પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીના નવા સંસદ બિલ્ડીંગમાં રાજ્યસભામાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
19 SEP 2023 5:46PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આજનો દિવસ આપણા બધા માટે યાદગાર અને ઐતિહાસિક દિવસ છે. અગાઉ મને લોકસભામાં પણ મારી લાગણી વ્યક્ત કરવાની તક મળી હતી. હવે રાજ્યસભામાં પણ આજે તમે મને તક આપી છે, હું તમારો આભારી છું.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આપણા બંધારણમાં રાજ્યસભાની ઉપલા ગૃહ તરીકે પરિકલ્પના કરવામાં આવી છે. બંધારણ ઘડનારાઓનો આશય એવો હતો કે આ ગૃહ રાજકારણની અરાજકતાથી ઉપર ઊઠીને ગંભીર, બૌદ્ધિક ચર્ચાનું કેન્દ્ર બને અને દેશને દિશા આપવાની શક્તિ અહીંથી જ આવે. આ દેશની સ્વાભાવિક અપેક્ષા પણ છે અને લોકશાહીની સમૃદ્ધિમાં આ યોગદાન પણ એ સમૃદ્ધિમાં વધુ મૂલ્ય ઉમેરી શકે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આ ગૃહમાં અનેક મહાપુરુષો થયા છે. હું તે બધાનો ઉલ્લેખ કરી શકતો નથી, પરંતુ લાલ બહાદુર શાસ્ત્રી હોય, ગોવિંદ વલ્લભ પંત સાહેબ હોય, લાલ કૃષ્ણ અડવાણી જી હોય, પ્રણવ મુખર્જી સાહેબ હોય, અરુણ જેટલી જી હોય, આવા અસંખ્ય વિદ્વાનો, સર્જનાત્મક લોકો અને મહાનુભાવો છે જેમણે તપસ્યા કરી છે. જાહેર જીવનમાં વર્ષો સુધી આ ગૃહને શણગાર્યું છે અને દેશને માર્ગદર્શન આપ્યું છે. ઘણા એવા સભ્યો છે કે જેઓ એક રીતે, એક સંસ્થાની જેમ, સ્વતંત્ર થિંક ટેન્ક તરીકે વ્યક્તિ તરીકે રહ્યા છે, જેમણે પોતાની ક્ષમતાઓ દ્વારા દેશને લાભ આપ્યો છે. સંસદીય ઈતિહાસના શરૂઆતના દિવસોમાં, ડૉ. સર્વપલ્લી રાધાકૃષ્ણએ રાજ્યસભાના મહત્વ પર કહ્યું હતું કે સંસદ એ માત્ર વિધાયક નથી, પરંતુ એક વિચારશીલ સંસ્થા છે. દેશની જનતાને રાજ્યસભા પાસેથી ઘણી અપેક્ષાઓ છે, શ્રેષ્ઠ અપેક્ષાઓ છે અને તેથી માનનીય સભ્યો વચ્ચે ગંભીર મુદ્દાઓ સાંભળવા અને ચર્ચા કરવાનો આ ખૂબ જ આનંદદાયક પ્રસંગ છે. નવું સંસદ ભવન માત્ર નવી ઇમારત જ નથી પરંતુ તે એક નવી શરૂઆતનું પ્રતીક પણ છે. આપણે અંગત જીવનમાં પણ જોઈએ છીએ. જ્યારે આપણે કોઈપણ નવી વસ્તુ સાથે સંકળાયેલા હોઈએ છીએ, ત્યારે આપણો પ્રથમ વિચાર આવે છે કે હવે હું નવા વાતાવરણનો મહત્તમ ઉપયોગ કરીશ, હું તેના સૌથી સકારાત્મક વાતાવરણમાં કામ કરીશ, આ મારો સ્વભાવ છે. અને આ ઇમારત અમૃત કાળની શરૂઆતમાં બનાવવામાં આવી છે. તેનું અસ્તિત્વ અને આ ઈમારતમાં આપણા સૌનો પ્રવેશ, પોતાનામાં જ આપણા દેશના 104 કરોડ નાગરિકોની આશાઓ અને આકાંક્ષાઓમાં નવી ઉર્જા ભરી દેશે. નવી આશા અને નવો વિશ્વાસ પેદા કરશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આપણે નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવાના છે. કારણ કે દેશ, જેમ કે મેં અગાઉ કહ્યું હતું, વધુ રાહ જોઈ શકતો નથી. એક સમય એવો હતો જ્યારે સામાન્ય મનને લાગતું હતું કે ઠીક છે કે આપણા માતા-પિતા પણ આ રીતે જીવ્યા, આપણે પણ આમ કરીશું, આપણે જીવીશું તે આપણા નસીબમાં હતું. આજે સમાજજીવનની અને ખાસ કરીને નવી પેઢીની વિચારસરણી એકસરખી નથી અને તેથી આપણે પણ મર્યાદાઓને ધ્યાનમાં રાખીને સામાન્ય માણસની આશાઓ અને આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા નવી વિચારસરણી અને નવી શૈલી સાથે આપણા કાર્યનો વ્યાપ વધારવો પડશે. આપણે તેમાંથી પણ આગળ વધવું પડશે અને જેટલી આપણી ક્ષમતામાં વધારો થશે તેટલો દેશની ક્ષમતા વધારવામાં આપણો ફાળો પણ વધશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
હું માનું છું કે આ નવા મકાનમાં, આ ઉપલા ગૃહમાં, આપણે આપણા આચરણ અને વર્તન દ્વારા સંસદીય માહિતીના પ્રતીક તરીકે દેશની વિધાનસભાઓ, દેશની સ્થાનિક સ્વરાજ્યની સંસ્થાઓ અને બાકીની સિસ્ટમને પ્રેરણા આપી શકીએ છીએ અને હું માનું છું કે આ જગ્યા એવી છે કે તેમાં મહત્તમ ક્ષમતા છે અને દેશને તેનો લાભ મળવો જોઈએ, દેશના જનપ્રતિનિધિને તે મળવો જોઈએ, પછી ભલે તે ગામડાના વડા તરીકે ચૂંટાયા હોય, સંસદમાં આવ્યા હોય અને આ પરંપરા અહીંથી આવી રહી છે, કેવી રીતે આગળ વધવું?
આદરણીય અધ્યક્ષ,
છેલ્લા 9 વર્ષથી આપ સૌના સહકારથી અમને દેશ સેવા કરવાની તક મળી છે. ઘણા મોટા નિર્ણયો લેવાની તકો ઉભી થઈ અને ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો પર નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા અને ઘણા નિર્ણયો દાયકાઓથી પેન્ડિંગ હતા. તે નિર્ણયો અને આવા નિર્ણયો એવી બાબતો હતી જેને ખૂબ જ અઘરી, મુશ્કેલ માનવામાં આવતી હતી અને રાજકીય દૃષ્ટિકોણથી તેને સ્પર્શવું પણ ખોટું માનવામાં આવતું હતું. પરંતુ આ બધું હોવા છતાં અમે એ દિશામાં થોડી હિંમત બતાવી. રાજ્યસભામાં અમારી પાસે એટલી સંખ્યા ન હતી, પરંતુ અમને વિશ્વાસ હતો કે રાજ્યસભા પક્ષપાતી વિચારસરણીથી ઉપર ઊઠીને દેશના હિતમાં નિર્ણયો લેશે. અને આજે હું સંતોષ સાથે કહી શકું છું કે આપણી ઉદાર વિચારસરણીના પરિણામો કરતાં આપણી સંખ્યાત્મક તાકાત ઓછી હોવા છતાં, આપ સૌ માનનીય સાંસદોની પરિપક્વતા, સમજણ અને જવાબદારીને કારણે, આપ સૌના સહકારથી, અમે ઘણા સફળ થયા છીએ. આવા અઘરા નિર્ણયો લેવા અને રાજ્યસભાની ગરિમા વધારવાનું કામ સભ્યોની સંખ્યાના બળે નહીં પણ સમજશક્તિના બળે આગળ વધ્યું. આનાથી મોટો સંતોષ શું હોઈ શકે? અને તેથી જ હું ગૃહના તમામ માનનીય સાંસદોનો આભાર માનું છું જેઓ આજે હાજર છે અને જેઓ પહેલા પણ હતા.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
લોકશાહીમાં કોણ સત્તામાં આવશે, કોણ નહીં આવે, કોણ ક્યારે આવશે, આ ક્રમ ચાલુ રહે છે. તે ખૂબ જ સ્વાભાવિક છે અને તે લોકશાહીની કુદરતી પ્રકૃતિ અને વલણ છે. પરંતુ જ્યારે પણ દેશ માટે મુદ્દો આવ્યો ત્યારે આપણે બધાએ સાથે મળીને રાજકારણથી ઉપર ઊઠીને દેશના હિતોને સર્વોપરી રાખીને કામ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
એક રીતે, રાજ્યસભા પણ રાજ્યોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. એક રીતે, જ્યારે આપણે સહકારી સંઘવાદ પર અને હવે સ્પર્ધાત્મક સહકારી સંઘવાદ પર ભાર આપી રહ્યા છીએ, ત્યારે આપણે જોઈ રહ્યા છીએ કે આવા અનેક મુદ્દાઓ પર પૂરા સહકારથી દેશ આગળ વધ્યો છે. કોવિડ કટોકટી વિશાળ હતી. દુનિયાએ પણ સમસ્યાઓનો સામનો કર્યો છે, આપણે પણ તેનો સામનો કર્યો છે. પરંતુ આપણા સંઘવાદની તાકાત એ હતી કે કેન્દ્ર અને રાજ્યોએ મળીને ગમે તે માધ્યમથી દેશને એક વિશાળ સંકટમાંથી મુક્ત કરવાનો પ્રયાસ કર્યો અને આનાથી આપણા સહકારી સંઘવાદની તાકાત વધુ મજબૂત બને છે. આપણા સંઘીય માળખાના દળોને કારણે આપણે ઘણા સંકટોનો સામનો કર્યો છે. અને માત્ર સંકટ સમયે જ નહીં પરંતુ ઉજવણીના સમયમાં પણ આપણે ભારતની તાકાત વિશ્વ સમક્ષ રજૂ કરી છે જેણે વિશ્વને પ્રભાવિત કર્યું છે. ભારતની વિવિધતા, ભારતમાં આટલા બધા રાજકીય પક્ષો, ભારતમાં ઘણા બધા મીડિયા હાઉસ, ભારતની આટલી બધી જીવનશૈલી અને બોલીઓ, આ બધી બાબતો G-20 સમિટ, રાજ્યોમાં યોજાયેલી સમિટમાં જોવા મળી હતી કારણ કે તે દિલ્હીમાં ખૂબ મોડું થયું હતું. પરંતુ તે પહેલા દેશના 60 શહેરોમાં 220 થી વધુ સમિટ યોજાઈ હતી અને દરેક રાજ્યમાં આતિથ્ય પણ ખૂબ જ ઉત્સાહ સાથે એ રીતે દર્શાવવામાં આવ્યું હતું કે તે વિશ્વને પ્રભાવિત કરે છે અને જે વિચાર-વિમર્શ થયા હતા તે દિશા આપવાની ક્ષમતા દર્શાવે છે. દુનિયા અને આ જ આપણા સંઘવાદની તાકાત છે અને એ જ સંઘવાદ અને એ જ સહકારી સંઘવાદને કારણે આજે આપણે અહીં પ્રગતિ કરી રહ્યા છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આ નવા ગૃહમાં, આપણી નવી સંસદની ઇમારતમાં પણ, તે સંઘવાદનો એક ભાગ ચોક્કસપણે દેખાય છે. કારણ કે જ્યારે તેની રચના થઈ ત્યારે રાજ્યોને વિનંતી કરવામાં આવી હતી કે એવી ઘણી વસ્તુઓ છે જેમાં અમને અહીંના રાજ્યોની કેટલીક યાદોની જરૂર છે. એવું લાગવું જોઈએ કે આ ભારતના તમામ રાજ્યોનું પ્રતિનિધિત્વ છે અને અહીં આવી અનેક પ્રકારની કલાકૃતિઓ અને ચિત્રો આપણી દિવાલોને આકર્ષિત કરી રહ્યાં છે. તે રાજ્યોએ રાજ્યની શ્રેષ્ઠ વસ્તુઓને પસંદ કરી અને તેમના સ્થાનો પર મોકલી છે. મતલબ કે એક રીતે જોઈએ તો અહીંના વાતાવરણમાં રાજ્યો છે, રાજ્યોની વિવિધતા છે અને સંઘવાદની સુવાસ પણ છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
ટેકનોલોજીએ જીવનને ખૂબ જ ઝડપથી પ્રભાવિત કર્યું છે. પહેલા ટેક્નોલોજીમાં જે બદલાવ આવતા 50-50 વર્ષ લાગતા હતા તે હવે થોડા અઠવાડિયામાં થાય છે. આધુનિકતા એક જરૂરિયાત બની ગઈ છે અને આધુનિકતા સાથે મેળ ખાતી હોય તો આપણે આપણી જાતને ગતિશીલ રીતે સતત આગળ વધારવી પડશે, તો જ આપણે તે આધુનિકતા સાથે કદમથી આગળ વધી શકીશું.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અમે એક સમયે આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ ખૂબ જ ધામધૂમથી ઉજવ્યો હતો જે જૂની ઈમારતને તમે હવે બંધારણ ગૃહ તરીકે ઓળખો છો. અમે અમારી 75 વર્ષની સફરને પણ જોઈ અને એક નવી દિશા અને નવો સંકલ્પ લેવાનો પ્રયાસ પણ કર્યો. સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે જ્યારે આપણે નવી સંસદ ભવનમાં સ્વતંત્રતાની શતાબ્દી ઉજવીશું ત્યારે તે વિકસિત ભારતની સુવર્ણ શતાબ્દી હશે.મને પૂર્ણ વિશ્વાસ છે. જૂની ઈમારતમાં અમે 5મી અર્થવ્યવસ્થામાં પહોંચ્યા હતા, મને વિશ્વાસ છે કે નવા સંસદ ભવનમાં આપણે વિશ્વની ટોચની 3 અર્થવ્યવસ્થા બનીશું અને સ્થાન હાંસલ કરીશું. જૂના સંસદ ભવનમાં ગરીબોના કલ્યાણ માટે અનેક પહેલ કરવામાં આવી હતી, ઘણા કામો થયા હતા, હવે નવા સંસદ ભવનમાં અમારી પાસે 100 ટકા સંતૃપ્તિ છે, જેનો અધિકાર તેમને ફરી એકવાર મળ્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આ નવા ઘરની દિવાલોની સાથે સાથે આપણે આપણી જાતને ટેક્નોલોજી સાથે પણ એડજસ્ટ કરવી પડશે કારણ કે હવે આઈ-પેડ પર બધું જ આપણી સામે છે. હું પ્રાર્થના કરીશ કે જો ઘણા માનનીય સભ્યો આવતીકાલે થોડો સમય બચી જાય અને ટેક્નોલોજીનો પરિચય કરાવે તો તેઓ આરામદાયક રહે, તેઓ ત્યાં બેસીને તેમની સ્ક્રીન અને આ સ્ક્રીન પણ જોવે, તો કદાચ તેમને કોઈ મુશ્કેલી ન પડે. કારણ કે આજે જ્યારે હું લોકસભામાં હતો ત્યારે ઘણા સાથીદારોને આ વસ્તુઓ ચલાવવામાં મુશ્કેલી પડી રહી હતી. તેથી તેમાં દરેકને મદદ કરવાની જવાબદારી આપણા સૌની છે, તેથી આવતીકાલે થોડો સમય કાઢીને આ કરી શકીએ તો સારું રહેશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આ ડિજિટલ યુગ છે. આ ગૃહમાં આપણે પણ આદતપૂર્વક તે વસ્તુઓમાંથી આપણો હિસ્સો બનાવવો પડશે. શરૂઆતમાં થોડો સમય લાગે છે પરંતુ હવે ઘણી વસ્તુઓ યુઝર ફ્રેન્ડલી છે અને તેને ખૂબ જ સરળતાથી અપનાવી શકાય છે. મેક ઇન ઇન્ડિયા એ વૈશ્વિક રમત ચેન્જર છે અને અમે તેનો પૂરેપૂરો લાભ લીધો છે અને મેં કહ્યું કે નવી વિચારસરણી, નવા ઉત્સાહ, નવા જોશ અને નવી ઉર્જા સાથે આપણે આગળ વધી શકીએ છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આજે નવું સંસદ ભવન દેશ માટે એક મહત્વપૂર્ણ ઐતિહાસિક નિર્ણયનું સાક્ષી બની રહ્યું છે. હવે લોકસભામાં એક બિલ રજૂ કરવામાં આવ્યું છે. ત્યાં ચર્ચા કર્યા પછી અહીં પણ આવશે. આજે આપણે સાથે મળીને મહિલા શક્તિના સશક્તિકરણની દિશામાં છેલ્લા ઘણા વર્ષોમાં ઉઠાવવામાં આવેલા મહત્વપૂર્ણ પગલાઓમાં એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરવા જઈ રહ્યા છીએ. સરકારનો પ્રયાસ જીવનની ગુણવત્તા સુધારવાનો રહ્યો છે અને જો આપણે જીવનની સરળતા અને જીવનની ગુણવત્તા વિશે વાત કરીએ તો, અમારી બહેનો અને અમારી મહિલાઓ પ્રથમ તેના હકદાર છે કારણ કે તેઓએ બધું જ સહન કરવું પડે છે. અને તેથી જ અમારો પ્રયાસ રહ્યો છે અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં તેમની ભૂમિકા પૂરી થાય તે સુનિશ્ચિત કરવાની અમારી સમાન જવાબદારી છે. ઘણા નવા ક્ષેત્રો છે જેમાં મહિલા શક્તિ અને મહિલાઓની ભાગીદારી સતત સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી રહી છે. બહેનો ખાણકામમાં કામ કરી શકે તે માટે આ નિર્ણય આપણા જ સાંસદોની મદદથી લેવામાં આવ્યો હતો. છોકરીઓમાં રહેલી ક્ષમતાને કારણે અમે તમામ શાળાઓના દરવાજા છોકરીઓ માટે ખોલી દીધા. તે સંભવિતને હવે તક મળવી જોઈએ; તેમના જીવનમાં જો અને બટ્સનો યુગ સમાપ્ત થઈ ગયો છે. આપણે જેટલી વધુ સુવિધાઓ આપીશું તેટલી વધુ શક્તિ આપણી દીકરીઓ અને બહેનો બતાવશે. 'બેટી બચાવો, બેટી પઢાવો'ની ઝુંબેશ કોઈ સરકારી કાર્યક્રમ નથી, સમાજે તેને આપણો બનાવ્યો છે અને સમાજમાં દિકરીઓ પ્રત્યે સન્માનની ભાવના પેદા થઈ છે. મુદ્રા યોજના હોય કે જન ધન યોજના, મહિલાઓએ તેનો ભરપૂર લાભ લીધો છે. આજે, ભારતમાં નાણાકીય સમાવેશમાં મહિલાઓનું સક્રિય યોગદાન દેખાઈ રહ્યું છે, મને લાગે છે કે, આ પોતે જ તેમના પરિવારના જીવનમાં પણ તેમની ક્ષમતા દર્શાવે છે. હવે સમય આવી ગયો છે કે આ ક્ષમતા રાષ્ટ્રીય જીવનમાં પણ પ્રગટ થાય. આપણી માતાઓ અને બહેનોના સ્વાસ્થ્યને ધ્યાનમાં રાખીને ઉજ્જવલા યોજના શરૂ કરવાનો અમારો પ્રયાસ છે.અમે જાણીએ છીએ કે અગાઉ ગેસ સિલિન્ડર માટે સાંસદના ઘરે જવું પડતું હતું. હું જાણું છું કે તેને ગરીબ પરિવારો સુધી પહોંચાડવો એ એક મોટો આર્થિક બોજ છે, પરંતુ મેં તે કામ મહિલાઓના જીવનને ધ્યાનમાં રાખીને કર્યું. મહિલાઓના સન્માન ખાતર ટ્રિપલ તલાક લાંબા સમયથી રાજકીય પ્રયાસો અને રાજકીય લાભનો ભોગ બની રહ્યો હતો. આટલો મોટો માનવીય નિર્ણય પરંતુ તમામ માનનીય સાંસદોની મદદથી અમે તેને લઈ શક્યા. અમે મહિલાઓની સુરક્ષા માટે કડક કાયદો બનાવવામાં પણ સફળ રહ્યા છીએ. G-20માં મહિલાઓની આગેવાની હેઠળનો વિકાસ એ ચર્ચાનો સૌથી મોટો વિષય હતો અને વિશ્વમાં એવા ઘણા દેશો છે કે જેમના માટે મહિલાના નેતૃત્વમાં વિકાસનો વિષય થોડો નવો અનુભવ હતો અને જ્યારે તેમની ચર્ચામાં અવાજો આવ્યા ત્યારે કેટલાક અલગ અવાજો સંભળાયા હતા. પરંતુ G-20ની ઘોષણામાં બધાએ સાથે મળીને મહિલાઓના નેતૃત્વમાં વિકાસના વિષયને ભારતથી લઈને વિશ્વ સુધી પહોંચાડ્યો છે, તે આપણા બધા માટે ગર્વની વાત છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આ પૃષ્ઠભૂમિમાં, વિધાનસભા અને લોકસભાની સીધી ચૂંટણીમાં બહેનોની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવાનો અને અનામતનો મુદ્દો લાંબા સમયથી ચર્ચામાં છે, દરેકે કેટલાક પ્રયાસો કર્યા છે, પરંતુ તેની શરૂઆત 1996 થી થઈ હતી. અને અટલજીના સમયમાં, બિલો આવ્યા. ઘણી વખત લાવવામાં આવ્યા હતા. પણ માર્ક્સ ઓછા હતા, ઉગ્ર વિરોધનું વાતાવરણ હતું, અગત્યનું કામ કરવામાં ઘણી અગવડ પડી હતી. પણ જ્યારે નવું ઘર આવ્યું છે. નવા બનવાનો ઉત્સાહ પણ છે, તેથી હું માનું છું કે આ એક એવો વિષય છે જેની લાંબા સમયથી ચર્ચા થઈ રહી છે, હવે સમય આવી ગયો છે કે આપણે કાયદો બનાવીને આપણા દેશની વિકાસયાત્રામાં મહિલા શક્તિની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરીએ. અને તેથી નારી શક્તિ વંદન એક્ટને બંધારણીય સુધારા તરીકે લાવવાનો સરકારનો વિચાર આજે લોકસભામાં મૂકવામાં આવ્યો છે, આવતીકાલે લોકસભામાં તેની ચર્ચા થશે અને તે પછી રાજ્યસભામાં પણ આવશે. આજે હું તમને બધાને પ્રાર્થના કરું છું કે એક એવો વિષય હોય જેને સર્વાનુમતે આગળ લઈ જઈએ તો એ શક્તિ અનેકગણી વધી જાય. અને જ્યારે પણ આપણે બધાની સામે આવીએ છીએ, ત્યારે હું આજે રાજ્યસભાના મારા તમામ માનનીય સાંસદ સાથીઓને વિનંતી કરવા આવ્યો છું કે જ્યારે પણ સર્વસંમતિથી નિર્ણય લેવાની તક મળે ત્યારે હું આવનારા એક-બે દિવસમાં તમારા સહકારની અપેક્ષા રાખું છું. હું મારા ભાષણને વિરામ આપું છું. . ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in Rajya Sabha in the New Parliament Building
19 SEP 2023 5:46PM by PIB Delhi
Respected Mr Chairman Sir,
Today is a memorable day for all of us. It is also historic. Before this, I had the opportunity to express my views in the Lok Sabha. Now, you have given me the opportunity in the Rajya Sabha today, and I am grateful to you.
Respected Mr Chairman Sir,
The concept of the Rajya Sabha has been envisioned as the Upper House of Parliament in our Constitution. The framers of the Constitution expected that this House should rise above the turmoil of politics and become a centre for serious intellectual discourse, capable of providing direction to the nation. This is a natural expectation for a country and it can contribute to the enrichment of democracy.
Respected Mr Chairman Sir,
There have been many great individuals in this House. While I may not be able to mention them all, figures like Lal Bahadur Shastri ji, Govind Vallabh Pant Saheb, Lal Krishna Advani ji, Pranab Mukherjee Saheb, Arun Jaitley ji and countless others have adorned this House and provided guidance to the nation. There are also numerous members who, in a way, served as independent think tanks, much like institutions unto themselves, capable of benefiting the country with their wisdom and contributions. During the early days of the Parliament's history, Dr Sarvepalli Radhakrishnan ji emphasized the significance of the Rajya Sabha, stating that Parliament is not only a legislative but a deliberative body. The Rajya Sabha carries many high and loftiest expectations of the people. Hence, it is a great pleasure to have serious discussions on important matters and hear them among Hon’ble members. The new Sansad Bhavan is not just a new structure; it symbolizes a new beginning. We experience this in our personal lives as well when we connect with something new, our mind naturally seeks to utilize it optimally, to work within its most favourable environment. The construction of this building at the dawn of the ‘Amrit Kaal’, and our entry into it, represents a new energy, which will fulfil the hopes and aspirations of our nation's 140 crore citizens. It will invigorate us with fresh hope and newfound confidence.
Respected Mr Chairman Sir,
We must achieve our goals within a defined timeframe because as I have mentioned before, the country cannot afford to wait any longer. There was a time when people used to think that it's okay; our parents went through such hardships, and we can too. It was believed that fate would somehow carry us through. Today, society's mindset, especially that of the younger generation, is different. Therefore, we must expand the scope of our work with a new approach, aligning with the hopes and aspirations of ordinary citizens. We need to surpass the limits of our thinking and enhance our capabilities. As our abilities grow, so will our contribution to enhancing the nation's capabilities.
Respected Mr Chairman Sir,
I believe that in this new building, in the Upper House, we can serve as symbols of parliamentary decorum, inspiring the legislative bodies of our nation, the institutions of local self-governance and the entire system through our conduct and behaviour. I believe that this place has the utmost potential and the country should reap the benefits of it. It should benefit the representatives of the people, whether they are elected as ‘Gram Pradhan’ or come to Parliament. We must ponder how to carry forward this tradition.
Respected Mr Chairman Sir,
I have had the opportunity to serve the nation with your cooperation for the last nine years. Many significant decisions were made, some of which had been pending for decades. Some of these decisions were considered extremely challenging and politically sensitive. However, despite these challenges, we showed the courage to move forward in that direction. We did not have the required numbers in the Rajya Sabha, but we had the confidence that the Rajya Sabha would rise above partisan thinking and make decisions in the interest of the nation. Today, I can say with satisfaction that the results of your broad-minded approach, your understanding, your sense of responsibility towards the nation, and your cooperation enabled us to make difficult decisions, which elevated the dignity of the Rajya Sabha not just through the strength of numbers but through the power of wisdom. What greater satisfaction could there be? Therefore, I express my gratitude to all the Hon’ble members of this House, both present and past.
Respected Mr Chairman Sir,
In a democracy, there is a natural course of who comes to power, who doesn't and when they come to power. This is both natural and inherent to the nature and character of democracy. However, whenever issues concerning the nation arise, we have all made efforts to rise above politics, prioritizing the interests of the country and working together.
Respected Mr Chairman Sir,
Rajya Sabha serves as a representation of the states in a way. It is a form of cooperative federalism, and now we see there is a greater emphasis on competitive cooperative federalism. We can see that the country has progressed with immense cooperation even as we dealt with numerous issues. The Covid crisis was significant. The world also faced this crisis. However, it was the strength of our federalism that allowed the central and state governments to work together to rescue the country from a severe crisis. This showcases the power of our cooperative federalism. Our federal structure has faced many challenges not only during crises but also during times of celebration, but we have presented our strength to the world, impressing it. Bharat’s diversity, its numerous political parties, media houses, languages, and cultures—all of these aspects have influenced the world through events like the G20 Summit and various state-level summits. Before Delhi, which was the last city to host the Summit, more than 220 summits were organised in over 60 cities across the country with great enthusiasm and the impact that it has had on the world, demonstrates our hospitality and our capacity to provide direction to the world through deliberations. This is the strength of our federalism, and it is due to cooperative federalism that we are making progress today.
Respected Mr Chairman Sir,
In this new House, as well as in our new Parliament building, we can indeed see an element of federalism. When it was being constructed, requests were made to the states to contribute various elements that represent them. It was important to ensure that all states of the country were somehow represented here. We can see that various forms of art and numerous paintings adorning our walls are enhancing the grandeur of this building. States have chosen their best artefacts to be showcased here. In a way, states are represented here, and their diversity is evident, adding to the essence of federalism within this environment.
Respected Mr Chairman Sir,
Technology has significantly impacted our lives at an unprecedented pace. What used to take 50 years to change in technology now happens in a matter of weeks. Modernity has become essential, and to keep up with it, we must continually and dynamically advance ourselves. Only then can we step forward in harmony with modernity and progress step by step.
Respected Mr Chairman Sir,
In the old building, which you referred to as the Samvidhan Sadan, we celebrated the ‘Amrit Mahotsav’ of Independence with great pomp and grandeur. We looked back at our 75-year journey, and we also initiated efforts to chart a new direction and make new resolutions. However, I have complete confidence that when we celebrate the centenary of Independence in the new Parliament building, the golden jubilee will belong to a developed Bharat. In the old building, we became the 5th economy in the world. I believe that we will become one of the top three economies in the world in the new Sansad Bhavan. In the old Sansad Bhavan, several initiatives were taken for the welfare of the poor, and many works were accomplished. In the new Sansad Bhavan, we will now achieve 100% saturation, ensuring that everyone gets their rightful share.
Respected Mr Chairman Sir,
Along with its walls in this new House, we will need to adjust ourselves to technology. Everything will be in front of us on iPads. I would like to suggest that, if possible, many Hon’ble members should be familiarized with technology by taking some time tomorrow. It will be convenient for them to sit and view their screens. I observed today in the Lok Sabha that some colleagues faced difficulties in operating these devices. Therefore, it is our responsibility to help everyone in this regard. If we can allocate some time tomorrow for this purpose, it will be beneficial.
Respected Mr Chairman Sir,
This is the era of digitization. We will need to make ourselves a part of these things in this House as well. Initially, it may take a little time, but now many things are very user-friendly, and these can be adopted easily. Now, let's do it. ‘Make in India’ has been a game-changer globally and we have benefitted immensely. I have said earlier that with new thinking, new enthusiasm, new energy, and new vigour, we can move forward and achieve great things.
Respected Mr Chairman Sir,
Today, the new Sansad Bhavan is witnessing an important historic decision for the country. A bill has been presented in the Lok Sabha and after discussions there, it will also come here. Many important steps have been taken in the last several years in the direction of women’s empowerment. Today we are collectively taking an extremely important step. The government has been striving to improve the ease of living and quality of life. When we talk about ease of living and quality of life, the rightful beneficiaries of this effort are our sisters, our women, because they have to endure so many difficulties. Therefore, our effort is to involve them in nation-building and it is our responsibility as well. There are many new sectors where the power of women, the participation of women, is being continuously ensured. The decision that women can work in mining was possible because of our MPs. We have opened the doors of all schools for girls because our daughters have the capability. This capability should now get opportunities. Now, the era of "ifs and buts" should end in their lives. The more facilities we provide, the more capability our daughters and sisters will demonstrate. ‘Beti Bachao, Beti Padhao’ is not just a government program, it has become a part of society due to which a sense of respect for daughters and women has developed in society. Whether it's the Mudra Yojana or the Jan Dhan Yojana, women have actively benefited from these initiatives. Bharat is witnessing the active participation of women as far as financial inclusion is concerned. This in itself, I think, reveals their potential in the lives of their families as well. Now the time has come for this potential to be manifested in national life too. We have endeavoured to launch the Ujjwala scheme keeping in mind the health of our mothers and sisters. We know that earlier one had to make several visits to the MP's house for a gas cylinder. I know it is a huge financial burden to deliver it free to poor families, but I did it keeping the lives of women in mind. The issue of Triple Talaq was hanging fire for a long time and was a victim of political interests. Such an important step could become possible with the help of all our Hon’ble Members of Parliament. We have also worked to create strict laws for women's safety. Women-led development was at the forefront during the G-20 discussions, and there are many countries in the world for whom the subject of women-led development was somewhat of a new experience. When discussions on this topic were held, their views did not align. However, in the G20 Declaration, the subject of women-led development has now reached the world through Bharat, and this is a matter of pride for all of us.
Respected Mr Chairman Sir,
In this background, a discussion about ensuring the participation of sisters directly in the legislative assemblies and parliament elections through reservation continued for a long time. Efforts have been made by everyone in the past. It all started in 1996 and during the time of Atal ji, bills were brought many times. But the numbers fell short and there was a hostile environment against the bill, making it challenging to carry out this important task. However, now that we have come to the new House, there is also a sense of novelty and I believe that the time has come for us to ensure the participation of women power in our country's development journey through legislation. Therefore, the government has considered introducing the ‘Nari Shakti Vandan Adhiniyam’ through a constitutional amendment. It was introduced in the Lok Sabha today, and it will be discussed in the Lok Sabha tomorrow, followed by its consideration in the Rajya Sabha. Today, I request all of you with utmost sincerity that it is a subject which will exponentially enhance the power of togetherness if we move forward unanimously. Whenever the bill comes before all of us, I appeal to all my esteemed colleagues in the Rajya Sabha to consider it with consensus when the opportunity arises in the coming days. With these words, I pause my speech.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.