Prime Minister's Office
Principal Secretary to the Prime Minister along with LG, Delhi undertakes an extensive site visit on 3rd September to review G20 Summit preparedness
03 SEP 2023 10:15PM by PIB Delhi
Principal Secretary to the Prime Minister, Dr PK Mishra, along with LG, Delhi Shri Vinay Kumar Saxena undertook an extensive site visit of multiple locations across Delhi to review the preparedness for the upcoming G20 Summit.
Principal Secretary is the chairman of the coordination committee related to the preparedness for the G20 Summit. In this capacity, the review exercise was undertaken by Dr P K Mishra to ensure that all things are in place on ground as planned for hosting a memorable Summit. The visit was undertaken to ensure that all the Heads of States and other international dignitaries coming for the Summit have a glimpse of India’s culture and a world class experience during the course of their visit.
Along with Bharat Mandapam, around 20 locations including Rajghat, C Hexagon - India Gate, Terminal 3 of Airport and its VIP Lounge, Aerocity area, key segments of major roads, among others, were visited and reviewed by the Principal Secretary.
Outer areas of Rajghat have been beautified as also at major locations and roundabouts in Delhi. In Bharat Mandapam, installation of 'Shiva - Nataraja’ has been done. The 27-ft Nataraja figure weighing around 20 tons has been crafted in traditional casting methods made of Ashta-dhatu. The Shiva Nataraja, the Lord of dance, installed in front of Bharat Mandapam, at the time of G20 Presidency, is the tallest bronze icon of Nataraja.
Principal Secretary also took a review of the traffic situation and advised the administration to provide adequate information to the common people about the alternative arrangements so that they have no difficulty. The arrangements at Delhi airport was also reviewed especially in terms of facilities made for welcoming the guests.
Dr Mishra also visited the technical area of the Airforce station, Palam where aircrafts of the head of states will be arriving. Senior air force officials briefed Dr Mishra about the facilities for parking the aircrafts, reception of head of States, lounges and other facilities. Emergency medical facilities have also been set up in the technical airport area.
A massive beautification drive has been undertaken by LG, Delhi which has led to greater ambience of the City. The Structures which had fallen into disuse have been renovated. Apart from Cleanliness drive many eye-catching water fountains have been installed. A large number of statues and posters have been put up across the city showing the diversity of the country which have emerged as visual delight for commuters and visitors. The national flags of G-20 countries are displayed at important places and even the statues of national animals of G-20 countries are installed. Principal Secretary to PM appreciated the work done by the teams of officials.
In order to avoid inconvenience to the public, Principal Secretary to PM along with all senior officers travelled by minibus. The visit took place between 5 PM to 8:30 PM.
He was accompanied by Advisors to the Prime Minister, Shri Amit Khare and Shri Tarun Kapoor, Chief Secretary, Commissioner of Police, as well as several other top officials during the review exercise.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జి-20 శిఖరాగ్ర సదస్సునిర్వహణ ప్రదేశాల్లో సన్నాహాలపై సెప్టెంబర్‌ 3న దిల్లీ లెఫ్టినెంట్‌గవర్నర్‌ తో ప్రధాన మంత్రి యొక్క ప్రిన్సిపల్ సెక్రట్రి కలసి, విస్తృత పరిశీలన ను చేపట్టారు
03 SEP 2023 10:15PM by PIB Hyderabad
జి-20 శిఖరాగ్ర సదస్సు, సంబంధిత కార్యక్రమాలు నిర్వహించనున్న నేపథ్యంలో దిల్లీ నగరం లోని వివిధ ప్రదేశాలలో సాగుతున్న సన్నాహాలను ప్రధాన మంత్రి కి ప్రిన్సిపల్ సెక్రట్రి డాక్టర్ పి.కె.మిశ్రా, ఢిల్లీ లెఫ్టినెంట్‌ గవర్న్‌ శ్రీ వినయ్ కుమార్ సక్సేనా లు విస్తృతంగా పరిశీలించి, పనుల ప్రగతిని సమీక్షించారు.
ఈ సదస్సు సన్నాహాలకు సంబంధించిన సమన్వయ సంఘానికి ముఖ్య కార్యదర్శి సెక్రటరీ అధ్యక్షుడుగా బాధ్యతలు నిర్వర్తిస్తున్నారు. ఆ మేరకు ఒక చిరస్మరణీ అంతర్జాతీయ సదస్సు నిర్వహణకు సన్నాహాలన్నీ ప్రణాళికబద్ధంగా సాగేలా డాక్టర్ పి.కె.మిశ్రా ఈ సమీక్ష కసరత్తు ప్రారంభించారు. సదస్సుకు హాజరయ్యే పలు దేశాల అధినేతలు, ఇతర అంతర్జాతీయ ప్రముఖులందరికీ ఈ పర్యటనలో భారత సుసంపన్న సంస్కృతిని, సంప్రదాయాలను కళ్లకు కట్టేలా ఏర్పాట్లు చేయడం లక్ష్యంగా ఆయన కృషి చేస్తున్నారు.
ఇందులో భాగంగా సదస్సు నిర్వహణ ప్రాంగణమైన భారత మండపం సహా రాజ్‌ఘాట్, ‘సి షడ్భుజిలో భాగమైన- ఇండియా గేట్, విమానాశ్రయ టెర్మినల్-3తోపాటు అందులోని ప్రముఖుల రాక ప్రదేశం, ఏరోసిటీ ప్రాంతం, ప్రధాన రహదారుల ముఖ్య విభాగాలు, ఇతర ప్రాంతాల వంటి దాదాపు 20 ప్రదేశాలను ముఖ్య కార్యదర్శి సందర్శించి, సమీక్షించారు.
ఏర్పాట్లలో భాగంగా రాజ్‌ఘాట్ వెలుపలి ప్రాంతాలు, ఢిల్లీలోని ప్రధాన ప్రదేశాలు, రౌండ్‌ అబౌట్‌ మార్గాలలో సుందరీకరణ పనులు చేపట్టారు. భారత మండపంలో శివ- నటరాజవిగ్రహాన్ని ప్రతిష్టించారు. దాదాపు 27 అడుగుల పొడవు, 20 టన్నుల బరువున్న ఈ భారీ విగ్రహాన్ని అష్ట లోహాలతో సంప్రదాయ పోత పద్ధతుల్లో రూపొందించారు. జి-20కి భారత అధ్యక్షత నేపథ్యంలో భారత మండపం ప్రవేశ మార్గంలో నాట్యాధి దేవుడైన ఈ సమున్నత నటరాజ కాంస్య విగ్రహం సందర్శకులను మంత్రముగ్ధులను చేస్తుంది.
సదస్సు నేపథ్యంలో దానితో ముడిపడిన ప్రధాన రహదారులలో వాహన రాకపోకల నియంత్రణ పరిస్థితిపైనా ముఖ్య కార్యదర్శి సమీక్ష నిర్వహించారు. ప్రజలకు ఎలాంటి ఇబ్బందులు లేకుండా ప్రత్యామ్నాయ మార్గాల గురించి వివరిస్తూ సమగ్ర సమాచారం
అందించాలని ఈ సందర్భంగా అధికారులను ఆయన ఆదేశించారు. దిల్లీ విమానాశ్రయంలో ముఖ్యంగా గౌరవనీయులైన దేశాధినేతలు, ఇతర ప్రముఖులకు స్వాగతం పలికేందుకు ఏర్పాటు చేసిన సౌకర్యాలను కూడా డాక్టర్‌ మిశ్రా సమీక్షించారు.
దేశాధినేతల విమానాల రాక, వాటిని నిలిపి ఉంచే ఏర్పాట్లకు సంబంధించి, పాలం విమానాశ్రయంలోని వైమానిక దళం స్టేషన్, అందులోని సాంకేతిక ప్రదేశాలను ముఖ్య కార్యదర్శి నిశితంగా పరిశీలించారు. ఈ సందర్భంగా దేశాధినేతల తాత్కాలిక విడిది, వేచి ఉండే ప్రదేశాలు, ఇతర సౌకర్యాల గురించి వైమానిక దళ సీనియర్ అధికారులు డాక్టర్ మిశ్రాకు వివరించారు. విమానాశ్రయ ప్రాంతంలో అత్యవసర వైద్య సదుపాయాలు కూడా కల్పించారు.
శిఖరాగ్ర సదస్సు నేపథ్యంలో దేశ రాజధాని నగరంలో ఆహ్లాదకర వాతావరణం సృష్టించే దిశగా దిల్లీ లెఫ్టినెంట్‌ గవర్నర్‌ భారీ స్థాయిలో సుందరీకరణ కార్యక్రమాలు చేపట్టారు. ఇందులో భాగంగా నిరుపయోగ నిర్మాణాలను పునరుద్ధరించారు. పరిశుభ్రదత
కార్యక్రమాలతోపాటు సందర్శకులను ఆకట్టుకునే రీతిలో వాటర్ ఫౌంటెన్లు ఏర్పాటు చేశారు. విదేశీ అతిథులకు దేశ వైవిధ్యం కళ్లకు కట్టేలా నగరమంతటా పెద్ద సంఖ్యలో ఏర్పాటు చేసిన విగ్రహాలు, పోస్టర్లు ప్రయాణికులను, సందర్శకులను విశేషంగా ఆకర్షిస్తున్నాయి. మరోవైపు జి-20 కూటమి దేశాల జాతీయ పతాకాలన్నీ ముఖ్యమైన ప్రదేశాలలో ఏర్పాటు చేయబడయతాయి. అలాగే ఆయా దేశాల జాతీయ జంతువుల విగ్రహాలు కూడా ఏర్పాటు చేశారు. ఈ ఏర్పాట్లు చేయడంలో అధికారుల బృందం ప్రదర్శించిన శ్రద్ధాసక్తులను ముఖ్య కార్యదర్శి ప్రశంసించారు. ప్రజలకు ఎలాంటి అసౌకర్యం కలగకుండా, ప్రధాని ముఖ్య కార్యదర్శితోపాటు సీనియర్ అధికారులందరూ సాయంత్రం 5గంటల నుండి రాత్రి 8గంటల 30 నిమిషాల దాకా మినీ బస్సులో ప్రయాణిస్తూ పరిశీలన, సమీక్ష నిర్వహించారు. ముఖ్య కార్యదర్శి వెంట ప్రధానమంత్రి సలహాదారులు శ్రీ అమిత్ ఖరే, శ్రీ తరుణ్ కపూర్‌లతోపాటు చీఫ్ సెక్రట్రి, పోలీసు కమిషనర్ తదితర ఉన్నతాధికారులు ఈ సందర్శన-సమీక్ష కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.