President's Secretariat
ADDRESS TO THE NATION BY THE HON’BLE PRESIDENT OF INDIA SMT. DROUPADI MURMU ON THE EVE OF THE 77TH INDEPENDENCE DAY
14 AUG 2023 7:40PM by PIB Delhi
My Dear Fellow Citizens,
My heartiest greetings to all of you on our 77th Independence Day! It is a glorious and auspicious occasion for all of us. I am overjoyed to see that festivity is in the air. It is a matter of delight as well as pride for us to see how everyone – children, youth and the elderly, in cities and villages, everywhere in India – are excited and preparing to celebrate this festival of our freedom. The people have been celebrating ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ with great enthusiasm.
Independence Day celebrations also remind me of my childhood days. We could not contain our excitement of participating in the Independence Day celebrations in our village school. When the tricolour was hoisted, we felt an electrifying energy pass through us. With our hearts full of patriotic pride, we saluted the national flag and sang the national anthem. Sweets were distributed and patriotic songs were sung, which kept playing in our minds for many days. I was fortunate in having an opportunity to re-live these experiences when I became a school teacher.
When we grow up, we may not remain as expressive of our joy as children are, but I am sure that the intensity of the patriotic feeling associated with the celebration of national festivals is not diminished at all. Independence Day reminds us that we are not merely individuals, but we are part of a great community of people. It happens to be the biggest and the greatest community of its kind. It is the community of the citizens of the world’s largest democracy.
What we celebrate on Independence Day is the fact that we are part of a great democracy. Each of us has many identities – apart from caste, creed, language and region, we are also identified with our families and professions – but there is one identity that is above all. That is our identity as citizens of India. Each one of us is an equal citizen; each one of us has an equal opportunity, equal rights and equal duties, in this land.
But it was not always so. India is the Mother of Democracy and since ancient times we had democratic institutions functioning at the grassroots. But long years of colonial rule wiped them out. On 15th August 1947, the nation woke up to a new dawn. We not only won freedom from foreign rule, but also the freedom to rewrite our destiny.
With our Independence began the era of foreign rulers withdrawing from many colonies and colonialism drew close to its end. What is special about our freedom struggle is not only the fact that its objective was achieved, but also how it was fought. Under the leadership of Mahatma Gandhi and a galaxy of extraordinary visionary leaders, our national movement was animated by a unique set of ideals. Gandhiji and others re-kindled the soul of India and helped the nation rediscover its civilisational values. Following India’s shining example, ‘truth and non-violence’, the cornerstone of our resistance, has been successfully employed in many political struggles around the world.
On the eve of Independence Day, I join my fellow citizens in paying grateful tribute to the known and unknown freedom fighters whose sacrifices have made it possible for India to regain its rightful place in the comity of nations. Great women freedom fighters like Matangini Hazra and Kanaklata Baruah laid down their lives for Bharat-Mata. Maa Kasturba matched the Father of the Nation, Mahatma Gandhi every step of the way on the difficult path of Satyagraha. Many great women leaders like Sarojini Naidu, Ammu Swaminathan, Rama Devi, Aruna Asaf-Ali and Sucheta Kriplani had set inspiring ideals for all future generations of women, to serve the nation and the society with self-confidence. Today, women are contributing extensively in every field of development and service to the country and are enhancing the nation’s pride. Today our women have made their special place in many such fields in which their participation was unimaginable a few decades ago.
I am happy to note that the economic empowerment of women is being given special focus in our country. Economic empowerment strengthens the position of women in the family and society. I urge all fellow citizens to give priority to women empowerment. I would like our sisters and daughters to overcome challenges with courage and move ahead in life. Development of women was among the ideals of our freedom struggle.
Dear Citizens,
Independence Day is an occasion to reconnect with our history. It is also an occasion to assess our present and reflect about our way forward. Looking at the present, we see that India has not only regained its rightful place on the world stage, but it has also enhanced its standing in the international order. During my visits and interactions with the members of the Indian diaspora, I have observed a new confidence in the India story. India is playing a crucial role in promoting developmental and humanitarian goals around the world. It has also assumed leadership of international forums, especially the presidency of G-20.
As the G-20 represents two-thirds of the world population, this is a unique opportunity to help shape global discourse in the right direction. With the G-20 presidency, India can nudge decision-making in trade and finance towards equitable progress. Beyond trade and finance, matters of human development too are on the agenda. There are many global issues that concern all humanity and are not limited by geographical boundaries. I am confident that with India’s proven leadership in dealing with global issues, member-nations will be able to advance effective action on these fronts.
What is notable in India’s presidency of G-20 is the way this diplomatic activity has been taken to the grassroots. There has been a first-of-its-kind campaign to encourage people’s participation. It is delightful to see, for example, students enthusiastically participating in diverse contests organised in schools and colleges touching upon the themes of G-20. All the citizens are enthusiastic about events related to G-20.
Dear fellow citizens,
This enthusiasm, along with a sense of empowerment, is possible, because the nation has been taking great strides on all fronts. India’s economy has proven to be not only resilient during turbulent times but is also a beacon of hope for others. The world economy is passing through a delicate stage, as the pandemic has been followed by international events that have added to the air of uncertainty. Yet, the Government has been able to navigate the stormy waters very well. India has converted challenges into opportunities and has recorded high GDP growth. Our Annadata farmers have contributed significantly to our economic growth. The nation feels indebted to them.
Inflation at the global level remains a cause for worry. But in India the Government and the Reserve Bank have managed to contain it. The Government has succeeded in protecting the common people from high inflation while also providing a more extensive security cover to the poor. The world looks up to India for global economic growth.
The continued economic progress is driven by a two-pronged strategy. On the one hand, there is a sustained push to unleash the forces of enterprise by making it easier to do business and generate job opportunities. On the other, proactive and expanded welfare initiatives for the needy have been taken in various domains. Giving priority to the deprived remains the focus of our policies and actions that have lifted a large number of people out of poverty in the last decade. Similarly, there are specific programmes to improve the conditions of tribals and encourage them to join the journey of progress. I appeal to our tribal brothers and sisters to enrich their traditions while embracing modernity.
I am happy to note that along with economic growth, human-development-concerns have also been accorded high priority. Having been a teacher also, I have realised that education is the greatest tool of social empowerment. The National Education Policy of 2020 has started making a difference. From my interactions with students as well as educationists at various levels, I gather that the learning process has become more flexible. The visionary policy, which aims to merge ancient values with modern skills, will bring in unprecedented changes in the education sector over the years, leading to a great transformation of the nation. India’s economic progress is powered by the dreams of its people, particularly the young generation for whom limitless opportunities have opened up. From start-ups to sports, our youth have explored new horizons of excellence.
The aspirations of the new India have infinite dimensions. The Indian Space Research Organisation keeps scaling new heights and setting higher benchmarks of excellence. This year, ISRO launched Chandrayaan-3, and its lander named ‘Vikram’ and its rover named ‘Pragyan’ are slated to land on the moon in the next few days. It will be a proud moment for all of us and I look forward to it. But the mission to the moon is only a stepping stone for our future space programmes. We have to go far ahead.
For their work in space and also on earth, our scientists and technologists are bringing laurels to the country. To foster the spirit of research, innovation and entrepreneurship, the Government is setting up the Anusandhan National Research Foundation, with an amount of Rs. 50,000 crore for next five years. The foundation will seed, grow and promote research and development in our colleges, universities and research institutions.
Dear Citizens,
For us, science or knowledge are not ends-in-themselves but are a means for the betterment of all the people. One area that merits urgent attention of scientists and policymakers all over the world is climate change. We have faced numerous extreme-weather events in recent years. Parts of India have faced extraordinary floods. At the same time, there are places facing drought. These events are also attributed to the phenomenon of global warming. Therefore, it is necessary to make efforts at the local, national and global levels for the environment. In this context, it is noteworthy that we have achieved unprecedented goals in the field of renewable energy. India is providing leadership to the International Solar Alliance. Our country is playing a leading role in fulfilling international commitments. We have given the mantra of LiFE i.e. Lifestyle for Environment to the global community.
Dear fellow citizens,
Extreme weather events affect all. But their impact is far more severe on the poor and the marginalised. Cities and hilly terrains especially need to be made more resilient.
The larger point here is that the culture of greed takes the world away from nature. We now realise the dire need to return to our roots. I know that there are still many tribal communities who live very close to nature and in harmony with it. Their values and lifestyle offer invaluable lessons for climate action.
The secret of the survival of the tribal communities through ages can be summarised in one word. That single word is ‘Empathy’. They have empathy for all Mother Nature’s fellow children, flora and fauna alike. Sometimes, however, the world seems to be suffering from a deficit of empathy. But history shows that such periods are only aberrations, and kindness is our fundamental nature. It is my experience that women have empathy in greater measure and they show the way when humanity goes astray.
Our country has entered the 'Amrit Kaal' with new resolutions and we are moving forward towards making India an inclusive and developed nation by the year 2047. Let us all take a pledge to perform our fundamental duty to strive towards excellence in all spheres of individual and collective activity so that the nation constantly rises to higher levels of endeavour and achievement.
Dear fellow citizens,
Our Constitution is our guiding document. Its Preamble contains the ideals of our freedom struggle. Let us move forward with the spirit of harmony and brotherhood to realise the dreams of our nation-builders.
On the eve of Independence Day, I once again extend my greetings to you, specially to our soldiers guarding the borders, jawans of the forces and the police providing internal security and to the members of our diaspora living in every part of the world. I convey my best wishes to you all.
Thank you.
Jai Hind!
Jai Bharat!

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુનો 77મા સ્વતંત્રતા દિવસની પૂર્વ સંધ્યાએ રાષ્ટ્રજોગ સંદેશ
14 AUG 2023 7:40PM by PIB Ahmedabad
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
દેશના 77મા સ્વતંત્રતા દિવસ પર આપ સૌને મારી હાર્દિક શુભેચ્છાઓ! આ દિવસ આપણા સૌના માટે ગૌરવપૂર્ણ અને પવિત્ર છે. ચારે બાજુ ઉત્સવનું વાતાવરણ જોઈને મને ઘણો આનંદ થઈ રહ્યો છે. તે પ્રસન્નતા અને ગર્વની વાત છે કે નગરો અને ગામડાંમાં એટલે કે દેશમાં દરેક જગ્યાએ - બાળકો, યુવાનો અને વડીલો - સૌ સ્વતંત્રતા દિવસના ઉત્સવને ઉત્સાહપૂર્વક ઉજવવાની તૈયારી કરી રહ્યા છે. આપણા દેશવાસીઓ 'આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ' ખૂબ જ ઉત્સાહથી ઉજવી રહ્યા છે.
સ્વતંત્રતા દિવસની ઉજવણી મને મારાં બાળપણના દિવસોની યાદ પણ અપાવે છે. અમારાં ગામની શાળામાં સ્વાતંત્ર્ય દિવસની ઉજવણીમાં ભાગ લેવાના અમારા આનંદનો કોઇ પાર ન હતો. જ્યારે ત્રિરંગો લહેરાવવામાં આવતો હતો ત્યારે અમને એવું લાગતું હતું કે અમારાં શરીરમાંથી જાણે વીજળી પસાર થઈ ગઈ. દેશભક્તિનાં ગૌરવથી ભરેલાં અમારાં હૃદય સાથે, અમે બધા રાષ્ટ્રધ્વજને સલામી આપતા અને રાષ્ટ્રગીત ગાતા હતા. મીઠાઈઓ વહેંચવામાં આવતી હતી અને દેશભક્તિનાં ગીતો ગાવામાં આવતાં હતાં, જે ઘણા દિવસો સુધી અમારાં મનમાં ગુંજતા રહેતાં. એ મારું સદ્‌ભાગ્ય રહ્યું કે જ્યારે હું શાળામાં શિક્ષક બની ત્યારે મને એ અનુભવો ફરી જીવંત કરવાની તક મળી.
જ્યારે આપણે મોટા થઈએ છીએ, ત્યારે આપણે બાળકોની જેમ આપણી ખુશી વ્યક્ત કરી શકતા નથી, પરંતુ હું માનું છું કે રાષ્ટ્રીય તહેવારો સાથે સંકળાયેલી દેશભક્તિની ઊંડી ભાવના સહેજ પણ ઓછી થતી નથી. સ્વતંત્રતા દિવસ આપણને યાદ અપાવે છે કે આપણે માત્ર વ્યક્તિ નથી, પરંતુ આપણે એક એવા મહાન જન-સમુદાયનો ભાગ છીએ, જે તેના પ્રકારનો સૌથી મોટો અને સૌથી જીવંત સમુદાય છે. તે વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહીના નાગરિકોનો સમુદાય છે.
જ્યારે આપણે સ્વતંત્રતા દિવસ સમારોહની ઉજવણી કરીએ છીએ, ત્યારે આપણે ખરેખર મહાન લોકશાહીના નાગરિક હોવાનો ઉત્સવ પણ મનાવીએ છીએ. આપણામાંના દરેકની અલગ અલગ ઓળખ છે. જાતિ, પંથ, ભાષા અને પ્રદેશ ઉપરાંત આપણી એક ઓળખ આપણા પરિવાર અને કાર્યક્ષેત્ર સાથે જોડાયેલી પણ હોય છે. પરંતુ આપણી એક ઓળખ એવી છે જે બધાથી ઉપર છે, અને તે આપણી ઓળખ છે ભારતના નાગરિક હોવું. આપણે બધા સમાન રીતે, આ મહાન દેશના નાગરિક છીએ. આપણા બધાને સમાન તકો અને અધિકારો ઉપલબ્ધ છે અને આપણી ફરજો પણ સમાન છે.
પરંતુ તે હંમેશા આવું ન હતું. ભારત લોકશાહીની જનની છે અને પ્રાચીન સમયમાં પણ આપણી પાસે પાયાનાં સ્તરે લોકશાહી સંસ્થાઓ વિદ્યમાન હતી. પરંતુ લાંબા સમય સુધી ચાલેલાં વસાહતી શાસને તે લોકશાહી સંસ્થાઓનો નાશ કર્યો હતો. 15 ઑગસ્ટ, 1947ના રોજ દેશે એક નવી સવાર જોઈ. એ દિવસે આપણને માત્ર વિદેશી શાસનમાંથી આઝાદી જ મળી ન હતી, આપણને આપણું પોતાનું ભાગ્ય બનાવવાની પણ સ્વતંત્રતા મળી હતી.
આપણી આઝાદી સાથે, વિદેશી શાસકો દ્વારા વસાહતોને છોડી દેવાનો સમયગાળો શરૂ થયો અને સંસ્થાનવાદનો અંત આવવા લાગ્યો. આપણા દ્વારા આઝાદીનું ધ્યેય હાંસલ કરવું અગત્યનું તો હતું જ, પરંતુ તેનાથી પણ વધુ નોંધપાત્ર, આપણા સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામની અનોખી રીત. મહાત્મા ગાંધી અને અનેક અસાધારણ અને દૂરંદેશી વિભૂતિઓનાં નેતૃત્વ હેઠળ, આપણું રાષ્ટ્રીય આંદોલન અનન્ય આદર્શોથી પ્રેરિત હતું. ગાંધીજી અને અન્ય મહાન નાયકોએ ભારતના આત્માને પુન: જાગૃત કર્યો અને આપણી મહાન સંસ્કૃતિનાં મૂલ્યોનો જન-જનમાં સંચાર કર્યો. ભારતનાં જ્વલંત ઉદાહરણને અનુસરીને, આપણા સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામની આધારશિલા - 'સત્ય અને અહિંસા'-ને વિશ્વભરના ઘણા રાજકીય સંઘર્ષોમાં સફળતાપૂર્વક અપનાવવામાં આવ્યા છે.
સ્વતંત્રતા દિવસની પૂર્વસંધ્યાએ, હું ભારતના નાગરિકો સાથે મળીને તમામ જાણ્યા અને અજાણ્યા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓને કૃતજ્ઞાપૂર્વક શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું. તેમનાં અસંખ્ય બલિદાનથી, ભારતે વિશ્વ સમુદાયમાં તેનું સ્વાભિમાન-પૂર્ણ સ્થાન પાછું મેળવ્યું. માતંગિની હાજરા અને કનકલતા બરુઆ જેવી વીરાંગનાઓએ ભારત માતા માટે પોતાના પ્રાણ ન્યોછાવર કરી દીધા. માતા કસ્તુરબા સત્યાગ્રહના માર્ગ પર રાષ્ટ્રપિતા મહાત્મા ગાંધીની સાથે કદમ મેળવીને ચાલતા રહ્યાં. સરોજિની નાયડુ, અમ્મુ સ્વામીનાથન, રમા દેવી, અરુણા આસફ-અલી અને સુચેતા કૃપલાની જેવી અનેક મહિલા વિભૂતિઓએ તેમના પછીની તમામ પેઢીઓની મહિલાઓ માટે આત્મવિશ્વાસ સાથે, દેશ અને સમાજની સેવા કરવાના પ્રેરક આદર્શો પ્રસ્તુત કર્યા છે. આજે મહિલાઓ દેશના વિકાસ અને દેશ સેવાનાં દરેક ક્ષેત્રમાં આગળ રહીને યોગદાન આપી રહી છે અને દેશનું ગૌરવ વધારી રહી છે. આજે આપણી મહિલાઓએ એવાં ઘણાં ક્ષેત્રોમાં એક વિશિષ્ટ સ્થાન બનાવી લીધું છે જેમાં થોડા દાયકાઓ પહેલા તેમની ભાગીદારીની કલ્પના પણ ન કરી શકાતી હતી.
મને એ જોઈને આનંદ થાય છે કે આપણા દેશમાં મહિલાઓનાં આર્થિક સશક્તીકરણ પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે. આર્થિક સશક્તીકરણ પરિવાર અને સમાજમાં મહિલાઓનું સ્થાન મજબૂત કરે છે. હું તમામ દેશવાસીઓને વિનંતી કરું છું કે તેઓ મહિલા સશક્તીકરણને પ્રાથમિકતા આપે. હું ઈચ્છું છું કે આપણી બહેનો અને દીકરીઓ દરેક પ્રકારના પડકારોનો હિંમતથી સામનો કરે અને જીવનમાં આગળ વધે. સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામના આદર્શોમાં મહિલાઓનો વિકાસ સામેલ છે.
પ્રિય દેશવાસીઓ,
સ્વતંત્રતા દિવસ આપણા માટે આપણા ઈતિહાસ સાથે ફરી જોડાવવાની તક હોય છે. તે આપણા વર્તમાનનું મૂલ્યાંકન કરવાનો અને ભવિષ્યનો માર્ગ બનાવવા વિશે ચિંતન કરવાનો અવસર પણ છે. આજે આપણે જોઈ રહ્યા છીએ કે ભારતે ન માત્ર વિશ્વ મંચ પર પોતાનું યથાયોગ્ય સ્થાન બનાવ્યું છે, પરંતુ આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થામાં પોતાની પ્રતિષ્ઠા પણ વધારી છે. મારા પ્રવાસો અને પ્રવાસી ભારતીયો સાથેની વાતચીતમાં, મેં આપણા દેશ પ્રત્યે તેમનામાં એક નવો વિશ્વાસ અને ગર્વનો ભાવ જોયો છે. ભારત સમગ્ર વિશ્વમાં વિકાસના ધ્યેયો અને માનવીય સહયોગને આગળ વધારવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. ભારતે આંતરરાષ્ટ્રીય મંચોમાં અગ્રણી સ્થાન બનાવ્યું છે અને G-20 દેશોનાં પ્રમુખપદની જવાબદારી પણ સંભાળી છે.
G-20 સમૂહ વિશ્વની બે તૃતીયાંશ વસ્તીનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, તેથી વૈશ્વિક પ્રાથમિકતાઓને યોગ્ય દિશામાં લઈ જવાની આપણા માટે આ એક અનોખી તક છે. G-20ની અધ્યક્ષતા દ્વારા, ભારત વેપાર અને નાણાંના ક્ષેત્રોમાં થઈ રહેલા નિર્ણયોને ન્યાય-સંગત પ્રગતિ તરફ લઈ જવામાં પ્રયાસરત છે. વેપાર અને નાણાં ઉપરાંત માનવ વિકાસને લગતા વિષયોને પણ એજન્ડામાં સામેલ કરવામાં આવ્યા છે. એવા ઘણા મુદ્દા છે જે સમગ્ર માનવતા માટે મહત્વપૂર્ણ છે અને કોઈપણ ભૌગોલિક સીમાઓથી બંધાયેલા નથી. મને વિશ્વાસ છે કે ભારતનાં પ્રભાવી નેતૃત્વ સાથે G-20 સભ્ય દેશો તે મોરચે ઉપયોગી કાર્યવાહીને આગળ વધારશે.
જી-20નાં ભારતનાં પ્રમુખપદમાં એક નવી વાત એ છે કે કૂટનીતિને જમીન સાથે જોડી દેવામાં આવી છે. આંતરરાષ્ટ્રીય રાજદ્વારી પ્રવૃત્તિમાં લોકોની સહભાગિતાને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે આ પ્રકારનું પ્રથમ અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. ઉદાહરણ તરીકે, મને એ જોઈને આનંદ થાય છે કે વિદ્યાર્થીઓ G-20 સંબંધિત વિષયો પર શાળાઓ અને કૉલેજોમાં આયોજિત પ્રવૃત્તિઓમાં ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લઈ રહ્યા છે. G-20 સંબંધિત કાર્યક્રમોને લઈને તમામ નાગરિકોમાં ભારે ઉત્સાહ જોવા મળી રહ્યો છે.
વહાલા દેશવાસીઓ,
સશક્તીકરણની ભાવના સાથે યુક્ત આ ઉત્સાહનો સંચાર આજે શક્ય બન્યો છે કારણ કે આપણો દેશ તમામ મોરચે સારી પ્રગતિ કરી રહ્યો છે. ભારતની અર્થવ્યવસ્થા મુશ્કેલ સમયમાં માત્ર સ્થિતિસ્થાપક સાબિત થઈ એટલું જ નહીં પરંતુ અન્યો માટે આશાનું સ્ત્રોત પણ બની છે. વિશ્વની મોટાભાગની અર્થવ્યવસ્થાઓ નાજુક તબક્કામાંથી પસાર થઈ રહી છે. વૈશ્વિક મહામારીનાં કારણે સર્જાયેલી આર્થિક કટોકટીમાંથી વિશ્વ સમુદાય સંપૂર્ણ રીતે બહાર આવી શક્યો નહોતો કે એવામાં આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ પર થઈ રહેલી ઘટનાઓને કારણે અનિશ્ચિતતાનું વાતાવરણ વધુ ગંભીર બની ગયું છે. તેમ છતાં પણ, સરકાર મુશ્કેલ સંજોગોનો સારી રીતે સામનો કરવામાં સક્ષમ રહી છે. દેશે પડકારોને અવસરોમાં રૂપાંતરિત કર્યા છે અને પ્રભાવશાળી જીડીપી વૃદ્ધિ પણ નોંધાવી છે. આપણા અન્નદાતા ખેડૂતોએ આપણી આર્થિક વૃદ્ધિમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે. દેશ તેમનો ઋણી છે.
વૈશ્વિક સ્તરે ફૂગાવો ચિંતાનું કારણ બની રહ્યો છે, પરંતુ સરકાર અને રિઝર્વ બૅન્ક તેને નિયંત્રિત કરવામાં સફળ રહી છે. સરકારે મોંઘવારીથી સામાન્ય માણસને વધુ અસર થવા દીધી નથી અને સાથે સાથે ગરીબોને વ્યાપક સુરક્ષા કવચ પણ પૂરું પાડ્યું છે. આજે વૈશ્વિક આર્થિક વિકાસ માટે વિશ્વની નજર ભારત પર ટકેલી છે. આજે ભારત વિશ્વની પાંચમી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયું છે. વિશ્વમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતી મોટી અર્થવ્યવસ્થા તરીકે, ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા તરફ અગ્રેસર છે. આપણી આર્થિક પ્રગતિની આ યાત્રામાં સર્વસમાવેશક વિકાસ પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે.
સતત થઈ રહેલી આર્થિક પ્રગતિનાં બે મુખ્ય પરિમાણો છે. એક તરફ, વ્યવસાય કરવાનું સરળ બનાવીને અને રોજગારીની તકો ઊભી કરીને ઉદ્યોગસાહસિકતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. બીજી તરફ જરૂરિયાતમંદોને મદદ કરવા માટે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં પહેલ કરવામાં આવી છે અને કલ્યાણકારી કાર્યક્રમો મોટા પાયે ચલાવવામાં આવી રહ્યા છે. વંચિતોને પ્રાધાન્ય આપવું એ અમારી નીતિઓ અને કાર્યોનાં કેન્દ્રમાં રહે છે. પરિણામે, છેલ્લા એક દાયકામાં મોટી સંખ્યામાં લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવાનું શક્ય બન્યું છે. તેવી જ રીતે આદિવાસીઓની સ્થિતિ સુધારવા અને તેમને પ્રગતિની યાત્રામાં સામેલ કરવા માટે વિશેષ કાર્યક્રમો ચલાવવામાં આવી રહ્યા છે. હું મારાં આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનોને અપીલ કરું છું કે તમે બધા તમારી પરંપરાઓને સમૃદ્ધ કરતા કરતા આધુનિકતાને અપનાવો.
મને એ જાણીને આનંદ થયો છે કે આર્થિક વિકાસની સાથે સાથે માનવ વિકાસ સંબંધી ચિંતાઓને પણ ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે. હું એક શિક્ષક રહી છું, એ રીતે હું એ સમજી છું કે શિક્ષણ એ સામાજિક સશક્તીકરણનું સૌથી અસરકારક માધ્યમ છે. વર્ષ 2020ની રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિથી ફેરફારો આવવા શરૂ થયા છે. વિવિધ સ્તરે વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષણવિદો સાથેની મારી વાતચીત પરથી, મને જાણવા મળ્યું છે કે અભ્યાસની પ્રક્રિયા વધુ લવચીક બની છે. આ દૂરદર્શી નીતિનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય પ્રાચીન મૂલ્યોને આધુનિક કુશળતા સાથે જોડવાનો છે. આનાથી આવનારાં વર્ષોમાં શિક્ષણ ક્ષેત્રે અભૂતપૂર્વ પરિવર્તન થશે અને તેનાં પરિણામે દેશમાં એક બહુ મોટો ફેરફાર જોવા મળશે. ભારતની પ્રગતિને દેશવાસીઓ, ખાસ કરીને યુવા પેઢીનાં સપનાઓથી બળ મળે છે. દેશવાસીઓ માટે વિકાસની અસીમ સંભાવનાઓ રાહ જોઈ રહી છે. સ્ટાર્ટ-અપ્સથી લઈને સ્પોર્ટ્સ સુધી, આપણા યુવાનોએ શ્રેષ્ઠતાનાં નવાં આસમાન સર કર્યાં છે.
આજના નવા ભારતની મહત્વકાંક્ષાઓની નવી ક્ષિતિજો અમર્યાદિત છે. ઈન્ડિયન સ્પેસ રિસર્ચ ઓર્ગેનાઈઝેશન નવી ઊંચાઈઓ સર કરી રહ્યું છે અને શ્રેષ્ઠતાના નવા માપદંડો સ્થાપિત કરી રહ્યું છે. આ વર્ષે, ISROએ ચંદ્રયાન-3 લૉન્ચ કર્યું છે, જે ચંદ્રની ભ્રમણકક્ષામાં પ્રવેશી ચૂક્યું છે, અને કાર્યક્રમ મુજબ તેનું 'વિક્રમ' નામનું લેન્ડર અને 'પ્રજ્ઞાન' નામનું રોવર આગામી થોડા દિવસોમાં ચંદ્ર પર ઉતરશે. તે આપણા બધા માટે ગર્વની ક્ષણ હશે અને હું પણ તે ક્ષણની રાહ જોઈ રહી છું. ચંદ્ર પરનું મિશન અવકાશમાં આપણા ભાવિ કાર્યક્રમો માટે માત્ર એક પગથિયું છે. આપણે ઘણું આગળ વધવાનું છે.
આપણા વૈજ્ઞાનિકો અને ટેક્નૉલોજીસ્ટ માત્ર સ્પેસ મિશનમાં જ નહીં પરંતુ પૃથ્વી પર પણ દેશનું નામ રોશન કરી રહ્યા છે. સંશોધન, નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, સરકાર દ્વારા આગામી પાંચ વર્ષમાં રૂ. 50,000 કરોડની રકમ સાથે અનુસંધાન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશનની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે. આ ફાઉન્ડેશન આપણી કૉલેજો, યુનિવર્સિટીઓ અને સંશોધન કેન્દ્રોમાં સંશોધન અને વિકાસને આધાર આપશે, તેને વિકસિત કરશે અને આગળ લઈ જશે.
પ્રિય દેશવાસીઓ,
જ્ઞાન અને વિજ્ઞાનમાં ઉત્કૃષ્ટતા હાંસલ કરવી એ જ માત્ર આપણું લક્ષ્ય નથી પરંતુ તે આપણા માટે માનવતાના વિકાસનું સાધન છે. એક ક્ષેત્ર કે જેના પર વિશ્વભરના વૈજ્ઞાનિકો અને નીતિ ઘડવૈયાઓએ વધુ તાકીદે ધ્યાન આપવું જોઈએ તે છે- આબોહવા પરિવર્તન. તાજેતરનાં વર્ષોમાં, મોટી સંખ્યામાં ભારે આત્યંતિક હવામાનની ઘટનાઓ બની છે. દેશના કેટલાક ભાગોમાં અસાધારણ પૂરનો સામનો કરવો પડ્યો છે. કેટલીક જગ્યાઓ દુષ્કાળથી પીડાય છે. આ બધા માટે ગ્લોબલ વૉર્મિંગને પણ એક મોટું કારણ માનવામાં આવે છે. તેથી પર્યાવરણનાં હિતમાં સ્થાનિક, રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક સ્તરે પ્રયાસો કરવા અનિવાર્ય છે. આ સંદર્ભમાં, તે નોંધનીય છે કે આપણે પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાનાં ક્ષેત્રમાં અભૂતપૂર્વ લક્ષ્યો હાંસલ કર્યાં છે. ભારતે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ઊર્જા અભિયાનને નેતૃત્વ પૂરું પાડ્યું છે. આપણો દેશ આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિબદ્ધતાઓને પૂર્ણ કરવામાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવી રહ્યો છે. આપણે વિશ્વ સમુદાયને લાઇફ એટલે કે પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલીનો મંત્ર આપ્યો છે.
પ્રિય દેશવાસીઓ,
અસામાન્ય હવામાનની ઘટનાઓ દરેકને અસર કરે છે. પરંતુ ગરીબ અને વંચિત વર્ગનાં લોકો પર તેની વધુ અસર પડે છે. આબોહવા પરિવર્તનની સ્થિતિનો સામનો કરવા માટે શહેરો અને પર્વતીય વિસ્તારોને ખાસ સજ્જ કરવાની જરૂર છે.
હું કહેવા માગું છું કે લોભની સંસ્કૃતિ વિશ્વને પ્રકૃતિથી અલગ કરે છે અને હવે આપણે સમજી રહ્યા છીએ કે આપણે આપણાં મૂળમાં પાછા ફરવું જોઈએ. આજે પણ ઘણા આદિવાસી સમુદાયો એવા છે જેઓ પ્રકૃતિની ખૂબ નજીક અને પ્રકૃતિ સાથે સુમેળમાં રહે છે. તેમનાં જીવન-મૂલ્યો અને જીવનશૈલી આબોહવાની ક્રિયાનાં ક્ષેત્રમાં અમૂલ્ય પાઠ પૂરો પાડે છે.
21. યુગોથી આદિવાસી સમુદાયોનાં અસ્તિત્વને જાળવી રાખવાનું રહસ્ય માત્ર એક શબ્દમાં જ વ્યક્ત કરી શકાય છે. તે શબ્દ છે: સહાનુભૂતિ. જન-જાતીય સમુદાયનાં લોકો કુદરતને માતા માને છે અને તેના તમામ સંતાનો એટલે કે વનસ્પતિ અને જીવ-જંતુઓ પ્રત્યે સહાનુભૂતિ ધરાવે છે. ક્યારેક ક્યારેક દુનિયામાં સહાનુભૂતિનો અભાવ અનુભવાય છે. પણ ઈતિહાસ સાક્ષી છે કે આવો ગાળો થોડા સમય માટે જ આવે છે, કારણ કે કરુણા એ આપણો મૂળ સ્વભાવ છે. મારો અનુભવ છે કે મહિલાઓ સહાનુભૂતિનું મહત્વ વધુ ઊંડે અનુભવે છે અને જ્યારે માનવતા પોતાના માર્ગેથી ભટકી જાય છે ત્યારે તે સાચો માર્ગ બતાવે છે.
આપણો દેશ નવા સંકલ્પો સાથે 'અમૃત કાલ'માં પ્રવેશ્યો છે અને આપણે વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતને એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવા તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ. આવો, આપણે સૌ આપણી બંધારણીય મૂળભૂત ફરજ નિભાવવાનો સંકલ્પ લઈએ અને વ્યક્તિગત અને સામૂહિક પ્રવૃત્તિઓનાં તમામ ક્ષેત્રોમાં શ્રેષ્ઠતા તરફ આગળ વધવાના સતત પ્રયાસો કરીએ જેથી આપણો દેશ સતત પ્રગતિ સાથે કર્મઠતા અને સિદ્ધિઓની નવી ઊંચાઈઓ પ્રાપ્ત કરે.
વહાલા દેશવાસીઓ,
આપણું બંધારણ આપણો માર્ગદર્શક દસ્તાવેજ છે. બંધારણની પ્રસ્તાવનામાં આપણા સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામના આદર્શો સમાવિષ્ટ છે. આવો, આપણા રાષ્ટ્ર નિર્માતાઓનાં સપનાઓને સાકાર કરવા માટે આપણે સદ્‌ભાવ અને ભાઈચારાની ભાવના સાથે આગળ વધીએ.
સ્વતંત્રતા દિવસની પૂર્વ સંધ્યાએ, હું ફરી એકવાર આપ સૌને, ખાસ કરીને સરહદોની રક્ષા કરતા સૈન્યના જવાનો, આંતરિક સુરક્ષા પૂરી પાડતાં તમામ દળો અને પોલીસ કર્મચારીઓ અને વિશ્વના વિવિધ ભાગોમાં વસતા પ્રવાસી ભારતીયોને અભિનંદન આપું છું. આપણા સૌ પ્રિય દેશવાસીઓને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ!
આભાર.
જય હિંદ!
જય ભારત!