రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
77 వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం సందర్భంగా గౌరవనీయులు భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము దేశప్రజలను ఉద్దేశించి చేసే ప్రసంగం తెలుగు అనువాదం
14 AUG 2023 7:40PM by PIB Hyderabad
నా ప్రియమైన సహ పౌరులారా,
77వ స్వాతంత్ర దినోత్సవం సందర్భంగా మీ అందరికీ మనస్పూర్తిగా నా శుభాకాంక్షలు. మన అందరికీ ఇది అత్యంత వైభవోపేతమైన, శుభప్రదమైన సందర్భం. మనదేశంలో ఈనాడు నెలకొన్న పండుగ వాతావరణం నాకు ఎంతో ఆనందం కలిగిస్తోంది. పిల్లలు యువజనులు వయోవృద్ధులు, నగరాల్లో గ్రామాల్లో, దేశంలో ప్రతి చోటా, ఈ స్వేచ్చా ఉత్సవాన్ని జరుపుకునేందుకు ఉత్తేజంతో సన్నద్ధ మవుతుంటే నాకు ఎంతో ఆనందం, గర్వం కలుగుతున్నాయి. ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవాన్ని ప్రజలు ఎంతో ఉత్సాహంగా జరుపుకుంటున్నారు.
స్వాతంత్ర దినోత్సవం అంటే నాకు నా బాల్యం గుర్తొస్తుంది. మా గ్రామ పాఠశాలలో స్వాతంత్ర వేడుకల్లో పాల్గొనడం అంటే మాకు అత్యంత ఉత్సాహం కలిగించే సందర్భం. త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేసినప్పుడు మాలో ఒక ఉజ్వలమైన శక్తి ఏదో నిండిపోయేది. దేశభక్తి, దేశం పట్ల గర్వంతో నిండిన మనసులతో మేము త్రివర్ణ పతాకానికి గౌరవ వందనం చేసి జాతీయ గీతాన్ని ఆలపించేవాళ్ళం. మిఠాయిలు పంచేవారు. దేశభక్తి పాటలు పాడుకునేవాళ్ళం. ఆ తర్వాత అనేక రోజులపాటు ఆ పాటలు మా చెవుల్లో మారుమోగుతూ ఉండేవి. నేను స్కూల్ టీచర్ గా బాధ్యతలు చేపట్టినప్పుడు మళ్లీ ఈ వేడుకలన్నీ నాకు అనుభవంలోకి వచ్చే సువర్ణవకాశం లభించడం నా అదృష్టం.
మనం పెద్దవాళ్ళమైన తర్వాత పిల్లల మాదిరిగా అంత బాహాటంగా సంతోషాన్ని వ్యక్తం చేయకపోవచ్చు. కానీ జాతీయ పండుగలు జరుపుకోవడంలో ఉన్న దేశభక్తి భావన, ఉత్సాహం స్థాయి ఏమాత్రం తగ్గదు అని మాత్రం నాకు నమ్మకం ఉంది. స్వాతంత్ర దినోత్సవం మనం కేవలం వ్యక్తులం మాత్రమే కాదని ఒక గొప్ప సమాజంలో భాగమని గుర్తుచేస్తుంది. ఇది అతి పెద్ద, అత్యంత గొప్పదైన ఒక సమాజం. ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ప్రజాస్వామ్యానికి చెందిన పౌరుల సమూహం.
స్వాతంత్ర దినోత్సవ నాడు మనం జరుపుకునే వేడుక మనం ఒక గొప్ప ప్రజాస్వామ్యంలో భాగమని తెలియచేస్తుంది. మనందరికీ కూడా అనేక రకాల గుర్తింపులు ఉన్నాయి. కులం మతం జాతి భాష ప్రాంతమే కాకుండా మన కుటుంబాలు మన వృత్తికి సంబంధించి కూడా మనకు అనేక గుర్తింపులు ఉన్నప్పటికీ అన్నిటికంటే అత్యున్నతమైన, అతి ముఖ్యమైన ఒక గుర్తింపు భారత పౌరులమనే గుర్తింపు. మనలో ప్రతి ఒక్కరూ సమానమైన పౌరులం. ఈ దేశంలో మనలో ప్రతి ఒక్కరికి సమానమైన అవకాశాలు, సమాన హక్కులు, సమాన విధులు ఉన్నాయి.
కానీ ఒకప్పుడు ఈ పరిస్థితి ఇలా లేదు. భారత్ ప్రజాస్వామ్యానికి మాతృదేశం. ప్రాచీన కాలం నుంచి అట్టడుగు స్థాయిలో మన దేశంలో ప్రజాస్వామిక సంస్థలు పనిచేస్తున్నాయి. కానీ సుదీర్ఘ వలస పాలన కారణంగా ఆ వ్యవస్థలు నాశనమైనాయి. 1947 ఆగస్టు 15వ తేదీన ఒక కొత్త ఉదయానికి ఈ జాతి జాగృతమైంది. విదేశీ పాలన నుంచి విముక్తి పొందడమే కాక మన భవిష్యత్తును మన జాతకాన్ని తిరిగి రచించుకునే స్వేచ్ఛ మనకి లభించింది.
విదేశీ పాలకులు, వివిధ వలస దేశాల నుంచి ఉపసంహరించుకుని, వలసవాదానికి చరమగీతం పాడే శకం మన స్వాతంత్రంతోనే ప్రారంభమైంది. మన స్వాతంత్ర సంగ్రామం అనేది తన పోరాట లక్ష్యసాధనలో విజయం సాధించిందనడమే కాక అసలు ఆ పోరాటం జరిగిన పద్ధతి ప్రత్యేకంగా చెప్పుకోదగినది. మహాత్మాగాంధీ తో పాటు అనేకమంది అసాధారణమైన దార్శనికత కల నాయకుల నేతృత్వంలో మన జాతీయ ఉద్యమం, విశిష్టమైన విలక్షణమైన ఆదర్శాల ద్వారా సక్రియాత్మకంగా, ఆచరణాత్మకంగా మారింది. గాంధీజీ, ఇతరులు భారత్ ఆత్మను మరోసారి ప్రదీప్తం చేసి మన నాగరికత విలువలను మన జాతి తిరిగి తెలుసుకునేలాగా సహాయపడ్డారు. భారత్ ను ఉదాహరణగా తీసుకుని మన ప్రతిఘటనకు ప్రాతిపదికలైన సత్యం అహింస ప్రపంచ వ్యాప్తంగా రాజకీయ పోరాటాల్లో సార్థకమైన ఉపకరణాలుగా మారాయి.
రేపు స్వాతంత్ర దినోత్సవం సందర్భంగా నేను నా సహపౌరులతో కలిసి ప్రముఖ స్వాతంత్ర్య సేనానులు. అజ్ఞాత స్వాతంత్ర సమరయోధులందరికీ కృతజ్ఞతతో నివాళి అర్పిస్తున్నాను. వారి త్యాగాల కారణంగానే భారత్ ప్రపంచ దేశాల సమూహంలో తనదైన స్థానాన్ని తిరిగి సంపాదించుకోగలిగింది. మాతంగిని hazra, కనకలత బారువా వంటి గొప్ప మహిళా స్వాతంత్ర సమరయోధులు భారతమాత కోసం తమ ప్రాణాలను అర్పించారు. జాతిపిత మహాత్మా గాంధీతో ప్రతి అడుగులో కలిసి నడిచిన కస్తూరిబా గాంధీ సత్యాగ్రహ పథంలో అత్యంత క్లిష్టమైన ప్రయాణంలో ముందుకు సాగారు. సరోజినీ నాయిడు, అమ్ము స్వామినాథన్, రమాదేవి, అరుణా అసఫ్ అలీ, సుచేతా కృపలాని వంటి గొప్ప మహిళ నాయకులు భవిష్య తరాల మహిళలకు స్ఫూర్తిదాయకమైన ఆదర్శాలను నిర్వచించారు. ఆత్మవిశ్వాసంతో జాతికి, సమాజానికి సేవ చేసే లాగా స్పూర్తి గా నిలిచారు.
దేశంలో ప్రతి రంగంలో పురోభివృద్ధికి సేవకి మహిళలు ఈనాడు విస్తృతంగా తమ వంతు కృషి చేస్తున్నారు మన దేశ ప్రతిష్టను ఇనుమడింప చేస్తున్నారు. కొన్ని దశాబ్దాల క్రితం మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని కనీసం ఊహించే ఆస్కారం కూడా లేని రంగాల్లో కూడా ఈరోజు మహిళలు తమకంటూ ప్రత్యేక స్థానాన్ని సంపాదించుకున్నారు. మనదేశంలో మహిళల ఆర్థిక సాధికారత సాధన పైన ప్రత్యేకంగా దృష్టి కేంద్రీకరించడం నాకు ఎంతో ఆనందం కలిగిస్తోంది. ఆర్థిక సాధికారత ద్వారా మహిళలకు కుటుంబంలో, సమాజంలో ఉన్న స్థానం మరింత బలోపేతం అవుతుంది. మహిళా సాధికారతకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని నేను నా సహపౌరులందరినీ కోరుతున్నాను. మన అక్కచెల్లెళ్లు, మన బిడ్డలు ధైర్య సాహసాలతో సవాళ్లను అధిగమించి, జీవితంలో ముందుకు సాగాలి. మన స్వాతంత్ర సమరంలో కూడా మహిళా అభివృద్ధి అనేది అతి ముఖ్యమైన ఆదర్శాల్లో ఒకటి.
ప్రియమైన పౌరులారా,
మన చరిత్రతో మనని మనం తిరిగి జోడించుకునేందుకు స్వాతంత్ర దినోత్సవం ఒక సందర్భం. మన వర్తమానం గురించి అంచనా వేసుకుని భవిష్యదభిముఖంగా ఏ విధంగా సాగాలో ఆలోచించుకోవాల్సిన సందర్భం. వర్తమానాన్ని ఒక సారి బేరీజు వేసుకుంటే, భారత్ ప్రపంచ రంగస్థలం పైన తనదైన స్థానాన్ని తిరిగి సంపాదించుకున్న విషయమే కాదు అంతర్జాతీయ వ్యవస్థలో తన ప్రతిష్టను మరోసారి పెంచుకున్న విషయం గోచరిస్తుంది. విదేశాల్లో పర్యటించినప్పుడు, భారతీయ సంతతికి చెందిన వారితో ముచ్చటించినప్పుడు నాకు భారత్ కథనం పట్ల కొత్త విశ్వాసం స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా అభివృద్ధి, మానవతా లక్ష్యాలను పెంపొందించడంలో భారత్ ఒక కీలకమైన పాత్ర పోషిస్తోంది. అంతర్జాతీయ వేదికల పైన. ముఖ్యంగా జి 20 వంటి కూటమి అధ్యక్ష బాధ్యతతో, నాయకత్వ బాధ్యతలను కూడా భారత్ భుజాలకి ఎత్తుకుంది.
ప్రపంచ జనాభాలో మూడింట రెండు వంతులకు ప్రాతినిధ్యం వహించే జి 20 కూటమి అధ్యక్షత సరైన దిశలో ప్రపంచానికి దిశా నిర్దేశం చేసేందుకు మనకి ఒక విలక్షణమైన అవకాశం కల్పిస్తోంది. జి 20 అధ్యక్ష బాధ్యతతో భారత్ వాణిజ్యంలో, ఆర్థిక రంగంలో సమాన ప్రగతి దిశగా నిర్ణాయక ప్రక్రియలను మళ్ళించగలదు. వాణిజ్యం, ఆర్థిక వ్యవహారాలే కాక మానవ అభివృద్ధికి సంబంధించిన అనేక అంశాలు కూడా ఎజెండాలో భాగంగా ఉన్నాయి. మొత్తం మానవాళికి సంబంధించిన అనేక సమస్యలు, కేవలం భౌగోళిక సరిహద్దులకు పరిమితం కాలేదు. అంతర్జాతీయ సమస్యల పరిష్కారంలో భారత్ ఇప్పటికే తన నాయకత్వం పటిమను రుజువు చేసుకుంది. సభ్య దేశాలు కూడా భారత్ నాయకత్వంలో ఈ రంగాల్లో సమర్థవంతమైన కార్యాచరణను చేపట్టగలుగుతాయని నాకు పూర్తి విశ్వాసం ఉంది.
భారత్ జి ఇరవై అధ్యక్షతలో చెప్పుకోదగ్గ విషయం ఈ దౌత్యపరమైన కార్యక్రమాన్ని అట్టడుగు స్థాయికి తీసుకువెళ్లడం. మొట్టమొదటిసారిగా ప్రజలకు భాగస్వామ్యం కల్పించి ప్రోత్సహించేందుకు ఒక ప్రచార కార్యక్రమాన్ని చేపట్టారు. ఉదాహరణకి జి ఇరవై ఇతివృత్తాల పైన వివిధ పాఠశాలలు, కళాశాలలలో నిర్వహించిన అనేక పోటీలలో విద్యార్థులు ఉత్సాహంగా పాల్గొనడం ఎంతో హర్షం కలిగిస్తుంది. పౌరులందరూ కూడా జి 20 కి సంబంధించిన కార్యక్రమాల గురించి ఆసక్తి కనబరుస్తున్నారు.
ప్రియమైన సహ పౌరులారా,
ఈ ఉత్సాహంతో పాటు, తమకు సాధికారత లభించింది అన్న భావన అన్ని రంగాల్లో మన దేశం ముందుకు వేగంగా సాగడం వల్లనే సాధ్యమైంది. కష్టకాలంలో మనగలిగే శక్తి ఉందని మన అర్ధ వ్యవస్థ రుజువు చేసుకోవడమే కాక ఇతరులకు కూడా ఆశాకిరణంగా నిలిచింది. మహమ్మారి అనంతరం అనేక అంతర్జాతీయ పరిణామాల కారణంగా ఒక అనిశ్చితి పెరగడంతో ప్రపంచ అర్థ వ్యవస్థ ఒక క్లిష్టమైన, సున్నితమైన దశకి చేరుకుంది. అయినప్పటికీ మన ప్రభుత్వం ఈ క్లిష్ట పరిస్థితిలో ఎంతో సమర్థవంతంగా వ్యవహరించగలిగింది. సవాళ్లను అవకాశాలుగా మలచుకుని అధిక స్థూల జాతీయోత్పత్తి వృద్ధి సాధించింది. అన్నదాతలైన మన రైతులు మన ఆర్థిక ఆభివృద్ధికి గణనీయంగా దోహదం చేశారు మన జాతి వారికి రుణపడి ఉంది.
ప్రపంచ స్థాయిలో ద్రవ్యోల్బణం ఇప్పటికీ ఆందోళన కలిగిస్తోంది. కానీ భారత్ లో ప్రభుత్వం, భారత రిజర్వ్ బ్యాంక్ ద్రవ్యోల్బణాన్ని నియంత్రించగలిగాయి. అధిక ద్రవ్యోల్బణం నుంచి సామాన్య ప్రజలను కాపాడడంతో పాటు ప్రభుత్వం మరింత విస్తృతమైన సామాజిక భద్రత కల్పించడంలో కూడా విజయవంతమైంది. ఆర్థిక అభివృద్ధికి మార్గదర్శకత్వం కోసం ప్రపంచం భారత్ దిశగా చూస్తోంది.
మన ఆర్థిక ప్రగతి కొనసాగేందుకు ద్విముఖ వ్యూహాన్ని అనుసరిస్తున్నాం. ఒకపక్క వ్యాపారం చేయడాన్ని తేలిక చేసి వెసులుబాటు కల్పించి ఉద్యోగ అవకాశాలు సృష్టించడం ద్వారా పారిశ్రామిక శక్తులను ఉత్తేజపరిచే ఒక సుస్థిరమైన చర్య తీసుకుంటుండగా, మరో పక్క అవసరంలో ఉన్న వారి కోసం వివిధ రంగాల్లో క్రియాశీలకమైన, విస్తృతమైన సంక్షేమ పథకాలు కూడా చేపడుతున్నాం. అణచివేతకు గురైన వారు, పేదరికంలో ఉన్నవారికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం అనేది మన విధానాలకు, కార్యాచరణ ప్రణాళికలకు కేంద్ర బిందువు. దీని వల్ల గత దశాబ్ద కాలంలో పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలను పేదరికం నుంచి విముక్తి చేయగలిగాము. అదే విధంగా గిరిజనుల స్థితిగతులను మెరుగుపరిచి వారు ప్రగతి ప్రయాణంలో సమానంగా కలిసి అడుగులు వేసేలాగా ప్రోత్సహిస్తున్నాము. మన గిరిజన సోదర సోదరీమణులు ఆధునికతను అనుసరిస్తూనే, తమ సంప్రదాయాలను మరింత సుసంపన్నం చేయాలని నేను కోరుతున్నాను.
ఆర్థిక అభివృద్ధితో పాటు మానవాభివృద్ధికి సంబంధించిన సమస్యల పరిష్కారానికి అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారన్న విషయం నాకు సంతోషం కలిగిస్తోంది. ఒక టీచర్ గా పని చేసినందు వల్ల నేను విద్య అనేది సామాజిక సాధికారతకు అతి పెద్ద ఉపకరణం అన్న విషయాన్ని అర్థం చేసుకున్నాను. 2020 జాతీయ విద్యా విధానం కారణంగా మార్పు కనిపిస్తోంది. అభ్యాస ప్రక్రియ మరింత వెసులుబాటుతో మెరుగైంది అన్న విషయం వివిధ స్థాయిల్లో విద్యార్థులు విద్యావేత్తలతో చర్చించడం ద్వారా నాకు అర్థమైంది. అత్యంత దార్శనికతతో కూడుకున్న విద్యా విధానం, ప్రాచీన విలువలను ఆధునిక నైపుణ్యాలను కలబోసి రానున్న సంవత్సరాల్లో విద్యారంగంలో మునుపెన్నడూ లేని స్థాయిలో మార్పులు తీసుకువస్తుంది. మన జాతి పరివర్తనకు తోడ్పడుతుంది. భారత్ ఆర్థిక ప్రగతికి ప్రజల కలలు ఇంధనంగా పనిచేస్తాయి. ముఖ్యంగా యువతరానికి అపరిమితమైన అవకాశాలు అందుబాటులోకి వచ్చాయి. అంకుర పరిశ్రమల నుంచి క్రీడల వరకు మన యువజనుల అత్యుత్తమ, అత్యున్నత అవకాశాలను అందిపుచ్చుకుంటున్నారు.
నూతన భారతావని ఆశయాలకు అంతులేని కోణాలు ఉన్నాయి. భారత అంతరిక్ష పరిశోధనా సంస్థ కొత్త శిఖరాలను అధిరోహిస్తూ, విశిష్టతకు కొత్త ప్రాతిపదికలు, కొలమానాలు ఎప్పటికప్పుడు నిర్దేశిస్తోంది. ఈ ఏడాది ఇస్రో చంద్రయాన్ 3 ప్రయోగంతో పాటు, విక్రమ్ అనే ల్యాండర్ prajnaan అనే రోవర్లు రానున్న కొద్దిరోజుల్లో చంద్రుడి మీద దిగనున్నాయి. మన అందరికీ ఒక సగర్వమైన ఆ క్షణం కోసం నేను కూడా ఎదురుచూస్తున్నాను. అయితే చంద్రుడి పైకి యాత్ర అనేది మన భవిష్య అంతరిక్ష కార్యక్రమాలకు కేవలం ఒక ఆరంభం మాత్రమే. మనం ఇంకా చాలా దూరం ప్రయాణించనున్నాము.
అంతరిక్షంలో చేసిన కృషికి, భూతలం మీద అనేక విజయాలకు గాను మన శాస్త్రవేత్తలు, సాంకేతిక నిపుణులు దేశానికి ఎన్నో ప్రశంసలు తెచ్చిపెడుతున్నారు. పరిశోధన, సృజనాత్మకత, పారిశ్రామిక స్ఫూర్తి భావనను పెంపొందించేందుకు ప్రభుత్వం రానున్న ఐదేళ్లలో 50వేల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేసి అనుసంధాన్ జాతీయ రిసర్చ్ ఫౌండేషన్ ఏర్పాటు చేస్తోంది. ఈ ఫౌండేషన్ మన కళాశాలలు, విశ్వవిద్యాలయాలు, పరిశోధన సంస్థల్లో, పరిశోధన, అభివృద్ధికి నిధులు అందించి సృజనాత్మక వృద్ధికి, ప్రోత్సాహానికి తోడ్పడుతుంది.
ప్రియమైన పొరులారా,
మనకి శాస్త్రీయత, విజ్ఞానం అనేవి తమలో తాము తుది లక్ష్యాలు కావు. ప్రజలందరికీ ఒక మెరుగుదల అందించేందుకు ఇవి సాధనాలు. శాస్త్రవేత్తలు విధాన నిర్ణేతలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా అత్యవసరంగా దృష్టి సారించవలసిన ఒక అంశం వాతావరణంలో మార్పులు. ఇటీవల కాలంలో మనం ఎన్నో తీవ్రమైన ప్రకృతి వైపరీత్యాలను ఎదుర్కొన్నాం. భారత్ లో అనేక ప్రాంతాల్లో అసాధారణ స్థాయిలో వరదలు వచ్చాయి. అదే సమయంలో తీవ్రమైన కరువు కాటకాలు కూడా కొన్నిచోట్ల నెలకొన్నాయి. ఈ పరిణామాల వల్ల భూగోళం వేడెక్కే సమస్య కూడా తీవ్రతరమైంది. అందువల్ల మనం పర్యావరణం కోసం స్థానిక జాతీయ భౌగోళిక స్థాయిలో కృషి చేయవలసి ఉంటుంది. ఈ నేపథ్యంలో పునర్వినియోగ ఇంధన రంగంలో మనం పెన్నడూ లేని స్థాయిలో లక్ష్యసాధన జరపడం అనేది తప్పనిసరిగా గుర్తించవలసిన విషయం. అంతర్జాతీయ సౌర కూటమికి భారత్ న్యాయకత్వం అందిస్తోంది. అంతర్జాతీయంగా ఉన్న వాగ్దానాలను నెరవేర్చడంలోనూ మనం నాయకత్వం పాత్ర వహిస్తున్నాం. లైఫ్.. అంటే లైఫ్ స్టైల్ ఫర్ ఎన్విరాన్మెంట్ అనే ఒక మంత్రాన్ని మన భౌగోళిక సమాజానికి కానుకగా ఇచ్చాము.
ప్రియమైన సహ పౌరులారా,
ప్రకృతి వైపరీత్యాలు మన అందరికీ కూడా నష్టం కలిగిస్తాయి. అయితే పేదలు అణచివేతకు గురైన వారిపై వీటి ప్రభావం మరింత దుర్భరంగా ఉంటుంది. నగరాలను, పర్వత ప్రాంతాలను ముఖ్యంగా మరింత పటిష్టం చేయవలసిన అవసరం ఉంది.
అత్యాశతో, దురాశతో నిండిన సంస్కృతి ప్రపంచాన్ని ప్రకృతికి దూరం చేస్తున్నదని చెప్పడం ఇక్కడ ఉద్దేశం. మన మూలాలకు మళ్లీ తిరిగి వెళ్ళవలసిన అతి కీలకమైన అవసరాన్ని మనం ఇప్పుడు గుర్తించాలి. ఇంకా అనేక గిరిజన సమాజాలు ప్రకృతికి చేరువగా, ప్రకృతితో సామరస్యంగా జీవిస్తున్న విషయం నాకు తెలుసు. వారి ఆదర్శాలు వారి జీవనశైలి వాతావరణం లో మార్పులపై జరిపే పోరాటంలో విలువైన పాఠాలుగా మనకి పనికొస్తాయి.
అనేక యుగాలుగా గిరిజన సమాచారం తమ మనుగడ కాపాడుకోవడం వెనుక ఉన్న రహస్యం ఒక పదంలో చెప్పవచ్చు. ఆ పదం ‘సహానుభూతి’. ప్రకృతి మాత బిడ్డలందరికీ పట్ల వారికి సహానుభూతి ఉంది. అవి మొక్కలు పువ్వులైనా, జీవజాతులైన జంతువులు పక్షులయినా గిరిజన సమాజాలు ఒక సహానుభూతితో వ్యవహరిస్తాయి. అయితే కొన్నిసార్లు ఈ సహానుభూతి కొరత ప్రపంచాన్ని బాధిస్తుందని అనిపిస్తుంది. కానీ ఇటువంటి దశలు కేవలం తాత్కాలికమని, కరుణ అనేది మన మౌలిక స్వభావమని చరిత్ర రుజువు చేసింది. మహిళలకు ముఖ్యంగా సహానుభూతి ఎంతో ఎక్కువగా ఉంటుందని, మానవాళి దారి తప్పుతున్న సమయంలో వారే మార్గదర్శనం చేస్తారన్నది నా అనుభవం.
కొత్త తీర్మానాలతో మన దేశం అమృతకాలంలోకి అడుగుపెట్టింది. భారత్ సమ్మిళితమైన అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా 2047 సంవత్సరం నాటికి నిలిచే దిశగా మనం ముందుకు సాగుతున్నాం. వ్యక్తిగత సమిష్టి కార్యాచరణలో అన్ని రంగాల్లో అత్యుత్తమ ప్రమాణాల కోసం కృషి చేయాలన్న మన మౌలిక ధర్మాన్ని నిర్వర్తిస్తామని మనమందరం ప్రతిజ్ఞ చేద్దాం. దీనివల్ల మన జాతి నిరంతరాయంగా అత్యున్నత విజయాలను సాధిస్తుంది.
ప్రియమైన సహ పౌరులారా,
రాజ్యాంగం మనకు మార్గదర్శక పత్రం. రాజ్యాంగ పీఠికలో మన స్వాతంత్ర సమరానికి ప్రాతిపదికలైన ఆదర్శాలను పొందుపరిచారు. మన జాతి నిర్మాణానికి కృషిచేసిన వారి కలలు సాకారం చేసేందుకు మనం సామరస్యంతో, సౌభ్రాతృత్వంతో ముందుకు సాగుదాం.
స్వాతంత్ర దినోత్సవం సందర్భంగా నేను మరొకసారి శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ముఖ్యంగా మన సరిహద్దులకు కావాలి కాస్తున్న మన సైనికులు. సాయుధ దళాల జవాన్లు, దేశంలో అంతర్గత భద్రతకు తమ విధులు నిర్వర్తిస్తున్న పోలీసులు, ప్రపంచంలో ప్రతి భాగంలో నివసిస్తున్న భారతీయ సంతతికి చెందినవారికి నా శుభాకాంక్షలు. మీ అందరికీ కూడా స్వాతంత్ర దినోత్సవ శుభాభినందనలు.
ధన్యవాదాలు
జై హింద్
జై భారత్

President's Secretariat
ADDRESS TO THE NATION BY THE HON’BLE PRESIDENT OF INDIA SMT. DROUPADI MURMU ON THE EVE OF THE 77TH INDEPENDENCE DAY
14 AUG 2023 7:40PM by PIB Delhi
My Dear Fellow Citizens,
My heartiest greetings to all of you on our 77th Independence Day! It is a glorious and auspicious occasion for all of us. I am overjoyed to see that festivity is in the air. It is a matter of delight as well as pride for us to see how everyone – children, youth and the elderly, in cities and villages, everywhere in India – are excited and preparing to celebrate this festival of our freedom. The people have been celebrating ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ with great enthusiasm.
Independence Day celebrations also remind me of my childhood days. We could not contain our excitement of participating in the Independence Day celebrations in our village school. When the tricolour was hoisted, we felt an electrifying energy pass through us. With our hearts full of patriotic pride, we saluted the national flag and sang the national anthem. Sweets were distributed and patriotic songs were sung, which kept playing in our minds for many days. I was fortunate in having an opportunity to re-live these experiences when I became a school teacher.
When we grow up, we may not remain as expressive of our joy as children are, but I am sure that the intensity of the patriotic feeling associated with the celebration of national festivals is not diminished at all. Independence Day reminds us that we are not merely individuals, but we are part of a great community of people. It happens to be the biggest and the greatest community of its kind. It is the community of the citizens of the world’s largest democracy.
What we celebrate on Independence Day is the fact that we are part of a great democracy. Each of us has many identities – apart from caste, creed, language and region, we are also identified with our families and professions – but there is one identity that is above all. That is our identity as citizens of India. Each one of us is an equal citizen; each one of us has an equal opportunity, equal rights and equal duties, in this land.
But it was not always so. India is the Mother of Democracy and since ancient times we had democratic institutions functioning at the grassroots. But long years of colonial rule wiped them out. On 15th August 1947, the nation woke up to a new dawn. We not only won freedom from foreign rule, but also the freedom to rewrite our destiny.
With our Independence began the era of foreign rulers withdrawing from many colonies and colonialism drew close to its end. What is special about our freedom struggle is not only the fact that its objective was achieved, but also how it was fought. Under the leadership of Mahatma Gandhi and a galaxy of extraordinary visionary leaders, our national movement was animated by a unique set of ideals. Gandhiji and others re-kindled the soul of India and helped the nation rediscover its civilisational values. Following India’s shining example, ‘truth and non-violence’, the cornerstone of our resistance, has been successfully employed in many political struggles around the world.
On the eve of Independence Day, I join my fellow citizens in paying grateful tribute to the known and unknown freedom fighters whose sacrifices have made it possible for India to regain its rightful place in the comity of nations. Great women freedom fighters like Matangini Hazra and Kanaklata Baruah laid down their lives for Bharat-Mata. Maa Kasturba matched the Father of the Nation, Mahatma Gandhi every step of the way on the difficult path of Satyagraha. Many great women leaders like Sarojini Naidu, Ammu Swaminathan, Rama Devi, Aruna Asaf-Ali and Sucheta Kriplani had set inspiring ideals for all future generations of women, to serve the nation and the society with self-confidence. Today, women are contributing extensively in every field of development and service to the country and are enhancing the nation’s pride. Today our women have made their special place in many such fields in which their participation was unimaginable a few decades ago.
I am happy to note that the economic empowerment of women is being given special focus in our country. Economic empowerment strengthens the position of women in the family and society. I urge all fellow citizens to give priority to women empowerment. I would like our sisters and daughters to overcome challenges with courage and move ahead in life. Development of women was among the ideals of our freedom struggle.
Dear Citizens,
Independence Day is an occasion to reconnect with our history. It is also an occasion to assess our present and reflect about our way forward. Looking at the present, we see that India has not only regained its rightful place on the world stage, but it has also enhanced its standing in the international order. During my visits and interactions with the members of the Indian diaspora, I have observed a new confidence in the India story. India is playing a crucial role in promoting developmental and humanitarian goals around the world. It has also assumed leadership of international forums, especially the presidency of G-20.
As the G-20 represents two-thirds of the world population, this is a unique opportunity to help shape global discourse in the right direction. With the G-20 presidency, India can nudge decision-making in trade and finance towards equitable progress. Beyond trade and finance, matters of human development too are on the agenda. There are many global issues that concern all humanity and are not limited by geographical boundaries. I am confident that with India’s proven leadership in dealing with global issues, member-nations will be able to advance effective action on these fronts.
What is notable in India’s presidency of G-20 is the way this diplomatic activity has been taken to the grassroots. There has been a first-of-its-kind campaign to encourage people’s participation. It is delightful to see, for example, students enthusiastically participating in diverse contests organised in schools and colleges touching upon the themes of G-20. All the citizens are enthusiastic about events related to G-20.
Dear fellow citizens,
This enthusiasm, along with a sense of empowerment, is possible, because the nation has been taking great strides on all fronts. India’s economy has proven to be not only resilient during turbulent times but is also a beacon of hope for others. The world economy is passing through a delicate stage, as the pandemic has been followed by international events that have added to the air of uncertainty. Yet, the Government has been able to navigate the stormy waters very well. India has converted challenges into opportunities and has recorded high GDP growth. Our Annadata farmers have contributed significantly to our economic growth. The nation feels indebted to them.
Inflation at the global level remains a cause for worry. But in India the Government and the Reserve Bank have managed to contain it. The Government has succeeded in protecting the common people from high inflation while also providing a more extensive security cover to the poor. The world looks up to India for global economic growth.
The continued economic progress is driven by a two-pronged strategy. On the one hand, there is a sustained push to unleash the forces of enterprise by making it easier to do business and generate job opportunities. On the other, proactive and expanded welfare initiatives for the needy have been taken in various domains. Giving priority to the deprived remains the focus of our policies and actions that have lifted a large number of people out of poverty in the last decade. Similarly, there are specific programmes to improve the conditions of tribals and encourage them to join the journey of progress. I appeal to our tribal brothers and sisters to enrich their traditions while embracing modernity.
I am happy to note that along with economic growth, human-development-concerns have also been accorded high priority. Having been a teacher also, I have realised that education is the greatest tool of social empowerment. The National Education Policy of 2020 has started making a difference. From my interactions with students as well as educationists at various levels, I gather that the learning process has become more flexible. The visionary policy, which aims to merge ancient values with modern skills, will bring in unprecedented changes in the education sector over the years, leading to a great transformation of the nation. India’s economic progress is powered by the dreams of its people, particularly the young generation for whom limitless opportunities have opened up. From start-ups to sports, our youth have explored new horizons of excellence.
The aspirations of the new India have infinite dimensions. The Indian Space Research Organisation keeps scaling new heights and setting higher benchmarks of excellence. This year, ISRO launched Chandrayaan-3, and its lander named ‘Vikram’ and its rover named ‘Pragyan’ are slated to land on the moon in the next few days. It will be a proud moment for all of us and I look forward to it. But the mission to the moon is only a stepping stone for our future space programmes. We have to go far ahead.
For their work in space and also on earth, our scientists and technologists are bringing laurels to the country. To foster the spirit of research, innovation and entrepreneurship, the Government is setting up the Anusandhan National Research Foundation, with an amount of Rs. 50,000 crore for next five years. The foundation will seed, grow and promote research and development in our colleges, universities and research institutions.
Dear Citizens,
For us, science or knowledge are not ends-in-themselves but are a means for the betterment of all the people. One area that merits urgent attention of scientists and policymakers all over the world is climate change. We have faced numerous extreme-weather events in recent years. Parts of India have faced extraordinary floods. At the same time, there are places facing drought. These events are also attributed to the phenomenon of global warming. Therefore, it is necessary to make efforts at the local, national and global levels for the environment. In this context, it is noteworthy that we have achieved unprecedented goals in the field of renewable energy. India is providing leadership to the International Solar Alliance. Our country is playing a leading role in fulfilling international commitments. We have given the mantra of LiFE i.e. Lifestyle for Environment to the global community.
Dear fellow citizens,
Extreme weather events affect all. But their impact is far more severe on the poor and the marginalised. Cities and hilly terrains especially need to be made more resilient.
The larger point here is that the culture of greed takes the world away from nature. We now realise the dire need to return to our roots. I know that there are still many tribal communities who live very close to nature and in harmony with it. Their values and lifestyle offer invaluable lessons for climate action.
The secret of the survival of the tribal communities through ages can be summarised in one word. That single word is ‘Empathy’. They have empathy for all Mother Nature’s fellow children, flora and fauna alike. Sometimes, however, the world seems to be suffering from a deficit of empathy. But history shows that such periods are only aberrations, and kindness is our fundamental nature. It is my experience that women have empathy in greater measure and they show the way when humanity goes astray.
Our country has entered the 'Amrit Kaal' with new resolutions and we are moving forward towards making India an inclusive and developed nation by the year 2047. Let us all take a pledge to perform our fundamental duty to strive towards excellence in all spheres of individual and collective activity so that the nation constantly rises to higher levels of endeavour and achievement.
Dear fellow citizens,
Our Constitution is our guiding document. Its Preamble contains the ideals of our freedom struggle. Let us move forward with the spirit of harmony and brotherhood to realise the dreams of our nation-builders.
On the eve of Independence Day, I once again extend my greetings to you, specially to our soldiers guarding the borders, jawans of the forces and the police providing internal security and to the members of our diaspora living in every part of the world. I convey my best wishes to you all.
Thank you.
Jai Hind!
Jai Bharat!