Prime Minister's Office
Principal Secretary to the Prime Minister along with LG, Delhi undertakes an extensive site visit on 3rd September to review G20 Summit preparedness
03 SEP 2023 10:15PM by PIB Delhi
Principal Secretary to the Prime Minister, Dr PK Mishra, along with LG, Delhi Shri Vinay Kumar Saxena undertook an extensive site visit of multiple locations across Delhi to review the preparedness for the upcoming G20 Summit.
Principal Secretary is the chairman of the coordination committee related to the preparedness for the G20 Summit. In this capacity, the review exercise was undertaken by Dr P K Mishra to ensure that all things are in place on ground as planned for hosting a memorable Summit. The visit was undertaken to ensure that all the Heads of States and other international dignitaries coming for the Summit have a glimpse of India’s culture and a world class experience during the course of their visit.
Along with Bharat Mandapam, around 20 locations including Rajghat, C Hexagon - India Gate, Terminal 3 of Airport and its VIP Lounge, Aerocity area, key segments of major roads, among others, were visited and reviewed by the Principal Secretary.
Outer areas of Rajghat have been beautified as also at major locations and roundabouts in Delhi. In Bharat Mandapam, installation of 'Shiva - Nataraja’ has been done. The 27-ft Nataraja figure weighing around 20 tons has been crafted in traditional casting methods made of Ashta-dhatu. The Shiva Nataraja, the Lord of dance, installed in front of Bharat Mandapam, at the time of G20 Presidency, is the tallest bronze icon of Nataraja.
Principal Secretary also took a review of the traffic situation and advised the administration to provide adequate information to the common people about the alternative arrangements so that they have no difficulty. The arrangements at Delhi airport was also reviewed especially in terms of facilities made for welcoming the guests.
Dr Mishra also visited the technical area of the Airforce station, Palam where aircrafts of the head of states will be arriving. Senior air force officials briefed Dr Mishra about the facilities for parking the aircrafts, reception of head of States, lounges and other facilities. Emergency medical facilities have also been set up in the technical airport area.
A massive beautification drive has been undertaken by LG, Delhi which has led to greater ambience of the City. The Structures which had fallen into disuse have been renovated. Apart from Cleanliness drive many eye-catching water fountains have been installed. A large number of statues and posters have been put up across the city showing the diversity of the country which have emerged as visual delight for commuters and visitors. The national flags of G-20 countries are displayed at important places and even the statues of national animals of G-20 countries are installed. Principal Secretary to PM appreciated the work done by the teams of officials.
In order to avoid inconvenience to the public, Principal Secretary to PM along with all senior officers travelled by minibus. The visit took place between 5 PM to 8:30 PM.
He was accompanied by Advisors to the Prime Minister, Shri Amit Khare and Shri Tarun Kapoor, Chief Secretary, Commissioner of Police, as well as several other top officials during the review exercise.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવ એલજી, દિલ્હી સાથે 3જી સપ્ટેમ્બરે G20 સમિટની તૈયારીઓની વ્યાપક સમીક્ષા કરવા માટે સ્થળની મુલાકાત લીધી
03 SEP 2023 10:15PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવ, ડૉ. પી.કે. મિશ્રા, એલજી, દિલ્હી શ્રી વિનય કુમાર સક્સેના સાથે મળીને આગામી G20 સમિટ માટેની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવા સમગ્ર દિલ્હીમાં અનેક સ્થળોની વિસ્તૃત સ્થળ મુલાકાત લીધી હતી.
મુખ્ય સચિવ જી-20 સમિટની તૈયારીઓ સંબંધિત સંકલન સમિતિના અધ્યક્ષ છે. આ ક્ષમતામાં, યાદગાર શિખર સંમેલનનું આયોજન કરવા માટે યોજના મુજબ તમામ બાબતો વાસ્તવિકતાની રીતે યોગ્ય છે તેની ખાતરી કરવા માટે ડૉ. પી કે મિશ્રા દ્વારા સમીક્ષા કવાયત હાથ ધરવામાં આવી હતી. સમિટ માટે આવતા તમામ રાજ્યોના વડાઓ અને અન્ય આંતરરાષ્ટ્રીય મહાનુભાવોને તેમની મુલાકાત દરમિયાન ભારતની સંસ્કૃતિની ઝલક અને વિશ્વ કક્ષાનો અનુભવ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ મુલાકાત હાથ ધરવામાં આવી હતી.
ભારત મંડપમની સાથે, રાજઘાટ, સી હેક્સાગોન - ઈન્ડિયા ગેટ, એરપોર્ટનું ટર્મિનલ 3 અને તેના વીઆઈપી લાઉન્જ, એરોસિટી વિસ્તાર, મુખ્ય રસ્તાઓના મુખ્ય ભાગો સહિત લગભગ 20 સ્થળોની પ્રિન્સિપલ સેક્રેટરી દ્વારા મુલાકાત લેવામાં આવી હતી અને તેની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી.
રાજઘાટના બહારના વિસ્તારો તેમજ દિલ્હીમાં મુખ્ય સ્થળો અને રાઉન્ડઅબાઉટ્સ પર પણ સુંદરતા બનાવવામાં આવ્યા છે. ભારત મંડપમમાં 'શિવ-નટરાજ'ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. લગભગ 20 ટન વજનની 27 ફૂટની નટરાજની આકૃતિ અષ્ટ-ધાતુથી બનેલી પરંપરાગત કાસ્ટિંગ પદ્ધતિઓમાં બનાવવામાં આવી છે. નૃત્યના ભગવાન શિવ નટરાજ, G20 પ્રેસિડેન્સી સમયે, ભારત મંડપમની સામે સ્થાપિત, નટરાજનું સૌથી ઊંચું બ્રોન્ઝ આઇકન છે.
અગ્ર સચિવે ટ્રાફિકની સ્થિતિની પણ સમીક્ષા કરી હતી અને વહીવટીતંત્રને સલાહ આપી હતી કે તેઓને કોઈ મુશ્કેલી ન પડે તે માટે વૈકલ્પિક વ્યવસ્થાઓ વિશે સામાન્ય લોકોને પૂરતી માહિતી આપવામાં આવે. ખાસ કરીને મહેમાનોના સ્વાગત માટે કરવામાં આવેલી સુવિધાઓના સંદર્ભમાં દિલ્હી એરપોર્ટ પરની વ્યવસ્થાઓની પણ સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી.
ડો. મિશ્રાએ એરફોર્સ સ્ટેશન, પાલમના ટેક્નિકલ વિસ્તારની પણ મુલાકાત લીધી હતી જ્યાં રાજ્યોના વડાના એરક્રાફ્ટ્સ આવશે. એરફોર્સના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ ડો. મિશ્રાને એરક્રાફ્ટ પાર્કિંગ, રાજ્યોના વડાઓનું સ્વાગત, લોન્જ અને અન્ય સુવિધાઓ વિશે માહિતી આપી હતી. ટેક્નિકલ એરપોર્ટ વિસ્તારમાં ઇમરજન્સી મેડિકલ સુવિધાઓ પણ ઊભી કરવામાં આવી છે.
એલજી, દિલ્હી દ્વારા એક વિશાળ બ્યુટિફિકેશન ડ્રાઇવ હાથ ધરવામાં આવી છે જેના કારણે શહેરનું વાતાવરણ વધુ સુંદર બન્યું છે. જે સ્ટ્રક્ચર્સ બિનઉપયોગી પડી ગયા હતા તેનું નવીનીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. સ્વચ્છતા અભિયાન ઉપરાંત અનેક ધ્યાનાકર્ષક પાણીના ફુવારા લગાવવામાં આવ્યા છે. દેશની વિવિધતા દર્શાવતી શહેરભરમાં મોટી સંખ્યામાં સ્ટેચ્યુ અને પોસ્ટરો મૂકવામાં આવ્યા છે જે પ્રવાસીઓ અને મુલાકાતીઓ માટે દ્રશ્ય આનંદ તરીકે ઉભરી આવ્યા છે. મહત્વપૂર્ણ સ્થળોએ G-20 દેશોના રાષ્ટ્રધ્વજ પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા છે અને G-20 દેશોના રાષ્ટ્રીય પ્રાણીઓની મૂર્તિઓ પણ સ્થાપિત કરવામાં આવે છે. પીએમના અગ્ર સચિવે અધિકારીઓની ટીમ દ્વારા કરવામાં આવેલા કામની પ્રશંસા કરી હતી.
લોકોને અસુવિધા ટાળવા માટે, પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવ સાથે તમામ વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ મિનિબસમાં મુસાફરી કરી. આ મુલાકાત સાંજે 5 થી 8:30 દરમિયાન થઈ હતી.
સમીક્ષા કવાયત દરમિયાન તેમની સાથે પ્રધાનમંત્રીના સલાહકારો, શ્રી અમિત ખરે અને શ્રી તરુણ કપૂર, મુખ્ય સચિવ, પોલીસ કમિશનર, તેમજ અન્ય કેટલાક ઉચ્ચ અધિકારીઓ હતા.