Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Singh Thakur launches National Sports Federations portal on the National Sports Day
Shri Anurag Singh Thakur announces the third edition of the Fit India Quiz
Shri Anurag Singh Thakur felicitates the 4x400m men’s relay team of the World Athletics Championships held at Budapest.
From the field of sports to right up there on the moon with Chandrayaan, we have made our mark. This is new India: Shri Anurag Singh Thakur
29 AUG 2023 6:25PM by PIB Delhi
On the occasion of National Sports Day 2023, Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur launched the third edition of the Fit India Quiz, among other initiatives, at an event at the JLN Stadium today.
The event was attended by almost 500 school children from various schools in New Delhi as well as several elite athletes and officials from the MYAS, SAI and the National Sports Federations.
The Minister also launched an Information booklet on Sports Infrastructure Projects sanctioned under the Khelo India Scheme as well as launched a National Sports Federations portal, while also felicitating the 4x400m men’s relay team, fresh after creating an Asian record at the World Athletics Championships held at Budapest.
Addressing the event, Shri Thakur mentioned, “The Wizard of hockey Major Dhyan Chand gave us three consecutive Olympic gold medals in hockey in 1928, 1932, and 1936. This is a fitting day for tribute to this great maestro and I’m happy to observe that over the years, coaches and athletes have also played a big role to take this sporting revolution forward. Coaches and athletes play a big role.
“There are 3526 events happening today across India and that’s a testament of the road to which we have come today. This is an unbelievable phase for Indian sports. In 60 years, there were only 18 medals at the World University Games. This year itself, we won 26 medals in the tournament. Not only that, across all sports, be it Praggnanandha in Chess to Antim Panghal in wrestling and Aditi Gopichand Swami in archery, we are getting phenomenal results. In the World Athletics Championships Budapest too, our 4x400m relay team gave a great display, along with Parul Chaudhary as well as our evergreen Neeraj Chopra, who has not got gold in every possible high scale international competition in the sport,” the Minister added.
Following two successful editions of the Fit India Quiz, the 3rd edition was also announced. It is India’s biggest sports and fitness quiz competition for school students featuring total prize money of Rs 3.25 crores. Commenting on the Fit India Quiz, Shri Thakur said, “I was amazed to see that students from the Tenga valley of Arunachal participated in the Fit India Quiz, along with remote locations in Andaman, Sikkim and so on. They were the top teams in the quiz.”
“From the field of sports to right up there on the moon with Chandrayaan, we have made our mark. This is new India. Our athletes have done it all to make us reach on top. I congratulate not just the NSFs and IOA but also the several parents and coaches who have disciplined their children and made them enter the field of sports,” Shri Anurag Singh Thakur added.
The National Sports Federations portal launched on Tuesday is in line with the Government of India's vision for Digital India, for ensuring ease of business and good governance. It is a unified online portal for the NSFs, which shall be a single window system for processing of annual renewal of recognition of NSFs, elections of National Sports Federations etc.
This will do away with the existing system of physical mode of submission of documents by NSFs and examination of the same by the Union Sports Ministry. The online portal will also be ensuring better coordination among the Department of Sports and the National Sports Federations.
Similarly, an online application submission and processing portal was launched which will be utilized for handling all the application for creation and upgradation of sports infrastructures and demand for sports equipment under the Khelo India Scheme. This portal will be available for grantees, States, UTs for submission of their proposals of financial support through this portal from first September 2023.
The Information booklet on Sports Infrastructure Projects sanctioned under the Khelo India Scheme, meanwhile, showcases how the Khelo India Scheme has transformed the nation for sporting excellence since 2016. The booklet throws light on the entire sports infrastructure that has been developed and is in pipeline in various States and UTs of the country. The Khelo India Scheme, since its inception, has remained pivotal in sports development in the country with focus at the grassroots level.
To also commemorate the grand occasion and pay a fitting tribute to Hockey legend Major Dhyan Chand on the National Sports Day, sports and fitness activities were held across several Government of India offices, Union Ministry offices, Sports Authority of India centres, Khelo India centres, National sports federations as well as schools and colleges. Age-appropriate Competitive and fun games were conducted for the age groups of 18-40 years, 40-60 years and 60+ years.

युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
राष्ट्रीय क्रीडादिनानिमित्त केंद्रीय मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर यांनी राष्ट्रीय क्रीडा महासंघाच्या पोर्टलची केली सुरुवात
केंद्रीय मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर यांनी तिसऱ्या फिट इंडिया प्रश्नमंजुषेची केली घोषणा
क्रीडाक्षेत्रापासून ते थेट चंद्रावर चांद्रयान उतरवण्यापर्यंत सर्व क्षेत्रात आपण आपली छाप उमटवली आहे. हा नवा भारत आहे: केंद्रीय मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर
29 AUG 2023 9:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 ऑगस्ट 2023
राष्ट्रीय क्रीडा दिन 2023 निमित्त, आज नवी दिल्ली येथील जवाहरलाल नेहरु स्टेडीयममध्ये आयोजित कार्यक्रमात, केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडामंत्री अनुराग सिंह ठाकूर यांनी इतर अनेक उपक्रमांसह, तिसऱ्या फिट इंडिया प्रश्नमंजुषेची घोषणा केली.
नवी दिल्ली येथील विविध विद्यालयांचे सुमारे 500 विद्यार्थी तसेच विविध प्रख्यात क्रीडापटू आणि केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय, भारतीय क्रीडा प्राधिकरण आणि राष्ट्रीय क्रीडा महासंघाचे पदाधिकारी या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
यावेळी, खेलो इंडिया योजनेअंतर्गत येणाऱ्या क्रीडाविषयक पायाभूत सुविधा प्रकल्पांची माहिती देणाऱ्या पुस्तिकेचे केंद्रीय मंत्र्यांच्या हस्ते अनावरण करण्यात आले तसेच राष्ट्रीय क्रीडा महासंघाच्या पोर्टलची सुरुवात देखील करण्यात आली. केंद्रीय क्रीडामंत्र्यांनी यावेळी बुडापेस्ट येथे भरलेल्या जागतिक क्रीडा अजिंक्यपद स्पर्धेत 4 x 400 मीटर रिले प्रकारात नवा आशियाई विक्रम प्रस्थापित करणाऱ्या भारतीय पुरुष संघाचा सत्कार देखील केला.
या कार्यक्रमात उपस्थितांना संबोधित करताना, केंद्रीय मंत्री ठाकूर म्हणाले, “हॉकीचे जादुगार मेजर ध्यानचंद यांनी 1928,1932 आणि 1936 या वर्षी झालेल्या ऑलिम्पिकस्पर्धांमध्ये सलग तीन सुवर्णपदके मिळवून दिली.हॉकीच्या या महान व्यक्तित्वाला आदरांजली वाहण्यासाठी आजचा दिवस अत्यंत योग्य आहे, आणि गेल्या काही वर्षांमध्ये प्रशिक्षक आणि क्रीडापटू यांनी क्रीडा क्षेत्रातील ही क्रांती आणखी पुढे नेण्यात अत्यंत महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे हे पाहून मी आनंदित झालो आहे.”
“क्रीडादिनानिमित्त आज देशभरात 3526 कार्यक्रम होत आहेत आणि आपण ज्या मार्गाने आज इथवर पोहोचलो आहोत त्याची साक्ष्य हे कार्यक्रम देत आहेत. भारतीय क्रीडाविश्वासाठी हा अत्यंत अविश्वसनीय टप्पा आहे. सुमारे 60 वर्षांच्या काळात जागतिक विद्यापीठ स्पर्धांमध्ये केवळ 18 पदकांची कमाई झाली होती. मात्र, या एकाच वर्षात आपण या स्पर्धांमध्ये 26 पदकांची कमाई केली आहे. केवळ इतकेच नव्हे तर सर्वच क्रीडाप्रकारांमध्ये, मग बुद्धिबळात प्रज्ञानंद असो, कुस्तीमध्ये अंतिम पंघाल असो किंवा धनुर्विद्येत अदिती गोपीचंद स्वामी असो, आपण अत्यंत अभूतपूर्व कामगिरी केली आहे. बुडापेस्ट येथे भरलेल्या जागतिक क्रीडा अजिंक्यपद स्पर्धेत देखील 4 x 400 मीटर रिले प्रकारात आपल्या पुरुष संघाने देखील सरस कामगिरी केली. त्याचबरोबर, आपला सदाबहार खेळाडू नीरज चोप्रा याने क्रीडा क्षेत्रातील उच्च स्तरावरील सर्व जागतिक स्पर्धांमध्ये सुवर्णपदकाची कमाई केली आहे,” केंद्रीय मंत्री पुढे म्हणाले.
फिट इंडिया प्रश्नमंजुषेच्या गेल्या दोन वर्षांच्या यशस्वी आयोजनानंतर आता तिसऱ्या वर्षीच्या स्पर्धेची घोषणा करण्यात आली आहे. ही भारतातील शालेय विद्यार्थ्यांसाठीची सर्वात मोठी क्रीडा आणि तंदुरुस्तीशी संबंधित प्रश्नमंजुषा असून यात मिळणाऱ्या बक्षिसांची एकूण रक्कम सव्वातीन कोटी रुपये आहे. फिट इंडिया प्रश्नमंजुषेच्या संदर्भात बोलताना, केंद्रीय मंत्री ठाकूर म्हणाले, “अरुणाचल प्रदेशातील तेंगा खोऱ्यातील तसेच अंदमान, सिक्कीम येथील दुर्गम भागातील आणि अशाच इतर ठिकाणच्या विद्यार्थ्यांनी देखील फिट इंडिया प्रश्नमंजुषेत भाग घेतलेला पाहून मला अत्यंत आश्चर्य वाटले. या ठिकाणच्या विद्यार्थ्यांच्या संघांचा या स्पर्धेतील पहिल्या काही सर्वोत्कृष्ट संघांमध्ये समावेश होता.”
क्रीडाक्षेत्रापासून ते थेट चंद्रावर चांद्रयान उतरवण्यापर्यंत सर्वच क्षेत्रात आपण आपली छाप उमटवली आहे. हा नवा भारत आहे. आपल्या खेळाडूंनी सर्वोच्च स्थानी पोहोचण्यासाठी सर्वतोपरी प्रयत्न केले आहेत. मी केवळ एनएफएस आणि आयओए या संघटनांचे अभिनंदन करत नाही तर ज्यांनी त्यांच्या मुलांना शिस्त लावली आणि क्रीडाक्षेत्रात प्रवेश करण्यासाठी प्रोत्साहित केले त्या अनेक पालकांचे आणि प्रशिक्षकांचे देखील मी अभिनंदन करू इच्छितो,” केंद्रीय मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर पुढे म्हणाले.
आज सुरु करण्यात आलेले राष्ट्रीय क्रीडा महासंघाचे पोर्टल हे भारत सरकारने व्यापार करण्यातील सुलभता आणि उत्तम प्रशासन यांची सुनिश्चिती करण्यासाठी सुरु केलेल्या डिजिटल भारताच्या संकल्पनेला अनुसरून आहे. हे एनएसएफएससाठी एकात्मिक ऑनलाईन पोर्टल असून एनएसएफएसच्या मान्यतांचे वार्षिक नवीकरण करणे, राष्ट्रीय क्रीडा महासंघांची निवडणूक इत्यादींसाठीची एक खिडकी प्रणाली असेल.
या पोर्टलचे कार्य सुरु झाल्यामुळे, एनएसएफएस तर्फे प्रत्यक्ष पद्धतीने कागदपत्रे जमा करणे तसेच केंद्रीय क्रीडा मंत्रालयातर्फे त्या कागदपत्रांची छाननी करण्याची सध्याची व्यवस्था मोडीत निघणार आहे. केंद्रीय क्रीडा विभाग आणि राष्ट्रीय क्रीडा महासंघ यांच्यात अधिक उत्तम समन्वय साधला जाईल याची सुनिश्चिती देखील हे ऑनलाईन पोर्टल करून घेईल.
त्याचप्रमाणे, ऑनलाइन आवेदने भरण्यासाठी आणि संबंधित प्रक्रियेसाठी उपयोगात येणारे पोर्टलही यावेळी सुरू करण्यात आले. खेलो इंडिया योजनेअंतर्गत क्रीडा क्षेत्रातल्या पायाभूत सुविधांची निर्मिती आणि सुधारणा तसेच क्रीडा उपकरणांच्या मागणीसाठी सर्व अर्ज हाताळण्यासाठी या पोर्टलचा उपयोग होणार आहे. या पोर्टलच्या माध्यमातून आपल्या आर्थिक सहाय्याचे प्रस्ताव सादर करण्यासाठी अनुदानधारक, राज्ये, केंद्रशासित प्रदेशांसाठी हे पोर्टल 1 सप्टेंबर 2023 पासून उपलब्ध होणार आहे.
खेलो इंडिया योजनेंतर्गत मंजूर झालेल्या क्रीडा पायाभूत सुविधा प्रकल्पांवरील माहिती पुस्तिका, ही वर्ष 2016 पासून खेलो इंडिया योजना देशातल्या क्रीडा क्षेत्रासाठी कशी फलदायी ठरली आणि त्या माध्यमातून क्रीडा क्षेत्रात कसा कायापालट घडून आला याचे दर्शन घडवते. ही माहिती पुस्तिका देशातील विविध राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशातील संपूर्ण क्रीडा क्षेत्रातल्या पायाभूत सुविधा ज्या विकसित केल्या गेल्या आहेत आणि ज्या विकासाच्या मार्गावर आहेत अशा , सर्व पायाभूत सुविधांवर प्रकाश टाकते. खेलो इंडिया योजना, तिच्या स्थापनेपासून, तळागाळातल्या स्तरावर लक्ष केंद्रित केल्याने देशातील क्रीडा विकासात निर्णायक ठरली आहे.
हा भव्य सोहळा साजरा करण्यासाठी आणि राष्ट्रीय क्रीडा दिनानिमित्त हॉकीचे जादूगर मेजर ध्यानचंद यांना आदरांजली वाहण्यासाठी, भारत सरकारच्या अनेक कार्यालयांमध्ये, केंद्रीय मंत्रालयाची कार्यालये, भारतीय क्रीडा प्राधिकरण केंद्रे, खेलो इंडिया केंद्रांमध्ये,राष्ट्रीय क्रीडा महासंघ तसेच शाळा आणि महाविद्यालयात विविध खेळ आणि आरोग्य संबंधी उपक्रम आयोजित करण्यात आले होते. तसेच यावेळी वयोगटानुसार, 18-40 वर्षे, 40-60 वर्षे आणि 60+ वर्षे या वयोगटांसाठी स्पर्धात्मक आणि मजेदार खेळ आयोजित करण्यात आले होते.