બનશો."
હજારો વર્ષ જૂના ગુલામીના યુગ દરમિયાન ભારતની સંસ્કૃતિ અને વારસાને જડમૂળથી ઉખેડી ફેંકવાના પ્રયાસો પર પ્રકાશ ફેંકતા શ્રી મોદીએ સંસ્કૃત ભાષાથી અલગ થવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ગુલામીની માનસિકતા તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું જે અમુક વ્યક્તિઓ દ્વારા આગળ ધપાવવામાં આવી હતી જેના પરિણામે સંસ્કૃત પ્રત્યે દુશ્મનાવટની ભાવના પેદા થઈ હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ એ માનસિકતા પર દુ:ખ વ્યક્ત કર્યું હતું કે જ્યાં માતૃભાષાને જાણવી એ વિદેશી દેશો માટે પ્રશંસાને પાત્ર છે પરંતુ તે વાત ભારતને લાગુ પડતી નથી. "સંસ્કૃત માત્ર પરંપરાઓની જ ભાષા નથી, પરંતુ તે આપણી પ્રગતિ અને ઓળખની ભાષા પણ છે." શ્રી મોદીએ દેશમાં ભાષાને મજબૂત કરવાના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "અષ્ટાધ્યાયી ભાષ્ય જેવા શાસ્ત્રો આધુનિક સમયમાં સફળ પ્રયાસોમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે."
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જગદગુરુ રામભદ્રાચાર્યને ભાવભીની શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી તથા તેમનાં પુષ્કળ જ્ઞાન અને પ્રદાનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ડહાપણનું આ સ્તર ક્યારેય વ્યક્તિગત હોતું નથી, આ ડહાપણ રાષ્ટ્રીય ખજાનો છે." સ્વામીજીને ૨૦૧૫માં પદ્મ વિભૂષણ પ્રાપ્ત થયું હતું. સ્વામીજીના રાષ્ટ્રીયતાવાદી અને સામાજિક પાસાઓનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ નવ મુખ્ય રાજદૂતોમાંના એક તરીકે સ્વચ્છ ભારતમાં તેમના સક્રિય યોગદાનને યાદ કર્યું હતું.
શ્રી મોદીએ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, સ્વચ્છતા, સ્વાસ્થ્ય અને સ્વચ્છ ગંગા જેવા રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યાંકો હવે સાકાર થઈ રહ્યાં છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, "જગદગુરુ રામભદ્રાચાર્યજીએ દરેક દેશવાસીનું બીજું સ્વપ્ન સાકાર કરવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. જે રામ મંદિર માટે તમે કોર્ટની અંદર અને બહાર ઘણું યોગદાન આપ્યું છે, તે પણ તૈયાર થઈ જશે." પ્રધાનમંત્રીએ અયોધ્યામાં શ્રી રામ જન્મભૂમિ તીર્થ ક્ષેત્ર ટ્રસ્ટ દ્વારા પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા સમારોહમાં ભાગ લેવા માટે મળેલા આમંત્રણનો ઉલ્લેખ કરતાં કહ્યું હતું.
અમૃત કાલમાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દેશ વિકાસ અને વારસાને સાથે લઈને ચાલી રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ યાત્રાધામોના વિકાસ પર ભાર મૂકતાં કહ્યું હતું કે, "ચિત્રકૂટ આધ્યાત્મિક જ્ઞાનની સાથે-સાથે કુદરતી સૌંદર્ય પણ ધરાવે છે." તેમણે કેન-બેતવા લિન્ક પ્રોજેક્ટ, બુંદેલખંડ એક્સપ્રેસવે અને ડિફેન્સ કોરિડોરનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, તેનાથી આ વિસ્તારમાં નવી તકોનું સર્જન થશે. સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ચિત્રકૂટ વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ સર કરશે અને જગદગુરુ રામભદ્રાચાર્ય સમક્ષ નમન પણ કર્યા હતા.
તુલસી પીઠના જગદગુરૂ રામભદ્રાચાર્ય, મધ્યપ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રી મંગુભાઇ પટેલ, મધ્યપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણ સહિતના મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાર્શ્વ ભાગ
તુલસી પીઠ મધ્ય પ્રદેશના ચિત્રકૂટમાં એક મહત્વપૂર્ણ ધાર્મિક અને સમાજસેવાની સંસ્થા છે. તેની સ્થાપના ૧૯૮૭માં જગદગુરુ રામભદ્રાચાર્ય દ્વારા કરવામાં આવી હતી. તુલસી પીઠ એ હિન્દુ ધાર્મિક સાહિત્યના અગ્રણી પ્રકાશકોમાંની એક છે.
चित्रकूट के तुलसी पीठ में आयोजित कार्यक्रम को संबोधित कर रहा हूं। https://t.co/qcgtoCpIbj
— Narendra Modi (@narendramodi) October 27, 2023
अष्टाध्यायी भारत के भाषा विज्ञान का, भारत की बौद्धिकता का और हमारी शोध संस्कृति का हजारों साल पुराना ग्रंथ है। pic.twitter.com/QEGGVaNNDj
— PMO India (@PMOIndia) October 27, 2023
संस्कृत आज भी अक्षुण्ण है, अटल है। pic.twitter.com/XSG9fDMaWW
— PMO India (@PMOIndia) October 27, 2023
संस्कृत केवल परम्पराओं की भाषा नहीं है, ये हमारी प्रगति और पहचान की भाषा भी है। pic.twitter.com/77np0QAA5l
— PMO India (@PMOIndia) October 27, 2023