ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
19 SEP 2023 5:46PM by PIB Chandigarh
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਦਿਵਸ ਯਾਦਗਾਰ ਵੀ ਹੈ, ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲੋਕਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਉੱਚ ਸਦਨ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਇਹ ਆਸ਼ਯ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਦਨ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੀ ਆਪਾਧਾਪੀ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਗੰਭੀਰ, ਬੌਧਿਕ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਦਾ ਸਾਮਰਥ ਇੱਥੋਂ ਹੀ ਨਿਕਲਣ। ਇਹ ਸੁਭਾਵਿਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਉਮੀਦ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਯੋਗਦਾਨ ਵੀ ਇਸ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਕੀਮਤ ਵਾਧਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜੀ,
ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਭ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਤਾਂ ਨਾ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗਾ ਲੇਕਿਨ ਲਾਲ ਬਹਾਦਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ, ਗੋਵਿੰਦ ਵੱਲਭ ਪੰਤ ਸਾਹਿਬ ਹੋਣ, ਲਾਲਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਆਡਵਾਣੀ ਜੀ ਹੋਣ, ਪ੍ਰਣਬ ਮੁਖਰਜੀ ਸਾਹਿਬ ਹੋਣ, ਅਰੁਣ ਜੇਟਲੀ ਜੀ ਹੋਣ, ਅਜਿਹੇ ਅਣਗਿਨਤ ਵਿਦਵਾਨ, ਸੁਸ਼ਿਟਜਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਤਪੱਸਿਆ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਦਨ ਨੂੰ ਸੁਸ਼ੋਭਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਮੈਂਬਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਤੋਂ ਵਿਅਕਤੀ ਖੁਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇੱਕ independent think tank ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਵੀ ਸਾਡੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੰਸਦੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਸਰਬਪਲੀ ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਜੀ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ parliament is not only a legislative but a deliberative body.
ਰਾਜ ਸਭਾ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਉੱਚੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਹਨ, ਸਰਵੋਤਮ ਉਮੀਦਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮਾਨਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗੰਭੀਰ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਣਨਾ ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੁਖਦ ਅਵਸਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਨਵਾਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਇੱਕ ਸਿਰਫ ਨਵੀਂ ਬਿਲਡਿੰਗ ਨਹੀਂ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਵੀਂ ਚੀਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਜੁੜਾਅ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮਨ ਪਹਿਲਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਮੈਂ optimum utilisation ਕਰਾਂਗਾ, ਉਸ ਸਰਵਅਧਿਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗਾ ਅਜਿਹਾ ਸੁਭਾਅ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇਸ ਭਵਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਹੋਣਾ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 104 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਜੋ ਆਸ਼ਾਵਾਂ-ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਹਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਭਰਨ ਵਾਲਾ ਬਣੇਗਾ। ਨਵੀਂ ਆਸ਼ਾ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਬਣੇਗਾ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼, ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਕਾਲਖੰਡ ਸੀ ਜਦੋਂ ਆਮ ਮਨ ਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਠੀਕ ਹੈ ਸਾਡੇ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਨੇ ਵੀ ਐਂਵੇ ਗੁਜ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ, ਅਸੀਂ ਵੀ ਕਰ ਲਵਾਂਗੇ, ਸਾਡੇ ਨਸੀਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੀ ਅਸੀਂ ਜੀ ਲਵਾਂਗੇ। ਅੱਜ ਸਮਾਜ ਜੀਵਨ ਵੱਲ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਸੋਚ ਉਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਮ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ-ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਸਾਡੇ ਕੰਮ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵੀ ਵਧਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ, ਸਾਡੀਆਂ ਸੋਚਣ ਦੀਆਂ ਜੋ ਸੀਮਾਵਾਂ ਹਨ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵੱਧਣਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਜਿੰਨੀ ਵਧੇਗੀ ਉਨਾ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵੀ ਵਧੇਗਾ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜੀ,
ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਉੱਚ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਚਰਣ ਤੋਂ, ਆਪਣੇ ਵਿਵਹਾਰ ਤੋਂ ਸੰਸਦੀ ਸੰਕੇਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਸਵਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸਥਾਨ ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਮਰਥ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਇਹ ਪਰੰਪਰਾ ਇੱਥੋਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਕਿਵੇਂ ਵਧਾਈਏ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜੀ,
ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਾਥ ਨਾਲ, ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸਾਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਕਈ ਵੱਡੇ ਫੈਸਲੇ ਕਰਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ਆਏ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਫੈਸਲੇ ਵੀ ਹੋਏ ਅਤੇ ਕਈ ਤਾਂ ਫੈਸਲੇ ਅਜਿਹੇ ਸਨ ਜੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਲਟਕੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਫੈਸਲੇ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਸਨ ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕਠਿਨ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਮੁਸ਼ਕਲ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਟਚ ਕਰਨਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਗਲਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਹਿੰਮਤ ਦਿਖਾਈ। ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਉਨ੍ਹੀ ਸੰਖਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ ਕਿ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦਲਗਤ ਸੋਚ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠਕੇ ਦੇਸ਼ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਆਪਣੇ ਫੈਸਲੇ ਲਵੇਗੀ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਦਾਰ ਸੋਚ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਸੰਖਿਆਬਲ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਾਨਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾ ਦੀ maturity ਦੇ ਕਾਰਨ, ਸਮਝ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਹਿੱਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਕਠਿਨ ਫੈਸਲੇ ਵੀ ਕਰ ਪਾਏ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਨੂੰ ਉੱਪਰ ਉਠਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਮੈਂਬਰ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਬਲ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ, ਸਮਝਦਾਰੀ ਦੇ ਸਾਮਰਥ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਸਦਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦਾ ਜੋ ਅੱਜ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜੀ,
ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਕੌਣ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗਾ, ਕੌਣ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗਾ, ਕੌਣ ਕਦੋਂ ਆਵੇਗਾ, ਇਹ ਕ੍ਰਮ ਚਲਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਸੁਭਾਵਿਕ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਵੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਵੀ ਵਿਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਾਹਮਣੇ ਆਵੇ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜੀ,
ਰਾਜ ਸਭਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਤੋਂ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਤੋਂ cooperative federalism ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਹੁਣ competitive cooperative federalism ਵੱਲ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇੱਕ ਅਤਿਅੰਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਅਜਿਹੇ ਮਸਲੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। Covid ਦਾ ਸੰਕਟ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੀ। ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਵੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਝੇਲੀ ਹੈ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੀ ਝੇਲੀ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ federalism ਦੀ ਤਾਕਤ ਸੀ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ , ਜਿਸ ਤੋਂ ਜੋ ਬਣ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ cooperative federalism ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਬਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ federal structure ਦੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਸੰਕਟਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਕਟਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨਹੀਂ, ਉਤਸਵ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਸ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਨੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਤਨੇ media houses, ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਨੇ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ, ਬੋਲੀਆਂ ਇਹ ਸਾਰਿਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ G-20 ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ, ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ Summit ਹੋਈ ਕਿਉਂਕਿ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਦੇਰ ਤੋਂ ਆਈ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 60 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 220 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਿਟ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਧ-ਚੜ੍ਹ ਕੇ, ਬੜੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮਹਿਮਾਨ ਨਵਾਜ਼ੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜੋ deliberations ਹੋਏ ਉਸ ਨੇ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਦਾ ਸਾਮਰਥ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ federalism ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸੇ federalism ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਉਸੇ Cooperative federalism ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜੀ,
ਇਸ ਨਵੇਂ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਨਵੀਂ ਇਸ ਸਾਡੀ Parliament building ਵਿੱਚ ਵੀ, ਉਸ federalism ਦਾ ਇੱਕ ਅੰਸ਼ ਜ਼ਰੂਰ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਜਦੋਂ ਬਣਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਕਈ ਗੱਲਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਯਾਦ ਇੱਥੇ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਲੱਗਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ, ਕਈ ਤਸਵੀਰਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਕੰਧਾਂ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਪਸੰਦ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਰਾਜ ਦੀ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਚੀਜ਼ ਭੇਜੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਤੋਂ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰਾਜ ਵੀ ਹਨ, ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ federalism ਗੀ ਸੁੰਗਧ ਵੀ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜੀ,
Technology ਨੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆਉਂਦੇ-ਆਉਂਦੇ 50-50 ਸਾਲ ਲੱਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ਉਹ ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਆਧੁਨਿਕਤਾ, ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਨੂੰ ਮੈਚ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ dynamic ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੀ ਪਵੇਗਾ ਤਦ ਜਾਕੇ ਉਸ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕਦਮ ਨਾਲ ਕਦਮ ਮਿਲਾ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜੀ,
ਪੁਰਾਣੇ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣੇ ਆਪਣੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਦਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਅਸੀਂ ਉੱਥੇ ਕਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਬੜੇ ਆਣ-ਬਾਣ-ਸ਼ਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ, 75 ਸਾਲ ਦੀ ਸਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਵੱਲ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਵੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ, ਨਵਾਂ ਸੰਕਲਪ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾਵਾਂਗੇ ਉਹ ਸਵਰਨ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ, developed India ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਪੁਰਾਣੇ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 5ਵੀਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੇ ਸਨ, ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਨਵੀਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ top 3 economy ਬਣਾਂਗੇ, ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਾਂਗੇ। ਪੁਰਾਣੇ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਅਨੇਕ initiative ਹੋਏ, ਅਨੇਕ ਕੰਮ ਹੋਏ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ saturation ਜਿਸ ਦਾ ਹਕ ਉਸ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਮਿਲੇ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜੀ,
ਇਸ ਨਵੇਂ ਸਦਨ ਦੀਆਂ ਦੀਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਹੁਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਹੁਣ adjust ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ I-Pad ‘ਤੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਾਨਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਜੇਕਰ ਕੱਲ੍ਹ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਨਿਕਾਲ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੇਕਰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੋਂ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਰਹੇਗੀ, ਉੱਥੇ ਬੈਠਣਗੇ, ਆਪਣੀ ਸਕ੍ਰੀਨ ਵੀ ਦੇਖਣਗੇ, ਇਹ ਸਕ੍ਰੀਨ ਵੀ ਦੇਖਣਗੇ ਤਾਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਸ਼ਕਲ ਨਾ ਆਵੇ ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸੀ ਤਾਂ ਕਈ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ operate ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਕਤ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ। ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਕੱਲ੍ਹ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਨਿਕਾਲ ਕੇ ਜੇਕਰ ਇਹ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਚੰਗਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜੀ,
ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਦਾ ਯੁਗ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਦਨ ਤੋਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਦਤਨ ਸਾਡਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੇ ਦਿਨ ਲੱਗਦੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ user-friendly ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਬੜੇ ਆਰਾਮ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ adopt ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਕਰੋ। Make in India ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਤੋਂ globally game changer ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੈਸੇ ਨਵੀਂ ਸੋਚ, ਨਵਾਂ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਨਵੀਂ ਉਮੰਗ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜੀ,
ਅੱਜ ਨਵਾਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜੇ Parliament ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ bill ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਚਰਚਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਥੇ ਵੀ ਆਵੇਗਾ। ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਉੱਠਾਉਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਰਿਹਾ East of Living ਦਾ Quality of Life ਦਾ ਅਤੇ Ease of Living ਅਤੇ Quality of Life ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਹੱਕਦਾਰ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਸਾਡੀ ਨਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਝੇਲਣੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੇ ਇਹ ਵੀ ਸਾਡੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ sectors ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। Mining ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਣ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਹੀ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਹੋਇਆ।
ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਬੇਟੀਆਂ ਲਈ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਕਿਉਂਕਿ ਬੇਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਾਮਰਥ ਹੈ। ਉਸ ਸਾਮਰਥ ਨੂੰ ਹੁਣ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ Ifs and buts ਦਾ ਯੁਗ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜਿਤਨੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਵਾਂਗੇ ਉਤਨਾ ਸਾਮਰਥ ਸਾਡੀ ਮਾਤਰ ਸ਼ਕਤੀ ਸਾਡੀ ਬੇਟੀਆਂ, ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦਿਖਾਉਣਗੀਆਂ। ‘ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ, ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ’ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਉਹ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਹੀਂ ਹੈ ਸਮਾਜ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਮਾਨ-ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਵ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਜਨਧਨ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਵਧ ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। Financial inclusion ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਕ੍ਰਿਅ ਯੋਗਦਾਨ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਮਰਥ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਜੋ ਸਾਮਰਥ ਹੁਣ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਣ ਦਾ ਵਕਤ ਆ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ, ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ, ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਐੱਮਪੀ ਦੇ ਘਰ ਦੇ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਣੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ। ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਉਸ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਆਰਥਿਕ ਬੋਝ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਉਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕੀਤਾ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਲਈ ਟ੍ਰਿਪਲ ਤਲਾਕ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੋਂ ਰਾਜਨੀਤਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ, ਰਾਜਨੀਤਕ ਲਾਭਾਲਾਭ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ। ਇਤਨਾ ਬਰਾ ਮਨੁੱਖੀ ਫੈਸਲਾ ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਕਰ ਪਾਏ। ਨਾਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੇ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਭ ਕਰ ਪਾਏ ਹਾਂ। Women-led development G-20 ਵਿਸ਼ਾ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਨਵਾਂ ਜਿਹਾ ਅਨੁਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਉਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਸੁਰ ਆਉਂਦੇ ਸਨ, ਕੁਝ ਅਲਗ ਜਿਹੇ ਸੁਰ ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ G-20 ਦੇ declaration ਵਿੱਚ ਸਭ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ Women- led development ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਵੱਲ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਭ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜੀ,
ਇਸੇ background ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੋਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੀ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਚਰਚਾ ਚਲੀ ਸੀ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਅਤੇ ਇਹ 1996 ਤੋਂ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਅਟਲ ਜੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਕਈ ਵਾਰ ਬਿਲ ਲਾਏ ਗਏ। ਲੇਕਿਨ ਨੰਬਰ ਘੱਟ ਪੈਂਦੇ ਸਨ ਉਸ ਭਾਰੀ ਵਿਰੋਧ ਦਾ ਵੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਸੁਵਿਧਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਨਵੇਂ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਾਂ। ਨਵਾਂ ਹੋਣ ਦਾ ਇੱਕ ਉਮੰਗ ਵੀ ਹੁਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਜੋ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੋਂ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾ ਕੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਐਕਟ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਕੱਲ੍ਹ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਜ ਅਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਸਰਵ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਨਾਲ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸ਼ਕਤੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਤਦ ਮੈਂ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੇਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨ ਆਇਆ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਰਬਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਜਦੋਂ ਵੀ ਉਸ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਆਏ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ-ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਉਮੀਦ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਮੇਰੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in Rajya Sabha in the New Parliament Building
19 SEP 2023 5:46PM by PIB Delhi
Respected Mr Chairman Sir,
Today is a memorable day for all of us. It is also historic. Before this, I had the opportunity to express my views in the Lok Sabha. Now, you have given me the opportunity in the Rajya Sabha today, and I am grateful to you.
Respected Mr Chairman Sir,
The concept of the Rajya Sabha has been envisioned as the Upper House of Parliament in our Constitution. The framers of the Constitution expected that this House should rise above the turmoil of politics and become a centre for serious intellectual discourse, capable of providing direction to the nation. This is a natural expectation for a country and it can contribute to the enrichment of democracy.
Respected Mr Chairman Sir,
There have been many great individuals in this House. While I may not be able to mention them all, figures like Lal Bahadur Shastri ji, Govind Vallabh Pant Saheb, Lal Krishna Advani ji, Pranab Mukherjee Saheb, Arun Jaitley ji and countless others have adorned this House and provided guidance to the nation. There are also numerous members who, in a way, served as independent think tanks, much like institutions unto themselves, capable of benefiting the country with their wisdom and contributions. During the early days of the Parliament's history, Dr Sarvepalli Radhakrishnan ji emphasized the significance of the Rajya Sabha, stating that Parliament is not only a legislative but a deliberative body. The Rajya Sabha carries many high and loftiest expectations of the people. Hence, it is a great pleasure to have serious discussions on important matters and hear them among Hon’ble members. The new Sansad Bhavan is not just a new structure; it symbolizes a new beginning. We experience this in our personal lives as well when we connect with something new, our mind naturally seeks to utilize it optimally, to work within its most favourable environment. The construction of this building at the dawn of the ‘Amrit Kaal’, and our entry into it, represents a new energy, which will fulfil the hopes and aspirations of our nation's 140 crore citizens. It will invigorate us with fresh hope and newfound confidence.
Respected Mr Chairman Sir,
We must achieve our goals within a defined timeframe because as I have mentioned before, the country cannot afford to wait any longer. There was a time when people used to think that it's okay; our parents went through such hardships, and we can too. It was believed that fate would somehow carry us through. Today, society's mindset, especially that of the younger generation, is different. Therefore, we must expand the scope of our work with a new approach, aligning with the hopes and aspirations of ordinary citizens. We need to surpass the limits of our thinking and enhance our capabilities. As our abilities grow, so will our contribution to enhancing the nation's capabilities.
Respected Mr Chairman Sir,
I believe that in this new building, in the Upper House, we can serve as symbols of parliamentary decorum, inspiring the legislative bodies of our nation, the institutions of local self-governance and the entire system through our conduct and behaviour. I believe that this place has the utmost potential and the country should reap the benefits of it. It should benefit the representatives of the people, whether they are elected as ‘Gram Pradhan’ or come to Parliament. We must ponder how to carry forward this tradition.
Respected Mr Chairman Sir,
I have had the opportunity to serve the nation with your cooperation for the last nine years. Many significant decisions were made, some of which had been pending for decades. Some of these decisions were considered extremely challenging and politically sensitive. However, despite these challenges, we showed the courage to move forward in that direction. We did not have the required numbers in the Rajya Sabha, but we had the confidence that the Rajya Sabha would rise above partisan thinking and make decisions in the interest of the nation. Today, I can say with satisfaction that the results of your broad-minded approach, your understanding, your sense of responsibility towards the nation, and your cooperation enabled us to make difficult decisions, which elevated the dignity of the Rajya Sabha not just through the strength of numbers but through the power of wisdom. What greater satisfaction could there be? Therefore, I express my gratitude to all the Hon’ble members of this House, both present and past.
Respected Mr Chairman Sir,
In a democracy, there is a natural course of who comes to power, who doesn't and when they come to power. This is both natural and inherent to the nature and character of democracy. However, whenever issues concerning the nation arise, we have all made efforts to rise above politics, prioritizing the interests of the country and working together.
Respected Mr Chairman Sir,
Rajya Sabha serves as a representation of the states in a way. It is a form of cooperative federalism, and now we see there is a greater emphasis on competitive cooperative federalism. We can see that the country has progressed with immense cooperation even as we dealt with numerous issues. The Covid crisis was significant. The world also faced this crisis. However, it was the strength of our federalism that allowed the central and state governments to work together to rescue the country from a severe crisis. This showcases the power of our cooperative federalism. Our federal structure has faced many challenges not only during crises but also during times of celebration, but we have presented our strength to the world, impressing it. Bharat’s diversity, its numerous political parties, media houses, languages, and cultures—all of these aspects have influenced the world through events like the G20 Summit and various state-level summits. Before Delhi, which was the last city to host the Summit, more than 220 summits were organised in over 60 cities across the country with great enthusiasm and the impact that it has had on the world, demonstrates our hospitality and our capacity to provide direction to the world through deliberations. This is the strength of our federalism, and it is due to cooperative federalism that we are making progress today.
Respected Mr Chairman Sir,
In this new House, as well as in our new Parliament building, we can indeed see an element of federalism. When it was being constructed, requests were made to the states to contribute various elements that represent them. It was important to ensure that all states of the country were somehow represented here. We can see that various forms of art and numerous paintings adorning our walls are enhancing the grandeur of this building. States have chosen their best artefacts to be showcased here. In a way, states are represented here, and their diversity is evident, adding to the essence of federalism within this environment.
Respected Mr Chairman Sir,
Technology has significantly impacted our lives at an unprecedented pace. What used to take 50 years to change in technology now happens in a matter of weeks. Modernity has become essential, and to keep up with it, we must continually and dynamically advance ourselves. Only then can we step forward in harmony with modernity and progress step by step.
Respected Mr Chairman Sir,
In the old building, which you referred to as the Samvidhan Sadan, we celebrated the ‘Amrit Mahotsav’ of Independence with great pomp and grandeur. We looked back at our 75-year journey, and we also initiated efforts to chart a new direction and make new resolutions. However, I have complete confidence that when we celebrate the centenary of Independence in the new Parliament building, the golden jubilee will belong to a developed Bharat. In the old building, we became the 5th economy in the world. I believe that we will become one of the top three economies in the world in the new Sansad Bhavan. In the old Sansad Bhavan, several initiatives were taken for the welfare of the poor, and many works were accomplished. In the new Sansad Bhavan, we will now achieve 100% saturation, ensuring that everyone gets their rightful share.
Respected Mr Chairman Sir,
Along with its walls in this new House, we will need to adjust ourselves to technology. Everything will be in front of us on iPads. I would like to suggest that, if possible, many Hon’ble members should be familiarized with technology by taking some time tomorrow. It will be convenient for them to sit and view their screens. I observed today in the Lok Sabha that some colleagues faced difficulties in operating these devices. Therefore, it is our responsibility to help everyone in this regard. If we can allocate some time tomorrow for this purpose, it will be beneficial.
Respected Mr Chairman Sir,
This is the era of digitization. We will need to make ourselves a part of these things in this House as well. Initially, it may take a little time, but now many things are very user-friendly, and these can be adopted easily. Now, let's do it. ‘Make in India’ has been a game-changer globally and we have benefitted immensely. I have said earlier that with new thinking, new enthusiasm, new energy, and new vigour, we can move forward and achieve great things.
Respected Mr Chairman Sir,
Today, the new Sansad Bhavan is witnessing an important historic decision for the country. A bill has been presented in the Lok Sabha and after discussions there, it will also come here. Many important steps have been taken in the last several years in the direction of women’s empowerment. Today we are collectively taking an extremely important step. The government has been striving to improve the ease of living and quality of life. When we talk about ease of living and quality of life, the rightful beneficiaries of this effort are our sisters, our women, because they have to endure so many difficulties. Therefore, our effort is to involve them in nation-building and it is our responsibility as well. There are many new sectors where the power of women, the participation of women, is being continuously ensured. The decision that women can work in mining was possible because of our MPs. We have opened the doors of all schools for girls because our daughters have the capability. This capability should now get opportunities. Now, the era of "ifs and buts" should end in their lives. The more facilities we provide, the more capability our daughters and sisters will demonstrate. ‘Beti Bachao, Beti Padhao’ is not just a government program, it has become a part of society due to which a sense of respect for daughters and women has developed in society. Whether it's the Mudra Yojana or the Jan Dhan Yojana, women have actively benefited from these initiatives. Bharat is witnessing the active participation of women as far as financial inclusion is concerned. This in itself, I think, reveals their potential in the lives of their families as well. Now the time has come for this potential to be manifested in national life too. We have endeavoured to launch the Ujjwala scheme keeping in mind the health of our mothers and sisters. We know that earlier one had to make several visits to the MP's house for a gas cylinder. I know it is a huge financial burden to deliver it free to poor families, but I did it keeping the lives of women in mind. The issue of Triple Talaq was hanging fire for a long time and was a victim of political interests. Such an important step could become possible with the help of all our Hon’ble Members of Parliament. We have also worked to create strict laws for women's safety. Women-led development was at the forefront during the G-20 discussions, and there are many countries in the world for whom the subject of women-led development was somewhat of a new experience. When discussions on this topic were held, their views did not align. However, in the G20 Declaration, the subject of women-led development has now reached the world through Bharat, and this is a matter of pride for all of us.
Respected Mr Chairman Sir,
In this background, a discussion about ensuring the participation of sisters directly in the legislative assemblies and parliament elections through reservation continued for a long time. Efforts have been made by everyone in the past. It all started in 1996 and during the time of Atal ji, bills were brought many times. But the numbers fell short and there was a hostile environment against the bill, making it challenging to carry out this important task. However, now that we have come to the new House, there is also a sense of novelty and I believe that the time has come for us to ensure the participation of women power in our country's development journey through legislation. Therefore, the government has considered introducing the ‘Nari Shakti Vandan Adhiniyam’ through a constitutional amendment. It was introduced in the Lok Sabha today, and it will be discussed in the Lok Sabha tomorrow, followed by its consideration in the Rajya Sabha. Today, I request all of you with utmost sincerity that it is a subject which will exponentially enhance the power of togetherness if we move forward unanimously. Whenever the bill comes before all of us, I appeal to all my esteemed colleagues in the Rajya Sabha to consider it with consensus when the opportunity arises in the coming days. With these words, I pause my speech.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.