Ministry of Jal Shakti
‘Swachhata Hi Seva Campaign’ Becomes ‘Jan Andolan’
Over 32 Crore Individuals Join Nationwide Campaign with 2.3 Crore Daily Participations between 15th – 29th September, 2023
15 Crore Citizens Participate In Shramdaan, Contributing To 3.68 Lakh ‘Swachh Bharat’ Activities
Celebrations to Culminate on 1st October with ‘Ek Tareekh Ek Ghanta Ek Saath’ – PM’s Clarion Call for 1 Hour Citizen-led ‘Shramdaan for Swachhata’
29 SEP 2023 12:43PM by PIB Delhi
The nation is currently celebrating the fortnight festival of cleanliness with the ongoing Swachhata Hi Seva (SHS) 2023 campaign themed ‘Garbage-Free India’. Collectively demonstrating unity & determination, and taking inspiration from Prime Minister, Shri Narendra Modi’s clarion call for Swachhata, till date, over 32 crore individuals have participated in the nationwide campaign over the last 14 days, averaging around 2.3 crore people participation per day across the country. This ‘Jan Andolan’ is achieving abundant outcomes for the nation including declaration of 75% of India’s villages as ODF Plus i.e., sustaining Open Defecation Free status of villages along with making arrangements for either solid or liquid waste management. It also highlights the unwavering commitment of communities and the Government towards sanitation and cleanliness.
This year’s campaign is witnessing huge participation with over 32 crore individuals from across the country having joined so far, in just 14 days, averaging around 2.3 crore people participation per day. Among them, nearly 15 crore citizens actively participated in Shramdaan, contributing voluntary labor to 3.68 lakh SBM activities. These efforts include cleaning of nearly 5300 beaches, revitalizing 4300 riverbanks and waterfronts, reclaiming over 10,700 legacy waste sites, improving 2400 tourist and iconic destinations, and restoring over 93,000 public spaces. Additionally, over 12,000 water bodies have been cleaned, over 60,000 institutional buildings rejuvenated, and nearly 47,000 garbage-vulnerable sites cleaned. These numbers reflect the unwavering dedication and the power of ‘Jan Andolan’ to bring about rapid transformation.
The culmination of this year’s celebrations will be on 1st October, when the whole of Government as well as the citizens of the country will collaborate to conduct cleanliness drives in various locations as part of ‘Ek Tareekh Ek Ghanta Ek Saath’ - a national call to action for 1 Hour of citizen-led ‘Shramdaan for Swachhata’ at 10 AM. This clarion call by the Prime Minister, underscores the importance of cleanliness in all aspects of society. On 105th episode of Mann Ki Baat, Prime Minister, appealed for 1 hour of Shramdaan for Swachhata at 10 am on 1st Oct by all citizens collectively will be a ‘Swachhanjali’ to Bapu on the eve of his Jayanti. PM said, “A big event on cleanliness is going to be organized on the 1st of October i.e., Sunday at 10 am. You too should take out time and help in this campaign related to cleanliness. You can also join this cleanliness campaign in your street, or neighborhood or at a park, river, lake or any other public place”.
An important aspect of this year’s campaign is the joint launch of SHS Campaign by three Union Ministers, symbolizing unity in efforts of various departments of the government towards achievement of a ‘Swachh Bharat’ as envision by the Prime Minister, Shri Narendra Modi. The result can be gauged by the fact that within just one week of the launch, the Union Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat announced the achievement of 75% ODF Plus villages across the nation.
approved 75% ODF plus villages
The Whole of Government approach is quite evident this time, besides the synergising of efforts between Swachh Bharat Mission- Rural and Urban, as there are several initiatives from various other departments to ensure a ‘Swachh Bharat’. The Ministry of Tourism launched Travel for LiFE for Cleanliness Campaign at 108 selected sites, the Ministry of Information & Broadcasting has ensured the playing of the SHS video on all cinema screens across the country while the Department of Telecom is playing the SHS ringtone across all mobile networks. The Department of Civil Aviation and Railway Board is endorsing the SHS campaign in all the airports and railway areas while the ASI has lit up all major monuments with the SHS branding. The Department of School Education & Literacy is bringing sanitation activities to all public and private schools of the country, while the Department of Higher education is encouraging colleges and universities to spread the message of Swachhata. Each department is endorsing and contributing to the SHS campaign in its own unique way.
Yet another unique feature is that this campaign is also working for the welfare of the sanitation heroes – the SafaiMitra. Health check-up camps and yoga shivirs are being organised for their welfare. All sections of the community too are coming forward to make SHS a huge success. The women - SHGs have been mobilised in huge number, with many of them adopting villages for Shramdaan. The youth – in schools and colleges have shown great enthusiasm in cleaning up their cities, towns and villages, with colleges adopting villages as well. The senior citizens are doing Shramdaan in beaches, parks, public places and playing their part for a clean society. Religious leaders in religious places are getting Shramdaan done. Various bodies like Chambers of Commerce, Red Cross, various trade and agricultural bodies are actively involved in Swachhata activities.
Mass mobilisation activities encompass Swachhata Pledge, Swachhata runs and Human Chains, cleanliness drives at office premises & adjacent areas (convergence with special campaign 3.0 of DAPRG), railway tracks & stations, adjacent areas of airports, tourist places/pilgrim sites in convergence with World Tourism Day, ASI monuments/ heritage sites, educational institutions, highways & adjacent areas, zoos, sanctuaries, parks, other high footfall areas; Pledge for Single Use Plastic ban and zero waste events. These collective efforts have rejuvenated our environment, creating a cleaner, healthier atmosphere. It is a tribute to the spirit of 'Team India.'
It is evident that the Swachhata Hi Seva, 2023 campaign has reignited the spirit of voluntarism and community participation among the masses. It has achieved the annual campaign’s objective of making sanitation everyone's business.
This campaign demonstrates that remarkable feats can be achieved when individuals, communities, and government agencies unite with a shared vision and work towards a mission, like the ‘Swachh Bharat’ Mission.

જળશક્તિ મંત્રાલય
'સ્વચ્છતા હી સેવા અભિયાન' બન્યું 'જન આંદોલન'
15 થી 29 સપ્ટેમ્બર, 2023 વચ્ચે 32 કરોડથી વધુ વ્યક્તિઓ 2.3 કરોડ દૈનિક સહભાગિતા સાથે રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાનમાં જોડાય છે
શ્રમદાનમાં 15 કરોડ નાગરિકોએ ભાગ લીધો છે, જેણે 3.68 લાખ 'સ્વચ્છ ભારત' પ્રવૃત્તિઓમાં યોગદાન આપ્યું છે
'એક તારીખ એક ઘંટા એક સાથ' ઉજવણી સાથે 1 ઓક્ટોબરના રોજ સમાપન થશે–નાગરિકોની આગેવાની હેઠળ 1 કલાક 'સ્વચ્છતા માટે શ્રમદાન' માટે પ્રધાનમંત્રીનું આહ્વાન
29 SEP 2023 12:43PM by PIB Ahmedabad
દેશ હાલમાં 'કચરા મુક્ત ભારત' થીમ પર ચાલી રહેલા સ્વચ્છતા હી સેવા (એસએચએસ) 2023 અભિયાન સાથે સ્વચ્છતાના પખવાડિયાના તહેવારની ઉજવણી કરી રહ્યો છે. સામૂહિક રીતે એકતા અને દ્રઢતાનું પ્રદર્શન કરતા અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સ્વચ્છતા માટેના આહ્વાનમાંથી પ્રેરણા લઈને છેલ્લા 14 દિવસમાં અત્યાર સુધીમાં 32 કરોડથી વધુ લોકોએ રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાનમાં ભાગ લીધો છે, જેમાં દેશભરમાં દરરોજ સરેરાશ 2.3 કરોડ લોકો ભાગ લે છે. આ 'જન આંદોલન' દેશ માટે પુષ્કળ પરિણામો હાંસલ કરી રહ્યું છે, જેમાં ભારતનાં 75 ટકા ગામડાંઓને ઓડીએફ પ્લસ તરીકે જાહેર કરવાં સામેલ છે, એટલે કે, ઘન કે પ્રવાહી કચરાના વ્યવસ્થાપન માટે વ્યવસ્થા કરવાની સાથે સાથે ગામડાંઓને ખુલ્લામાં શૌચમુક્તનો દરજ્જો જાળવી રાખવાનો પણ સમાવેશ થાય છે. તે સમુદાયો અને સરકારની સ્વચ્છતા અને સ્વચ્છતા પ્રત્યેની અવિરત પ્રતિબદ્ધતાને પણ પ્રકાશિત કરે છે.
આ વર્ષના આ અભિયાનમાં મોટી સંખ્યામાં ભાગીદારી જોવા મળી રહી છે, જેમાં દેશભરમાંથી અત્યાર સુધીમાં માત્ર 14 દિવસમાં 32 કરોડથી વધુ લોકો જોડાયા છે, જેમાં દરરોજ સરેરાશ 2.3 કરોડ લોકો ભાગ લે છે. તેમાંથી લગભગ 15 કરોડ નાગરિકોએ શ્રમદાનમાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો અને 3.68 લાખ એસબીએમ પ્રવૃત્તિઓમાં સ્વૈચ્છિક શ્રમનું યોગદાન આપ્યું હતું. આ પ્રયાસોમાં આશરે 5300 દરિયાકિનારાઓની સફાઇ, 4300 નદીકિનારા અને દરિયાકિનારાઓને પુનર્જીવિત કરવા, 10,700થી વધારે વારસાગત કચરાના સ્થળોને ફરીથી પ્રાપ્ત કરવા, 2400 પ્રવાસન અને આઇકોનિક સ્થળોને સુધારવા અને 93,000થી વધારે જાહેર સ્થળોને પુનઃસ્થાપિત કરવાની બાબત સામેલ છે. આ ઉપરાંત, 12,000 થી વધુ જળાશયોની સફાઇ કરવામાં આવી છે, 60,000 થી વધુ સંસ્થાકીય ઇમારતોને પુનર્જીવિત કરવામાં આવી છે, અને લગભગ 47,000 કચરા-સંવેદનશીલ સ્થળોની સફાઇ કરવામાં આવી છે. આ સંખ્યાઓ ઝડપી પરિવર્તન લાવવા માટે અવિરત સમર્પણ અને 'જન આંદોલન' ની શક્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ વર્ષની ઉજવણીનું સમાપન તા.1 ઓકટોબરના રોજ થશે જ્યારે સમગ્ર સરકાર તેમજ દેશના નાગરિકો 'એક તારીખ એક ઘંટા એક સાથ'ના ભાગરૂપે વિવિધ સ્થળોએ સ્વચ્છતા અભિયાન હાથ ધરવા માટે સહયોગ આપશે ત્યારે સવારે 10 વાગ્યે નાગરિકોના નેતૃત્વમાં 'શ્રમદાન ફોર સ્વચ્છતા' માટે રાષ્ટ્રીય આહવાન અપાયું છે. પ્રધાનમંત્રીનું આ આહ્વાન, સમાજનાં તમામ પાસાંઓમાં સ્વચ્છતાનાં મહત્ત્વને રેખાંકિત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ 'મન કી બાત'માં 10 વાગે સ્વચ્છતા માટે 1 કલાક શ્રમદાન માટે અપીલ કરીst તમામ નાગરિકો દ્વારા સામૂહિક રીતે પહેલી ઓક્ટોબર એ બાપુની જયંતીની પૂર્વસંધ્યાએ 'સ્વચ્છાંજલિ' હશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "પહેલી ઓક્ટોબર એટલે કે રવિવારે સવારે 10 વાગે સ્વચ્છતા પર એક મોટું આયોજન થવા જઈ રહ્યું છે. તમે પણ સમય કાઢીને સ્વચ્છતા સાથે જોડાયેલા આ અભિયાનમાં મદદ કરો. તમે આ સ્વચ્છતા અભિયાનમાં તમારી શેરી, પાડોશમાં, કોઈ પાર્ક, નદી, તળાવ કે અન્ય કોઈ જાહેર સ્થળે પણ જોડાઈ શકો છો."
આ વર્ષના અભિયાનનું એક મહત્વનું પાસું એ છે કે ત્રણ કેન્દ્રીય મંત્રીઓ દ્વારા એસએચએસ અભિયાનનો સંયુક્ત પ્રારંભ કરવામાં આવ્યો છે, જે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની કલ્પના મુજબ 'સ્વચ્છ ભારત'ની સિદ્ધિ માટે સરકારના વિવિધ વિભાગોના પ્રયાસોમાં એકતાનું પ્રતીક છે. પરિણામનો અંદાજ એ વાતથી લગાવી શકાય છે કે લોકાર્પણના માત્ર એક અઠવાડિયાની અંદર કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવતે દેશભરમાં 75 ટકા ઓડીએફ પ્લસ ગામોની ઉપલબ્ધિની જાહેરાત કરી હતી.
આ વખતે સ્વચ્છ ભારત મિશન – ગ્રામીણ અને શહેરી વચ્ચેના પ્રયાસોનો સમન્વય કરવા ઉપરાંત સરકારનો સંપૂર્ણ અભિગમ પણ સ્પષ્ટ છે, કારણ કે 'સ્વચ્છ ભારત' સુનિશ્ચિત કરવા માટે અન્ય વિવિધ વિભાગો દ્વારા કેટલીક પહેલો હાથ ધરવામાં આવી છે. પર્યટન મંત્રાલયે 108 પસંદગીની સાઇટ્સ પર ટ્રાવેલ ફોર લિએફઇ ફોર ક્લિનિટનેસ કેમ્પેઇન શરૂ કર્યું હતું, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે દેશભરના તમામ સિનેમા સ્ક્રીન પર એસએચએસ વીડિયો વગાડવાની ખાતરી આપી છે, જ્યારે ટેલિકોમ વિભાગ તમામ મોબાઇલ નેટવર્ક પર એસએચએસ રિંગટોન વગાડી રહ્યું છે. નાગરિક ઉડ્ડયન વિભાગ અને રેલવે બોર્ડ તમામ એરપોર્ટ અને રેલવે વિસ્તારોમાં એસએચએસ અભિયાનને સમર્થન આપી રહ્યું છે, ત્યારે એએસઆઈએ તમામ મુખ્ય સ્મારકોને એસએચએસ બ્રાન્ડિંગથી ઝગમગાવી દીધા છે. શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ દેશની તમામ સરકારી અને ખાનગી શાળાઓમાં સ્વચ્છતા પ્રવૃત્તિઓ લાવી રહ્યું છે, જ્યારે ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગ કોલેજો અને યુનિવર્સિટીઓને સ્વચ્છતાનો સંદેશ ફેલાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યું છે. દરેક વિભાગ તેની પોતાની અનન્ય રીતે એસએચએસ અભિયાનને સમર્થન અને ફાળો આપી રહ્યો છે.
બીજી એક વિશિષ્ટ વિશેષતા એ છે કે આ અભિયાન સ્વચ્છતાના નાયકો – સફાઈમિત્રોના કલ્યાણ માટે પણ કામ કરી રહ્યું છે. તેમના કલ્યાણ માટે આરોગ્ય તપાસણી કેમ્પ અને યોગ શિબિરનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. સમાજના તમામ વર્ગો પણ એસએચએસને મોટી સફળતા બનાવવા માટે આગળ આવી રહ્યા છે. એસએચજીને મોટી સંખ્યામાં એકઠા કરવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી ઘણાએ શ્રમદાન માટે ગામોને દત્તક લીધા છે. શાળા-કોલેજોમાં યુવાનોએ પોતાના શહેરો, નગરો અને ગામડાંઓની સફાઈ કરવામાં ખૂબ જ ઉત્સાહ દેખાડ્યો છે, કોલેજોએ પણ ગામડાંઓને દત્તક લીધા છે. વરિષ્ઠ નાગરિકો બીચ, પાર્ક, જાહેર સ્થળોએ શ્રમદાન કરી રહ્યા છે અને સ્વચ્છ સમાજ માટે પોતાનો ભાગ ભજવી રહ્યા છે. ધાર્મિક સ્થળોએ ધર્મગુરૂઓ શ્રમદાન કરાવી રહ્યા છે. ચેમ્બર્સ ઓફ કોમર્સ, રેડ ક્રોસ, વિવિધ વેપાર અને કૃષિ સંસ્થાઓ જેવી વિવિધ સંસ્થાઓ સ્વચ્છતા પ્રવૃત્તિઓમાં સક્રિયપણે સંકળાયેલી છે.
સામૂહિક એકત્રીકરણની પ્રવૃત્તિઓમાં સ્વચ્છતા સંકલ્પ, સ્વચ્છતા રન અને માનવ સાંકળ, કાર્યાલય પરિસર અને તેની આસપાસના વિસ્તારોમાં સ્વચ્છતા અભિયાન (ડીએપીઆરજીના વિશેષ અભિયાન 3.0 સાથે સંકલન), રેલવે ટ્રેક અને સ્ટેશનો, એરપોર્ટની નજીકના વિસ્તારો, પર્યટન સ્થળો/યાત્રાધામો વિશ્વ પર્યટન દિવસ સાથે સમન્વયમાં, એએસઆઈ સ્મારકો/વારસાગત સ્થળો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, ધોરીમાર્ગો અને તેની આસપાસના વિસ્તારો, પ્રાણી સંગ્રહાલયો, અભયારણ્યો, ઉદ્યાનો, અન્ય ઊંચા પાયાના વિસ્તારોનો સમાવેશ થાય છે. સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિક પ્રતિબંધ અને શૂન્ય કચરાની ઘટનાઓ માટે પ્રતિજ્ઞા લેવી. આ સામૂહિક પ્રયાસોએ આપણા પર્યાવરણને નવજીવન આપ્યું છે, એક સ્વચ્છ, તંદુરસ્ત વાતાવરણનું નિર્માણ કર્યું છે. આ 'ટીમ ઇન્ડિયા'ની ભાવનાને શ્રદ્ધાંજલિ છે.
તે સ્પષ્ટ છે કે સ્વચ્છતા હી સેવા, 2023 અભિયાને લોકોમાં સ્વૈચ્છિકતા અને સમુદાયની ભાગીદારીની ભાવનાને ફરીથી જીવંત કરી છે. તેણે સ્વચ્છતાને દરેકનો વ્યવસાય બનાવવાના વાર્ષિક અભિયાનનો ઉદ્દેશ પ્રાપ્ત કર્યો છે.
આ ઝુંબેશ દર્શાવે છે કે જ્યારે વ્યક્તિઓ, સમુદાયો અને સરકારી એજન્સીઓ સહિયારી દ્રષ્ટિ સાથે જોડાય છે અને 'સ્વચ્છ ભારત' મિશન જેવા મિશન તરફ કામ કરે છે, ત્યારે નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ પ્રાપ્ત કરી શકાય છે.