Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the No Confidence Motion in Lok Sabha on 10th, August 2023
10 AUG 2023 11:12PM by PIB Delhi
Respected Mr Speaker,
Over the past three days, several hon’ble senior members have expressed their thoughts. Almost all of their views have reached me in detail. I have also listened to some speeches myself. Respected Mr Speaker, today, I am here to express my gratitude to the millions of citizens of this country who have repeatedly shown their trust in our government. And Mr Speaker, it is said that God is very benevolent, and it is God's will that He fulfils His desires through someone or the other, making someone a medium. I consider this a blessing from God that the Opposition came up with a no-confidence motion as willed by God. This was also God's command in 2018 when my colleagues from the Opposition brought a no-confidence motion against me. At that time, I had also said that a no-confidence motion is not a floor test for our government rather it is their own floor test. I had said that on that day as well. And as it turned out, the Opposition could not gather as many votes as they had when the vote took place. And not only that, when we went to the people (to seek votes), the people also declared no confidence in them with full force. And, NDA got more seats and so did BJP in the elections which were held. In a way, the no-confidence motion of the Opposition is auspicious for us, and I can see today that you have decided that the NDA and the BJP will come back with a grand victory in the 2024 elections, breaking all the previous records, with the blessings of the people.
Respected Mr Speaker,
For the past three days, there have been extensive discussions on various topics regarding the Opposition's proposal. It would have been better if the Opposition had actively participated in the proceedings of the House with seriousness right from the beginning of the session. In the last few days, both this House (Lok Sabha) and our other House (Rajya Sabha) have passed several important bills, including the Jan Vishwas Bill, Mediation Bill, Dental Commission Bill, bills related to tribal communities, Digital Data Protection Bill, National Research Foundation Bill, a bill related to Coastal Aqua Culture, and many other crucial bills. These were bills that were meant to safeguard the rights of our fishermen, with Kerala expected to benefit the most. Hence, there were greater expectations from Kerala's MPs that they would actively participate in such bills. However, politics has become so dominant over them that they seem to be unconcerned about the fishermen's well-being.
Here, the National Research Foundation Bill was presented. It was a Bill aimed at providing a new direction for the aspirations of the country's youth. It was envisioned with a long-term perspective on how India could emerge as a science power, which you objected to as well. The Digital Data Protection Bill was linked to the expectations of the country's youth, as the future is going to be technology-driven. Today, data is considered as valuable as oil or gold, and it required serious discussion. But politics was your priority. There were several bills meant for villages, the poor, the Dalits, the marginalized, and the tribal communities, for discussions and contribution to their well-being. These bills were connected to their futures. But they (the Opposition) have no interest in this. The work for which they have been sent here by the people of the country, they have betrayed that trust as well. Some opposition parties, through their behaviour and conduct, have proven that they care more about their party than the country. The party is bigger than the country for them; the party comes before the country. I think that you are not concerned about the hunger of the poor; your hunger for power is what is driving you. You do not care about the future of the country's youth. You are worried about your political future.
And respected Mr Speaker,
Did you allow the House to run even for a day? You gathered only for a vote of no confidence? And you, along with your staunchly corrupt colleagues, were forced to comply with their conditions and discuss this vote of no confidence. What kind of discussion did you have on this matter? And I can see that even your supporters on social media are very disappointed; this is your current situation.
And Mr Speaker, the fun part of this debate is that the Opposition organized the fielding, but it's the treasury benches which hit boundaries and sixes. And the Opposition has been continuously throwing no-balls on the no-confidence motion. The century is being scored from the treasury benches, whereas no balls are being bowled from the Opposition’s end.
Mr Speaker,
I would urge our colleagues from the Opposition: Why don't you come prepared? Put in a little effort. I gave you five years to work hard; I said in 2018 to come prepared in 2023. You couldn't even manage five years. What a plight you are in, how pitiful!
Respected Mr Speaker,
Our Opposition colleagues have a strong desire and a natural inclination to create an impression and make headlines. But don't forget that the nation is also watching you. Every single word of yours is being carefully heard by the country. However, each time, you have given the country nothing but disappointment. And as far as the behaviour of the Opposition is concerned, I must also say that those whose record is in disarray are also trying to hold us accountable.
Respected Mr Speaker,
It is indeed intriguing how certain things in this vote of no confidence were so unusual and unprecedented, neither heard nor seen before, nor even imagined. The leader of the largest opposition party's name wasn't even in the list of speakers. Look at the past examples: In 1999, when a no-confidence motion was brought against the Vajpayee government, Sharad Pawar was leading the opposition. He led the debate. In 2003, during Atal ji's government, Sonia ji was the leader of the Opposition, and she led the no-confidence motion. In 2018, it was Kharge ji, the leader of the Opposition, who prominently led and brought forward the vote of no confidence. But this time, what happened to Adhir Babu? His own party didn't give him a chance to speak. This was even acknowledged yesterday by Amit Bhai with a sense of responsibility that he wasn't feeling well (that Adhir Babu was sidelined). It was the generosity of Amit Bhai that despite his time being over, he still gave you a chance to speak today. But they are experts in turning everything into a mess. I don't know what your compulsion is. Why was Adhir Babu sidelined? Who knows if someone called from Kolkata yesterday, and the Congress repeatedly humiliates him. Sometimes, they remove him from the position of floor leader temporarily using the pretext of elections. We express our complete sympathy for Adhir Babu. Suresh ji, please laugh out loud.
Respected Mr Speaker,
In the life and history of any nation, there comes a time when it breaks free from old constraints and takes steps forward with new energy, new aspirations, new dreams, and new resolutions. In this 21st century era, I am speaking in this sacred temple of democracy with great seriousness, and I am speaking after many years of experience, that this era is the era of possibilities, the era where we have the opportunity to fulfil every dream for India. And all of us are in this time period, whether it's you, me, or the millions and millions of people in this country. This time period is of immense significance, of utmost importance.
In a changing world, and I want to say these words with great conviction that the impact of the changes that are happening will affect this country for the next thousand years. The efforts of the 1.4 billion countrymen in this era, with their achievements, efforts, strength, and capabilities, will lay a strong foundation for the coming one thousand years. Therefore, in this era, we all have a great responsibility that we should all have a single focus - the development of the nation. The demand of the time is to unite wholeheartedly to fulfil the aspirations of the people of the country, to turn determination into success. The collective strength of the 1.4 billion citizens of this nation can elevate us to great heights. The world has recognized the potential of our young generation, and we should have faith in them. Our youth, who are dreaming big, have the ability to turn those dreams into reality with determination. And therefore, respected Speaker, the people of the country formed a government with a full majority in 2014 after 30 years. And based on that track record, the youth of the nation knows very well the ability to nurture their dreams and fulfil their resolutions? And that is why we were given the opportunity to serve, and with greater strength once again in 2019.
Respected Mr Speaker,
It is the responsibility of every individual in this House to provide opportunities for the dreams, aspirations, and expectations of India's youth, according to their ambitions. While being in government, we have also made diligent efforts to fulfil this responsibility. We have given the youth of India a corruption-free government. We have instilled the courage in today's professionals, the youth of India, to soar high in the open sky by providing them opportunities. We have also taken charge of correcting India's tarnished image in the world and have elevated it to new heights. Even now, some individuals are attempting to tarnish our image, but the world has recognized our country and believes in how India can contribute to the future of the world. This confidence of the world in India's potential is steadily growing.
And what have our opposition colleagues done during this period? When there is such a favourable environment with possibilities all around, they made an unsuccessful attempt to shatter the people's self-confidence by proposing a vote of no confidence. Today, India's youths have astonished the world by launching new start-ups in record numbers. Today, there is a record influx of foreign investment in India. Today, India's exports are touching new heights. They cannot bear to hear any good news about India... that's their state of mind. Today, the hearts of the poor are filled with confidence to achieve their dreams. Today, poverty is rapidly decreasing in the country. According to the report of NITI Aayog, more than 13.5 crore people have been lifted out of poverty in the last five years.
Respected Mr Speaker,
The IMF states in its working paper that India has nearly eradicated extreme poverty. The IMF has referred to India's DBT (Direct Benefit Transfer) and other social welfare schemes as ‘logistics marvels’.
Respected Mr Speaker,
The World Health Organization (WHO) has stated that four lakh lives are being saved in India annually due to the Jal Jeevan Mission. These four lakh individuals are my poor, distressed, marginalized, and underprivileged family members. They are the people who have been compelled to struggle for survival within the lower echelons of our society. The WHO is emphasizing that the lives of these four lakh individuals have been saved. It says through its analysis that the Swachh Bharat Abhiyan (Clean India Campaign) has saved three lakh lives from preventable deaths.
Respected Mr Speaker,
If India becomes clean, the lives of three lakh people are saved. Who are these three lakh people? They are the ones who are forced to live in slums and shanties and who have to navigate through various hardships. They are the people from my poor families, those living in urban settlements, those in rural areas, and the underprivileged segments of society, whose lives have been saved. What has UNICEF said? UNICEF has stated that the poor are saving 50,000 rupees annually due to the Swachh Bharat Abhiyan. However, some opposition parties, including the Congress, remain skeptical of these achievements in India. The truth that the world is recognizing from afar is often not visible to these individuals who reside here.
Respected Mr Speaker,
Distrust and arrogance are ingrained in their nature. They are unable to see the faith of the people. Now, what can the country do with this ostrich-like approach?
Respected Mr Speaker,
I do not agree with the mindset of those who cling to old beliefs. However, they say that when something auspicious happens, when there is good fortune, when positive things occur at home, and when children wear nice clothes and appear neat and clean, they apply a black mark on them as a protective measure. Today, as the country experiences all-round prosperity, as there is applause and cheers resounding throughout the nation, I express my gratitude to you. Just as a black mark is applied as a form of protective measure, you have come to the House wearing black attire to protect this prosperity. For this as well, I extend my heartfelt gratitude to you.
Respected Mr Speaker,
Over the past three days, our colleagues from the opposition have been liberally using foul language, flipping through dictionaries to find as many offensive words as possible. They seem to have collected a whole array of derogatory terms from various sources. By now, they must have exhausted their collection and feeling a bit relieved after spewing so many offensive words. And of course, these individuals persistently target me day and night. It's their nature. And what's their favourite slogan? "Modi, your grave will be dug." “Modi, your grave will be dug.” This is their preferred slogan. However, their insults, offensive language, and undemocratic discourse also serve as a tonic for me. I take their negativity and turn it into a positive force. And why do they do this? Why does this happen? Today, I want to share a secret with the House. I firmly believe that the opposition members have been bestowed with a secret boon. Yes, a secret boon has been granted to them. And the boon is that whoever they wish ill for, it will turn out to be for the better for that person. An example is right in front of you. Twenty years have passed, and what all has not happened, what all was not done. But it has actually turned out for the better. So, you have been given a significant secret boon. I can substantiate this secret boon with three examples.
You may be aware that these individuals had claimed that the banking sector would collapse, it would be ruined, and the country would be destroyed. What all they had not said? They even brought in foreign experts, and tried to lend credibility to their statements through them, hoping that people might believe them if their assertions came from these so-called eminent individuals. They made extensive efforts to spread disappointment and rumours about the health of our banks. And what happened when they wished ill for the banks? Our public sector banks performed even better, with net profits soaring more than double. These same individuals talked about the phone banking scam, and as a result, led the country to a serious NPA crisis.
But today, we have emerged with renewed strength after successfully navigating the challenges posed due to the mountain of NPAs created by them. Today, Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman has elaborated on the significant profits that have been generated by these banks. Another example is our government-owned company, HAL, which manufactures helicopters for defence forces. These individuals had made numerous statements about HAL. What all they did not say about HAL? The language they used was intended to cause significant damage globally. They claimed that HAL was in ruins, that the defence industry in India had been destroyed, and much more.
Not only that, as we have seen recently, videos are being shot in fields to portray a certain narrative, similarly, videos were shot at the gates of the HAL factory, gathering workers in a meeting and trying to provoke them. They were told that they have no future, that their children will die hungry, and that HAL is sinking. Such negative messages were spread about such an important institution of our country. But today, HAL is touching new heights of success. HAL has achieved its highest-ever revenue. Despite their concerted efforts to level serious allegations, and provoke its workers, HAL has emerged as a symbol of India's progress and prestige.
Respected Mr Speaker,
Those whom you wish ill upon, how they progress forward, I provide a third example. You know what was said about LIC (Life Insurance Corporation of India). LIC was said to be in ruins, the money of the poor sinking, where would the poor go who had put in their hard-earned money into LIC? What kinds of speculations, how much imaginative power they had, how many allegations their associates made, they were all saying those things. But today, LIC is consistently growing stronger. Even in the stock market, this advice holds true for those interested in keeping an eye on shares: You should bet on the government companies which they criticise and everything will turn out well.
Respected Mr Speaker,
These individuals who predict the demise of certain institutions of the country, those institutions' fortunes actually shine. And I believe that just as they curse the nation, curse democracy, I am fully confident that the country is going to become stronger, democracy is also going to become stronger, and we are destined to become stronger.
Respected Mr Speaker,
These are the people who do not have faith in the capabilities of the country. They do not have faith in the hard work of the nation, they do not believe in the achievements of the country. A few days ago, I said that in the next term of our government, in the third term, India will become the world's third-largest economy.
Respected Mr Speaker,
Now, if they had even a little bit of trust in the future of the country. When we make the claim that in the coming five years, in the third term, we will elevate the country's economy to the third position, a responsible opposition should ask, "Alright, tell us how you're going to do it, Nirmala ji, tell us how you are going to do it. Modi ji, tell us how you're planning to achieve it. Show us your roadmap - do this, or do that." Now, I have to teach all these things as well. But, they could have offered some suggestions. They could have said, "We will go among the people during elections and explain that while they (the ruling party) talk about the third position of the country, we will bring the country to the first position and achieve this and that." But this is the tragedy with our opposition and its political discourses. What are the people from the Congress saying? Look at the deprivation of their imagination. After staying in power for so many years, why are we still hearing inexperienced remarks?
What do they (Congress members) say? They claim that there's no need to do anything to reach this goal; it will happen naturally to secure the third position. I think it's because of this mindset that they have been dormant for so many years, believing that things will happen on their own. They say that the country will reach the third position without doing anything. And if we consider the Congress's perspective, if everything is going to happen on its own, it implies that the Congress lacks policy, intention, vision, understanding of the global economy, and knowledge of India's economic strength.
Respected Mr Speaker,
This is the reason why poverty was exacerbated during Congress's rule. The country was on the verge of bankruptcy in 1991. The economy ranked around the tenth, eleventh, twelfth position in the world, fluctuating in between during the rule of the Congress party. However, India had secured its place in the top five after 2014. Congress members might think that this transformation happened through some kind of magical wand. But today, I want to inform the House, respected Speaker, that "Reform, Perform, and Transform" were achieved through meticulous planning, hard work, consistent effort, and perseverance. It's due to these plans and unwavering hard work that our country has reached this point. This dedication to planning and hard work will continue, with new reforms as needed, channelling full force into performance, and the result will be that we will reach the third position.
Respected Mr Speaker,
I want to express the country's confidence in words as well. And the country's belief is that when you move a no confidence motion in 2028, this nation will already be among the top three. This is the country's belief.
Respected Mr Speaker,
Our opposition friends have a disposition replete with disbelief. We gave the call for the Swachh Bharat Abhiyan from the Red Fort. However, they consistently expressed disbelief. How could this be possible? Even Gandhi ji gave a call and spoke about it, what happened? How can cleanliness be achieved? Their thoughts are filled with disbelief. We emphasized the need for toilets to liberate mothers and daughters from open defecation, and then they question, can such issues be discussed from the Red Fort? “Is this the country's priority?” When we spoke about opening Jan Dhan accounts, they responded with the same disappointment. “What is the Jan Dhan account? Where is the money in the hands of the poor? What's in their pocket? What will they bring and what will they do?” We talked about yoga, we talked about Ayurveda, we talked about promoting it, but even that was met with cynicism. We discussed "Start-up India," and they spread disappointment about that too. “Nobody can create a start-up”. We talked about Digital India, and what grand speeches were given by learned individuals. “The people of India are illiterate and they don't even know how to use a mobile phone. How will the people of India embrace digital?” Today, the country is progressing in Digital India. We talked about "Make in India." Wherever they went, they made fun of "Make in India."
Respected Mr Speaker,
The history of the Congress party and its associates has been such that they have never had faith in India or its capabilities.
Respected Mr Speaker,
And they placed their trust in whom? I would like to remind the House today. Pakistan used to carry out attacks along the border. Every day, terrorists would come to our country and after that, Pakistan would raise its hands, deny any responsibility, and claim that they had no involvement. No one was ready to take responsibility. Despite this, they had so much love for Pakistan that they immediately believed whatever Pakistan said. Pakistan used to say that terrorist attacks will continue, but talks should also continue. Congress used to believe them to the extent that they thought if Pakistan is saying it, it must be true. This is their mindset. Kashmir was burning in the fire of terrorism day and night. It continued to burn, but the Congress government had no faith in Kashmir or its common citizens. They had faith in the Hurriyat, they had faith in separatists, and they had faith in those who carried the flag of Pakistan. India conducted surgical strikes against terrorism. India carried out airstrikes, but they had no faith in the Indian armed forces. They had faith in the claims of our enemies. This was their disposition.
Mr Speaker,
Today, whenever anyone speaks ill of India in the world, they immediately believe in it and catch onto it. They have such a magnetic power that enables them to grasp anything against India instantly. For example, if any foreign agency says that many countries facing hunger are better off than India, even if it's a false statement, they catch onto it and start spreading it in India, holding press conferences. What fun they get in tarnishing India's reputation. They have a tendency to pay attention to baseless things which have no value, and then they immediately amplify it in India, make efforts to spread it. When the Corona pandemic struck, India's scientists developed the Made in India vaccines. But they didn't have faith in India's vaccines; they had faith in foreign vaccines. This is their mindset.
Respected Mr Speaker,
Millions of citizens of the country have shown their faith in India's vaccines. They don't have faith in India's capabilities. They don't have faith in the people of India. But I want to tell this House that even this country has a deep sense of No Confidence towards Congress. Congress has become so immersed in its arrogance, so engulfed in its ego, that it can't even see the ground beneath its feet.
Respected Mr Speaker,
It has taken decades for the Congress to achieve victory in many parts of the country. In Tamil Nadu, the Congress last won in 1962. For 61 years, the people of Tamil Nadu have been saying "No Confidence" in the Congress. In West Bengal, the Congress last won in 1972. For the past 51 years, the people of West Bengal have been expressing "No Confidence" in the Congress. In Uttar Pradesh, Bihar, and Gujarat, the Congress last won in 1985. For the past 38 years, the people there have been saying "No Confidence" in the Congress. In Tripura, the Congress last won in 1988. For 35 years, the people of Tripura have been expressing "No Confidence" in the Congress. In Odisha, the Congress last won in 1995. For the past 28 years, Odisha has been giving the same answer: "No Confidence" in the Congress. "No Confidence" in the Congress.
Respected Mr Speaker,
In Nagaland, the Congress last won in 1988. People here have also been expressing "No Confidence" in the Congress for the past 25 years. "No Confidence" in the Congress. In Delhi, Andhra Pradesh, and West Bengal, the Congress doesn't even have a single legislator. The people have repeatedly expressed "No Confidence" in the Congress.
Respected Mr Speaker,
On this occasion, I want to talk about something for the benefit of everyone. I'm speaking for your well-being. You will become tired, very tired. I am telling you for your own good. Today, on this occasion, I also want to express my condolences to our opposition colleagues. Just a few days ago, you jointly carried out the last rites of a nearly two-decade-old UPA in Bengaluru. You carried out its final rites. According to democratic practices, I should have expressed sympathy and condolences at that moment. I should have expressed empathy. But it's not my fault for the delay, because while you were performing the last rites of UPA on the one hand, on the other hand, you were celebrating and jubilating. You were celebrating by putting new plaster on an old ruin, celebrating putting new paint on an old wall. You made such a grand show of displaying an electric vehicle for a decades-old scrap car, and interestingly, you started fighting over who should get the credit for it even before the show could end. I was amazed that you would go among the people with this alliance. I want to tell my opposition colleagues that the one you are following doesn't even understand the essence and values of this country. Generations after generations, these people couldn't even comprehend the difference between red chilli and green chilli. But I know many of you, you are the ones who understand the Indian psyche, you are the ones who understand the temperament of India. The reality of those who try to deceive by changing appearances becomes evident. It is said for those who only have the support of a name:
दूर युद्ध से भागते, दूर युद्ध से भागते
नाम रखा रणधीर,
भाग्यचंद की आज तक, सोई है तकदीर,
(While fleeing from distant wars, fleeing from distant wars,
But named as the warrior Randhir,
Bhagyachand's destiny remains dormant till today)
Respected Mr Speaker,
Their plight is such that to keep themselves alive, they had to seek refuge in the NDA. But their habit of arrogance, denoted by the letter ‘I’, doesn't leave them. Hence, they added two ‘I’s in the NDA. These are two ‘I's of arrogance! The first ‘I’ is the arrogance of twenty-six parties, and the second ‘I’ is the arrogance of one family. They have also snatched NDA and shattered pieces of India - I.N.D.I.A.
Respected Mr Speaker,
Let our DMK brothers listen, let the Congress members also listen. Mr Speaker, the UPA believes that by using the name of the country, its credibility can be enhanced. But the supporting parties of the Congress, the unwavering companions of the Congress, a minister in the Tamil Nadu government, just two days ago, said, 'I.N.D.I.A.' holds no significance for them. 'I.N.D.I.A.' holds no significance for them. According to them, Tamil Nadu doesn't even exist within India.
Respected Mr Speaker,
Today, I want to say with pride that Tamil Nadu is that state where the streams of patriotism have always flowed. The state that gave us Rajaji, the state that gave us Kamaraj, the state that gave us MGR, the state that gave us Abdul Kalam. Today, this Tamil Nadu is echoing these voices.
Respected Mr Speaker,
When there are individuals within your alliance who deny the existence of their own country, then where will your vehicle come to a halt? Take a moment for introspection and if there is a shred of conscience left, do contemplate upon it.
Respected Mr Speaker,
Their perspective on their own name is not for today, the fascination they have with their own name is not for today. This perspective is decades old. They believe that by changing their name, they can rule over the country. The poor see their name everywhere, but their actions are nowhere to be seen. Their name is on hospitals, but there is no treatment. Their name hangs over educational institutions, roads, parks; their name is on schemes for the welfare of the poor, sports awards, airports, museums. They initiated plans under their name, and then they resorted to corruption worth billions of rupees under those very plans. The person on the last mile of society wanted to see work happening at the grassroots level, but what they got was just the family's name.
Mr Speaker,
Nothing related to the identity of the Congress truly belongs to them. They have nothing which belongs to them. From election symbols to ideologies, everything that the Congress claims as their own has been borrowed from someone else.
Respected Mr Speaker,
To cover up their shortcomings, they have not only borrowed election symbols and ideologies, but it shows the arrogance of the party for the changes that have taken place. It also shows how they have been in a state of denial since 2014. Who was the founder of the party? A.O. Hume was a foreigner who established the party. You are aware that in 1920, a new energy was infused into India's struggle for freedom. A new flag was raised, and the nation embraced it. However, the Congress, seeing the power of that flag, decided to take it away as well. They looked at the symbol and thought it would be suitable for driving the political vehicle. This game has been going on since 1920. They thought that if people see the Tricolour flag, they will believe that they are being talked about. They played this game, using even the name of Gandhi to sway voters. Each time, they have stolen that as well. Look at the election symbols of Congress - two bulls, a calf, and a clenched fist. These symbols represent their actions, their mindset, and clearly show that everything is centred round one family's control.
Respected Mr Speaker,
This is not an I.N.D.I.A. alliance, this is not an I.N.D.I.A. alliance. This is a ‘Ghamandiya’ (arrogant) alliance. And everyone wants to become the groom in this procession. Everyone wants to become the Prime Minister.
Respected Mr Speaker,
This alliance hasn't even considered where you are with whom in which state. In West Bengal, you are against the TMC and Communist Party, but in Delhi, you are together. And Adhir Babu, what was the behaviour of the Communist Party towards you during the 1991 West Bengal Assembly elections. It is still recorded in history. Well, 1991 is now in the past, but last year in Wayanad, Kerala, those who vandalized the Congress office, they are now friendly with them. They can change their label from the outside, but what about their old sins? Those very sins will drown you. How will you hide these sins from the public? You cannot hide, and the state they are in today, that's why I want to say:
अभी हालात ऐसे हैं, अभी हालात ऐसे हैं
इसलिए हाथों में हाथ,
जहां हालात तो बदले,
फिर छुरियां भी निकलेंगी।
(The current situation is like this, the current situation is like this
that's why hands in hands,
where conditions will change,
even knives will be drawn)
Respected Mr Speaker,
This arrogant alliance is the biggest representation of dynastic politics in the country. The freedom fighters of our nation, the framers of our Constitution, always opposed dynastic politics. Mahatma Gandhi, Sardar Vallabhbhai Patel, Dr. B.R. Ambedkar, Dr. Rajendra Prasad, Maulana Azad, Gopinath Bordoloi, Loknath Jayaprakash, Dr. Lohia, and all the names you see, they openly criticized dynastic politics because it harms the common citizens of the country. Dynastic politics deprives the ordinary citizen of their rights and privileges, and these eminent figures always emphasized that the country must move away from a system based on family, name, and money. However, the Congress has never liked this idea.
Respected Mr Speaker,
We have always seen how those who oppose dynastic politics are treated with hatred. The Congress party favours dynastic politics. The Congress party favours feudalism, where the big leaders and their sons and daughters occupy top positions. Even those who are outside the family circle, for them, the message is clear: unless you become part of this royal court, you have no future. This has been their approach. This feudal system has led to the fall of several wickets, damaging the rights of many. The Congress used all its might to defeat Baba Saheb Ambedkar twice. Congress leaders mocked Dr. Ambedkar's clothes; those are the same people. Babu Jagjivan Ram questioned the Emergency, and even he was not spared by the Congress. He was tortured. There are several personalities like Morarji Desai, Chaudhary Charan Singh, Chandrashekhar ji, whose rights were consistently undermined due to the feudal mindset. Those who were not part of this feudal system, those who were not part of the dynastic politics, even placing their portraits in Parliament was met with resistance. Their portraits were allowed in the Central Hall when the BJP-led non-Congress governments came to power after 1990. Lohia ji's portrait was placed in Parliament in 1991 when a non-Congress government was formed. Netaji's portrait was placed in 1978 when the Janata Party was in power. Lal Bahadur Shastri and Chaudhary Charan Singh's portraits were placed in 1993 by the non-Congress government. Congress has always downplayed Sardar Patel's contributions. Our government had the good fortune to build the Statue of Unity, the tallest statue in the world, as a tribute to his legacy. We established the Prime Minister's Museum in Delhi, paying homage to all former Prime Ministers. The PM Museum stands above party lines, beyond party affiliation. They don't even realize that if someone outside their family becomes Prime Minister, they don't accept or recognize it.
Respected Mr Speaker,
Many times, even with the intention of saying something negative, when an effort is made, some truth also emerges. And it's true that we all have experienced this sometimes that the truth does come out. Hanuman didn't burn Lanka; it was the arrogance that caused the fire. And this is absolutely true. Look, the public is also a form of Lord Rama. And that's why 400 became 40. Hanuman didn't burn Lanka; it was the arrogance that burned it, and that's why it became 400 to 40.
Respected Mr Speaker,
The truth is that the country's people have elected a full majority government twice after thirty years. But how come the son of a poor man could end up here? The rights you had, the values you held for your family generations, how did he end up here? This thorn still troubles you, it doesn't let you sleep. And the people of the country won't let you sleep either and they won't let you sleep in 2024 either.
Respected Mr Speaker,
There was a time when cakes were cut on their birthdays inside airplanes. Today, that same airplane carries vaccines for the poor. That's the difference.
Respected Mr Speaker,
There was a time when clothes for dry cleaning used to come by airplane. Today, the poor, wearing ‘Hawai Chappals’, are flying in airplanes!
Hon'ble Mr. Speaker,
There was a time when naval warships were used for vacations and for having fun. Today the same naval ships are used to bring back Indians stranded abroad to their homes, and to bring the poor back to their homes.
Hon'ble Mr. Speaker,
Those who are royal in terms of their conduct, behaviour and character, and whose minds work like that of a modern monarch, they ought to have problems with a poor man's son standing here. After all, they are famous people by name while I believe in work.
Hon'ble Mr. Speaker,
I get an opportunity to say certain things on certain occasions for which I do not have to decide beforehand. There are many such coincidences when these things happen. Just look at the coincidence - yesterday, somebody mentioned speaking from the heart. The country has known the condition of their for a very long time, but now people also know about their heart.
And Mr. Speaker,
Their love for Modi is so strong that they think of Modi 24 hours a day and even in their dreams. If Modi drinks water in the middle of his speech, they would brag, "Modi has been taught a lesson”. If I venture out in the hot summer to see the public, and wipe my sweat in the process, then they would again say, "look, Modi is sweating”. Look at their method of survival! I quote from the lines of a song:-
डूबने वाले को तिनके का सहारा ही बहुत,
दिल बहल जाए फकत, इतना इशारा ही बहुत।
इतने पर भी आसमां वाला गिरा दे बिजलियां,
कोई बतला दे जरा डूबता फिर क्‍या करे।
Hon'ble Speaker,
I understand the problem of Congress. For years, they have been trying to launch the same old failed product again and again. Every time that launch fails. And as a result, their hatred towards the voters has also touched the sky. Their launch fails, and as a result they direct that frustration and hatred towards the public. But what do the PR people propagate? They call it a 'Mohabbat Ki Dukaan' (shop of love) and that's where their ecosystem starts from. But the people of the country are terming it as 'Loot Ki Dukaan' and marketing lies. There is hatred, there are scams, there is appeasement, and twisted minds. The country had been burning in the fire of dynastic politics for decades. And your shop has sold emergency, division, atrocities on Sikhs, and several lies; it has sold the history and the evidence of Uri's truth! Shame on you sellers of hatred, because you have sold the self-respect of the army!
Hon'ble Speaker,
Many of us sitting here are from rural or poor backgrounds. Here in this house a large number of people come from villages and small towns and if a person from the village goes abroad, he keeps talking about it for years. Even if he goes abroad once or twice, he keeps mentioning that visit for years. It is quite natural for a poor person from the village who never even visited Delhi or Mumbai but got a chance to visit America or Europe, to keep mentioning about his trips. Similarly, those who have never grown a radish in a pot, are bound to get surprised on seeing an entire field.
Mr. Speaker,
These people, who have never been on the ground, who have always seen the poverty of others from inside their cars just by rolling the window of the car down, are finding everything surprising. When such people describe the condition of India, they forget that their family ruled India for 50 years. In a way, while describing this form of India, they are mentioning the failures of their forefathers. History is a witness to this. And they won't succeed in it; that's why they keep launching new ways or methods.
Hon'ble Speaker,
These people know that their new shop will shut down in a few days. And today in the midst of this discussion, I would like to caution the people of the country about the economic policy of this arrogant coalition. This arrogant coalition in the country wants such an economy, which makes the country weak, rather than making it strong. We can clearly see that the Congress and its allies want to move forward with economic policies followed by the countries around us. They are playing the game of getting votes by misusing the treasury. Just look at the condition of the countries around us. And I want to tell the country that I don't expect them to change, but the public will definitely force them to mend their ways.
Hon'ble Speaker,
These incidents are causing a bad impact on our country as well as our states.The people of these states are facing the consequences and new burdens because of empty promises made to win the elections. And announcements are being made to stall the development projects.
Hon'ble Speaker,
I can clearly see the result of the economic policies of this arrogant coalition. And that's why I want to warn the countrymen, tell them the truth. These people, this arrogant alliance, is the guarantee of India's bankruptcy. India's bankruptcy is guaranteed. It is a guarantee to sink the economy. This is a guarantee of double digit inflation. This is a guarantee of policy paralysis. It's a guarantee of Instability. This is a guarantee of corruption. This is a guarantee of appeasement. This is the guarantee of dynastic politics. This is a guarantee of massive unemployment. This is a guarantee of terror and violence. This is a guarantee of pulling India back by two centuries.
Hon'ble Mr. speaker,
They can never give a guarantee of making India a top 3 economy. Modi guarantees to the country that in my third term, I will bring India to the top 3 position. This is my guarantee to the country. However, they can never even think of making the country developed. These people cannot do anything in that direction.
Hon'ble Speaker,
Those who do not have trust in democracy are ready to narrate first but do not have the patience to listen. They verbally abuse and run away; throw garbage and run away; spread lies and run away. This is their game. This country cannot expect anything more from them. If they had shown some interest in the Home Minister's discussion on Manipur, only then Manipur could have been discussed in detail. Every aspect could have been discussed. And they too could have got a chance to say a lot of things. But they were not interested in the discussion and yesterday when Amit bhai had placed the matter in detail, the country was also surprised to see that these people could spread lies to that extent. These people have committed such grave sins and today when they have brought the motion of no confidence and spoke on the whole issue of no confidence, then it is the responsibility of the Treasury Bench to reveal the confidence of the country, to give new strength to the confidence of the country and give a befitting reply to those who don't have any trust. We wanted to hold discussions for Manipur alone; the Home Minister had written a letter stating the same. It was a matter related to his department. But there was no courage on their part; there was no intention and there was no willingness but only evil intentions.
Hon'ble Speaker,
On the situation in Manipur, the country's Home Minister Shri Amit Shah explained the entire matter in detail yesterday for two hours and with great patience without an iota of politics. He expressed the concern of the government and the country and also tried to raise awareness in the people of the country. It was intended to convey a message of trust and confidence to Manipur on behalf of the entire House. There was also an attempt to educate the general public. It was a sincere effort to find a way out for the betterment of the country and alleviating the problem of Manipur. But they can't think of anything except politics. That's why they decided to play these games.
Hon'ble Mr. Speaker,
Although Amit Bhai explained everything in detail yesterday, a court delivered its decision in Manipur. Now, we are well aware of the things happening in the courts and the circumstances that were created in its favour and opposition. The period of violence has started and many families have faced several difficulties. Many even lost their near and dear ones. A serious crime has been committed against women and this crime is unforgivable and the central government and the state government are making concerted efforts to get the culprits punished severely. And I want to assure all the citizens of the country that the way the efforts are going on, peace will definitely prevail in the near future. Manipur will once again move forward with a new confidence. I also want to urge the people of Manipur, and tell the mothers, sisters and daughters that the country is with you, this house stands with you. Whether someone is there or not, we all together will find a solution to this challenge. Peace will be established there once again. I assure the people of Manipur that no stone will be left unturned to ensure that Manipur moves forward on the path of development at a fast pace.
Hon'ble Mr. speaker,
Whatever has been said about Mother Bharti here in the House has deeply hurt the sentiments of every Indian. I do not know what's wrong. Does the same happen to anyone without power? Can't they live without power? And what kind of language are they using?
Hon'ble Speaker,
I don't know why some people are wishing death for Mother India. What could be a greater misfortune than this? These are the people who sometimes talk about killing democracy, as well as the constitution. Actually, whatever is in their mind is reflected in their work. I am surprised and who are these people? Has this country forgotten 14th August, the day of partition? This day reminds us of the pain, the suffering and the screams even today. These are the people who had divided Maa Bharti into three pieces. When Maa Bharti had to be freed from the shackles of slavery, and the fetters had to be broken, these people instead had cut off the arms of Maa Bharti. Maa Bharti was cut into three pieces. So how dare these people talk about such a thing.
Hon'ble Speaker,
These are the people who even divided the Vande Mataram song that had inspired the great personalities to die for the country, that had become the voice of awareness in every corner of India. Due to the politics of appeasement, not only did they divide Maa Bharti into pieces, they also divided Vande Mataram song into pieces. These are the people, Hon'ble Speaker, who raise the slogan 'Bharat tere tukde honge'. They encourage this gang who raise such a slogan. They are encouraging slogans like 'Bharat tere tukde honge'. They are supporting those people who say that if the small corridor near Siliguri connecting the North East is cut off, the North East will be separated. They are the ones who support such people.
Hon'ble Speaker,
These people who have walked out, wherever they are, just ask them what is Kachchatheevu? Someone ask them what Kachchatheevu is? They make tall claims, but today I want to tell them what Kachchatheevu is and where did this Kachchatheevu come from? Just ask them, they are trying to mislead the country by writing such things. And these people from DMK, their government, their Chief Minister write letters to me. They still write and say, Modi ji bring Kachchatheevu back. What is Kachchatheevu? Who did it? Beyond Tamil Nadu, and right before Sri Lanka, someone had given away an island to another country. When was it given? Where did it go? Wasn't it a part of Mother India? Was it not a part of Maa Bharti? And you cut that off too. Who was in power at that time? This happened under the leadership of Smt Indira Gandhi. The history of Congress has been all about dividing Mother India.
Hon'ble Speaker,
And what has been the Congress's love for Maa Bharti? What has been the love for the people of Bharat? I want to place one truth in front of this House with great pain. They will not be able to understand this pain. I used to roam around in North-East and used to be there even when I wasn't into politics. I have an emotional attachment towards that area. They have no idea.
Honourable Speaker,
I want to place three contexts before you in front of the House. And I want to say with great pride as the countrymen are listening. First incident March 5, 1966- On this day the Congress got the helpless civilians attacked in Mizoram through its air force. And there was a serious controversy. Congress should answer whether it was the Air Force of any other country. Were the people of Mizoram not the citizens of my country? Was their security the responsibility of the Government of India or not? March 5, 1966- the Air Force attack; the innocent civilians were attacked.
And Mr. Speaker,
Even now, on March 5th, the whole of Mizoram mourns. Mizoram is unable to forget that pain. They have never tried to help them heal the wound. They never felt any sorrow for that. And Congress has hidden this truth from the country, friends. They have hidden this truth from the country. Is it right to get the civilians attacked by the Air Force in our own country? Who was ruling at that time – Indira Gandhi. The Akal Takht was attacked. It is still fresh in our memory. They had developed this habit in Mizoram. And that's why they went on to attack the Akal Takht in my own country, and now they are preaching us.
Hon'ble Mr. Speaker,
They have killed the trust of the people in the North-East. Those wounds emerge in the form of one problem or the other. It is because of their own deeds.
Hon'ble Speaker,
I would like to mention another incident and that incident is the dreadful radio broadcast of 1962 which is still stinging the people of North East like a spike. When China had attacked our country, the people in every corner of the country were expecting India to protect them, to provide them some help; they were expecting that their lives and property would be saved, the country would be saved. The people went out to fight with their hands, but what did Pandit Nehru say on the radio, ruling from Delhi, in such a critical hour? He was the only leader at that time. But he said... "My heart goes out to the people of Assam". That was the condition. That broadcast continues to sting the people of Assam even today. How did Nehru ji leave them to their fate. We want the answers now.
Hon'ble Mr. Speaker,
Lohiaists have left already but I wanted to tell them something, these people who call themselves the heirs of Lohia ji and who were speaking loudly in the House yesterday, lifting their fists in the air. Lohia ji had once made serious allegations against Nehru ji. And these were Lohia ji's words - How negligent and how dangerous is this! An area bigger than 30,000 square mile was closed in a cold storage and was deprived of any development. Lohia ji had accused Nehru ji – ‘What is your attitude towards the North-East? You have never tried to understand the heart and feelings of the people of the North-East’. 400 ministers of my Ministries spent nights not only at the State Headquarters, but also at the District Headquarters.
And I've visited 50 times. This is not just a figure, it is our dedication. This is dedication towards the North-East.
Hon'ble Speaker,
And every work of Congress revolves around politics, elections and government. Those regions where they have won more seats, it's easier for them to play their politics and they are forced to do something there. But in the North-East? The country is listening. In the North-East where they had only a few seats, that region was not acceptable to them. They did not pay any attention towards them. They had no sympathy towards the interests of the citizens of the country.
Hon'ble Speaker,
And that's why they meted out step-motherly treatment towards those regions where they had only a few seats. This has been in the DNA of the Congress. Just look at the history of the last several years. They had this same attitude towards the North-East; but now see, due to my efforts during the last 9 years, I can confidently say that for us, the North-East is our most beloved part. Today, the problems of Manipur are being presented in a way as if this situation had arisen now. Yesterday, Amit Bhai explained in detail what the problem was and how it happened. But today I want to say very seriously that the root cause of these problems in the North East is Congress. The people of North East are not responsible for this, but the politics of the Congress is responsible for this.
Hon'ble Mr. Speaker,
Manipur is deeply rooted in Indian culture; Manipur has a rich heritage of devotion; Manipur has the legacy of freedom struggle and Azad Hind Fauj; Manipur has made innumerable sacrifices. Such a great land of ours was getting sacrificed in the fire of separatism during the Congress rule. After all, why?
Hon'ble Mr. Speaker,
I also want to remind all of you, friends, that my brothers here from the North-East are aware of everything. In Manipur, there was a time when every system used to run according to the wish of extremist organizations. Everything happened according to their whims, and at that time which government was there in Manipur? Congress! Which government was in power when Mahatma Gandhi's photo was not allowed in government offices? It was Congress. Which government was in Manipur when a bomb was hurled at the statue of Netaji Subhas Chandra Bose at the Azad Hind Fauj Museum in Morang? It was Congress. Which government was there in Manipur then? Congress.
Hon'ble Mr. Speaker,
Which government was there in Manipur when it was decided not to allow the national anthem to be played in schools in Manipur? Congress. A campaign was launched to burn all the books, all the invaluable knowledge and heritage in libraries, which government was there during that campaign? Congress. When the bells of the temple in Manipur used to stop at 4 in the evening, everything was put under a lockdown, and it had become very difficult to worship because everything had to be guarded by the army. Which government was there in Manipur? Congress.
Hon'ble Mr. Speaker,
Which government was there in Manipur when devotees were killed by hurling bombs at the ISKCON temple in Imphal? Congress. The IAS, IPS officers had to pay a part of their salary to these extremists if they wanted to work there. Only then they could live peacefully there. Which government was there? Congress.
Hon'ble Mr. Speaker,
Their pain is selective, their sensitivity is selective. Their scope starts from politics and proceeds with politics. They neither can think for humanity, nor can think for the country. They can't even think about the problems of the country. They don't understand anything except politics.
Hon'ble Mr. Speaker,
The government that is in Manipur now and for the last six years is constantly trying with a dedicated spirit to find a solution to these problems. No one can forget the era of bandh and blockeds. In Manipur there used to be bandhs and blockades. Today it has become a thing of the past. Efforts are being made continuously to create trust to take everyone along for the establishment of peace, and will continue in the future as well. And the more we keep politics away, the faster will be the establishment of peace. This is what I want to assure the countrymen.
Hon'ble Mr. Speaker,
The North-East may seem distant to us today, but the way South-East Asia is developing, the way the importance of ASEAN countries is increasing, that day will not be far away when our North-East is going to become the centre point from the global perspective along with the progress of our East. And I can clearly see this. That is why today I am striving hard with all my might for the progress of the North-East, not for votes. I am well aware of how the new structure of the world is going to create an impact for the countries of South-East Asia and ASEAN and how the importance of the North-East is going to increase and how the glory of the North-East will once again be enhanced. I can see it happening and that's why I am engaged with this task.
Hon'ble Mr. Speaker,
And that is why our government has given topmost priority to the development of the North-East. In the last nine years, we have spent lakhs of crores of rupees on the infrastructure of the North-East. Today, modern highways, modern railways, modern new airports are becoming the identity of the North-East. Today for the first time Agartala is connected with railways. Goods train has reached Manipur for the first time. For the first time, modern trains like Vande Bharat are operating in the North-East. For the first time, a green field airport has come up in Arunachal Pradesh. For the first time, states like Sikkim and Arunachal have air connectivity. For the first time, the North-East has become the gateway of international trade through waterways. For the first time, a medical institute like AIIMS has been opened in the North-East. For the first time, the country's first sports university is opening in Manipur. For the first time, institutions like the Indian Institute of Mass Communication are opening in Mizoram. For the first time, the participation of the North-East in the Union Cabinet has increased manifold. For the first time, a female MP from Nagaland has reached the Rajya Sabha. For the first time such a large number of people from the North-East have been honoured with Padma Awards. For the first time, a tableau of a hero like Lachit Borphukan from the North-East has been included in the Republic Day. For the first time in Manipur, the first Tribal Freedom Fighter Museum named after Rani Gaidinliu of the North-East has come up.
Hon'ble Mr. Speaker,
When we say Sabka Saath, Sabka Vikas, it is not a slogan for us, and these are not just words. It is an article of faith for us. There is commitment for us and we are the people who are dedicated towards the country. We had never ever thought that someday we would get the opportunity to be at a place like this. But it is the grace of the people of the country that they have given us the opportunity. So I assure the people of the country –
Every molecule of our being and every moment of our time is only for the countrymen!
Hon'ble Speaker,
Today I want to praise my opposition colleagues for one thing. Although they are not ready to accept the leader of the house as the leader, they haven't let me deliver any of my speeches but I have patience, stamina and I can tolerate to some extent and they get tired. But I appreciate one thing. As the leader of the house, I had given them the task in 2018 to bring a no-confidence motion in 2023 and they obeyed me. But sadly they couldn't do a good job of bringing the motion. They got 5 years between 2018 and 2023 but there was no preparation at all. There was no innovation; there was no creativity. They were not able to find issues. They have disappointed the country tremendously. Mr. Speaker, it's fine. We will give them another chance in 2028. But this time I would urge them to bring that no-confidence motion against our government in 2028 with some preparation beforehand. Find out some issues first. Why do you bring useless and trite agendas? The people of the country should feel slightly confident that you are capable of being in the opposition at least. You have lost that ability too. I hope you will do some homework. You will find plenty of people to carry out your arguments, shouting and sloganeering, but also use some mind.
Hon'ble Mr. Speaker,
Politics has its own place. Parliament is not a platform for that. Parliament is the highest respected institution in the country. And that's why MPs also need to be serious about it. The country is investing so many resources. The resources that rightfully belong to the country's poor are used here. Every moment here should be used for the country. But this seriousness is not visible in the opposition. That's why Mr. Speaker, this politics cannot go on like this. They have some spare time, so they would come to the Parliament. Is that how Parliament works? This is not right.
Hon'ble Mr. Speaker,
Let's go and visit the Parliament in our free time. Politics can be carried out with this spirit, but the country cannot be run. Here we have been given the job to run the country and therefore if they do not fulfil the responsibility, they are betraying their voters and they have betrayed them.
Hon'ble Mr. Speaker,
I have an unwavering faith, immense faith in the people of this country and I say with confidence, Mr. Speaker, that the people of our country have immense confidence and trust in a way. Even during the period of thousand years of slavery, they never let their inner belief shake. It is a society of unbroken trust, a society full of unbroken consciousness. It is a society that follows the tradition of 'dedication for fulfilling the resolutions'. Following the mantra of वयम् राष्ट्रांग भूता, this is the society which works for the country with the same sensitivity.
And so Mr. Speaker,
It is true that during the period of slavery, we were attacked a lot, we had to face a lot of problems, but the heroes of our country, the great men of our country, the thinkers of our country, the common citizens of our country never extinguished that flame of confidence. That flame was never extinguished and as the flame was never extinguished, we are enjoying that joy in the shadow of the beam of light.
Hon'ble Mr. Speaker,
In the last nine years, the confidence of the common man of the country is touching new heights and touching new aspirations. The youth of my country have started dreaming of competing with the world. And what could be more fortunate than this? Every Indian is full of confidence.
Hon'ble Mr. Speaker,
Today's India neither comes under pressure nor accepts pressure. Today's India does not bend before anyone; today's India does not get tired; today's India does not stop. It takes the rich heritage and resolutions with confidence and this is the reason, when the common man of the country starts believing in the country, it also inspires the world to believe in India. Today, since the world has trust in India, one of the reasons is that the people of India have increased their self-confidence. This is the power, please don't try to break this belief. This is the opportunity to take the country forward. If you can't understand this, then please keep quiet. Wait for a while but don't try to break the country's trust by betraying it.
Hon'ble Mr. Speaker,
In the past years, we have been successful in laying a strong foundation of developed India and have dreamed of 2047 when the country will celebrate 100 years of independence. The ‘Amritkaal' began as soon as 75 years of independence were completed. And we are in the early years of ‘Amritkaal'. So I say with this confidence that the foundation which is moving forward with strength today, it is the same strength of that foundation that in 2047 India will be a developed India. And it will be possible with the hard work of the countrymen, with the confidence of the countrymen, with the determination of the countrymen, with the collective power of the countrymen, and with the unbroken efforts of the countrymen. This is what I believe.
Hon'ble Mr. Speaker,
Probably the words spoken here will go on record, but history is going to witness our actions, the actions which have been a strong foundation for realizing the dream of a prosperous India. Hon'ble Speaker, with this belief, today I came in front of the House to clarify a few things and with a lot of self-control, just laughing at each of their abuses, keeping my mind cool, I encouraged 140 crore countrymen to fulfill their dreams, keeping the resolutions in front of my eyes. This is what is in my mind. And I would urge the friends in the House, to recognize the moment and to walk together. Manipur has faced serious problems in this country before, but we have found solutions together. So let's walk together, let's move ahead by giving confidence to the people of Manipur. At least don't undermine the role of Manipur by playing politics. Whatever happened there is unfortunate. But our solution should be to understand that pain and act as a medicine for that pain.
Hon'ble Mr. Speaker,
There has been a lot of rich discussion on this side. We have got the opportunity to give a detailed account of the work of the government one by one, for 1.5 hours. And if this motion was not brought against us, then perhaps we would not have got the opportunity to say so much in such detail. So once again I express my gratitude to those who brought this motion but this motion is a motion of betrayal of the country. This is a motion that should be rejected by the people of the country and with that, I once again express my heartfelt gratitude to you hon'ble Speaker, and end my speech. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
2023 ഓഗസ്റ്റ് 10-ന് ലോക്സഭയിൽ അവിശ്വാസ പ്രമേയത്തിനുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ മറുപടിയുടെ പൂർണ്ണ രൂപം
10 AUG 2023 11:12PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് ദിവസങ്ങളിൽ, ബഹുമാനപ്പെട്ട നിരവധി മുതിർന്ന അംഗങ്ങൾ അവരുടെ ചിന്തകൾ പ്രകടിപ്പിച്ചു. അവരുടെ മിക്കവാറും എല്ലാ കാഴ്ചപ്പാടുകളും വിശദമായി ഞാൻ ശ്രദ്ധിച്ചിട്ടുണ്ട് . ചില പ്രസംഗങ്ങൾ ഞാൻ സ്വയം ശ്രദ്ധിച്ചിട്ടുണ്ട്. ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ. സ്പീക്കർ, നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റിൽ ആവർത്തിച്ച് വിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ച ഈ രാജ്യത്തെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് പൗരന്മാർക്ക് എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കാൻ ഞാൻ ഇന്ന് ഇവിടെയുണ്ട്. ശ്രീ. സ്പീക്കർ, ദൈവം വളരെ ദയയുള്ളവനാണെന്ന് പറയപ്പെടുന്നു, ആരെങ്കിലുമോ മറ്റൊരാൾ മുഖേനയോ അവൻ തന്റെ ആഗ്രഹങ്ങൾ നിറവേറ്റുകയും ആരെയെങ്കിലും ഒരു മാധ്യമമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നത് ദൈവഹിതമാണ്. ദൈവഹിതപ്രകാരം പ്രതിപക്ഷം അവിശ്വാസ പ്രമേയം കൊണ്ടുവന്നത് ദൈവാനുഗ്രഹമായി ഞാൻ കരുതുന്നു. 2018ൽ പ്രതിപക്ഷത്തുള്ള എന്റെ സഹപ്രവർത്തകർ എനിക്കെതിരെ അവിശ്വാസ പ്രമേയം കൊണ്ടുവന്നപ്പോഴും ഇത് ദൈവത്തിന്റെ കൽപ്പനയായിരുന്നു. അവിശ്വാസ പ്രമേയം നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റിന് വിശ്വാസവോട്ടെടുപ്പ് അല്ലെന്നും അത് അവരുടെ സ്വന്തം ഫ്ലോർ ടെസ്റ്റാണെന്നും അന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞിരുന്നു. അന്നും ഞാൻ പറഞ്ഞിരുന്നു. കൂടാതെ, വോട്ടെടുപ്പ് നടക്കുമ്പോൾ പ്രതിപക്ഷത്തിന് അത്രയും വോട്ടുകൾ ശേഖരിക്കാൻ കഴിഞ്ഞില്ല. അതുമാത്രമല്ല, ഞങ്ങൾ ജനങ്ങളിലേക്കിറങ്ങിയപ്പോൾ (വോട്ട് തേടാൻ) ജനങ്ങൾ അവരിൽ പൂർണ ശക്തിയോടെ അവിശ്വാസം പ്രഖ്യാപിക്കുകയും ചെയ്തു. കൂടാതെ, എൻഡിഎയ്ക്ക് കൂടുതൽ സീറ്റുകൾ ലഭിച്ചു, അതുപോലെ തന്നെ നടന്ന തിരഞ്ഞെടുപ്പിൽ ബിജെപിയും. ഒരു തരത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ പ്രതിപക്ഷത്തിന്റെ അവിശ്വാസ പ്രമേയം ഞങ്ങൾക്ക് ശുഭസൂചകമാണ്, 2024ലെ തെരഞ്ഞെടുപ്പിൽ, ജനങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹത്തോടെ, എൻഡിഎയും ബിജെപിയും മുൻകാല റെക്കോർഡുകളെല്ലാം തകർത്ത് വൻ വിജയത്തോടെ തിരിച്ചുവരുമെന്ന് നിങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചത് ഇന്ന് എനിക്ക് കാണാൻ കഴിയും.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
പ്രതിപക്ഷത്തിന്റെ നിർദേശം സംബന്ധിച്ച് കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് ദിവസമായി വിവിധ വിഷയങ്ങളിൽ വിപുലമായ ചർച്ചകൾ നടന്നുവരികയാണ്. സമ്മേളനത്തിന്റെ തുടക്കം മുതൽ തന്നെ പ്രതിപക്ഷം ഗൗരവത്തോടെ സഭാ നടപടികളിൽ സജീവമായി പങ്കെടുത്തിരുന്നെങ്കിൽ നന്നായിരുന്നു. ജൻ വിശ്വാസ് ബിൽ, മധ്യസ്ഥ ബിൽ, ഡെന്റൽ കമ്മീഷൻ ബിൽ, ആദിവാസി വിഭാഗങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ബില്ലുകൾ, ഡിജിറ്റൽ ഡാറ്റാ പ്രൊട്ടക്ഷൻ ബിൽ എന്നിവയുൾപ്പെടെ നിരവധി സുപ്രധാന ബില്ലുകൾ ഈ സഭയും (ലോക്‌സഭ) രാജ്യസഭയും കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് ദിവസങ്ങളിൽ പാസാക്കി. നാഷണൽ റിസർച്ച് ഫൗണ്ടേഷൻ ബിൽ, തീരദേശ അക്വാ കൾച്ചറുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ബില്ലും മറ്റ് പല നിർണായക ബില്ലുകളും ഇവയിൽപ്പെടും . നമ്മുടെ മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളുടെ അവകാശങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കാൻ ഉദ്ദേശിച്ചുള്ള ബില്ലുകളായിരുന്നു ഇവ, കേരളത്തിന് ഏറ്റവും പ്രയോജനം ലഭിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. അതിനാൽ, ഇത്തരം ബില്ലുകളിൽ സജീവമായി പങ്കെടുക്കുമെന്ന് കേരളത്തിലെ എംപിമാരിൽ നിന്ന് വലിയ പ്രതീക്ഷകളുണ്ടായിരുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളുടെ ക്ഷേമത്തിൽ അവർ അശ്രദ്ധരാണെന്ന് തോന്നിപ്പിക്കുന്ന തരത്തിൽ രാഷ്ട്രീയം അവരുടെ മേൽ ആധിപത്യം പുലർത്തി.
ഇവിടെ നാഷണൽ റിസർച്ച് ഫൗണ്ടേഷൻ ബിൽ അവതരിപ്പിച്ചു. രാജ്യത്തെ യുവാക്കളുടെ അഭിലാഷങ്ങൾക്ക് പുതിയ ദിശാബോധം നൽകുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെയുള്ള ബില്ലായിരുന്നു ഇത്. ഇന്ത്യ എങ്ങനെ ഒരു ശാസ്ത്ര ശക്തിയായി ഉയർന്നുവരാം എന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള ദീർഘകാല വീക്ഷണത്തോടെയാണ് ഇത് വിഭാവനം ചെയ്തത്, നിങ്ങൾ എതിർത്തു. ഭാവി സാങ്കേതികവിദ്യാധിഷ്ഠിതമാകുമെന്നതിനാൽ രാജ്യത്തെ യുവാക്കളുടെ പ്രതീക്ഷകളുമായി ഡിജിറ്റൽ ഡാറ്റാ പ്രൊട്ടക്ഷൻ ബിൽ ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഡാറ്റ എണ്ണയോ സ്വർണ്ണമോ പോലെ വിലപ്പെട്ടതായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു, അതിന് ഗൗരവമായ ചർച്ച ആവശ്യമാണ്. എന്നാൽ രാഷ്ട്രീയമായിരുന്നു നിങ്ങളുടെ മുൻഗണന. ഗ്രാമങ്ങൾ, ദരിദ്രർ, ദലിതർ, പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടവർ, ആദിവാസി സമൂഹങ്ങൾ എന്നിവർക്കായി ചർച്ചകൾക്കും അവരുടെ ക്ഷേമത്തിനായുള്ള സംഭാവനകൾക്കുമായി നിരവധി ബില്ലുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. ഈ ബില്ലുകൾ അവരുടെ ഭാവിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. എന്നാൽ അവർക്ക് (പ്രതിപക്ഷത്തിന്) ഇതിൽ താൽപ്പര്യമില്ല. രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ അവരെ ഇങ്ങോട്ടയച്ച ജോലി, ആ വിശ്വാസത്തെയും അവർ വഞ്ചിച്ചു. ചില പ്രതിപക്ഷ പാർട്ടികൾ അവരുടെ പെരുമാറ്റത്തിലൂടെയും പെരുമാറ്റത്തിലൂടെയും രാജ്യത്തേക്കാൾ തങ്ങളുടെ പാർട്ടിയെ ശ്രദ്ധിക്കുന്നുവെന്ന് തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. അവർക്ക് രാജ്യത്തേക്കാൾ വലുത് പാർട്ടിയാണ്; പാർട്ടി രാജ്യത്തിന് മുന്നിൽ വരുന്നു. ദരിദ്രരുടെ വിശപ്പിനെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾക്ക് ആശങ്കയില്ലെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു; അധികാരത്തോടുള്ള നിങ്ങളുടെ ദാഹമാണ് നിങ്ങളെ നയിക്കുന്നത്. രാജ്യത്തെ യുവാക്കളുടെ ഭാവിയെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾക്ക് താൽപ്പര്യമില്ല. നിങ്ങളുടെ രാഷ്ട്രീയ ഭാവിയെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾ ആശങ്കാകുലരാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഒരു ദിവസം പോലും സഭ പ്രവർത്തിക്കാൻ അനുവദിച്ചോ? അവിശ്വാസ പ്രമേയത്തിന് വേണ്ടി മാത്രമാണോ നിങ്ങൾ ഒത്തുകൂടിയത്? നിങ്ങൾ, നിങ്ങളുടെ കടുത്ത അഴിമതിക്കാരായ സഹപ്രവർത്തകർക്കൊപ്പം, അവരുടെ വ്യവസ്ഥകൾ പാലിക്കാനും ഈ അവിശ്വാസ വോട്ട് ചർച്ച ചെയ്യാനും നിർബന്ധിതരായി. ഈ വിഷയത്തിൽ നിങ്ങൾ എന്ത് തരത്തിലുള്ള ചർച്ചയാണ് നടത്തിയത്? സോഷ്യൽ മീഡിയയിലെ നിങ്ങളുടെ പിന്തുണക്കാർ പോലും വളരെ നിരാശരായിരിക്കുന്നതായി എനിക്ക് കാണാൻ കഴിയും; ഇതാണ് നിങ്ങളുടെ ഇപ്പോഴത്തെ അവസ്ഥ.
ശ്രീ. സ്പീക്കർ, ഈ ചർച്ചയുടെ രസകരമായ ഭാഗം പ്രതിപക്ഷം ഫീൽഡിംഗ് സംഘടിപ്പിച്ചു, പക്ഷേ അത് ബൗണ്ടറികളും സിക്സറുകളും അടിച്ചത് ട്രഷറി ബെഞ്ചുകളാണ്. അവിശ്വാസ പ്രമേയത്തിന്മേൽ പ്രതിപക്ഷം തുടർച്ചയായി നോ ബോൾ എറിയുകയാണ്. ട്രഷറി ബെഞ്ചുകളിൽ നിന്ന് സെഞ്ച്വറി നേടുന്നു, അതേസമയം പ്രതിപക്ഷത്തിന്റെ ഭാഗത്തു് നിന്ന് പന്തുകൾ എറിയുന്നില്ല.
ശ്രീ . സ്പീക്കർ,
പ്രതിപക്ഷത്തുള്ള നമ്മുടെ സഹപ്രവർത്തകരോട് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കും: എന്തുകൊണ്ടാണ് നിങ്ങൾ തയ്യാറായി വരാത്തത്? ഒരു ചെറിയ ശ്രമം നടത്തുക. കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യാൻ ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് അഞ്ച് വർഷം നൽകി; 2018-ൽ ഞാൻ പറഞ്ഞു 2023-ൽ തയ്യാറെടുക്കുമെന്ന്. നിങ്ങൾക്ക് അഞ്ച് വർഷം പോലും കൈകാര്യം ചെയ്യാൻ കഴിഞ്ഞില്ല. നിങ്ങൾ എന്തൊരു ദുരവസ്ഥയിലാണ്, എത്ര ദയനീയമാണ്!
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
നമ്മുടെ പ്രതിപക്ഷ സഹപ്രവർത്തകർക്ക് ഒരു മതിപ്പ് സൃഷ്ടിക്കാനും തലക്കെട്ടുകൾ സൃഷ്ടിക്കാനുമുള്ള ശക്തമായ ആഗ്രഹവും സ്വാഭാവിക ചായ്‌വുമുണ്ട്. എന്നാൽ രാഷ്ട്രവും നിങ്ങളെ നിരീക്ഷിക്കുന്നുണ്ട് എന്ന കാര്യം മറക്കരുത്. നിങ്ങളുടെ ഓരോ വാക്കും രാജ്യം ശ്രദ്ധയോടെ കേൾക്കുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഓരോ തവണയും നിങ്ങൾ രാജ്യത്തിന് നൽകിയത് നിരാശ മാത്രമാണ്. പ്രതിപക്ഷത്തിന്റെ പെരുമാറ്റത്തെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, രേഖകൾ താറുമാറായിരിക്കുന്നവരും ഞങ്ങളെ ഉത്തരവാദികളാക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്നു എന്ന് എനിക്ക് പറയേണ്ടി വരുന്നു .
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഈ അവിശ്വാസ വോട്ടിലെ ചില കാര്യങ്ങൾ മുമ്പ് കേട്ടതോ കണ്ടതോ സങ്കൽപ്പിക്കാത്തതോ ആയ അസാധാരണവും അഭൂതപൂർവമായതും എങ്ങനെയായിരുന്നു എന്നത് തീർച്ചയായും കൗതുകകരമാണ്. ഏറ്റവും വലിയ പ്രതിപക്ഷ പാർട്ടിയുടെ നേതാവ് സ്പീക്കർമാരുടെ പട്ടികയിൽ പോലും ഇല്ലായിരുന്നു. മുൻകാല ഉദാഹരണങ്ങൾ നോക്കൂ: 1999ൽ വാജ്‌പേയി സർക്കാരിനെതിരെ അവിശ്വാസ പ്രമേയം കൊണ്ടുവന്നപ്പോൾ ശരദ് പവാറായിരുന്നു പ്രതിപക്ഷത്തെ നയിച്ചിരുന്നത്. അദ്ദേഹം സംവാദത്തിന് നേതൃത്വം നൽകി. 2003ൽ അടൽജിയുടെ സർക്കാരിന്റെ കാലത്ത് സോണിയാജി പ്രതിപക്ഷ നേതാവായിരുന്നു, അവർ അവിശ്വാസ പ്രമേയത്തിന് നേതൃത്വം നൽകി. 2018ൽ അവിശ്വാസ വോട്ടിന് നേതൃത്വം നൽകിയതും മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുവന്നതും പ്രതിപക്ഷ നേതാവായ ഖാർഗെ ജി ആയിരുന്നു. എന്നാൽ ഇത്തവണ അധിർ ബാബുവിന് എന്ത് സംഭവിച്ചു? സ്വന്തം പാർട്ടി തന്നെ സംസാരിക്കാൻ അവസരം നൽകിയില്ല. ഇന്നലെ അമിത് ഭായ് തനിക്ക് സുഖമില്ലെന്ന് (അധിർ ബാബുവിനെ മാറ്റിനിർത്തി) ഉത്തരവാദിത്തബോധത്തോടെ ഇത് അംഗീകരിച്ചു. സമയം കഴിഞ്ഞിട്ടും ഇന്നും നിങ്ങൾക്ക് സംസാരിക്കാൻ അവസരം തന്നത് അമിത് ഭായിയുടെ ഔദാര്യമാണ്. പക്ഷേ, എല്ലാം കലുഷിതമാക്കി മാറ്റുന്നതിൽ അവർ വിദഗ്ധരാണ്. നിങ്ങളുടെ നിർബന്ധം എന്താണെന്ന് എനിക്കറിയില്ല. എന്തുകൊണ്ടാണ് അധിർ ബാബുവിനെ മാറ്റിനിർത്തിയത്? ഇന്നലെ കൊൽക്കത്തയിൽ നിന്ന് ആരെങ്കിലും വിളിച്ചോ എന്ന് കോൺഗ്രസ്സ് ആവർത്തിച്ച് അപമാനിച്ചാൽ ആർക്കറിയാം. ചിലപ്പോൾ, തിരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ മറവിൽ അദ്ദേഹത്തെ ഫ്ലോർ ലീഡർ സ്ഥാനത്ത് നിന്ന് താൽക്കാലികമായി നീക്കം ചെയ്യുന്നു. അധീർ ബാബുവിനോട് ഞങ്ങൾ പൂർണ സഹതാപം പ്രകടിപ്പിക്കുന്നു. സുരേഷ് ജീ, ഒന്ന് ഉറക്കെ ചിരിക്കൂ.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഏതൊരു രാജ്യത്തിന്റെയും ജീവിതത്തിലും ചരിത്രത്തിലും, അത് പഴയ നിയന്ത്രണങ്ങളിൽ നിന്ന് മോചനം നേടുകയും പുതിയ ഊർജ്ജം, പുതിയ അഭിലാഷങ്ങൾ, പുതിയ സ്വപ്നങ്ങൾ, പുതിയ പ്രമേയങ്ങൾ എന്നിവയുമായി മുന്നോട്ട് പോകുകയും ചെയ്യുന്ന ഒരു സമയം വരുന്നു. ഈ ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിൽ, ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ഈ പവിത്രമായ ക്ഷേത്രത്തിൽ വളരെ ഗൗരവത്തോടെയാണ് ഞാൻ സംസാരിക്കുന്നത്, വർഷങ്ങളുടെ അനുഭവത്തിന് ശേഷം ഞാൻ സംസാരിക്കുന്നു, ഈ കാലഘട്ടം സാധ്യതകളുടെ യുഗമാണ്, എല്ലാ സ്വപ്നങ്ങളും സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ നമുക്ക് അവസരമുള്ള കാലഘട്ടമാണ്. ഇന്ത്യ. ഞങ്ങളെല്ലാം ഈ കാലഘട്ടത്തിലാണ്, അത് നിങ്ങളായാലും ഞാനായാലും അല്ലെങ്കിൽ ഈ രാജ്യത്തെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളായാലും. ഈ കാലഘട്ടം വളരെ പ്രാധാന്യമുള്ളതാണ്, അത്യന്തം പ്രാധാന്യമുള്ളതാണ്.
മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ലോകത്ത്, സംഭവിക്കുന്ന മാറ്റങ്ങളുടെ ആഘാതം അടുത്ത ആയിരം വർഷത്തേക്ക് ഈ രാജ്യത്തെ ബാധിക്കുമെന്ന ഉറച്ച ബോധ്യത്തോടെ ഈ വാക്കുകൾ പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ കാലഘട്ടത്തിലെ 1.4 ബില്യൺ രാജ്യക്കാരുടെ പ്രയത്‌നങ്ങൾ, അവരുടെ നേട്ടങ്ങൾ, പ്രയത്‌നങ്ങൾ, ശക്തി, കഴിവുകൾ എന്നിവയാൽ വരുന്ന ആയിരം വർഷത്തേക്ക് ശക്തമായ അടിത്തറ പാകും. അതിനാൽ, ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ, നമുക്കെല്ലാവർക്കും ഒരു വലിയ ഉത്തരവാദിത്തമുണ്ട്, നമുക്കെല്ലാവർക്കും ഒരൊറ്റ ശ്രദ്ധ - രാജ്യത്തിന്റെ വികസനം. നിശ്ചയദാർഢ്യത്തെ വിജയമാക്കി മാറ്റാൻ, രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ നിറവേറ്റാൻ ആത്മാർത്ഥമായി ഒന്നിക്കുക എന്നതാണ് കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യം. ഈ രാഷ്ട്രത്തിലെ 1.4 ബില്യൺ പൗരന്മാരുടെ കൂട്ടായ ശക്തിക്ക് നമ്മെ വലിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് ഉയർത്താൻ കഴിയും. നമ്മുടെ യുവതലമുറയുടെ കഴിവുകൾ ലോകം തിരിച്ചറിഞ്ഞിട്ടുണ്ട്, അവരിൽ നമുക്ക് വിശ്വാസമുണ്ടായിരിക്കണം. നിശ്ചയദാർഢ്യത്തോടെ ആ സ്വപ്നങ്ങളെ യാഥാർത്ഥ്യമാക്കാനുള്ള കഴിവ് വലിയ സ്വപ്‌നങ്ങൾ കാണുന്ന നമ്മുടെ യുവത്വത്തിനുണ്ട്. അതിനാൽ, ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കറെ, 30 വർഷത്തിന് ശേഷം 2014 ൽ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ പൂർണ ഭൂരിപക്ഷത്തോടെ ഒരു സർക്കാർ രൂപീകരിച്ചു. ആ ട്രാക്ക് റെക്കോർഡിനെ അടിസ്ഥാനമാക്കി, രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്ക് അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങളെ പരിപോഷിപ്പിക്കാനും അവരുടെ തീരുമാനങ്ങൾ നിറവേറ്റാനുമുള്ള കഴിവ് നന്നായി അറിയാമോ? അതുകൊണ്ടാണ് 2019ൽ വീണ്ടും കൂടുതൽ ശക്തിയോടെ സേവിക്കാനുള്ള അവസരം ഞങ്ങൾക്ക് ലഭിച്ചത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾക്കും അഭിലാഷങ്ങൾക്കും പ്രതീക്ഷകൾക്കും അവരുടെ അഭിലാഷങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് അവസരങ്ങൾ നൽകേണ്ടത് ഈ സഭയിലെ ഓരോ വ്യക്തിയുടെയും ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. ഗവൺമെന്റിലായിരിക്കുമ്പോൾ, ഈ ഉത്തരവാദിത്തം നിറവേറ്റാൻ ഞങ്ങൾ തീവ്രശ്രമം നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്ക് അഴിമതി രഹിത ഭരണമാണ് ഞങ്ങൾ നൽകിയത്. ഇന്നത്തെ പ്രൊഫഷണലുകൾക്ക്, ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്ക് അവസരങ്ങൾ നൽകി തുറന്ന ആകാശത്ത് ഉയരാൻ ഞങ്ങൾ ധൈര്യം പകർന്നു. ലോകത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ മങ്ങിയ പ്രതിച്ഛായ തിരുത്താനും അതിനെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് ഉയർത്താനും ഞങ്ങൾ ചുമതലപ്പെടുത്തി. ഇപ്പോൾ പോലും, ചില വ്യക്തികൾ നമ്മുടെ പ്രതിച്ഛായ തകർക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്നു, പക്ഷേ ലോകം നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ അംഗീകരിക്കുകയും ലോകത്തിന്റെ ഭാവിയിലേക്ക് ഇന്ത്യയ്ക്ക് എങ്ങനെ സംഭാവന നൽകാമെന്ന് വിശ്വസിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ സാധ്യതകളിലുള്ള ലോകത്തിന്റെ ഈ വിശ്വാസം ക്രമാനുഗതമായി വളരുകയാണ്.
ഈ കാലയളവിൽ നമ്മുടെ പ്രതിപക്ഷ സഹപ്രവർത്തകർ എന്താണ് ചെയ്തത്? ചുറ്റുപാടും സാധ്യതകളുള്ള ഇത്രയും അനുകൂലമായ അന്തരീക്ഷം നിലനിൽക്കെ, അവിശ്വാസ പ്രമേയം അവതരിപ്പിച്ച് ജനങ്ങളുടെ ആത്മവിശ്വാസം തകർക്കാനുള്ള വിഫലശ്രമമാണ് ഇവർ നടത്തിയത്. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾ റെക്കോർഡ് എണ്ണത്തിൽ പുതിയ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ആരംഭിച്ച് ലോകത്തെ വിസ്മയിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ റെക്കോർഡ് വിദേശ നിക്ഷേപ പ്രവാഹമാണ്. ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ കയറ്റുമതി പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തുകയാണ്. ഇന്ത്യയെ കുറിച്ച് എന്തെങ്കിലും നല്ല വാർത്തകൾ കേൾക്കുന്നത് അവർക്ക് സഹിക്കില്ല... അതാണ് അവരുടെ മാനസികാവസ്ഥ. ഇന്ന്, പാവപ്പെട്ടവരുടെ ഹൃദയങ്ങൾ അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാനുള്ള ആത്മവിശ്വാസത്താൽ നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു. ഇന്ന് രാജ്യത്ത് ദാരിദ്ര്യം അതിവേഗം കുറയുകയാണ്. നിതി ആയോഗിന്റെ റിപ്പോർട്ട് പ്രകാരം കഴിഞ്ഞ അഞ്ച് വർഷത്തിനിടെ 13.5 കോടിയിലധികം ആളുകളെ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് കരകയറ്റി.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഇന്ത്യ ഏതാണ്ട് കടുത്ത ദാരിദ്ര്യം ഇല്ലാതാക്കിയതായി ഐഎംഎഫ് അതിന്റെ പ്രവർത്തന പത്രികയിൽ പറയുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ ഡിബിടി (ഡയറക്ട് ബെനിഫിറ്റ് ട്രാൻസ്ഫർ), മറ്റ് സാമൂഹ്യക്ഷേമ പദ്ധതികൾ എന്നിവയെ 'ലോജിസ്റ്റിക്സ് വിസ്മയങ്ങൾ' എന്നാണ് ഐഎംഎഫ് വിശേഷിപ്പിച്ചത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ജൽ ജീവൻ ദൗത്യം മൂലം ഇന്ത്യയിൽ പ്രതിവർഷം നാല് ലക്ഷം ജീവൻ രക്ഷിക്കപ്പെടുന്നതായി ലോകാരോഗ്യ സംഘടന (ഡബ്ല്യുഎച്ച്ഒ) പ്രസ്താവിച്ചു. ഈ നാല് ലക്ഷം വ്യക്തികൾ എന്റെ ദരിദ്രരും ദുരിതബാധിതരും പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടവരും അധഃസ്ഥിതരുമായ കുടുംബാംഗങ്ങളാണ്. നമ്മുടെ സമൂഹത്തിന്റെ താഴേത്തട്ടിൽ അതിജീവനത്തിനായി പോരാടാൻ നിർബന്ധിതരായ ആളുകളാണ് അവർ. ഈ നാല് ലക്ഷം വ്യക്തികളുടെ ജീവൻ രക്ഷിച്ചതായി ലോകാരോഗ്യ സംഘടന ഊന്നിപ്പറയുന്നു. സ്വച്ഛ് ഭാരത് അഭിയാൻ (ശുചിത്വ ഭാരത യജ്ഞം ) തടയാവുന്ന മരണങ്ങളിൽ നിന്ന് മൂന്ന് ലക്ഷം ജീവൻ രക്ഷിച്ചതായി അതിന്റെ വിശകലനത്തിലൂടെ പറയുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഇന്ത്യ ശുദ്ധമായാൽ മൂന്ന് ലക്ഷം പേരുടെ ജീവൻ രക്ഷിക്കപ്പെടും. ആരാണ് ഈ മൂന്ന് ലക്ഷം പേർ? ചേരികളിലും കുടിലുകളിലും ജീവിക്കാൻ നിർബന്ധിതരായവരും പലവിധ ബുദ്ധിമുട്ടുകളിലൂടെ സഞ്ചരിക്കേണ്ടവരുമാണ്. എന്റെ ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങളിൽ നിന്നുള്ളവരും, നഗരങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്നവരും, ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലുള്ളവരും, സമൂഹത്തിലെ അധഃസ്ഥിത വിഭാഗങ്ങളും, അവരുടെ ജീവൻ രക്ഷിക്കപ്പെട്ടവരുമാണ് അവർ. UNICEF എന്താണ് പറഞ്ഞത്? സ്വച്ഛ് ഭാരത് അഭിയാൻ വഴി ദരിദ്രർ പ്രതിവർഷം 50,000 രൂപ ലാഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് യുനിസെഫ് വ്യക്തമാക്കി. എന്നിരുന്നാലും, ഇന്ത്യയിലെ ഈ നേട്ടങ്ങളിൽ കോൺഗ്രസ് ഉൾപ്പെടെയുള്ള ചില പ്രതിപക്ഷ പാർട്ടികൾ സംശയത്തിലാണ്. ലോകം ദൂരെ നിന്ന് തിരിച്ചറിയുന്ന സത്യം പലപ്പോഴും ഇവിടെ താമസിക്കുന്ന ഈ വ്യക്തികൾക്ക് കാണാനാകില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
അവിശ്വാസവും അഹങ്കാരവും അവരുടെ സ്വഭാവത്തിൽ വേരൂന്നിയതാണ്. അവർക്ക് ജനങ്ങളുടെ വിശ്വാസം കാണാൻ കഴിയുന്നില്ല. ഇനി, ഈ ഒട്ടകപ്പക്ഷിയെപ്പോലെയുള്ള സമീപനം കൊണ്ട് രാജ്യത്തിന് എന്തുചെയ്യാൻ കഴിയും?
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
പഴയ വിശ്വാസങ്ങളിൽ മുറുകെ പിടിക്കുന്നവരുടെ ചിന്താഗതിയോട് എനിക്ക് യോജിപ്പില്ല. എന്നിരുന്നാലും, മംഗളകരമായ എന്തെങ്കിലും സംഭവിക്കുമ്പോൾ, ഭാഗ്യം ഉണ്ടാകുമ്പോൾ, വീട്ടിൽ നല്ല കാര്യങ്ങൾ സംഭവിക്കുമ്പോൾ, കുട്ടികൾ നല്ല വസ്ത്രങ്ങൾ ധരിക്കുകയും വൃത്തിയും വെടിപ്പും കാണിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, സംരക്ഷണ നടപടിയായി അവർ അവരുടെമേൽ കറുത്ത അടയാളം ഇടുന്നു. ഇന്ന്, രാജ്യം സർവതോന്മുഖമായ അഭിവൃദ്ധി അനുഭവിക്കുമ്പോൾ, രാജ്യത്തുടനീളം കൈയടികളും ആഹ്ലാദങ്ങളും മുഴങ്ങുമ്പോൾ, ഞാൻ നിങ്ങളോട് എന്റെ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. ഒരു സംരക്ഷണ നടപടിയായി ഒരു കറുത്ത അടയാളം പ്രയോഗിക്കുന്നത് പോലെ, ഈ ഐശ്വര്യം സംരക്ഷിക്കാൻ നിങ്ങൾ കറുത്ത വസ്ത്രം ധരിച്ച് സഭയിൽ വന്നിരിക്കുന്നു. ഇതിനും ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് ഹൃദയം നിറഞ്ഞ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
പഴയ വിശ്വാസങ്ങളിൽ മുറുകെ പിടിക്കുന്നവരുടെ ചിന്താഗതിയോട് എനിക്ക് യോജിപ്പില്ല. എന്നിരുന്നാലും, മംഗളകരമായ എന്തെങ്കിലും സംഭവിക്കുമ്പോൾ, ഭാഗ്യം ഉണ്ടാകുമ്പോൾ, വീട്ടിൽ നല്ല കാര്യങ്ങൾ സംഭവിക്കുമ്പോൾ, കുട്ടികൾ നല്ല വസ്ത്രങ്ങൾ ധരിക്കുകയും വൃത്തിയും വെടിപ്പും കാണിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, സംരക്ഷണ നടപടിയായി അവർ അവരുടെമേൽ കറുത്ത അടയാളം ഇടുന്നു. ഇന്ന്, രാജ്യം സർവതോന്മുഖമായ അഭിവൃദ്ധി അനുഭവിക്കുമ്പോൾ, രാജ്യത്തുടനീളം കൈയടികളും ആഹ്ലാദങ്ങളും മുഴങ്ങുമ്പോൾ, ഞാൻ നിങ്ങളോട് എന്റെ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. ഒരു സംരക്ഷണ നടപടിയായി ഒരു കറുത്ത അടയാളം പ്രയോഗിക്കുന്നത് പോലെ, ഈ ഐശ്വര്യം സംരക്ഷിക്കാൻ നിങ്ങൾ കറുത്ത വസ്ത്രം ധരിച്ച് സഭയിൽ വന്നിരിക്കുന്നു. ഇതിനും ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് ഹൃദയം നിറഞ്ഞ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് ദിവസമായി, പ്രതിപക്ഷത്ത് നിന്നുള്ള നമ്മുടെ സഹപ്രവർത്തകർ ധാരാളമായി അസഭ്യമായ ഭാഷ ഉപയോഗിക്കുകയും നിഘണ്ടുകളിലൂടെ കഴിയുന്നത്ര അധിക്ഷേപകരമായ വാക്കുകൾ കണ്ടെത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. അവർ വിവിധ സ്രോതസ്സുകളിൽ നിന്ന് അപകീർത്തികരമായ പദങ്ങളുടെ ഒരു മുഴുവൻ ശ്രേണിയും ശേഖരിച്ചതായി തോന്നുന്നു. ഇപ്പോൾ, അവർ തങ്ങളുടെ ശേഖരം തളർന്നിട്ടുണ്ടാവും, അത്രയധികം നിന്ദ്യമായ വാക്കുകൾ തുപ്പിയതിന് ശേഷം അവർക്ക് അൽപ്പം ആശ്വാസം തോന്നി. തീർച്ചയായും, ഈ വ്യക്തികൾ രാവും പകലും എന്നെ നിരന്തരം ലക്ഷ്യമിടുന്നു. അത് അവരുടെ സ്വഭാവമാണ്. അവരുടെ പ്രിയപ്പെട്ട മുദ്രാവാക്യം എന്താണ്? "മോദി, നിങ്ങളുടെ ശവക്കുഴി കുഴിക്കപ്പെടും." "മോദി, നിങ്ങളുടെ ശവക്കുഴി കുഴിക്കപ്പെടും." ഇതാണ് അവരുടെ ഇഷ്ട മുദ്രാവാക്യം. എന്നിരുന്നാലും, അവരുടെ അധിക്ഷേപങ്ങളും നിന്ദ്യമായ ഭാഷയും ജനാധിപത്യവിരുദ്ധമായ സംഭാഷണങ്ങളും എനിക്ക് ഒരു ടോണിക്ക് ആയി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഞാൻ അവരുടെ നിഷേധാത്മകത എടുത്ത് അതിനെ ഒരു പോസിറ്റീവ് ശക്തിയാക്കി മാറ്റുന്നു. പിന്നെ എന്തിനാണ് അവർ ഇത് ചെയ്യുന്നത്? എന്തുകൊണ്ടാണ് ഇത് സംഭവിക്കുന്നത്? ഇന്ന്, ഞാൻ സഭയുമായി ഒരു രഹസ്യം പങ്കിടാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. പ്രതിപക്ഷ അംഗങ്ങൾക്ക് രഹസ്യമായ അനുഗ്രഹം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് ഞാൻ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു. അതെ, അവർക്ക് ഒരു രഹസ്യമായ അനുഗ്രഹം നൽകപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ആർക്കെങ്കിലും അസുഖം വരണമെന്ന് അവർ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവോ, അത് ആ വ്യക്തിക്ക് നന്മയായി മാറും എന്നതാണ് അനുഗ്രഹം. ഒരു ഉദാഹരണം നിങ്ങളുടെ മുന്നിലുണ്ട്. ഇരുപത് വർഷങ്ങൾ കടന്നുപോയി, എല്ലാം സംഭവിക്കാത്തത്, എല്ലാം ചെയ്യാത്തത്. എന്നാൽ ഇത് യഥാർത്ഥത്തിൽ മികച്ചതായി മാറിയിരിക്കുന്നു. അതിനാൽ, നിങ്ങൾക്ക് ഒരു സുപ്രധാന രഹസ്യമായ അനുഗ്രഹം നൽകപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. മൂന്ന് ഉദാഹരണങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് എനിക്ക് ഈ രഹസ്യ അനുഗ്രഹം തെളിയിക്കാൻ കഴിയും.
ബാങ്കിംഗ് മേഖല തകരുമെന്നും അത് തകരുമെന്നും രാജ്യം നശിക്കുമെന്നും ഈ വ്യക്തികൾ അവകാശപ്പെട്ടത് നിങ്ങൾ അറിഞ്ഞിരിക്കുമല്ലോ. എന്താണ് അവർ പറയാതിരുന്നത്? അവർ വിദേശ വിദഗ്ധരെപ്പോലും കൊണ്ടുവന്നു, അവരുടെ പ്രസ്താവനകൾക്ക് വിശ്വാസ്യത നൽകാൻ ശ്രമിച്ചു, അവരുടെ വാദങ്ങൾ ഈ പ്രമുഖ വ്യക്തികളിൽ നിന്ന് വന്നാൽ ആളുകൾ വിശ്വസിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിച്ചു. ഞങ്ങളുടെ ബാങ്കുകളുടെ ആരോഗ്യത്തെക്കുറിച്ച് നിരാശയും കിംവദന്തികളും പ്രചരിപ്പിക്കാൻ അവർ വിപുലമായ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തി. ബാങ്കുകൾക്കായി അവർ അസുഖം ആഗ്രഹിച്ചപ്പോൾ എന്താണ് സംഭവിച്ചത്? നമ്മുടെ പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകൾ ഇതിലും മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ചവച്ചു, അറ്റാദായം ഇരട്ടിയിലധികം കുതിച്ചുയർന്നു. ഇതേ വ്യക്തികൾ തന്നെ ഫോൺ ബാങ്കിംഗ് അഴിമതിയെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ചു, അതിന്റെ ഫലമായി രാജ്യത്തെ ഗുരുതരമായ നിഷ്ക്രിയ ആസ്തി പ്രതിസന്ധിയിലേക്ക് നയിച്ചു.
എന്നാൽ ഇന്ന്, അവർ സൃഷ്ടിച്ച നിഷ്ക്രിയ ആസ്തികളുടെ പർവതനിരക്ക് കാരണം ഉയർത്തിയ വെല്ലുവിളികളെ വിജയകരമായി തരണം ചെയ്തതിന് ശേഷം ഞങ്ങൾ പുതിയ ശക്തിയോടെ ഉയർന്നുവന്നിരിക്കുന്നു. ഇന്ന് ധനമന്ത്രി ശ്രീമതി. നിർമല സീതാരാമൻ ഈ ബാങ്കുകൾ ഉണ്ടാക്കിയ ഗണ്യമായ ലാഭത്തെക്കുറിച്ച് വിശദീകരിച്ചു. നമ്മുടെ സർക്കാർ ഉടമസ്ഥതയിലുള്ള കമ്പനിയായ എച്ച്എഎൽ പ്രതിരോധ സേനയ്ക്ക് വേണ്ടി ഹെലികോപ്റ്ററുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതാണ് മറ്റൊരു ഉദാഹരണം. ഈ വ്യക്തികൾ എച്ച്എഎല്ലിനെ കുറിച്ച് നിരവധി പ്രസ്താവനകൾ നടത്തിയിരുന്നു. എച്ച്‌എഎല്ലിനെക്കുറിച്ച് അവർ എന്താണ് പറയാത്തത്? അവർ ഉപയോഗിച്ച ഭാഷ ആഗോളതലത്തിൽ കാര്യമായ നാശമുണ്ടാക്കാൻ ഉദ്ദേശിച്ചുള്ളതാണ്. എച്ച്എഎൽ തകർച്ചയിലാണെന്നും ഇന്ത്യയിലെ പ്രതിരോധ വ്യവസായം നശിച്ചുവെന്നും മറ്റു പലതും അവർ അവകാശപ്പെട്ടു.
മാത്രവുമല്ല, ഈയിടെ കണ്ടതുപോലെ, ഒരു പ്രത്യേക വിവരണം ചിത്രീകരിക്കാൻ വയലുകളിൽ വീഡിയോകൾ ചിത്രീകരിക്കുന്നു, അതുപോലെ, എച്ച്എഎൽ ഫാക്ടറിയുടെ ഗേറ്റിൽ വീഡിയോകൾ ചിത്രീകരിച്ചു, തൊഴിലാളികളെ ഒരു മീറ്റിംഗിൽ വിളിച്ചുകൂട്ടി അവരെ പ്രകോപിപ്പിക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്നു. അവർക്ക് ഭാവിയില്ലെന്നും, തങ്ങളുടെ കുട്ടികൾ പട്ടിണി കിടന്ന് മരിക്കുമെന്നും, എച്ച്എഎൽ മുങ്ങിപ്പോകുകയാണെന്നും പറഞ്ഞു. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ഇത്രയും പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു സ്ഥാപനത്തെക്കുറിച്ചാണ് ഇത്തരം നിഷേധാത്മക സന്ദേശങ്ങൾ പ്രചരിച്ചത്. എന്നാൽ ഇന്ന് എച്ച്എഎൽ വിജയത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങൾ തൊടുകയാണ്. എച്ച്എഎൽ അതിന്റെ എക്കാലത്തെയും ഉയർന്ന വരുമാനം നേടി. ഗുരുതരമായ ആരോപണങ്ങൾ ഉന്നയിക്കാനും തൊഴിലാളികളെ പ്രകോപിപ്പിക്കാനുമുള്ള അവരുടെ സംഘടിത ശ്രമങ്ങൾക്കിടയിലും, ഇന്ത്യയുടെ പുരോഗതിയുടെയും അഭിമാനത്തിന്റെയും പ്രതീകമായി എച്ച്എഎൽ ഉയർന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
നിങ്ങൾ മോശമായി ആഗ്രഹിക്കുന്നവർ, അവർ എങ്ങനെ മുന്നോട്ട് പോകും, ഞാൻ മൂന്നാമത്തെ ഉദാഹരണം നൽകുന്നു. എൽഐസി (ലൈഫ് ഇൻഷുറൻസ് കോർപ്പറേഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യ)യെക്കുറിച്ച് എന്താണ് പറഞ്ഞതെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. എൽഐസി നശിച്ചു, പാവപ്പെട്ടവരുടെ പണം മുങ്ങുന്നു, കഷ്ടപ്പെട്ട് എൽഐസിയിൽ നിക്ഷേപിച്ച പാവങ്ങൾ എവിടെ പോകും? എന്തെല്ലാം ഊഹാപോഹങ്ങൾ, അവർക്ക് എത്രമാത്രം ഭാവനാശേഷി ഉണ്ടായിരുന്നു, അവരുടെ കൂട്ടാളികൾ എത്ര ആരോപണങ്ങൾ ഉന്നയിക്കുന്നു, എല്ലാം അവർ പറഞ്ഞുകൊണ്ടിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന്, എൽഐസി തുടർച്ചയായി ശക്തമായി വളരുകയാണ്. ഓഹരി വിപണിയിൽ പോലും, ഷെയറുകളിൽ ശ്രദ്ധ പുലർത്താൻ താൽപ്പര്യമുള്ളവർക്ക് ഈ ഉപദേശം ശരിയാണ്: അവർ വിമർശിക്കുന്ന സർക്കാർ കമ്പനികളിൽ നിങ്ങൾ പന്തയം വെക്കണം, എല്ലാം നന്നായി നടക്കും.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
രാജ്യത്തെ ചില സ്ഥാപനങ്ങളുടെ തകർച്ച പ്രവചിക്കുന്ന ഈ വ്യക്തികൾ, ആ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ ഭാഗ്യം യഥാർത്ഥത്തിൽ തിളങ്ങുന്നു. അവർ രാജ്യത്തെ ശപിക്കുകയും ജനാധിപത്യത്തെ ശപിക്കുകയും ചെയ്യുന്നതുപോലെ, രാജ്യം കൂടുതൽ ശക്തമാകുമെന്നും ജനാധിപത്യവും കൂടുതൽ ശക്തമാകുമെന്നും നമ്മൾ കൂടുതൽ ശക്തരാകാൻ വിധിക്കപ്പെട്ടവരാണെന്നും എനിക്ക് പൂർണ വിശ്വാസമുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
രാജ്യത്തിന്റെ കഴിവുകളിൽ വിശ്വാസമില്ലാത്തവരാണ് ഇവർ. അവർക്ക് രാജ്യത്തിന്റെ കഠിനാധ്വാനത്തിൽ വിശ്വാസമില്ല, രാജ്യത്തിന്റെ നേട്ടങ്ങളിൽ അവർ വിശ്വസിക്കുന്നില്ല. നമ്മുടെ സർക്കാരിന്റെ അടുത്ത ടേമിൽ, മൂന്നാം ടേമിൽ, ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറുമെന്ന് കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ഞാൻ പറഞ്ഞു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഇനി, രാജ്യത്തിന്റെ ഭാവിയിൽ അൽപ്പമെങ്കിലും വിശ്വാസമുണ്ടായിരുന്നെങ്കിൽ. വരുന്ന അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ, മൂന്നാം ടേമിൽ, രാജ്യത്തിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ മൂന്നാം സ്ഥാനത്തേക്ക് ഉയർത്തുമെന്ന് ഞങ്ങൾ അവകാശപ്പെടുമ്പോൾ, ഉത്തരവാദിത്തമുള്ള ഒരു പ്രതിപക്ഷം ചോദിക്കണം, "ശരി, നിങ്ങൾ അത് എങ്ങനെ ചെയ്യുമെന്ന് ഞങ്ങളോട് പറയൂ, നിർമല ജി. , നിങ്ങൾ ഇത് എങ്ങനെ ചെയ്യാൻ പോകുന്നുവെന്ന് ഞങ്ങളോട് പറയുക. മോദി ജി, നിങ്ങൾ അത് എങ്ങനെ നേടാനാണ് പദ്ധതിയിടുന്നതെന്ന് ഞങ്ങളോട് പറയുക. നിങ്ങളുടെ റോഡ്മാപ്പ് ഞങ്ങളെ കാണിക്കൂ - ഇത് ചെയ്യുക, അല്ലെങ്കിൽ അത് ചെയ്യുക." ഇനി ഇതൊക്കെയും പഠിപ്പിക്കണം. പക്ഷേ, അവർക്ക് ചില നിർദേശങ്ങൾ നൽകാമായിരുന്നു. അവർ (ഭരണകക്ഷി) രാജ്യത്തിന്റെ മൂന്നാം സ്ഥാനത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുമ്പോൾ ഞങ്ങൾ രാജ്യത്തെ ഒന്നാം സ്ഥാനത്തേക്ക് കൊണ്ടുവന്ന് ഇതും അതും നേടുമെന്ന് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് സമയത്ത് ഞങ്ങൾ ജനങ്ങളുടെ ഇടയിൽ പോയി വിശദീകരിക്കും എന്ന് അവർക്ക് പറയാമായിരുന്നു. എന്നാൽ നമ്മുടെ എതിർപ്പിന്റെയും അതിന്റെ രാഷ്ട്രീയ വ്യവഹാരങ്ങളുടെയും ദുരന്തമാണിത്. കോൺഗ്രസിൽ നിന്നുള്ളവർ എന്താണ് പറയുന്നത്? അവരുടെ ഭാവനയുടെ അപചയം നോക്കൂ. ഇത്രയും വർഷം അധികാരത്തിൽ ഇരുന്നിട്ടും അനുഭവപരിചയമില്ലാത്ത വാക്കുകൾ നമ്മൾ ഇപ്പോഴും കേൾക്കുന്നത് എന്തുകൊണ്ട്?
അവർ (കോൺഗ്രസ് അംഗങ്ങൾ) എന്താണ് പറയുന്നത്? ഈ ലക്ഷ്യത്തിലെത്താൻ ഒന്നും ചെയ്യേണ്ടതില്ലെന്ന് അവർ അവകാശപ്പെടുന്നു; മൂന്നാം സ്ഥാനം ഉറപ്പിക്കാൻ സ്വാഭാവികമായും സംഭവിക്കും. കാര്യങ്ങൾ തനിയെ നടക്കുമെന്ന് വിശ്വസിച്ച് ഇത്രയും വർഷമായി അവർ ഉറങ്ങിയത് ഈ മനസ്സ് കൊണ്ടാണെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. ഒന്നും ചെയ്യാതെ രാജ്യം മൂന്നാം സ്ഥാനത്തെത്തുമെന്നും ഇവർ പറയുന്നു. കോൺഗ്രസിന്റെ വീക്ഷണം പരിഗണിക്കുകയാണെങ്കിൽ, എല്ലാം തനിയെ സംഭവിക്കുകയാണെങ്കിൽ, അത് സൂചിപ്പിക്കുന്നത് കോൺഗ്രസിന് നയം, ഉദ്ദേശ്യം, കാഴ്ചപ്പാട്, ആഗോള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെക്കുറിച്ചുള്ള ധാരണ, ഇന്ത്യയുടെ സാമ്പത്തിക ശക്തിയെക്കുറിച്ചുള്ള അറിവ് എന്നിവ ഇല്ലെന്നാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
കോൺഗ്രസിന്റെ ഭരണകാലത്ത് ദാരിദ്ര്യം രൂക്ഷമാകാൻ കാരണം ഇതാണ്. 1991-ൽ രാജ്യം പാപ്പരത്വത്തിന്റെ വക്കിലായിരുന്നു. കോൺഗ്രസ് പാർട്ടിയുടെ ഭരണകാലത്ത് ചാഞ്ചാട്ടം നേരിട്ട സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ ലോകത്ത് പത്ത്, പതിനൊന്ന്, പന്ത്രണ്ട് സ്ഥാനങ്ങളിൽ എത്തി. എന്നിരുന്നാലും, 2014-ന് ശേഷം ഇന്ത്യ ആദ്യ അഞ്ചിൽ ഇടം നേടിയിരുന്നു. ഏതെങ്കിലും തരത്തിലുള്ള മാന്ത്രിക വടിയിലൂടെയാണ് ഈ പരിവർത്തനം സംഭവിച്ചതെന്ന് കോൺഗ്രസ് അംഗങ്ങൾ കരുതിയേക്കാം. എന്നാൽ ഇന്ന്, ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കറെ, "പരിഷ്ക്കരണം, പ്രകടനം, പരിവർത്തനം" എന്നിവ നേടിയത് കൃത്യമായ ആസൂത്രണം, കഠിനാധ്വാനം, സ്ഥിരമായ പരിശ്രമം, സ്ഥിരോത്സാഹം എന്നിവയിലൂടെയാണെന്ന് ഞാൻ സഭയെ അറിയിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ പദ്ധതികളും അചഞ്ചലമായ കഠിനാധ്വാനവുമാണ് നമ്മുടെ രാജ്യം ഈ നിലയിലെത്താൻ കാരണം. ആസൂത്രണത്തിനും കഠിനാധ്വാനത്തിനുമുള്ള ഈ സമർപ്പണം തുടരും, ആവശ്യാനുസരണം പുതിയ പരിഷ്കാരങ്ങൾ, പ്രകടനത്തിലേക്ക് പൂർണ്ണ ശക്തി പകരും, അതിന്റെ ഫലമായി നാം മൂന്നാം സ്ഥാനത്തെത്തും.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
രാജ്യത്തിന്റെ ആത്മവിശ്വാസം വാക്കുകളിലൂടെ പ്രകടിപ്പിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. 2028-ൽ നിങ്ങൾ അവിശ്വാസ പ്രമേയം കൊണ്ടുവരുമ്പോൾ, ഈ രാജ്യം ഇതിനകം തന്നെ ആദ്യ മൂന്ന് സ്ഥാനങ്ങളിൽ ഇടം നേടുമെന്നാണ് രാജ്യത്തിന്റെ വിശ്വാസം. ഇതാണ് രാജ്യത്തിന്റെ വിശ്വാസം.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
നമ്മുടെ പ്രതിപക്ഷ സുഹൃത്തുക്കൾക്ക് അവിശ്വാസം നിറഞ്ഞ ഒരു സ്വഭാവമുണ്ട്. ചുവപ്പു കോട്ടയിൽ നിന്ന് ഞങ്ങൾ സ്വച്ഛ് ഭാരത് അഭിയാന് ആഹ്വാനം നൽകി. എന്നിരുന്നാലും, അവർ സ്ഥിരമായി അവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഇത് എങ്ങനെ സാധ്യമാകും? ഗാന്ധിജി പോലും വിളിച്ച് അതിനെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ചു, എന്താണ് സംഭവിച്ചത്? ശുചിത്വം എങ്ങനെ കൈവരിക്കാനാകും? അവരുടെ ചിന്തകൾ അവിശ്വാസത്താൽ നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു. തുറസ്സായ മലമൂത്ര വിസർജ്ജനത്തിൽ നിന്ന് അമ്മമാരെയും പെൺമക്കളെയും മോചിപ്പിക്കാൻ ടോയ്‌ലറ്റുകളുടെ ആവശ്യകത ഞങ്ങൾ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു, എന്നിട്ട് അവർ ചോദ്യം ചെയ്യുന്നു, അത്തരം വിഷയങ്ങൾ ചെങ്കോട്ടയിൽ നിന്ന് ചർച്ച ചെയ്യാൻ കഴിയുമോ? "ഇതാണോ രാജ്യത്തിന്റെ മുൻഗണന?" ജൻധൻ അക്കൗണ്ടുകൾ തുറക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ചപ്പോൾ അതേ നിരാശയോടെയാണ് അവർ പ്രതികരിച്ചത്. “എന്താണ് ജൻധൻ അക്കൗണ്ട്? പാവപ്പെട്ടവന്റെ കയ്യിൽ പണം എവിടെ? അവരുടെ പോക്കറ്റിൽ എന്താണുള്ളത്? അവർ എന്ത് കൊണ്ടുവരും, അവർ എന്ത് ചെയ്യും? ഞങ്ങൾ യോഗയെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ചു, ആയുർവേദത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ചു, അതിനെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങൾ സംസാരിച്ചു, പക്ഷേ അത് പോലും അപകീർത്തികരമായി നേരിട്ടു. ഞങ്ങൾ "സ്റ്റാർട്ട്-അപ്പ് ഇന്ത്യ" ചർച്ച ചെയ്തു, അവർ അതിനെ കുറിച്ചും നിരാശ പ്രചരിപ്പിച്ചു. "ആർക്കും ഒരു സ്റ്റാർട്ടപ്പ് സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയില്ല". ഞങ്ങൾ ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയെ കുറിച്ചും പഠിച്ച വ്യക്തികൾ എന്തൊക്കെ മഹത്തായ പ്രസംഗങ്ങൾ നടത്തിയെന്നും സംസാരിച്ചു. “ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾ നിരക്ഷരരാണ്, അവർക്ക് മൊബൈൽ ഫോൺ എങ്ങനെ ഉപയോഗിക്കണമെന്ന് പോലും അറിയില്ല. ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾ എങ്ങനെ ഡിജിറ്റൽ സ്വീകരിക്കും? ഇന്ന് രാജ്യം ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയിൽ മുന്നേറുകയാണ്. "മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ" എന്നതിനെക്കുറിച്ചാണ് ഞങ്ങൾ സംസാരിച്ചത്. അവർ പോകുന്നിടത്തെല്ലാം "മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ" എന്ന് കളിയാക്കി.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
കോൺഗ്രസ് പാർട്ടിയുടെയും അതിന്റെ കൂട്ടാളികളുടെയും ചരിത്രം ഇന്ത്യയിലോ അതിന്റെ കഴിവുകളിലോ ഒരിക്കലും വിശ്വാസമില്ലാത്തതാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
അവർ ആരിൽ വിശ്വാസമർപ്പിച്ചു? ഇന്ന് സഭയെ ഓർമ്മിപ്പിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അതിർത്തിയിൽ പാകിസ്ഥാൻ ആക്രമണം നടത്താറുണ്ട്. എല്ലാ ദിവസവും തീവ്രവാദികൾ നമ്മുടെ രാജ്യത്തേക്ക് വരും, അതിനുശേഷം പാകിസ്ഥാൻ കൈകൾ ഉയർത്തുകയും ഉത്തരവാദിത്തം നിഷേധിക്കുകയും തങ്ങൾക്ക് പങ്കില്ലെന്ന് അവകാശപ്പെടുകയും ചെയ്യും. ഉത്തരവാദിത്തം ഏറ്റെടുക്കാൻ ആരും തയ്യാറായില്ല. ഇതൊക്കെയാണെങ്കിലും, പാകിസ്ഥാൻ പറയുന്നതെന്തും അവർ ഉടനെ വിശ്വസിച്ചു. ഭീകരാക്രമണങ്ങൾ തുടരുമെന്ന് പാകിസ്ഥാൻ പറയാറുണ്ടെങ്കിലും ചർച്ചകൾ തുടരണം. പാകിസ്ഥാൻ പറയുന്നുണ്ടെങ്കിൽ അത് സത്യമായിരിക്കുമെന്ന് അവർ കരുതുന്നിടത്തോളം കോൺഗ്രസ് അവരെ വിശ്വസിച്ചിരുന്നു. ഇതാണ് അവരുടെ ചിന്താഗതി. രാവും പകലും തീവ്രവാദത്തിന്റെ തീയിൽ കശ്മീർ എരിഞ്ഞു കൊണ്ടിരുന്നു. അത് കത്തിക്കൊണ്ടിരുന്നു, പക്ഷേ കോൺഗ്രസ് സർക്കാരിന് കശ്മീരിലോ സാധാരണ പൗരന്മാരിലോ വിശ്വാസമില്ല. അവർക്ക് ഹുറിയത്തിൽ വിശ്വാസമുണ്ടായിരുന്നു, വിഘടനവാദികളിൽ വിശ്വാസമുണ്ടായിരുന്നു, പാകിസ്ഥാൻ പതാക വഹിച്ചവരിലും അവർക്ക് വിശ്വാസമുണ്ടായിരുന്നു. ഭീകരതയ്‌ക്കെതിരെ ഇന്ത്യ സർജിക്കൽ സ്‌ട്രൈക്ക് നടത്തി. ഇന്ത്യ വ്യോമാക്രമണം നടത്തിയെങ്കിലും ഇന്ത്യൻ സായുധ സേനയിൽ അവർക്ക് വിശ്വാസമില്ലായിരുന്നു. നമ്മുടെ ശത്രുക്കളുടെ അവകാശവാദങ്ങളിൽ അവർക്ക് വിശ്വാസമുണ്ടായിരുന്നു. ഇതായിരുന്നു അവരുടെ സ്വഭാവം.
ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
ഇന്ന്, ലോകത്ത് ആരെങ്കിലും ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് മോശമായി സംസാരിച്ചാൽ, അവർ ഉടൻ തന്നെ അതിൽ വിശ്വസിക്കുകയും അതിൽ പിടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ത്യയ്‌ക്കെതിരായ എന്തും തൽക്ഷണം ഗ്രഹിക്കാൻ അവരെ പ്രാപ്തരാക്കുന്ന കാന്തിക ശക്തി അവർക്ക് ഉണ്ട്. ഉദാഹരണത്തിന്, പട്ടിണി നേരിടുന്ന പല രാജ്യങ്ങളും ഇന്ത്യയെക്കാൾ മെച്ചമാണെന്ന് ഏതെങ്കിലും വിദേശ ഏജൻസി പറഞ്ഞാൽ, അത് തെറ്റായ പ്രസ്താവനയാണെങ്കിലും, അവർ അത് പിടിച്ച് ഇന്ത്യയിൽ പ്രചരിപ്പിക്കാൻ തുടങ്ങുന്നു, പത്രസമ്മേളനങ്ങൾ നടത്തി. ഇന്ത്യയുടെ യശസ്സ് കളങ്കപ്പെടുത്തുന്നതിൽ അവർക്ക് എന്ത് രസമാണ് ലഭിക്കുന്നത്. യാതൊരു മൂല്യവുമില്ലാത്ത അടിസ്ഥാനരഹിതമായ കാര്യങ്ങളിൽ ശ്രദ്ധ ചെലുത്തുന്ന പ്രവണത അവർക്കുണ്ട്, എന്നിട്ട് അവർ അത് ഉടൻ തന്നെ ഇന്ത്യയിൽ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും അത് പ്രചരിപ്പിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. കൊറോണ മഹാമാരി ബാധിച്ചപ്പോൾ, ഇന്ത്യയിലെ ശാസ്ത്രജ്ഞർ ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച വാക്സിനുകൾ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു. എന്നാൽ ഇന്ത്യയുടെ വാക്സിനുകളിൽ അവർക്ക് വിശ്വാസമില്ലായിരുന്നു; അവർക്ക് വിദേശ വാക്സിനുകളിൽ വിശ്വാസമുണ്ടായിരുന്നു. ഇതാണ് അവരുടെ ചിന്താഗതി.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
രാജ്യത്തെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് പൗരന്മാർ ഇന്ത്യയുടെ വാക്സിനുകളിൽ തങ്ങളുടെ വിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു. അവർക്ക് ഇന്ത്യയുടെ കഴിവുകളിൽ വിശ്വാസമില്ല. അവർക്ക് ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളിൽ വിശ്വാസമില്ല. എന്നാൽ ഈ രാജ്യത്തിന് പോലും കോൺഗ്രസിനോട് അഗാധമായ വിശ്വാസമില്ലെന്ന് ഈ സഭയോട് പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. കോൺഗ്രസ് അതിന്റെ അഹങ്കാരത്തിൽ മുഴുകി, അതിന്റെ അഹന്തയിൽ മുങ്ങി, കാല് താഴെയുള്ള മണ്ണ് പോലും കാണാൻ കഴിയില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
രാജ്യത്തിന്റെ പല ഭാഗങ്ങളിലും കോൺഗ്രസിന് വിജയം കൈവരിക്കാൻ പതിറ്റാണ്ടുകൾ വേണ്ടി വന്നു. തമിഴ്‌നാട്ടിൽ 1962ലാണ് കോൺഗ്രസ് അവസാനമായി വിജയിച്ചത്. 61 വർഷമായി തമിഴ്‌നാട്ടിലെ ജനങ്ങൾ കോൺഗ്രസിൽ വിശ്വാസമില്ലെന്നാണ് പറയുന്നത്. പശ്ചിമ ബംഗാളിൽ കോൺഗ്രസ് അവസാനമായി വിജയിച്ചത് 1972ലാണ്. കഴിഞ്ഞ 51 വർഷമായി പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ ജനങ്ങൾ കോൺഗ്രസിൽ "അവിശ്വാസം" പ്രകടിപ്പിക്കുകയാണ്. ഉത്തർപ്രദേശ്, ബിഹാർ, ഗുജറാത്ത് എന്നിവിടങ്ങളിൽ 1985-ലാണ് കോൺഗ്രസ് അവസാനമായി വിജയിച്ചത്. കഴിഞ്ഞ 38 വർഷമായി അവിടെയുള്ള ജനങ്ങൾ കോൺഗ്രസിൽ "അവിശ്വാസം" എന്ന് പറയുന്നു. ത്രിപുരയിൽ 1988ലാണ് കോൺഗ്രസ് അവസാനമായി വിജയിച്ചത്. 35 വർഷമായി ത്രിപുരയിലെ ജനങ്ങൾ കോൺഗ്രസിൽ "അവിശ്വാസം" പ്രകടിപ്പിക്കുകയാണ്. ഒഡീഷയിൽ കോൺഗ്രസ് അവസാനമായി വിജയിച്ചത് 1995ലാണ്. കഴിഞ്ഞ 28 വർഷമായി ഒഡീഷയും ഇതേ മറുപടിയാണ് നൽകുന്നത്: കോൺഗ്രസിൽ വിശ്വാസമില്ല. കോൺഗ്രസിൽ "വിശ്വാസമില്ല".
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
നാഗാലാൻഡിൽ 1988ലാണ് കോൺഗ്രസ് അവസാനമായി വിജയിച്ചത്. കഴിഞ്ഞ 25 വർഷമായി ഇവിടെയും ജനങ്ങൾ കോൺഗ്രസിൽ "അവിശ്വാസം" പ്രകടിപ്പിക്കുന്നു. കോൺഗ്രസിൽ "വിശ്വാസമില്ല". ഡൽഹിയിലും ആന്ധ്രാപ്രദേശിലും പശ്ചിമ ബംഗാളിലും കോൺഗ്രസിന് ഒരു നിയമസഭാംഗം പോലുമില്ല. ജനങ്ങൾ കോൺഗ്രസിൽ "അവിശ്വാസം" ആവർത്തിച്ച് പ്രകടിപ്പിച്ചു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഈ അവസരത്തിൽ, എല്ലാവരുടെയും പ്രയോജനത്തിനായി എന്തെങ്കിലും സംസാരിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഞാൻ നിങ്ങളുടെ ക്ഷേമത്തിന് വേണ്ടിയാണ് സംസാരിക്കുന്നത്. നിങ്ങൾ ക്ഷീണിതനാകും, വളരെ ക്ഷീണിതനാകും. ഞാൻ നിങ്ങളോട് പറയുന്നത് നിങ്ങളുടെ നല്ലതിന് വേണ്ടിയാണ്. ഇന്ന്, ഈ അവസരത്തിൽ, ഞങ്ങളുടെ പ്രതിപക്ഷ സഹപ്രവർത്തകരോട് എന്റെ അനുശോചനം അറിയിക്കാനും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്കുമുമ്പ്, ബംഗളൂരുവിൽ രണ്ട് പതിറ്റാണ്ടോളം പഴക്കമുള്ള യുപിഎയുടെ അന്ത്യകർമങ്ങൾ നിങ്ങൾ സംയുക്തമായി നടത്തി. നിങ്ങൾ അതിന്റെ അന്ത്യകർമങ്ങൾ നടത്തി. ജനാധിപത്യ സമ്പ്രദായമനുസരിച്ച്, ആ നിമിഷം ഞാൻ സഹതാപവും അനുശോചനവും പ്രകടിപ്പിക്കേണ്ടതായിരുന്നു. ഞാൻ സഹാനുഭൂതി പ്രകടിപ്പിക്കേണ്ടതായിരുന്നു. എന്നാൽ വൈകിയതിൽ എന്റെ തെറ്റല്ല, കാരണം നിങ്ങൾ ഒരു വശത്ത് യുപിഎയുടെ അന്ത്യകർമങ്ങൾ നടത്തുമ്പോൾ മറുവശത്ത് നിങ്ങൾ ആഘോഷിക്കുകയും ആഹ്ലാദിക്കുകയും ചെയ്തു. പഴയ ഭിത്തിയിൽ പുതിയ ചായം പൂശി ആഘോഷിച്ചു, പഴയ അവശിഷ്ടങ്ങളിൽ പുതിയ പ്ലാസ്റ്റർ ഇട്ടുകൊണ്ട് നിങ്ങൾ ആഘോഷിക്കുകയായിരുന്നു. പതിറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുള്ള ഒരു സ്ക്രാപ്പ് കാറിനായി ഒരു ഇലക്ട്രിക് വാഹനം പ്രദർശിപ്പിക്കുന്ന ഒരു മഹത്തായ പ്രദർശനം നിങ്ങൾ നടത്തി, രസകരമായി, ഷോ അവസാനിക്കുന്നതിന് മുമ്പുതന്നെ അതിന്റെ ക്രെഡിറ്റ് ആർക്കാണ് ലഭിക്കേണ്ടത് എന്നതിനെച്ചൊല്ലി നിങ്ങൾ വഴക്കുണ്ടാക്കാൻ തുടങ്ങി. ഈ കൂട്ടുകെട്ടുമായി നിങ്ങൾ ജനങ്ങളുടെ ഇടയിലേക്ക് പോകുമെന്ന് ഞാൻ അത്ഭുതപ്പെട്ടു. നിങ്ങൾ പിന്തുടരുന്ന ഒരാൾക്ക് ഈ രാജ്യത്തിന്റെ അന്തസത്തയും മൂല്യങ്ങളും പോലും മനസ്സിലാകുന്നില്ലെന്ന് എന്റെ പ്രതിപക്ഷ സഹപ്രവർത്തകരോട് പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. തലമുറകൾ കഴിഞ്ഞിട്ടും ഇക്കൂട്ടർക്ക് ചുവന്ന മുളകും പച്ചമുളകും തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം മനസ്സിലാക്കാൻ പോലും കഴിഞ്ഞില്ല. എന്നാൽ നിങ്ങളിൽ പലരെയും എനിക്കറിയാം, നിങ്ങൾ ഇന്ത്യൻ മനസ്സ് മനസ്സിലാക്കുന്നവരാണ്, നിങ്ങൾ ഇന്ത്യയുടെ സ്വഭാവം മനസ്സിലാക്കുന്നവരാണ്. ഭാവം മാറ്റി കബളിപ്പിക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്നവരുടെ യാഥാർത്ഥ്യം വ്യക്തമാകും. ഒരു പേരിന്റെ പിന്തുണ മാത്രം ഉള്ളവർക്കായി ഇത് പറയുന്നു:
दूर युद्ध से भागते, दूर युद्ध से भागते
नाम रखा रणधीर,
भाग्यचंद की आज तक, सोई है तकदीर,
(വിദൂര യുദ്ധങ്ങളിൽ നിന്ന് ഓടിപ്പോകുമ്പോൾ, വിദൂര യുദ്ധങ്ങളിൽ നിന്ന് പലായനം ചെയ്യുമ്പോൾ,
എന്നാൽ യോദ്ധാവ് രൺധീർ എന്നാണ് പേര്.
ഭാഗ്യചന്ദിന്റെ വിധി ഇന്നും നിഷ്‌ക്രിയമാണ്)
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ജീവൻ നിലനിർത്താൻ എന് .ഡി.എയിൽ അഭയം തേടേണ്ട അവസ്ഥയാണ് ഇവരുടെ അവസ്ഥ. പക്ഷേ, 'ഞാൻ' എന്ന അക്ഷരത്താൽ സൂചിപ്പിക്കപ്പെട്ട അഹങ്കാരത്തിന്റെ ശീലം അവരെ വിട്ടുപോകുന്നില്ല. അതിനാൽ, അവർ രണ്ട് 'ഞാൻ എൻഡിഎയിൽ' ചേർത്തു. ഇവ രണ്ടും 'ഞാൻ അഹങ്കാരമാണ്! ആദ്യത്തെ ‘ഞാൻ’ ഇരുപത്തിയാറു കക്ഷികളുടെ അഹങ്കാരവും രണ്ടാമത്തേത് ഒരു കുടുംബത്തിന്റെ അഹങ്കാരവുമാണ്. അവർ എൻഡിഎയെ തട്ടിയെടുത്ത് ഇന്ത്യയുടെ കഷ്ണങ്ങൾ തകർത്തു - I.N.D.I.A.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
നമ്മുടെ ഡിഎംകെ സഹോദരങ്ങൾ കേൾക്കട്ടെ, കോൺഗ്രസ് അംഗങ്ങളും കേൾക്കട്ടെ. മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ, രാജ്യത്തിന്റെ പേര് ഉപയോഗിക്കുന്നതിലൂടെ അതിന്റെ വിശ്വാസ്യത വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് യുപിഎ വിശ്വസിക്കുന്നു. എന്നാല് കോണ് ഗ്രസിനെ പിന്തുണയ്ക്കുന്ന പാര് ട്ടികളും കോണ് ഗ്രസിന്റെ അചഞ്ചലരായ സഹയാത്രികരും തമിഴ് നാട് സര് ക്കാരിലെ ഒരു മന്ത്രിയും രണ്ട് ദിവസം മുമ്പ് പറഞ്ഞത് 'ഐ.എന് .ഡി.ഐ.എ.' അവർക്ക് യാതൊരു പ്രാധാന്യവുമില്ല. 'ഐ.എൻ.ഡി.ഐ.എ.' അവർക്ക് യാതൊരു പ്രാധാന്യവുമില്ല. അവരുടെ അഭിപ്രായത്തിൽ തമിഴ്‌നാട് ഇന്ത്യയിൽ പോലും ഇല്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ദേശസ്‌നേഹത്തിന്റെ അരുവികളൊഴുകിയ സംസ്ഥാനമാണ് തമിഴ്‌നാട് എന്ന് ഇന്ന് അഭിമാനത്തോടെ പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നമുക്ക് രാജാജിയെ നൽകിയ സംസ്ഥാനം, കാമരാജിനെ നൽകിയ സംസ്ഥാനം, എംജിആറിനെ നൽകിയ സംസ്ഥാനം, അബ്ദുൾ കലാമിനെ നൽകിയ സംസ്ഥാനം. ഇന്ന് ഈ തമിഴ്‌നാട് ഈ ശബ്ദങ്ങളെ പ്രതിധ്വനിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
സ്വന്തം രാജ്യത്തിന്റെ അസ്തിത്വം നിഷേധിക്കുന്ന വ്യക്തികൾ നിങ്ങളുടെ സഖ്യത്തിനുള്ളിൽ ഉള്ളപ്പോൾ, നിങ്ങളുടെ വാഹനം എവിടെയാണ് നിർത്തുന്നത്? ഒരു നിമിഷം ആത്മപരിശോധന നടത്തുക, മനസ്സാക്ഷിയുടെ ഒരു കഷണം അവശേഷിക്കുന്നുണ്ടെങ്കിൽ, അതിനെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുക.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
സ്വന്തം പേരിലുള്ള അവരുടെ കാഴ്ചപ്പാട് ഇന്നുള്ളതല്ല, സ്വന്തം പേരിനോട് അവർക്കുള്ള ആകർഷണം ഇന്നുള്ളതല്ല. ഈ കാഴ്ചപ്പാടിന് പതിറ്റാണ്ടുകളുടെ പഴക്കമുണ്ട്. പേര് മാറ്റിയാൽ രാജ്യം ഭരിക്കാൻ കഴിയുമെന്നാണ് ഇവരുടെ വിശ്വാസം. പാവപ്പെട്ടവർ എല്ലായിടത്തും അവരുടെ പേര് കാണുന്നു, പക്ഷേ അവരുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ എവിടെയും കാണുന്നില്ല. അവരുടെ പേര് ആശുപത്രികളിൽ ഉണ്ട്, പക്ഷേ ചികിത്സയില്ല. വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾ, റോഡുകൾ, പാർക്കുകൾ എന്നിവയിൽ അവരുടെ പേര് തൂങ്ങിക്കിടക്കുന്നു; പാവപ്പെട്ടവരുടെ ക്ഷേമത്തിനായുള്ള പദ്ധതികൾ, കായിക അവാർഡുകൾ, വിമാനത്താവളങ്ങൾ, മ്യൂസിയങ്ങൾ എന്നിവയിൽ അവരുടെ പേരുണ്ട്. അവരുടെ പേരിൽ പദ്ധതികൾ ആവിഷ്‌കരിച്ചു, പിന്നീട് ആ പദ്ധതികൾക്ക് കീഴിൽ കോടിക്കണക്കിന് രൂപയുടെ അഴിമതിയാണ് അവർ നടത്തിയത്. സമൂഹത്തിന്റെ ഏറ്റവും അടിത്തട്ടിലുള്ള വ്യക്തി, താഴെത്തട്ടിൽ നടക്കുന്ന ജോലികൾ കാണാൻ ആഗ്രഹിച്ചു, പക്ഷേ അവർക്ക് ലഭിച്ചത് കുടുംബത്തിന്റെ പേര് മാത്രമാണ്.
ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
കോൺഗ്രസിന്റെ സ്വത്വവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടതൊന്നും യഥാർത്ഥത്തിൽ അവരുടേതല്ല. അവരുടേതായതായി ഒന്നുമില്ല. തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ചിഹ്നങ്ങൾ മുതൽ പ്രത്യയശാസ്ത്രങ്ങൾ വരെ തങ്ങളുടേതെന്ന് കോൺഗ്രസ് അവകാശപ്പെടുന്നതെല്ലാം മറ്റൊരാളിൽ നിന്ന് കടമെടുത്തതാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
തങ്ങളുടെ പോരായ്മകൾ മറയ്ക്കാൻ, അവർ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ചിഹ്നങ്ങളും ആശയങ്ങളും കടമെടുത്തത് മാത്രമല്ല, സംഭവിച്ച മാറ്റങ്ങളുടെ പാർട്ടിയുടെ ധാർഷ്ട്യമാണ് കാണിക്കുന്നത്. 2014 മുതൽ അവർ എങ്ങനെയാണ് നിഷേധാത്മകാവസ്ഥയിലായതെന്നും ഇത് കാണിക്കുന്നു. പാർട്ടിയുടെ സ്ഥാപകൻ ആരായിരുന്നു? പാർട്ടി സ്ഥാപിച്ച എ.ഒ. ഹ്യൂം വിദേശിയായിരുന്നു . 1920-ൽ ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിൽ ഒരു പുതിയ ഊർജം പകർന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. ഒരു പുതിയ പതാക ഉയർത്തി, രാഷ്ട്രം അതിനെ സ്വീകരിച്ചു. എന്നാൽ, ആ കൊടിയുടെ ശക്തി കണ്ടറിഞ്ഞ കോൺഗ്രസ് അതും എടുത്തുകളയാൻ തീരുമാനിച്ചു. അവർ ചിഹ്നം നോക്കി രാഷ്ട്രീയ വാഹനം ഓടിക്കാൻ അനുയോജ്യമാണെന്ന് കരുതി. 1920 മുതൽ ഈ കളി നടക്കുന്നു.ത്രിവർണ പതാക കണ്ടാൽ തങ്ങളെക്കുറിച്ചാണ് പറയുന്നത് എന്ന് വിശ്വസിക്കുമെന്ന് അവർ കരുതി. വോട്ടർമാരെ വശീകരിക്കാൻ ഗാന്ധിയുടെ പേര് പോലും ഉപയോഗിച്ചാണ് അവർ ഈ കളി കളിച്ചത്. ഓരോ തവണയും അവർ അതും മോഷ്ടിച്ചു. കോൺഗ്രസിന്റെ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ചിഹ്നങ്ങൾ നോക്കൂ - രണ്ട് കാളകൾ, ഒരു കാളക്കുട്ടി, ഒരു മുഷ്ടി ചുരുട്ടി. ഈ ചിഹ്നങ്ങൾ അവരുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളെയും അവരുടെ മാനസികാവസ്ഥയെയും പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു, എല്ലാം ഒരു കുടുംബത്തിന്റെ നിയന്ത്രണത്തിൽ കേന്ദ്രീകരിച്ചിരിക്കുന്നുവെന്ന് വ്യക്തമായി കാണിക്കുന്നു.
ഇതൊരു I.N.D.I.A അല്ല. സഖ്യം, ഇതൊരു I.N.D.I.A അല്ല. സഖ്യം. ഇതൊരു ‘ഘമണ്ഡിയ’ (അഹങ്കാരി) കൂട്ടുകെട്ടാണ്. ഈ ഘോഷയാത്രയിൽ വരനാകാൻ എല്ലാവർക്കും ആഗ്രഹമുണ്ട്. എല്ലാവർക്കും പ്രധാനമന്ത്രിയാകാൻ ആഗ്രഹമുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
നിങ്ങൾ എവിടെ ആർക്കൊപ്പമാണ് ഏത് സംസ്ഥാനത്ത് എന്ന് പോലും ഈ സഖ്യം ആലോചിച്ചിട്ടില്ല. പശ്ചിമ ബംഗാളിൽ നിങ്ങൾ ടിഎംസിക്കും കമ്മ്യൂണിസ്റ്റ് പാർട്ടിക്കും എതിരാണ്, എന്നാൽ ഡൽഹിയിൽ നിങ്ങൾ ഒരുമിച്ചാണ്. അധിർ ബാബു, 1991ലെ പശ്ചിമ ബംഗാൾ നിയമസഭാ തിരഞ്ഞെടുപ്പിൽ കമ്മ്യൂണിസ്റ്റ് പാർട്ടി നിങ്ങളോട് കാണിച്ച പെരുമാറ്റം എന്തായിരുന്നു. അത് ഇന്നും ചരിത്രത്തിൽ രേഖപ്പെടുത്തപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ശരി, 1991 ഇപ്പോൾ പഴയ കാലമാണ്, എന്നാൽ കഴിഞ്ഞ വർഷം കേരളത്തിലെ വയനാട്ടിൽ കോൺഗ്രസ് ഓഫീസ് തകർത്തവരോട് ഇപ്പോൾ സൗഹൃദത്തിലാണ്. അവർക്ക് പുറത്ത് നിന്ന് അവരുടെ ലേബൽ മാറ്റാൻ കഴിയും, എന്നാൽ അവരുടെ പഴയ പാപങ്ങളുടെ കാര്യമോ? ആ പാപങ്ങൾ തന്നെ നിങ്ങളെ മുക്കിക്കൊല്ലും. ഈ പാപങ്ങൾ പൊതുജനങ്ങളിൽ നിന്ന് എങ്ങനെ മറയ്ക്കും? നിങ്ങൾക്ക് മറയ്ക്കാൻ കഴിയില്ല, അവർ ഇന്നത്തെ അവസ്ഥയിലാണ്, അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്:
अभी हालात ऐसे हैं, अभी हालात ऐसे हैं
इसलिए हाथों में हाथ,
जहां हालात तो बदले,
फिर छुरियां भी निकलेंगी।
(ഇപ്പോഴത്തെ അവസ്ഥ ഇങ്ങനെയാണ്, ഇപ്പോഴത്തെ അവസ്ഥ ഇങ്ങനെയാണ്
അതുകൊണ്ടാണ് കൈകോർത്ത്,
എവിടെ സാഹചര്യങ്ങൾ മാറും
കത്തികൾ പോലും വലിച്ചെടുക്കും)
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ധിക്കാരപരമായ ഈ കൂട്ടുകെട്ടാണ് രാജ്യത്തെ വംശാധിപത്യ രാഷ്ട്രീയത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ പ്രതിനിധാനം. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികൾ, നമ്മുടെ ഭരണഘടനാ ശിൽപികൾ, രാജവംശ രാഷ്ട്രീയത്തെ എപ്പോഴും എതിർത്തിരുന്നു. മഹാത്മാഗാന്ധി, സർദാർ വല്ലഭായ് പട്ടേൽ, ഡോ.ബി.ആർ. അംബേദ്കർ, ഡോ. രാജേന്ദ്ര പ്രസാദ്, മൗലാനാ ആസാദ്, ഗോപിനാഥ് ബോർഡ്‌ലോയ്, ലോക്‌നാഥ് ജയപ്രകാശ്, ഡോ. ലോഹ്യ, തുടങ്ങി നിങ്ങൾ കാണുന്ന എല്ലാ പേരുകളും അവർ രാജവംശ രാഷ്ട്രീയത്തെ പരസ്യമായി വിമർശിക്കുന്നത് രാജ്യത്തെ സാധാരണ പൗരന്മാരെ ദ്രോഹിക്കുന്നതിനാലാണ്. രാജവംശ രാഷ്ട്രീയം സാധാരണ പൗരന്റെ അവകാശങ്ങളും പദവികളും നഷ്ടപ്പെടുത്തുന്നു, കുടുംബം, പേര്, പണം എന്നിവ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഒരു വ്യവസ്ഥയിൽ നിന്ന് രാജ്യം മാറണമെന്ന് ഈ പ്രമുഖ വ്യക്തികൾ എപ്പോഴും ഊന്നിപ്പറഞ്ഞിരുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഈ ആശയം കോൺഗ്രസിന് ഒരിക്കലും ഇഷ്ടപ്പെട്ടിട്ടില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
വംശാധിപത്യ രാഷ്ട്രീയത്തെ എതിർക്കുന്നവരോട് എങ്ങനെയാണ് വെറുപ്പോടെ പെരുമാറുന്നതെന്ന് നമ്മൾ എപ്പോഴും കണ്ടിട്ടുണ്ട്. കോൺഗ്രസ് പാർട്ടി വംശീയ രാഷ്ട്രീയത്തെ അനുകൂലിക്കുന്നു. കോൺഗ്രസ് പാർട്ടി ഫ്യൂഡലിസത്തെ അനുകൂലിക്കുന്നു, അവിടെ വലിയ നേതാക്കളും അവരുടെ മക്കളും പുത്രിമാരും ഉയർന്ന സ്ഥാനങ്ങൾ വഹിക്കുന്നു. കുടുംബ വലയത്തിന് പുറത്തുള്ളവർ പോലും, അവർക്ക്, സന്ദേശം വ്യക്തമാണ്: നിങ്ങൾ ഈ രാജകീയ കോടതിയുടെ ഭാഗമായില്ലെങ്കിൽ, നിങ്ങൾക്ക് ഭാവിയില്ല. ഇതായിരുന്നു അവരുടെ സമീപനം. ഈ ഫ്യൂഡൽ സമ്പ്രദായം നിരവധി വിക്കറ്റുകൾ വീഴാൻ ഇടയാക്കി, പലരുടെയും അവകാശങ്ങൾ ഹനിച്ചു. ബാബാ സാഹിബ് അംബേദ്കറെ രണ്ടുതവണ പരാജയപ്പെടുത്താൻ കോൺഗ്രസ് എല്ലാ ശക്തിയും ഉപയോഗിച്ചു. ഡോ.അംബേദ്കറുടെ വസ്ത്രത്തെ പരിഹസിച്ച് കോൺഗ്രസ് നേതാക്കൾ; അവർ ഒരേ ആളുകൾ തന്നെ. ബാബു ജഗ്ജീവൻ റാം അടിയന്തരാവസ്ഥയെ ചോദ്യം ചെയ്തു, അദ്ദേഹത്തെ പോലും കോൺഗ്രസ് വെറുതെ വിട്ടില്ല. അയാൾ പീഡിപ്പിക്കപ്പെട്ടു. മൊറാർജി ദേശായി, ചൗധരി ചരൺ സിംഗ്, ചന്ദ്രശേഖർ ജി തുടങ്ങിയ നിരവധി വ്യക്തിത്വങ്ങളുണ്ട്, അവരുടെ അവകാശങ്ങൾ ഫ്യൂഡൽ ചിന്താഗതി കാരണം തുടർച്ചയായി തുരങ്കം വയ്ക്കപ്പെട്ടു. ഈ ഫ്യൂഡൽ വ്യവസ്ഥയുടെ ഭാഗമല്ലാത്തവർ, രാജവംശ രാഷ്ട്രീയത്തിന്റെ ഭാഗമല്ലാത്തവർ, പാർലമെന്റിൽ അവരുടെ ഛായാചിത്രങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതുപോലും ചെറുത്തുനിൽപ്പിന് കാരണമായി. 1990 ന് ശേഷം ബിജെപിയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള കോൺഗ്രസിതര സർക്കാരുകൾ അധികാരത്തിൽ വന്നപ്പോൾ അവരുടെ ഛായാചിത്രങ്ങൾ സെൻട്രൽ ഹാളിൽ അനുവദിച്ചു. 1978ൽ ജനതാ പാർട്ടി അധികാരത്തിലിരുന്നപ്പോഴാണ് നേതാജിയുടെ ചിത്രം സ്ഥാപിച്ചത്. ലാൽ ബഹാദൂർ ശാസ്ത്രിയുടെയും ചൗധരി ചരൺ സിംഗിന്റെയും ഛായാചിത്രങ്ങൾ 1993-ൽ കോൺഗ്രസ് ഇതര സർക്കാർ സ്ഥാപിച്ചു. സർദാർ പട്ടേലിന്റെ സംഭാവനകളെ കോൺഗ്രസ് എപ്പോഴും താഴ്ത്തിക്കെട്ടിയിട്ടുണ്ട്. അദ്ദേഹത്തിന്റെ പാരമ്പര്യത്തോടുള്ള ആദരസൂചകമായി ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയരം കൂടിയ പ്രതിമയായ സ്റ്റാച്യു ഓഫ് യൂണിറ്റി നിർമ്മിക്കാനുള്ള ഭാഗ്യം നമ്മുടെ സർക്കാരിന് ലഭിച്ചു. എല്ലാ മുൻ പ്രധാനമന്ത്രിമാർക്കും ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിച്ചുകൊണ്ട് ഞങ്ങൾ ഡൽഹിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ മ്യൂസിയം സ്ഥാപിച്ചു. പിഎം മ്യൂസിയം പാർട്ടി ഭേദങ്ങൾക്കതീതമാണ്. തങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിന് പുറത്തുള്ള ആരെങ്കിലും പ്രധാനമന്ത്രിയായാൽ അത് അംഗീകരിക്കുകയോ അംഗീകരിക്കുകയോ ചെയ്യുന്നില്ലെന്ന് അവർ മനസ്സിലാക്കുന്നില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
പലപ്പോഴും, എന്തെങ്കിലും നെഗറ്റീവ് പറയുക എന്ന ഉദ്ദേശത്തോടെ, ഒരു ശ്രമം നടത്തുമ്പോൾ, ചില സത്യങ്ങളും വെളിപ്പെടും. സത്യം പുറത്തുവരുന്നത് ചിലപ്പോൾ നാമെല്ലാവരും അനുഭവിച്ചിട്ടുണ്ട് എന്നത് സത്യമാണ്. ഹനുമാൻ ലങ്ക കത്തിച്ചില്ല; അഹങ്കാരമാണ് അഗ്നിക്ക് കാരണമായത്. ഇത് തികച്ചും സത്യവുമാണ്. നോക്കൂ, പൊതുജനവും ശ്രീരാമന്റെ ഒരു രൂപമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് 400, 40 ആയത്. ഹനുമാൻ ലങ്ക കത്തിച്ചില്ല; അഹങ്കാരമാണ് അതിനെ കത്തിച്ചത്, അതുകൊണ്ടാണ് അത് 400 മുതൽ 40 വരെയായത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
മുപ്പത് വർഷത്തിന് ശേഷം രണ്ട് തവണ മുഴുവൻ ഭൂരിപക്ഷമുള്ള ഒരു സർക്കാരിനെ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ തിരഞ്ഞെടുത്തു എന്നതാണ് സത്യം. എന്നാൽ ഒരു പാവപ്പെട്ടവന്റെ മകൻ എങ്ങനെ ഇവിടെ എത്തും? നിങ്ങൾക്ക് ഉണ്ടായിരുന്ന അവകാശങ്ങൾ, നിങ്ങളുടെ കുടുംബ തലമുറകൾക്കായി നിങ്ങൾ കരുതിയ മൂല്യങ്ങൾ, അവൻ എങ്ങനെ ഇവിടെ എത്തി? ഈ മുള്ള് ഇപ്പോഴും നിങ്ങളെ ശല്യപ്പെടുത്തുന്നു, അത് നിങ്ങളെ ഉറങ്ങാൻ അനുവദിക്കുന്നില്ല. രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ നിങ്ങളെ ഉറങ്ങാൻ അനുവദിക്കില്ല, 2024ലും നിങ്ങളെ ഉറങ്ങാൻ അനുവദിക്കില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
അവരുടെ ജന്മദിനത്തിൽ വിമാനത്തിനുള്ളിൽ കേക്ക് മുറിക്കുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന്, അതേ വിമാനം പാവപ്പെട്ടവർക്കുള്ള വാക്സിനുകൾ വഹിക്കുന്നു. അതാണ് വ്യത്യാസം.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഡ്രൈ ക്ലീനിംഗിനുള്ള വസ്ത്രങ്ങൾ വിമാനത്തിൽ വന്നിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ‘ഹവായ് ചപ്പൽ’ ധരിച്ച പാവങ്ങൾ ഇന്ന് വിമാനത്തിൽ പറക്കുന്നു!
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
അവധിക്കാലത്തിനും വിനോദത്തിനും നാവികസേനയുടെ യുദ്ധക്കപ്പലുകൾ ഉപയോഗിച്ചിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന് അതേ നാവിക കപ്പലുകൾ വിദേശത്ത് കുടുങ്ങിക്കിടക്കുന്ന ഇന്ത്യക്കാരെ അവരുടെ വീടുകളിലേക്ക് തിരികെ കൊണ്ടുവരാനും പാവപ്പെട്ടവരെ അവരുടെ വീടുകളിലേക്ക് തിരികെ കൊണ്ടുവരാനും ഉപയോഗിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
പെരുമാറ്റം, പെരുമാറ്റം, സ്വഭാവം എന്നിവയിൽ രാജകീയത പുലർത്തുന്നവരും ആധുനിക രാജാവിനെപ്പോലെ മനസ്സ് പ്രവർത്തിക്കുന്നവരും ഒരു പാവപ്പെട്ടവന്റെ മകൻ ഇവിടെ നിൽക്കുന്നതിൽ പ്രശ്നങ്ങൾ ഉണ്ടാകണം. എല്ലാത്തിനുമുപരി, ഞാൻ ജോലിയിൽ വിശ്വസിക്കുമ്പോൾ അവർ പേരിന് പ്രശസ്തരായ ആളുകളാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
ചില അവസരങ്ങളിൽ ചില കാര്യങ്ങൾ പറയാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിക്കുന്നു, അതിനായി ഞാൻ മുൻകൂട്ടി തീരുമാനിക്കേണ്ടതില്ല. ഇത്തരം യാദൃശ്ചികതകൾ പലതും സംഭവിക്കുമ്പോൾ ഉണ്ടാകാറുണ്ട്. യാദൃശ്ചികത നോക്കൂ - ഇന്നലെ, ഹൃദയത്തിൽ നിന്ന് സംസാരിക്കുന്നതായി ആരോ പരാമർശിച്ചു. അവരുടെ അവസ്ഥ വളരെക്കാലമായി രാജ്യത്തിന് അറിയാം, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ആളുകൾക്ക് അവരുടെ ഹൃദയത്തെക്കുറിച്ച് അറിയാം.
കൂടാതെ ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
24 മണിക്കൂറും സ്വപ്‌നത്തിൽ പോലും മോദിയെ കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുന്ന തരത്തിൽ അവർക്ക് മോദിയോടുള്ള സ്‌നേഹം ശക്തമാണ്. പ്രസംഗമധ്യേ മോദി വെള്ളം കുടിച്ചാൽ, "മോദിയെ ഒരു പാഠം പഠിപ്പിച്ചു" എന്ന് വീമ്പിളക്കും, കൊടും വേനലിൽ ഞാൻ പൊതുജനങ്ങളെ കാണാനും എന്റെ വിയർപ്പ് തുടയ്ക്കാനും ശ്രമിച്ചാൽ, അവർ വീണ്ടും പറയും. , "നോക്കൂ, മോദി വിയർക്കുന്നു". അവരുടെ അതിജീവന രീതി നോക്കൂ! ഒരു പാട്ടിന്റെ വരികളിൽ നിന്ന് ഞാൻ ഉദ്ധരിക്കുന്നു:-
डूबने वाले को तिनके का सहारा ही बहुत,
दिल बहल जाए फकत, इतना इशारा ही बहुत।
इतने पर भी आसमां वाला गिरा दे बिजलियां,
कोई बतला दे जरा डूबता फिर क्‍या करे।
മുങ്ങിമരിക്കുന്ന ഒരാൾക്ക് ഒരു വൈക്കോലിന്റെ താങ്ങ് മതിയാകും.
ഹൃദയം വിറച്ചാൽ ഈ സൂചന മാത്രം മതി.
ഇതിന് ശേഷവും, ആകാശം മിന്നൽ വീഴ്ത്തിയേക്കാം,
ഞാൻ മുങ്ങിമരിച്ചാൽ എന്തുചെയ്യണമെന്ന് ആരെങ്കിലും എന്നോട് പറയൂ.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
കോൺഗ്രസിന്റെ പ്രശ്നം ഞാൻ മനസ്സിലാക്കുന്നു. വർഷങ്ങളായി, പരാജയപ്പെട്ട അതേ ഉൽപ്പന്നം വീണ്ടും വീണ്ടും അവതരിപ്പിക്കാൻ അവർ ശ്രമിക്കുന്നു. ഓരോ തവണയും ആ വിക്ഷേപണം പരാജയപ്പെടുന്നു. തൽഫലമായി, വോട്ടർമാരോടുള്ള അവരുടെ വെറുപ്പും ആകാശം തൊട്ടു. അവരുടെ വിക്ഷേപണം പരാജയപ്പെടുന്നു, അതിന്റെ ഫലമായി അവർ ആ നിരാശയും വെറുപ്പും പൊതുജനങ്ങൾക്ക് നേരെ നയിക്കുന്നു. എന്നാൽ പിആർ ആളുകൾ എന്താണ് പ്രചരിപ്പിക്കുന്നത്? അവർ അതിനെ 'മൊഹബത് കി ദുകാൻ' (സ്നേഹത്തിന്റെ കട) എന്ന് വിളിക്കുന്നു, അവിടെ നിന്നാണ് അവരുടെ ആവാസവ്യവസ്ഥ ആരംഭിക്കുന്നത്. എന്നാൽ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ ഇതിനെ ലൂട്ട് കി ദുകാൻ എന്ന് വിശേഷിപ്പിച്ച് നുണകൾ വിപണനം ചെയ്യുകയാണ്. വിദ്വേഷമുണ്ട്, തട്ടിപ്പുകളുണ്ട്, പ്രീണനമുണ്ട്, വളച്ചൊടിച്ച മനസ്സുകളുണ്ട്. പതിറ്റാണ്ടുകളായി രാജവംശ രാഷ്ട്രീയത്തിന്റെ തീയിൽ രാജ്യം എരിയുകയായിരുന്നു. നിങ്ങളുടെ ഷോപ്പ് അടിയന്തരാവസ്ഥ, വിഭജനം, സിഖുകാർക്കെതിരായ അതിക്രമങ്ങൾ, കൂടാതെ നിരവധി നുണകളും വിറ്റു; ഉറിയുടെ സത്യത്തിന്റെ ചരിത്രവും തെളിവുകളും അത് വിറ്റു! വിദ്വേഷം വിൽക്കുന്നവരേ, നിങ്ങൾ സൈന്യത്തിന്റെ ആത്മാഭിമാനം വിറ്റതിനാൽ ലജ്ജിക്കുന്നു!
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഇവിടെ ഇരിക്കുന്ന ഞങ്ങളിൽ പലരും ഗ്രാമീണ അല്ലെങ്കിൽ ദരിദ്ര പശ്ചാത്തലത്തിൽ നിന്നുള്ളവരാണ്. ഇവിടെ ഈ വീട്ടിൽ ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്നും ചെറുപട്ടണങ്ങളിൽ നിന്നും ധാരാളം ആളുകൾ വരുന്നു, ഗ്രാമത്തിൽ നിന്നുള്ള ഒരാൾ വിദേശത്തേക്ക് പോയാൽ, അവൻ വർഷങ്ങളോളം അതേക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുന്നു. ഒന്നോ രണ്ടോ പ്രാവശ്യം വിദേശത്ത് പോയാലും വർഷങ്ങളോളം ആ സന്ദർശനം അദ്ദേഹം പരാമർശിക്കാറുണ്ട്. ഡൽഹിയോ മുംബൈയോ പോലും സന്ദർശിച്ചിട്ടില്ലാത്ത, എന്നാൽ അമേരിക്കയോ യൂറോപ്പോ സന്ദർശിക്കാൻ അവസരം ലഭിക്കാത്ത ഒരു ഗ്രാമത്തിലെ ഒരു പാവപ്പെട്ട മനുഷ്യൻ തന്റെ യാത്രകളെ കുറിച്ച് പരാമർശിക്കുന്നത് തികച്ചും സ്വാഭാവികമാണ്. അതുപോലെ, ഒരു പാത്രത്തിൽ ഒരു മുള്ളങ്കി വളർത്തിയിട്ടില്ലാത്തവർ, ഒരു പാടം മുഴുവൻ കാണുമ്പോൾ അമ്പരന്നുപോകും.
ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
ഒരിക്കലും ഗ്രൗണ്ടിൽ ഇറങ്ങിയിട്ടില്ലാത്ത, കാറിനുള്ളിൽ നിന്ന് മറ്റുള്ളവരുടെ ദാരിദ്ര്യം എപ്പോഴും കാറിന്റെ ചില്ലുകൾ താഴ്ത്തി വച്ച് കാണുന്ന ഇക്കൂട്ടർക്ക് എല്ലാം അത്ഭുതമായി തോന്നും . ഇത്തരക്കാർ ഇന്ത്യയുടെ അവസ്ഥ വിവരിക്കുമ്പോൾ അവരുടെ കുടുംബം 50 വർഷം ഇന്ത്യ ഭരിച്ച കാര്യം മറക്കുന്നു. ഒരു തരത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, ഇന്ത്യയുടെ ഈ രൂപത്തെ വിവരിക്കുമ്പോൾ, അവർ അവരുടെ പൂർവ്വികരുടെ പരാജയങ്ങളെ പരാമർശിക്കുന്നു. ചരിത്രം ഇതിന് സാക്ഷിയാണ്. അവർ അതിൽ വിജയിക്കുകയുമില്ല; അതുകൊണ്ടാണ് അവർ പുതിയ വഴികളും രീതികളും അവതരിപ്പിക്കുന്നത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
തങ്ങളുടെ പുതിയ കട ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ പൂട്ടിപ്പോകുമെന്ന് ഇത്തരക്കാർക്കറിയാം. ഇന്ന് ഈ ചർച്ചയ്ക്കിടയിൽ, ധിക്കാരപരമായ ഈ കൂട്ടുകെട്ടിന്റെ സാമ്പത്തിക നയത്തെക്കുറിച്ച് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് മുന്നറിയിപ്പ് നൽകാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ ഈ ധാർഷ്ട്യമുള്ള കൂട്ടുകെട്ട് ആഗ്രഹിക്കുന്നത് രാജ്യത്തെ ശക്തമാക്കുന്നതിനുപകരം ദുർബലമാക്കുന്ന അത്തരമൊരു സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാണ്. നമുക്ക് ചുറ്റുമുള്ള രാജ്യങ്ങൾ പിന്തുടരുന്ന സാമ്പത്തിക നയങ്ങളുമായി മുന്നോട്ട് പോകാൻ കോൺഗ്രസും സഖ്യകക്ഷികളും ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെന്ന് നമുക്ക് വ്യക്തമായി കാണാൻ കഴിയും. ഖജനാവ് ദുരുപയോഗം ചെയ്ത് വോട്ട് നേടാനുള്ള കളിയാണ് ഇവർ നടത്തുന്നത്. നമുക്ക് ചുറ്റുമുള്ള രാജ്യങ്ങളുടെ അവസ്ഥ നോക്കൂ. അവർ മാറുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നില്ലെന്ന് രാജ്യത്തോട് പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, പക്ഷേ പൊതുജനങ്ങൾ തീർച്ചയായും അവരുടെ വഴികൾ തിരുത്താൻ അവരെ നിർബന്ധിക്കും.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഈ സംഭവങ്ങൾ നമ്മുടെ രാജ്യത്തേയും നമ്മുടെ സംസ്ഥാനത്തേയും മോശമായ ആഘാതമാണ് ഉണ്ടാക്കുന്നത്.തിരഞ്ഞെടുപ്പിൽ വിജയിക്കാനായി നൽകിയ പൊള്ളയായ വാഗ്ദാനങ്ങൾ കാരണം ഈ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ജനങ്ങൾ അതിന്റെ അനന്തരഫലങ്ങളും പുതിയ ഭാരങ്ങളും നേരിടുകയാണ്. വികസന പദ്ധതികൾ മുടങ്ങുമെന്ന പ്രഖ്യാപനങ്ങളും നടക്കുന്നുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ധിക്കാരപരമായ ഈ കൂട്ടുകെട്ടിന്റെ സാമ്പത്തിക നയങ്ങളുടെ ഫലം എനിക്ക് വ്യക്തമായി കാണാൻ കഴിയും. അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ രാജ്യക്കാർക്ക് മുന്നറിയിപ്പ് നൽകാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്, അവരോട് സത്യം പറയുക. ഈ ആളുകൾ, ഈ ധിക്കാര കൂട്ടുകെട്ട്, ഇന്ത്യയുടെ പാപ്പരത്തത്തിന്റെ ഉറപ്പാണ്. ഇന്ത്യയുടെ പാപ്പരത്തം ഉറപ്പാണ്. സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ മുക്കിക്കളയാനുള്ള ഒരു ഗ്യാരണ്ടിയാണിത്. ഇത് ഇരട്ട അക്ക പണപ്പെരുപ്പത്തിന്റെ ഉറപ്പാണ്. ഇത് നയ പക്ഷാഘാതത്തിന്റെ ഉറപ്പാണ്. ഇത് അസ്ഥിരതയുടെ ഉറപ്പാണ്. ഇത് അഴിമതിയുടെ ഉറപ്പാണ്. ഇത് പ്രീണനത്തിനുള്ള ഒരു ഗ്യാരണ്ടിയാണ്. ഇതാണ് രാജവംശ രാഷ്ട്രീയത്തിന്റെ ഉറപ്പ്. ഇത് വലിയ തൊഴിലില്ലായ്മയുടെ ഉറപ്പാണ്. ഇത് ഭീകരതയുടെയും അക്രമത്തിന്റെയും ഉറപ്പാണ്. ഇത് ഇന്ത്യയെ രണ്ട് നൂറ്റാണ്ട് പിന്നോട്ട് വലിക്കുമെന്ന ഉറപ്പാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
ഇന്ത്യയെ മികച്ച മൂന്ന് സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാക്കുമെന്ന് അവർക്ക് ഒരിക്കലും ഉറപ്പ് നൽകാൻ കഴിയില്ല. എന്റെ മൂന്നാം ടേമിൽ ഇന്ത്യയെ ആദ്യ 3 സ്ഥാനത്തേക്ക് കൊണ്ടുവരുമെന്ന് മോദി രാജ്യത്തിന് ഉറപ്പ് നൽകുന്നു. ഇതാണ് രാജ്യത്തിന് ഞാൻ നൽകുന്ന ഉറപ്പ്. എന്നിരുന്നാലും, രാജ്യം വികസിക്കുമെന്ന് അവർക്ക് ചിന്തിക്കാൻ പോലും കഴിയില്ല. ഈ ആളുകൾക്ക് ആ ദിശയിൽ ഒന്നും ചെയ്യാൻ കഴിയില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ജനാധിപത്യത്തിൽ വിശ്വാസമില്ലാത്തവർ ആദ്യം വിവരിക്കാൻ തയ്യാറാണെങ്കിലും കേൾക്കാനുള്ള ക്ഷമയില്ല. അവർ വാക്കാൽ അധിക്ഷേപിക്കുകയും ഓടിപ്പോകുകയും ചെയ്യുന്നു; മാലിന്യം വലിച്ചെറിഞ്ഞ് ഓടിപ്പോകുക; നുണ പ്രചരിപ്പിച്ച് ഓടിപ്പോകുക. ഇതാണ് അവരുടെ കളി. അവരിൽ നിന്ന് ഈ രാജ്യത്തിന് കൂടുതൽ ഒന്നും പ്രതീക്ഷിക്കാനാവില്ല. മണിപ്പൂരിനെക്കുറിച്ചുള്ള ആഭ്യന്തര മന്ത്രിയുടെ ചർച്ചയിൽ അവർ അൽപ്പം താൽപ്പര്യം കാണിച്ചിരുന്നെങ്കിൽ, മണിപ്പൂരിനെക്കുറിച്ച് വിശദമായി ചർച്ച ചെയ്യാൻ കഴിയുമായിരുന്നു. എല്ലാ കാര്യങ്ങളും ചർച്ച ചെയ്യാമായിരുന്നു. അവർക്കും ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ പറയാൻ അവസരം കിട്ടുമായിരുന്നു. എന്നാൽ അവർ ചർച്ചയിൽ താൽപ്പര്യം കാണിച്ചില്ല, ഇന്നലെ അമിത് ഭായ് വിഷയം വിശദമായി പറഞ്ഞപ്പോൾ, ഇത്തരക്കാർക്ക് നുണകൾ പ്രചരിപ്പിക്കാൻ കഴിയുന്നത് കണ്ട് രാജ്യം അമ്പരന്നു. ഇക്കൂട്ടർ ഇത്ര വലിയ പാപങ്ങൾ ചെയ്തു, ഇന്ന് അവിശ്വാസ പ്രമേയം കൊണ്ടുവന്ന് അവിശ്വാസം മുഴുവൻ സംസാരിക്കുമ്പോൾ, രാജ്യത്തിന്റെ ആത്മവിശ്വാസം വെളിപ്പെടുത്തുകയും പുതിയ ശക്തി നൽകുകയും ചെയ്യേണ്ടത് ട്രഷറി ബെഞ്ചിന്റെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. രാജ്യത്തിന്റെ ആത്മവിശ്വാസം, വിശ്വാസമില്ലാത്തവർക്ക് തക്കതായ മറുപടി നൽകുക. മണിപ്പൂരിനു വേണ്ടി മാത്രം ചർച്ചകൾ നടത്താൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിച്ചു; ഇക്കാര്യം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി ആഭ്യന്തരമന്ത്രി കത്ത് നൽകിയിരുന്നു. അത് അദ്ദേഹത്തിന്റെ വകുപ്പുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിഷയമായിരുന്നു. പക്ഷേ അവരുടെ ഭാഗത്തുനിന്നും ധൈര്യമുണ്ടായിരുന്നില്ല; ഒരു ഉദ്ദേശവും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല, സന്നദ്ധതയും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല, പക്ഷേ ദുരുദ്ദേശങ്ങൾ മാത്രം.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
മണിപ്പൂരിലെ സ്ഥിതിഗതികളെക്കുറിച്ച്, രാജ്യത്തിന്റെ ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ ഇന്നലെ രണ്ട് മണിക്കൂർ വിശദമായി, രാഷ്ട്രീയത്തിന്റെ കണികകളില്ലാതെ വളരെ ക്ഷമയോടെ മുഴുവൻ കാര്യങ്ങളും വിശദീകരിച്ചു. സർക്കാരിന്റെയും രാജ്യത്തിന്റെയും ആശങ്ക പ്രകടിപ്പിക്കുകയും രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളെ ബോധവത്കരിക്കാനും അദ്ദേഹം ശ്രമിച്ചു. മുഴുവൻ സഭയ്ക്കും വേണ്ടി മണിപ്പൂരിന് വിശ്വാസത്തിന്റെയും ആത്മവിശ്വാസത്തിന്റെയും സന്ദേശം നൽകാനാണ് ഇത് ഉദ്ദേശിച്ചത്. പൊതുജനങ്ങളെ ബോധവത്കരിക്കാനുള്ള ശ്രമവും നടന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിക്കും മണിപ്പൂരിന്റെ പ്രശ്‌നങ്ങൾ ലഘൂകരിക്കുന്നതിനുമുള്ള ഒരു വഴി കണ്ടെത്താനുള്ള ആത്മാർത്ഥമായ ശ്രമമായിരുന്നു അത്. പക്ഷേ അവർക്ക് രാഷ്ട്രീയമല്ലാതെ മറ്റൊന്നും ചിന്തിക്കാനാവില്ല. അതുകൊണ്ടാണ് ഈ കളികൾ കളിക്കാൻ അവർ തീരുമാനിച്ചത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
ഇന്നലെ അമിത് ഭായ് എല്ലാം വിശദമായി വിശദീകരിച്ചെങ്കിലും മണിപ്പൂരിൽ ഒരു കോടതി വിധി പുറപ്പെടുവിച്ചു. ഇപ്പോൾ കോടതികളിൽ നടക്കുന്ന കാര്യങ്ങളും അതിന് അനുകൂലമായും എതിർപ്പുമായി സൃഷ്ടിച്ച സാഹചര്യങ്ങളെക്കുറിച്ചും നന്നായി അറിയാം. അക്രമത്തിന്റെ കാലഘട്ടം ആരംഭിച്ചു, നിരവധി കുടുംബങ്ങൾ നിരവധി ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ നേരിടുന്നു. പലർക്കും അവരുടെ അടുത്തും പ്രിയപ്പെട്ടവരുമായവരെ പോലും നഷ്ടപ്പെട്ടു. സ്ത്രീകൾക്കെതിരെ ഗുരുതരമായ കുറ്റകൃത്യമാണ് നടന്നിരിക്കുന്നത്, ഈ കുറ്റകൃത്യം പൊറുക്കാനാവാത്തതാണ്, കുറ്റവാളികളെ കഠിനമായി ശിക്ഷിക്കാൻ കേന്ദ്ര സർക്കാരും സംസ്ഥാന സർക്കാരും തീവ്രശ്രമം നടത്തുകയാണ്. ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്ന രീതിയിൽ സമീപഭാവിയിൽ തീർച്ചയായും സമാധാനം നിലനിൽക്കുമെന്ന് രാജ്യത്തെ എല്ലാ പൗരന്മാർക്കും ഉറപ്പ് നൽകാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. മണിപ്പൂർ വീണ്ടും ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ മുന്നേറും. മണിപ്പൂരിലെ ജനങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കാനും അമ്മമാരോടും സഹോദരിമാരോടും പെൺമക്കളോടും രാജ്യം നിങ്ങളോടൊപ്പമുണ്ടെന്ന് പറയാനും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, ഈ വീട് നിങ്ങളോടൊപ്പമുണ്ട്. ആരെങ്കിലും ഉണ്ടെങ്കിലും ഇല്ലെങ്കിലും നമ്മൾ എല്ലാവരും ചേർന്ന് ഈ വെല്ലുവിളിക്ക് പരിഹാരം കണ്ടെത്തും. അവിടെ വീണ്ടും സമാധാനം സ്ഥാപിക്കും. മണിപ്പൂർ വികസനത്തിന്റെ പാതയിൽ അതിവേഗം മുന്നേറുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുമെന്ന് മണിപ്പൂരിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ഞാൻ ഉറപ്പ് നൽകുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ. സ്പീക്കറുകൾ,
ഭാരത മാതാവിനെ കുറിച്ച് ഇവിടെ സഭയിൽ പറഞ്ഞതെല്ലാം ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരന്റെയും വികാരങ്ങളെ ആഴത്തിൽ വ്രണപ്പെടുത്തിയതാണ്. എന്താണ് കുഴപ്പമെന്ന് എനിക്കറിയില്ല. അധികാരമില്ലാത്ത ആർക്കും ഇതുതന്നെ സംഭവിക്കുമോ? അവർക്ക് അധികാരമില്ലാതെ ജീവിക്കാൻ കഴിയില്ലേ? പിന്നെ അവർ ഏതുതരം ഭാഷയാണ് ഉപയോഗിക്കുന്നത്?
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
എന്തുകൊണ്ടാണ് ചിലർ ഭാരത മാതാവിന്റെ മരണം കൊതിക്കുന്നത് എന്ന് എനിക്കറിയില്ല. ഇതിലും വലിയ ദുരന്തം മറ്റെന്തുണ്ട്? ഇവരാണ് ചിലപ്പോൾ ജനാധിപത്യത്തെയും ഭരണഘടനയെയും കൊല്ലുന്നതിനെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുന്നത്. യഥാർത്ഥത്തിൽ, അവരുടെ മനസ്സിലുള്ളത് അവരുടെ പ്രവൃത്തിയിൽ പ്രതിഫലിക്കുന്നു. ഞാൻ ആശ്ചര്യപ്പെട്ടു, ആരാണ് ഈ ആളുകൾ? വിഭജന ദിനമായ ആഗസ്റ്റ് 14 ഈ രാജ്യം മറന്നോ? ഇന്നും വേദനയും കഷ്ടപ്പാടും നിലവിളിയും ഈ ദിവസം നമ്മെ ഓർമ്മിപ്പിക്കുന്നു. ഇവരാണ് ഭാരത മാതാവിനെ മൂന്നായി വിഭജിച്ചത്. ഭാരത മാതാവിനെ അടിമത്തത്തിന്റെ ചങ്ങലകളിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിക്കേണ്ടി വന്നപ്പോൾ, ചങ്ങലകൾ തകർക്കേണ്ടി വന്നപ്പോൾ, ഈ ആളുകൾ പകരം ഭാരത മാതാവിന്റെ കൈകൾ വെട്ടിമാറ്റി. ഭാരത മാതാവിനെ മൂന്ന് കഷ്ണങ്ങളാക്കി. ഇപ്രകാരമൊക്കെ പറയാൻ ഇവർക്ക് എങ്ങനെ ധൈര്യം വന്നു ?
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഇന്ത്യയുടെ ഓരോ കോണിലും ബോധവൽക്കരണത്തിന്റെ ശബ്ദമായി മാറിയ, രാജ്യത്തിനുവേണ്ടി മരിക്കാൻ മഹാരഥന്മാരെ പ്രചോദിപ്പിച്ച വന്ദേമാതരം ഗാനത്തെ പോലും വിഭജിച്ചത് ഇവരാണ്. പ്രീണന രാഷ്ട്രീയം കാരണം അവർ മാഭാരതിയെ കഷണങ്ങളായി വിഭജിക്കുക മാത്രമല്ല, വന്ദേമാതരം ഗാനത്തെ കഷണങ്ങളായി വിഭജിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇവരാണ് ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ, 'ഭാരത് തേരേ തുക്ഡെ ഹോംഗേ' എന്ന മുദ്രാവാക്യം ഉയർത്തുന്നത്. ഇത്തരമൊരു മുദ്രാവാക്യം ഉയർത്തുന്ന ഈ സംഘത്തെ അവർ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. 'ഭാരത് തേരേ തുക്‌ഡെ ഹോംഗേ' തുടങ്ങിയ മുദ്രാവാക്യങ്ങളാണ് അവർ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നത്. വടക്ക് കിഴക്കിനെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന സിലിഗുരിക്ക് സമീപമുള്ള ചെറിയ ഇടനാഴി വിച്ഛേദിച്ചാൽ വടക്ക് കിഴക്ക് വേർപെടുത്തുമെന്ന് പറയുന്നവരെയാണ് അവർ പിന്തുണയ്ക്കുന്നത്. അവരാണ് ഇത്തരക്കാരെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഇറങ്ങിപ്പോയ ഇവർ എവിടെയാണെങ്കിലും കച്ചത്തീവ് എന്താണെന്ന് ചോദിച്ചാൽ മതി. കച്ചത്തീവ് എന്താണെന്ന് അവരോട് ആരെങ്കിലും ചോദിക്കുന്നു. അവർ ഉയർന്ന അവകാശവാദങ്ങൾ ഉന്നയിക്കുന്നു, എന്നാൽ ഇന്ന് ഞാൻ അവരോട് പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു എന്താണ് കച്ചത്തീവ്, ഈ കച്ചത്തീവ് എവിടെ നിന്ന് വന്നു? ഇവരോട് ചോദിച്ചാൽ മതി, ഇത്തരം കാര്യങ്ങൾ എഴുതി രാജ്യത്തെ തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കാനാണ് ഇവർ ശ്രമിക്കുന്നത്. ഡിഎംകെയിൽ നിന്നുള്ളവരും അവരുടെ സർക്കാരും മുഖ്യമന്ത്രിയും എനിക്ക് കത്തെഴുതുന്നു. അവർ ഇപ്പോഴും എഴുതുകയും പറയുകയും ചെയ്യുന്നു, മോദിജി കച്ചത്തീവ് തിരികെ കൊണ്ടുവരിക. എന്താണ് കച്ചത്തീവ്? അതാരാ ചെയ്തെ? തമിഴ്‌നാടിനപ്പുറം, ശ്രീലങ്കയ്‌ക്ക് തൊട്ടുമുമ്പ്, ആരോ മറ്റൊരു രാജ്യത്തിന് ഒരു ദ്വീപ് വിട്ടുകൊടുത്തു. എപ്പോഴാണ് നൽകിയത്? അത് എവിടെ പോയി? അത് ഭാരതമാതാവിന്റെ ഭാഗമല്ലേ? അത് മാ ഭാരതിയുടെ ഭാഗമല്ലേ? നീ അതും വെട്ടിക്കളഞ്ഞു. ആ സമയത്ത് ആരായിരുന്നു അധികാരത്തിൽ? ശ്രീമതി ഇന്ദിരാഗാന്ധിയുടെ നേതൃത്വത്തിലാണ് ഇത് സംഭവിച്ചത്. കോൺഗ്രസിന്റെ ചരിത്രം ഭാരതമാതാവിനെ വിഭജിക്കുന്നതായിരുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഭാരത മാതാവിനോടുള്ള കോൺഗ്രസിന്റെ സ്നേഹം എന്തായിരുന്നു? ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളോടുള്ള സ്നേഹം എന്താണ്? വളരെ വേദനയോടെ ഈ സഭയുടെ മുന്നിൽ ഒരു സത്യം സ്ഥാപിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അവർക്ക് ഈ വേദന മനസ്സിലാക്കാൻ കഴിയില്ല. വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ കറങ്ങിനടന്നിരുന്ന ഞാൻ രാഷ്ട്രീയത്തിൽ ഇല്ലാതിരുന്ന സമയത്തും അവിടെ ഉണ്ടായിരുന്നു. ആ മേഖലയോട് എനിക്ക് വൈകാരികമായ അടുപ്പമുണ്ട്. അവർക്ക് ഒരു ധാരണയുമില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
സഭയ്ക്ക് മുന്നിൽ മൂന്ന് സന്ദർഭങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ മുന്നിൽ വയ്ക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. രാജ്യവാസികൾ കേൾക്കുന്നതിനാൽ ഞാൻ അഭിമാനത്തോടെ പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ആദ്യ സംഭവം മാർച്ച് 5, 1966- ഈ ദിവസമാണ് മിസോറാമിൽ ആക്രമണത്തിന് ഇരയായ നിസ്സഹായരായ സാധാരണക്കാരെ കോൺഗ്രസ് വ്യോമസേനയിലൂടെ ലഭിച്ചത്. ഒപ്പം ഗുരുതരമായ വിവാദവുമുണ്ടായി. മറ്റേതെങ്കിലും രാജ്യത്തിന്റെ വ്യോമസേനയാണോ എന്ന് കോൺഗ്രസ് ഉത്തരം പറയണം. മിസോറാമിലെ ജനങ്ങൾ എന്റെ രാജ്യത്തെ പൗരന്മാരായിരുന്നില്ലേ? അവരുടെ സുരക്ഷ ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ ഉത്തരവാദിത്തമായിരുന്നോ ഇല്ലയോ? മാർച്ച് 5, 1966- വ്യോമസേനയുടെ ആക്രമണം; നിരപരാധികളായ സാധാരണക്കാർ ആക്രമിക്കപ്പെട്ടു.
ഒപ്പം ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
ഇപ്പോഴും, മാർച്ച് 5 ന്, മിസോറാം മുഴുവൻ വിലപിക്കുന്നു. ആ വേദന മറക്കാൻ മിസോറാമിന് കഴിയുന്നില്ല. മുറിവുണക്കാൻ അവരെ സഹായിക്കാൻ അവർ ഒരിക്കലും ശ്രമിച്ചിട്ടില്ല. അതിൽ അവർക്ക് ഒരിക്കലും സങ്കടം തോന്നിയിട്ടില്ല. ഈ സത്യം കോൺഗ്രസ് രാജ്യത്തുനിന്ന് മറച്ചുവെച്ചു, സുഹൃത്തുക്കളേ. ഈ സത്യം അവർ നാട്ടിൽ നിന്ന് മറച്ചുവെച്ചു. നമ്മുടെ സ്വന്തം രാജ്യത്ത് സിവിലിയന്മാരെ വ്യോമസേന ആക്രമിച്ചത് ശരിയാണോ? അന്ന് ആരാണ് ഭരിച്ചിരുന്നത് - ഇന്ദിരാഗാന്ധി. അകാൽ തഖ്ത് ആക്രമിക്കപ്പെട്ടു. അത് ഇന്നും നമ്മുടെ ഓർമയിൽ മായാതെ നിൽക്കുന്നു. മിസോറാമിലാണ് ഇവർ ഈ ശീലം വളർത്തിയെടുത്തത്. അതുകൊണ്ടാണ് അവർ എന്റെ നാട്ടിലെ അകാൽ തഖ്തിനെ ആക്രമിക്കാൻ പോയത്, ഇപ്പോൾ അവർ ഞങ്ങളെ പഠിപ്പിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ജനങ്ങളുടെ വിശ്വാസത്തെ അവർ ഹനിച്ചു. ആ മുറിവുകൾ ഒന്നല്ലെങ്കിൽ മറ്റൊരു പ്രശ്നത്തിന്റെ രൂപത്തിൽ പ്രത്യക്ഷപ്പെടുന്നു. അത് അവരുടെ സ്വന്തം ചെയ്തികൾ കൊണ്ടാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
മറ്റൊരു സംഭവം സൂചിപ്പിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, ആ സംഭവം 1962 ലെ ഭയാനകമായ റേഡിയോ പ്രക്ഷേപണമാണ്, അത് വടക്കുകിഴക്കൻ ജനതയെ ഇപ്പോഴും ഒരു സ്പൈക്ക് പോലെ കുത്തുന്നു. ചൈന നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ആക്രമിച്ചപ്പോൾ, രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണിലുമുള്ള ജനങ്ങൾ തങ്ങളെ സംരക്ഷിക്കാനും അവർക്ക് എന്തെങ്കിലും സഹായം നൽകാനും ഇന്ത്യ പ്രതീക്ഷിച്ചിരുന്നു. തങ്ങളുടെ ജീവനും സ്വത്തും രക്ഷിക്കപ്പെടുമെന്നും രാജ്യം രക്ഷിക്കപ്പെടുമെന്നും അവർ പ്രതീക്ഷിച്ചിരുന്നു. ജനങ്ങൾ കൈകോർത്ത് പോരാടാൻ പുറപ്പെട്ടു, എന്നാൽ ഇത്രയും നിർണായകമായ ഒരു മണിക്കൂറിൽ പണ്ഡിറ്റ് നെഹ്‌റു ഡൽഹിയിൽ നിന്ന് ഭരിക്കുന്ന റേഡിയോയിൽ എന്താണ് പറഞ്ഞത്? അക്കാലത്ത് അദ്ദേഹം മാത്രമായിരുന്നു നേതാവ്. എന്നാൽ അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു... "എന്റെ ഹൃദയം അസമിലെ ജനങ്ങളിലേക്കാണ് പോകുന്നത്". അതായിരുന്നു അവസ്ഥ. ആ സംപ്രേക്ഷണം ഇന്നും അസമിലെ ജനങ്ങളെ കുത്തി നോവിക്കുന്നു. നെഹ്‌റുജി എങ്ങനെയാണ് അവരെ അവരുടെ വിധിക്ക് വിട്ടത്. ഞങ്ങൾക്ക് ഇപ്പോൾ ഉത്തരങ്ങൾ വേണം.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
ലോഹ്യവാദികൾ ഇതിനകം പോയിക്കഴിഞ്ഞു, പക്ഷേ എനിക്ക് അവരോട് ഒരു കാര്യം പറയണമെന്നുണ്ടായിരുന്നു, ലോഹ്യ ജിയുടെ അവകാശികൾ എന്ന് സ്വയം വിളിക്കുന്ന, ഇന്നലെ സഭയിൽ മുഷ്ടി ചുരുട്ടി ഉച്ചത്തിൽ സംസാരിക്കുന്ന ഈ ആളുകൾ. ഒരിക്കൽ ലോഹ്യ ജി നെഹ്‌റുജിക്കെതിരെ ഗുരുതരമായ ആരോപണങ്ങൾ ഉന്നയിച്ചിരുന്നു. ലോഹ്യ ജിയുടെ വാക്കുകൾ ഇതായിരുന്നു - ഇത് എത്ര അശ്രദ്ധവും എത്ര അപകടകരവുമാണ്! 30,000 ചതുരശ്ര മൈലിലധികം വിസ്തീർണ്ണമുള്ള പ്രദേശം ഒരു കോൾഡ് സ്റ്റോറേജിൽ അടച്ചു, ഒരു വികസനവും നിഷേധിക്കപ്പെട്ടു. ലോഹ്യ ജി നെഹ്‌റുജിയെ കുറ്റപ്പെടുത്തി - 'വടക്ക്-കിഴക്കൻ മേഖലകളോടുള്ള നിങ്ങളുടെ മനോഭാവം എന്താണ്? വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ജനങ്ങളുടെ ഹൃദയവും വികാരങ്ങളും മനസ്സിലാക്കാൻ നിങ്ങൾ ഒരിക്കലും ശ്രമിച്ചിട്ടില്ല. എന്റെ മന്ത്രാലയങ്ങളിലെ 400 മന്ത്രിമാർ സംസ്ഥാന ആസ്ഥാനത്ത് മാത്രമല്ല, ജില്ലാ ആസ്ഥാനത്തും രാത്രി ചെലവഴിച്ചു.
ഞാൻ 50 തവണ സന്ദർശിച്ചു. ഇത് വെറുമൊരു കണക്കല്ല, നമ്മുടെ സമർപ്പണമാണ്. ഇത് വടക്ക്-കിഴക്ക് ഭാഗത്തേക്കുള്ള സമർപ്പണമാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
കോൺഗ്രസിന്റെ എല്ലാ പ്രവർത്തനങ്ങളും രാഷ്ട്രീയത്തെയും തിരഞ്ഞെടുപ്പിനെയും സർക്കാരിനെയും ചുറ്റിപ്പറ്റിയാണ്. അവർ കൂടുതൽ സീറ്റുകൾ നേടിയ പ്രദേശങ്ങളിൽ, അവർക്ക് അവരുടെ രാഷ്ട്രീയം കളിക്കാൻ എളുപ്പമാണ്, അവിടെ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാൻ അവർ നിർബന്ധിതരാകുന്നു. എന്നാൽ വടക്ക് കിഴക്ക്? രാജ്യം കേൾക്കുന്നു. അവർക്ക് കുറച്ച് സീറ്റുകൾ മാത്രമുണ്ടായിരുന്ന വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിൽ ആ പ്രദേശം അവർക്ക് സ്വീകാര്യമായിരുന്നില്ല. അവർ അവരെ ശ്രദ്ധിച്ചില്ല. രാജ്യത്തെ പൗരന്മാരുടെ താൽപ്പര്യങ്ങളോട് അവർക്ക് അനുകമ്പയില്ലായിരുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
അതുകൊണ്ടാണ് അവർക്ക് കുറച്ച് സീറ്റുകൾ മാത്രമുള്ള പ്രദേശങ്ങളോട് അവർ രണ്ടാനമ്മയെപ്പോലെ പെരുമാറിയത്. ഇത് കോൺഗ്രസിന്റെ ഡിഎൻഎയിൽ ഉണ്ട്. കഴിഞ്ഞ ഏതാനും വർഷത്തെ ചരിത്രം നോക്കൂ. വടക്ക്-കിഴക്കൻ മേഖലകളോടും അവർക്ക് ഇതേ മനോഭാവമായിരുന്നു; എന്നാൽ ഇപ്പോൾ നോക്കൂ, കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തെ എന്റെ പ്രയത്‌നത്താൽ, എനിക്ക് ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ പറയാൻ കഴിയും, വടക്ക്-കിഴക്ക് ഞങ്ങൾക്ക് ഏറ്റവും പ്രിയപ്പെട്ട ഭാഗമാണ്. ഈ സാഹചര്യം ഇപ്പോൾ ഉണ്ടായി എന്ന മട്ടിലാണ് ഇന്ന് മണിപ്പൂരിലെ പ്രശ്നങ്ങൾ അവതരിപ്പിക്കുന്നത്. എന്താണ് പ്രശ്‌നമെന്നും അതെങ്ങനെ സംഭവിച്ചെന്നും ഇന്നലെ അമിത് ഭായ് വിശദമായി പറഞ്ഞു. എന്നാൽ ഇന്ന് ഞാൻ വളരെ ഗൗരവത്തോടെ പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലെ ഈ പ്രശ്‌നങ്ങളുടെ മൂലകാരണം കോൺഗ്രസാണ്. വടക്കു കിഴക്കിലെ ജനങ്ങൾ ഇതിന് ഉത്തരവാദികളല്ല, കോൺഗ്രസിന്റെ രാഷ്ട്രീയമാണ് ഇതിന് ഉത്തരവാദികൾ.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
മണിപ്പൂർ ഇന്ത്യൻ സംസ്കാരത്തിൽ ആഴത്തിൽ വേരൂന്നിയതാണ്; മണിപ്പൂരിന് ഭക്തിയുടെ സമ്പന്നമായ പാരമ്പര്യമുണ്ട്; മണിപ്പൂരിന് സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിന്റെയും ആസാദ് ഹിന്ദ് ഫൗജിന്റെയും പാരമ്പര്യമുണ്ട്; മണിപ്പൂർ എണ്ണമറ്റ ത്യാഗങ്ങൾ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇത്രയും മഹത്തായ നമ്മുടെ നാട് കോൺഗ്രസ് ഭരണകാലത്ത് വിഘടനവാദത്തിന്റെ തീയിൽ ബലികൊടുക്കുകയായിരുന്നു. എന്തുകൊണ്ട്?
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
സുഹൃത്തുക്കളേ, വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള എന്റെ സഹോദരങ്ങൾക്ക് എല്ലാ കാര്യങ്ങളും അറിയാമെന്നും ഞാൻ നിങ്ങളെ ഓർമ്മിപ്പിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. മണിപ്പൂരിൽ തീവ്രവാദ സംഘടനകളുടെ ഇഷ്ടത്തിനനുസരിച്ച് എല്ലാ സംവിധാനങ്ങളും പ്രവർത്തിച്ചിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. എല്ലാം അവരുടെ ഇഷ്ടത്തിനനുസരിച്ചാണ് സംഭവിച്ചത്, മണിപ്പൂരിൽ ഏത് സർക്കാരായിരുന്നു അന്ന് ഉണ്ടായിരുന്നത്? കോൺഗ്രസ്! സർക്കാർ ഓഫീസുകളിൽ മഹാത്മാഗാന്ധിയുടെ ഫോട്ടോ അനുവദിക്കാത്തപ്പോൾ ഏത് സർക്കാർ ആയിരുന്നു അധികാരത്തിൽ? അത് കോൺഗ്രസ് ആയിരുന്നു. മൊറാംഗിലെ ആസാദ് ഹിന്ദ് ഫൗജ് മ്യൂസിയത്തിലെ നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസിന്റെ പ്രതിമയ്ക്ക് നേരെ ബോംബ് എറിയുമ്പോൾ മണിപ്പൂരിലെ ഏത് സർക്കാരായിരുന്നു? അത് കോൺഗ്രസ് ആയിരുന്നു. മണിപ്പൂരിൽ അന്ന് ഏത് സർക്കാർ ആയിരുന്നു? കോൺഗ്രസ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
മണിപ്പൂരിലെ സ്‌കൂളുകളിൽ ദേശീയ ഗാനം ആലപിക്കരുതെന്ന് തീരുമാനിച്ചപ്പോൾ മണിപ്പൂരിൽ ഏത് സർക്കാരാണ് ഉണ്ടായിരുന്നത്? കോൺഗ്രസ്. ഗ്രന്ഥശാലകളിലെ എല്ലാ പുസ്തകങ്ങളും അമൂല്യമായ അറിവുകളും പൈതൃകങ്ങളും കത്തിച്ചുകളയാൻ ഒരു കാമ്പെയ്‌ൻ ആരംഭിച്ചു, ആ കാമ്പെയ്‌നിൽ ഏത് സർക്കാരാണ് ഉണ്ടായിരുന്നത്? കോൺഗ്രസ്. മണിപ്പൂരിലെ ക്ഷേത്രത്തിലെ മണികൾ വൈകുന്നേരം 4 മണിക്ക് നിലച്ചപ്പോൾ, എല്ലാം അടച്ചുപൂട്ടി, ആരാധന വളരെ ബുദ്ധിമുട്ടായിരുന്നു, കാരണം എല്ലാം സൈന്യത്തിന്റെ കാവലായിരിക്കണം. മണിപ്പൂരിൽ ഏത് സർക്കാർ ആയിരുന്നു? കോൺഗ്രസ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
ഇംഫാലിലെ ഇസ്‌കോൺ ക്ഷേത്രത്തിന് നേരെ ബോംബെറിഞ്ഞ് ഭക്തർ കൊല്ലപ്പെട്ടപ്പോൾ മണിപ്പൂരിൽ ഏത് സർക്കാർ ആയിരുന്നു? കോൺഗ്രസ്. ഐഎഎസ്, ഐപിഎസ് ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് അവിടെ ജോലി ചെയ്യണമെങ്കിൽ ശമ്പളത്തിന്റെ ഒരു ഭാഗം ഈ തീവ്രവാദികൾക്ക് നൽകണം. എങ്കിൽ മാത്രമേ അവർക്ക് അവിടെ സമാധാനമായി ജീവിക്കാൻ കഴിയൂ. ഏത് സർക്കാർ ആയിരുന്നു അവിടെ? കോൺഗ്രസ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
അവരുടെ വേദന തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടതാണ്, അവരുടെ സംവേദനക്ഷമത തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടതാണ്. അവരുടെ വ്യാപ്തി രാഷ്ട്രീയത്തിൽ നിന്ന് ആരംഭിച്ച് രാഷ്ട്രീയത്തിൽ തുടരുന്നു. അവർക്ക് മനുഷ്യത്വത്തിന് വേണ്ടി ചിന്തിക്കാനോ രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി ചിന്തിക്കാനോ കഴിയില്ല. നാടിന്റെ പ്രശ്‌നങ്ങളെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കാൻ പോലും അവർക്ക് കഴിയുന്നില്ല. അവർക്ക് രാഷ്ട്രീയമല്ലാതെ ഒന്നും മനസ്സിലാകുന്നില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
ഈ പ്രശ്‌നങ്ങൾക്ക് പരിഹാരം കാണാൻ മണിപ്പൂരിലുള്ള സർക്കാർ ഇപ്പോഴും കഴിഞ്ഞ ആറ് വർഷമായി അർപ്പണബോധത്തോടെ നിരന്തരം ശ്രമിക്കുന്നു. ബന്ദിന്റെയും ഉപരോധത്തിന്റെയും കാലം ആർക്കും മറക്കാനാവില്ല. മണിപ്പൂരിൽ ബന്ദും ഉപരോധവും ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇന്നത് പഴങ്കഥയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. സമാധാനം സ്ഥാപിക്കുന്നതിനായി എല്ലാവരേയും ഒപ്പം കൊണ്ടുപോകുന്നതിനുള്ള വിശ്വാസം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ തുടർച്ചയായി നടക്കുന്നു, ഭാവിയിലും ഇത് തുടരും. രാഷ്ട്രീയത്തെ നമ്മൾ എത്രമാത്രം അകറ്റി നിർത്തുന്നുവോ അത്രയും വേഗത്തിൽ സമാധാനം സ്ഥാപിക്കപ്പെടും. ഇതാണ് ഞാൻ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പ് നൽകാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
വടക്ക്-കിഴക്ക് ഇന്ന് നമുക്ക് വിദൂരമായി തോന്നാം, പക്ഷേ തെക്ക്-കിഴക്കൻ ഏഷ്യ വികസിക്കുന്ന രീതിയും ആസിയാൻ രാജ്യങ്ങളുടെ പ്രാധാന്യം വർദ്ധിക്കുന്ന രീതിയും നമ്മുടെ വടക്ക്-കിഴക്ക് കേന്ദ്രബിന്ദുവായി മാറുന്ന ആ ദിവസം വിദൂരമല്ല നമ്മുടെ കിഴക്കിന്റെ പുരോഗതിക്കൊപ്പം ആഗോള വീക്ഷണകോണിൽ നിന്ന്. എനിക്ക് ഇത് വ്യക്തമായി കാണാൻ കഴിയും. അതുകൊണ്ടാണ് വോട്ടിന് വേണ്ടിയല്ല, വടക്കു കിഴക്കൻ മേഖലകളുടെ പുരോഗതിക്കായി ഞാൻ എല്ലാ ശക്തിയും ഉപയോഗിച്ച് ഇന്ന് പരിശ്രമിക്കുന്നത്. ലോകത്തിന്റെ പുതിയ ഘടന തെക്ക്-കിഴക്കൻ ഏഷ്യ, ആസിയാൻ എന്നീ രാജ്യങ്ങളിൽ എങ്ങനെ സ്വാധീനം ചെലുത്തുമെന്നും വടക്ക്-കിഴക്കിന്റെ പ്രാധാന്യം എങ്ങനെ വർദ്ധിക്കുമെന്നും വടക്ക്-കിഴക്കിന്റെ മഹത്വം എങ്ങനെ വർദ്ധിക്കുമെന്നും എനിക്ക് നന്നായി അറിയാം. ഒരിക്കൽ കൂടി മെച്ചപ്പെടുത്തും. അത് സംഭവിക്കുന്നത് എനിക്ക് കാണാൻ കഴിയും, അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ ഈ ദൗത്യത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
അതുകൊണ്ടാണ് വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ വികസനത്തിന് നമ്മുടെ സർക്കാർ ഏറ്റവും മുൻതൂക്കം നൽകുന്നത്. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലകളുടെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിനായി ലക്ഷക്കണക്കിന് കോടി രൂപയാണ് നാം ചെലവഴിച്ചത്. ഇന്ന്, ആധുനിക ഹൈവേകൾ, ആധുനിക റെയിൽപ്പാതകൾ, ആധുനിക പുതിയ വിമാനത്താവളങ്ങൾ എന്നിവ വടക്ക്-കിഴക്കൻ മേഖലയുടെ ഐഡന്റിറ്റിയായി മാറുന്നു. ഇന്ന് ആദ്യമായി അഗർത്തല റെയിൽവേയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. ഗുഡ്സ് ട്രെയിൻ മണിപ്പൂരിൽ ആദ്യമായാണ് എത്തുന്നത്. ആദ്യമായാണ് വന്ദേ ഭാരത് പോലുള്ള ആധുനിക ട്രെയിനുകൾ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലകളിൽ സർവീസ് നടത്തുന്നത്. ഇതാദ്യമായാണ് അരുണാചൽ പ്രദേശിൽ ഗ്രീൻ ഫീൽഡ് വിമാനത്താവളം വരുന്നത്. ഇതാദ്യമായി സിക്കിം, അരുണാചൽ തുടങ്ങിയ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ എയർ കണക്റ്റിവിറ്റി. ഇതാദ്യമായി, ജലപാതയിലൂടെയുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര വ്യാപാരത്തിന്റെ കവാടമായി വടക്ക്-കിഴക്ക് മാറി. ആദ്യമായാണ് എയിംസ് പോലുള്ള ഒരു മെഡിക്കൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് വടക്ക് കിഴക്കൻ മേഖലയിൽ തുറന്നത്. ഇതാദ്യമായാണ് രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ കായിക സർവകലാശാല മണിപ്പൂരിൽ തുറക്കുന്നത്. ആദ്യമായാണ് ഇന്ത്യൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് മാസ് കമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ പോലുള്ള സ്ഥാപനങ്ങൾ മിസോറാമിൽ തുറക്കുന്നത്. ആദ്യമായി കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിൽ വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തം പലമടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു. ഇതാദ്യമായാണ് നാഗാലാൻഡിൽ നിന്ന് ഒരു വനിതാ എംപി രാജ്യസഭയിലെത്തുന്നത്. ആദ്യമായാണ് വടക്ക് കിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്ന് ഇത്രയധികം ആളുകൾ പത്മ പുരസ്‌കാരത്തിന് അർഹരായത്. വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ലച്ചിത് ബോർഫുകനെപ്പോലെയുള്ള ഒരു നായകന്റെ ചിത്രം ആദ്യമായി റിപ്പബ്ലിക് ദിനത്തിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. മണിപ്പൂരിൽ ഇതാദ്യമായി, വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലെ റാണി ഗൈഡിൻലിയുവിന്റെ പേരിൽ ആദ്യത്തെ ട്രൈബൽ ഫ്രീഡം ഫൈറ്റർ മ്യൂസിയം നിലവിൽ വന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
സബ്‌കാ സാത്ത്, സബ്‌കാ വികാസ് എന്ന് പറയുമ്പോൾ അത് നമുക്ക് ഒരു മുദ്രാവാക്യമല്ല, ഇത് വെറും വാക്കുകളല്ല. ഇത് ഞങ്ങൾക്ക് വിശ്വാസത്തിന്റെ ഒരു ലേഖനമാണ്. ഞങ്ങളോട് പ്രതിബദ്ധതയുണ്ട്, രാജ്യത്തിനുവേണ്ടി അർപ്പണബോധമുള്ള ആളുകളാണ് ഞങ്ങൾ. എന്നെങ്കിലും ഇങ്ങനെ ഒരിടത്ത് എത്താൻ അവസരം ലഭിക്കുമെന്ന് ഞങ്ങൾ ഒരിക്കലും കരുതിയിരുന്നില്ല. പക്ഷേ, അവർ ഞങ്ങൾക്ക് അവസരം നൽകിയത് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹമാണ്. അതുകൊണ്ട് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് ഞാൻ ഉറപ്പ് നൽകുന്നു-
നമ്മുടെ അസ്തിത്വത്തിന്റെ ഓരോ തന്മാത്രയും നമ്മുടെ സമയത്തിന്റെ ഓരോ നിമിഷവും രാജ്യക്കാർക്ക് മാത്രമുള്ളതാണ്!
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഇന്ന് എന്റെ പ്രതിപക്ഷ സഹപ്രവർത്തകരെ ഒരു കാര്യത്തിൽ അഭിനന്ദിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഗൃഹനാഥനെ നേതാവായി അംഗീകരിക്കാൻ അവർ തയ്യാറല്ലെങ്കിലും, എന്റെ പ്രസംഗങ്ങളൊന്നും നടത്താൻ അവർ എന്നെ അനുവദിച്ചില്ല, പക്ഷേ എനിക്ക് ക്ഷമയും പ്രാപ്‌തിയും ഉണ്ട്, എനിക്ക് ഒരു പരിധിവരെ സഹിക്കാം, അവർ തളർന്നുപോകുന്നു. എന്നാൽ ഒരു കാര്യം ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. 2023-ൽ അവിശ്വാസ പ്രമേയം കൊണ്ടുവരാനുള്ള ചുമതല 2018-ൽ ഞാൻ അവർക്ക് നൽകിയിരുന്നു, അവർ എന്നെ അനുസരിച്ചു. പക്ഷേ, നിർഭാഗ്യവശാൽ അവർക്ക് പ്രമേയം കൊണ്ടുവരാൻ ഒരു നല്ല ജോലി ചെയ്യാൻ കഴിഞ്ഞില്ല. 2018 നും 2023 നും ഇടയിൽ അവർക്ക് 5 വർഷം ലഭിച്ചു, പക്ഷേ ഒരു തയ്യാറെടുപ്പും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. പുതുമയില്ലായിരുന്നു; സർഗ്ഗാത്മകത ഇല്ലായിരുന്നു. പ്രശ്‌നങ്ങൾ കണ്ടെത്താൻ അവർക്ക് കഴിഞ്ഞില്ല. അവർ രാജ്യത്തെ വല്ലാതെ നിരാശപ്പെടുത്തി. മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ, കുഴപ്പമില്ല. 2028ൽ ഞങ്ങൾ അവർക്ക് ഒരവസരം കൂടി നൽകും. എന്നാൽ ഇത്തവണ മുൻകൂർ തയ്യാറെടുപ്പോടെ 2028ൽ നമ്മുടെ സർക്കാരിനെതിരെ അവിശ്വാസ പ്രമേയം കൊണ്ടുവരാൻ ഞാൻ അവരോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ആദ്യം ചില പ്രശ്നങ്ങൾ കണ്ടെത്തുക. എന്തിനാണ് നിങ്ങൾ ഉപയോഗശൂന്യവും നിസ്സാരവുമായ അജണ്ടകൾ കൊണ്ടുവരുന്നത്? പ്രതിപക്ഷത്തെങ്കിലും നിങ്ങൾക്ക് കഴിവുണ്ടെന്ന് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് അൽപ്പം ആത്മവിശ്വാസം തോന്നണം. നിങ്ങൾക്ക് ആ കഴിവും നഷ്ടപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ കുറച്ച് ഗൃഹപാഠം ചെയ്യുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ വാദഗതികൾ നടപ്പിലാക്കാനും ആക്രോശിക്കാനും മുദ്രാവാക്യം വിളിക്കാനും ധാരാളം ആളുകളെ നിങ്ങൾ കണ്ടെത്തും, മാത്രമല്ല കുറച്ച് ബുദ്ധി ഉപയോഗിക്കാനും.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
രാഷ്ട്രീയത്തിന് അതിന്റേതായ സ്ഥാനമുണ്ട്. പാർലമെന്റ് അതിനുള്ള വേദിയല്ല. രാജ്യത്തെ പരമോന്നത ബഹുമതിയുള്ള സ്ഥാപനമാണ് പാർലമെന്റ്. അതുകൊണ്ടാണ് എംപിമാരും ഇക്കാര്യത്തിൽ ഗൗരവം കാണിക്കേണ്ടത്. രാജ്യം വളരെയധികം വിഭവങ്ങൾ നിക്ഷേപിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ പാവപ്പെട്ടവർക്ക് അവകാശപ്പെട്ട വിഭവങ്ങളാണ് ഇവിടെ ഉപയോഗിക്കുന്നത്. ഇവിടെയുള്ള ഓരോ നിമിഷവും രാജ്യത്തിനായി ഉപയോഗിക്കണം. എന്നാൽ ഈ ഗൗരവം പ്രതിപക്ഷത്ത് കാണുന്നില്ല. അതുകൊണ്ടാണ് സ്പീക്കർ, ഈ രാഷ്ട്രീയത്തിന് ഇങ്ങനെ മുന്നോട്ട് പോകാനാവില്ല. അവർക്ക് കുറച്ച് സമയമുണ്ട്, അതിനാൽ അവർ പാർലമെന്റിലേക്ക് വരും. അങ്ങനെയാണോ പാർലമെന്റ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്? ഇത് ശരിയല്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
ഒഴിവുസമയങ്ങളിൽ പാർലമെന്റ് സന്ദർശിക്കാം. ഈ സ്പിരിറ്റോടെ രാഷ്ട്രീയം നടത്താം, പക്ഷേ രാജ്യം ഭരിക്കാൻ കഴിയില്ല. ഇവിടെ നമുക്ക് രാജ്യം ഭരിക്കാനുള്ള ജോലിയാണ് നൽകിയിരിക്കുന്നത്, അതിനാൽ അവർ ഉത്തരവാദിത്തം നിറവേറ്റിയില്ലെങ്കിൽ, അവർ അവരുടെ വോട്ടർമാരെ വഞ്ചിക്കുന്നു, അവർ അവരെ വഞ്ചിച്ചു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
നമ്മുടെ പ്രതിപക്ഷ സഹപ്രവർത്തകർക്ക് ഒരു മതിപ്പ് സൃഷ്ടിക്കാനും തലക്കെട്ടുകൾ സൃഷ്ടിക്കാനുമുള്ള ശക്തമായ ആഗ്രഹവും സ്വാഭാവിക ചായ്‌വുമുണ്ട്. എന്നാൽ രാഷ്ട്രവും നിങ്ങളെ നിരീക്ഷിക്കുന്നുണ്ട് എന്ന കാര്യം മറക്കരുത്. നിങ്ങളുടെ ഓരോ വാക്കും രാജ്യം ശ്രദ്ധയോടെ കേൾക്കുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഓരോ തവണയും നിങ്ങൾ രാജ്യത്തിന് നൽകിയത് നിരാശ മാത്രമാണ്. പ്രതിപക്ഷത്തിന്റെ പെരുമാറ്റത്തെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, രേഖകൾ താറുമാറായിരിക്കുന്നവരും ഞങ്ങളെ ഉത്തരവാദികളാക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്നു എന്ന് എനിക്ക് പറയേണ്ടി വരുന്നു .
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ സ്പീക്കർ,
ഈ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളിൽ എനിക്ക് അചഞ്ചലമായ വിശ്വാസമുണ്ട്, അപാരമായ വിശ്വാസമുണ്ട്, സ്പീക്കർ, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് ഒരു തരത്തിൽ അപാരമായ വിശ്വാസവും വിശ്വാസവും ഉണ്ടെന്ന് ഞാൻ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ പറയുന്നു. ആയിരം വർഷത്തെ അടിമത്തത്തിന്റെ കാലഘട്ടത്തിൽ പോലും, അവർ ഒരിക്കലും അവരുടെ ആന്തരിക വിശ്വാസത്തെ ഇളകാൻ അനുവദിച്ചില്ല. അചഞ്ചലമായ വിശ്വാസത്തിന്റെ, അചഞ്ചലമായ ബോധം നിറഞ്ഞ സമൂഹമാണിത്. 'തീരുമാനങ്ങൾ നിറവേറ്റാനുള്ള സമർപ്പണം' എന്ന പാരമ്പര്യം പിന്തുടരുന്ന സമൂഹമാണിത്. വയം രാഷ്‌ട്രം ഭൂത എന്ന മന്ത്രം പിൻപറ്റി, അതേ സംവേദനക്ഷമതയോടെ രാജ്യത്തിനുവേണ്ടി പ്രവർത്തിക്കുന്ന സമൂഹമാണിത്.
അതുകൊണ്ട് ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
അടിമത്തത്തിന്റെ കാലത്ത് നമ്മൾ ഒരുപാട് ആക്രമിക്കപ്പെട്ടു, ഒരുപാട് പ്രശ്‌നങ്ങൾ അഭിമുഖീകരിക്കേണ്ടി വന്നു എന്നത് ശരിയാണ്, പക്ഷേ നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ വീരന്മാർ, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ മഹാന്മാർ, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ചിന്തകർ, നമ്മുടെ സാധാരണ പൗരന്മാർ ആ ആത്മവിശ്വാസത്തിന്റെ ജ്വാല രാജ്യം ഒരിക്കലും അണച്ചിട്ടില്ല. ആ ജ്വാല ഒരിക്കലും അണഞ്ഞിട്ടില്ല, ജ്വാല ഒരിക്കലും അണയാത്തതുപോലെ, പ്രകാശകിരണത്തിന്റെ നിഴലിൽ ഞങ്ങൾ ആ സന്തോഷം ആസ്വദിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ.സ്പീക്കർ,
കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടയിൽ, രാജ്യത്തെ സാധാരണക്കാരന്റെ ആത്മവിശ്വാസം പുതിയ ഉയരങ്ങൾ തൊടുകയും പുതിയ അഭിലാഷങ്ങളെ സ്പർശിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. എന്റെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾ ലോകത്തോട് മത്സരിക്കാൻ സ്വപ്നം കണ്ടു തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. ഇതിനേക്കാൾ ഭാഗ്യം മറ്റെന്തുണ്ട്? ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും ആത്മവിശ്വാസത്തിലാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ സമ്മർദത്തിന് വിധേയമാകുകയോ സമ്മർദ്ദം സ്വീകരിക്കുകയോ ചെയ്യുന്നില്ല. ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ ആരുടെ മുന്നിലും വളയുന്നില്ല; ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ തളരുന്നില്ല; ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ അവസാനിക്കുന്നില്ല. അത് സമ്പന്നമായ പൈതൃകത്തെയും പ്രമേയങ്ങളെയും ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ എടുക്കുന്നു, ഇതാണ് രാജ്യത്തെ സാധാരണക്കാരൻ രാജ്യത്ത് വിശ്വസിക്കാൻ തുടങ്ങുമ്പോൾ, അത് ഇന്ത്യയെ വിശ്വസിക്കാൻ ലോകത്തെ പ്രേരിപ്പിക്കുന്നത്. ഇന്ന്, ലോകത്തിന് ഇന്ത്യയിൽ വിശ്വാസമുള്ളതിനാൽ, ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ആത്മവിശ്വാസം വർധിച്ചതാണ് ഒരു കാരണം. ഇതാണ് ശക്തി, ദയവായി ഈ വിശ്വാസം തകർക്കാൻ ശ്രമിക്കരുത്. രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാനുള്ള അവസരമാണിത്. നിങ്ങൾക്ക് ഇത് മനസ്സിലാക്കാൻ കഴിയുന്നില്ലെങ്കിൽ, ദയവായി മിണ്ടാതിരിക്കുക. കുറച്ചു നേരം കാത്തിരിക്കൂ എന്നാൽ രാജ്യദ്രോഹം നടത്തി രാജ്യത്തിന്റെ വിശ്വാസം തകർക്കാൻ ശ്രമിക്കരുത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ, വികസിത ഇന്ത്യയുടെ ശക്തമായ അടിത്തറ പാകുന്നതിൽ നാം വിജയിക്കുകയും രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വർഷം ആഘോഷിക്കുന്ന 2047 സ്വപ്നം കാണുകയും ചെയ്തു. സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് 75 വർഷം പൂർത്തിയാകുമ്പോൾ ‘അമൃതകാൽ’ ആരംഭിച്ചു. നമ്മൾ ‘അമൃത്കാല’ത്തിന്റെ ആദ്യ വർഷങ്ങളിലാണ്. അതുകൊണ്ട് ഇന്ന് ശക്തമായി മുന്നേറുന്ന അടിത്തറയാണ് 2047ൽ ഇന്ത്യ ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയാകുമെന്നത് ആ അടിത്തറയുടെ അതേ ശക്തിയാണെന്ന് ഈ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ ഞാൻ പറയുന്നു. നാട്ടുകാരുടെ കഠിനാധ്വാനം കൊണ്ടും, നാട്ടുകാരുടെ ആത്മവിശ്വാസം കൊണ്ടും, നാട്ടുകാരുടെ ദൃഢനിശ്ചയം കൊണ്ടും, നാട്ടുകാരുടെ കൂട്ടായ ശക്തി കൊണ്ടും, നാട്ടുകാരുടെ അഖണ്ഡ പ്രയത്നം കൊണ്ടും അത് സാധ്യമാകും. ഇതാണ് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
ഒരുപക്ഷേ ഇവിടെ പറയുന്ന വാക്കുകൾ രേഖപ്പെടുത്തപ്പെടും, പക്ഷേ, സമൃദ്ധമായ ഇന്ത്യ എന്ന സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിന് ശക്തമായ അടിത്തറയായ നമ്മുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് ചരിത്രം സാക്ഷ്യം വഹിക്കാൻ പോകുന്നു. ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ, ഈ വിശ്വാസത്തോടെയാണ് ഇന്ന് ഞാൻ സഭയ്ക്ക് മുന്നിൽ വന്നത് കുറച്ച് കാര്യങ്ങൾ വ്യക്തമാക്കാനും ആത്മനിയന്ത്രണത്തോടെയും അവരുടെ ഓരോ അധിക്ഷേപങ്ങളും കണ്ട് ചിരിച്ചുകൊണ്ട് എന്റെ മനസ്സിനെ കുളിരണിയിച്ചുകൊണ്ട് 140 കോടി രാജ്യക്കാരെയും ഞാൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ നിറവേറ്റുക, തീരുമാനങ്ങൾ എന്റെ കൺമുന്നിൽ സൂക്ഷിക്കുക. ഇതാണ് എന്റെ മനസ്സിലുള്ളത്. ഈ നിമിഷം തിരിച്ചറിയാനും ഒരുമിച്ച് നടക്കാനും ഞാൻ ഹൗസിലെ സുഹൃത്തുക്കളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കും. മണിപ്പൂർ ഈ രാജ്യത്ത് മുമ്പ് ഗുരുതരമായ പ്രശ്നങ്ങൾ നേരിട്ടിട്ടുണ്ട്, പക്ഷേ നാം ഒരുമിച്ച് പരിഹാരങ്ങൾ കണ്ടെത്തി. അതുകൊണ്ട് നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് നടക്കാം, മണിപ്പൂരിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ആത്മവിശ്വാസം നൽകി മുന്നോട്ട് പോകാം. രാഷ്ട്രീയം കളിച്ച് മണിപ്പൂരിന്റെ പങ്കിനെയെങ്കിലും തുരങ്കം വയ്ക്കരുത്. അവിടെ എന്ത് സംഭവിച്ചാലും നിർഭാഗ്യകരമാണ്. പക്ഷേ, ആ വേദന മനസ്സിലാക്കി ആ വേദനയ്ക്കുള്ള മരുന്നായി പ്രവർത്തിക്കുക എന്നതായിരിക്കണം നമ്മുടെ പരിഹാരം.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ. സ്പീക്കർ,
ഈ ഭാഗത്ത് സമ്പന്നമായ ചർച്ചകൾ നടന്നിട്ടുണ്ട്. 1.5 മണിക്കൂർ സർക്കാരിന്റെ പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ വിശദമായ കണക്ക് ഓരോന്നായി നൽകാൻ ഞങ്ങൾക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഈ പ്രമേയം ഞങ്ങൾക്കെതിരെ കൊണ്ടുവന്നില്ലായിരുന്നുവെങ്കിൽ, ഒരുപക്ഷേ ഇത്രയും വിശദമായി പറയാൻ ഞങ്ങൾക്ക് അവസരം ലഭിക്കുമായിരുന്നില്ല. അതിനാൽ ഈ പ്രമേയം കൊണ്ടുവന്നവരോട് ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു, എന്നാൽ ഈ പ്രമേയം രാജ്യദ്രോഹ പ്രമേയമാണ്. രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ തള്ളിക്കളയേണ്ട ഒരു പ്രമേയമാണിത്, ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കറോട് ഒരിക്കൽ കൂടി എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തി എന്റെ പ്രസംഗം അവസാനിപ്പിക്കുന്നു. വളരെ നന്ദി.