Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s remarks at the G20 Summit Session 3
10 SEP 2023 12:49PM by PIB Delhi
Your Highnesses,
Excellencies,
Yesterday, we had extensive discussions in the One Earth and One Family sessions. I am satisfied that today the G-20 has become a platform for optimistic efforts regarding the vision of One Earth, One Family, One Future.
We are currently discussing a future where we transcend the concept of Global Village and witness the Global Family becoming a reality. It's a future where not only the interests of countries are intertwined, but also where hearts are interconnected.
Friends,
I have continuously drawn your attention to Human Centric Vision instead of GDP Centric Approach. Today many countries like India have so much that we are sharing with the whole world.
India has talked about sharing the data of Chandrayaan Mission with everyone in the interest of humanity. This is also a proof of our commitment towards Human Centric Growth.
India has harnessed technology to foster inclusive development and facilitate last-mile delivery. Even in our most remote villages, the small-scale traders are using digital payments.
I am happy that under India's chairmanship a strong framework for Digital Public Infrastructure has been agreed upon. Similarly, "G20 Principles on Harnessing Data for Development” have also been accepted.
It has also been decided to launch "Data for Development Capacity Building Initiative” for the development of Global South. Formation of Startup 20 engagement group during the Presidency of India is also a big step.
Friends,
Today, we are witnessing an unprecedented scale and speed in new-generation technologies. Artificial Intelligence is such example in front of us. In 2019, the we adopted the "Principles on AI”. Today, we need to take one step further.
I propose that we establish a framework for Responsible Human-Centric AI governance. India will also give its suggestions in this regard. It will be our endeavor that all countries get the benefits of AI in areas like Socio-Economic Development, Global Workforce and R&D.
Friends,
Today, our world is also facing some other burning problems, which are affecting both the present and future of all our countries. We are familiar with the challenges of cyber security and crypto-currency. The field of crypto-currency, has emerged as a new topic for everyone i.e social order, monetary and financial stability. Therefore, we have to develop global standards to regulate crypto-currencies. We have the Basel standards on bank regulation in front of us as a model.
It is imperative that we take concrete steps in this direction as soon as possible. Likewise, global cooperation and a framework for cybersecurity are essential. Terrorism is exploiting new channels and new funding methods from the cyber world, making it a critical issue for the security and prosperity of every nation.
Only when we take care of the security of every country and the sensitivity of every country, the feeling of One Future will be strengthened.
Friends,
To take the world towards a better future, it is necessary that global systems are in accordance with the realities of the present. Today the "United Nations Security Council" is also an example of this. When the UN was established, the world at that time was completely different from today. At that time there were 51 founding members in the UN. Today the number of countries included in the UN is around 200.
Despite this, the permanent members in UNSC are still the same. From then till today the world has changed a lot in every respect. Be it transport, communication, health, education, every sector has been transformed. These new realities should be reflected in our new global structure.
It is a law of nature that individuals and organizations that fail to adapt to changing times inevitably lose their relevance. We must think with an open mind as to what is the reason that many regional forums have come into existence in the past years, and they are also proving to be effective.
Friends,
Today, it is necessary for every global organization to reform to increase its relevance. With this in mind, yesterday we have taken the historic initiative of making the African Union a permanent member of the G-20. Similarly, we will also have to expand the mandate of Multilateral Development Banks. Our decisions in this direction should be immediate and also effective.
Friends,
In a world marked by rapid change, we require not only transformation but also sustainability and stability. Come! Let us pledge that we will take our resolutions of Green Development Pact, Action Plan on SDGs, High level Principles on Anti-corruption, Digital Public Infrastructure, and MDB Reforms to fruition.
Your Highnesses,
Excellencies,
Now I would like to hear your thoughts.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ജി20 ഉച്ചകോടി മൂന്നാം സെഷനിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി നടത്തിയ അഭിസംബോധനയുടെ പൂർണരൂപം
10 SEP 2023 12:49PM by PIB Thiruvananthpuram
വിശിഷ്ടവ്യക്തികളേ,
ആദരണീയരേ,
ഇന്നലെ ‘ഒരു ഭൂമി’, ‘ഒരു കുടുംബം’ എന്നീ സെഷനുകളിൽ നാം വിപുലമായ ചർച്ചകൾ നടത്തി. ‘ഒരു ഭൂമി, ഒരു കുടുംബം, ഒരു ഭാവി’ എന്ന കാഴ്ചപ്പാടിനെ സംബന്ധിച്ച പ്രത്യാശ നിറഞ്ഞ ശ്രമങ്ങളുടെ വേദിയായി ഇന്ന് ജി20 മാറിയതിൽ എനിക്കു സംതൃപ്തിയുണ്ട്.
‘ആഗോള ഗ്രാമം’ എന്ന ആശയവും മറികടന്ന് ആഗോള കുടുംബം യാഥാർഥ്യമാകുന്നതിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്ന ഭാവിയെക്കുറിച്ചാണ് നാം ഇപ്പോൾ ചർച്ച ചെയ്യുന്നത്. രാജ്യങ്ങളുടെ താൽപ്പര്യങ്ങൾ മാത്രമല്ല, ഹൃദയങ്ങളും പരസ്പരം ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ഭാവിയാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജിഡിപി കേന്ദ്രീകൃത സമീപനത്തിന് പകരം മാനവകേന്ദ്രീകൃത കാഴ്ചപ്പാടിലേക്ക് ഞാൻ തുടർച്ചയായി നിങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധ ആകർഷിച്ചു. ഇന്ന് ഇന്ത്യയെപ്പോലുള്ള പല രാജ്യങ്ങളിലും നാം ലോകവുമായി പങ്കിടുന്ന ധാരാളം കാര്യങ്ങൾ ഉണ്ട്.
മാനവികതയുടെ താൽപ്പര്യത്തിനായി ചന്ദ്രയാൻ ദൗത്യത്തിന്റെ വിവരങ്ങൾ ഏവരുമായും പങ്കിടുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഇന്ത്യ സംസാരിച്ചു. മനുഷ്യ കേന്ദ്രീകൃത വളർച്ചയോടുള്ള നമ്മുടെ പ്രതിബദ്ധതയുടെ തെളിവ് കൂടിയാണിത്.
ഏവരെയും ഉൾപ്പെടുത്തിയുള്ള വികസനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും അവസാന മൈൽ വരെ വിതരണം സുഗമമാക്കുന്നതിനും ഇന്ത്യ സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ ഏറ്റവും വിദൂരമായ ഗ്രാമങ്ങളിൽ പോലും, ചെറുകിട വ്യാപാരികൾ ഡിജിറ്റൽ പണമിടപാടു സംവിധാനം ഉപയോഗിക്കുന്നു.
ഇന്ത്യയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാനസൗകര്യത്തിനായി കരുത്തുറ്റ ചട്ടക്കൂട് അംഗീകരിച്ചതിൽ ഞാൻ സന്തുഷ്ടനാണ്. അതുപോലെ, ‘വികസനത്തിനായി വിവരങ്ങൾ ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ജി20 തത്വങ്ങളും’ അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടു.
ഗ്ലോബൽ സൗത്ത് മേഖലയുടെ വികസനത്തിനായി ‘ഡാറ്റ ഫോർ ഡെവലപ്‌മെന്റ് കപ്പാസിറ്റി ബിൽഡിങ് ഇനിഷ്യേറ്റീവ്’ ആരംഭിക്കാനും തീരുമാനിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ അധ്യക്ഷ കാലയളവിൽ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് 20 ഇടപഴകൽ സമിതിക്കു രൂപം നൽകിയതും വലിയ ചുവടുവയ്പാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, പുതുതലമുറ സാങ്കേതികവിദ്യകളിൽ, അഭൂതപൂർവമായ തോതിനും വേഗതയ്ക്കും നാം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. നിർമിത ബുദ്ധി അത്തരത്തിൽ നമുക്കു മുന്നിലുള്ള ഉദാഹരണമാണ്. 2019ൽ നാം ‘നിർമ‌ിത ബുദ്ധിയെക്കുറിച്ചുള്ള തത്വങ്ങൾ’ സ്വീകരിച്ചു. ഇന്നു നാം ഒരു പടി കൂടി മുന്നോട്ട് പോകേണ്ടതുണ്ട്.
ഉത്തരവാദിത്വമുള്ള മനുഷ്യകേന്ദ്രീകൃത നിർമ‌ിത ബുദ്ധി പരിപാലനത്തിനായി നാം ചട്ടക്കൂട് സ്ഥാപിക്കണമെന്ന് ഞാൻ നിർദേശിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയും ഇക്കാര്യത്തിൽ നിർദേശങ്ങൾ നൽകും. സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക വികസനം, ആഗോള തൊഴിൽശക്തി, ഗവേഷണവും വികസനവും തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ നിർമിത ബുദ്ധിയുടെ നേട്ടങ്ങൾ എല്ലാ രാജ്യങ്ങൾക്കും ലഭ്യമാക്കുന്നതിനാണു ഞങ്ങളുടെ പരിശ്രമം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, നമ്മുടെ ലോകം നമ്മുടെ എല്ലാ രാജ്യങ്ങളുടെയും വർത്തമാനകാലത്തെയും ഭാവിയെയും ബാധിക്കുന്ന മറ്റ് ചില തീക്ഷ്ണമായ പ്രശ്നങ്ങളും അഭിമുഖീകരിക്കുന്നു. സൈബർ സുരക്ഷയുടെയും ക്രിപ്‌റ്റോ കറൻസിയുടെയും വെല്ലുവിളികൾ നമുക്ക് പരിചിതമാണ്. ക്രിപ്‌റ്റോ-കറൻസി മേഖല ഏവർക്കും പുതിയ വിഷയമായി ഉയർന്നുവന്നു; അതായത് സാമൂഹിക ക്രമത്തിലും ആസ്തിയിലും സാമ്പത്തിക സ്ഥിരതയിലും. അതിനാൽ, ക്രിപ്‌റ്റോ-കറൻസികളെ നിയന്ത്രിക്കുന്നതിന് ആഗോള മാനദണ്ഡങ്ങൾ നാം വികസിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ബാങ്ക് നിയന്ത്രണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ബേസൽ മാനദണ്ഡങ്ങൾ മാതൃകയായി നമുക്കു മുന്നിലുണ്ട്.
ഈ ദിശയിൽ എത്രയും വേഗം ശക്തമായ നടപടികൾ കൈക്കൊള്ളേണ്ടത് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്. അതുപോലെ, ആഗോള സഹകരണവും സൈബർ സുരക്ഷയ്ക്കുള്ള ചട്ടക്കൂടും അത്യാവശ്യമാണ്. ഭീകരവാദം സൈബർ ലോകത്തെ പുതിയ മേഖലകളും ധനസഹായ രീതികളും ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്നത്, ‌ഓരോ രാജ്യത്തിന്റെയും സുരക്ഷയ്ക്കും സമൃദ്ധിക്കും നിർണായക പ്രശ്നമായി മാറുന്നു.
ഓരോ രാജ്യത്തിന്റെയും സുരക്ഷയും ഓരോ രാജ്യത്തിന്റെയും സംവേദനക്ഷമതയും നാം ശ്രദ്ധിക്കുമ്പോൾ മാത്രമേ ‘ഒരു ഭാവി’ എന്ന വികാരം ശക്തിപ്പെടൂ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകത്തെ മികച്ച ഭാവിയിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുന്നതിന്, ആഗോള സംവിധാനങ്ങൾ വർത്തമാനകാല യാഥാർഥ്യങ്ങൾക്ക് അനുസൃതമായിരിക്കേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്. ഇന്ന് ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ സുരക്ഷാസമിതിയും ഇതിന് ഉദാഹരണമാണ്. യുഎൻ സ്ഥാപിതമായപ്പോൾ, അന്നത്തെ ലോകം ഇന്നത്തേതിൽ നിന്ന് തികച്ചും വ്യത്യസ്തമായിരുന്നു. അന്ന് യുഎന്നിൽ 51 സ്ഥാപക അംഗങ്ങളാണുണ്ടായിരുന്നത്. ഇന്ന് യുഎന്നിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്ന രാജ്യങ്ങളുടെ എണ്ണം ഏകദേശം 200 ആണ്.
ഇതൊക്കെയാണെങ്കിലും, യുഎൻ സുരക്ഷാസമിതിയിലെ സ്ഥിരാംഗങ്ങൾ ഇപ്പോഴും പഴയതുപോലെയാണ്. അന്നുമുതൽ ഇന്നുവരെ ലോകം എല്ലാ കാര്യങ്ങളിലും ഒരുപാട് മാറിയിരിക്കുന്നു. ഗതാഗതം, ആശയവിനിമയം, ആരോഗ്യം, വിദ്യാഭ്യാസം എന്നിങ്ങനെ എല്ലാ മേഖലകളിലും മാറ്റം വന്നിട്ടുണ്ട്. ഈ പുതിയ യാഥാർഥ്യങ്ങൾ നമ്മുടെ പുതിയ ആഗോള ഘടനയിൽ പ്രതിഫലിക്കണം.
മാറുന്ന കാലത്തിനോട് പൊരുത്തപ്പെടുന്നതിൽ പരാജയപ്പെടുന്ന വ്യക്തികൾക്കും സംഘടനകൾക്കും അവയുടെ പ്രസക്തി നഷ്ടപ്പെടുന്നു എന്നതു പ്രകൃതിയുടെ നിയമമാണ്. കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ നിരവധി പ്രാദേശിക വേദികൾ നിലവിൽ വന്നതിനും അവ ഫലപ്രദമാണെന്നു തെളിയിക്കുന്നതിനും കാരണം എന്താണെന്നു തുറന്ന മനസോടെ നാം ചിന്തിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഓരോ ആഗോള സംഘടനയും അതിന്റെ പ്രസക്തി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് പരിഷ്കരിക്കേണ്ടത് അനിവാര്യമാണ്. ഇത് കണക്കിലെടുത്ത്, ആഫ്രിക്കൻ യൂണിയനെ ജി-20യിൽ സ്ഥിരാംഗമാക്കാനുള്ള ചരിത്രപരമായ മുൻകൈ ഞങ്ങൾ ഇന്നലെ സ്വീകരിച്ചു. അതുപോലെ, ബഹുമുഖ വികസന ബാങ്കുകളുടെ ചുമതല വിപുലീകരിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഈ ദിശയിലുള്ള നമ്മുടെ തീരുമാനങ്ങൾ വേഗത്തിലുള്ളതും ഫലപ്രദവുമായിരിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദ്രുതഗതിയിലുള്ള മാറ്റങ്ങളാൽ അടയാളപ്പെടുത്തപ്പെട്ട ലോകത്ത്, നമുക്ക് പരിവർത്തനം മാത്രമല്ല, സുസ്ഥിരതയും സ്ഥിരതയും ആവശ്യമാണ്. വരൂ! ഹരിത വികസന ഉടമ്പടി, സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള കർമപദ്ധതി, അഴിമതിവിരുദ്ധ ഉന്നതതല തത്വങ്ങൾ, ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ, എം‌ഡി‌ബി പരിഷ്‌കാരങ്ങൾ എന്നി ദൃഢനിശ്ചയങ്ങൾ ഫലപ്രാപ്തിയിലെത്തിക്കുമെന്നു നമുക്കു പ്രതിജ്ഞയെടുക്കാം.
വിശിഷ്ടവ്യക്തികളേ,
ആദരണീയരേ,
ഇപ്പോൾ നിങ്ങളുടെ ചിന്തകൾക്കായി കാതോർക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.