Prime Minister's Office
PM addresses Rajya Sabha in the New Parliament Building
Urges the members of the Rajya Sabha to support the Narishakti Vandan Adhiniyam unanimously
“ New Parliament is not just a new building but is also a symbol of a new beginning”
“Rajya Sabha discussions have always been enriched with contributions of several greats. This august House will infuse energy to fulfill aspirations of Indians”
“Cooperative Federalism has manifested its strength on many critical matters”
“When we celebrate the centenary of independence in the new Parliament building, it will be the golden century of developed India.”
“Potential of women should get opportunities. Time of ‘ifs and buts’ in their lives is over”
“When we talk about the ease of life, the first claim of that ease belongs to women”
19 SEP 2023 3:43PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Rajya Sabha in the New Parliament Building today.
Addressing the House, the Prime Minister remarked that today’s occasion is historic and memorable. He recalled his address in the Lok Sabha and expressed gratitude towards the Chair for the opportunity to address the Rajya Sabha on this special occasion.
Noting that the Rajya Sabha is considered the Upper House of the Parliament, the Prime Minister underlined the intentions of the makers of the Constitution that the House become a center for serious intellectual discussions rising above the ebb and flow of political discourse while giving a direction to the nation. “It is the natural expectation of the country”, the Prime Minister said as he noted that such contributions to the nation increase the value of the proceedings.
The Prime Minister quoted Sarvapalli Radhakrishnan that the Parliament is not just a legislative body but a deliberative body. Shri Modi said that it is always a pleasure to hear quality debates in Rajya Sabha. New Parliament, he said, is not just a new building but is also a symbol of a new beginning. At the dawn of Amrit Kaal, this new building will infuse a new energy in 140 crore Indians, he said.
The Prime Minister stressed the need to achieve goals in a set time frame as the nation is no longer ready to wait. He said that the time has come to move with new thinking and style to meet the aspirations of the people and that will require expanding the scope of work and thought process.
The Prime Minister said that the House can be a source of inspiration for the legislative bodies all over the country with regard to parliamentary probity.
Throwing light on the decisions taken in the last 9 years, the Prime Minister pointed out those issues that have been pending for decades and were considered monumental. “Touching upon such issues was considered a huge mistake from the political standpoint”, the Prime Minister said as he mentioned that the government took major strides in this direction even though they did not have the required numbers in the Rajya Sabha. He expressed satisfaction that the issues were taken up and resolved for the betterment of the nation and credited the maturity and intellect of the Members for the same. “The dignity of the Rajya Sabha was upheld not because of sheer numbers in the house but due to the dexterity and understanding”, he added. The Prime Minister thanked all the members of the House for this feat.
The Prime Minister said that despite the changes in dispensations in a democratic setup effort has been to keep the national interest supreme.
Underlining Rajya Sabha’s role as House of the States, the Prime Minister said that in the time of emphasis on cooperative federalism, the country has moved forward with great cooperation on many critical matters. He mentioned the Corona pandemic as an example of center-state cooperation.
The Prime Minister said that not only during distress but also in the times of festivities, India has impressed the world. He said that the diversity of this great nation was showcased during G20 events in more than 60 cities and the Summit in Delhi. This is the power of cooperative federalism, he said. He also mentioned that the new building also represents the spirit of federalism as artifacts from states have found a place of prominence in the scheme of the new building.
Highlighting the growing impact of technology in daily life, the Prime Minister mentioned that advancements which took more than 50 years to accomplish can be witnessed within a few weeks now. He stressed the need to mould oneself in a dynamic way to adapt to the growing technological advancements.
The Prime Minister said that in the Samvidhan Sadan, we celebrated 75 years of Independence, when the century of Independence will be celebrated in the New Building in 2047, it will be a celebration in Viksit Bharat. He further said that in the old building, we reached up to 5th spot in terms of the economy of the world. “I am confident that in the New Parliament, we will be part of the top three economies of the world”, he said. He continued, “While we undertook many measures for the welfare of the poor, in the new Parliament we will achieve saturation of coverage of those schemes.”
The Prime Minister emphasized the need to adopt new technologies along with the New Parliament Building as the House is equipped with cutting-edge technology. He also urged the Members to support each other in getting accustomed to the new technology available in the House.
In this Digital Age, the Prime Minister said, we must make technology a part of our lives. Referring to Make in India, the Prime Minister said that the nation is making the most out of this initiative with new energy and enthusiasm.
Mentioning Narishakti Vandan Adhiniyam that was presented in the Lok Sabha, the Prime Minister said that when we talk about the ease of life, the first claim of that ease belongs to women. He said that the participation of women is being ensured in many sectors. “Potential of women should get opportunities. Time of ‘ifs and buts’ in their lives is over”, the Prime Minister said.
He said the Beti Bachao Beti Padhao programme became a people’s programme. He also mentioned women participation in Jan Dhan and Mudra Yojana. He mentioned Ujjwala and elimination of Triple Talaq and stronger laws for women's safety. He said women-led development was the biggest topic of discussion in G20.
The Prime Minister mentioned that the issue of reservation for women in the Parliament has been pending for decades and everyone has contributed towards it in their capacity. Pointing out that the bill was first introduced in 1996 and numerous deliberations and discussions took place during Atal Ji’s tenure, but the bill could not see the light of day due to the lack of numbers, the Prime Minister expressed confidence that the bill will finally become law and ensure ‘Nari Shakti’ towards nation building with the new energy of the New Building. He informed about the Government’s decision to introduce the Nari Shakti Vandan Adhiniyam as a Constitution Amendment Bill in the Lok Sabha today which will be up for debate tomorrow. The Prime Minister concluded the address by urging the members of the Rajya Sabha to support the bill unanimously so that its power and outreach are amplified to the fullest.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ નવા સંસદ ભવનમાં રાજ્યસભાને સંબોધિત કર્યું
રાજ્યસભાના સભ્યોને સર્વસંમતિથી નારીશક્તિ વંદન અધિનિયમને સમર્થન આપવા વિનંતી કરી
"નવી સંસદ એ માત્ર નવી ઇમારત નથી, પરંતુ તે નવી શરૂઆતનું પ્રતીક પણ છે"
“રાજ્યસભાની ચર્ચાઓ હંમેશા અનેક મહાનુભાવોના યોગદાનથી સમૃદ્ધ રહી છે, આ ગૌરવપૂર્ણ ગૃહ ભારતીયોની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા માટે ઊર્જાનો સંચાર કરશે”
"સહકારી સંઘવાદે અનેક નિર્ણાયક બાબતો પર તેની તાકાત દર્શાવી છે"
"જ્યારે આપણે નવી સંસદ ભવનમાં સ્વતંત્રતાની શતાબ્દીની ઉજવણી કરીશું, ત્યારે તે વિકસિત ભારતની સુવર્ણ સદી હશે"
“સંભવિત મહિલાઓને તકો મળવી જોઈએ, તેમના જીવનમાં 'જો અને પણ' નો સમય પૂરો થઈ ગયો છે”
"જ્યારે આપણે જીવનની સરળતા વિશે વાત કરીએ છીએ, ત્યારે તે સરળતાનો પ્રથમ દાવો સ્ત્રીઓનો છે"
19 SEP 2023 3:43PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવા સંસદ ભવન ખાતે રાજ્યસભાને સંબોધન કર્યું હતું.
ગૃહને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે આજનો પ્રસંગ ઐતિહાસિક અને યાદગાર છે. તેમણે લોકસભામાં તેમના સંબોધનને યાદ કર્યું અને આ ખાસ અવસર પર રાજ્યસભાને સંબોધવાની તક આપવા બદલ અધ્યક્ષનો આભાર વ્યક્ત કર્યો.
રાજ્યસભાને સંસદનું ઉપલું ગૃહ ગણવામાં આવે છે તેની નોંધ લેતા, પ્રધાનમંત્રીએ બંધારણના નિર્માતાઓના ઇરાદાને રેખાંકિત કર્યો કે ગૃહ રાજકીય પ્રવચનના પ્રવાહ અને પ્રવાહથી ઉપર ઊઠીને ગંભીર બૌદ્ધિક ચર્ચાઓનું કેન્દ્ર બને. રાષ્ટ્ર "તે દેશની સ્વાભાવિક અપેક્ષા છે", તેમણે નોંધ્યું હતું કે રાષ્ટ્ર માટે આવા યોગદાનથી કાર્યવાહીનું મૂલ્ય વધે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સર્વપલ્લી રાધાકૃષ્ણનને ટાંકીને કહ્યું હતું કે સંસદ એ માત્ર વિધાયક સંસ્થા નથી, પરંતુ એક વિચારશીલ સંસ્થા છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે રાજ્યસભામાં ગુણવત્તાયુક્ત ચર્ચાઓ સાંભળીને હંમેશા આનંદ થાય છે. તેમણે કહ્યું કે નવી સંસદ એ માત્ર નવી ઇમારત જ નથી પરંતુ તે નવી શરૂઆતનું પ્રતીક પણ છે. અમૃતકાળના પ્રારંભે, આ નવી ઇમારત 140 કરોડ ભારતીયોમાં નવી ઉર્જાનો સંચાર કરશે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં લક્ષ્યો હાંસલ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો કારણ કે રાષ્ટ્ર હવે રાહ જોવા માટે તૈયાર નથી. તેમણે કહ્યું કે લોકોની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા માટે નવી વિચારસરણી અને શૈલી સાથે આગળ વધવાનો સમય આવી ગયો છે અને તેના માટે કાર્ય અને વિચાર પ્રક્રિયાના વિસ્તારને વિસ્તૃત કરવાની જરૂર પડશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સંસદીય સહાનુભૂતિના સંદર્ભમાં ગૃહ સમગ્ર દેશમાં વિધાન મંડળો માટે પ્રેરણા સ્ત્રોત બની શકે છે.
છેલ્લા 9 વર્ષમાં લીધેલા નિર્ણયો પર પ્રકાશ ફેંકતા, પ્રધાનમંત્રીએ તે મુદ્દાઓ તરફ ધ્યાન દોર્યું જે દાયકાઓથી પેન્ડિંગ છે અને તેને સ્મારક માનવામાં આવે છે. "આવા મુદ્દાઓને સ્પર્શવું એ રાજકીય દૃષ્ટિકોણથી એક મોટી ભૂલ માનવામાં આવતું હતું", પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે રાજ્યસભામાં તેમની પાસે જરૂરી સંખ્યા ન હોવા છતાં સરકારે આ દિશામાં મોટા પગલાં લીધા છે. તેમણે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે રાષ્ટ્રની સુધારણા માટે મુદ્દાઓ ઉઠાવવામાં આવ્યા અને ઉકેલવામાં આવ્યા અને તેના માટે સભ્યોની પરિપક્વતા અને બુદ્ધિમત્તાને શ્રેય આપ્યો. "રાજ્યસભાની ગરિમા ગૃહમાં સંપૂર્ણ સંખ્યાને કારણે નહીં પરંતુ દક્ષતા અને સમજણને કારણે જાળવી રાખવામાં આવી હતી", તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ આ કાર્ય માટે ગૃહના તમામ સભ્યોનો આભાર માન્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે લોકતાંત્રિક સેટઅપમાં વ્યવસ્થામાં ફેરફાર હોવા છતાં રાષ્ટ્રીય હિતને સર્વોચ્ચ રાખવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે.
રાજ્યોના ગૃહ તરીકે રાજ્યસભાની ભૂમિકાને રેખાંકિત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સહકારી સંઘવાદ પર ભાર મૂકવાના સમયમાં, દેશ ઘણી મહત્ત્વની બાબતોમાં ખૂબ જ સહકાર સાથે આગળ વધ્યો છે. તેમણે કેન્દ્ર-રાજ્ય સહયોગના ઉદાહરણ તરીકે કોરોના રોગચાળાનો ઉલ્લેખ કર્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે માત્ર સંકટ સમયે જ નહીં પરંતુ તહેવારોના સમયમાં પણ ભારતે વિશ્વને પ્રભાવિત કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ મહાન રાષ્ટ્રની વિવિધતા 60 થી વધુ શહેરોમાં જી20 ઈવેન્ટ્સ અને દિલ્હીમાં સમિટ દરમિયાન પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી. આ સહકારી સંઘવાદની શક્તિ છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. તેમણે એ પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે નવી ઇમારત સંઘવાદની ભાવનાનું પણ પ્રતિનિધિત્વ કરે છે કારણ કે નવી ઇમારતની યોજનામાં રાજ્યોની કલાકૃતિઓને મહત્ત્વનું સ્થાન મળ્યું છે.
રોજિંદા જીવનમાં ટેક્નોલોજીની વધતી જતી અસર પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો કે જે પ્રગતિને પૂર્ણ કરવામાં 50 વર્ષથી વધુ સમય લાગ્યો છે તે હવે થોડા અઠવાડિયામાં જોવા મળી શકે છે. તેમણે વધતી જતી તકનીકી પ્રગતિને અનુકૂલન કરવા માટે ગતિશીલ રીતે પોતાને ઢાળવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સંવિધાન સદનમાં આપણે આઝાદીના 75 વર્ષની ઉજવણી કરી, જ્યારે 2047માં નવી બિલ્ડીંગમાં આઝાદીની શતાબ્દી ઉજવવામાં આવશે, ત્યારે તે વિકસીત ભારતમાં ઉજવણી હશે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે, જૂની ઈમારતમાં આપણે વિશ્વની અર્થવ્યવસ્થાની દૃષ્ટિએ 5મા સ્થાને પહોંચ્યા છીએ. "મને વિશ્વાસ છે કે નવી સંસદમાં, આપણે વિશ્વની ટોચની ત્રણ અર્થવ્યવસ્થાનો ભાગ બનીશું", તેમ તેમણે કહ્યું હતું. તેમણે આગળ કહ્યું કે, "જ્યારે અમે ગરીબોના કલ્યાણ માટે ઘણાં પગલાં લીધાં છે, ત્યારે નવી સંસદમાં અમે તે યોજનાઓના કવરેજની સંતૃપ્તિ પ્રાપ્ત કરીશું."
પ્રધાનમંત્રીએ નવા સંસદ ભવન સાથે નવી ટેકનોલોજી અપનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો કારણ કે ગૃહ અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીથી સજ્જ છે. તેમણે સભ્યોને ગૃહમાં ઉપલબ્ધ નવી ટેક્નોલોજીથી ટેવાઈ જવા માટે એકબીજાને ટેકો આપવા પણ વિનંતી કરી હતી.
આ ડિજિટલ યુગમાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, આપણે ટેકનોલોજીને આપણા જીવનનો એક ભાગ બનાવવો જોઈએ. મેક ઈન ઈન્ડિયાનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે રાષ્ટ્ર નવી ઉર્જા અને ઉત્સાહ સાથે આ પહેલનો મહત્તમ લાભ લઈ રહ્યું છે.
લોકસભામાં રજૂ કરવામાં આવેલ નારીશક્તિ વંદન અધિનિયમનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે આપણે જીવનની સરળતાની વાત કરીએ છીએ ત્યારે તે સરળતાનો પહેલો દાવો છે.
લોકસભામાં રજૂ કરવામાં આવેલ નારીશક્તિ વંદન અધિનિયમનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે આપણે જીવનની સરળતાની વાત કરીએ છીએ ત્યારે તે સરળતાનો પ્રથમ દાવો મહિલાઓનો છે. તેમણે કહ્યું કે ઘણા ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી રહી છે. સંભવિત મહિલાઓને તકો મળવી જોઈએ. તેમના જીવનમાં 'જો અને પણ'નો સમય પૂરો થઈ ગયો છે,” તેમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું.
તેમણે કહ્યું કે બેટી બચાવો બેટી પઢાવો કાર્યક્રમ લોકોનો કાર્યક્રમ બની ગયો છે. તેમણે જન ધન અને મુદ્રા યોજનામાં મહિલાઓની ભાગીદારીનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ઉજ્જવલા અને ટ્રિપલ તલાક નાબૂદી અને મહિલાઓની સુરક્ષા માટે મજબૂત કાયદાનો ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે કહ્યું કે G20માં મહિલાઓના નેતૃત્વમાં વિકાસ એ ચર્ચાનો સૌથી મોટો વિષય હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો કે સંસદમાં મહિલાઓ માટે આરક્ષણનો મુદ્દો દાયકાઓથી પેન્ડિંગ છે અને દરેકે પોતાની ક્ષમતા મુજબ તેમાં યોગદાન આપ્યું છે. આ ખરડો સૌ પ્રથમવાર 1996માં રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો અને અટલજીના કાર્યકાળ દરમિયાન અસંખ્ય ચર્ચા-વિચારણાઓ થઈ હતી, પરંતુ સંખ્યાના અભાવને કારણે આ ખરડો પાસ થઈ શક્યો ન હતો તે તરફ ધ્યાન દોરતાં પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આખરે બિલ બની જશે. કાયદો અને નવી ઇમારતની નવી ઉર્જા સાથે રાષ્ટ્ર નિર્માણ તરફ 'નારી શક્તિ'ની ખાતરી કરો. તેમણે આજે લોકસભામાં નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમને બંધારણીય સુધારા ખરડા તરીકે રજૂ કરવાના સરકારના નિર્ણય વિશે માહિતી આપી હતી જે આવતીકાલે ચર્ચા માટે હશે. પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યસભાના સભ્યોને બિલને સર્વસંમતિથી ટેકો આપવા વિનંતી કરીને સંબોધન સમાપ્ત કર્યું જેથી તેની શક્તિ અને પહોંચને સંપૂર્ણ રીતે વિસ્તૃત કરી શકાય.