યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે રાષ્ટ્રીય રમત દિવસ પર નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશન પોર્ટલનો શુભારંભ કરાવ્યો
શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે ફિટ ઇન્ડિયા ક્વિઝની ત્રીજી આવૃત્તિની જાહેરાત કરી
શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે બુડાપેસ્ટમાં યોજાયેલી વર્લ્ડ એથ્લેટિક્સ ચેમ્પિયનશિપની 4 બાય 400 મીટરની મેન્સ રિલે ટીમનું સન્માન કર્યું
રમત-ગમતના ક્ષેત્રથી લઈને ચંદ્રયાન સાથે ચંદ્ર પર ત્યાં સુધી, આપણે આપણી ઓળખ બનાવી છે. આ નવું ભારત છેઃ શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર
29 AUG 2023 6:25PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રમત ગમત દિવસ 2023ના પ્રસંગે, કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે આજે જેએલએન સ્ટેડિયમ ખાતે આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં ફિટ ઇન્ડિયા ક્વિઝના ત્રીજા સંસ્કરણનો અન્ય પહેલો ઉપરાંત શુભારંભ કરાવ્યો હતો.
આ કાર્યક્રમમાં નવી દિલ્હીની વિવિધ શાળાઓના લગભગ 500 શાળાના બાળકો તેમજ એમવાયએએસ, એસએઆઈ અને નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશનના કેટલાક ચુનંદા એથ્લીટ્સ અને અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
મંત્રીશ્રીએ ખેલો ઇન્ડિયા યોજના હેઠળ મંજૂર થયેલા સ્પોર્ટસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ અંગેની માહિતી પુસ્તિકાનું વિમોચન પણ કર્યું હતું તેમજ નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશન પોર્ટલનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો, જ્યારે બુડાપેસ્ટ ખાતે યોજાયેલી વર્લ્ડ એથ્લેટિક્સ ચેમ્પિયનશિપમાં એશિયન રેકોર્ડ સર્જ્યા બાદ ફ્રેશ થયેલી 4 બાય 400 મીટર મેન્સ રિલે ટીમનું સન્માન પણ કર્યું હતું.
આ કાર્યક્રમને સંબોધતા શ્રી ઠાકુરે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, "હોકીના જાદુગર મેજર ધ્યાનચંદે 1928, 1932 અને 1936માં હોકીમાં અમને સતત ત્રણ ઓલિમ્પિક સુવર્ણચંદ્રકો અપાવ્યા હતા. આ મહાન ઉસ્તાદને શ્રદ્ધાંજલિ આપવા માટે આ યોગ્ય દિવસ છે અને મને એ વાતનો આનંદ છે કે વર્ષોથી, કોચ અને રમતવીરોએ પણ આ રમત ક્રાંતિને આગળ વધારવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. કોચ અને રમતવીરો મોટી ભૂમિકા ભજવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે ભારતભરમાં 3526 ઘટનાઓ બની રહી છે અને આજે આપણે જે માર્ગ પર આવ્યા છીએ તેનો આ પુરાવો છે. ભારતીય રમતો માટે આ એક અવિશ્વસનીય તબક્કો છે. 60 વર્ષમાં વર્લ્ડ યુનિવર્સિટી ગેમ્સમાં માત્ર 18 મેડલ જ થયા હતા. આ વર્ષે જ આપણે આ ટુર્નામેન્ટમાં 26 ચંદ્રકો જીત્યા હતા. એટલું જ નહીં, તમામ રમતોમાં ચેસમાં પ્રજ્ઞાાનંદ હોય કે પછી કુસ્તીમાં એન્ટિમ પંઘાલ હોય અને તીરંદાજીમાં અદિતિ ગોપીચંદ સ્વામી હોય, અમને અસાધારણ પરિણામો મળી રહ્યા છે. વર્લ્ડ એથ્લેટિક્સ ચેમ્પિયનશિપ બુડાપેસ્ટમાં પણ અમારી 4x400 મીટર રિલે ટીમે શાનદાર પ્રદર્શન કર્યું હતું, તેની સાથે પારુલ ચૌધરી તેમજ અમારા સદાબહાર નીરજ ચોપરા પણ હતા, જેમને આ રમતમાં દરેક સંભવિત ઉચ્ચ કક્ષાની આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધામાં ગોલ્ડ મળ્યો નથી, એમ મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું.
ફિટ ઇન્ડિયા ક્વિઝની બે સફળ આવૃત્તિઓ પછી, ત્રીજી આવૃત્તિની પણ જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. તે શાળાના વિદ્યાર્થીઓ માટે ભારતની સૌથી મોટી સ્પોર્ટ્સ અને ફિટનેસ ક્વિઝ સ્પર્ધા છે, જેમાં કુલ રૂ. .૨૫ કરોડની ઇનામી રકમ છે. ફિટ ઇન્ડિયા ક્વિઝ પર ટિપ્પણી કરતા શ્રી ઠાકુરે કહ્યું હતું કે, "મને એ જોઈને આશ્ચર્ય થયું કે અરુણાચલની તેંગા ખીણના વિદ્યાર્થીઓએ ફિટ ઇન્ડિયા ક્વિઝમાં ભાગ લીધો હતો, સાથે સાથે આંદામાન, સિક્કિમ વગેરે સ્થળોએ પણ ભાગ લીધો હતો. તેઓ ક્વિઝમાં ટોચની ટીમો હતી."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "રમતગમતના ક્ષેત્રથી લઈને ચંદ્રયાન સાથે ચંદ્ર પર ત્યાં સુધી, અમે અમારી ઓળખ બનાવી છે. આ નવું ભારત છે. અમારા રમતવીરોએ અમને ટોચ પર પહોંચવા માટે આ બધું કર્યું છે. શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે ઉમેર્યું હતું કે, હું માત્ર એનએસએફ અને આઇઓએને જ નહીં, પણ કેટલાંક માતા-પિતા અને કોચને પણ અભિનંદન આપું છું, જેમણે તેમનાં બાળકોને શિસ્તબદ્ધ કર્યા છે અને તેમને રમતગમતનાં ક્ષેત્રમાં પ્રવેશ અપાવ્યો છે."
મંગળવારે શરૂ કરવામાં આવેલું નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશન પોર્ટલ ભારત સરકારના ડિજિટલ ઇન્ડિયાના વિઝનને અનુરૂપ છે, જેનો ઉદ્દેશ વેપાર-વાણિજ્યમાં સરળતા અને સુશાસન સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. તે એનએસએફ માટે એકીકૃત ઓનલાઇન પોર્ટલ છે, જે એનએસએફની માન્યતા, રાષ્ટ્રીય રમતગમત સંઘોની ચૂંટણીઓ વગેરેની માન્યતાના વાર્ષિક નવીકરણની પ્રક્રિયા માટે સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ હશે.
આનાથી એનએસએફ દ્વારા દસ્તાવેજો રજૂ કરવાની ભૌતિક રીતની હાલની સિસ્ટમ અને કેન્દ્રીય રમત ગમત મંત્રાલય દ્વારા તેની તપાસને દૂર કરવામાં આવશે. ઓનલાઇન પોર્ટલ રમતગમત વિભાગ અને રાષ્ટ્રીય રમત સંઘો વચ્ચે વધુ સારા સંકલનની ખાતરી કરશે.
એ જ રીતે, એક ઓનલાઇન એપ્લિકેશન સબમિશન અને પ્રોસેસિંગ પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જેનો ઉપયોગ ખેલો ઇન્ડિયા યોજના હેઠળ રમતગમતના સાધનોની માંગ અને રમતગમતના સાધનોના નિર્માણ અને અપગ્રેડેશન માટે તમામ અરજીઓને હેન્ડલ કરવા માટે કરવામાં આવશે. આ પોર્ટલ ગ્રાન્ટેડ, રાજ્યો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે પ્રથમ સપ્ટેમ્બર, 2023થી આ પોર્ટલ મારફતે નાણાકીય સહાયની દરખાસ્તો સુપરત કરવા માટે ઉપલબ્ધ થશે.
આ દરમિયાન ખેલો ઇન્ડિયા યોજના હેઠળ મંજૂર કરવામાં આવેલી સ્પોર્ટ્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ પરની ઇન્ફોર્મેશન બુકલેટમાં દર્શાવવામાં આવ્યું છે કે કેવી રીતે ખેલો ઇન્ડિયા સ્કીમે વર્ષ 2016થી અત્યાર સુધીમાં રમતગમતની ઉત્કૃષ્ટતા માટે રાષ્ટ્રને પરિવર્તિત કર્યું છે. આ પુસ્તિકા સમગ્ર રમતગમતના માળખા પર પ્રકાશ પાડે છે જે દેશના વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વિકસિત અને પાઇપલાઇનમાં છે. ખેલો ઇન્ડિયા યોજના, તેની શરૂઆતથી જ, દેશમાં રમતગમતના વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ રહી છે, જેમાં પાયાના સ્તરે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
આ ભવ્ય પ્રસંગની ઉજવણી કરવા અને રાષ્ટ્રીય રમત દિવસ પર હોકીના મહાન ખેલાડી મેજર ધ્યાનચંદને ઉચિત શ્રદ્ધાંજલિ આપવા માટે ભારત સરકારની અનેક કચેરીઓ, કેન્દ્રીય મંત્રાલયની કચેરીઓ, સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયાના કેન્દ્રો, ખેલો ઇન્ડિયા કેન્દ્રો, રાષ્ટ્રીય રમત ફેડરેશનો તેમજ શાળાઓ અને કોલેજોમાં રમતગમત અને તંદુરસ્તીની પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. ઉંમરને અનુકૂળ સ્પર્ધાત્મક અને મનોરંજક રમતો 18-40 વર્ષ, 40-60 વર્ષ અને 60+ વર્ષની વયજૂથ માટે યોજવામાં આવી હતી.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Singh Thakur launches National Sports Federations portal on the National Sports Day
Shri Anurag Singh Thakur announces the third edition of the Fit India Quiz
Shri Anurag Singh Thakur felicitates the 4x400m men’s relay team of the World Athletics Championships held at Budapest.
From the field of sports to right up there on the moon with Chandrayaan, we have made our mark. This is new India: Shri Anurag Singh Thakur
29 AUG 2023 6:25PM by PIB Delhi
On the occasion of National Sports Day 2023, Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur launched the third edition of the Fit India Quiz, among other initiatives, at an event at the JLN Stadium today.
The event was attended by almost 500 school children from various schools in New Delhi as well as several elite athletes and officials from the MYAS, SAI and the National Sports Federations.
The Minister also launched an Information booklet on Sports Infrastructure Projects sanctioned under the Khelo India Scheme as well as launched a National Sports Federations portal, while also felicitating the 4x400m men’s relay team, fresh after creating an Asian record at the World Athletics Championships held at Budapest.
Addressing the event, Shri Thakur mentioned, “The Wizard of hockey Major Dhyan Chand gave us three consecutive Olympic gold medals in hockey in 1928, 1932, and 1936. This is a fitting day for tribute to this great maestro and I’m happy to observe that over the years, coaches and athletes have also played a big role to take this sporting revolution forward. Coaches and athletes play a big role.
“There are 3526 events happening today across India and that’s a testament of the road to which we have come today. This is an unbelievable phase for Indian sports. In 60 years, there were only 18 medals at the World University Games. This year itself, we won 26 medals in the tournament. Not only that, across all sports, be it Praggnanandha in Chess to Antim Panghal in wrestling and Aditi Gopichand Swami in archery, we are getting phenomenal results. In the World Athletics Championships Budapest too, our 4x400m relay team gave a great display, along with Parul Chaudhary as well as our evergreen Neeraj Chopra, who has not got gold in every possible high scale international competition in the sport,” the Minister added.
Following two successful editions of the Fit India Quiz, the 3rd edition was also announced. It is India’s biggest sports and fitness quiz competition for school students featuring total prize money of Rs 3.25 crores. Commenting on the Fit India Quiz, Shri Thakur said, “I was amazed to see that students from the Tenga valley of Arunachal participated in the Fit India Quiz, along with remote locations in Andaman, Sikkim and so on. They were the top teams in the quiz.”
“From the field of sports to right up there on the moon with Chandrayaan, we have made our mark. This is new India. Our athletes have done it all to make us reach on top. I congratulate not just the NSFs and IOA but also the several parents and coaches who have disciplined their children and made them enter the field of sports,” Shri Anurag Singh Thakur added.
The National Sports Federations portal launched on Tuesday is in line with the Government of India's vision for Digital India, for ensuring ease of business and good governance. It is a unified online portal for the NSFs, which shall be a single window system for processing of annual renewal of recognition of NSFs, elections of National Sports Federations etc.
This will do away with the existing system of physical mode of submission of documents by NSFs and examination of the same by the Union Sports Ministry. The online portal will also be ensuring better coordination among the Department of Sports and the National Sports Federations.
Similarly, an online application submission and processing portal was launched which will be utilized for handling all the application for creation and upgradation of sports infrastructures and demand for sports equipment under the Khelo India Scheme. This portal will be available for grantees, States, UTs for submission of their proposals of financial support through this portal from first September 2023.
The Information booklet on Sports Infrastructure Projects sanctioned under the Khelo India Scheme, meanwhile, showcases how the Khelo India Scheme has transformed the nation for sporting excellence since 2016. The booklet throws light on the entire sports infrastructure that has been developed and is in pipeline in various States and UTs of the country. The Khelo India Scheme, since its inception, has remained pivotal in sports development in the country with focus at the grassroots level.
To also commemorate the grand occasion and pay a fitting tribute to Hockey legend Major Dhyan Chand on the National Sports Day, sports and fitness activities were held across several Government of India offices, Union Ministry offices, Sports Authority of India centres, Khelo India centres, National sports federations as well as schools and colleges. Age-appropriate Competitive and fun games were conducted for the age groups of 18-40 years, 40-60 years and 60+ years.