સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ 26 ઓક્ટોબર, 2023ના રોજ નવી દિલ્હીમાં ભારતીય બીજ સહકારી સમિતિ લિમિટેડ (બીબીએસએસએલ) દ્વારા આયોજિત "સુધારેલા અને પરંપરાગત બિયારણોના ઉત્પાદન પર રાષ્ટ્રીય પરિસંવાદ"ને સંબોધન કરશે
શ્રી અમિત શાહ બીબીએસએસએલનાં લોગો, વેબસાઇટ અને બ્રોશરનું અનાવરણ પણ કરશે તથા બીબીએસએસએલનાં સભ્યોને સભ્યપદનાં પ્રમાણપત્રોનું વિતરણ પણ કરશે
આ પરિસંવાદ દરમિયાન બીબીએસએસએલના ઉદ્દેશો, પીએસીએસ મારફતે બિયારણના ઉત્પાદનનું મહત્ત્વ અને પાકની ઉત્પાદકતા અને પોષણમાં બિયારણની ભૂમિકા તેમજ નાના અને સીમાંત ખેડૂતોના ઉત્થાનમાં સહકારી મંડળીઓની ભૂમિકા અંગે ચર્ચા કરવામાં આવશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના "સહકાર થી સમૃદ્ધિ"ના વિઝન તરફના અન્ય એક મહત્વપૂર્ણ પગલા તરીકે, ગુણવત્તાયુક્ત બિયારણનું ઉત્પાદન અને બીબીએસએસએલ મારફતે તેનું વિતરણ દેશમાં કૃષિ ઉત્પાદનમાં વધારો કરશે
તેનાથી કૃષિ અને સહકારી ક્ષેત્રમાં રોજગારીની વધુ તકોનું સર્જન થશે, આયાતી બિયારણો પરની નિર્ભરતામાં ઘટાડો થશે, ગ્રામીણ અર્થતંત્રને વેગ મળશે, "મેક ઇન ઇન્ડિયા"ને પ્રોત્સાહન મળશે અને 'અખંડ ભારત'નો માર્ગ પ્રશસ્ત થશે
25 OCT 2023 1:57PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ 26 ઓક્ટોબર 2023 (ગુરુવાર)ના રોજ નવી દિલ્હીમાં ભારતીય બીજ સહકારી સમિતિ લિમિટેડ (બીબીએસએસએલ) દ્વારા આયોજિત "સહકારી ક્ષેત્ર દ્વારા સુધારેલા અને પરંપરાગત બિયારણોના ઉત્પાદન પર રાષ્ટ્રીય પરિસંવાદ"ને સંબોધન કરશે. શ્રી અમિત શાહ લોગો, વેબસાઇટ અને બ્રોશરનું અનાવરણ પણ કરશે તથા બીબીએસએસએલનાં સભ્યોને સભ્યપદનાં પ્રમાણપત્રોનું વિતરણ પણ કરશે. આ પરિસંવાદ દરમિયાન બીબીએસએસએલના ઉદ્દેશો, પીએસીએસ મારફતે બિયારણના ઉત્પાદનનું મહત્ત્વ અને પાકની ઉત્પાદકતા અને પોષણમાં બિયારણની ભૂમિકા તેમજ નાના અને સીમાંત ખેડૂતોના ઉત્થાનમાં સહકારી મંડળીઓની ભૂમિકા અંગે ચર્ચા કરવામાં આવશે.
બીબીએસએસએલની સ્થાપના કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી દ્વારા સહકારી ક્ષેત્ર મારફતે પ્રોસેસિંગ અને માર્કેટિંગની સાથે અદ્યતન અને પરંપરાગત બીજ સંશોધન અને ઉત્પાદન માટે એક છત્ર સંસ્થા તરીકે કામ કરવા માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરની મલ્ટિ-સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીની સ્થાપના કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. તે માગ-આધારિત બિયારણ ઉત્પાદન, બિયારણોના સંગ્રહ માટે માળખાગત સુવિધાનો વિકાસ, લોજિસ્ટિક્સ સપોર્ટ, ગુણવત્તામાં વૃદ્ધિ અને માનકીકરણ, ઉત્પાદિત બિયારણોનું જરૂરી સર્ટિફિકેશન અને માર્કેટિંગમાં દેશભરની સહકારી સંસ્થાઓને સહાય પૂરી પાડશે. બી.બી.એસ.એસ.એલ. સહકારી મંડળીઓને વિવિધ પાક અને જાતોના પરંપરાગત બિયારણના ગુણાકાર અને સંરક્ષણમાં પણ સહાય કરશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં "સહકારથી સમૃદ્ધિ"નાં વિઝન તરફ અન્ય એક મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું સ્વરૂપે બીબીએસએસએલ મારફતે ગુણવત્તાયુક્ત બિયારણનું ઉત્પાદન અને વિતરણ દેશમાં કૃષિ ઉત્પાદનમાં વધારો કરશે. તેનાથી કૃષિ અને સહકારી ક્ષેત્રમાં રોજગારીની વધારે તકોનું સર્જન થશે, આયાતી બિયારણ પરની નિર્ભરતામાં ઘટાડો થશે, ગ્રામીણ અર્થતંત્રને વેગ મળશે, "મેક ઇન ઇન્ડિયા"ને પ્રોત્સાહન મળશે અને 'અખંડ ભારત'નો માર્ગ મોકળો થશે.
આ પરિસંવાદની શરૂઆત સહકાર મંત્રાલયના અધિકારીઓ દ્વારા સહકારી ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા માટે છેલ્લા 27 મહિનામાં હાથ ધરવામાં આવેલી 54 નવી પહેલો પર પ્રેઝન્ટેશન સાથે થશે. દેશભરમાંથી આશરે 2000 જેટલા સ્પર્ધકો ઉપરાંત હજારો સ્પર્ધકો પણ વર્ચ્યુઅલ માધ્યમ દ્વારા આ વન-ડે સિમ્પોઝિયમમાં ભાગ લેશે.
દેશની ત્રણ મુખ્ય સહકારી મંડળીઓ ઇન્ડિયન ફાર્મર્સ ફર્ટિલાઇઝર કોઓપરેટિવ લિમિટેડ (ઇફ્કો), ક્રિશક ભારતી કોઓપરેટિવ લિમિટેડ (ક્રિભકો) અને નેશનલ એગ્રિકલ્ચરલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (નાફેડ) અને ભારત સરકારની બે મુખ્ય વૈધાનિક સંસ્થાઓ - નેશનલ ડેરી ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ (એનડીડીબી) અને નેશનલ કોઓપરેટિવ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (એનસીડીસી)એ સંયુક્તપણે બીબીએસએસએલને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will address “National Symposium on Production of Improved and Traditional Seeds through Cooperative Sector” organized by Bharatiya Beej Sahakari Samiti Limited (BBSSL) on 26th October, 2023, in New Delhi
Shri Amit Shah will also unveil the Logo, Website and Brochure of BBSSL and distribute membership certificates to BBSSL members
During the symposium, objectives of BBSSL, importance of seed production through PACS and role of seeds in productivity and nutrition of crops, along with role of cooperative societies in upliftment of small and marginal farmers, will be discussed
As another important step towards Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of "Sahakar Se Samriddhi", quality seed production and its distribution through BBSSL will increase agricultural production in the country
This will create more employment opportunities in the agriculture and cooperative sector, reduce dependence on imported seeds, boost rural economy, promote “Make in India” and pave the way for ‘Aatmanirbhar Bharat’
25 OCT 2023 1:57PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will address the “National Symposium on Production of Improved and Traditional Seeds through Cooperative Sector” organized by the Bharatiya Beej Sahakari Samiti Limited (BBSSL) in New Delhi on 26th October 2023 (Thursday). Shri Amit Shah will also unveil the Logo, Website and Brochure and distribute membership certificates to BBSSL members. During the symposium, objectives of BBSSL, importance of seed production through PACS and role of seeds in productivity and nutrition of crops, along with role of cooperative societies in upliftment of small and marginal farmers, will be discussed.
BBSSL came into existence following the thrust given by the Union Home Minister and Minister of Cooperation for the need to set up a national level multi-state cooperative society to act as an umbrella organization for advanced and traditional seed research and production along with processing and marketing through the cooperative sector. It will provide assistance to cooperatives across the country in demand-based seed production, development of infrastructure for storage, processing and packaging of seeds, logistics support, quality enhancement and standardization, requisite certification and marketing of the seeds produced. BBSSL will also assist the cooperative societies in multiplication and conservation of traditional seeds of various crops and varieties.
As another important step towards Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of "Sahakar Se Samriddhi", quality seed production and distribution through BBSSL will increase agricultural production in the country. This will create more employment opportunities in the agriculture and cooperative sector, reduce dependence on imported seeds, boost rural economy, promote “Make in India” and pave the way for ‘Aatmanirbhar Bharat’.
The symposium will begin with a presentation by officials of the Ministry of Cooperation on 54 new initiatives taken in the last 27 months to strengthen the cooperative sector. Apart from about 2000 participants from all over the country, thousands of participants will also participate in this one-day symposium through virtual medium.
Three major cooperative societies of the country - Indian Farmers Fertilizer Cooperative Limited (IFFCO), Krishak Bharati Cooperative Limited (KRIBHCO) and National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India (NAFED) and two major statutory bodies of the Government of India - National Dairy Development Board (NDDB) ) and National Cooperative Development Corporation (NCDC) have jointly promoted BBSSL.