Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the No Confidence Motion in Lok Sabha on 10th, August 2023
10 AUG 2023 11:12PM by PIB Delhi
Respected Mr Speaker,
Over the past three days, several hon’ble senior members have expressed their thoughts. Almost all of their views have reached me in detail. I have also listened to some speeches myself. Respected Mr Speaker, today, I am here to express my gratitude to the millions of citizens of this country who have repeatedly shown their trust in our government. And Mr Speaker, it is said that God is very benevolent, and it is God's will that He fulfils His desires through someone or the other, making someone a medium. I consider this a blessing from God that the Opposition came up with a no-confidence motion as willed by God. This was also God's command in 2018 when my colleagues from the Opposition brought a no-confidence motion against me. At that time, I had also said that a no-confidence motion is not a floor test for our government rather it is their own floor test. I had said that on that day as well. And as it turned out, the Opposition could not gather as many votes as they had when the vote took place. And not only that, when we went to the people (to seek votes), the people also declared no confidence in them with full force. And, NDA got more seats and so did BJP in the elections which were held. In a way, the no-confidence motion of the Opposition is auspicious for us, and I can see today that you have decided that the NDA and the BJP will come back with a grand victory in the 2024 elections, breaking all the previous records, with the blessings of the people.
Respected Mr Speaker,
For the past three days, there have been extensive discussions on various topics regarding the Opposition's proposal. It would have been better if the Opposition had actively participated in the proceedings of the House with seriousness right from the beginning of the session. In the last few days, both this House (Lok Sabha) and our other House (Rajya Sabha) have passed several important bills, including the Jan Vishwas Bill, Mediation Bill, Dental Commission Bill, bills related to tribal communities, Digital Data Protection Bill, National Research Foundation Bill, a bill related to Coastal Aqua Culture, and many other crucial bills. These were bills that were meant to safeguard the rights of our fishermen, with Kerala expected to benefit the most. Hence, there were greater expectations from Kerala's MPs that they would actively participate in such bills. However, politics has become so dominant over them that they seem to be unconcerned about the fishermen's well-being.
Here, the National Research Foundation Bill was presented. It was a Bill aimed at providing a new direction for the aspirations of the country's youth. It was envisioned with a long-term perspective on how India could emerge as a science power, which you objected to as well. The Digital Data Protection Bill was linked to the expectations of the country's youth, as the future is going to be technology-driven. Today, data is considered as valuable as oil or gold, and it required serious discussion. But politics was your priority. There were several bills meant for villages, the poor, the Dalits, the marginalized, and the tribal communities, for discussions and contribution to their well-being. These bills were connected to their futures. But they (the Opposition) have no interest in this. The work for which they have been sent here by the people of the country, they have betrayed that trust as well. Some opposition parties, through their behaviour and conduct, have proven that they care more about their party than the country. The party is bigger than the country for them; the party comes before the country. I think that you are not concerned about the hunger of the poor; your hunger for power is what is driving you. You do not care about the future of the country's youth. You are worried about your political future.
And respected Mr Speaker,
Did you allow the House to run even for a day? You gathered only for a vote of no confidence? And you, along with your staunchly corrupt colleagues, were forced to comply with their conditions and discuss this vote of no confidence. What kind of discussion did you have on this matter? And I can see that even your supporters on social media are very disappointed; this is your current situation.
And Mr Speaker, the fun part of this debate is that the Opposition organized the fielding, but it's the treasury benches which hit boundaries and sixes. And the Opposition has been continuously throwing no-balls on the no-confidence motion. The century is being scored from the treasury benches, whereas no balls are being bowled from the Opposition’s end.
Mr Speaker,
I would urge our colleagues from the Opposition: Why don't you come prepared? Put in a little effort. I gave you five years to work hard; I said in 2018 to come prepared in 2023. You couldn't even manage five years. What a plight you are in, how pitiful!
Respected Mr Speaker,
Our Opposition colleagues have a strong desire and a natural inclination to create an impression and make headlines. But don't forget that the nation is also watching you. Every single word of yours is being carefully heard by the country. However, each time, you have given the country nothing but disappointment. And as far as the behaviour of the Opposition is concerned, I must also say that those whose record is in disarray are also trying to hold us accountable.
Respected Mr Speaker,
It is indeed intriguing how certain things in this vote of no confidence were so unusual and unprecedented, neither heard nor seen before, nor even imagined. The leader of the largest opposition party's name wasn't even in the list of speakers. Look at the past examples: In 1999, when a no-confidence motion was brought against the Vajpayee government, Sharad Pawar was leading the opposition. He led the debate. In 2003, during Atal ji's government, Sonia ji was the leader of the Opposition, and she led the no-confidence motion. In 2018, it was Kharge ji, the leader of the Opposition, who prominently led and brought forward the vote of no confidence. But this time, what happened to Adhir Babu? His own party didn't give him a chance to speak. This was even acknowledged yesterday by Amit Bhai with a sense of responsibility that he wasn't feeling well (that Adhir Babu was sidelined). It was the generosity of Amit Bhai that despite his time being over, he still gave you a chance to speak today. But they are experts in turning everything into a mess. I don't know what your compulsion is. Why was Adhir Babu sidelined? Who knows if someone called from Kolkata yesterday, and the Congress repeatedly humiliates him. Sometimes, they remove him from the position of floor leader temporarily using the pretext of elections. We express our complete sympathy for Adhir Babu. Suresh ji, please laugh out loud.
Respected Mr Speaker,
In the life and history of any nation, there comes a time when it breaks free from old constraints and takes steps forward with new energy, new aspirations, new dreams, and new resolutions. In this 21st century era, I am speaking in this sacred temple of democracy with great seriousness, and I am speaking after many years of experience, that this era is the era of possibilities, the era where we have the opportunity to fulfil every dream for India. And all of us are in this time period, whether it's you, me, or the millions and millions of people in this country. This time period is of immense significance, of utmost importance.
In a changing world, and I want to say these words with great conviction that the impact of the changes that are happening will affect this country for the next thousand years. The efforts of the 1.4 billion countrymen in this era, with their achievements, efforts, strength, and capabilities, will lay a strong foundation for the coming one thousand years. Therefore, in this era, we all have a great responsibility that we should all have a single focus - the development of the nation. The demand of the time is to unite wholeheartedly to fulfil the aspirations of the people of the country, to turn determination into success. The collective strength of the 1.4 billion citizens of this nation can elevate us to great heights. The world has recognized the potential of our young generation, and we should have faith in them. Our youth, who are dreaming big, have the ability to turn those dreams into reality with determination. And therefore, respected Speaker, the people of the country formed a government with a full majority in 2014 after 30 years. And based on that track record, the youth of the nation knows very well the ability to nurture their dreams and fulfil their resolutions? And that is why we were given the opportunity to serve, and with greater strength once again in 2019.
Respected Mr Speaker,
It is the responsibility of every individual in this House to provide opportunities for the dreams, aspirations, and expectations of India's youth, according to their ambitions. While being in government, we have also made diligent efforts to fulfil this responsibility. We have given the youth of India a corruption-free government. We have instilled the courage in today's professionals, the youth of India, to soar high in the open sky by providing them opportunities. We have also taken charge of correcting India's tarnished image in the world and have elevated it to new heights. Even now, some individuals are attempting to tarnish our image, but the world has recognized our country and believes in how India can contribute to the future of the world. This confidence of the world in India's potential is steadily growing.
And what have our opposition colleagues done during this period? When there is such a favourable environment with possibilities all around, they made an unsuccessful attempt to shatter the people's self-confidence by proposing a vote of no confidence. Today, India's youths have astonished the world by launching new start-ups in record numbers. Today, there is a record influx of foreign investment in India. Today, India's exports are touching new heights. They cannot bear to hear any good news about India... that's their state of mind. Today, the hearts of the poor are filled with confidence to achieve their dreams. Today, poverty is rapidly decreasing in the country. According to the report of NITI Aayog, more than 13.5 crore people have been lifted out of poverty in the last five years.
Respected Mr Speaker,
The IMF states in its working paper that India has nearly eradicated extreme poverty. The IMF has referred to India's DBT (Direct Benefit Transfer) and other social welfare schemes as ‘logistics marvels’.
Respected Mr Speaker,
The World Health Organization (WHO) has stated that four lakh lives are being saved in India annually due to the Jal Jeevan Mission. These four lakh individuals are my poor, distressed, marginalized, and underprivileged family members. They are the people who have been compelled to struggle for survival within the lower echelons of our society. The WHO is emphasizing that the lives of these four lakh individuals have been saved. It says through its analysis that the Swachh Bharat Abhiyan (Clean India Campaign) has saved three lakh lives from preventable deaths.
Respected Mr Speaker,
If India becomes clean, the lives of three lakh people are saved. Who are these three lakh people? They are the ones who are forced to live in slums and shanties and who have to navigate through various hardships. They are the people from my poor families, those living in urban settlements, those in rural areas, and the underprivileged segments of society, whose lives have been saved. What has UNICEF said? UNICEF has stated that the poor are saving 50,000 rupees annually due to the Swachh Bharat Abhiyan. However, some opposition parties, including the Congress, remain skeptical of these achievements in India. The truth that the world is recognizing from afar is often not visible to these individuals who reside here.
Respected Mr Speaker,
Distrust and arrogance are ingrained in their nature. They are unable to see the faith of the people. Now, what can the country do with this ostrich-like approach?
Respected Mr Speaker,
I do not agree with the mindset of those who cling to old beliefs. However, they say that when something auspicious happens, when there is good fortune, when positive things occur at home, and when children wear nice clothes and appear neat and clean, they apply a black mark on them as a protective measure. Today, as the country experiences all-round prosperity, as there is applause and cheers resounding throughout the nation, I express my gratitude to you. Just as a black mark is applied as a form of protective measure, you have come to the House wearing black attire to protect this prosperity. For this as well, I extend my heartfelt gratitude to you.
Respected Mr Speaker,
Over the past three days, our colleagues from the opposition have been liberally using foul language, flipping through dictionaries to find as many offensive words as possible. They seem to have collected a whole array of derogatory terms from various sources. By now, they must have exhausted their collection and feeling a bit relieved after spewing so many offensive words. And of course, these individuals persistently target me day and night. It's their nature. And what's their favourite slogan? "Modi, your grave will be dug." “Modi, your grave will be dug.” This is their preferred slogan. However, their insults, offensive language, and undemocratic discourse also serve as a tonic for me. I take their negativity and turn it into a positive force. And why do they do this? Why does this happen? Today, I want to share a secret with the House. I firmly believe that the opposition members have been bestowed with a secret boon. Yes, a secret boon has been granted to them. And the boon is that whoever they wish ill for, it will turn out to be for the better for that person. An example is right in front of you. Twenty years have passed, and what all has not happened, what all was not done. But it has actually turned out for the better. So, you have been given a significant secret boon. I can substantiate this secret boon with three examples.
You may be aware that these individuals had claimed that the banking sector would collapse, it would be ruined, and the country would be destroyed. What all they had not said? They even brought in foreign experts, and tried to lend credibility to their statements through them, hoping that people might believe them if their assertions came from these so-called eminent individuals. They made extensive efforts to spread disappointment and rumours about the health of our banks. And what happened when they wished ill for the banks? Our public sector banks performed even better, with net profits soaring more than double. These same individuals talked about the phone banking scam, and as a result, led the country to a serious NPA crisis.
But today, we have emerged with renewed strength after successfully navigating the challenges posed due to the mountain of NPAs created by them. Today, Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman has elaborated on the significant profits that have been generated by these banks. Another example is our government-owned company, HAL, which manufactures helicopters for defence forces. These individuals had made numerous statements about HAL. What all they did not say about HAL? The language they used was intended to cause significant damage globally. They claimed that HAL was in ruins, that the defence industry in India had been destroyed, and much more.
Not only that, as we have seen recently, videos are being shot in fields to portray a certain narrative, similarly, videos were shot at the gates of the HAL factory, gathering workers in a meeting and trying to provoke them. They were told that they have no future, that their children will die hungry, and that HAL is sinking. Such negative messages were spread about such an important institution of our country. But today, HAL is touching new heights of success. HAL has achieved its highest-ever revenue. Despite their concerted efforts to level serious allegations, and provoke its workers, HAL has emerged as a symbol of India's progress and prestige.
Respected Mr Speaker,
Those whom you wish ill upon, how they progress forward, I provide a third example. You know what was said about LIC (Life Insurance Corporation of India). LIC was said to be in ruins, the money of the poor sinking, where would the poor go who had put in their hard-earned money into LIC? What kinds of speculations, how much imaginative power they had, how many allegations their associates made, they were all saying those things. But today, LIC is consistently growing stronger. Even in the stock market, this advice holds true for those interested in keeping an eye on shares: You should bet on the government companies which they criticise and everything will turn out well.
Respected Mr Speaker,
These individuals who predict the demise of certain institutions of the country, those institutions' fortunes actually shine. And I believe that just as they curse the nation, curse democracy, I am fully confident that the country is going to become stronger, democracy is also going to become stronger, and we are destined to become stronger.
Respected Mr Speaker,
These are the people who do not have faith in the capabilities of the country. They do not have faith in the hard work of the nation, they do not believe in the achievements of the country. A few days ago, I said that in the next term of our government, in the third term, India will become the world's third-largest economy.
Respected Mr Speaker,
Now, if they had even a little bit of trust in the future of the country. When we make the claim that in the coming five years, in the third term, we will elevate the country's economy to the third position, a responsible opposition should ask, "Alright, tell us how you're going to do it, Nirmala ji, tell us how you are going to do it. Modi ji, tell us how you're planning to achieve it. Show us your roadmap - do this, or do that." Now, I have to teach all these things as well. But, they could have offered some suggestions. They could have said, "We will go among the people during elections and explain that while they (the ruling party) talk about the third position of the country, we will bring the country to the first position and achieve this and that." But this is the tragedy with our opposition and its political discourses. What are the people from the Congress saying? Look at the deprivation of their imagination. After staying in power for so many years, why are we still hearing inexperienced remarks?
What do they (Congress members) say? They claim that there's no need to do anything to reach this goal; it will happen naturally to secure the third position. I think it's because of this mindset that they have been dormant for so many years, believing that things will happen on their own. They say that the country will reach the third position without doing anything. And if we consider the Congress's perspective, if everything is going to happen on its own, it implies that the Congress lacks policy, intention, vision, understanding of the global economy, and knowledge of India's economic strength.
Respected Mr Speaker,
This is the reason why poverty was exacerbated during Congress's rule. The country was on the verge of bankruptcy in 1991. The economy ranked around the tenth, eleventh, twelfth position in the world, fluctuating in between during the rule of the Congress party. However, India had secured its place in the top five after 2014. Congress members might think that this transformation happened through some kind of magical wand. But today, I want to inform the House, respected Speaker, that "Reform, Perform, and Transform" were achieved through meticulous planning, hard work, consistent effort, and perseverance. It's due to these plans and unwavering hard work that our country has reached this point. This dedication to planning and hard work will continue, with new reforms as needed, channelling full force into performance, and the result will be that we will reach the third position.
Respected Mr Speaker,
I want to express the country's confidence in words as well. And the country's belief is that when you move a no confidence motion in 2028, this nation will already be among the top three. This is the country's belief.
Respected Mr Speaker,
Our opposition friends have a disposition replete with disbelief. We gave the call for the Swachh Bharat Abhiyan from the Red Fort. However, they consistently expressed disbelief. How could this be possible? Even Gandhi ji gave a call and spoke about it, what happened? How can cleanliness be achieved? Their thoughts are filled with disbelief. We emphasized the need for toilets to liberate mothers and daughters from open defecation, and then they question, can such issues be discussed from the Red Fort? “Is this the country's priority?” When we spoke about opening Jan Dhan accounts, they responded with the same disappointment. “What is the Jan Dhan account? Where is the money in the hands of the poor? What's in their pocket? What will they bring and what will they do?” We talked about yoga, we talked about Ayurveda, we talked about promoting it, but even that was met with cynicism. We discussed "Start-up India," and they spread disappointment about that too. “Nobody can create a start-up”. We talked about Digital India, and what grand speeches were given by learned individuals. “The people of India are illiterate and they don't even know how to use a mobile phone. How will the people of India embrace digital?” Today, the country is progressing in Digital India. We talked about "Make in India." Wherever they went, they made fun of "Make in India."
Respected Mr Speaker,
The history of the Congress party and its associates has been such that they have never had faith in India or its capabilities.
Respected Mr Speaker,
And they placed their trust in whom? I would like to remind the House today. Pakistan used to carry out attacks along the border. Every day, terrorists would come to our country and after that, Pakistan would raise its hands, deny any responsibility, and claim that they had no involvement. No one was ready to take responsibility. Despite this, they had so much love for Pakistan that they immediately believed whatever Pakistan said. Pakistan used to say that terrorist attacks will continue, but talks should also continue. Congress used to believe them to the extent that they thought if Pakistan is saying it, it must be true. This is their mindset. Kashmir was burning in the fire of terrorism day and night. It continued to burn, but the Congress government had no faith in Kashmir or its common citizens. They had faith in the Hurriyat, they had faith in separatists, and they had faith in those who carried the flag of Pakistan. India conducted surgical strikes against terrorism. India carried out airstrikes, but they had no faith in the Indian armed forces. They had faith in the claims of our enemies. This was their disposition.
Mr Speaker,
Today, whenever anyone speaks ill of India in the world, they immediately believe in it and catch onto it. They have such a magnetic power that enables them to grasp anything against India instantly. For example, if any foreign agency says that many countries facing hunger are better off than India, even if it's a false statement, they catch onto it and start spreading it in India, holding press conferences. What fun they get in tarnishing India's reputation. They have a tendency to pay attention to baseless things which have no value, and then they immediately amplify it in India, make efforts to spread it. When the Corona pandemic struck, India's scientists developed the Made in India vaccines. But they didn't have faith in India's vaccines; they had faith in foreign vaccines. This is their mindset.
Respected Mr Speaker,
Millions of citizens of the country have shown their faith in India's vaccines. They don't have faith in India's capabilities. They don't have faith in the people of India. But I want to tell this House that even this country has a deep sense of No Confidence towards Congress. Congress has become so immersed in its arrogance, so engulfed in its ego, that it can't even see the ground beneath its feet.
Respected Mr Speaker,
It has taken decades for the Congress to achieve victory in many parts of the country. In Tamil Nadu, the Congress last won in 1962. For 61 years, the people of Tamil Nadu have been saying "No Confidence" in the Congress. In West Bengal, the Congress last won in 1972. For the past 51 years, the people of West Bengal have been expressing "No Confidence" in the Congress. In Uttar Pradesh, Bihar, and Gujarat, the Congress last won in 1985. For the past 38 years, the people there have been saying "No Confidence" in the Congress. In Tripura, the Congress last won in 1988. For 35 years, the people of Tripura have been expressing "No Confidence" in the Congress. In Odisha, the Congress last won in 1995. For the past 28 years, Odisha has been giving the same answer: "No Confidence" in the Congress. "No Confidence" in the Congress.
Respected Mr Speaker,
In Nagaland, the Congress last won in 1988. People here have also been expressing "No Confidence" in the Congress for the past 25 years. "No Confidence" in the Congress. In Delhi, Andhra Pradesh, and West Bengal, the Congress doesn't even have a single legislator. The people have repeatedly expressed "No Confidence" in the Congress.
Respected Mr Speaker,
On this occasion, I want to talk about something for the benefit of everyone. I'm speaking for your well-being. You will become tired, very tired. I am telling you for your own good. Today, on this occasion, I also want to express my condolences to our opposition colleagues. Just a few days ago, you jointly carried out the last rites of a nearly two-decade-old UPA in Bengaluru. You carried out its final rites. According to democratic practices, I should have expressed sympathy and condolences at that moment. I should have expressed empathy. But it's not my fault for the delay, because while you were performing the last rites of UPA on the one hand, on the other hand, you were celebrating and jubilating. You were celebrating by putting new plaster on an old ruin, celebrating putting new paint on an old wall. You made such a grand show of displaying an electric vehicle for a decades-old scrap car, and interestingly, you started fighting over who should get the credit for it even before the show could end. I was amazed that you would go among the people with this alliance. I want to tell my opposition colleagues that the one you are following doesn't even understand the essence and values of this country. Generations after generations, these people couldn't even comprehend the difference between red chilli and green chilli. But I know many of you, you are the ones who understand the Indian psyche, you are the ones who understand the temperament of India. The reality of those who try to deceive by changing appearances becomes evident. It is said for those who only have the support of a name:
दूर युद्ध से भागते, दूर युद्ध से भागते
नाम रखा रणधीर,
भाग्यचंद की आज तक, सोई है तकदीर,
(While fleeing from distant wars, fleeing from distant wars,
But named as the warrior Randhir,
Bhagyachand's destiny remains dormant till today)
Respected Mr Speaker,
Their plight is such that to keep themselves alive, they had to seek refuge in the NDA. But their habit of arrogance, denoted by the letter ‘I’, doesn't leave them. Hence, they added two ‘I’s in the NDA. These are two ‘I's of arrogance! The first ‘I’ is the arrogance of twenty-six parties, and the second ‘I’ is the arrogance of one family. They have also snatched NDA and shattered pieces of India - I.N.D.I.A.
Respected Mr Speaker,
Let our DMK brothers listen, let the Congress members also listen. Mr Speaker, the UPA believes that by using the name of the country, its credibility can be enhanced. But the supporting parties of the Congress, the unwavering companions of the Congress, a minister in the Tamil Nadu government, just two days ago, said, 'I.N.D.I.A.' holds no significance for them. 'I.N.D.I.A.' holds no significance for them. According to them, Tamil Nadu doesn't even exist within India.
Respected Mr Speaker,
Today, I want to say with pride that Tamil Nadu is that state where the streams of patriotism have always flowed. The state that gave us Rajaji, the state that gave us Kamaraj, the state that gave us MGR, the state that gave us Abdul Kalam. Today, this Tamil Nadu is echoing these voices.
Respected Mr Speaker,
When there are individuals within your alliance who deny the existence of their own country, then where will your vehicle come to a halt? Take a moment for introspection and if there is a shred of conscience left, do contemplate upon it.
Respected Mr Speaker,
Their perspective on their own name is not for today, the fascination they have with their own name is not for today. This perspective is decades old. They believe that by changing their name, they can rule over the country. The poor see their name everywhere, but their actions are nowhere to be seen. Their name is on hospitals, but there is no treatment. Their name hangs over educational institutions, roads, parks; their name is on schemes for the welfare of the poor, sports awards, airports, museums. They initiated plans under their name, and then they resorted to corruption worth billions of rupees under those very plans. The person on the last mile of society wanted to see work happening at the grassroots level, but what they got was just the family's name.
Mr Speaker,
Nothing related to the identity of the Congress truly belongs to them. They have nothing which belongs to them. From election symbols to ideologies, everything that the Congress claims as their own has been borrowed from someone else.
Respected Mr Speaker,
To cover up their shortcomings, they have not only borrowed election symbols and ideologies, but it shows the arrogance of the party for the changes that have taken place. It also shows how they have been in a state of denial since 2014. Who was the founder of the party? A.O. Hume was a foreigner who established the party. You are aware that in 1920, a new energy was infused into India's struggle for freedom. A new flag was raised, and the nation embraced it. However, the Congress, seeing the power of that flag, decided to take it away as well. They looked at the symbol and thought it would be suitable for driving the political vehicle. This game has been going on since 1920. They thought that if people see the Tricolour flag, they will believe that they are being talked about. They played this game, using even the name of Gandhi to sway voters. Each time, they have stolen that as well. Look at the election symbols of Congress - two bulls, a calf, and a clenched fist. These symbols represent their actions, their mindset, and clearly show that everything is centred round one family's control.
Respected Mr Speaker,
This is not an I.N.D.I.A. alliance, this is not an I.N.D.I.A. alliance. This is a ‘Ghamandiya’ (arrogant) alliance. And everyone wants to become the groom in this procession. Everyone wants to become the Prime Minister.
Respected Mr Speaker,
This alliance hasn't even considered where you are with whom in which state. In West Bengal, you are against the TMC and Communist Party, but in Delhi, you are together. And Adhir Babu, what was the behaviour of the Communist Party towards you during the 1991 West Bengal Assembly elections. It is still recorded in history. Well, 1991 is now in the past, but last year in Wayanad, Kerala, those who vandalized the Congress office, they are now friendly with them. They can change their label from the outside, but what about their old sins? Those very sins will drown you. How will you hide these sins from the public? You cannot hide, and the state they are in today, that's why I want to say:
अभी हालात ऐसे हैं, अभी हालात ऐसे हैं
इसलिए हाथों में हाथ,
जहां हालात तो बदले,
फिर छुरियां भी निकलेंगी।
(The current situation is like this, the current situation is like this
that's why hands in hands,
where conditions will change,
even knives will be drawn)
Respected Mr Speaker,
This arrogant alliance is the biggest representation of dynastic politics in the country. The freedom fighters of our nation, the framers of our Constitution, always opposed dynastic politics. Mahatma Gandhi, Sardar Vallabhbhai Patel, Dr. B.R. Ambedkar, Dr. Rajendra Prasad, Maulana Azad, Gopinath Bordoloi, Loknath Jayaprakash, Dr. Lohia, and all the names you see, they openly criticized dynastic politics because it harms the common citizens of the country. Dynastic politics deprives the ordinary citizen of their rights and privileges, and these eminent figures always emphasized that the country must move away from a system based on family, name, and money. However, the Congress has never liked this idea.
Respected Mr Speaker,
We have always seen how those who oppose dynastic politics are treated with hatred. The Congress party favours dynastic politics. The Congress party favours feudalism, where the big leaders and their sons and daughters occupy top positions. Even those who are outside the family circle, for them, the message is clear: unless you become part of this royal court, you have no future. This has been their approach. This feudal system has led to the fall of several wickets, damaging the rights of many. The Congress used all its might to defeat Baba Saheb Ambedkar twice. Congress leaders mocked Dr. Ambedkar's clothes; those are the same people. Babu Jagjivan Ram questioned the Emergency, and even he was not spared by the Congress. He was tortured. There are several personalities like Morarji Desai, Chaudhary Charan Singh, Chandrashekhar ji, whose rights were consistently undermined due to the feudal mindset. Those who were not part of this feudal system, those who were not part of the dynastic politics, even placing their portraits in Parliament was met with resistance. Their portraits were allowed in the Central Hall when the BJP-led non-Congress governments came to power after 1990. Lohia ji's portrait was placed in Parliament in 1991 when a non-Congress government was formed. Netaji's portrait was placed in 1978 when the Janata Party was in power. Lal Bahadur Shastri and Chaudhary Charan Singh's portraits were placed in 1993 by the non-Congress government. Congress has always downplayed Sardar Patel's contributions. Our government had the good fortune to build the Statue of Unity, the tallest statue in the world, as a tribute to his legacy. We established the Prime Minister's Museum in Delhi, paying homage to all former Prime Ministers. The PM Museum stands above party lines, beyond party affiliation. They don't even realize that if someone outside their family becomes Prime Minister, they don't accept or recognize it.
Respected Mr Speaker,
Many times, even with the intention of saying something negative, when an effort is made, some truth also emerges. And it's true that we all have experienced this sometimes that the truth does come out. Hanuman didn't burn Lanka; it was the arrogance that caused the fire. And this is absolutely true. Look, the public is also a form of Lord Rama. And that's why 400 became 40. Hanuman didn't burn Lanka; it was the arrogance that burned it, and that's why it became 400 to 40.
Respected Mr Speaker,
The truth is that the country's people have elected a full majority government twice after thirty years. But how come the son of a poor man could end up here? The rights you had, the values you held for your family generations, how did he end up here? This thorn still troubles you, it doesn't let you sleep. And the people of the country won't let you sleep either and they won't let you sleep in 2024 either.
Respected Mr Speaker,
There was a time when cakes were cut on their birthdays inside airplanes. Today, that same airplane carries vaccines for the poor. That's the difference.
Respected Mr Speaker,
There was a time when clothes for dry cleaning used to come by airplane. Today, the poor, wearing ‘Hawai Chappals’, are flying in airplanes!
Hon'ble Mr. Speaker,
There was a time when naval warships were used for vacations and for having fun. Today the same naval ships are used to bring back Indians stranded abroad to their homes, and to bring the poor back to their homes.
Hon'ble Mr. Speaker,
Those who are royal in terms of their conduct, behaviour and character, and whose minds work like that of a modern monarch, they ought to have problems with a poor man's son standing here. After all, they are famous people by name while I believe in work.
Hon'ble Mr. Speaker,
I get an opportunity to say certain things on certain occasions for which I do not have to decide beforehand. There are many such coincidences when these things happen. Just look at the coincidence - yesterday, somebody mentioned speaking from the heart. The country has known the condition of their for a very long time, but now people also know about their heart.
And Mr. Speaker,
Their love for Modi is so strong that they think of Modi 24 hours a day and even in their dreams. If Modi drinks water in the middle of his speech, they would brag, "Modi has been taught a lesson”. If I venture out in the hot summer to see the public, and wipe my sweat in the process, then they would again say, "look, Modi is sweating”. Look at their method of survival! I quote from the lines of a song:-
डूबने वाले को तिनके का सहारा ही बहुत,
दिल बहल जाए फकत, इतना इशारा ही बहुत।
इतने पर भी आसमां वाला गिरा दे बिजलियां,
कोई बतला दे जरा डूबता फिर क्‍या करे।
Hon'ble Speaker,
I understand the problem of Congress. For years, they have been trying to launch the same old failed product again and again. Every time that launch fails. And as a result, their hatred towards the voters has also touched the sky. Their launch fails, and as a result they direct that frustration and hatred towards the public. But what do the PR people propagate? They call it a 'Mohabbat Ki Dukaan' (shop of love) and that's where their ecosystem starts from. But the people of the country are terming it as 'Loot Ki Dukaan' and marketing lies. There is hatred, there are scams, there is appeasement, and twisted minds. The country had been burning in the fire of dynastic politics for decades. And your shop has sold emergency, division, atrocities on Sikhs, and several lies; it has sold the history and the evidence of Uri's truth! Shame on you sellers of hatred, because you have sold the self-respect of the army!
Hon'ble Speaker,
Many of us sitting here are from rural or poor backgrounds. Here in this house a large number of people come from villages and small towns and if a person from the village goes abroad, he keeps talking about it for years. Even if he goes abroad once or twice, he keeps mentioning that visit for years. It is quite natural for a poor person from the village who never even visited Delhi or Mumbai but got a chance to visit America or Europe, to keep mentioning about his trips. Similarly, those who have never grown a radish in a pot, are bound to get surprised on seeing an entire field.
Mr. Speaker,
These people, who have never been on the ground, who have always seen the poverty of others from inside their cars just by rolling the window of the car down, are finding everything surprising. When such people describe the condition of India, they forget that their family ruled India for 50 years. In a way, while describing this form of India, they are mentioning the failures of their forefathers. History is a witness to this. And they won't succeed in it; that's why they keep launching new ways or methods.
Hon'ble Speaker,
These people know that their new shop will shut down in a few days. And today in the midst of this discussion, I would like to caution the people of the country about the economic policy of this arrogant coalition. This arrogant coalition in the country wants such an economy, which makes the country weak, rather than making it strong. We can clearly see that the Congress and its allies want to move forward with economic policies followed by the countries around us. They are playing the game of getting votes by misusing the treasury. Just look at the condition of the countries around us. And I want to tell the country that I don't expect them to change, but the public will definitely force them to mend their ways.
Hon'ble Speaker,
These incidents are causing a bad impact on our country as well as our states.The people of these states are facing the consequences and new burdens because of empty promises made to win the elections. And announcements are being made to stall the development projects.
Hon'ble Speaker,
I can clearly see the result of the economic policies of this arrogant coalition. And that's why I want to warn the countrymen, tell them the truth. These people, this arrogant alliance, is the guarantee of India's bankruptcy. India's bankruptcy is guaranteed. It is a guarantee to sink the economy. This is a guarantee of double digit inflation. This is a guarantee of policy paralysis. It's a guarantee of Instability. This is a guarantee of corruption. This is a guarantee of appeasement. This is the guarantee of dynastic politics. This is a guarantee of massive unemployment. This is a guarantee of terror and violence. This is a guarantee of pulling India back by two centuries.
Hon'ble Mr. speaker,
They can never give a guarantee of making India a top 3 economy. Modi guarantees to the country that in my third term, I will bring India to the top 3 position. This is my guarantee to the country. However, they can never even think of making the country developed. These people cannot do anything in that direction.
Hon'ble Speaker,
Those who do not have trust in democracy are ready to narrate first but do not have the patience to listen. They verbally abuse and run away; throw garbage and run away; spread lies and run away. This is their game. This country cannot expect anything more from them. If they had shown some interest in the Home Minister's discussion on Manipur, only then Manipur could have been discussed in detail. Every aspect could have been discussed. And they too could have got a chance to say a lot of things. But they were not interested in the discussion and yesterday when Amit bhai had placed the matter in detail, the country was also surprised to see that these people could spread lies to that extent. These people have committed such grave sins and today when they have brought the motion of no confidence and spoke on the whole issue of no confidence, then it is the responsibility of the Treasury Bench to reveal the confidence of the country, to give new strength to the confidence of the country and give a befitting reply to those who don't have any trust. We wanted to hold discussions for Manipur alone; the Home Minister had written a letter stating the same. It was a matter related to his department. But there was no courage on their part; there was no intention and there was no willingness but only evil intentions.
Hon'ble Speaker,
On the situation in Manipur, the country's Home Minister Shri Amit Shah explained the entire matter in detail yesterday for two hours and with great patience without an iota of politics. He expressed the concern of the government and the country and also tried to raise awareness in the people of the country. It was intended to convey a message of trust and confidence to Manipur on behalf of the entire House. There was also an attempt to educate the general public. It was a sincere effort to find a way out for the betterment of the country and alleviating the problem of Manipur. But they can't think of anything except politics. That's why they decided to play these games.
Hon'ble Mr. Speaker,
Although Amit Bhai explained everything in detail yesterday, a court delivered its decision in Manipur. Now, we are well aware of the things happening in the courts and the circumstances that were created in its favour and opposition. The period of violence has started and many families have faced several difficulties. Many even lost their near and dear ones. A serious crime has been committed against women and this crime is unforgivable and the central government and the state government are making concerted efforts to get the culprits punished severely. And I want to assure all the citizens of the country that the way the efforts are going on, peace will definitely prevail in the near future. Manipur will once again move forward with a new confidence. I also want to urge the people of Manipur, and tell the mothers, sisters and daughters that the country is with you, this house stands with you. Whether someone is there or not, we all together will find a solution to this challenge. Peace will be established there once again. I assure the people of Manipur that no stone will be left unturned to ensure that Manipur moves forward on the path of development at a fast pace.
Hon'ble Mr. speaker,
Whatever has been said about Mother Bharti here in the House has deeply hurt the sentiments of every Indian. I do not know what's wrong. Does the same happen to anyone without power? Can't they live without power? And what kind of language are they using?
Hon'ble Speaker,
I don't know why some people are wishing death for Mother India. What could be a greater misfortune than this? These are the people who sometimes talk about killing democracy, as well as the constitution. Actually, whatever is in their mind is reflected in their work. I am surprised and who are these people? Has this country forgotten 14th August, the day of partition? This day reminds us of the pain, the suffering and the screams even today. These are the people who had divided Maa Bharti into three pieces. When Maa Bharti had to be freed from the shackles of slavery, and the fetters had to be broken, these people instead had cut off the arms of Maa Bharti. Maa Bharti was cut into three pieces. So how dare these people talk about such a thing.
Hon'ble Speaker,
These are the people who even divided the Vande Mataram song that had inspired the great personalities to die for the country, that had become the voice of awareness in every corner of India. Due to the politics of appeasement, not only did they divide Maa Bharti into pieces, they also divided Vande Mataram song into pieces. These are the people, Hon'ble Speaker, who raise the slogan 'Bharat tere tukde honge'. They encourage this gang who raise such a slogan. They are encouraging slogans like 'Bharat tere tukde honge'. They are supporting those people who say that if the small corridor near Siliguri connecting the North East is cut off, the North East will be separated. They are the ones who support such people.
Hon'ble Speaker,
These people who have walked out, wherever they are, just ask them what is Kachchatheevu? Someone ask them what Kachchatheevu is? They make tall claims, but today I want to tell them what Kachchatheevu is and where did this Kachchatheevu come from? Just ask them, they are trying to mislead the country by writing such things. And these people from DMK, their government, their Chief Minister write letters to me. They still write and say, Modi ji bring Kachchatheevu back. What is Kachchatheevu? Who did it? Beyond Tamil Nadu, and right before Sri Lanka, someone had given away an island to another country. When was it given? Where did it go? Wasn't it a part of Mother India? Was it not a part of Maa Bharti? And you cut that off too. Who was in power at that time? This happened under the leadership of Smt Indira Gandhi. The history of Congress has been all about dividing Mother India.
Hon'ble Speaker,
And what has been the Congress's love for Maa Bharti? What has been the love for the people of Bharat? I want to place one truth in front of this House with great pain. They will not be able to understand this pain. I used to roam around in North-East and used to be there even when I wasn't into politics. I have an emotional attachment towards that area. They have no idea.
Honourable Speaker,
I want to place three contexts before you in front of the House. And I want to say with great pride as the countrymen are listening. First incident March 5, 1966- On this day the Congress got the helpless civilians attacked in Mizoram through its air force. And there was a serious controversy. Congress should answer whether it was the Air Force of any other country. Were the people of Mizoram not the citizens of my country? Was their security the responsibility of the Government of India or not? March 5, 1966- the Air Force attack; the innocent civilians were attacked.
And Mr. Speaker,
Even now, on March 5th, the whole of Mizoram mourns. Mizoram is unable to forget that pain. They have never tried to help them heal the wound. They never felt any sorrow for that. And Congress has hidden this truth from the country, friends. They have hidden this truth from the country. Is it right to get the civilians attacked by the Air Force in our own country? Who was ruling at that time – Indira Gandhi. The Akal Takht was attacked. It is still fresh in our memory. They had developed this habit in Mizoram. And that's why they went on to attack the Akal Takht in my own country, and now they are preaching us.
Hon'ble Mr. Speaker,
They have killed the trust of the people in the North-East. Those wounds emerge in the form of one problem or the other. It is because of their own deeds.
Hon'ble Speaker,
I would like to mention another incident and that incident is the dreadful radio broadcast of 1962 which is still stinging the people of North East like a spike. When China had attacked our country, the people in every corner of the country were expecting India to protect them, to provide them some help; they were expecting that their lives and property would be saved, the country would be saved. The people went out to fight with their hands, but what did Pandit Nehru say on the radio, ruling from Delhi, in such a critical hour? He was the only leader at that time. But he said... "My heart goes out to the people of Assam". That was the condition. That broadcast continues to sting the people of Assam even today. How did Nehru ji leave them to their fate. We want the answers now.
Hon'ble Mr. Speaker,
Lohiaists have left already but I wanted to tell them something, these people who call themselves the heirs of Lohia ji and who were speaking loudly in the House yesterday, lifting their fists in the air. Lohia ji had once made serious allegations against Nehru ji. And these were Lohia ji's words - How negligent and how dangerous is this! An area bigger than 30,000 square mile was closed in a cold storage and was deprived of any development. Lohia ji had accused Nehru ji – ‘What is your attitude towards the North-East? You have never tried to understand the heart and feelings of the people of the North-East’. 400 ministers of my Ministries spent nights not only at the State Headquarters, but also at the District Headquarters.
And I've visited 50 times. This is not just a figure, it is our dedication. This is dedication towards the North-East.
Hon'ble Speaker,
And every work of Congress revolves around politics, elections and government. Those regions where they have won more seats, it's easier for them to play their politics and they are forced to do something there. But in the North-East? The country is listening. In the North-East where they had only a few seats, that region was not acceptable to them. They did not pay any attention towards them. They had no sympathy towards the interests of the citizens of the country.
Hon'ble Speaker,
And that's why they meted out step-motherly treatment towards those regions where they had only a few seats. This has been in the DNA of the Congress. Just look at the history of the last several years. They had this same attitude towards the North-East; but now see, due to my efforts during the last 9 years, I can confidently say that for us, the North-East is our most beloved part. Today, the problems of Manipur are being presented in a way as if this situation had arisen now. Yesterday, Amit Bhai explained in detail what the problem was and how it happened. But today I want to say very seriously that the root cause of these problems in the North East is Congress. The people of North East are not responsible for this, but the politics of the Congress is responsible for this.
Hon'ble Mr. Speaker,
Manipur is deeply rooted in Indian culture; Manipur has a rich heritage of devotion; Manipur has the legacy of freedom struggle and Azad Hind Fauj; Manipur has made innumerable sacrifices. Such a great land of ours was getting sacrificed in the fire of separatism during the Congress rule. After all, why?
Hon'ble Mr. Speaker,
I also want to remind all of you, friends, that my brothers here from the North-East are aware of everything. In Manipur, there was a time when every system used to run according to the wish of extremist organizations. Everything happened according to their whims, and at that time which government was there in Manipur? Congress! Which government was in power when Mahatma Gandhi's photo was not allowed in government offices? It was Congress. Which government was in Manipur when a bomb was hurled at the statue of Netaji Subhas Chandra Bose at the Azad Hind Fauj Museum in Morang? It was Congress. Which government was there in Manipur then? Congress.
Hon'ble Mr. Speaker,
Which government was there in Manipur when it was decided not to allow the national anthem to be played in schools in Manipur? Congress. A campaign was launched to burn all the books, all the invaluable knowledge and heritage in libraries, which government was there during that campaign? Congress. When the bells of the temple in Manipur used to stop at 4 in the evening, everything was put under a lockdown, and it had become very difficult to worship because everything had to be guarded by the army. Which government was there in Manipur? Congress.
Hon'ble Mr. Speaker,
Which government was there in Manipur when devotees were killed by hurling bombs at the ISKCON temple in Imphal? Congress. The IAS, IPS officers had to pay a part of their salary to these extremists if they wanted to work there. Only then they could live peacefully there. Which government was there? Congress.
Hon'ble Mr. Speaker,
Their pain is selective, their sensitivity is selective. Their scope starts from politics and proceeds with politics. They neither can think for humanity, nor can think for the country. They can't even think about the problems of the country. They don't understand anything except politics.
Hon'ble Mr. Speaker,
The government that is in Manipur now and for the last six years is constantly trying with a dedicated spirit to find a solution to these problems. No one can forget the era of bandh and blockeds. In Manipur there used to be bandhs and blockades. Today it has become a thing of the past. Efforts are being made continuously to create trust to take everyone along for the establishment of peace, and will continue in the future as well. And the more we keep politics away, the faster will be the establishment of peace. This is what I want to assure the countrymen.
Hon'ble Mr. Speaker,
The North-East may seem distant to us today, but the way South-East Asia is developing, the way the importance of ASEAN countries is increasing, that day will not be far away when our North-East is going to become the centre point from the global perspective along with the progress of our East. And I can clearly see this. That is why today I am striving hard with all my might for the progress of the North-East, not for votes. I am well aware of how the new structure of the world is going to create an impact for the countries of South-East Asia and ASEAN and how the importance of the North-East is going to increase and how the glory of the North-East will once again be enhanced. I can see it happening and that's why I am engaged with this task.
Hon'ble Mr. Speaker,
And that is why our government has given topmost priority to the development of the North-East. In the last nine years, we have spent lakhs of crores of rupees on the infrastructure of the North-East. Today, modern highways, modern railways, modern new airports are becoming the identity of the North-East. Today for the first time Agartala is connected with railways. Goods train has reached Manipur for the first time. For the first time, modern trains like Vande Bharat are operating in the North-East. For the first time, a green field airport has come up in Arunachal Pradesh. For the first time, states like Sikkim and Arunachal have air connectivity. For the first time, the North-East has become the gateway of international trade through waterways. For the first time, a medical institute like AIIMS has been opened in the North-East. For the first time, the country's first sports university is opening in Manipur. For the first time, institutions like the Indian Institute of Mass Communication are opening in Mizoram. For the first time, the participation of the North-East in the Union Cabinet has increased manifold. For the first time, a female MP from Nagaland has reached the Rajya Sabha. For the first time such a large number of people from the North-East have been honoured with Padma Awards. For the first time, a tableau of a hero like Lachit Borphukan from the North-East has been included in the Republic Day. For the first time in Manipur, the first Tribal Freedom Fighter Museum named after Rani Gaidinliu of the North-East has come up.
Hon'ble Mr. Speaker,
When we say Sabka Saath, Sabka Vikas, it is not a slogan for us, and these are not just words. It is an article of faith for us. There is commitment for us and we are the people who are dedicated towards the country. We had never ever thought that someday we would get the opportunity to be at a place like this. But it is the grace of the people of the country that they have given us the opportunity. So I assure the people of the country –
Every molecule of our being and every moment of our time is only for the countrymen!
Hon'ble Speaker,
Today I want to praise my opposition colleagues for one thing. Although they are not ready to accept the leader of the house as the leader, they haven't let me deliver any of my speeches but I have patience, stamina and I can tolerate to some extent and they get tired. But I appreciate one thing. As the leader of the house, I had given them the task in 2018 to bring a no-confidence motion in 2023 and they obeyed me. But sadly they couldn't do a good job of bringing the motion. They got 5 years between 2018 and 2023 but there was no preparation at all. There was no innovation; there was no creativity. They were not able to find issues. They have disappointed the country tremendously. Mr. Speaker, it's fine. We will give them another chance in 2028. But this time I would urge them to bring that no-confidence motion against our government in 2028 with some preparation beforehand. Find out some issues first. Why do you bring useless and trite agendas? The people of the country should feel slightly confident that you are capable of being in the opposition at least. You have lost that ability too. I hope you will do some homework. You will find plenty of people to carry out your arguments, shouting and sloganeering, but also use some mind.
Hon'ble Mr. Speaker,
Politics has its own place. Parliament is not a platform for that. Parliament is the highest respected institution in the country. And that's why MPs also need to be serious about it. The country is investing so many resources. The resources that rightfully belong to the country's poor are used here. Every moment here should be used for the country. But this seriousness is not visible in the opposition. That's why Mr. Speaker, this politics cannot go on like this. They have some spare time, so they would come to the Parliament. Is that how Parliament works? This is not right.
Hon'ble Mr. Speaker,
Let's go and visit the Parliament in our free time. Politics can be carried out with this spirit, but the country cannot be run. Here we have been given the job to run the country and therefore if they do not fulfil the responsibility, they are betraying their voters and they have betrayed them.
Hon'ble Mr. Speaker,
I have an unwavering faith, immense faith in the people of this country and I say with confidence, Mr. Speaker, that the people of our country have immense confidence and trust in a way. Even during the period of thousand years of slavery, they never let their inner belief shake. It is a society of unbroken trust, a society full of unbroken consciousness. It is a society that follows the tradition of 'dedication for fulfilling the resolutions'. Following the mantra of वयम् राष्ट्रांग भूता, this is the society which works for the country with the same sensitivity.
And so Mr. Speaker,
It is true that during the period of slavery, we were attacked a lot, we had to face a lot of problems, but the heroes of our country, the great men of our country, the thinkers of our country, the common citizens of our country never extinguished that flame of confidence. That flame was never extinguished and as the flame was never extinguished, we are enjoying that joy in the shadow of the beam of light.
Hon'ble Mr. Speaker,
In the last nine years, the confidence of the common man of the country is touching new heights and touching new aspirations. The youth of my country have started dreaming of competing with the world. And what could be more fortunate than this? Every Indian is full of confidence.
Hon'ble Mr. Speaker,
Today's India neither comes under pressure nor accepts pressure. Today's India does not bend before anyone; today's India does not get tired; today's India does not stop. It takes the rich heritage and resolutions with confidence and this is the reason, when the common man of the country starts believing in the country, it also inspires the world to believe in India. Today, since the world has trust in India, one of the reasons is that the people of India have increased their self-confidence. This is the power, please don't try to break this belief. This is the opportunity to take the country forward. If you can't understand this, then please keep quiet. Wait for a while but don't try to break the country's trust by betraying it.
Hon'ble Mr. Speaker,
In the past years, we have been successful in laying a strong foundation of developed India and have dreamed of 2047 when the country will celebrate 100 years of independence. The ‘Amritkaal' began as soon as 75 years of independence were completed. And we are in the early years of ‘Amritkaal'. So I say with this confidence that the foundation which is moving forward with strength today, it is the same strength of that foundation that in 2047 India will be a developed India. And it will be possible with the hard work of the countrymen, with the confidence of the countrymen, with the determination of the countrymen, with the collective power of the countrymen, and with the unbroken efforts of the countrymen. This is what I believe.
Hon'ble Mr. Speaker,
Probably the words spoken here will go on record, but history is going to witness our actions, the actions which have been a strong foundation for realizing the dream of a prosperous India. Hon'ble Speaker, with this belief, today I came in front of the House to clarify a few things and with a lot of self-control, just laughing at each of their abuses, keeping my mind cool, I encouraged 140 crore countrymen to fulfill their dreams, keeping the resolutions in front of my eyes. This is what is in my mind. And I would urge the friends in the House, to recognize the moment and to walk together. Manipur has faced serious problems in this country before, but we have found solutions together. So let's walk together, let's move ahead by giving confidence to the people of Manipur. At least don't undermine the role of Manipur by playing politics. Whatever happened there is unfortunate. But our solution should be to understand that pain and act as a medicine for that pain.
Hon'ble Mr. Speaker,
There has been a lot of rich discussion on this side. We have got the opportunity to give a detailed account of the work of the government one by one, for 1.5 hours. And if this motion was not brought against us, then perhaps we would not have got the opportunity to say so much in such detail. So once again I express my gratitude to those who brought this motion but this motion is a motion of betrayal of the country. This is a motion that should be rejected by the people of the country and with that, I once again express my heartfelt gratitude to you hon'ble Speaker, and end my speech. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ 10 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ (No Confidence Motion) ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
10 AUG 2023 11:12PM by PIB Chandigarh
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਅਨੇਕ ਸੀਨੀਅਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕਰੀਬ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਮੇਰੇ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚੇ ਵੀ ਹਨ। ਮੈਂ ਖ਼ੁਦ ਵੀ ਕੁਝ ਭਾਸ਼ਣ ਸੁਣੇ ਵੀ ਹਨ। ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਸਥਿਤ ਹੋਇਆ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਭਗਵਾਨ ਬਹੁਤ ਦਿਆਲੂ ਹਨ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਦੀ ਮਰਜ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਇੱਛਾ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਈਸ਼ਵਰ ਨੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੂੰ ਸੁਝਾਇਆ ਅਤੇ ਉਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਲੈ ਕੇ ਆਏ। 2018 ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਈਸ਼ਵਰ ਦਾ ਹੀ ਆਦੇਸ਼ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਸਨ।
ਉਸ ਸਮੇਂ ਵੀ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਫਲੋਰ ਟੈਸਟ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਸ ਦਿਨ ਕਿਹਾ ਸੀ। ਬਲਕਿ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੀ ਫਲੋਰ ਟੈਸਟ ਹੈ, ਇਹ ਮੈਂ ਉਸ ਦਿਨ ਵੀ ਕਿਹਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਹੋਇਆ ਵੀ ਉਹੀ ਜਦੋਂ ਮਤਦਾਨ ਹੋਇਆ, ਤਾਂ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਪਾਸ ਜਿੰਨੇ ਵੋਟ ਸਨ, ਉੰਨੇ ਵੋਟ ਵੀ ਉਹ ਜਮ੍ਹਾਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਏ ਸਨ। ਅਤੇ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਨਤਾ ਦੇ ਪਾਸ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਤਾਂ ਜਨਤਾ ਨੇ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਨੋ ਕੌਨਫੀਡੈਂਸ ਐਲਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਚੋਣਾ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਏ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀਟਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀਟਾਂ ਮਿਲੀਆਂ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦਾ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਸਾਡੇ ਲਈ ਸ਼ੁਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਤੈਅ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਡੀਏ ਅਤੇ ਬੀਜੇਪੀ 2024 ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੇ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਕੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਜਿੱਤ ਨਾਲ ਜਨਤਾ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਵਾਪਸ ਆਏਗੀ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ 'ਤੇ ਇੱਥੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਕਾਫੀ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਚੰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਕਿ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਦਨ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੁੰਦਾ। ਬੀਤੇ ਦਿਨੀਂ ਇਸੇ ਸਦਨ ਨੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੋਵੇਂ ਸਦਨਾਂ ਨੇ ਜਨਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਿਲ, ਮੈਡੀਏਸ਼ਨ ਬਿਲ, ਡੈਂਟਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਬਿਲ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਬਿਲ, ਡਿਜਿਟਲ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਬਿਲ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਬਿਲ, ਕੋਸਟਲ ਐਕਵਾ ਕਲਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਬਿਲ, ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਿਲ ਇੱਥੇ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਬਿਲ ਸਨ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਫਿਸ਼ਰਮੈਨ ਦੇ ਹੱਕ ਲਈ ਸਨ, ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਕੇਰਲ ਨੂੰ ਹੋਣਾ ਸੀ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਮੀਦ ਸੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਅਜਿਹੇ ਬਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਤਾਂ ਚੰਗੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਰਾਜਨੀਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਅਜਿਹੀ ਹਾਵੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਿਸ਼ਰਮੈਨ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦਾ ਬਿਲ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਬਿਲ ਸੀ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਇੱਕ ਸਾਇੰਸ ਪਾਵਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਕਿਵੇਂ ਉੱਭਰੇ, ਵੈਸੇ ਇੱਕ ਦੀਰਘ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੋਚਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਤੁਹਾਡਾ ਇਤਰਾਜ਼। ਡਿਜੀਟਲ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਬਿਲ ਇਹ ਬਿਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਜ਼ਜਬੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਗੱਲ ਅੱਜ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡ੍ਰਿਵੇਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸੈਕਿੰਡ ਔਇਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸੈਕਿੰਡ ਗੋਲਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਉੱਤੇ ਕਿੰਨੀ ਗੰਭੀਰ ਚਰਚਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਰਾਜਨੀਤੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਅਜਿਹੇ ਬਿਲ ਸਨ, ਜੋ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲਈ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਲਈ, ਦਲਿਤ ਦੇ ਲਈ, ਪਿਛੜਿਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਰੁਚੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਜਿਸ ਕੰਮ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਭੇਜਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਜਨਤਾ ਨਾਲ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸਘਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਕੁਝ ਦਲਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਚਰਣ ਤੋਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਸਿੱਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੇ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਦਲ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦਲ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਲ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਭੁੱਖ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸੱਤਾ ਦੀ ਭੁੱਖ ਇਹੀ ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਮਾਗ 'ਤੇ ਸਵਾਰ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਤੁਸੀਂ ਜੁਟੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਸਦਨ ਚਲਣ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਕਿਸ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ? ਤੁਸੀਂ ਜੁਟੇ ਤਾਂ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ 'ਤੇ ਜੁਟੇ ? ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਕੱਟੜ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸਾਥੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਰਤ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਰ ਹੋ ਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ 'ਤੇ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ? ਅਤੇ ਤਾਂ ਮੈਂ ਤਾਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਬਾਰੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਦੁਖੀ ਹਨ, ਇਹ ਹਾਲ ਹੈ ਤੁਹਾਡਾ।
ਅਤੇ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਦੇਖੋ ਮਜ਼ਾ ਇਸ ਡਿਬੇਟ ਦਾ ਕਿ ਫਿਲਡਿੰਗ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੇ ਔਰਗੇਨਾਈਜ਼ ਕੀਤੀ, ਲੇਕਿਨ ਚੌਕੇ ਛੱਕੇ ਇੱਥੇ ਤੋਂ ਹੀ ਲਗੇ। ਅਤੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੋ ਕੌਨਫੀਡੈਂਸ ਮੋਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਨੋ ਬਾਲ, ਨੋ ਬਾਲ ‘ਤੇ ਹੀ ਅੱਗੇ ਚਲਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਧਰ ਤੋਂ ਸੈਂਚੁਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਉੱਧਰ ਤੋਂ ਨੋ ਬਾਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਸਾਡੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਤਿਆਰੀ ਕਰਕੇ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ ਜੀ। ਥੋੜੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰੋ ਅਤੇ ਮੈਂ 5 ਸਾਲ ਦਿੱਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 18 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ 23 ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਆਉਣਾ, ਜ਼ਰੂਰ ਆਉਣਾ, 5 ਸਾਲ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਏ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ। ਕੀ ਹਾਲ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ, ਕੀ ਦਾਰਿਦ੍ਰ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਸ ਦੀ ਛਪਾਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਇੱਛਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਭਾਵਿਕ ਵੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਨਾ ਭੁੱਲੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਗੌਰ ਨਾਲ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਹਰ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੇ ਸਿਵਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਰਵੱਈਏ ‘ਤੇ ਵੀ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੁਦ ਦੇ ਬਹੀ-ਖਾਤੇ ਬਿਗੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਹੀ ਖਾਤੇ ਖੁਦ ਦੇ ਬਿਗੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਹ ਵੀ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਸਾਡਾ ਹਿਸਾਬ ਲਈ ਫਿਰਦੇ ਹਨ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਸ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਿਚਿੱਤਰ ਨਜ਼ਰ ਆਈਆਂ ਜੋ ਨਾ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾ ਕਦੇ ਸੁਣਿਆ ਹੈ, ਨਾ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਨਾ ਕਦੇ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਦਾ ਬੋਲਣ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਨਾਮ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਖੋ ਤੁਸੀਂ। 1999 ਵਿੱਚ ਵਾਜਪੇਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਆਇਆ। ਸ਼ਰਦ ਪਵਾਰ ਸਾਹਿਬ ਉਸ ਸਮੇਂ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਿਬੇਟ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। 2003 ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਸੋਨੀਆ ਜੀ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੀ ਨੇਤਾ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੀਡ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਲ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ।
2018 ਵਿੱਚ ਖੜਗੇ ਜੀ ਸਨ, ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਮਿਨੈਂਟਲੀ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਾਰ ਅਧੀਰ ਬਾਬੂ ਦਾ ਕੀ ਹਾਲ ਹੋ ਗਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੋਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ, ਇਹ ਤਾਂ ਕੱਲ੍ਹ ਅਮਿਤ ਭਾਈ ਨੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਈ ਚੰਗਾ ਨਹੀਂ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਉਦਾਰਤਾ ਸੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ। ਲੇਕਿਨ ਗੁੜ ਦਾ ਗੋਬਰ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਾ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮਾਹਿਰ ਹਨ। ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਖਿਰ ਤੁਹਾਡੀ ਮਜ਼ਬੂਰੀ ਕੀ ਹੈ? ਕਿਉਂ ਅਧੀਰ ਬਾਬੂ ਨੂੰ ਦਰਕਿਨਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕਲਕੱਤਾ ਤੋਂ ਕੋਈ ਫੋਨ ਆਇਆ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਬਾਰ-ਬਾਰ, ਕਾਂਗਰਸ ਬਾਰ-ਬਾਰ-ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਕਦੇ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਫਲੋਰ ਲੀਡਰ ਤੋਂ ਹਟਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਅਧੀਰ ਬਾਬੂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਸੁਰੇਸ਼ ਜੀ ਜਰਾ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਹੱਸ ਲਵੋ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿਚ, ਇਤਿਹਾਸ ਵਿਚ ਅਜਿਹਾ ਸਮਾਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬੰਦਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜ ਕੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਨਾਲ, ਨਵੀਂ ਉਮੰਗ ਨਾਲ, ਨਵੇਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨਾਲ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਇਹ ਕਾਲਖੰਡ ਅਤੇ ਮੈਂ ਬੜੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਕਾਲਖੰਡ ਸਦੀ ਦਾ ਇਹ ਉਹ ਕਾਲਖੰਡ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਸੁਪਨੇ ਸਿੱਧ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਅਜਿਹੇ ਟਾਈਮ ਪੀਰੀਅਡ ਵਿੱਚ ਹਾਂ, ਚਾਹੇ ਅਸੀਂ ਹਾਂ, ਚਾਹੇ ਤੁਸੀਂ ਹੋ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਜਨ ਹਨ। ਇਹ ਟਾਈਮ ਪੀਰੀਅਡ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬੜੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਜੋ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਇਸ ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 1 ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਪੁਰਸ਼ਾਰਥ ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਨਾਲ, ਆਪਣੇ ਪੁਰਸ਼ਾਰਥ ਨਾਲ, ਆਪਣੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ, ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਜੋ ਕਰੇਗਾ, ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਵਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਸਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਇਕ ਹੀ ਫੋਕਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਤੱਕ ਲਿਜਾਉਣ ਲਈ ਜੀਅ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟ ਜਾਣਾ, ਇਹੀ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਇਸ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਤਾਕਤ ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਉੱਚਾਈ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲੋਹਾ ਮੰਨਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਆਓ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰੀਏ। ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵੀ ਜੋ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
2014 ਵਿੱਚ 30 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਪੂਰਨ ਬਹੁਮਤ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਈ ਅਤੇ 2019 ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਸ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਜੋਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕਿੱਥੇ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕਿੱਥੇ ਪਈ ਹੈ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਪਹਿਚਾਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ 2019 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿੱਤਾ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਾਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦਾਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ, ਉਹ ਜੋ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਦਈਏ। ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਵੀ ਇਸ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਪੂਰਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਸਰਕਾਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਅੱਜ ਦੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਜ਼ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਅਸਮਾਨ ਵਿੱਚ ਉੱਡਣ ਲਈ ਹੌਂਸਲਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਿਗੜੀ ਹੋਈ ਸਾਖ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਲੈ ਗਏ ਹਾਂ। ਅਜੇ ਵੀ ਕੁਝ ਲੋਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਾਖ਼ ਨੂੰ ਦਾਗ਼ ਲੱਗ ਜਾਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਦੁਨੀਆ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਣ ਜਾਣ ਚੁਕੀ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਉੱਪਰ।
ਅਤੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸਾਡੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਕੀ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਇੰਨਾ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਤਵ ਦੀ ਆੜ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਤੋੜਣ ਦੀ ਅਸਫਲ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲੈ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਹੈਰਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਈ ਵੀ ਚੰਗੀ ਗੱਲ ਇਹ ਸੁਣ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਹਨ....... ਇਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਵਸਥਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘਟ ਰਹੀ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ 13 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਏ ਹਨ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਆਪਣੇ ਇੱਕ ਵਰਕਿੰਗ ਪੇਪਰ ‘ਤੇ ਲਿਖਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਤਿ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਡੀਬੀਟੀ ਅਤੇ ਦੂਜੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਸੋਸ਼ਲ ਵੈੱਲਫੇਅਰ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਮਾਰਬਲ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਵਰਲਡ ਹੈਲਥ ਔਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਬਚ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਚਾਰ ਲੱਖ ਕੌਣ ਹਨ- ਮੇਰੇ ਗ਼ਰੀਬ, ਪੀੜਿਤ, ਸ਼ੋਸ਼ਿਤ, ਵੰਚਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਵੈਜਨ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਤਬਕੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਗੁਜ਼ਾਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਹੋਏ, ਅਜਿਹੇ ਜਨ ਹਨ, ਅਜਿਹੇ ਚਾਰ ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਨਾਲਿਸਿਸ ਕਰਕੇ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਨਾਲ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਰਨ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਭਾਰਤ ਸਵੱਛ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਚਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਕੌਣ ਹਨ - ਉਹੀ ਝੁੱਗੀਆਂ-ਝੌਂਪੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜਿਊਣ ਲਈ ਜੋ ਮਜ਼ਬੂਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਅਨੇਕਾਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਨਾਲ ਗੁਜ਼ਾਰਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜ਼ਾਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ, ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਨ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਤਬਕੇ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚੀ ਹੈ। ਯੂਨੀਸੈਫ ਨੇ ਕੀ ਕਿਹਾ ਹੈ – ਯੂਨੀਸੈਫ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਕਾਰਨ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਬਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਲੇਕਿਨ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨਾਲ ਕਾਂਗਰਸ ਸਮੇਤ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਦਲਾਂ ਨੂੰ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਜੋ ਸੱਚਾਈ ਦੁਨੀਆਂ ਦੂਰੋਂ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ- ਦਿਸਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਘਮੰਡ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਰਚ-ਬਸ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਜਨਤਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਕਦੇ ਦੇਖ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਇਹ ਜੋ ਸ਼ੁਤੁਰਮੁਰਗ ਐਪ੍ਰੋਚ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਕੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜੋ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਸ ਸੋਚ ਤੋਂ ਸਹਿਮਤ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦੇਖੋ ਭਾਈ ਜਦੋਂ ਕੁਝ ਸ਼ੁਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਮੰਗਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੁਝ ਚੰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਬੱਚੇ ਵੀ ਕੋਈ ਚੰਗੇ ਕਪੜੇ ਪਹਿਨਦੇ ਹਨ, ਜਰਾ ਸਾਫ-ਸੁਥਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਾਲਾ ਟੀਕਾ ਲਗਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਜੋ ਮੰਗਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜੋ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ ਵਾਹਵਾਹੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜੋ ਜੈ-ਜੈਕਾਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕਾਲੇ ਟੀਕੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਲੇ ਕਪੜੇ ਪਹਿਨ ਕੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਮੰਗਲ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਤੋਂ ਵੀ ਸਾਡੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਜੀ ਭਰ ਕੇ, ਡਿਕਸ਼ਨਰੀ ਖੋਲ੍ਹ-ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਜਿੰਨੇ ਅਪਸ਼ਬਦ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਲੈ ਆਏ ਹਨ। ਜਿੰਨੇ ਅਪਸ਼ਬਦਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਭਰਪੂਰ, ਪਤਾ ਨੀ ਕਿੱਥੇ-ਕਿੱਥੇ ਤੋਂ ਲੈ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਕਲ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਥੋੜਾ ਮਨ ਹਲਕਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਇੰਨੇ ਅਪਸ਼ਬਦ ਬੋਲ ਲਏ ਹਨ ਤਾਂ। ਅਤੇ ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਇਹ ਲੋਕ ਮੈਨੂੰ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਕੋਸਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਫਿਤਰਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਿਯ ਨਾਅਰਾ ਕੀ ਹੈ- ਮੋਦੀ ਤੇਰੀ ਕਬਰ ਖੁਦੇਗੀ, ਮੋਦੀ ਤੇਰੀ ਕਬਰ ਖੁਦੇਗੀ। ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਸੰਦੀਦਾ ਨਾਅਰਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਲਈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਾਲ਼ਾਂ, ਇਹ ਅਪਸ਼ਬਦ, ਇਹ ਅਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਭਾਸ਼ਾ- ਮੈਂ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਟੌਨਿਕ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਇਹ ਅਜਿਹਾ ਕਿਉਂ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿਉਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸੀਕ੍ਰੇਟ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰਾ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੀਕ੍ਰੇਟ ਵਰਦਾਨ ਮਿਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਹਾਂ, ਸੀਕ੍ਰੇਟ ਵਰਦਾਨ ਮਿਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੀ। ਅਤੇ ਵਰਦਾਨ ਇਹ ਕਿ ਇਹ ਲੋਕ ਜਿਸ ਦਾ ਬੁਰਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਭਲਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। 20 ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ ਕੀ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਕੀ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਭਲਾ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਗਿਆ। ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਵੱਡਾ ਸੀਕ੍ਰੇਟ ਵਰਦਾਨ ਹੈ ਜੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਿੰਨ ਉਦਾਹਰਣ ਨਾਲ ਇਹ ਸੀਕ੍ਰੇਟ ਵਰਦਾਨ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ- ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਡੁੱਬ ਜਾਵੇਗਾ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਤਬਾਹ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਬਰਬਾਦ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਨਾ ਜਾਣੇ ਕੀ-ਕੀ ਕਿਹਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਆਉਂਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਕਹਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਤਾਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕੋਈ ਨਾ ਮੰਨੇ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੰਨ ਲਵੇ। ਸਾਡੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਂਤ-ਭਾਂਤ ਦੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ, ਅਫਵਾਹ ਫੈਲਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁਰਜ਼ੋਰ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੁਰਾ ਚਾਹਿਆ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਤਾਂ ਹੋਇਆ ਕੀ, ਸਾਡੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰਸ ਬੈਂਕ, ਨੈੱਟ ਪ੍ਰੌਫਿਟ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਫੋਨ ਬੈਂਕਿੰਗ ਘੋਟਾਲੇ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ- ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਐੱਨਪੀਏ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਡੁਬਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਬੀਤੇ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਪੀਏ ਦਾ ਅੰਬਾਰ ਲਗਾ ਕੇ ਗਏ ਸਨ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਪਾਰ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਕਲ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਜੀ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿੰਨਾ ਪ੍ਰੌਫਿਟ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ ਉਦਾਹਰਣ- ਸਾਡੇ ਡਿਫੈਂਸ ਦੇ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਕੰਪਨੀ ਐੱਚਏਐੱਲ। ਇਹ ਐੱਚਏਐੱਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਿੰਨੀਆਂ ਭਲੀਆਂ-ਬੁਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ, ਕੀ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਐੱਚਏਐੱਲ ਦੇ ਲਈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਐੱਚਏਐੱਲ ਤਬਾਹ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਐੱਚਏਐੱਲ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਨਾ ਜਾਣੇ ਕੀ-ਕੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਐੱਚਏਐੱਲ ਦੇ ਲਈ।
ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਜਿਵੇਂ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਵੀਡੀਓ ਸ਼ੂਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਪਤਾ ਹੈ ਨਾ। ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਵੀਡੀਓ ਸ਼ੂਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਵੈਸਾ ਹੀ ਉਸ ਸਮੇਂ ਐੱਚਏਐੱਲ ਫੈਕਟਰੀ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਸਭਾ ਕਰਕੇ ਵੀਡੀਓ ਸ਼ੂਟ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਦੇ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਭੜਕਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਹੁਣ ਤੁਹਾਡਾ ਕੋਈ ਭਵਿੱਖ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚੇ ਮਰਨਗੇ, ਭੁੱਖੇ ਮਰਨਗੇ, ਐੱਚਏਐੱਲ ਡੁੱਬ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੰਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦਾ ਇੰਨਾ ਬੁਰਾ ਚਾਹਿਆ, ਇੰਨਾ ਬੁਰਾ ਚਾਹਿਆ, ਇੰਨਾ ਬੁਰਾ ਕਿਹਾ, ਉਹ ਸੀਕ੍ਰੇਟ-ਅੱਜ ਐੱਚਏਐੱਲ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਚਏਐੱਲ ਨੇ ਆਪਣਾ highest ever revenue ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀ ਭਰ ਕੇ ਗੰਭੀਰ ਆਰੋਪ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਉੱਥੇ ਦੇ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ, ਉੱਥੇ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਕਸਾਉਣ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਅੱਜ ਐੱਚਏਐੱਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਨ-ਬਾਨ-ਸ਼ਾਨ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰਿਆ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਿਸ ਦਾ ਬੁਰਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਕਿਵੇਂ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਤੀਸਰਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਐੱਲਆਈਸੀ ਦੇ ਲਈ ਕੀ-ਕੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਐੱਲਆਈਸੀ ਬਰਬਾਦ ਹੋ ਗਈ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਪੈਸੇ ਡੁੱਬ ਰਹੇ ਹਨ, ਗ਼ਰੀਬ ਕਿੱਥੇ ਜਾਵੇਗਾ, ਬੇਚਾਰੇ ਨੇ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਐੱਲਆਈਸੀ ਵਿੱਚ ਪੈਸਾ ਲਗਾਇਆ ਸੀ, ਕੀ-ਕੀ ਜਿੰਨੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਸ਼ਕਤੀ ਸੀ, ਜਿੰਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਬਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕਾਗਜ਼ ਪਕੜਾ ਦਿੱਤੇ ਸਨ, ਸਾਰੇ ਬੋਲ ਲੈਂਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਐੱਲਆਈਸੀ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼ੇਅਰ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਗੁਰੂ ਮੰਤਰ ਹੈ ਕਿ ਜਿਹੜੀ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋਕ ਗਾਲ਼ਾਂ ਕੱਢਣ, ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਲਗਾ ਦਵੋ, ਸਭ ਚੰਗਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਚਮਕ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਜਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੋਸਦੇ ਹਨ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਕੋਸਦੇ ਹਨ, ਮੇਰਾ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਹੋਣ ਹੀ ਵਾਲੇ ਹਾਂ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਉਹ ਲੋਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਗਲੇ ਟਰਮ ਵਿੱਚ, ਤੀਸਰੇ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਟੌਪ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣੇਗਾ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ‘ਤੇ ਥੋੜਾ ਜਿਹਾ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਹੁੰਦਾ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਹ ਕਲੇਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਯਾਨੀ ਤੀਸਰੇ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਕੋਨੌਮੀ ਨੂੰ ਤੀਸਰੇ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਲਿਆਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਕੀ ਕਰਦਾ-ਉਹ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਦਾ ਚੰਗਾ ਸਾਨੂੰ ਦੱਸੋ, ਨਿਰਮਲਾ ਜੀ ਦੱਸੋ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੋ। ਚੰਗਾ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੱਸੋ-ਕਿਵੇਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੋ, ਤੁਹਾਡਾ ਰੋਡਮੈਪ ਕੀ ਹੈ-ਅਜਿਹਾ ਕਰਦੇ। ਹੁਣ ਇਹ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਸਿਖਾਉਣਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ, ਜਾਂ ਉਹ ਕੁਝ ਸੁਝਾਅ ਦੇ ਸਕਦੇ ਸਨ, ਇਹ ਕੁਝ ਸੁਝਾਅ ਦੇ ਸਕਦੇ ਸਨ। ਜਾਂ ਫਿਰ ਕਹਿੰਦੇ ਅਸੀਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦੇ ਵਿਚਾਲੇ ਜਾ ਕੇ ਦੱਸਾਂਗੇ ਕਿ ਤੀਸਰੇ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਇੱਕ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਆਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਇਵੇਂ-ਇਵੇਂ ਲੈ ਕੇ ਆਵਾਂਗੇ- ਕੁਝ ਤਾਂ ਕਰਦੇ ਤੁਸੀਂ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੀ ਤ੍ਰਾਸਦੀ ਇਹ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਗੌਰ ਕਰੋ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕ ਕੀ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ, ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਕਿੰਨੀ ਕਲਪਨਾ ਦਾਰਿਦ੍ਰਯ ਹੈ। ਕਿੰਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਕਿਹੜੀਆਂ ਅਨੁਭਵਹੀਨ ਗੱਲਾਂ ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਕੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਇਹ, ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਇਸ ਲਕਸ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਵੇਂ ਹੀ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਤੀਸਰੇ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ। ਦੱਸੋ, ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਹ ਸੋਂਦੇ ਰਹੇ ਇੰਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਕਿ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਬਿਨਾ ਕੁਝ ਕੀਤੇ ਤੀਸਰੇ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਮੰਨੀਏ, ਅਗਰ ਸਭ ਕੁਝ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਹੀ ਹੋ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਕੋਲ ਨਾ ਨੀਤੀ ਹੈ, ਨਾ ਨੀਅਤ ਹੈ, ਨਾ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ, ਨਾ ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਮਝ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਰਥਜਗਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਪਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸੋਏ-ਸੋਏ ਅਗਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਹੀ ਇੱਕ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬੀ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ। 1991 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਕੰਗਾਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਦਸ, ਗਿਆਰ੍ਹਾਂ, ਬਾਰ੍ਹਾਂ- ਇਸ ਦੇ ਵਿੱਚ ਝੋਲੇ ਖਾਂਦੀ ਸੀ, ਝੂਲਦੀ ਰਹੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਨੇ ਟੋਪ ਪੰਜ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾ ਲਈ ਸੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਹ ਕੋਈ ਜਾਦੂ ਦੀ ਲਕੜੀ ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਅੱਜ ਸਦਨ ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, Reform, Perform and Transform ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਆਯੋਜਨ, ਪਲਾਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ, ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ, ਅਤੇ ਇਸੇ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਮੁਕਾਮ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਪਲਾਨਿੰਗ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਬਣੀ ਰਹੇਗੀ। ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ Reform ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ Performance ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪਰਿਣਾਮ ਇਹ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਤੀਸਰੇ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮੈਂ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ 2028 ਵਿੱਚ, ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਲੈ ਕੇ ਆਉਗੇ ਤਦ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਫਿਤਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਰਿਆ ਪਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ। ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਜੋ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਵੀ ਆ ਕੇ ਗਏ, ਕਹਿ ਕੇ ਗਏ ਕੀ ਹੋਇਆ ? ਹੁਣ ਸਵੱਛਤਾ ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ? ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਰੀ ਹੋਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮਾਂ-ਬੇਟੀ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਉਸ ਮਜਬੂਰੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਜਿਹੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਤਦ ਇਹ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ, ਕੀ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਅਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ੇ ਬੋਲੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ? ਕੀ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕੀ? ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਜਨ-ਧਨ ਖਾਤੇ ਖੋਲਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਤਦ ਵੀ ਇਹੀ ਗੱਲ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੀ। ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਨ-ਧਨ ਖਾਤਾ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਕਿੱਥੇ ਹਨ ?
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਕੀ ਪਿਆ ਹੈ? ਕੀ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣਗੇ, ਕੀ ਕਰਨਗੇ? ਅਸੀਂ ਯੋਗ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਅਸੀਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਇਆ ਗਿਆ। ਅਸੀਂ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਫੈਲਾਈ। ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਤਾਂ ਕੋਈ ਹੋ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ, ਤਾਂ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਵਿਦਵਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤੇ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਲੋਕ ਤਾਂ ਅਨਪੜ੍ਹ ਹਨ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਮੋਬਾਇਲ ਚਲਾਉਣਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਲੋਕ ਕਿੱਥੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਕਰਨਗੇ? ਅੱਜ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਜਿੱਥੇ ਗਏ ਉੱਥੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉੜਾਇਆ। ਜਿੱਥੇ ਗਏ ਉੱਥੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਇਆ ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੋਸਤਾਂ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਕਦੇ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਿਸ ‘ਤੇ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਮੈਂ ਜਰਾ ਅੱਜ ਸਦਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਹਮਲੇ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਆਏ ਦਿਨ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਭੇਜਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਮੁਕਰ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਭੱਜ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਬੋਲੇ ਕਿ ਸਾਡੀ ਤਾਂ ਕੋਈ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕੋਈ ਜਿੰਮਾ ਲੈਣ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨਾਲ ਇੰਨਾ ਪ੍ਰੇਮ ਸੀ, ਉਹ ਤੁਰੰਤ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਸਨ। ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਆਤੰਕੀ ਹਮਲੇ ਤਾਂ ਹੁੰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਇਹ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਹੀ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕਸ਼ਮੀਰ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੀ ਅੱਗ ਵਿੱਚ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਸੁਲਗ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਜਲਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕੰਮ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਸਨ ਹੁਰੀਅਤ ‘ਤੇ, ਉਹ ਵਿਸਵਾਸ ਕਰਦੇ ਸਨ ਵੱਖਵਾਦੀਆਂ ‘ਤੇ, ਉਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਕਰਦੇ ਸਨ ਜੋ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦਾ ਝੰਡਾ ਲੈ ਕੇ ਚਲਦੇ ਸਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ‘ਤੇ ਸਰਜੀਕਲ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਏਅਰ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਕੀਤਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੈਨਾ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁਸ਼ਮਨ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਸੀ। ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਸੀ।
ਸਪੀਕਰ ਮਹੋਦਯ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਅਪਸ਼ਬਦ ਬੋਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ‘ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤੁਰੰਤ ਉਸ ਨੂੰ catch ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹਾ ਮੈਗਨੇਟਿਕ ਪਾਵਰ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਹਰ ਚੀਜਾਂ ਉਹ ਤੁਰੰਤ ਪਕੜ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਕੋਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਏਜੰਸੀ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭੁੱਖਮਰੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹਨ, ਅਜਿਹੀ ਝੂਠੀ ਗੱਲ ਆਵੇਗੀ ਤਾਂ ਵੀ ਪਕੜ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। press conference ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਦਨਾਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੀ ਮਜ਼ਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬੇਤੁਕੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਢੇਲੇ ਜਿਵੇਂ ਜਿਸ ਦੀ ਕੋਈ ਕੀਮਤ ਨਾ ਹੋਵੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਤਵੱਜੋ ਦੇਣਾ ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਫਿਤਰਤ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਉਸ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ amplify ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨਾ, ਪੂਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਉਸੀ ਵਿੱਚ ਲਗ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਆਈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੇ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਵੈਕਸੀਨ ਬਣਾਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਨਹੀਂ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵੈਕਸੀਨ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਰਹੀ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੈਕਸੀਨ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਸਦਨ ਨੂੰ ਮੈਂ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ No Confidence ਦਾ ਭਾਵ ਬਹੁਤ ਗਹਿਰਾ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਆਪਣੇ ਘਮੰਡ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਚੂਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਇੰਨੀ ਭਰ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਦਿਖਾਈ ਤੱਕ ਦਿੰਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਜਿੱਤ ਦਰਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਦਹਾਕੇ ਲਗ ਗਏ ਹਨ। ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਆਖਰੀ ਵਾਰ 1962 ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਹੋਈ ਸੀ। 61 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਲੋਕ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਾਂਗਰਸ No Confidence, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਲੋਕ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਕਾਂਗਰਸ No Confidence, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਖਰੀ ਵਾਰ ਜਿੱਤ 1972 ਵਿੱਚ ਮਿਲੀ ਸੀ।
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਲੋਕ 51 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਕਾਂਗਰਸ No Confidence, ਕਾਂਗਰਸ No Confidence, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਕਾਂਗਰਸ ਆਖਰੀ 1985 ਵਿੱਚ ਜਿੱਤੀ ਸੀ, ਪਿਛਲੇ 38 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਉੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ No Confidence, ਉੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ No Confidence. ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਖਰੀ ਵਾਰ 1988 ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਮਿਲੀ ਸੀ, 35 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਲੋਕ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ No Confidence. ਕਾਂਗਰਸ No Confidence, ਕਾਂਗਰਸ No Confidence, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਆਖਰੀ ਵਾਰ 1995 ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਨਸੀਬ ਹੋਈ ਸੀ, ਯਾਨੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵੀ 28 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਜਵਾਬ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਓਡੀਸ਼ਾ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ No Confidence, ਕਾਂਗਰਸ No Confidence.
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਆਖਰੀ ਜਿੱਤ 1988 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ। ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਕਾਂਗਰਸ No Confidence, ਕਾਂਗਰਸ No Confidence. ਦਿੱਲੀ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਇੱਕ ਵੀ ਵਿਧਾਇਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜਨਤਾ ਨੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਾਰ-ਵਾਰ No Confidence ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਮ ਦੀ ਗੱਲ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਥੱਕ ਜਾਓਗੇ, ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਥੱਕ ਜਾਓਗੇ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਭਲਾਈ ਦੀ ਗੱਲ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਵੀ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਮਿਲ-ਜੁਲ ਕੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਡੇਢ-ਦੋ ਦਹਾਕੇ ਪੁਰਾਣੇ ਯੂਪੀਏ ਦਾ ਕਿਰਿਆਕ੍ਰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਸ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਸੰਸਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੋਕਤਾਂਤ੍ਰਿਕ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਮੈਨੂੰ ਤਦ ਹੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਹਾਨੁਭੂਤੀ ਜ਼ਰੂਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਸੀ।
ਸੰਵੇਦਨਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਦੇਰੀ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਕਸੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਸੀਂ ਖ਼ੁਦ ਹੀ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਯੂਪੀਏ ਦਾ ਕਿਰਿਆ ਕ੍ਰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਜਸ਼ਨ ਵੀ ਮਨਾ ਰਹੇ ਸੀ ਅਤੇ ਜਸ਼ਨ ਵੀ ਕਿਸ ਗੱਲ ਦਾ ਖੰਡਹਰ ‘ਤੇ ਨਵਾਂ ਪਲਾਸਟਰ ਲਗਾਉਣ ਦਾ, ਤੁਸੀਂ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਹੇ ਸੀ ਖੰਡਹਰ ‘ਤੇ ਨਵਾਂ ਪਲਾਸਟਰ ਲਗਾਉਣ ਦਾ। ਤੁਸੀਂ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਹੇ ਸੀ ਵੈੱਲ ਮਸ਼ੀਨ ‘ਤੇ ਨਵਾਂ ਪੇਂਟ ਲਗਾਉਣ ਦਾ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਖਟਾਰਾ ਗੱਡੀ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਹੀਕਲ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਮਜਮਾ ਲਗਾਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮਜੇਦਾਰ ਇਹ ਕਿ ਮਜਮਾ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਉਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲੈਣ ਲਈ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਸਿਰ ਫੁਟੌਵਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ।
ਮੈਂ ਹੈਰਾਨ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਗਠਬੰਧਨ ਲੈ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਜਨਤਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾਓਗੇ, ਮੈਂ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਸ ਨੂੰ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਵਾਨ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਦੀ ਸਮਝ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਚੀ ਹੈ। ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਇਹ ਲੋਕ ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਅਤੇ ਹਰੀ ਮਿਰਚ ਦਾ ਫਰਕ ਨਹੀਂ ਸਮਝ ਪਾਏ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਤਾਂ ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਸ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਿਜਾਜ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹੋ। ਭੇਸ਼ ਬਦਲ ਕੇ ਧੋਖਾ ਦੇਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਹਕੀਕਤ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਹੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਨਾਮ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ
“ਦੂਰ ਯੁਧ ਸੇ ਭਾਗਤੇ, ਦੂਰ ਯੁਧ ਸੇ ਭਾਗਤੇ
ਨਾਮ ਰਖਾ ਰਣਧੀਰ,
ਭਾਗਯਚੰਦ ਕੀ ਆਜ ਤਕ, ਸੋਈ ਹੈ ਤਕਦੀਰ,
(“दूर युद्ध से भागते, दूर युद्ध से भागते
नाम रखा रणधीर,
भाग्यचंद की आज तक, सोई है तकदीर,)
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁਸੀਬਤ ਅਜਿਹੀ ਹੈ ਕਿ ਖੁਦ ਨੂੰ ਜਿੰਦਾ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ NDA ਦਾ ਹੀ ਸਹਾਰਾ ਲੈਣਾ ਪਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਆਦਤ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਘਮੰਡ ਦਾ ਜੋ I ਹੈ ਨਾ I ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਐੱਨਡੀਏ ਵਿੱਚ ਦੋ I ਪਰੋ ਦਿੱਤੇ। ਦੋ ਘਮੰਡ ਦੇ I ਪਰੋ ਦਿੱਤੇ । ਪਹਿਲਾ I ਛੱਬੀ ਦਲਾਂ ਦਾ ਘਮੰਡ ਅਤੇ ਦੂਜਾ I ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਘਮੰਡ। ਐੱਨਡੀਏ ਵੀ ਚੁਰਾ ਲਿਆ, ਕੁਝ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਵੀ ਟੁਕੜੇ ਕਰ ਦਿੱਤੇ I.N.D.I.A.
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਰਾ ਸਾਡੇ ਡੀਐੱਮਕੇ ਦੇ ਭਾਈ ਸੁਣ ਲੈਣ, ਜਰਾ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਸੁਣ ਲੈਣ। ਸਪੀਕਰ ਮਹੋਦਯ, ਯੂਪੀਏ ਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਦਲ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਸਾਥੀ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੰਤਰੀ, ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਹ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ I.N.D.I.A. ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਮਾਅਨਾ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦਾ। I.N.D.I.A. ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਮਾਅਨਾ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ ਹੀ ਨਹੀਂ ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਉਹ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਨਿਕਲੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਸ ਰਾਜ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਰਾਜਾ ਜੀ ਦਿੱਤੇ। ਜਿਸ ਰਾਜ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਕਾਮਰਾਜ ਦਿੱਤੇ। ਜਿਸ ਰਾਜ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਐੱਨਟੀਆਰ ਦਿੱਤੇ। ਜਿਸ ਰਾਜ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਅਬਦੁਲ ਕਲਾਮ ਦਿੱਤੇ। ਅੱਜ ਉਸ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਤੋਂ ਇਹ ਸਵਰ ਸੁਣਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ alliance ਵਿੱਚ ਅੰਦਰ ਹੀ ਅੰਦਰ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹੋਂਦ ਨੂੰ ਨਕਾਰਦੇ ਹੋਣ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਗੱਡੀ ਕਿੱਥੇ ਜਾ ਕੇ ਰੁਕੇਗੀ, ਜਰਾ ਆਤਮ ਚਿੰਤਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਆਤਮਾ ਬਚੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਿਓ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਨਾਮ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਚਸ਼ਮਾ ਅੱਜ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਨਾਮ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਹ ਜੋ ਮੋਹ ਹੈ ਨਾ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅੱਜ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣਾ ਚਸ਼‍ਮਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਾਮ ਬਦਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਕਰ ਲਵਾਂਗੇ। ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਤਾਂ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਕਿਤੇ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਨ ਇਲਾਜ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਲਟਕ ਰਹੇ ਹਨ, ਸੜਕ ਹੋਵੇ, ਪਾਰਕ ਹੋਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਮ , ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਮ, ਖੇਡ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਮ, ਏਅਰਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਮ, ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਮ, ਆਪਣੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ-ਕਰੋੜ ਦੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਕੀਤੇ। ਸਮਾਜ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਹਾਸ਼ੀਏ ’ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਵਿਅਕਤੀ ਕੰਮ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਕੀ ਸਿਰਫ-ਸਿਰਫ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਨਾਮ।
ਸਪੀਕਰ ਮਹੋਦਯ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਕੋਈ ਚੀਜ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕੋਈ ਚੀਜ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਚੋਣ ਚਿੰਨ੍ਹ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੱਕ ਸਭ ਕੁਝ ਕਾਂਗਰਸ ਆਪਣਾ ਹੋਣ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਉਹ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਤੋਂ ਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਆਪਣੀ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਢਕਣ ਦੇ ਲਈ ਚੋਣ ਚਿੰਨ੍ਹ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਚੁਰਾ ਲਿਆ, ਫਿਰ ਵੀ ਜੋ ਬਦਲਾਅ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਪਾਰਟੀ ਦਾ ਘਮੰਡ ਹੀ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਦਿਖਦਾ ਹੈ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਉਹ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ Denial ਦੇ Mode ਵਿੱਚ ਹੈ। ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਕੌਣ ਏ.ਓ. ਹਿਊਮ ਇੱਕ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਾਰਟੀ ਬਣਾਈ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੈ 1920 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਮਿਲੀ। 1920 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਧ‍ਵਜ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਉਸ ਧ‍ਵਜ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਲਿਆ ਤਾਂ ਰਾਤੋਂ-ਰਾਤ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਉਸ ਧ‍ਵਜ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਖੋਹ ਲਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਇਹ ਗੱਡੀ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਠੀਕ ਰਹੇਗਾ, 1920 ਤੋਂ ਇਹ ਖੇਡ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ ਜੀ।
ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਿਆ ਕਿ ਉਹ ਤਿਰੰਗਾ ਝੰਡਾ ਦੇਖਣਗੇ ਤਾਂ ਲੋਕ ਦੇਖਣਗੇ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੀ ਗੱਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਡ ਕੀਤੀ। ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਭੁਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਗਾਂਧੀ ਨਾਮ ਵੀ। ਹਰ ਵਾਰ ਉਹ ਵੀ ਚੁਰਾ ਲਿਆ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਚੋਣ ਚਿੰਨ੍ਹ ਦੇਖੋ ਦੋ ਬੈਲ, ਗਾਂ ਵੱਛਾ ਅਤੇ ਫਿਰ ਹੱਥ ਦਾ ਪੰਜਾ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨਾਮੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਮਨੋਵਿਰਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਫ਼ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਭ ਕੁਝ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ ,
ਇਹ I.N.D.I.A. ਗਠਬੰਧਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ I.N.D.I.A. ਗਠਬੰਧਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇੱਕ ਘਮੰਡੀਆ ਗਠਬੰਧਨ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਬਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕੋਈ ਦੁੱਲਾ ਬਨਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਨਣਾ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ ,
ਇਸ ਗਠਬੰਧਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੋਚਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹੋ? ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਟੀਐੱਮਸੀ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਹਨ। ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਅਧੀਰ ਬਾਬੂ 1991 ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦਾ ਚੋਣ ਇਸੇ ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਅਧੀਰ ਬਾਬੂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀ ਵਿਵਹਾਰ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਵੀ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਹੈ। ਖੈਰ 1991 ਦੀ ਗੱਲ ਤਾਂ ਹੁਣ ਪੁਰਾਣੀ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕੇਰਲ ਦੇ ਵਾਇਨਾਡ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਤੋੜ-ਫੋੜ ਕੀਤੀ, ਇਹ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋਸਤੀ ਕਰਕੇ ਬੈਠੇ ਹਨ। ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਤਾਂ ਇਹ ਆਪਣਾ, ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਤਾਂ ਆਪਣਾ ਲੇਬਲ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਪੁਰਾਣੇ ਪਾਪਾਂ ਦਾ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ? ਇਹ ਹੀ ਪਾਪ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਡੁੱਬਣਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਤੋਂ ਇਹ ਪਾਪ ਕਿਵੇਂ ਛੁਪਾ ਪਾਓਗੇ? ਤੁਸੀਂ ਨਹੀਂ ਛੁਪਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਜੋ ਹਾਲਤ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ,
ਹੁਣ ਹਾਲਾਤ ਅਜਿਹੇ ਹਨ, ਹੁਣ ਹਾਲਾਤ ਅਜਿਹੇ ਹਨ
ਇਸ ਲਈ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਹੱਥ,
ਜਿੱਥੇ ਹਾਲਾਤ ਤਾਂ ਬਦਲੇ, ਫਿਰ ਛੁਰੀਆਂ ਵੀ ਨਿਕਲਣਗੀਆਂ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਘਮੰਡੀਆ ਗਠਬੰਧਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਵਾਧੀਨਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੇ, ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ, ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ, ਡਾਕਟਰ ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਮੌਲਾਨਾ ਆਜ਼ਾਦ, ਗੋਪੀਨਾਥ ਬੋਰਦੋਲੋਈ, ਲੋਕਨਾਥ ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼, ਡਾਕਟਰ ਲੋਹਿਆ, ਤੁਸੀਂ ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਨਾਮ ਦੇਖੋਗੇ ਸਭ ਨੇ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦੀ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਆਲੋਚਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਉਠਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ, ਉਸ ਦੇ ਹੱਕਾਂ, ਉਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਭੂਤੀਆਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰ, ਨਾਮ ਅਤੇ ਪੈਸੇ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਵਸਥਾ ਤੋਂ ਹਟਾਉਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਹ ਗੱਲ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਆਈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਅਸੀਂ ਬਰਾਬਰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਵੇਂ ਨਫਰਤ ਦੇ ਭਾਵ ਸਨ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਪਸੰਦ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਦਰਬਾਰਵਾਦ ਪਸੰਦ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਵੱਡੇ ਲੋਕ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਵੀ ਵੱਡੇ ਪਦਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਬਿਜ਼ ਹੋਣ, ਜੋ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਮਹਿਫਲ ਵਿੱਚ ਦਰਬਾਰੀ ਨਹੀਂ ਬਣੋਗੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਵੀ ਕੋਈ ਭਵਿੱਖ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੈਲੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਰਬਾਰ ਸਿਸ‍ਟਮ ਨੇ ਕਈ wicket ਲਏ ਹਨ। ਕਿੰਨਿਆਂ ਦਾ ਹੱਕ ਮਾਰਿਆ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ। ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ-ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਜੀ-ਜਾਨ ਲਗਾ ਕੇ ਦੋ ਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰਵਾਇਆ।
ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਇਹ ਉਹ ਲੋਕ ਹਨ। ਬਾਬੂ ਜਗਜੀਵਨ ਰਾਮ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ‘ਤੇ ਸਵਾਲ ਉਠਾਏ ਤਾਂ ਬਾਬੂ ਜਗਜੀਵਨ ਬਾਬੂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤਾੜਿਤ ਕੀਤਾ। ਮੋਰਾਰਜੀ ਭਾਈ ਦੇਸਾਈ, ਚਰਣ ਸਿੰਘ, ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਜੀ, ਤੁਸੀਂ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਨਾਮ ਲਓ, ਦਰਬਾਰਵਾਦ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹਾਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ-ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਇੱਥੇ ਤਦ ਦੇ ਜੋ ਦਰਬਾਰੀ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਜੋ ਦਰਬਾਰਵਾਦ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਹੀਂ ਸਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ portrait ਤੱਕ parliament ਵਿੱਚ ਲਗਾਉਣ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਝਿਜਕ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। 1990 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ portrait central hall ਵਿੱਚ ਤੱਦ ਲੱਗੇ ਜਦੋਂ ਬੀਜੇਪੀ ਸਮਰਪਿਤ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਂਗਰਸੀ ਸਰਕਾਰ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ। ਲੋਹਿਆ ਜੀ ਦਾ portrait ਵੀ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਤਦ ਲਗਿਆ ਜਦੋਂ 1991 ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਂਗਰਸੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ। ਨੇਤਾਜੀ ਦਾ portrait 1978 ਵਿੱਚ central hall ਲਗਾਇਆ, ਜਦੋਂ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ। ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਅਤੇ ਚਰਣ ਸਿੰਘ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ portrait ਵੀ 1993 ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਂਗਰਸੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲਗਾਇਆ।
ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਨਕਾਰਿਆ। ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ Statue of Unity ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮਾਣ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਬਣਾਇਆ। ਸਾਰੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ, ਦਲ ਅਤੇ ਪਾਰਟੀ ਤੋਂ ਉਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਨਹੀਂ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਬਾਹਰ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਬਹੁਤ ਵਾਰ ਕੁਝ ਬੁਰਾ ਬੋਲਣ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਜਦੋਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਸੱਚ ਵੀ ਨਿਕਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸੱਚ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਹਨ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਸੱਚ ਨਿਕਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੰਕਾ ਹਨੂਮਾਨ ਨੇ ਨਹੀਂ ਜਲਾਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਮੰਡ ਨੇ ਜਲਾਈ ਅਤੇ ਇਹ ਬਿਲ‍ਕੁਲ ਸੱਚ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਵੀ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦਾ ਹੀ ਰੂਪ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ 400 ਤੋਂ 40 ਹੋ ਗਏ। ਹੰਨੂਮਾਨ ਨੇ ਲੰਕਾ ਨਹੀਂ ਜਲਾਈ, ਘਮੰਡ ਨੇ ਜਲਾਈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ 400 ਤੋਂ 40 ਹੋ ਗਏ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸੱਚਾਈ ਤਾਂ ਇਹ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਦੋ-ਦੋ ਵਾਰ ਤੀਹ ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੂਰਨ ਬਹੁਮਤ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਚੁਣੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਬੇਟਾ ਇੱਥੇ ਕਿਵੇਂ ਬੈਠਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੋ ਹੱਕ ਸੀ, ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੀੜ੍ਹੀ ਮੰਨਦੇ ਸੀ, ਉਹ ਇੱਥੇ ਕਿਵੇਂ ਬੈਠ ਗਿਆ, ਇਹ ਚੁਭਣ ਅਜੇ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੌਣ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੌਣ ਨਹੀਂ ਦੇਵੇਗੀ, 2024 ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੌਣ ਨਹੀਂ ਦੇਵੇਗੀ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਕਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਨ‍ਮਦਿਨ ‘ਤੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਕੇਕ ਕੱਟੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਉਸ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਲਈ ਵੈਕ‍ਸੀਨ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਫਰਕ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ, ਕਦੇ ਡ੍ਰਾਈਕ‍ਲੀਨ ਲਈ ਕੱਪੜੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਸਨ, ਅੱਜ ਗ਼ਰੀਬ, ਹਵਾਈ ਚੱਪ‍ਲ ਵਾਲਾ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਡ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਕਦੇ ਛੁੱਟੀ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਮੌਜ-ਮਸ‍ਤੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜੰਗੀ ਬੇੜਾ ਮੰਗਵਾ ਲੈਂਦੇ ਸਨ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜੰਗੀ ਬੇੜੇ ਮੰਗਵਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਮੌਜ-ਮਸ‍ਤੀ ਦੇ ਲਈ । ਅੱਜ ਉਸੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਦੂਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜੋ ਲੋਕ ਅਚਾਰ-ਵਿਵਹਾਰ, ਚਾਲ-ਚਰਿੱਤਰ ਤੋਂ ਰਾਜਾ ਬਣ ਗਏ ਹੋਣ, ਆਧੁਨਿਕ ਰਾਜੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਿਮਾਗ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਬੇਟਾ ਇੱਥੇ ਹੋਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਆਖਰ ਇਹ ਨਾਮਦਾਰ ਲੋਕ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਕਾਮਦਾਰ ਲੋਕ ਹਨ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਕੁਝ ਗੱਲਾਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਕਹਿਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਤਫਾਕ ਦੇਖੋ, ਈਵਨ ਮੈਂ ਤਾਂ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਬੈਠਦਾ ਨਹੀਂ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਇਤਫਾਕ ਦੇਖੋ-ਦੇਖੋ ਕੱਲ੍ਹ , ਕੱਲ੍ਹ ਇੱਥੇ ਦਿਲ ਤੋਂ ਗੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਵੀ ਕਹੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਹਾਲ ਨੂੰ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਜਾਣਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਿਲ ਦਾ ਵੀ ਪਤਾ ਚੱਲ ਗਿਆ।
ਅਤੇ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੋਦੀ ਪ੍ਰੇਮ ਤਾਂ ਇੰਨਾ ਜਬਰਦਸਤ ਹੈ ਜੀ, ਚੌਬੀ ਘੰਟੇ ਸੁਪਨੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਜੇਕਰ ਭਾਸ਼ਣ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਪੀਵੇ ਤਾਂ ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਜੇਕਰ ਪਾਣੀ ਵੀ ਪੀਤਾ ਤਾਂ ਸੀਨਾ ਤਾਣ ਕੇ ਇੱਧਰ ਦੇਖੋ-ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਪਿਲਾ ਦਿੱਤਾ। ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਗਰਮੀ ਵਿੱਚ, ਤੇਜ਼ ਧੁੱਪ ਵੀ ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਚੱਲ ਪੈਂਦਾ ਹਾਂ, ਕਦੇ ਪਸੀਨਾ ਪੂੰਝਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਦੇਖੋ, ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਪਸੀਨਾ ਲਿਆ ਦਿੱਤਾ। ਦੇਖੋ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਣ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਦੇਖੋ। ਇੱਕ ਗੀਤ ਦੀਆਂ ਪੰਕਤੀਆਂ ਹਨ-
ਡੂਬਨੇ ਵਾਲੇ ਕੋ ਤਿਨਕੇ ਕਾ ਸਹਾਰਾ ਹੀ ਬਹੁਤ,
ਦਿਲ ਬਹਲ ਜਾਏ ਫਕਤ, ਇਤਨਾ ਇਸ਼ਾਰਾ ਹੀ ਬਹੁਤ।
ਇਤਨੇ ਪਰ ਭੀ ਆਸਮਾਂ ਵਾਲਾ ਗਿਰਾ ਦੇ ਬਿਜਲੀਆਂ,
ਕੋਈ ਬਤਲਾ ਦੇ ਜਰਾ ਡੂਬਤਾ ਫਿਰ ਕਯਾ ਕਰੇ।
(डूबने वाले को तिनके का सहारा ही बहुत,
दिल बहल जाए फकत, इतना इशारा ही बहुत।
इतने पर भी आसमां वाला गिरा दे बिजलियां,
कोई बतला दे जरा डूबता फिर क्‍या करे।)
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਮੁਸੀਬਤ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ। ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਹੀ ਫੇਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਉਸ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਲਾਂਚ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹਰ ਵਾਰ ਲਾਂਚਿੰਗ ਫੇਲ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਉਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਫਰਤ ਵੀ ਸੱਤਵੇਂ ਅਸਮਾਨ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਂਚਿੰਗ ਫੇਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਨਫਰਤ ਜਨਤਾ ‘ਤੇ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਪਿਆਰ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕੀ ਕਰਦੇ ਹਨ? ਮੁਹੱਬਤ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ,
ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲੱਗ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਵੀ ਕਹਿ ਰਹੀ ਹੈ ਇਹ ਹੈ ਲੁੱਟ ਦੀ ਦੁਕਾਨ, ਝੂਠ ਦਾ ਬਜ਼ਾਰ। ਇਹ ਹੈ ਲੁੱਟ ਦੀ ਦੁਕਾਨ, ਝੂਠ ਦਾ ਬਜ਼ਾਰ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਫਰਤ ਹੈ, ਘੋਟਾਲੇ ਹਨ, ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਨ ਹਨ, ਮਨ ਕਾਲੇ ਹਨ। ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦੀ ਅੱਗ ਦੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਹਵਾਲੇ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਦੁਕਾਨ ਨੇ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਦੁਕਾਨ ਨੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵੇਚੀ ਹੈ, ਬਟਵਾਰਾ ਵੇਚਿਆ ਹੈ, ਸਿੱਖਾਂ ‘ਤੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਵੇਚਿਆ ਹੈ, ਝੂਠ ਕਿੰਨਾ ਸਾਰਾ ਵੇਚਿਆ ਹੈ, ਇਤਿਹਾਸ ਵੇਚਿਆ ਹੈ, ਉਰੀ ਦੇ ਸੱਚ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਵੇਚੇ ਹਨ, ਸ਼ਰਮ ਕਰੋ ਨਫਰਤ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਵਾਲਿਓ ਤੁਸੀਂ ਸੈਨਾ ਦਾ ਸਵਾਭਿਮਾਨ ਵੇਚਿਆ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਪਿੰਡ ਗ਼ਰੀਬ ਪਿਛੋਕੜ ਤੋਂ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਸਬਿਆਂ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦਾ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾਵੇ, ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਉਹ ਉਸ ਦੇ ਗੀਤ ਗਾਉਂਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਅੱਧੀ ਵਾਰ ਵੀ ਕਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾਵੇ, ਦੇਖ ਕੇ ਆਇਆ ਹੋਵੇ, ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਦੱਸਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਆਇਆ, ਮੈਂ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਆਇਆ, ਮੈਂ ਇਹ ਸੁਣਿਆ, ਮੈਂ ਇਹ ਦੇਖਿਆ, ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਪਿੰਡ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀ ਜਿਸ ਬੇਚਾਰੇ ਨੇ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਵੀ ਨਾ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਜਾ ਕੇ ਆ ਜਾਵੇ।
ਯੂਰੋਪ ਜਾ ਕੇ ਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਉਹ ਵਰਣਨ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ, ਕਦੇ ਗਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮੂਲੀ ਨਹੀਂ ਉਗਾਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਗਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮੂਲੀ ਨਹੀਂ ਉਗਾਈ, ਉਹ ਖੇਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਹੈਰਾਨ ਹੋਣੇ ਹੀ ਹੋਣੇ ਹਨ।
ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਲੋਕ ਤਾਂ ਜੋ ਕਦੇ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਉਤਰੇ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਗੱਡੀ ਦਾ ਸ਼ੀਸ਼ਾ ਡਾਉਨ ਕਰਕੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇਖੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਹੈਰਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇਹ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 50 ਸਾਲ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਰੂਪ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਦ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪੁਰਖਾਂ ਦੀਆਂ ਨਾਕਾਮੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਇਤਿਹਾਸ ਗਵਾਹ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਾਲ ਗੱਲਣ ਵਾਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਬੈਠ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਵੀਂ ਦੁਕਾਨ ’ਤੇ ਵੀ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਾ ਲੱਗ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਸ ਚਰਚਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਹੰਕਾਰੀ ਗੱਠਜੋੜ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀ ਤੋਂ ਵੀ ਸਾਵਧਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਘਮੰਡੀਆ ਗੱਠਜੋੜ ਅਜਿਹੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਹ ਸਮਰੱਥ ਨਾ ਬਣ ਪਾਵੇ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਾਥੀ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਖਜ਼ਾਨੇ ’ਚੋਂ ਪੈਸਾ ਲੁੱਟ ਕੇ ਵੋਟਾਂ ਪਾਉਣ ਦਾ ਖੇਡ ਖੇਡ ਰਹੇ ਹਨ,ਆਪਣੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਾਲਤ ਦੇਖ ਲਓ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇਖ ਲਓ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਧਰਨ ਦੀ ਮੈਨੂੰ ਕੋਈ ਉਮੀਦ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਜਨਤਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰ ਦੇਵੇਗੀ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਦੁਸ਼ਪਰਿਣਾਮ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ’ਤੇ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਰਾਜਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਚੋਣਾਂ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਅਨਾਬ-ਸ਼ਨਾਬ ਵਾਅਦਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦੇ ਉੱਪਰ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਦੰਡ ਪਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਬੋਝ ਪਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਰਸਮੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਸ ਘਮੰਡੀਆ ਗੱਠਜੋੜ ਦੀ ਜੋ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਮੈਂ ਨਤੀਜਾ ਸਾਫ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਚੇਤਾਵਨੀ, ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੱਚ ਸਮਝਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਲੋਕ, ਇਹ ਘਮੰਡੀਆ ਗੱਠਜੋੜ ਇਹ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੀਵਾਲੀਆਂ ਹੋਣ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਿਵਾਲੀਆਂ ਹੋਣ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ। ਇਹ ਇਕੋਨੌਮੀ ਨੂੰ ਡੁੱਬਾਉਣ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ, ਇਹ ਇਕੋਨੌਮੀ ਨੂੰ ਡੁਬਾਉਣ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ। ਇਹ ਡਬਲ ਡਿਜਿਟ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ, ਇਹ ਡਬਲ ਡਿਜਿਟ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ। ਇਹ ਪੌਲਿਸੀ ਪੈਰਾਲਿਸਿਸ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ, ਇਹ ਪੌਲਿਸੀ ਪੈਰਾਲਿਸਿਸ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ।
ਇਹ ਅਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ, ਇਹ ਅਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਰੱਪਸ਼ਨ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ, ਇਹ ਕਰੱਪਸ਼ਨ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ, ਇਹ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ, ਇਹ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰੀ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰੀ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ। ਇਹ ਆਤੰਕ ਅਤੇ ਹਿੰਸਾ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ, ਇਹ ਆਤੰਕ ਅਤੇ ਹਿੰਸਾ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੋ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਪਿੱਛੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਕਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਟੌਪ 3 ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਨਹੀਂ ਦੇ ਸਕਦੇ। ਇਹ ਮੋਦੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗਾਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਤੀਸਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਨੂੰ ਟੌਪ 3 ਦੀ ਪੋਜੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਕੇ ਰੱਖਾਂਗਾ, ਇਹ ਮੇਰੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਦੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੋਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਲੋਕ ਕੁਝ ਕਰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਹ ਸੁਣਾਉਣ ਲਈ ਤਾਂ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਸੁਣਨ ਦਾ ਧੀਰਜ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਪਸ਼ਬਦ ਬੋਲੋ, ਭੱਜ ਜਾਓ, ਕੂੜਾ ਕਚਰਾ ਸੁੱਟੋ ਭੱਜ ਜਾਓ, ਝੂਠ ਫੈਲਾਓ ਭੱਜ ਜਾਓ, ਇਹੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖੇਡ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਮੀਦ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੀ ਮਣੀਪੁਰ ਦੀ ਚਰਚਾ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿਖਾਈ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਇਕੱਲੇ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਸੀ। ਹਰ ਪਹਿਲੂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਹਿਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਅਮਿਤ ਭਾਈ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜਦੋਂ ਰੱਖੀਆਂ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਲੋਕ ਇੰਨਾ ਝੂਠ ਫੈਲਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਅਜਿਹੇ-ਅਜਿਹੇ ਪਾਪ ਕਰਕੇ ਗਏ ਹਨ ਲੋਕ ਅਤੇ ਉਹ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਲਿਆਏ ਅਤੇ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਉਹ ਬੋਲੇ ਤਾਂ ਟ੍ਰੈਜ਼ਰੀ ਬੈਂਚ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣਦੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰੇ. ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕਰਾਰਾ ਜਵਾਬ ਦੇਵੇ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਇਕੱਲੇ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਲਈ ਆਓ ਚਰਚਾ ਕਰੋ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖ ਕੇ ਕਿਹਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਮਾਮਲਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਹਸ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਇਰਾਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਪਾਪ ਸੀ, ਦਰਦ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਫੋੜ ਰਹੇ ਸਨ ਸਿਰ, ਇਸ ਦਾ ਇਹ ਨਤੀਜਾ ਸੀ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮਣੀਪੁਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮਤੰਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਦੋ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਅਤੇ ਬੜੇ ਧੀਰਜ ਨਾਲ ਰਤੀ ਭਰ ਵੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਸਮਝਾਇਆ, ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸੀ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪੂਰੇ ਸਦਨ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਮਣੀਪੁਰ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਸੀ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸੀ। ਇੱਕ ਨੇਕ ਈਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਲਈ ਰਸਤੇ ਲੱਭਣਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਸਿਵਾਏ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹੀ ਖੇਡ ਕੀਤੇ, ਇਹੀ ਸਥਿਰਤਾ ਕੀਤੀ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਮਹੋਦਯ,
ਕੱਲ੍ਹ ਉਂਝ ਤਾਂ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਅਮਿਤ ਭਾਈ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਸੀ। ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਅਦਾਲਤ ਦਾ ਇੱਕ ਫੈਸਲਾ ਆਇਆ। ਹੁਣ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਹ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਹੱਕ ਅਤੇ ਵਿਰੋਧ ਵਿੱਚ ਜੋ ਹਾਲਾਤ ਬਣੇ, ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਦੌਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋਈ । ਕਈਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨੇੜਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੰਭੀਰ ਅਪਰਾਧ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਇਹ ਅਪਰਾਧ ਨਾ ਮੁਆਫ਼ੀਯੋਗ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਤੋਂ ਸਖ਼ਤ ਸਜ਼ਾ ਦਿਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਮਿਲ ਕੇ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਾਸ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਸੂਰਜ ਜ਼ਰੂਰ ਚੜ੍ਹੇਗਾ। ਮਣੀਪੁਰ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਨਵੇਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ। ਮੈਂ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਉੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ, ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ, ਇਹ ਸਦਨ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਕੋਈ ਇੱਥੇ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਨਿਕਾਲਾਂਗੇ। ਉੱਥੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮਣੀਪੁਰ ਫਿਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਾਹ ’ਚੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਮਹੋਦਯ,
ਇੱਥੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਬਾਰੇ ਜੋ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਗਹਿਰੀ ਠੇਸ ਪਹੁੰਚਾਈ ਹੈ। ਸਪੀਕਰ ਜੀ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਮੈਨੂੰ ਕੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੱਤਾ ਦੇ ਬਿਨਾ ਅਜਿਹਾ ਹਾਲ ਕਿਸੇ ਦਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕੀ ? ਸੱਤਾ ਸੁਖ ਦੇ ਬਿਨਾ ਜੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕੀ ? ਅਤੇ ਕੀ ਕੀ ਭਾਸ਼ਾ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕਿਉਂ ਕੁਝ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਮਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦੇ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਕਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਹੱਤਿਆ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਕਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਹੱਤਿਆ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਉਹ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਹੈਰਾਨ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਬੋਲਣ ਵਾਲੇ ਕੌਣ ਲੋਕ ਹਨ? ਕੀ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭੁੱਲ ਗਿਆ ਹੈ ਇਹ 14 ਅਗਸਤ ਵਿਭਾਜਨ ਵਿਭੀਸ਼ਿਕਾ, ਪੀੜਾ ਦਾਇਕ ਦਿਵਸ ਅੱਜ ਵੀ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਕਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਰਦਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਉਹ ਲੋਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਤਿੰਨ-ਤਿੰਨ ਟੁਕੜੇ ਕਰ ਦਿੱਤੇ। ਜਦੋਂ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਗੁਲਾਮੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ੰਜੀਰਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਵਾਉਣਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਜ਼ੰਜੀਰਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨਾ ਸੀ, ਬੇੜੀਆਂ ਨੂੰ ਕੱਟਣਾ ਸੀ, ਤਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀਆਂ ਬਾਹਾਂ ਵੱਢ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਤਿੰਨ-ਤਿੰਨ ਟੁਕੜੇ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ ਇਹ ਲੋਕ ਕਿਸ ਮੂੰਹ ਨਾਲ ਅਜਿਹਾ ਬੋਲਣ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਉਹ ਲੋਕ ਹਨ ਜਿਸ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਗੀਤ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਮਰ ਮਿਟਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਸਵਰ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ। ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਚਲਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਹੀ ਟੁਕੜੇ ਕੀਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਗੀਤ ਦੇ ਵੀ ਟੁਕੜੇ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਹ ਉਹ ਲੋਕ ਹਨ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ ਜੋ ਭਾਰਤ ਤੇਰੇ ਟੁਕੜੇ ਹੋਣਗੇ ਇਹ ਗੈਂਗ ਇਹਾ ਨਾਅਰਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ,ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਤੇਰੇ ਟੁਕੜੇ ਹੋਣਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਿਲੀਗੁੜੀ ਦੇ ਕੋਲ ਜੋ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਕੋਰੀਡੋਰ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਕੱਟ ਦੇਵੇ ਤਾਂ ਬਿਲਕੁਲ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਅਲੱਗ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਜੋ ਲੋਕ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਜ਼ਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਹੋਣ ਜ਼ਰਾ ਮੇਰਾ ਸਵਾਲ ਅਗਲ-ਬਗਲ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਕੋਈ ਜਵਾਬ ਦੇ ਇਹ ਜੋ ਬਾਹਰ ਗਏ ਹਨ ਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰਾ ਪੁੱਛੋ ਕਿ ਕੱਚਾਤਿਵੁ (कच्चातिवु) ਕੀ ਹੈ ? ਕੋਈ ਪੁੱਛੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੱਚਾਤਿਵੁ ਕੀ ਹੈ ? ਇਨੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅੱਜ ਮੈਂ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਕੱਚਾਤਿਵੁ ਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕੱਚਾਤਿਵੁ ਕਿੱਥੋਂ ਆਇਆ ਜ਼ਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛੋ, ਇਨ੍ਹੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਲਿਖ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗੁੰਮਰਾਹ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਤੇ ਇਹ ਡੀਐੱਮਕੇ ਵਾਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮੈਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖਦੇ ਹਨ, ਹੁਣ ਵੀ ਲਿਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਕੱਚਾਤਿਵੁ ਵਾਪਸ ਲਿਆਓ। ਇਹ ਕੱਚਾਤਿਵੁ ਹੈ ਕੀ? ਕਿਸ ਨੇ ਕੀਤਾ ? ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਟਾਪੂ ਕਿਸੇ ਨੇ ਕਿਸੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਕਦੋਂ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਕਿੱਥੇ ਗਿਆ ਸੀ, ਕੀ ਇਹ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਉੱਥੇ ? ਕੀ ਉਹ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ? ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਤੋੜਿਆ। ਕੌਣ ਸੀ ਉਸ ਸਮੇਂ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਛਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਕਰਨ ਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪਿਆਰ ਕੀ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪਿਆਰ ਕੀ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਇੱਕ ਸੱਚਾਈ ਬੜੇ ਦੁੱਖ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਇਸ ਸਦਨ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਪੀੜਾ ਉਹ ਨਹੀਂ ਸਮਝ ਪਾਉਣਗੇ। ਮੈਂ ਦਾਵਣਗੇਰੇ ਦੇ ਚੱਪੇ-ਚੱਪੇ ’ਤੇ ਘੁੰਮਿਆ ਹੋਇਆ ਵਿਅਕਤੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਸੀ ਉਦੋਂ ਵੀ ਆਪਣੇ ਪੈਰ ਉੱਥੇ ਘਸਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਮੇਰਾ ਇਕ ਇਮੋਸ਼ਨਲ ਅਟੈਚਮੈਂਟ ਹੈ ਉਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਦਾਜਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਸੰਗ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਸਦਨ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ। ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਵੀ ਸੁਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਘਟਨਾ 5 ਮਾਰਚ, 1966-ਇਸ ਦਿਨ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਬੇਸਹਾਰਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਰਾਹੀਂ ਹਮਲਾ ਕਰਵਾਇਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਗੰਭੀਰ ਵਿਵਾਦ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਵਾਲੇ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਕੀ ਉਹ ਕਿਸੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਸੀ ਕੀ। ਕੀ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਲੋਕ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਨਹੀ ਸਨ ਕੀ। ਕੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਸੀ। 5 ਮਾਰਚ, 1966-ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਹਮਲਾ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ, ਨਿਰਦੋਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ’ਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ।
ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅੱਜ ਵੀ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ 5 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਅੱਜ ਵੀ ਪੂਰਾ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਸੋਗ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦਰਦ ਨੂੰ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੱਲ੍ਹਮ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ, ਜ਼ਖਮ ਭਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਦੁਖ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਇਸ ਸੱਚ ਨੂੰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਛੁਪਾਇਆ ਹੈ ਦੋਸਤੋ। ਇਹ ਸੱਚ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਛੁਪਾਇਆ ਹੈ। ਕੀ ਆਪਣੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਤੋਂ ਹਮਲਾ ਕਰਵਾਉਣਾ, ਕੌਣ ਸੀ ਉਸ ਸਮੇਂ-ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ। ਅਕਾਲ ਤਖ਼ਤ ’ਤੇ ਹਮਲਾ ਹੋਇਆ, ਇਹ ਤਾਂ ਹੁਣ ਵੀ ਸਾਡੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਆਦਤ ਲੱਗ ਗਈ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਕਾਲ ਤਖ਼ਤ ‘ਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰਨ ਤੱਕ ਉਹ ਪਹੁੰਚੇ ਸਨ ਮੇਰੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਸਾਨੂੰ ਉਪਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੱਤਿਆ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਹ ਜਖ਼ਮ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਕੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੀ ਕਾਰਨਾਮੇ ਹਨ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਦੂਸਰੀ ਘਟਨਾ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਹ ਘਟਨਾ ਹੈ 1962 ਦਾ ਉਹ ਭਿਆਨਕ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅੱਜ ਵੀ ਸ਼ੂਲ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਚੁੱਭ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੰਡਿਤ ਨਹਿਰੂ ਨੇ 1962 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਪਰ ਚੀਨ ਦਾ ਹਮਲਾ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕਰਕੇ ਬੈਠੇ ਸਨ,
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਨ-ਮਾਲ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇਗੀ, ਦੇਸ਼ ਬਚ ਜਾਵੇਗਾ। ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲੜਨ ਲਈ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਉਤਰੇ ਹੋਏ ਸਨ, ਅਜਿਹੀ ਨਾਜ਼ੁਕ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ’ਤੇ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਇੱਕ ਮਾਤਰ ਜੋ ਨੇਤਾ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਪੰਡਿਤ ਨਹਿਰੂ ਨੇ ਰੇਡੀਓ ’ਤੇ ਕੀ ਕਿਹਾ ਸੀ-ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ.... My heart goes out to the people of Assam. ਇਹ ਹਾਲ ਕਰਕੇ ਰੱਖਿਆ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ।
ਉਹ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅੱਜ ਵੀ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਖੰਜਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚੁੱਭਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਸ ਸਮੇਂ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮਤ ’ਤੇ ਛੱਡ ਜੀਣ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਹਿਸਾਬ ਮੰਗ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇੱਥੋਂ ਚਲੇ ਗਏ ਲੋਹੀਆਵਾਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਸੁਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਜੋ ਲੋਕ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਲੋਹੀਆ ਜੀ ਦਾ ਵਾਰਿਸ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਕੱਲ੍ਹ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਉਛਲ-ਉਛਲ ਕੇ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ, ਹੱਥ ਲੰਬੇ-ਚੌੜੇ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਲੋਹੀਆ ਜੀ ਨੇ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ‘ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਆਰੋਪ ਲਗਾਇਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਲੋਹੀਆ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਆਰੋਪ ਸੀ ਕਿ ਜਾਣ-ਬੁੱਝ ਕੇ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਜਾਣ-ਬੁੱਝ ਕੇ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਲੋਹੀਆ ਜੀ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਸਨ-ਇਹ ਕਿੰਨੀ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਕਿੰਨੀ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਗੱਲ ਹੈ- ਲੋਹੀਆ ਜੀ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਹਨ- ਇਹ ਕਿੰਨੀ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਕਿੰਨੀ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਗੱਲ ਹੈ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਸਕੁਏਅਰ ਮੀਲ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਲੋਹੀਆ ਜੀ ਨੇ ਨਹਿਰੂ ‘ਤੇ ਆਰੋਪ ਲਗਾਇਆ ਸੀ ਕਿ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਰਵੱਈਆ ਕੀ ਹੈ, ਇਹ ਕਿਹਾ ਸੀ। ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਿਲ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਸਮਝਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਮਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ 400 ਮੰਤਰੀ ਰਾਤਰੀ ਨਿਵਾਸ ਕਰਕੇ ਇਕੱਲੇ ਸਟੇਟ ਹੈੱਡ ਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈੱਡ ਕੁਆਰਟਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਵੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਖ਼ੁਦ 50 ਵਾਰ ਗਿਆ ਹਾਂ। ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਸਿਰਫ਼, ਇਹ ਸਾਧਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ,
ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਹਰ ਕੰਮਕਾਜ ਰਾਜਨੀਤੀ ਅਤੇ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਹੀ ਘੁੰਮਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀਟਾਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹੋਣ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੀ ਆਪਣੀ ਖਿਚੜੀ ਪਕਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਤਾਂ ਮਜਬੂਰਨ ਤੋਂ ਹੀ ਕੁਝ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਰਹੀ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕਾ-ਦੁੱਕਾ ਸੀਟਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ ਉਹ ਇਲਾਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਉਹ ਇਲਾਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਸੰਵੇਦਨਾ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕਾ-ਦੁੱਕਾ ਸੀਟਾਂ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ, ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੌਤੇਲਾ ਵਿਵਹਾਰ, ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਡੀਐੱਨਏ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇਖ ਲਵੋ। ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹ ਰਵੱਈਆ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਮੈਂ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਲਈ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਸਾਡੇ ਜਿਗਰ ਦਾ ਟੁਕੜਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮਣੀਪੁਰ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਇਵੇਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਉੱਥੇ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੋਵੇ। ਕੱਲ੍ਹ ਅਮਿਤ ਭਾਈ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਸਮੱਸਿਆ ਕੀ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਜਨਨੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜਨਨੀ ਇੱਕ ਮਾਤਰ ਕਾਂਗਰਸ ਹੈ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਲੋਕ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਰਾਜਨੀਤੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਮਣੀਪੁਰ, ਭਾਵ ਭਗਤੀ ਦਾ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਵਾਲਾ ਮਣੀਪੁਰ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਫੌਜ, ਅਣਗਿਣਤ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਮਣੀਪੁਰ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਮਹਾਨ ਸਾਡਾ ਭੂਭਾਗ ਅਲਗਾਵ ਦੀ ਅੱਗ ਵਿੱਚ ਬਲੀ ਚੜ੍ਹ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਖਿਰ ਕਿਉਂ?
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਸਾਥੀਓ, ਇੱਥੇ ਜੋ ਮੇਰੇ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਦੇ ਭਰਾ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਚੀਜ ਦਾ ਪਤਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਹਰ ਵਿਵਸਥਾ ਉਗਰਵਾਦੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਮਰਜੀ ਨਾਲ ਚਲਦੀ ਸੀ, ਉਹ ਜੋ ਕਹੇ ਉਹ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸ ਦੀ ਸੀ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ? ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ, ਕਿਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ- ਕਾਂਗਰਸ। ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਫੋਟੋ ਨਹੀਂ ਲਗਾਉਣ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਤਦ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸ ਦੀ ਸੀ ? ਕਾਂਗਰਸ। ਜਦੋਂ ਮੋਰਾਂਗ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਫੌਜ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ‘ਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ‘ਤੇ ਬੰਬ ਸੁੱਟਿਆ ਗਿਆ, ਤਦ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸ ਦੀ ਸੀ ? ਕਾਂਗਰਸ। ਤਦ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸ ਦੀ ਸੀ ? ਕਾਂਗਰਸ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਦੋਂ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਗਾਣ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਇਹ ਫ਼ੈਸਲੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਤਦ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸ ਦੀ ਸੀ ? ਕਾਂਗਰਸ। ਜਦੋਂ ਅਭਿਯਾਨ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਿਆ ਸੀ, ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਕੇ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਨੂੰ ਜਲਾਉਣ ਦਾ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਮੁੱਲ ਗਿਆਨ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਜਲਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸ ਦੀ ਸੀ ? ਕਾਂਗਰਸ। ਜਦੋਂ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਘੰਟੀ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਚਾਰ ਵਜੇ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਤਾਲੇ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਪੂਜਾ-ਅਰਚਨਾ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਸੈਨਾ ਦਾ ਪਹਿਰਾ ਲਗਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਤਦ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸ ਦੀ ਸੀ ? ਕਾਂਗਰਸ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਦੋਂ ਇੰਫਾਲ ਦੇ ਇਸਕੌਨ ਮੰਦਿਰ ‘ਤੇ ਬੰਬ ਸੁੱਟ ਕੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਜਾਨ ਲੈ ਲਈ ਗਈ ਸੀ ਤਦ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸ ਦੀ ਸੀ ? ਕਾਂਗਰਸ। ਜਦੋਂ ਅਫ਼ਸਰ, ਹਾਲ ਦੇਖੋ, ਆਈਏਐੱਸ, ਆਈਪੀਐੱਸ ਅਫ਼ਸਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਗਰ ਉੱਥੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਗਰਵਾਦੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਉਹ ਰਹਿ ਪਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਤਦ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸ ਦੀ ਸੀ ? ਕਾਂਗਰਸ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੀੜਾ ਸਿਲੈਕਟਿਵ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਸਿਲੈਕਟਿਵ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਰਾਜਨੀਤੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸਨ, ਨਾ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਨਾ ਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਨਾ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੁਝ ਸੁੱਝਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੰਦ ਅਤੇ ਬਲੌਕੇਟ ਦਾ ਜ਼ਮਾਨਾ ਕੋਈ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਆਏ ਦਿਨ ਬੰਦ ਅਤੇ ਬਲੌਕੇਟ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਉਹ ਅੱਜ ਬੀਤੇ ਦਿਨ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਿਰੰਤਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅੱਗੇ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸੀਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਰੱਖਾਂਗੇ, ਓਨੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨੇੜੇ ਆਵੇਗੀ। ਇਹ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਲਈ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਅੱਜ ਭਲੇ ਸਾਨੂੰ ਦੂਰ ਲਗਦਾ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਊਥ ਈਸਟ ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਆਸੀਆਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਡੇ ਈਸਟ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਆਲਮੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਸੈਂਟਰ ਪੁਆਇੰਟ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਅੱਜ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਵੋਟ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਜੀ। ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕਰਵਟ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸੰਰਚਨਾ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਊਥ ਈਸਟ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਆਸੀਆਨ ਦੀ ਕੰਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਦਾ ਕੀ ਮਹੱਤਵ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਨਾ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਦਾ ਗੌਰਵ ਗਾਨ ਫਿਰ ਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਉਹ ਮੈਂ ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਲਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹਾਂ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਨੌ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਦੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਲਗਾਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਆਧੁਨਿਕ ਹਾਈਵੇਅ, ਆਧੁਨਿਕ ਰੇਲਵੇ, ਆਧੁਨਿਕ ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਇਹ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਗਰਤਲਾ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਗੁਡਸ ਟ੍ਰੇਨ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨ ਚਲੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਫੀਲਡ ਏਅਰਪੋਰਟ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਰੁਣਾਚਲ ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਮ ਜਿਹਾ ਰਾਜ ਏਅਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਾਟਰ ਵੇਅ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਡ ਦਾ ਗੇਟਵੇਅ ਬਣਿਆ ਹੈ।
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਜਿਹਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਨ ਖੁਲਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਖੁਲ੍ਹ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮਾਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾ ਖੁਲ੍ਹ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਦੀ ਇੰਨੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਸਾਂਸਦ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਲਚਿਤ ਬੋਰਫੁਕਨ ਜਿਹੇ ਨਾਇਕ ਦੀ ਝਾਂਕੀ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਈ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰਾਣੀ ਗਾਈਦਿਨਲਿਊ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਫ੍ਰੀਡਮ ਫਾਇਟਰ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਬਣਿਆ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਨਾਅਰਾ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸ਼ਬਦ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਆਰਟੀਕਲ ਆਵ੍ ਫੇਥ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਨਿਕਲੇ ਹੋਏ ਲੋਕ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਕਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੋਚਿਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਕਦੇ ਅਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਆ ਕੇ ਬੈਠਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ –
ਸ਼ਰੀਰ ਦਾ ਕਣ-ਕਣ
ਸਮੇਂ ਦਾ ਪਲ-ਪਲ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹੈ,
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਗੱਲ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਤਾਰੀਫ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕੇ ਉਂਝ ਦਾ ਉਹ ਸਦਨ ਦੇ ਨੇਤਾ ਨੂੰ ਨੇਤਾ ਮੰਨਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਮੇਰੇ ਕਿਸੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੋਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਵਿੱਚ ਧੀਰਜ ਵੀ ਹੈ, ਸਹਿਣਸ਼ਕਤੀ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਝੱਲ ਵੀ ਲੈਂਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਹ ਥੱਕ ਵੀ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਗੱਲ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤਾਰੀਫ਼ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਸਦਨ ਦੇ ਨੇਤਾ ਦੇ ਨਾਤੇ ਮੈਂ 2018 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ 2023 ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੱਤਰ ਲੈ ਕੇ ਆਓ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਗੱਲ ਮੰਨੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਦੁਖ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਹੈ ਕਿ 18 ਦੇ ਬਾਅਦ 23 ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਸਾਲ ਮਿਲੇ, ਥੋੜਾ ਚੰਗਾ ਕਰਦੇ, ਥੋੜਾ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰਦੇ, ਲੇਕਿਨ ਤਿਆਰੀ ਬਿਲਕੁਲ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਕੋਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਕੋਈ ਕ੍ਰਿਏਟੀਵਿਟੀ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਨਾ ਮੁੱਦੇ ਖੋਜ ਪਾ ਰਹੇ ਸਨ, ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਨਿਰਾਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਚਲੋ ਕੋਈ ਗੱਲ ਨਹੀਂ 2028 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਮੌਕਾ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇਸ ਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ 2028 ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਲੈ ਕੇ ਆਓ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼, ਥੋੜੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰਕੇ ਆਉਣਾ। ਕੁਝ ਮੁੱਦੇ ਲੱਭ ਕੇ ਆਉਣਾ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੀ ਘਿਸੀਆਂ-ਪਿਟੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਲੈ ਕੇ ਘੁੰਮਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਥੋੜਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਇੰਨਾ ਮਿਲ ਜਾਵੇ ਕਿ ਚਲੋ ਤੁਸੀਂ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਵੀ ਯੋਗ ਹੋ। ਇੰਨਾ ਤਾਂ ਕਰੋ। ਤੁਸੀਂ ਉਹ ਯੋਗਤਾ ਵੀ ਗੁਆਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਥੋੜਾ ਹੋਮਵਰਕਰ ਕਰਨਗੇ। ਤੂੰ-ਤੂੰ, ਮੈਂ-ਮੈਂ ਅਤੇ ਚਿੱਲਾਉਣਾ-ਚੀਖਣਾ, ਅਤੇ ਨਾਰੇਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਦਸ ਲੋਕ ਮਿਲ ਜਾਣਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਥੋੜਾ ਦਿਮਾਗ ਵਾਲਾ ਵੀ ਕੰਮ ਵੀ ਕਰੋ ਨਾ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਰਾਜਨੀਤੀ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਹੈ, ਸੰਸਦ ਇਹ ਦਲ ਦੇ ਲਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸੰਸਦ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਰਬਉੱਚ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਗੰਭੀਰ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਇੰਨੇ ਸੰਸਾਧਨ ਲਗਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਹੱਕ ਦਾ ਇੱਥੇ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦਾ ਪਲ-ਪਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਗੰਭੀਰਤਾ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਕੋਲ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਇਹ ਰਾਜਨੀਤੀ ਇਵੇਂ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ। ਚਲੋ ਖਾਲ੍ਹੀ ਹੈ ਜਰਾ ਸੰਸਦ ਘੁੰਮ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਸੰਸਦ ਹੈ ਕੀ ? ਇਹ ਤਰੀਕਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕੀ ?
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਚਲੋ ਸੰਸਦ ਘੁੰਮ ਆਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਰਾਜਨੀਤੀ ਤਾਂ ਚਲ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਚਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਕੰਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਅਗਰ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਆਪਣੇ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸਘਾਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸਘਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੇਰਾ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ‘ਤੇ ਅਟੁੱਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਅਪਾਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਖੰਡ ਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਲੋਕ ਹਨ। ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਕਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਿੱਲਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਅਖੰਡ ਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਹੈ, ਅਖੰਡ ਚੇਤਨਾ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਸਮਾਜ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਜ ਹੈ। ਵਯਮ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂਗ ਭੂਤਾ ਕਹਿ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਉਸੇ ਸੰਵੇਦਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇਹ ਸਮਾਜ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਠੀਕ ਹੈ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਹਮਲੇ ਹੋਏ, ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਝੱਲਣਾ ਪਿਆ ਸਾਨੂੰ ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੀਰਾਂ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ਾਂ ਨੇ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਿੰਤਕਾਂ ਨੇ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਸਧਾਰਨ ਨਾਗਰਿਕ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਉਸ ਲੋਅ ਨੂੰ ਕਦੇ ਬੁਝਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕਦੇ ਵੀ ਉਹ ਲੋਅ ਕਦੇ ਬੁਝੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਲੋਅ ਕਦੇ ਬੁਝੀ ਨਹੀਂ ਤਦ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪੁੰਜ ਦੇ ਸਾਏ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਉਸ ਆਨੰਦ ਨੂੰ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਬੀਤੇ ਨੌ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਧਾਰਨ ਮਨੁੱਖ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਵੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਅਰਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਬਰਾਬਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਲਗੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੁਭਾਗ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਨਾ ਦਬਾਅ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਨਾ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਮੰਨਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਨਾ ਝੁਕਦਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਨਾ ਥੱਕਦਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਨਾ ਰੁਕਦਾ ਹੈ। ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਲੈ ਕੇ, ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲੀਏ ਅਤੇ ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਧਾਰਨ ਮਨੁੱਖ ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਨ ਲਗਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਵੀ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਕਿਉਂਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਬਣਿਆ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਖ਼ੁਦ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਰੱਥ ਹੈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਮਤ ਕਰੋ। ਮੌਕਾ ਆਇਆ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ, ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਚੁੱਪ ਰਹੋ। ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰੋ, ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸਘਾਤ ਕਰਕੇ ਤੋੜਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨਾਲ ਕਰੋ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਫ਼ਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਸੁਪਨਾ ਲਿਆ ਹੈ 2047 ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਮਨਾਵੇਗਾ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੁੰਦੇ ਹੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਤਦ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਜੋ ਨੀਂਹ ਅੱਜ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੀਂਹ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਕਿ 2047 ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਹੋਵੇਗਾ ਸਾਥੀਓ। ਇਹ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਅਣਥੱਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਇਹ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਜੋ ਬੋਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਹ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਸ਼ਬਦ ਚਲੇ ਜਾਣਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਇਤਿਹਾਸ ਸਾਡੇ ਕਰਮਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਰਮਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਅੱਜ ਸਦਨ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੈਂ ਕੁਝ ਗੱਲਾਂ ਸਪੱਸ਼ਟਤਾ ਪੂਰਵਕ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਮਨ ‘ਤੇ ਸੰਜਮ ਰੱਖ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਰ ਅਪਸ਼ਬਦਾਂ ‘ਤੇ ਹੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਆਪਣੇ ਮਨ ਨੂੰ ਖਰਾਬ ਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਨਜ਼ਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖ ਕੇ ਮੈਂ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਦਨ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣੋ, ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਚਲੋ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਣੀਪੁਰ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਸਮੱਸਿਆ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਆਈ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਰਸਤੇ ਕੱਢੇ ਹਨ, ਆਓ ਮਿਲ ਕੇ ਚੱਲੀਏ, ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਕੇ ਚੱਲੀਏ, ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਖੇਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਣੀਪੁਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਨਾ ਕਰੋ। ਉੱਥੇ ਜੋ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਦ ਦੁਖਦਾਈ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦਰਦ ਨੂੰ ਸਮਝ ਕੇ ਦਰਦ ਦੀ ਦਵਾਈ ਬਣ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੀਏ ਇਹੀ ਸਾਡਾ ਰਸਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਸ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਚਰਚਾ ਇਸ ਤਰਫ਼ ਤਾਂ ਹੋਈ ਹੈ। ਇੱਕ-ਇੱਕ, ਡੇਢ-ਡੇਢ ਘੰਟਾ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਦੇਣ ਦਾ ਸਾਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅਗਰ ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨਾ ਆਇਆ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਇੰਨਾ ਕੁਝ ਕਹਿਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਨਾ ਮਿਲਦਾ ਤਾਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਤਾਂ ਮੈਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸਘਾਤ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਅਸਵੀਕਾਰ ਕਰੇ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ ਤੁਹਾਡਾ ਦਿਲ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੇਰੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।