પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા નવ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનને ફ્લેગ ઓફ કરતી વખતે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
24 SEP 2023 3:31PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે!
આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત વિવિધ રાજ્યોના રાજ્યપાલો, વિવિધ રાજ્યોમાં ઉપસ્થિત સાથી મુખ્યમંત્રીઓ, મારા કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના સભ્યો, રાજ્યોના મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો, અન્ય જનપ્રતિનિધિઓ અને મારા પરિવારના સભ્યો,
દેશમાં આધુનિક કનેક્ટિવિટીનો વિસ્તાર કરવાની આ અભૂતપૂર્વ તક છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટની આ ઝડપ અને સ્કેલ 140 કરોડ ભારતીયોની આકાંક્ષાઓ સાથે બરાબર મેળ ખાય છે. અને આજનું ભારત આ જ ઈચ્છે છે. આ યુવાનો, ઉદ્યોગસાહસિકો, મહિલાઓ, વ્યાવસાયિકો, ઉદ્યોગપતિઓ અને નવા ભારત સાથે જોડાયેલા લોકોની આકાંક્ષાઓ છે. આજે એક સાથે 9 વંદે ભારત ટ્રેનની શરૂઆત પણ તેનું ઉદાહરણ છે. આજે રાજસ્થાન, ગુજરાત, બિહાર, ઝારખંડ, પશ્ચિમ બંગાળ, ઓડિશા, તમિલનાડુ, આંધ્રપ્રદેશ, તેલંગાણા, કર્ણાટક અને કેરળના લોકોને વંદે ભારત એક્સપ્રેસની સુવિધા મળી છે. આજે શરૂ થયેલી ટ્રેનો પહેલા કરતા વધુ આધુનિક અને આરામદાયક છે. આ વંદે ભારત ટ્રેનો નવા ભારતના નવા જોશ, નવા જોશ અને નવા જોશનું પ્રતિક છે. મને એ વાતની પણ ખુશી છે કે વંદે ભારતનો ક્રેઝ સતત વધી રહ્યો છે. અત્યાર સુધીમાં 1 કરોડ 11 લાખથી વધુ મુસાફરોએ મુસાફરી કરી છે અને આ સંખ્યા દિવસેને દિવસે વધી રહી છે.
મિત્રો,
અત્યાર સુધી દેશના વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના લોકોને 25 વંદે ભારત ટ્રેનની સુવિધા મળતી હતી. હવે તેમાં વધુ 9 વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ઉમેરવામાં આવશે. એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે વંદે ભારત દેશના દરેક ભાગને જોડશે. મને ખુશી છે કે વંદે ભારત એક્સપ્રેસ તેના ઉદ્દેશ્યને ખૂબ સારી રીતે પૂર્ણ કરી રહી છે. જે લોકો મુસાફરીનો સમય ઓછામાં ઓછો રાખવા માંગે છે તેમના માટે આ ટ્રેન ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ બની ગઈ છે. જે લોકો બીજા શહેરમાં થોડા કલાકો માટે પોતાનું કામ પૂરું કરીને તે જ દિવસે પાછા ફરવા માગે છે તેમના માટે આ ટ્રેન ખૂબ જ જરૂરી બની ગઈ છે. વંદે ભારત ટ્રેનોએ પ્રવાસન અને આર્થિક પ્રવૃત્તિઓને પણ વેગ આપ્યો છે. જ્યાં વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ઉપલબ્ધ છે ત્યાં પ્રવાસીઓની સંખ્યા વધી રહી છે. પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં વધારો એટલે ત્યાંના વેપારીઓ અને દુકાનદારોની આવકમાં વધારો. જેના કારણે ત્યાં રોજગારીની નવી તકો પણ ઉભી થઈ રહી છે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
ભારતમાં આજે જે ઉત્સાહ અને આત્મવિશ્વાસનું વાતાવરણ સર્જાયું છે તે છેલ્લા કેટલાક દાયકાઓમાં સર્જાયું ન હતું. આજે દરેક ભારતીયને તેના નવા ભારતની સિદ્ધિઓ પર ગર્વ છે. ચંદ્રયાન-3ની સફળતાએ સામાન્ય માનવીની અપેક્ષાઓ આસમાને પહોંચી છે. આદિત્ય એલ-1ના લોન્ચિંગે પ્રોત્સાહન આપ્યું છે કે જો ઈરાદા મજબૂત હોય તો સૌથી મુશ્કેલ લક્ષ્યો પણ હાંસલ કરી શકાય છે. G-20 સમિટની સફળતાએ વિશ્વાસ અપાવ્યો છે કે ભારતમાં લોકશાહી, વસ્તી અને વિવિધતાની અદભૂત તાકાત છે. આજે સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતની રાજદ્વારી કુશળતાની ચર્ચા થઈ રહી છે. મહિલાઓના નેતૃત્વમાં વિકાસના અમારા વિઝનની વિશ્વએ પ્રશંસા કરી છે. આ વિઝન પર આગળ વધીને સરકારે સંસદમાં 'નારી શક્તિ વંદન એક્ટ' રજૂ કર્યો હતો. નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમની રજૂઆત બાદ દરેક ક્ષેત્રમાં મહિલાઓના યોગદાન અને તેમની વધતી ભૂમિકાની ચર્ચા થઈ રહી છે. આજે ઘણા રેલ્વે સ્ટેશનો પણ સંપૂર્ણ રીતે મહિલા કર્મચારીઓ દ્વારા ચલાવવામાં આવે છે. હું આવા પ્રયાસો માટે રેલવેની પ્રશંસા કરું છું અને નારી શક્તિ વંદન કાયદા માટે દેશની તમામ મહિલાઓને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આત્મવિશ્વાસથી ભરેલા આ વાતાવરણ વચ્ચે, અમૃતકાલનું ભારત તેની વર્તમાન અને ભવિષ્યની જરૂરિયાતો પર સાથે મળીને કામ કરી રહ્યું છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્લાનિંગથી લઈને અમલીકરણ સુધી દરેક હિતધારકો વચ્ચે સંકલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે પીએમ ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. દેશમાં પરિવહન ખર્ચ ઘટાડવા અને આપણી નિકાસની કિંમત ઘટાડવા માટે નવી લોજિસ્ટિક્સ નીતિ લાગુ કરવામાં આવી છે. દેશમાં મલ્ટિ-મોડલ કનેક્ટિવિટી પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે જેથી ટ્રાન્સપોર્ટનો એક મોડ બીજાને સપોર્ટ કરે. આ તમામ પ્રયાસોનો મુખ્ય ધ્યેય ભારતના નાગરિકો માટે મુસાફરીની સરળતા વધારવાનો અને તેમનો કિંમતી સમય બચાવવાનો છે. આ વંદે ભારત ટ્રેનો આ ભાવનાનું પ્રતિબિંબ છે.
મિત્રો,
ભારતીય રેલ્વે દેશના ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગ માટે સૌથી ભરોસાપાત્ર સાથી છે. એક દિવસમાં ટ્રેનમાં મુસાફરી કરનારા લોકોની સંખ્યા ઘણા દેશોની વસ્તી જેટલી નથી. તે દુર્ભાગ્યપૂર્ણ છે કે અગાઉ ભારતીય રેલ્વેના આધુનિકીકરણ પર વધુ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું ન હતું. પરંતુ હવે અમારી સરકાર ભારતીય રેલ્વેના કાયાકલ્પમાં વ્યસ્ત છે. સરકારે રેલવે બજેટમાં અભૂતપૂર્વ વધારો કર્યો છે. આ વર્ષે રેલવેને 2014ની સરખામણીએ 8 ગણું વધુ બજેટ આપવામાં આવ્યું છે. રેલ્વે લાઈનોનું બમણું કરવું હોય, વિદ્યુતીકરણ હોય, નવી ટ્રેનો દોડાવવાની હોય, નવા રૂટનું નિર્માણ હોય, આ બધા પર કામ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે.
મિત્રો,
જો ભારતીય રેલ્વેમાં મુસાફરો માટે ટ્રેનો મોબાઈલ ઘરો જેવી છે, તો આપણા રેલ્વે સ્ટેશનો પણ તેમના અસ્થાયી ઘરો જેવા છે. તમે અને હું જાણીએ છીએ કે આપણી પાસે હજારો રેલ્વે સ્ટેશનો છે જે ગુલામીના યુગના છે, જેમાં આઝાદીના 75 વર્ષ પછી પણ બહુ બદલાવ આવ્યો નથી. વિકાસશીલ ભારતે હવે તેના રેલ્વે સ્ટેશનોનું પણ આધુનિકરણ કરવું પડશે. આ વિચારને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારતમાં પ્રથમ વખત રેલવે સ્ટેશનોના વિકાસ અને આધુનિકીકરણની ઝુંબેશ શરૂ કરવામાં આવી છે. આજે, રેલ્વે મુસાફરોની સુવિધા માટે દેશમાં રેકોર્ડ સંખ્યામાં ફૂટ ઓવર બ્રિજ, લિફ્ટ અને એસ્કેલેટર બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. થોડા દિવસો પહેલા જ દેશના 500 થી વધુ મોટા સ્ટેશનોના પુનઃવિકાસનું કામ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. અમૃતના સમયગાળામાં બનેલા આ નવા સ્ટેશનોને અમૃત ભારત સ્ટેશન કહેવામાં આવશે. આ સ્ટેશનો આવનારા દિવસોમાં નવા ભારતની ઓળખ બનશે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
રેલવે સ્ટેશન ગમે તે હોય, તેનો સ્થાપના દિવસ અને જન્મદિવસ ચોક્કસ હોય છે. મને ખુશી છે કે હવે રેલ્વેએ જન્મજયંતિ એટલે કે રેલ્વે સ્ટેશનોના સ્થાપના દિવસની ઉજવણી શરૂ કરી છે. તાજેતરમાં, તમિલનાડુના કોઈમ્બતુર, મુંબઈમાં છત્રપતિ શિવાજી ટર્મિનસ, પુણે સહિત ઘણા સ્ટેશનોનો સ્થાપના દિવસ ઉજવવામાં આવ્યો હતો. કોઈમ્બતુર રેલ્વે સ્ટેશને મુસાફરોની સેવાના 150 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે. ત્યાંના લોકોને આવી સિદ્ધિઓ પર ગર્વ થાય તે સ્વાભાવિક છે. હવે રેલ્વે સ્ટેશનો પર જન્મદિવસ ઉજવવાની આ પરંપરાને વધુ વિસ્તારવામાં આવશે, વધુને વધુ લોકો તેની સાથે જોડાશે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
અમૃત કાલમાં દેશે એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતના સંકલ્પને સંકલ્પ દ્વારા સિદ્ધિનું સાધન બનાવ્યું છે. 2047 માં, જ્યારે દેશ આઝાદીના 100 વર્ષની ઉજવણી કરશે, ત્યારે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે દરેક રાજ્ય અને દરેક રાજ્યના લોકોનો વિકાસ એટલો જ મહત્વપૂર્ણ છે. અગાઉની સરકારોમાં જ્યારે કેબિનેટની રચના થતી ત્યારે સૌથી મોટી ચર્ચા રેલ્વે મંત્રાલય કોને મળશે તે અંગે થતી હતી. એવું માનવામાં આવતું હતું કે રેલ્વે મંત્રી જે પણ રાજ્યના હશે, તે રાજ્યમાં વધુ ટ્રેનો દોડશે. અને એમાં પણ એવું થયું કે નવી ટ્રેનોની જાહેરાત કરવામાં આવી પણ બહુ ઓછી ટ્રેનો પાટા પર આવી ગઈ. આ સ્વાર્થી વિચારસરણીએ માત્ર રેલવેને જ નહીં પરંતુ દેશને પણ ભારે નુકસાન પહોંચાડ્યું. દેશના લોકોને નુકસાન પહોંચાડ્યું. હવે દેશ કોઈપણ રાજ્યને પાછળ છોડવાનું જોખમ લઈ શકે નહીં. આપણે સબકા સાથ સબકા વિકાસના વિઝન સાથે આગળ વધવાનું છે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
આજે હું રેલવેના અમારા મહેનતુ કર્મચારીઓને પણ એક વાત કહેવા માંગુ છું. જ્યારે કોઈ વ્યક્તિ બીજા શહેર અથવા દૂરના સ્થળે પ્રવાસેથી પરત આવે છે, ત્યારે તેને સૌથી પહેલા પૂછવામાં આવે છે કે મુસાફરી કેવી રહી. તે વ્યક્તિ ફક્ત તેના પ્રવાસના અનુભવો જ નથી કહેતી, તે ઘર છોડવાથી લઈને ગંતવ્ય સ્થાન સુધી પહોંચવા સુધીની આખી સફરની પણ વાત કરે છે. તે જણાવે છે કે રેલવે સ્ટેશનો કેટલા બદલાઈ ગયા છે, તે જણાવે છે કે ટ્રેનોનું સંચાલન કેટલું વ્યવસ્થિત થઈ ગયું છે. તેમના અનુભવોમાં ટીટીનું વર્તન, કાગળને બદલે હાથમાં ટેબલેટ, સુરક્ષા વ્યવસ્થા, ખોરાકની ગુણવત્તા, તમામ પ્રકારની બાબતોનો સમાવેશ થાય છે. તેથી, તમારે, રેલવેના દરેક કર્મચારીએ, મુસાફરીની સરળતા અને મુસાફરોને સારો અનુભવ પ્રદાન કરવા માટે સતત સંવેદનશીલ રહેવું પડશે. અને આજકાલ જ્યારે આ વાતો સાંભળીએ છીએ ત્યારે આટલું સારું હતું, આટલું સારું હતું, આટલું સારું હતું, ત્યારે મન ખુશ થઈ જાય છે. અને તેથી જ હું તે પ્રતિબદ્ધ કર્મચારીઓને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું.
મારા પરિવારના સભ્યો,
ભારતીય રેલ્વેએ સ્વચ્છતા અંગે જે નવો દાખલો બનાવ્યો છે તે દરેક દેશવાસીએ પણ નોંધ્યું છે. હવે અમારા સ્ટેશનો અને અમારી ટ્રેનો પહેલા કરતા વધુ સ્વચ્છ છે. તમે જાણો છો કે ગાંધી જયંતિ દૂર નથી. ગાંધીજીના સ્વચ્છતાના આગ્રહને પણ આપણે જાણીએ છીએ. સ્વચ્છતા માટે કરવામાં આવેલ દરેક પ્રયાસ એ ગાંધીજીને સાચી શ્રદ્ધાંજલિ છે. આ ભાવનામાં હવેથી થોડા દિવસો પહેલા 1 ઓક્ટોબરના રોજ સવારે 10 કલાકે સ્વચ્છતા અંગે એક વિશાળ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવનાર છે. દેશના ખૂણે ખૂણે થઈ રહ્યું છે અને દેશવાસીઓના નેતૃત્વમાં થઈ રહ્યું છે. હું તમને વિનંતી કરું છું, હું તમને ભારપૂર્વક વિનંતી કરું છું, તમે પણ આ સ્વચ્છતા અભિયાનમાં જોડાઓ. 1લી તારીખ, સવારે 10 વાગ્યાનો સમય અને કૃપા કરીને અત્યારે જ તેની પુષ્ટિ કરો. ગાંધી જયંતિ પર દરેક દેશવાસીએ પણ ખાદી અને સ્વદેશી ઉત્પાદનો ખરીદવાનો મંત્ર જાપ કરવો જોઈએ. 2જી ઓક્ટોબર ગાંધી જયંતિ છે, 31મી ઓક્ટોબરે સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની જન્મજયંતિ છે. એક રીતે જોઈએ તો આખો મહિનો આપણે ખાદી ખરીદવા, હેન્ડલૂમ ખરીદવા, હસ્તકલા ખરીદવાના પ્રયત્નો કરીએ છીએ. આપણે સ્થાનિક માટે વધુને વધુ અવાજ ઉઠાવવો પડશે.
મિત્રો,
મને વિશ્વાસ છે કે ભારતીય રેલ્વે અને સમાજમાં દરેક સ્તરે થઈ રહેલા પરિવર્તનો વિકસિત ભારત તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું સાબિત થશે. હું ફરી એકવાર નવી વંદે ભારત ટ્રેનો માટે દેશના લોકોને મારી શુભકામનાઓ આપું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address while flagging off nine Vande Bharat Express trains via video conferencing
24 SEP 2023 3:31PM by PIB Delhi
Namaskar!
Present in this program are Governors and Chief Ministers from different states, members of the Union Cabinet, state ministers, Members of Parliament, legislators, other representatives, and my family members,
The expansion of modern connectivity in the country is an unprecedented occasion. The speed and scale of infrastructure development is matching the aspirations of 1.4 billion Indians perfectly. This is what today's Bharat desires. These are the aspirations of the youth, entrepreneurs, women, professionals, businessmen, and those associated with jobs. Today, the inauguration of 9 Vande Bharat trains simultaneously is an example of this. Today, people from Rajasthan, Gujarat, Bihar, Jharkhand, West Bengal, Odisha, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Telangana, Karnataka, and Kerala have got the facility of Vande Bharat Express. The trains launched today are more modern and comfortable compared to the ones before. These Vande Bharat trains symbolize the new energy, enthusiasm, and aspirations of new Bharat. I am also delighted that the craze for Vande Bharat is continuously increasing. So far, more than one crore and eleven lakh passengers have travelled by these trains, and this number is increasing day by day.
Friends,
People from different states and centrally governed territories of the country have been benefiting from the services of 25 Vande Bharat trains so far. Now, an additional 9 Vande Bharat Express trains are being added to this network. The day is not far when Vande Bharat will connect every part of the country. I am pleased that Vande Bharat Express is fulfilling its purpose admirably. These trains have become important for those who want to minimize travel time. These trains have become highly essential for people who wish to finish their work in another city within a few hours and return on the same day. Vande Bharat trains have also accelerated tourism and economic activities. Wherever the Vande Bharat Express service has reached, the number of tourists has increased there. An increase in the number of tourists implies a rise in the income of businesses and shopkeepers in those areas. This is also creating new employment opportunities there.
My family members,
The atmosphere of enthusiasm and self-confidence that exists in Bharat today was not present in the past several decades. Today, every citizen of the country takes pride in the achievements of their new Bharat. The success of Chandrayaan-3 has raised human expectations to new heights. The launch of Aditya-L1 has given confidence that if there is strong determination, even the most challenging goals can be achieved. The success of the G20 Summit has demonstrated the incredible strength of Bharat's democracy, demography, and diversity. Bharat's diplomatic skills are being discussed worldwide. The world has praised our vision of women-led development. Building on this vision, the government introduced the ‘Nari Shakti Vandan Adhiniyam’ in Parliament. Since the introduction of the Nari Shakti Vandan Adhiniyam, discussions are happening about the contribution of women and their increasing role in every sector. Today, several railway stations are being operated entirely by female employees. I commend such efforts, and I congratulate all the women in the country once again for the Nari Shakti Vandan Adhiniyam.
Friends,
Amidst this confident atmosphere, Bharat of the ‘Amrit Kaal’ (golden era) is working simultaneously on its present and future needs. From planning infrastructure to its execution, all stakeholders are collaborating, and for this purpose, the PM Gati Shakti National Master Plan has been made. In order to reduce transportation costs in the country and minimize the cost of our exports, a new logistics policy has been implemented. Emphasis is being placed on multi-modal connectivity to support one mode of transport with another in the country. The overarching goal of all these initiatives is to enhance the ease of travel and save valuable time for the citizens of Bharat. These Vande Bharat trains are a reflection of this sentiment.
Friends,
The Indian Railways is the most dependable companion of the poor and the middle class people in the country. The number of people travelling by train in one day in our country is more than the population of many countries. Unfortunately, not much attention was given to modernizing the Indian Railways in the past. But now, our government is committed to the transformation of the Indian Railways. The government has made an unprecedented increase in the rail budget. This year, the budget for railways is eight times more than what it was in 2014. There is rapid progress in the doubling of rail lines, electrification, running new trains and building new routes.
Friends,
If trains are the moving homes for passengers in Indian Railways, then our railway stations are like their temporary homes. You and I both know that we have thousands of railway stations that have not seen much change since the days of colonial rule, even 75 years after independence. A developed Bharat needs to modernize its railway stations. With this vision, a campaign for the development and modernization of railway stations has been launched for the first time in Bharat. Today, there is a record number of foot overbridges, lifts, and escalators being built for the convenience of rail passengers in the country. Just a few days ago, the work of revamping over 500 major stations in the country began. These newly developed stations in the ‘Amrit Kaal’ will be known as ‘Amrit Bharat Stations’. These stations will soon become the identity of the new Bharat in the days to come.
My family members,
Every railway station, no matter what, has its own foundation day. I am pleased that now Indian Railways has started celebrating the foundation day of railway stations. Recently, the foundation day of several stations, including Coimbatore in Tamil Nadu, Chhatrapati Shivaji Terminus in Mumbai and Pune, was celebrated. Coimbatore Railway Station has completed 150 years of serving passengers. The people there naturally take pride in such achievements. This tradition of celebrating the foundation day of railway stations will be expanded, connecting more and more people.
My family members,
Bharat has turned the vision of ‘Ek Bharat, Shrehtha Bharat’ into a reality with unwavering determination in the ‘Amrit Kaal’. When the country celebrates 100 years of independence in 2047, the development of every state, the development of every state's people, is just as crucial as the goal of achieving a developed Bharat by 2047. In previous governments, when the cabinet was formed, the most discussed topic was who would get the Railway Ministry. It was believed that the state from which the Railway Minister came would have more trains running. Furthermore, it was often the case that announcements of new trains were made, but very few of them actually ran on the tracks. This self-centered thinking not only harmed the Railways but also caused significant damage to the country and its people. Now, the country cannot afford to risk holding any state back. We must continue to move forward with the vision of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’.
My family members,
Today, I want to say something to our hardworking railway employees as well. When someone travels from one city or a distant place, the first thing they are asked is how their journey was. That person not only shares his travel experience but also talks about the entire journey from leaving home to reaching his destination. He mentions how much railway stations have changed, how well the trains are managed, and he describes various aspects of his experiences, including the behaviour of the TTE, the use of tablets by him instead of paper, security arrangements, and the quality of food. Therefore, maintaining a continuous sense of empathy and dedication to providing passengers with a good travel experience is essential for every railway employee. It is heartening to hear such positive feedback these days, with people saying, "It was so good, it was so nice," and that brings a great sense of joy. So, I congratulate all the committed railway employees as well from the bottom of my heart.
My family members,
Indian Railways has set new standards for cleanliness, which every citizen has noticed. Compared to the past, our stations and trains are much cleaner now. You are aware that Gandhi Jayanti is not far away. Gandhi ji's commitment to cleanliness is well-known to everybody. Every effort made for cleanliness is a true tribute to Gandhi ji. In this spirit, a grand event on cleanliness is going to take place at 10 AM on October 1st. It is happening all over the country, led by the people. I urge you sincerely to also participate in this cleanliness campaign. Mark your calendars for October 1st at 10 AM. Gandhi Jayanti should be a time when every citizen emphasizes buying Khadi and local products. October 2nd is Gandhi Jayanti, and October 31st is Sardar Vallabhbhai Patel's Jayanti. In a way, let's consciously buy Khadi, handicrafts, and local products for the entire month. We should be more vocal for local.
Friends,
I believe that the changes happening at all levels in Indian Railways and society will be a significant step towards a developed Bharat. Once again, I extend my best wishes to the people of the country for the new Vande Bharat trains.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.