Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address while flagging off nine Vande Bharat Express trains via video conferencing
24 SEP 2023 3:31PM by PIB Delhi
Namaskar!
Present in this program are Governors and Chief Ministers from different states, members of the Union Cabinet, state ministers, Members of Parliament, legislators, other representatives, and my family members,
The expansion of modern connectivity in the country is an unprecedented occasion. The speed and scale of infrastructure development is matching the aspirations of 1.4 billion Indians perfectly. This is what today's Bharat desires. These are the aspirations of the youth, entrepreneurs, women, professionals, businessmen, and those associated with jobs. Today, the inauguration of 9 Vande Bharat trains simultaneously is an example of this. Today, people from Rajasthan, Gujarat, Bihar, Jharkhand, West Bengal, Odisha, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Telangana, Karnataka, and Kerala have got the facility of Vande Bharat Express. The trains launched today are more modern and comfortable compared to the ones before. These Vande Bharat trains symbolize the new energy, enthusiasm, and aspirations of new Bharat. I am also delighted that the craze for Vande Bharat is continuously increasing. So far, more than one crore and eleven lakh passengers have travelled by these trains, and this number is increasing day by day.
Friends,
People from different states and centrally governed territories of the country have been benefiting from the services of 25 Vande Bharat trains so far. Now, an additional 9 Vande Bharat Express trains are being added to this network. The day is not far when Vande Bharat will connect every part of the country. I am pleased that Vande Bharat Express is fulfilling its purpose admirably. These trains have become important for those who want to minimize travel time. These trains have become highly essential for people who wish to finish their work in another city within a few hours and return on the same day. Vande Bharat trains have also accelerated tourism and economic activities. Wherever the Vande Bharat Express service has reached, the number of tourists has increased there. An increase in the number of tourists implies a rise in the income of businesses and shopkeepers in those areas. This is also creating new employment opportunities there.
My family members,
The atmosphere of enthusiasm and self-confidence that exists in Bharat today was not present in the past several decades. Today, every citizen of the country takes pride in the achievements of their new Bharat. The success of Chandrayaan-3 has raised human expectations to new heights. The launch of Aditya-L1 has given confidence that if there is strong determination, even the most challenging goals can be achieved. The success of the G20 Summit has demonstrated the incredible strength of Bharat's democracy, demography, and diversity. Bharat's diplomatic skills are being discussed worldwide. The world has praised our vision of women-led development. Building on this vision, the government introduced the ‘Nari Shakti Vandan Adhiniyam’ in Parliament. Since the introduction of the Nari Shakti Vandan Adhiniyam, discussions are happening about the contribution of women and their increasing role in every sector. Today, several railway stations are being operated entirely by female employees. I commend such efforts, and I congratulate all the women in the country once again for the Nari Shakti Vandan Adhiniyam.
Friends,
Amidst this confident atmosphere, Bharat of the ‘Amrit Kaal’ (golden era) is working simultaneously on its present and future needs. From planning infrastructure to its execution, all stakeholders are collaborating, and for this purpose, the PM Gati Shakti National Master Plan has been made. In order to reduce transportation costs in the country and minimize the cost of our exports, a new logistics policy has been implemented. Emphasis is being placed on multi-modal connectivity to support one mode of transport with another in the country. The overarching goal of all these initiatives is to enhance the ease of travel and save valuable time for the citizens of Bharat. These Vande Bharat trains are a reflection of this sentiment.
Friends,
The Indian Railways is the most dependable companion of the poor and the middle class people in the country. The number of people travelling by train in one day in our country is more than the population of many countries. Unfortunately, not much attention was given to modernizing the Indian Railways in the past. But now, our government is committed to the transformation of the Indian Railways. The government has made an unprecedented increase in the rail budget. This year, the budget for railways is eight times more than what it was in 2014. There is rapid progress in the doubling of rail lines, electrification, running new trains and building new routes.
Friends,
If trains are the moving homes for passengers in Indian Railways, then our railway stations are like their temporary homes. You and I both know that we have thousands of railway stations that have not seen much change since the days of colonial rule, even 75 years after independence. A developed Bharat needs to modernize its railway stations. With this vision, a campaign for the development and modernization of railway stations has been launched for the first time in Bharat. Today, there is a record number of foot overbridges, lifts, and escalators being built for the convenience of rail passengers in the country. Just a few days ago, the work of revamping over 500 major stations in the country began. These newly developed stations in the ‘Amrit Kaal’ will be known as ‘Amrit Bharat Stations’. These stations will soon become the identity of the new Bharat in the days to come.
My family members,
Every railway station, no matter what, has its own foundation day. I am pleased that now Indian Railways has started celebrating the foundation day of railway stations. Recently, the foundation day of several stations, including Coimbatore in Tamil Nadu, Chhatrapati Shivaji Terminus in Mumbai and Pune, was celebrated. Coimbatore Railway Station has completed 150 years of serving passengers. The people there naturally take pride in such achievements. This tradition of celebrating the foundation day of railway stations will be expanded, connecting more and more people.
My family members,
Bharat has turned the vision of ‘Ek Bharat, Shrehtha Bharat’ into a reality with unwavering determination in the ‘Amrit Kaal’. When the country celebrates 100 years of independence in 2047, the development of every state, the development of every state's people, is just as crucial as the goal of achieving a developed Bharat by 2047. In previous governments, when the cabinet was formed, the most discussed topic was who would get the Railway Ministry. It was believed that the state from which the Railway Minister came would have more trains running. Furthermore, it was often the case that announcements of new trains were made, but very few of them actually ran on the tracks. This self-centered thinking not only harmed the Railways but also caused significant damage to the country and its people. Now, the country cannot afford to risk holding any state back. We must continue to move forward with the vision of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’.
My family members,
Today, I want to say something to our hardworking railway employees as well. When someone travels from one city or a distant place, the first thing they are asked is how their journey was. That person not only shares his travel experience but also talks about the entire journey from leaving home to reaching his destination. He mentions how much railway stations have changed, how well the trains are managed, and he describes various aspects of his experiences, including the behaviour of the TTE, the use of tablets by him instead of paper, security arrangements, and the quality of food. Therefore, maintaining a continuous sense of empathy and dedication to providing passengers with a good travel experience is essential for every railway employee. It is heartening to hear such positive feedback these days, with people saying, "It was so good, it was so nice," and that brings a great sense of joy. So, I congratulate all the committed railway employees as well from the bottom of my heart.
My family members,
Indian Railways has set new standards for cleanliness, which every citizen has noticed. Compared to the past, our stations and trains are much cleaner now. You are aware that Gandhi Jayanti is not far away. Gandhi ji's commitment to cleanliness is well-known to everybody. Every effort made for cleanliness is a true tribute to Gandhi ji. In this spirit, a grand event on cleanliness is going to take place at 10 AM on October 1st. It is happening all over the country, led by the people. I urge you sincerely to also participate in this cleanliness campaign. Mark your calendars for October 1st at 10 AM. Gandhi Jayanti should be a time when every citizen emphasizes buying Khadi and local products. October 2nd is Gandhi Jayanti, and October 31st is Sardar Vallabhbhai Patel's Jayanti. In a way, let's consciously buy Khadi, handicrafts, and local products for the entire month. We should be more vocal for local.
Friends,
I believe that the changes happening at all levels in Indian Railways and society will be a significant step towards a developed Bharat. Once again, I extend my best wishes to the people of the country for the new Vande Bharat trains.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా తొమ్మిది వందే భారత్ ఎక్స్‌ప్రెస్ రైళ్ల ప్రారంభం సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగం
24 SEP 2023 3:31PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న వివిధ రాష్ట్రాల గవర్నర్లు, ముఖ్యమంత్రులూ.. కేంద్ర కేబినెట్ సభ్యులూ.. సహాయ మంత్రులూ.. పార్లమెంటు సభ్యులూ.. శాసన సభ్యులూ.. ఇతర ప్రతినిధులూ.. నా కుటుంబ సభ్యులారా...
దేశంలో ఆధునిక రవాణా సదుపాయాలు భారీగా విస్తరిస్తున్నాయి. ఇది అపూర్వ ఘట్టం. 140 కోట్ల భారతీయుల ఆకాంక్షలకు తగ్గట్టుగా మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి శరవేగంగా, భారీస్థాయిలో జరుగుతోంది. నేటి భారత్ కోరుకునేది ఇదే. ఈ పురోగతినే యువత, ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలు, మహిళలు, నిపుణులు, వ్యాపారవేత్తలు, ఉద్యోగార్థులు అందరూ ఆకాంక్షిస్తున్నారు. నేడు ఒకేసారి 9 వందే భారత్ రైళ్ల ప్రారంభోత్సవమే దీనికి ఉదాహరణ. నేడు రాజస్థాన్, గుజరాత్, బీహార్, జార్ఖండ్, పశ్చిమ బెంగాల్, ఒడిశా, తమిళనాడు, ఆంధ్రప్రదేశ్, తెలంగాణ, కర్ణాటక, కేరళ రాష్ట్రాల ప్రజలకు వందే భారత్ ఎక్స్‌ప్రెస్ సదుపాయం లభించింది. ఈ రోజు ప్రారంభించిన రైళ్లు మునుపటి వాటితో పోలిస్తే మరింత ఆధునికమైనవి, సౌకర్యవంతమైనవి. నవోత్తేజం, ఉత్సాహం, నవ భారత ఆకాంక్షలకు ఈ వందే భారత్ రైళ్లు ప్రతీక. వందే భారత్ పట్ల ఆదరణ నిరంతరం పెరుగుతుండడం అత్యంత ఆనందదాయకమైన విషయం. ఇప్పటివరకు ఈ రైళ్లలో కోటి పదకొండు లక్షలకు పైగా ప్రయాణికులు ప్రయాణించారు. ఈ సంఖ్య రోజురోజుకూ పెరుగుతోంది.
మిత్రులారా,
దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ప్రజలకు ఇప్పటివరకు 25 వందే భారత్ రైళ్లు సేవలందిస్తున్నాయి. ఇప్పుడు ఈ నెట్‌వర్క్‌కు మరో 9 వందే భారత్ ఎక్స్‌ప్రెస్ రైళ్లను అదనంగా జోడిస్తున్నాం. వందే భారత్ దేశంలోని ప్రతి ప్రాంతాన్ని అనుసంధానించే రోజు ఎంతో దూరంలో లేదు. వందే భారత్ ఎక్స్‌ప్రెస్ తన లక్ష్యాన్ని అద్భుతంగా నెరవేరుస్తుండడం సంతోషాన్నిస్తోంది. ప్రయాణ సమయాన్ని తగ్గించుకోవాలనుకునే వారికి ఈ రైళ్లు ఎంతో ముఖ్యమైనవిగా మారాయి. వేరే నగరంలో తమ పనిని కొన్ని గంటల్లోనే ముగించుకుని, అదే రోజు తిరిగి రావాలనుకునే ప్రజలకు ఈ రైళ్లు అత్యావశ్యకంగా మారాయి. పర్యాటక, ఆర్థిక కార్యకలాపాలను కూడా వందే భారత్ రైళ్లు వేగవంతం చేశాయి. వందే భారత్ ఎక్స్‌ప్రెస్ సేవలు అందుబాటులోకి వచ్చిన ప్రతిచోటా పర్యాటకుల సంఖ్య పెరిగింది. పర్యాటకుల సంఖ్య పెరిగితే ఆ ప్రాంతాల్లోని వ్యాపారులు, దుకాణదారుల ఆదాయం పెరుగుతుంది. ఇది అక్కడ కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను కూడా కల్పిస్తోంది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
నేడు భారత్‌లో కనిపిస్తున్న ఉత్సాహభరిత వాతావరణాన్నీ, స్వావలంబననూ కొన్ని దశాబ్దాలుగా మనం చూడలేదు. నేడు నవ భారత విజయాలను చూసి దేశంలోని ప్రతి పౌరుడు గర్విస్తున్నాడు. విజయవంతమైన చంద్రయాన్-3 మానవుడి అంచనాలను కొత్త శిఖరాలకు చేర్చింది. బలమైన సంకల్పముంటే.. అత్యంత సవాలుతో కూడిన లక్ష్యాలనైనా సాధించవచ్చనే విశ్వాసాన్ని ఆదిత్య-ఎల్1 ప్రారంభం మనకు అందించింది. విజయవంతమైన జీ20 శిఖరాగ్ర సదస్సు.. భారత ప్రజాస్వామ్యం, ప్రజలు, వైవిధ్యాల అపార శక్తిని ప్రపంచానికి చాటింది. భారత దౌత్య నైపుణ్యాలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా చర్చనీయమవుతున్నాయి. మహిళల నేతృత్వంలో అభివృద్ధి అన్న మన దృక్పథం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రశంసలను పొందింది. ఈ దృక్పథంతోనే ‘నారీ శక్తి వందన్ అధినియం’ను ప్రభుత్వం పార్లమెంటులో ప్రవేశపెట్టింది. నారీ శక్తి వందన్ అధినియంను ప్రవేశపెట్టినప్పటి నుంచి.. మహిళల భాగస్వామ్యం, ప్రతి రంగంలో వారి పాత్ర పెరుగుతున్న తీరుపై చర్చలు జరుగుతున్నాయి. నేడు చాలా రైల్వే స్టేషన్లు పూర్తిగా మహిళా ఉద్యోగులే నిర్వహిస్తున్నారు. ఆ ప్రయత్నాలను నేను అభినందిస్తున్నాను. నారీ శక్తి వందన్ అధీనియం నేపథ్యంలో దేశ మహిళలకు మరోసారి అభినందనలు.
మిత్రులారా,
ఆత్మవిశ్వాసంతో కూడిన ఈ వాతావరణం నడుమ.. ‘అమృత కాల’ భారత్ తన ప్రస్తుత, భవిష్యత్తు అవసరాలపై ఏకకాలంలో పనిచేస్తోంది. మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళిక నుంచి దాని అమలు వరకు.. భాగస్వాములంతా సహకరిస్తున్నారు. ఇందుకోసం ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి జాతీయ బృహత్ప్రణాళికను ప్రభుత్వం రూపొందించింది. దేశంలో రవాణా ఖర్చులను, మన ఎగుమతి వ్యయాన్ని తగ్గించడం కోసం ఓ కొత్త లాజిస్టిక్స్ విధానాన్ని రూపొందించాం. బహువిధ అనుసంధానంపై ప్రధానంగా దృష్టి సారించడం ద్వారా.. దేశంలో వివిధ విధాల రవాణా వ్యవస్థలను ఒకదానితో ఒకటి అనుసంధానిస్తున్నాం. ప్రయాణ సౌలభ్యాన్ని పెంచడంతోపాటు భారత పౌరుల విలువైన సమయాన్ని ఆదా చేయడం ఈ కార్యక్రమాలన్నింటి ప్రధాన లక్ష్యం. ఈ వందే భారత్ రైళ్లు ఆ భావనకు ప్రతిబింబం.
మిత్రులారా,
దేశంలోని పేదలు, మధ్యతరగతి ప్రజలకు అత్యంత నమ్మకమైన మైత్రి భారతీయ రైల్వేలతో ఉంది. మన దేశంలో ఒక రోజు రైలులో ప్రయాణించే వారి సంఖ్య అనేక దేశాల జనాభా కన్నా ఎక్కువ. దురదృష్టవశాత్తు గతంలో భారతీయ రైల్వేలను ఆధునికీకరించడంపై పెద్దగా శ్రద్ధ చూపలేదు. కానీ ఇప్పుడు మన ప్రభుత్వం భారత రైల్వేల్లో విప్లవాత్మక మార్పులకు కట్టుబడి ఉంది. ప్రభుత్వం రైల్వే బడ్జెటును మునుపెన్నడూ లేనంతగా పెంచింది. ఈ ఏడాది రైల్వే బడ్జెట్ 2014తో పోలిస్తే ఎనిమిది రెట్లు ఎక్కువ. రైలు మార్గాల డబ్లింగు, విద్యుదీకరణ, కొత్త రైళ్లను నడపడం, కొత్త మార్గాల నిర్మాణంలో వేగవంతమైన పురోగతిని చూస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
భారతీయ రైల్వేల్లో.. ప్రయాణికులకు రైళ్లు కదిలే గృహాల వంటివైతే, మన రైల్వే స్టేషన్లు తాత్కాలిక గృహాల వంటివి. మీకూ, నాకూ ఇద్దరికీ తెలుసు.. వేలకొద్దీ మన రైల్వే స్టేషన్లలో వలస పాలన రోజుల నుంచి, స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75 ఏళ్ల తరువాత కూడా పెద్దగా మార్పులేమీ లేవు. అభివృద్ధి చెందిన దేశం తన రైల్వే స్టేషన్లను ఆధునికీకరించుకోవడం అత్యావశ్యకం. ఈ లక్ష్యంతోనే.. దేశంలో మొదటిసారిగా రైల్వే స్టేషన్ల అభివృద్ధి, ఆధునికీకరణ కోసం ఓ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించాం. నేడు దేశంలో రైలు ప్రయాణికుల సౌకర్యార్థం రికార్డు స్థాయిలో ఫుటోవర్ బ్రిడ్జిలు, లిఫ్టులు, ఎస్కలేటర్లను నిర్మిస్తున్నాం. కొన్ని రోజుల కిందటే దేశంలో 500కు పైగా ప్రధాన స్టేషన్ల పునరుద్ధరణ పని మొదలైంది. ‘అమృత కాలం’లో కొత్తగా అభివృద్ధి చేసిన ఈ స్టేషన్లను ‘అమృత్ భారత్ స్టేషన్లు’గా పిలుస్తున్నాం. త్వరలోనే ఈ స్టేషన్లు నవభారత అస్తిత్వంగా మారుతాయి.
నా ప్రియ కుటుంబ సభ్యులారా,
ప్రతి రైల్వే స్టేషనుకూ ఒక వ్యవస్థాపన దినోత్సవముంటుంది. భారతీయ రైల్వే ఇప్పుడు రైల్వే స్టేషన్ల వ్యవస్థాపన దినోత్సవ నిర్వహణ మొదలుపెట్టడం సంతోషాన్నిస్తోంది. తమిళనాడులోని కోయంబత్తూరు, ముంబయిలోని ఛత్రపతి శివాజీ టెర్మినస్, పూణే సహా అనేక స్టేషన్ల వ్యవస్థాపన దినోత్సవాన్ని ఇటీవల భారతీయ రైల్వే నిర్వహించింది. కోయంబత్తూరు రైల్వే స్టేషన్ ప్రయాణికుల సేవలో 150 ఏళ్లు పూర్తిచేసుకుంది. సహజంగానే అక్కడి ప్రజలు ఈ విజయాన్ని చూసి గర్విస్తున్నారు. ప్రజల మధ్య మరింతగా అనుసంధానాన్ని పెంచేలా.. రైల్వే స్టేషన్ల వ్యవస్థాపక దినోత్సవ సంప్రదాయాన్ని విస్తరిస్తాం.
నా ప్రియ కుటుంబ సభ్యులారా,
‘అమృత కాలం’లో అచంచలమైన సంకల్పంతో ‘ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠతా భారత్’ దార్శనికతను భారత్ సాకారం చేసుకుంది. 2047లో దేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి వందేళ్లూ పూర్తయ్యే సమయానికి- ‘అభివృద్ధి చెందిన భారత్’ లక్ష్యాన్ని సాధించడం ఎంత ముఖ్యమో.. ప్రతి రాష్ట్రమూ, ప్రతి రాష్ట్రంలోని ప్రజలూ అభివృద్ధి సాధించడం అంతే కీలకం. గత ప్రభుత్వాల హయాంలో మంత్రివర్గం ఏర్పాటు సమయంలో.. రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ ఎవరికి వస్తుందనేది ఎక్కువగా చర్చనీయమయ్యేది. రైల్వే మంత్రి సొంత రాష్ట్రానికే ఎక్కువ రైళ్లు నడుస్తాయని భావించేవారు. అంతేకాకుండా కొత్త రైళ్ల ప్రకటనలు భారీగా వెలువడినప్పటికీ.. వాటిలో కొన్ని మాత్రమే పట్టాలెక్కేవి. ఈ స్వార్థపూరిత ఆలోచన రైల్వేలకు మాత్రమే కాకుండా.. దేశానికీ, ప్రజలకూ కూడా గణనీయమైన నష్టాన్ని కలిగించింది. అయితే ఇప్పుడు మాత్రం.. దేశంలో ఏ రాష్ట్రాన్ని వెనక్కి నెట్టే సాహసం జరగడం లేదు. ‘సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్’ లక్ష్యంతో మనం ముందుకెళ్లాలి.
నా ప్రియ కుటుంబ సభ్యులారా,
కష్టపడి పనిచేసే మన రైల్వే ఉద్యోగులకు కూడా ఈ రోజు నేనొక విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఒక నగరం నుంచో లేదా సుదూర ప్రాంతం నుంచో ఎవరైనా ప్రయాణించిన సమయంలో, వారిని అడిగే మొదట ప్రశ్న.. వారి ప్రయాణం ఎలా జరిగింది అనే. ఆ వ్యక్తి తన ప్రయాణ అనుభవాన్ని వివరించడమే కాకుండా.. ఇంట్లోంచి బయలుదేరినప్పటి నుంచి గమ్యస్థానానికి చేరుకునే వరకు మొత్తం ప్రయాణం గురించీ మాట్లాడుతారు. రైల్వే స్టేషన్లు ఎంత మారిపోయాయో, రైళ్లను ఎంత చక్కగా నిర్వహిస్తున్నారో వివరిస్తారు. టీటీఈ ప్రవర్తన, కాగితానికి బదులుగా ఆయన టాబ్లెట్లను ఉపయోగిస్తున్న తీరు, భద్రతా ఏర్పాట్లు, ఆహార నాణ్యత సహా వివిధ అంశాల్లో తన అనుభవాలను వారు ప్రస్తావిస్తారు. అందువల్ల వినియోగదారులకు మంచి ప్రయాణ అనుభవాన్ని అందించేలా నిరంతర సానుభూతి, అంకితభావాలను కొనసాగించడం ప్రతి రైల్వే ఉద్యోగికి అత్యావశ్యకం. ఈ మధ్య ఇలాంటి సానుకూల స్పందనను వినడం చాలా సంతోషాన్నిస్తోంది. ‘‘ఇది చాలా బాగుంది, చాలా బాగుంది’’ అని ప్రజలు అంటుండడం చాలా ఆనందాన్నిస్తోంది. అంకితభావంతో పనిచేస్తున్న రైల్వే ఉద్యోగులందరికీ ఈ సందర్భంగా నా హృదయపూర్వక అభినందనలు.
నా ప్రియ కుటుంబ సభ్యులారా,
భారత రైల్వేలు స్వచ్ఛతలో కొత్త ప్రమాణాలను నిర్దేశించాయి. ప్రతి పౌరుడు దీనిని గుర్తించాడు. గతంతో పోలిస్తే మన స్టేషన్లు, రైళ్లు ఇప్పుడు చాలా శుభ్రంగా ఉన్నాయి. మీ అందరికీ తెలుసు.. గాంధీ జయంతి ఎంతో దూరంలో లేదు. స్వచ్ఛత పట్ల గాంధీజీ నిబద్ధత కూడా మనందరికీ తెలుసు. స్వచ్ఛత కోసం చేసే ప్రతి పనీ గాంధీజీకి నిజమైన నివాళి. ఈ స్ఫూర్తితో అక్టోబరు 1న ఉదయం 10 గంటలకు స్వచ్ఛతపై ఓ గొప్ప కార్యక్రమం జరగబోతోంది. ప్రజల నేతృత్వంలోనే దేశవ్యాప్తంగా దీన్ని నిర్వహిస్తున్నాం. ఈ స్వచ్ఛతా ప్రచారంలో మీరు కూడా పాల్గొనాలని మనస్ఫూర్తిగా కోరుతున్నాను. అక్టోబరు 1న ఉదయం 10 గంటలను మీ క్యాలెండర్లలో మార్క్ చేసుకోండి. గాంధీ జయంతి రోజున ఖాదీ, స్థానిక ఉత్పత్తులను కొనడంపై ప్రతి పౌరుడు దృష్టి పెట్టాలి. అక్టోబర్ 2 గాంధీ జయంతి, అక్టోబర్ 31 సర్దార్ వల్లభ్‌భాయ్ పటేల్ జయంతి. ఒక విధంగా చెప్పాలంటే, జాగరూకతతో వ్యవహరిస్తూ.. ఈ నెల మొత్తం ఖాదీ, హస్తకళలు, స్థానిక ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేద్దాం. స్థానిక ఉత్పత్తుల వినియోగం కోసం మనం మరింతగా గళం విప్పాలి.
మిత్రులారా,
భారతీయ రైల్వేలో, సమాజంలో అన్ని స్థాయిల్లో జరుగుతున్న మార్పులు ‘అభివృద్ధి చెందిన భారత్’ దిశగా కీలక ముందడుగుగా నిలుస్తాయన్న విశ్వాసం నాకుంది. కొత్త వందే భారత్ రైళ్ల ప్రారంభం సందర్భంగా మరోసారి దేశ ప్రజలకు నా శుభాకాంక్షలు.
ధన్యవాదాలు!
గమనిక: ఇది ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి ఇంచుమించు అనువాదం. మూల ప్రసంగం హిందీలో ఉంది.