Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the No Confidence Motion in Lok Sabha on 10th, August 2023
10 AUG 2023 11:12PM by PIB Delhi
Respected Mr Speaker,
Over the past three days, several hon’ble senior members have expressed their thoughts. Almost all of their views have reached me in detail. I have also listened to some speeches myself. Respected Mr Speaker, today, I am here to express my gratitude to the millions of citizens of this country who have repeatedly shown their trust in our government. And Mr Speaker, it is said that God is very benevolent, and it is God's will that He fulfils His desires through someone or the other, making someone a medium. I consider this a blessing from God that the Opposition came up with a no-confidence motion as willed by God. This was also God's command in 2018 when my colleagues from the Opposition brought a no-confidence motion against me. At that time, I had also said that a no-confidence motion is not a floor test for our government rather it is their own floor test. I had said that on that day as well. And as it turned out, the Opposition could not gather as many votes as they had when the vote took place. And not only that, when we went to the people (to seek votes), the people also declared no confidence in them with full force. And, NDA got more seats and so did BJP in the elections which were held. In a way, the no-confidence motion of the Opposition is auspicious for us, and I can see today that you have decided that the NDA and the BJP will come back with a grand victory in the 2024 elections, breaking all the previous records, with the blessings of the people.
Respected Mr Speaker,
For the past three days, there have been extensive discussions on various topics regarding the Opposition's proposal. It would have been better if the Opposition had actively participated in the proceedings of the House with seriousness right from the beginning of the session. In the last few days, both this House (Lok Sabha) and our other House (Rajya Sabha) have passed several important bills, including the Jan Vishwas Bill, Mediation Bill, Dental Commission Bill, bills related to tribal communities, Digital Data Protection Bill, National Research Foundation Bill, a bill related to Coastal Aqua Culture, and many other crucial bills. These were bills that were meant to safeguard the rights of our fishermen, with Kerala expected to benefit the most. Hence, there were greater expectations from Kerala's MPs that they would actively participate in such bills. However, politics has become so dominant over them that they seem to be unconcerned about the fishermen's well-being.
Here, the National Research Foundation Bill was presented. It was a Bill aimed at providing a new direction for the aspirations of the country's youth. It was envisioned with a long-term perspective on how India could emerge as a science power, which you objected to as well. The Digital Data Protection Bill was linked to the expectations of the country's youth, as the future is going to be technology-driven. Today, data is considered as valuable as oil or gold, and it required serious discussion. But politics was your priority. There were several bills meant for villages, the poor, the Dalits, the marginalized, and the tribal communities, for discussions and contribution to their well-being. These bills were connected to their futures. But they (the Opposition) have no interest in this. The work for which they have been sent here by the people of the country, they have betrayed that trust as well. Some opposition parties, through their behaviour and conduct, have proven that they care more about their party than the country. The party is bigger than the country for them; the party comes before the country. I think that you are not concerned about the hunger of the poor; your hunger for power is what is driving you. You do not care about the future of the country's youth. You are worried about your political future.
And respected Mr Speaker,
Did you allow the House to run even for a day? You gathered only for a vote of no confidence? And you, along with your staunchly corrupt colleagues, were forced to comply with their conditions and discuss this vote of no confidence. What kind of discussion did you have on this matter? And I can see that even your supporters on social media are very disappointed; this is your current situation.
And Mr Speaker, the fun part of this debate is that the Opposition organized the fielding, but it's the treasury benches which hit boundaries and sixes. And the Opposition has been continuously throwing no-balls on the no-confidence motion. The century is being scored from the treasury benches, whereas no balls are being bowled from the Opposition’s end.
Mr Speaker,
I would urge our colleagues from the Opposition: Why don't you come prepared? Put in a little effort. I gave you five years to work hard; I said in 2018 to come prepared in 2023. You couldn't even manage five years. What a plight you are in, how pitiful!
Respected Mr Speaker,
Our Opposition colleagues have a strong desire and a natural inclination to create an impression and make headlines. But don't forget that the nation is also watching you. Every single word of yours is being carefully heard by the country. However, each time, you have given the country nothing but disappointment. And as far as the behaviour of the Opposition is concerned, I must also say that those whose record is in disarray are also trying to hold us accountable.
Respected Mr Speaker,
It is indeed intriguing how certain things in this vote of no confidence were so unusual and unprecedented, neither heard nor seen before, nor even imagined. The leader of the largest opposition party's name wasn't even in the list of speakers. Look at the past examples: In 1999, when a no-confidence motion was brought against the Vajpayee government, Sharad Pawar was leading the opposition. He led the debate. In 2003, during Atal ji's government, Sonia ji was the leader of the Opposition, and she led the no-confidence motion. In 2018, it was Kharge ji, the leader of the Opposition, who prominently led and brought forward the vote of no confidence. But this time, what happened to Adhir Babu? His own party didn't give him a chance to speak. This was even acknowledged yesterday by Amit Bhai with a sense of responsibility that he wasn't feeling well (that Adhir Babu was sidelined). It was the generosity of Amit Bhai that despite his time being over, he still gave you a chance to speak today. But they are experts in turning everything into a mess. I don't know what your compulsion is. Why was Adhir Babu sidelined? Who knows if someone called from Kolkata yesterday, and the Congress repeatedly humiliates him. Sometimes, they remove him from the position of floor leader temporarily using the pretext of elections. We express our complete sympathy for Adhir Babu. Suresh ji, please laugh out loud.
Respected Mr Speaker,
In the life and history of any nation, there comes a time when it breaks free from old constraints and takes steps forward with new energy, new aspirations, new dreams, and new resolutions. In this 21st century era, I am speaking in this sacred temple of democracy with great seriousness, and I am speaking after many years of experience, that this era is the era of possibilities, the era where we have the opportunity to fulfil every dream for India. And all of us are in this time period, whether it's you, me, or the millions and millions of people in this country. This time period is of immense significance, of utmost importance.
In a changing world, and I want to say these words with great conviction that the impact of the changes that are happening will affect this country for the next thousand years. The efforts of the 1.4 billion countrymen in this era, with their achievements, efforts, strength, and capabilities, will lay a strong foundation for the coming one thousand years. Therefore, in this era, we all have a great responsibility that we should all have a single focus - the development of the nation. The demand of the time is to unite wholeheartedly to fulfil the aspirations of the people of the country, to turn determination into success. The collective strength of the 1.4 billion citizens of this nation can elevate us to great heights. The world has recognized the potential of our young generation, and we should have faith in them. Our youth, who are dreaming big, have the ability to turn those dreams into reality with determination. And therefore, respected Speaker, the people of the country formed a government with a full majority in 2014 after 30 years. And based on that track record, the youth of the nation knows very well the ability to nurture their dreams and fulfil their resolutions? And that is why we were given the opportunity to serve, and with greater strength once again in 2019.
Respected Mr Speaker,
It is the responsibility of every individual in this House to provide opportunities for the dreams, aspirations, and expectations of India's youth, according to their ambitions. While being in government, we have also made diligent efforts to fulfil this responsibility. We have given the youth of India a corruption-free government. We have instilled the courage in today's professionals, the youth of India, to soar high in the open sky by providing them opportunities. We have also taken charge of correcting India's tarnished image in the world and have elevated it to new heights. Even now, some individuals are attempting to tarnish our image, but the world has recognized our country and believes in how India can contribute to the future of the world. This confidence of the world in India's potential is steadily growing.
And what have our opposition colleagues done during this period? When there is such a favourable environment with possibilities all around, they made an unsuccessful attempt to shatter the people's self-confidence by proposing a vote of no confidence. Today, India's youths have astonished the world by launching new start-ups in record numbers. Today, there is a record influx of foreign investment in India. Today, India's exports are touching new heights. They cannot bear to hear any good news about India... that's their state of mind. Today, the hearts of the poor are filled with confidence to achieve their dreams. Today, poverty is rapidly decreasing in the country. According to the report of NITI Aayog, more than 13.5 crore people have been lifted out of poverty in the last five years.
Respected Mr Speaker,
The IMF states in its working paper that India has nearly eradicated extreme poverty. The IMF has referred to India's DBT (Direct Benefit Transfer) and other social welfare schemes as ‘logistics marvels’.
Respected Mr Speaker,
The World Health Organization (WHO) has stated that four lakh lives are being saved in India annually due to the Jal Jeevan Mission. These four lakh individuals are my poor, distressed, marginalized, and underprivileged family members. They are the people who have been compelled to struggle for survival within the lower echelons of our society. The WHO is emphasizing that the lives of these four lakh individuals have been saved. It says through its analysis that the Swachh Bharat Abhiyan (Clean India Campaign) has saved three lakh lives from preventable deaths.
Respected Mr Speaker,
If India becomes clean, the lives of three lakh people are saved. Who are these three lakh people? They are the ones who are forced to live in slums and shanties and who have to navigate through various hardships. They are the people from my poor families, those living in urban settlements, those in rural areas, and the underprivileged segments of society, whose lives have been saved. What has UNICEF said? UNICEF has stated that the poor are saving 50,000 rupees annually due to the Swachh Bharat Abhiyan. However, some opposition parties, including the Congress, remain skeptical of these achievements in India. The truth that the world is recognizing from afar is often not visible to these individuals who reside here.
Respected Mr Speaker,
Distrust and arrogance are ingrained in their nature. They are unable to see the faith of the people. Now, what can the country do with this ostrich-like approach?
Respected Mr Speaker,
I do not agree with the mindset of those who cling to old beliefs. However, they say that when something auspicious happens, when there is good fortune, when positive things occur at home, and when children wear nice clothes and appear neat and clean, they apply a black mark on them as a protective measure. Today, as the country experiences all-round prosperity, as there is applause and cheers resounding throughout the nation, I express my gratitude to you. Just as a black mark is applied as a form of protective measure, you have come to the House wearing black attire to protect this prosperity. For this as well, I extend my heartfelt gratitude to you.
Respected Mr Speaker,
Over the past three days, our colleagues from the opposition have been liberally using foul language, flipping through dictionaries to find as many offensive words as possible. They seem to have collected a whole array of derogatory terms from various sources. By now, they must have exhausted their collection and feeling a bit relieved after spewing so many offensive words. And of course, these individuals persistently target me day and night. It's their nature. And what's their favourite slogan? "Modi, your grave will be dug." “Modi, your grave will be dug.” This is their preferred slogan. However, their insults, offensive language, and undemocratic discourse also serve as a tonic for me. I take their negativity and turn it into a positive force. And why do they do this? Why does this happen? Today, I want to share a secret with the House. I firmly believe that the opposition members have been bestowed with a secret boon. Yes, a secret boon has been granted to them. And the boon is that whoever they wish ill for, it will turn out to be for the better for that person. An example is right in front of you. Twenty years have passed, and what all has not happened, what all was not done. But it has actually turned out for the better. So, you have been given a significant secret boon. I can substantiate this secret boon with three examples.
You may be aware that these individuals had claimed that the banking sector would collapse, it would be ruined, and the country would be destroyed. What all they had not said? They even brought in foreign experts, and tried to lend credibility to their statements through them, hoping that people might believe them if their assertions came from these so-called eminent individuals. They made extensive efforts to spread disappointment and rumours about the health of our banks. And what happened when they wished ill for the banks? Our public sector banks performed even better, with net profits soaring more than double. These same individuals talked about the phone banking scam, and as a result, led the country to a serious NPA crisis.
But today, we have emerged with renewed strength after successfully navigating the challenges posed due to the mountain of NPAs created by them. Today, Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman has elaborated on the significant profits that have been generated by these banks. Another example is our government-owned company, HAL, which manufactures helicopters for defence forces. These individuals had made numerous statements about HAL. What all they did not say about HAL? The language they used was intended to cause significant damage globally. They claimed that HAL was in ruins, that the defence industry in India had been destroyed, and much more.
Not only that, as we have seen recently, videos are being shot in fields to portray a certain narrative, similarly, videos were shot at the gates of the HAL factory, gathering workers in a meeting and trying to provoke them. They were told that they have no future, that their children will die hungry, and that HAL is sinking. Such negative messages were spread about such an important institution of our country. But today, HAL is touching new heights of success. HAL has achieved its highest-ever revenue. Despite their concerted efforts to level serious allegations, and provoke its workers, HAL has emerged as a symbol of India's progress and prestige.
Respected Mr Speaker,
Those whom you wish ill upon, how they progress forward, I provide a third example. You know what was said about LIC (Life Insurance Corporation of India). LIC was said to be in ruins, the money of the poor sinking, where would the poor go who had put in their hard-earned money into LIC? What kinds of speculations, how much imaginative power they had, how many allegations their associates made, they were all saying those things. But today, LIC is consistently growing stronger. Even in the stock market, this advice holds true for those interested in keeping an eye on shares: You should bet on the government companies which they criticise and everything will turn out well.
Respected Mr Speaker,
These individuals who predict the demise of certain institutions of the country, those institutions' fortunes actually shine. And I believe that just as they curse the nation, curse democracy, I am fully confident that the country is going to become stronger, democracy is also going to become stronger, and we are destined to become stronger.
Respected Mr Speaker,
These are the people who do not have faith in the capabilities of the country. They do not have faith in the hard work of the nation, they do not believe in the achievements of the country. A few days ago, I said that in the next term of our government, in the third term, India will become the world's third-largest economy.
Respected Mr Speaker,
Now, if they had even a little bit of trust in the future of the country. When we make the claim that in the coming five years, in the third term, we will elevate the country's economy to the third position, a responsible opposition should ask, "Alright, tell us how you're going to do it, Nirmala ji, tell us how you are going to do it. Modi ji, tell us how you're planning to achieve it. Show us your roadmap - do this, or do that." Now, I have to teach all these things as well. But, they could have offered some suggestions. They could have said, "We will go among the people during elections and explain that while they (the ruling party) talk about the third position of the country, we will bring the country to the first position and achieve this and that." But this is the tragedy with our opposition and its political discourses. What are the people from the Congress saying? Look at the deprivation of their imagination. After staying in power for so many years, why are we still hearing inexperienced remarks?
What do they (Congress members) say? They claim that there's no need to do anything to reach this goal; it will happen naturally to secure the third position. I think it's because of this mindset that they have been dormant for so many years, believing that things will happen on their own. They say that the country will reach the third position without doing anything. And if we consider the Congress's perspective, if everything is going to happen on its own, it implies that the Congress lacks policy, intention, vision, understanding of the global economy, and knowledge of India's economic strength.
Respected Mr Speaker,
This is the reason why poverty was exacerbated during Congress's rule. The country was on the verge of bankruptcy in 1991. The economy ranked around the tenth, eleventh, twelfth position in the world, fluctuating in between during the rule of the Congress party. However, India had secured its place in the top five after 2014. Congress members might think that this transformation happened through some kind of magical wand. But today, I want to inform the House, respected Speaker, that "Reform, Perform, and Transform" were achieved through meticulous planning, hard work, consistent effort, and perseverance. It's due to these plans and unwavering hard work that our country has reached this point. This dedication to planning and hard work will continue, with new reforms as needed, channelling full force into performance, and the result will be that we will reach the third position.
Respected Mr Speaker,
I want to express the country's confidence in words as well. And the country's belief is that when you move a no confidence motion in 2028, this nation will already be among the top three. This is the country's belief.
Respected Mr Speaker,
Our opposition friends have a disposition replete with disbelief. We gave the call for the Swachh Bharat Abhiyan from the Red Fort. However, they consistently expressed disbelief. How could this be possible? Even Gandhi ji gave a call and spoke about it, what happened? How can cleanliness be achieved? Their thoughts are filled with disbelief. We emphasized the need for toilets to liberate mothers and daughters from open defecation, and then they question, can such issues be discussed from the Red Fort? “Is this the country's priority?” When we spoke about opening Jan Dhan accounts, they responded with the same disappointment. “What is the Jan Dhan account? Where is the money in the hands of the poor? What's in their pocket? What will they bring and what will they do?” We talked about yoga, we talked about Ayurveda, we talked about promoting it, but even that was met with cynicism. We discussed "Start-up India," and they spread disappointment about that too. “Nobody can create a start-up”. We talked about Digital India, and what grand speeches were given by learned individuals. “The people of India are illiterate and they don't even know how to use a mobile phone. How will the people of India embrace digital?” Today, the country is progressing in Digital India. We talked about "Make in India." Wherever they went, they made fun of "Make in India."
Respected Mr Speaker,
The history of the Congress party and its associates has been such that they have never had faith in India or its capabilities.
Respected Mr Speaker,
And they placed their trust in whom? I would like to remind the House today. Pakistan used to carry out attacks along the border. Every day, terrorists would come to our country and after that, Pakistan would raise its hands, deny any responsibility, and claim that they had no involvement. No one was ready to take responsibility. Despite this, they had so much love for Pakistan that they immediately believed whatever Pakistan said. Pakistan used to say that terrorist attacks will continue, but talks should also continue. Congress used to believe them to the extent that they thought if Pakistan is saying it, it must be true. This is their mindset. Kashmir was burning in the fire of terrorism day and night. It continued to burn, but the Congress government had no faith in Kashmir or its common citizens. They had faith in the Hurriyat, they had faith in separatists, and they had faith in those who carried the flag of Pakistan. India conducted surgical strikes against terrorism. India carried out airstrikes, but they had no faith in the Indian armed forces. They had faith in the claims of our enemies. This was their disposition.
Mr Speaker,
Today, whenever anyone speaks ill of India in the world, they immediately believe in it and catch onto it. They have such a magnetic power that enables them to grasp anything against India instantly. For example, if any foreign agency says that many countries facing hunger are better off than India, even if it's a false statement, they catch onto it and start spreading it in India, holding press conferences. What fun they get in tarnishing India's reputation. They have a tendency to pay attention to baseless things which have no value, and then they immediately amplify it in India, make efforts to spread it. When the Corona pandemic struck, India's scientists developed the Made in India vaccines. But they didn't have faith in India's vaccines; they had faith in foreign vaccines. This is their mindset.
Respected Mr Speaker,
Millions of citizens of the country have shown their faith in India's vaccines. They don't have faith in India's capabilities. They don't have faith in the people of India. But I want to tell this House that even this country has a deep sense of No Confidence towards Congress. Congress has become so immersed in its arrogance, so engulfed in its ego, that it can't even see the ground beneath its feet.
Respected Mr Speaker,
It has taken decades for the Congress to achieve victory in many parts of the country. In Tamil Nadu, the Congress last won in 1962. For 61 years, the people of Tamil Nadu have been saying "No Confidence" in the Congress. In West Bengal, the Congress last won in 1972. For the past 51 years, the people of West Bengal have been expressing "No Confidence" in the Congress. In Uttar Pradesh, Bihar, and Gujarat, the Congress last won in 1985. For the past 38 years, the people there have been saying "No Confidence" in the Congress. In Tripura, the Congress last won in 1988. For 35 years, the people of Tripura have been expressing "No Confidence" in the Congress. In Odisha, the Congress last won in 1995. For the past 28 years, Odisha has been giving the same answer: "No Confidence" in the Congress. "No Confidence" in the Congress.
Respected Mr Speaker,
In Nagaland, the Congress last won in 1988. People here have also been expressing "No Confidence" in the Congress for the past 25 years. "No Confidence" in the Congress. In Delhi, Andhra Pradesh, and West Bengal, the Congress doesn't even have a single legislator. The people have repeatedly expressed "No Confidence" in the Congress.
Respected Mr Speaker,
On this occasion, I want to talk about something for the benefit of everyone. I'm speaking for your well-being. You will become tired, very tired. I am telling you for your own good. Today, on this occasion, I also want to express my condolences to our opposition colleagues. Just a few days ago, you jointly carried out the last rites of a nearly two-decade-old UPA in Bengaluru. You carried out its final rites. According to democratic practices, I should have expressed sympathy and condolences at that moment. I should have expressed empathy. But it's not my fault for the delay, because while you were performing the last rites of UPA on the one hand, on the other hand, you were celebrating and jubilating. You were celebrating by putting new plaster on an old ruin, celebrating putting new paint on an old wall. You made such a grand show of displaying an electric vehicle for a decades-old scrap car, and interestingly, you started fighting over who should get the credit for it even before the show could end. I was amazed that you would go among the people with this alliance. I want to tell my opposition colleagues that the one you are following doesn't even understand the essence and values of this country. Generations after generations, these people couldn't even comprehend the difference between red chilli and green chilli. But I know many of you, you are the ones who understand the Indian psyche, you are the ones who understand the temperament of India. The reality of those who try to deceive by changing appearances becomes evident. It is said for those who only have the support of a name:
दूर युद्ध से भागते, दूर युद्ध से भागते
नाम रखा रणधीर,
भाग्यचंद की आज तक, सोई है तकदीर,
(While fleeing from distant wars, fleeing from distant wars,
But named as the warrior Randhir,
Bhagyachand's destiny remains dormant till today)
Respected Mr Speaker,
Their plight is such that to keep themselves alive, they had to seek refuge in the NDA. But their habit of arrogance, denoted by the letter ‘I’, doesn't leave them. Hence, they added two ‘I’s in the NDA. These are two ‘I's of arrogance! The first ‘I’ is the arrogance of twenty-six parties, and the second ‘I’ is the arrogance of one family. They have also snatched NDA and shattered pieces of India - I.N.D.I.A.
Respected Mr Speaker,
Let our DMK brothers listen, let the Congress members also listen. Mr Speaker, the UPA believes that by using the name of the country, its credibility can be enhanced. But the supporting parties of the Congress, the unwavering companions of the Congress, a minister in the Tamil Nadu government, just two days ago, said, 'I.N.D.I.A.' holds no significance for them. 'I.N.D.I.A.' holds no significance for them. According to them, Tamil Nadu doesn't even exist within India.
Respected Mr Speaker,
Today, I want to say with pride that Tamil Nadu is that state where the streams of patriotism have always flowed. The state that gave us Rajaji, the state that gave us Kamaraj, the state that gave us MGR, the state that gave us Abdul Kalam. Today, this Tamil Nadu is echoing these voices.
Respected Mr Speaker,
When there are individuals within your alliance who deny the existence of their own country, then where will your vehicle come to a halt? Take a moment for introspection and if there is a shred of conscience left, do contemplate upon it.
Respected Mr Speaker,
Their perspective on their own name is not for today, the fascination they have with their own name is not for today. This perspective is decades old. They believe that by changing their name, they can rule over the country. The poor see their name everywhere, but their actions are nowhere to be seen. Their name is on hospitals, but there is no treatment. Their name hangs over educational institutions, roads, parks; their name is on schemes for the welfare of the poor, sports awards, airports, museums. They initiated plans under their name, and then they resorted to corruption worth billions of rupees under those very plans. The person on the last mile of society wanted to see work happening at the grassroots level, but what they got was just the family's name.
Mr Speaker,
Nothing related to the identity of the Congress truly belongs to them. They have nothing which belongs to them. From election symbols to ideologies, everything that the Congress claims as their own has been borrowed from someone else.
Respected Mr Speaker,
To cover up their shortcomings, they have not only borrowed election symbols and ideologies, but it shows the arrogance of the party for the changes that have taken place. It also shows how they have been in a state of denial since 2014. Who was the founder of the party? A.O. Hume was a foreigner who established the party. You are aware that in 1920, a new energy was infused into India's struggle for freedom. A new flag was raised, and the nation embraced it. However, the Congress, seeing the power of that flag, decided to take it away as well. They looked at the symbol and thought it would be suitable for driving the political vehicle. This game has been going on since 1920. They thought that if people see the Tricolour flag, they will believe that they are being talked about. They played this game, using even the name of Gandhi to sway voters. Each time, they have stolen that as well. Look at the election symbols of Congress - two bulls, a calf, and a clenched fist. These symbols represent their actions, their mindset, and clearly show that everything is centred round one family's control.
Respected Mr Speaker,
This is not an I.N.D.I.A. alliance, this is not an I.N.D.I.A. alliance. This is a ‘Ghamandiya’ (arrogant) alliance. And everyone wants to become the groom in this procession. Everyone wants to become the Prime Minister.
Respected Mr Speaker,
This alliance hasn't even considered where you are with whom in which state. In West Bengal, you are against the TMC and Communist Party, but in Delhi, you are together. And Adhir Babu, what was the behaviour of the Communist Party towards you during the 1991 West Bengal Assembly elections. It is still recorded in history. Well, 1991 is now in the past, but last year in Wayanad, Kerala, those who vandalized the Congress office, they are now friendly with them. They can change their label from the outside, but what about their old sins? Those very sins will drown you. How will you hide these sins from the public? You cannot hide, and the state they are in today, that's why I want to say:
अभी हालात ऐसे हैं, अभी हालात ऐसे हैं
इसलिए हाथों में हाथ,
जहां हालात तो बदले,
फिर छुरियां भी निकलेंगी।
(The current situation is like this, the current situation is like this
that's why hands in hands,
where conditions will change,
even knives will be drawn)
Respected Mr Speaker,
This arrogant alliance is the biggest representation of dynastic politics in the country. The freedom fighters of our nation, the framers of our Constitution, always opposed dynastic politics. Mahatma Gandhi, Sardar Vallabhbhai Patel, Dr. B.R. Ambedkar, Dr. Rajendra Prasad, Maulana Azad, Gopinath Bordoloi, Loknath Jayaprakash, Dr. Lohia, and all the names you see, they openly criticized dynastic politics because it harms the common citizens of the country. Dynastic politics deprives the ordinary citizen of their rights and privileges, and these eminent figures always emphasized that the country must move away from a system based on family, name, and money. However, the Congress has never liked this idea.
Respected Mr Speaker,
We have always seen how those who oppose dynastic politics are treated with hatred. The Congress party favours dynastic politics. The Congress party favours feudalism, where the big leaders and their sons and daughters occupy top positions. Even those who are outside the family circle, for them, the message is clear: unless you become part of this royal court, you have no future. This has been their approach. This feudal system has led to the fall of several wickets, damaging the rights of many. The Congress used all its might to defeat Baba Saheb Ambedkar twice. Congress leaders mocked Dr. Ambedkar's clothes; those are the same people. Babu Jagjivan Ram questioned the Emergency, and even he was not spared by the Congress. He was tortured. There are several personalities like Morarji Desai, Chaudhary Charan Singh, Chandrashekhar ji, whose rights were consistently undermined due to the feudal mindset. Those who were not part of this feudal system, those who were not part of the dynastic politics, even placing their portraits in Parliament was met with resistance. Their portraits were allowed in the Central Hall when the BJP-led non-Congress governments came to power after 1990. Lohia ji's portrait was placed in Parliament in 1991 when a non-Congress government was formed. Netaji's portrait was placed in 1978 when the Janata Party was in power. Lal Bahadur Shastri and Chaudhary Charan Singh's portraits were placed in 1993 by the non-Congress government. Congress has always downplayed Sardar Patel's contributions. Our government had the good fortune to build the Statue of Unity, the tallest statue in the world, as a tribute to his legacy. We established the Prime Minister's Museum in Delhi, paying homage to all former Prime Ministers. The PM Museum stands above party lines, beyond party affiliation. They don't even realize that if someone outside their family becomes Prime Minister, they don't accept or recognize it.
Respected Mr Speaker,
Many times, even with the intention of saying something negative, when an effort is made, some truth also emerges. And it's true that we all have experienced this sometimes that the truth does come out. Hanuman didn't burn Lanka; it was the arrogance that caused the fire. And this is absolutely true. Look, the public is also a form of Lord Rama. And that's why 400 became 40. Hanuman didn't burn Lanka; it was the arrogance that burned it, and that's why it became 400 to 40.
Respected Mr Speaker,
The truth is that the country's people have elected a full majority government twice after thirty years. But how come the son of a poor man could end up here? The rights you had, the values you held for your family generations, how did he end up here? This thorn still troubles you, it doesn't let you sleep. And the people of the country won't let you sleep either and they won't let you sleep in 2024 either.
Respected Mr Speaker,
There was a time when cakes were cut on their birthdays inside airplanes. Today, that same airplane carries vaccines for the poor. That's the difference.
Respected Mr Speaker,
There was a time when clothes for dry cleaning used to come by airplane. Today, the poor, wearing ‘Hawai Chappals’, are flying in airplanes!
Hon'ble Mr. Speaker,
There was a time when naval warships were used for vacations and for having fun. Today the same naval ships are used to bring back Indians stranded abroad to their homes, and to bring the poor back to their homes.
Hon'ble Mr. Speaker,
Those who are royal in terms of their conduct, behaviour and character, and whose minds work like that of a modern monarch, they ought to have problems with a poor man's son standing here. After all, they are famous people by name while I believe in work.
Hon'ble Mr. Speaker,
I get an opportunity to say certain things on certain occasions for which I do not have to decide beforehand. There are many such coincidences when these things happen. Just look at the coincidence - yesterday, somebody mentioned speaking from the heart. The country has known the condition of their for a very long time, but now people also know about their heart.
And Mr. Speaker,
Their love for Modi is so strong that they think of Modi 24 hours a day and even in their dreams. If Modi drinks water in the middle of his speech, they would brag, "Modi has been taught a lesson”. If I venture out in the hot summer to see the public, and wipe my sweat in the process, then they would again say, "look, Modi is sweating”. Look at their method of survival! I quote from the lines of a song:-
डूबने वाले को तिनके का सहारा ही बहुत,
दिल बहल जाए फकत, इतना इशारा ही बहुत।
इतने पर भी आसमां वाला गिरा दे बिजलियां,
कोई बतला दे जरा डूबता फिर क्‍या करे।
Hon'ble Speaker,
I understand the problem of Congress. For years, they have been trying to launch the same old failed product again and again. Every time that launch fails. And as a result, their hatred towards the voters has also touched the sky. Their launch fails, and as a result they direct that frustration and hatred towards the public. But what do the PR people propagate? They call it a 'Mohabbat Ki Dukaan' (shop of love) and that's where their ecosystem starts from. But the people of the country are terming it as 'Loot Ki Dukaan' and marketing lies. There is hatred, there are scams, there is appeasement, and twisted minds. The country had been burning in the fire of dynastic politics for decades. And your shop has sold emergency, division, atrocities on Sikhs, and several lies; it has sold the history and the evidence of Uri's truth! Shame on you sellers of hatred, because you have sold the self-respect of the army!
Hon'ble Speaker,
Many of us sitting here are from rural or poor backgrounds. Here in this house a large number of people come from villages and small towns and if a person from the village goes abroad, he keeps talking about it for years. Even if he goes abroad once or twice, he keeps mentioning that visit for years. It is quite natural for a poor person from the village who never even visited Delhi or Mumbai but got a chance to visit America or Europe, to keep mentioning about his trips. Similarly, those who have never grown a radish in a pot, are bound to get surprised on seeing an entire field.
Mr. Speaker,
These people, who have never been on the ground, who have always seen the poverty of others from inside their cars just by rolling the window of the car down, are finding everything surprising. When such people describe the condition of India, they forget that their family ruled India for 50 years. In a way, while describing this form of India, they are mentioning the failures of their forefathers. History is a witness to this. And they won't succeed in it; that's why they keep launching new ways or methods.
Hon'ble Speaker,
These people know that their new shop will shut down in a few days. And today in the midst of this discussion, I would like to caution the people of the country about the economic policy of this arrogant coalition. This arrogant coalition in the country wants such an economy, which makes the country weak, rather than making it strong. We can clearly see that the Congress and its allies want to move forward with economic policies followed by the countries around us. They are playing the game of getting votes by misusing the treasury. Just look at the condition of the countries around us. And I want to tell the country that I don't expect them to change, but the public will definitely force them to mend their ways.
Hon'ble Speaker,
These incidents are causing a bad impact on our country as well as our states.The people of these states are facing the consequences and new burdens because of empty promises made to win the elections. And announcements are being made to stall the development projects.
Hon'ble Speaker,
I can clearly see the result of the economic policies of this arrogant coalition. And that's why I want to warn the countrymen, tell them the truth. These people, this arrogant alliance, is the guarantee of India's bankruptcy. India's bankruptcy is guaranteed. It is a guarantee to sink the economy. This is a guarantee of double digit inflation. This is a guarantee of policy paralysis. It's a guarantee of Instability. This is a guarantee of corruption. This is a guarantee of appeasement. This is the guarantee of dynastic politics. This is a guarantee of massive unemployment. This is a guarantee of terror and violence. This is a guarantee of pulling India back by two centuries.
Hon'ble Mr. speaker,
They can never give a guarantee of making India a top 3 economy. Modi guarantees to the country that in my third term, I will bring India to the top 3 position. This is my guarantee to the country. However, they can never even think of making the country developed. These people cannot do anything in that direction.
Hon'ble Speaker,
Those who do not have trust in democracy are ready to narrate first but do not have the patience to listen. They verbally abuse and run away; throw garbage and run away; spread lies and run away. This is their game. This country cannot expect anything more from them. If they had shown some interest in the Home Minister's discussion on Manipur, only then Manipur could have been discussed in detail. Every aspect could have been discussed. And they too could have got a chance to say a lot of things. But they were not interested in the discussion and yesterday when Amit bhai had placed the matter in detail, the country was also surprised to see that these people could spread lies to that extent. These people have committed such grave sins and today when they have brought the motion of no confidence and spoke on the whole issue of no confidence, then it is the responsibility of the Treasury Bench to reveal the confidence of the country, to give new strength to the confidence of the country and give a befitting reply to those who don't have any trust. We wanted to hold discussions for Manipur alone; the Home Minister had written a letter stating the same. It was a matter related to his department. But there was no courage on their part; there was no intention and there was no willingness but only evil intentions.
Hon'ble Speaker,
On the situation in Manipur, the country's Home Minister Shri Amit Shah explained the entire matter in detail yesterday for two hours and with great patience without an iota of politics. He expressed the concern of the government and the country and also tried to raise awareness in the people of the country. It was intended to convey a message of trust and confidence to Manipur on behalf of the entire House. There was also an attempt to educate the general public. It was a sincere effort to find a way out for the betterment of the country and alleviating the problem of Manipur. But they can't think of anything except politics. That's why they decided to play these games.
Hon'ble Mr. Speaker,
Although Amit Bhai explained everything in detail yesterday, a court delivered its decision in Manipur. Now, we are well aware of the things happening in the courts and the circumstances that were created in its favour and opposition. The period of violence has started and many families have faced several difficulties. Many even lost their near and dear ones. A serious crime has been committed against women and this crime is unforgivable and the central government and the state government are making concerted efforts to get the culprits punished severely. And I want to assure all the citizens of the country that the way the efforts are going on, peace will definitely prevail in the near future. Manipur will once again move forward with a new confidence. I also want to urge the people of Manipur, and tell the mothers, sisters and daughters that the country is with you, this house stands with you. Whether someone is there or not, we all together will find a solution to this challenge. Peace will be established there once again. I assure the people of Manipur that no stone will be left unturned to ensure that Manipur moves forward on the path of development at a fast pace.
Hon'ble Mr. speaker,
Whatever has been said about Mother Bharti here in the House has deeply hurt the sentiments of every Indian. I do not know what's wrong. Does the same happen to anyone without power? Can't they live without power? And what kind of language are they using?
Hon'ble Speaker,
I don't know why some people are wishing death for Mother India. What could be a greater misfortune than this? These are the people who sometimes talk about killing democracy, as well as the constitution. Actually, whatever is in their mind is reflected in their work. I am surprised and who are these people? Has this country forgotten 14th August, the day of partition? This day reminds us of the pain, the suffering and the screams even today. These are the people who had divided Maa Bharti into three pieces. When Maa Bharti had to be freed from the shackles of slavery, and the fetters had to be broken, these people instead had cut off the arms of Maa Bharti. Maa Bharti was cut into three pieces. So how dare these people talk about such a thing.
Hon'ble Speaker,
These are the people who even divided the Vande Mataram song that had inspired the great personalities to die for the country, that had become the voice of awareness in every corner of India. Due to the politics of appeasement, not only did they divide Maa Bharti into pieces, they also divided Vande Mataram song into pieces. These are the people, Hon'ble Speaker, who raise the slogan 'Bharat tere tukde honge'. They encourage this gang who raise such a slogan. They are encouraging slogans like 'Bharat tere tukde honge'. They are supporting those people who say that if the small corridor near Siliguri connecting the North East is cut off, the North East will be separated. They are the ones who support such people.
Hon'ble Speaker,
These people who have walked out, wherever they are, just ask them what is Kachchatheevu? Someone ask them what Kachchatheevu is? They make tall claims, but today I want to tell them what Kachchatheevu is and where did this Kachchatheevu come from? Just ask them, they are trying to mislead the country by writing such things. And these people from DMK, their government, their Chief Minister write letters to me. They still write and say, Modi ji bring Kachchatheevu back. What is Kachchatheevu? Who did it? Beyond Tamil Nadu, and right before Sri Lanka, someone had given away an island to another country. When was it given? Where did it go? Wasn't it a part of Mother India? Was it not a part of Maa Bharti? And you cut that off too. Who was in power at that time? This happened under the leadership of Smt Indira Gandhi. The history of Congress has been all about dividing Mother India.
Hon'ble Speaker,
And what has been the Congress's love for Maa Bharti? What has been the love for the people of Bharat? I want to place one truth in front of this House with great pain. They will not be able to understand this pain. I used to roam around in North-East and used to be there even when I wasn't into politics. I have an emotional attachment towards that area. They have no idea.
Honourable Speaker,
I want to place three contexts before you in front of the House. And I want to say with great pride as the countrymen are listening. First incident March 5, 1966- On this day the Congress got the helpless civilians attacked in Mizoram through its air force. And there was a serious controversy. Congress should answer whether it was the Air Force of any other country. Were the people of Mizoram not the citizens of my country? Was their security the responsibility of the Government of India or not? March 5, 1966- the Air Force attack; the innocent civilians were attacked.
And Mr. Speaker,
Even now, on March 5th, the whole of Mizoram mourns. Mizoram is unable to forget that pain. They have never tried to help them heal the wound. They never felt any sorrow for that. And Congress has hidden this truth from the country, friends. They have hidden this truth from the country. Is it right to get the civilians attacked by the Air Force in our own country? Who was ruling at that time – Indira Gandhi. The Akal Takht was attacked. It is still fresh in our memory. They had developed this habit in Mizoram. And that's why they went on to attack the Akal Takht in my own country, and now they are preaching us.
Hon'ble Mr. Speaker,
They have killed the trust of the people in the North-East. Those wounds emerge in the form of one problem or the other. It is because of their own deeds.
Hon'ble Speaker,
I would like to mention another incident and that incident is the dreadful radio broadcast of 1962 which is still stinging the people of North East like a spike. When China had attacked our country, the people in every corner of the country were expecting India to protect them, to provide them some help; they were expecting that their lives and property would be saved, the country would be saved. The people went out to fight with their hands, but what did Pandit Nehru say on the radio, ruling from Delhi, in such a critical hour? He was the only leader at that time. But he said... "My heart goes out to the people of Assam". That was the condition. That broadcast continues to sting the people of Assam even today. How did Nehru ji leave them to their fate. We want the answers now.
Hon'ble Mr. Speaker,
Lohiaists have left already but I wanted to tell them something, these people who call themselves the heirs of Lohia ji and who were speaking loudly in the House yesterday, lifting their fists in the air. Lohia ji had once made serious allegations against Nehru ji. And these were Lohia ji's words - How negligent and how dangerous is this! An area bigger than 30,000 square mile was closed in a cold storage and was deprived of any development. Lohia ji had accused Nehru ji – ‘What is your attitude towards the North-East? You have never tried to understand the heart and feelings of the people of the North-East’. 400 ministers of my Ministries spent nights not only at the State Headquarters, but also at the District Headquarters.
And I've visited 50 times. This is not just a figure, it is our dedication. This is dedication towards the North-East.
Hon'ble Speaker,
And every work of Congress revolves around politics, elections and government. Those regions where they have won more seats, it's easier for them to play their politics and they are forced to do something there. But in the North-East? The country is listening. In the North-East where they had only a few seats, that region was not acceptable to them. They did not pay any attention towards them. They had no sympathy towards the interests of the citizens of the country.
Hon'ble Speaker,
And that's why they meted out step-motherly treatment towards those regions where they had only a few seats. This has been in the DNA of the Congress. Just look at the history of the last several years. They had this same attitude towards the North-East; but now see, due to my efforts during the last 9 years, I can confidently say that for us, the North-East is our most beloved part. Today, the problems of Manipur are being presented in a way as if this situation had arisen now. Yesterday, Amit Bhai explained in detail what the problem was and how it happened. But today I want to say very seriously that the root cause of these problems in the North East is Congress. The people of North East are not responsible for this, but the politics of the Congress is responsible for this.
Hon'ble Mr. Speaker,
Manipur is deeply rooted in Indian culture; Manipur has a rich heritage of devotion; Manipur has the legacy of freedom struggle and Azad Hind Fauj; Manipur has made innumerable sacrifices. Such a great land of ours was getting sacrificed in the fire of separatism during the Congress rule. After all, why?
Hon'ble Mr. Speaker,
I also want to remind all of you, friends, that my brothers here from the North-East are aware of everything. In Manipur, there was a time when every system used to run according to the wish of extremist organizations. Everything happened according to their whims, and at that time which government was there in Manipur? Congress! Which government was in power when Mahatma Gandhi's photo was not allowed in government offices? It was Congress. Which government was in Manipur when a bomb was hurled at the statue of Netaji Subhas Chandra Bose at the Azad Hind Fauj Museum in Morang? It was Congress. Which government was there in Manipur then? Congress.
Hon'ble Mr. Speaker,
Which government was there in Manipur when it was decided not to allow the national anthem to be played in schools in Manipur? Congress. A campaign was launched to burn all the books, all the invaluable knowledge and heritage in libraries, which government was there during that campaign? Congress. When the bells of the temple in Manipur used to stop at 4 in the evening, everything was put under a lockdown, and it had become very difficult to worship because everything had to be guarded by the army. Which government was there in Manipur? Congress.
Hon'ble Mr. Speaker,
Which government was there in Manipur when devotees were killed by hurling bombs at the ISKCON temple in Imphal? Congress. The IAS, IPS officers had to pay a part of their salary to these extremists if they wanted to work there. Only then they could live peacefully there. Which government was there? Congress.
Hon'ble Mr. Speaker,
Their pain is selective, their sensitivity is selective. Their scope starts from politics and proceeds with politics. They neither can think for humanity, nor can think for the country. They can't even think about the problems of the country. They don't understand anything except politics.
Hon'ble Mr. Speaker,
The government that is in Manipur now and for the last six years is constantly trying with a dedicated spirit to find a solution to these problems. No one can forget the era of bandh and blockeds. In Manipur there used to be bandhs and blockades. Today it has become a thing of the past. Efforts are being made continuously to create trust to take everyone along for the establishment of peace, and will continue in the future as well. And the more we keep politics away, the faster will be the establishment of peace. This is what I want to assure the countrymen.
Hon'ble Mr. Speaker,
The North-East may seem distant to us today, but the way South-East Asia is developing, the way the importance of ASEAN countries is increasing, that day will not be far away when our North-East is going to become the centre point from the global perspective along with the progress of our East. And I can clearly see this. That is why today I am striving hard with all my might for the progress of the North-East, not for votes. I am well aware of how the new structure of the world is going to create an impact for the countries of South-East Asia and ASEAN and how the importance of the North-East is going to increase and how the glory of the North-East will once again be enhanced. I can see it happening and that's why I am engaged with this task.
Hon'ble Mr. Speaker,
And that is why our government has given topmost priority to the development of the North-East. In the last nine years, we have spent lakhs of crores of rupees on the infrastructure of the North-East. Today, modern highways, modern railways, modern new airports are becoming the identity of the North-East. Today for the first time Agartala is connected with railways. Goods train has reached Manipur for the first time. For the first time, modern trains like Vande Bharat are operating in the North-East. For the first time, a green field airport has come up in Arunachal Pradesh. For the first time, states like Sikkim and Arunachal have air connectivity. For the first time, the North-East has become the gateway of international trade through waterways. For the first time, a medical institute like AIIMS has been opened in the North-East. For the first time, the country's first sports university is opening in Manipur. For the first time, institutions like the Indian Institute of Mass Communication are opening in Mizoram. For the first time, the participation of the North-East in the Union Cabinet has increased manifold. For the first time, a female MP from Nagaland has reached the Rajya Sabha. For the first time such a large number of people from the North-East have been honoured with Padma Awards. For the first time, a tableau of a hero like Lachit Borphukan from the North-East has been included in the Republic Day. For the first time in Manipur, the first Tribal Freedom Fighter Museum named after Rani Gaidinliu of the North-East has come up.
Hon'ble Mr. Speaker,
When we say Sabka Saath, Sabka Vikas, it is not a slogan for us, and these are not just words. It is an article of faith for us. There is commitment for us and we are the people who are dedicated towards the country. We had never ever thought that someday we would get the opportunity to be at a place like this. But it is the grace of the people of the country that they have given us the opportunity. So I assure the people of the country –
Every molecule of our being and every moment of our time is only for the countrymen!
Hon'ble Speaker,
Today I want to praise my opposition colleagues for one thing. Although they are not ready to accept the leader of the house as the leader, they haven't let me deliver any of my speeches but I have patience, stamina and I can tolerate to some extent and they get tired. But I appreciate one thing. As the leader of the house, I had given them the task in 2018 to bring a no-confidence motion in 2023 and they obeyed me. But sadly they couldn't do a good job of bringing the motion. They got 5 years between 2018 and 2023 but there was no preparation at all. There was no innovation; there was no creativity. They were not able to find issues. They have disappointed the country tremendously. Mr. Speaker, it's fine. We will give them another chance in 2028. But this time I would urge them to bring that no-confidence motion against our government in 2028 with some preparation beforehand. Find out some issues first. Why do you bring useless and trite agendas? The people of the country should feel slightly confident that you are capable of being in the opposition at least. You have lost that ability too. I hope you will do some homework. You will find plenty of people to carry out your arguments, shouting and sloganeering, but also use some mind.
Hon'ble Mr. Speaker,
Politics has its own place. Parliament is not a platform for that. Parliament is the highest respected institution in the country. And that's why MPs also need to be serious about it. The country is investing so many resources. The resources that rightfully belong to the country's poor are used here. Every moment here should be used for the country. But this seriousness is not visible in the opposition. That's why Mr. Speaker, this politics cannot go on like this. They have some spare time, so they would come to the Parliament. Is that how Parliament works? This is not right.
Hon'ble Mr. Speaker,
Let's go and visit the Parliament in our free time. Politics can be carried out with this spirit, but the country cannot be run. Here we have been given the job to run the country and therefore if they do not fulfil the responsibility, they are betraying their voters and they have betrayed them.
Hon'ble Mr. Speaker,
I have an unwavering faith, immense faith in the people of this country and I say with confidence, Mr. Speaker, that the people of our country have immense confidence and trust in a way. Even during the period of thousand years of slavery, they never let their inner belief shake. It is a society of unbroken trust, a society full of unbroken consciousness. It is a society that follows the tradition of 'dedication for fulfilling the resolutions'. Following the mantra of वयम् राष्ट्रांग भूता, this is the society which works for the country with the same sensitivity.
And so Mr. Speaker,
It is true that during the period of slavery, we were attacked a lot, we had to face a lot of problems, but the heroes of our country, the great men of our country, the thinkers of our country, the common citizens of our country never extinguished that flame of confidence. That flame was never extinguished and as the flame was never extinguished, we are enjoying that joy in the shadow of the beam of light.
Hon'ble Mr. Speaker,
In the last nine years, the confidence of the common man of the country is touching new heights and touching new aspirations. The youth of my country have started dreaming of competing with the world. And what could be more fortunate than this? Every Indian is full of confidence.
Hon'ble Mr. Speaker,
Today's India neither comes under pressure nor accepts pressure. Today's India does not bend before anyone; today's India does not get tired; today's India does not stop. It takes the rich heritage and resolutions with confidence and this is the reason, when the common man of the country starts believing in the country, it also inspires the world to believe in India. Today, since the world has trust in India, one of the reasons is that the people of India have increased their self-confidence. This is the power, please don't try to break this belief. This is the opportunity to take the country forward. If you can't understand this, then please keep quiet. Wait for a while but don't try to break the country's trust by betraying it.
Hon'ble Mr. Speaker,
In the past years, we have been successful in laying a strong foundation of developed India and have dreamed of 2047 when the country will celebrate 100 years of independence. The ‘Amritkaal' began as soon as 75 years of independence were completed. And we are in the early years of ‘Amritkaal'. So I say with this confidence that the foundation which is moving forward with strength today, it is the same strength of that foundation that in 2047 India will be a developed India. And it will be possible with the hard work of the countrymen, with the confidence of the countrymen, with the determination of the countrymen, with the collective power of the countrymen, and with the unbroken efforts of the countrymen. This is what I believe.
Hon'ble Mr. Speaker,
Probably the words spoken here will go on record, but history is going to witness our actions, the actions which have been a strong foundation for realizing the dream of a prosperous India. Hon'ble Speaker, with this belief, today I came in front of the House to clarify a few things and with a lot of self-control, just laughing at each of their abuses, keeping my mind cool, I encouraged 140 crore countrymen to fulfill their dreams, keeping the resolutions in front of my eyes. This is what is in my mind. And I would urge the friends in the House, to recognize the moment and to walk together. Manipur has faced serious problems in this country before, but we have found solutions together. So let's walk together, let's move ahead by giving confidence to the people of Manipur. At least don't undermine the role of Manipur by playing politics. Whatever happened there is unfortunate. But our solution should be to understand that pain and act as a medicine for that pain.
Hon'ble Mr. Speaker,
There has been a lot of rich discussion on this side. We have got the opportunity to give a detailed account of the work of the government one by one, for 1.5 hours. And if this motion was not brought against us, then perhaps we would not have got the opportunity to say so much in such detail. So once again I express my gratitude to those who brought this motion but this motion is a motion of betrayal of the country. This is a motion that should be rejected by the people of the country and with that, I once again express my heartfelt gratitude to you hon'ble Speaker, and end my speech. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
2023 ಆಗಸ್ಟ್ 10ರಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯ(ಗೊತ್ತುವಳಿ)ಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಉತ್ತರ
10 AUG 2023 11:12PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಕಳೆದ 3 ದಿನಗಳಿಂದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಹಲವು ಹಿರಿಯ ಸದಸ್ಯರು ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆ, ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳು ನನಗೆ ವಿವರವಾಗಿ ಮುಟ್ಟಿವೆ. ಕೆಲವು ಭಾಷಣಗಳನ್ನು ನಾನೇ ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ, ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಲೆ ಪದೇಪದೆ ಅಪಾರ ನಂಬಿಕೆ ತೋರಿಸುತ್ತಿರುವ ಈ ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ನಾನು ಇಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್, ದೇವರು ತುಂಬಾ ಕರುಣಾಮಯಿ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅವನು ತನ್ನ ಆಸೆಗಳನ್ನು ಯಾರಾದರೂ ಅಥವಾ ಇನ್ನೊಬ್ಬರ ಮೂಲಕ ಪೂರೈಸುತ್ತಾನೆ, ಯಾರನ್ನಾದರೂ ಮಾಧ್ಯಮವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ದೇವರ ಇಚ್ಛೆಯಾಗಿದೆ. ದೇವರ ಇಚ್ಛೆಯಂತೆ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ಅವಿಶ್ವಾಸ ಗೊತ್ತುವಳಿ ಮಂಡಿಸಿರುವುದು ದೇವರ ಆಶೀರ್ವಾದ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. 2018ರಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ನನ್ನ ವಿರುದ್ಧ ಅವಿಶ್ವಾಸ ಗೊತ್ತುವಳಿ ಮಂಡಿಸಿದಾಗ ದೇವರ ಆಜ್ಞೆಯೂ ಇದೇ ಆಗಿತ್ತು. ಅವಿಶ್ವಾಸ ಗೊತ್ತುವಳಿಯು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸದನದ ಪರೀಕ್ಷೆ ಅಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಅದು ಅವರ ಸ್ವಂತ ಅಂತಸ್ತಿನ ಪರೀಕ್ಷೆ ಎಂದು ನಾನು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದ್ದೆ. ಆ ದಿನವೂ ಹೇಳಿದ್ದೆ. ಮತ್ತು ಅದು ಬದಲಾದಂತೆ, ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ಮತದಾನ ನಡೆದಾಗ ಅವರು ಹೊಂದಿದ್ದಷ್ಟು ಮತಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ನಾವು ಜನರ ಬಳಿಗೆ (ಮತ ಕೇಳಲು) ಹೋದಾಗ, ಜನರು ಪೂರ್ಣ ಬಲದಿಂದ ಅವರ ಮೇಲೆ ಅವಿಶ್ವಾಸ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಎನ್‌ಡಿಎ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿತು. ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಬಿಜೆಪಿಯೂ ಸಹ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿತು. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಪಕ್ಷಗಳ ಅವಿಶ್ವಾಸ ಗೊತ್ತುವಳಿ ನಮಗೆ ಮಂಗಳಕರವಾಗಿದ್ದು, 2024ರ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಡಿಎ ಮತ್ತು ಬಿಜೆಪಿ ಜನರ ಆಶೀರ್ವಾದದೊಂದಿಗೆ ಹಿಂದಿನ ಎಲ್ಲಾ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿದು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಗೆಲುವು ಸಾಧಿಸಲು ನೀವೆಲ್ಲಾ ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಇಂದೇ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಕಳೆದ 3 ದಿನಗಳಿಂದ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನಾನಾ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಸದನದ ಆರಂಭದಿಂದಲೇ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಸದನದ ಕಲಾಪದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿರುತ್ತಿತ್ತು. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಸದನ (ಲೋಕಸಭೆ) ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆ ಜನ ವಿಶ್ವಾಸ ಮಸೂದೆ, ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಮಸೂದೆ, ದಂತ ಆಯೋಗದ ಮಸೂದೆ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಸೂದೆಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಡೇಟಾ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಮಸೂದೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿವೆ. ನ್ಯಾಶನಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಬಿಲ್, ಕೋಸ್ಟಲ್ ಆಕ್ವಾ ಕಲ್ಚರ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಸೂದೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ವಿಧೇಯಕಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಇವುಗಳು ನಮ್ಮ ಮೀನುಗಾರರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದ ಮಸೂದೆಗಳಾಗಿದ್ದು, ಕೇರಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕೇರಳದ ಸಂಸದರು ಅಂತಹ ಮಸೂದೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಇದ್ದವು. ಆದರೆ, ಅವರ ಮೇಲೆ ರಾಜಕೀಯ ಎಷ್ಟು ಪ್ರಬಲವಾಗಿದೆ ಎಂದರೆ ಮೀನುಗಾರರ ಹಿತದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರಿಗೆ ಕಾಳಜಿ ಇಲ್ಲದಂತಾಗಿದೆ.
ಇಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನದ ಮಸೂದೆ ಮಂಡಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ದೇಶದ ಯುವಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕು ಒದಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದ ಮಸೂದೆಯಾಗಿತ್ತು. ಭಾರತವು ಹೇಗೆ ವಿಜ್ಞಾನದ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಇದನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಅದನ್ನು ನೀವು ವಿರೋಧಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಡೇಟಾ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಮಸೂದೆಯು ದೇಶದ ಯುವಜನರ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಭವಿಷ್ಯವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಡೇಟಾವನ್ನು ತೈಲ ಅಥವಾ ಚಿನ್ನದಂತೆ ಮೌಲ್ಯಯುತವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದರ ಗಂಭೀರ ಚರ್ಚೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಆದರೆ ರಾಜಕೀಯ ನಿಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿತ್ತು. ಹಳ್ಳಿಗಳು, ಬಡವರು, ದಲಿತರು, ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಹಲವಾರು ಮಸೂದೆಗಳು ಇದ್ದವು. ಈ ವಿಧೇಯಕಗಳನ್ನು ಅವರ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಅವರಿಗೆ (ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ) ಇದರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಆಸಕ್ತಿ ಇಲ್ಲ. ಯಾವ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಅವರನ್ನು ನಾಡಿನ ಜನತೆ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದ್ದಾರೋ, ಆ ನಂಬಿಕೆಗೂ ದ್ರೋಹ ಬಗೆದಿದ್ದಾರೆ. ಕೆಲವು ವಿಪಕ್ಷಗಳು ತಮ್ಮ ನಡವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ನಡತೆಯ ಮೂಲಕ ದೇಶಕ್ಕಿಂತ ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿವೆ. ಅವರಿಗೆ ದೇಶಕ್ಕಿಂತ ಪಕ್ಷ ದೊಡ್ಡದು, ಪಕ್ಷವು ದೇಶದ ಮುಂದೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಬಡವರ ಹಸಿವಿನ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಕಾಳಜಿ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ; ನಿಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರದ ಹಸಿವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದ ಯುವಕರ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಕಾಳಜಿ ಇಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಸದಾ ಚಿಂತೆ ಇದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಒಂದು ದಿನವಾದರೂ ಸದನ ನಡೆಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದೀರಾ? ಅವಿಶ್ವಾಸ ಮತಕ್ಕಾಗಿ ಮಾತ್ರ ನೀವು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದ್ದೀರಾ? ನೀವು ನಿಮ್ಮ ನಿಷ್ಠಾವಂತ ಭ್ರಷ್ಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೊಂದಿಗೆ, ಅವರ ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಮತ್ತು ಈ ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನೀವು ಯಾವ ರೀತಿಯ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದ್ದೀರಿ? ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಬೆಂಬಲಿಗರು ಸಹ ತುಂಬಾ ನಿರಾಶೆಗೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ಇದು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಈ ಚರ್ಚೆಯ ಮೋಜಿನ ಭಾಗವೆಂದರೆ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ಫೀಲ್ಡಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದವು, ಆದರೆ ಇದು ಖಜಾನೆ ಬೆಂಚ್‌ಗಳು ಬೌಂಡರಿ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಸರ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಡೆದವು. ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯದ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನೋ ಬಾಲ್ ಎಸೆಯುತ್ತಿವೆ. ಖಜಾನೆಯ ಬೆಂಚುಗಳಿಂದ ಶತಕ ಗಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಆದರೆ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷದ ತುದಿಯಿಂದ ಯಾವುದೇ ಎಸೆತಗಳಿಲ್ಲ.
ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಮ್ಮ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ: ನೀವೇಕೆ ಸಿದ್ಧರಾಗಿ ಬರಬಾರದು? ಸ್ವಲ್ಪ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡಿ. ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನಾನು ನಿಮಗೆ 5 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು 2018ರಲ್ಲಿ 2023ಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧರಾಗಿ ಬನ್ನಿ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದೆ. ನೀವು 5 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ನೀವು ಎಂತಹ ದುಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ, ಎಷ್ಟು ಕರುಣಾಜನಕ!
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್,
ನಮ್ಮ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಲು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಬಲವಾದ ಬಯಕೆ ಮತ್ತು ಸಹಜ ಒಲವು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರವೂ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಗಮನಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಮರೆಯಬೇಡಿ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಾತುಗಳನ್ನು ದೇಶವು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಕೇಳುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ, ಪ್ರತಿ ಬಾರಿಯೂ ನೀವು ದೇಶಕ್ಕೆ ನಿರಾಶೆಯನ್ನಷ್ಟೇ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ವರ್ತನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಅವರ ದಾಖಲೆಗಳು ಅಸ್ತವ್ಯಸ್ತವಾಗಿರುವವರು ಸಹ ನಮ್ಮನ್ನು ಹೊಣೆಗಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಲೇಬೇಕು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ಈ ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳು ಎಷ್ಟು ಅಸಾಮಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದ್ದವು ಎಂದರೆ ನಾವು ಈ ಹಿಂದೆ ಕೇಳಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ನೋಡಿಲ್ಲ, ಅಥವಾ ಊಹಿಸಲೂ ಇಲ್ಲ ಎಂಬುದು ನಿಜಕ್ಕೂ ಕುತೂಹಲಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ದೊಡ್ಡ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕನ ಹೆಸರು ಸ್ಪೀಕರ್‌ಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಹಿಂದಿನ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿ. 1999ರಲ್ಲಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಸರ್ಕಾರದ ವಿರುದ್ಧ ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯ ಮಂಡಿಸಿದಾಗ ಶರದ್ ಪವಾರ್ ಅವರು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದರು. ಅವರು ಚರ್ಚೆಯ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದರು. 2003ರಲ್ಲಿ, ಅಟಲ್ ಜಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸೋನಿಯಾ ಜಿ ಅವರು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದರು, ಅವರು ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯದ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದರು. 2018ರಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದ ಖರ್ಗೆ ಜಿ ಅವರು ಅವಿಶ್ವಾಸ ಮತವನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಮಂಡಿಸಿದರು. ಆದರೆ ಈ ಬಾರಿ ಅಧೀರ್ ಬಾಬುಗೆ ಏನಾಯಿತು? ಅವರದೇ ಪಕ್ಷದವರೇ ಅವರಿಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಿಲ್ಲ. ಇದನ್ನು ನಿನ್ನೆ ಅಮಿತ್ ಭಾಯ್ ಅವರು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಿಂದ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ (ಅಧೀರ್ ಬಾಬು ಅವರನ್ನು ಬದಿಗಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ). ಸಮಯ ಕಳೆದರೂ ಇವತ್ತಿಗೂ ನಿಮಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದು ಅಮಿತ್ ಭಾಯ್ ಅವರ ಔದಾರ್ಯ. ಆದರೆ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಕಗ್ಗಂಟು ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ನಿಪುಣರು. ನಿಮ್ಮ ಒತ್ತಾಯ ಏನೆಂಬುದು ನನಗೆ ಗೊತ್ತಿಲ್ಲ. ಅಧೀರ್ ಬಾಬು ಸೈಡ್ ಲೈನ್ ಮಾಡಿದ್ದು ಯಾಕೆ? ನಿನ್ನೆ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಿಂದ ಯಾರೋ ಕರೆ ಮಾಡಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪದೇಪದೆ ಅವಮಾನ ಮಾಡ್ತಾ ಇದ್ರೆ ಯಾರಿಗೆ ಗೊತ್ತು. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ಚುನಾವಣೆಯ ನೆಪದಲ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಸದನದ ನಾಯಕ ಸ್ಥಾನದಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತಾರೆ. ಅಧೀರ್ ಬಾಬು ಅವರಿಗೆ ನಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಹಾನುಭೂತಿಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇವೆ. ಅಧೀರ್ ಬಾಬು, ಸುರೇಶ್ ಜೀ, ದಯವಿಟ್ಟು ಜೋರಾಗಿ ನಕ್ಕು ಬಿಡಿ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ಯಾವುದೇ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸ ನೋಡಿದರೆ, ಅದು ಹಳೆಯ ಸಂಕೋಲೆಗಳಿಂದ ಹೊರಬಂದು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ, ಹೊಸ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು, ಹೊಸ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ಇಡುವ ಸಮಯ ಬರುತ್ತದೆ. ಈ 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಈ ಪವಿತ್ರ ದೇವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಗಂಭೀರತೆಯಿಂದ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಹಲವು ವರ್ಷಗಳ ಅನುಭವದ ನಂತರ ನಾನು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಯುಗವು ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಯುಗವಾಗಿದೆ, ಪ್ರತಿ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುವ ಅವಕಾಶ ಹೊಂದಿರುವ ಯುಗ ಭಾರತದ್ದು. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇದ್ದೇವೆ, ಅದು ನೀವಾಗಲಿ, ನಾನಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಈ ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರಾಗಲಿ. ಈ ಅವಧಿಯು ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ.
ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಮತ್ತು ಆಗುತ್ತಿರುವ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಪರಿಣಾಮವು ಮುಂದಿನ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಈ ದೇಶದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಈ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಬಹಳ ದೃಢವಾಗಿ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಯುಗದಲ್ಲಿ 1.4 ಶತಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಅವರ ಸಾಧನೆಗಳು, ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಮುಂಬರುವ ಒಂದು ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಂದೇ ಗಮನ ಹೊಂದಿರಬೇಕಾದ ಮಹತ್ತರವಾದ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ - ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ. ನಾಡಿನ ಜನತೆಯ ಆಶೋತ್ತರಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು, ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಮನಃಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಒಂದಾಗಬೇಕೆಂಬುದು ಈ ಕಾಲದ ಬೇಡಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ರಾಷ್ಟ್ರದ 1.4 ಶತಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿ ನಮ್ಮನ್ನು ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಿಸಬಹುದು. ನಮ್ಮ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಜಗತ್ತು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಅವರಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಡಬೇಕು. ದೊಡ್ಡ ಕನಸು ಕಾಣುತ್ತಿರುವ ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ದೃಢಸಂಕಲ್ಪದಿಂದ ಆ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಆದುದರಿಂದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ, ದೇಶದ ಜನತೆ 30 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ 2014ರಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣ ಬಹುಮತದೊಂದಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ರಚಿಸಿದರು. ಆ ದಾಖಲೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಅವರ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದ್ದಾರೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಮಗೆ ಸೇವೆ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 2019ರಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಭಾರತದ ಯುವಕರ ಕನಸುಗಳು, ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಅವರ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಈ ಸದನದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿರುವಾಗಲೇ ಈ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ನಿಭಾಯಿಸಲು ನಾವೂ ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಭಾರತದ ಯುವಕರಿಗೆ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮುಕ್ತ ಸರ್ಕಾರ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದಿನ ವೃತ್ತಿಪರರು, ಭಾರತದ ಯುವಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ತೆರೆದ ಆಕಾಶದಲ್ಲಿ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರುವ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ನಾವು ತುಂಬಿದ್ದೇವೆ. ವಿಶ್ವ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕಳಂಕಿತ ವರ್ಚಸ್ಸನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಾವು ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಅದನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈಗಲೂ, ಕೆಲವು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ನಮ್ಮ ಇಮೇಜ್‌ಗೆ ಕಳಂಕ ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಜಗತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು ಎಂದು ನಂಬುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಈ ವಿಶ್ವಾಸವು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಏನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ? ಸುತ್ತಲೂ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿರುವ ಇಂತಹ ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣ ಇರುವಾಗ ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯ ಮಂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜನರ ಆತ್ಮಸ್ಥೈರ್ಯವನ್ನು ಛಿದ್ರಗೊಳಿಸುವ ವಿಫಲ ಯತ್ನ ನಡೆಸಿದರು. ಇಂದು ಭಾರತದ ಯುವಕರು ದಾಖಲೆ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜಗತ್ತನ್ನು ಬೆರಗುಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆ ಹರಿದು ಬರುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ರಫ್ತು ಹೊಸ ಎತ್ತರ ಮುಟ್ಟುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಅವರು(ವಿಪಕ್ಷಗಳು) ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಒಳ್ಳೆಯ ಸುದ್ದಿ ಕೇಳಲು ಸಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಅದು ಅವರ ಮನಸ್ಥಿತಿ. ಇಂದು ಬಡವರ ಹೃದಯಗಳು ತಮ್ಮ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ತುಂಬಿವೆ. ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಡತನ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ವರದಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 13.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ಭಾರತವು ಬಹುತೇಕ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಐಎಂಎಫ್, ತನ್ನ ವರದಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದೆ. ಭಾರತದ ಡಿಬಿಟಿ (ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ) ಮತ್ತು ಇತರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು 'ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಅದ್ಭುತಗಳು' ಎಂದು ಐಎಂಎಫ್ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ಜಲಜೀವನ್ ಮಿಷನ್‌ನಿಂದಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ 4 ಲಕ್ಷ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ (ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ಒ) ಹೇಳಿದೆ. ಈ 4 ಲಕ್ಷ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ನನ್ನ ಬಡವರು, ಸಂಕಷ್ಟದಲ್ಲಿರುವವರು, ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತರು ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದ ಕೆಳಸ್ತರದಲ್ಲಿ ಉಳಿವಿಗಾಗಿ ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವ ಜನರು. ಈ 4 ಲಕ್ಷ ಜನರ ಜೀವ ಉಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ಒ ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತಿದೆ. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವು ತಡೆಗಟ್ಟಬಹುದಾದ ಸಾವುಗಳಿಂದ 3 ಲಕ್ಷ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅದು ತನ್ನ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಮೂಲಕ ಹೇಳಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ಭಾರತ ಸ್ವಚ್ಛವಾದರೆ 3 ಲಕ್ಷ ಜನರ ಜೀವ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ. ಈ 3 ಲಕ್ಷ ಜನರು ಯಾರು? ಅವರು ಕೊಳೆಗೇರಿ ಮತ್ತು ಗುಡಿಸಲುಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವವರು, ವಿವಿಧ ಕಷ್ಟಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಚರಿಸಬೇಕಾದವರು. ಅವರು ನನ್ನ ಬಡ ಕುಟುಂಬದ ಜನರು, ನಗರ ವಸಾಹತುಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವವರು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ಜನರು, ಅವರ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯೂನಿಸೆಫ್ ಏನು ಹೇಳಿದೆ? ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದಿಂದಾಗಿ ಬಡವರು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 50,000 ರೂಪಾಯಿ ಉಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಯೂನಿಸೆಫ್ ಹೇಳಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಕೆಲವು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ಭಾರತದ ಈ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಶಯ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ. ಜಗತ್ತು ದೂರದಿಂದ ಗುರುತಿಸುವ ಸತ್ಯವು ಇಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಈ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ಅಪನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಹಂಕಾರವು ಅವರ ಸ್ವಭಾವದಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದೆ. ಜನರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ನೋಡಲು ಅವರಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ಈಗ, ಈ ತರಹದ ವಿಧಾನದಿಂದ ದೇಶವು ಏನು ಮಾಡಬಹುದು?
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಹಳೆಯ ನಂಬಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅಂಟಿಕೊಳ್ಳುವವರ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಾನು ಒಪ್ಪುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ, ಯಾವುದಾದರೂ ಶುಭಕಾರ್ಯಗಳು ನಡೆದಾಗ, ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಒಳ್ಳೆಯ ಸಂಗತಿಗಳು ನಡೆದಾಗ, ಮಕ್ಕಳು ಒಳ್ಳೆ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಧರಿಸಿ, ಅಂದವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮವಾಗಿ ದೃಷ್ಟಿ ಆಗದಂತೆ ಅವರ ಮೇಲೆ ಕಪ್ಪು ಚುಕ್ಕೆ ಇಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ದೇಶವು ಸರ್ವತೋಮುಖ ಸಮೃದ್ಧಿ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಚಪ್ಪಾಳೆ ಮತ್ತು ಹರ್ಷೋದ್ಗಾರಗಳು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಇಡುವ ಕಪ್ಪು ಚುಕ್ಕೆಯಂತೆ, ಈ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ನೀವು ಕಪ್ಪು ಉಡುಪು ಧರಿಸಿ ಸದನಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ಕಳೆದ 3 ದಿನಗಳಿಂದ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಮ್ಮ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಧಾರಾಳವಾಗಿ ಕೆಟ್ಟ ಭಾಷೆ ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಆಕ್ಷೇಪಾರ್ಹ ಪದಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಲು ನಿಘಂಟುಗಳನ್ನು ತಿರುಗಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ವಿವಿಧ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಅವಹೇಳನಕಾರಿ ಪದಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ್ದಾರೆಂದು ತೋರುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಪದ ಸಂಗ್ರಹದಿಂದ ದಣಿದಿರಬೇಕು, ಹಲವಾರು ಆಕ್ಷೇಪಾರ್ಹ ಪದಗಳನ್ನು ಉಗುಳಿದ ನಂತರ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಾಧಾನಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಸಹಜವಾಗಿ, ಈ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ನನ್ನನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಗುರಿಯಾಗಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅದು ಅವರ ಸ್ವಭಾವ. ಅವರ ನೆಚ್ಚಿನ ಘೋಷಣೆ ಯಾವುದು? "ಮೋದಿ, ನಿಮ್ಮ ಸಮಾಧಿ ಅಗೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ." "ಮೋದಿ, ನಿಮ್ಮ ಸಮಾಧಿ ತೋಡಲಾಗುತ್ತದೆ." ಇದು ಅವರ ಆದ್ಯತೆಯ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿದೆ. ಆದರೆ, ಅವರ ನಿಂದನೆಗಳು, ಆಕ್ಷೇಪಾರ್ಹ ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಅಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಭಾಷಣಗಳು ನನಗೆ ಟಾನಿಕ್ ಆಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ನಾನು ಅವರ ನಕಾರಾತ್ಮಕತೆ ಸ್ವೀಕರಿಸಿ, ಅದನ್ನು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ಇದನ್ನು ಏಕೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ? ಇದು ಏಕೆ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ? ಇಂದು, ನಾನು ಸದನದೊಂದಿಗೆ ಒಂದು ರಹಸ್ಯ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ರಹಸ್ಯ ವರವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಹೌದು, ಅವರಿಗೆ ರಹಸ್ಯ ವರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಆ ವರವೆಂದರೆ ಅವರು ಯಾರಿಗೆ ಅನಾರೋಗ್ಯ ಬಯಸುತ್ತಾರೋ, ಅದು ಆ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆ ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇದೆ. 20 ವರ್ಷಗಳು ಕಳೆದಿವೆ, ಮತ್ತು ಎಲ್ಲವೂ ಆಗಲಿಲ್ಲ, ಏನು ಮಾಡಲಾಗಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಇದು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮಗೆ ಮಹತ್ವದ ರಹಸ್ಯ ವರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ನಾನು ಈ ರಹಸ್ಯ ವರವನ್ನು 3 ಉದಾಹರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮರ್ಥಿಸಬಲ್ಲೆ.
ಈ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದಲೇ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರ ಕುಸಿಯುತ್ತದೆ, ಅದು ಹಾಳಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶ ನಾಶವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರಬಹುದು. ಅವರು ಏನು ಹೇಳಲಿಲ್ಲ? ಆದರೆ ಅವರು ವಿದೇಶಿ ತಜ್ಞರನ್ನು ಕರೆತಂದರು, ಅವರ ಮೂಲಕ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆಗಳಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ನೀಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು, ಅವರ ಸಮರ್ಥನೆಗಳು ಈ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಹೊರಬಂದರೆ ಜನರು ಅವರನ್ನು ನಂಬಬಹುದು ಎಂದು ಆಶಿಸಿದರು. ಅವರು ನಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಿರಾಶೆ ಮತ್ತು ವದಂತಿಗಳನ್ನು ಹರಡಲು ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರು. ಅವರು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಅನಾರೋಗ್ಯ ಬಯಸಿದಾಗ ಏನಾಯಿತು? ನಮ್ಮ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ನಿವ್ವಳ ಲಾಭವು ದ್ವಿಗುಣಕ್ಕಿಂತ ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚುವುದರೊಂದಿಗೆ ಇನ್ನೂ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಿದವು. ಇದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಫೋನ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಹಗರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ದೇಶವು ಗಂಭೀರ ಅನುತ್ಪಾದ ಆಸ್ತಿ(ಎನ್‌ಪಿಎ)ಯ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು.
ಆದರೆ ಇಂದು, ಅವರು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ ಎನ್‌ಪಿಎಗಳ ಪರ್ವತದಿಂದಾಗಿ ಎದುರಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ತಿಳಿಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ ನಾವು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಈ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಿಂದ ಗಳಿಸಿದ ಗಮನಾರ್ಹ ಲಾಭದ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇನ್ನೊಂದು ಉದಾಹರಣೆಯೆಂದರೆ, ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್‌ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಿ ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಕಂಪನಿ ಎಚ್‌ಎಎಲ್. ಈ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಎಚ್‌ಎಎಲ್ ಬಗ್ಗೆ ಹಲವಾರು ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದರು. ಎಚ್‌ಎಎಲ್ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಏನು ಹೇಳಲಿಲ್ಲ? ಅವರು ಬಳಸಿದ ಭಾಷೆ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹಾನಿ ಉಂಟುಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಿತ್ತು. ಎಚ್‌ಎಎಲ್ ಪಾಳು ಬಿದ್ದಿದೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾ ಉದ್ಯಮ ನಾಶವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಇತ್ತೀಚಿಗೆ ನಾವು ನೋಡಿದಂತೆ, ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಲು ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ಚಿತ್ರೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅದೇ ರೀತಿ, ಎಚ್‌ಎಎಲ್ ಕಾರ್ಖಾನೆಯ ಗೇಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ಚಿತ್ರೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಸಭೆಗೆ ಕರೆದು ಅವರನ್ನು ಕೆರಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವರಿಗೆ ಭವಿಷ್ಯವಿಲ್ಲ, ಅವರ ಮಕ್ಕಳು ಹಸಿವಿನಿಂದ ಸಾಯುತ್ತಾರೆ, ಎಚ್‌ಎಎಲ್ ಮುಳುಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂತಹ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಸಂದೇಶಗಳು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಅಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹರಡಿದವು. ಆದರೆ ಇಂದು ಎಚ್‌ಎಎಲ್ ಯಶಸ್ಸಿನ ಹೊಸ ಎತ್ತರ ಮುಟ್ಟುತ್ತಿದೆ. ಎಚ್‌ಎಎಲ್ ತನ್ನ ಅತ್ಯಧಿಕ ಆದಾಯ ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಗಂಭೀರ ಆರೋಪಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅದರ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸಲು ಅವರ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಎಚ್‌ಎಎಲ್ ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ನೀವು ಯಾರಿಗೆ ಅನಾರೋಗ್ಯ ಬಯಸುತ್ತೀರಿ, ಅವರು ಹೇಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಾರೆ, ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ನಾನು 3ನೇ ಉದಾಹರಣೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಎಲ್ಐಸಿ (ಲೈಫ್ ಇನ್ಶುರೆನ್ಸ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ) ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಿದ್ದೇನು ಗೊತ್ತಾ. ಎಲ್‌ಐಸಿ ಪಾಳು ಬಿದ್ದಿದೆ, ಬಡವರ ಹಣ ಮುಳುಗುತ್ತಿದೆ, ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ದುಡಿದ ಹಣವನ್ನು ಎಲ್‌ಐಸಿಗೆ ಹಾಕಿದ ಬಡವರು ಎಲ್ಲಿ ಹೋಗುತ್ತಾರೆ? ಎಂತಹ ಊಹಾಪೋಹಗಳು, ಅವರಿಗೆ ಎಷ್ಟು ಕಲ್ಪನಾ ಶಕ್ತಿ ಇತ್ತು, ಅವರ ಬೆಂಬಲಿಗರು ಎಷ್ಟು ಆರೋಪಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರು, ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಇಂದು, ಎಲ್ಐಸಿ ಸತತವಾಗಿ ಬಲವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಷೇರುಪೇಟೆಯಲ್ಲೂ ಷೇರುಗಳ ಮೇಲೆ ಕಣ್ಣಿಡಲು ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ ಈ ಸಲಹೆಯು ನಿಜವಾಗಿದೆ. ಅವರು ಟೀಕಿಸುವ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಂಪನಿಗಳ ಮೇಲೆ ನೀವು ಬಾಜಿ ಕಟ್ಟಬೇಕು, ಇವೆಲ್ಲವೂ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ದೇಶದ ಕೆಲವು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅವಸಾನ ಊಹಿಸುವ ಈ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, ಆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಭವಿಷ್ಯವು ನಿಜವಾಗಿ ಹೊಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಶಪಿಸುವಂತೆ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಶಪಿಸುವಂತೆ ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ, ದೇಶವು ಬಲಗೊಳ್ಳಲಿದೆ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಬಲಗೊಳ್ಳಲಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಬಲಶಾಲಿಯಾಗಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇಲ್ಲದ ಜನರು ಇವರು. ಅವರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಶ್ರಮದ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇಲ್ಲ, ದೇಶದ ಸಾಧನೆಗಳ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇಲ್ಲ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಮುಂದಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 3ನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 3ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಿದ್ದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ಈಗ ಅವರಿಗೆ ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ವಲ್ಪವಾದರೂ ವಿಶ್ವಾಸವಿದ್ದರೆ. ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 3ನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು 3ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಏರಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾವು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದಾಗ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷವು ಕೇಳಬೇಕಿತ್ತು, "ಸರಿ, ನೀವು ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ, ನಿರ್ಮಲಾ ಜೀ, ನಮಗೆ ತಿಳಿಸಿ. ನೀವು ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಮಗೆ ತಿಳಿಸಿ. ಮೋದಿ ಜೀ, ನೀವು ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಾಧಿಸಲು ಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನಮಗೆ ತಿಳಿಸಿ. ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ನಮಗೆ ತೋರಿಸಿ - ಇದನ್ನು ಮಾಡಿ, ಅಥವಾ ಅದನ್ನು ಮಾಡಿ." ಈಗ ನಾನು ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಕಲಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಆದರೆ, ಅವರು ಕೆಲವು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಬಹುದಿತ್ತು. ‘ಚುನಾವಣೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾವು ಜನರ ಮಧ್ಯೆ ಹೋಗಿ ಅವರು (ಆಡಳಿತ ಪಕ್ಷ) ದೇಶದ 3ನೇ ಸ್ಥಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ನಾವು ದೇಶವನ್ನು ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ತಂದು ಇದು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಬಹುದಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇದು ನಮ್ಮ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳ ರಾಜಕೀಯ ಭಾಷಣಗಳ ದುರಂತ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನಿಂದ ಬಂದವರು ಏನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ? ಅವರ ಕಲ್ಪನೆಯ ಅಭಾವವನ್ನು ನೋಡಿ. ಇಷ್ಟು ವರ್ಷ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದರೂ ಅನನುಭವಿ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಿರುವುದು ಏಕೆ?
ಅವರು (ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸದಸ್ಯರು) ಏನು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ? ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಏನನ್ನೂ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದಲೇ ಅವರು ಇಷ್ಟು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಸುಪ್ತಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿದ್ದು, ತಾವಾಗಿಯೇ ನಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಏನನ್ನೂ ಮಾಡದೆ ದೇಶ 3ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ. ನಾವು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಪರಿಗಣಿಸಿದರೆ, ಎಲ್ಲವೂ ತಾನಾಗಿಯೇ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಅದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ಗೆ ನೀತಿ, ಉದ್ದೇಶ, ದೂರದೃಷ್ಟಿ, ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯ ಜ್ಞಾನದ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ಇದೇ ಕಾರಣಕ್ಕೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಬಡತನ ಹೆಚ್ಚಿತ್ತು. 1991ರಲ್ಲಿ ದೇಶವು ದಿವಾಳಿತನದ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿತ್ತು. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಆಡಳಿತದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ವಿಶ್ವದ 10, 11 ಮತ್ತು 12ನೇ ಸ್ಥಾನಗಳ ನಡುವೆ ಏರಿಳಿತ ಹೊಂದಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, 2014ರ ನಂತರ ಭಾರತವು ಮೊದಲ 5ರಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಈ ರೂಪಾಂತರವು ಕೆಲವು ರೀತಿಯ ಮಾಂತ್ರಿಕ ದಂಡದ ಮೂಲಕ ಸಂಭವಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸದಸ್ಯರು ಭಾವಿಸಬಹುದು. ಆದರೆ ಇಂದು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ, "ಸುಧಾರಣೆ, ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನೆ"ಯನ್ನು ನಿಖರವಾದ ಯೋಜನೆ, ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ, ಸತತ ಪ್ರಯತ್ನ ಮತ್ತು ಪರಿಶ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಸದನಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವಿರತ ಶ್ರಮದಿಂದಾಗಿ ನಮ್ಮ ದೇಶ ಈ ಹಂತಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ. ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮಕ್ಕೆ ಈ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ, ಅಗತ್ಯವಿರುವಂತೆ ಹೊಸ ಸುಧಾರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗೆ ಪೂರ್ಣ ಬಲ ನೀಡುಡುತ್ತದೆ. ಇದರ ಫಲಿತಾಂಶದಿಂದ ನಾವು 3ನೇ ಸ್ಥಾನ ತಲುಪುತ್ತೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ನಾನು ದೇಶದ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅಮೂಲ್ಯ ಪದಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. 2028ರಲ್ಲಿ ನೀವು ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯ ಮಂಡಿಸಿದಾಗ, ಈ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅಷ್ಟೊತ್ತಿಗೆ ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ 3 ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದೇ ದೇಶದ ನಂಬಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ನಮ್ಮ ವಿರೋಧಿ ಸ್ನೇಹಿತರು ಅಪನಂಬಿಕೆಯಿಂದ ತುಂಬಿರುವ ಸ್ವಭಾವ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಕೆಂಪುಕೋಟೆಯಿಂದ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅವರು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಅಪನಂಬಿಕೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಇದು ಹೇಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು? ಗಾಂಧೀಜಿ ಅವರು ಸಹ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತದ ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದರು, ಏನಾಯಿತು? ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಾಧಿಸಬಹುದು? ಎಂಬುದರ ಬಗೆಗಿನ ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಅಪನಂಬಿಕೆಯಿಂದ ತುಂಬಿವೆ. ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಬಯಲು ಶೌಚದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಶೌಚಾಲಯದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ನಾವು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ್ದೇವೆ. ಇದನ್ನೂ ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ, ಅಂತಹ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಂಪುಕೋಟೆಯಿಂದ ಚರ್ಚಿಸಬಹುದೇ? "ಇದು ದೇಶದ ಆದ್ಯತೆಯೇ?" ನಾವು ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದಾಗ, ಅವರು ಅದೇ ನಿರಾಶೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದರು. “ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆ ಎಂದರೇನು? ಬಡವರ ಕೈಯಲ್ಲಿ ಹಣ ಎಲ್ಲಿದೆ? ಅವರ ಜೇಬಿನಲ್ಲಿ ಏನಿದೆ? ಅವರು ಏನು ತರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ? ” ಯೋಗದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದೆವು, ಆಯುರ್ವೇದದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದೆವು, ಅದನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದೆವು, ಆದರೆ ಅವರು ಸಿನಿಕತನ ತೋರಿದರು. ನಾವು "ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಇಂಡಿಯಾ" ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಅವರು ಅದರ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಿರಾಶೆಯನ್ನು ಹರಡಿದರು. ನಾವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೇವೆ. “ಭಾರತದ ಜನರು ಅನಕ್ಷರಸ್ಥರು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಹೇಗೆ ಬಳಸಬೇಕೆಂದು ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಭಾರತದ ಜನರು ಡಿಜಿಟಲ್ ಅನ್ನು ಹೇಗೆ ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಾರೆ? ಅದಕ್ಕೂ ಪ್ರಶ್ನೆ ಎತ್ತಿದರು. ಆದರೆ ಇಂದು ದೇಶವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ನಾವು "ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ" ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದೆವು. ಹೋದಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಂದು ಗೇಲಿ ಮಾಡಿದರು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷ ಮತ್ತು ಅದರ ಮೈತ್ರಿಕೂಟದ ಇತಿಹಾಸವು ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ಅಥವಾ ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಎಂದಿಗೂ ನಂಬಿಕೆ ಹೊಂದಿಲ್ಲ. ಅವರು ಯಾರ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟರು? ನಾನು ಇಂದು ಸದನವನ್ನು ನೆನಪಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ದಾಳಿ ನಡೆಸುತ್ತಿತ್ತು. ಪ್ರತಿದಿನ, ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅದರ ನಂತರ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ತನ್ನ ಕೈಗಳನ್ನು ಎತ್ತುತ್ತದೆ, ಯಾವುದೇ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ನಿರಾಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಅದಕ್ಕೂ ತಮಗೂ ಯಾವುದೇ ಸಂಬಂಧವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಯಾರೂ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಿದ್ಧರಿರಲಿಲ್ಲ. ಇಷ್ಟೆಲ್ಲಾ ಆದರೂ ಅವರಿಗೆ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಮೇಲೆ ತುಂಬಾ ಪ್ರೀತಿ ಇತ್ತು, ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಏನು ಹೇಳಿದರೂ ಅವರು ತಕ್ಷಣ ನಂಬುತ್ತಿದ್ದರು. ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ಮಾತುಕತೆಯೂ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಹೇಳುತ್ತಿತ್ತು. ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಹೇಳಿದರೆ ಅದು ನಿಜ ಎಂದು ಭಾವಿಸುವಷ್ಟರ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅವರನ್ನು ನಂಬುತ್ತಿತ್ತು. ಇದು ಅವರ ಮನಸ್ಥಿತಿ. ಕಾಶ್ಮೀರ ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಬೆಂಕಿಯಲ್ಲಿ ಉರಿಯುತ್ತಿತ್ತು. ಅದು ಉರಿಯುತ್ತಲೇ ಇತ್ತು, ಆದರೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಕಾಶ್ಮೀರ ಅಥವಾ ಅದರ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಅವರಿಗೆ ಹುರಿಯತ್ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇತ್ತು, ಪ್ರತ್ಯೇಕತಾವಾದಿಗಳಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇತ್ತು, ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಧ್ವಜ ಹಿಡಿದವರ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇತ್ತು. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ವಿರುದ್ಧ ಭಾರತ ಸರ್ಜಿಕಲ್ ದಾಳಿ ನಡೆಸಿತ್ತು. ಭಾರತವು ವೈಮಾನಿಕ ದಾಳಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು, ಆದರೆ ಅವರಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಶತ್ರುಗಳ ಹೇಳಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ನಂಬಿಕೆ ಇತ್ತು. ಇದು ಅವರ ಸ್ವಭಾವವಾಗಿತ್ತು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಇಂದು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಟ್ಟದಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದಾಗ, ಅವರು ತಕ್ಷಣ ಅದನ್ನು ನಂಬುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿಯುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಅಂತಹ ಕಾಂತೀಯ ಶಕ್ತಿ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಅದು ಭಾರತದ ವಿರುದ್ಧ ಏನನ್ನೂ ತಕ್ಷಣವೇ ಗ್ರಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಯಾವುದೋ ವಿದೇಶಿ ಏಜೆನ್ಸಿಯು ಹಸಿವಿನಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳು ಭಾರತಕ್ಕಿಂತ ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರೆ, ಅದು ಸುಳ್ಳು ಹೇಳಿಕೆಯಾಗಿದ್ದರೂ, ಅವರು ಅದನ್ನು ಹಿಡಿದಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಅದನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹರಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ, ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯನ್ನು ಹಾಳು ಮಾಡುವುದರಲ್ಲಿ ಅವರು ಎಂತಹ ವಿನೋದ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಯಾವುದೇ ಮೌಲ್ಯವಿಲ್ಲದ ಆಧಾರರಹಿತ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಗಮನ ಕೊಡುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ನಂತರ ಅವರು ಅದನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಾರ ಹೆಚ್ಚಿಸಿ, ಹರಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ. ಕೊರೊನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ ಬಂದಾಗ, ಭಾರತದ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದರು. ಆದರೆ ಅವರಿಗೆ ಭಾರತದ ಲಸಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ವಿದೇಶಿ ಲಸಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಇದು ಅವರ ಮನಸ್ಥಿತಿ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ದೇಶದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ನಾಗರಿಕರು ಭಾರತದ ಲಸಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆ ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನವರಿಗೆ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇಲ್ಲ. ಅವರಿಗೆ ಭಾರತದ ಜನರ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇಲ್ಲ. ಆದರೆ ಈ ದೇಶವು ಕೂಡ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ವಿಶ್ವಾಸಹೊಂದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ಈ ಸದನಕ್ಕೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ತನ್ನ ದುರಹಂಕಾರದಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿಹೋಗಿದೆ, ತನ್ನ ಅಹಂಕಾರದಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿದೆ, ಅದು ತನ್ನ ಪಾದದ ಕೆಳಗಿನ ನೆಲವನ್ನು ಸಹ ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ದೇಶದ ಹಲವೆಡೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಗೆಲುವು ಸಾಧಿಸಲು ದಶಕಗಳೇ ಹಿಡಿದಿವೆ. ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಕೊನೆಯ ಬಾರಿಗೆ 1962ರಲ್ಲಿ ಗೆದ್ದಿತ್ತು. 61 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಜನರು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮೇಲೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಕೊನೆಯ ಬಾರಿಗೆ 1972ರಲ್ಲಿ ಗೆದ್ದಿದೆ. ಕಳೆದ 51 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಜನರು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮೇಲೆ "ಅವಿಶ್ವಾಸ" ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಕೊನೆಯ ಬಾರಿಗೆ 1985ರಲ್ಲಿ ಗೆದ್ದಿದೆ. ಕಳೆದ 38 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅಲ್ಲಿನ ಜನರು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಕೊನೆಯ ಬಾರಿಗೆ 1988ರಲ್ಲಿ ಗೆದ್ದಿತ್ತು. 35 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ತ್ರಿಪುರಾದ ಜನರು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮೇಲೆ "ಅವಿಶ್ವಾಸ" ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಕೊನೆಯ ಬಾರಿಗೆ 1995ರಲ್ಲಿ ಗೆದ್ದಿದೆ. ಕಳೆದ 28 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಒಡಿಶಾ ಅದೇ ಉತ್ತರ ನೀಡುತ್ತಿದೆ: "ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವಿಲ್ಲ". ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವಿಲ್ಲ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಕೊನೆಯ ಬಾರಿಗೆ 1988ರಲ್ಲಿ ಗೆದ್ದಿದೆ. ಅಲ್ಲಿನ ಜನರು ಕಳೆದ 25 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನಲ್ಲಿ "ಅವಿಶ್ವಾಸ" ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವಿಲ್ಲ. ದೆಹಲಿ, ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ಗೆ ಒಬ್ಬನೇ ಒಬ್ಬ ಶಾಸಕನೂ ಇಲ್ಲ. ಜನರು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮೇಲೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪದೇಪದ ಅವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ಮಾತನಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನೀವು ದಣಿದಿರುವಿರಿ, ತುಂಬಾ ದಣಿದಿರುವಿರಿ. ನಿಮ್ಮ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ನಾನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಇಂದು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ನಮ್ಮ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಸಂತಾಪ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ನೀವು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2 ದಶಕಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯ ಯುಪಿಎ ಅಂತ್ಯಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ಅದರ ಅಂತಿಮ ವಿಧಿವಿಧಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದೀರಿ. ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಆಚರಣೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಆ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ನಾನು ಸಹಾನುಭೂತಿ ಮತ್ತು ಸಂತಾಪ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಬೇಕಿತ್ತು. ಆದರೆ ವಿಳಂಬ ಮಾಡಿದ್ದು ನನ್ನ ತಪ್ಪಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ನೀವು ಒಂದೆಡೆ ಯುಪಿಎ ಅಂತ್ಯಕ್ರಿಯೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಇನ್ನೊಂದೆಡೆ ಸಂಭ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಪಾಳು ಬಿದ್ದ ಜಾಗಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಪ್ಲಾಸ್ಟರ್ ಹಾಕಿ ಸಂಭ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ, ಹಳೆ ಗೋಡೆಗೆ ಹೊಸ ಬಣ್ಣ ಹಾಕಿ ಸಂಭ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ದಶಕಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಗುಜರಿ ಕಾರಿಗೆ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಇಂತಹ ಭವ್ಯವಾದ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನೀವು ತೂಹಲಕಾರಿಯಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ. ಪ್ರದರ್ಶನ ಮುಗಿಯುವ ಮೊದಲೇ ಅದರ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಯಾರು ಪಡೆಯಬೇಕು ಎಂದು ನೀವು ಜಗಳವಾಡಿದ್ದೀರಿ. ಈ ಮೈತ್ರಿಯಿಂದ ನೀವು ಜನರ ಮಧ್ಯೆ ಹೋಗುತ್ತೀರಿ. ಹಾಗಾಗಿ, ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿರುವವರು ಈ ದೇಶದ ಮೂಲತತ್ವ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ನನ್ನ ವಿರೋಧಿ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ತಲೆಮಾರುಗಳ ನಂತರ, ಈ ಜನರು ಕೆಂಪು ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿಯ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರನ್ನು ನಾನು ಬಲ್ಲೆ, ನೀವು ಭಾರತೀಯ ಮನೋಧರ್ಮ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡವರು, ಹೊರನೋಟ ಬದಲಿಸಿ ಮೋಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವವರ ನೈಜತೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ. ಹೆಸರಿನ ಬೆಂಬಲ ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ ಇದನ್ನು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
(ದೂರದ ಯುದ್ಧಗಳಿಂದ ಪಲಾಯನ ಮಾಡಿದವರನ್ನು, ದೂರದ ಯುದ್ಧಗಳಿಂದ ಪಲಾಯನ ಮಾಡಿದವರನ್ನು,
ಯೋಧ ರಣಧೀರ್ ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾಗ್ಯಚಂದ್ ಅವರ ಹಣೆಬರಹ ಇಂದಿಗೂ ಸುಪ್ತವಾಗಿದೆ)
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ತಮ್ಮ ಬದುಕನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎನ್‌ಡಿಎಯಲ್ಲಿ ಆಶ್ರಯ ಪಡೆಯಬೇಕಾದ ದುಸ್ಥಿತಿ ಅವರದು. ಆದರೆ ‘ನಾನು’ ಎಂಬ ಅಕ್ಷರದಿಂದ ಸೂಚಿಸುವ ಅಹಂಕಾರದ ಅಭ್ಯಾಸ ಅವರನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರು ಎನ್‌ಡಿಎಯಲ್ಲಿ ಎರಡು 'ನಾನು'ಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿದರು. ಇವೆರಡು ‘ನಾನು ದುರಹಂಕಾರ! ಮೊದಲನೆಯ ‘ನಾನು’ ಇಪ್ಪತ್ತಾರು ಪಕ್ಷಗಳ ದುರಹಂಕಾರ, ಮತ್ತು ಎರಡನೆಯದು ‘ನಾನು’ ಒಂದು ಕುಟುಂಬದ ಸೊಕ್ಕು. ಅವರು ಎನ್‌ಡಿಎಯನ್ನು ಕಿತ್ತುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ತುಂಡುಗಳನ್ನು ಛಿದ್ರಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ - 'ಐ.ಎನ್ .ಡಿ.ಐ.ಎ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ನಮ್ಮ ಡಿಎಂಕೆ ಸಹೋದರರು ಕೇಳಲಿ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸದಸ್ಯರೂ ಕೇಳಲಿ. ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ, ದೇಶದ ಹೆಸರು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಯುಪಿಎ ನಂಬುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಬೆಂಬಲಿಗ ಪಕ್ಷಗಳು, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನ ಅಚಲ ಸಂಗಡಿಗರು, ತಮಿಳುನಾಡು ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರಾಗಿದ್ದವರು ಎರಡು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆಯಷ್ಟೇ 'ಐ.ಎನ್ .ಡಿ.ಐ.ಎ. ಅವರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ. 'ಐ.ಎನ್.ಡಿ.ಐ.ಎ.' ಅವರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಿಲ್ಲ. ಅವರ ಪ್ರಕಾರ, ತಮಿಳುನಾಡು ಭಾರತದೊಳಗೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿಲ್ಲ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಹೊಳೆಗಳು ಸದಾ ಹರಿಯುತ್ತಿರುವ ಆ ರಾಜ್ಯ ತಮಿಳುನಾಡು ಎಂದು ಇಂದು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಮಗೆ ರಾಜಾಜಿ ಕೊಟ್ಟ ರಾಜ್ಯ, ಕಾಮರಾಜ್ ಕೊಟ್ಟ ರಾಜ್ಯ, ಎಂಜಿಆರ್ ಕೊಟ್ಟ ರಾಜ್ಯ, ಅಬ್ದುಲ್ ಕಲಾಂ ಕೊಟ್ಟ ರಾಜ್ಯ. ಇಂದು ಈ ತಮಿಳುನಾಡು ಈ ಧ್ವನಿಗಳಿಂದ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ನಿಮ್ಮ ಮೈತ್ರಿಯೊಳಗೆ ತಮ್ಮದೇ ದೇಶದ ಅಸ್ತಿತ್ವ ನಿರಾಕರಿಸುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಇದ್ದಾಗ, ನಿಮ್ಮ ವಾಹನವು ಎಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ? ಆತ್ಮಾವಲೋಕನಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ, ಆತ್ಮಸಾಕ್ಷಿಯ ಒಂದು ಚೂರು ಉಳಿದಿದ್ದರೆ, ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ತಮ್ಮ ಹೆಸರಿನ ಬಗ್ಗೆ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಇವತ್ತಲ್ಲ, ತಮ್ಮ ಹೆಸರಿನ ಬಗ್ಗೆ ಅವರಿಗಿರುವ ಮೋಹ ಇವತ್ತಲ್ಲ. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ದಶಕಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದು. ತಮ್ಮ ಹೆಸರನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶವನ್ನು ಆಳಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ನಂಬುತ್ತಾರೆ. ಬಡವರು ಅವರ ಹೆಸರನ್ನು ಎಲ್ಲೆಡೆ ನೋಡುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಅವರ ಕಾರ್ಯಗಳು ಎಲ್ಲಿಯೂ ಕಂಡುಬರುವುದಿಲ್ಲ. ಅವರ ಹೆಸರು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿವೆ, ಆದರೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಇಲ್ಲ. ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ರಸ್ತೆಗಳು, ಉದ್ಯಾನವನಗಳ ಮೇಲೆ ಅವರ ಹೆಸರು ತೂಗುಹಾಕಿವೆ, ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳು, ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಅವರ ಹೆಸರು ಇದೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನಂತರ ಅವರು ಆ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿ, ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೂಪಾಯಿ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ನಡೆಸಿದರು. ಸಮಾಜದ ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ಮೈಲಿನಲ್ಲಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುವುದನ್ನು ನೋಡಲು ಬಯಸುತ್ತಿದ್ದ. ಆದರೆ ಅವರಿಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದು ಕೇವಲ ಕುಟುಂಬದ ಹೆಸರುಗಳು ಮಾತ್ರ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನ ಗುರುತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಾವುದೂ ಅವರಿಗೆ ಸೇರಿಲ್ಲ. ಅವರಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದು ಏನೂ ಇಲ್ಲ. ಚುನಾವಣಾ ಚಿಹ್ನೆಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸಿದ್ಧಾಂತಗಳವರೆಗೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ತನ್ನದು ಎಂದು ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳುವ ಎಲ್ಲವೂ ಬೇರೆಯವರಿಂದ ಎರವಲು ಪಡೆದಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ತಮ್ಮ ಲೋಪದೋಷಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಚುನಾವಣಾ ಚಿಹ್ನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧಾಂತಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಎರವಲು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಇದು ನಡೆದಿರುವ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಪಕ್ಷದ ದುರಹಂಕಾರವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. 2014ರಿಂದ ಅವರು ಹೇಗೆ ನಿರಾಕರಣೆಯ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಪಕ್ಷದ ಸಂಸ್ಥಾಪಕರು ಯಾರು? ಎ.ಒ. ಹ್ಯೂಮ್ ಆ ಪಕ್ಷವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ವಿದೇಶಿ ವ್ಯಕ್ತಿ. 1920ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಚೈತನ್ಯ ತುಂಬಿದ್ದು ನಿಮಗೆ ಗೊತ್ತೇ ಇದೆ. ಹೊಸ ಧ್ವಜ ಹಾರಿಸಲಾಯಿತು, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅದನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿತು. ಆದರೆ, ಆ ಧ್ವಜದ ಶಕ್ತಿ ನೋಡಿದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅದನ್ನೂ ಕಿತ್ತೊಗೆಯಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಅವರು ಚಿಹ್ನೆಯನ್ನು ನೋಡಿದರು ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ವಾಹನ ಓಡಿಸಲು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸಿದರು. 1920ರಿಂದ ಈ ಆಟ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದು, ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜ ಕಂಡರೆ ಜನರು ತಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿದ್ದರು. ಮತದಾರರನ್ನು ಓಲೈಸಲು ಗಾಂಧಿ ಹೆಸರನ್ನೂ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಈ ಆಟ ಆಡಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿ ಬಾರಿಯೂ ಅದನ್ನೇ ಕದ್ದೊಯ್ದಿದ್ದಾರೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ಸಿನ ಚುನಾವಣಾ ಚಿಹ್ನೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿ - ಎರಡು ಎತ್ತುಗಳು, ಒಂದು ಕರು ಮತ್ತು ಬಿಗಿಯಾದ ಮುಷ್ಟಿ. ಈ ಚಿಹ್ನೆಗಳು ಅವರ ಕ್ರಿಯೆಗಳು, ಅವರ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ. ಇವೆಲ್ಲವೂ ಒಂದು ಕುಟುಂಬದ ನಿಯಂತ್ರಣದ ಸುತ್ತ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ಇದು I.N.D.I.A ಅಲ್ಲ, ಮೈತ್ರಿ, ಇದು I.N.D.I.A ಅಲ್ಲ ಮೈತ್ರಿ. ಇದು ‘ಘಮಾಂಡಿಯಾ’ (ಅಹಂಕಾರಿ) ಮೈತ್ರಿ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಈ ಮೆರವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ವರನಾಗಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಪ್ರಧಾನಿ ಆಗಬೇಕು ಎಂಬ ಆಸೆ ಇದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ನೀವು ಯಾವ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಯಾರೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದೀರಿ ಎಂಬುದನ್ನೂ ಈ ಮೈತ್ರಿ ಪರಿಗಣಿಸಿಲ್ಲ. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ನೀವು ಟಿಎಂಸಿ ಮತ್ತು ಕಮ್ಯುನಿಸ್ಟ್ ಪಕ್ಷದ ವಿರುದ್ಧ ಇದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನೀವು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಇದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಅಧೀರ್ ಬಾಬು. 1991ರ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕಮ್ಯುನಿಸ್ಟ್ ಪಕ್ಷದೊಂದಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ವರ್ತನೆ ಹೇಗಿತ್ತು. ಇದು ಇಂದಿಗೂ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾಗಿದೆ. ಅಂದ ಹಾಗೆ, ಈಗ 1991 ಹಿಂದಿನದು, ಆದರೆ ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಕೇರಳದ ವಯನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಕಚೇರಿ ಧ್ವಂಸ ಮಾಡಿದವರು ಈಗ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸ್ನೇಹದಿಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಲೇಬಲ್ ಅನ್ನು ಹೊರಗಿನಿಂದ ಬದಲಾಯಿಸಬಹುದು, ಆದರೆ ಅವರ ಹಳೆಯ ಪಾಪಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಏನು? ಆ ಪಾಪಗಳೇ ನಿನ್ನನ್ನು ಮುಳುಗಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಪಾಪಗಳನ್ನು ನೀವು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಂದ ಹೇಗೆ ಮರೆ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ? ನೀವು ಮರೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಅವರು ಇಂದಿನ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ:
(ಈಗಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೀಗಿದೆ, ಈಗಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೀಗಿದೆ
ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಕೈಯಲ್ಲಿ ಕೈಗಳು,
ಅಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಬದಲಾಗುತ್ತವೆ,
ಚಾಕುಗಳನ್ನು ಸಹ ಇರಿಯಲಾಗುತ್ತದೆ)
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ಈ ದುರಹಂಕಾರದ ಮೈತ್ರಿಯು ದೇಶದ ವಂಶ ಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕೀಯದ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು, ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನ ರಚನೆಕಾರರು ಯಾವಾಗಲೂ ವಂಶ ಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದರು. ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿ, ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಡಾ. ಬಿ.ಆರ್. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್, ಡಾ. ರಾಜೇಂದ್ರ ಪ್ರಸಾದ್, ಮೌಲಾನಾ ಆಜಾದ್, ಗೋಪಿನಾಥ್ ಬೋರ್ದೊಲೊಯ್, ಲೋಕನಾಥ್ ಜಯಪ್ರಕಾಶ್ ನಾರಾಯಣ್, ಡಾ. ಲೋಹಿಯಾ ಹೀಗೆ ನೀವು ನೋಡುವ ಎಲ್ಲ ಹೆಸರುಗಳು ವಂಶ ಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕಾರಣವನ್ನು ಬಹಿರಂಗವಾಗಿ ಟೀಕಿಸಿದರು. ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ವಂಶ ಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕೀಯವು ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಸವಲತ್ತುಗಳನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ಶ್ರೇಷ್ಠ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಯಾವಾಗಲೂ ಕುಟುಂಬ, ಹೆಸರು ಮತ್ತು ಹಣದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ದೇಶವು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ದೂರ ಹೋಗಬೇಕು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ, ಈ ವಿಚಾರವನ್ನು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಎಂದಿಗೂ ಇಷ್ಟಪಡಲಿಲ್ಲ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ವಂಶ ಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕಾರಣ ವಿರೋಧಿಸುವವರನ್ನು ದ್ವೇಷದಿಂದ ನಡೆಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷವು ವಂಶ ಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕಾರಣಕ್ಕೆ ಒಲವು ತೋರುತ್ತಿದೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷವು ಊಳಿಗಮಾನ್ಯ ಪದ್ಧತಿ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಅವರ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಪುತ್ರಿಯರು ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಕುಟುಂಬ ವಲಯದಿಂದ ಹೊರಗಿರುವವರಿಗೂ ಸಹ, ಸಂದೇಶವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ: ನೀವು ಈ ವಂಶ ಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕೀಯದ ಭಾಗವಾಗದ ಹೊರತು, ನಿಮಗೆ ಭವಿಷ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇದು ಅವರ ವಿಧಾನವಾಗಿತ್ತು. ಈ ಊಳಿಗಮಾನ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಹಲವಾರು ವಿಕೆಟ್‌ಗಳ ಪತನಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ, ಹಲವರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಹಾನಿಗೊಳಿಸಿದೆ. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರನ್ನು 2 ಬಾರಿ ಸೋಲಿಸಲು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ತನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿತು. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರು ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಬಟ್ಟೆಯನ್ನು ಲೇವಡಿ ಮಾಡಿದರು; ಬಾಬು ಜಗಜೀವನ್ ರಾಮ್ ಅವರು ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು, ಅವರನ್ನೂ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಬಿಡಲಿಲ್ಲ. ಆವರಿಗೆ ಚಿತ್ರಹಿಂಸೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಮೊರಾರ್ಜಿ ದೇಸಾಯಿ, ಚೌಧರಿ ಚರಣ್ ಸಿಂಗ್, ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರಂತಹ ಹಲವಾರು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿದ್ದಾರೆ, ಅವರ ಹಕ್ಕುಗಳು ಊಳಿಗಮಾನ್ಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದಾಗಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ದುರ್ಬಲಗೊಂಡಿವೆ. ಈ ಊಳಿಗಮಾನ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಭಾಗವಾಗದವರು, ವಂಶ ಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕಾರಣದ ಭಾಗವಾಗದವರು, ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಭಾವಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಇಡುವುದಕ್ಕೂ ಪ್ರತಿರೋಧ ಎದುರಿಸಬೇಕಾಯಿತು. 1990ರ ನಂತರ ಬಿಜೆಪಿ ನೇತೃತ್ವದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ಸೇತರ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಅವರ ಭಾವಚಿತ್ರಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಯಿತು. 1991ರಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ಸೇತರ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದಾಗ ಲೋಹಿಯಾ ಅವರ ಭಾವಚಿತ್ರವನ್ನು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಗಿತ್ತು. 1978ರಲ್ಲಿ ಜನತಾ ಪಕ್ಷ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ನೇತಾಜಿ ಅವರ ಭಾವಚಿತ್ರ ಹಾಕಲಾಗಿತ್ತು. ಲಾಲ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ಶಾಸ್ತ್ರಿ ಮತ್ತು ಚೌಧರಿ ಚರಣ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ಭಾವಚಿತ್ರಗಳನ್ನು 1993ರಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ಸೇತರ ಸರ್ಕಾರ ಇರಿಸಿತ್ತು. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಯಾವಾಗಲೂ ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ. ಅವರ ಪರಂಪರೆಯ ಗೌರವಾರ್ಥವಾಗಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಎತ್ತರದ ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ್ದಾಯಿತು. ನಾವು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಎಲ್ಲಾ ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿಗಳಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪಿಎಂ ಮ್ಯೂಸಿಯಂ ಪಕ್ಷದ ರೇಖೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ನಿಂತಿದೆ. ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದ ಹೊರಗಿನವರು ಪ್ರಧಾನಿಯಾದರೆ ಅದನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಗುರುತಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಅರಿವೂ ಅವರಿಗಿಲ್ಲ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಅನೇಕ ಬಾರಿ, ನಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಹೇಳುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುವಾಗ, ಕೆಲವು ಸತ್ಯಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತವೆ. ಸತ್ಯವು ಹೊರಬರುವುದನ್ನು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದು ನಿಜ. ಹನುಮಂತನು ಲಂಕೆಯನ್ನು ಸುಡಲಿಲ್ಲ; ಅಹಂಕಾರವೇ ಬೆಂಕಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿಜ. ನೋಡಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕರೂ ಶ್ರೀರಾಮನ ರೂಪವೇ. ಹನುಮಂತ ಲಂಕೆ ಸುಡಲಿಲ್ಲ; ದುರಹಂಕಾರವೇ ಅದನ್ನು ಸುಟ್ಟುಹಾಕಿತು. ಆದ್ದರಿಂದಲೇ ಅದು 400ರಿಂದ 40 ಆಯಿತು.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
30 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ದೇಶದ ಜನತೆ 2 ಬಾರಿ ಪೂರ್ಣ ಬಹುಮತದ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ಸತ್ಯ. ಆದರೆ ಬಡವನ ಮಗ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದದ್ದು ಹೇಗೆ? ನೀವು ಹೊಂದಿದ್ದ ಹಕ್ಕುಗಳು, ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ನೀವು ಹೊಂದಿದ್ದ ಮೌಲ್ಯಗಳು, ಅವನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಹೇಗೆ ಬಂದ? ಈ ಮುಳ್ಳು ಇನ್ನೂ ನಿಮಗೆ ತೊಂದರೆ ಕೊಡುತ್ತದೆ, ಅದು ನಿಮ್ಮನ್ನು ನಿದ್ದೆ ಮಾಡಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ದೇಶದ ಜನರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಮಲಗಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ, 2024 ರಲ್ಲೂ ಅವರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಮಲಗಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ವಿಮಾನದಲ್ಲಿ ಅವರ ಹುಟ್ಟುಹಬ್ಬದಂದು ಕೇಕ್ ಕತ್ತರಿಸುವ ಕಾಲವಿತ್ತು. ಇಂದು, ಅದೇ ವಿಮಾನವು ಬಡವರಿಗೆ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಯ್ಯುತ್ತದೆ. ಅಷ್ಟೇ ವ್ಯತ್ಯಾಸ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಜಿ,
ಡ್ರೈ ಕ್ಲೀನಿಂಗ್‌ಗೆ ಬಟ್ಟೆಗಳು ವಿಮಾನದಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತಿದ್ದ ಕಾಲವೊಂದಿತ್ತು. ಇಂದು ಬಡವರು ‘ಹವಾಯಿ ಚಪ್ಪಲಿ’ ಧರಿಸಿ ವಿಮಾನದಲ್ಲಿ ಹಾರಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ!
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್,
ನೌಕಾಪಡೆಯ ಯುದ್ಧನೌಕೆಗಳನ್ನು ವಿಹಾರಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಮೋಜು ಮಾಡಲು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದ ಕಾಲವಿತ್ತು. ಇಂದು ಅದೇ ನೌಕಾಪಡೆಯ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿರುವ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಅವರ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಕರೆತರಲು ಮತ್ತು ಬಡವರನ್ನು ಅವರ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಕರೆತರಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್,
ತಮ್ಮ ನಡತೆ, ವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಚಾರಿತ್ರ್ಯದಲ್ಲಿ ವಂಶ ಪಾರಂಪರ್ಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯವರು ಆಧುನಿಕ ರಾಜನಂತೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮನಸ್ಸು ಹೊಂದಿರುವವರು ಇಲ್ಲಿ ನಿಂತಿರುವ ಬಡವನ ಮಗನೊಂದಿಗೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಾ ನಂತರ, ಅವರು ಹೆಸರಿನಿಂದ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಆದರೆ ನಾನು ಅವರ ಕೆಲಸವನ್ನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಹೇಳಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮೊದಲೇ ನಿರ್ಧರಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಈ ಸಂಗತಿಗಳು ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಕಾಕತಾಳೀಯಗಳಿವೆ. ಕಾಕತಾಳೀಯವನ್ನು ನೋಡಿ - ನಿನ್ನೆ, ಯಾರೋ ಹೃದಯದಿಂದ ಮಾತನಾಡುವುದನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶವು ಅವರ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ತಿಳಿದಿತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ ಅವರ ಹೃದಯದ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಿಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಮೋದಿ ಮೇಲಿನ ಅವರ ಪ್ರೀತಿ ಎಷ್ಟು ಪ್ರಬಲವಾಗಿದೆ ಎಂದರೆ ಅವರು ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಕನಸಿನಲ್ಲಿಯೂ ಮೋದಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತಾರೆ. ಭಾಷಣದ ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ನೀರು ಕುಡಿದರೆ, ಮೋದಿಗೆ ತಕ್ಕ ಪಾಠ ಕಲಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಬಡಾಯಿ ಕೊಚ್ಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ನೋಡಲು ಹೊರಟರೆ, ಬೆವರು ಒರೆಸಲು ಮುಂದಾದರೆ ಅವರು ಮತ್ತೆ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ... "ನೋಡಿ, ಮೋದಿ ಬೆವರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ". ಅವರ ಬದುಕುಳಿಯುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ನೋಡಿ! ನಾನು ಈ ಹಾಡಿನ ಸಾಲುಗಳಿಂದ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತೇನೆ:
ಮುಳುಗುವವನಿಗೆ ಒಣಹುಲ್ಲಿನ ಆಸರೆ ಸಾಕು.
ಹೃದಯ ತಲ್ಲಣಿಸಿದರೆ ಈ ಸುಳಿವು ಸಾಕು.
ಇದರ ನಂತರವೂ, ಆಕಾಶವು ಮಿಂಚು ಮೂಡುವಂತೆ ಮಾಡಬಹುದು,
ನಾನು ಮುಳುಗಿದರೆ ಏನು ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಯಾರಾದರೂ ಹೇಳಿ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನನಗೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸಮಸ್ಯೆ ಅರ್ಥವಾಗಿದೆ. ಅವರು ಅದೇ ಹಳೆಯ ವಿಫಲ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿ ಬಾರಿ ಆ ಉಡಾವಣೆ ವಿಫಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಮತದಾರರ ಮೇಲಿನ ದ್ವೇಷವೂ ಆಕಾಶ ಮುಟ್ಟಿದೆ. ಅವರ ಉಡಾವಣೆ ವಿಫಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಅವರು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಕಡೆಗೆ ಆ ಹತಾಶೆ ಮತ್ತು ದ್ವೇಷವನ್ನು ನಿರ್ದೇಶಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ವಿಭಾಗದಜನರು ಏನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ? ಅವರು ಅದನ್ನು 'ಮೊಹಬ್ಬತ್ ಕಿ ದುಕಾನ್' (ಪ್ರೀತಿಯ ಅಂಗಡಿ) ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಅವರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಅಲ್ಲಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ದೇಶದ ಜನರು ಇದನ್ನು ಲೂಟ್ ಕಿ ದುಕಾನ್ ಎಂದು ಕರೆದು ಸುಳ್ಳನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ತರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದ್ವೇಷವಿದೆ, ಹಗರಣಗಳಿವೆ, ಸಮಾಧಾನ ಮತ್ತು ತಿರುಚಿದ ಮನಸ್ಸುಗಳಿವೆ. ದೇಶವು ದಶಕಗಳಿಂದ ವಂಶ ಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕಾರಣದ ಬೆಂಕಿಯಲ್ಲಿ ಉರಿಯುತ್ತಿತ್ತು. ನಿಮ್ಮ ಅಂಗಡಿಯು ತುರ್ತುಸ್ಥಿತಿ, ವಿಭಜನೆ, ಸಿಖ್ಖರ ಮೇಲಿನ ದೌರ್ಜನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಸುಳ್ಳುಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿದೆ; ಇದು ಬೆಂಕಿಯ ಸತ್ಯದ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿದೆ! ದ್ವೇಷದ ಮಾರಾಟಗಾರರಿಗೆ ನಾಚಿಕೆಯಾಗಬೇಕು, ಏಕೆಂದರೆ ನೀವು ಸೈನ್ಯದ ಸ್ವಾಭಿಮಾನವನ್ನೇ ಮಾರಿದ್ದೀರಿ!
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹಲವರು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಥವಾ ಬಡ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಿಂದ ಬಂದವರು. ಇಲ್ಲಿ ಈ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಂದ, ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಜನರು ಬರುತ್ತಾರೆ. ಹಳ್ಳಿಯ ವ್ಯಕ್ತಿ ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋದರೆ, ಅವರು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ. ಒಂದೋ ಎರಡೋ ಬಾರಿ ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋದರೂ ವರ್ಷಗಟ್ಟಲೆ ಆ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ. ದೆಹಲಿ ಅಥವಾ ಮುಂಬೈಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡದ, ಆದರೆ ಅಮೆರಿಕ ಅಥವಾ ಯುರೋಪ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಅವಕಾಶ ಪಡೆದ ಹಳ್ಳಿಯ ಬಡ ವ್ಯಕ್ತಿ ತನ್ನ ಪ್ರವಾಸಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುವುದು ಸಹಜ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಮಡಕೆಯಲ್ಲಿ ಮೂಲಂಗಿ ಬೆಳೆಯದವರು ಇಡೀ ಹೊಲವನ್ನು ನೋಡಿ ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾಗುತ್ತಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಯಾವತ್ತೂ ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಇರದ, ಕಾರಿನ ಕಿಟಕಿಯನ್ನು ಕೆಳಗಿಳಿಸಿ ಕಾರಿನ ಒಳಗಿನಿಂದ ಯಾವಾಗಲೂ ಇತರರ ಬಡತನವನ್ನು ನೋಡುವ ಈ ಜನರು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಆಶ್ಚರ್ಯಪಡುತ್ತಾರೆ. ಇಂಥವರು ಭಾರತದ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ವಿವರಿಸಿದಾಗ ಅವರ ಕುಟುಂಬ 50 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಭಾರತವನ್ನು ಆಳಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಮರೆತುಬಿಡುತ್ತಾರೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಈ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ವಿವರಿಸುವಾಗ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರ ವೈಫಲ್ಯಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಇತಿಹಾಸವೇ ಸಾಕ್ಷಿ. ಆದರೆ ಅವರು ಅದರಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ; ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅವರು ಹೊಸ ವಿಧಾನಗಳು ಅಥವಾ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಈ ಜನರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಹೊಸ ಅಂಗಡಿಯು ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮುಚ್ಚುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ತಿಳಿದಿದೆ. ಇಂದು ಈ ಚರ್ಚೆಯ ಮಧ್ಯೆ, ಈ ದುರಹಂಕಾರಿ ಮೈತ್ರಿಕೂಟದ ಆರ್ಥಿಕ ನೀತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ದೇಶದ ಈ ದುರಹಂಕಾರದ ಮೈತ್ರಿಕೂಟವು ದೇಶವನ್ನು ಬಲಿಷ್ಠಗೊಳಿಸುವ ಬದಲು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುವ ಇಂತಹ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಮಿತ್ರಪಕ್ಷಗಳು ನಮ್ಮ ಸುತ್ತಲಿನ ದೇಶಗಳು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ನೀತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಬಯಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ನೋಡಬಹುದು. ಖಜಾನೆ ದುರುಪಯೋಗ ಮಾಡಿಕೊಂಡು ಮತ ಪಡೆಯುವ ನಾಟಕವಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಸುತ್ತಲಿನ ದೇಶಗಳ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನೋಡಿ. ಅವರು ಬದಲಾಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಆದರೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅವರ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಲು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಈ ಘಟನೆಗಳು ನಮ್ಮ ದೇಶ ಹಾಗೂ ನಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಟ್ಟ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿವೆ. ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಗೆಲ್ಲಲು ನೀಡಿದ ಪೊಳ್ಳು ಭರವಸೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಈ ರಾಜ್ಯಗಳ ಜನರು ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಹೊರೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸುವ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಈ ದುರಹಂಕಾರಿ ಮೈತ್ರಿಕೂಟದ ಆರ್ಥಿಕ ನೀತಿಗಳ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ನಾನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಅವರಿಗೆ ಸತ್ಯವನ್ನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಈ ಜನರು, ಈ ದುರಹಂಕಾರಿ ಮೈತ್ರಿ, ಭಾರತದ ದಿವಾಳಿತನದ ಖಾತ್ರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಮುಳುಗಿಸುವುದು ಗ್ಯಾರಂಟಿ. ಇದು ಎರಡಂಕಿಯ ಹಣದುಬ್ಬರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ. ಇದು ನೀತಿ ಪಾರ್ಶ್ವವಾಯು ಗ್ಯಾರಂಟಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಅಸ್ಥಿರತೆಯ ಭರವಸೆ. ಇದು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ಗ್ಯಾರಂಟಿ. ಇದು ಸಮಾಧಾನಕರ ಭರವಸೆ. ಇದು ವಂಶಾಡಳಿತ ರಾಜಕಾರಣ ಗ್ಯಾರಂಟಿ. ಇದು ಬೃಹತ್ ನಿರುದ್ಯೋಗದ ಭರವಸೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಖಾತರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತವನ್ನು ಎರಡು ಶತಕ ಹಿಂದಕ್ಕೆ ಎಳೆಯುವುದು ಗ್ಯಾರಂಟಿ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ 3 ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಅವರು ಎಂದಿಗೂ ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನನ್ನ 3ನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಅಗ್ರ 3 ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ತರುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಮೋದಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ದೇಶಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಭರವಸೆ. ಆದರೆ, ಅವರು ದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಲೂ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಈ ಜನರು ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಏನನ್ನೂ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಲ್ಲದವರು ಮೊದಲು ನಿರೂಪಣೆ ಮಾಡಲು ಸಿದ್ಧರಿರುತ್ತಾರೆ ಆದರೆ ಕೇಳುವ ತಾಳ್ಮೆ ಇಲ್ಲ. ಅವರು ಮೌಖಿಕವಾಗಿ ನಿಂದಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಓಡಿಹೋಗುತ್ತಾರೆ; ಕಸವನ್ನು ಎಸೆದು ಓಡಿಹೋಗುತ್ತಾರೆ, ಸುಳ್ಳುಗಳನ್ನು ಹರಡಿ ಓಡಿಹೋಗುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಅವರ ಆಟ. ಇವರಿಂದ ಈ ದೇಶ ಹೆಚ್ಚೇನೂ ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಮಣಿಪುರ ಕುರಿತು ಗೃಹ ಸಚಿವರ ಚರ್ಚೆಗೆ ಅವರು ಸ್ವಲ್ಪ ಆಸಕ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ್ದರೆ, ಆಗ ಮಾತ್ರ ಮಣಿಪುರದ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಬಹುದಿತ್ತು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶವನ್ನೂ ಚರ್ಚಿಸಬಹುದಿತ್ತು. ಅವರಿಗೂ ಸಾಕಷ್ಟು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಹೇಳುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಗಬಹುದಿತ್ತು. ಆದರೆ ಅವರು ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿ ವಹಿಸಲಿಲ್ಲ. ನಿನ್ನೆ ಅಮಿತ್ ಭಾಯ್ ವಿಷಯವನ್ನು ವಿವರವಾಗಿ ಹೇಳಿದಾಗ, ಈ ಜನರು ಆ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಸುಳ್ಳುಗಳನ್ನು ಹರಡುವುದನ್ನು ನೋಡಿ ದೇಶವೇ ಆಶ್ಚರ್ಯ ಪಟ್ಟಿತು. ಇಂತಹ ಘೋರ ಪಾಪಗಳನ್ನು ಮಾಡಿರುವ ಇವರು ಇಂದು ಅವಿಶ್ವಾಸ ಗೊತ್ತುವಳಿ ಮಂಡಿಸಿ ಇಡೀ ಅವಿಶ್ವಾಸದ ವಿಷಯವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದಾಗ ದೇಶದ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬಯಲಿಗೆಳೆಯುವ, ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಖಜಾನೆ ಪೀಠದ ಮೇಲಿದೆ. ದೇಶದ ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆ ಇಲ್ಲದವರಿಗೆ ತಕ್ಕ ಉತ್ತರ ನೀಡಿ. ನಾವು ಮಣಿಪುರಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಬಯಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಕುರಿತು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಪತ್ರ ಬರೆದಿದ್ದರು. ಅದು ಅವರ ಇಲಾಖೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಚಾರವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಅವರ ಕಡೆಯಿಂದ ಧೈರ್ಯವಿರಲಿಲ್ಲ; ಯಾವುದೇ ಉದ್ದೇಶ ಇರಲಿಲ್ಲ, ಯಾವುದೇ ಇಚ್ಛೆ ಇರಲಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಕೆಟ್ಟ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಮಾತ್ರ ಇದ್ದವು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಮಣಿಪುರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಕುರಿತು, ದೇಶದ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನಿನ್ನೆ 2 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಷಯವನ್ನು ವಿವರವಾಗಿ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯದ ಯಾವುದೇ ಅಂಶವಿಲ್ಲದೆ ಬಹಳ ತಾಳ್ಮೆಯಿಂದ ವಿವರಿಸಿದರು. ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಅವರು, ದೇಶದ ಜನರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು. ಇಡೀ ಸದನದ ಪರವಾಗಿ ಮಣಿಪುರಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವಾಸದ ಸಂದೇಶ ರವಾನಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ನೀಡುವ ಪ್ರಯತ್ನವೂ ನಡೆದಿದೆ. ದೇಶದ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ಮಾರ್ಗೋಪಾಯವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಅವರಿಗೆ ರಾಜಕೀಯ ಬಿಟ್ಟು ಬೇರೇನನ್ನೂ ಯೋಚಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅವರು ಈ ಆಟಗಳನ್ನು ಆಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ನಿನ್ನೆ ಅಮಿತ್ ಭಾಯ್ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ವಿವರವಾಗಿ ಹೇಳಿದ್ದರೂ, ಮಣಿಪುರ ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ತನ್ನ ತೀರ್ಪು ನೀಡಿತು. ಈಗ, ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ವಿಷಯಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ಪರವಾಗಿ ಮತ್ತು ವಿರೋಧವಾಗಿ ಸೃಷ್ಟಿಯಾದ ಸಂದರ್ಭಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಅವಧಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಕುಟುಂಬಗಳು ಹಲವಾರು ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಅನೇಕರು ತಮ್ಮ ಹತ್ತಿರದ ಮತ್ತು ಆತ್ಮೀಯರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡರು. ಮಹಿಳೆಯರ ಮೇಲೆ ಗಂಭೀರ ಅಪರಾಧ ನಡೆದಿದ್ದು, ಈ ಅಪರಾಧ ಅಕ್ಷಮ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಅಪರಾಧಿಗಳಿಗೆ ಕಠಿಣ ಶಿಕ್ಷೆಯಾಗುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಸತತ ಪ್ರಯತ್ನ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಮೇಲುಗೈ ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮಣಿಪುರ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಹೊಸ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯಲಿದೆ. ನಾನು ಮಣಿಪುರದ ಜನರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ತಾಯಿ, ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ದೇಶವು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಈ ಮನೆ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ನಿಂತಿದೆ. ಯಾರಾದ್ರೂ ಇರಲಿ, ಇಲ್ಲದಿರಲಿ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಸೇರಿ ಈ ಸವಾಲಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಅಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಶಾಂತಿ ನೆಲೆಸುತ್ತದೆ. ಮಣಿಪುರವು ವೇಗವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಥದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಮಣಿಪುರದ ಜನರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಇಲ್ಲಿ ಸದನದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಏನೇ ಹೇಳಿದರೂ ಅದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಘಾಸಿಗೊಳಿಸಿದೆ. ಏನು ತಪ್ಪಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಅಧಿಕಾರವಿಲ್ಲದೆ ಯಾರಿಗಾದರೂ ಅದೇ ಆಗುತ್ತದೆಯೇ? ಅವರು ಅಧಿಕಾರವಿಲ್ಲದೆ ಬದುಕಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲವೇ? ಮತ್ತು ಅವರು ಯಾವ ರೀತಿಯ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ?
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಕೆಲವರು ಭಾರತ ಮಾತೆಗೆ ಮರಣವನ್ನು ಏಕೆ ಬಯಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಇದಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ದೌರ್ಭಾಗ್ಯ ಇನ್ನೇನಿದೆ? ಇವರು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಕೊಲ್ಲುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ, ಸಂವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಅವರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಏನಿದೆಯೋ ಅದು ಅವರ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ. ನನಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಜನರು ಯಾರು? ಈ ದೇಶ ವಿಭಜನೆಯ ದಿನವಾದ ಆಗಸ್ಟ್ 14 ಅನ್ನು ಮರೆತಿದ್ದಾರಾ? ಈ ದಿನವು ಇಂದಿಗೂ ನಮಗೆ ನೋವು, ಸಂಕಟ ಮತ್ತು ಕಿರುಚಾಟಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತ ಮಾತೆಯನ್ನು 3 ತುಂಡು ಮಾಡಿದವರು ಇವರು. ಭಾರತ ಮಾತೆಯನ್ನು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಬೇಕಾದಾಗ ಮತ್ತು ಸಂಕೋಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯಬೇಕಾದಾಗ, ಈ ಜನರು ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ತೋಳುಗಳನ್ನು ಕತ್ತರಿಸಿದರು. ಭಾರತ ಮಾತೆಯನ್ನು 3 ತುಂಡುಗಳಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸಲಾಯಿತು. ಹೀಗಿರುವಾಗ ಈ ಜನರು ಇಂತಹ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಎಷ್ಟು ಧೈರ್ಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿಯ ಧ್ವನಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ತ್ಯಾಗ, ಬಲಿದಾನ ಮಾಡಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಗೀತೆಯನ್ನು ಸಹ ವಿಂಗಡಿಸಿದವರು ಇವರು. ತುಷ್ಟೀಕರಣದ ರಾಜಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಭಾರತ ಮಾತೆಯನ್ನು ತುಂಡುತುಂಡಾಗಿಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಗೀತೆಯನ್ನೂ ತುಂಡರಿಸಿದರು. ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ, ‘ಭಾರತ್ ತೇರೆ ತುಕ್ದೇ ಹೊಂಗೆ’ ಎಂಬ ಘೋಷಣೆ ಕೂಗುವ ಜನರು ಇವರೇ. ಅಂತಹ ಘೋಷಣೆ ಕೂಗುವ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಅವರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ‘ಭಾರತ್ ತೇರೆ ತುಕ್ದೇ ಹೊಂಗೆ’ ಎಂಬ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಸಿಲಿಗುರಿ ಬಳಿಯ ಸಣ್ಣ ಕಾರಿಡಾರ್ ಕಡಿತಗೊಂಡರೆ, ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳುವವರಿಗೆ ಅವರು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಂಥವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವವರು ಅವರೇ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಹೊರನಡೆದ ಈ ಜನರು ಎಲ್ಲೇ ಇದ್ದರೂ ಕಚ್ಚತೀವು ಎಂದರೆ ಏನೆಂದು ಕೇಳುತ್ತಾರೆಯೇ? ಕಚ್ಚತೀವು ಏನೆಂದು ಯಾರಾದರೂ ಕೇಳುತ್ತಾರೆಯೇ? ಅವರು ದೊಡ್ಡ ಸಮರ್ಥನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಇಂದು ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಕಚ್ಚತ್ತೀವು ಎಂದರೇನು ಮತ್ತು ಈ ಕಚ್ಚತೀವು ಎಲ್ಲಿಂದ ಬಂತು? ಸುಮ್ಮನೆ ಕೇಳಿ, ಇಂತಹ ಬರಹಗಳ ಮೂಲಕ ದೇಶವನ್ನು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಡಿಎಂಕೆಯ ಈ ಜನರು, ಅವರ ಸರ್ಕಾರ, ಅವರ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ನನಗೆ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಈಗಲೂ ಬರೆಯುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ, ಮೋದಿ ಜೀ ಕಚ್ಚತೀವು ಮರಳಿ ತರುತ್ತಾರೆ. ಏನಿದು ಕಚ್ಚತೀವು? ಯಾರು ಮಾಡಿದರು? ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಆಚೆ, ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚೆಯೇ, ಯಾರೋ ಒಂದು ದ್ವೀಪವನ್ನು ಬೇರೆ ದೇಶಕ್ಕೆ ಬಿಟ್ಟುಕೊಟ್ಟಿದ್ದರು. ಅದನ್ನು ಯಾವಾಗ ನೀಡಲಾಯಿತು? ಎಲ್ಲಿ ಹೋಯಿತು? ಅದು ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಭಾಗವಾಗಿರಲಿಲ್ಲವೇ? ನೀವು ಅದನ್ನು ಸಹ ಕತ್ತರಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಯಾರು ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದರು? ಇದು ಶ್ರೀಮತಿ ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿತು. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನ ಇತಿಹಾಸವೇ ಭಾರತ ಮಾತೆಯನ್ನು ವಿಭಜಿಸುವುದಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಮೇಲಿನ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನ ಪ್ರೀತಿ ಏನು? ಭಾರತದ ಜನರ ಮೇಲಿನ ಪ್ರೀತಿ ಏನು? ನಾನು ಈ ಸದನದ ಮುಂದೆ ಒಂದು ಸತ್ಯವನ್ನು ಬಹಳ ನೋವಿನಿಂದ ಇಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರಿಗೆ ಈ ನೋವು ಅರ್ಥವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಾನು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ತಿರುಗಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ, ನಾನು ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ಇರದಿದ್ದಾಗಲೂ ಅಲ್ಲಿದ್ದೆ. ಆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಸಂಬಂಧವಿದೆ. ಆದರೆ ಅವರಿಗೆ ಕಲ್ಪನೆಯೇ ಇಲ್ಲ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
3 ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಸದನದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇಡಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಆಲಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿ ನಾನು ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮೊದಲ ಘಟನೆ 1966 ಮಾರ್ಚ್ 5 - ಈ ದಿನ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ತನ್ನ ವಾಯುಪಡೆಯ ಮೂಲಕ ಮಿಜೋರಾಂನಲ್ಲಿ ಅಸಹಾಯಕ ನಾಗರಿಕರ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಿತು. ಅಲ್ಲಿ ಗಂಭೀರ ವಿವಾದವಿತ್ತು. ಅದು ಬೇರೆ ಯಾವುದಾದರೂ ದೇಶದ ವಾಯುಸೇನೆಯೇ ಎಂದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಉತ್ತರಿಸಬೇಕು. ಮಿಜೋರಾಂ ಜನರು ನನ್ನ ದೇಶದ ಪ್ರಜೆಗಳಲ್ಲವೇ? ಅವರ ಭದ್ರತೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ? 1966 ಮಾರ್ಚ್ 5 - ವಾಯುಪಡೆಯ ದಾಳಿ; ಅಮಾಯಕ ನಾಗರಿಕರ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಈಗಲೂ, ಮಾರ್ಚ್ 5ರಂದು ಇಡೀ ಮಿಜೋರಾಂ ಶೋಕದಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. ಆ ನೋವನ್ನು ಮರೆಯಲು ಮಿಜೋರಾಂಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ಗಾಯವನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಲು ಅವರು ಎಂದಿಗೂ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಎಂದಿಗೂ ದುಃಖ ಅನುಭವಿಸಲಿಲ್ಲ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಈ ಸತ್ಯವನ್ನು ದೇಶದಿಂದ ಮರೆಮಾಚಿದೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ. ಈ ಸತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ದೇಶದಿಂದ ಮುಚ್ಚಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲೇ ನಾಗರಿಕರ ಮೇಲೆ ವಾಯುಪಡೆ ದಾಳಿ ನಡೆಸುವುದು ಸರಿಯೇ? ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಯಾರು ಆಳುತ್ತಿದ್ದರು - ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ. ಅಕಾಲ್ ತಖ್ತ್ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಅದು ಇನ್ನೂ ನಮ್ಮ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿ ಅಚ್ಚಳಿಯದೆ ಉಳಿದಿದೆ. ಮಿಜೋರಾಂನಲ್ಲಿ ಅವರು ಈ ಅಭ್ಯಾಸ ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅವರು ನನ್ನ ಸ್ವಂತ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಕಾಲ್ ತಖ್ತ್ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಲು ಹೋದರು. ಆದರೆ ಈಗ ಅವರು ನಮಗೆ ಉಪದೇಶ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದ ಜನರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಕೊಂದು ಹಾಕಿದ್ದಾರೆ. ಆ ಗಾಯಗಳು ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ಸಮಸ್ಯೆಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ, ಇದು ಅವರ ಸ್ವಂತ ಕಾರ್ಯಗಳಿಂದಾಗಿ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ನಾನು ಇನ್ನೊಂದು ಘಟನೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಆ ಘಟನೆಯು 1962ರ ಭಯಾನಕ ರೇಡಿಯೊ ಪ್ರಸಾರವಾಗಿದೆ, ಇದು ಈಶಾನ್ಯದ ಜನರನ್ನು ಇನ್ನೂ ಮೊನಚಾದ ಸರಳಿನಂತೆ ಕುಟುಕುತ್ತಿದೆ. ಚೀನಾ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಿದಾಗ, ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯ ಜನರು ಭಾರತವು ತಮ್ಮನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಅವರಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಹಾಯ ನೀಡಬಹುದು, ಅವರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿ ಉಳಿಸುತ್ತಾರೆ, ದೇಶವನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಜನರು ತಮ್ಮ ಕೈಗಳಿಂದ ಹೋರಾಡಲು ಹೊರಟರು, ಆದರೆ ಪಂಡಿತ್ ನೆಹರೂ ಅವರು ಅಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿಯಿಂದ ಆಳುವ ರೇಡಿಯೊದಲ್ಲಿ ಏನು ಹೇಳಿದರು? ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರೊಬ್ಬರೇ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಅವರು ಹೇಳಿದರು... "ನನ್ನ ಹೃದಯವು ಅಸ್ಸಾಂನ ಜನರಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ". ಅದಾಗಿತ್ತು ಅವರ ಅಂದಿನ ಸ್ಥಿತಿ. ಆ ಪ್ರಸಾರ ಇಂದಿಗೂ ಅಸ್ಸಾಂ ಜನರನ್ನು ಕುಟುಕುತ್ತಲೇ ಇದೆ. ನೆಹರೂ ಜೀ ಅವರನ್ನು ಅವರ ಹಣೆಬರಹಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಬಿಟ್ಟರು. ನಾವು ಈಗ ಉತ್ತರಗಳನ್ನು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಲೋಹಿಯಾವಾದಿಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಹೊರಟು ಹೋಗಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಏನನ್ನಾದರೂ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ತಮ್ಮನ್ನು ಲೋಹಿಯಾ ಜಿ ಅವರ ವಾರಸುದಾರರು ಎಂದು ಕರೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ನಿನ್ನೆ ಸದನದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಮುಷ್ಟಿಯನ್ನು ಗಾಳಿಯಲ್ಲಿ ಎತ್ತಿ ಮಾತನಾಡುವ ಈ ಜನರಿದ್ದಾರೆ. ಲೋಹಿಯಾ ಜಿ ಅವರು ನೆಹರೂ ಜಿ ವಿರುದ್ಧ ಒಮ್ಮೆ ಗಂಭೀರ ಆರೋಪ ಮಾಡಿದ್ದರು. ಇದು ಲೋಹಿಯಾ ಜಿ ಅವರ ಮಾತುಗಳು - ಇದು ಎಷ್ಟು ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯ ಮತ್ತು ಎಷ್ಟು ಅಪಾಯಕಾರಿ! 30,000 ಚದರ ಮೈಲಿಗಿಂತಲೂ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಕೋಲ್ಡ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್‌ನಲ್ಲಿ ಮುಚ್ಚಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಯಾವುದೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಿದೆ. ಲೋಹಿಯಾ ಜಿ ಅವರು ನೆಹರೂ ಜಿ ಅವರನ್ನು ಆರೋಪಿಸಿದ್ದರು - 'ಈಶಾನ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ಧೋರಣೆ ಏನು? ಈಶಾನ್ಯ ಜನರ ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನೀವು ಎಂದಿಗೂ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಿಲ್ಲ. ನನ್ನ ಸಚಿವಾಲಯದ 400 ಸಚಿವರು ರಾಜ್ಯದ ಕೇಂದ್ರ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಜಿಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲೂ ರಾತ್ರಿಗಳನ್ನು ಕಳೆದಿದ್ದಾರೆ.
ನಾನು 50 ಬಾರಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಆಕೃತಿಯಲ್ಲ, ಇದು ನಮ್ಮ ಸಮರ್ಪಣೆ. ಇದು ಈಶಾನ್ಯದ ಕಡೆಗೆ ನಮ್ಮ ಸಮರ್ಪಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕೆಲಸವೂ ರಾಜಕೀಯ, ಚುನಾವಣೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಸುತ್ತ ಸುತ್ತುತ್ತದೆ. ಅವರು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಅವರಿಗೆ ತಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯ ಆಡಲು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಅವರು ಅಲ್ಲಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡಲು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ? ದೇಶ ಕೇಳುತ್ತಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ಕೆಲವೇ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು, ಆ ಪ್ರದೇಶವು ಅವರಿಗೆ ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹವಲ್ಲ. ಅವರತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಿಲ್ಲ. ಅವರಿಗೆ ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಹಾನುಭೂತಿ ಇರಲಿಲ್ಲ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅವರು ಕೆಲವೇ ಆಸನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಲತಾಯಿ ಧಓರಣೆಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಪಡೆದರು. ಇದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನ ಡಿಎನ್‌ಎಯಲ್ಲಿದೆ. ಕಳೆದ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಒಮ್ಮೆ ನೋಡಿ. ಅವರು ಈಶಾನ್ಯದ ಕಡೆಗೆ ಇದೇ ಮನೋಭಾವ ಹೊಂದಿದ್ದರು; ಆದರೆ ಈಗ ನೋಡಿ, ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದಾಗಿ, ನಮಗೆ ಈಶಾನ್ಯವು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರೀತಿಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳಬಲ್ಲೆ. ಇಂದು ಮಣಿಪುರದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಈಗ ಉದ್ಭವಿಸಿದೆ. ನಿನ್ನೆ ಅಮಿತ್ ಭಾಯ್ ಅವರು ಸಮಸ್ಯೆ ಏನು ಮತ್ತು ಅದು ಹೇಗೆ ಸಂಭವಿಸಿತು ಎಂದು ವಿವರವಾಗಿ ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ ಇಂದು ನಾನು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಮೂಲ ಕಾರಣ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಎಂದು ಬಹಳ ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಈಶಾನ್ಯದ ಜನರು ಹೊಣೆಗಾರರಲ್ಲ, ಆದರೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನ ರಾಜಕೀಯವೇ ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಮಣಿಪುರವು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿದೆ. ಮಣಿಪುರವು ಭಕ್ತಿಯ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆ ಹೊಂದಿದೆ. ಮಣಿಪುರವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟ ಮತ್ತು ಆಜಾದ್ ಹಿಂದ್ ಫೌಜ್ ಪರಂಪರೆ ಹೊಂದಿದೆ. ಮಣಿಪುರ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದೆ. ಇಂತಹ ಭವ್ಯ ನಾಡು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕತಾವಾದದ ಬೆಂಕಿಗೆ ಆಹುತಿಯಾಗುತ್ತಿತ್ತು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಈಶಾನ್ಯದಿಂದ ಬಂದಿರುವ ನನ್ನ ಸಹೋದರರು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ತಿಳಿದಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೂ ಉಗ್ರ ಸಂಘಟನೆಗಳ ಆಶಯದಂತೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದ ಕಾಲವೊಂದಿತ್ತು. ಎಲ್ಲವೂ ಅವರವರ ಇಚ್ಛೆಯಂತೆಯೇ ನಡೆದಿದ್ದು, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಯಾವ ಸರಕಾರವಿತ್ತು? ಕಾಂಗ್ರೆಸ್! ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿ ಅವರ ಫೋಟೊ ಹಾಕದಿದ್ದಾಗ ಯಾವ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿತ್ತು? ಅದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್. ಮೊರಾಂಗ್‌ನ ಆಜಾದ್ ಹಿಂದ್ ಫೌಜ್ ಮ್ಯೂಸಿಯಂನಲ್ಲಿರುವ ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆಯ ಮೇಲೆ ಬಾಂಬ್ ಎಸೆದಾಗ ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಯಾವ ಸರ್ಕಾರವಿತ್ತು? ಅದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್. ಆಗ ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಯಾವ ಸರ್ಕಾರ ಇತ್ತು? ಅದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಮಣಿಪುರದ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗೀತೆ ನುಡಿಸಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಿದಾಗ ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಯಾವ ಸರ್ಕಾರ ಇತ್ತು? ಅದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್. ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು, ಎಲ್ಲಾ ಅಮೂಲ್ಯ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸುಡುವ ಅಭಿಯಾನ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಆ ಅಭಿಯಾನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಯಾವ ಸರ್ಕಾರ ಇತ್ತು? ಕಾಂಗ್ರೆಸ್. ಮಣಿಪುರದ ದೇವಸ್ಥಾನದ ಗಂಟೆಗಳು ಸಂಜೆ 4 ಗಂಟೆಗೆ ನಿಂತಾಗ, ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಲಾಕ್‌ಡೌನ್‌ಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಸೈನ್ಯದಿಂದ ಕಾಪಾಡಬೇಕಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಪೂಜೆ ಮಾಡುವುದು ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು. ಆಗ ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಯಾವ ಸರಕಾರವಿತ್ತು? ಕಾಂಗ್ರೆಸ್.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಇಂಫಾಲ್‌ನ ಇಸ್ಕಾನ್ ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ ಬಾಂಬ್ ಎಸೆದು ಭಕ್ತರನ್ನು ಕೊಂದಾಗ ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಯಾವ ಸರ್ಕಾರ ಇತ್ತು? ಕಾಂಗ್ರೆಸ್. ಐಎಎಸ್, ಐಪಿಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಅಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾದರೆ ತಮ್ಮ ಸಂಬಳದ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು ಈ ಉಗ್ರರಿಗೆ ನೀಡಬೇಕಿತ್ತು. ಆಗ ಮಾತ್ರ ಅಲ್ಲಿ ನೆಮ್ಮದಿಯಿಂದ ಬದುಕಲು ಸಾಧ್ಯ. ಆಗಲೂ ಯಾವ ಸರ್ಕಾರ ಇತ್ತು? ಕಾಂಗ್ರೆಸ್.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಅವರ ನೋವು ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ, ಅವರ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯು ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ. ಅವರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ರಾಜಕೀಯದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿ ರಾಜಕೀಯದಿಂದ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಅವರು ಮಾನವೀಯತೆಗಾಗಿ ಯೋಚಿಸಲಾರರು, ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಚಿಸಲಾರರು. ಅವರು ದೇಶದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಲೂ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅವರಿಗೆ ರಾಜಕೀಯ ಬಿಟ್ಟು ಬೇರೇನೂ ಅರ್ಥವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಈಗ ಮತ್ತು ಕಳೆದ 6 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿರುವ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಸಮರ್ಪಣಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಬಂದ್ ಮತ್ತು ನಿರ್ಬಂಧಗಳ ಕಾಲವನ್ನು ಯಾರೂ ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಬಂದ್‌ಗಳು, ದಿಗ್ಬಂಧನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು. ಇಂದು ಅದು ಹಿಂದಿನ ವಿಷಯವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಶಾಂತಿ ಸ್ಥಾಪನೆಗಾಗಿ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಜೊತೆಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯಲು ವಿಶ್ವಾಸ ಮೂಡಿಸಲು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿಯೂ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ನಾವು ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ಎಷ್ಟು ದೂರವಿಟ್ಟಿದ್ದೇವೆಯೋ, ಅಷ್ಟೇ ವೇಗವಾಗಿ ಶಾಂತಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದನ್ನೇ ನಾನು ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಈಶಾನ್ಯ ಇಂದು ನಮಗೆ ದೂರವಾಗಿ ಕಾಣಿಸಬಹುದು, ಆದರೆ ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ರೀತಿ, ಆಸಿಯಾನ್ ದೇಶಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ರೀತಿ, ನಮ್ಮ ಈಶಾನ್ಯ ಕೇಂದ್ರ ಬಿಂದುವಾಗುವ ದಿನ ದೂರವಿಲ್ಲ, ಇದು ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವದ ಪ್ರಗತಿಯೊಂದಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ. ನಾವು ಇದನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ನೋಡಬಹುದು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಂದು ನಾನು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದ ಪ್ರಗತಿಗಾಗಿ ನನ್ನ ಶಕ್ತಿಪೂರ್ತಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಮತಕ್ಕಾಗಿ ಅಲ್ಲ. ವಿಶ್ವದ ಹೊಸ ರಚನೆಯು ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಆಸಿಯಾನ್ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೇಗೆ ಪ್ರಭಾವ ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯು ಹೇಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ, ಈಶಾನ್ಯದ ವೈಭವವನ್ನು ಹೇಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಇದು ಸಂಭವಿಸುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಬಹುದು, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಈ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಈಶಾನ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಆಧುನಿಕ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ಆಧುನಿಕ ರೈಲ್ವೆಗಳು, ಆಧುನಿಕ ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಈಶಾನ್ಯದ ಗುರುತಾಗುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅಗರ್ತಲಾ ರೈಲ್ವೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ಗೂಡ್ಸ್ ರೈಲು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮಣಿಪುರ ತಲುಪಿದೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ನಂತಹ ಆಧುನಿಕ ರೈಲುಗಳು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಗ್ರೀನ್ ಫೀಲ್ಡ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸಿಕ್ಕಿಂ ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲದಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳು ವಿಮಾನ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಈಶಾನ್ಯವು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರದ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲು ಆಯಿತು. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಏಮ್ಸ್‌ನಂತಹ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಮಿಜೋರಾಂನಲ್ಲಿ ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಮಾಸ್ ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್‌ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತೆರೆಯುತ್ತಿವೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಬಹುಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ನ ಮಹಿಳಾ ಸಂಸದರೊಬ್ಬರು ರಾಜ್ಯಸಭೆಗೆ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದ ಜನರು ಪದ್ಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ ಭಾಜನರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಈಶಾನ್ಯದಿಂದ ಲಚಿತ್ ಬೋರ್ಫುಕನ್ ಅವರಂತಹ ನಾಯಕನ ಟ್ಯಾಬ್ಲೋವನ್ನು ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಈಶಾನ್ಯದ ರಾಣಿ ಗೈಡಿನ್ಲಿಯು ಹೆಸರಿನ ಮೊದಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ನಾವು ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್ ಎಂದು ಹೇಳಿದಾಗ ಅದು ನಮಗೆ ಸ್ಲೋಗನ್ ಅಲ್ಲ ಮತ್ತು ಇವು ಕೇವಲ ಪದಗಳಲ್ಲ. ಇದು ನಮಗೆ ನಂಬಿಕೆಯ ಲೇಖನವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಬದ್ಧತೆ ಇದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಸಮರ್ಪಿತ ಜನರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಒಂದು ದಿನ ಇಂತಹ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿರಲು ನಮಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ಯೋಚಿಸಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನಾಡಿನ ಜನತೆಯ ಕೃಪೆಯಿಂದ ನಮಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿ ನಾನು ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ -
ನಮ್ಮ ಅಸ್ತಿತ್ವದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಣು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಮಯದ ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವೂ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ!
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಇಂದು ನಾನು ನನ್ನ ವಿರೋಧಿ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಒಂದು ವಿಷಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಗಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮನೆಯ ನಾಯಕನನ್ನು ನಾಯಕನನ್ನಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಅವರು ಸಿದ್ಧರಿಲ್ಲದಿದ್ದರೂ, ಅವರು ನನ್ನ ಯಾವುದೇ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನನಗೆ ತಾಳ್ಮೆ, ತ್ರಾಣವಿದೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಸ್ವಲ್ಪ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಸಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಸುಸ್ತಾಗುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ನಾನು ಒಂದು ವಿಷಯ ಮೆಚ್ಚುತ್ತೇನೆ. 2023ರಲ್ಲಿ ಅವಿಶ್ವಾಸ ಗೊತ್ತುವಳಿ ಮಂಡನೆ ಮಾಡುವಂತೆ 2018ರಲ್ಲಿ ಸಭಾನಾಯಕನಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಟಾಸ್ಕ್ ನೀಡಿದ್ದೆ, ಅವರು ನನ್ನ ಮಾತಿಗೆ ಮಣಿದಿದ್ದರು. ಆದರೆ ದುಃಖಕರವೆಂದರೆ ಅವರು ಚಲನೆ ಉಂಟು ಮಾಡುವ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಅವರು 2018 ಮತ್ತು 2023ರ ನಡುವೆ 5 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪಡೆದರು, ಆದರೆ ಯಾವುದೇ ಸಿದ್ಧತೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಯಾವುದೇ ಹೊಸತನ ಇರಲಿಲ್ಲ, ಯಾವುದೇ ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ದೇಶವನ್ನು ಅಪಾರವಾಗಿ ನಿರಾಶೆಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ, ಚೆನ್ನಾಗಿದೆ. 2028ರಲ್ಲಿ ನಾವು ಅವರಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತೇವೆ. ಆದರೆ ಈ ಬಾರಿ 2028ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ವಿರುದ್ಧ ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಸ್ವಲ್ಪ ತಯಾರಿಯೊಂದಿಗೆ ತರಲು ನಾನು ಅವರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮೊದಲು ಕೆಲವು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಿರಿ. ನಿಷ್ಪ್ರಯೋಜಕ ಮತ್ತು ಕ್ಷುಲ್ಲಕ ಅಜೆಂಡಾಗಳನ್ನು ಏಕೆ ತರುತ್ತೀರಿ? ನೀವು ಕನಿಷ್ಠ ಪಕ್ಷ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದಲ್ಲಿರಲು ಸಮರ್ಥರಿದ್ದೀರಿ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ದೇಶದ ಜನತೆಗೆ ಮೂಡಬೇಕು. ಆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನೂ ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ಸ್ವಲ್ಪ ಹೋಮ್ ವರ್ಕ್ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ವಾದಗಳನ್ನು, ಕೂಗು ಮತ್ತು ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ನೀವು ಸಾಕಷ್ಟು ಜನರನ್ನು ಬಳಸುತ್ತೀರಿ, ಆದರೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಬಳಸಿ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ತನ್ನದೇ ಆದ ಸ್ಥಾನವಿದೆ. ಸಂಸತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲ. ಸಂಸತ್ತು ದೇಶದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಸಂಸದರು ಕೂಡ ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಗಂಭೀರವಾಗಿರಬೇಕು. ದೇಶವು ಅನೇಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದ ಬಡವರಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತವಾಗಿ ಸೇರಿರುವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವನ್ನು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸಬೇಕು. ಆದರೆ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದಲ್ಲಿ ಈ ಗಂಭೀರತೆ ಕಾಣುತ್ತಿಲ್ಲ. ಆದುದರಿಂದಲೇ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ, ಈ ರಾಜಕೀಯ ಹೀಗೆ ಮುಂದುವರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅವರಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಬಿಡುವಿನ ಸಮಯವಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರು ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ಬರುತ್ತಾರೆ. ಸಂಸತ್ತಿನ ಕೆಲಸ ಹೀಗೇನಾ? ಇದು ಸರಿಯಲ್ಲ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಬಿಡುವಿನ ವೇಳೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ಹೋಗಿ ಬರೋಣ. ಈ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ರಾಜಕೀಯ ನಡೆಸಬಹುದು, ಆದರೆ ದೇಶವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಇಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ದೇಶವನ್ನು ನಡೆಸುವ ಕೆಲಸ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅವರು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಪೂರೈಸದಿದ್ದರೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಮತದಾರರಿಗೆ ದ್ರೋಹ ಮಾಡಿದಂತಾಗುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ನನಗೆ ಈ ದೇಶದ ಜನರಲ್ಲಿ ಅಚಲವಾದ, ಅಪಾರವಾದ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ನಾನು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಜನರು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಅವರು ತಮ್ಮ ಆಂತರಿಕ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಅಲುಗಾಡಿಸಲು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ. ಅದೊಂದು ಅಖಂಡ ನಂಬಿಕೆಯ ಸಮಾಜ, ಅಖಂಡ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಿಂದ ಕೂಡಿದ ಸಮಾಜ. ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಸಮರ್ಪಣೆ’ ಎಂಬ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಸಮಾಜವಿದು. ವಯಮ್ರಾಷ್ಟ್ರ ಭೂತ ಎಂಬ ಮಂತ್ರ ಅನುಸರಿಸಿ, ಅದೇ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯಿಂದ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ದುಡಿಯುವ ಸಮಾಜ ಇದಾಗಿದೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಸಾಕಷ್ಟು ದಾಳಿಗಳು ನಡೆದವು ನಿಜ, ನಾವು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಯಿತು. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ನಾಡಿನ ವೀರರು, ನಮ್ಮ ನಾಡಿನ ಮಹಾಪುರುಷರು, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಚಿಂತಕರು, ನಮ್ಮ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರು ಆ ವಿಶ್ವಾಸದ ಜ್ಯೋತಿಯನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ನಂದಿಸಲಿಲ್ಲ. ಆ ಜ್ವಾಲೆಯು ಎಂದಿಗೂ ಆರಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ಬೆಳಕಿನ ಕಿರಣದ ನೆರಳಿನಲ್ಲಿ ಆ ಸಂತೋಷ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಶ್ರೀಸಾಮಾನ್ಯನ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವು ಹೊಸ ಎತ್ತ ಮುಟ್ಟುತ್ತಿದೆ, ಹೊಸ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮುಟ್ಟುತ್ತಿದೆ. ನನ್ನ ದೇಶದ ಯುವಕರು ಜಗತ್ತಿನೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವ ಕನಸು ಕಾಣತೊಡಗಿದ್ದಾರೆ. ಇದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅದೃಷ್ಟ ಏನು? ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಲ್ಲೂ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ತುಂಬಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಒತ್ತಡವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಇಂದಿನ ಭಾರತ ಯಾರ ಮುಂದೆಯೂ ಬಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಇಂದಿನ ಭಾರತ ದಣಿದಿಲ್ಲ; ಇಂದಿನ ಭಾರತ ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ. ಇದು ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದೇ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ, ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರು ದೇಶವನ್ನು ನಂಬಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಭಾರತವನ್ನು ನಂಬಲು ಜಗತ್ತನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಜಗತ್ತೇ ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿರುವುದರಿಂದ ಭಾರತದ ಜನರಲ್ಲಿ ಆತ್ಮಸ್ಥೈರ್ಯ ಹೆಚ್ಚಿರುವುದು ಒಂದು ಕಾರಣ. ಇದೇ ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿ, ದಯವಿಟ್ಟು ಈ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಮುರಿಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಡಿ. ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಇದೊಂದು ಅವಕಾಶ. ನಿಮಗೆ ಇದನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೆ, ದಯವಿಟ್ಟು ಮೌನವಾಗಿರಿ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯ ಕಾಯಿರಿ. ಆದರೆ ದ್ರೋಹ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ನಂಬಿಕೆ ಮುರಿಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಡಿ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶವು 100 ವರ್ಷಗಳ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ 2047ರ ಕನಸು ಕಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ತಕ್ಷಣ ‘ಅಮೃತ ಕಾಲ’ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ನಾವು ‘ಅಮೃತಕಾಲ’ದ ಆರಂಭಿಕ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇದ್ದೇವೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಇಂದು ಶಕ್ತಿಯುತವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನದ ಶಕ್ತಿಯೇ 2047ರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಈ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದ, ದೇಶವಾಸಿಗಳ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ, ದೇಶವಾಸಿಗಳ ದೃಢಸಂಕಲ್ಪದಿಂದ, ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಮತ್ತು ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಅಖಂಡ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನೇ ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಪ್ರಾಯಶಃ ಇಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದ ಮಾತುಗಳು ದಾಖಲೆಯಾಗುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತದ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಭದ್ರ ಬುನಾದಿಯಾಗಿರುವ ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ, ಇತಿಹಾಸ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ, ಈ ನಂಬಿಕೆಯಿಂದ ಇಂದು ನಾನು ಸದನದ ಮುಂದೆ ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಸ್ವಯಂ ನಿಯಂತ್ರಣದಿಂದ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ, ಅವರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿಂದನೆಗಳಿಗೆ ನಗುತ್ತಾ, ನನ್ನ ಮನಸ್ಸನ್ನು ತಂಪಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನಾನು 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ. ಅವರ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸು ಮಾಡಿ, ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ನನ್ನ ಕಣ್ಣ ಮುಂದೆ ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಇದು ನನ್ನ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿರುವುದು. ನಾನು ಸದನದಲ್ಲಿರುವ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಆ ಅದ್ಭುತ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಿಗೆ ನಡೆಯಲು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮಣಿಪುರವು ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೊದಲು ಗಂಭೀರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದೆ, ಆದರೆ ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಒಗ್ಗಟ್ಟಾಗಿ ನಡೆಯೋಣ, ಮಣಿಪುರದ ಜನತೆಗೆ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ತುಂಬುವ ಮೂಲಕ ಮುನ್ನಡೆಯೋಣ. ಕನಿಷ್ಠ ರಾಜಕೀಯ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮಣಿಪುರದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹಾಳು ಮಾಡಬೇಡಿ. ಅಲ್ಲಿ ಏನೇ ನಡೆದರೂ ದುರದೃಷ್ಟಕರ. ಆದರೆ ಆ ನೋವನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡು ಆ ನೋವಿಗೆ ಔಷಧಿಯಾಗಿ ವರ್ತಿಸುವುದೇ ನಮ್ಮ ಪರಿಹಾರವಾಗಬೇಕು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್,
ಈ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಉತ್ಕೃಷ್ಟ ಚರ್ಚೆ ನಡೆದಿದೆ. ಒಂದೂವರೆ ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯವೈಖರಿಯನ್ನು ಒಂದೊಂದಾಗಿ ವಿವರವಾಗಿ ತಿಳಿಸುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ನಮ್ಮ ವಿರುದ್ಧ ಈ ನಿರ್ಣಯ ತರದೇ ಇದ್ದಿದ್ದರೆ, ಬಹುಶಃ ಇಷ್ಟು ವಿವರವಾಗಿ ಹೇಳಲು ನಮಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಹಾಗಾಗಿ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಈ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ತಂದವರಿಗೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆದರೆ ಇದು ದೇಶ ದ್ರೋಹದ ಸಂಚಲನವಾಗಿದೆ. ಇದು ದೇಶದ ಜನರಿಂದ ತಿರಸ್ಕೃತವಾಗಬೇಕಾದ ನಿರ್ಣಯವಾಗಿದೆ. ಅದರೊಂದಿಗೆ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಾ ನನ್ನ ಭಾಷಣ ಕೊನೆಗೊಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅನುವಾದದ ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರವಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.