Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will address “National Symposium on Production of Improved and Traditional Seeds through Cooperative Sector” organized by Bharatiya Beej Sahakari Samiti Limited (BBSSL) on 26th October, 2023, in New Delhi
Shri Amit Shah will also unveil the Logo, Website and Brochure of BBSSL and distribute membership certificates to BBSSL members
During the symposium, objectives of BBSSL, importance of seed production through PACS and role of seeds in productivity and nutrition of crops, along with role of cooperative societies in upliftment of small and marginal farmers, will be discussed
As another important step towards Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of "Sahakar Se Samriddhi", quality seed production and its distribution through BBSSL will increase agricultural production in the country
This will create more employment opportunities in the agriculture and cooperative sector, reduce dependence on imported seeds, boost rural economy, promote “Make in India” and pave the way for ‘Aatmanirbhar Bharat’
25 OCT 2023 1:57PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will address the “National Symposium on Production of Improved and Traditional Seeds through Cooperative Sector” organized by the Bharatiya Beej Sahakari Samiti Limited (BBSSL) in New Delhi on 26th October 2023 (Thursday). Shri Amit Shah will also unveil the Logo, Website and Brochure and distribute membership certificates to BBSSL members. During the symposium, objectives of BBSSL, importance of seed production through PACS and role of seeds in productivity and nutrition of crops, along with role of cooperative societies in upliftment of small and marginal farmers, will be discussed.
BBSSL came into existence following the thrust given by the Union Home Minister and Minister of Cooperation for the need to set up a national level multi-state cooperative society to act as an umbrella organization for advanced and traditional seed research and production along with processing and marketing through the cooperative sector. It will provide assistance to cooperatives across the country in demand-based seed production, development of infrastructure for storage, processing and packaging of seeds, logistics support, quality enhancement and standardization, requisite certification and marketing of the seeds produced. BBSSL will also assist the cooperative societies in multiplication and conservation of traditional seeds of various crops and varieties.
As another important step towards Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of "Sahakar Se Samriddhi", quality seed production and distribution through BBSSL will increase agricultural production in the country. This will create more employment opportunities in the agriculture and cooperative sector, reduce dependence on imported seeds, boost rural economy, promote “Make in India” and pave the way for ‘Aatmanirbhar Bharat’.
The symposium will begin with a presentation by officials of the Ministry of Cooperation on 54 new initiatives taken in the last 27 months to strengthen the cooperative sector. Apart from about 2000 participants from all over the country, thousands of participants will also participate in this one-day symposium through virtual medium.
Three major cooperative societies of the country - Indian Farmers Fertilizer Cooperative Limited (IFFCO), Krishak Bharati Cooperative Limited (KRIBHCO) and National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India (NAFED) and two major statutory bodies of the Government of India - National Dairy Development Board (NDDB) ) and National Cooperative Development Corporation (NCDC) have jointly promoted BBSSL.

సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
“సహకార రంగం ద్వారా మెరుగైన మరియు సాంప్రదాయ విత్తనాల ఉత్పత్తిపై జాతీయ సింపోజియం” లో కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రసంగిస్తారు. దీనిని భారతీయ బీజ్ సహకరి సమితి లిమిటెడ్ (బీ బీ ఎస్ ఎస్ ఎల్ ) 26 అక్టోబర్, 2023న న్యూఢిల్లీ లో నిర్వహిస్తోంది.
శ్రీ అమిత్ షా బీ బీ ఎస్ ఎస్ ఎల్ యొక్క లోగో, వెబ్‌సైట్ మరియు బ్రోచర్‌ను కూడా ఆవిష్కరిస్తారు. బీ బీ ఎస్ ఎస్ ఎల్ సభ్యులకు సభ్యత్వ ధృవీకరణ పత్రాలను పంపిణీ చేస్తారు.
సింపోజియం సందర్భంగా, బీ బీ ఎస్ ఎస్ ఎల్ లక్ష్యాలు, పీ ఏ సీ ఎస్ ద్వారా విత్తనోత్పత్తి ప్రాముఖ్యత మరియు ఉత్పాదకత మరియు పంటల పోషణలో విత్తనాల పాత్ర, చిన్న మరియు సన్నకారు రైతుల అభ్యున్నతిలో సహకార సంఘాల పాత్ర చర్చించబడతాయి.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ యొక్క "సహకార్ సే సమృద్ధి" దార్శనికతకు, నాణ్యమైన విత్తనోత్పత్తి మరియు బీ బీ ఎస్ ఎస్ ఎల్ ద్వారా దాని పంపిణీ ద్వారా దేశంలో వ్యవసాయ ఉత్పత్తిని పెంచడం లో ఇది మరో ముఖ్యమైన ముందడుగు.
ఇది వ్యవసాయం మరియు సహకార రంగంలో మరిన్ని ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది, దిగుమతి చేసుకున్న విత్తనాలపై ఆధారపడటం తగ్గిస్తుంది, గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను పెంచుతుంది, "మేక్ ఇన్ ఇండియా"ను ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్'కు మార్గం సుగమం చేస్తుంది.
25 OCT 2023 1:57PM by PIB Hyderabad
26 అక్టోబర్ 2023న (గురువారం) న్యూఢిల్లీలో భారతీయ బీజ్ సహకారి సమితి లిమిటెడ్ (బీ బీ ఎస్ ఎస్ ఎల్) నిర్వహించే “సహకార రంగం ద్వారా మెరుగైన మరియు సాంప్రదాయ విత్తనాల ఉత్పత్తిపై జాతీయ సింపోజియం” లో కేంద్ర హోం మంత్రి మరియు సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రసంగిస్తారు. శ్రీ అమిత్ షా లోగో, వెబ్‌సైట్ మరియు బ్రోచర్‌ను కూడా ఆవిష్కరిస్తారు. బీ బీ ఎస్ ఎస్ ఎల్ సభ్యులకు సభ్యత్వ ధృవీకరణ పత్రాలను పంపిణీ చేస్తారు. సింపోజియం సందర్భంగా, బీ బీ ఎస్ ఎస్ ఎల్ లక్ష్యాలు, పీ ఏ సీ ఎస్ ద్వారా విత్తనోత్పత్తి ప్రాముఖ్యత మరియు ఉత్పాదకత మరియు పంటల పోషణలో విత్తనాల పాత్ర, చిన్న మరియు సన్నకారు రైతుల అభ్యున్నతిలో సహకార సంఘాల పాత్ర చర్చించబడతాయి.
సహకార రంగం ద్వారా ప్రాసెసింగ్ మరియు మార్కెటింగ్‌తో పాటు అధునాతన మరియు సాంప్రదాయ విత్తన పరిశోధన మరియు ఉత్పత్తి కోసం ఒక ఛత్ర సంస్థగా వ్యవహరించడానికి జాతీయ స్థాయి బహుళ-రాష్ట్ర సహకార సంఘాన్ని ఏర్పాటు చేయవలసిన అవసరం గురించి కేంద్ర హోం మంత్రి మరియు సహకార మంత్రి తెచ్చిన ఒత్తిడిని అనుసరించి బీ బీ ఎస్ ఎస్ ఎల్ ఉనికిలోకి వచ్చింది. డిమాండ్ ఆధారిత విత్తనోత్పత్తి, విత్తనాల నిల్వ, ప్రాసెసింగ్ మరియు ప్యాకేజింగ్ కోసం మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి, రవాణా మద్దతు, నాణ్యత పెంపుదల మరియు ప్రామాణీకరణ, ఉత్పత్తి చేసిన విత్తనాలకు అవసరమైన ధృవీకరణ మరియు మార్కెటింగ్‌లో ఇది దేశవ్యాప్తంగా సహకార సంఘాలకు సహాయం చేస్తుంది. బీ బీ ఎస్ ఎస్ ఎల్ వివిధ పంటలు మరియు వివిధ రకాల సంప్రదాయ విత్తనాలను అభివృద్ధి చేయడం మరియు పరిరక్షించడంలో సహకార సంఘాలకు సహాయం చేస్తుంది.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ యొక్క "సహకార్ సే సమృద్ధి" దార్శనికతకు ఇది మరో ముఖ్యమైన ముందడుగు. నాణ్యమైన విత్తనోత్పత్తి మరియు బీ బీ ఎస్ ఎస్ ఎల్ ద్వారా పంపిణీ చేయడం వల్ల దేశంలో వ్యవసాయ ఉత్పత్తి పెరుగుతుంది. ఇది వ్యవసాయం మరియు సహకార రంగంలో మరిన్ని ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది, దిగుమతి చేసుకున్న విత్తనాలపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గిస్తుంది, గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను పెంచుతుంది, "మేక్ ఇన్ ఇండియా"ను ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్'కు మార్గం సుగమం చేస్తుంది.
సహకార రంగాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు గత 27 నెలల్లో చేపట్టిన 54 కొత్త కార్యక్రమాలపై సహకార మంత్రిత్వ శాఖ అధికారుల ప్రదర్శనతో సింపోజియం ప్రారంభమవుతుంది. దేశం నలుమూలల నుండి దాదాపు 2000 మంది ప్రతినిధులతో పాటు, వేలాది మంది కూడా వర్చువల్ మీడియం ద్వారా ఈ ఒక రోజు సింపోజియంలో పాల్గొంటారు.
దేశంలోని మూడు ప్రధాన సహకార సంఘాలు - ఇండియన్ ఫార్మర్స్ ఫెర్టిలైజర్ కోఆపరేటివ్ లిమిటెడ్ (ఇఫ్కో), క్రిషక్ భారతి కోఆపరేటివ్ లిమిటెడ్ (క్రిబ్కో) మరియు నేషనల్ అగ్రికల్చరల్ కోఆపరేటివ్ మార్కెటింగ్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (నాఫెడ్) మరియు భారత ప్రభుత్వం యొక్క రెండు ప్రధాన చట్టబద్ధమైన సంస్థలు - నేషనల్ డైరీ డెవలప్‌మెంట్ బోర్డ్ (ఎన్ డీ డీ డీబీ) మరియు నేషనల్ కోఆపరేటివ్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ (ఎన్ సీ డీ సి) సంయుక్తంగా బీ బీ ఎస్ ఎస్ ఎల్ని స్థాపించారు.