Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address while flagging off nine Vande Bharat Express trains via video conferencing
24 SEP 2023 3:31PM by PIB Delhi
Namaskar!
Present in this program are Governors and Chief Ministers from different states, members of the Union Cabinet, state ministers, Members of Parliament, legislators, other representatives, and my family members,
The expansion of modern connectivity in the country is an unprecedented occasion. The speed and scale of infrastructure development is matching the aspirations of 1.4 billion Indians perfectly. This is what today's Bharat desires. These are the aspirations of the youth, entrepreneurs, women, professionals, businessmen, and those associated with jobs. Today, the inauguration of 9 Vande Bharat trains simultaneously is an example of this. Today, people from Rajasthan, Gujarat, Bihar, Jharkhand, West Bengal, Odisha, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Telangana, Karnataka, and Kerala have got the facility of Vande Bharat Express. The trains launched today are more modern and comfortable compared to the ones before. These Vande Bharat trains symbolize the new energy, enthusiasm, and aspirations of new Bharat. I am also delighted that the craze for Vande Bharat is continuously increasing. So far, more than one crore and eleven lakh passengers have travelled by these trains, and this number is increasing day by day.
Friends,
People from different states and centrally governed territories of the country have been benefiting from the services of 25 Vande Bharat trains so far. Now, an additional 9 Vande Bharat Express trains are being added to this network. The day is not far when Vande Bharat will connect every part of the country. I am pleased that Vande Bharat Express is fulfilling its purpose admirably. These trains have become important for those who want to minimize travel time. These trains have become highly essential for people who wish to finish their work in another city within a few hours and return on the same day. Vande Bharat trains have also accelerated tourism and economic activities. Wherever the Vande Bharat Express service has reached, the number of tourists has increased there. An increase in the number of tourists implies a rise in the income of businesses and shopkeepers in those areas. This is also creating new employment opportunities there.
My family members,
The atmosphere of enthusiasm and self-confidence that exists in Bharat today was not present in the past several decades. Today, every citizen of the country takes pride in the achievements of their new Bharat. The success of Chandrayaan-3 has raised human expectations to new heights. The launch of Aditya-L1 has given confidence that if there is strong determination, even the most challenging goals can be achieved. The success of the G20 Summit has demonstrated the incredible strength of Bharat's democracy, demography, and diversity. Bharat's diplomatic skills are being discussed worldwide. The world has praised our vision of women-led development. Building on this vision, the government introduced the ‘Nari Shakti Vandan Adhiniyam’ in Parliament. Since the introduction of the Nari Shakti Vandan Adhiniyam, discussions are happening about the contribution of women and their increasing role in every sector. Today, several railway stations are being operated entirely by female employees. I commend such efforts, and I congratulate all the women in the country once again for the Nari Shakti Vandan Adhiniyam.
Friends,
Amidst this confident atmosphere, Bharat of the ‘Amrit Kaal’ (golden era) is working simultaneously on its present and future needs. From planning infrastructure to its execution, all stakeholders are collaborating, and for this purpose, the PM Gati Shakti National Master Plan has been made. In order to reduce transportation costs in the country and minimize the cost of our exports, a new logistics policy has been implemented. Emphasis is being placed on multi-modal connectivity to support one mode of transport with another in the country. The overarching goal of all these initiatives is to enhance the ease of travel and save valuable time for the citizens of Bharat. These Vande Bharat trains are a reflection of this sentiment.
Friends,
The Indian Railways is the most dependable companion of the poor and the middle class people in the country. The number of people travelling by train in one day in our country is more than the population of many countries. Unfortunately, not much attention was given to modernizing the Indian Railways in the past. But now, our government is committed to the transformation of the Indian Railways. The government has made an unprecedented increase in the rail budget. This year, the budget for railways is eight times more than what it was in 2014. There is rapid progress in the doubling of rail lines, electrification, running new trains and building new routes.
Friends,
If trains are the moving homes for passengers in Indian Railways, then our railway stations are like their temporary homes. You and I both know that we have thousands of railway stations that have not seen much change since the days of colonial rule, even 75 years after independence. A developed Bharat needs to modernize its railway stations. With this vision, a campaign for the development and modernization of railway stations has been launched for the first time in Bharat. Today, there is a record number of foot overbridges, lifts, and escalators being built for the convenience of rail passengers in the country. Just a few days ago, the work of revamping over 500 major stations in the country began. These newly developed stations in the ‘Amrit Kaal’ will be known as ‘Amrit Bharat Stations’. These stations will soon become the identity of the new Bharat in the days to come.
My family members,
Every railway station, no matter what, has its own foundation day. I am pleased that now Indian Railways has started celebrating the foundation day of railway stations. Recently, the foundation day of several stations, including Coimbatore in Tamil Nadu, Chhatrapati Shivaji Terminus in Mumbai and Pune, was celebrated. Coimbatore Railway Station has completed 150 years of serving passengers. The people there naturally take pride in such achievements. This tradition of celebrating the foundation day of railway stations will be expanded, connecting more and more people.
My family members,
Bharat has turned the vision of ‘Ek Bharat, Shrehtha Bharat’ into a reality with unwavering determination in the ‘Amrit Kaal’. When the country celebrates 100 years of independence in 2047, the development of every state, the development of every state's people, is just as crucial as the goal of achieving a developed Bharat by 2047. In previous governments, when the cabinet was formed, the most discussed topic was who would get the Railway Ministry. It was believed that the state from which the Railway Minister came would have more trains running. Furthermore, it was often the case that announcements of new trains were made, but very few of them actually ran on the tracks. This self-centered thinking not only harmed the Railways but also caused significant damage to the country and its people. Now, the country cannot afford to risk holding any state back. We must continue to move forward with the vision of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’.
My family members,
Today, I want to say something to our hardworking railway employees as well. When someone travels from one city or a distant place, the first thing they are asked is how their journey was. That person not only shares his travel experience but also talks about the entire journey from leaving home to reaching his destination. He mentions how much railway stations have changed, how well the trains are managed, and he describes various aspects of his experiences, including the behaviour of the TTE, the use of tablets by him instead of paper, security arrangements, and the quality of food. Therefore, maintaining a continuous sense of empathy and dedication to providing passengers with a good travel experience is essential for every railway employee. It is heartening to hear such positive feedback these days, with people saying, "It was so good, it was so nice," and that brings a great sense of joy. So, I congratulate all the committed railway employees as well from the bottom of my heart.
My family members,
Indian Railways has set new standards for cleanliness, which every citizen has noticed. Compared to the past, our stations and trains are much cleaner now. You are aware that Gandhi Jayanti is not far away. Gandhi ji's commitment to cleanliness is well-known to everybody. Every effort made for cleanliness is a true tribute to Gandhi ji. In this spirit, a grand event on cleanliness is going to take place at 10 AM on October 1st. It is happening all over the country, led by the people. I urge you sincerely to also participate in this cleanliness campaign. Mark your calendars for October 1st at 10 AM. Gandhi Jayanti should be a time when every citizen emphasizes buying Khadi and local products. October 2nd is Gandhi Jayanti, and October 31st is Sardar Vallabhbhai Patel's Jayanti. In a way, let's consciously buy Khadi, handicrafts, and local products for the entire month. We should be more vocal for local.
Friends,
I believe that the changes happening at all levels in Indian Railways and society will be a significant step towards a developed Bharat. Once again, I extend my best wishes to the people of the country for the new Vande Bharat trains.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨੌਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
24 SEP 2023 3:31PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਾਥੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਮੈਂਬਰ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਸਾਂਸਦਗਣ, ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਹੋਰ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਇਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਹ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਸਕੇਲ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਬਿਲਕੁਲ match ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਤਾਂ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ, ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ, ਨੌਕਰੀ-ਪੇਸ਼ਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ Aspirations ਹਨ। ਅੱਜ ਇਕੱਠੇ 9 ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਣਾ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਕੱਠੇ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਗੁਜਰਾਤ, ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਹਨ। ਇਹ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਜੋਸ਼, ਨਵੇਂ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਉਮੰਗ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕ੍ਰੇਜ਼ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇੱਕ ਕਰੋੜ 11 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯਾਤਰੀ ਸਫਰ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਦਿਨੋਂ ਦਿਨ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ 25 ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਸ ਵਿੱਚ 9 ਹੋਰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਜੁੜ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ, ਜਦੋਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟ ਕਰੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਆਪਣੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਖੂਬੀ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਸਫਰ ਦਾ ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਣ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਦੂਸਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਘੰਟਿਆਂ ਦਾ ਕੰਮ ਖਤਮ ਕਰਕੇ ਉਸੇ ਦਿਨ ਵਾਪਸ ਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਥਾਵਾਂ ਤੱਕ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪਹੰਚ ਰਹੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਉੱਥੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ, ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਉੱਥੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜੋ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਓਹੋ ਜਿਹਾ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬਣਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਹਰ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨਾਲ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਚੰਦਰਯਾਨ-3 ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੇ ਸਧਾਰਨ ਮਾਨਵੀ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਆਸਮਾਨ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਆਦਿੱਤਿਯ ਐੱਲ-1 ਦੀ ਲਾਂਚਿੰਗ ਨੇ ਹੌਸਲਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅਗਰ ਇਰਾਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਕਠਿਨ ਤੋਂ ਕਠਿਨ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਦੀ ਕਾਮਯਾਬੀ ਨੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਡੈਮੇਕ੍ਰੇਸੀ, ਡੈਮੋਗਰਾਫੀ ਅਤੇ ਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਕਿੰਨੀ ਅਦਭੁਤ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੂਟਨੀਤਕ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ women-led development ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਸਰਾਹਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ‘ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨਿਯਮ’ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨਿਯਮ ਦੇ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਕਈ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨਿਯਮ ਦੇ ਲਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰੇ ਇਸ ਮਾਹੌਲ ਦੇ ਵਿੱਚ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਆਪਣੀ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਪਲਾਨਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਸ਼ਨ ਤੱਕ ਹਰ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਰਹੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਖਰਚ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਸਾਡੇ ਐਕਸਪੋਰਟਸ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪੌਲਿਸੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ, ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰਨ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮਲਟੀ-ਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਵੱਡਾ ਲਕਸ਼ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਲਈ Ease of Travel ਵਧੇ, ਉਸ ਦਾ ਕੀਮਤੀ ਸਮਾਂ ਬਚੇ। ਇਹ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸਹਿਯਾਤਰੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੇ ਲੋਕ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਸਫਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਓਨੀ ਤਾਂ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਓਨਾ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੇਲ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਜਿੰਨਾ ਬਜਟ ਸੀ, ਇਸ ਸਾਲ ਉਸ ਤੋਂ 8 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਜਟ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਹੋਵੇ, ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਹੋਵੇ, ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਨਵੇਂ ਰੂਟਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਗਰ ਟ੍ਰੇਨ, ਚਲਦਾ ਫਿਰਦਾ ਘਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸਥਾਈ ਘਰ ਜਿਹੇ ਹੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਸ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜੋ ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਕਾਲ ਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਸੀ। ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਫੁਟ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ, ਲਿਫਟਸ ਅਤੇ ਐਸਕੇਲੇਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ 500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੱਡੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਰਿਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਇਹ ਨਵੇਂ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਕਹਿਲਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਨਗੇ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸਥਾਪਨ ਦਿਵਸ ਜ਼ਰੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਜ਼ਰੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਜਨਮੋਤਸਵ ਯਾਨੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਕੋਯੰਬਟੂਰ, ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਛੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਟਰਮਿਨਸ, ਪੁਣੇ ਸਮੇਤ ਕਈ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕੋਯੰਬਟੂਰ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੇ ਤਾਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ 150 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਉੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੋਣਾ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਹੁਣ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਜਨਮਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਸ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ, ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਕਲਪ ਸੇ ਸਿੱਧੀ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। 2047 ਦੇ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਮਨਾਵੇਗਾ, 2047 ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਰਾਜ ਦਾ, ਹਰ ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਓਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਕੈਬਨਿਟ ਦਾ ਗਠਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਤਦ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਕਿ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਿਸ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਜਿਸ ਰਾਜ ਤੋਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਣਗੀਆਂ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਤਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਪਟੜੀ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੀ ਉਤਰਦੀਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਸੁਆਰਥ ਭਰੀ ਸੋਚ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਨੁਕਸਾਨ ਕੀਤਾ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਕਿਸੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਰੱਖਣ ਦਾ ਜੋਖਮ ਨਹੀਂ ਲੈ ਸਕਦਾ। ਸਾਨੂੰ ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਿਹਨਤੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਗੱਲ ਕਹਾਂਗਾ। ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਦੂਸਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਜਾਂ ਦੂਰ ਕਿਸੀ ਜਗ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਯਾਤਰਾ ਕਰਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹੀ ਪੁੱਛਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਫਰ ਕੈਸਾ ਰਿਹਾ। ਉਹ ਵਿਅਕਤੀ ਸਿਰਫ ਆਪਣੇ ਸਫਰ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦੱਸਦਾ, ਉਹ ਘਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੰਜ਼ਿਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਪੂਰਾ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਕਿੰਨੇ ਬਦਲ ਗਏ ਹਨ, ਉਹ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਪਰਿਚਾਲਨ ਕਿੰਨਾ ਵਿਵਸਥਿਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਟੀ ਦਾ ਵਿਵਹਾਰ, ਉਸ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਕਾਗਜ਼ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾਂ ਟੈਬਲੇਟ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਮ, ਖਾਨੇ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਸਭ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਹਰ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੂੰ, Ease of Travel ਦੇ ਲਈ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਚੰਗਾ ਅਨੁਭਵ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਰਹਿਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਇਹ ਗੱਲਾਂ ਜਦੋਂ ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ ਇੰਨਾ ਚੰਗਾ ਹੋਇਆ, ਇੰਨਾ ਚੰਗਾ ਹੋਇਆ, ਇੰਨਾ ਚੰਗਾ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਮਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਅਜਿਹੇ ਜੋ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੀ ਜੀ-ਜਾਨ ਤੋਂ ਤਾਰੀਫ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਤੀਮਾਨ ਗੜ੍ਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਨੇ ਨੋਟਿਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਸਟੇਸ਼ਨਸ, ਸਾਡੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਫ ਰਹਿਣ ਲਗੀਆਂ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀ ਜੋ ਤਾਕੀਦ ਸੀ, ਉਹ ਵੀ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹਰ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੂੰ ਸੱਚੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੋਂ ਕੁਝ ਦਿਨ ਬਾਅਦ, ਇੱਕ ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 10 ਵਜੇ, ਸਵੱਛਤਾ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਤਾਕੀਦ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰ ਜੁੜਣ। 1 ਤਰੀਕ, 10 ਵਜੇ ਦਾ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੋਂ ਪੱਕਾ ਕਰ ਲਵੋ। ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਮੰਤਰ ਵੀ ਦੋਹਰਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। 2 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਹੈ, 31 ਅਕਤੂਬਰ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਮਹੀਨਾ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਯਤਨਪੂਰਵਕ ਖਾਦੀ ਖਰੀਦੀਏ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਖਰੀਦੀਏ, ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਖਰੀਦੀਏ। ਸਾਨੂੰ ਲੋਕਲ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੋਕਲ ਹੋਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੋ ਰਿਹਾ ਬਦਲਾਵ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਨਵੀਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ
ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।