Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in Rajya Sabha in the New Parliament Building
19 SEP 2023 5:46PM by PIB Delhi
Respected Mr Chairman Sir,
Today is a memorable day for all of us. It is also historic. Before this, I had the opportunity to express my views in the Lok Sabha. Now, you have given me the opportunity in the Rajya Sabha today, and I am grateful to you.
Respected Mr Chairman Sir,
The concept of the Rajya Sabha has been envisioned as the Upper House of Parliament in our Constitution. The framers of the Constitution expected that this House should rise above the turmoil of politics and become a centre for serious intellectual discourse, capable of providing direction to the nation. This is a natural expectation for a country and it can contribute to the enrichment of democracy.
Respected Mr Chairman Sir,
There have been many great individuals in this House. While I may not be able to mention them all, figures like Lal Bahadur Shastri ji, Govind Vallabh Pant Saheb, Lal Krishna Advani ji, Pranab Mukherjee Saheb, Arun Jaitley ji and countless others have adorned this House and provided guidance to the nation. There are also numerous members who, in a way, served as independent think tanks, much like institutions unto themselves, capable of benefiting the country with their wisdom and contributions. During the early days of the Parliament's history, Dr Sarvepalli Radhakrishnan ji emphasized the significance of the Rajya Sabha, stating that Parliament is not only a legislative but a deliberative body. The Rajya Sabha carries many high and loftiest expectations of the people. Hence, it is a great pleasure to have serious discussions on important matters and hear them among Hon’ble members. The new Sansad Bhavan is not just a new structure; it symbolizes a new beginning. We experience this in our personal lives as well when we connect with something new, our mind naturally seeks to utilize it optimally, to work within its most favourable environment. The construction of this building at the dawn of the ‘Amrit Kaal’, and our entry into it, represents a new energy, which will fulfil the hopes and aspirations of our nation's 140 crore citizens. It will invigorate us with fresh hope and newfound confidence.
Respected Mr Chairman Sir,
We must achieve our goals within a defined timeframe because as I have mentioned before, the country cannot afford to wait any longer. There was a time when people used to think that it's okay; our parents went through such hardships, and we can too. It was believed that fate would somehow carry us through. Today, society's mindset, especially that of the younger generation, is different. Therefore, we must expand the scope of our work with a new approach, aligning with the hopes and aspirations of ordinary citizens. We need to surpass the limits of our thinking and enhance our capabilities. As our abilities grow, so will our contribution to enhancing the nation's capabilities.
Respected Mr Chairman Sir,
I believe that in this new building, in the Upper House, we can serve as symbols of parliamentary decorum, inspiring the legislative bodies of our nation, the institutions of local self-governance and the entire system through our conduct and behaviour. I believe that this place has the utmost potential and the country should reap the benefits of it. It should benefit the representatives of the people, whether they are elected as ‘Gram Pradhan’ or come to Parliament. We must ponder how to carry forward this tradition.
Respected Mr Chairman Sir,
I have had the opportunity to serve the nation with your cooperation for the last nine years. Many significant decisions were made, some of which had been pending for decades. Some of these decisions were considered extremely challenging and politically sensitive. However, despite these challenges, we showed the courage to move forward in that direction. We did not have the required numbers in the Rajya Sabha, but we had the confidence that the Rajya Sabha would rise above partisan thinking and make decisions in the interest of the nation. Today, I can say with satisfaction that the results of your broad-minded approach, your understanding, your sense of responsibility towards the nation, and your cooperation enabled us to make difficult decisions, which elevated the dignity of the Rajya Sabha not just through the strength of numbers but through the power of wisdom. What greater satisfaction could there be? Therefore, I express my gratitude to all the Hon’ble members of this House, both present and past.
Respected Mr Chairman Sir,
In a democracy, there is a natural course of who comes to power, who doesn't and when they come to power. This is both natural and inherent to the nature and character of democracy. However, whenever issues concerning the nation arise, we have all made efforts to rise above politics, prioritizing the interests of the country and working together.
Respected Mr Chairman Sir,
Rajya Sabha serves as a representation of the states in a way. It is a form of cooperative federalism, and now we see there is a greater emphasis on competitive cooperative federalism. We can see that the country has progressed with immense cooperation even as we dealt with numerous issues. The Covid crisis was significant. The world also faced this crisis. However, it was the strength of our federalism that allowed the central and state governments to work together to rescue the country from a severe crisis. This showcases the power of our cooperative federalism. Our federal structure has faced many challenges not only during crises but also during times of celebration, but we have presented our strength to the world, impressing it. Bharat’s diversity, its numerous political parties, media houses, languages, and cultures—all of these aspects have influenced the world through events like the G20 Summit and various state-level summits. Before Delhi, which was the last city to host the Summit, more than 220 summits were organised in over 60 cities across the country with great enthusiasm and the impact that it has had on the world, demonstrates our hospitality and our capacity to provide direction to the world through deliberations. This is the strength of our federalism, and it is due to cooperative federalism that we are making progress today.
Respected Mr Chairman Sir,
In this new House, as well as in our new Parliament building, we can indeed see an element of federalism. When it was being constructed, requests were made to the states to contribute various elements that represent them. It was important to ensure that all states of the country were somehow represented here. We can see that various forms of art and numerous paintings adorning our walls are enhancing the grandeur of this building. States have chosen their best artefacts to be showcased here. In a way, states are represented here, and their diversity is evident, adding to the essence of federalism within this environment.
Respected Mr Chairman Sir,
Technology has significantly impacted our lives at an unprecedented pace. What used to take 50 years to change in technology now happens in a matter of weeks. Modernity has become essential, and to keep up with it, we must continually and dynamically advance ourselves. Only then can we step forward in harmony with modernity and progress step by step.
Respected Mr Chairman Sir,
In the old building, which you referred to as the Samvidhan Sadan, we celebrated the ‘Amrit Mahotsav’ of Independence with great pomp and grandeur. We looked back at our 75-year journey, and we also initiated efforts to chart a new direction and make new resolutions. However, I have complete confidence that when we celebrate the centenary of Independence in the new Parliament building, the golden jubilee will belong to a developed Bharat. In the old building, we became the 5th economy in the world. I believe that we will become one of the top three economies in the world in the new Sansad Bhavan. In the old Sansad Bhavan, several initiatives were taken for the welfare of the poor, and many works were accomplished. In the new Sansad Bhavan, we will now achieve 100% saturation, ensuring that everyone gets their rightful share.
Respected Mr Chairman Sir,
Along with its walls in this new House, we will need to adjust ourselves to technology. Everything will be in front of us on iPads. I would like to suggest that, if possible, many Hon’ble members should be familiarized with technology by taking some time tomorrow. It will be convenient for them to sit and view their screens. I observed today in the Lok Sabha that some colleagues faced difficulties in operating these devices. Therefore, it is our responsibility to help everyone in this regard. If we can allocate some time tomorrow for this purpose, it will be beneficial.
Respected Mr Chairman Sir,
This is the era of digitization. We will need to make ourselves a part of these things in this House as well. Initially, it may take a little time, but now many things are very user-friendly, and these can be adopted easily. Now, let's do it. ‘Make in India’ has been a game-changer globally and we have benefitted immensely. I have said earlier that with new thinking, new enthusiasm, new energy, and new vigour, we can move forward and achieve great things.
Respected Mr Chairman Sir,
Today, the new Sansad Bhavan is witnessing an important historic decision for the country. A bill has been presented in the Lok Sabha and after discussions there, it will also come here. Many important steps have been taken in the last several years in the direction of women’s empowerment. Today we are collectively taking an extremely important step. The government has been striving to improve the ease of living and quality of life. When we talk about ease of living and quality of life, the rightful beneficiaries of this effort are our sisters, our women, because they have to endure so many difficulties. Therefore, our effort is to involve them in nation-building and it is our responsibility as well. There are many new sectors where the power of women, the participation of women, is being continuously ensured. The decision that women can work in mining was possible because of our MPs. We have opened the doors of all schools for girls because our daughters have the capability. This capability should now get opportunities. Now, the era of "ifs and buts" should end in their lives. The more facilities we provide, the more capability our daughters and sisters will demonstrate. ‘Beti Bachao, Beti Padhao’ is not just a government program, it has become a part of society due to which a sense of respect for daughters and women has developed in society. Whether it's the Mudra Yojana or the Jan Dhan Yojana, women have actively benefited from these initiatives. Bharat is witnessing the active participation of women as far as financial inclusion is concerned. This in itself, I think, reveals their potential in the lives of their families as well. Now the time has come for this potential to be manifested in national life too. We have endeavoured to launch the Ujjwala scheme keeping in mind the health of our mothers and sisters. We know that earlier one had to make several visits to the MP's house for a gas cylinder. I know it is a huge financial burden to deliver it free to poor families, but I did it keeping the lives of women in mind. The issue of Triple Talaq was hanging fire for a long time and was a victim of political interests. Such an important step could become possible with the help of all our Hon’ble Members of Parliament. We have also worked to create strict laws for women's safety. Women-led development was at the forefront during the G-20 discussions, and there are many countries in the world for whom the subject of women-led development was somewhat of a new experience. When discussions on this topic were held, their views did not align. However, in the G20 Declaration, the subject of women-led development has now reached the world through Bharat, and this is a matter of pride for all of us.
Respected Mr Chairman Sir,
In this background, a discussion about ensuring the participation of sisters directly in the legislative assemblies and parliament elections through reservation continued for a long time. Efforts have been made by everyone in the past. It all started in 1996 and during the time of Atal ji, bills were brought many times. But the numbers fell short and there was a hostile environment against the bill, making it challenging to carry out this important task. However, now that we have come to the new House, there is also a sense of novelty and I believe that the time has come for us to ensure the participation of women power in our country's development journey through legislation. Therefore, the government has considered introducing the ‘Nari Shakti Vandan Adhiniyam’ through a constitutional amendment. It was introduced in the Lok Sabha today, and it will be discussed in the Lok Sabha tomorrow, followed by its consideration in the Rajya Sabha. Today, I request all of you with utmost sincerity that it is a subject which will exponentially enhance the power of togetherness if we move forward unanimously. Whenever the bill comes before all of us, I appeal to all my esteemed colleagues in the Rajya Sabha to consider it with consensus when the opportunity arises in the coming days. With these words, I pause my speech.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी नवीन संसद भवनातील राज्यसभेत केलेले भाषण
19 SEP 2023 10:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 सप्टेंबर 2023
आदरणीय सभापती महोदय,
आजचा दिवस आपल्या सर्वांसाठी अविस्मरणीय आहे. ऐतिहासिकही आहे. याआधी मला लोकसभेत माझे मत मांडण्याची संधी मिळाली. आता तुम्ही मला आज राज्यसभेत माझे मत मांडण्याची संधी दिलीत यासाठी मी तुमचा ऋणी आहे.
आदरणीय सभापती महोदय,
आपल्या राज्यघटनेत राज्यसभेची संकल्पना संसदेचे उच्च सभागृह म्हणून मांडण्यात आली आहे. हे सभागृह राजकारणाच्या गदारोळातून उठून राष्ट्राला दिशा देण्याचे आणि गंभीर बौद्धिक चर्चेचे समर्थ केंद्र बनले पाहिजे, अशी राज्यघटनेच्या रचनाकारांची अपेक्षा होती. ही एखाद्या देशाची नैसर्गिक अपेक्षा असते आणि ती लोकशाहीच्या समृद्धीसाठी हातभारही लावू शकते.
आदरणीय सभापती महोदय,
या सभागृहात अनेक महान व्यक्ती झाल्या आहेत. मी त्या सर्वांची नावे घेऊ शकत नसलो तरी, लाल बहादूर शास्त्री जी, गोविंद वल्लभ पंत साहेब, लालकृष्ण अडवाणी जी, प्रणव मुखर्जी साहेब, अरुण जेटली जी आणि इतर असंख्य व्यक्तींनी या सदनाची शोभा वाढवून देशाला मार्गदर्शन केले आहे. असे असंख्य सदस्य देखील आहेत ज्यांनी एक प्रकारे स्वतंत्र प्रबुद्ध मंडळ म्हणून काम केले आहे, ते स्वतः अगदी एका संस्थेप्रमाणेच त्यांच्या शहाणपणाने आणि योगदानाने देशाचा फायदा करण्यास सक्षम आहेत. संसदेच्या इतिहासाच्या सुरुवातीच्या काळात, डॉ. सर्वपल्ली राधाकृष्णन जी यांनी राज्यसभेच्या महत्त्वावर भर देत सांगितले होते की संसद ही केवळ विधानमंडळ नसून एक विचारप्रणाली विकसित करणारी संस्था आहे. राज्यसभेकडून लोकांच्या अनेक उच्च आणि उदात्त अपेक्षा आहेत. त्यामुळे माननीय सदस्यांच्या सोबतीने महत्त्वाच्या विषयांवर गंभीर चर्चा करणे आणि चर्चा ऐकायला मिळणे खूप आनंददायी आहे. नवीन संसद भवन ही केवळ नवीन रचना नव्हे तर ते नव्या आरंभाचे प्रतीक आहे. आपण आपल्या वैयक्तिक जीवनात देखील याचा अनुभव घेतो की जेव्हा आपण एखाद्या नवीन गोष्टीशी जोडले जातो तेव्हा आपले मन नैसर्गिकरित्या त्याचा चांगल्या प्रकारे वापर करण्याचा, त्याच्या अनुकूल वातावरणात कार्य करण्याचा प्रयत्न करते. ‘अमृत काळाच्या’ प्रभात समयी या इमारतीचे बांधकाम आणि त्यात आपला प्रवेश, एक नवीन ऊर्जा प्रदर्शित करते, जी आपल्या देशाच्या 140 कोटी नागरिकांच्या आशा आणि आकांक्षा पूर्ण करेल. ही उर्जा आपल्याला नवीन आशा आणि नवीन आत्मविश्वास देईल.
आदरणीय सभापती महोदय,
आपण निश्चित कालमर्यादेत आपली उद्दिष्टे साध्य केली पाहिजेत कारण मी आधी सांगितल्याप्रमाणे, देशाला यापुढे प्रतीक्षा करणे परवडणारे नाही. एक काळ असा होता की लोकांना वाटायचे की हे योग्य आहे; आपल्या पालकांनी अशा संकटांना तोंड दिले आणि आपल्यालाही ते करावे लागले असते. या सर्वातून आपल्याला नशीब कसे तरी तारेल असा विश्वास होता. आज समाजाची, विशेषतः तरुण पिढीची मानसिकता वेगळी आहे. त्यामुळे, सामान्य नागरिकांच्या आशा आणि आकांक्षांशी एकरूप होऊन नवीन दृष्टिकोन ठेवून आपण आपल्या कार्याची व्याप्ती वाढवली पाहिजे. आपण आपल्या विचारांच्या मर्यादा ओलांडल्या पाहिजेत आणि आपल्या क्षमता वाढवल्या पाहिजेत. जसजशी आपली क्षमता वाढत जाईल, तसतसे देशाच्या क्षमता वाढविण्यात आपले योगदानही वाढत राहील.
आदरणीय सभापती महोदय,
मला विश्वास आहे की या नवीन इमारतीमध्ये, वरच्या सभागृहात, आपण संसदीय शिष्टाचाराचे प्रतीक म्हणून काम करू शकतो, आपल्या देशाच्या विधिमंडळ संस्थांना, स्थानिक स्वराज्य संस्थांना आणि आपल्या आचरणातून आणि वर्तनातून संपूर्ण व्यवस्थेला प्रेरणा देऊ शकतो. माझा विश्वास आहे की या ठिकाणी कमालीची क्षमता आहे आणि देशाने त्याचा फायदा घेतला पाहिजे. त्याचा फायदा लोकप्रतिनिधींना झाला पाहिजे, मग ते ‘ग्रामप्रधान’ म्हणून निवडून आले असोत अथवा संसदेत निवडून आलेले असो. ही परंपरा कशी पुढे चालवायची याचा आपण विचार करायला हवा.
आदरणीय सभापती महोदय,
गेल्या नऊ वर्षांपासून मला तुमच्या सहकार्याने देशसेवा करण्याची संधी मिळाली आहे. या काळात अनेक महत्त्वपूर्ण निर्णय घेण्यात आले, त्यातील काही निर्णय अनेक दशकांपासून प्रलंबित होते. यातील काही निर्णय अत्यंत आव्हानात्मक आणि राजकीयदृष्ट्या संवेदनशील मानले गेले. मात्र, या आव्हानांना न जुमानता त्या दिशेने पुढे जाण्याचे धाडस आम्ही दाखवले. आमच्याकडे राज्यसभेत आवश्यक संख्याबळ नव्हते, पण राज्यसभा पक्षपातळी ओलांडून राष्ट्रहिताचे निर्णय घेईल, असा विश्वास आम्हाला होता. आज मी समाधानाने सांगू शकतो की तुमचा व्यापक दृष्टिकोन, तुमची समज, तुमची राष्ट्राप्रती जबाबदारीची भावना आणि तुमच्या सहकार्यामुळे आम्हाला हे कठीण निर्णय घेता आले. या निर्णयांनी राज्यसभेची प्रतिष्ठा केवळ संख्याबळाने नव्हे तर बुद्धी सामर्थ्याने देखील वाढली आहे. यापेक्षा मोठे समाधान काय असू शकते? म्हणून, मी या सभागृहातील सर्व माननीय सदस्यांचे, वर्तमान आणि भूतकाळातील सदस्यांचे आभार मानतो.
आदरणीय सभापती महोदय,
लोकशाहीत कोण सत्तेवर येतो, कोण नाही आणि कधी सत्तेवर येतो ही एक स्वाभाविक प्रक्रिया आहे. हे नैसर्गिक आणि अंतर्भूत असून लोकशाहीचे स्वरूप आणि चारित्र्य या दोन्हीत समाविष्ट आहे. मात्र, जेव्हा-जेव्हा राष्ट्राशी संबंधित प्रश्न निर्माण होतात, तेव्हा आपण सर्वांनी राजकारण त्यागून देशहिताला प्राधान्य देत एकत्र काम करण्याचा प्रयत्न केला आहे.
आदरणीय सभापती महोदय,
राज्यसभा ही एक प्रकारे राज्यांचे प्रतिनिधीत्व म्हणून काम करते. हा सहकारी संघराज्यवादाचा एक प्रकार आहे आणि आता आपण पाहतो की स्पर्धात्मक सहकारी संघराज्यवादावर अधिक भर दिला जात आहे. आपण अनेक समस्यांना सामोरे जात असतानाही देशाने अफाट सहकार्याच्या जोरावर प्रगती केल्याचे आपण पाहू शकतो. कोविड संकट लक्षणीय होते. जगालाही या संकटाचा सामना करावा लागला. मात्र, आपल्या संघराज्यवादाच्या बळावरच केंद्र आणि राज्य सरकारांना देशाला गंभीर संकटातून सोडवण्यासाठी एकत्र काम करण्याची संधी दिली. हे उदाहरण आपल्या सहकारी संघराज्याची ताकद दाखवते. आपल्या संघीय रचनेने केवळ संकटकाळातच नव्हे तर उत्सवाच्या काळातही अनेक आव्हानांचा सामना केला आहे, परंतु आपण आपली ताकद जगासमोर मांडली आहे, आणि जगाला प्रभावित देखील केले आहे. भारताची विविधता, त्यातील असंख्य राजकीय पक्ष, मीडिया हाऊस, भाषा आणि संस्कृती - या सर्व पैलूंनी जी 20 शिखर परिषद आणि विविध राज्यस्तरीय शिखर परिषदांसारख्या कार्यक्रमांद्वारे जगाला प्रभावित केले आहे. शिखर परिषद आयोजित करणारे दिल्ली हे शेवटचे शहर होते त्याआधी, देशभरातील 60 हून अधिक शहरांमध्ये 220 हून अधिक परिषदांचे मोठ्या उत्साहात आयोजन करण्यात आले होते आणि त्याचा जगावर पडलेला प्रभाव, आमचे आदरातिथ्य आणि विचारमंथनातून जगाला दिशा देण्याची आपली क्षमता दर्शवते. हीच आपल्या संघराज्याची ताकद आहे आणि सहकारी संघराज्यामुळेच आज आपण प्रगती करत आहोत.
आदरणीय सभापती महोदय,
या नवीन सभागृहात, तसेच आपल्या नवीन संसदेच्या इमारतीत, आम्ही खरोखरच संघराज्यवादाचा घटक पाहू शकतो. जेव्हा ही वास्तू बांधली जात होती तेव्हा राज्यांना त्यांचे प्रतिनिधित्व करणाऱ्या विविध घटकांचे योगदान यामध्ये देण्याची विनंती करण्यात आली होती. देशातील सर्व राज्यांचे कोणत्या ना कोणत्या प्रकारे येथे प्रतिनिधित्व आहे याची खात्री करणे महत्त्वाचे होते. कलेच्या विविध प्रकार आणि भिंतींना सजवणारी असंख्य चित्रे यांनी या वास्तूची भव्यता वाढवत असल्याचे आपण पाहू शकतो. राज्यांनी येथे प्रदर्शित करण्यासाठी त्यांच्या उत्कृष्ट कलाकृतींची निवड केली आहे. एक प्रकारे, येथे राज्यांचे प्रतिनिधित्व केले जाते आणि त्यांची विविधता दिसून येते, ज्यामुळे या वातावरणात संघराज्यवादाचे सार जोडले जात आहे.
आदरणीय सभापती महोदय,
तंत्रज्ञानाने आपल्या जीवनावर अभूतपूर्व वेगाने प्रभाव टाकला आहे. तंत्रज्ञानात जे बदल व्हायला 50 वर्षे लागायची ते बदल आता काही आठवड्यांत घडत आहेत. आधुनिकता अत्यावश्यक बनली आहे, आणि ती टिकवून ठेवण्यासाठी, आपण निरंतर आणि गतिमानपणे स्वत:ला प्रगत केले पाहिजे. तरच आपण आधुनिकतेशी एकरूप होऊन पावलागणिक प्रगती करू शकतो.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
तुम्ही संविधान सदन असा उल्लेख केलेल्या जुन्या इमारतीत आपण स्वातंत्र्याचा ‘अमृत महोत्सव’ मोठ्या थाटामाटात साजरा केला. आम्ही आपल्या 75 वर्षांच्या प्रवासाकडे मागे वळून पाहिलं आणि आम्ही नवीन दिशा ठरवण्यासाठी आणि नवीन संकल्प करण्यासाठी प्रयत्न सुरू केले. तथापि, मला पूर्ण विश्वास आहे की जेव्हा आपण नवीन संसद भवनात स्वातंत्र्याची शताब्दी साजरी करू, तेव्हा तो सुवर्णमहोत्सव विकसित भारताचाच असेल. जुन्या इमारतीत आपण जगातील 5 वी अर्थव्यवस्था बनलो. मला विश्वास आहे की नवीन संसद भवनात आपण जगातील पहिल्या तीन अर्थव्यवस्थांपैकी एक असू. जुन्या संसद भवनात गरिबांच्या कल्याणासाठी अनेक उपक्रम राबविण्यात आले, अनेक कामे पूर्ण झाली. नवीन संसद भवनात, प्रत्येकाला त्यांचा हक्काचा वाटा मिळेल याची खात्री करून आपण आता 100% समाधान प्राप्त करू.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
या नवीन सदनाच्या भिंतींसोबतच, आपल्याला तंत्रज्ञानाशी जुळवून घेणे सुद्धा तितकेच आवश्यक आहे. आता आयपॅड वर सर्व काही आपल्या समोर असेल. मी सुचवू इच्छितो की, शक्य असल्यास, उद्या थोडा वेळ काढून अनेक माननीय सदस्यांनी या तंत्रज्ञानाशी परिचित व्हावे. त्यांना बसून स्क्रीन पाहणे सोयीचे होईल. मी आज लोकसभेत पाहिलं की काही सहकाऱ्यांना ही उपकरणे चालवण्यात अडचणी आल्या. त्यामुळे याबाबतीत सर्वांनी एकमेकांना मदत करणे ही आपली जबाबदारी आहे. उद्या या कामासाठी थोडा वेळ दिला तर फायदा होईल.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
हे डिजिटलायझेशनचे युग आहे. या सदनातही सुद्धा आपण या सर्व गोष्टींचे एक भाग बनणे गरजेचे आहे. सुरुवातीला, यास थोडा वेळ लागू शकतो, परंतु आता बर्‍याच गोष्टी वापरकर्त्यासाठी अनुकूल आहेत आणि त्या सहज स्वीकारल्या जाऊ शकतात. आता आपल्याला ते केलेच पाहिजे. ‘मेक इन इंडिया’ हे जागतिक स्तरावर गेम चेंजर ठरले आहे आणि त्याचा आपल्याला खूप फायदा झाला आहे. नवीन विचार, नवा उत्साह, नवीन उर्जा आणि नव्या जोमाने आपण पुढे जाऊ शकतो आणि महान गोष्टी साध्य करू शकतो, असे मी या आधीच सांगितले आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
आज नवीन संसद भवन देशासाठी एका महत्त्वाच्या ऐतिहासिक निर्णयाचे साक्षीदार ठरले आहे. लोकसभेत एक विधेयक मांडण्यात आले असून तिथे त्यावर चर्चा झाल्यानंतर ते इथे देखील येईल. महिला सक्षमीकरणाच्या दिशेने गेल्या अनेक वर्षांत अनेक महत्त्वाची पावले उचलली गेली आहेत. आज आपण एकत्रितपणे एक अत्यंत महत्त्वाचे पाऊल उचलत आहोत. राहणीमान आणि जीवनाचा दर्जा सुधारण्यासाठी सरकार प्रयत्नशील आहे. जेव्हा आपण राहणीमानाच्या सुलभतेबद्दल आणि जीवनाच्या दर्जाविषयी बोलतो, तेव्हा या प्रयत्नाच्या योग्य लाभार्थी आपल्या बहिणी, आपल्या महिला आहेत, कारण त्यांना खूप अडचणी सहन कराव्या लागतात. त्यामुळे त्यांना राष्ट्र उभारणीत सहभागी करून घेण्याचा आमचा प्रयत्न आहे आणि ती आपली जबाबदारी देखील आहे. अनेक नवीन क्षेत्रे आहेत जिथे महिलांचे सामर्थ्य, महिलांचा सहभाग याची सतत खात्री केली जात आहे. महिला खाणकाम काम करू शकतात हा निर्णय आमच्या खासदारांमुळेच शक्य झाला. आपल्या मुलींमध्ये क्षमता आहे म्हणून आपण मुलींसाठी सर्व शाळांचे दरवाजे खुले केले आहेत. या क्षमतेला आता संधी मिळायला हवी. आता त्यांच्या आयुष्यातले किंतु परंतु चे युग संपले पाहिजे.
आपण जितक्या जास्त सुविधा पुरवू तितक्या आपल्या मुली आणि बहिणी अधिक क्षमता दाखवतील. ‘बेटी बचाओ, बेटी पढाओ’ हा केवळ सरकारी कार्यक्रम नसून तो समाजाचा एक भाग बनला आहे, त्यामुळे समाजात मुली आणि महिलांबद्दल आदराची भावना निर्माण झाली आहे. मुद्रा योजना असो की जन धन योजना, या उपक्रमांचा महिलांनी सक्रियपणे फायदा घेतला आहे. आर्थिक समावेशनाच्या बाबतीत भारत महिलांचा सक्रिय सहभाग पाहू इच्छित आहे. हे स्वतःच, मला वाटते, त्यांच्या कौटुंबिक जीवनातून त्यांची क्षमता प्रकट होते. आता हीच क्षमता राष्ट्रीय जीवनातही प्रकट होण्याची वेळ आली आहे. आपल्या माता-भगिनींच्या आरोग्याचा विचार करून आपण उज्ज्वला योजना सुरू करण्याचा प्रयत्न केला आहे. यापूर्वी गॅस सिलिंडरसाठी अनेक वेळा खासदारांच्या घरी फेऱ्या माराव्या लागायच्या हे आपल्याला माहितीच आहे. मला ठाऊक आहे की गरीब कुटुंबांना मोफत गॅस सिलेंडर पोहोचवणे हा एक मोठा आर्थिक भार आहे, परंतु महिलांचे आयुष्य लक्षात घेता ते मी केले. तिहेरी तलाकचा मुद्दा प्रदीर्घ काळ प्रलंबित राहिला होता आणि हा मुद्दा राजकीय हितसंबंधांचा बळी ठरला होता. असे हे महत्त्वाचे पाऊल उचलणे केवळ आपल्या सर्व माननीय संसद सदस्यांच्या मदतीने शक्य होऊ शकले. महिलांच्या सुरक्षेसाठी कठोर कायदे बनवण्याचे कामही आम्ही केले आहे. जी -20 चर्चेदरम्यान महिलांच्या नेतृत्वाखालील विकास हा विषय आघाडीवर होता आणि जगात असे अनेक देश आहेत ज्यांच्यासाठी महिलांच्या नेतृत्वाखालील विकासाचा विषय काहीसा नवीन अनुभव देणारा होता. जेव्हा या विषयावर प्रत्यक्ष चर्चा झाली तेव्हा त्यांची मते जुळली नाहीत. मात्र, जी 20 जाहीरनाम्यात भारताच्या माध्यमातून महिलांच्या नेतृत्वाखालील विकासाचा विषय आता जगभर पोहोचला आहे आणि ही आपल्या सर्वांसाठी अभिमानाची बाब आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
याच पार्श्‍वभूमीवर, आरक्षणाच्या माध्यमातून भगिनींचा थेट विधानसभा आणि संसदेच्या निवडणुकांमध्ये सहभाग सुनिश्चित करण्याबाबतची चर्चा बराच काळ सुरू होती. यापूर्वीही सर्वांनीच प्रयत्न केले आहेत. हे सर्व 1996 मध्ये सुरू झाले आणि अटलजींच्या काळात अनेक वेळा विधेयक आणली गेली. पण मतांचा आकडा कमी पडला आणि विधेयकाच्या विरोधात प्रतिकूल वातावरण निर्माण झाले, त्यामुळे हे फार महत्त्वाचे काम पार पाडणे आव्हानात्मक बनले. तथापि, आता आपण नवीन सभागृहात आलो आहोत, त्यातही नावीन्य जाणवत आहे आणि मला विश्वास आहे की आपल्या देशाच्या विकासाच्या प्रवासात कायद्याच्या माध्यमातून महिला शक्तीचा सहभाग निश्चित करण्याची वेळ आता आली आहे. आणि त्यामुळेच सरकारने घटनादुरुस्तीद्वारे ‘नारी शक्ती वंदन अधिनियम’ लागू करण्याचा विचार केला आहे. तो आज लोकसभेत मांडण्यात आला, उद्या लोकसभेत त्यावर चर्चा होईल, त्यानंतर राज्यसभेत त्यावर विचार होईल. आज, मी आज तुम्हा सर्वांना अत्यंत प्रामाणिकपणे विनंती करतो की हा एक असा विषय आहे जो आपण एकमताने पुढे नेल्यास, त्यामधून एकजुटीची शक्ती दिसून येईल. जेव्हा कधी हे विधेयक आपल्या सर्वांसमोर येईल, तेव्हा मी राज्यसभेतील माझ्या सर्व आदरणीय सहकाऱ्यांना आवाहन करतो की, येणाऱ्या काळात संधी आल्यावर त्यावर सहमतीने विचार करावा. एवढे शब्द बोलून मी माझ्या भाषणाला विराम देतो.
खूप खूप धन्यवाद.